Luận văn: Phát triển ngành du lịch tỉnh Chăm Pa Sắc

Đánh giá post

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Luận văn: Phát triển ngành du lịch tỉnh Chăm Pa Sắc hay nhất năm 2024 cho các bạn học viên ngành đang làm luận văn thạc sĩ tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài luận văn tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm luận văn thì với đề tài Luận Văn: Giải pháp phát triển ngành du lịch tỉnh Chăm Pa Sắc đến năm 2030 dưới đây chắc chắn sẽ giúp cho các bạn học viên có cái nhìn tổng quan hơn về đề tài sắp đến.

LỜI MỞ ĐẦU

1. Lý do chọn đề tài:

Ngày nay với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, đối với việc phát triển du lịch là một hướng quan trọng trong tiến trình phát triển kinh tế – xã hội của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào nói chung và tỉnh Chăm Pa Sắc nói riêng. Ngành Du lịch đã tạo ra hàng ngàn việc làm cho xã hội và góp phần vào việc thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế, mở rộng mối giao lưu hợp tác quốc tế, làm tăng sự hiểu biết, thân thiện và quảng bá nền văn hóa của đất nước.

Tỉnh Chăm Pa Sắc là một tỉnh có tài nguyên du lịch đa dạng, nơi đây còn lưu lại di sản văn hóa vô cùng phong phú. Bên cạnh đó miền đất này được thiên nhiên ưu đãi tạo nên nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng hòa quyện với quần thể di tích lịch sử văn hóa đã làm cho tỉnh Chăm Pa Sắc thêm quyến rũ. Là một Tỉnh có nhiều tiềm năng phát triển du lịch với nguồn tài nguyên du lịch phong phú, đa dạng, đây là điều kiện tốt để phát triển kinh tế du lịch, đưa du lịch thành kinh tế mũi nhọn. Thế nhưng, thực tế lại cho thấy, du lịch Chăm Pa Sắc chưa có khởi sắc đáng kể tương xứng với tiềm năng vốn có, thương hiệu du lịch Chăm Pa Sắc đang dần mai một. Luận văn: Phát triển ngành du lịch tỉnh Chăm Pa Sắc.

Việc tìm ra một hệ thống các giải pháp cho phát triển du lịch Chăm Pa Sắc là một yêu cầu cấp bách nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh để tồn tại và phát triển, tận dụng mọi tiềm năng sẵn có đưa du lịch Chăm Pa Sắc tương xứng với vị trí là trung tâm du lịch quan trọng Miền Nam của quốc gia.

Vì vậy, tôi chọn đề tài: “ Giải pháp phát triển ngành du lịch tỉnh Chăm Pa Sắc đến năm 2030  ” làm luận văn cao học.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Hỗ Trợ Viết Thuê Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Du Lịch

2. Mục tiêu và phương pháp nghiên cứu:

2.1 Mục tiêu nghiên cứu:

Đánh giá thực trạng kinh doanh du lịch tỉnh Chăm Pa Sắc: chỉ ra những hạn chế và nguyên nhân của thực trạng phát triển du lịch, đánh giá những thuận lợi và khó khăn trong phát triển du lịch tỉnh Chăm Pa Sắc đến năm 2030; và đề xuất các giải pháp phát triển du lịch tỉnh Chăm Pa Sắc đến năm 2030.

2.2 Đối tượng, phạm vi nghiên cứu:

 • Đối tượng nghiên cứu: Ngành du lịch tỉnh Chăm pa sắc.
 • Phạm vi nghiên cứu: Thực trạng hoạt động ngành du lịch tỉnh Chăm Pa Sắc từ năm 2020 đến 2024.

2.3 Phương pháp nghiên cứu:

Trong quá trình thực hiện đề tài, chúng tôi sử dụng các phương pháp nghiên cứu như: phương pháp duy vật biện chứng, duy vật lịch sử, phương pháp so sánh đối chiếu, phương pháp thống kê, phân tích, tổng hợp,…

2.4 Kết cấu luận văn:

Tên của luận văn “Giải pháp phát triển ngành du lịch tỉnh Chăm Pa Sắc đến năm 2030”. Ngoài lời mở đầu, kết luận và các phụ lục, danh mục, tài liệu tham khảo, luận văn được trình bày trong 3 chương như:

 • Chương 1: Tổng quan về du lịch tỉnh Chăm Pa Sắc
 • Chương 2: Thực trang phát triển du lịch tỉnh Chăm Pa Sắc đến năm 2024
 • Chương 3: Giải pháp phát triển du lịch tỉnh Chăm Pa Sắc đến năm 2030

CHƯƠNG 1 TỔNG QUAN VỀ DU LỊCH TỈNH CHĂM PA SẮC

1.1. VỊ TRÍ, VAI TRÒ CỦA DU LỊCH TỈNH CHĂM PA SẮC, TRONG SỰ PHÁT TRIỂN KINH TẾ. Luận văn: Phát triển ngành du lịch tỉnh Chăm Pa Sắc.

1.1.1. Vị trí

Tỉnh Chăm Pa Sắc địa hình rất phong phú về thiên nhiên và về mặt văn hóa, được thể hiện bản hành chánh đất đai nước Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Lào. Tỉnh Chăm Pa Sắc vị trí ở cực Nam của đất nước có biên giới giáp với nhiều tỉnh và các quốc gia như: phía Bắc và Đông Bắc giáp với tỉnh Sa LaVan, phía Đông giáp với tỉnh Xê kong và Atapư, phía Nam giáp với Vương quốc CamPuChia, phía Tây giáp với Vương quốc Thái Lan. Tỉnh Chăm Pa Sắc là tỉnh lớn thứ 3 của nước có dân số hơn 6 trăm ngàn người. có diện tích chiếm 15.410 km2. Vị trí địa lý chia thành 2 khu vực thiên nhiên rõ rệt như: khu vực đồng bằng và khu vực cao nguyên.

Tỉnh Chăm Pa Sắc là trung tâm quan hệ về mặt kinh tế đối với 4 tỉnh miền Nam của CHDCND Lào và còn có vai trò chủ đạo về mặt kinh tế. ngoài ra tỉnh Chăm Pa Sắc còn là trung tâm văn hóa chủ yếu của đất nước, có vị trí địa lý phong phú về mặt thiên nhiên và di tích lịch sử. Tỉnh Chăm Pa Sắc là nơi có nhiều di tích cổ truyền và là nơi có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng ở Lào. Cụ thể là thác nước Ly phí, Khonpapheng, xem cơ cấu cảng thời kỷ pháp ở Hóa kon – Donđệt, xem cá mập, cá phù hộ ( Bảo hộ ) về thiên nhiên dưới Mê Kông, dưới Lyphí, VânKham vùng Huyện khống.

Thác Phásuam, huyện Ba – chiêng – chă – lơn – súc, Thác Tatphan, có vách đá cao, xung quanh là rừng rậm thuộc huyện Pak xong, rừng Bolivên, tham quan các công trình kiến trúc chùa cổ huyện Pakse, và tham quan chùa ở định núi  Xa Đậu huyện Phon Thông.

Khu di tích cổ nổi bật là điện Vat Phu, xem huyện cổ xưa, Thủ đô Sêt thá pù lă thuộc huyện Chăm Pa Sắc, núi ASá và hàng động đá cổ tích thuộc  huyện Păthumphon, tháp sámphang, tháp nhà đá có chạm trổ kỳ công thuộc huyện Sú ku ma.

Lễ hội gồm có hội đua thuyền ở dòng Xê Đôn huyện Paksê, lễ hội hang động nhà đá huyện Pathumphon.

Đặc sản là cây ăn quả không có hóa học ở huyện Pak xong, huyện Bachiêng, Gà nướng, Cơm lam, Canh gà với trứng kiến đỏ trong lễ hội Văt Phu, cá tươi ở thác nước Khonpapheng huyện Khống, các cô gái Lào mặc váy quàng khăn có hoa tay tát hợp thời trang hiện nay.

1.1.2. Vị trí, vai trò của du lịch tỉnh Chăm pa sắc, trong sự phát triển kinh tế Miền Nam.

Ngành du lịch có vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế quốc gia: là ngành góp phần quan trọng trong việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, có tác động tích cực vào việc làm tăng thu nhập quốc dân thông qua việc thu ngoại tệ, đóng vai trò to lớn trong việc cân bằng cán cân thanh toán quốc tế. Luận văn: Phát triển ngành du lịch tỉnh Chăm Pa Sắc.

Nếu chúng ta so sánh cơ cấu ngành trong GDP của một số quốc gia tiêu biểu chúng ta có thể thấy rõ quốc gia nào có tốc độ phát triển du lịch càng cao thì tỷ trọng giá trị các ngành nông nghiệp, công nghiệp càng giảm dần. Đối với ngành du lịch chính phần tiêu dùng của khách du lịch là giá trị đóng góp cho nên kinh tế trước tiên là giá trị tiêu dùng của khách du lịch, thứ 2 là giá trị thu được từ các dịch vụ khách sạn, nhà hàng, các khu vui chơi giải trí, thứ 3 là các giá trị thu được từ việc vận chuyển khách đến các địa điểm du lịch.

Khi du khách chi tiêu cho ngành du lịch của nước sở tại thì giá trị chi tiêu đó được coi là giá trị nhập khẩu, ngược lại những dịch vụ một nước cung cấp cho du khách từ các quốc gia khác đến thăm được coi là giá trị xuất khẩu.

Từ những khái niệm trên, người ta thống kê và tính toán được mức đóng góp của ngành du lịch vào GDP của một quốc gia rất to lớn.

Ngành du lịch đối với việc phát triển các lĩnh vực kinh tế: Về mặt lý luận cũng như thực tiễn, giữa du lịch và các ngành kinh tế khác có mối quan hệ biện chứng, hỗ trợ lẫn nhau nhưng vẫn mang tính độc lập tương đối của nó. Các ngành kinh tế khác phát triển tạo tiền đề quan trọng cho ngành du lịch và ngược lại du lịch phát triển sẽ là đòn bẩy, là ngòi nổ kéo các ngành khác phát triển theo.

Du lịch đối với các ngành nghề sản xuất – xuất khẩu: Trong quá trình sản xuất đã tạo ra khối lượng hàng hóa lớn, thị trường nội địa không thể tiêu thụ hết sản phẩm, việc xuất khẩu lại gặp khó khăn do vấn đề cạnh tranh và bảo hộ mậu dịch nên người ta đang tìm phương cách để giải quyết. Một trong những lối ra đó là xuất khẩu tại chỗ bằng việc mở cửa du lịch, thu hút nhiều khách quốc tế đến thăm là một trong những phương thức để xuất khẩu hàng hóa, mở rộng thị trường tiêu thụ bằng các cửa hàng miễn thuế tại sân bay, cửa khẩu, trung tâm thương mại.

Du lịch với đầu tư: để phát triển kinh tế nói chung và du lịch nói riêng các quốc gia cần có nhiều vốn để xây dựng hạ tầng cơ sở như hệ thống giao thông, thông tin liên lạc, và cơ sở vật chất chuyên ngành cho du lịch như khách sạn, nhà hàng, khu vui chơi…Các quốc gia kém phát triển hầu hết đều thiếu cả về vốn lẫn chất xám; vì vậy việc kêu gọi thu hút vốn đầu tư từ nước ngoài để xây dựng cơ sở hạ tầng cho nền kinh tế, đồng thời xây dựng cơ sở vật chất cho ngành du lịch là cần thiết và thích hợp cho cả hai bên; đặc biệt là thu hút các tập đoàn du lịch, khách sạn xuyên quốc gia trên thế giới đầu tư vào ngành du lịch.

Du lịch với giao thông vận tải: Giữa giao thông vận tải và du lịch có mối quan hệ chặt chẽ tác động hỗ tương lẫn nhau. Với khối lượng khổng lồ khách du lịch quốc tế và du lịch nội địa đi lại trên thế giới hàng năm đã đem lại nhiều tỷ Đôla thu nhập cho các công ty cung ứng du lịch, cho các hãng vận tải hàng không – đường biển …và tất nhiên tăng cả nguồn thu cho ngân sách các quốc gia. Giao thông vận tải phát triển tốt đã trở thành động lực thúc đẩy người đi du lịch nhiều hơn. Chúng ta có thể thấy được trên thế giới những quốc gia hoặc lãnh thổ nào có mạng lưới cơ sở hạ tầng giao thông hoàn chỉnh hiện đại, những phương tiện vận tải tiên tiến thì ở đó ngành du lịch phát triển mạnh.

Du lịch với viễn thông – tin học: Ngày nay, viễn thông là ngành cơ sở hạ tầng vô cùng quan trọng của nền kinh tế. Đối với du khách, đặc biệt là du khách từ các nước công nghiệp hóa, dịch vụ viễn thông cần như không khí đối với cuộc sống nên viễn thông là dịch vụ tiện ích không thể thiếu được trong quá trình tham quan du lịch. Đối với đơn vị cung ứng du lịch, viễn thông còn là phương tiện cần thiết trong việc tổ chức, quản lý, kinh doanh và thực hiện chương trình du lịch. Trên góc độ vĩ mô, viễn thông phát triển đã thúc đẩy mối quan hệ giao thương giữa các quốc gia, tạo môi trường thuận lợi để thu hút đầu tư quốc tế, làm cho các cộng đồng xa xôi được xích lại gần nhau và thúc đẩy cho ngành du lịch phát triển.

Với công nghệ thẻ thông minh và mạng lưới Internet toàn cầu giờ đây du khách và các nhà cung ứng dịch vụ du lịch như: hãng lữ hành, khách sạn, hãng hàng không… có thể liên hệ với nhau trực tiếp tận nhà để giải quyết mọi vấn đề cho chuyến đi (đặt phòng khách sạn, mua vé máy bay…). Luận văn: Phát triển ngành du lịch tỉnh Chăm Pa Sắc.

Du lịch và các ngành nghề khác: Đối với thuế, ngày nay du lịch là một trong những ngành chủ lực đem lại nguồn thu quan trọng cho ngân sách của các quốc gia. Ngành du lịch đóng góp vào ngân sách quốc gia thông qua thuế gián thu đánh trên người tiêu dùng, thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân. Giữa ngành du lịch và thuế có mối quan hệ tác động qua lại, thuế suất cao hay thấp tác động ngay đến hoạt động kinh doanh của ngành du lịch. Nếu nhà nước có chính sách thuế không thích đáng đối với ngành du lịch sẽ khuyến khích du khách tìm kiếm những điểm đến khác để đi du lịch. Du lịch và các ngành Hải quan, Công an, Ngoại giao cũng có mối quan hệ vô cùng khắng khít. Chính nhân viên của những ngành này là những người mà du khách tiếp xúc trước tiên hoặc sau cùng khi đi đến tham quan một quốc gia khác. Để thu hút du khách, ấn tượng ban đầu đóng vai trò vô cùng quan trọng là thái độ, cách đổi xử của cán bộ viên chức trong quá trình xin duyệt thủ tục xuất – nhập cảnh, khai báo thủ tục hải quan ở các cửa khẩu sẽ tạo lập hình ảnh ban đầu khó quên trong lòng du khách.

Trên địa bàn tỉnh Chăm Pa Sắc nói riêng có xu thế cải tiến rất mạnh các mối quan hệ giữa các yếu tố ngành du lịch, để thực hiện định hướng phát triển ngành du lịch góp phần vào tăng trưởng kinh tế, thu thút khách du lịch, tăng nguồn thu ngoại tệ, ví dụ lịch tỉnh Chăm Pa Sắc giữ vai trò hết sức quan trọng đối với sự phát triển của du lịch Lào.

1.1.3. Mục tiêu phát triển ngành

Trong bối cảnh đất nước mới mở rộng cửa, du lịch trở thành một ngành kinh tế non trẻ và đang từng bước khẳng định vị trí quan trọng trong sự phát triển kinh tế – xã hội của nước.

Trong chiến lược phát triển du lịch tỉnh Chăm Pa Sắc đã đề xuất 4 quan điểm phát triển có tính đột phá cho ngành du lịch của tỉnh, bao gồm:

 • Chiến lược phát triển du lịch phải phù hợp với chiến lược, đường lối phát triển kinh tế – xã hội của Đảng và Nhà nước;
 • Cần đào tạo để nâng cao trình độ hiểu biết về ngành kinh tế du lịch cho nhân viên trong ngành;
 • Cần phối hợp và mọi nguồn lực, mọi ngành cùng hỗ trợ cho phát triển du lịch, đẩy mạnh phát triển du lịch nội địa và song song với việc mở rộng, gia tăng nguồn khách quốc tế;
 • Phát triển du lịch cần có sự hợp tác từ cộng đồng người dân trong khu vực du lịch, do đó cần có biện pháp nâng cao dân trí và nhận thức của cộng đồng. Luận văn: Phát triển ngành du lịch tỉnh Chăm Pa Sắc.

Thực tế phát triển du lịch tỉnh Chăm Pa Sắc trong giai đoạn đến năm 2024 cho thấy các quan điểm và mục tiêu trên là phù hợp với chủ trương chính sách phát triển kinh tế – xã hội nói chung và du lịch nói riêng của Đảng và Nhà nước trong thời kỳ hiện nay, phù hợp với quan điểm phát triển kinh tế xã hội tỉnh Chăm Pa Sắc trong những năm cuối thế kỷ XX và đầu thế kỷ XXI, phản ánh tinh thần của Nghị quyết Tỉnh ủy, góp phần đưa du lịch Chăm Pa Sắc đạt được những thành tựu đáng khích lệ về kinh tế, văn hóa và xã hội. Cụ thể là góp phần nâng cao đời sống vật chất của nhân dân, tăng cường cơ sở vật chất cho Tỉnh, nâng cao trình độ dân trí và nhận thức cộng đồng đối với du lịch, giáo dục ý thức bảo vệ tài nguyên và môi trường qua đó khả năng cạnh tranh của ngành du lịch cũng như của từng doanh nghiệp du lịch từng bước được nâng lên, hình ảnh tốt đẹp về Chăm Pa Sắc ngày càng có ấn tượng sâu sắc đối với du khách.

Đặc biệt sau khi Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ IX, đã được định hướng đến năm 2030 là nâng cao hiểu quả hoạt động của các ngành  kinh tế về mọi mặt, tăng tốc độ phát triển kinh tế – xã hội, phù hợp với phương hướng phát triển kinh tế – xã hội, đến năm 2020, sẽ đột phá xóa đói giảm nghèo để trở thành nước đang phát triển.

Sau khi định hướng phát triển kinh tế dịch vụ – du lịch giai đoạn 2019 2024 của Tỉnh Chăm pa sắc, ngành du lịch của Tỉnh đã phát huy tổng hợp mọi nguồn lực, mọi ngành nghề…phát triển từng bước thể hiện được vai trò của một ngành kinh tế tổng hợp có tính liên ngành liên vùng và có tính xã hội hóa cao, thực sự trở thành một bộ phận quan trọng của du lịch tỉnh Chăm Pa Sắc nói riêng và miền nam Lào nói chung.

1.2. ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN VÀ TÀI NGUYÊN DU LỊCH

1.2.1. Điều kiện tự nhiên

1.2.1.1.Vị trí địa lý: 

Tỉnh Chăm Pa Sắc nằm ở phía Nam của CHDCDN Lào diện tích ở đường vĩ tuyến thứ 13•c 55’(phút)-16•c 22’(phút) Bắc và đường kính tuyến thứ 105•c 13’ và 106•c 55’ Đông.

Tỉnh Chăm Pa Sắc có diện tích 15.410.500 ha và có biên giới giáp với tỉnh và các nước láng giềng như:

 • Phía Bắc giáp với tỉnh Salavan dài 140 km
 • Phía Nam giáp với tỉnh Xiêng Tanh Vương quốc Campuchia dài 135 km
 • Phái Tây giáp với tỉnh Xê Kong – At Ta Pư dài 180 km
 • Phía Đông giáp với tỉnh U Bôn Vương quốc Thái Lan dài 233 km

Tỉnh Chăm Pa Sắc chia thành 2 khu vực phát triển, vùng đồng bằng  chiếm 74% vùng núi chiếm 26% và có sông Mê Kông chảy qua chia thành 2 khu vực phía Đông 5 huyện, phía Tây có 4 huyện và có một huyện trong nằm phía tây nhưng vẫn thuộc quan lý hành chính của phía đông. Luận văn: Phát triển ngành du lịch tỉnh Chăm Pa Sắc.

 • Vùng Đông bằng: là vùng phù hợp với việc trồng lúa các cây lương thực và chăn nuôi, có diện tích tất cả 1.134.500 ha, cao 75-120 m. khí hậu có tính chất khô nhưng mùa mưa thì ấm ướt, nhiệt độ trung bình 27c số lượng nước mưa trung bình 2279 mm/năm.
 • Vùng núi có diện tích 406500 ha có chiều cao 400-1284 m, nhiệt độ trung bình 20 – 21•c, số lượng nước mưa 3500 mm/năm, ấm áp 80%.

Tỉnh Chăm Pa Sắc có vị trí rất quạn trong, nó có sự ảnh hưởng to lớn đến việc phát triển kinh tế – xã hội nói chung và du lịch nói riêng.

1.2.1.2.Khí hậu:

Chăm Pa Sắc là khí hậu nhiệt đới có 2 mùa như mùa đông (từ tháng 10 đến tháng 6) và mùa hè (từ tháng 7 đến cuối tháng 9). Do vị trí của tỉnh chia thành hai vùng nên khí hậu hai vùng khác nhau như: Vùng cao nguyên có nhiệt độ trung bình 20˚c – 21˚c, nóng nhất trong tháng 4 và lạnh nhất trong tháng 1. Lượng mưa trung bình của năm biến đổi từ 3,000 mm3 đến 4,000 mm3 có độ ẩm 80%. Vùng đồng bằng có nhiệt độ 27˚C, nóng nhất trong tháng 4 – 5 và lạnh nhất trong tháng 1. Lượng mưa trung bình trong năm là 2,279 mm3. Do điều kiện khí hậu như vậy,  lượng khách du lịch đến tham quan Chăm Pa Sắc  nhiều nhất trong mùa đông vì mùa này có điều kiện đi lại rất thuận lợi cho khách du lịch.

1.2.1.3.Tình hình đất đai:  

Thế mạnh của tỉnh, ngoài truyền thống cần cù của người dân, còn có tài nguyên phong phú và hạ tầng cơ sở kinh tế – xã hội tương đối phát triển.

1.2.1.4. Tài nguyên đất: 

Tỉnh có diện tích 15.415.000 ha. Trong đó đất sản xuất có 567.000 ha bằng 37%. diện tích toàn bộ đến nay đã sử dụng 145.97 ha bằng 26% của diện tích sản xuất được. sử dụng vào trồng trọt 139.986 ha, trong đó cây lúa 87.663ha; trồng cà phê 29.142ha; trồng cây công nghiệp 17.954 ha; cây kinh tế 6.998 ha sử dụng cho chăn nuôi và xây dựng cơ sở hạ tầng. Phần diện tích còn lại là rầy, bãi cỏ tranh, lau lách, diện tích bỏ hoang. Luận văn: Phát triển ngành du lịch tỉnh Chăm Pa Sắc.

1.2.1.5. Tài nguyên rừng:

Trong toàn tỉnh có 895.500 ha rừng, chiếm 58% diện tích của tỉnh trong đó rừng nguyên sinh Quốc gia 3 khu vực có diện tích 88.950 ha; Rừng bảo hộ có có 4 khu vực có diện tích 169.300 ha; Rừng sản xuất diện tích có 1120.800 ha; Rừng đã cải tạo có diện tích 120.000 ha; Rừng kiết có diện tích 67.760 ha; Rừng trồng mới có diện tích 6.998 ha và rừng khác có 19.981 ha.

1.2.1.6. Tài nguyên nước:

Tỉnh Chăm Pa Sắc có nhiều sông suối, có nước quanh năm như : Xê đôn, suối Bằng Liêng, suối Tô Mộ, sông Mê Kông chảy dọc từ Bắc đến Nam dài hơn 200 km, dân cư sinh sống dọc hai bên bờ sông gồm có 8 huyện đồng bằng dựa vào dòng sông này để làm ăn, sinh sống quanh năm.

1.2.1.7. Tài nguyên khoáng sản:

Tỉnh Chăm Pa Sắc có loại khoáng sản như:

 • Mỏ muối có một điểm tại huyện Pa – thum – phon.
 • Mỏ đất sét có 2 điểm tại huyện Pa – thum – phon.
 • Mỏ đồng có 5 điểm, tại huyện Sú – khum – ma 2 điểm; Huyện Chăm Pa Sắc có một điểm; Huyện Phôn – thong 1 điểm và huyện Xa – na – sôm – bun một điểm.
 • Mỏ Bô ốc xít có một điểm tại huyện Pak – song.
 • Mỏ đá Pa – Cô – Đít 1 điểm tại huyện Pa – thum – phon.
 • Mỏ A Mê Tít có một tại Mương Khổng.
 • Mỏ Than – bùn có 2 điểm tại huyện Pa – thum – phon.

1.2.2. Tài nguyên du lịch nhân văn Tỉnh Chăm Pa Sắc

Tỉnh Chăm Pa Sắc có nguồn tài nguyên du lịch đa dạng, phong phú và đặc sắc, bao gồm cả tài nguyên thiên nhiên và nhân văn.

Mặc dù diện tích của tỉnh không lớn lắm nhưng tỉnh Chăm Pa Sắc chứa đựng một nguồn tài nguyên du lịch vô cùng phong phú như: vùng 4.000 đảo (nơi này nằm trong sông Mê Kông có nhiều hòn đảo gần nhau có 4.000 hòn đảo, vì vậy gọi khu vực này là vùng 4.000 đảo), đền Vat Phu thuộc di sản văn hoá thế giới, và những làng nghề văn hoá khác.

Trong đó đặc biệt tỉnh Chăm Pa Sắc có di sản văn hoá thế giới, đã được UNESCO công nhận là đền Vat Phu Chăm Pa Sắc, có niên đại từ thế kỷ 6 đến thế kỷ 14. Đây là công trình lưu giữ nghệ thuật độc đáo duy nhất ở Lào, có sức thu hút cao đối với loại hình du lịch tham quan và tìm hiểu nghiên cứu lịch sử . Luận văn: Phát triển ngành du lịch tỉnh Chăm Pa Sắc.

SỰ PHÂN BỐ TÀI NGUYÊN DU LỊCH:

Địa hình của tỉnh Chăm Pa Sắc có cả đồng bằng và cao nguyên, còn có sông Mê kông chạy qua từ Bắc đến Nam. Dựa vào quy hoạch phát triển khu du lịch sở du lịch Chăm pa sắc,  đã chia cảnh quan ra 4 nhóm du lịch, 1 nhóm là khu nằm trong vùng cao nguyên và 3 nhóm nằm trong khu đồng bằng Chăm Pa Sắc (Xem phụ lục 2).

1.) Khu du lịch cao nguyên Boraven: Huyện Pak song hay gọi là Dong Borlaven, có mức cao 1.500 m từ mặt biển. Là núi lửa cũ từ ngàn năm nên có đất đai màu mỡ, khí hậu mát mẻ, mưa nắng thuận hòa. Cao nguyên Boraven là một vùng lý tưởng để trồng các loại cây công nghiệp như cà phê, chè, cao su, canh ki na và các loại cây có quả khác. Trên cao nguyên này có nhiều khu rừng rậm quanh năm xanh tốt, nơi đây có những loại thú rừng miền Nam Lào, đặc biệt là hươu, nai. Cao nguyên này còn là nơi trữ nước và nguồn nước của các sông nhỏ như: Chăm pi, Bằng Liêng… Do vị trí địa lý của khu vực này đã làm cho khu vực này trở thành khu du lịch nổi tiếng của tỉnh về việc nghỉ dưỡng, tham quan trong nhiều nơi như: núi Thevada, thác Phan, Thác Pha Suam, Thác Nhuong… có thể đi lại trong ngày từ trung tâm của tỉnh tới các khu du lịch này.

2) Khu du lịch Pakse: Khu du lịch này gồm 3 huyện của tỉnh như huyện Pakse, huyện Phôn – thong và huyện Xa – na – sôm – bun.

Pakse là tỉnh lỵ của tỉnh và các trung tâm các nhóm du lịch. Pakse là huyện cũ từ xa xưa, lớn nhất trong tỉnh, có môi trường cảnh quan đẹp. Pakse chia thành hai phần do sông Xê đôn chạy qua và gặp sông Mê Kông ở trung tâm của huyện. Có thể nhìn thấy như hình chữ T, đầu chữ T là sông Mê Kông chân chữ T là sông Xê đôn làm cho Pakse có quảng cảnh đẹp trong môi trường thuận lợi của các cơ sở hạ tầng, ngôi chùa cổ lớn, ngôi nhà cổ của Pháp. Ngoài ra, các cơ sở dịch vụ ăn uống, lưu trữ, dịch vụ công nghệ thông tin, trung tâm kinh tế thương mại phần lớn là ở Pakse.

Phôn – thong có sông Mê Kông làm biên giới với huyện Pakse và Xanasomboun, có nhiều núi nhỏ đặc biệt là núi Salau nằm dài theo sông Mê Kông đối diện với huyện Pakse. Núi Salau có lịch sử từ lâu. Salau là tên gọi từ một truyện cổ tích nổi tiếng của Lào, trong chiến tranh với Pháp trên núi này là nơi làm sân bay nhỏ của Pháp. Còn có ngôi chùa cũ, mới tìm ra, hiện nay chùa này đang được xây dựng lại. Khi đứng ở ngôi chùa này chúng ta có thể ngắm tất cả các phong cảnh đẹp của huyện Pakse. Còn bên bờ của sông Mê Kông đang được xây dựng các khu Resort.

Xa – na – sôm – bun có vị trí nằm ở phía trái của sông Mê Kông, đặc biệt là có vườn quốc gia Xiengthong. Vườn quốc gia này có dãy núi cao dạo theo bờ sông Mê Kông là núi Khong. Núi Khong là núi cao gồm có các cây xanh các loại. Trên đỉnh núi này có một cột đá lớn từ một trăm ngàn năm qua có hình khác lạ so với cột đá bình thường, được tạo từ tự nhiên người dân gọi là Hin Khong. Ngoài Hin Khong còn có nhiều cột đá khác có hình con rùa, cái nấm và còn nhiều cột đã có hình lạ khác; đặc biệt còn có cột đá của dân tộc Khơ Me, Do khu vực này nằm ở vị trí cao phù hợp với việc tham quan nghỉ ngơi, cắm trại của đoàn sinh viên thanh niên để nghiên cứu khoa học, buổi chiều có thể nhìn thấy mặt trời lặn rõ rệt là hình ảnh đẹp tuyệt vời cho du khách.

Khu du lịch Khống: Khu du lịch này nằm ở cực Nam của tỉnh giáp với Vương Quốc Campuchia. Sông Mekong chạy qua đã làm khu vực này có nhiều hòn đảo lớn nhỏ (có tới bốn ngàn hòn đảo). Theo người Lào gọi chổ này là ” Siphandon” vùng 4.000  đảo. Đảo lớn nhất là đảo Khống dài 24 km rộng 8 km số dân sinh sống khoảng 10.000 người. Còn đảo Khon và đảo Deth, hai đảo này vừa là khu du lịch sinh thái vừa là khu du lịch lịch sử. Luận văn: Phát triển ngành du lịch tỉnh Chăm Pa Sắc.

Trong thời chiến tranh với Pháp để đi lại qua hai đảo này người Pháp đã làm cầu và đường xe lửa, nơi đây cũng là xu thế du lịch hấp dẫn của du khách nước ngoài. Cách đảo Khon khoảng mấy cây số xuống phía Nam, chỗ giáp với Campuchia vũng sâu của sông Mê Kông là khu trú ẩn của cá heo Mê Kông.

Do có nhiều hòn đảo đã làm cho dòng chảy của sông Mê Kông hẹp qua các hòn đá trở thành nhiều thác nước. Đặc biệt là thác Khonphapheng có độ cao 15 m, là thác nước lớn nhất của nước CHDCDN Lào và trong khu vực Đông Nam Á, thác Somphamith có độ cao hơn thác Khonphapheng nhưng hẹp hơn. Hai thác này là khu du lịch thu hút được nhiều khách du lịch.

Khu du lịch Chăm Pa Sắc : Chăm Pa Sắc là tên gọi của huyện. Khu du lịch này bao gồm ba huyện nằm ở hai bờ của sông Mê kong. Bên trái là huyện Pathoumphon có vườn quốc gia Xepian, làng Phapho và làng Khiet Ngong có nghề nuôi voi từ xa xưa. Ngày xưa người ta nuôi voi để cúng lễ cho ông vua nhưng bây giờ người ta làm phương tiện đưa du khách lên núi Asa, một di tích lịch sử. Bên phải của sông Mê kong gồm ba huyện có nhiều hòn đảo và rừng, đặc biệt là đảo Deng có vị trí đẹp dài theo sông Mê Kông có thể nhìn cảnh quan xung quanh rất tuyệt vời. Hiện nay đảo Deng đang trở thành một khu resort ấn tượng của du khách trong việc nghỉ dưỡng và có thể thấy được cách sống của người dân trong khu vực này. Khi ngồi ở phía Tây của đảo Deng chúng ta nhìn thấy một núi cao, đỉnh cao nhất của núi này có hình như búi tóc của người Hindo, búi tóc theo người Lào gọi là Kau Phom nên núi này có tên là núi Kau.

Các di sản văn hoá phi vật thể: Các di sản văn hoá phi vật thể bao gồm các loại hình chủ yếu như: Âm nhạc , lễ hội, nghệ thuật ẩm thực… Tỉnh Chăm Pa Sắc là một vùng đất có truyền thống văn hóa lâu đời; đặc biệt là lamsipandon đó là nghệ thuật trình diễn dân gian rất phát triển, tỉnh Chăm Pa Sắc có hoạt động lễ hội rất phong phú.

Trải qua nhiều thời kỳ nhiều vua chúa những diễn biến lịch sử văn hoá này được thể hiện qua các hệ thống di tích văn hoá cho đến ngày nay như: Vat Phu, tháp Sampang, chùa Oumung, tháp Nang Ing, Núi Asa, Pha Nhay lang Smek (tượng phật lớn), toà nhà một nghìn phòng (cung vua cổ của vương quốc Chăm pa sắc)…và các chùa. Mỗi làng có một ngôi chùa cả tỉnh có khoảng 580 chùa lớn nhỏ có tên tuổi khác nhau. Hơn nữa Vat  Phu mới được UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới của quốc gia  vào năm 2015. Cho nên ngành du lịch Chăm Pa Sắc càng ngày càng có sức thu hút du khách nội địa và quốc tế.

Bên cạnh những di tích lịch sử văn hoá phong phú đa dạng, tỉnh Chăm Pa Sắc còn có hệ thống bảo tàng, làng văn hoá và khu lưu niệm như: bảo tàng tỉnh Chăm Pa Sắc ở Pakse xây dựng năm 2013, hiện nay bảo tàng đã trưng bày và giữ gìn  các vật cổ trước thế kỷ 20 và các hình ảnh đấu tranh trong mỗi thời kỳ khác nhau, Bảo tàng Vat phu Chăm pa sắc, làng Saphai, làng dân tộc ở khu du lịch Phasuam và các cửa hàng bán hàng lưu niệm ở Pakse và ở các khu du lịch khác.

Lễ hội và phong tục tập quán : Lào là một đất nước của hội hè.

Quanh năm từ tháng giêng đến tháng chạp tháng nào cũng có hội hè, tất cả người Lào nói chung người Chăm Pa Sắc nói riêng. Lễ hội gọi là “Bun”. Tiếng Lào Bun còn có nghĩa là phúc đức. Ngày Bun bao gồm ngày tết cổ truyền dân tộc và cả những ngày lễ hội lao động sản xuất, tôn giáo lớn nhỏ ở khắp mọi nơi của đất nước cũng như ở tỉnh. Bởi vậy, mỗi năm ở Chăm Pa Sắc có rất nhiều ngày hội với nội dung, hình thức khác nhau với mong ước được sự may mắn trong cuộc sống, nhớ ơn cha mẹ ông bà, mừng chiến thắng…được tổ chức khắp nơi trên lãnh thổ Chăm Pa Sắc. Hầu hết các lễ hội truyền thống của người dân có tính chất tôn giáo, văn hoá đặc sắc của mình. Đây là dịp của con người giữa các cộng đồng giao lưu, trao đổi tình cảm, đoàn kết giúp đỡ nhau, giúp mọi người quên đi những nỗi lo trong việc mưu sinh thường ngày để hướng tới với thiên nhiên và lòng yêu đất nước.  Những lễ hội lớn được tổ chức khắp nơi trên địa bàn Chăm Pa Sắc theo Âm lịch như:

 • + Tháng giêng: hội cúng các vị thần linh, Các loại ma tà (Bun xẳng khạ chạu khạu cằm)
 • + Tháng hai: hội vía lúa (Bun khun khẩu), hội buộc chỉ cổ tay con voi ở làng Khietngong
 • + Tháng ba: hội mừng ngày đắc đạo của Phật (Bun ma kha bu xa), lễ hội Vat Phu Chăm Pa Sắc
 • + Tháng tư: hội Ba la mon (Bun phạ vệt)
 • + Tháng năm: hội Tết năm mới Loà (Bun pi may)
 • + Tháng sáu: hội Phật đản và hội pháo thăng thiên (Bun bằng phay)
 • + Tháng bảy: hội tống ôn (Bun xăm hạ)
 • + Tháng tám: hội vào chay (Bun khẩu phăn xả)
 • + Tháng chín: hội cúng các linh hồn (Bun khẩu pạ đắp đin)
 • + Thang mười: hội chúng sinh (Bun ho khẩu xạc)
 • + Tháng mười một: hội mãn chay (Bun ọc phản xả) cùng với hội ngày là có lễ đua thuyền, lễ thả thuyền cầu may
 • + Tháng chạp: hội dâng lễ vật cho sư (Bun kạ thỉn) Luận văn: Phát triển ngành du lịch tỉnh Chăm Pa Sắc.

Trên đây là những ngày hội lớn của tỉnh được tổ chức thống nhất về thời gian lẫn hình thức của các dân tộc thuộc nhóm Lào Lùm. Nếu kể cả những ngày lễ hội của nhóm Lào Thơng và những ngày hội dân gian khác gắn liền với lao động sản xuất, lịch sử diễn ra ở từng địa phương thì vô cùng phong phú, đa dạng. Do tỉnh Chăm Pa Sắc có nhiều dân tộc khác nhau sinh sống lâu đời, mỗi dân tộc đều có những phong tục tập quán riêng của mình như: tục chùa Phật, tục đám cưới, tục chào hỏi đối xử với nhau, tục mừng con mới sinh, tục mừng nhà mới, tục ăn uống ăn mặc, tục đi vào rừng… của các dân tộc ít người đang sống ở khu cao nguyên đều mang đậm nét truyền thống độc đáo, đặc trưng của mình và thể hiện văn hoá quý giá có tính chất rất hấp dẫn cho du khách muốn tìm hiểu phong tục tập quán của dân tộc Lào. Ngoài những lễ hội phong phú và đặc sắc, người dân cũng như công nhân, nhân viên và công chức còn được nghỉ những ngày sự kiện quan trọng khác như: Tết năm mới quốc tế, ngày quốc tế phụ nữ, ngày quốc tế lao động, ngày quốc khánh Lào, ngày quốc tế thiếu nhi (ngày trồng cây quốc gia). Các ngày lễ hội trên còn là nơi duy trì và phổ biến những nghệ thuật độc đáo của dân tộc như: ca nhạc, múa, các nghề thủ công mỹ nghệ… nhưng văn nghệ vẫn là hình thức nghệ thuật hấp dẫn nhất trong các ngày hội này. Chăm Pa Sắc đã sáng tạo và giữ gìn tốt những loại hình văn nghệ biểu diễn và âm nhạc đặc sắc, độc đáo riêng của mình như: Cải lương (mỏ lăm lưởng), các điệu hát dân ca có nhạc khèn đệm, trống đệm là Lăm Siphandon, Lăm Sốm, Lăm Tậy…còn điệu múa nhảy dân gian là múa Răm vông, múa Lăm Siphandon và nhảy múa hiện đại phát triển từ đời sống, giao lưu văn hoá giữa các dân tộc.

Ẩm thực dân tộc: Chăm Pa Sắc có nhiều món ăn truyền thống rất phong phú, độc đáo có hương vị đặc sắc đặc trưng theo vùng theo làng, các món ăn đa số được chế biến từ thịt cá, heo, bò, gà, vịt, ếch,… Những món ăn chế biến từ thịt cá được ưa thích nhất và nổi tiếng trong cả nước, Đặc biệt nhất là món gỏi cá (Lạp pa), canh cá (Tộm pa), cá nướng, cá ướp muối, cá ướp muối và tỏi (cá chua), mắm nêm…những món ăn này ăn với xôi là tuyệt vời nhất. Ngoài ra, còn có các món xào, kho, canh, hấp, bánh canh, hủ tiểu, bún cá…đặc biệt là người Chăm Pa Sắc ăn cay nhất so với người Lào.

Bên cạnh các món ăn rất phong phú, Chăm Pa Sắc còn có các loại bánh và chè có hương vị đặc trưng riêng của mình như: Khãu tộm (bánh chưng), cơm lam (một loại nếp để trong ống tre với một chút đường và nước cốt dừa rồi nướng lên), bánh gói, bánh đa đường, bánh cắt, bánh khoọc…và các loại chè có hương vị độc đáo nấu với đường và nước cốt dừa như: chè lọc viên, chè chuối, chè các loại khoai…ngoài ra, Chăm Pa Sắc là nơi nổi tiếng về các loại cây ăn quả nhiệt đới như: sầu riêng, chôm chôm, thanh long, chuối, xoài…

Ngoài nước ngọt, nước mía, bia và rượu Tây Chăm Pa Sắc còn có một loại cây thốt nốt có nước có hương vị ngọt tự nhiên không thua nước mía và nước ngọt hiện đại. Nước thốt nốt, ngoài uống tươi có thể nấu làm đường cục. Còn các loại rượu như: rượu trắng, rượu chưa cất (lậu thô), rượu hũ (lậu háy), rượu chế biến từ trái cây… Như vậy, các món ăn thức uống của dân tộc thật sự độc đáo hấp dẫn cho du khách nềm thử khi đến Chăm pa sắc.

1.2.3. Tình hình kinh tế – xã hội Luận văn: Phát triển ngành du lịch tỉnh Chăm Pa Sắc.

1.2.3.1. Về kinh tế:

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, trong hơn thập nhập kỷ qua nền kinh tế của Tỉnh Chăm Pa Sắc đã đạt được những thành tựu đáng kể. Tỉnh đã huy động và tập trung các nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế – xã hội địa phương đạt kết quả tốt.

Tổng vốn đầu tư trong 5 năm của tỉnh giai đoạn 2015 – 2019 đạt được 528,74 tỷ kíp, so với kế hoạch đạt được 42 %, so với 2010 – 2014 tăng 3 lần vốn ngân sách 264 tỷ kíp; thu hút được sự hỗ trở vốn nước ngoài 264,74 tỷ kíp. Đầu tư trong 5 năm có giá trị 3.976,7 tỷ kíp, chiếm 16 % của GDP trong đó đầu tư của nhà nước trong năm 2024 là 1.048,6 tỷ kíp chiếm 14 % của tổng vốn đầu tư. Nhìn chung, những năm qua số lượng dự án  đầu tư vào tỉnh Chăm Pa Sắc tăng nhanh, thể hiện tiềm năng, thế mạnh và cơ chế, chính sách của tỉnh đã được phát huy có hiệu quả, tạo được sự quan tâm và thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Chính những kết quả đạt được trong huy động nguồn lực đầu tư như trên đã góp phần quan trọng quyết định đến sự phát triển kinh tế xã hội địa phương. Tốc độ tăng GDP 2023 bình quân đầu người là 2.5 lần so với năm 2014, so với năm 2022 tăng khoảng 9.8%. Thu ngân sách trong giai đoạn 2020 – 2024  đạt được 1.658 tỷ kíp, trung bình tăng 17% năm, so với GDP chiếm 6,8%, còn so với kế hoạch tăng 5,5%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo xu hướng tiến bộ, ngày càng có xu hướng tăng.

Nền kinh tế phát triển tích cực theo định hướng phát triển ngành dịch vụ – du lịch: Tỉnh có 103 điểm du lịch, tăng 8 điểm. trong đó, du lịch thiên nhiên có 44 điểm, du lịch văn hóa có 28 điểm; du lịch lịch sử có 31 điểm; có 12 khách sạn, có 46 nhà nghỉ, có 1 nhà nghỉ Resort. Tổng lượng Khách du lịch từ năm 2015 – 2019 có 258.235 lượt khách, so với kế hoạch 5 năm đạt được 41%, so với cùng kỳ năm trước đạt 65 %. Điểm du lịch đặc sắc nhất là Vat Phu Chăm Pa Sắc được cộng nhận di sản văn hóa thế giới và là nơi có đại lễ hội; Điểm du lịch Thác Khon Pha pheng.

 Tỉnh thực hiện đường lối đối ngoại của Đảng, đã tăng cường hợp tác với các tỉnh Miền Trung và Miền Nam CHXHCH Việt Nam như: Chuyến thăm rút kinh nghiệm của đoàn cấp cao của tỉnh; việc đào tạo đại học , thạc sĩ, tiến sĩ; cử đoàn cán bộ sang nghiên cứu, học nâng cao trình độ về kĩ thuật sản xuất và dịch vụ ngắn ngày; tạo điều kiện thuận lợi cho việc đầu tư trồng cao su, trồng ngô giống; hợp tác sản xuất y tế. Tình hình sản xuất trong phạm vi tỉnh, các dự án lĩnh vực du lịch đều tiến triển tốt.

 Việc quan hệ với CHND Trung Hoa tập trung vào lĩnh vực trồng rau, cây ăn quả và hoa khu vực lạnh; khảo sát mỏ đồng đỏ ở huyện Su – khu – ma.  Ngoài ra còn tiếp mối quan hệ láng giềng với Vương quốc Cam Pu Chia và Thái Lan, nhằm giữ vững an ninh, trật tự trong khu vực biên giới, về thương mại, du lịch ngày càng hiệu quả hơn.

Về thương mại và dịch vụ: Năm năm qua, dịch vụ tăng trung bình mỗi năm 7% làm cho cơ cấu dịch vụ có bước phát triển mạnh. Trong tỉnh có 25 chợ. Trong đó chợ tỉnh có 4 chợ; chơ huyện có 8 chợ và 13 điểm chợ cấp bản; Tỉnh có 8.230 hộ đăng ký kinh doanh, so với năm 2014 tăng 5,4 lần, vốn đăng ký kinh doanh 413 tỷ kíp. Trong đó về nông nghiệp có 49 đơn vị, vốn đăng ký 39 tỷ kíp chiếm 10%; về công nghiệp có 558 đơn vị, vốn đăng ký 52 tỷ kíp chiếm 13%; về thương mại có 5.101 đơn vị, vốn  đăng ký 10 tỷ kíp chiếm 24%; về dịch vụ có 2.522 đơn vị, vốn đăng ký 219 tỷ kíp chiếm 53%.

Ngoài ra còn có 2.522 đơn vị kinh doanh có số vốn dưới 1 triệu kíp, vốn đăng ký có 773 triệu kíp. Đặc biệt tỉnh Chăm Pa Sắc còn có 2 chợ lớn biên giới và 2 cửa khẩu quốc tế. Luận văn: Phát triển ngành du lịch tỉnh Chăm Pa Sắc.

Nền kinh tế tỉnh Chăm Pa Sắc đang từng bước ổn định và phát triển, thu nhập của người trong tỉnh không ngừng tăng, nhu cầu du lịch ngày càng nhiều cũng là một trong những động lực và thế mạnh thúc đẩy đầu tư  phát triển du lịch của địa phương.

1.2.3.2.Dân số và dân tộc:

 Tỉnh Chăm Pa Sắc có 10 huyện, huyện Pakse là huyện tỉnh lỵ, có 925 bản; Dân số 615.021 người, có 48 bộ tộc, trong đó là dân tộc thuộc nhóm Lào Lùm nhiều nhất chiếm tỷ trọng 85%, còn lại là thuộc nhóm Lào Thơng. Nhóm Lào Lùm thích sống ở vùng thấp như vùng đồng bằng Chăm pa sắc, sinh sống bằng nghề nông, làm ruộng nước, cấy lúa nếp, công nghiệp và thương mại nhưng ruộng vẫn là chủ yếu.

Nhóm Lào Lùm đi theo phật giáo, đáng chủ ý nhất là kho tàng văn học dân gian, văn học thành văn được bảo vệ đến ngày nay. Nhóm Lào Thơng thường sống trên những ngọn núi cao (cao nguyên Boraven), sinh sống bằng nương rẫy, trồng ngô, lúa. Trên rẫy còn trồng bông, rau quả…Người Lào

Thơng cũng thờ đa thần, cúng tổ tiên, một số vùng còn thờ phật tổ nhưng chỉ ở mức kiêng kỵ không ăn và không giết mổ. Trong thời chiến tranh với Pháp, đạo Thiên chúa đã xâm nhập vào Lào cũng như tỉnh Chăm Pa Sắc, ở Pakse có một nhà thờ và có mấy bộ tộc đã đi theo đạo Thiên chúa phần lớn là thuộc nhóm Lào Thơng.

Mặc dù kinh tế đã phát triển, xã hội văn minh, người dân Lào vẫn còn có sự tín ngưỡng. Theo người Lào các vị thần có liên quan mật thiết đến sản xuất, thương mại, đời sống của con người như: trời, đất, nước, mưa, nắng, sấm, sét…Tục Thờ thần đã có từ lâu nhưng không thống nhất giữa các địa phương trong việc thờ cúng. Cùng với việc Thờ thần linh người dân còn thờ Ma (Phỉ). Người dân quan niệm rằng mỗi vật đều có linh hồn, vật có thể bị hủy diệt, nhưng linh hồn thì không có thể nhập vào một vật thể nào đó có uy lực để trở thành vật linh thiêng.

Người dân Chăm Pa Sắc có tính cách nổi bật, dễ thấy nhất trong lần đầu tiếp xúc là thân thiện, hiền lành, nhân hậu. Điều này thể hiện từ nét mặt, trang phục cũng như trong lời đối thoại, trao đổi khiến người mới đến dễ cảm thấy an lòng, dù rằng không biết người đó là ai. Trong gia đình Lào, rất ít sự to tiếng, mắng chửi giữa vợ chồng, con cái. Ngoài xã hội, người Lào đi đứng từ tốn, không chen lấn, tránh xa sự xung đột. Nhưng đặc biệt là người dân Chăm Pa Sắc hay người dân miền Nam Lào là người nói to, cười nói vui vẻ, nói thật làm thật.

1.2.4. Hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch

1.2.4.1 Cơ sơ hạ tầng kỹ thuật: Giai đoạn đến năm 2022, cũng với sự phát triển về mặt kinh tế – xã hội hệ thống hạ tầng kỹ thuật của tỉnh Chăm Pa Sắc như giao thông, điện, nước, thông tin liện lạc, … đã được cải thiện đáng kể có tác dụng tích cực đến sự phát triển du lịch của địa phương, góp phần tăng khả năng vận chuyển khách, khả năng tiếp cận các điểm du lịch, tạo điều kiện thuật lợi trong sinh hoạt của du khách và là động lực quan trọng thúc đẩy sự phát triển du lịch trong thời gian tới.

Hệ thống giao thông: Luận văn: Phát triển ngành du lịch tỉnh Chăm Pa Sắc.

Hệ thống đường bộ: Hệ thống đường giao thong của tỉnh Chăm Pa Sắc dài 3.158 km, Trong đó đường bộ 2.962 km, đường nhựa 467 km, đường bê tôn 8,7 km, đường cấp pối 923 km, đường đất đỏ 1,563 km, đặc biệt tuyến đường bộ phía Bắc sang Việt Nam + Pakse – Lao Bảo dài 500 km.

 • Pakse – Đông Hà  dài 570 km.      + Pakse – Hà Nội dài 1.170 km.
 • Pakse – Đà Nẵng dài 820 km. Tuyến đường bộ phía Nam sang Việt Nam
 • Pakse – Kon Tum dài 419 km.      + Pakse – Quảng Ngãi dài 499 km.
 • Pakse – Siêng Treng Vương quốc CamPuChia – TP Hồ Chí Minh dài 745 km.

Đường hàng không : Sân bay Tỉnh Chăm Pa Sắc cách trung tâm Pakse dài 3 km, sân bay Pakse đã được nâng cấp thành sân bay quốc tế cấp khu vực từ tháng 3/2016. Do vị trí địa lý giáp với các tỉnh của Thái Lan, Campuchia, nên Chăm Pa Sắc có thêm lợi thế phát triển kinh tế – xã hội, đặc biệt là tạo điều kiện thuận lợi cho các du khách đến tham quan.

Đường sông: Đặc biệt tỉnh Chăm Pa Sắc là có sông Me Kông chảy qua từ đầu đến cuối tỉnh, sông Me Kông đã ưu đãi tạo điều kiện thuận lợi trong sự phát triển kinh tế – xã hội.

Đặc biệt khách du lịch có thể đi tham quan các điểm du lịch bằng thuyền như: đi thuyền ngắm cảnh bên bờ sông Mê Kông và sông Sê Đôn. Đến tháng 10 âm lịch hàng năm là ngày lễ đua thuyền trên dòng sông Sê Đôn, tạo điều kiện thu hút du khách đến tỉnh Chăm Pa Sắc đáng kể.

1.2.4.2. Cơ sơ hạ tầng xã hội

Các công trình văn hóa, thể thao: một số sân golf, sân tennis tại pakse và các khu du lịch đã được xây dựng; và sân vận động tỉnh cũng nằm trong trung tâm Pakse, năm 2023 tỉnh Chăm Pa Sắc đã làm nhiệm vụ tổ chức thể thao toàn quốc, tạo điều kiện hình thành du lịch thể thao, thu hút du khách rất nhiều.  

Hệ thống bảo tàng, thư viện đã trở thành sản phẩm du lịch độc đáo, điểm đến phục vụ du khách.

Các công trình dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe: hệ thống y tế từ tỉnh đến cơ sở được củng cố, kiện toàn. Các chương trình y tế được triển khai thực hiện tốt, không để dịch bệnh lớn xảy ra.

Tại các điểm du lịch xa thành phố, xa khu dân cư các dịch vụ y tế cũng đảm bảo phục vụ khách du lịch trong trường hợp cần thiết tạo nên sự an tâm cho du khách.

Các công trình dịch vụ khác: hệ thống ngân hàng tại các thành phố, huyện, khách sạn đều có dịch vụ thu đổi ngoại tệ tại chỗ cho khách du lịch. Tại thành phố Pakse đã có hệ thống thanh toán thẻ tín dụng điện tử, máy rút tiền tư động.

Ngoài ra các bản gần khu du lịch như người dân huyện Sa Na Som Bun  cũng có chuyên môn sản xuất các mặt hàng thủ công mỹ nghệ, tạo sản phẩm lưu niệm cho du khách đến tham quan.

1.3. CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỰ PHÁT TRIỂN NGÀNH DU LỊCH. Luận văn: Phát triển ngành du lịch tỉnh Chăm Pa Sắc.

1.3.1 Các yếu tố bên ngoài

 • Môi trường kinh tế

Tình hình và xu hướng phát triển kinh tế là một trong những yếu tố có ảnh hưởng đến sự phát sinh và phát triển du lịch. Nền kinh tế chung phát triển là tiền đề cho sự ra đời và phát triển của ngành kinh tế du lịch. Theo ý kiến của một số chuyên gia kinh tế thuộc hội đồng kinh tế và xã hội Liên Hiệp Quốc, một đất nước có thể phát triển du lịch nếu nước đó tự sản xuất được phần lớn số của cải vật chất cho du lịch.

 • Môi trường chính trị – xã hội

Tình hình chính trị, hòa bình ổn định là tiền đề cho sự phát triển kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của một đất nước. Một quốc gia mặc dù có tài nguyên về du lịch cũng không phát triển được du lịch nếu như ở đó luôn xảy ra các sự kiện thiên tai làm xấu đi tình hình chính trị và hòa bình.

Trên thế giới những nước có đường lối chính trị trung lập và nền hòa bình ổn định thường có sức hấp dẫn đối với đông đảo quần chúng nhân dân – khách du lịch tiềm năng. Ngược lại ở những nước có nền chính trị, hòa bình bất ổn hay có những biến cố cách mạng, đảo chính quân sự….thì sự phát triển của du lịch là hạn chế, nhiều khi bị phá hủy.

Các chính sách điều tiết của nhà nước góp phần tạo điều kiện để phát triển du lịch phù hợp với tình hình kinh tế hiện tại và các dự đoán trong tương lai. Tuy nhiên, cũng có một số chính sách kìm hãm sự phát triển của ngành, ví dụ như một số chính sách về bảo tồn di tích giúp nhà nước đạt được mục tiêu về xã hội nhưng hạn chế du khách quay trở lại vì không có cái mới.  Yếu tố tự nhiên

Thiên nhiên là môi trường sống của con người và mọi sinh vật trên trái đất. Các điều kiện về môi trường tự nhiên đóng vai trò là những tài nguyên thiên nhiên về du lịch là: địa hình đa dạng, khí hậu ôn hòa, động, thực vật phong phú, giàu nguồn tài nguyên nước và vị trí địa lý thuận lợi, đây là những yếu tố tác động trực tiếp đến tính hấp dẫn của sản phẩm du lịch.

 • Yếu tố nhân văn

Giá trị văn hóa, lịch sử, các thành tựu chính trị và kinh tế có ý nghĩa đặc trưng cho sự phát triển của du lịch ở một địa điểm, một vùng hoặc một đất nước. Chúng có sức hấp dẫn đặc biệt với số đông khách du lịch với nhiều nhu cầu và mục đích khác nhau của chuyến du lịch.

Đây được coi là tài nguyên đặc biệt hấp dẫn của ngành du lịch. Nếu tài nguyên thiên nhiên thu hút du khách bởi sự hoang sơ, độc đáo và hiếm hoi của nó thì tài nguyên du lịch nhân văn thu hút bởi tính phong phú, đa dạng, độc đáo và tính truyền thống cũng như tính địa phương của nó. Các đối tượng văn hóa là cơ sở để tạo nên các loại hình du lịch văn hóa phong phú. Như vậy xét dưới góc độ thị trường thì văn hóa vừa là yếu tố cung, vừa góp phần hình thành yếu tố cầu của hệ thống du lịch.

1.3.2. Yếu tố bên trong Luận văn: Phát triển ngành du lịch tỉnh Chăm Pa Sắc.

 • Các điều kiện về tổ chức

Các điều kiện về tổ chức bao gồm những nhóm điều kiện cụ thể như: Sự có mặt của bộ máy quản lý nhà nước về du lịch, đó là bộ máy quản lý vĩ mô về du lịch bao gồm: Chính sách phát triển du lịch, quy hoạch, môi trường pháp lý và thủ tục hành chính. Và sự có mặt của các tổ chức và doanh nghiệp chuyên trách về du lịch, đó là bộ máy quản lý vi mô về du lịch. Các tổ chức này có nhiệm vụ chăm lo đến việc đảm bảo sự đi lại và phục vụ trong thời gian lưu trú của khách du lịch. Phạm vi hoạt động của các doanh nghiệp bao gồm: Kinh doanh khách sạn, kinh doanh lữ hành, kinh doanh vận chuyển và các dịch vụ du lịch khác.

 • Cơ sở hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật

Cơ sở vật chất kỹ thuật chuyên ngành và cơ sở hạ tầng chung của nền kinh tế là yếu tố quan trọng để phát triển ngành du lịch. Quốc gia nào nếu có cơ sở vật chất kỹ thuật chuyên ngành và cơ sở hạ tầng chung yếu kém thì quốc gia đó khó thành công trong chiến lược phát triển cho ngành du lịch hay phát triển nền kinh tế nói chung. Cơ sở hạ tầng tốt thì lợi thế cạnh tranh rất mạnh về thu hút du khách, thậm chí sẽ hấp dẫn nhà đầu tư.

 • Nguồn nhân lực

Xét đến tận cùng của vấn đề thì con người là yếu tố then chốt và ngành du lịch cũng không ngoại lệ. Nguồn nhân lực là yếu tố quyết định đến phát triển du lịch. Thành công của ngành du lịch được dựa trên từng con người với điều kiện chúng ta phải nhận thức được tác động của cách chúng ta làm việc.

1.4 KINH NGHIỆM PHÁT TRIỂN DU LỊCH CỦA MỘT SỐ NƯỚC TRONG KHU CỰC. Luận văn: Phát triển ngành du lịch tỉnh Chăm Pa Sắc.

Thái Lan: Thái Lan là một trong những điểm thu hút khách du lịch nhiều nhất trong khu vực, chỉ đứng sau Trung Quốc và Malaysia, bởi lẽ ưu thế quyết định của Thái Lan là nền kinh tế phát triển, đồng thời chất lượng dịch vụ khách sạn lại khá tốt. Thái Lan có bộ máy quản lý nhà nước về du lịch trong Bộ thể thao và Du lịch và các chính sách vĩ mô được thực hiện bởi các cơ quan Bộ. Cơ cấu tổ chức của Bộ theo ngành dọc đến địa phương chỉ theo vùng, đại diện vùng đặc trách đối với nhiều tỉnh.

Trong kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội đất nước giai đoạn 2011 – 2017, Thái Lan đã xác định phát triển du lịch theo hai hướng ưu tiên chính là: bảo vệ, bảo tồn các nguồn tài nguyên và tài sản du lịch, phục vụ cho phát triển du lịch.

Chính phủ đã phát động phong trào khôi phục lại giá trị nguyên bản của văn hóa và đất nước của họ, kêu gọi các làng mạc ở vùng nông thôn giữ nguyên vẻ đẹp nguyên sơ, bảo vệ cây cối, giảm thiếu tiếng ồn và giữ gìn phong cách kiến trúc Thái Lan. Mặt khác, cơ quan du lịch Thái Lan cũng hỗ trợ các cộng đồng bản địa duy trì sức hấp dẫn của các điểm du lịch, phối hợp với Cục bảo tồn rừng từ các cơ quan liên quan ở địa phương triển khai các chương trình giáo dục đào tạo và nâng cao nhận thức về du lịch cho mọi tầng lớp dân cư. Công tác quảng bá, xúc tiến du lịch được thực hiện bởi các cơ quan du lịch Thái Lan. Các cơ quan du lịch Thái Lan hoạt động chuyên nghiệp gồm các đại diện vùng và các văn phòng đại diện ở nước ngoài.

Ngoài ra, Thái Lan còn xây dựng nhiều chương trình rất sáng tạo và độc đáo để thu hút khách du lịch. Bên cạnh đó, Thái Lan còn thiết lập những chương trình quảng cáo, khuyến mãi rầm rộ, có sức thu hút cao như chương trình Thái – Amazing, Du lịch kiến tạo nên hòa bình, “Road Show” quảng bá mạnh mẽ tại Tokyo, Osaka, “Luck is in the Air” nhằm đẩy mạnh lượng khách đến Thái Lan bằng chương trình khuyến mãi vé của Thái Airways…

Việt Nam: Việt Nam hiện đang được đánh giá là điểm đến an toàn nhất trong khu vực và là đất nước có nhiều tiềm năng về du lịch. Từ năm 2017, du lịch Việt Nam thường xuyên tổ chức sự kiện năm du lịch quốc gia, mỗi năm một chủ đề nhằm khơi dậy phát huy tiềm năng du lịch của từng vùng miền để thu hút khách. Ngành du lịch Việt Nam đã đạt được những kết quả cao trong những năm gần đây, đặc biệt trong năm 2022 ngành du lịch Việt Nam đã thu hút hơn 3.8 triệu lượt khách quốc tế và thu được 60,000 tỷ đồng. Những thành tựu này do sự nỗ lực của chính phủ, các cấp, các ngành, các địa phương và đặc biệt là các cơ quan ngành du lịch Việt Nam. Sau đây ra một số vấn đề rút ra được trong quá trình phát triển du lịch Việt Nam:

 • Từng bước xây dựng chiến lược phát triển du lịch dài hạn, đặc biệt là có sự điều chỉnh kịp thời theo từng giai đoạn.
 • Từng bước xây dựng và đào tạo nguồn nhân lực theo hướng chuyên môn hóa du lịch.
 • Tận dụng tốt những thế mạnh như ổn định chính trị, tăng trưởng kinh tế cao và hình ảnh quốc gia được nâng cao.
 • Đã phát huy được vài trò của công tác tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch, đặc biệt là việc hướng đến khai thác thế mạnh về du lịch mua sắm, du lịch hội nghị – hội chợ – triển lãm, du lịch sinh thái, du lịch di tích lịch sử.
 • Sản phẩm du lịch ngày càng đa dang hóa, các công ty kinh doanh du lịch đã thành lập tour du lịch liên vùng.
 • Việt Nam đang xác định xu hướng phát triển du lịch theo hướng phát triển du lịch bền vững.

1.5 NHỮNG BÀI HỌC KINH NGHIỆM RÚT RA ĐƯỢC TỪ VIỆC PHÁT TRIỂN DU LỊCH CỦA CÁC NƯỚC TRONG KHU VỰC

Từ những  kinh nghiệm về việc quản lý phát triển du lịch của các nước trong khu vực và một số quốc gia khác, cho thấy được những thành công ở các quốc gia này cũng không thành công tại một số quốc gia khác, vì vậy có thể rút ra một số bài học kinh nghiệm như sau: Luận văn: Phát triển ngành du lịch tỉnh Chăm Pa Sắc.

 • Sự hiểu thấu sâu sắc từ trung ương đến địa phương về chủ trương – chính sách phát triển du lịch của nhà nước cũng như sự nâng đỡ tích cực của chính phủ, nó là yếu tố quan trọng để thực hiện thành công chiến lược phát triển du lịch của quốc gia.
 • Chính phủ của các nước đều rất chú trọng đến việc phát triển du lịch, coi công tác phát triển du lịch là một quốc sách nên đã dành sự ưu tiên đầu tư cho du lịch cả về cơ chế, chính sách lẫn hạ tầng kỹ thuật, cơ sở vật chất và Du lịch và đều đã xây dựng được chiến lược, sách lược phát triển du lịch phù hợp, đạt hiệu quả kinh tế cao với các cơ chế, chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho du lịch phát triển rất linh hoạt và uyển chuyển.
 • Phải có sự kết hợp chặt chẽ giữa các thành phần kinh tế, các cá nhân đơn vị kinh doanh và chính quyền địa phương để hoạch định, tổ chức, phát triển du lịch theo quy hoạch chung; Việc quản lý của chính phủ đối với hoạt động du lịch phải nghiêm ngặt.

Hơn nữa, phát triển du lịch phải chú trọng bảo vệ môi trường xã hội, ngăn ngừa sự suy đồi của nền văn hóa địa phương, bảo đảm trật tự, vệ sinh tại các khu du lịch. Cùng với lượng du khách ào ạt đến các khu du lịch trong các kỳ nghỉ, lễ hội là thói quen, lối sống thực dụng của du khách, là văn hóa ngoại lai thâm nhập vào cộng động địa phương. Vậy cần nêu cao truyền thống dân tộc, tích cực giới thiệu cho du khách hiểu nền văn hóa của địa phương, không để bị tác động ngược bởi lối sống của du khách.

Chương trình, sản phẩm du lịch phải thể hiện được nét độc đáo, đặc thù của địa phương quốc gia mình, không nhầm lẫn với nơi khác và luôn được đổi mới đa dạng hóa.

Phải đảm bảo tuyệt đối an toàn, an ninh cho du khách trong quá trình tham quan du lịch. Dù có phong cảnh tuyệt vời, di tích lịch sử văn hóa độc đáo nhưng tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội không đảm bảo thì cũng không thể thu hút du khách đến tham quan đông được.

Tóm tắt chương 1

Tỉnh Chăm Pa Sắc là một địa danh du lịch nổi tiếng trong nước và quốc tế với nhiều tiềm năng về vị trí địa lý, tài nguyên thiên niên, về địa hình, khí hậu, tài nguyên nhân văn. Du lịch Chăm Pa Sắc giữ vai trò hết sức quan trọng trong chiến lược phát triển du lịch Lào nói chung cho phát triển kinh tế xã hội tỉnh Chăm Pa Sắc nói riêng. Chăm Pa Sắc là trung tâm du lịch Miền Nam của Quốc gia. Ngành du lịch Chăm Pa Sắc được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn, làm động đực thúc đẩy nhiều ngành kinh tế khác. Luận văn: Phát triển ngành du lịch tỉnh Chăm Pa Sắc.

Ngoài ra, trong chương I cũng đã thể hiện được kinh nghiệm của một số nước có ngành du lịch phát triển để từ đó chúng ta có thể học hỏi một cách có chọn lọc, áp dụng phù hợp với tình hình hiện tại của tỉnh nhà.

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY: 

===>>> Luận văn: Thực trang phát triển du lịch tỉnh Chăm Pa Sắc

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0877682993