Khóa luận: Hoạt động Marketing của doanh nghiệp Gas

Đánh giá post

Khóa luận: Hoạt động Marketing của doanh nghiệp Gas. Bạn đang là sinh viên của một trường đại học nào đó, bạn sắp sửa phải làm một bài khóa luận tốt nghiệp nhưng bạn lại gặp khóa khăn trong việc lựa chọn đề tài. Đừng quá lo lắng về vấn đề lựa chọn đề tài nào cho phù hợp với bài khóa luận tốt nghiệp của bạn nữa, vì tại đây Hỗ Trợ Viết Luận Văn đã chia sẻ đến các bạn sinh viên một đề tài khóa luận tốt nghiệp phù hợp với bạn đó là: Khóa Luận: Một số giải pháp Marketing nhằm đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm của công ty Gas petrolimex Hải Phòng tại khu vực duyên hải bắc bộ các bạn cùng tham khảo nhé.

Cho đến hiện tại công ty TNHH Gas Petrolimex chưa có bộ phận Marketing hoạt động độc lập. Việc xây dựng một kế hoạch Marketing cụ thể đúng quy trình chưa được tiến hành mà mới chỉ có thể thấy kết quả của việc nghiên cứu thị trường, các nội dung chính sách sản phẩm, giá, phân phối, xúc tiến được tóm tắt trong báo cáo thường niên của công ty. Việc tham mưu cho Ban Giám Đốc những vấn đề liên quan đến Marketing đều do Phòng kinh doanh kiêm nhiệm.

1. Nghiên cứu thị trường

Công tác nghiên cứu thị trường có tầm quan trọng trong việc định hướng quá trình sản xuất kinh doanh của công ty. Dựa trên những thông tin thu thập được trong việc nghiên cứu thị trường mà công ty có thể nâng cao khả năng đáp ứng nhu cầu thị trường. Do vậy nghiên cứu thị trường là công tác không thể thiếu được trong quá trình sản xuất kinh doanh nói chung và công tác tiêu thụ nói riêng của toàn công ty. “Khóa luận: Hoạt động Marketing của doanh nghiệp Gas”

Nền kinh tế nước ta trong những năm gần đây có sự tăng trưởng GDP tương đối cao sấp xỉ 6%/năm. Đời sống nhân dân được cải thiện, thu nhập bình quân năm 2014 đã đạt khoảng 169 USD/người/tháng. Do đó nhu cầu về các loại nhiên liệu sạch, văn minh, tiện lợi thay thế cho các loại nhiên liệu truyền thống trước đây như than, củi, dầu…cũng tăng lên. Hiện nay, LPG là loại nhiên liệu chiếm ưu thế tuyệt đối so với các loại nhiên liệu truyền thống về tính sạch, tiện lợi, an toàn… Hơn nữa, Việt Nam ngày càng đẩy mạnh phát triển các ngành công nghiệp. Do vậy LPG ở Việt Nam là thì trường đầy tiềm năng, cơ hội kinh doanh gas mở ra rất lớn đối với các hãng gas ở Việt Nam trong đó có Công ty Gas Petrolimex.

Vùng duyên hải Bắc Bộ là vùng lãnh thổ Việt Nam ven theo Vịnh Bắc Bộ bao gồm các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình. Đây là vùng được định hướng là vùng kinh tế quan trọng tầm quốc gia và quốc tế, có vai trò quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội ở Việt Nam. Với dân số khoảng 8,65 triệu người tính đến năm 2015, vùng duyên hải Bắc Bộ sẽ phát triển theo hướng đô thị đa cực, phát triển kinh tế, công nghiệp, dịch vụ trên trục kinh tế Hải Phòng – Hạ Long – Cẩm Phả – Móng Cái trong đó Hải Phòng – Hạ Long là 2 đô thị trung tâm. Duyên hải Bắc Bộ là một thị trường rộng lớn, có tiềm năng phát triển tạo ra một thị trường tiêu thụ vững chắc. Bên cạnh đó, Hải Phòng là một thành phố lớn của Việt Nam, một trong 5 thành phố trực thuộc trung ương, là thành phố đông dân thứ 3 ở Việt Nam với đời sống cư dân tương đối ổn định tạo ra một thị trường tiêu thụ vững chắc cho các sản phẩm và dịch vụ, hơn nữa Hải Phòng có hệ thống cảng biển và trạm nạp lớn thuận lợi cho việc chế xuất và vận chuyển LPG.

Petrolimex, PV Gas và Sell Gas. Thăng Long mới phát triển trong những năm gần đây nhưng đã có những chính sách đúng đắn và hiệu quả nên đang vươn lên.

Trong số các công ty trên có PV Gas là đơn vị duy nhất sản xuất LPG tại Việt Nam đồng thời tham gia thị trường thương mại nên có những lợi thế nhất định, tuy gas dân dụng chậm phát triên nhưng do lợi thế về nguồn nên đã khẳng định nhanh chóng trong lĩnh vực gas công nghiệp. “Khóa luận: Hoạt động Marketing của doanh nghiệp Gas”

Biểu đồ 2.2 cho thấy trong thị trường Miền duyên hải Bắc Bộ, thị phần Gas Petrolimex chiếm 13% chỉ sau Petro Việt Nam (PV) với thị phần 20%.

Thăng Long chiếm 9%, tiếp theo đó là Sell Gas (7%), Hồng Hà (6%) và các hãng khác… Như vậy Gas Petrolimex chiếm được thị phần tương đối lớn trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên trước sự cạnh tranh gay gắt cua các hãng gas hiện nay, công ty cần có những chính sách để duy trì và mở rộng thị phần hơn nữa.

Trên thực tế, công tác nghiên cứu thị trường của công ty vẫn còn mờ nhạt và chưa được công ty coi trọng. Công ty chưa có bộ phần chuyên trách nghiên cứu thị trường mà vẫn trực thuộc phòng Kinh doanh. Do vậy công ty vẫn còn thiếu một số thông tin về thị trường như:

 • Nhu cầu về sản phẩm của thị trường.
 • Mức độ cạnh tranh của các đối thủ khác trên thị trường.
 • Các chương trình quảng cáo và khuyến mại của các sản phẩm hiện nay và diễn ra sắp tới trên thị trường.
 • Những phản ánh của khách hàng trên thị trường.
 • Thông tin về các khách hàng tiềm năng.

Một vài thông tin về thị trường các nhân viên phòng Kinh doanh thu thập được cũng chỉ mang tính chất tham khảo chứ hầu như không được Ban lãnh đạo công ty coi trọng và đề ra các phương án đối phó. Đây cũng là những mặt công ty cần khắc phục trong thời gian tới. Vì trong thời gian tới, khi nền kinh tế thị trường phát triển, cạnh tranh thị trường ngày càng gay gắt hơn, đòi hỏi phải nghiên cứu thị trường trong chiến lược tiêu thụ sản phẩm.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Dịch Vụ Viết Thuê Khóa Luận

2. Chính sách sản phẩm “Khóa luận: Hoạt động Marketing của doanh nghiệp Gas”

Đối với mặt hàng chính là khí hóa lỏng, công ty luôn quan tâm và đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu. Để đảm bảo hàng hóa đến tay khách hàng luôn đạt chất lượng, công ty cam kết chỉ ký hợp đồng với các nhà cung cấp có uy tín trong và ngoài nước, chủ yếu là từ 3 nhà cung cấp chính là E1 (Hàn Quốc), Sojitz (Nhaatjt Bản) và PV Gas. E1 và Sojitz là 2 nhà cung cấp lớn tại Châu Á đã có quan hệ hợp tác dài với công ty, còn đối với nhà cung cấp nội địa PV Gas, công ty đánh giá cao và luôn chú trọng xây dựng mối quan hệ đối tác tin cậy với nhà sản xuất duy nhất tại Việt Nam này. Phòng Kỹ Thuật có trách nhiệm thường xuyên kiểm tra chất lương hàng hóa ngay từ khâu đầu vào. Việc kiểm tra chất lượng được tiến hành riêng cho từng lô hàng ngay khi hàng nhập cảng, tiến hành hàng quý tại các kho hoặc đột xuất lấy mẫu ngẫu nhiên tại các trạm chiết nạp gas của công ty.

Bên cạnh chất lượng, công ty cũng rất chú trọng vào độ an toàn khi sử dụng sản phẩm. Tất cả các sản phẩm của Petrolimex gas được kiểm tra nghiêm ngặt theo các tiêu chuẩn quốc tế trong các lĩnh vực ngành hàng, vỏ bình được kiểm định 05 năm một lần, bình gá trước khi xuất xưởng đều được kiểm tra độ kín, trọng lượng gas và được niêm phong dán tem chống hàng giả kỹ thuật số, các thiết bị sử dụng gas được nhập từ các hãng uy tín trên thị trường quốc tế như Kosan, Commap, SRG, Fisher… Tất cả các bình gas Petrolimex đều được mua bảo hiểm trước khi đến với người tiêu dùng, với giái trị bồi thường tối đa lên tới 300 triệu đồng/vụ tuỳ theo nguyên nhân và mức độ thiệt hại.

Ngoài ra, để chính sách sản phẩm đạt hiệu quả cao nhất, công ty đã phát hành cuốn sổ “Sổ tay khí đốt hóa lỏng”, đóng vai trò như một cuốn cẩm nang cho toàn bộ cán bộ, công nhân viên công ty tham khảo. Cuốn sách giới thiệu tiêu chuẩn về chất lượng khí hóa lỏng, các tiêu chuẩn kỹ thuật của các thiết bị dùng gas cũng như hướng dẫn cách lắp đặt bình gas dân dụng và quy trình lắp đặt bồn chứa cho các khách hàng công nghiệp… Bên cạnh các kỹ năng liên quan đến lắp đặt và vận hành thiết bị, công ty còn chú trọng đào tạo cho nhân viên kỹ năng giải quyết các tình trạng cháy nổ, rò rỉ gas, giải đáp thắc mắc của khách hàng.

Các sản phẩm chủ yếu của công ty bao gồm: “Khóa luận: Hoạt động Marketing của doanh nghiệp Gas”

 • Gas bình dân dụng, thương mại phục vụ nhu cầu sử dụng trong các hộ gia đình, khách sạn, bếp ăn tập thể… Bình gas Petrolimex hiện nay có 3 loại chính:
 • Bình gas 09 kg
 • Bình gas 12 kg (gồm bình gas 12 kg van đứng và bình gas 12 kg van ngang, bình gas 12kg rút lỏng)
 • Bình gas 48 kg (gồm bình gas 48 kg và bình gas 48 kg rút lỏng)
 • Gas rời phục vụ công nghiệp
 • Ngoài ra công ty còn có các sản phẩm phụ kiện, ống dẫn gas, kẹp dây gas và các sản phẩm bổ sung khác.

Hiện nay gas bình 12 kg van đứng được coi là sản phẩm xương sống của doanh nghiệp và chiếm tỷ trọng trên 60% sản lượng bán gas dân dụng của toàn công ty với tốc độ phát triển hàng năm là 10%. Gas bình 48 kg đang bị cạnh tranh rất mạnh nhưng công ty đã có các chính sách sau bán hàng như hỗ trợ đầu tư, hỗ trợ giá nên đã ổn định được sản lượng và đã có tăng trưởng. Hệ thống công nghệ bồn gas cùng với tiềm lực và uy tín có sẵn của công ty giúp gas rời phát triển ổn định, tuy nhiên gần đây do nền kinh tế cạnh tranh nên sản lượng gas rời có giảm nhẹ.

Ngoài ra các sản phẩm về phụ kiện gas như: Bếp gas, điều áp, van comap (Pháp), van Reca (Ý), các loại bếp gas công nghiệp, máy hút mùi, bình tắm nóng lạnh bằng gas… trên cơ sở chất lượng tương đương nhưng giá thành thấp đã được thị trường chấp nhận và phần nào cạnh tranh được với phụ kiện của các hãng gas khác.

Công ty cũng bước triển khai kinh doanh bếp gas (phối hợp cùng với các hãng sản xuất bếp gas để tổ chức bán khuyến mại). Đặc biệt đối với hai loại điều áp SRC-596 của Đức, sử dụng cho loại bình gas 12 kg van đứng, điều áp này có tính năng ngắt tự động khi xảy ra sự cố, rò rỉ gas, điều áp có chất lượng cao và có giá thấp tương đương với loại không có tính năng ngắt tự động khi xảy ra sự cố của Kosannova. bảng có thể thấy tỷ trọng các nhóm sản phẩm có biến động tuy nhiên không đáng kể. Cụ thể tỷ trọng nhóm sản phẩm gas rời giảm từ 45% xuống 43%, nhóm sản phẩm gas dân dụng cũng giảm từ 34%xuống còn 33% trong khi nhóm sản phẩm gas thương mại tăng từ 21% lên 24%. “Khóa luận: Hoạt động Marketing của doanh nghiệp Gas”

3. Chính sách giá

Thị trường Việt Nam trong vài năm trở lại đây là một trong những lĩnh vực cạnh tranh gay gắt trong đó bao gồm cả cạnh tranh về giá cả. Mặc dù vậy chính sách giá của công ty luôn xác định mức giá phù hợp với thị trường trên cơ sở khả năng tài chính của công ty nhưng vẫn phải đảm bảo chất lượng và quy trình kiểm định an toàn.

Số liệu bảng 2.8 cho thấy so với các doanh nghiệp cùng ngành, giá gas Petrolimex khá cao, đi kèm với đó là chất lượng sản phẩm luôn được đảm bảo và thực hiện đầy đủ các yêu cầu an toàn từ chuyên chở, chiết nạp gas đến lắp đặt cho khách hàng. Hiện nay công ty đang cam kết và hợp tác với môt số doanh nghiệp kinh doanh gas lớn trong vấn đề điều chỉnh giá để bình ổn thị trường nhằm đảm bảo hài hòa các lợi ích giữa người tiêu dùng và nhà phân phối. Công ty xác nhận giá bán theo định hướng đảm bảo hiệu quả kinh doanh, tăng khả năng cạnh tranh và đảm bảo tính chất chủ động cho hệ thống phân phối.

Bảng số liệu cũng cho thấy giá gas của các hãng đều tăng qua 2 năm. Nguyên nhân là do giá bán lẻ LPG trong nước biến động theo giá LPG thế giới, giá LPG trong nước được tính dựa trên giá LPG thế giới do công ty Saudi Aramco công bố vào đầu mỗi tháng. Do hạn chế về hệ thống kho chứa dự trữ LPG hiện nay, nên hầu hết các doanh nghiệp không thể dự trữ được LPG khi giá rẻ nên giá bán lẻ LPG trong nước phụ thuộc hoàn toàn vào giá LPG thế giới, khi giá LPG của thế giới tăng thì ngay lập tức giá LPG của Việt Nam cũng tăng.

Đồ thị trên cho thấy sự biến động của giá LPG của Việt Nam so với giá thế giới. Khi giá thế giới tăng, giá bán lẻ của Việt Nam tăng lên ngay lập tức bất kể cân đối cung cầu. Giá LPG thế giới cũng được dự báo sẽ tăng bình quân 2% trong các năm tới.

Do ảnh hưởng của giá LPG thế giới, công ty đưa ra các chính sách cũng như cơ chế giá riêng cho 2 sản phẩm gas dân dụng, thương mại và gas công nghiệp để đảm bảo hiệu kinh doanh.

Đối với gas dân dụng và thương mại: “Khóa luận: Hoạt động Marketing của doanh nghiệp Gas”

Dựa trên giá hàng nhập kho, chi phí vận chuyển, đóng bình, kiểm tra an toàn, các chi phí về thuế (đối với hàng nhập khẩu), phí bảo hiểm… công ty sẽ đưa ra một mức giá bán trung bình. Sau đó tùy theo biến động thị trường vào thời điểm tương ứng và các cam kết với các doanh nghiệp khác về bình ổn giá, bảng giá điều chỉnh sẽ được đưa ra. Các công ty con như công ty TNHH Gas Petrolimex Hải Phòng trực thuộc Công ty CP Gas Petrolimex là những đơn vị kinh doanh và hạch toán độc lập nên mức giá do Công ty CP đưa ra sẽ là căn cứ để công ty tham khảo và điều chỉnh lại cho phù hợp với khu vực kinh doanh. Với những điều chỉnh giá nhỏ thì quy trình diễn ra nhanh chóng nhưng khi thị trường có biến động bất thường khiến giá phải tăng hay giảm mạnh thì việc đưa ra quyết định từ Ban lãnh đạo tốn rất nhiều thời gian. Đôi khi việc điều chỉnh giá phải đưa ra cuộc hợp công ty. Chính điều này dẫn đến một số quyết định đưa ra không theo kịp biến động thị trường làm ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của công ty. Như vậy việc đưa điều chỉnh giá cho phù hợp với khách hàng là hộ gia đình hay mua buôn là điểm hợp lý và đạt hiệu quả trong chính sách giá đối với sản phẩm gas dân dụng. Tuy nhiên định hướng linh hoạt theo thị trường lại không đạt hiệu quả do các nguyên tắc cứng nhắc trong quá trình thực hiện công việc. Điều này khiến cho chính sách giá cả linh hoạt của công ty không đạt hiệu quả.

Đối với sản phẩm gas công nghiệp:

Các đơn đặt hàng thường có thời hạn từ 3 đến 5 năm và lấy mức giá tại thời điểm ký hợp đồng làm căn cứ điều chỉnh theo biến động cảu thị trường sau này.

Chính sách giá đối với sản phẩm gas công nghiệp cũng có điểm nổi bật đáng lưu ý, đó là việc đưa ra nhiều phương thức khác nhau để khách hàng lựa chọn khi thanh toán. Ví dụ như với các hợp đồng lắp đặt bồn chứa khí hóa lỏng, các thiết bị đi kèm và cung cấp gas sau lắp đặt thì khách hàng có thể trả một lần ngay khi công ty bàn giao hệ thống hoặc giá trị đầu tư có thể thu hồi dần xác định trên mỗi tấn gas cung cấp sau này. Tuy nhiên, việc thông báo giá trong từng lần giao hàng như hiện nay đang bộc lộ nhiều bất cập. điều này là do các khách hàng sử dựng gas công nghiệp là các nhà máy, doanh nghiệp sản xuất lớn, việc lập kế hoạch sản xuất cho từng tháng từng quý đối với họ là rất quan trọng. Giá nhiên liệu đầu vào liên tục biến động sẽ gây khó khăn lớn trong việc tính toán chi phí, nhất là khi giá chi phí tăng quá cao ảnh hưởng đến giá cả sản phẩm đầu ra. Chính lý do này, trong thời gian tới cần có chính sách giá cả hài hòa giữa lợi ích khách hàng và công ty.

Để cạnh tranh với các hãng kinh doanh gas khác và thúc đẩy, giữ được thị phần, công ty đưa ra một chính sách giá bán như sau:

 • -Giảm giá đối với khách hàng mới, các khách hàng mua với số lượng lớn và thường xuyên.
 • -Xâm nhập thị trường thông qua chính sách giá bán hoặc các dịch vụ kỹ thuật, hỗ trợ bán hàng.
 • -Giảm giá gas theo sản lượng mua trong tháng đối với khách hàng tổng đại lý, đại lý bán buôn.

4. Chính sách kênh phân phối “Khóa luận: Hoạt động Marketing của doanh nghiệp Gas”

Hệ thống phân phối của công ty được tổ chức theo hướng năng động, linh hoạt, tăng cường việc kiểm soát các đối tượng thuộc kênh phân phối, giải quyết thỏa đáng mẫu thuẫn giữa các kênh phân phối, tạo sức mạnh cho toàn bộ hệ thống trong việc thỏa mãn tốt nhu cầu khách hàng trong tương quan với các đối thủ cạnh tranh. Sản phẩm của công ty đang được cung cấp dưới các hình thức bán lẻ, bán buôn, qua các đại lý và qua các công ty khác. Hiện tại công ty đang sử dụng 2 phương thức phân phối là phường thức phân phối trực tiếp và phương thức phân phối gián tiếp thông qua trung gian. Các kênh phân phối được xây dựng dựa trên đặc thù của ngành kinh doanh khí gas hóa lỏng và sự khác biệt giữa các phương thức tiếp cận khách hàng gas dân dụng và gas công nghiệp.

Kênh phân phối trực tiếp:

 Đây là kênh phân phối trong đó công ty trực tiếp cung cấp cho khách hàng. Kênh này chủ yếu áp dụng với khách hàng gas công nghiệp và được thiết kế xuất phát từ đặc thù cảu khách hàng công nghiệp là yếu cầu đơn vị cung cấp gas thiết kế và lắp đặt hệ thống cung cấp gas, trợ giúp kỹ thuật thường xuyên, kịp thời với giá cả cạnh tranh.

-Các cửa hàng trực thuộc công ty trực tiếp giao dịch, bán hàng, chủ yếu là gas bình 12kg và 48kg. Trong quá trình bán hàng đồng thời thực hiện dịch vụ lắp đặt, bảo dưỡng định kỳ, do đó chỉ có thể làm trực tiếp mới đảm bảo được yêu cầu của công ty cũng như khách hàng. Bán hàng trực tiếp còn có được mối quan hệ trực tiếp từ khách hàng, đảm bảo các thông tin được xử lý nhanh chóng, kịp thời, ngoài ra còn đảm bảo được khả năng cạnh tranh cao hơn vì do không bị san sẻ lợi nhuận, từ đó giá bán phù hợp hơn.

Kênh phân phối gián tiếp: “Khóa luận: Hoạt động Marketing của doanh nghiệp Gas”

-Công ty cung cấp sản phẩm cho các chi nhánh trực thuộc công ty tại 6 tỉnh: Hải Dương, Quảng Ninh, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình, Nghệ An để các đơn vị này cung cấp ra thị trường. Việc cung cấp sản phẩm qua các chi nhánh đảm bảo về an toàn tài chính và đảm bảo sự thống nhất giữa nhiệm vụ kinh doanh của công ty và các chi nhánh trực thuộc công ty. Bên cạnh đó, nhờ tận dụng mối quan hệ tốt giữa các chi nhánh trực thuộc công ty với chính quyền địa phương sở tại, công ty tiếp cận được với nhiều khách hàng và có nhiều hợp đồng cung cấp gas hơn, đồng thời mở rộng hoạt động kinh doanh tại địa phương và các vùng lân cận. Có thể nhận thấy rõ rằng kênh phân phối này giúp cho công ty giành được lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ cùng ngành khác, vì từ trước đến nay đa số các công ty này chủ yếu phân phối sản phẩm qua hệ thống Tổng đại lý tự do và đại lý cá nhân.

 • Công ty cung cấp sản phẩm qua 2 trung tâm phân phối. Việc phân phối này giúp công ty điều tiết được hệ thống phân phối, hạn chế được khả năng thả nổi kênh phân phối do mất khả năng kiểm soát.
 • Công ty cung cấp sản phẩm tới các Tổng đại lý trong ngành và ngoài ngành. Kênh phân phối này được phát triển xuất phát từ những hạn chế của kênh phân phối đến các chi nhánh về tính linh hoạt, tận dụng được kinh nghiệm của các đối tác và chia sẻ rủi ro trong kinh doanh. Sự ra đời của kênh phân phối này đã góp phần nâng cao sản lượng bán ra, tạo động lực trong hoạt động kinh doanh của các đơn vị chi nhánh và trong ngành do hệ thống này phải chịu sức ép cạnh tranh đến từ kênh phân phối này.

Từ các kênh này sản phẩm được chuyển xuống các đại lý phân phối. Chủ yếu tập trung vào gas dân dụng vì lượng khách hàng lớn, đỡ tốn kém, chi phí…do vậy thực hiện bán qua trung gian là hiệu quả nhất. Mặt khác phục vụ nhu cầu thiết yếu, thị trường đa dạng, phong phú nhưng rất phức tạp.

Qua bảng số liêu cho thấy chênh lệch giữa sản lượng kênh phân phối trực tiếp và gián tiếp là khá lớn.

Sản lượng tiêu thụ qua kênh trực tiếp chiếm tỷ trọng 74% tổng sản lượng tiêu thụ, tương ứng với 18.116 tấn vào năm 2013. Năm 2014, sản lượng tiêu thụ qua kênh trực tiếp tăng lên 76% tương ứng với 19.323 tấn, tăng 6,66% do một số khách hàng gas công nghiệp tăng cường sản xuất kinh doanh nên tăng sản lượng nhiên liệu đầu vào. Trong khi sản lượng tiêu thụ qua kênh gián tiếp giảm từ 6.306 tấn xuống còn 5.990 tấn tương ứng với giảm 5,01%.

5. Chính sách xúc tiến bán hàng “Khóa luận: Hoạt động Marketing của doanh nghiệp Gas”

Nhận thức sâu sắc về vấn đề thương hiệu, công ty đã nỗ lực xây dựng và quảng bá thương hiệu của mình đối với khách hàng. Biểu tượng chữ P màu cam từ lâu đã được người tiêu dùng tin tưởng chính là lợi thế lớn nhất của công ty khi là công ty thành viên trực thuộc Tổng công ty Gas Petrolimex thuộc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam. Kế thừa và và phát huy lợi thế này, thông qua các hoạt động truyền thông như báo chí, phát thanh, hội chợ thương mại… công ty đã đưa thương hiệu Gas Petrolimex tới đông đảo người tiêu dùng trong cả nước. Hiện nay công ty đang chú trọng thực hiện việc tuyên truyền và kích thích tiêu thụ cụ thể trong các chính sách xúc tiến bán hàng, công ty sử dụng các chính sách sau:

 • Quảng cáo:quảng cáo trên đài truyền hình Hải Phòng, phát tờ rơi quảng cáo đến các hộ gia đình và khách hàng thương mại.
 • Khuyến mại: công ty sử dụng hình thức này để tác động đến khách hàng nhằm tăng số lượng tiêu thụ và doanh số bán ra cẩu sản phẩm. Thường công ty thực hiện các chính sách chiết khấu khi khách hàng mua số lượng lớn. Tặng quà cho khách hàng vào dịp đặc biệt như lễ, tết…
 • Tham gia triển lãm thương mại, hội chợ: Đây là cơ hội tốt để công ty thu thập được các thông tin về khách hàng cũng như đối thủ cạnh tranh. Trong thời gian từ ngày 6/5-11/5/2015 vừa qua công ty có gian hàng tham gia triển lãm tại hội chợ thương mại cánh diều, trong thời gian tham gia hội chợ công ty có dịp giới thiệu các sản phẩm của công ty với người tiêu dùng. Bên cạnh đó với mỗi khách đến tham quan gian hàng đều được nhân viên của công ty tư vấn nhiệt tình về sản phẩm gas, hướng dẫn cách sử dụng gas an toàn, giải đáp các thắc mắc của khách hàng về sản phẩm.

Sức cạnh tranh bằng dịch vụ văn minh khách hàng “Khóa luận: Hoạt động Marketing của doanh nghiệp Gas”

Do sản phẩm LPG mang tính đồng nhất rất cao nên các hãng kinh doanh gas ngoài các hình thức cạnh tranh cổ điển về giá, sản phẩm, phân phối… thì hình tthức cạnh tranh bằng dịch vụ văn minh khách hàng ngày nay rất phổ biến phù hợp với xu thế phát triển của nền văn minh con người. Hình thức cạnh tranh này đang được áp dụng cho khách hàng hiện tại cũng như nhằm lôi kéo khách hàng tiềm năng bằng các hình thức dịch vụ: bảo dưỡng bếp, thay thế các phụ kiện cho khách hàng, hỗ trợ kinh phí nhằm mục tiêu thúc đẩy tiêu thụ, đặc biệt là khách hàng công nghiệp đã có chính sách đầu tư kho bể, công nghệ… miễn phí cho khách hàng, giảm giá bán gas rời đối với khách hàng lớn, khách hàng mới, tư vấn, thiết kế miễn phí hệ thống kho bể và công ty thường xuyên thực hiện công tác bảo dưỡng định kỳ hàng tháng, quý, năm nhằm lôi kéo khách hàng.

Tuy nhiên nhìn chung trong những năm gần đây, công ty có phần xem nhẹ hoạt động quảng bá hình ảnh. Với sự cạnh tranh gay gắt của hàng loạt các thương hiệu như Petrol Vietnam, Sell gas, Total, Thanglong… thị phần của công ty trong toàn ngành đan bị đe dọa nghiêm trọng. Bên cạnh đó, các công cụ quan trọng trong hoạt động PR cũng chưa được đầu tư thỏa đáng. Trang web của công ty chưa thường xuyên cập nhật tin tức tài chính cũng như các bản tin nội bộ hay phần thông tin giới thiệu sản phẩm của công ty còn sơ sài nên chưa thu hút được sự chú ý của khách hàng cũng như các đối tác. “Khóa luận: Hoạt động Marketing của doanh nghiệp Gas”.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0877682993