Luận văn: Giải pháp khai thác văn hóa ẩm thực du lịch ở Hà Nội

Đánh giá post

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Luận văn: Giải pháp khai thác văn hóa ẩm thực du lịch ở Hà Nội hay nhất năm 2024 cho các bạn học viên ngành đang làm luận văn thạc sĩ tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài luận văn tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm luận văn thì với đề tài Luận Văn: Một số giải pháp khai thác văn hóa ẩm thực trong kinh doanh du lịch ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội dưới đây chắc chắn sẽ giúp cho các bạn học viên có cái nhìn tổng quan hơn về đề tài sắp đến.

3.1. Căn cứ đề xuất giải pháp

3.1.1. Mục tiêu, chiến lược phát triển du lịch Hà Nội

Đề án Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2030 được Thủ tướng chính phủ phê duyệt ngày 22/01/2023 đã định hướng phải ưu tiên phát triển một số dòng sản phẩm du lịch chính, trong đó có ưu tiên phát triển các sản phẩm du lịch văn hóa gắn với di sản, lễ hội, tham quan và tìm hiểu lối sống. Phát triển mạnh du lịch ẩm thực. Phát huy các giá trị văn hóa vùng miền làm nền tảng cho các sản phẩm du lịch đặc trưng.[33]

Quan điểm phát triển

 • Phát triển du lịch Hà Nội gắn với quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội của Thủ đô và gắn kết chặt chẽ với chiến lược phát triển kinh tế – xã hội vùng Thủ đô, vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, quy hoạch tổng thể phát triển du lịch của cả nước.
 • Chú trọng phát triển hài hòa giữa du lịch trong nước và quốc tế, trong đó ưu tiên thu hút khách du lịch quốc tế tới Hà Nội; là trung tâm phân phối khách hàng đầu của vùng du lịch Bắc bộ và cả nước, thực hiện chức năng cầu nối giữa kinh tế Thủ đô với các tỉnh, thành phố trong nước và quốc tế.
 • Kết hợp hài hòa giữa phát triển du lịch với bảo tồn giá trị văn hóa, thiên nhiên, môi trường của Thủ đô, tạo nên sự phát triển bền vững, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.
 • Phát triển các loại hình du lịch văn hóa, du lịch hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng.
 • Huy động mọi tầng lớp nhân dân, mọi thành phần kinh tế trong và ngoài nước tham gia đầu tư xây dựng môi trường du lịch, tham gia đầu tư phát triển du lịch trên cơ sở quy hoạch, kế hoạch đồng bộ, thống nhất.

Mục tiêu phát triển

Các mục tiêu tổng quát

 • Xây dựng Hà Nội thực sự là một trung tâm du lịch hấp dẫn của cả nước và khu vực, đưa du lịch thành ngành kinh tế trọng điểm, mũi nhọn của Thủ đô. Luận văn: Giải pháp khai thác văn hóa ẩm thực du lịch ở Hà Nội.
 • Nắm vững và khai thác triệt để những điều kiện thuận lợi, thời cơ mới trong nước và quốc tế, sử dụng có hiệu quả những lợi thế so sánh của thủ đô, tạo ra một bước phát triển mới cả về lượng và chất cho ngành du lịch;
 • Đưa Hà Nội trở thành một đô thị văn minh, hiện đại, thành phố du lịch hấp dẫn của khu vực vào năm 2030.

Các mục tiêu cụ thể

 • Khách du lịch quốc tế đạt gần 4 triệu lượt khách năm 2030, tốc độ tăng trưởng du lịch bình quân đạt 3,54%/năm giai đoạn 2020-2030 và 3,02%/năm giai đoạn 2030 – 2030.
 • Doanh thu du lịch đạt 4,50 tỷ USD vào năm 2030, tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 7,12%/năm giai đoạn 2020-2030 và 7,44%/năm giai đoạn 2030 – 2030.

Trên cơ sở đó Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội đã thông qua bản quy hoạch phát triển du lịch thành phố Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2030 với nội dung về quy hoạch sản sản phẩm du lịch:

 • Du lịch văn hóa: Là thế mạnh và là sản phẩm du lịch đặc trưng của Hà Nội, tập trung vào các loại hình như tham quan di tích lịch sử văn hoá, làng nghề, tham quan phố cổ, du lịch lễ hội, du lịch cộng đồng.
 • Du lịch sinh thái tập trung vào các sản phẩm: Tham quan, nghiên cứu tìm hiểu các giá trị cảnh quan, sinh thái tại khu vực Vườn quốc gia Ba Vì; khu danh thắng Hương Sơn; khu vực núi Sóc – hồ Đồng Quan.
 • Du lịch vui chơi giải trí: Tập trung hình thành các khu vui chơi giải trí như Khu vui chơi giải trí tổng hợp Sóc Sơn; Khu vui chơi giải trí khám phá thiên nhiên Ba Vì; Khu vui chơi giải trí thể thao ở khu vực Ba Vì, Sóc Sơn; Khu vui chơi giải trí Thế giới nước Hồ Tây; Khu Thiên đường Bảo Sơn.
 • Du lịch MICE gồm: Các sự kiện chính trị quốc tế, các sự kiện văn hóa thể thao lớn được tổ chức thường xuyên, các sự kiện du lịch: hội chợ du lịch, festival du lịch…
 • Du lịch nghỉ dưỡng: Tập trung phát triển ở Ba Vì, Sóc Sơn.
 • Du lịch mua sắm: Phát triển tại các trung tâm thương mại, trung tâm mua sắm hiện đại, các điểm du lịch làng nghề truyền thống nổi tiếng. Luận văn: Giải pháp khai thác văn hóa ẩm thực du lịch ở Hà Nội.
 • Du lịch nông nghiệp: Phát triển ở các vùng ngoại thành, bổ sung hỗ trợ cho các chương trình du lịch nội đô.

Như vậy, nằm trong định hướng chung của đề án Quy hoạch tổng thể cả nước cũng như đề án Quy hoạch tổng thể du lịch thành phố Hà Nội du lịch ẩm thực, một trong những sản phẩm của nhóm du lịch văn hóa cần được quan tâm đầu tư, phát triển mạnh. Hay nói cách khác, các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, các doanh nghiệp du lịch cần coi việc bảo tồn và phát huy nghệ thuật ẩm thực trong du lịch là một mục tiêu chiến lược trong phát triển du lịch Hà Nội hiện nay.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Viết Thuê Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Du Lịch

3.1.2. Căn cứ vào tiềm năng, thế mạnh của ẩm thực Hà Nội

Mỗi món ăn Hà Nội đều có hương vị, nét đẹp riêng và đặc biệt là có truyền thống, cách thưởng thức truyền đời, chẳng thế mà nó không chỉ là những thức ăn thông thường mà được nâng lên thành nghệ thuật ẩm thực…

Ẩm thực Hà Nội cũng là nét tiêu biểu, đặc trưng cho cả một nền văn minh sông Hồng. Khi nói đến nghệ thuật ẩm thực, văn hoá ẩm thực Hà Nội, nếu đơn thuần tách rời yếu tố “Ẩm” và yếu tố “Thực” riêng rẽ thì chưa thể bao hàm được hết ý nghĩa cũng như giá trị vật chất và tinh thần của Ẩm thực Hà Nội. Chính sự hoà quyện, đan xen của chúng, chính sự thưởng thức tổng thể ẩm thực Hà Nội bằng đủ mọi giác quan vị giác, khứu giác, xúc giác… mới tạo nên nét đặc sắc, riêng có của văn hoá ẩm thực Hà Nội xưa và nay.

Quà và ăn quà cũng không giống như nhiều vùng miền khác. Trong ăn uống người Hà Nội có hẳn khái niệm về quà và một thói quen ăn quà. Ăn quà không chỉ nhằm mục tiêu dinh dưỡng thuần tuý sinh lý, sinh học mà còn gắn bó với vấn đề dinh dưỡng trị bệnh. Việc ăn quà của người Hà Nội còn mang tính nghệ thuật, thẩm mỹ. Đó là cách ăn chơi, ăn cho biết, chuộng lạ (ăn quà thay đổi cho lạ miệng).

Chính vì tính chất “lạ”, đa dạng như vậy nên văn hoá ẩm thực Hà Nội cụ thể là quà Hà Nội đã thu hút rất nhiều khách du lịch khi đến Hà Nội: Ví dụ như phở Hà Nội, từ lâu đã có tiếng, hiện nay phở Hà Nội không những đã có mặt ở nhiều nơi trong nước, mà có cả ở nước ngoài và trở thành món ăn hấp dẫn với nhiều người song với hương vị đặc biệt mang tính đặc trưng, bát phở Hà Nội vẫn là nét riêng của ẩm thực thủ đô. Khách du lịch nước ngoài chưa ăn phở Hà Nội nghĩa là chưa đến Việt Nam.

Có thể nói món ăn Hà Nội là sự kết tinh của nền văn hoá Á đông, đã thực sự trở thành một phần tất yếu trong đời sống người dân nơi đây và trở thành một nét văn hoá hấp dẫn du khách từ khắp mọi nơi, đặc biệt là khách du lịch quốc tế. Đây chính là điều kiện thuận lợi đối với việc thu hút du khách đến với Hà Nội.

Đây cũng chính là cơ sở để các hoạt động du lịch ẩm thực có cơ hội phát triển.

3.1.3. Căn cứ vào thực tiễn khai thác ẩm thực du lịch ở Hà Nội

Ẩm thực Hà Nội đã và đang được đưa vào khai thác trong các tour du lịch nói chung và cả các tour du lịch ẩm thực hình thành trong một vài năm gần đây. Luận văn: Giải pháp khai thác văn hóa ẩm thực du lịch ở Hà Nội.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành công ban đầu như hình thành được các chương trình du lịch ẩm thực chuyên biệt giúp du khách bên cạnh việc thưởng thức còn được tham quan các công đoạn chế biến món ăn, đôi khi họ còn được trực tiếp tham gia vào các công đoạn của quá trình chế biến.

Hà Nội hiện đang khai thác các Tour  dạy  nấu ăn cho người nước ngoài. Ở Hà Nội đang có ít nhất 3 nơi dạy người nước ngoài nấu các món Việt Nam: Khách sạn Sofitel Metropole, Nhà hàng Ánh Tuyết 25 Mã Mây và Nhà hàng Highway4, số 5 Hàng Tre… Hiện nay, dạy người nước ngoài nấu món ăn Việt Nam, món ăn Hà Nội đang là chương trình du lịch hấp dẫn được các công ty lữ hành tại Hà Nội đưa vào khai thác nhằm đa dạng hóa sản phẩm du lịch. Một số công ty đang khai thác tích cực chương trình này là: Diethelm Travel, Hương Việt JSC, Indochina Travel Service, Tonkin, Exotissimo…

Tham gia tour dạy nấu ăn cho người nước ngoài này, du khách không những trực tiếp thực hiện việc chế biến món ăn mà còn có thể tự mình đi “khảo sát” các chợ trung tâm trong nội thành Hà Nội như chợ 19/12, chợ Hàng Bè… – những chợ nổi tiếng về sự tươi ngon của thực phẩm cũng như cung cách phục vụ khá chuyên nghiệp. Qua chuyến thực tế chợ, du khách có cơ hội tìm hiểu và phân biệt các loại rau thơm cũng như các loại gia vị đa dạng của Hà Nội, của Việt Nam.

Sau khi được tự mình lựa chọn những thực phẩm tươi ngon nhất từ chợ, du khách có thể bắt đầu thực hiện các công đoạn chế biến món ăn theo từng bước do giáo viên người Việt hướng dẫn thể hiện. Chế biến xong món nào, du khách sẽ được thưởng thức luôn thành quả của mình. Chính vì sự hấp dẫn của khóa cooking class (học nấu ăn) mà ngày càng có nhiều công ty lữ hành đưa lớp học nấu ăn vào trong tour dành cho khách nước ngoài.

Theo bà Ánh Tuyết, nghệ nhân ẩm thực Hà thành, chủ nhà hàng Ánh Tuyết ở phố Mã Mây thì ẩm thực Hà Nội rất phong phú, đặc biệt là phở và nem tạo nên nét đặc trưng cho Hà Nội bởi sự tao nhã, sang trọng. Trong không gian của ngôi nhà lưu giữ được nguyên bản nét cổ Hà Nội, bà không chỉ tạo được dấu ấn cho thực khách bằng những món ăn đậm chất truyền thống của người Hà Nội xưa mà còn giúp họ khám phá sự tinh tế, hài hòa và cảm nhận được ý nghĩa sâu xa của luật âm dương trong từng loại gia vị, từng nguyên liệu chế biến để làm nên “bản hợp tấu” ẩm thực đất Hà thành. “Chúng tôi đã học được nhiều nét văn hóa thông qua các món ăn và con người Hà Nội, một Thủ đô xinh đẹp còn lưu giữ nhiều nét văn hóa cổ truyền quý báu, đặc biệt trong lĩnh vực ẩm thực” – đó chính là cảm nhận chân thành nhất của du khách đối với hình thức tour du lịch thực nghiệm mới này. Và như ông Anthony Bourdain, một đầu bếp nổi tiếng người Mỹ nhận xét:

“Nhà hàng Ánh Tuyết là một giá trị văn hoá thực sự của người Việt”. Ông Boris Cuzon – bếp trưởng khách sạn Metropole khẳng định, có thể coi Metropole là đơn vị tiên phong trong việc đưa tour du lịch ẩm thực đến với du khách. Hơn 10 năm nay, chương trình đã thu hút được sự chú ý của khách du lịch cũng như những người quan tâm như nhà báo, các chuyên gia ẩm thực trên thế giới. Luận văn: Giải pháp khai thác văn hóa ẩm thực du lịch ở Hà Nội.

Theo ông Dan Dockery, quản lý nhà hàng Highway 4 thì người nước ngoài đến Hà Nội chưa hiểu nhiều về ẩm thực Việt Nam, ẩm thực Hà Nội nên các đầu bếp của nhà hàng dạy nấu ăn để họ hiểu thêm về văn hóa Việt. Và đó cũng chính là tấm lòng của những con người đang cố gắng đưa văn hoá Việt Nam ra thế giới qua lăng kính ẩm thực, để từ đó, Việt Nam thực sự hòa nhập với thế giới nhưng vẫn giữ gìn được bản sắc cho riêng mình.

Theo chị Vũ Anh, Công ty du lịch Tre Xanh, cho biết: “Hầu hết du khách nước ngoài đều hào hứng tham dự lớp học dạy nấu ăn. Thậm chí có những khách đã biết về tour này và đề nghị cho vào lịch trình của họ trong thời gian ở Hà Nội”.

Ẩm thực du lịch Hà Nội được khai thác đã góp phần đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, thu hút được nhiều đối tượng khách hơn. Tuy nhiên, việc khai thác ẩm thực du lịch còn tồn tại một số hạn chế như đã đánh giá trong chương 2 của đề tài. Là khu vực trọng điểm để phát triển du lịch ẩm thực của thủ đô, quận Hoàn Kiếm cũng gặp phải những hạn chế tương tự. Những hạn chế này chính là cơ sở để luận văn đưa ra các giải pháp cụ thể nhằm khai thác hiệu quả văn hóa ẩm thực trong kinh doanh du lịch tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

3.2. Các giải pháp cụ thể Luận văn: Giải pháp khai thác văn hóa ẩm thực du lịch ở Hà Nội.

3.2.1. Giải pháp phát triển cơ sở vật chất kỹ thuật cho ẩm thực du lịch ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Trước hết là phải xây dựng một khu vực dành riêng cho ẩm thực, cho các món ăn truyền thống Hà Nội. Trong thời gian vừa qua, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cũng đã thể hiện sự quan tâm của mình đến ẩm thực Hà Nội bằng cách đầu tư xây dựng phố ẩm thực Tống Duy Tân với số tiền là hơn 6,4 tỉ đồng. Nhưng cho đến nay, phố ẩm thực vẫn hoạt động tự phát, không có sự quản lý, làm lãng phí tiến của của nhà nước. Các món ăn được tập trung về đây đều không có gì đặc biệt, không đặc trưng cho văn hóa ẩm thực Hà Nội, hơn nữa, có sự vi phạm nghiêm trọng về thương hiệu như phở Thìn thì có rất nhiều hàng phở Thìn, bánh cuốn Thanh Trì cũng có rất nhiều hàng….

Theo ông Mai Tiến Dũng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội: “Khu vực không gian đi bộ mở rộng tại khu phố cổ rất cần kết nối với phố ẩm thực Tống Duy Tân hoặc khai thác ẩm thực tại một số tuyến phố có nhiều món ăn nổi tiếng như Hàng Buồm, Tạ Hiện, Đào Duy Từ… để phục vụ du khách có nhu cầu ăn uống, nghỉ ngơi sau khi tham quan, mua sắm tại đây. Việc kết hợp hài hòa giữa không gian đi bộ, mua sắm với ẩm thực là cần, vấn đề tổ chức như thế nào cho đồng bộ, hấp dẫn”.

Vì vậy, UBND thành phố, ban quản lý khu phố cổ cần xây dựng thêm tuyến phố ẩm thực tại khu bảo tồn cấp I[1] phố cổ Hà Nội, gồm Hàng Buồm – Mã Mây – Hàng Giầy – Lương Ngọc Quyến – Tạ Hiện – Đào Duy Từ.  Các tuyến phố ẩm thực sẽ nằm trong không gian đi bộ mở rộng phục vụ khách du lịch và người dân Hà Nội tham quan, trải nghiệm phố cổ Hà Nội, khám phá các giá trị văn hóa, ẩm thực của đất Kinh kỳ xưa. Du khách sau khi đi tham quan, mua sắm ở phố đi bộ Hàng Đào – Đồng Xuân hoặc khách du lịch tham quan, lưu trú tại phổ cổ Hà Nội có thể thưởng thức món ăn truyền thống tại các tuyến phố mở rộng.

Các khu phố ẩm thực được xây dựng cần đảm bảo các yếu tố: Luận văn: Giải pháp khai thác văn hóa ẩm thực du lịch ở Hà Nội.

Chỉ quy tụ những món ăn truyền thống đặc trưng nhất, được nhiều người ưa thích và biết đến nhất, đặc biệt là người nước ngoài. Các cửa hàng kinh doanh phải được tạo điều kiện tốt về cơ sở vật chất, mà trước hết là chúng ta phải có bãi đỗ xe cho khách gần khu ẩm thực. Tiếp đó là thông thoáng, an toàn, tiền gửi xe phải theo mức giá qui định chung, tránh tình trạng bắt chẹt khách, khiến cho họ không hài lòng. Hệ thống đèn đường cũng cần được quan tâm, sao cho đủ sáng giúp khách dễ dàng trong việc đi lại. Thêm vào đó, các cửa hàng phải nhận được những chính sách ưu đãi đặc biệt của nhà nước, vì khi họ tham gia vào phố ẩm thực tức là họ đã góp phần vào việc gìn giữ, bảo tồn nét văn hóa của Hà Nội.

Cần có sự quy hoạch tổng thể về kiến trúc, các cửa hàng phải theo đúng quy định về độ cao, màu sắc. Đặc biệt tránh tình trạng lô nhô hay lấn chiếm diện tích làm ảnh hưởng mỹ quan của khu phố. Về biển quảng cáo cũng cần phải có một quy định rõ ràng, và vị trí treo biển cũng phải thống nhất hợp lý phù hợp với cảnh quan.

Cần đảm bảo an ninh cho du khách khi họ đến khu phố ẩm thực để thưởng thức các món ăn. Vì du khách không chỉ đơn thuần đến ăn mà còn là để được thư giãn, tận hưởng cảm giác thoải mái, nếu họ lo lắng, không yên tâm về an toàn cho bản thân mình và người thân thì việc thưởng thức cũng không còn trọn vẹn.

Đối với khu vực phố ẩm thực Đồng Xuân nằm trong khu vực chợ đêm Đồng Xuân hiện nay cần cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất, hệ thống cửa hàng để đảm bảo vấn đề mỹ quan và VSATTP. Các món ăn được kinh doanh hiện nay đa phần là các món lẩu, hải sản phục vụ cho đối tượng khách là dân bản địa. Ban quản lý cần có sự quy hoạch, sắp xếp lại nhằm đáp ứng được nhu cầu của cả các du khách tham quan khu chợ đêm và có nhu cầu sử dụng sản phẩm ẩm thực.

3.2.3. Giải pháp về sản phẩm ẩm thực du lịch ở Hà Nội

Các nhà kinh doanh du lịch ẩm thực cần tạo ra và quản lý các nhóm sản phẩm ẩm thực du lịch khác nhau nhằm tạo cho du khách nhiều sự lựa chọn cũng như đáp ứng được nhiều nhóm đối tượng khách khác nhau.

 • Ẩm thực truyền thống nói chung

Ẩm thực truyền thống là sản phẩm thể hiện rõ nét đời sống tinh thần của người dân bản địa. Việc đưa ẩm thực truyền thống trở thành một sản phẩm ẩm thực du lịch là hết sức quan trọng và cần thiết. Nó sẽ tạo ra cho du khách sự hứng thú, mong muốn được khám phá, tìm hiểu. Các món ăn truyền thống này có thể được giới thiệu đến du khách qua các chương trình thưởng thức món ăn, hay các tour du lịch ẩm thực giúp du khách được trực tiếp tham gia vào quá trình chế biến. Hiện nay có một số doanh nghiệp đã khai thác chương trình du lịch có hoạt động học nấu ăn tại nhà hàng Ánh Tuyết (25 Mã Mây, Hà Nội). Tuy nhiên, các chương trình này chưa nhiều và chưa thực sự phổ biến. Hoặc ban quản lý khu phố cổ có thể tạo điều kiện cho du khách thưởng thức ẩm thực truyền thống qua các hội chợ ẩm thực, các chương trình như “Chợ quê” (năm 2017) giúp du khách có những trải nghiệm thú vị không chỉ đơn thuần là vị của món ăn mà còn là nét đặc sắc của quá trình thưởng thức.

Các cơ quan quản lý cần bảo tồn và phát triển các món ăn truyền thống, cấp phép “gia truyền” cho các thương hiệu có uy tín, tránh tình trạng giả mạo như một loạt các quán phở Thìn hiện nay. Việc cấp phép vừa đảm bảo quyền lợi cho cửa hàng đồng thời thực khách cũng được an tâm phần nào khi sử dụng dịch vụ.

 • Ẩm thực vỉa hè Luận văn: Giải pháp khai thác văn hóa ẩm thực du lịch ở Hà Nội.

Ẩm thực vỉa hè Hà Nội, đứng thứ 13 trong 14 địa danh có ẩm thực vỉa hè tuyệt vời nhất thế giới do website của kênh truyền hình nổi tiếng nước Mỹ đăng tải, có thể thấy được sự độc đáo và hấp dẫn của nó đến mức nào. Đâu đâu trên đất nước Việt Nam cũng có ẩm thực vỉa hè, nhưng Hà Nội, với vị thế là thủ đô, trung tâm văn hóa của cả đất nước, ẩm thực vỉa hè Hà Nội là sự tổng hợp tinh hoa ẩm thực của mọi vùng miền trên đất nước, đồng thời cũng mang nét đặc trưng riêng của các món ăn truyền thống Hà Nội. Khám phá nét độc đáo của ẩm thực vỉa hè Hà Nội là điều mà mọi khách quốc tế đến Việt Nam đều không thể bỏ qua. Ngoài ra khu phố cổ Hà Nội được thiết kế như những ô trên bàn cờ, với những vỉa hè bên cạnh kiến trúc nhà cổ tạo ra một dấu ấn riêng cho du khách.

Ẩm thực vỉa hè có dấu ấn riêng và có thể trở thành một sản phẩm du lịch đặc trưng đúng nghĩa. Hà Nội là nơi tập trung các thức vị ẩm thực đặc sắc nhất của vùng châu thổ sông Hồng. Không xuất thân nơi thành thị, các món ăn hầu hết đều “di cư” từ những vùng ngoại ô hay các tỉnh lân cận, biến đổi dần theo lối “sành ăn” và cái gu tinh tế của người dân Kẻ Chợ mà thành “miếng ngon Hà Nội”. Bởi thế, ẩm thực Hà Nội mang những đặc tính riêng biệt, không xa hoa, cầu kỳ, rất bình dị, đơn giản nhưng thanh và tinh tế. Điểm đặc biệt là, qua những món ngon ấy mà du khách có thể khám phá nhiều nét đẹp văn hóa, nhiều phong tục tập quán trong sinh hoạt và tinh thần của người dân nơi đây.

Cũng vì xuất thân “dân giã”, nên những địa chỉ ăn ngon nhất ở Hà Nội thường không nằm trong các nhà hàng sang trọng với điều hòa, khăn lạnh, bàn ghế sáng bóng mà lại nằm trên vỉa hè, trong các “ngõ nhỏ, phố nhỏ”, với bát sành, đũa tre.

Người Hà Nội sành ăn thường truyền tai nhau những địa chỉ như phở Bát Đàn, bún ốc nguội đầu Ô Quan Chưởng, bánh đúc nóng Lê Ngọc Hân, ốc Đường Thành, cháo gà Lý Quốc Sư…

Tuy nhiên, dù có không ít các tour du lịch về ẩm thực Hà Nội đang được khai thác, nhưng không nhiều trong số đó đưa du khách đến với bản sắc riêng biệt của ẩm thực Hà Nội, “chạm” được vào cái văn hóa ẩm thực Hà Nội. Một lịch trình tour ẩm thực Hà Nội thường được thiết kế giống như tour ẩm thực Huế, ẩm thực Sài Gòn theo một barem vạch sẵn: ăn uống tại các địa chỉ nổi tiếng, tham quan chợ địa phương và học nấu ăn tại nhà bếp của khách sạn hay tại một nhà hàng sang trọng. Nhiều đơn vị có uy tín trong việc tổ chức tour ẩm thực cho khách Âu, khách Úc, khách Nhật đều khai thác theo một hướng chung như thế.

Việc du khách thưởng thức ẩm thực tại các quán vỉa hè sẽ cho họ trải nghiệm đúng nhất, chân thực nhất về cuộc sống của dân cư địa phương. Luận văn: Giải pháp khai thác văn hóa ẩm thực du lịch ở Hà Nội.

 • Ẩm thực lễ tết trong các gia đình

Thưởng thức Tết cổ truyền Việt Nam là một trải nghiệm thú vị, khác biệt đối với du khách nước ngoài. Một số doanh nghiệp như Saigontourist, Viettravel đã khai thác các tour “Tây ăn tết ta” nhưng mới dừng lại khai thác tại khu vực miền Trung và miền Nam, chưa có các tour tương tự ở thị trường Hà Nội.

Các doanh nghiệp kinh doanh du lịch có thể khai thác theo hướng tổ chức các tour homestay tại các gia đình Hà Nội, tập trung tại khu vực quận Hoàn Kiếm, là nơi còn lưu giữ được nhiều nét cổ truyền. Trong chương trình các công ty có thể kết hợp việc thưởng thức các bữa ăn trong tour với việc đưa khách đến xem và tham gia gói bánh chưng, giã giò…tại các gia đình hoặc kết hợp với một số nhà cổ có tổ chức tham quan cho du khách phục dựng và mua các sản phẩm về làm quà.

3.2.4. Giải pháp về nguồn nhân lực phục vụ ẩm thực du lịch ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Để nâng cao hiệu quả kinh doanh ăn uống, bên cạnh việc nâng cao chất lượng món ăn, các nhà hàng, quán ăn phải chú trọng hơn nữa đến khâu phục vụ của các nhân viên bởi họ chính là sứ giả mang thông điệp văn hoá đến từng khách, là những người trực tiếp tiếp thị món ăn cho khách.

Phong cách phục vụ chính là cung cách phục vụ khách tạo nên cái riêng của cơ sở kinh doanh. Để có được phong cách phục vụ tốt ngoài tính cách vốn có của mỗi nhân viên thì cần phải có nghiệp vụ cao, thực hiện bài bản, có chuyên môn. Điều này không dễ gì có được mà phải qua quá trình làm việc, tiếp xúc với nhiều tình huống thực tế thì mới rút ra được kinh nghiệm cho bản thân, từ đó tạo ra sự nhuần nhuyễn thành thục, tạo thành kĩ năng.

Các nhân viên phải biết tạo không gian ăn uống thật sự thoải mái cho khách, điều này ảnh hưởng khá nhiều đến sự ngon miệng của khách. Nếu bầu không khí căng thẳng do phải chờ đợi lâu hay do sự vụng về của nhân viên sẽ gây ra tâm lí khó chịu cho khách khi thưởng thức món.

Nhằm phát triển nguồn nhân lực du lịch và nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, cần phải quan tâm đào tạo lại và đào tạo mới đội ngũ lao động để giải quyết yêu cầu trước mắt và lâu dài dưới nhiều hình thức như tại chỗ, chính quy ở trong nước và nước ngoài. Ngoài ra, các cơ sở kinh doanh ăn uống có thể nâng cao trình độ nghiệp vụ của nhân viên bằng các chương trình đào tạo, liên kết với các trường, cơ sở đào tạo nhân lực du lịch tổ chức các lợp học định kỳ, phổ biến các vấn đề về dịch vụ, chất lượng dịch vụ, kỹ năng làm hài lòng khách du lịch. Bên cạnh đó, cơ sở kinh doanh ăn uống còn có thể tiến hành đào tạo tại chỗ hàng ngày, hàng tuần. Các nhân viên tay nghề cao có thể đào tạo cho các nhân viên mới, nhân viên bậc thấp theo hình thức cầm tay chỉ việc. Tài liệu sử dụng để đào tạo có thể áp dụng chuẩn kỹ năng nghề du lịch Việt Nam (VTOS) do Tổng cục du lịch Việt Nam cùng với Liên minh Châu Âu thực hiện. Hoặc các cơ sở kinh doanh ăn uống có thể cử người tham gia học tập, huấn luyện tại các khách sạn lớn; tạo điều kiện cho nhân viên được tham gia tập huấn ở các nhà hàng, khách sạn ở nước ngoài.

Song song với việc nâng cao trình độ cho nhân viên cần phải nâng cao ý thức, trách nhiệm của nhân viên bằng các hình thức giám sát chặt chẽ việc thực hiện quy chế, nội quy trong nhà hàng, khách sạn. Thực hiện chế độ thưởng phạt rõ ràng, kịp thời đối với cán bộ công nhân viên để khuyến khích động viên đối với các nhân viên làm tốt đồng thời cũng răn đe đối với nhân viên vi phạm.

3.2.5. Giải pháp về xúc tiến quảng bá văn hóa ẩm thực du lịch ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội Luận văn: Giải pháp khai thác văn hóa ẩm thực du lịch ở Hà Nội.

Để ẩm thực Việt Nam nói chung cũng như khu vực quận Hoàn Kiếm, Hà Nội nói riêng trở thành một sản phẩm du lịch đặc sắc thu hút khách như Thái Lan, Singapore, Malaysia…đã tổ chức thành công, trong thời gian tới, ngành du lịch cần tăng cường quảng bá “sản phẩm” ẩm thực thông qua các nhà hàng trong và ngoài nước nhằm giới thiệu các món ăn Việt. Các nhà hàng cần sớm có sự liên kết với nhau cũng như liên kết với công ty lữ hành để xây dựng thương hiệu và tour ẩm thực Việt Nam. Hoạt động xúc tiến, quảng bá có thể thông qua một số kênh như sau:

 • Quảng bá thông qua các lễ hội, hội chợ

Tuyên truyền quảng bá là một chiến lược hết sức quan trọng trong phát triển du lịch. Nhưng khách du lịch hầu như chỉ có các thông tin về các món ăn và đồ uống của Hà Nội. Hầu như trong các cuốn sách viết về du lịch Hà Nội mới chỉ dừng lại ở việc giới thiệu về các giá trị lịch sử, thẩm mỹ, địa chất, về con người…

Những trang viết về ẩm thực chỉ đề cập tới một số món ăn được đông đảo du khách biết đến. Do đó việc tăng cường công tác quảng bá, trước hết là các lễ hội, hội chợ ẩm thực…là việc làm rất cần thiết. Thông qua những hội chợ như vậy, du khách sẽ có được cái nhìn gần gũi hơn và tổng thể hơn về những món ăn đặc sản của thủ đô. Họ có cơ hội được trực tiếp thưởng thức tại chỗ, từ đó sẽ tiếp tục giới thiệu sâu rộng hơn đến bạn bè và người thân.

 • Quảng bá thông các phương tiện truyền thông

Cần xây dựng những website về ẩm thực Hà Nội bằng nhiều thứ tiếng để giới thiệu sâu rộng đến không chỉ người Việt Nam và cả bạn bè thế giới. Bên cạnh việc xây dựng những website về ẩm thực nên có những bài viết trên báo, chuyên luận viết về đặc sản Hà thành cho thấy những giá trị và bản sắc riêng của một Hà Nội không lẫn với bất cứ thành phố nào khác. Song song với công tác nghiên cứu cũng đẩy mạnh hơn hoạt động quảng bá bằng hình ảnh… để đưa du khách đến gần và dễ dàng hoà nhập vào ẩm thực Hà Nội. Luận văn: Giải pháp khai thác văn hóa ẩm thực du lịch ở Hà Nội.

Các nhà quản lý cần đưa ẩm thực Hà Nội đến gần hơn với các Kiều bào, du khách quốc tế thông qua chương trình du lịch và ẩm thực trên kênh truyền hình đối ngoại, VTV4 – Đài Truyền hình Việt Nam –  kênh cung cấp “vốn” thông tin đầy đủ về du lịch, ẩm thực, danh lam thắng cảnh, con người của dải đất hình chữ S.

 • Quảng bá thống qua các cán bộ làm việc trong ngành du lịch

Ngành du lịch Hà Nội cũng nên mở các lớp giới thiệu về nghệ thuật ẩm thực thủ đô cho đội ngũ hướng dẫn viên để họ hiểu được những nét văn hoá đặc sắc trong đó. Đây chính là cách nhanh nhất  giới thiệu văn hoá ẩm thực Hà Nội đến khách du lịch, làm cho họ thấy được cái hay, độc đáo của nghệ thuật ẩm thực thủ đô. Bên cạnh đó các nhà hàng, quán ăn trong khu vực quận Hoàn Kiếm cần liên kết với các doanh nghiệp lữ hành nhằm quảng bá, giới thiệu sản phẩm của mình thông qua các kênh thông tin của chính doanh nghiệp đó. Các sản phẩm ẩm thực sẽ được các nhân viên bán tour chào bán cùng với các chương trình du lịch có liên quan sẽ tạo sự kích thích, khơi gợi trí tò mò và giúp du khách bước đầu tiếp cận được với các sản phẩm.

3.2.6. Giải pháp quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm trong khai thác ẩm thực du lịch ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Để bảo đảm an toàn cho khách du lịch khi tiêu dùng các sản phẩm ăn uống trong thời gian đi du lịch tại Hà Nội, chúng ta cần tăng cường công tác quản lý về lĩnh vực này từ cấp vĩ mô đến cấp vi mô. Về nguyên tắc chung, các biện pháp quản lý đó phải được tiến hành một cách đồng bộ thì hiệu lực quản lý mới được bảo đảm. Nếu như có sự không nhất quán, thiếu tích cực ở mỗi khâu trong quá trình quản lý thì sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng mà chúng ta luôn hướng tới đó là bảo đảm sức khỏe cho khách du lịch đến với Thủ đô. Từ những phân tích, đánh giá tình hình thực tế công tác vệ sinh, an toàn thực phẩm trong chương 2, có thể đề xuất một số giải pháp cơ bản mang tính hệ thống nhằm bảo đảm vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm cho khách du lịch.

3.2.6.1. Giải pháp về nâng cao năng lực quản lý 

Đối với cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, cần nâng cao năng lực quản lý hoạt động của các tổ chức kiểm tra, giám sát công tác bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh ăn uống du lịch. Để làm được việc này cần tiến hành một số công việc sau:

 • Tổng cục Du lịch và Sở VH, TT&DL trên địa bàn giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị thực hiện công tác kiểm tra, giám sát vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm trong ngành Du lịch. Những người thực thi công việc cần được trao cho một quyền hạn nhất định để xử lý các vi phạm. Luận văn: Giải pháp khai thác văn hóa ẩm thực du lịch ở Hà Nội.
 • Nhà nước cấp kinh phí cho ngành Du lịch để thực hiện công tác nghiên cứu, xây dựng tiêu chuẩn, tổ chức kiểm tra, giám sát công tác bảo vệ môi trường, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm của các cơ sở kinh doanh ăn uống du lịch. – Tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng cán bộ làm công tác kiểm tra, giám sát vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm.
 • Thiết lập cơ chế trao đổi thông tin hai chiều thường xuyên giữa đơn vị được giao nhiệm vụ của ngành Du lịch và cơ quan y tế, môi trường để cập nhật, xử lý thông tin một cách nhanh chóng kịp thời.

Đối với các cơ sở kinh doanh ăn uống du lịch (khách sạn, nhà hàng du lịch) nâng cao năng lực thực hiện là sự đầu tư vào việc mua sấm hệ thống phương tiện, thiết bị kỹ thuật mới, đào tạo lao động có trình độ nghiệp vụ. Để làm được việc này các cơ sở cần tự đánh giá mức độ đáp ứng tiêu chuẩn vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm của ngành Du lịch. Xác định những khâu còn yếu kém và nguyên nhân; xây dựng phương án đầu tư xây dựng, cải tạo cơ sở vật chất kỹ thuật, mua sắm trang thiết bị hiện đại đáp ứng được các tiêu chuẩn về vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm; xây dựng quy trình chuẩn về mua, bảo quản, chế biến thực phẩm, phục vụ ăn uống, ban hành các nội quy trong từng khâu; lập kế hoạch đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ cho nhân viên; lập kế hoạch đầu tư tài chính…

Như vậy, để tạo sự yên tâm cho khách sử dụng sản phẩm du lịch, tạo sức hấp dẫn khách, khả năng cạnh tranh của Du lịch Việt Nam trên thị trường quốc tế và khu vực, công tác vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm  trong các cơ sở dịch vụ du lịch nói chung và trong cơ sở lưu trú, ăn uống du lịch nói riêng là công việc nhất thiết phải được chú trọng. Đây còn là hoạt động thiết yếu để hướng tới hội nhập, cạnh tranh và phát triển bến vững của ngành Du lịch nước nhà, là trách nhiệm không những của từng cơ sở dịch vụ, doanh nghiệp du lịch mà của cả các cơ quan quản lý nhà nước, các ngành, các cấp; đồng thời thúc đẩy các ngành nghề khác và cả xã hội phát triển bền vững.

3.2.6.2. Giải pháp về giáo dục nhận thức cộng đồng

Vệ sinh an toàn thực phẩm liên quan đến nhiều khâu, nhiều người, kể cả lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt. Do vậy, để đảm bảo không bị ngộ độc khi tiêu dùng thực phẩm, ngoài những biện pháp mang tính cưỡng chế, bắt buộc thì điều quan trọng hơn là cần tiến hành tuyên truyền, giáo dục ý thức cho mọi người dân, các doanh nghiệp du lịch và khách du lịch về vệ sinh an toàn thực phẩm. Các nguyên liệu được lựa chọn phải được đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây được coi là yêu cầu quan trọng, nếu lựa chọn những nguyên liệu không tươi ngon, không đảm bảo vệ sinh sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ của khách (gây ngộ độc dễ mắc một số bệnh), dẫn theo sự suy giảm lòng tin và kéo theo sự suy giảm của hiệu quả kinh doanh. Để đảm bảo sức khoẻ phải đảm bảo các tiêu chuẩn về vệ sinh từ khâu lựa chọn nguyên liệu đến phương pháp chế biến trình bày món ăn.

Đây là giải pháp cơ bản mang tính lâu dài để giải quyết vấn đề này. Trong phạm vi quốc gia, đây là một trong những nội dung quan trọng của chương trình giáo dục cộng đồng, cần được phổ biến tuyên truyền rộng rãi trong hệ thống trường học, thông qua các tổ chức xã hội, trên các phương tiện thông tin đại chúng. Luận văn: Giải pháp khai thác văn hóa ẩm thực du lịch ở Hà Nội.

Trong phạm vi của ngành Du lịch, đối tượng cần được tuyên truyền giáo dục về vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm chủ yếu là những nhà quản lý và đội ngũ lao động trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, họ đóng một vai trò quan trọng trong lĩnh vực này. Tình hình phát triển kinh tề – xã hội của đất nước và của địa phương có tác động quyết định đến nhận thức của cộng đồng về việc giữ gìn vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm  trong hoạt động kinh doanh lưu trú và ăn uống phục vụ khách du lịch. Sự trợ giúp quốc tế và tiến bộ khoa học công nghệ cũng là yếu tố quan trọng để nâng cao nhận thức của cộng đồng về sự cần thiết phải thực hiện các biện pháp vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm trong các cơ sở kinh doanh lưu trú, ăn uống du lịch.

Tổ chức các lớp tập huấn, giáo dục ý thức về vệ sinh an toàn thực phẩm. Các doanh nghiệp cần cử nhân viên tham gia các lớp tập huấn do Tổng cục du lịch hoặc các dự án như dự án về du lịch có trách nhiệm tại Việt Nam mở các lớp tập huấn cho từng nhóm các doanh nghiệp lữ hành, các khách sạn…

3.3. Một số kiến nghị

3.3.1. Đối với các cơ quan quản lý nhà nước

Để hoạt động du lịch ẩm thực trên địa bàn quận Hoàn Kiếm có thể phát triển được các cơ quan quản lý nhà nước cần củng cố hệ thống pháp lý trong công tác vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm ở Hà Nội.

Trên thực tế, trong hệ thống pháp lý hiện nay, luật bảo vệ môi trường, quy chế bảo vệ môi trường trong lĩnh vực du lịch và pháp lệnh vệ sinh an toàn thực phẩm được ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua ngày 26/7/2013 là những văn bản pháp quy cao nhất quy định đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm từ khâu sản xuất đến khâu tiêu dùng. Tuy nhiên, du lịch là một lĩnh vực hoạt động của xã hội, nó đòi hỏi cao hơn so với mức độ trung bình của xã hội về chất lượng hàng hóa dịch vụ trong tiêu dùng.

Đặc biệt, vấn đề vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm rất nhạy cảm đối với mọi người khi đi du lịch. Chính vì vậy, ngoài những văn bản pháp quy chung được áp dụng cho toàn xã hội, hệ thống pháp lý cần được bổ sung những văn bản quy định riêng về bảo vệ môi trường, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm riêng trong lĩnh vực du lịch. Đây là giải pháp có ý nghĩa lâu dài và là tiền đề cho việc triển khai các biện pháp quản lý khác. Luận văn: Giải pháp khai thác văn hóa ẩm thực du lịch ở Hà Nội.

Để triển khai giải pháp này Tổng cục Du lịch, Sở VH, TT&DL Hà Nội có thể thực hiện một số công việc sau:

 • Xây dựng và ban hành tiêu chuẩn môi trường, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm trong cơ sở lu trú du lịch. Việc xây dựng, ban hành và tổ chức thực hiện tiêu chuẩn vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm của ngành du lịch là một quy trình mang tính khoa học, làm căn cứ để xây dựng nhãn cơ sở ăn uống đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm hoặc nhãn sinh thái đối với cơ sở lưu trú du lịch.
 • Gắn nhãn sinh thái đối với cơ sở kinh doanh ăn uống du lịch ở Hà Nội đảm bảo thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm cho các cơ sở đạt tiêu chuẩn, đây là biện pháp mang lại hiệu quả quản lý đã được áp dụng ở một số nước. Ở Việt Nam Cát Bà cũng đã thành công trong việc gắn nhãn mác sinh thái cho các cơ sở kinh doanh du lịch. Nhãn hiệu này do cơ quan quản lý của nhà nước cấp như một bằng chứng về việc đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm cửa cơ sở kinh doanh.

Để thực hiện những biện pháp này, Tổng cục Du lịch, Sở VH, TT&DL Hà Nội có thể tiến hành theo quy trình sau:

 • Ban hành tiêu chuẩn vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm và tiêu chuẩn môi trường của ngành Du lịch đối với cơ sở ăn uống và cơ sở lưu trú du lịch.
 • Bước đầu quy định các nhà hàng, cơ sở phục vụ ăn uống thuộc cơ sở lưu trú du lịch được xếp hạng từ 3 sao trở lên bắt buộc phải đạt tiêu chuẩn vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm của ngành. Khuyến khích các cơ sở lưu trú du lịch, nhà hàng, cơ sở phục vụ ăn uống du lịch trong và ngoài cơ sở thực hiện tiêu chuẩn của ngành Du lịch.
 • Quy định về thủ tục, quy trình xét, cấp giấy chứng nhận, treo biển hiệu về vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm của ngành Du lịch. Thiết kế mẫu biển hiệu, cấp giấy chứng nhận đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm do ngành Du lịch cấp cho các đơn vị kinh doanh. Đăng ký biển hiệu tại cơ quan chức năng có thẩm quyền.
 • Tổ chức phân cấp giữa cơ quan quản lý nhà nước về du lịch ở trung ương và địa phương nhằm thực hiện quản lý môi trường, vệ sinh an toàn thực phầm đối với cơ sở lưu trú du lịch và cơ sở ăn uống du lịch.
 • Xử lý kịp thời các vi phạm.
 • Khuyến khích các khách sạn thực hiện tiêu chuẩn ISO 14000 trong lĩnh vực môi trường.

Giám sát, kiểm tra vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm của các khách sạn, nhà hàng du lịch là điều kiện quan trọng để đảm bảo hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm đối với khách du lịch. Sau khi các văn bản pháp quy đã được ban hành, hiệu quả và hiệu lực thực thi các văn bản đó phụ thuộc vào sự triền khai một cách đồng bộ hệ thống các tổ chức kiểm tra giám sát sinh môi trường, an toàn thực phẩm. Luận văn: Giải pháp khai thác văn hóa ẩm thực du lịch ở Hà Nội.

 • Hệ thống giám sát kiểm tra của ngành Du lịch có thể được tổ chức như sau:

Thanh tra về công tác vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm: Ngoài trách nhiệm của cơ quan y tế và môi trường, kiểm tra giám sát vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm cần được nhận thức là trách nhiệm của cả cơ quan quản lý nhà nước về du lịch từ trung ương đến địa phương. Để tăng cường hiệu quả thực thi các văn bản pháp lý vế vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, cơ quan quản lý du lịch ở Trung ương và địa phương cần thành lập một bộ phận chuyên môn có trách nhiệm kiểm tra xử lý các vi phạm về môi trường du lịch, vệ sinh an toàn thực phẩm trong các khách sạn, nhà hàng, cơ sở kinh doanh ăn uống du lịch. Bộ phận chuyên môn này có thể là đoàn kiểm tra của Tổng cục Du lịch và của các sở quản lý Nhà nước về Du lịch phối hợp với cơ quan chuyên ngành. Căn cứ vào tiêu chuẩn môi trường du lich và vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm được ban hành, đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra, giám sát các khách sạn, nhà hàng du lịch về việc tuân thủ các quy định, bảo đảm không để xảy ra ngộ độc thực phẩm đối với khách du lịch; thẩm định các điều kiện để cấp giấy chứng nhận và trao biển hiệu cho các cơ sở kinh doanh ăn uống du lịch bảo đảm tiêu chuẩn về vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm.

Giám sát của Hiệp hội nghề nghiệp: Ở Việt Nam hiện nay, mới chỉ có Hiệp hội Du lịch, bao gồm các thành viên thuộc tất cả các ngành nghề khác nhau trong du lịch. Do vậy, để tăng cường vai trò giám sát của hiệp hội nghề nghiệp về đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh cần thành lập Hiệp hội khách sạn và nhà hàng Việt Nam bao gồm thành viên là các nhà doanh nghiệp, các chuyên gia trong lĩnh vực khách sạn, nhà hàng.

Giám sát của khách du lịch cộng đồng dân cư và các cơ quan thông tin đại chúng: Kinh nghiệm của các nước phát triển du lịch cho thấy công tác bảo đảm vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm sê được thực hiện tốt hơn khi có sự tham gia giám sát của khách du lịch. Mặt khác, ngành Du lịch cần biết tận dụng sức mạnh của khách du lịch, cộng đồng dân cư và các phương tiện thông tin đại chúng để thực hiện tốt công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh ăn uống phục vụ khách du lịch. Biện pháp này được kết hợp với biện pháp hành chính sẽ cho hiệu quả cao trong công tác quản lý.

3.3.2. Đối với các doanh nghiệp du lịch Luận văn: Giải pháp khai thác văn hóa ẩm thực du lịch ở Hà Nội.

Các doanh nghiệp du lịch cần tự ý thức về tầm quan trọng của việc khai thác và phát triển du lịch ẩm thực. Để thực hiện tốt việc khai thác này các doanh nghiệp cần chú trọng tới một số yếu tố:

 • Nâng cao chất lượng đội ngũ lao động;
 • Tăng cường cơ sở vật chất kỹ thuật trong bộ phận ăn uống;
 • Tăng cường quản lý nâng cao chất lượng dịch vụ ăn uống;
 • Phát triển và đa dạng các món ăn, đồ uống cho khách du lịch;
 • Coi trọng công tác thu thập và xử lý ý kiến phản hồi của khách hàng.

3.3.3. Đối với chính quyền địa phương và cư dân địa phương

Chính quyền địa phương và cư dân địa phương đóng vai trò quan trọng, quyết định sự thành công hay thất bại của việc khai thác các giá trị của nghệ thuật ẩm thực.

Để phát huy các giá trị văn hóa ẩm thực của khu vực quận Hoàn Kiếm cũng như toàn thành phố Hà Nội gắn liền với sự phát triển du lịch bền vững và bảo tồn các giá trị văn hóa của địa phương, UBND quận, thành phố cần thành lập các nhóm nghiên cứu về các nhóm ẩm thực, có chính sách khuyến khích các nhà hàng, khách sạn chế biến các món ăn, đồ uống là đặc sản của Hà Nội phục vụ khách du lịch trong nước và nước ngoài.

UBND thành phố cần tham mưu đề nghị Chính phủ ban hành Nghị định quản lý hoạt động dịch vụ du lịch; quản lý giá dịch vụ du lịch chống việc nâng giá, ép giá…., kiến nghị với các cơ quan liên quan việc ban hành quy định quản lý môi trường xã hội tại các khu, điểm du lịch để tạo môi trường du lịch ổn định và an toàn bằng các biện pháp: bảo vệ an ninh, an toàn cho khách, đảm bảo vệ sinh môi trường, cảnh quan du lịch để khách du lịch đến với khu vực quận Hoàn Kiếm đông hơn nữa, các khách sạn có thể có môi trường kinh doanh thuận lợi hơn.

UBND thành phố phối hợp với sở VH, TT & DL cần quan tâm hơn nữa đến chất lượng dịch vụ ăn uống trong du lịch bằng biện pháp ban hành tỉêu chuẩn về chất lượng dịch vụ ăn uống trong du lịch. Đặc biệt, cần phải quản lý chặt chẽ vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh ăn uống. Luận văn: Giải pháp khai thác văn hóa ẩm thực du lịch ở Hà Nội.

Hỗ trợ việc phát triển, đào tạo nguồn nhân lực, đội ngũ lao động có tay nghề cao đáp ứng đủ yêu cầu chuyên môn, nghiệp vụ đồng thời có quy chế sử dụng và bố trí nhân lực hợp lý.

Hỗ trợ đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật – hạ tầng cơ sở như hệ thống đường giao thông đến các điểm du lịch, hệ thống các cơ sở phụ trợ như: các cơ sở y tế, hệ thống cung cấp điện nước… tạo điều kiện thoả mãn tối đa các nhu cầu thiết yếu của du khách.

 • Ngoài ra Uỷ Ban Nhân dân cần chỉ đạo:

Ngành Công an kiểm soát những đối tượng bán hàng rong và an ninh trật tự trên địa bàn khu phố cổ và quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm.

Ngành Công thương quản lý dịch vụ bán hàng, bình ổn giá cả, không để xảy ra hiện tượng bán hàng đắt đỏ, ép khách.

TIỂU KẾT CHƯƠNG 3

Văn hóa ẩm thực là một loại sản phẩm du lịch hấp dẫn của Hà Nội, vì vậy cần có những giải pháp khắc phục hạn chế, phát huy thế mạnh trong việc khai thác phục vụ du lịch. Luận văn đã đề xuất giải pháp và kiến nghị nhằm phát huy các giá trị văn hóa ẩm thực Hà Nội trên cơ sở quan điểm phát triển và mục tiêu phát triển của du lịch thành phố. Những giải pháp được đề xuất trên một diện rộng từ  cơ sở vật chất kỹ thuật cho ẩm thực du lịch đến giải pháp về sản phẩm ẩm thực du lịch, từ giải pháp về nguồn nhân lực đến giải pháp về xúc tiến quảng bá văn hóa ẩm thực du lịch cũng như giải pháp quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm trong khai thác ẩm thực du lịch ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Hi vọng những giải pháp này ít nhiều có thể đóng góp cho phát triển du lịch văn hóa Thủ đô.

KẾT LUẬN Luận văn: Giải pháp khai thác văn hóa ẩm thực du lịch ở Hà Nội.

Du lịch Việt Nam vẫn trên đà phát triển thuận lợi và đặc biệt là Thành phố Hà Nội hàng năm vẫn thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước. Do vậy cơ hội phát triển ngành kinh doanh ẩm thực là hết sức khả quan. Đặc biệt hiện tại nhà nước đang hết sức chú trọng phát triển ngành nghề kinh doanh này và tương lai du lịch Việt Nam còn phát triển hơn nữa với việc sẽ có thêm hàng triệu lượt khách tới Việt Nam điều này cũng kéo theo cả những nhà đầu từ lớn từ nước ngoài.

Hà Nội – thủ đô ngàn năm văn hiến, là nơi hội tụ tinh hoa văn hóa bốn phương. Ẩm thực Hà Nội là nơi giao thoa của nhiều nền ẩm thực khác nhau. Cái tinh tế trong ẩm thực Hà Nội thể hiện ở cách chế biến, cách thưởng thức và cả ở tấm lòng người trao kẻ nhận. Mỗi món ăn Hà Nội đều có hương vị, nét đẹp riêng và đặc biệt là có truyền thống trong cách thưởng thức, đó không chỉ là những thức ăn thông thường mà còn được nâng lên thành nghệ thuật ẩm thực. Bên cạnh lối ẩm thực cầu kỳ nặng về lễ nghi lại có lối ẩm thực rất bình dân, dung dị, đơn giản. Song hành “ẩm thực sang trọng” lại có “ẩm thực vỉa hè”; ngoài mấy bữa chính thì Hà Nội là nơi có nhiều món quà ngon ít nơi sánh được. Ẩm thực là một trong những mảng văn hóa không thể thiếu thể hiện sự tinh tế cũng như nét đẹp trong tâm hồn người, sự tinh tế trong cách ăn, sự sành sỏi trong cách chế biến của người Việt… Các món ăn khi được chế biến ra làm nức lòng người thưởng thức. Đây là một điểm cuốn hút khách của ẩm thực Hà Nội. Ai ai mỗi khi đặt chân đến đất nước Việt Nam cũng như đến với thành phố Hà Nội cũng không thể bỏ qua việc thưởng thức các món ăn Hà thành với sự tài hoa của những người đầu bếp nơi đây. Đây cũng chính là một nét độc đáo nhằm thu hút khách du lịch đến với Hà Nội cũng như đến với  Việt Nam nói chung. Ẩm thực đã trở thành một trong nhưng tiềm năng to lớn cho ngành du lịch.

Ẩm thực Hà Nội là một trong những nhân tố quan trọng trong việc phát triển du lịch thủ đô. Trong những năm gần đây, du lịch Hà Nội đang ngày càng phát triển mạnh mẽ. Cùng với kinh tế thủ đô, ngành du lịch có những bước chuyển mình quan trọng. Trong sự phát triển ấy, chúng ta không thể không nhắc tới vai trò vô cùng to lớn của ẩm thực Hà Nội trong sự thu hút khách du lịch tới thưởng thức những món ngon đã làm nức lòng mỗi du khách mỗi khi đặt chân đến Hà Nội. Hiện nay, du lịch Hà Nội đã lấy văn hóa ẩm thực là một yếu tố tiềm năng nhằm khai thác thế mạnh của nó để phát triển du lịch. Chính vì vậy mà trong những năm gần đây, loại hình du lịch ẩm thực, khám phá ẩm thực phố Cổ đã được thành phố Hà Nội triển khai và xây dựng thêm nhiều những chương trình du lịch mới. Ngày càng nhiều những khu phố ẩm thực được hình thành như: Phố Tạ Hiến, Đồng Xuân, Hàng Ngang, Hàng Đào….Những cuộc thi nấu ăn, lễ hội ẩm thực được tổ chức nhằm quảng bá hình ảnh của ẩm thực thủ đô đến bạn bè, du khách trong và ngoài nước. Cùng với đó, nó đã khẳng định được vai trò to lớn của ẩm thực trong sự phát triển du lịch Hà Nội. Ẩm thực đáp ứng nhu cầu ăn uống của khách du lịch, là thức quà quý mà mỗi du khách có thể mang theo khi trở về nhà và cũng là chiến lược kinh doanh mới đầy tiềm năng của các công ty kinh doanh trong lĩnh vực du lịch.

Quận Hoàn Kiếm với vai trò là trái tim của thủ đô, mang đầy đủ những nét đặc trưng nhất của Hà Nội có vai trò quan trọng trong hoạt động du lịch thủ đô. Đây là khu vực tập trung lượng khách du lịch lớn nhất so với các quận vì tại quận Hoàn Kiếm có nhiều điểm du lịch đặc trưng, thể hiện được nét đặc sắc của văn hóa Hà Nội và cũng là nơi có thể khai thác nhiều loại hình du lịch trên địa bàn thành phố. Luận văn: Giải pháp khai thác văn hóa ẩm thực du lịch ở Hà Nội.

Du lịch ẩm thực cũng là một điểm nhấn của khu vực này. Nhiều người nước ngoài khi đến đây như bị cuốn vào một xứ sở bất tận của các món ăn, từ món ăn truyền thống như bún chả, phở, bún cá…trong các quán nhỏ trên vỉa hè đến các gánh hàng rong bán trứng vịt lộn, bánh rán, bún ốc, bún đậu mắm tôm…

Văn hóa ẩm thực đã được quan tâm tìm hiểu, khai thác phục vụ hiệu quả trong hoạt động của du lịch trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Tuy nhiên, thực tế cũng cho thấy hoạt động này còn những hạn chế, bất cập nhất định, chưa khai thác hết thế mạnh và tiềm năng để phục vụ du khách.

Sự phát triển của du lịch Hà Nội nói chung và du lịch ẩm thực Hà Nội nói riêng cũng đã và đang thu hút được nhiều sự quan tâm của khách du lịch. Trong xu thế phát triển chung của sự phát triển du lịch tại Hà Nội, thành phố Hà Nội đã có nhiều những chính sách nhằm phát triển kinh doanh du lịch ẩm thực. Những lễ hội ẩm thực được tổ chức, những phố ẩm thực được quy hoạch đầu tư. Đây là một trong những động thái cho sự phát triển của kinh doanh du lịch ẩm thực hiện nay. Tuy vậy, sự phát triển của kinh doanh du lịch hiện nay vẫn chưa có những bước phát triển thực sự tương xứng với sự đầu tư ấy.

Văn hóa ẩm thực là một loại sản phẩm du lịch hấp dẫn của Hà Nội, vì vậy cần có những giải pháp khắc phục hạn chế, phát huy thế mạnh trong việc khai thác phục vụ du lịch. Những giải pháp được đề xuất trên một diện rộng từ  cơ sở vật chất kỹ thuật cho ẩm thực du lịch đến giải pháp về sản phẩm ẩm thực du lịch, từ giải pháp về nguồn nhân lực đến giải pháp về xúc tiến quảng bá văn hóa ẩm thực du lịch cũng như giải pháp quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm trong khai thác ẩm thực du lịch ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội Văn hóa ẩm thực Hà Nội, lấy trung tâm là quận Hoàn Kiếm đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển du lịch của Thủ đô. Khai thác tốt những tiềm năng sẵn có và phát triển đúng hướng sẽ góp phần đưa hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến gần hơn với bạn bè Thế giới. Luận văn: Giải pháp khai thác văn hóa ẩm thực du lịch ở Hà Nội.

[1] Khu vực bảo vệ, tôn tạo cấp 1 có diện tích 19ha, gồm 21 phố, đoạn phố, giới hạn trong tuyến phố: Hàng Chiếu – Hàng Đường – Hàng Ngang – Hàng Bạc – Hàng Mắm – Trần Quang Khải – Trần Nhật Duật, phải được giữ gìn hình ảnh và phong cách khu phố cổ truyền thống, bảo tồn công trình kiến trúc có giá trị.

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY: 

===>>> Luận văn: Văn hóa ẩm thực phục vụ phát triển du lịch tại Hà Nội

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0877682993