Khóa luận: Giải pháp quản trị nguồn nhân lực tại khách sạn Imperial Boat

Đánh giá post

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Khóa luận: Giải pháp quản trị nguồn nhân lực tại KS Imperial Boat hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: một số giải pháp và khuyến nghị nhằm hoàn thiện công tác quản trị nguồn nhân lực tại khách sạn Imperial Boat Hotel dưới đây chắc chắn sẽ giúp cho các bạn học viên có cái nhìn tổng quan hơn về đề tài sắp đến.

3.1. Mục tiêu và định hướng phát triển của khách sạn giai đoạn 2018-2020

3.1.1. Mục tiêu

Đứng trước sự cạnh tranh gay gắt của thị trường kinh doanh khách sạn, để đảm bảo sự tồn tại và phát triển thì đòi hỏi phải có sự nỗ lực của bản thân khách sạn. Kết thúc năm 2018 khách sạn đã tổ chức tổng kết, phân tích đánh giá hoạt động kinh doanh của mình, đồng thời đưa ra những mục tiêu phát triển cho hoạt động kinh doanh hướng tới năm 2020.

Mục tiêu bao trùm mang tính tổng quát: Không ngừng hoàn thiện nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ để khách sạn luôn là địa chỉ đáng tin cậy của khách hàng trong và ngoài nước. Đẩy mạnh phát triển hoạt động kinh doanh lưu trú, đồng thời mở thêm một số dịch vụ bổ sung để đáp ứng nhu cầu của khách hàng mục tiêu và thu hút thêm lượng khách trong địa bàn.

 • Tập trung vào mảng khách đoàn thương gia và hội nghị, hội thảo từ thị trường quốc tế.
 • Củng cố nguồn khách hiện thời, tăng nhẹ đơn giá.
 • Phát triển thị trường mới có mức chi tiêu cao hơn từ Australia, Anh, Mỹ, Pháp, Tây Ban Nha.
 • Đào tạo mới và đào tạo lại cho toàn bộ nhân viên trong khách sạn nhằm nâng cao trình độ tay nghề đặc biệt là trình độ ngoại ngữ.
 • Nâng cao trình độ quản lý đảm bảo tiêu chuẩn đặt ra của khách sạn.
 • Tiếp tục ổn định công tác nhân sự, tìm kiếm và thu hút người lao động có trình độ, năng lực và tâm huyết với nghề.
 • Tạo điều kiện cho mỗi bộ phận chủ động trong kinh doanh và phục vụ, phát huy tính sáng tạo trình độ chuyên môn nghiệp vụ của từng người.
 • Nâng cao mức thu nhập bình quân cho cán bộ công nhân viên lên 300 USD/người/tháng, thực hiện tốt các chế độ với người lao động.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Bảng Giá Viết Khóa Luận Ngành Du Lịch

3.1.2. Định hướng phát triển Khóa luận: Giải pháp quản trị nguồn nhân lực tại KS Imperial Boat.

Để đạt mục tiêu đặt ra khách sạn Imperial Boat Hotel đã xây dựng định hướng phát triển trong 5 năm tiếp theo như sau:

 • Xây dựng triết lý kinh doanh: Đây sẽ là phương châm chỉ đạo, ứng xử cho tất cả các tình huống quản trị trong quá trình lãnh đạo các hoạt động kinh doanh của khách sạn.
 • Xác định mục tiêu kinh doanh cần đạt được, xác lập các phương án thực thi mục tiêu kinh doanh đã lựa chọn.
 • Tổ chức triển khai, thực hiện các kế hoạch kinh doanh.
 • Phân tích dự báo từng loại thị trường, dịch vụ, lượng khách hàng.
 • Xây dựng các kế hoạch dài hạn, trung hạn, ngắn hạn và kế hoạch tác nghiệp.
 • Mở các lớp nâng cao trình độ ngoại ngữ, giao tiếp cho nhân viên.
 • Mở rộng thêm các sản phẩm, dịch vụ.
 • Với thị trường khách truyền thống, khách sạn có những chế độ đãi ngộ chăm sóc thường xuyên để giữ vững được nguồn khách này.
 • Đẩy mạnh hoạt động quảng bá, tiếp thị hình ảnh khách sạn đến các nước có thị trường khách mục tiêu của khách sạn.
 • Chăm lo đời sống nhân viên, có chế độ đãi ngộ thưởng phạt công bằng để nhằm thu hút và giữ chân những nhân viên giỏi, đặc biệt là nhân viên có trình độ ngoại ngữ.

3.2. Giải pháp và khuyến nghị nhằm hoàn thiện công tác quản trị nguồn nhân lực tại khách sạn Imperial Boat Hotel Khóa luận: Giải pháp quản trị nguồn nhân lực tại KS Imperial Boat.

3.2.1. Hoàn thiện công tác lập kế hoạch nguồn nhân lực

Lập kế hoạch nhân lực đóng vai trò quyết định trong công tác quản trị nguồn nhân lực. Để hoàn thiện công tác này, khách sạn cần:

Sử dụng các phương pháp dự báo hiện đại

Đây là những kỹ thuật có thể giúp cho người lập kế hoạch phân đoán nhu cầu về mặt số lượng lao động một cách nhanh chóng và tương đối chính xác. Thông thường, khách sạn căn cứ vào kế hoạch sản xuất kinh doanh, cụ thể là kế hoạch về công suất, và căn cứ vào đó định mức lao động, từ đó tính ra số nhân công cần thiết để thực hiện. Tuy nhiên, đối với những loại lao động không trực tiếp phục vụ thì việc xác định nhu cầu lao động bằng cách trên rất khó áp dụng.

Như vậy, việc sử dụng các kỹ thuật dự báo sẽ giúp người lập kế hoạch dễ dàng xác định nhu cầu về người lao động đối với những lao động gián tiếp. Ví dụ: Sử dụng phương pháp phân tích xu hướng. Nhà quản trị căn cứ vào xu hướng tuyển dụng nhân viên của một số năm qua mà nhà quản trị nghĩ rằng nó sẽ tiếp diễn trong tương lai để lập kế hoạch tuyển dụng cho năm tới. Hoặc nhà quản trị có thể sử dụng phương pháp phân tích tỷ suất nhân quả. Đây là kỹ thuật xác định tỷ suất giữa một nguyên nhân nào đó chẳng hạn doanh thu và số nhân viên cần thiết để đạt được mức doanh thu đó (chẳng hạn số nhân viên nhà hàng).

Ngoài ra còn một số kỹ thuật khác như kỹ thuật phân tích tương quan, kỹ thuật Delphi… Những kỹ thuật này sẽ giúp người làm công tác lập kế hoạch giảm bớt được các yếu tố chủ quan trong việc đánh giá nhu cầu về lao động, đảm bảo đưa ra được con số dự báo chính xác. Khóa luận: Giải pháp quản trị nguồn nhân lực tại KS Imperial Boat.

Xây dựng các kế hoạch dài hạn về nguồn nhân lực

Một chương trình kế hoạch về nguồn nhân lực chỉ được coi là hoàn thiện khi nó có đầy đủ các kế hoạch ngắn hạn, đáp ứng nhu cầu nhân lực cho thực hiện nhiệm vụ trong một năm. Trong quá trình hoạt động đôi lúc có sự biến động về thị trường, về sản phẩm, về công nghệ. Để có thể thích ứng được trước những thay đổi này, khách sạn cần phải có sự chuẩn bị từ trước (có thể từ 1.2 năm về trước) về mọi mặt trong đó có sự chuẩn bị về nhân lực.

Mặt khác, kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực xuất phát từ yêu cầu sử dụng lao động mà chủ yếu là căn cứ vào kế hoạch nguồn nhân lực đã được xây dựng. Như vậy, với kế hoạch ngắn hạn thì sẽ không thể có được các chương trình đào tạo dài hạn. Việc xây dựng chiến lược, kế hoạch dài hạn về nguồn nhân lực giúp khách sạn hoàn toàn chủ động trong sản xuất kinh doanh. Hơn thế nữa, nó giúp tạo ra tâm lý tin tưởng, phấn khởi của đội ngũ lao động khi thấy tương lai của mình được quan tâm, đảm bảo. Từ đó mang lại hiệu quả cao cho kinh doanh của khách sạn.

Hoàn thiện hệ thống thông tin quản trị nhân lực

Để góp phần thực hiện tốt những lĩnh vực chức năng của công tác quản trị nhân lực thì một hệ thống thông tin về quản trị nhân lực là không thể thiếu. Trước hết nó giúp các nhà quản trị có thể lưu giữ các tài liệu hồ sơ cần thiết mà các nhà quản trị nhân lực thường xuyên phải sử dụng. Nó cung cấp cho lãnh đạo khách sạn một cách đầy đủ, kịp thời và chính xác những thông tin cần thiết để ra các quyết định về nhân lực.

Để đạt mục đích trên, hệ thống thông tin quản trị nhân lực của khách sạn cần phải được xây dựng hoàn chỉnh với đầy đủ các yếu tố hợp thành như: Khóa luận: Giải pháp quản trị nguồn nhân lực tại KS Imperial Boat.

 • Thông tin về thị trường nhân lực.
 • Các thông tin về tuyển chọn nhân lực.
 • Các thông tin về lĩnh vực sử dụng nhân lực.
 • Các thông tin về lĩnh vực duy trì và phát triển nguồn nhân lực.
 • Các thông tin tổng hợp về nguồn nhân lực.

Như vậy, khi cần sử dụng bất cứ loại thông tin nào, ban lãnh đạo hay các nhà quản trị nhân lực sẽ có thể nhanh chóng tìm được và có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Hệ thống thông tin quản trị nhân lực đặc biệt hữu ích cho công tác lập kế hoạch nguồn nhân lực, vì nó lưu giữ toàn bộ các hồ sơ về người lao động trong khách sạn bao gồm các khoản thông tin về trình độ văn hóa, tuổi tác, giới tính, trình độ tay nghề, sở thích,… Các quy trình tuyển mộ, tuyển chọn, các số liệu về lương bổng, khen thưởng, kỷ luật cũng được lưu giữ đầy đủ giúp các nhà quản trị có thể dễ dàng thực hiện công việc của mình.

Do tính ưu việt của mình nên hệ thống thông tin quản trị nhân lực rất cần thiết được hoàn thiện, đảm bảo đầy đủ các thành phần, ngay cả những thành phần khó thu thập số liệu như thông tin về thị trường lao động. Thực hiện tốt biện pháp này là góp phần làm tăng hiệu quả của các biện pháp đã nêu trên.

3.2.2. Hoàn thiện công tác phân tích công việc Khóa luận: Giải pháp quản trị nguồn nhân lực tại KS Imperial Boat.

Tuy khách sạn đã có bản mô tả công việc cho từng vị trí trong khách sạn, song đây là những tài liệu chuẩn bằng tiếng anh từ tập đoàn quản lý, trên thực tế nhân viên không nhận được bản mô tả công việc này mà phải tìm hiểu công việc của mình dựa trên kinh nghiệm đã làm từ trước và qua giới thiệu của trưởng bộ phận cũng như trong “Sổ tay lao động”. Điều này đôi lúc gây khó khăn cho nhân viên nhất là trong quá trình tuyển dụng lao động và bố trí lao động. Do vậy, ban quản trị khách sạn cần xây dựng bản mô tả công việc bằng tiếng Việt dựa trên những tài liệu có sẵn và tình hình thực tế của mình, đồng thời nhanh chóng triển khai các tài liệu ấy đến các bộ phận đảm bảo mỗi nhân viên đều nhận được.

Trong quá trình phân tích công việc, khách sạn cũng nên có những đánh giá xem những công việc hiện nay đã hợp lý với khả năng của người lao động hay chưa, có hấp dẫn họ hay không…từ đó có sự điều chỉnh phù hợp nhằm kích thích người lao động. Công tác này có thể thực hiện bằng cách thiết kế bảng câu hỏi phù hợp cho từng công việc.

3.2.3. Hoàn thiện công tác tuyển mộ, tuyển chọn nhân lực

Công tác tuyển chọn nhân lực có ý nghĩa rất lớn, nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng lao động. Hoàn thiện công tác tuyển chọn nhân lực đồng nghĩa với việc giảm bớt thời gian, tiết kiệm chi phí đào tạo. Đây là bước đầu tiên để nâng cao chất lượng lao động, nói một cách cụ thể hơn, đó chính là nghiệp vụ chuyên môn, khả năng giao tiếp, ngoại ngữ,…

Như trên đã trình bày, công tác tuyển dụng lao động ở khách sạn Imperial Boat Hotel có nhiều tiến bộ, nó thể hiện chất lượng cao từ khâu tổ chức tuyển dụng cho đến hình thức, nội dung tuyển dụng. Song có một vấn đề đáng quan tâm trong phương pháp tuyển chọn nhân lực: Khóa luận: Giải pháp quản trị nguồn nhân lực tại KS Imperial Boat.

Hiện nay, khách sạn chỉ áp dụng phương pháp phỏng vấn đối với người được tuyển chọn. Tuy ai cũng biết được ưu việt của loại phỏng vấn này. Đó chính là sự đánh giá tổng thể khả năng của người được phỏng vấn mà tốn ít thời gian và chi phí. Song ta chưa thể đánh giá chính xác bởi nó còn bị chi phối bởi tính chủ quan của người phỏng vấn. Nên chăng, khách sạn có thể tiến hành trắc nghiệm (Test) sau khi qua cuộc phỏng vấn sơ bộ.

Mục tiêu chủ yếu của trắc nghiệm là xác định các năng lực (hay hiệu quả có thể có) của các nhân trong công việc và mức độ thỏa mãn của người ta chờ đợi của anh ta như thế nào. Trắc nghiệm làm bộc lộ sự thích hợp của người lao động đối với công việc. Như vậy càng nhiều trắc nghiệm được thực hiện thì phòng quản trị nhân lực càng có thể đánh giá được nhiều hơn, chính xác hơn về trình độ thành thạo, khả năng thực hiện công việc và nhân cách của cá nhân.

Tùy vào các vị trí công việc mà người ta sử dụng từng loại test khác nhau. Một cán bộ nhân sự kinh nghiệm sẽ biết dựa trên tính chất của từng công việc và những yêu cầu, tiêu chuẩn nhất định cho công việc đó mà sử dụng một hoặc vài test cho phù hợp. Chẳng hạn, quan trọng nhất đối với kế toán là tinh thần trách nhiệm, sự chú ý, khả năng xử lý lượng thông tin lớn, khả năng ghi nhớ con số tốt, khả năng làm việc với cường độ và năng suất cao. Nếu để ý, ta sẽ thấy trong các phòng kế toán chủ yếu là nhân viên nữ, vì vậy người tuyển dụng còn phải lưu ý đến tính tình và cách ứng xử của người xin việc để tránh những va chạm có thể xảy ra trong tập thể nữ. Khóa luận: Giải pháp quản trị nguồn nhân lực tại KS Imperial Boat.

Đối với người quản lý rất quan trọng óc tư duy chiến lược và óc phân tích, khả năng ứng xử linh hoạt, tính quyết đoán và dám chịu trách nhiệm về những quyết định của mình, khiếu làm việc với khách hàng và khả năng chỉ đạo cấp dưới. Nhân viên chịu trách nhiệm quảng cáo nhất định phải có tính sáng tạo, có những ý tưởng độc đáo, óc tưởng tượng phong phú, khả năng làm việc độc lập và năng suất, khả năng làm việc nước rút và sự linh hoạt trong phục vụ khách hàng.

Một số hình thức trắc nghiệm mà khách sạn Imperial Boat Hotel có thể nghiên cứu sử dụng là:

Trắc nghiệm trình độ chuyên môn (hoặc trình độ vận dụng): Các test đánh giá trình độ hiểu biết và kỹ năng thường dùng trong các tổ chức hoặc trong các vòng sơ tuyển của công ty. Trong các loại test nói trên thông dụng nhất phải kể đến test kiểm tra kiến thức về các nguyên tắc kế toán cơ bản (GAAP), test kiểm tra trình độ tiếng Anh (TOEFL, IELTS), các loại test kiểm tra kĩ năng máy tính…

Trắc nghiệm năng khiếu và thiên hướng ngành nghề: Giúp đánh giá mức độ phù hợp của các đặc điểm tâm lý với loại hình công việc và ngành nghề (ví dụ: Test của Vorobiov đưa ra 60 loại hình công việc, test của Klimov đưa ra 5 lĩnh vực hoạt động cho 5 tuýp người…). Chẳng hạn, đối với thư ký có thể sử dụng những test kiểm tra khả năng vận dụng ngôn từ (diễn đạt có rõ ràng mạch lạc và logic hay không, có vốn từ rộng không, có khả năng nắm bắt được suy nghĩ và lời nói của người khác hay không..); đối với vị trí giám đốc kinh doanh và chuyên viên nghiên cứu thị trường thường sử dụng test trắc nghiệm óc phân tích (khả năng phân tích và hệ thống hóa khối lượng thông tin lớn). Khóa luận: Giải pháp quản trị nguồn nhân lực tại KS Imperial Boat.

Trắc nghiệm tâm lý và dạng tính cách: Giúp xác định những phẩm chất, đặc điểm cá tính đặc trưng của từng người. Mỗi loại trắc nghiệm có thế mạnh riêng đối với việc đánh giá một số phẩm chất. Thông thường, các test này cung cấp một số thông tin tương đối rõ nét về những đặc điểm trong biểu hiện của từng người, khả năng thích nghi của anh ta…

Test tâm lý được phân ra nhiều loại. Một số test đưa ra thông tin về mức độ biểu hiện của từng đặc điểm tính cách (ví dụ, test Kettell), số khác dựa trên tổng thể những biểu hiện của tính cách mà xếp một người vào tuýp này hay tuýp khác (như test Mayers – Brigs). Có loại test tổng hợp giúp ta đánh giá được con người một cách khái quát, và cũng có loại test chuyên sâu vào một đức tính cụ thể nào đó (chẳng hạn, test kiểm tra khả năng tự chủ, cách đưa ra những quyết định, kiểm tra thiên hướng bạo lực,..). Một số test khác chuyên dùng để tìm hiểu những hạn chế hoặc bệnh lý trong tính cách và quá trình phát triển cá tính của người đó.

Việc tiến hành thêm phương pháp trắc nghiệm sẽ giúp cho khách sạn có nguồn nhân lực tốt. Tuy mất thời gian và tốn kém, song nếu khách sạn tiến hành thì có nghĩa là họ đã giảm được chi phí đào tạo sau này và chất lượng phục vụ sẽ được nâng cao.

Bên cạnh đó cần tiến hành công tác thẩm tra hồ sơ với những ứng viên ở vị trí quan trọng. Công tác này được thực hiện chưa thường xuyên nên vẫn còn tình trạng nhân viên không làm đúng công việc với kinh nghiệm họ đã ghi trong hồ sơ. Do vậy, phải thực hiện công tác này một cách triệt để, nhằm tránh nhân viên tự ghi thêm kinh nghiệm họ chưa có hay kiểm tra thái độ làm việc của họ ở nơi công tác cũ. Khóa luận: Giải pháp quản trị nguồn nhân lực tại KS Imperial Boat.

Thêm vào đó, khách sạn cần làm thay phương pháp thông báo tuyển dụng để có nguồn ứng viên phong phú hơn. Bên cạnh việc đăng thông tin trên hai trang báo điện tử như đã làm, khách sạn có thể thông báo tuyển dụng trên các phương tiện thông tin đại chúng, báo… Làm như vậy, số lượng người có thể tiếp cận với thông tin nhiều hơn.

Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp, công ty trên thế giới đã đầu tư trước để tạo nguồn nhân lực trong tương lai bằng cách hỗ trợ liên kết với các trung tâm đào tạo, tiến hành bảo trợ những học viên xuất sắc ngay khi còn đang học tại trường (hoạt động này ở Việt Nam cũng được các doanh nghiệp bắt đầu quan tâm). Như vậy, sau mỗi khóa học, doanh nghiệp lại bổ sung thêm vào nguồn nhân lực của mình những thành viên ưu tú mà không mất chi phí cho việc tuyển chọn. Thiết nghĩ đây cũng là một cách thức hay trong việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực mà khách sạn nên xem xét cân nhắc.

3.2.4. Nâng cao công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực

Đây là bước tiếp theo của công tác tuyển chọn nhân lực nhằm nâng cao chất lượng lao động. Có thể khẳng định rằng, công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực tại khách sạn Imperial Boat là khá tốt và chuẩn mực so với nhiều khách sạn. Song với tư cách là khách sạn 3.5 sao có vị thế và uy tín trên thị trường, khách sạn cần có sự hoàn thiện hơn nữa những công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, điều này có nghĩa là khách sạn nên tận dụng hết khả năng của mình trong công tác này.

Hiện nay, khách sạn duy trì việc đào tạo tại khách sạn thường xuyên và liên tục. Song sự đào tạo ở đây mới chỉ dừng lại ở việc đào tạo trực tiếp, thẳng. Có nghĩa là đào tạo chuyên sâu ở một nghiệp vụ chuyên môn tại bộ phận. Phương pháp này góp phần nâng cao trình độ nghiệp vụ của người lao động, song lại không giúp cho người lao động có kiến thức tổng quát về các nghiệp vụ khách sạn. Vấn đề này có thể là chưa cần thiết đối với nhiều khách sạn nhưng đối với khách sạn 3.5 sao là khách sạn phải đạt tiêu chuẩn chất lượng cao thì điều này là hoàn toàn cần thiết trong tương lai. Để cho người lao động không chỉ nắm bắt một nghiệp vụ chuyên môn của mình, thì phương pháp đào tạo không gì thay thế đó là việc đào tạo luân phiên. Có nghĩa là người lao động ở bộ phận này sang bộ phận khác để đào tạo học hỏi sau đó lại chuyển trở lại bộ phận. Trong kinh doanh khách sạn việc đào tạo này đem lại lợi ích không nhỏ cho việc điều hành tổ chức phục vụ trong khách sạn. Như ta biết đặc điểm kinh doanh của khách sạn mang tính thời vụ. Do vậy sẽ có những lúc đông khách và cũng có những lúc vắng khách. Tính thời vụ còn biểu hiện không từng bộ phận trong cơ cấu tổ chức của khách sạn. Nếu như người lao động có khả năng ở một số nghiệp vụ của các bộ phận thì sẽ vô cùng thuận lợi cho người quản lý. Bởi họ sẽ dễ dàng thuyên chuyển một người lao động nhàn dỗi từ bộ phận này sang bộ phận khác trong nội bộ doanh nghiệp mà không phải tuyển nhân viên mới. Như vậy sẽ tránh sự lãng phí nguồn nhân lực đồng thời đỡ tốn kém và tạo ra sự linh hoạt trong cơ cấu tổ chức. Phương pháp đào tạo luân phiên này tốn khá nhiều thời gian và chi phí, ở một chừng mực nào đó sẽ gây ra sự cản trở năng suất chung của bộ phận trong quá trình tiến hành đào tạo. Song với khả năng của khách sạn như khách sạn Imperial Boat thì mọi khó khăn đều có thể khắc phục nếu khách sạn có sự cân nhắc và thận trọng trong vấn đề này. Vì chất lượng phục vụ, vì uy tín và vị thế của mình, khách sạn nên từng bước tiến hành phương pháp đào tạo luân phiên nhiều hơn nữa. Khóa luận: Giải pháp quản trị nguồn nhân lực tại KS Imperial Boat.

Bên cạnh đó là việc không ngừng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ giám đốc, quản lý của khách sạn. Tôi xin đề xuất một số hướng như sau:

Tăng cường hợp tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ quản lý: Tập đoàn quản lý của khách sạn thường xuyên có các khóa, các lớp đào tạo chuyên môn và kỹ năng nâng cao về nhiều lĩnh vực. Khách sạn đã đào tạo cho cán bộ những khóa đào tạo như “Kỹ năng giao tiếp”, “Kỹ năng huấn luyện và đào tạo”, “Làm việc tập thể”,… Trong thời gian tới khách sạn nên tiếp tục cử các cán bộ tham gia các lớp đào tạo tương tự.

Hợp tác giữa các khách sạn trong lĩnh vực đào tạo: Khách sạn Imperial Boat nên kết hợp với các khách sạn tên tuổi như Sofitel Metropole Hanoi, Sofitel Plaza Hanoi, Mercure Hanoi La Gare,… để cử cán bộ của mình đi trao đổi, đào tạo chéo tại các khách sạn trên.

Không chỉ dành cho cán bộ, khách sạn cần tăng cường đào tạo chéo để nhân viên có cơ hội học tập, nâng cao các kĩ năng và kiến thức.

Một vấn đề cũng không kém phần quan trọng đó là trình độ ngoại ngữ của nhân viên trong khách sạn, trình độ ngoại ngữ của nhân viên còn thấp. Mặc dù khách sạn vẫn chú ý tới công tác đào tạo và nâng cao trình độ ngoại ngữ cho nhân viên, song đến thời điểm hiện tại tình hình vẫn chưa được khả quan, không thường xuyên. Trong tương lai để giải quyết những khó khăn gặp phải do hạn chế về trình độ ngoại ngữ của nhân viên, khách sạn cần có những quan tâm và đầu tư thích hợp, đúng hướng hơn nữa cho nhân viên của mình. Khuyến khích tinh thần tự học ở mỗi cá nhân người lao động, thúc đẩy tiềm năng ở mỗi con người bằng chính hình thức khuyến học. Ví dụ: khách sạn có thể tăng thêm lương cho những nhân viên biết nhiều ngoại ngữ, tạo điều kiện tốt nhất cho nhân viên đi học về thời gian và các chế độ ưu tiên khác. Đồng thời quá trình này cần phải liên tục để học viên nhớ rõ và có thể vận dụng. Khóa luận: Giải pháp quản trị nguồn nhân lực tại KS Imperial Boat.

Điều quan trọng của việc đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho người lao động là thực hiện đánh giá chương trình đào tạo, để biết được mức hoàn thành mục tiêu đề ra. Từ đó có chính sách đào tạo hợp lý cho những năm tiếp theo về mức chi phí cũng như về chất lượng.

Sự đề bạt cũng là một trong những vấn đề cần thiết, phải soạn thảo chương trình huấn luyện nâng cao, chính sách khen thưởng và đề bạt cho những người hoàn thành tốt nhiệm vụ và có phẩm chất đạo đức tốt vào những vị trí còn trống của khách sạn.

Tôi cũng xin đề xuất một vài ý kiến cho ban quản trị khách sạn khi lên kế hoạch đào tạo như sau:

Xây dựng một văn hóa học tập: Ban lãnh đạo cần truyền đạt tới nhân viên mong muốn rằng nhân viên nên tiến hành các bước cần thiết để mài giũa những kĩ năng và duy trì vị trí hàng đầu trong nghề nghiệp hoặc lĩnh vực của mình. Khách sạn nên có hỗ trợ bằng cách tạo điều kiện về thời gian, bố trí công việc hợp lý để họ hoàn thành tốt khóa học.

Tập hợp ý kiến: Khi khách sạn lên danh sách những kĩ năng, hoặc lĩnh vực ưu tiên cần đào tạo để đáp ứng nhu cầu của tổ chức, tập hợp ý kiến của nhân viên xem cách đào tạo như thế nào, thời gian bao lâu, được tổ chức ra sao.

Bắt đầu với một nhóm nhỏ: Trước khi tổ chức chương trình đào tạo cho hàng loạt nhân viên, hãy thử tập với một nhóm nhỏ và hỏi ý kiến nhận xét phản hồi. Những thông tin phản hồi này sẽ thể hiện những điểm yếu trong chương trình đào tạo và giúp khách sạn điều chỉnh cho phù hợp.

Lựa chọn người hướng dẫn và tài liệu: Giảng viên được khách sạn chọn để tổ chức một chương trình đào tạo sẽ tạo ra sự khác biệt cho dù đó là một người huấn luyện chuyên nghiệp hay chỉ là một thành viên trong tổ chức có kiến thức và hiểu biết. Có được những tài liệu đào tạo tốt cũng rất quan trọng – sau khóa đào tạo, những tài liệu này sẽ trở thành nguồn tư liệu tham khảo rất có giá trị cho nhân viên. Khóa luận: Giải pháp quản trị nguồn nhân lực tại KS Imperial Boat.

Tìm một địa điểm phù hợp: Lựa chọn một vị trí đào tạo thuận lời nhất cho việc học tập. Chọn một nơi yên tĩnh và thuận tiện cho việc ghi chép, lật giở tài liệu,..

Hãy nhớ rằng địa điểm đào tạo đó phải được trang bị các thiết bị cần thiết như máy tính, máy chiếu nếu cần để trình bày bài giảng dễ dàng hơn.

Làm rõ các mối liên hệ: Một số nhân viên có thể cảm thấy việc đào tạo mà họ đang tham gia không liên quan gì đến công việc của họ. Do đó, làm rõ cho họ hiểu sự liên hệ giữa việc đào tạo và công việc của họ ngay từ đầu là rất quan trọng. Nhân viên sẽ không cảm thấy việc đào tạo này đang lãng phí thời gian vô ích. Nhân viên cũng nên xem việc đào tạo như một sự bổ sung quan trọng vào hồ sơ lý lịch của mình. Nhớ là sẽ khen thưởng những người đạt thành tích tốt sau khi kết thúc chương trình đào tạo.

Không giới hạn việc đào tạo: Việc đào tạo không chỉ dành cho nhân viên mới. Các chương trình đào tạo có kế hoạch sẽ duy trì và nâng cao các cấp độ kĩ năng của tất cả nhân viên, cũng như khuyến khích họ phát triển một cách chuyên nghiệp.

Để khuyến khích nhân viên học tập, khách sạn nên có quy định rõ ràng như coi việc tham gia các khóa học đào tạo hay kết quả học tập của nhân viên là một trong những tiêu chí đánh giá lao động, tính tiền lương. Như vậy, tinh thần, thái độ tham gia của họ sẽ chủ động hơn.

Hiện nay tại Việt Nam đã xây dựng hệ thống tiêu chuẩn kĩ năng nghề Việt Nam (VTOS) là cơ sở cho đào tạo và phát triển nhân lực du lịch trong thời gian tới do vậy khách sạn cần đào tạo nhân viên hướng tới tiêu chuẩn trên bởi với chứng chỉ VTOS, người lao động được hưởng lợi trong việc tuyển dụng tại các doanh nghiệp vì họ có cơ hội để chứng minh năng lực thực sự của mình đồng thời có thêm nhiều cơ hội khác trong nghề nghiệp, có khả năng thăng tiến, luân chuyển, trau dồi thêm kĩ năng chuyên môn. Thông qua chứng chỉ VTOS, người lao động được thừa nhận kiến thức, tay nghề, đạt chuẩn quốc gia và quốc tế. Chứng chỉ nghề VTOS sẽ là “giấy thông hành” quốc tế trên thị trường lao động du lịch.

3.2.5. Hoàn thiện công tác bố trí, sắp xếp công việc cho người lao động trong khách sạn Khóa luận: Giải pháp quản trị nguồn nhân lực tại KS Imperial Boat.

Hiện nay, bộ phận tài chính kế toán đang phải quản lý kiêm nhiệm trái chức năng. Bên cạnh sự quản lý tài chính của khách sạn và công việc về sổ sách, chứng từ kế toán cũng như lập kế hoạch tài chính hàng năm, phòng tài chính kế toán còn kiêm thêm chức năng quản lý kinh doanh một số dịch vụ bổ sung ( dịch vụ massage, quầy hàng lưu niệm) và bộ phận công nghệ thông tin.

Điều này tạo ra sự kém linh hoạt trong các hoạt động của phòng tài chính kế toán. Dẫn tới hoạt động của các bộ phận này kém hiệu quả hơn. Do vậy, cần tách chức năng quản lý dịch vụ bổ sung và công nghệ thông tin khỏi phòng tài chính để trở thành một bộ phận độc lập chịu sự lãnh đạo trực tiếp của bộ phận lễ tân và bộ phận kỹ thuật cũng như tách dịch vụ massage thành một bộ phận riêng. Nếu thực hiện được như vậy sẽ tạo điều kiện phát triển các loại hình dịch vụ bổ sung, đa dạng hóa sản phẩm khách sạn.

Bên cạnh đó cần có sự bố trí hợp lý về cơ cấu giới tính lao động tại bộ phận nhà hàng. Bộ phận này thực hiện một khối lượng công việc rất lớn mà chủ yếu do lao động nữ thực hiện, bên cạnh việc phục vụ khách cùng với các công việc ở nhà hàng họ phải chịu trách nhiệm sắp xếp hội nghị, tiệc cưới rất nặng nhọc do đó khách sạn cần tích cực tuyển thêm nhân viên mới và ưu tiên nam giới. Hiện nay, một số nhân viên có kinh nghiệm sắp nghỉ thai sản, do vậy nên xem xét chuyển họ sang bộ phận tổng đài để không lãng phí lao động.

3.2.6. Tạo động lực cho người lao động

Người lao động chỉ gắn bó, tâm huyết với khách sạn khi khách sạn có một điều kiện tốt nhất làm thỏa mãn người lao động. Nói như vậy, có nghĩa là việc tạo động lực cho người lao động là một nội dung quan trọng trong quản trị nhân lực của khách sạn Imperial Boat. Khóa luận: Giải pháp quản trị nguồn nhân lực tại KS Imperial Boat.

Động lực đó bao gồm những đãi ngộ về vật chất và tinh thần, trong đó quan trọng là vấn đề lương, thưởng.

Việc ban hành chế độ khen thưởng, kỷ luật, tiền lương, tiền thưởng của khách sạn khá đầy đủ nhưng vẫn còn chung chung, chưa chi tiết. Vì vậy, trong thời gian sắp tới, khách sạn sẽ ban hành chế độ tiền lương tiền thưởng một cách chi tiết hơn để tạo cho nhân viên làm việc có hiệu quả cao hơn.

Tiền lương: Lương bổng là một trong những động lực kích thích nhân viên làm việc tích cực nên công việc của các nhà quản trị trong vấn đề này rất quan trọng. Vai trò của nhân viên được thể hiện qua thực hiện công việc được giao, qua trách nhiệm và bổn phận dựa trên khả năng và phẩm chất của họ. Để ấn định mức lương, thì khách sạn Imperial Boat phải đánh giá chính xác công việc của nhân viên thực hiện. Biết giá trị công việc, nắm được những thông tin về khung lương cho mỗi loại công việc trong thị trường lao động khách sạn sẽ giúp việc xác định mức lương cho mỗi loại công việc và dự thảo chính sách lương. Chính sách lương này phải hợp lý dựa trên điều kiện kỹ năng đòi hỏi nhân viên phải có trong mỗi loại công việc, giá trị công việc và trị trường lao động ở địa phương.

Khen thưởng: Hiện nay về cơ bản khách sạn chưa áp dụng nhiều hình thức khen thưởng. Trong thời gian tới khách sạn có thể áp dụng một số hình thức như sau Khóa luận: Giải pháp quản trị nguồn nhân lực tại KS Imperial Boat.

Thưởng sáng kiến: Áp dụng cho các nhân viên có sáng kiến cải tiến kỹ thuật, tìm ra phương pháp làm việc mới. Ví dụ: có ý tưởng kinh doanh khả thi, có phương pháp làm buồng phòng ít thời gian mà vẫn đảm bảo sạch sẽ.

Mặt khác, khách sạn cũng cần tăng những khoản thưởng đột xuất cho các nhân viên được khách hàng khen ngợi, những tổ sản xuất tiết kiệm được từ một mức nguyên vật liệu nào đó sẽ tăng thưởng lên. Ví dụ: tiết kiệm từ 2-3 triệu đồng sẽ được thưởng 20% và cứ thế tiếp tục tăng, có như vậy mới khuyến khích nhân viên có tinh thần tiết kiệm và từ đó dần trở thành thói quen, nhưng tiết kiệm không phải là làm giảm chất lượng của sản phẩm và dịch vụ.

Khách sạn nên nhanh chóng hoàn thành một bảng tiêu chuẩn chức danh cụ thể qua đó người quản lý có thể quản lý một cách có hiệu quả nhân viên của mình, người lao động soi mình vào trong bảng chức danh đó, biết mình đang đứng ở điểm nào. Thực hiện được yêu cầu này thì việc trả công cho người lao động sẽ bớt tính sai lệch, bản thân người lao động thấy được sự phù hợp giữa công việc với lợi ích được hưởng.

Để đảm bảo chất lượng phục vụ được tốt, khách sạn nên thành lập một nhóm nhân viên chuyên quan sát từ xa: về thái độ, tác phong làm việc của các nhân viên. Nếu nhân viên nào sai sót sẽ đánh dấu và cuối ngày nhân viên đó sẽ bị nhắc nhở ngay, tránh sai sót lập lại. Đồng thời đoàn kiểm tra của khách sạn cũng nên tăng cường các cuộc kiểm tra đột xuất, như vậy mới có thể đánh giá được thực chất ý thức chấp hành kỷ luật của nhân viên. Hoặc các nhà quản trị nhân lực soạn thảo ra một bảng hệ thống các câu hỏi, với các tình huống trả lời khác nhau, dựa vào kết quả trả lời của nhân viên mà ban quản trị đánh giá năng lực của mỗi người. Ngoài ra, còn có thể sử dụng thêm các nhận xét của khách hàng về chất lượng phục vụ trên trang web của khách sạn.

Mức lương bình quân trong khách sạn hiện nay là 220USD/ người đã có thể đảm bảo duy trì cuộc sống sinh hoạt cho người lao động. Song với thương hiệu là một khách sạn quốc tế 4 sao thì mức lương trên là chưa tương xứng. Mặt khác, do ảnh hưởng của nền kinh tế giá cả và các mặt hàng lên cao làm ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống sinh hoạt của người lao động. Vì vậy khách sạn nên xem xét việc tăng lương hay thưởng, chẳng hạn như tăng tiền phí dịch vụ trả cho nhân viên hàng tháng từ 70% lên 80%, có như vậy nhân viên mới yên tâm công tác. Khóa luận: Giải pháp quản trị nguồn nhân lực tại KS Imperial Boat.

Đối với những nhân viên có tay nghề chuyên môn cao, khách sạn cần có những biện pháp đãi ngộ khuyến khích cả về mặt vật chất và tinh thần để nhân viên không tìm việc làm ở những nơi khác có thu nhập cao hơn. Chú trọng đến đời sống tinh thần của người lao động sẽ có tác động tích cực tới hiệu quả làm việc của người lao động.

Để giữ chân những nhân viên giỏi của mình và để khuyến khích người lao động hăng say làm việc, gắn bó lâu dài với khách sạn thì khách sạn phải tiến hành các biện pháp nhằm nâng cao hơn mức thu nhập cho người lao động bằng việc áp dụng một số chế độ tiền lương, thưởng thỏa đáng gắn liền với hiệu quả kinh doanh. Làm tốt được công việc đó làm cho người lao động thỏa mãn trong công việc, hiệu quả do người lao động mang lại cho công ty sẽ cao hơn.

Kỷ luật: Hiện nay khách sạn đã ban hành kỷ luật người lao động chặt chẽ, do vậy trong thời gian tới cần tiếp tục kiểm tra giám sát nhân viên để người lao động tuân thủ kỷ luật, đồng thời đảm bảo tốt các điều kiện an toàn vệ sinh môi trường.

Tuy nhiên,để phát huy hơn nữa sức mạnh tập thể người lao động trong khách sạn, khách sạn cần tiếp tục phát huy những mặt tích cực của công tác đãi ngộ người lao động này. Đồng thời cần tạo ra những cơ hội tốt để cho người lao động có thể phát triển được tốt hơn như cho người lao động đi học hoặc đào tạo bồi dưỡng, nếu xét thấy đủ khả năng thì đề bạt, thăng chức cho họ. Như vậy, người lao động vừa được khuyến khích về vật chất, vừa được động viên về tinh thần khiến họ cảm thấy được đảm bảo vững chắc về tương lai, từ đó nhiệt tình lao động và trung thành tuyệt đối với khách sạn.

3.3. Một số khuyến nghị với cơ quan quản lý nhà nước về du lịch

 • Với Tổng cục du lịch

Đầu tư thích đáng vào việc phát triển nguồn nhân lực trong kinh doanh lưu trú để có đội ngũ lao động có trình độ chuyên môn để tham gia vào tiến trình hội nhập sẽ quyết định đến sự thành công của doanh nghiệp kinh doanh lưu trú ở nước ta. Tổng cục nên mở những lớp huấn luyện có chất lượng cao cho cán bộ quản lý của các doanh nghiệp khách sạn tham gia để điều chỉnh hoạt động kinh doanh của mình, thích ứng kịp thời với các điều kiện hội nhập.

Nâng cao sự phối hợp của Tổng cục, các bộ ngành vì mục tiêu cho sự phát triển của ngành khách sạn nói riêng và ngành du lịch Việt Nam nói chung theo định hướng phát triển của Đảng. Cần có sự phối hợp chặt chẽ thường xuyên liên tục với ban chỉ đạo về thu hút sự quan tâm của nhà nước đầu tư cho du lịch. Đồng thời có sự phối hợp với các ngành, các cơ quan hữu quan trong việc quy hoạch phát triển kinh doanh khách sạn. Đặc biệt cần phối hợp với bộ Giáo dục và đào tạo, các sở du lịch trong việc triển khai nội dung chương trình đào tạo. Khóa luận: Giải pháp quản trị nguồn nhân lực tại KS Imperial Boat.

Khuyến khích các doanh nghiệp trích một phần lợi nhuận đầu tư cho các cơ sở đào tạo nhân lực.

Tổ chức thi tay nghề, tôn vinh tặng danh hiệu cao quý cho lao động giỏi trong ngành nghề khách sạn.

 • Với Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hải Phòng

Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hải Phòng cần quan tâm nhiều hơn nữa đến các sản phẩm du lịch Hải Phòng, cần phải quảng bá, khuếch trương thương hiệu trong và ngoài khu vực.

Mặt khác Sở cũng càn tạo điều kiện về tài chính, thuế để kích thích sự phát triển của ngành nghề kinh doanh khác sạn trên địa bàn thành phố.

Cần phối hợp với các cơ quan liên quan trong công tác quy hoạch phát triển kinh doanh khách sạn.

Tổ chức các cuộc thi tay nghề giữa các khách sạn để nâng cao chuyên môn nghiệp vụ.

Thường xuyên kiểm tra và đánh giá việc thực hiện các chính sách về quản lý lao động để phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm chế độ, chính sách trong sử dụng lao động của các doanh nghiệp khách sạn.

Tiểu kết chương 3

Chương 3 đã đề xuất một số giải pháp và kiến nghị hoàn thiện công tác quản trị nguồn nhân lực tại khách sạn Imperial Boat :

 • Hoàn thiện công tác lập kế hoạch nguồn nhân lực
 • Hoàn thiện công tác phân tích công việc
 • Hoàn thiện công tác tuyển mộ, tuyển chọn nhân lực
 • Hoàn thiện công tác sắp xếp, bố trí nhân lực
 • Nâng cao công tác đào tạo và phát triển nhân lực
 • Tạo động lực cho người lao động

Bên cạnh đó, chương 3 cũng đưa ra một số kiến nghị nhằm đấy mạnh công tác quản trị nguồn nhân lực tại khách sạn Imperial Boat với Tổng cục du lịch, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch thành phố Hải Phòng.

KẾT LUẬN Khóa luận: Giải pháp quản trị nguồn nhân lực tại KS Imperial Boat.

Du lịch Việt Nam trong những năm trở lại đây đã có những bước tiến đáng vượt bậc, lượng khách du lịch trong và ngoài nước ngày càng gia tăng, đây là nguồn thu nhập đáng kể cho nền kinh tế nước ta. Chính vì vậy để đáp ứng nhu cầu của du khách thì các cơ sở vật chất kỹ thuật phải được cải thiện để nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch. Hòa chung với hoạt động đó khách sạn Imperial Boat cũng đã có những bước đi vững chắc để hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực kinh doanh du lịch ngày càng phát triển.

Đề tài nghiên cứu của khóa luận đã hệ thống được một số cơ sở lý luận về công tác quản trị nguồn nhân lực. Trên cơ sở phân tích thực trạng, kháo luận đã đưa ra một số giải pháp nhằm hoàn thiện công tác quản trị nguồn nhân lực trong kinh doanh khách sạn Imperial Boat. Trong quá trình làm khóa luận không thể tránh khỏi những khiếm khuyết, hạn chế. Em mong Thầy, Cô giáo thông cảm và đống góp ý kiến để kháo luận thiết thực hơn trong thực tiễn công tác quản trị nguồn nhân lực tại khách sạn Imperial Boat. Nhân đây em cũng xin chân thành cảm ơn Thầy giáo, Thạc sĩ Lê Thành Công đã nhiệt tình giúp đỡ em hoàn thành kháo luận này. Khóa luận: Giải pháp quản trị nguồn nhân lực tại KS Imperial Boat.

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY:

===>>> Khóa luận: Hoạt động quản trị nhân lực tại khách sạn Imperial Boat

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0877682993