Báo cáo thực tập tại Công ty cổ phần xây dựng

Đánh giá post

Báo cáo thực tập tại Công ty cổ phần xây dựng. Bạn đang chuẩn bị làm bài báo cáo thực tập nghề nghiệp, hay bạn đang làm đồ án tốt nghiệp, nhưng các bạn lại chưa biết lựa chọn đề tài nào cho phù hợp với trường hợp của bạn, giờ đây các bạn không còn phải lo lắng về vấn đề đó nữa, vì dưới đây Dịch Vụ Viết Luận Văn sẽ chia sẻ đến các bạn sinh viên một bài Báo cáo thực tập tại Công ty cổ phần xây dựng các bạn có thể tham khảo thử nhé.

LỜI CẢM ƠN

Để hoàn thành bài báo cáo Thực tập tốt nghiệp này là nhờ sự hướng dẫn tận tình của Thầy hướng dẫn Th.s-KTS. Huỳnh Minh Tâm, cùng với sự quân tâm, chỉ bảo, giúp đỡ nhiệt tình của các phòng ban, cô chú, anh chị trong Công ty cổ phần xây dựng tư vấn đầu tư Bình Dương

(Biconsi),đặc biệt là anh KTS. Lê Khánh Thái – Trưởng phòng kỹ thuật và các anh chị Công ty cổ phần Thiết kế Biconsi .

5 năm học trên giảng đường sắp kết thúc, em đã được thầy cô (Báo cáo thực tập tại Công ty cổ phần xây dựng)

Khoa Kiến trúc, trường ĐH Bình Dương chỉ dạy tận tình, truyền đạt những kinh nghiệm và kiến thức quý báu đó sẽ là hành trang để em chuẩn bị bước ra ngoài xã hội tự tin với bản lĩnh và khả năng thiết kế của mình. Thời gian thực tập khá ngắn, tuy bước đầu thật bỡ ngỡ khi vào làm việc thực tế ngành mà mình theo học, nhưng dần dần em cũng nắm bắt được công việc. Thực tập đã giúp em hiểu rõ nhiều hơn về vai trò, trách nhiệm, nhiệm vụ của một người KTS, giúp em nhận ra nhiều kiến thức cần phải bổ sung cho bản thân mình.

Qua đây, em xin gửi lời cảm ơn chân thành đến quý thầy cô Khoa Kiến Trúc trường ĐH Bình Dương, đặc biệt thầy Huỳnh Minh Tâm người đã hướng dẫn em hoàn thành bài báo cáo này, cùng với lòng biết ơn tới

Các phòng ban, Công ty CP thiết kế Biconsi, cô chú anh chị trong Công ty cổ phần xây dựng tư vấn đầu tư Bình Dương (Biconsi).

Trong bài báo cáo, không thể không có sai sót, kính mong nhận được ý kiến đóng góp của quý thầy cô và quý công ty.

LỜI MỞ ĐẦU (Báo cáo thực tập tại Công ty cổ phần xây dựng)

Sau thời gian thực tập tại Công ty CP xây dựng tư vấn đầu tư Bình Dương (BICONSI) em đã hoàn thành bài : “Báo cáo Thực tập tốt nghiệp” này, với :

Mục đích của bài báo cáo:

Thực hành mang tính chuyên nghiệp trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ thiết kế kiến trúc, nâng cao nhận thức và hiểu biết về hồ sơ thiết kế kiến trúc trong lĩnh vực kiến trúc- xây dựng, tạo điều kiện thuận lợi để tiếp cận với nghề kiến trúc và tiến tới hành nghề kiến trúc.

Phát triển ý thức bản thân là thành viên của một tổ chức nghề nghiệp và sự hiểu biết với về vai trò của kiến trúc sư trong xã hội; lựa chọn lĩnh vực hoạt động thích hợp, bổ sung các kiến thức cần thiết để bắt đầu sự nghiệp của mình một cách có trách nhiệm và hiệu quả.

Cung cấp các giải pháp thực hiện những ý tưởng trong thực tế, xem xét các yêu cầu của chủ đầu tư, tính hiệu quả kinh tế, hiệu quả sử dụng và phù hợp với các quy định, quy chuẩn trong pháp luật xây dựng.

Nội dung của bài báo cáo:

Phần nghiên cứu:

A. Giới thiệu sơ bộ về cơ quan thực tập. (Báo cáo thực tập tại Công ty cổ phần xây dựng)

Tìm hiểu vai trò của khách hàng trong kiến trúc; trách nhiệm KTS trong quá trình trao đổi với khách hàng để thống nhất và tạo ra ý tưởng, giải thích ý tưởng và giải quyết các nhu cầu của khách hàng, chủ sở hữu và người sử dụng

Tìm hiểu về một quy trình thiết kế: bắt đầu từ nhận nhiệm vụ thiết kế và kết thúc là bàn giao hồ sơ thiết kế.

B. Phần thực hành:

Khối lượng bản vẽ, công trình trực tiếp thực hiện.

C. Phần sưu tầm:

Sưu tầm tư liệu liên quan đề tài để chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Viết thuê báo cáo thực tập

CHƯƠNG 2: VAI TRÒ CỦA KHÁCH HÀNG TRONG KIẾN TRÚC & TRÁCH NHIỆM CỦA KIẾN TRÚC SƯ TRONG QUÁ TRÌNH LÀM VIỆC VỚI KHÁCH HÀNG

2.1 Vai trò của khách hàng trong kiến trúc: (Báo cáo thực tập tại Công ty cổ phần xây dựng)

 • Khách hàng là người đem đến các thông tin chi tiết nhất về số thành viên trong gia đình mình, số thế hệ,tính cách từng thành viên, những sở thích của từng cá nhân,…
 • Cung cấp cho Kiến trúc sư (KTS) về vị trí khu đất định xây dựng, mối quan hệ với các công trình xung quanh.
 • Cho KTS biết về văn hóa, điều kiện tự nhiên, những thuận lợi và bất lợi hiện tại.
 • Đưa ra nguyện vọng, sở thích, ý muốn của mình về phong cách thiết kế cho công trình, công năng bên trong,vật liệu,số tầng,…
 • Cùng KTS bàn bạc, trao đổi đưa ra phương án thiết kế hợp lý nhất.

2.2 Trách nhiệm của kiến trúc sư trong quá trình làm việc với khách hàng:

 • Gặp gỡ khách hàng, lắng nghe thông tin họ cung cấp.
 • Ghi chép những điều quan trọng, tâm tư nguyện vọng của chủ đầu tư.
 • Có được đầy đủ các thông tin cần thiết từ khách hàng bắt đầu nắm bắt , nghiên cứu , lấy ý tưởng, cảm hứng từ các thông tin này.
 • Đưa ra giải pháp tối ưu, khoa học nhất, tuân thủ tiêu chuẩn thiết kế và phong thủy.
 • Thiết phục khách hàng, tư vấn cho họ những chỗ hợp lý và bất hợp lý trong những nguyện vọng của họ, giải đáp thắc mắc và những vấn đề chuyên môn. (Báo cáo thực tập tại Công ty cổ phần xây dựng)
 • Kiến trúc sư là người sáng tạo nên những không gian sống thẩm mỹ, công năng hợp lý và phù hợp với yêu cầu của khách hàng chứ không phải là áp đặt ý thích của mình cho khách hàng.
 • Là người thực hiện ý tưởng, thiết kế và triển khai thi công.
 • Có trách nhiệm hướng dẫn đơn vị thi công để công trình được thi công theo đúng thiết kế và cũng có quyền khởi kiện nếu bạn làm sai thiết kế, sử dụng lại thiết kế cho công trình khác hoặc cho mục đích khác mà không được sự đồng ý của tác giả.
 • Giúp khách hàng giám sát đơn vị thi công, nhà thầu.
 • Phối hợp cùng làm việc với Kỹ sư kết cấu, kỹ sư điện-nước,các bộ phận khác.
 • Kiến trúc là một sản phẩm xã hội mang tính tổng thể phức tạp và tác nhân chủ yếu sáng tạo ra kiến trúc lại là KTS.
 • Người KTS cần hiểu rõ sản phẩm sáng tạo của mình thường gắn liền với nguồn của cải to lớn của xã hội và luôn tồn tại khá lâu dài qua nhiều năm tháng. Có ảnh hưởng đến kiến trúc cảnh quan của một vùng, sự chịu đựng lâu dài về tâm sinh lý của cộng đồng người phải sinh sống làm việc trong môi trường đó, công trình đó.
 • Người KTS cần phải có lòng say mê bền bỉ, một sự hiểu biết về chuyên môn sâu sắc, cần có một tầm nhìn, một ý thức trách nhiệm to lớn lâu dài.

CHƯƠNG 3: TÌM HIỂU VỀ MỘT QUY TRÌNH THIẾT KẾ (Báo cáo thực tập tại Công ty cổ phần xây dựng)

3.1 Trình tự thiết kế và vai trò kiến trúc sư:

Thiết kế là công việc nghề nghiệp chủ yếu của người kiến trúc sư(KTS), do đó khi tìm hiểu để nắm bắt được các nội dung cơ bản trong tiến trình thực hiện thiết kế. Thông thường tiến trình thiết kế được diễn ra trong 2 giai đoạn chủ yếu sau: Thiết kế đồ án và thiết kế kỹ thuật; trong đó thiết kế đồ án được gọi là thiết kế sơ phác, còn thiết kế kỹ thuật bao gồm 2 bước: thiết kế sơ bộ và thiết kế thi công

3.1.1 Thiết kế đồ án (hay thiết kế sơ phác): (Báo cáo thực tập tại Công ty cổ phần xây dựng)

Có thể nói đây là giai đoạn khá quan trọng đối với người Kiến trúc sư- giai đoạn hình thành ý tưởng sáng tác. Các ý tưởng cơ bản của công trình như : vị trí, phương hướng, bố cục tổng thể, ý tưởng tạo hình, thể loại kiến trúc… đều được định hình trong giai đoạn này.

Sáng tác kiến trúc là sáng tác mang tính khoa học, do đó để thiết kế đồ án đạt chất lượng tốt, người kiến trúc sư thường phải thực hiện các động tác sau:

3.1.1.1 Nắm bắt và hoàn chỉnh “ Đơn đặt hàng”:

“Đơn đặt hàng” nói ở đây là những nhu cầu của cá nhân hay xã hội,mà người KTS phải đáp ứng khi nguyên cứu thiết kế và xây dựng công trình. Những nhu cầu ban đầu của “ Đơn đặt hàng” như: vị trí, qui mô, kiểu dáng, kinh phí,… do người chủ nhà, cơ quan, cấp lãnh đạo, chủ đầu tư,…(gọi là bên A) đề nghị thường là còn nhiều thiếu sót, phiến diện, nặng cảm quan, cục bộ… tất nhiên không có nghĩ là không có giá trị chuẩn xác. Người KTS với tầm nhìn và sự hiểu biết nghề nghiệp của mình, cần trao đổi bàn bạc cụ thể với Bên A để nắm rõ xác thực các nhu cầu thực tiễn và có trách nhiệm khơi gợi, hướng dẫn những khía cạnh chuyên môn liên quan đến công trình mà Bên A chưa đề xuất, để cuối cùng kết luận cho được một “Đơn đặt hàng” hoàn chỉnh và coi như đó là những nộ dung nhiệm vụ thiết kế của mình; còn đối với cả hai bên thì “Đơn đặt hàng” có ý nghĩa như một thỏa thuận quan trọng để làm cơ sở cho những bước công việc tiếp sau. Trong chuyên môn thì người ta thường gọi “Đơn đặt hàng” là nhiệm vụ thiết kế. (Báo cáo thực tập tại Công ty cổ phần xây dựng)

3.1.1.2 Điều tra khảo sát cơ bản:

Trên cơ sở nhiệm vụ thiết kế ban đầu, người KTS để tiến hành thiết kế cần có những cơ sở dữ liệu cơ bản như: diện tích, kích thước, hình dạng khu đất, địa hình địa mạo, phương hướng đặc điểm khí hậu thủy văn, đặc điểm khí hậu thủy văn, đặc điểm xã hội, sinh hoạt, hoạt động của đối tượng sử dụng công trình, quy trình công nghệ, đặc điểm kỹ thuật trang thiết bị… Muốn thế, người KTS lúc này phải đứng ở cương vị một nhà khoa học cần biết tổ chức phối hợp các bộ phận chuyên môn liên quan đến công trình, như: đo đạc trắc địa, khí hậu học, xã hội học, thống kế…để thu thật mọi tài liệu cần thiết.

Công tác điều tra khảo sát thật sự là một công việc mang nặng tính chất khoa học, người KTS lúc này cần phải làm việc với một tác phong và phương pháp của một nhà khoa học thật sự. Có thể nói không ngoa, kết quả của bước điều tra khảo sát thông thường đã quyết định cơ bản hướng đi của ý tưởng sáng tác của người KTS.

3.1.1.3 Lập luận chứng Kinh tế Kỹ thuật:

Trên cơ sở kết quả điều tra khảo sát, người KTS tiếp tục, nghiên cứu phân tích, tổng hợp, vận dụng khai thác các số liệu, tài liệu và ý tưởng định hướng, đúc kết thành một báo cáo mang tính khoa học, xác định những nội dung chủ yếu cho công trình như: lập luận cho thấy sự cần thiết phải xây dựng và ý nghĩa các mặt của công trình, phương án lựa chọn địa điểm xây dựng, phương án bố cục tổng thể, nội dung và qui mô phòng ốc các tầng, đặc điểm giải pháp kỹ thuật, phương án quản lý điều hành sử dụng công trình, khả năng kinh tế của công trình, ước đoán kinh phí xây dựng, kế hoạch tiến hành xây dựng… Vì có nội dung đa dạng nên người ta thường gọi đó là báo cáo Kinh tế Kỹ thuật hay luận chứng Kinh tế Kỹ thuật của công trình.

Chúng ta thấy rõ rằng Luận chứng kinh tế kỹ thuật thật sự là một kết luận định hướng rất quan trọng cho các bước tiếp tục thiết kế xây dựng công trình. Mặt khác cũng cần nói là đối với những công trình nhỏ thì người ta chỉ cần soạn thảo một nhiệm vụ thiết kế hoàn chỉnh, chứ không cần lập Luận chứng kinh tế kỹ thuật như các công trình có qui mô lớn hoặc có liên quan đến kế hoạch xây dựng của Nhà nước, của địa phương, của quốc gia hay quốc tế. Luận chứng Kinh tế Kỹ thuật trước khi sử dụng sẽ được xét duyệt theo luật định và trở thành một văn bản có tính pháp lý quan trọng. (Báo cáo thực tập tại Công ty cổ phần xây dựng)

3.1.1.4 Thiết kế sơ phát & thể hiện đồ án:

Bước cuối cùng của giai đoạn thiết kế đồ án, người KTS phải định hình cụ thể những nội dung của nhiệm vụ thiết kế hoặc Luận chứng Kinh tế Kỹ thuật thành một hồ sơ bản vẽ đầy sức thuyết phục, và thường được vẽ ở tỉ lệ 1/200, 1/100, bao gồm các nội dung như:

 • Mặt bằng tổng thể.
 • Mặt bằng bố cục các tầng.
 • Mặt cắt cơ bản.
 • Mặt đứng chính.
 • Thuyết minh kỹ thuật.
 • Đặt biệt là phối cảnh công trình.

Phối cảnh công trình là loại hình vẽ có khả năng biểu hiện cao, dễ hiểu đối với nhiều đối tượng xã hội khác nhau cần xem, hiểu bản vẽ, cho nên đã có một vai trò chiến lược quan trọng trong bước thiết kế sơ phát và duyệt đồ án.

3.1.2 Thiết kế kỹ thuật: (Báo cáo thực tập tại Công ty cổ phần xây dựng)

Là giai đoạn cụ thể hóa, chi tiết hóa các nội dung của thiết kế sơ phác, với mục tiêu chuẩn hướng dẫn xây dựng công trình. Thiết kế kỹ thuật được tiến hành trong hai bước:

3.1.2.1 Thiết kế sơ bộ:

Có thể nói đây là bước kết thúc việc định hình mọi ý tưởng sáng tác cho công trình; tất cả những nội dung cơ bản của đồ án như:

 • Kích thước khu đất xây dựng, vị trí của công trình trong khu đất.
 • Mặt bằng đầy đủ các tầng với những kích thước chủ yếu.
 • Mặt cắt dọc và ngang với những cao trình cơ bản.
 • Mặt đứng chính và Mặt đứng bên với những chú thích sử dụng vật liệu.

đều phải được kết luận và xác định rõ ràng; thông thường các hình vẽ của giai đoạn này đa phần đều ở tỉ lệ 1/100. Cũng cần nói thêm là ở giai đoạn này Phối cảnh không còn là nội dung quan trọng và bắt buộc.

3.1.2.2 Thiết kế thi công:

Là bước thiết kế cuối cùng và cũng là bước thiết kế có khối lượng công việc đồ sộ nhất và có nhiều loại thành viên chuyên môn tham gia đông nhất, chẳng hạn như: (Báo cáo thực tập tại Công ty cổ phần xây dựng)

 • Kiến trúc sư.
 • Kỹ sư kết cấu.
 • Kỹ sư điện.
 • Kỹ sư nước.
 • Họa viên.
 • Dự toán viên.
 • Họa sĩ.
 • Điêu khắc gia.
 • Các chuyên gia chuyên ngành liên qua đến công trình.

Vai trò của người KTS trong giai đoạn này , như nhiều người thường nói, đó là vai trò của một người nhạc trưởng khéo léo, tế nhị, nhịp nhàng điều phối từng bộ phận chuyên môn khác nhau cùng tham gia thực hiện một thiết kế kỹ thuật chi tiết để hồ sơ thiết kế có đầy đủ mọi chi tiết hướng dẫn cần thiết cho việc thi công xây dựng công trình. Để có thể đảm đương tốt vai trò đó, đòi hỏi người KTS phải có một sự am hiểu nhất định về các lĩnh vực chuyên môn liên quan đến công trình.

Thông thường hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công được vẽ ở tỉ lệ > 1/50 và bao gồm các nội dung:

 • Bản vẽ Kiến trúc.
 • Bản vẽ Kết cấu.
 • Bản vẽ cấp và thoát nước.
 • Bản vẽ điện chiếu sáng, thông gió, thông tin liên lạc,…
 • Bản thuyết minh dự toán..

3.2 Quy trình tư vấn thiết kế tại các công ty tư vấn thiết kế:

3.2.1 Trước tư vấn:

Luôn được đánh giá là bước quan trọng nhất trong 3 bước tư vấn.

Lúc này khách hàng sẽ phải ”chọn mặt gửi vàng” , căn nhà mơ ước của mình sẽ giao cho ai thiết kế. Họ là người như thế nào? Sau khi tìm hiểu kỹ, sâu rộng về đối tác khách hàng sẽ đánh giá nhà thầu để chọn ra ai là người giúp mình thực hiện ước mơ của mình. (Báo cáo thực tập tại Công ty cổ phần xây dựng)

Kế tiếp 1 phần không kém phần quan trọng đó là giá thành tư vấn. Một sai lầm nhỏ trong xây dựng có khi đắt hơn rất nhiều lần 1 bộ bản vẽ thiết kế.

3.2.2 Trong tư vấn:

Bước này quyết định ngôi nhà của khách hàng sẽ ra sao.

Khách hàng có thể yêu cầu nhà thiết kế lên 3-4 phương án kiến trúc sơ bộ , nghiên cứu 1 cách kỹ lưỡng phương án mình sẽ lựa chọn.

Sau khi chốt được phương án sơ bộ KTS sẽ thể hiện thiết kế 3D .

Lưu ý : bắt buộc phải chốt phương án phối cảnh trước khi triển khải Bản vẽ kỹ thuật thi công. Vì nếu không có hình dung ngôi nhà mà triển khai bản vẽ , sau này không ưng ý sửa hồ sơ sẽ rất tốn kém.

3.2.3 Sau tư vấn:

Khách hàng chỉ là người có tiền , dù có tìm hiều đến đâu cũng không thể hơn đội ngũ KTS ,KS hàng ngày ăn ngủ với Thiết Kế nhà và Thi Công. Vì thế giai đoạn này KTS cần phải làm việc với có trách nhiệm, giúp đỡ khách hàng giám sát đơn vị thi công, nhà thầu, mặc khác cũng là giám sát quyền tác giả. (Báo cáo thực tập tại Công ty cổ phần xây dựng)

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0877682993