Khóa luận: Giải pháp Marketing Mix nhằm phát triển kinh doanh

Đánh giá post

Khóa luận: Giải pháp Marketing Mix nhằm phát triển kinh doanh. Bạn đang là sinh viên của một trường đại học nào đó, bạn sắp sửa phải làm một bài khóa luận tốt nghiệp nhưng bạn lại gặp khóa khăn trong việc lựa chọn đề tài. Đừng quá lo lắng về vấn đề lựa chọn đề tài nào cho phù hợp với bài khóa luận tốt nghiệp của bạn nữa, vì tại đây Hỗ Trợ Viết Luận Văn đã chia sẻ đến các bạn sinh viên một đề tài khóa luận tốt nghiệp phù hợp với bạn đó là: Khóa Luận: Một số Giải pháp Marketing Mix nhằm phát triển hoạt động kinh doanh dịch vụ Vận Tải bạn cùng tham khảo nhé.

3.1.Mục tiêu và phương hướng phát triển của Công ty Cổ Phần Đầu Tư và Phát Triển Hải Nam

Sau 5 năm hoạt động, thương hiệu Công ty Cổ Phần Đầu Tư và Phát Triển Hải Nam đã tạo được uy tín trên thị trường, được khách hàng đánh giá cao. Công ty cũng luôn xác định mục tiêu chất lượng sản phẩm, dịch vụ luôn được chú trọng hàng đầu, cùng với sự nỗ lực của toàn bộ các thành viên trong công ty để mở rộng sản xuất kinh doanh và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

 • Tầm nhìn: “Trở thành công ty cung cấp dịch vụ vận tải đường bộ hàng đầu tại Việt nam”
 • Sứ mệnh: Công ty Cổ Phần Đầu Tư và Phát Triển Hải Nam luôn lấy sáng tạo là sức sống, lấy thích ứng nhanh làm sức mạnh cạnh tranh, dịch vụ chất lượng cao với giá hợp lý”
 • Về sản phẩm kinh doanh:

Công ty sẽ mở rộng và đa dạng hóa các loại hình dịch vụ cung ứng ra thị trường, đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của đông đảo khách hàng và phục vụ nhu cầu của nhiều phân đoạn khách hàng hơn. “Khóa luận: Giải pháp Marketing Mix nhằm phát triển kinh doanh”

Trong thời gian tới công ty chủ trương mở rộng đầu tư vì ban lãnh đạo của công ty luôn quan niệm rằng muốn phát triển phải biết đầu tư, đầu tư chính là chìa khóa, là chỗ dựa vững chắc cho việc phát triển các hoạt động kinh doanh của công ty. Thực hiện chủ trương trên, công ty đang tập trung nguồn lực để phát triển theo chiều sâu, nâng cao chất lượng dịch vụ bằng cách trang bị thêm các máy móc thiết bị, phương tiện hiện đại cần thiết phục vụ cho việc kinh doanh. Đầu tư vốn vào sữa chữa, nâng cấp hệ thống kho bãi, văn phòng giao dịch, tận dụng tối đa hết mọi nguồn lực sẵn có của công ty.

Không chỉ coi trọng đầu tư, Ban lãnh đạo công ty luôn đề cao vai trò chủ đạo của khách hàng, coi khách hàng là mục tiêu hướng đến. Chính vì thế, chiến lược của công ty luôn hướng đến khách hàng, nâng cao chất lượng dịch vụ và có những ưu đãi nhất định với khách hàng truyền thống. Chú trọng vào xây dựng hình ảnh doanh nghiệp, thu hút thêm khách hàng mới, với những hợp đồng kinh doanh có hiệu quả.

Doanh nghiệp vẫn luôn giữ vững tôn chỉ hoạt động là “Khách hàng luôn luôn đúng.

Nếu khách hàng sai xem lại chính mình”.

Trong công tác đối nội, công ty luôn xác định trong tất cả các nguồn lực của doanh nghiệp thì nhân lực là yếu tố quan trọng hàng đầu. Xuất phát từ quan điểm trên, công ty luôn có những chính sách ưu đãi, khích lệ mọi thành viên trong công ty đoàn kết, hăng hái tham gia vào các hoạt động của công ty, khuyến khích tinh thần năng động sáng tạo, làm việc hăng say tích cực của toàn bộ cán bộ công nhân viên trong công ty. Thường xuyên thực hiện công tác quản lý, tổ chức sắp xếp, đào tạo cán bộ sao cho nguồn nhân lực có thể kịp thời đáp ứng được nhu cầu kinh doanh của công ty. Quan điểm của Ban lãnh đạo công ty là coi trọng sức trẻ, mạnh dạn sử dụng cán bộ trẻ và đặt niềm tin vào họ, đặc biệt là những người có khả năng và trình độ.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Dịch Vụ Viết Thuê Khóa Luận

3.2. Một số giải pháp vận dụng marketing-mix “Khóa luận: Giải pháp Marketing Mix nhằm phát triển kinh doanh”

3.1. Giải pháp 1: Đào tạo nâng cao năng lực cán bộ nhân viên phòng kinh doanh

3.1.1. Cơ sở lý luận

Để có thể nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, phát triển thị trường Công ty cần phải tăng cường hoạt động Marketing. Muốn có hoạt động đó được thực hiện có hệ thống, đẹm lại hiệu quả cao thì cán bộ, nhân viên của công ty và phòng kinh doanh cần có sự chuyên nghiệp từ hình ảnh, tác phong, sáng tạo và chuyên môn nghiệp vụ. Các cá nhân kết hợp với nhau ăn ý, hoàn hảo hơn, đặc biệt là luôn làm hài lòng khách hàng, cho khách hàng cảm giác chuyên nghiệp, sự thoải mái, dễ chịu và muốn được hợp tác với công ty.

Hiện tại bộ phận kinh doanh của công ty đang tồn tại những ưu và nhược điểm sau:

Ưu điểm:

 • Thâm niên làm việc lâu năm trên 5 năm.
 • Đều tốt nghiệp khoa quản trị, chuyên ngành quản trị doanh nghiệp.
 • Năng động, sáng tạo.

Nhược điểm:

 • Thiếu kiến thức về chính sách marketing hiện đại và chiến lược kinh doanh: Chưa được công ty tổ chức đào tạo nâng cao kĩ năng marketing hàng năm. “Khóa luận: Giải pháp Marketing Mix nhằm phát triển kinh doanh”
 • Chưa chú trọng chăm sóc khách hàng sau bán hàng.

Chưa năm bắt tốt tâm lý khách hàng, tác phong chăm sóc khách hàng còn chưa hoàn toàn tạo được thiện cảm và hài lòng của khách hàng từ: cử chỉ, ánh mắt, giao tiếp.

Nhân viên kinh doanh ít cơ hội gặp mặt và tiếp xúc với nhau vì vậy chưa hiểu rõ nhau trong đời sống và công việc nhiều điều này cản trở đến tinh thần và sự ăn ý trong công việc.

3.1.2. Nội dung của giải pháp

Nâng cao nghiệp vụ cho nhân viên phòng kinh doanh:

Nhân viên kinh doanh đòi hỏi phải có sự thông thạo về sản phẩm dịch vụ của Công ty, phải có tính sáng tạo, năng động luôn luôn tìm hiểu thị trường cũng như khách hàng của Công ty. Bên cạnh đó, thái độ phục vụ phải chuyên nghiệp, tạo sự hài lòng và tin tưởng cho khách hàng. Để nâng cao nghiệp vụ tiếp xúc với khách hàng cần phải được đào tạo.

3.1.3. Lợi ích của biện pháp

Lợi ích từ việc công ty tổ chức bồi dưỡng đào tạo tại công ty

Ưu điểm:.

 • Nâng cao sự hiểu biết của nhân viên về các dòng sản phẩm, chính sách, cũng như chiến lược của công ty, đặc biệt là sản phẩm chính. Sự tác động và ý nghĩa của mỗi loại sản phẩm đến công ty. Qua đó nhân viên kinh doanh có thể kiến thức tốt để tư vấn cho khách hàng.
 • Tác phong chuyên nghiệp hơn, năm bắt tâm lý khách hàng tốt hơn. Qua đó tạo sự chuyên nghiệp và làm hài lòng khách hàng hơn với công ty. “Khóa luận: Giải pháp Marketing Mix nhằm phát triển kinh doanh”
 • Nhân viên kinh doanh có kỹ năng chăm sóc khách hàng tốt trước, trong và sau bán hàng giúp cho khách hàng tin tưởng, thiện cảm và hài lòng với công ty hơn. Khách hàng sẽ có những ưu ái cho công ty khi có các dự án, công trình mới.
 • Thời gian đào tạo có sự chia sẻ và đóng góp ý kiến bình đẳng giữa giám đốc và nhân viên. Giúp giám đốc và nhân viên hiểu rõ nhau hơn, thu hẹp khoảng cách giữa giám đốc và nhân viên, tạo tâm lý làm việc tốt hơn giữa giám đốc với nhân viên và giữa nhân viên với nhân viên.
 • Tiết kiệm chi phí đào tạo.
 • Giám đốc, nhân viên sẽ phải dành một thời gian nghỉ ngơi cuối tuần cho việc đào tạo sẽ phần nào làm cho tâm lý căng thẳng và mệt mỏi hơn ảnh hưởng đến chất lượng làm việc của ngày hôm sau.
 • Thời gian đào tạo ngắt quãng sẽ tốn thời gian hơn đạo tạo liền mạch.
 • Thời gian đào tạo ngắn chưa thể đào tạo nhiều kiến thức khác.

Lợi ích từ việc đào tạo bởi trung tâm đào tạo kỹ năng:

Ưu điểm:

 • Giúp nhân viên có thêm kiến thức, hiểu biết về chiến lược kinh doanh và marketing tốt hơn, qua đó giúp cho hoạt động marketing của nhân viên tốt hơn, chính xác hơn, hiệu quả hơn.
 • Nắm bắt tâm lý khách hàng tốt hơn, qua đó làm hài lòng khách hàng và đặc biệt là cơ hội dành được hợp đồng cao hơn đối với khách hàng không thường xuyên.
 • Nhân viên có sự sáng tạo và làm việc hiệu quả hơn. Nhược điểm:
 • Thời gian nghỉ ngơi cuối tuần cho việc đào tạo sẽ phần nào làm cho tâm lý căng thẳng và mệt mỏi hơn ảnh hưởng đến chất lượng làm việc của ngày hôm sau. “Khóa luận: Giải pháp Marketing Mix nhằm phát triển kinh doanh”
 • Tăng chi phí.

3.1.4. Tính hiệu quả của biện pháp

Công ty tổ chức bồi dưỡng đào tạo tại công ty

Chi phí đào tạo:

 • Chi phí cho giám đốc: 1.000.000đ/buổi*8 buổi= 8.000.000 đ.
 • Chi phí cho nhân viên đào tạo: 500.000đ/buổi*8 buổi* 3 nhân viên = 12.00.000 đ.
 • Chi phí khác: 500.000đ/buổi*8 buổi = 4.000.000 đ.
 • Chi phí đào tạo tại công ty là: 24.00.000 đ.
 • Công ty cử nhân viên đi đào tạo ở trung tâm đào tạo kỹ năng kinh doanh (Ts. Lê Thẩm Dương).

Chi phí đào tạo:

Chi phí cho 3 nhân viên đi đào tạo là: 6.000.000*3 = 18.000.000 đ Tổng chi phí đào tạo, nâng cao năng lực cho cán bộ, nhân viên = 42.000.000 đ ( chiếm 0,041% tổng doanh thu)

Hiệu quả mang lại:

 • Doanh thu dự kiến tăng do hiệu quả hoạt động marketing là: tăng 5% 66 doanh thu tương đương với 15.232.987.252,07đ.
 • LN = ΔDT – GV – ΔCP = 15.232.987.252,07 – 15.024.765.245 – 42.000.000đ = 166.222.007,07đ (bằng 0,055% doanh thu và lợi nhuận tăng 24,86%)

3.2. Giải pháp 2: Biện pháp thúc đẩy hiệu quả kênh phân phối trực tiếp “Khóa luận: Giải pháp Marketing Mix nhằm phát triển kinh doanh”

3.2.1. Cơ sở lý luận

Hơn thế nữa thị trường kênh phân phối này đang ngày càng có nhu cầu cao hơn vì sự phát triển của kinh tế đang dần hồi phục, cũng như các chính sách của nhà nước đầu tư cho cơ sở hạ tầng, Việt Nam tham gia WTO, TTP, FTA với hàng loạt chính sách mở cửa của nhà nước thúc đẩy các công ty nước ngoài đầu tư vào Việt Nam chính vì vậy Việt Nam đã và đang được rất nhiều công ty nước ngoài đầu tư.

Là một công ty thương mại hoạt động marketing là yếu tố quyết định đến doanh thu của công ty, nếu hoạt động marketing tốt sẽ giúp cho doanh thu của công ty tăng cao và tăng trưởng đều. Ngược lại nếu hoạt động marketing là không tốt và không hiệu quả sẽ khiến cho doanh thu của công ty thấp và rất khó để tồn tại. Trong đó công tác chăm sóc khách hàng trước, trong, đặc biệt là sau bán bàng rất quan trọng giúp cho khách hàng tin tưởng và an toàn hơn khi công ty là đối tác của khách hàng. Chính vì vậy đề xuất công ty trích 1% doanh thu của khách hàng trực tiếp năm 2019 để đầu tư cho hoạt động marketing:

 • Doanh thu khách hàng trực tiếp năm 2019 là: 155.376.469.978đ
 • 1% doanh thu khách hàng trực tiếp đầu tư cho marketing là: 155.376.469.978đ*1% = 155.376.470đ

Chính vì vậy kênh phân phối này đang có thị trường và mức tăng trưởng cao trong các năm tiếp theo sẽ mang lại doanh thu lớn cho công ty cần đẩy mạnh chiến lược marketing cho kênh phân phối này.

3.2.3. Lợi ích của biện pháp

Đối với khách hàng truyền thống:

Ưu điểm:

Cho thấy sự quan tâm của công ty đến tương lai con em khách hàng.

Sự quan tâm, lo lắng đến sức khỏe của chính khách hàng, đây là hoạt động mang lại ý nghĩa lớn vì những khách hàng này thuộc lớp thượng lưu và cần quan tâm và lo lắng đến sức khỏe bản thân.

Khách hàng thấy vui và và được quan tâm, thiện cảm tốt với công ty khi nhận được bó hoa nhân ngày sinh nhật, vì thường khách hàng rất bận lên đôi khi không chú ý đến sinh nhật. “Khóa luận: Giải pháp Marketing Mix nhằm phát triển kinh doanh”

Thay đổi mối quan hệ giữa công ty và khách hàng không chỉ đơn thuần là đối tác mà còn như là bạn bè, người thân qua hành động quan tâm đến sức khỏe, sinh nhật cũng như tương lai con em của khách hàng.

Khi tạo được mối quan hệ thân thiết hơn giữa công ty và khách hàng không chỉ đơn thuần là đối tác mà là bạn bè, người thân, khách hàng sẽ ƣuái cho công ty hơn với những hợp đồng thầu về công trình

Nhược điểm:

 • Cần dành thời gian để tìm hiểu về tình trạng sức khỏe để qua đó tặng những sản phẩm có giá trị thiết thực nhất với khách hàng.
 • Cần ghi nhớ ngày sinh nhật của khách hàng
 • Nhân viên kinh doanh của công ty số lượng ít, cần tuyển dụng thêm nhân viên kinh doanh.

Đối với khách hàng tiềm năng:

Ưu điểm:

 • Tạo được mối quan hệ,cho khách hàng thấy sự quan tâm của công ty đối với khách hàng dù chưa là đối tác.
 • Tạo cái nhìn tốt và thiện cảm từ khách hàng tiềm năng khi thấy sự quan tâm của công ty đến tương lai con, cháu của khách hàng tiềm năng.
 • Khách hàng tiềm năng thấy được lợi ích giá trị thực tế khi hợp tác và chọn công ty là nhà phân phối sắt thép cho công trình của công ty
 • Chi phí thấp dễ dàng thực hiện.
 • Cần lựa chọn chính xác khách hàng tiềm năng, nếu lựa chọn sai sẽ gây lãng phí và chiến lược marketing kém hiệu quả.
 • Việc tặng thẻ voucher bị động thời gian phụ thuộc vào trung tâm đào tạo kĩ năng.

3.2.4. Tính hiệu quả của biện pháp.

Chi phí thực hiện với khách hàng truyền thống:

 • Tặng thẻ 5 khách hàng mỗi khác hàng 2 thẻ voucher đào tạo kỹ năng cho con, cháu: 2.000.000đ/2thẻ *5khách hàng =10.000.000 đ. “Khóa luận: Giải pháp Marketing Mix nhằm phát triển kinh doanh”
 • Tặng hoa cho khách hàng vào dịp sinh nhật: 500.000đ/bó*5 khách hàng = 2.500.000 đ.
 • Tặng thực phẩm chức năng (đông trùng hạ thảo, nhân sâm bổ thận), 1 năm  2 lần vào dịp quốc tế lao động (1/5) và quốc khánh (2/9): 20.000.000đ/2 lần*5 khách hàng = 100.000.000đ
 • Thực hiện chính sách chăm sóc khách hàng trước, trong và sau bán hàng do nhân viên kinh doanh thực hiện:
 • Hỗ trợ điện thoại 300.000đ/tháng*3 nhân viên*12 tháng = 10.800.000đ

Tổng chi phí thực hiện biện pháp marketing với khách hàng truyền thống là: 123.300.000đ.

Dự kiến doanh thu đạt được nhờ biện pháp marketing này giúp công ty tăng 20% doanh thu nhóm khách hàng trực tiếp (mức tăng này sẽ tăng cao trong các năm tiếp theo nếu doanh nghiệp tiếp tục duy trì): tương đương tăng 31.075.293.996đ

Tính hiệu quả đối với khách hàng trực tiếp:

LN1 = ΔDT – GV – ΔCP + LN(khác) = 31.075.293.996đ – 31.166.519.608đ – 123.500.000đ + 403.978.821,95đ =189.253.209,95đ (bằng 28,31% lợi nhuận năm 2015)

Chi phí thực hiện đối với khách hàng tiềm năng:

 • Tặng thiệp chúc mừng và quà tết vào dịp năm mới: 1.000.000đ*10 khách hàng = 10.000.000đ.
 • Tặng thẻ voucher đào tạo kĩ năng sống cho con, cháu khách hàng: mỗi khách hàng 1 thẻ voucher: 1.000.000 đ*10 khách hàng = 10.000.000đ.
 • Lãnh đạo công ty đến khách hàng tiềm năng tặng quà vào các dịp lễ như quốc khánh, quốc tế lao động là: 1.000.000đ/2 lần*10 khách hàng = 10.000.000đ.

Kết hợp biện pháp marketing trên và chính sách chiết khấu 3% hợp đồng đầu tiền ngoài những chính sách đã có trong chiến lược marketing: dự kiến chính sách này sẽ mang lại doanh thu công ty là 30.000.000.000đ: chi phí chiết khấu: 0,5%*30.000.000.000đ = 150.000.000đ

Tính hiệu quả đối với khách hàng tiềm năng của KH trực tiếp

LN2  =   ΔDT   –     GV    –   ΔCP   –   ΔCP(chiết   khấu)  +   LN(khác)   = 30.000.000.000đ –  30.125.345.798đ –    150.000.000đ –  30.000.000đ + 390.000.000đ = 84.654.202đ (tăng 12,66% lợi nhuận 2015)

Tổng quan hiệu quả của biện pháp marketing này mang lại cho công ty:

LN = ΔLN1 + ΔLN2 = 189.253.209,95đ + 84.654.202đ = 273.907.411,95đ ( tăng 39% doanh thu năm 2015)

3.3. Kiến nghị đối với cơ quan chức năng “Khóa luận: Giải pháp Marketing Mix nhằm phát triển kinh doanh”

Để tạo ra một môi trường thuận lợi hơn nữa cho hoạt động vận tải nội địa, chính phủ và các cơ quan chức năng cần phải không ngừng rà soát, đánh giá hiệu quả thực tế của các chính sách, quy định được ban hành, từ tình hình thực tế của thị trường cùng với định hướng phát triển của nhà nước để đưa ra những điều chỉnh, quy định và sự hỗ trợ cũng như quản lý phù hợp như:

Có chính sách thuế đối với dịch vụ giao nhận vận tải và người kinh doanh dịch vụ giao nhận vận tải. Cụ thể như giảm thuế thu nhập công ty cho những doanh nghiệp cung cấp dịch vụ vận tải, và giảm thuế xuất nhập khẩu cho các doanh nghiệp Việt Nam khi sử dụng dịch vụ giao nhận vận tải do những người cung cấp Việt Nam.

Khuyến khích việc đầu tư vốn phát triển kết cấu hạ tầng, các phương tiện vận chuyển, tạo cơ sở vật chất cho hoạt động giao nhận vận tải. Cho phép doanh nghiệp giao nhận vận tải của Việt Nam liên doanh, liên kết với các công ty giao nhận nước ngoài khai thác thị trường trong và ngoài nước để học hỏi kinh nghiệm triển khai quản lý dịch vụ giao nhận vận tải. Sớm ban hành các quy định pháp luật tạo điều kiện cho sự phát triển ngành dịch vụ giao nhận vận tải, có chính sách hỗ trợ, khuyến khích đầu tư tư nhân, chủ động đầu tư của doanh nghiệp và áp dụng mở rộng các mô hình PPP (hợp tác công tư)…

Quá trình nhận thức, xây dựng kỹ năng quản trị, kỹ năng thực hành logistics cần thời gian và công tác vận động, hướng nghiệp. Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp, các trường, để đẩy mạnh công tác đào tạo với nhiều hình thức linh hoạt, cung cấp nhân lực đáp ứng cho ngành. Các hiệp hội ngành cần tranh thủ tài trợ, hợp tác đào tạo từ nước ngoài. Tạo mối gắn kết giữa hiệp hội và thành viên, hỗ trợ tư vấn thiết thực và giúp đỡ doanh nghiệp nâng cao tính chuyên nghiệp, đạo đức trong cạnh tranh. Hiệp hội cần làm tốt vai trò cầu nối với Nhà nước, quan hệ đối ngoại để hội nhập khu vực và quốc tế; đồng thời phải là nơi nghiên cứu phát triển (R&D), quản lý các chuẩn mực, tài liệu, mẫu biểu, thống kê, tiêu chí đánh giá… của ngành. “Khóa luận: Giải pháp Marketing Mix nhằm phát triển kinh doanh”

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0877682993