Khóa luận: Giải pháp sử dụng vốn lưu động ở công ty Sản Xuất

Đánh giá post

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Khóa luận: Giải pháp sử dụng vốn lưu động ở công ty Sản Xuất hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Một số Giải pháp chủ yếu nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn lưu động ở công ty TNHH sản suất và thương mại Giang Tiến dưới đây chắc chắn sẽ giúp cho các bạn học viên có cái nhìn tổng quan hơn về đề tài sắp đến.

3.1. Định hướng phát triển của công ty trong thời gian tới.

3.1.1. Bối cảnh kinh tế – xã hội:

Từ khi đất nước chuyển sang nền kinh tế thị trường, việc huy động vốn để đáp ứng như cầu sản xuất kinh doanh luôn là vấn đề cần thiết đối với mỗi doanh nghiệp. Để đáp ứng nhu cầu phục vụ sản xuất kinh doanh, các doanh nghiệp không chỉ dựa vào bản thân mình mà còn phải tìm kiếm các nguồn khác. Cho dù vồn kinh doanh của doanh nghiệp được huy động từ nguồn nào thì nó vẫn phục vụ tối đa mục tiêu cuối cùng của doanh nghiệp là đạt mức lợi nhuận cao. Để đạt được điều đó các doanh nghiệp phải huy động nguồn vốn và sử dụng sao cho hiệu quả nhất.

Năm 2019, lạm phát bình quân của Việt Nam ở mức khoảng 3%, đạt mục tiêu đề ra. Lạm phát được kiểm soát trong năm 2019 nhờ giá hàng hóa thế giới giảm, chính sách tín dụng thận trọng, tỷ giá ổn định và giá dịch vụ y tế không tăng nhiều. Do đó, để thực hiện kiểm soát lạm phát bình quân dưới 4% ở các năm tiếp theo, chính phủ vẫn ưu tiên thực hiện chính sách kiềm chế lạm phát lên hàng đầu bằng các biện pháp vĩ mô như thắt chặt chính sách tiền tệ, kiểm soát tốc độ tăng trưởng tín dụng, giảm tốc độ và vay vốn tín dụng trong lĩnh vực bất động sản. Do đó, để đáp ứng nhu cầu phục vụ sản xuất kinh doanh, các doanh nghiệp không chỉ dựa vào bản thân mình mà còn phải tìm kiếm các nguồn khác. Cho dù vồn kinh doanh của doanh nghiệp được huy động từ nguồn nào thì nó vẫn phục vụ tối đa mục tiêu cuối cùng của doanh nghiệp là đạt mức lợi nhuận cao. Để đạt được điều đó các doanh nghiệp phải huy động nguồn vốn và sử dụng sao cho hiệu quả nhất.

Vì vậy, ảnh hưởng của nền kinh tế thị trường, doanh nghiệp phải năng động, nhạy bén trong kinh doanh, phải vững chắc về mặt tài chính và chặt chẽ trong khâu quản lý doanh nghiệp… thì mới phát triển được trong xu thế hiện nay đồng thời đòi hỏi doanh nghiệp phải cải thiện mạnh mẽ hơn nữa trong mọi lĩnh vực nhất là tình hình quản lý và sử dụng vốn lưu động sao cho có hiệu quả.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Viết Thuê Khóa Luận Tốt Nghiệp Ngành Marketing

3.1.2. Mục tiêu và định hướng hoạt động của công ty Khóa luận: Giải pháp sử dụng vốn lưu động ở công ty Sản Xuất.

Do năm 2020 do dịch bệnh Covid 19 đang diễn biến phức tạp trên toàn thế giới cũng như trong nước, ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp hiện nay, đặc biệt là các ngành vận tải, thương mại. Do đó, để giảm ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp do dịch bệnh hiện nay, công ty đã đề ra một số mục tiêu hoạt động như sau:

  • Mục tiêu bảo toàn vốn, duy trì sự ổn định là nhiệm vụ hàng đầu.
  • Ưu tiên tập trung các nguồn lực để nâng cao chất lượng doanh nghiệp củng cố nâng cao uy tín công ty. Mặt khác cố gắng khai thác, sử dụng hiệu quả các tài sản sẵn có từ đó duy trì, tích lũy nguồn lực để khi có cơ hội sẽ chuyển sang mục tiêu tăng trưởng, phát triển công ty.
  • Tiếp tục duy trì quan hệ và đẩy mạnh công tác tiếp thị các công việc xây lắp thuộc nguồn vốn nước ngoài.

Một số chỉ tiêu chủ yếu kê hoạch trong năm 2020:

3.2. Các biện pháp chủ yếu nằm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn lưu động Khóa luận: Giải pháp sử dụng vốn lưu động ở công ty Sản Xuất.

3.2.1 Giải pháp hoàn thiện công tác quản lý khoản phải thu

Nhìn chung tình hình quản lí các khoản phải thu đặc biệt là phải thu khách hàng là chưa thực sự tốt, vì vây công ty có thể áp dụng một trong những biện pháp, giải pháp sau nhằm hoàn thiện hơn nữa công tác quản lý các khoản phải thu.

Tiến hành lập bảng phân tiến độ các khoản phải thu để nắm rõ tất cả về quy mô các khoản phải thu, thời hạn và có biện pháp thu hồi các khoản nợ đến hạn.

Khi các khoản nợ gần đến hạn thanh toán công ty tiến hành gửi giấy báo cho khách hàng (con nợ) biết về khoản nợ gần đến ngày thanh toán.

Trong công tác thu hồi nợ, công ty nên áp dụng các biện pháp khuyến khích khách hàng trả tiền trước thời hạn thu hồi nợ nhanh như sử dụng hình thức chiết khấu thanh toán cho những khách hàng trả tiền trước thời hạn.

Giải pháp điều chỉnh cơ cấu vốn kinh doanh của Công ty

Điều chỉnh cơ cấu vốn đầu tư theo hướng tăng dần tỷ trọng vốn chủ sở hữu và giảm dần tỷ trọng nợ phải trả trong tổng vốn kinh doanh. Có như vậy mới cân đối cơ cấu vốn kinh doanh của các công ty và hạn chế đến mức thấp nhất rủi ro xảy ra trong môi trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt như hiện nay trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế.

Phân tích nhu cầu vốn ngắn hạn và dài hạn, nguồn vốn ngắn hạn và dài hạn, mức độ rủi ro kinh doanh và mục tiêu an toàn đặt ra cho công ty, trên cơ sở đó xác định cơ cấu vốn tối ưu.

Điều chỉnh giảm tỷ trọng nợ phải trả đồng thời tăng tỷ trọng vốn chủ sở hữu trong tổng vốn kinh doanh thông qua thanh lý những tài sản không còn sử dụng, tăng tỷ lệ chiết khấu tài chính để kích thích khách hàng thanh toán sớm.

Đẩy mạnh đầu tư đổi mới máy móc thiết bị, công nghệ Khóa luận: Giải pháp sử dụng vốn lưu động ở công ty Sản Xuất.

Đầu tư đổi mới máy móc thiết bị, công nghệ hiện đại nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm là công việc thường xuyên và lâu dài. Phát triển công nghệ kỹ thuật cao, hiện đại trong tất cả các ngành xây dụng vận tải là yêu cầu cấp bách trong bối cảnh hội nhập ngày nay. Công ty cần đầu tư các loại máy móc thiết bị, công nghệ mới với giá cả phù hợp với khả năng tài chính để sản xuất – kinh doanh đạt lợi nhuận cao.

Tích cực triển khai ứng dụng công nghệ thông tin

Ngày nay, công nghệ thông tin giữ vai trò rất quan trọng trong phát triển. Vì vậy, Côn ty cần tích cực triển khai ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động của doanh nghiệp. Bên cạnh xây dựng phần cứng (kỹ thuật), công ty đã quan tâm đến hoàn thiện trang Web nhằm đảm bảo thông tin trên mạng được đầy đủ, kịp thời và chính xác. Đồng thời, nâng cao hiệu quả sử dụng mạng Internet phục vụ cho hoạt động sản xuất – kinh doanh thông qua việc thường xuyên tìm hiểu nhu cầu của thị trường, khách hàng trên mạng để kịp thời đề ra những chính sách thích hợp.

Chủ động thiết lập mạng thương mại điện tử để giải quyết có hiệu quả những vấn đề phát sinh trong quá trình sản xuất – kinh doanh. Mặt khác, công ty nên áp dụng mạnh mẽ mạng lưới Internet thông qua việc cập nhật thường xuyên những thông tin liên quan đến các văn bản quy phạm pháp luật mới được ban hành, công tác nghiên cứu thị trường, tiếp thị sản phẩm, quy định của nước nhập khẩu hàng hóa ….

Tổ chức tốt hệ thống thông tin nội bộ, xây dựng các ngân hàng dữ liệu phục vụ hoạt động sản xuất – kinh doanh. Công việc này đòi hỏi sự thiết kế tổng thể bao gồm từ các biểu mẫu báo cáo, cách thức lưu trữ, truy cập và xử lý thông tin đến các phương tiện lưu giữ và truyền tải thông tin.

3.2.2 Tăng cường quản lý hàng tồn kho Khóa luận: Giải pháp sử dụng vốn lưu động ở công ty Sản Xuất.

Trong doanh nghiệp thì hiện tại tỷ trọng của hàng tồn kho chiếm một phần không nhỏ. Vốn lưu động đầu tư vào hàng tồn kho gọi là vốn về hàng tồn kho. Việc duy trì một lượng vốn về hàng tồn kho sẽ đem lại cho doanh nghiệp nhiều sự thuận lợi như: tránh phải sự đặt hàng nhiều lần dẫn đến giá cao, hay dự trữ giúp doanh nghiệp tránh được sự biến động tăng giá nguyên vật liệu từ thị trường, hạn chế sự chậm trễ trong việc đáp ứng các đơn hàng của khách hàng. Tuy nhiên cũng có hạn chế như: dự trữ quá nhiều hàng tồn kho dẫn đến gây ứ đọng vốn làm giảm hiệu quả sử dụng vốn kinh doanh, hay giá nguyên vật liệu giảm sẽ làm thiệt hại đến doanh thu của doanh nghiệp.

Qua số liệu của doanh nghiệp cho thấy, 90% vốn hàng tồn kho ở khoản mục thành phẩm. Vì vậy, doanh nghiệp cần có biện pháp để quản lý tốt khoản mục này:

Xác định đúng lượng hàng hóa cần mua trong kỳ và lượng hàng tồn kho dự trữ hợp lý. Tránh tình trạng dự trữ quá lớn lượng hàng không cần thiết sẽ làm giảm tốc độ chu chuyển hàng tồn kho, gia tăng chi phí bảo quản hàng tồn kho, giảm lợi nhuận của doanh nghiệp.

Tổ chức việc bảo quản, dự trữ hàng tồn kho. Thường xuyên kiểm tra, nắm vững tình hình, phát hiện kịp thời tránh để ứ đọng lâu và phải có biện pháp xử lý ngay. Khóa luận: Giải pháp sử dụng vốn lưu động ở công ty Sản Xuất.

Tìm và lựa chọn nguồn cung ứng, doanh nghiệp cung ứng thích hợp để đạt các mục tiêu: giá cả mua vào thấp, các điều khoản thương lượng có lợi cho doanh nghiệp, đảm bảo chất lượng hàng hóa tốt nhất.

3.2.3 Tăng cường quản lý vốn bằng tiền

Vốn bằng tiền bao gồm tiền mặt tại quỹ và tiền gửi ngân hàng. Đây là một loại tài sản có khả năng thanh khoản cao. Vốn bằng tiền là một nhân tố ảnh hưởng và quyết định trực tiếp đến khả năng thanh toán của một doanh nghiệp. Với mục tiêu là tối đa hóa lợi nhuận thì đây cũng là một khoản mục mà doanh nghiệp thực sự chú ý và cần kiểm soát chặt chẽ.

Nhìn vào bảng số liệu của doanh nghiệp, ta thấy những năm gần đây lượng tiền và các khoản tương đương tiền hầu hết chiếm trên 50% trong tổng giá trị tài sản ngắn hạn. Dự trữ quá nhiều ảnh hưởng đến khả năng sinh lời của vốn. Vì vậy, doanh nghiệp cần có các biện pháp:

Xác định đúng mức dự trữ ngân quỹ hợp lý: công ty cần dự đoán và quản lý chặt chẽ các nguồn nhập, xuất quỹ tiền mặt bằng cách xây dựng nội quy, quy chế chỉ tiêu. Cần tăng cường quản lý, kiểm kê tiền mặt tồn quỹ, quản lý chặt chẽ tiền tạm ứng của công nhân viên trong công ty. Đối với tiền gửi ngân hàng, định kỳ đối chiếu số dư trên sổ sách của công ty với số dư tại ngân hàng để kịp thời xử lý khoản chênh lệch. Khóa luận: Giải pháp sử dụng vốn lưu động ở công ty Sản Xuất.

Duy trì quỹ tiền gửi ngân hàng hợp lý hon số hiện tại, để có thể đảm bảo thanh toán cho các đối tác qua tín dụng ngân hàng.

Mọi khoản thu chi vốn bằng tiền của công ty đều phải thông qua quỹ. Tiền nhập vào hay xuất ra khỏi công ty đều phải có chứng từ hợp lệ, có đầy đủ chữ ký của người nhận, người giao và các bên có trách nhiệm liên quan.

Lập kế hoạch lưu chuyển tiền tệ trên cơ sở đó có biện pháp thích ứng nhằm đảm bảo sự cân bằng thu chi vốn bằng tiền của doanh nghiệp và khả năng sinh lời của vốn bằng tiền nhàn rỗi.

  • Công ty nên tiếp tục thanh toán qua ngân hàng vừa an toàn, vừa tiện dụng lại tận dụng được khả năng sinh lời.
  • Xây dựng những nguyên tắc rõ ràng về trách nhiệm, nghĩa vụ của các chủ thể có liên quan trong quá trình thanh toán.

3.2. 4 Chủ động trong việc xác định nhu cầu vốn lưu động

Phân tích ta thấy rằng cơ cấu nguồn vốn lưu động phân bổ là không hợp lý, vốn lưu động trong khâu dự trữ, trong thanh toán là quá lớn, trong khi đó lượng vốn bằng tiền là quá ít, gây ứ đọng vốn, làm mất khả năng thanh toán. Hơn nữa nguồn vốn sẵn có của công ty là rất hạn chế, năm 2018 chiếm 25,42% và đến năm 2019 thì chỉ còn chiếm có 19,35% trong tổng nguồn vốn. Chứng tỏ rằng toàn bộ sự tăng lên của vốn chủ yếu là đi vay. Một tỷ lệ quá nhỏ để có thể phục vụ cho hoạt động kinh doanh. Chi phí lãi vay cao thể hiện năm 2018 tăng 1.018,71% so với năm 2017, đến năm 2019 đã có sự khắc phục nhưng vẫn tăng 29,71% so với năm 2018. Hơn nữa doanh nghiệp lại có sự tăng trưởng, quy mô hoạt động mở rộng sẽ kéo theo nhu cầu tăng vốn, nên không thể ngừng vay. Do vậy cần phải có chính sách huy động vốn sao cho hợp lý. Việc chủ động xây dựng kế hoạch huy động vốn và sử dụng vốn nói chung Khóa luận: Giải pháp sử dụng vốn lưu động ở công ty Sản Xuất.

VLĐ nói riêng là một trong những biện pháp hữu hiệu nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn lưu động, vốn vay cũng như hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Để đảm bảo việc xác định nhu cầu vốn lưu động một cách hợp lý hơn, công ty cần có những biện pháp cụ thể như sau:

Tiến hành việc xác định nhu cầu vốn lưu động cho sản xuất của từng quý, năm gắn với phương hướng, mục tiêu hoạt động của kỳ đó. Vì nếu xác định thừa vốn lưu động sẽ không khuyến khích Công ty khai thác khả năng tiềm tàng, cải tiến hoạt động sản xuất kinh doanh để nâng cao hiệu quả sử dụng vốn lưu động, gây ra việc ứ đọng vật tư hàng hoá và phát sinh không cần thiết làm tăng giá thành sản phẩm. Còn nếu Công ty xác định lượng vốn lưu động quá thấp sẽ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, thiếu vốn không đảm bảo cho việc sản xuất được liên tục gây những thiệt hại do việc ngừng sản xuất.

Vì vậy việc xác định chính xác nhu cầu vốn lưu động thường xuyên cần thiết để tiếp đó có biện pháp huy động vốn phù hợp, kịp thời, tránh thừa vốn gây lãng phí hoặc thiếu vốn làm gián đoạn hoạt động kinh doanh của Công ty. Có nhiều biện pháp để xác định nhu cầu vốn lưu động như: phương pháp hồi quy, phương pháp dựa vào các chỉ tiêu đặc trưng trong bảng cân đối kế toán,… nhưng sử dụng phương pháp tỷ lệ % trên doanh thu được xem là khá đơn giản và phổ biến. Nội dùng của phương pháp này dựa trên doanh thu dự kiến năm kế hoạch để đưa ra biện pháp xác định.

Trên có sở nhu cầu cần thiết, công ty cần xác định số vốn thực có của mình, số vốn thiếu, thừa để từ đó có biện pháp tìm kiếm nguồn tài trợ có lợi, đảm bảo cung ứng vốn đầy đủ cho kinh doanh với các chi phí sử dụng vốn nhỏ nhất. Tuy nhiên thì việc xác định chính xác nhu cầu vốn lưu động là rất khó, khi dựa vào những dự đoán của công ty về doanh thu tiêu thụ, về tỷ suất lợi nhuận và sự ổn định trong kết cấu nguồn vốn, như vậy cần đòi hỏi phải phân tích, nghiên cứu kỹ. Và cũng cần phải phân biệt rõ nhu cầu vốn lưu động và nhu cầu cần tài trợ. Khóa luận: Giải pháp sử dụng vốn lưu động ở công ty Sản Xuất.

Phân tích chính xác các chỉ tiêu của tài chính của những kì trước, những biến động chủ yếu trong vốn lưu động, mức chênh lệch giữa kế hoạch và kì thực hiện nhu cầu vốn lưu động các kỳ trước đó. Để làm được điều này công ty cũng cần phải có một đội ngũ nhân viên tài chính có kinh nghiệm, và có năng lực trình độ chuyên môn.

Dựa trên nhu cầu huy động vốn lưu động, xây dựng kế hoạch huy động vốn: Xác định khả năng tài chính hiện tại của Công ty, số vốn còn thiếu, so sánh chi phí hoạt động từ các nguồn tài trợ để lựa chọn kênh huy động phù hợp.

Khi lập kế hoạch vốn lưu động phải căn cứ vào kế hoạch vốn kinh doanh để đảm bảo sự phân bổ phù hợp với tình hình thực tế thông qua tính toán, phân tích cả chỉ tiêu kinh tế, tài chính của kỳ trước cùng với dự đoán về tình hình hoạt động kinh doanh, khả năng tăng trưởng trong năm tới và những dự kiến sự biến động của thị trường.

Cần phải xác định rõ định mức cho từng khâu dự trữ: Tiền mặt tồn quỹ là bao nhiêu, hàng tồn kho phải tồn là bao nhiêu, chi phí sản xuất kinh doanh dở dang là bao nhiêu nhằm đẩy nhanh số vòng quay, rút ngắn thời gian dự trữ, giảm mức tồn kho, mức luân chuyển.

Một hướng mới cho giải pháp này là việc hình thành một phòng tài chính dự báo tách biệt với bộ phận kế toán cùng với những nhân viên chuyên ngành để có thể xác định và quản lý vốn lưu động một cách hiệu quả.

3.2.5 Một số biện pháp khác Khóa luận: Giải pháp sử dụng vốn lưu động ở công ty Sản Xuất.

Tổ chức thực hiện tốt các hợp đồng, các dự án và công việc đã có đảm bảo mục tiêu: chất lượng, tiến độ, an toàn lao động, tiết kiệm tối đa các chi phí thi công công trình.

Chỉ đạo tiếp tục tích cưc tiếp thị đấu thầu công trình đặc biệt là các công việc thuận lợi về vốn để kí mới thêm nhiều hợp đồng mới, có giá trị ít nhất 700 triệu cho năm 2018 và chuyển tiếp sang năm tiếp theo (các Hợp đồng đã ký năm trước chuyển tiếp thực hiện trong năm 2019 đạt giá trị 500 triệu đồng)

Tích cực đẩy mạnh công tác thu hồi vốn, làm tốt công tác quản lý công nợ, chi phí dở dang. Công ty coi đây là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong năm 2019. Nghiêm túc, quyết liệt hơn nữa trong việc thực hiện công tác này. Đặc biệt công ty sẽ phải quyết liệt thu hồi vốn các công trình bị nợ đọng quá lâu.

Tiếp tục thực hiện công tác đầu tư theo đúng quy định về đầu tư của tổng công ty, đảm bảo hiệu quả của công tác đầu tư. Chỉ đạo tiếp tục công tác đầu tư đổi mới công nghệ đáp ứng yêu cầu càng ngày càng cao của hoạt động sản xuất kinh doanh, nâng cao sức mạnh cạnh tranh trong lĩnh vực kinh doanh then chốt đồng thời nâng cao hiệu quả sử dụng các trang thiết bị hiện có.

Tiết kiệm tối đa chi phí quản lý, chi phí chung và hạn chế rủi ro chi phí vật liệu tăng đột biến

Tiếp tục rà soát, kiểm soát các công trình nhận thầu thi công, kịp thời phát hiện những khó khăn phát sinh để có biện pháp điều chình phù hợp. Khóa luận: Giải pháp sử dụng vốn lưu động ở công ty Sản Xuất.

Tăng cường công tác hồ sơ nội nghiệp, hồi sơ thanh quyết toán để nâng cao hiệu quả của công tác thanh quyết toán, thu hồi vốn phục vụ sản xuất, phân tích các điều kiện thực hiện hợp đồng để lường trước những khó khăn, chủ động đưa ra giải pháp, giải quyết. Công tác thu hồi vốn là một nhiệm vụ trọng tâm.

Thực hiện tốt chủ trương tiết kiệm, chống lãng phí, nâng cao ý thức tự giác, tăng cường kỷ luật lao động, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, thực hiện tốt giảm chi phí đến toàn thể cán bộ công nhân viên trong công ty.

Tiếp tục củng cố sắp xếp, nâng cao năng lực hoạt động của phòng, ban, đơn vị trong toàn công ty. Chú trọng công tác xây dựng phát triển chiến lược, lực lượng. thực hiện các chính sách chế độ khuyến khích nhằm tăng hiệu quả thu hút lao động, tăng cường công tác đào tạo ngắn hạn phân theo lĩnh vực chuyên môn nhằm nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ công tác của người lao động.

  • Tổ chức thực hiện chuẩn hóa hệ thống nhận diện thương hiệu theo quy định của công ty và không ngừng xây dựng phát triển thương hiệu Giang Tiến.
  • Nâng cao thu nhập đời sống và môi trường làm việc của cán bộ công nhân viên trong công ty.
  • Đẩy mạnh công tác đào tạo nguồn nhân lực

Công ty TNHH SX và TM Giang Tiến đã xác định đào tạo nguồn nhân lực nhằm nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ lao động là cán bộ quản lý và công nhân trực tiếp sản xuất là nhiệm vụ rất quan trọng của Công ty. Ngoài ra, đội ngũ cán bộ quản lý cũng cần được cập nhật kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế thông qua các khóa tập huấn ngắn ngày (từ 2 tuần đến 1 tháng). Với những biện phát cụ thế dưới đây: Khóa luận: Giải pháp sử dụng vốn lưu động ở công ty Sản Xuất.

Tập trung công tác tuyển chọn và mở lớp tập huấn, đào tạo tại chỗ, mời giảng viên bên ngoài kết hợp với kỹ sư trong doanh nghiệp giảng dạy. Như vậy vừa tiết kiệm chi phí vừa gắn với hoạt động sản xuất – kinh doanh tại Công ty. Một số vấn đề mới, phức tạp nên kết hợp với các viện nghiên cứu, trường đại học thực hiện nghiên cứu khoa học kết hợp với chuyển giao công nghệ, đào tạo ngay trong quá trình tổ chức triển khai.

Phối hợp với các trường đại học mở những khóa bồi dưỡng kiến thức về kỹ năng quản lý, kỹ thuật tiếp thị, ngoại ngữ, tin học cho đội ngũ án bộ công nhân trong công ty. Hình thức đào tạo phải xác định cho phù hợp từ các lớp ngắn hạn theo từng chuyên đề.

Công ty luôn thường xuyên tập huấn cho đội ngũ công nhân trực tiếp sản xuất nội quy của doanh nghiệp, quy định về an toàn lao động, kiến thức cơ bản về chất lượng sản phẩm, quy trình quy phạm sản xuất thông qua hình thức đào tạo tại chỗ, kèm cặp trong quá trình sản xuất, các điển hình tiên tiến… hoặc tại các trường công nhân kỹ thuật. Ngoài ra, nên tổ chức định kỳ các đợt thi tay nghề, nâng bậc thợ, các hội thi “bàn tay vàng” nhằm gắn trách nhiệm người quản lý với việc giáo dục, huấn luyện cấp dưới.

Xây dựng quy chế cụ thể về phân phối tiền lương, thưởng, phúc lợi (nghỉ mát, nghỉ bệnh, khám sức khỏe…), bảo hiểm (xã hội, y tế) nhằm kích thích nhân viên tăng năng suất, nâng cao chất lượng sản phẩm, tiết kiệm chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm. Đây là giải pháp tạo động lực rất lớn để động viên người lao động làm việc hăng say, nhiệt tình trong công việc.

KẾT LUẬN

Vốn kinh doanh nói chung và vốn lưu động nói riêng là yếu tố đảm bảo cho quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp được diễn ra thường xuyên liên tục. Vốn lưu động không chỉ là cầu nối giữa cân bằng tài chính ngắn hạn và dài hạn mà nó còn được coi như chỉ báo về khả năng thanh toán tại một thời điểm cũng như trong tương lai đối với doanh nghiệp. Vì vậy việc xác định hợp lý nhu cầu vốn lưu động thường xuyên cần thiết và công tác tổ chức, sử dụng hiệu quả vốn lưu động là yếu tố quyết định đến sự tồn tại và phát triển của mỗi doanh nghiệp. Khóa luận: Giải pháp sử dụng vốn lưu động ở công ty Sản Xuất.

Trong những năm gần đây, công ty đã không ngừng nỗ lực phấn đấu, từng bước nâng cao hiệu quả tổ chức, quản lý và sử dụng vốn lưu động. Công ty ngày càng lớn mạnh cả về chất và lượng, đã đạt được nhiều thành công trong hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần vào sự phát triển chung của toàn nghành xây dựng. Có được kết quả này là sự cố gắng không ngừng của ban lãnh đạo cùng với sự nỗ lực của cán bộ công nhân viên trong công ty. Tuy nhiên, hiệu quả tổ chức quản lý và sử dụng vốn lưu động còn chưa tương xứng với khả năng và tiềm lực sẵn có của công ty, đồng thời vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế nhất định. Vì vậy, trên cơ sở nghiên cứu đánh giá tình hình thực tế trong công tác tổ chức, sử dụng vốn lưu động của công ty, em xin được đưa ra một số ý kiến của mình với mong muốn góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng vốn lưu động tại công ty trong thời gian tới.

Qua nghiên cứu cơ sở lý luận và khảo sát thực trạng về hiệu quả sử dụng vốn lưu động tại Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Giang Tiến, khoá luận đã bổ sung một số lý luận về vốn lưu động, các giải pháp huy động vốn lưu động, các hình thức huy động và hiệu quả sử dụng vốn lưu động cũng như các nhân tố ảnh hưởng tới vốn lưu động trong doanh nghiệp hiện nay.

Khoá luận cũng đã làm rõ thực trạng hiệu quả sử dụng vốn lưu động tại Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Giang Tiến và chỉ ra những mặt còn hạn chế trong công tác sử dụng vốn lưu động. Trên cơ sở đó, khoá luận đã đề xuất những biện pháp cụ thể về việc đổi mới, hoàn thiện việc sử dụng vốn lưu động tại doanh nghiệp.

Tuy nhiên trong quá trình nghiên cứu, do khả năng và trình độ có hạn, do điều kiện thời gian và phạm vi nghiên cứu còn hạn chế nên khoá luận vẫn còn nhiều thiếu sót nhất định. Vậy em kính mong nhận được sự đóng góp ý kiến của các thầy, cô giáo và ban lãnh đạo công ty để luận văn này của em có thể được hoàn thiện hơn. Khóa luận: Giải pháp sử dụng vốn lưu động ở công ty Sản Xuất.

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY:

===>>> Khóa luận: Hiệu quả sử dụng vốn lưu động tại công ty Sản Xuất

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0877682993