Khóa luận: Giải pháp marketing hỗn hợp tại công ty Đầu Tư

Đánh giá post

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Khóa luận: Giải pháp marketing hỗn hợp tại công ty Đầu Tư hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Một số Giải pháp hoàn thiện chương trình marketing hỗn hợp tại công ty cổ phần phát triển Đầu Tư công nghệ PITP dưới đây chắc chắn sẽ giúp cho các bạn học viên có cái nhìn tổng quan hơn về đề tài sắp đến.

3.1. Căn cứ lựa chọn giải pháp

Như đã trình bày ở chương trước, công ty cổ phần đầu tư công nghệ PITP trong quá trình thực hiện chương trình marketing hỗn hợp cũng khó tránh khỏi những thiếu sót, cần hoàn thiện. Trước khi đưa ra giải pháp, cần xem xét và đánh giá các tác động từ cả bên trong lẫn bên ngoài doanh nghiệp để có thể tìm ra những giải pháp phù hợp nhất, chi phí hợp lý nhất và hiệu quả nhất.

3.1.1. Xu hướng phát triển của ngành và các yếu tố môi trường marketing bên ngoài

Xu hướng phát triển của ngành

Có thể nói hiện nay, CNTT là một trong những ngành phát triển mạnh tại Việt Nam. Tại Hội thảo thường niên Toàn cảnh Công nghệ thông tin (CNTT), truyền thông, điện tử Việt Nam 2009 (VIO) Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Trong năm tới, ngành CNTT thế giới sẽ có những sự thay đổi rất nhanh chóng. Ngành CNTT nói chung chắc chắn là lợi thế của Việt Nam trong tương lai. CNTT rất phù hợp với tố chất của con người Việt Nam vốn sáng tạo và thông minh. Về xu hướng phát triển thị trường Công nghệ thông tin và truyền thông, các chuyên gia kinh tế cho rằng: “Công nghệ thông tin và truyền thông thế giới đang có xu hướng đưa việc thuê gia công phần mềm, lắp ráp điện tử và cả nghiên cứu phát triển đến các nước đang phát triển. Việt Nam có cơ hội được các công ty đa quốc gia lựa chọn làm cơ sở thứ hai để dự phòng cho các thị trường ưu tiên hàng đầu như Trung Quốc, Ấn Độ. Việt Nam cũng có cơ hội gia công phần mềm cho các thị trường này”. Chuyên ngành phát triển mạnh nhất và có nhu cầu nguồn lực lớn nhất của ngành CNTT Việt Nam từ trước đến nay vẫn là ngành phần mềm. Nguồn nhân lực CNTT Việt Nam liên tục tăng trưởng mạnh mẽ. Vì vậy có thể lạc quan về một tương lai tươi sáng của ngành CNTT ở Việt Nam.

Yếu tố marketing bên ngoài Khóa luận: Giải pháp marketing hỗn hợp tại công ty Đầu Tư.

Đầu tiên phải kể đến yếu tố về biến động của nền kinh tế. Kinh tế Việt Nam trong năm 2014 khả quan hơn 2013 với ổn định kinh tế vĩ mô được duy trì vững chắc, tăng trưởng kinh tế phục hồi rõ nét và đồng đều, thị trường tài chính có những chuyển biến tích cực, cân đối ngân sách được cải thiện. Khó khăn của của doanh nghiệp và hộ gia đình cũng giảm bớt. Sang năm 2015 tăng trưởng kinh tế sẽ tiếp tục xu thế phục hồi và mục tiêu tăng trưởng 6,2% là khả thi. Trong khi đó, môi trường kinh tế vĩ mô có điều kiện để duy trì ổn định, nhất là đối với mục tiêu kiểm soát lạm phát. Với dự báo giá dầu thế giới trong năm 2015 giảm 33% và giả định giá xăng dầu trong nước giảm tương ứng, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia ước tính giá thành sản phẩm sản xuất trong nước sẽ giảm 3%.

Tiếp theo là các chính sách và pháp luật của Nhà nước. Năm 2015, thực hiện Nghị quyết số 19/NQ-CP ngày 18/3/2014 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia; Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 05/8/2014 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý và cải cách hành chính trong lĩnh vực thuế – hải quan, trong đó nhiệm vụ trọng tâm là hoàn thiện cơ chế, chính sách, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh, Bộ Tài chính đã ban hành và trình cấp có thẩm quyền ban hành nhiều giải pháp hỗ trợ về thuế, về cải cách thủ tục hành chính thuế, hải quan.

Kỳ vọng của các nhóm công chúng với các sản phẩm CNTT ngày một cao hơn do sự phát triển mạnh mẽ của các ngành với các xu hướng mới và liên tục thay đổi. Điều này thách thức doanh nghiệp phải rất linh hoạt và nhạy bén để kịp thời đáp ứng nhu cầu thị trường.

Các đối thủ cạnh tranh cũng không ngừng phát triển, liên tục đưa ra các sản phẩm nhiều tính năng, chất lượng tốt mà lại có giá cạnh tranh, đòi hỏi doanh nghiệp phải không ngừng nghiên cứu thị trường và tìm ra lối đi đúng đắn cho mình. Doanh nghiệp cần giảm thiểu chi phí, giảm giá bán những vẫn giữ được những đặc điểm đặc thù cho sản phẩm của mình mà các đối thủ khác khó có thể có được. Khóa luận: Giải pháp marketing hỗn hợp tại công ty Đầu Tư.

Nhận xét: Các yếu tố bên ngoài nói trên sẽ ảnh hướng lớn đến những bước điều chỉnh sau này trong chính sách marketing hỗn hợp của doanh nghiệp. Việc tìm hiểu và nghiên cứu kĩ lưỡng các yếu tố này sẽ giúp doanh nghiệp có những bước đi đúng đắn hơn để tiến tới các mục tiêu lớn trong tương lai.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Viết Thuê Khóa Luận Tốt Nghiệp Ngành Marketing

3.1.2. Mục tiêu phát triển và yếu tố bên trong của công ty Mục tiêu và định hướng phát triển của công ty năm 2015

Doanh nghiệp đã đề ra một số mục tiêu cụ thể như sau:

 • Công ty xác định tiếp tục nâng cao năng lực cạnh tranh cho các sản phẩm của mình. Bên cạnh việc xây dựng Trung tâm nghiên cứu phát triển sản phẩm với mục đích tạo ra những sản phẩm chất lượng cao, công ty còn muốn nghiên cứu thêm để bằng cách nào đó có thể tiết kiệm nguồn lực và nguồn tài nguyên, giảm thiểu chi phí và giảm giá bán, từ đó tạo ra mức giá cạnh tranh so với các đối thủ.
 • Nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực để đảm bảo sự phát triển bền vững của công ty.
 • Làm tăng hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp: Đảm bảo tốc độ tăng trưởng bình quân 20% về giá trị sản xuất kinh doanh, 15% về doanh thu, 12% về lợi nhuận, năng suất lao động bình quân tăng 20% và thu nhập bình quân tăng 10%/năm trong năm 2015. Khóa luận: Giải pháp marketing hỗn hợp tại công ty Đầu Tư.
 • Nâng cao sự nhận biết về thương hiệu, thu hút được nhiều khách hàng hơn so với năm 2014. Nâng cao chất lượng dịch vụ để tạo được niềm tin lâu dài cho khách hàng.
 • Có những bước tiến xa hơn như các dự án hợp tác với các đối tác nước ngoài và xuất khẩu sản phẩm.
 • Phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động của hai chi nhánh tại Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh.

Các yếu tố bên trong của công ty 

Để hướng tới các mục tiêu như trên, doanh nghiệp cũng cần xem xét các yếu tố vốn có của mình để có hướng điều chỉnh phù hợp. Doanh nghiệp cần phải có những thay đổi trong việc thực hiện chương trình marketing hỗn hợp, để làm được điều đó thì doanh nghiệp cần có tiềm lực tài chính vững mạnh; đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp; hệ thống cơ sở vật chất, thiết bị hiện đại; hệ thống phân phối nhanh chóng, an toàn; sản phẩm có chất lượng tốt; giá cả cạnh tranh; một chương trình xúc tiến hiệu quả; một quá trình làm việc trơn tru và thuận tiện cho khách hàng. Tóm lại, doanh nghiệp cần phải xây dựng một đội ngũ marketing chuyên nghiệp để tạo dựng một chương trình marketing hỗn hợp làm sao kết hợp được nhuần nhuyễn các yếu tố 7P nói trên để đạt được mục tiêu marketing mà vẫn đảm bảo được doanh thu và lợi nhuận mà doanh nghiệp muốn hướng tới.

3.1.3. Phân tích SWOT Khóa luận: Giải pháp marketing hỗn hợp tại công ty Đầu Tư.

Phân tích SWOT là phân tích bốn yếu tố Strengths (Điểm mạnh), Weaknesses (Điểm yếu), Opportunities (Cơ hội) và Threats (Thách thức), cụ thể là:

Điểm mạnh

 • Công ty đã có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực tích hợp hệ thống và cung cấp các sản phẩm/giải pháp, dịch vụ CNTT cho các khách hàng tại Việt Nam.
 • Ban lãnh đạo là những người có tầm nhìn, đã xây dựng một cơ cấu tổ chức hợp lý, phân cấp điều hành rõ ràng và chặt chẽ. Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tận tình, chu đáo. Đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật viên có chuyên môn cao. Đội ngũ cộng tác viên trẻ trung, năng động, nhiệt huyết.
 • Sản phẩm của công ty được đầu tư phát triển, được thiết kế theo những yêu cầu của khách hàng nên có chất lượng tốt và có khả năng cạnh tranh trên thị trường. Với hơn 10 năm nghiên cứu và phát triển, các sản phẩm của công ty phần nào đã có được lòng tin và có vị trí nhất định trong tâm trí khách hàng mục tiêu.
 • Cơ sở vật chất, thiết bị, máy móc của công ty được trang bị đầy đủ, hiện đại.
 • Công ty đã trở thành đối tác tin cậy của nhiều hãng công nghệ thông tin như:

Cisco, IBM, HP, Juniper, Microsoft. Vì vậy có thể rất nhiều các cơ hội mới sẽ mở ra trong tương lai.

Điểm yếu Khóa luận: Giải pháp marketing hỗn hợp tại công ty Đầu Tư.

 • Số lượng nhân viên làm công tác tư vấn chưa đủ để đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật viên đôi khi cũng thiếu người khi khối lượng công việc quá lớn. Đội ngũ cộng tác viên năng nổ, nhiệt huyết nhưng mới chỉ là những bạn sinh viên nên còn thiếu kinh nghiệm khi làm việc.
 • Sản phẩm của công ty là sản phẩm phần mềm, các giải pháp CNTT nên có đặc thù là cần thiết kế riêng cho từng doanh nghiệp, dẫn tới tốn kém chi phí nguồn nhân lực và tài nguyên, giá bán sẽ tăng và đôi khi không tạo được mức giá cạnh tranh được so với các đối thủ khác.
 • Công tác marketing là tự doanh nghiệp thực hiện chứ không thuê dịch vụ ngoài. Vì vậy, còn tồn tại những thiếu sót và hạn chế nhất định. Các bước của công tác thực hiện chương trình marketing hỗn hợp chia ra cho nhiều phòng ban đảm nhận nên đôi khi khó khăn trong việc thống nhất các ý kiến.
 • Hệ thống phân phối còn nhiều bất cập do công ty sử dụng dịch vụ của các công ty trung gian vận chuyển khác như hỏng hóc về hàng hóa, tốn kém chi phí dẫn tới tăng giá thành sản phẩm.
 • Công ty gần như không sử dụng các chương trình quảng cáo. Và hiệu quả của các hoạt động xúc tiến truyền thông vẫn chưa được như ý muốn ban đầu đặt ra.
 • Tiềm lực tài chính còn hạn chế để đầu tư cho các chiến dịch marketing theo ý muốn của doanh nghiệp.

Cơ hội

 • Hội nhập nền kinh tế quốc thế chắc chắn đang và sẽ mở ra các cơ hội để phát triển cho các doanh nghiệp trong nước. Sự tăng trưởng của nền kinh tế năm 2015 được dự báo đang có dấu hiệu phục hồi, đây là tiền đề để doanh nghiệp đề ra những chiến lược để có sự bứt phá trong năm tới.
 • Các chính sách của Nhà nước cũng được thay đổi trong năm 2015 theo hướng tháo gỡ khó khăn và hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước. Khóa luận: Giải pháp marketing hỗn hợp tại công ty Đầu Tư.
 • Sự xuất hiện ngày càng nhiều của các đối thủ cạnh tranh cũng như sự nỗ lực của các đối thủ đó sẽ thúc đẩy doanh nghiệp phấn đấu và ngày một hoàn thiện hơn.
 • Trong những năm tới, ngành CNTT vẫn được kỳ vọng sẽ có những bước phát triển vượt bậc. Nguồn nhân lực trình độ cao, dồi dào, đặc biệt là trong lĩnh vực phần mềm.

Thách thức

Việc hội nhập với nền kinh tế quốc tế tạo ra những cơ hội nhưng cũng sẽ tạo ra những thách thức không nhỏ đối doanh nghiệp. Doanh nghiệp phải ngày một cố gắng là làm mới mình để có thể trụ vững được trên thị trường cạnh tranh khốc liệt và liên tục thay đổi như ngành CNTT.

Sự phát triển không ngừng của ngành CNTT thông tin trên thế giới đã tạo ra một khoảng cách khá xa so với sự phát triển của ngành CNTT trong nước. Vì vậy nếu không có sự thay đổi, sự thích ứng cả về nguồn nhân lực, trình độ thì khó tránh khỏi sự tụt hậu và đào thải khỏi thị trường.

Sự xuất hiện ngày càng nhiều của các đối thủ cạnh tranh sừng sỏ, kể cả doanh nghiệp trong nước và đặc biệt là các doanh nghiệp nước ngoài sẽ gây khó khăn cho công ty. Công ty cần có những kế hoạch cụ thể chi tiết để có thể đối phó và tìm được chỗ đứng trên thị trường. Khóa luận: Giải pháp marketing hỗn hợp tại công ty Đầu Tư.

Trong thời buổi CNTT hiện đại như hiện nay, nhu cầu và đòi hỏi ngày càng cao từ phía khách hàng và các nhóm công chúng cũng sẽ đặt lên vai doanh nghiệp một áp lực nặng nề.

Kết luận: Mục tiêu của công ty cổ phần phát triển đầu tư công nghệ PITP trong năm tới là nắm bắt cơ hội, vượt qua những trở ngại bằng việc phát huy những điểm mạnh và khắc phục những điểm yếu, cụ thể là:

Giữa thời buổi CNTT phát triển mạnh, yêu cầu của khách hàng ngày càng cao, công ty cần không ngừng nghiên cứu, bắt kịp những xu hướng và công nghệ mới để phục vụ thị trường và cạnh tranh với các đối thủ.

Nguồn nhân lực chất lượng cao của công ty chưa đủ để đáp ứng nhu cầu thị trường. Tuy nhiên, với nguồn nhân lực ngành CNTT ngày càng tăng như hiện nay, không khó để công ty có thể tìm kiếm nhân tài cho mình. Vấn đề đặt ra là làm cách nào để công ty có thể thu hút được những nhân tài đó về với mình.

Về việc những doanh nghiệp phần mềm nước ngoài đang xâm nhập thị trường Việt Nam, công ty nên biến thách thức thành cơ hội. Lên kế hoạch hợp tác với các công ty phần mềm nước ngoài để cho ra những sản phẩm đặc biệt và chất lượng hơn. Đồng thời, công ty cũng có thể học hỏi từ những doanh nghiệp nước ngoài về công tác dịch vụ, dây chuyền sản xuất hay xin chuyển giao công nghệ..v.v..

3.2. Giải pháp hoàn thiện công tác phân tích tình hình tài chính Khóa luận: Giải pháp marketing hỗn hợp tại công ty Đầu Tư.

3.2.1. Giải pháp về nghiên cứu thị trường

Hiện tại các hoạt động nghiên cứu thị trường đều do công ty trực tiếp thực hiện chứ không thuê dịch vụ bên ngoài. Công ty hoàn toàn có thể tiếp tục sử dụng phương pháp này để tiết kiệm chi phí, tuy nhiên chỉ là với các nghiên cứu quy mô vừa và nhỏ. Đối với các dự án có quy mô lớn, công ty cũng nên thuê dịch vụ bên ngoài để hỗ trợ, từ đó hoạt động nghiên cứu thị trường sẽ được diễn ra nhanh chóng và đạt kết quả cao hơn. Đôi khi vì ôm đồm quá nhiều việc mà hoạt động nghiên cứu thị trường chưa được thực hiện một cách kĩ lưỡng, tỉ mỉ. Bên cạnh đó, công tác nghiên cứu thị trường của công ty cổ phần phát triển đầu tư công nghệ PITP cũng ít nhiều không thể chuyên nghiệp như các doanh nghiệp chuyên về marketing khác. Vì vậy nên tùy theo từng trường hợp, công ty nên cân nhắc thuê ngoài hỗ trợ để đạt được hiệu quả nghiên cứu thị trường cao nhất. Một gợi ý đó là doanh nghiệp có thể thuê dịch vụ nghiên cứu thị trường của công ty Q&Me. Q&Me cung cấp dịch vụ nghiên cứu thị trường đặc biệt, với công nghệ thực hiện khảo sát thị trường online và offline tinh vi, hiện đại như: nghiên cứu định lượng, khảo sát chat định tính… Mức giá dao động từ 500- 700$ cho mỗi dịch vụ. Q&Me cung cấp dịch vụ nghiên cứu thị trường Việt Nam với mức giá thấp hơn một nửa so với các khảo sát truyền thống. Thông tin chi tiết có tại trang web www.qandme.

3.2.2. Giải pháp về chiến lược định vị Khóa luận: Giải pháp marketing hỗn hợp tại công ty Đầu Tư.

Công ty cổ phần phát triển đầu tư công nghệ PITP định vị sản phẩm của mình là: tiện ích, thông minh, an toàn và bền vững. Chiến lược định vị như vậy là hoàn toàn hợp lý. Tuy vậy, công ty vẫn chưa lên một kế hoạch cụ thể. Công ty nên kết hợp thêm các hoạt động truyền thông để nhằm mục đích truyền đi phương án định vị của mình.

Như đã trình bày, đối tượng khác hàng chủ yếu của công ty đó là các tổ chức, doanh nghiệp do vậy các hoạt động quảng cáo trên tv, báo, đài… là không cần thiết. Doanh nghiệp chỉ sử dụng một kênh thông tin duy nhất để quảng cáo, đó là website pitp.Tuy vậy, doanh nghiệp cần đẩy mạnh hoạt động quảng cáo trên website như đăng tải và cập nhật liên tục các thông tin về sản phẩm, về giá cả, sản phẩm mới, công nghệ mới, các hình ảnh hay các hoạt động của doanh nghiệp.

Nâng cao sự tương tác với khách hàng, cho khách hàng trực tiếp trải nghiệm sản phẩm, đăng tải các bản dùng thử lên website để khách hàng tham khảo…

Công ty nên tăng cường tham gia các triển lãm công nghệ, các sự kiện của ngành CNTT để giới thiệu về doanh nghiệp và các sản phẩm như : IT FAIR Việt Nam, Triển lãm quốc tế viễn thông và công nghệ thông tin Việt Nam (Vietnam Telecom), Vietnam Solutions Day…

3.2.3. Giải pháp về sản phẩm

Công ty cố phẩn phát triển đầu tư công nghệ PITP luôn đề cao chất lượng sản phẩm, luôn đặt vấn đề này lên hàng đầu. Các hoạt động nghiên cứu, phát triển sản phẩm được doanh nghiệp rất chú trọng, cụ thể là việc sắp ra mắt Trung tâm nghiên cứu và phát triển sản phẩm. Ngoài ra, công ty còn không ngừng hoàn thiện chất lượng cung cấp dịch vụ và nhận được phản hồi tốt từ phía khách hàng. Điều này chứng tỏ công ty đang đi đúng hướng trong chính sách sản phẩm. Các chính sách về sản phẩm của công ty hiện được thực hiện tương đối tốt. Tuy nhiên công ty nên nghiên cứu những xu hướng phát triển sản phẩm trong tương lai để có những phương án đầu tư đúng đắn. Khóa luận: Giải pháp marketing hỗn hợp tại công ty Đầu Tư.

Hiện nay, thời gian con người dành cho các hoạt động trên máy tính hay Smartphone nhiều gấp mấy lần thời gian bạn dành cho các hoạt động khác. Thật là khó khăn để loại bỏ “cơn nghiện” này ra khỏi đời sống.”Lợi dụng” những điều này mà một nhân tố đã phát triển rất mạnh mẽ trong thời gian qua. “Nhân tố” đó được gọi với cái tên “Marketing Online” hay Internet Marketing. Marketing Online là tập hợp các công cụ, phương thức quảng cáo sản phẩm, dịch vụ và tiếp cận khách hàng thông qua Internet. So với hình thức Marketing truyền thống thì Marketing Online có nhiều lợi thể hơn về mặt không gian và thời gian. Các hình thức chính của Marketing Online:

 • Tối ưu trang web trên công cụ tìm kiếm
 • Marketing thông qua công cụ tìm kiếm
 • Marketing qua E-mail (E-mail Marketing)
 • Marketing mạng cộng đồng (Viral Marketing).
 • Quảng cáo hiển thị như web banner/pop-ups hay quảng cáo đa phương tiện hay quảng cáo tương tác (interactive advertising) như in-text/in-game.
 • Quảng cáo qua Web 2.0 như blog hay các diễn đàn

Đây là “mảnh đất màu mỡ” mà công ty nên nghiên cứu để có hướng phát triển và đầu tư trong tương lai gần.

3.2.4. Giải pháp về giá Khóa luận: Giải pháp marketing hỗn hợp tại công ty Đầu Tư.

Chính sách về giá của công ty cổ phần phát triển đầu tư công nghệ PITP đã được thực hiện tương đối tốt. Tuy nhiên, có một vài điểm cần được điều chỉnh như sau:

Khó khăn trong khâu định giá cho các sản phẩm bổ sung: dịch vụ, tư vấn, vận chuyển, lắp đặt… Việc xác định được nhu cầu của khách hàng và đánh giá được đúng giá trị cảm nhận của khách hàng là một việc hết sức khó khăn. Việc đánh giá này sẽ có những thời điểm không được chính xác và không thật hợp lý, dẫn tới việc định giá quá cao hoặc quá thấp. Để khắc phục điều này, doanh nghiệp phải có sự đầu tư nghiêm túc cho việc nghiên cứu, cụ thể là tìm hiểu các nhu cầu, mong muốn của khách hàng, sự đánh giá của khách hàng đối với sản phẩm và tương quan của sự cạnh tranh với đối thủ. Việc nghiên cứu này, các phòng ban của công ty hoàn toàn có thể đảm đương được.

Công ty nên thường xuyên đáng giá lại giá trị sản phẩm. Như đã biết, sự phát triển và thay đổi của công nghệ là vô cùng nhanh chóng, các sản phẩm đời mới ra sẽ làm sụt giá các sản phẩm trước đó và dễ dàng biến chúng thành các sản phẩm lỗi thời. Doanh nghiệp cần phải lường trước được các tình huống xảy ra, điều chỉnh giá cho phù hợp để đảm bảo lợi ích của khách hàng cũng như lợi ích của doanh nghiệp.

3.2.5. Giải pháp về phân phối

Như đã trình bày ở trên, kênh phân phối mà công ty sử dụng đó là kênh phân phối trực tiếp, không thông qua trung gian. Thời gian vừa rồi, kênh phân phối đó cũng đã chứng minh được sự hiệu quả của nó. Công ty hoàn toàn có đủ tiềm lực để theo đuổi mô hình này và có thể tiếp tục duy trì nó trong tương lai. Khóa luận: Giải pháp marketing hỗn hợp tại công ty Đầu Tư.

Tuy nhiên còn một số điểm cần lưu ý như sau: hình thức chuyển giao công nghệ giữa công ty và khách hàng là trực tiếp nhưng trong một số trường hợp sẽ cần có sự hỗ trợ của trung gian vận chuyển. Công ty nên hợp tác với một hoặc hai công ty vận chuyển chuyên nghiệp để làm việc lâu dài thay vì lựa chọn các trung gian vận chuyển khác nhau cho mỗi dự án. Việc thay đổi nhiều trung gian vận chuyển khác nhau thì có thể khó mà tránh khỏi các rủi ro về chất lượng dịch vụ. Nếu tìm được đối tác vận chuyển lâu dài thì công ty sẽ hạn chế được những rủi ro này và thêm vào đó sẽ tiết kiệm được chi phí mỗi lần đi tìm kiếm các trung gian vận chuyển mới.

Doanh nghiệp không chỉ cần trung gian vận chuyển và các hoạt động đầu ra và còn rất cần trong các hoạt động vận chuyển đầu vào. Doanh nghiệp cũng có lúc phải nhập hàng hóa, máy móc, thiết bị… mà việc vận chuyển nếu không thuê ngoài thì công ty cũng khó lòng đảm đương được. Vì vậy nếu doanh nghiệp có thể thuyết phục được một trong hai đối tác vận chuyển lâu dài bắt tay với mình không chỉ ở đầu ra mà còn cả đầu vào thì mọi việc sẽ trở nên thuận tiện hơn, nhanh gọn và đảm bảo hơn.

Hiện nay, thường có tình trạng nhân viên tại các công ty công nghệ móc nối với khách hàng ra làm ngoài để ăn lẻ. Điều này sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến lợi nhuận của công ty cũng như khiến công ty mất đi khách hàng. Để giảm thiểu tình trạng này, công ty nên có những chế tài xử phạt rõ ràng đối với những nhân viên vi phạm. Hơn nữa, để giữ chân khách hàng, công ty phải nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo những lợi ích mà khách hàng sẽ nhận được khi làm việc với công ty: thẻ khách hàng thân thiết với những ưu đãi đặc biệt, quà tặng trong những dịp đặc biệt (lịch, thư chúc…).

3.2.6. Giải pháp về xúc tiến hỗn hợp

Quảng cáo Khóa luận: Giải pháp marketing hỗn hợp tại công ty Đầu Tư.

Công ty vẫn đang tiếp tục duy trì hoạt động của website www.pitp. Công ty cần thường xuyên cập nhật tình hình cũng như cập nhật các thông tin về sản phẩm. Đây là kênh thông tin duy nhất mà khách hàng có thể tìm kiếm nên việc đưa các thông tin chi tiết về sản phẩm sẽ giúp khách hàng thuận tiện và dễ dàng hơn trong quá trình đưa ra quyết định mua. Giao diện của trang web không có gì cần thay đổi: tiêu chí đơn giản và dễ sử dụng được ưu tiên. Tuy nhiên, công ty cần thường xuyên bảo trì nâng cấp website, tránh tình trạng quá tải hay lỗi hệ thống. Công ty cần bổ sung thêm thông tin chi tiết về sản phẩm cũng như doanh nghiệp, bên cạnh đó nên tích hợp thêm các bản dùng thử miễn phí một số phần mềm để khách hàng có thể tải về, trải nghiệm và đưa ra đánh giá. Các phần mềm mà khách hàng có thể tải bản dùng thử như: Business HRM, PITP – Accounting… Thời hạn dùng thử có thể là từ 1-3 tháng. Sau khi dùng thử, khách hàng có thể để lại lời bình luận và đánh giá bằng số lượng sao trên trang web.

Công ty không áp dụng thêm bất kì phương tiện quảng cáo nào khác. Điều này là hợp lý vì khách hàng mục tiêu của công ty là các tổ chức, doanh nghiệp nên việc quảng cáo chưa chắc đã đạt được hiểu quả. Chi phí cho hoạt động quảng cáo cũng rất tốn kém.

Quan hệ công chúng

Công ty cổ phần phát triển đầu tư công nghệ PITP khá chú trọng đầu tư cho các hoạt động quan hệ công chúng. Công ty đang thành công trong việc xây dựng hình ảnh một công ty năng động, nhiệt huyết. Tuy nhiên, vẫn còn có những hạn chế như sau: Công ty chưa xây dựng được mối quan hệ chặt chẽ với các tổ chức có ảnh hưởng đến thái độ và quan điểm của công chúng như Hiệp hội người tiêu dùng hay cơ quan bảo vệ môi trường… Nếu công ty thường xuyên tham gia vào các hiệp hội khách hàng này thì công ty có thể tìm hiểu được những mong muốn của khách hàng về sản phẩm, tìm hiểu thái độ, phản ứng của khách hàng với sản phẩm hiện có để từ đó có thể đưa ra được những giải pháp tăng cường chất lượng sản phẩm, dịch vụ hiện có và đưa ra phương hướng cho sản phẩm, dịch vụ mới. Khóa luận: Giải pháp marketing hỗn hợp tại công ty Đầu Tư.

Ngành CNTT là ngành có hàm lượng chất xám cao, do vậy muốn xây dựng hình ảnh của mình, công ty nên tổ chức các buổi hội thảo dành cho học sinh – sinh viên với các chủ đề thảo luận khác nhau, mời chuyên gia đến tư vấn. Trong các buổi hội thảo đó, công ty sẽ tặng cho người tham gia bút và sổ có in logo công ty. Hoạt động này sẽ góp phần nâng cao sự nhận diện thương hiệu của khách hàng ngoài ra còn thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao trong tương lai.

Marketing trực tiếp

Công ty thường xuyên gửi các bản chào hàng, báo giá, giới thiệu qua fax, điện thoại hay thư điện tử đến khách hàng. Hình thức này rất hữu hiệu khi doanh nghiệp muốn tìm kiếm và giữ gìn mối quan hệ với khách hàng lâu dài.

Vào dịp lễ tết, doanh nghiệp nên in lịch có biểu tượng của công ty để gửi tặng cho khách hàng.

3.2.7. Giải pháp về con người

Con người là yếu tố vô cùng quan trọng trong quá trình sản xuất và chuyển giao dịch vụ. Con người là yếu tố làm gia tăng sự khác biệt của sản phẩm và dịch vụ cho công ty. Xây dựng chiến lược phát triển nguồn nhân lực đúng đắn sẽ đảm bảo cho sự bền vững của doanh nghiệp.

Đối với nhân viên Khóa luận: Giải pháp marketing hỗn hợp tại công ty Đầu Tư.

 • Công ty phải đưa ra một hệ thống đánh giá năng lực nhân viên, từ đó tìm ra ưu nhược điểm của mỗi người để có biện pháp bồi dưỡng hợp lý. Nhân viên cũng phải là những người có tư cách đạo đức tốt để đảm bảo một môi trường làm việc trong sạch và lành mạnh.
 • Khi tuyển dụng cần sàng lọc kỹ càng và công bằng, không được tuyển nhầm người.
 • Phải có chế độ lương bổng, thưởng phát kịp thời, phân minh.

Việc nâng cao chất lượng chuyên môn cũng phải đi đôi với hiện đại hóa trang thiết bị, tránh tình trạng lãng phí tài năng, nhân lực.

Nguồn nhân lực ngành CNTT rất dồi dào, đặc biệt là nhân lực cho lĩnh vực phần mềm, công ty cần đưa ra giải pháp để thu hút người tài. Công ty đã thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo và trao học bổng thường niên dành cho các sinh viên ngành CNTT với mục đích hỗ trợ các sinh viên có cơ hội học hỏi, tiếp cận thực tiễn, đồng thời tạo ấn tượng tốt về công ty và thu hút nguồn nhân lực trong tương lai. Ngoài ra, công ty cũng nên tham gia vào các sự hiện Ngày hội việc làm để nhận hồ sơ, phỏng vấn tìm nhân tài cũng như tạo cơ hội để nhân tài đến với mình nhiều hơn nữa.

Đối với khách hàng

Muốn kéo khách hàng về phía mình, công ty cần xây dựng dịch vụ khách hàng uy tín, giữ vững nguyên tắc lấy khách hàng làm trung tâm. Khóa luận: Giải pháp marketing hỗn hợp tại công ty Đầu Tư.

Doanh nghiệp cần xem xét cẩn thận chính sách dịch vụ khách hàng. Hiện nay, dịch vụ khách hàng của doanh nghiệp mới đơn thuẩn chỉ là cung cấp những gì khách hàng yêu cầu. Bởi vậy nên doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn khi phục vụ các khách hàng khó tính. Công ty cần phải hiểu rộng hơn về ý nghĩa của dịch vụ khách hàng, tạo cho khách hàng sự hài lòng, đáp ứng những nhu cầu khó nắm bắt hơn. Trong thị trường hiện nay, khi mà giữa các sản phẩm, dịch vụ hầu như không có sự chênh lệch vượt trội về chất lượng, tính năng thì dịch vụ trở thành yếu tố thể hiện sự vượt trội về lợi thế cạnh tranh.

Đối với trung gian marketing

 • Có chính sách giá ưu đãi cho các trung gian marketing để tạo động lực làm việc cũng như sự hài lòng để họ cung cấp và tiêu thụ các sản phẩm của công ty.
 • Tìm những trung gian marketing ở Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho quá trình làm việc của các chi nhánh.
 • Tạo sự liên kết giữa các trung gian marketing để họ có điều kiện trao đổi, tạo sự gắn kết khi làm việc.
 • Đưa ra chính sách rõ ràng với các đối tác, đại lý để dễ dàng quản lý hơn.

3.2.8. Giải pháp về quy trình Khóa luận: Giải pháp marketing hỗn hợp tại công ty Đầu Tư.

Có thể thấy rằng quy trình làm việc của công ty là tương đối rõ ràng và chặt chẽ. Tuy vậy doanh nghiệp vẫn nên hoàn thiện hơn bằng cách tìm hiểu đánh giá của những người đang trực tiếp tham gia vào quy trình.

Quy trình hoạt động càng đơn giản dễ hiểu sẽ càng tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình làm việc cho cả nhân viên và khách hàng. Khi đưa ra một quy trình nào, công ty cần lấy đánh giá, nhận xét, những góp ý của cán bộ công nhân viên cũng như khách hàng để có thể điều chỉnh cho hợp lý nhất.

Yếu tố giám sát, kiểm tra của quy trình làm việc phải được đặt lên hàng đầu để tránh những sai sót đáng tiếc.

3.2.9. Giải pháp cho các yếu tố hữu hình

 • Bộ phận kỹ thuật có nhiệm vụ kiểm tra chất lượng trang thiết bị khi nhập vào, cẩn thận tránh tình trạng bị lỗi, hỏng hóc không đáng có xảy ra.
 • Bộ phận kỹ thuật cùng là những người thường xuyên tiếp xúc với khách hàng, do vậy họ cũng nên có đồng phục bảo hộ lao động để thể hiện sự chuyên nghiệp.
 • Cập nhật những máy móc hiện đại phục vụ cho quá trình sản xuất hiệu quả và năng suất hơn.
 • Xây dựng website có tính tương tác cao hơn với khách hàng, đối tác và các trung gian marketing.
 • Các nhân viên cần được đào tạo kỹ lưỡng trong việc sử dụng máy móc, thiết bị để tránh những hỏng hóc và để xử lý tình huống khi có sự cố. Khóa luận: Giải pháp marketing hỗn hợp tại công ty Đầu Tư.

3.3. Kiến nghị với Nhà nước và các cơ quan chức năng có liên quan

Cải thiện môi trường đầu tư, tăng cường hợp tác quốc tế và tạo điều kiện thuận lợi để ngành CNTT có nhiều cơ hội trao đổi, hợp tác với các đối tác CNTT trên thế giới.

Có chính sách điều tiết vĩ mô về tài chính và công nghệ như: chính sách giá cước, trợ cấp chính phủ… để tạo điều kiện thuận lợi cho ngành CNTT phát triển nhanh chóng hơn.

Nhà nước cần có chính sách khuyến khích đầu tư đặc biệt cho hoạt động nghiên cứu ứng dụng và phát triển CNTT và công nghệ tin học để nâng cao trình độ khoa học công nghệ trong nước, thúc đẩy lĩnh vực này phát triển để thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Tạo điều kiện thuận lợi để các công ty kinh doanh trong lĩnh vực CNTT – phần mềm có thể dễ dàng thu hút vốn đầu tư nước ngoài nhằm phát triển mạng lưới, chất lượng dịch vụ, học tập các kỹ năng trong quản lý…

KÊT LUẬN CHƯƠNG 3

Có thể thấy rằng chương trình marketing hỗn hợp của công ty cổ phần phát triển đầu tư công nghệ PITP bên cạnh những điểm thành công thì vẫn còn tồn tại những điểm hạn chế. Trên đây, tác giả bài viết xin phép được đưa ra một vài giải pháp hy vọng giúp ích được cho quá trình phát triển và theo đuổi những mục tiêu trong năm 2015 của công ty được thành công.

KẾT LUẬN Khóa luận: Giải pháp marketing hỗn hợp tại công ty Đầu Tư.

Ngày nay trên thế giới cũng như Việt Nam, marketing không còn xa lạ gì với chúng ta. Những kết quả mà marketing đem lại cho công ty và nền kinh tế đã chứng tỏ vị trí của nó trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Bất kỳ công ty nào muốn thành công cũng cần có cái nhìn nhạy bén về thị trường và có các chiến lược marketing đúng đắn cũng như biết phối hợp chúng một cách khéo léo và linh hoạt.

Giữa thời buổi ngành CNTT là ngành kinh tế mũi nhọn, ngày càng có nhiều đối thủ gia nhập ngành, cạnh tranh trên thị trường khốc liệt, công ty cổ phần phát triển đầu tư công nghệ PITP phải tìm ra một lối đi riêng cho mình sao cho có thể gia tăng khoảng cách đối với các đối thủ cạnh tranh, thu hút sự chú ý của khách hàng và mở rộng thị trường. Công ty cần phải xây dựng và hoàn thiện được một chương trình marketing hỗn hợp hiệu quả để đưa doanh nghiệp vượt qua khó khăn và tiếp tục nhận được sự tin yêu của khách hàng.

Với khóa luận này, dựa trên những lý thuyết đã học, em đã phân tích tình hình thực hiện chương trình marketing hỗn hợp tại công ty cổ phần phát triển đầu tư công nghệ PITP, đồng thời đưa ra một số giải pháp nhằm góp phần hoàn thiện hơn chương trình marketing hỗn hợp của công ty.

Do thời gian có hạn và trình độ còn hạn chế nên bài khóa luận chắc chắn không tránh khỏi những thiếu sót. Em rất mong nhận được sự góp ý cũng như những ý kiến phê bình của các thầy cô giáo để bài khóa luận của em được hoàn thiện và có giá trị thực tiễn hơn.

Em xin chân thành cảm ơn sự hướng dẫn tận tình của thầy Nguyễn Bảo Tuấn cũng như các anh chị cán bộ công nhân viên tại công ty cổ phần phát triển đầu tư công nghệ PITP đã giúp đỡ và tạo điều kiện thuận lợi trong thời gian thực tập để em có thể hoàn thành bài khóa luận này. Khóa luận: Giải pháp marketing hỗn hợp tại công ty Đầu Tư.

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY:

===>>> Khóa luận: Hoàn thiện marketing hỗn hợp cho công ty Đầu Tư

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0877682993