Khóa luận: Giải pháp marketing đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm Gas

Đánh giá post

Khóa luận: Giải pháp marketing đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm Gas. Bạn đang là sinh viên của một trường đại học nào đó, bạn sắp sửa phải làm một bài khóa luận tốt nghiệp nhưng bạn lại gặp khóa khăn trong việc lựa chọn đề tài. Đừng quá lo lắng về vấn đề lựa chọn đề tài nào cho phù hợp với bài khóa luận tốt nghiệp của bạn nữa, vì tại đây Hỗ Trợ Viết Luận Văn đã chia sẻ đến các bạn sinh viên một đề tài khóa luận tốt nghiệp phù hợp với bạn đó là: Khóa Luận: Một số giải pháp Marketing nhằm đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm của công ty Gas petrolimex Hải Phòng tại khu vực duyên hải bắc bộ bạn cùng tham khảo nhé.

3.1 Mục tiêu, phương hướng và kế hoạch sản xuất kinh doanh trong giai đoạn 2015-2020

Với những thế mạnh sẵn có và những thành tựu đã đạt được, công ty đặt mục tiêu phát triển các nguồn lực gắn liền với phát triển chung của đất nước. Nâng cao năng lực cạnh tranh của công ty trên thị trường, đồng thời tiếp tục xây dựng thương hiệu Gas Petrolimex trở thành thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh gas, là sự lựa chọn tin cậy của khách hàng và nhà đầu tư. Hơn thế nữa, công ty cũng sẽ chú trọng và đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, xác định đây là nguồn tài chính vô hình của công ty. “Khóa luận: Giải pháp marketing đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm Gas”

Cụ thể mục tiêu thực hiện kế hoạch năm 2015 và các năm sắp tới như sau:

 • Phấn đấu tốc độ tăng trưởng sản lượng tiêu thụ gas bình quân hàng năm từ 7% – 15% và có thể cao hơn khi có cơ hội.
 • Đặt mục tiêu tăng trưởng, đảm bảo chi trả cổ tức 8%/năm và lợi nhuận tích lũy để tái đầu tư và phát triển.
 • Công ty tiếp tục củng cố hoặc tái cơ cấu lại nguồn vốn đầu tư vào các đơn vị liên doanh, liên kết. Ngoài ra, công ty còn đặt kế hoạch tìm kiếm lợi nhuận và phát triển loại hình kinh doanh mới trên cơ sở tận dụng các lợi thế sẵn có của công ty để phát triển, từng bước giảm dần tỷ trọng loại hình kinh doanh chính xuống thấp hơn 90%.
 • Cố gắng phấn đấu xây dựng cơ cấu tài chính hợp lý, an toàn và hiệu quả hơn.

Chiến lược trung và dài hạn:

Chiến lược thị trường: Trong bối cảnh nền kinh tế hiện nay của nước ta, việc hội nhập với thế giới ngày càng càng thiết, đa dạng và tất yếu. Chính vì vậy công ty nhận định việc mở rộng thị trường là điều kiện cần thiết để phát triển doanh nghiệp.

Chiến lược sản phẩm: Công ty tiếp tục đẩy mạnh gas bình, nâng cao hiệu quả của các cửa hàng bán lẻ trực thuộc. Duy trì thường xuyên chính sách hợp lý với khách hàng truyền thống và không ngừng tìm kiếm khách hàng mới.

Chiến lược phân phối: Đặc thù kinh doanh của công ty chủ yếu là lĩnh vực thương mại nên việc tiếp tục hoàn thiện và phát triển đa dạng các kênh phân phối tại thị trường trọng điểm cũng như các tỉnh và thành phố tại Miền Duyên Hải Bắc Bộ. Công ty xác định Gas là sản phẩm đặc thù cần đảm bảo an toàn trong khai thác, vận chuyển và sử dụng. Vì vậy ngoài bán hàng đơn thuần, công ty gắn công tác dịch vụ sau bán hàng để khẳng định Gas Petrolimex là sự lựa chọn tin cậy của khách hàng.

Chiến lược giá: Thị trường dầu mỏ hóa lỏng tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây là một trong những lĩnh vực cạnh tranh ngày càng gay gắt trong đó bao gồm cả cạnh tranh về giá. Mặc dù vậy chiến lược giá của công ty luôn xác định mức giá phù hợp với thị trường trên cơ sở khả năng tài chính của công ty để cùng một số hãng gas lớn khác bình ổn thị trường nhằm đảm bảo hài hòa lợi ích giữa người tiêu dùng và nhà phân phối. “Khóa luận: Giải pháp marketing đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm Gas”

Chiến lược nguồn nhân lực: Nhân tố con người là nguồn tài chính vô hình góp phần quan trọng trong sự thành công, phát triển của doanh nghiệp. Do đó công tác quản trị nguồn nhân lực tập trung vào phát triển nguồn nhân lực trẻ thông qua kế hoạch tuyển dụng và đào tạo; thường xuyên đào tạo nâng cao tay nghề, trình độ của đội ngũ nhân viên, cán bộ kỹ thuật, cán bộ quản lý; từng bước cải tiến cơ cấu tổ chức, tiền lương, tiền thưởng nhằm khuyến khích năng suất lao động; tạo điều kiện cho mọi người lao động trong công ty đều có cơ hội sở hữu cổ phần công ty nhằm phát huy tinh thần làm chủ và gắn bó thực sự lâu dài với công ty.

3.2 Một số giải pháp Marketing nhằm đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm của Công ty “Khóa luận: Giải pháp marketing đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm Gas”

Dựa trên các kết quả phân tích môi trường kinh doanh, tổng hợp các điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, thách thức cũng như định hướng phát triển của Công ty TNHH Gas Petrolimex Hải Phòng và thực trạng hoạt động kinh doanh và Marketing của Công ty hiện nay, sau đây là một số giải pháp về Marketing.

3.2.1  Giải pháp hoàn thiện công tác nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu thị trường là công tác có tầm quan trọng trong việc định hướng sản xuất kinh doanh của công ty. Do vậy công ty cần quan tâm hơn nữa đến công tác này. Sau đây là một số giải pháp cải thiện và nâng cao công tác nghiên cứu thị trường của công ty:

 • Công ty cần có bộ phận chuyên trách về nghiên cứu thị trường, có kiến thức chuyên môn về Marketing.
 • Công ty cần đẩy mạnh công tác nghiên cứu và bổ sung những thông tin thị trường còn thiếu như:
 • Nhu cầu về sản phẩm của thị trường nhằm xác định phương hướng để phát triển sản phẩm, đồng thời đẩy mạnh sức tiêu thụ sản phẩm của công ty
 • Mức độ cạnh tranh của các đối thủ trên thị trường, điểm mạnh điểm yếu của các đối thủ cạnh tranh
 • Những phản ánh của khách hàng về sản phẩm của công ty nhằm ngày càng hoàn thiện hơn sản phẩm của công ty
 • Thông tin về các khách hàng tiềm năng . Việc tìm kiếm thông tin khách hàng có thể qua các trang web về thông tin doanh nghiệp, trên các trang tuyển dụng, qua báo chí hoặc qua các mối quan hệ quen biết của cán bộ nhân viên.

Để mở rộng thị trường, công ty cần đẩy mạnh công tác tìm kiếm các khách hàng tiềm năng, nhất là trong lĩnh vực gas công nghiệp.

Tiến hành phân loại khách hàng để có những chiến lược bán hàng phù hợp.

3.2.2 Giải pháp hoàn thiện chính sách giá “Khóa luận: Giải pháp marketing đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm Gas”

Thực hiện chính sách giá cả linh hoạt đối với sản phẩm gas công nghiệp cũng như gas dân dụng và thương mại.

Đối với gas công nghiệp, để hài hòa mục tiêu phát triển và tìm kiếm khách hàng theo các khu công nghiệp, chính sách giá của công ty sẽ đi theo định hướng trên. Công ty sẽ coi mỗi khu công nghiệp hoặc khu chế xuất là một thị trường nhỏ. Với thị trường mới, công ty sẽ có mức giá thấp hơn các đối thủ cạnh tranh nhằm mục đích xâm nhập thị trường. Với thị trường mà công ty phải cạnh tranh với các đối thủ khác, công ty sẽ duy trì mức giá thấp hơn đối thủ nhưng vẫn phải đảm bảo có lợi nhuận. Ở những thị trường công ty là nhà phân phối độc quyền, giá cả sẽ được điều chỉnh theo biến động giá đầu vào và có thể cao hơn mức giá trung bình để tăng lợi nhuận. Ngoài ra, tùy theo trường hợp khách hàng có sử dụng trọn gói dịch vụ thiết kế lắp đặt, cung cấp của công ty hay không mà có các điều chỉnh cho phù hợp. Đối với các khách hàng sử dụng dịch vụ trọn gói sẽ áp dụng mức giá thấp hơn hoặc đưa ra các hình thức thanh toán trả sau, trả chậm…

Việc chiết khấu, giảm giá sản phẩm sẽ được áp dụng với các khách hàng ký hợp đồng cung cấp lâu dài (từ 3 – 5 năm) và sản lượng hợp đồng từ 1.000 tấn/năm trở lên.

Đối với các khách hàng công nghiệp lớn như hiện nay, công ty sẽ không áp dụng mức giá cố định khi ký hợp đồng hay thông báo giá vào mỗi đợt giao hàng mà sẽ áp dụng chính sách giá linh hoạt điều chỉnh theo từng tháng. Mức giá bán áp dụng cho đợt giao hàng trong tháng sẽ được tính toán và thông báo cho khách hàng vào cuối tháng trước. Điều này bởi giá đầu vào sản phẩm biến động thất thường, điều chỉnh giá linh hoạt sẽ đảm bảo cho công ty không phải bù lỗ khi ký kết hợp đồng giá gas trên thị trường đang ở mức thấp còn khi nhận hàng lại tăng cao. Bên cạnh đó khách hàng cũng sẽ được đảm bảo quyền lợi không phải chịu mức giá quá cao so với mặt bằng chung của thị trường.

Về các dịch vụ cung cấp thiết bị gas, giá cả sẽ ấn định theo mức giá thị trường. Trong trường hợp khách hàng cũ đã từng sử dụng dịch vụ và nay có nhu cầu thay thế thiết bị cũ, lắp đặt thiết bị mới công ty sẽ miễn phí tư vấn, thiết kế hoặc giảm giá khi thanh toán cuối cùng. “Khóa luận: Giải pháp marketing đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm Gas”

Nâng cao quyền hạn của Trưởng phòng kinh doanh trong việc quyết định các vấn đề liên quan đến giá bán. Khi thị trường có biến động thì việc điều chỉnh giá phải qua các cuộc họp của công ty để được thông qua, việc này đôi khi làm các quyết định đưa ra k theo kịp với biến động thị trường làm ảnh hưởng đến lợi nhuận công ty. Việc nâng cao quyền hạn của Trường phòng kinh doanh trong việc quyết định các vấn đề giá bán sẽ giúp những quyết định điều chỉnh giá linh hoạt kịp thời theo sát biến động thị trường.

Đối với các đại lý bán buôn, xuất bán điều động nội bộ khi mua hàng Công ty sẽ giảm sẽ bán theo doanh số mua nhằm tăng sản lượng tiêu thụ của công ty đối với đơn vị bán buôn và xuất bán nội bộ. Việc thực hiện chính sách giảm giá sẽ giúp công ty tăng khả năng tiêu thụ trong hiện tại. Với lợi thế về nguồn cung ứng hàng và áp dụng cách tính khôn khéo các khoản chi phí có liên quan làm cho giá bán sản phẩm vẫn đảm bảo tính cạnh tranh trên thị trường mà vẫn có lợi nhuận cho Công ty. Tuy nhiên giá gas hiện nay vẫn còn phụ thuộc khá nhiều vào thị trường trong nước và thế giới. Chính vì vậy công ty không thể thay đổi quá nhiều về mặt giá cả, mức thay đổi phải nằm trong giới hạn giá đã được quy định.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Dịch Vụ Viết Thuê Khóa Luận

3.2.3 Giải pháp hoàn thiện chính sách sản phẩm

Đối với sản phẩm gas rời:

 • Công ty đảm bảo cung cấp sản phẩm gas đạt các tiêu chuẩn về chất lượng. Bên cạnh đó, đảm bảo cung cấp nhiều hơn các nguồn hàng các thành phần Propane và Butane cân bằng đảm bảo nguồn gas cháy và cung cấp nhiệt năng ổn định hơn. “Khóa luận: Giải pháp marketing đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm Gas”
 • Bên cạnh việc cung cấp sản phẩm gas chất lượng và số lượng thì các dịch vụ cho thuê, lắp đặt kho bể cũng và các thiết bị đi kèm phải được xem là sản phẩm chính của công ty. Các thiết bị cung cấp nhập khẩu từ nước ngoài hay sản xuất trong nước đều phả đảm bảo tiêu chuẩn TCVN 7441 về Hệ thống LPG tại nơi tiêu thụ. Đồng thời cung cấp cho các khách hàng công nghiệp dịch vụ trọn gói từ thiết kế, lắp đặt cho đến bảo trì bảo dưỡng sau này.
 • Sản phẩm và dịch vụ của công ty được cung cấp luôn phải đi kèm với tiêu chí an toàn. Thành phần chủ yếu của gas là khí Propane và Butane. Mặc dù rất hiếm khi xảy ra nhưng khí gas vẫn có khả năng gây nguy hiểm bởi sự giảm áp suất đột ngột và gây nổ trong quá trình lưu kho và vận chuyển. Vì vậy công ty cần lưu ý đến các vấn đề tích trữ gas cũng như vấn đề an toàn ngay từ các bước đầu tiên khi cung cấp sản phẩm cho khách hàng Việc sử dụng bồn chứa gas và hệ thống ống dẫn bằng thép không rỉ có chất lượng cao cũng như đồng hồ đo áp lực, hệ thống cảnh báo rò rỉ gas và các van an toàn… do công ty cung cấp, giúp cho khách hàng hoàn toàn an tâm bởi nguy cơ cháy nổ sẽ giảm xuống mức thấp nhất. Sau khi hoàn thành lắp đặt, nhân viên kỹ thuật của công ty có thể trực tiếp hướng dẫn cho khách hàng về sử dụng các thiết bị an toàn, đồng thời cung cấp các dịch vụ bảo trì tại chỗ đối với hệ thống kho bể , ống dẫn và phân phối gas nhằm hạn chế nguy cơ rò rỉ và đảm bảo an toàn ở mức cao nhất.

Đối với sản phẩm gas bình:

 • Chất lượng và độ an toàn của sản phẩm vẫn phải được đặt lên hàng đầu. Bên cạnh đó, công ty cần quan tâm và đẩy mạnh đa dạng hóa sản phẩm, nhất là đối với các loại bình gas cỡ nhỏ như loại 09 kg và bình gas mini vì hiện nay các quan đồ ăn như quán nướng, lẩu… ngày càng nhiều, bên cạnh việc sử dụng các loại bình gas cỡ lớn như bình 48 kg thì nhu cầu về các loại bình gas mini cho bếp gas loại ngỏ như bếp gas du lịch ngày càng tăng lên.
 • Dán tem chống hàng giả để tạo sự tin tưởng cho khách hàng. Đồng thời tuyên truyền và phổ biên thông tin, đặc điểm để phân biệt sản phẩm của công ty với hàng giả hàng nhái kém chất lượng đến các đại lý phân phối, các cửa hàng và người tiêu dùng. Thường xuyên kiểm soát và thu hồi vỏ bình để tránh tình trạng mất hoặc thất lạc, đồng thời kiểm tra chất lượng vỏ bình để sản phẩm luôn đạt chất lượng và độ an toàn cao nhất.

Ngoài mặt hàng chủ lực là gas, công ty đồng thời phát triển các hoạt động kinh doanh khác để giảm sự bị động và phụ thuộc của công ty vào những biến động của thị trường gas. Ưu tiên phát triển các sản phẩm và dịch vụ có liên quan đến hoạt động kinh doanh khí hóa lỏng như hình thành đội vận tải gas độc lập, vừa phục vụ hoạt động phân phối của công ty, vừa cung cấp dịch vụ chuyên chở.

3.2.4 Giải pháp hoàn thiện chính sách phân phối “Khóa luận: Giải pháp marketing đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm Gas”

Trong thời gian tới, công ty cần duy trì và củng cố hoạt động kênh phân phối trực tiếp. Đảm bảo đây là kênh phân phối ngắn nhất của công ty, cung cấp cho khách hàng với mức giá cạnh tranh nhất. Đồng thời với kênh phân phối gián tiếp qua trung gian mặc dù có nhược điểm là tăng giá bán nhưng việc tận dụng uy tín của các kênh trung gian này sẽ là cơ hội để công ty tìm kiếm những khách hàng mới.

Tuy nhiên hệ thống phân phối của công ty vẫn chưa bao phủ hết các vùng thị trường Miền Duyên Hải Bắc Bộ. Để đấy mạnh công tác tiêu thụ sản phẩm nhằm tăng doanh thu và thu được lợi nhuận, doanh nghiệp cần phải đưa ra phương thức tốt nhất để phân phối có hiệu quả để có thể mở rộng, đáp ứng được nhu cầu thị trường trên địa bàn mới và những khu vực thị trường mục tiêu mới. Trước hết, doanh nghiệp cần chú trọng đến việc mở thêm các cửa hàng gas tại các quận, huyện trong thành phố Hải Phòng để đảm bảo khả năng tiêu thụ trên thị trường. Bên cạnh đó doanh nghiệp cần phải nghiên cứu phương án mở rộng thêm kênh phân phối của mình tại tỉnh Miền Duyên Hải như Hải Dương, Quảng Ninh, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình, Nghệ An và các tỉnh lân cận như Bắc Giang, Thái Nguyên…. Trong công việc củng cố và tăng cường hệ thống kênh phân phối, doanh nghiệp cần chú ý tổ chức tốt công tác dịch vụ sau bán hàng như vận chuyển, giao hàng đến tận tay khách hàng. ..

Để có một hệ thống phân phối mạnh, rộng khắp, công ty cần chú ý hơn nữa đến các nguyên tắc và phát triển cùng đại lý.

Hỗ trợ về ký thuật, giải pháp

 • Đại lý được hỗ trợ thống qua điện thoại, hoặc trực tiếp tại chỗ.
 • Đại lý được công ty tư vấn và hỗ trợ về giải pháp và kỹ thuật trong những trường hợp cần thiết.

 Hỗ trợ về hàng hóa “Khóa luận: Giải pháp marketing đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm Gas”

 • Đổi hàng: trong vòng 7 ngày kể từ ngày xuất hóa đơn. Đại lý được đổi hàng mới nếu sản phẩm được xác đinh có lỗi bảo hành.
 • Trả hàng: trong trường hợp hàng hóa, giá cả không đúng như trong thỏa thuận mua hàng, Đại lý có quyền trả lại hàng cho công ty. Việc trả hàng được thực hiện trong vòng 7 ngày kể từ ngày xuất hóa đơn và ký nhận biên bản giao hàng hóa.
 • Hàng bày mẫu: Công ty hỗ trợ đại lý bày hàng mẫu đối với các sản phẩm mới ra thị trường hoặc khi đại lý khai trương, mở địa điểm kinh doanh mới.

3.2.5 Giải pháp nâng cao chính sách xúc tiến

Trong tình hình cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa các hãng gas, công ty cần chú trọng và đẩy mạnh hơn các công tác xúc tiến bán hàng. Công ty cần có chiến lược quảng cáo, khuyến mại dài hạn, đầu tư hơn cho ngân quỹ dùng cho các hoạt động này, trọng tâm là truyền tải thông điệp trên các phương tiện truyền thông như báo giấy, báo điện tử, phát thanh, truyền hình… về một chính sách bán hàng duy nhất và những lợi ích mà khách hàng có thể nhận được: mức chi phí hợp lý, nguồn cung cấp tin cậy và ổn định, đạt tiêu chuẩn an toàn cao.

Đối với hoạt động quảng bá thương hiệu Gas Petrolimex nói chung quảng bá sản phẩm gas công nghiệp và gas dân dụng thương mại nói riêng, trước hết công ty có thể đặt các panel quảng cáo tại các khu công nghiệp như Vship, Tràng Duệ, Nomura… Ngoài ra công ty cần tăng cường các hoạt động quảng cáo trên các tạp chí kỹ thuật chuyên ngành và các website báo điện tử. Các bài viết liên quan đến lĩnh vực khí đốt, nghiên cứu thị trường dầu khí, các công nghệ mới do cán bộ phòng ban trong công ty thực hiện cũng là một cách quảng bá hình ảnh công ty đến các đối tác trong lĩnh vực dầu khí nói chung và đến khách hàng nói riêng.

Cuốn “Sổ tay khí đốt hóa lỏng” hiện nay là một tài liệu rất hữu ích nhưng chỉ dừng lại ở mức lưu hành nội bộ nên thời gian tới công ty nên có kế hoạch biên soạn và xuất bản Sổ tay hướng dẫn lắp đặt và bảo trì bảo dưỡng các thiết bị gas một cách an toàn dành cho các khách hàng.

Ngoài các hình thức khuyến mại hiện có, đối với công tác bán lẻ, công ty có thể có các sản phẩm tặng kèm như tạp dề, nước rửa bát.. hoặc các sản phẩm có in logo của công ty khi khách hàng mua sản phẩm.

Thực hiện quảng bá hình ảnh và tiếp cận khách hàng thông qua các hội chợ triển lãm thương mại. Ưu tiên việc tham gia các hội cợ triển lãm chuyên ngành dầu khí. “Khóa luận: Giải pháp marketing đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm Gas”

Ngoài các hoạt động chào hàng đã có, công ty có thể chào hàng thông qua thư điện tử, đây là một phương thức nhanh chóng và kinh tế khi quảng bá hình ảnh. Khi áp dụng phương pháp này cần chú ý tìm hiểu và nghiên cứu kỹ nhu cầu của khách hàng, tránh tình trạng gửi quá nhiều thư gây phiền hà đến đối tượng khách hàng. Bên cạnh đó công ty có thể in cataluge giới thiệu về công ty chuyển đến các cơ quan có liên quan như Bộ kế hoạch và Đầu tư, Bộ công thương… Từ đây các thông tin sản phẩm và dịch vụ của công ty sẽ được chuyển tới các công ty và các nhà đầu tư khi họ tiến hành xin giấy phép đầu tư hay tìm hiểu thông tin về các nhà cung cấp nhiên liệu.

Hơn hết công ty cần đẩy mạnh các dịch vụ văn minh chăm sóc khách hàng như bảo dưỡng bếp, thay thế các phụ kiện cho khách hàng, hỗ trợ kinh phí nhằm đẩy mạnh tiêu thụ, đặc biệt là khách hàng công nghiệp đã có chính sách đầu tư kho bể công nghệ… giảm giá gas rời cho các khách hàng lớn và khách hàng mới; tư vấn thiết kế miễn phí hệ thống kho bể và thường xuyên thực hiện công tác bảo dưỡng định kỳ để thu hút và giữ khách hàng lâu dài. “Khóa luận: Giải pháp marketing đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm Gas”

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0877682993