Báo cáo thực tập: Công tác kế toán tại công ty cổ phần xây dựng

Đánh giá post

Báo cáo thực tập: Công tác kế toán tại công ty cổ phần xây dựng. Bạn đang chuẩn bị làm bài báo cáo thực tập nghề nghiệp, hay bạn đang làm đồ án tốt nghiệp, nhưng các bạn lại chưa biết lựa chọn đề tài nào cho phù hợp với trường hợp của bạn, giờ đây các bạn không còn phải lo lắng về vấn đề đó nữa, vì dưới đây Dịch Vụ Hỗ Trợ Viết Luận Văn sẽ chia sẻ đến các bạn sinh viên một bài Báo cáo thực tập thực tế công tác kế toán tại công ty cổ phần xây dựng và thương mại Kiên Cường các bạn có thể tham khảo thử nhé.

CHƯƠNG 1: GIỚI THIỆU TỔNG QUAN VỀ CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG VÀ THƯƠNG MẠI KIÊN CƯỜNG

1.1. THÀNH LẬP

1.1.1. Tên Doanh nghiệp :

  • Tên gọi: CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG VÀ THƯƠNG MẠI KIÊN CƯỜNG
  • Tên viết tắt: CÔNG TY CP XD VÀ TM KIÊN CƯỜNG
  • Trụ sở chính: Xã Quảng Tâm,tp Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa
  • Điện thọai: 037675744
  • Mã số thuế: 2801135429
  • Website: http://www.cong ty cp xd va tm kien cuong.com.vn
  • Số tài khoản: 3500211130350

Công ty cổ phần xây dựng và thương mại Kiên Cường được thành lập theo loại hình Doanh nghiệp vừa và nhỏ, Doanh nghiệp có con dấu và thào khoản riêng, hạch toán độc lập, mở tại Ngân hàng Công Thương – Chi nhánh Sầm Sơn để hoạt động và giao dịch theo pháp luật.

1.1.2. Vốn điều lệ:

Vốn điều lệ: 10.000.000.000 đồng

1.1.3. Công ty được thành lập theo:

Giấy phép kinh doanh số: 2801135429 do Sở Kế hoạch và đầu tư thành phố Thanh Hóa cấp đăng ký lần đầu ngày 27/02/2008

Ngành nghề kinh doanh chủ yếu của Doanh nghiệp: cung cấp thiết bị và chuyển giao công nghệ cho các phòng thí nghiệm, trung tâm nghiên cứu thuộc các Viện nghiên cứu, Trường Đại học, Cao đẳng,….

1.2. TÌNH HÌNH TỔ CHỨC CỦA DOANH NGHIỆP (Báo cáo thực tập: Công tác kế toán tại công ty cổ phần xây dựng)

1.2.1. Cơ cấu chung

Về tổ chức quản lý, trong bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần thiết và không thể thiếu được, nó đảm bảo giám sát chặt chẽ tình hình hoạt động của một doanh nghiệp. Để phù hợp với yêu cầu kinh doanh trong nền kinh tế thị trường, công ty đã chủ động sắp xếp lại nhân lực tạo ra một bộ máy quản lý tổ chức hoạt động trong công ty một cách gọn nhẹ, nâng cao hiệu quả kinh tế, đứng vững trong cơ chế thị trường

* Ban giám đốc: Là cấp lãnh đạo cao nhất trong DN, chỉ đạo mọi hoạt động của DN

– Giám đốc – Chủ Doanh nghiệp: Nguyễn Bá Bắc. Giám đốc là người đứng đầu đại diện theo pháp luật của công ty, có chức năng quản lý điều hành tổ chức thực hiện mọi hoạt động kinh doanh và các hoạt động khác của công ty. Điều hành trực tiếp hoạt động của các phòng ban trong công ty. Là người đại diện công ty ký kết các văn bản, hợp đồng đồng thời đưa ra các đối sách, phương hướng, chiến lược phát triển và chịu trách nhiệm pháp lý trong toàn bộ các hoạt động kinh doanh của công ty.

– Phó giám đốc: giúp giám đốc điều hành công ty theo sự phân công và ủy quyền của giám đốc, chịu trách nhiệm trước giám đốc về trách nhiệm được phân công hoặc được ủy quyền.

– Các trưởng bộ phận: Là người giúp việc cho Giám đốc, được Giám đốc uỷ quyền hoặc chịu trách nhiệm trong một số lĩnh vực chuyên môn, chịu trách nhiệm trực tiếp với Giám đốc về phần công việc được phân công.

* Kế toán trưởng: có trách nhiệm nắm bắt tình hình kinh doanh của công ty, tổng hợp báo cáo kinh doanh theo kỳ cho Giám đốc, giúp Giám đốc ra quyết định về giá cả sản phẩm, cung cấp thông tin tài chính hữu ích cho việc ra quyết định kinh doanh kịp thời và hiệu quả nhất. (Báo cáo thực tập: Công tác kế toán tại công ty cổ phần xây dựng)

* Trưởng phòng Hành chính – Nhân sự: chịu trách nhiệm về công tác tổ chức và nhân sự toàn công ty, quản trị và xây dựng cơ bản, văn thư hành chính, thực hiện chế độ chính sách, công tác đời sống nhân viên, tạo mối quan hệ hoà đồng, đoàn kết giữa các nhân viên trong công ty. Đảm bảo công tác an ninh quốc phòng tại địa phương nơi công ty đóng trụ sở. Ngoài ra, trưởng bộ phận nhân sự còn tổ chức thanh tra, tổng hợp báo cáo tình hình tổ chức nhân sự thường kỳ cho Giám đốc.

* Trưởng phòng kinh doanh: Được Giám đốc phân công chịu trách nhiệm phối hợp điều hoà tổ chức sản xuất – kinh doanh, hướng dẫn, kiểm tra công việc kinh doanh. Từ đó đảm bảo công việc kinh doanh được vận hành tốt. Ngoài ra, một nhiệm vụ rất quan trọng của Trưởng phòng kinh doanh là nghiên cứu thị trường, tìm ra được các chiến lược kinh doanh mới và hiệu quả, phát triển kênh bán hàng, xây dựng đội ngũ nhân viên bán hàng giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp hơn. Do công ty còn nhỏ nên đội chưa có phòng kế hoạch riêng chuyên trách, vì vậy phòng kinh doanh còn chịu trách nhiệm về việc lập kế hoạch năm, kế hoạch dài hạn, kế hoạch sản xuất kinh doanh toàn công ty.

Nhân viên phòng kế toán:  đây là phòng rất quan trọng trong quá trình huy động vốn của công ty. Chịu trách nhiệm trước Giám đốc về chế dộ hạch toán của Nhà nước, có nhiệm vụ thu thập, xử lý và cung cấp thông tin tài chính cho Giám đốc, cơ quan Thuế và các cơ quan chức năng. Từ đó, giúp Giám đốc nắm bắt được tình hình hoạt động kinh doanh của công ty. Theo dõi công nợ, hạch toán đầy đủ và chính xác các nghiệp vụ kinh tế phát sinh, quản lý chặt chẽ tài sản – nguồn vốn, theo dõi nhập – xuất – tồn của công ty. (Báo cáo thực tập: Công tác kế toán tại công ty cổ phần xây dựng)

– Nhân viên phòng Kinh doanh: có trách nhiệm tổ chức các hoạt động từ khảo sát thi trường, quảng cáo lập kế hoạch và tìm kiếm các hợp đồng cho toàn công ty. Bộ phận kinh doanh chuyên đảm nhiệm việc quảng cáo, lập kế hoạch kinh doanh và tìm kiếm các hợp đồng trong phạm vi mình được phân công. Phòng kinh doanh còn phải nỗ lực tìm hiểu và phân tích nhu cầu của thị trường, phát triển các dịch vụ mới, cung cấp đầy đủ thông tin về thị trường, mở rộng thị trường. Từ đó, đặt ra kế hoạch nhập khẩu hàng gì, số lượng bao nhiêu. Đây là vấn đề cực kỳ quan trọng trong chiến lược kinh doanh vì đặc thù của ngành nhập khẩu ô tô là tính đến thời gian đặt hàng bên nước ngoài đến khi nhận hàng là khá lâu. Mặt khác, nếu mà để hàng tồn kho lâu thì vốn sẽ bị ứ đọng lâu, gây tổn thấy vê tài chính là rất lớn. Chính vì vậy, phòng kinh doanh luôn yêu cầu xây dựng kế hoạch kinh doanh cả trong ngắn hạn và dài hạn phải chính xác, kịp thời và hiệu quả cao.

Nhân viên phòng hành chính – nhân sự: Tham mưu cho Giám đốc về kế hoạch sản xuất kinh doanh và bố trí nhân sự phù hợp với sự phát triển của công ty. Quản lý hồ sơ, lý lịch nhân viên toàn công ty, giải quyết thủ tục và chế độ tuyển dụng, thôi việc, bổ nhiệm, bãi miễn, khen thưởng, kỷ luật, nghỉ hưu,… Phòng nhân sự còn có trách nhiệm tham mưu cho Giám đốc việc đề bạt, phân công cán bộ lãnh đạo quản lý ( Phó Giám đốc, trưởng bộ phận..) của công ty và các đơn vị trực thuộc. Xây dựng chương trình đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ tay nghề cho toàn công ty. Phòng hành chính – nhân sự còn có nhiệm vụ quản lý công văn, giấy tờ, sổ sách hành chính, thực hiện công tác lưu giữ các tài liệu cho công ty. Xây dựng lịch công tác, lịch giao ban, hội họp, sinh hoạt thường kỳ hay bất thường. Tham gia bảo vệ môi trường, phòng chống cháy nổ, chữa cháy của công ty và các đơn vị trực thuộc khác. (Báo cáo thực tập: Công tác kế toán tại công ty cổ phần xây dựng)

* Phòng kỹ thuật: Bộ phận công nghệ có trách nhiệm kiểm tra chất lượng hàng hoá khi nhập kho hay xuất kho hàng, đảm bảo đúng tiêu chuẩn như trong hợp đồng với khách hàng. Tổ chức các chương trình bảo dưỡng định kỳ, sửa chữa lớn các thiết bị, máy móc trong công ty. Ngoài ra, bộ phận kỹ thuật còn có một trách nhiệm nữa là quản lý trang Web của công ty, đảm bảo sự truy cập của các khách hàng kho vào trang Web được thông suốt và nhanh chóng dễ dàng tìm kiếm được thông tin cần thiết.

* Phòng Xuất – Nhập khẩu: có trách nhiệm đảm làm thủ tục Hải Quan và đưa xe từ Cảng Hải Phòng về bàn giao lại cho công ty ( cụ thể là phòng kinh doanh tiếp nhận xe).

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Viết thuê báo cáo thực tập

CHƯƠNG 3: MỘT SỐ NHẬN XÉT VÀ KIẾN NGHỊ (Báo cáo thực tập: Công tác kế toán tại công ty cổ phần xây dựng)

3.1. NHẬN XÉT, ĐÁNH GIÁ THỰC TRẠNG KẾ TOÁN  TẠI CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG VÀ THƯƠNG MẠI KIÊN CƯỜNG

Trong những năm vừa qua, Công ty Cổ Phần xây dựng và thương mại Kiên Cường đã trải qua những giai đoạn thuận lợi và khó khăn, những bước thăng trầm và nhiều biến động của thị trường. Tuy nhiên Doanh nghiệp vẫn gặt hái được nhiều thành tích to lớn

Có được những thành tích như trên công ty đã không ngừng mở rộng hoạt động kinh doanh, đồng thời tìm hiểu nhu cẩu thị trường mở rộng quan hệ với các bạn hàng mới nhằm mang lại những hợp đồng giá trị. Ngoài ra, để có thể đạt được kết quả như trên phải có sự cố gắng nỗ lực không ngừng của tất cả các thành viên trong công ty, đặc biệt là sự đóng góp không nhỏ của phòng kế toán.

3.1.1 Ưu điểm

Thứ nhất: Mặc dù là một doanh nghiệp mới được thành lập năm 2008 nhưng  hệ thống kế toán của công ty, được tổ chức tương đối gọn và hoàn chỉnh, phù hợp với đặc thù sản xuất kinh doanh, có kế hoạch sắp xếp và chỉ đạo từ trên xuống. Mô hình kế toán tập trung tạo điều kiện thuận lợi cho việc kiểm tra, giám sát, cung cấp thông tin kịp thời, chính xác cho quản lý doanh nghiệp đồng thời phát huy tính chủ động sáng tạo trong kinh doanh. (Báo cáo thực tập: Công tác kế toán tại công ty cổ phần xây dựng)

Thứ hai: Các công việc kế toán được phân công tương đối rõ ràng cho kế toán viên trong phòng kế toán, có sự phối hợp chặt chẽ và đồng bộ giữa các bộ phận với nhau, đảm bảo tính thống nhất về phạm vi, phương pháp tính toán, ghi chép. Từ đó tạo điều kiện cho việc kiểm tra, đối chiếu được dễ dàng và phát hiện những sai sót để sửa chữa kịp thời, đảm bảo cung cấp trung thực thông tin giúp ban lãnh đạo, các ngành có chức năng đánh giá được hiệu quả kinh doanh trong kỳ, qua đó xây dựng được kế hoạch kinh doanh phù hợp với yêu cầu của thị trường. Đội ngũ cán bộ kế toán của công ty có trình độ cao, thành thạo, có kinh nghiệm trong công tác. Bên cạnh đó, công ty luôn tạo điều kiện và tổ chức bồi dưỡng đào tạo  các nghiệp vụ cho cán bộ kế toán. Hơn nữa, phòng kế toán còn được trang bị một hệ thống máy tính tương đối đồng bộ với phần mềm kế toán được thiết kế riêng giúp việc xử lý thông tin một cách nhanh chóng, giảm nhẹ công việc ghi chép, tính toán cho các kế toán viên.

Thứ ba: Về chứng từ và luân chuyển chứng từ: công ty chấp hành nghiêm chỉnh mọi hoá đơn chứng từ theo đúng mẫu và quy định của Bộ tài chính. Mỗi nghiệp vụ kinh tế phát sinh đều được phản ánh trên các hoá đơn, chứng từ phù hợp cả về số lượng và nguyên tắc ghi chép cũng như yêu cầu của công tác quản lý chứng từ. Chứng từ là những cơ sở ban đầu để thực hiện công việc hạch toán, do đó các chứng từ đều được đánh theo thứ tự thời gian và được kiểm tra thường xuyên về nội dung nghiệp vụ kinh tế phát sinh, kiểm tra các chứng từ gốc kèm theo, kiểm tra các con số, các chữ ký, kiểm tra các định khoản….Việc kiểm tra này giúp cho việc tổng hợp, phân loại thông tin kinh tế để ghi sổ tổng hợp và sổ chi tiết. Do đặc điểm của hoạt động nhập khẩu là thực hiện theo từng hợp đồng nên công ty quản lý chứng từ, hoá đơn theo từng hợp đồng , từng khoản mục, từng khách hàng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tìm kiếm, kiểm tra khi cần thiết.Quy trình luân chuyển chứng từ cũng được thực hiện theo đúng quy định của chế độ hiện hành trong nước cũng như phù hợp với thông lệ quốc tế. Bên cạnh việc tổ chức, kiểm tra chứng từ thường xuyên, kế toán không ngừng hợp lý hoá các thủ tục lập và xử lý chứng từ như: Giảm các thủ tục xét duyệt, ký chứng từ đến mức tối đa, đồng thời thực hiện chương trình luân chuyển chứng từ theo đúng quy định và phù hợp với yêu cầu của nghiệp vụ kinh doanh. (Báo cáo thực tập: Công tác kế toán tại công ty cổ phần xây dựng)

Thứ tư: Về hệ thống tài khoản sử dụng: Hệ thống tài khoản của công ty đang sử dụng về cơ bản được dựa trên hệ thống tài khoản chung do Bộ Tài Chính ban hành theo quyết định . Để phù hợp với tình hình và đặc điểm kinh doanh của công ty, kế toán mở ra các tài khoản cấp hai, cấp ba nhằm phản ánh cụ thể hơn tình hình biến động của các loại tài sản của đơn vị và giúp cho kế toán thuận tiện trong việc ghi chép đơn giản, rõ ràng và mang tính thuyết phục hơn, giảm nhẹ được phần nào công việc kế toán góp phần tăng năng suất lao động của nhân viên kế toán. Việc trang bị máy vi tính cho công tác kế toán nên công nợ quản lý ngoại tệ và công nợ của từng khách hàng, từng nhà cung cấp rất đơn giản và thuận tiện, có thể cung cấp thông tin một cách nhanh chóng khi cần thiết, nâng cao hiệu quả công tác kế toán.

Thứ năm : Công tác quản lý và tổ chức hoạt động nhập khẩu tại  công ty tương đối chặt chẽ, một hợp đồng nhập khẩu được phòng kế hoạch cung ứng thực hiện, chuyển kế toán kiểm tra, xem xét tình hình tài chính, sau đó trình Tổng giám đốc xét duyệt. Cuối cùng đội ngũ cán bộ và nhân viên kế toán trong công ty có trình độ nghiệp vụ, nắm vững và am hiểu các kỹ thuật nghiệp vụ trong kinh doanh xuất nhập khẩu, các chế độ tài chính và thanh toán, có trình độ ngoại ngữ và sử dụng thành thạo phần mềm kế toán. Đặc biệt, các cán bộ kế toán là những người nhiệt tình và có trách nhiệm trong công việc.

3.1.2 Tồn tại chủ yếu (Báo cáo thực tập: Công tác kế toán tại công ty cổ phần xây dựng)

Bên cạnh những kết quả trong công tác tổ chức kế toán mà Công ty đã đạt được thì còn có những tồn tại mà Công ty có khả năng cải tiến và hoàn thiện nhằm đáp ứng tốt hơn nữa yêu cầu trong công tác quản lý của Công ty. Mặc dù về cơ bản, Công ty đã tổ chức tốt công tác kế toán nhưng vẫn còn một số nhược điểm sau:

Thứ nhất: Trong chế độ kế toán mới, theo quy định của Bộ Tài Chính trong nghiệp vụ nhập khẩu trực tiếp thì những khoản chi phí liên quan đến việc thu mua hàng hoá, trừ tiền hàng và thuế nhập khẩu, phát sinh thì phải hạch toán vào tài khoản 1562 – “Chi phí thu mua hàng hoá”, đến cuối kỳ tiến hành phân bổ cho hàng hoá bán ra.

Trên thực tế, những khoản chi phí liên quan đến việc thu mua hàng nhập khẩu lại được phản ánh vào tài khoản 642 chứ không được phản ánh vào tài khoản 1562.Ví dụ chi phí giao dịch qua ngân hàng trong quá trình nhập hàng như: phí mở L/C, phí sửa L/C, điện phí, phí chuyển tiền, phí telex,…. được phản ánh vào tài khoản 642. Cuối kỳ các chi phí này được kết chuyển toàn bộ để xác định kết quả kinh doanh, chứ không phân biệt chi phí cho hàng đã tiêu thụ hay hàng tồn kho. Do hạch toán chi phí như vậy nên khó có thể xác định được chính xác trị giá vốn hàng hoá tiêu thụ, dẫn đến kết quả kinh doanh từng mặt hàng không chính xác. Đồng thời sẽ gặp khó khăn trong việc tìm ra biện pháp giảm thiểu các khoản chi phí cụ thể phát sinh trong quá trình mua hàng. (Báo cáo thực tập: Công tác kế toán tại công ty cổ phần xây dựng)

Thứ hai : Phần sổ kế toán có phát sinh ngoại tệ như : Sổ chi tiết tài khoản 112, 144, 311, 331… công ty sử dụng tỷ giá thực tế tại thời điểm phát sinh nghiệp vụ để hạch toán, tuy nhiên trên sổ chỉ thể hiện số phát sinh theo tiền VNĐ nên khó theo dõi được lượng ngoại tệ cụ thể một cách nhanh chóng mà thường phải nhìn vào nội dung ghi trên phần hạch toán để tính chênh lệch tỷ giá. Đồng thời trên cả hai sổ không có cột tỷ giá. Do vậy khi phát sinh các nghiệp vụ có liên quan đến ngoại tệ  ta lại phải tính tỷ giá lại. Đồng thời công ty không mở tài khoản 007 để theo dõi sự tăng giảm của ngoại tệ, dẫn tới khó khăn trong việc theo dõi số ngoại tệ phát sinh.

Thứ ba:Các nhân viên trong phòng có chuyên ngành kế toán, không được đào tạo về nghiệp vụ xuất nhập khẩu nên chưa được thành thạo, ít kinh nghiệm trong quá trình thanh toán quốc tế. Đôi khi dẫn đến nhiều sai sót trong quá trình thanh toán. Ví dụ như : Khi ngân hàng thông báo bộ chứng từ về nhưng có sai sót về chất lượng hàng hoá so với L/C. Nhân viên thực hiện do không có kinh nghiệm đã trình Tổng giám đốc duyệt chấp nhận thanh toán. Điều này gây thiệt hại rất lớn cho công ty. Nếu bộ chứng từ sai sót như vậy, công ty có thể đàm phán yêu cầu giảm giá hoặc không nhận lô hàng trên. Tuy nhiên khi đã chấp nhận thanh toán thì công ty không thể đòi giảm giá lô hàng trên mà bắt buộc phải chấp nhận lô hàng có chất lượng xấu, gây ảnh hưởng đến sản xuất sản phẩm.

3.2. MỘT SỐ Ý KIẾN GÓP PHẦN HOÀN THIỆN TỔ CHỨC KẾ TOÁN CỦA DOANH NGHIỆP (Báo cáo thực tập: Công tác kế toán tại công ty cổ phần xây dựng)

Đối với một doanh nghiệp, việc hoàn thiện bất cứ một khâu nào trong cả hệ thống kế toán của doanh nghiệp là một việc làm rất khó, đòi hỏi chính tự bản thân doanh nghiệp phải nỗ lực nhiều.

Thứ nhất: Để đạt hiệu quả cao trong kinh doanh doanh nghiệp phải không ngừng hoàn thiện công tác tổ chức quản lý ở đơn vị mình, trong đó, công tác kế toán tài chính phải không ngừng được hoàn thiện và nâng cao. Hoàn thiện công tác kế toán trước hết đó là việc nâng cao trình độ chuyên môn, đổi mới trang thiết bị phục vụ công tác kế toán, hoàn thiện phương pháp kế toán và bộ máy kế toán nhằm cung cấp thông tin một cách tốt nhất phục vụ cho quản trị doanh nghiệp

Thứ hai: Hiện nay, nước ta đang trong quá trình hội nhập quốc tế,  gia nhập vào WTO nên quá trình xuất nhập khẩu hàng hoá có sự thay đổi rất lớn. Đồng thời nhân viên phòng kế toán chưa được đào tạo về nghiệp vụ xuất nhập khẩu nên chưa được thành thạo, ít kinh nghiệm trong quá trình thanh toán quốc tế. Đôi khi dẫn đến nhiều sai sót trong quá trình thanh toán. Vì vậy, đòi hỏi công ty cần cử cho các nhân viên đi đào tạo thêm về nghiệp vụ xuất nhập khẩu, tránh những sai sót không đáng có, gây thiệt hại về tài chính cho công ty. (Báo cáo thực tập: Công tác kế toán tại công ty cổ phần xây dựng)

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0877682993