Báo cáo thực tập: Tại công ty cổ phần tư vấn thiết kế xây dựng

Đánh giá post

Báo cáo thực tập: Tại công ty cổ phần tư vấn thiết kế xây dựng. Bạn đang chuẩn bị làm bài báo cáo thực tập nghề nghiệp, hay bạn đang làm đồ án tốt nghiệp, nhưng các bạn lại chưa biết lựa chọn đề tài nào cho phù hợp với trường hợp của bạn, giờ đây các bạn không còn phải lo lắng về vấn đề đó nữa, vì dưới đây Dịch Vụ Viết Luận Văn sẽ chia sẻ đến các bạn sinh viên một bài Báo cáo thực tập: Tại công ty cổ phần tư vấn thiết kế xây dựng và công nghiệp DCD các bạn có thể tham khảo thử nhé.

LỜI NÓI ĐẦU

Trong giai đoạn hiện nay, nền kinh tế Việt Nam đang hòa vào xu thế hội nhập của nền kinh tế thế giới với nhiều cam go và thử thách, một nền kinh tế năng động và mang nhiều tính cạnh tranh. Trong xu thế phát triển chung đó các doanh nghiệp Việt Nam đã gặp không ít khó khăn thử thách. Mọi doanh nghiệp dù hoạt động trong lĩnh vực sản xuất hay thương mại thì mục tiêu hàng đầu và quan trọng nhất đó là kinh doanh hiệu quả và đóng góp một phần cho sự phát triển kinh tế xã hội. Để đạt được điều này thì đó là sự nỗ lực phấn đấu vươn lên của toàn doanh nghiệp trong công tác xây dựng và quản lý.

Trong thời gian thực tập tại Công ty cổ phần tư vấn thiết kế xây dựng và công  nghiệp DCD, dưới sự hướng dẫn tận tình của ThS. Mai Thị Thim cùng sự giúp đỡ của các anh chị trong công ty em đã phần nào hiểu được những thuận lợi và khó khăn trong ngành kinh doanh và hoàn thành được bản báo cáo thực tập tại công ty.Với bản báo cáo thực tập này em mong muốn phản ánh được thực trạng hoạt động của công ty và đề xuất những giải pháp mang tính định hướng để đóng góp một phần nhỏ của mình vào sự thành công của công ty. (Báo cáo thực tập: Tại công ty cổ phần tư vấn thiết kế xây dựng)

Em xin chân thành cảm ơn ThS. Mai Thị Thim cùng các anh chị trong ban quản lý cũng như cán bộ công nhân viên Công ty cổ phần tư vấn thiết kế xây dựng và công  nghiệp DCD đã giúp đỡ em hoàn thành được bản báo cáo này.

Bố cục của bài báo cáo gồm 3 phần:

 • Phần I: Khái quát chung về Công ty cổ phần tư vấn thiết kế xây dựng và công  nghiệp DCD
 • Phần II: Tình hình tổ chức bộ máy kế toán và tổ chức công tác kế toán tại Công ty cổ phần tư vấn thiết kế xây dựng và công  nghiệp DCD
 • Phần III: Thu hoạch và nhận xét. Qua thời gian thực tập tại Công ty 

Phần 1: KHÁI QUÁT CHUNG VỀ CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN THIẾT KẾ XÂY DỰNG VÀ CÔNG  NGHIỆP DCD (Báo cáo thực tập: Tại công ty cổ phần tư vấn thiết kế xây dựng)

1.1 Quá trình hình thành và phát triển của Công ty

 • Tên công ty: Công ty cổ phần tư vấn thiết kế xây dựng và công  nghiệp DCD tư vấn thiết kế xây dựng và công  nghiệp DCD
 • Mã số thuế: 0103022761
 • Địa chỉ: số 124, ngõ 195 phường Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội.
 • Giám đốc: Đinh Công Điện
 • Tài khoản: 350 350 597 123 86868 NHTM Cổ phần Ba Đình – Hà Nội.
 • Điện thoại: 043.9676367
 • Fax: 043.9676368

Công ty cổ phần tư vấn thiết kế xây dựng và công  nghiệp DCD tư vấn thiết kế xây dựng và công nghiệp DCD hoạt động theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 0103010488 ngày 03/01/2006 của Sở kế hoạch và đầu tư Thành phố Hà Nội.

Công ty có 5 đơn vị thành viên:

 • Xí nghiệp tư vấn thiết kế xây dựng và công nghiệp CDC1
 • Xí nghiệp Xây dựng và Sản xuất vật liệu CDC2
 • Trung tâm Xây dựng và thương mại CDC3
 • Xí nghiệp Xây dựng CDC4
 • Chi nhánh Xây dựng và thương mại CDC5.

1.2 Đặc điểm hoạt động sản xuất kinh doanh và quy trình công nghệ sản xuất kinh doanh của công ty (Báo cáo thực tập: Tại công ty cổ phần tư vấn thiết kế xây dựng)

Xây dựng các công trình giao thông, công nghiệp, dân dụng, thuỷ lợi, xây dựng cơ sở hạ tầng cụm khu dân cư, Xây dựng đường dây ..

 • Sản xuất và kinh doanh vật liệu xây dựng
 • Xuất nhập khẩu, kinh doanh vật tư, nguyên liệu, xăng dầu, phương tiện thiết bị, máy móc các loại. Gia công chế biến hàng xuất nhập khẩu.
 • Đại lý mua bán và cho thuê máy móc, thiết bị xây dựng.
 • Tạm nhập, tái xuất, chuyển khẩu quá cảnh; sửa chữa, lắp ráp, tân trang, hoán cải, phục hồi phương tiện giao thông vận tải.
 • Xây dựng trạm bơm, công trình đường ống cấp thoát nước dân dụng và công nghiệp; Kinh doanh bất động sản. Xây dựng khu đô thị, khu công nghiệp.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Viết thuê báo cáo thực tập

1.3 Đặc điểm tổ chức bộ máy quản lý công ty

Tổ chức bộ máy quản lý của Công ty (Phụ lục 3)

Mô hình hoạt động – hoạt động theo điều lệ của Công ty cổ phần tư vấn thiết kế xây dựng và công  nghiệp DCD.

+ Giám đốc công ty: là người đứng đầu công ty, đại diện cho cán bộ công nhân viên chức. Chủ tịch hội đồng quản trị – giám đốc công ty chịu trách nhiệm về mọi hoạt động và kết quả sản xuất kinh doanh của công ty, bảo toàn và phát triển công ty ngày một phát triển, đảm bảo đời sống cho cán bộ công nhân viên chức trong công ty.

+ Phó giám đốc công ty: do Tổng giám đốc công ty bổ nhiệm, miễn nhiệm theo đề nghị của Tổng giám đốc công ty. Phó giám đốc là ng­ười giúp Giám đốc điều hành một hoặc một số lĩnh vực hoạt động của Công ty theo sự phân công và chịu trách nhiệm về nhiệm vụ đ­ược phân công. (Báo cáo thực tập: Tại công ty cổ phần tư vấn thiết kế xây dựng)

+ Phòng kinh doanh: Chịu trách nhiệm thực hiện các công việc mua sắm nguyên vật liệu đầu vào, giao dịch với khách hàng, tìm kiếm nguồn khách hàng, quảng cáo, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm, thực hiện các dịch vụ sau bán hàng….

+ Phòng tài chính kế toán: Tham mưu cho Giám đốc công ty về kế toán thu chi tài chính, cập nhật chứng từ sổ sách chi tiêu văn phòng, các khoản cấp phát, cho vay và thanh toán khối lượng hàng tháng đối với các đội. Thực hiện đúng các chế độ chính sách của Nhà nước về tài chính, chế độ bảo hiểm, thuế, khấu hao, tiền lương cho văn phòng và các đội, báo cáo định kỳ và quyết toán công trình.

+ Phòng kỹ thuật thi công thiết bị và vật tư: Có trách nhiệm tham mưu cho trưởng ban chỉ huy công trình về công tác khảo sát, thiết kế bản vẽ thi công các hạng mục công trình để làm việc với tư vấn giám sát. Lập kế hoạch quản lý chất lượng công trình, tư vấn giám sát. Vạch tiến độ, điều chỉnh tiến độ mũi thi công sao cho phù hợp với tiến độ chung của toàn công trình. Chỉ đạo và giám sát các đội về mặt kỹ thuật, đảm bảo thi công đúng quy trình, thống nhất về các giải pháp kỹ thuật thi công cùng với giám sát tổ chức việc nghiệm thu từng hạng mục công trình, tổng nghiệm thu toàn bộ công trình và bàn giao đưa vào sử dụng.

+ Phòng tổ chức hành chình: Quản lý và đề xuất mô hình tổ chức theo dõi phát hiện hợp lý hay không hợp lý các mô hình quản lý nhân lực, xem xét dự kiến nhân lực, đào tạo cán bộ, nâng lương, nâng bậc, quản lý cán bộ công nhân viên chức, tham mưu cho giám đốc công ty giải quyết các chế độ chính sách, xây dựng quy chế …..

1.4 Tình hình và kết quả HĐKD của Công ty (Báo cáo thực tập: Tại công ty cổ phần tư vấn thiết kế xây dựng)

Từ khi thành lập đến nay, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng với nỗ lực to lớn của ban lãnh đạo cũng như tập thể cán bộ công nhân viên, công ty đã không ngừng phát triển, vươn lên trở thành một doanh nghiệp có uy tín trện thị trường. Dựa vào bảng KQKD năm  2013 – 2014 ( phụ lục 2), ta thấy:

 • Doanh thu của năm sau cao hơn năm trước. Đạt được ở mức độ cao, tổng thu của năm 2014 so với năm 2013 tăng lên 55,08% tương ứng với số tiền 51.006.164.000 đồng.
 • Giá vốn hàng bán năm 2014 so với năm 2013 tăng lên 53,15% tương ứng với số tiền là 47.071.187.000 đồng.
 • Thu nhập hoạt động tài chính năm 2014 so với năm 2013 tăng 77,99% tương ứng số tiền là 73.289.000 đồng.

Đạt được kết quả này là do sự cố gắng không ngừng hoàn thiện của cán bộ công nhân viên toàn công ty. Hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty ngày càng ổn định và phát triển.

Phần 3: THU HOẠCH VÀ NHẬN XÉT (Báo cáo thực tập: Tại công ty cổ phần tư vấn thiết kế xây dựng)

3.1. Thu hoạch

– Về nghiệp vụ: Qua thời gian thực tập ở Công ty cổ phần tư vấn thiết kế xây dựng và công  nghiệp DCD tư vấn thiết kế xây dựng và công  nghiệp DCD đã giúp em hiểu rõ hơn những nội dung nghiệp vụ về hạch toán các nghiệp vụ, cách xử lý các số liệu phát sinh tại công ty, quy trình luân chuyển chứng từ và công tác kế toán tại công ty.

– Về nhận thức: Qua đợt thực tập tập này em đã hiểu rõ được yêu cầu của công tác kế toán có vai trò quan trọng như thế nào đối với việc điều hành của công ty, việc cung cấp thông tin kịp thời, đúng lúc, chính xác, trung thực, khách quan là rất cần thiết với Giám đốc công ty.

Trong quá trình thực tập, em đã trang bị, củng cố cho mình thêm những kiến thức thực tế mà trước đây bản thân còn thiếu như: cách nắm bắt công việc thực tế, kỹ năng thực hiện thu thập, xử lý thông tin, cách thực hiện từng phần hành kế toán…

3.2. Nhận xét (Báo cáo thực tập: Tại công ty cổ phần tư vấn thiết kế xây dựng)

3.2.1. Ưu điểm. 

Về công tác quản lý: Công ty đã xây dựng cho mình một mô hình quản lý hợp lý. Việc quản lý hàng hóa được đăng ký theo mã kho, mã hàng hóa thuận tiện cho kế toán chi tiết hàng hóa.

Bộ máy kế toán:  tổ chức gọn  cung cấp kịp thời những yêu cầu cơ bản về thông tin kế toán của Công ty. Đội ngũ cán bộ kế toán có trình độ, năng lực, nhiệt tình, được bố trí hợp lý tạo điều kiện nâng cao trách nhiệm công việc.

Hệ thống chứng từ: Tổ chức tương đối tốt, đảm bảo tính hợp lý, hợp pháp, hợp lệ, đầy đủ theo đúng quy định của Bộ tài chính.

Phương pháp hạch toán kế toán: theo phương pháp kê khai thường xuyên phù hợp với đặc điểm sản xuất kinh doanh và yêu cầu cung cấp các thông tin thường xuyên, kịp thời của công tác quản lý tại Công ty.

– Công ty áp dụng hình thức sổ nhật ký chung : phù hợp với quy mô, loại hình, đặc điểm sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Công tác hạch toán chi phí sản xuất và tính giá thành:  được xác định phù hợp với đặc điểm sản xuất của Công ty. Công ty đã áp dụng hình thức giao khoán xuống các xí nghiệp, đội. Nhờ vậy, các đơn vị trực thuộc phải nâng cao tinh thần trách nhiệm và ý thức tự chủ trong sản xuất giúp cho Công ty tạo ra được những sản phẩm chất lượng đảm bảo với giá cạnh tranh trên thị trường, từ đó không ngừng nâng cao uy tín của Công ty. (Báo cáo thực tập: Tại công ty cổ phần tư vấn thiết kế xây dựng)

3.2.2. Tồn tại.

– Một là: Về hệ thống kế toán mà công ty đang áp dụng đang chưa có bộ phận thanh tra kiểm soát.

– Hai là: Khối lượng công việc của các bộ phận kế toán lớn, trong khi đó đội ngũ nhân viên kế toán lại ít người nhưng vẫn phải đảm nhận đầy đủ các phần việc nên đôi khi việc tổng hợp, thanh toán và kiểm soát lương vào cuối tháng còn quá tải.

– Ba là: Việc luân chuyển chứng từ còn chậm trễ. Các chứng từ phát sinh chỉ đến cuối tháng mới được chuyển về phòng kế toán và nhiều chứng từ còn gửi chậm tới tận tháng sau.

– Bốn là: Làm báo cáo để  còn mang tính thủ công, làm trên excel, chưa áp dụng được phần mềm kế toán vào trong công tác làm sổ. Vì vậy nên khối lượng công việc của kế toán viên rất lớn, cần mất rất nhiều thời gian để hoàn thiện

3.3.  Một số ý kiến đề xuất nhằm nâng cao chất lượng  công tác kế toán tại Công ty

– Một là: Cần bổ sung thêm ban thanh tra kiểm soát công ty để hạn chế tối đa những sai sót  có thể gây tổn thất cho công ty

– Hai là: Việc thanh toán lương thưởng cho nhân viên qua thẻ tín dụng, thực hiện chấm công và tính lương trên website, cấp cho mỗi nhân viên một user sử dụng để có thể vào xem công , lương, thưởng trực tiếp nhằm giảm nhẹ công việc của kế toán.

– Ba là: Để công tác luân chuyển chứng từ được thuận lợi Công ty có thể tiến hành quy định ngày giao nộp chứng từ cụ thể đối với từng đối tượng cụ thể. Bên cạnh đó công ty thường xuyên đôn đốc việc giao nộp chứng từ, làm cho công tác hạch toán hiệu quả hơn.

– Bốn là: Nên áp dụng phần mềm kế toán có nhiều ứng dụng hơn phục vụ cho công tác làm báo cáo vào trong công tác quản lý để nâng cao tính chính xác, đồng thời có thể giảm bớt được khối lượng công việc của nhân viên.

KẾT LUẬN (Báo cáo thực tập: Tại công ty cổ phần tư vấn thiết kế xây dựng)

Quá trình hội nhập nền kinh tế thế giới đang ngày càng diễn ra sâu rộng. Sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp cũng vì vậy ngày một trở nên gay gắt. Một hệ thống kế toán kịp thời, chính xác đã trở thành một trong những điều kiện tiên quyết để doanh nghiệp tồn tại, phát triển. Nhận thức được tầm quan trọng đó các doanh nghiệp nói chung cũng như Công ty cổ phần tư vấn thiết kế xây dựng và công  nghiệp DCD đang cố gắng và nỗ lực hơn nữa để hoàn thiện công tác kế toán trong doanh nghiệp mình.

Báo cáo thực tập này thể hiện kết quả thực tập trong thời gian qua và là cơ sở, điều kiện tốt  nhất  để bổ sung  kiến thức và kinh nghiệm cho em chuẩn bị bước vào công tác thực tế sau này. Tuy nhiên vì thời gian nghiên cứu không có nhiều, trình độ chuyên môn còn hạn chế nên báo cáo không tránh khỏi những sai sót. Em rất mong được các thầy cô, cùng các cô chú, anh chị trong phòng kế toán Công ty góp ý, chỉ bảo giúp bài viết của em được hoàn thiện hơn.

Em xin cám ơn các thầy cô, cô giáo trong khoa kế toán, đặc biệt là giáo viên hướng dẫn, cùng các cô chú, anh chị phòng Kế toán Công ty cổ phần tư vấn thiết kế xây dựng và công  nghiệp DCD đã tạo điều kiện giúp đỡ em trong quá trình thực tập và hoàn thành bài Báo cáo thực tập tổng hợp này. (Báo cáo thực tập: Tại công ty cổ phần tư vấn thiết kế xây dựng)

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0877682993