Khóa luận: Thực trạng đại lý bảo hiểm nhân thọ tại Cty Bảo Hiểm

Mục lục

Đánh giá post

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Khóa luận: Thực trạng đại lý bảo hiểm nhân thọ tại Cty Bảo Hiểm hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Thực trạng hoạt động đại lý bảo hiểm phi nhân thọ tại công ty bảo hiểm BIDV Hải Phòng dưới đây chắc chắn sẽ giúp cho các bạn học viên có cái nhìn tổng quan hơn về đề tài sắp đến.

2.2. Thực trạng công tác phát triển và quản lý đại lý bảo hiểm phi nhân thọ tại công ty bảo hiểm BIDV HẢI PHÒNG

Công ty Bảo hiểm BIDV Hải Phòng là một trong những công ty thành viên đầu tiên của BIC triển khai phát triển đại lý.

Ngay từ khi mới thành lập, Ban Giám đốc Công ty đã chủ trương tuyển dụng đại lý hỗ trợ cán bộ kinh doanh trong công tác khai thác. Và đội ngũ đại lý này đã có những đóng góp tích cực cho việc hoàn thành kế hoạch kinh doanh hàng năm của Công ty.

Về phần chi nhánh Hải Phòng, Công ty đã ban hành những chủ trương, chính sách hỗ trợ tốt cho đội ngũ đại lý. Đa số đại lý sau một thời gian làm việc đều được Công ty hỗ trợ chi phí từ 500.000đ đến 1.500.000đ/tháng tuỳ theo kết quả khai thác đánh giá theo từng Quý. Những đại lý giỏi có năng lực, kinh nghiệm được công ty tuyển dụng vào làm cán bộ chính thức của công ty (Hầu như 100% cán bộ khai thác của Công ty đều xuất thân từ đại lý). Đây là một cơ chế tích cực góp phần định hướng phát triển đội ngũ đại lý có đầy đủ kinh nghiệm, năng lực. Khóa luận: Thực trạng đại lý bảo hiểm nhân thọ tại Cty Bảo Hiểm.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Dịch Vụ Viết Thuê Khóa Luận Tốt Nghiệp Ngành Marketing

2.2.1. Phân tích biến động doanh thu và số lượng đại lý giai đoạn 2017-2020

Góp một phần không nhỏ trong sự thành công chung của Công ty là sự hợp tác, gắn kết, chia sẻ của đội ngũ đại lý đã và đang hoạt động tại BIC Hải Phòng. Thể hiện qua bảng số lượng đại lý và doanh thu của đại lý mang lại trong giai đoạn 2017 – 2020 như sau:

Bảng 2-2: Doanh thu bình quân của đại lý năm 2018-2029

Theo số liệu trên chúng ta nhận thấy số lượng đại lý càng tăng thì doanh thu khai thác của đại lý càng tăng. Tốc độ tăng tổng doanh thu của đại lý chuyên nghiệp trong giai đoạn 2018-2019 liên tục đạt xấp xỉ 40% mỗi năm.

Chỉ trong vòng 2 năm mà tổng doanh thu của đại lý chuyên nghiệp đã tăng trên 38.33%, tương ứng là tăng 2.372 triệu đồng. Tổng doanh thu của đại lý tăng nhanh qua các năm, tốc độ tăng của tổng doanh thu cao hơn tốc độ tăng số lượng đai lý chứng tỏ năng lực khai thác của lực lượng đại lý ngày càng được nâng cao. Một lý do quan trọng hơn đó là số lượng đại lý tăng khá nhanh qua các năm. Đạt được kết quả này là do có kế hoạch phát triển đại lý và kế hoạch đào tạo nâng cao nghiệp vụ cho đại lý tốt ngay từ đầu mỗi năm.

Kết cấu danh mục sản phẩm đại lý tập trung khai thác:

Bảng 2-3: Doanh thu các sản phẩm bảo hiểm đại lý khai thác

Do số lượng đại lý tăng hàng năm vì vậy doanh thu các loại sản phẩm cũng có xu hướng tăng mặc dù tốc độ tăng từng loại hình sản phẩm là khác nhau, cụ thể: Khóa luận: Thực trạng đại lý bảo hiểm nhân thọ tại Cty Bảo Hiểm.

Sản phẩm bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe mô tô: có sự tăng trưởng rõ rệt trong năm 2018 và 2019. Mặc dù sản phẩm bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe mô tô được Công ty triển khai từ đầu năm 2015 nhưng doanh thu từ sản phẩm này vẫn rất thấp do đội ngũ đại lý khai thác mỏng kết hợp với việc chưa quen bán các sản phẩm nhỏ lẻ, doanh thu ít và quản lý ấn chỉ, tạo đơn mất thời gian. Đến năm 2017, Giám đốc Công ty xác định để đạt được kế hoạch doanh thu của Công ty ngoài việc được hỗ trợ rất lớn từ nguồn khách hàng của Ngân hàng đầu tư và phát triển trên địa bàn, các khách hàng tái tục từ năm trước cộng với các mối quan hệ với Sở, Ban ngành trên địa bàn thì kế hoạch lâu dài và có nguồn doanh thu ổn định hàng tháng chỉ có phát triển kênh bán lẻ bằng cách tuyển dụng đại lý và công tác viên bán lẻ. Để triển khai kế hoạch đó các Phòng kinh doanh cũng đưa ra nhiều phương án triển khai như: Bán bảo hiểm TNDS xe máy thông qua các cửa hàng bán xe máy; các địa điểm đăng ký xe; các Chi cục thuế thu phí trước bạ; bán thông qua Hội phụ nữ Phường, xã; bán thông qua đoàn thanh niên Phường, xã…. Tuy nhiên kết quả đạt được chưa mấy khả quan do: Những chỗ mình có kế hoạch triển khai thì các Công ty bảo hiểm khác đã triển khai từ trước; chưa có kế hoạch phát triển và quản lý có hệ thống, chỉ mang tính bột phát; và đặc biệt hơn nữa là chi phí không cạnh tranh được với một số Công ty bảo hiểm trên thị trường. Đến năm 2019, Tổng công ty đã có chính sách đẩy mạnh kênh bán lẻ và đã đưa ra nhiều chương trình động lực cho các Công ty thành viên về công tác hỗ trợ, phát triển đại lý; doanh thu bán lẻ sản phẩm bảo hiểm TNDS xe máy cao. Từ sáng kiến của Phòng kinh doanh 2 Hải Phòng, triển khai cho các đại lý đi đến tất cả các Công ty, doanh nghiệp và những nơi có tập trung đông người để bán; ngoài ra còn cho đại lý đến các nhà máy, khu công nghiệp có tập trung nhiều công nhân để bán . Kết quả năm 2019, BIC Hải Phòng là một trong những Công ty có kết quả cao về khai thác sản phẩm bảo hiểm TNDS xe máy với doanh thu đạt được 2.396tr ( tăng gần 500% so với năm 2018).

Sản phẩm bảo hiểm vật chất xe ô tô: Doanh thu bảo hiểm vật chất xe ô tô chiếm một tỷ lệ đáng kể và đóng góp không nhỏ đối với kết quả kinh doanh của Công ty nói riêng và Tổng công ty nói chung (năm 2019 đã tăng 9.09% so với năm 2018). Đây cũng được coi là một trong những sản phẩm trọng tâm trong giai đoạn phát triển bán lẻ. Là sản phẩm truyền thống do đó số lượng đại lý tăng lên thì doanh thu từ sản phẩm này tăng do có thêm nhiều mối quan hệ từ anh em, người thân, người quen…kết hợp với việc các ngân hàng Thương mại cũng đang đẩy mạnh các sản phẩm bán lẻ như cho vay tiêu dùng trong đó triển khai nhiều cho vay mua ô tô làm cho doanh thu bảo hiểm vật chất xe ô tô cũng tăng. Theo số liệu cho thấy doanh thu sản phẩm bảo hiểm vật chất xe ô tô tăng đều qua các năm, không có đột biến. Khóa luận: Thực trạng đại lý bảo hiểm nhân thọ tại Cty Bảo Hiểm.

Sản phẩm bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe ô tô đối với người thứ ba: Đây là sản phẩm bảo hiểm bắt buộc được các Công ty bảo hiểm triển khai và tuân thủ theo Thông tư 126/2008/TT-BTC ngày 22/12/2008 của Bộ Tài Chính quy định Quy tắc, điều khoản, biểu phí và mức trách nhiệm bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới và Thông tư số 151/2012/TT-BTC ngày 12/09/2012 của Bộ Tài chính sửa đổi bổ sung Thông tư số 126/2008/TT-BTC ngày 22/12/2008 và Thông tư số 103/2009/TT-BTC ngày 25/05/2009. Sản phẩm này vẫn được cho là dễ bán nhất, tuy nhiên nếu lực lượng đại lý mỏng thì thị phần của công ty về sản phẩm này cũng sẽ không cao. Đối với BIC Hải Phòng, sản phẩm này vẫn tăng đều hàng năm và doanh thu từ sản phẩm cũng chiếm tỷ lệ lớn trong tổng doanh thu (năm 2019 chỉ tăng nhẹ là 4.5% so với năm 2018) .

Sản phẩm bảo hiểm con người: Mặc dù là sản phẩm được rất nhiều Công ty bảo hiểm triển khai từ sớm trong đó có BIC nhưng sản phẩm bảo hiểm con người được bán thông qua kênh đại lý của BIC chưa nhiều vì sản phẩm này chủ yếu bán theo hợp đồng cho các Công ty chưa có ấn chỉ để đại lý bán lẻ. Đến đầu năm 2017 công ty bảo hiểm BIDV Hải Phòng mới triển khai bán lẻ sản phẩm bảo hiểm con người thông qua ấn chỉ in sẵn và bước đầu có sự gia tăng rõ rệt về doanh thu từ sản phẩm này điển hình là từ năm 2018 sang năm 2019 ( tăng mạnh 71.7%).

Sản phẩm bảo hiểm hàng hóa: Đây là sản phẩm khó bán đối với đại lý vì nghiệp vụ khó và cũng khó tiếp cận khách hàng nếu người bán không hiểu nhiều về nghiệp vụ. Tuy nhiên, một số đại lý do có quan hệ nên vẫn triển khai bán được sản phẩm này với các nhà máy xí nghiệp lân cận điển hình như ở Kiến An

Dương Kinh (cụ thể năm 2019 tăng 59.09% so với năm 2018).

Các sản phẩm khác: Như chúng ta nghĩ đại lý đi bán bảo hiểm chủ yếu là bán lẻ các sản phẩm bảo hiểm xe cơ giới, nhưng trên thực tế có những đại lý co mối quan hệ tốt với các sở ban ngành nên doanh thu về bảo hiểm xây dựng và các sản phẩm khác cũng có phần bị giảm sút ( năm 2019 giảm 11.09% so với năm 2018).

Tổng kết doanh thu : Có sự tăng trưởng mạnh mẽ trong vòng một năm. Doanh thu các sản phẩm đều tăng mạnh mẽ điển hình là bảo hiểm xe máy và bảo hiểm con người . Nhờ sự khác biệt về đặc điểm và quyền lợi của bảo hiểm BIDV

Về bảo hiểm xe máy : Bảo hiểm BIDV sẽ thay mặt cho chủ xe bồi thường cho bên thứ ba những thiệt hại về người và tài sản, cho hành khách những thiệt hại về người với mức tối đa như sau

 • Về người : tối đa 100.000.000 đ / người / vụ tai nạn
 • Về tài sản : tối đa 50.000.000đ / vụ tai nạn.

Với mức phí khá là rẻ : Khóa luận: Thực trạng đại lý bảo hiểm nhân thọ tại Cty Bảo Hiểm.

 • Bảo hiểm Trách nhiệm dân sự : 66.000 VNĐ
 • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự + Bảo hiểm tai nạn cho 2 người ngồi trên xe (mức 10 triệu / người) : 86.000 VNĐ

Về bảo hiểm con người : Bảo hiểm BIDV chi trả viện phí và các chi phí khác theo quy định trong trường hợp người được bảo hiểm đi khám chữa hoặc nằm viện nội trú do các nguyên nhân ốm đau, bệnh tật, tai nạn. Sản phẩm bảo hiểm sức khỏe và tai nạn cá nhân của công ty gồm 2 gói bảo hiểm: BIC

Tâm AnBIC Nội Trú.

BIC Tâm An :

 • Được thiết kế dành cho các khách hàng có nhu cầu tham gia bảo hiểm với cả 2 quyền lợi nội và ngoại trú.
 • Chi trả đến 1 tỷ đồng đối với trường hợp tai nạn;
 • Chi trả đến 3 triệu đồng/1 lần khám và điều trị ngoại trú;
 • Chi trả đến 10 triệu đồng/1 ngày điều trị nội trú;
 • Chi trả đến 200 triệu đồng/1 ca phẫu thuật ;

BIC Nội Trú :

 • Tách riêng quyền lợi cho các khách hàng chỉ quan tâm đến quyền lợi nội trú;
 • Tiết kiệm tối đa phí tham gia bảo hiểm ;

Điểm ưu điểm của sản phẩm:

 • Quyền lợi bảo hiểm đa dạng, phù hợp mọi nhu cầu với 9 chương trình bảo hiểm;
 • Không tách biệt giới hạn chi phí giường nằm trong hạn mức chi phí điều trị nội trú;
 • Không áp dụng đồng chi trả cho mọi lứa tuổi;
 • Áp dụng chi trả tại tất cả các bệnh viện và phòng khám trên toàn quốc.

2.2.2. Thị trường, thị phần của Công ty Bảo hiểm BIDV Hải Phòng Khóa luận: Thực trạng đại lý bảo hiểm nhân thọ tại Cty Bảo Hiểm.

 • Công ty sẽ nhắm vào thị trường dựa vào các yếu tố sau:

Yếu tố địa lí như nhu cầu về bảo hiểm của người miền xuôi có trình độ học vấn cao hơn, đời sống sung túc , khá giả hơn người miền núi. Ngoài ra còn càn chú ý tới yếu tố thời tiết, địa lý mỗi vùng, ví dụ những người sống trong môi trường độc hại, thời tiết xảy ra thiên tai sẽ có nhu cầu mua bảo hiểm nhiều hơn.

Phân theo yếu tố nhân khẩu học: Phân theo tuổi và giai đọan sống: Ở các độ tuổi khác nhau phải có những sản phẩm phù hợp. Độ tuổi 4-18, 18-55, >55 tuổi có nhu cầu về bảo hiểm khác nhau nên cần có những sản phẩm phù hợp.

Phân theo thu nhập: Dựa vào mức thu nhập và độ ổn định ta có thể phân thành: Thu nhập thấp, có thu nhập nhưng không ổn định, thu nhập cao và ổn định. Ngoài việc nghiên cứu nhu cầu của khách hàng, công ty còn phải tính đến khả năng chi trả của họ. Chúng ta nên hướng đến những người có thu nhập cao và ổn định. Vì những người có thu nhập cao và ổn định khi đã có cuộc sống đầy đủ, họ sẽ nghĩ đến việc chăm lo cho bản thân và gia đình trong tương lai.

Phân theo yếu tố tâm lý: Khi thu nhập tăng lên, đời sống vật chất và tinh thần của người dân thay đổi thì yếu tố tâm lý càng được quan tâm. Vì họ có tiền và sống trong môi trường xã hội không ổn định thường xuyên xảy ra thiên tai, tai nạn họ quan tâm hơn đến tương lai. Hơn nữa, người Việt Nam với tâm lý lo xa, tiết kiệm nên họ luôn muốn đảm bảo cho gia đình họ trước những rủi ro không lường trước được. Khóa luận: Thực trạng đại lý bảo hiểm nhân thọ tại Cty Bảo Hiểm.

Phân theo yếu tố hành vi: Vì mỗi người có nhu cầu khác nhau, họ mua bảo hiểm với những lợi ích mong muốn khác nhau: bảo hiểm sức khỏe, tài sản, tiết kiệm, hưu trí Công ty cần thiết kế những gói bảo hiểm mang lại những lợi ích riêng biệt cho khách hàng.

Về thị phần công ty kết hợp với những nhà đầu tư xây dựng đem đến cho người tiêu dùng hàng nghìn căn nhà xã hội với thiết kế hiện đại . Người tiêu dùng có thể được hưởng nhiều lợi ích bảo hiểm khi mua nhà cũng như khi mua bảo hiểm sẽ có nhiều ưa đãi riêng biệt đối với người tiêu dùng.

Mức phí so với đối thủ cạnh tranh:

Tại thị trường Hải phòng, công ty bảo hiểm BIDV Hải Phòng đang rất thành công với chiến lược đa dạng hóa sản phẩm. Công ty đang ra một danh mục lớn các sản phẩm khác nhau chia thành các nhóm sản phẩm chính, sản phẩm đi kèm, sản phẩm trọn gói. Việc cạnh tranh trực tiếp với các công ty đã am hiểu thị trường về mặt chiến lược chắc chắn gặp rủi ro rất cao. Mặc dù sản phẩm và dịch vụ của các công ty khác khá đầy đủ nhưng vẫn chưa thoả mãn được triệt để nhu cầu của khách hàng. Chiến lược sản phẩm của công ty bảo hiểm BIDV tương đối độc đáo nhưng khi khách hàng tham gia một sản phẩm chính thì có thể tham gia thêm một số sản phẩm kèm theo, điều này đã phần nào tạo nên một sự bù đắp cho những hạn chế của sản phẩm chính. Sự hạn chế của sản phẩm chính là sự thoả mãn chưa tối đa cho một nhu cầu của khách hàng. Bên cạnh đó mức phí bảo hiểm của hầu hết các công ty bảo hiểm tại thị trường Việt Nam vẫn còn khá cao so với các nước khác nên nó hạn chế trong việc thoả mãn nhu cầu của khách hàng. Dân số Việt Nam đa phần là có thu nhập thấp dù có mong muốn tham gia bảo hiểm thì cũng khó có thể mà thực hiện được. Chung quy lại mức phí bảo hiểm của các công ty có sự chênh lệch không đáng kể , nhưng sự khác biệt ở đây là công ty bảo hiểm BIDV đã có một số chương trình ưu đãi hay sản phẩm kèm theo. Khóa luận: Thực trạng đại lý bảo hiểm nhân thọ tại Cty Bảo Hiểm.

Bảng 2-4: Sự biến động về số lượng đại lý bảo hiểm trong giai đoạn 2017-2020

Tình hình phát triển đại lý phi nhân thọ của BIC Hải Phòng: Đại lý mới tuyển trong kỳ là 79 người, có 37 người bỏ việc, số còn lại 56 người. Đại lý nghỉ việc tập trung vào số đối tượng không có khả năng khai thác, thu nhập thấp hoặc tìm được công việc khác tốt hơn. Các đại lý khác có doanh thu tăng trưởng cao, thu nhập khá, tâm lý làm việc ổn định. Mặc dù số lượng đại lý nghỉ việc khá nhiều nhưng Công ty vẫn tận dụng được nguồn khách hàng mà số lượng đại lý này mang lại do đó cuối kỳ tổng số đại lý hoạt động chỉ còn 56 người nhưng doanh thu từ khai thác qua kênh đại lý là 12.398tr đồng. Tuy nhiên, với mong muốn của Công ty là giảm thiểu số lượng đại lý nghỉ việc, chuyển việc vì mỗi lần tuyển dụng và đào tạo Công ty đã bỏ ra nhiều tâm huyết, chi phí để củng cố mạng lưới đại lý ngày càng phát triển về số lượng lẫn chất lượng.

2.2.3. Lập kế hoạch phát triển và Công tác tuyển dụng đại lý bảo hiểm:

Các công việc chính của đại lý bao gồm:

Tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, sản phẩm và giới thiệu khách hàng cho BIC khi được sự chấp thuận của BIC về nội dung và hình thức tuyên truyền, quảng bá đối với các sản phẩm bảo hiểm của BIC (theo danh mục sản phẩm BIC được phép kinh doanh).

Trực tiếp khai thác, cấp Giấy chứng nhận bảo hiểm và thu phí bảo hiểm các sản phẩm bảo hiểm được uỷ quyền theo hợp đồng đại lý và các quy định, hướng dẫn của Tổng Công ty.

Thu thập thông tin tổn thất, giám định hoặc tổ chức giám định nguyên nhân, mức độ tổn thất, thiệt hại về người và/hoặc tài sản bảo hiểm, nếu có văn bản yêu cầu của BIC. Khóa luận: Thực trạng đại lý bảo hiểm nhân thọ tại Cty Bảo Hiểm.

Vì đại lý phi nhân thọ có các chức năng quan trọng như vậy nên việc duy trì một lực lượng đại lý đủ về số lượng và đảm bảo về chất lượng là hết sức quan trọng.

 • Việc phát triển số lượng đại lý sẽ căn cứ vào nhu cầu thực tế tại công ty, phù hợp với kế hoạch mở rộng kinh doanh và phát triển mạng lưới của Tổng công ty.
 • Kế hoạch phát triển đại lý của Công ty sẽ được xây dựng trên cơ sở kế hoạch phát triển đại lý của từng phòng kinh doanh.

Sau khi xác định nhu cầu tuyển dụng đại lý của các phòng kinh doanh dựa trên kế hoạch xây dựng cuối mỗi năm, cán bộ quản lý thuộc Phòng nghiệp vụ sẽ thông báo nhu cầu và cách thức tuyển dụng. Việc tuyển chọn đại lý được tiến hành theo những phương thức khác nhau như thông báo qua các cán bộ làm việc tại công ty, thông báo tại các văn phòng và các điểm khai thác, đăng tin trên báo địa phương và đài truyền hình địa phương trong khu vực Công ty phụ trách quản lý.

Hàng năm Công ty chỉ tổ chức một đợt tuyển đại lý mới. Tiêu chí chung để tuyển chọn đại lý là tuyển dụng những người có tính trung thực, cẩn thận, có khả năng giao tiếp, có tài thuyết phục và có động cơ làm việc. Nguồn tuyển dụng thường thông qua sự giới thiệu cán bộ nhân viên của công ty, do các đại lý hiện đang làm việc giới thiệu, nguồn tìm kiếm của cán bộ phụ trách. Trong các nguồn này, thực tế cho thấy các ứng viên thông qua giới thiệu thường là những người phù hợp với công việc và làm việc có hiệu quả khá cao.

Quy trình tuyển dụng gồm các bước như sau:

Bước 1: Thông báo tuyển dụng

Khi có nhu cầu phát triển thêm đại lý bảo hiểm, Công ty thông báo việc tuyển dụng đại lý bằng các hình thức phù hợp với nhu cầu tuyển dụng và điều kiện tại địa phương để ứng viên biết và đăng ký dự tuyển.: Như đăng báo địa phương; Thông báo qua đài truyền hình địa phương; phát tờ rơi…. Khóa luận: Thực trạng đại lý bảo hiểm nhân thọ tại Cty Bảo Hiểm.

Ngoài việc thông báo tuyển dụng rộng rãi, cán bộ quản lý đại lý và lãnh đạo các phòng kinh doanh cần phải chủ động tìm kiếm những người phù hợp làm đại lý bảo hiểm.

Bước 2: Lập danh sách những người đủ điều kiện tham gia đào tạo

Trên cơ sở xem xét hồ sơ từng người dự tuyển, Công ty xem xét và lập danh sách những người đủ điều kiện mời tham gia đào tạo để trình Tổng Công ty phê duyệt mở lớp đào tạo đại lý.

Bước 3: Đào tạo lần đầu, tổ chức thi cấp chứng chỉ đào tạo đại lý

Công ty phối hợp với Phòng Quản lý đại lý – Ban Bán lẻ Tổng Công ty để tổ chức khóa đào tạo, thi cấp chứng chỉ đại lý cho các cá nhân được lựa chọn .

Bước 4: Tuyển dụng

Sau khi có quyết định phê duyệt kết quả thi đại lý bảo hiểm chính thức của Bộ Tài chính, Ban Bán Lẻ (Phòng Quản lý Đại lý) sẽ kiểm tra các thông tin của học viên tham gia khóa học và có trách nhiệm cấp và gửi cho các Công ty Chứng chỉ đại lý của các học viên đủ điều kiện cấp chứng chỉ (có mã số chứng chỉ/mã đại lý) để Công ty chuẩn bị cho việc ký Hợp đồng đại lý.

Những cá nhân đã được cơ quan chức năng cấp Chứng chỉ đào tạo đại lý bảo hiểm được xem xét ký hợp đồng đại lý, không cần phải tham dự khóa đào tạo đại lý

Tuy nhiên, một thực tế cho thấy thường khi tuyển dụng và đạo tạo với số lượng khá đông nhưng khi học xong có chứng chỉ đại lý thì số lượng ký được hợp đồng làm đại lý lại rất ít. Con số đó được thể hiện ở bảng sau:

Bảng 2-5: Tình hình tuyển dụng đại lý giai đoạn 2017-2020 Khóa luận: Thực trạng đại lý bảo hiểm nhân thọ tại Cty Bảo Hiểm.

Chúng ta thấy việc tuyển dụng đại lý đầu vào rất quan trọng, nếu không bám sát nhu cầu, kế hoạch và thực tế thì chúng ta rất dễ để lãng phí thời gian và chi chí cho công tác tuyển dụng và đào tạo. Do Công ty chưa có bộ phận chuyên trách về tuyển dụng dẫn đến việc có bao nhiêu hồ sơ đăng ký là cho vào danh sách đào tạo, mặt khác các chi nhánh trên địa bàn công ty bảo hiểm Hải Phòng phụ trách hàng năm vẫn dược giao chỉ tiêu khai thác bảo hiểm nên nhu cầu đào tạo cho các cán bộ hiểu về sản phẩm bảo hiểm để chào bán cho BIC càng nhiều mặc dù là các đại lý tổ chức của BIC. Nên sau khi học xong các đối tượng này không nhất thiết phải ký hợp đồng đại lý với BIC. Mặt khác, ngành bảo hiểm là một ngành mà tuyển viên dễ gia nhập nhưng khó thành công vì trở thành đại lý thành công đòi hỏi rất nhiều yếu tố: Đạo đức nghề nghiệp, kỹ năng ứng xử giao tiếp và thuyết phục khách hàng, kỹ năng tìm kiếm thị trường khách hàng tiềm năng…. , mà không phải đại lý nào cũng đáp ứng được.

Thực tế công tác tuyển dụng đại lý tại chi nhánh Hải Phòng hiện nay vẫn đáp ứng theo quy trình tuyển dụng, tuy nhiên việc xác định nhu cầu tuyển dụng chưa có mà chỉ khi các phòng cần đào tạo thì Công ty mới trình để lên kế hoạch đào tạo. Hầu hết các đại lý có nhu cầu đăng ký là được đào tạo, và sau khi đào tạo theo đúng chương trình và thời gian quy định của Bộ tài chính nếu thi đạt thì các đại lý được cấp chứng chỉ đào tạo và có nhu cầu làm việc là được ký hợp đồng đại lý. Vì Công ty chưa có bộ phận chịu trách nhiệm trong công tác phát triển và quản lý đại lý chuyên trách mà chỉ giao doanh thu đến các Phòng kinh doanh do đó việc tìm kiếm và yêu cầu đào tạo chủ yếu xuất phát từ các Phòng kinh doanh. Công ty không ấn định kế hoạch đào tạo đại lý trong năm chỉ khi có đủ số lượng được tổ chức lớp học thì mới tiến hành đào tạo.

2.2.4. Công tác đào tạo đại lý bảo hiểm: Khóa luận: Thực trạng đại lý bảo hiểm nhân thọ tại Cty Bảo Hiểm.

 • Các khóa đào tạo đại lý tại Công ty do Công ty tự tổ chức trên cơ sở đồng ý của Tổng Công ty và phê duyệt của Bộ Tài chính (đối với các khóa đào tạo lần đầu để cấp chứng chỉ đại lý).
 • Quá trình đào tạo bao gồm các giai đoạn sau Đào tạo lần đầu (đào tạo cơ bản):

Nội dung chương trình đào tạo được thống nhất theo nội dung đã được Bộ Tài chính phê duyệt. Thời gian đào tạo tối thiểu là 40 giờ.

Những học viên tham dự đầy đủ các buổi học và có bài kiểm tra đạt yêu cầu sẽ được cấp chứng chỉ đào tạo đại lý bảo hiểm phi nhân thọ trên cơ sở phê duyệt kết quả đào tạo của Bộ Tài chính. Các khóa đào tạo đại lý lần đầu do các Công ty thành viên tự tổ chức giảng dạy, trường hợp Công ty thành viên không đủ khả năng đào tạo toàn bộ chương trình, công ty có thể đề nghị Tổng Công ty hỗ trợ giảng dạy. Phòng Quản lý đại lý là đầu mối hỗ trợ công tác đào tạo đại lý tại các công ty.

 • Đào tạo thường xuyên (đào tạo nâng cao):

Đào tạo nghiệp vụ: Do Công ty chủ động tổ chức, nội dung đào tạo được xây dựng trên cơ sở nhu cầu đào tạo của đại lý và năng lực đào tạo của Đơn vị.

Đào tạo các kỹ năng mềm cho đại lý: Nội dung đào tạo sẽ do Ban Bán Lẻ (Phòng Quản lý đại lý) phối hợp với Ban Nhân sự xây dựng theo các chuyên đề riêng biệt.

Các khóa đào tạo kỹ năng mềm cho đại lý do Phòng Quản lý đại lý – Ban Bán lẻ trực tiếp thực hiện hoặc làm đầu mối tổ chức.

Thời lượng đào tạo thường xuyên tối thiểu 16 giờ/quý.

 • Tổ chức đào tạo và cấp chứng chỉ đào tạo Đào tạo lần đầu

Khi có kế hoạch đào tạo đại lý bảo hiểm, các Đơn vị phải thông báo về Ban Bán Lẻ (Phòng Quản lý đại lý) trước ngày 20 của tháng trước tháng tổ chức đào tạo. Khóa luận: Thực trạng đại lý bảo hiểm nhân thọ tại Cty Bảo Hiểm.

Trên cơ sở kế hoạch hàng tháng của công ty thành viên, Ban Bán Lẻ (Phòng Quản lý đại lý) tổng hợp và trình Ban Tổng Giám đốc chấp thuận để báo cáo Cục Quản lý Giám sát Bảo hiểm, Bộ Tài chính phê duyệt hình thức đào tạo, thi cấp chứng chỉ đào tạo đại lý bảo hiểm cho mỗi khóa đào tạo.

Trong trường hợp BIC được phép tự tổ chức đào tạo, các Đơn vị tiến hành theo các nội dung cơ bản sau:

Nếu số lượng tham dự từ 20 học viên trở lên, Đơn vị gửi tờ trình đề nghị tổ chức lớp đào tạo đại lý tại địa bàn. Nếu số lượng không đủ 20 học viên, Đơn vị liên hệ với các Đơn vị thành viên ở khu vực lân cận để cùng phối hợp mở lớp đào tạo.

Trong trường hợp đặc biệt và cần thiết, nếu số lượng tham dự không đủ 20 học viên, Đơn vị thành viên có thể gửi tờ trình đề nghị tổ chức lớp đào tạo nhưng phải nêu rõ lý do cần thiết phải mở lớp đào tạo khi không đủ số lượng.

Đơn vị đầu mối tổ chức lên danh sách học viên dự kiến, danh sách giảng viên và gửi về Ban Bán Lẻ (Phòng Quản lý đại lý) để xem xét, trình Ban Tổng Giám đốc cho phép mở lớp đào tạo đại lý.

Trên cơ sở phê duyệt của Ban Tổng Giám đốc về việc mở lớp đào tạo theo đề xuất của các công ty thành viên, Ban Bán Lẻ (Phòng Quản Lý đại lý) có trách nhiệm gửi nội dung giảng dạy cho các giảng viên của Đơn vị để tiến hành mở lớp đào tạo.

Khi có chấp thuận mở lớp đại lý, Đơn vị đầu mối có trách nhiệm chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho công tác đào tạo như phòng học, tài liệu đào tạo, máy chiếu…

Cuối khóa học, Đơn vị phố hợp với Cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền tổ chức thi cấp chứng chỉ đào tạo cho các học viên tham dự đủ số buổi học theo quy định. Khóa luận: Thực trạng đại lý bảo hiểm nhân thọ tại Cty Bảo Hiểm.

Trường hợp đơn vị được Cơ quan quản lý Nhà nước ủy quyền tổ chức thi cấp chứng chỉ, sau khóa học đơn vị gửi danh sách học viên tham dự và bài thi gửi về Ban Bán lẻ. Ban Bán lẻ (Phòng Quản lý đại lý) là đầu mối tập hợp bài thi của các đơn vị được ủy quyền để gửi tới Cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền đề nghị chấm thi và phê duyệt kết quả đào tạo.

Ban Bán Lẻ (Phòng Quản lý đại lý) chịu trách nhiệm cấp phát chứng chỉ đại lý trên cơ sở phê duyệt kết quả đào tạo của Bộ Tài chính, quản lý mã số chứng chỉ đào tạo đại lý toàn Tổng Công ty, quản lý tập trung danh sách các đại lý đã được cấp chứng chỉ và ký hợp đồng đại lý.

Ban Bán Lẻ lưu 01 (một) bản phôtô chứng chỉ đại lý tại Phòng Quản lý đại lý, bản gốc Chứng chỉ đại lý sẽ gửi cho đơn vị trực tiếp quản lý đại lý lưu trữ.

 • Đào tạo nâng cao

Các khóa đào tạo nâng cao cho đại lý về nghiệp vụ, các kỹ năng mềm do các Đơn vị chủ động lên kế hoạch và đăng ký với Tổng Công ty trên cơ sở danh mục các chuyên đề đào tạo nâng cao của Tổng Công ty. Ban Bán Lẻ (Phòng Quản lý đại lý) là đầu mối, phối hợp Ban Nhân sự tổ chức các khóa đào tạo nâng cao cho các công ty thành viên. Các công ty thành viên có thể tự tổ chức các khóa đào tạo nâng cao, thuê giảng viên đào tạo nhưng phải có sự đồng ý của Tổng Công ty về nội dung chương trình

Chi phí đào tạo đại lý bao gồm:

 • Chi phí tuyển dụng đại lý;
 • Chi phí chuẩn bị tài liệu, giáo trình, thuê phòng học, trang thiết bị phục vụ đào tạo;
 • Chi phí đi lại, lưu trú cho đại lý tham dự các khóa đào tạo;
 • Các chi phí khác phục vụ tổ chức đào tạo đại lý.

Đối với công tác đào tạo đại lý của Công ty hiện nay đang dừng lại ở bước ” Đào tạo lần đầu” để trang bị các kiến thức cơ bản về bảo hiểm và cấp chứng chỉ đại lý. Khi đại lý đã được ký hợp đồng và làm việc tại các Phòng kinh doanh, cán bộ phụ trách thường hướng dẫn đại lý thêm về các sản phẩm hay triển khai và quy trình khai thác thực tế.

2.2.5. Công tác quản lý đại lý tại công ty bảo hiểm BIDV Hải Phòng: Khóa luận: Thực trạng đại lý bảo hiểm nhân thọ tại Cty Bảo Hiểm.

Lựa chọn mô hình mạng lưới là vấn đề được công ty chú ý đặc biệt, nó phụ thuộc và nhiều yếu tố như chiến lược kinh doanh, quy mô hoạt động và chất lượng của đại lý. Ở nước ta hiện nay, xu hướng chung là xuất hiện ngày càng nhiều đại lý, công ty cần lập kế hoạch tổ chức mạng lưới sao cho có thể bao trùm được toàn bộ thị trường và kiểm soát tốt rủi ro.

Công ty bảo hiểm BIDV Hải Phòng chủ trương phát triển đội ngũ đại lý bảo hiểm theo hướng chuyên nghiệp với mạng lưới phủ kín địa bàn nơi công ty Hải Phòng đặt các Phòng kinh doanh, các Phòng kinh doanh cần đặc biệt chú trọng công tác xây dựng mạng lưới và đẩy mạnh khai thác qua đại lý Quản lý gián tiếp toàn bộ đại lý tại các Phòng kinh doanh thông qua các cán bộ kinh doanh tại các Phòng kinh doanh.

 • Thống kê, báo cáo cho Phòng đại lý trụ sở chính; và thực hiện các chương trình động lực cho đại lý tại Công ty.
 • Các Phòng kinh doanh:
 • Cán bộ kinh doanh được giao nhiệm vụ phát triển đội ngũ đại lý và trực tiếp quản lý đại lý của mình.

Doanh thu của các đại lý mang lại được tính là doanh thu của cán bộ kinh doanh.

Định hướng phát triển thị trường qua kênh đại lý:

 • Nhóm nghiệp vụ tập trung khai thác: Đại lý bán lẻ tại Hải Phòng được định hướng tập trung khai thác nghiệp vụ bảo hiểm xe cơ giới và con người. Khóa luận: Thực trạng đại lý bảo hiểm nhân thọ tại Cty Bảo Hiểm.
 • Hình thức bán lẻ qua kênh đại lý:

Kênh đại lý sẽ được triển khai qua các hình thức:

 • Gửi bán tại các điểm bán các sản phẩm liên quan: Cửa hàng xe máy, Cửa hàng xăng dầu …
 • Trực tiếp thuê địa điểm mở các điểm bán bảo hiểm tại các siêu thị, chợ …
 • Mở các điểm bán hàng lưu động tại các tụ điểm đông dân cư;
 • Tổ chức các đội bán hàng đến từng cơ quan, doanh nghiệp, nhà riêng.

Công tác chăm sóc đại lý:

Quản lý đội ngũ đại lý là công việc quản lý con người, do đó công tác chăm sóc đại lý phải được quan tâm thường xuyên.

Các cán bộ cũng như phòng Kinh doanh và Công ty phải tạo mọi điều kiện/hỗ trợ tối đa để đại lý hoạt động có hiệu quả.

Thanh toán các khoản thu nhập cho đại lý đúng thời gian quy định. Đề xuất các giải pháp cho Công ty và Tổng Công ty để xây dựng các chương trình, chế độ động lực cho đại lý. Khóa luận: Thực trạng đại lý bảo hiểm nhân thọ tại Cty Bảo Hiểm.

Quyền lợi của đại lý ( Hoa hồng được hưởng)

Đại lý được hưởng hoa hồng bảo hiểm theo tỷ lệ % trên phí bảo hiểm thực thu theo quy định tại Hợp đồng đại lý. Tỷ lệ hoa hồng tối đa bằng 50% các tỷ lệ tương ứng áp dụng cho các nghiệp vụ bảo hiểm nhân thọ cá nhân cùng loại.

Hoa hồng tối đa đối với các hợp đồng bảo hiểm thuộc nghiệp vụ bảo hiểm sức khỏe là 20%. Hoa hồng đại lý bảo hiểm tối đa đối với các hợp đồng bảo hiểm thuộc nghiệp vụ bảo hiểm bảo lãnh là 10% – Thông tư 194/2014/TT-BTC.

Phương thức và thời điểm thanh toán hoa hồng được quy định cụ thể trong hợp đồng đại lý.

Ngoài hoa hồng, đại lý được hưởng các chế độ động lực của BIC và được tham gia các hoạt động chung của công ty.

Việc áp dụng chế độ hoa hồng có các tác dụng sau:

Tuân theo quy định của luật kinh doanh bảo hiểm

Chế độ hoa hồng giống như chế độ trả lương khoán theo sản phẩm, đại lý làm nhiều, kết quả hoạt động cao sẽ có thu nhập lớn, thu nhập của đại lý là không có giới hạn. Do vậy mà tạo được sự tự giác trong công việc của đại lý, không cần thiết phải quản lý giám sát quá chặt chẽ trong công việc của đại lý mà tạo được sự chủ động trong công việc cho đại lý bảo hiểm.

Bảng 2-6 : Tỷ lệ hoa hồng mà các đại lý được hưởng sau khi bán được sản phẩm

Công ty áp dụng chế độ hỗ thu nhập đôí với đại lý khá giỏi tuỳ theo mức độ doanh thu khai thác hàng tháng, bình quân mức hỗ trợ 500.000đ/người/tháng. Ngoài ra, đối với những đại lý làm việc lâu năm cho, công ty còn mua bảo hiểm cho đại lý hàng năm, đây là đãi ngộ mà công ty không bắt buộc phải thực hiện nhưng thực hiện chế độ này sẽ làm cho đại lý cảm thấy được quan tâm và sẽ gắn bó lâu dài hơn với công ty.

Xử lý vi phạm Khóa luận: Thực trạng đại lý bảo hiểm nhân thọ tại Cty Bảo Hiểm.

Các hình thức vi phạm:

Sử dụng ấn chỉ không đúng theo quy định của BIC; Đại lý làm mất ấn chỉ;

 • Thông đồng với khách hàng trục lợi bảo hiểm;
 • Cố tình làm sai lệch hồ sơ bồi thường gây hậu quả cho BIC;
 • Chiếm dụng phí bảo hiểm.

Các hình thức xử phạt: tùy theo mức độ vi phạm, đại lý có thể bị xử phạt:

Phạt tiền: đối với các trường hợp sử dụng ấn chỉ không đúng theo quy định của BIC hoặc làm mất ấn chỉ như đối với cán bộ của BIC.

Bồi thường thiệt hại: trong trường hợp đại lý bảo hiểm vi phạm hợp đồng đại lý bảo hiểm, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người được bảo hiểm thì BIC chịu trách nhiệm về hợp đồng bảo hiểm do đại lý bảo hiểm thu xếp giao kết; đại lý bảo hiểm có trách nhiệm bồi hoàn cho BIC các khoản tiền mà BIC đã bồi thường cho người được bảo hiểm..

Chấm dứt hợp đồng và đề nghị truy cứu trách nhiệm theo quy định của pháp luật đối với trường hợp đại lý thông đồng với khách hàng trục lợi bảo hiểm hoặc chiếm dụng phí bảo hiểm.

Thăng tiến dành cho đại lý:

Cuối mỗi năm, công ty thường tổng kết doanh thu của đại lý và tổ chức khen thưởng, vinh danh các đại lý xuất sắc đạt kết quả doanh thu cao. Đối với những đại lý có kết quả doanh thu tốt hàng năm sẽ có cơ hội được trở thành cán bộ chính thức khi Công ty có chủ trương tuyển dụng. Hiện nay, do số lượng đại lý tại các Phòng kinh doanh đang hạn chế và nằm trong tầm kiểm soát do đó việc trục lợi, thông đồng với khách hàng hầu như không có nhưng việc làm mất ấn chỉ và phạt tiền thì Công ty đã làm đúng quy trình và hướng dẫn của Tổng công ty trong công tác xử lý vi phạm của đại lý.

Hầu hết các cán bộ khai thác của BIC Hải Phòng đều được tuyển dụng qua đội ngũ đại lý khai thác tốt, vì vậy đây cũng là động lực để đại lý gắn kết và cống hiến lâu dài với Công ty.

2.2.6. Đánh giá chung về phát triển và quản lý đại lý bảo hiểm của công ty bảo hiểm Hải Phòng: Khóa luận: Thực trạng đại lý bảo hiểm nhân thọ tại Cty Bảo Hiểm.

2.2.6.1: Ưu điểm

 • Tiềm lực tài chính mạnh
 • Sự hỗ trợ mạnh mẽ của BIC ( tổng công ty bảo hiểm BIDV VN)
 • Nhân sự trẻ, năng động, dễ tiếp nhận sự đổi mới
 • Thương hiệu BIC đang lên
 • Là doanh nghiệp bảo hiểm đi đầu trên thị trường trong việc đổi mới và phát triển
 • Chi phí khai thác thấp hơn mặt bằng chung của thị trường
 • Mạng lưới phục vụ khách hàng của Tổng công ty khá rộng bao gồm 21 công ty thành viên với 84 phòng kinh doanh trực thuộc
 • Nền tảng công nghệ thông tin quản lý bảo hiểm tốt
 • Có mạng lưới đại lý rộng khắp ngoài việc khai thác tốt về doanh thu còn giải quyết vấn đề chăm sóc khách hàng kịp thời khi khách hàng bị tổn thất ở những địa bàn xa.

Mở rộng mạng lưới đại lý, Công ty có cơ hội phát triển các sản phẩm bán lẻ đặc biệt là bảo hiểm xe máy, bảo hiểm con người…. Quảng bá được hình ảnh, thương hiệu của Công ty đến mọi người dân.

Kết quả hoạt động ngày càng nâng cao, cụ thể là doanh thu khai thác trung bình ngày càng tăng . Nhờ đó mà thu nhập và mức sống của đại lý ngày càng được cải thiện và đại lý cũng yên tâm hơn trong công tác và gắn bó hơn với công ty. Mặc dù lực lượng đại lý của BIC mới nhưng được đào tạo bải bản về kỹ năng và kinh nghiệm khai thác bảo hiểm, nên đội ngũ đại lý của BIC khá năng động và tự tin khi tiếp xúc khách hàng. Một số đại lý của BIC sau thời gian hoạt động ở BIC đã chuyển sang làm cán bộ và trưởng phòng kinh doanh của các công ty bảo hiểm phi nhân thọ khác tên địa bàn. So với các Công ty bảo hiểm Bảo Việt, Bảo Minh, Pjico, Dầu khí thì số lượng đại lý của BIC còn khá khiêm tốn.

2.2.6.2 Hạn chế: Khóa luận: Thực trạng đại lý bảo hiểm nhân thọ tại Cty Bảo Hiểm.

 • Công ty chưa có nhiều kinh nghiệm phát triển mạng lưới đại lý cá nhân.
 • Chưa có nền tảng để phát triển mạng lưới đại lý cá nhân.
 • Phục vụ sau bán hàng chưa tốt so với các công ty bảo hiểm phi nhân thọ lâu năm trên thị trường.
 • Mặc dù thương hiệu BIC đang nổi lên khá nhanh trong thời gian gần đây nhưng chưa thực sự được công chúng biết đến rộng rãi.
 • Khả năng cạnh tranh của BIC chưa cao, nền tảng khách hàng chưa đủ lớn.
 • Sản phẩm dịch vụ chưa đa dạng, chưa có những sản phẩm nổi bật mang đặc thù riêng của BIC.
 • Chưa xây dựng và phát triển được mạng lưới đại lý bán lẻ đúng nghĩa.

Khi mở rộng mạng lưới đại lý, dẫn đến khó khăn trong công tác quản lý ấn chỉ, kiểm soát rủi ro và vấn đề trục lợi.

Mặc dù kết quả hoạt động tăng rõ rệt trong những năm gần đây nhưng trên thực tế thì hiệu quả hoạt động vẫn chưa cao, chưa tương xứng vơi tiềm năng của thị trường bảo hiểm việt nam và vị thế của công ty.

Thu nhập của phần lớn đại lý còn thấp, mức sống chưa cao và còn nhiều khó khăn nên đại lý chưa hoàn toàn yên tâm công tác và gắn bó lâu dài được với công ty. Một số đại lý không muốn gắn bó lâu dài với công việc và đã nghỉ việc hoặc chuyển sang các công ty khác. Khóa luận: Thực trạng đại lý bảo hiểm nhân thọ tại Cty Bảo Hiểm.

2.2.6.3 Nguyên nhân:

Cạnh tranh giữa các công ty ngày càng mạnh, đặc biệt là từ khi Chính phủ cho mở cửa thị trường bảo hiểm, cho phép các công ty nước ngoài tham gia đầu từ và khai thác trên thị trường việt nam. Hiện hay có 28 công ty bảo hiểm phi nhân thọ, trong đó có nhiều công ty mới thành lập, họ cần có những cán bộ nòng cốt ban đầu và những đại lý giỏi trở thành mục tiêu để lôi kéo của họ.

Quy trình tuyển dụng có một vài điểm chưa hợp lý, thiếu một bước quan trọng là đánh giá phẩm chất tâm lý cá nhân xem có phù hợp với công việc đại lý hay không. Do vậy, nhiều đại lý sau một thời gian hoạt động thì bỏ nghề do không phù hợp với công việc.

Chế độ đãi ngộ đối với đại lý còn kém so với một số công ty bảo hiểm phi nhân thọ khác, đặc biệt là những công ty mới thành lập, dẫn đến tình trạng đại lý phi nhân thọ chuyên nghiệp của công ty dễ bị lôi kéo sang công ty khác với chế độ đãi ngộ và vị trí cao hơn. Khóa luận: Thực trạng đại lý bảo hiểm nhân thọ tại Cty Bảo Hiểm.

Mặc dù Tổng công ty bảo hiểm BIDV (BIC) đã có những chủ trương và định hướng cho các Công ty thành viên phát triển thị trường bán lẻ, tuy nhiên chi nhánh Hải Phòng vẫn đang phát triển mạng lưới đại lý một cách tự phát, theo hướng cạnh tranh chi phí phí để lấy dịch vụ. Chưa có Phòng hoặc cán bộ chuyên trách trong công tác tuyển dụng, xây dựng chế độ đãi ngộ và quản lý đại lý theo đúng nghĩa mà đang kiêm nhiệm nên hiệu quả sẽ không cao và không bền vững.

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY:

===>>> Khóa luận: Giải pháp đại lý bảo hiểm phi nhân thọ tại Cty Bảo Hiểm

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0877682993