Khóa luận: Giải pháp hoạt động thu hút khách tại khách sạn hữu nghị

Mục lục

Đánh giá post

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Khóa luận: Khóa luận: Giải pháp hoạt động thu hút khách tại KS hữu nghị hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: một số giải pháp nhằm tăng cường hoạt động thu hút khách tại khách sạn hữu nghị – hải phòng dưới đây chắc chắn sẽ giúp cho các bạn học viên có cái nhìn tổng quan hơn về đề tài sắp đến.

3.1 Định hướng phát triển của du lịch Việt Nam, du lịch Hải Phòng và phương hướng phát triển của khách sạn Hữu Nghị

3.1.1 Hướng phát triển của ngành du lịch Việt Nam những năm tới

Nhận thức được tầm quan trọng của ngành du lịch với sự phát triển kinh tế – xã hội, Đảng và Nhà nước đã xác định: “Phát triển du lịch trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn trên cơ sở khai thác có hiệu quả lợi thế về điều kiện tự nhiên, sinh thái, truyền thống văn hóa lịch sử, huy động tối đa nguồn lực trong và ngoài nước và tranh thủ sự hợp tác, hỗ trợ quốc tế, góp phần thực hiện công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước. Từng bước đưa nước ta trở thành trung tâm du lịch tầm cỡ của khu vực, phấn đấu sau năm 2010 du lịch Việt Nam được xếp vào nhóm quốc gia có ngành du lịch phát triển trong khu vực”

3.1.2 Định hướng phát triển của du lịch Hải Phòng năm 2020 – 2025

Đối tượng khách của thị trường du lịch Hải Phòng bao gồm khách quốc tế và khách nội địa trong đó khách nội địa chiếm gần 80% lượt khách đến.

 Về đầu tư xây dựng: Do lượng khách quốc tế đến ngày càng tăng đặc biệt là khách du lịch từ các nước phát triển, những đối tượng khách này đòi hỏi chất lượng phục vụ phải tốt và họ có khả năng chi trả cao. Vì vậy trong những năm tới Hải Phòng khuyến khích xây dựng những khách sạn đạt tiêu chuẩn quốc tế 5 sao, xây dựng sân bay quốc tếở Tiên Lãng, mở rộng nâng cao tuyến đường bộ: Đường Đinh Vũ – Cát Bà, Đường cao tốc Hải Phòng – Hà Nội…Hải Phòng khuyến khích đầu tư xây dựng các khu du lịch sinh thái.

Sản phẩm du lịch: Hải Phòng là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi nên có cả tài nguyên rừng và tài nguyên biển, chính vì vậy tạo điều kiện cho Hải Phòng phát triển các loại hình du lịch như: Du lịch sinh thái kết hợp nghỉ dưỡng, du lịch văn hóa, du lịch hội nghị hội thảo, du lịch thăm quan các di tích lịch sử, du khảo đồng quê…

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Hỗ Trợ Viết Thuê Khóa Luận Ngành Du Lịch

3.1.3 Phương hướng, chỉ tiêu phát triển của khách sạn năm 2020 – 2025 Khóa luận: Giải pháp hoạt động thu hút khách tại KS hữu nghị.

Phương hướng phát triển của khách sạn

 • Củng cố nâng cao chất lượng của các sản phẩm dịch vụ cơ bản của khách sạn: Dịch vụ lưu trú, dịch vụ ăn uống, đồng thời hoàn thiện hệ thống dịch vụ bổ sung để đa dạng hóa các loại hình dịch vụ đáp ứng tối đa nhu cầu của khách. Xây dựng khu thể dục thể hinh, massage trong khuôn viên khách sạn.
 • Đối tượng khách chính mà khách sạn hướng tới đó là khách quốc tế và khách nội địa. Thị trường khách mục tiêu là khách Nhật Bản, Pháp… và thị trường các nước có nhiều hoạt động kinh doanh buôn bán với Việt Nam như: Hàn Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Mỹ… có nhu cầu đặt văn phòng đại diện, đặt phòng nghỉ cho giám đốc điều hành, đại diện thương mại.
 • Cải tạo nâng cấp cơ sở vật chất khách sạn: Đầu tư nâng cấp phòng nghỉ, nhà hàng, cách bài trí trong khách sạn sao cho phù hợp hơn với phong cách của khách.
 • Nâng cao trình độ quản lý, trình độ chuyên môn nghiệp vụ của các bộ phận trong khách sạn, tạo phong cách phục vụ chuyên nghiệp cho nhân viên.
 • Bồi dưỡng, nâng cao trình độ ngoại ngữ cho cán bộ nhân viên trong khách sạn đáp ứng nhu cầu giao tiếp và phục vụ khách.
 • Thực hiện các chương trình quảng bá lớn mang tính chiến lược, đưa hình ảnh khách sạn đến với đông đảo khách trong và ngoài nước.

3.2 Hoàn thiện các giải pháp thu hút khách Khóa luận: Giải pháp hoạt động thu hút khách tại KS hữu nghị.

3.2.1 Hoàn thiện nghiên cứu thị trường và xác định thị trường mục tiêu

3.2.1.1 Hoàn thiện nghiên cứu thị trường

Do nhu cầu của khách hàng luôn thay đổi và có sự biến động nên qua trình nghiên cứu về khách phải được thực hiện thường xuyên. Mặt khách không phải khách nào cũng có yêu cầu giống nhau về một loại hàng hóa dịch vụ của khách sạn nên việc nghiên cứu nhu cầu của khách hàng là rất cần thiết. Khách hàng đóng vai trò quan trọng trong hoạt động phát triển thị trường khách, là mắt xích đầu tiên do vậy nghiên cứu về khách hàng càng sâu sắc thì hoạt động phát triển thị trường càng đem lại hiệu quả cao.

Tổ chức khảo sát định kỳ mỗi năm 1 hoặc 2 lần: Khách sạn cử nhân viên đi khảo sát tại các thị trường mục tiêu để tìm hiểu sự thay đổi về nhu cầu sử dụng sản phẩm, xu hướng tiêu dùng sản phẩm khách sạn của khách để từ đó có những điều chỉnh cho phù hợp.

Muốn hoạt động phát triển thị trường khách mang lại hiệu quả cao nhất trong dài hạn, khách sạn có thể đặt trụ sở hay văn phòng đại diện tại thị trường khách trọng điểm của khách sạn mà cụ thể là tại thị trường Nhật Bản, Pháp. Khi đặt trụ sở tại đó, nhân viên của khách sạn có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với khách nên hiểu được tâm lý cũng như nhu cầu tiêu dùng của hộ đối với sản phẩm dịch vụ du lịch: Họ thích những loại hình dịch vụ gì? Yếu cầu về chất lượng ra sao? Khả năng chi trả của họ như thế nào? Việc quyết định sử dụng dịch vụ thay đổi như thế nào theo thời gian? Cách thức tiếp cận này đòi hỏi khách phải có tiềm lực về tài chính, có chiến lược phát triển lâu dài. Khóa luận: Giải pháp hoạt động thu hút khách tại KS hữu nghị.

Nghiên cứu cạnh tranh: Đây là vấn đề rất quan trọng khi trên thị trường ngày càng xuất hiện nhiều doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực này. Với sự phát triển các nhu cầu của khách, các khách sạn đang ra sức làm mới chính mình nhằm thu hút khách. Như vậy có thể nói rằng mức độ cạnh tranh trên thị trường là rất gay gắt. Khách sạn cần tìm hiểu xem trên thị trường Hải Phòng hiện nay có bao nhiêu đối thủ cạnh tranh? Khách sạn Hữu Nghị đang đứng ở vị trí nào trên thị trường kinh doanh khách sạn? Khi tra lời được những câu hỏi này khách sạn sẽ đưa ra được chiến lược phát triển phù hợp và hiệu quả. Khi nghiên cứu và hiểu về đối thủ cạnh tranh thì khách sạn sẽ chủ động hơn khi đưa ra chiến lược, giải pháp thu hút khách. Nghiên cứu cạnh tranh khách sạn sẽ xác định đối thú cạnh tranh trực tiếp và đối thủ cạnh tranh tiềm năng của mình trên thị trường. Càng hiểu rõ về đối thủ cạnh tranh thì khách sạn càng có lợi.

Thông qua việc lấy ý kiến đóng góp của khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ của khách sạn, khách sạn sẽ biết được khách nào có hài lòng khí sử dụng các dịch vụ như: Lưu trú , ăn uống hay các dịch vụ khác của khách sạn không? Khách hài lòng nhất với sản phẩm nào? Sản phẩm dịch vụ nào còn khiếm khuyết? Như vậy khách sạn sẽ hiểu hơn về yêu cầu tiêu dùng của khách hàng. Khách sạn cần thiết kế phiếu góp ý với nhiều thứ tiếng để thuận tiện cho khách và cụ thể là tiếng Việt, tiếng Nhật, tiếng Pháp và tiếng Anh. Nội dung cần rút gọn, đơn giản, dễ hiểu, các chi tiêu đánh giá đưa ra giải pháp hợp lý và dễ dàng đánh giá được.

Ngoài ra khách sạn cũng nên sử dụng kết quả nghiên cứu của các đơn vị, tổ chức trong ngành có uy tín như: Tổng cục du lịch, Sở văn hóa thể thao và du lịch, các tạp chí du lịch… để có được các thông tin phong phú hơn về thị trường khách mà khách sạn đang theo đuổi.

Qua nghiên cứu ta thấy khách hàng chủ yếu của khách sạn là khách quốc tế như khách Nhật, khách Pháp… và khách nội địa có khả năng thanh toán cao như Hà Nội, tp Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… Do vậy khách sạn nên nghiên cứu tập trung hơn vào thị trường khách này để tránh tình trạng nghiên cứu dàn trải không có trọng điểm không có tác dụng trong việc thu hút khách mà lại gây lãng phí công sức, thời gian và tiền bạc cho khách sạn.

3.2.1.2 Phân đoạn thị trương Khóa luận: Giải pháp hoạt động thu hút khách tại KS hữu nghị.

Hiện nay khách sạn đang lấy tiêu chí phân đoạn chính sau đó sử dụng thêm các tiêu chí sau: Mục đích chuyến đi, hình thức đi du lịch, nghề nghiệp, độ tuổi… để phân đoạn thị trường được chi tiết và cụ thể.

Qua việc phân đoạn thị trường, việc nghiên cứu về thị trường khách sẽ dễ dàng và có hiệu quả hơn. Ví dụ như phân đoạn theo tiêu chí quốc tịch phân thành các đoạn: khách Nhật, khách Pháp, khách Trung Quốc… từ đó ta đi nghiên cứu tìm hiểu cụ thể về nhu cầu, yêu cầu sử dụng các sản phẩm dịch vụ của khách sạn mình để khắc phục và phục vụ khách tốt hơn khi khách đến khách sạn.

3.2.1.3 Lựa chọn thị trường mục tiêu

Khách hàng đến với khách sạn chiếm 80% là khách quốc tế, trong đó chiếm phần lớn là khách Nhật Bản và khách Pháp. Bên cạnh đó còn có một phần không nhỏ khách nộ địa có khả năng thanh toán cao. Đây là thị trường trọng điểm và là thị trường mục tiêu của khách sạn trong những năm tới.

 • Khách quốc tế: Thị trường mục tiêu là khách Nhật Bản, Pháp sau đó là thị trường các nước có nhiều hoạt động kinh doanh buôn bán với Việt Nam như: Hàn Quốc, Hồng Kông, Mỹ… có nhu cầu đặt văn phòng đại diện, đặt phòng nghỉ cho các giám đốc điều hành, đại diện thương mại.
 • Khách nội địa: Chú trọng khai thác thị trường khách Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh, Đà Nẵng. Ở Hải Phòng thì thị trường khách chủ yếu là khách đến sử dụng dịch vụ ăn uống, hội thảo, tổ chức tiệc cưới.

3.2.1.4 Định vụ trên thị trường mục tiêu Khóa luận: Giải pháp hoạt động thu hút khách tại KS hữu nghị.

Quá trình phân tích trên ta thấy: Mỗi một thị trường khách mục tiêu mà khách sạn hướng tới cũng cần có các dịch vụ khác nhau sao cho các sản phẩm đó phải phù hợp với tâm lý, đặc điểm tiêu dùng của từng đối tượng khách đó. Qua sự định vịđó, khách sạn cũng xác định được những sản phẩm nào cần cung cấp cho khách hàng? Cung cấp dưới hình thức nào? Giá cả là bao nhiêu? Tùy vào từng đối tượng khách mà ta đưa ra sản phẩm cho phù hợp. Đây là lúc ta sử dụng kết quả của việc nghiên cứu thị trường.

 • Thị trường khách quốc tế: Họ là những người có thu nhập cao, họ thường đi du lịch kết hợp với làm việc hoặc tìm cơ hội làm ăn. Do vậy họ thường tiêu dùng những sản phẩm có chất lượng cao, mang tính độc đáo đặc biệt là sản phẩm thể hiện sự sang trọng. Khách quốc tế đi du lịch với mục đích công vụ, họ quan tâm nhiều đến chất lượng phục vụ hơn là giá cả, đặc biệt là phong cách phục vụ. Chính vì vậy các sản phẩm dịch vụ của khách sạn đòi hỏi sự đặc sắc, hấp dẫn, phong cách phục vụ chuyên nghiệp.
 • Khách Nhật Bản:
 • Tính cách: Thông minh, khôn ngoan, cần cù, trưởng giả, có bản sắc cộng đồng cao, trung thanh với truyền thống, có ý thức kỷ luật cao. Trong sinh hoạt hàng ngày họ là những người lịch lãm, chu đáo, ham học hỏi, điềm tĩnh, ôn hòa, có tính tự chủ cao. Họ tin vào tướng số, kỵ số 4, thích số lẻ, có nghệ thuật cắm hoa nổi tiếng, thích màu đỏ, đen.
 • Đặc điểm khi đi du lịch:
 • Chính phủ Nhật khuyến khích người Nhật đi du lịch nước ngoài
 • Thích đến những nơi có nhiều nắng, cảnh đẹp, nước biển trong, sinh hoạt hiện đại
 • Mỗi năm thường có 3 lần đi du lịch, mỗi lần kéo dài khoảng 1 tuần
 • Rất quan tâm đến giá cước vận chuyển
 • Không thích ở tầng trên cao cùng và tầng 1
 • Thích chi nhiều cho dịch vụ lưu trú ăn uống
 • Thích đi nghỉ tuần trăng mật
 • Thích các di tích cổ

Khẩu vị ăn uống: Khóa luận: Giải pháp hoạt động thu hút khách tại KS hữu nghị.

 • Trước khi ăn họ thường có khăn ấm để lau mặt
 • Thích ăn các món hải sản nhất là còn sống (gỏi cá, gỏi tôm…) và uống với rượu. Trên bàn ăn thường có bát nước chè có thả bông hoa cúc để rửa tay
 • Thích ăn món sushi
 • Thích ăn cùng bàn với nhiều người lạ để giao lưu, tìm hiểu, học hỏi
 • Ngoài ra người Nhật cũng rất thích ăn món ăn Pháp và uống rượu Pháp
 • Khách Pháp: * Tính cách:
 • Lịch thiệp, khéo léo, thông minh
 • Ăn mặc sành điệu
 • Thích hài hước vui nhộn, châm biến nhẹ nhàng
 • Còn phân biệt đẳng cấp nhiều
 • Rất kỵ hoa cúc, không thích hoa cẩm chướng, không thích số 13
 • Chỉ tặng bạn hái nước hoa và đồ trang sức khi đó là người bạn thân thiết

Đặc điểm đi du lịch:

 • Thích tìm hiểu, nghỉ ngơi ở khu du lịch
 • Thích ở khách sạn 3 – 4 sao
 • Có yêu cầu phục vụ rất cao
 • Không thích ngồi với người lạ

Khẩu vị ăn uống:

 • Có kỹ thuật nấu ăn nổi tiếng, có rượu vang nổi tiếng khắp thế giới
 • Có những bữa ăn từ đơn giản đến cầu kỳ
 • Thích ăn những món nổi tiếng

2 Thị trường khách nội địa: Có khả năng thanh toán cao, họ thường là thương nhân giàu có, cán bộ công chức… Họ quan tâm đến chất lượng dịch vụ nhưng cũng rất nhạy cảm với sự thay đổi của giá cả.

3.2.2 Đa dạng hóa và nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ Khóa luận: Giải pháp hoạt động thu hút khách tại KS hữu nghị.

Để thu hút nhiều khách hơn nữa đến với khách sạn, khách sạn cần chú trọng tới các vấn đề trong chính sách sản phẩm:

 • Sản phẩm khi đến tay khách hàng phải là những sản phẩm có chất lượng, phù hợp với thị hiếu của tứng đối tượng khách của khách sạn. Để đáp ứng đúng thị hiếu của khách đòi hỏi khách sạn phải có chính sách về sản phẩm một cách đa dạng, phong phú, nhiều chủng loại.

Sản phẩm lưu trú:

 • Hiện khách sạn có hai loại phòng là Suite và Deluxe phục vụ khách lưu trú bài trí theo phong cách Châu Âu. Khách sạn nên có cách bài trí theo phong cách Châu Á mà điển hình là theo phong cách của người Nhật và người Trung Quốc. Với đối tượng khách này có rất nhiều người họ đề cao tính dân tộc và muốn sử dụng sản phẩm mang đậm bản sắc quê hương. Bên cạnh đó khách sạn nên trang bị thêm mỗi phòng có một máy tính nối mạng Internet để tiện hơn cho việc tra cứu thông tin của những khách không có máy tính xách tay.
 • Cải tạo và tu sửa các phòng bị xuống cấp, thay mới các trang thiết bị khi có dấu hiệu cũ hỏng hay lỗi thời. Đặc biệt các thiết bị kim loại trong phòng tắm phải thường xuyên kiểm tra tránh để tình trạng thiết bị bị hoen rỉ. Khách sẽ thấy mình được tôn trọng khi phòng của họ được chăm sóc tận tình, chu đáo. Bộ phận buồng và tổ kỹ thuật bảo trì cần kết hợp chặt chẽ với nhau để làm tốt việc này. Khóa luận: Giải pháp hoạt động thu hút khách tại KS hữu nghị.
 • Hiện tại khách sạn mới chỉ có 2 loại phòng Suite ( VIP ) và Deluxe. Em xin đề xuất giải pháp là tăng thêm 1 loại phòng nữa là Standard. Mục đích của giải pháp này là khi khách đến khách sạn tìm hiểu và muốn mua dịch vụ lưu trú thì khách có nhiều cơ hội để lựa chọn hơn dẫn đến khả năng khách ra quyết định mua phòng là cao hơn.

Sản phẩm ăn uống:

 • Khách sạn nên đa dạng hóa các sản phẩm ăn uống bằng cách duy trì các món ăn Á, Âu, hiện có, thiết kế thực đơn phù hợp với nhiều đối tượng khách. Bộ phận nhà hàng nên thiết kế thực đơn gồm những món ăn ít ngọt, ít mỡ cho những người đang trong chế độ giảm cân hay thực đơn ăn chay cho những người có nhu cầu.
 • Thiết kế hoặc cải tạo lại khu bếp tầng 10 thuộc nhà hàng Sao Mai, tạo không gian rộng và thoáng, thay mới các dụng cụ bếp đã cũ hỏng. Các khu bếp phải luôn sạch sẽ, nơi chứa thực phẩm đông lạnh phải thường xuyên được dọn dẹp, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong sản phẩm ăn uống ngoài cách trình bày đẹp mắt các món ăn thì vệ sinh an toàn thực phẩm là một tiêu chí quan trọng để khách đánh giá chất lượng dịch vụ ăn uống của khách sạn. Vì vậy khi khách sạn đánh giá, lựa chọn nhà cung cấp thì yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm phải được đặt lên hàng đầu.
 • Thiết kế lại quầy bar tầng G. Tầng G là nơi đầu tiên khách tiếp xúc với khách sạn nên cần tạo ấn tượng tốt đẹp đối với khách về một khách sạn sang trọng và lịch sự. Quầy bar tầng 1 cần có menu đố uống để phục vụ khách vì tại đây mới chỉ phục vụ rượu hoặc trà cho khách.
 • Trong kinh doanh nhà hàng thì tiệc cưới đóng góp một phần không nhỏ, khách sạn nên chú trọng phát triển hơn nữa dịch vụ này. Bộ phận bếp khi nấu các món ăn cần sáng tạo, trình bày món ăn theo chủ đề ngày cưới ví dụ như hình long phượng, chữ hỷ… Khóa luận: Giải pháp hoạt động thu hút khách tại KS hữu nghị.

Cách dịch vụ bổ sung:

 • Khách sạn đang xây dựng khu thể dục thể hình, massage bên cạnh khu bể bơi và sẽ đưa vào phục vụ khách trong năm nay.
 • Đối với dịch vụ cho thuê văn phòng, phòng tổ chức hội nghị, hội thảo… Khách sạn cần thường xuyên kiểm trả sửa chữa các trang thiết bị hỏng hoặc thay mới khi thiết bị đã bị lỗi thời nhất là các sản phẩm mang tính công nghệ cao.
 • Tổ vệ sinh cần thường xuyên làm vệ sinh, thay nước khu bể bơi, tạo không gian thoáng đãng sạch sẽ.
 • Tổ chức thực hiện tốt các dịch vụ bổ sung khác như: Dịch vụ giặt là, sân tennis…
 • Đi đôi với đa dạng hóa sản phẩm là vấn đề nâng cao chất lượng sản phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu càng cao của khách. Nâng cao chất lượng cả về phần hữu hình và vô hình. Khi cơ sở vật chất kỹ thuật đã dần hoàn thiện thì chất lượng phục vụ là yếu tố còn lại quyết định chất lượng dịch vụ của khách sạn.

Tất cả các nhân viên phải luôn tôn trọng, thân thiện và cởi mở với khách hàng. Nhân viên cần chú ý đến tâm lý, thái độ, cảm xúc của khách tại thời điểm phục vụ để tránh làm phật ý khách. Nâng cao trình độ chuyên môn cho các nhân viên bằng cách như: Mở các lớp tập huấn, tổ chức các cuộc thi tay nghề… Điều này cần được quán triệt rõ ràng và cụ thể đến tất cả các bộ phận trong khách sạn.

3.2.3 Sách lược giá cả Khóa luận: Giải pháp hoạt động thu hút khách tại KS hữu nghị.

Khách sạn cần có một chính sách giá linh hoạt theo từng thị trường khách, từng thời điểm kinh doanh, theo mục tiêu cụ thể của khách sạn cần phải dựa vào một số tiêu chí sau:

Theo hình thức chuyến đi của khách

 • Khách đi theo đoàn: Sử dụng chính sách giảm giá với mức giảm theo số lượng khách đến với khách sạn. Em xin đưa ra một số chính sách giá cho khách đi theo đoàn như sau:
 • Đoàn khách từ 15 – 20 người: Giảm 2% giá niêm yết
 • Đoàn khách từ 20 – 30 người: Giảm 3% giá niêm yết
 • Đoàn khách trên 30 người: Giảm 4% giá niêm yết

Khách đi theo gia đình: Đơn cử như với những cặp đôi mới cưới đi hưởng tuần trăng mật họ có thể được miễn phí đồ uống cho một buổi tối thưởng thức tiếng đàn Piano tại quầy bar Piano hoặc được sử dụng miễn phí một dịch vụ bổ sung của khách sạn. Nếu khách lưu trú tại khách sạn đúng vào sinh nhật khách thì khách sạn có thể gửi thiệp, thư mừng hoặc tặng hoa cho khách. Như vậy khách sạn sẽ tạo được ấn tượng tốt trong lòng khách.

Theo kênh phân phối

Với khách đến khách sạn đặt phòng trực tiếp hoặc đặt phòng qua điện thoại trước 5 – 10 ngày có thể tặng khách 1 phiếu ăn sáng hay 1 phiếu massage hay 1 phiếu sử dụng dịch vụ bổ sung nào đó. Khi khách đặt phòng trước thời gian đến lưu trú khi khách sạn sẽ chủ động hơn trong việc chuẩn bị phòng cho khách.

Với khách do các hãng lữ hành, các cơ quan hay khách sạn bạn liên hệ với khách sạn thì họ sẽ được nhận hoa hồng từ 5 – 10% số tiền khách sạn nhận được hoặc sử dụng miễn phí một trong số các dịch vụ của khách sạn… tùy theo số lượng khách được giới thiệu đến khách sạn. Việc làm này nhằm khuyết khích các kênh trung gian giới thiệu, dẫn khách đến với khách sạn nhiều hơn. Khóa luận: Giải pháp hoạt động thu hút khách tại KS hữu nghị.

Định giá theo từng loại sản phẩm

 • Sản phẩm ăn uống: Khách sạn cần định giá dựa trên chi phí đầu vào của nguyên liệu cấu thành lên sản phẩm đó, sự độc đáo của nhà hàng về nghệ thuật ẩm thực, cách bài trí phòng ăn… Em xin đưa ra đề xuất như sau:

Khi khách đến sử dụng dịch vụ ăn uống, khách sạn nên có chính sách giảm giá hoặc tăng thêm các dịch vụ bổ sung khác cho khách thì khi là khách hàng quen hay đặt tiệc với số lượng lớn. Ví dụ như khách đến đặt tiệc cưới với số lượng 200 – 400 khách thì khách sạn nên miễn phí bóng bay kết hình trái tim trang trí trong khu vực tổ chức tiệc cưới hoặc chịu 5 – 7% chi phí hoa tươi khi khách có yêu cầu riêng về hoa trang trí tại tiệc cưới; với số lượng trên 400 khách thì cùng với việc trang trí bóng bay miễn phí thì khách sạn sẽ tặng 1 chai rượu vang dành cho cô dâu chú rể. Tuy chi phí bỏ ra không nhiều nhưng em nghĩ khách hàng sẽ cảm thấy sự chu đáo của khách sạn.

 • Sản phẩm bổ sung: Vẫn sẽ được định giá dựa trên mức giá của đối thủ cạnh tranh, chất lượng phục vụ khách, sự hài lòng của khách về sản phẩm dịch vụ
 • Sản phẩm lưu trú: Ngoài việc được định giá theo cơ sở vật chất, tiện nghi có trong phòng, số ngày khách lưu trú tại khách sạn có thể định giá theo vị trí, địa điểm của phòng.

Định giá theo cách thức sử dụng dịch vụ

 • Khách sử dụng sản phẩm dịch vụ riêng lẻ: Giá bằng với giá của các dịch vụ cộng lại.
 • Khách sử dụng dịch vụ trọn gói: Giá rẻ hơn giá của từng dịch vụ cộng lại.

Định giá theo thời vụ

 • Đúng thời vụ: Giá cao hơn so với giá niêm yết từ 5 – 10%
 • Trái thời vụ: Giá thường thấp hơn giá niêm yết từ 10 – 15% hoặc sẽ được sử dụng một số dịch vụ của khách sạn.

3.2.4 Phát triển quan hệ đối tác Khóa luận: Giải pháp hoạt động thu hút khách tại KS hữu nghị.

Hiện nay, khi tình hình cạnh tranh ngày càng gay gắt khách sạn nên có các mối quan hệ với khách sạn khác trên thị trường để thu hút thêm lượng khách đến, khẳng định vị thế của mình trên thị trường, giúp nhân viên học hỏi thêm về chuyên môn nghiệp vụ tại nơi mà khách sạn liên kết.

Liên kết với các công ty lữ hành trong và ngoài nước. Khách sạn cần mở rộng liên kết với các công ty lữ hành khách trên địa bàn thành phố hoặc các tỉnh thành khác trên cả nước có hoạt động đón khách Nhật và khách Pháp và các công ty lữ hành tại Nhật, Pháp. Làm tốt được điều này thì đây sẽ là nơi cung cấp cho khách sạn một lượng khách lớn. Đay là khách hàng mục tiêu của khách sạn nên việc làm này rất là cần thiết để khai thác tối đa tiềm năng của nguồn khách này.

Mở rộng quan hệ với các công ty, các cơ quan trên địa bàn Hải Phòng cũng là việc làm hết sức cần thiết. Các đơn vị này thường đến sử dụng các dịch vụ như thuê phòng tổ chức hội nghị, hội thảo, tổ chức tiệc tại khách sạn. Ngoài ra đây cũng là một kênh quảng cáo rất hữu hiệu vì các đơn vị có thể sẽ giới thiệu cho các đối tác của họ đến với khách sạn khi đến công tác, làm việc tại Hải Phòng. Khóa luận: Giải pháp hoạt động thu hút khách tại KS hữu nghị.

Tăng cường, mở rộng mối quan hệ với các tổ chức quốc tế, các lãnh sự quán, các đại sứ quán, các tổ chức phi chính phủ Việt Nam. Khi có quan hệ tốt với các tổ chức này khách sạn sẽ có điều kiện tốt hơn cho việc quảng bá hình ảnh, tăng cường hoạt động nghiên cứu về khách của các nước có tổ chức đặt tại Việt Nam.

Khách sạn cũng cần thiết lập, mở rộng mối quan hệ với các nhà cung ứng nguyên liệu, hàng hóa có uy tín. Khách sạn cần đa dạng hóa các nhà cung cấp nhằm hạn chế sức ép của các nhà cung cấp. Do khách sạn kinh doanh cả dịch vụ nhà hàng ăn uống nên việc quan hệ với các nhà cung ứng là rất quan trọng, nhà cung ứng cung cấp cho khách sạn những nguyên liệu tốt thì khách sạn mới có thể tạo ra được sản phẩm tốt để phục vụ cho khách hàng. Quan hệ tốt với các nhà cung ứng giúp khách sạn có nguồn nguyên liệu, hàng hóa ổn định, chất lượng cao và có thể được hưởng những ưu đãi khi đã là khách hàng quen thuộc của họ.

Ngoài ra khách sạn cũng cần có quan hệ với các hãng vận chuyển như: Các hãng hàng không, tàu thủy, tàu hỏa, taxi… để việc đón khách đến sử dụng dịch vụ được thuận tiện hơn.

3.2.5 Tăng cường tiếp thị, quảng cáo

 • Nâng cao hiệu quả làm việc của phòng thị trường

Phòng thị trường là bộ phận trực tiếp đưa ra các chính sách thu hút khách và đưa ra các giải pháp Marketing cho khách sạn. Với tình hình cạnh tranh như hiện nay thì vai trò của phòng thị trường lại càng được nâng cao. Vì vậy khách sạn nên có sự đầu tư thích đáng cho bộ phận này nhằm tối đa hiệu quả làm việc của nhân viên. Khóa luận: Giải pháp hoạt động thu hút khách tại KS hữu nghị.

Hiện phòng thị trường của khách sạn có 3 nhân viên thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu tình hình khách đến Việt Nam và khách Việt Nam ra nước ngoài nhất là các thương nhân, các nhà đầu tư, đề xuất các phương pháp để khai thác thị trường khách, đề xuất các phương pháp để khai thác thị trường khách, đề xuất những kế hoạch cụ thể cho việc quảng bá thông tin về khách sạn. Với khối lượng công việc khá lớn, em xin đề xuất giải pháp là tăng cường thêm 1 nhân viên nữa cho phòng thị trường.

Công việc cụ thể của nhân viên đó là sẽ chuyên về làm công tác quảng bá hình ảnh khách sạn tại các điểm du lịch, các lễ hội, các sự kiện du lịch trong nước và ngoài nước. Nhân viên này có nhiệm vụ tìm hiểu, nghiên cứu cụ thể, chi tiết các sự kiện này để đề xuất với phòng và các lãnh đạo về kế hoạch quảng bá. Đây là công việc khá vất vả nên các nhân viên trong phòng sẽ cùng cộng tác khi cần thiết và các cấp lãnh đạo cũng tạo điều kiện thuận lợi để nhân viên có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Nhân viên này có thể được tuyển mới hoặc luân chuyển từ bộ phận khác sang. Làm tốt được việc này tức là công tác quảng bá của khách sạn được làm chuyên nghiệp hơn, có chiều sâu và sẽ hiệu quả hơn.

Đi đôi với việc tăng số lượng nhân viên thì chất lượng làm việc của nhân viên là điều phải được khách sạn quan tâm đồng thời. Việc tuyển chọn nhân viên phải được làm nghiêm túc, đảm bảo người được chọn phải là người có năng lực.

Sử dụng các ấn phẩm

 • Phát hành các tờ roi, tập gấp giới thiệu về khách sạn. Các tờ rơi, tập gấp này trước hết sẽ đểở ngay quầy lễ tân, nhân viên lễ tân đưa cho khách và đồng thời trực tiếp giới thiệu cho khách. Nếu khách sạn tạo được ấn tượng tốt đẹp cho khách thì họ sẽ giới thiệu cho bạn bè và người thân của họ, đây sẽ là một cách quảng cáo rất hữu hiệu. Ngoài ra cũng nên phát miễn phí tại sân bay, bến cảng để các thông tin và hình ảnh của khách sạn sẽ phổ biến tới nhiều người hơn.
 • Tăng cường các bài viết, hình ảnh quảng cáo đăng trên các phương tiện thông tin đại chúng như: ti vi, đài báo và đặc biệt là các tạp chí du lịch có uy tín. Khóa luận: Giải pháp hoạt động thu hút khách tại KS hữu nghị.

Đặt văn phòng đại diện: Ngoài các văn phòng đã được đặt trong nước như ở: Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh, Móng Cái, Lạng Sơn thì khách sạn nên có văn phòng đại diện tại Nhật và Pháp. Khách sạn sẽ có cơ hội quảng bá rộng rãi và trực tiếp đến thị trường khách của mình, khách sạn sẽ được tiếp xúc trực tiếp với thị trường đó, việc nghiên cứu thị trường khách cũng thuận lợi hơn. Khi có văn phòng đại diện, nhân viên có điều kiện để giới thiệu, quảng bá trực tiếp về khách sạn, cơ hội thuyết phục khách mua và sử dụng dịch vụ của khách sạn phải bỏ ra một khoản chi phí rất lớn, khách sạn phải có một kế hoạch quảng bá mang tính chiến lược lâu dài. Đây cũng là điều cần thiết với một khách sạn lớn, thương hiệu trên thị trường và muốn thu hút nhiều hơn nữa khách đến với khách sạn đặc biệt là khách quốc tế.

Quảng bá tại các điểm du lịch, dịp lễ hội

 • Tại các đường quốc lộ, các giao điểm lớn đông người qua lại, các khu đô thị, trung tâm thương mại của thành phố lớn, khách sạn nên thiết kế các biển quảng cáo cỡ lớn với hình ảnh đẹp, nổi bật về khách sạn bên cạnh đó là các thông tin về khách sạn để khách có thể thuận tiện trong việc tìm hiểu khách sạn. Hình ảnh của khách sạn sẽ được nhiều người biết đến hơn.
 • Tăng cường việc tham gia các triển lãm, hội chợ du lịch nội địa hay quốc tế. Tại đây khách sạn sẽ có cơ hội giao lưu với nhiều khách sạn, công ty lữ hành trong và ngoài nước.
 • Tăng cường quảng bá tại các lễ hội tiêu biểu như: Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn, Festival hoa ở Đà Lạt, Festival Huế… và trong tương lai sẽ hướng đến các sự kiện du lịch quốc tế để hình ảnh khách sạn được quảng bá rộng.
 • Khách sạn cũng nên tham gia tài trợ cho các sự kiện các chương trình nhân đạo.

3.2.6 Nâng cao chất lượng đội ngũ lao động Khóa luận: Giải pháp hoạt động thu hút khách tại KS hữu nghị.

Thực chất của việc nâng cao chất lượng đội ngũ lao động là tăng cường công tác quản trị nhân lực. Mục tiêu cơ bản của công tác này là sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực nhằm đạt được mục tiêu chung là nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ của khách sạn. Để đạt được điều đó khách sạn cần xây dựng một chương trình kế hoạch cụ thể, khoa học nhằm quan tâm chăm sóc đời sống vật chất cũng như tinh thần của người lao động.

 • Đối với cấp quản lý (lao động gián tiếp): Phải là những người có năng lực, chuyên môn, là những người trực tiếp quản lý đội ngũ nhân viên nên họ phải nắm bắt được tâm lý của nhân viên nhằm phát huy tối đa khả năng làm việc của họ. Để đáp ứng với sự phát triển của khách sạn thì đội ngũ lao động này phát được đào tạo với trình độ cao:
 • Khách sạn nên có chính sách cử người đi học hỏi kinh nghiệm quản lý tại các khách sạn bạn, những khách sạn nổi tiếng trong và ngoài nước nhằm áp dụng một cách sáng tạo vào khách sạn mình.
 • Có thể cử họ tham gia các khóa đào tạo của các chuyên gia quản lý giỏi
 • Cử đi nước ngoài tham quan, học tập
 • Tham gia các hội thảo, rút kinh nghiệm để cập nhật nâng cao hiểu biết và năng lực quản lý
 • Đối với người lao động trực tiếp: Đây là những người tạo ra sản phẩm dịch vụ chính trong khách sạn và là bộ phận am hiểu về khách nhất. Do vậy phải thường xuyên đào tạo trình độ chuyên môn cho các nhân viên này. Đào tạo nhân viên có thể sử dụng một số biện pháp:
 • Thường xuyên tổ chức các cuộc thi tay nghề giữa các nhân viên
 • Tổ chức các lớp học ngắn hạn, nâng cao nghiệp vụ chuyên môn cho nhân viên
 • Cử đi học lên cao ở các trường đại học, cao đẳng đối với những nhân viên có triển vọng
 • Liên kết với các trường đào tạo đội ngũ lao động cho ngành khách sạn

Để khuyến khích tinh thần làm việc của nhân viên khách sạn có thể áp dụng các biện pháp sau:

 • Khen thưởng trước tập thể
 • Thưởng trực tiếp
 • Thưởng định kỳ
 • Bình bầu giữa các nhân viên theo các tiêu chí: Chuyên cần, ý thức làm việc, sáng tạo…
 • Rút ngắn thời gian nâng lương cho những nhân viên có thành tích tốt.

Tiểu kết chương III 

Để thu hút nhiều khách hơn nữa đến với khách sạn, khách sạn cần chú trọng tới các vấn đề giá cả sản phẩm, dịch vụ ăn uống, đầu tư nhiều về cơ sở vật chất,…

Tổ chức khảo sát định kỳ mỗi năm 1 hoặc 2 lần:

Khách sạn cử nhân viên đi khảo sát tại các thị trường mục tiêu để tìm hiểu sự thay đổi về nhu cầu sử dụng sản phẩm, xu hướng tiêu dùng sản phẩm khách sạn của khách để từ đó có những điều chỉnh cho phù hợp.

Tăng cường quảng bá tại các lễ hội tiêu biểu như: Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn, Festival hoa ở Đà Lạt, Festival Huế… và trong tương lai sẽ hướng đến các sự kiện du lịch quốc tế để hình ảnh khách sạn được quảng bá rộng.

Khách sạn cũng nên tham gia tài trợ cho các sự kiện các chương trình nhân đạo.

Kết luận Khóa luận: Giải pháp hoạt động thu hút khách tại KS hữu nghị.

Với sự phát triển của nhu cầu du lịch, khách sạn cần thu nhận nhân viên đúng người, đúng việc, không chỉ dựa vào trình độ của từng nhân viên mà còn dựa vào vốn hiểu biết xã hội, những đặc tính tâm lý: Lòng tự trọng, sự yêu nghề, nhẫn nại, có khả năng quan sát… Đánh giá những nhân viên được tuyển chọn không chỉ dựa vào bằng cấp mà còn phải căn cứ vào thực tế qua các cuộc khảo sát phỏng vấn khác nhau.

Đào tạo và phát triển con người trong khách sạn phải được chú ý thường xuyên. Công tác này có thể dựa trên các buổi trao đổi kinh nghiệm, các bài hướng dẫn, những buổi nói chuyện trực tiếp của các cấp quản lý hoặc giữa các nhân viên trong khách sạn với nhau.

Đánh giá quá trình công tác của cán bộ nhân viên không chỉ dựa trên các tiêu thức: Chính xác, an toàn, chất lượng hay dựa trên số lượng mà cần phải cân nhắc tới thái độ phục vụ của nhân viên. Để đạt được kết quả trên, công tác quản lý nhân sự phải được đặt lên hàng đầu, coi nhân viên là tài sản của mình từ đó có những chính sách quan tâm đến đời sống vật chất cũng như tinh thần của người lao động. Xây dựng chính sách tiền lương hợp lý, cơ chế khen thưởng kỷ luật công bằng, thi đua, thực hiện nghiêm túc kỷ cương của toàn khách sạn. Xây dựng bầu không khí thân mật, quan tâm đến đời sống tinh thần của nhân viên qua việc tổ chức các hình thức tặng quà sinh nhật, tổ chức đi tham quan, nghỉ mát vào các dịp Tết, mùa hè, thăm hỏi lúc ốm đau bệnh tật… Khóa luận: Giải pháp hoạt động thu hút khách tại KS hữu nghị.

Khách sạn Hữu Nghị, đơn vị kinh doanh trực thuộc Công ty Cổ phần Du lịch Hải Phòng trong những năm qua đã đạt được rất nhiều kết quả đáng ghi nhận, phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, hai năm gần đây khủng hoảng kinh tế thế giới đã có những tác động tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của khách sạn, số lượt khách giảm đi đáng kể đặc biệt là khách quốc tế. Vì vậy khách sạn cần có những chiến lược kinh doanh cũng như quảng bá hiệu quả để thu hút nhiều khách hơn nữa đến với khách sạn trong những năm tới.

Để việc thu hút khách thực sự hiệu quả, khách sạn cần hoàn thiện hệ thống chiến lược thu hút khách bao gồm các chính sách về sản phẩm, giá cả, tiếp thị quảng bá, vấn đề lao động, quan hệ hợp tác… Các giải pháp này phải được tiến hành một cách đồng bộ, có kế hoạch tính toán cụ thể và kết hợp chặt chẽ với các giải pháp kinh doanh khác của khách sạn.

Qua bài khóa luận của mình, em mong muốn có thể góp một phần nhỏ trong việc tìm ra các giải pháp thu hút khách có hiệu quả để cùng khách sạn hoàn thiện hơn nữa hệ thống này.

Qua đây em xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các cô chú, anh chị làm việc tại khách sạn Hữu Nghị, các thầy cô giáo khoa du lịch và đặc biệt là thầy giáo đã tận tình hướng dẫn, giúp đỡ em hoàn thành bài khóa luận này. Với kiến thức còn hạn chế nên bài viết không thể tránh khỏi những sai sót, khiếm khuyết. Em rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của quý thầy cô để bài khóa luận được hoàn chỉnh hơn. Khóa luận: Giải pháp hoạt động thu hút khách tại KS hữu nghị.

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY:

===>>> Khóa luận: Nâng cao thu hút khách du lịch tại khách sạn Hữu Nghị

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] ===>>> Khóa luận: Giải pháp hoạt động thu hút khách tại khách sạn hữu nghị […]

1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0877682993