Khóa luận: Thực trạng hoạt động Marketing của công ty XNK

Mục lục

Đánh giá post

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Khóa luận: Thực trạng hoạt động Marketing của công ty XNK hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Thực trạng hoạt động Marketing của công ty TNHH TM & XNK Trường Giang dưới đây chắc chắn sẽ giúp cho các bạn học viên có cái nhìn tổng quan hơn về đề tài sắp đến.

2.1 Khái quát về công ty Trường Giang

2.1.1 Qúa trình hình thành và phát triển

Công ty bạt Trường Giang có tên đăng ký kinh doanh là Công ty TNHH thương mại và xuất nhập khẩu Trường Giang ( viết tắt là Công ty Bạt Trường Giang ) được thành lập vào ngày 5 tháng 12 năm 2016.

Công ty là công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên. (Đây là loại hình doanh nghiệp tư nhân vì do tư nhân đứng ra thành lập công ty và tự chịu trách nhiệm pháp lý trước pháp luật của nhà nước Việt Nam). Công ty có tư cách pháp nhân, có tài khoản ngân hàng và mã số thuế riêng

Trụ sở giao dịch chính: Tổ dân phố số 2, Phường Đằng Hải, Quận Hải An, Tp Hải Phòng.

 • Điện thoại: 0978362053
 • Email: TruongGiang216@gmail.com
 • MST: 0201753194
 • Người đại diện pháp luật của công ty:
 • Chức danh: Giám đốc
 • Họ tên : Vũ Thị Yến

Bảng 2.1 Phần vốn góp và giá trị vốn góp của các cổ đông trong công ty

Các hình thức huy động vốn của doanh nghiêp

 • Huy động vốn từ vốn chủ sở hữu Khóa luận: Thực trạng hoạt động Marketing của công ty XNK.
 • Huy động vốn ngắn hạn bằng cách vay ngắn hạn từ ngân hàng

Được thành lập 5/12/2016, công ty cung cấp các sản phẩm phục vụ in ấn quảng cáo,bạt in , mực in ..cho các doanh nghiệp trong và ngoài thành phố.Sau hơn 3 năm nỗ lực phấn đấu công ty bạt Trường Giang đã chứng tỏ được vị trí của mình trong ngành xuất nhập khẩu ở Hải Phòng. Công ty luôn phục vụ với phương châm:

 • Chất lượng phục vụ và chất lượng sản phẩm là trên hết.
 • Mang lại lợi ích tối đa cho khách hàng với chi phí thấp nhất
 • Nhiệt tình chu đáo và đáng tin cậy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Bảng Giá Viết Thuê Khóa Luận Tốt Nghiệp Ngành Marketing

2.1.2 Chức năng nhiệm vụ của doanh nghiêp

2.1.2.1 Ngành nghề lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp

Theo quyền đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp đăng ký hoạt động sau:

Mua bán bạt, mực in, decal

2.1.2.2 Chức năng của doanh nghiệp

Công ty là đơn vị kinh doanh hoạch toán độc lập, có dấu riêng và được mở tài khoản giao dịch tại Ngân hàng.

Chấp nhận nghiêm chỉnh các chủ trương chính sách của Đảng, Pháp luật Nhà nước, các quy định của Bộ, Ngành. Ngoài ra chịu sự quản lý hành chính an ninh … của UBNN các cấp nơi đặt trụ sở của công ty.

2.1.2.3 Nhiệm vụ của công ty Khóa luận: Thực trạng hoạt động Marketing của công ty XNK.

Công ty TNHH Bạt Trường Giang có nhiệm vụ tổ chức và kinh doanh đúng ngành nghề đăng ý , theo quy chế hoạt động của Công ty, trả nợ đúng hạn, hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Mở rộng quan hệ thị trường, đồng thời tìm kiếm thị trường mới, kinh doanh các mặt hàng bạt in, đề can, mực … và các công việc khác theo đúng giấy phép đăng ký kinh doanh của Công ty.

Tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ kinh doanh, chấp hành nghiêm chỉnh các chế độ hoạch toán, kế toán thống kê, thực hiện đúng chế độ báo cáo và chịu sự quản lý của các cơ quan ban ngành.

2.1.3 Lĩnh vực kinh doanh của công ty

Là lĩnh vực kinh doanh buôn bán nhập khẩu các mặt hàng phục vụ các hoạt động in ấn quảng cáo các chương trình sự kiện nhằm mục đích lợi nhuận. Đây là hoạt động kinh doanh chính và chủ yếu của doanh nghiệp và cũng là lĩnh vực thu hút vốn đầu tư lớn nhất trông công ty

2.1.4 Cơ cấu tổ chức quản lý

Sơ đồ 2.1 Cơ cấu tổ chức bộ máy công ty TNHH TM & XNK Trường Giang

2.1.5 Chức năng, nhiệm vụ của mỗi phòng ban

 • Giam đốc : 1 người

Là một trong những người sáng lập viên đầu tiên, chỉ đạo điều hành toàn bộ hoạt động kinh doanh của Công ty, ban hành về các quyết định cuối cùng, chịu trách nhiệm trước pháp luật về mọi hoạt động của doanh nghiệp

 • Phó giám đốc 1 người

Là một trong những sáng lập viên của Doanh nghiệp cộng tác viên đắc lực của giám đốc, có nhiệm vụ giám sát và quản lý chặt chẽ mọi hoạt động kinh doanh của Công ty

 • Phòng kế toán 2 người Khóa luận: Thực trạng hoạt động Marketing của công ty XNK.

Công ty là một đơn vị hạch toán thành kinh tế độc lập được tổ chưa theo mô hình hạch toán tập trung. Vì thế phong kế toán có chức năng theo dõi , ghi chép, phản ánh các nhiệm vụ kinh tế phát sinh trong kỳ. Phòng kế toán có nhiệm vụ:

 • Thực hiện tốt điều lệ kế toán trưởng và pháp lệnh hệ thống kê do nhà nước ban hành
 • Tổ chức hạch toán các dịch vụ và đề suất các giải pháp giải quyết công tác sản xuất có hiệu quả kinh tế cao
 • Giao dịch, quan hệ đảm bảo đủ vốn đầu tư các nguồn để phục vụ kinh doanh có hiệu quả
 • Giữ bảo toàn và phát triển vốn, đề xuất các biện pháp đưa vốn vào kinh doanh đúng pháp luật.
 • Phòng xuất nhập khẩu 2 người

Xây dựng quy trình mua hàng, giao nhận và xuất, nhập hàng hóa, thực hiện các hoạt động giao dịch, đàm phán, ký kết hợp đồng với khách hàng và nhà cung cấp. Hoàn tất các thủ tục, giấy tờ XNK hàng hóa như: Hợp đồng mua bán, chứng từ vận chuyển, chứng từ XNK, thủ tục thanh toán, giao nhận hàng

 • Phòng kinh doanh: 2 người

Có nhiệm vụ chính là đem được sản phẩm đến tay khách hàng, ngoài ra họ còn có nhiệm vụ đào tạo nhân viên mới, nghiên cứu đối thủ cạnh tranh, xây dựng các kế hoạch kinh doanh của công ty dựa trên các hợp đồng đã ký. Nhiệm vụ cụ thể:

 • Lập kế hoạch tiêu thụ các sản phẩm của công ty
 • Dự thảo và chỉnh lý các hợp đồng kinh tế theo đúng pháp luật, quản lý và theo dõi thực hiện tốt các hợp đồng kinh tế đã ký kết. Khóa luận: Thực trạng hoạt động Marketing của công ty XNK.

Tổ chức làm tốt công tác thống kê báo cáo.

Tìm kiếm mở rộng thị trường thị trường tiêu thụ sản phẩm.

 • Phòng bán hàng và kho: 8 người

Bán hàng và nhập hàng để đảm bảo cho quá trình bán hàng của công ty.Có nhiệm vụ:

 • Tạo được mối quan hệ với bạn hàng, đảm bảo hàng hóa ổn định về chất lượng quy cách và chủng loại.
 • Phối hợp đồng bộ với phòng kinh doanh khi thực hiện các hợp đồng nhằm đáp ứng kịp thời hàng hóa cho công việc kinh doanh.
 • Có nhiệm vụ giao nhận hàng hóa. Sắp xếp hàng hóa trong kho đảm bảo kho hàng luôn gọn gàng, dễ dàng trong việc nhập suất hàng hóa. Điều hành công tác vận chuyển hàng hóa.

2.1.6 Hoạt động kinh doanh của Công ty năm 2018 – 2019 Khóa luận: Thực trạng hoạt động Marketing của công ty XNK.

Nhận xét:

Căn cứ vào bảng phân tích kết quả hoạt động kinh doanh của Công ty TNHH Thương Mại Và Xuất Nhập Khẩu Trường Giang ta có thể thấy rằng:

Lợi nhuận sau thuế năm 2019 so với năm 2018 giảm 39,987,823 đông tương ứng với 67.8% cho thấy kết quả hoạt động kinh doanh của công ty năm 2019 kém hơn so với năm 2018. Đồng thời giúp cho công ty tìm xem nguyên nhân và các biện pháp khắc phục.

Doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ năm 2019 so với năm 2018 tăng 6,506,533,320 đồng tương ứng với 105,08% , doanh thu của công ty tăng cao do lượng bán các sản phẩm của công ty đều tăng lên. Tại công ty mặt hàng chủ yếu của công ty được tiêu thụ nhiều trên thị trường chính là mặt hàng decal, bạt in và mực in quảng cáo. Ba loại hàng này đóng góp đáng kể vào doanh thu của Công ty trong giai đoạn vừa qua và là mặt hàng chủ đạo mà Công ty tập trung nhập khẩu .

Trong năm 2019, giá vốn hàng bán tăng 6,541,569,999 đồng so với năm 2018 ứng với 109.66 % . Giá vốn hàng bán tăng trong giai đoạn này là do sản lượng tiêu thụ trên thị trường tăng. Bên cạnh đó các mặt hàng sản phẩm của công ty được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài vào do đó giá vốn hàng bán cũng chịu tác động trực tiếp từ thị trường ngoại tệ. Trong giai đoạn này, ta thấy rằng, tốc độ tăng của giá vốn đã có phần lớn hơn tốc độ tăng của doanh thu. Trong khi doanh thu tại Công ty chỉ tăng 105 % thì giá vốn hàng bán lại tăng 109.658 %. Điều này đã làm cho lợi nhuận gộp giảm xuống 35,036,679 đồng ứng với 15,46%.

Doanh thu hoạt động tài chính năm 2019 so với năm 2018 tăng 151,600 đồng ứng với 212.87% . Doanh thu hoạt động tài chính đến từ lãi cho vay, lãi tiền gửi ngân hàng, lãi bán hàng trả chậm, trả góp… Tuy có sự tăng trưởng mạnh trong năm 2019 nhưng doanh thu hoạt động tài chính chiếm tỷ trọng không đáng kể trong tổng doanh thu. Điều này thể hiện Công ty chưa chú trọng tới các hoạt động đầu tư tài chính. Khóa luận: Thực trạng hoạt động Marketing của công ty XNK.

Chi phí quản lý kinh doanh năm 2019 giảm so với năm 2018 là 79,058,393 ứng với tỷ lệ là 37.43% . Nguyên nhân dẫn đến chi phí quản lý doanh nghiệp giảm là do năm 2019 Công ty làm ăn không hiệu quả. Đây là khuyết điểm của doanh nghiệp cần khắc phục trong thời gian tới. Do đó ban lãnh đạo công ty cần phối hợp với các phòng ban và các cán bộ công nhân viên đưa ra các biên pháp cần thiết để giảm chi phí quản lý doanh nghiệp, góp phần tăng lợi nhuận.

Năm 2019 thu nhập khác của Công ty giam mạnh so với năm 2018 là 62,161,137 đồng, ứng với 100%. Chi phí thuế TNDN năm 2019 giảm so với năm 2018 là 3.597.564,6 đồng ứng với 23.17%. Doanh thu của Công ty năm 2019 tăng lên 6,506,533,320 đồng nhưng cùng với đó chi phí của doanh nghiệp cũng tăng, thậm chí còn tăng hơn doanh thu . Đây là nguyên nhân chính dẫn đến lợi nhuận sau thuế năm 2019 của Công ty giảm 14.390.258,4 đồng so với năm 2018 tương ứng với 23,17%.

2.1.6 Thuận lợi và khó khăn của doanh nghiệp

2.1.6.1 Thuận lợi

Công ty nằm trên địa bàn thành phố Hải Phòng, là một trong 4 thành phố lớn nhất của cả nước, là một trong 3 cực tăng trưởng quan trọng của vùng Kinh tế trọng điểm Bắc bộ (KTTĐBB), là “cửa ngõ” ra biển của các tỉnh phía Bắc, là “trọng điểm” trong kế hoạch phát triển hai hành lang và một vành đai kinh tế giữa Việt Nam với Trung Quốc…

Điều kiện kinh tế chính trị ổn định, chính sách kinh tế mở trong thời kỳ đổi mới tạo đà cho sự phát triển và hội nhập vò nền kinh tế thế giới của Công ty. Khóa luận: Thực trạng hoạt động Marketing của công ty XNK.

Đội ngũ cán bộ nhân viên trẻ, có khả năng sáng tạo, nhanh nhẹn và tiếp thu nhanh.

Đặc điểm về ngành nghề thương mại và xuất nhập khẩu là một trong những ngành nghề được thành phố tạo điều kiện và chú trọng phát triển.

2.1.6.2 Khó khăn

 • Là một công ty mới được thành lập, công ty Trường Giang còn gặp nhiều khó khăn trong vấn đề về vốn.
 • Đặc điểm về ngành thương mại và xuất nhập khẩu phụ thuộc nhiều vào chính sách của đảng và nhà nước.
 • Một số cán bộ nhân viên trẻ còn thiếu kinh nghiệm
 • Tình hình cạnh tranh trên thị trường trong nước nói chung và trong thành phố nói riêng ngày càng gay gắt:
 • Hiện nay trên thị trường đang có các sản phẩm mới thay thế như đèn led, decal,nhựa mica trong ( màu ) …

2.2 PHÂN TÍCH THỰC TRẠNG HOẠT ĐỘNG MARKETING TẠI CÔNG TY TNHH TM & XNK TRƯỜNG GIANG

Công ty TNHH TM & XNK Trường Giang hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực kinh doanh, phân phối các phụ kiện in ấn quảng cáo.

2.2.1 Quy trình phân phối sản phẩm của công ty đến khách hàng

 • Bước 1: Khách hàng đặt hàng với phòng kinh doanh.
 • Bước 2: Phòng kinh doanh báo cho phó giám đốc.
 • Bước 3: Phó giám đốc đặt lệnh xuống phòng bán hàng và kho
 • Bước 4: Nhân viên kinh doanh sẽ làm thủ tục giao nhận với nhân viên phòng bán hàng và kho
 • Bước 5: Lái xe trở hàng giao cho khách hàng.

2.2.2 Thị trường doanh nghiệp Khóa luận: Thực trạng hoạt động Marketing của công ty XNK.

In bạt quảng cáo giá rẻ là một trong những phương thức phổ biến để quảng cáo hiệu quả đặc biệt trên thị trường hiện nay. Với tốc độ quảng cáo nhanh và rộng cùng hiệu quả quảng cáo đảm bảo được nhu cầu truyền tải thông điệp sâu rộng đến với công chúng, in bạt quảng cáo trở thành dịch vụ nổi bật hiệu quả trên thị trường hiện nay.Cùng với sự phát triển của ngành dịch vụ in quảng cáo thì thị trường ngành cũng cấp vật liệu in ấn quảng cáo cũng ngày càng trở nên sôi động. Do tính chất và đặc điểm của sản phẩm, thời điểm mà thị trường có nhu cầu cao nhất là vào cuối năm và đầu xuân năm mới, khi mà các hoạt động giảm giá, khuyến mại cuối năm và các lễ hội đầu xuân năm mới diễn ra xôi nổi . Tuy nhiên sự phát triển của nhu cầu thị trường về hàng hóa tăng lên đã kéo theo sự phát triển của nhiều hãng kinh doanh phụ kiện in ấn quảng cáo khác, khiến cho thị trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt .

Là một doanh nghiệp với quy mô nhỏ, nên thị trường của doanh nghiệp tập chung chủ yếu ở thành phố Hải Phòng và một số thành phố lân cận khác như Quảng Ninh, Hải Dương, Bắc Ninh . Các sản phẩm chủ lực của công ty là bạt in hiflex, decal và mực in. Tuy nhiên theo yêu cầu ngày càng cao của thị trương thì sản phẩm của doanh nghiệp vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của khách hàng. Gây ra tình trạng nhu cầu thị trường lớn nhưng doanh nghiệp không đáp ứng được nhu cầu thị trường.

2.2.3 Phân tích yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động Marketing của doanh nghiệp

2.2.3.1 Môi trường vĩ mô

 • Môi trường chính trị – pháp luật

Thuộc loại hình công ty thương mại, các sản phẩm hàng hóa của Trường Giang đều được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoại. Vì thế yếu tố chính trị – pháp luật có tầm ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh của công ty. Mỗi một quôc gia đều có những chính sách pháp luật khác nhau đối với từng loại hình kinh doanh, dịch vụ trong từng hoàn cảnh khác nhau. Việc nắm bắt và hiểu biết rõ các chính sách, quy định pháp luật của nhà nước về mặt hàng xuất nhập khẩu sẽ giúp cho công ty tránh gặp phải những rắc rối đến từ các thủ tục hải quan đồng thời giúp các doanh nghiệp nắm bắt các cơ hội để phát triển doanh nghiệp.

 • Môi trường kinh tế – xã hội Khóa luận: Thực trạng hoạt động Marketing của công ty XNK.

Tình hình kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2020 diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đang bị ảnh hưởng nặng nề từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung hồi cuối năm 2019 và dịch Covid 19 đầu năm 2020. Do áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội các hoạt động du lịch quảng cáo toàn bộ bị hủy bỏ. Điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh tế nói chung và hoạt động quảng cáo nói riêng. Tuy nhiên chính phủ và nhà nước đã và đang có những chính sách giúp cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong giai đoạn này. Chính vì vậy công ty cần phải có các giải pháp đúng đắn để có thể phục hồi sau cuộc khủng hoảng.

2.2.3.2 Môi trương vi mô

 • Khách hàng của doanh nghiệp

Một công ty muốn tồn tại và phát triển được phải lấy lấy khách hàng làm trung tâm. Trên cơ sở đó, công ty TNHH TM & XNK Trường Giang luôn đặt khách hàng vào vị trí quan tâm hàng đầu trong chiến lược phát triển của công ty. Khách hàng của công ty tập trung chủ yếu tại các tỉnh Bắc Bộ, ngoài Hải Phòng là thị trường chính, Bắc Ninh, Quảng Ninh,Hải Dương cũng là thị trường tiềm năng của công ty. Để có thể đưa ra các chính sách marketing hiệu quả, Trường Giang đã phân chia khách hàng theo vùng miền và theo số lượng đơn đặt hàng Khóa luận: Thực trạng hoạt động Marketing của công ty XNK.

Sơ đồ 2.2 Sơ đồ phân bố khách hàng Trường Giang theo vùng miền

Ngoài phân chia khách hàng theo vùng miền thì Trường Giang cũng chia khách hàng theo sản lượng đơn hàng lớn nhỏ để có những chính sách khuyến mại cũng như chiết khấu hợp lý

 • Nhóm 1: nhóm khách hàng có lượng đơn hàng > 500.000.000 / tháng, kéo dài trong vòng 5 tháng liên tiếp thì được gọi là nhóm khách hàng lớn.
 • Nhóm 2: nhóm khách hàng có lượng đơn hàng < 300.000.000 / tháng được gọi là nhóm khách hàng nhỏ
 • Đối thủ cạnh tranh của Trường Giang tại thị trường Hải Phòng.

Trong những năm gần đây khi nền kinh tế mở cửa hội nhập, nhà nước tạo điều kiện hết sức cho doanh nghiệp phát triển, nhu cầu quảng cáo sản phẩm của các công ty ngày càng được chú trọng. Vì thế mà sự cạnh tranh trong ngành cung cấp phụ kiện in ấn cũng trở nên gay gắt. Hiện nay ở thị trường Hải Phòng có khá nhiều công ty kinh doanh lĩnh vực phụ kiện in ấn, trong số đó phải kể đến Công ty quảng cáo Sao Băng và Công ty TNHH TM và PT Thiên Thành.

Căn cứ vào loại sản phẩm, thị phần của Doanh nghiệp và các đối thủ cạnh tranh trong ngành. Đối thủ cạnh tranh chính của Doanh nghiệp là Công ty quảng cáo Sao Băng và Công ty Thiên Thành.

 • Nhà cung ứng phụ kiện in ấn quảng cáo Khóa luận: Thực trạng hoạt động Marketing của công ty XNK.

Công ty ZHEJIANG TIANCHANG PLASTICS FABRIC CO, ATC ( Công ty vải nhựa Chiết Giang ) là một liên doanh Trung-Mỹ được thành lập vào năm 1997. Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, Công ty vải nhựa Chiết Giang đã mở rộng quy mô sản xuất và giới thiệu các thiết bị tiên tiến nhất từ Đức và Đài Loan trong những năm gần đây. Sản phẩm của Công ty được xuất sang Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Châu Âu, Trung Đông và Đông Nam Á.

Là một công ty thương mại xuất nhập khẩu, hàng hóa của Trường Giang đều được đặt trục tiếp ở bên nước ngoài, chủ yếu là thị trường Trung Quốc vì vậy mà giá bán cũng nhứ chất lượng sản phẩm phụ thuộc chính vào nhà cung ứng. Với sự biến động liên tục của thị trường , biết được điều đó lãnh đạo và nhân viên Trường Giang luôn tạo mối quan hệ tốt với nhà sản xuất với tác phong chuyên nghiệp nhanh chóng, đồng thời gần gũi và tạo cảm giác thoải mái khi cùng làm việc. Chính vì vậy sự thay đổi về giá, hay chính sách của nhà sản xuất luôn được biết rất sớm cũng như sự ưu ái trong quá trình đặt hàng và nhận hàng được dễ dàng và thuận lợi hơn. Đồng thời nhà cung ứng cũng tạo điều kiện cho bên Trường Giang được chậm tiền hàng và trả lại hàng hóa bị lỗi nhanh nhất có thể.

2.2.4 Doanh thu của Công ty Trường Giang năm 2018 – 2019 Khóa luận: Thực trạng hoạt động Marketing của công ty XNK.

2.2.4.1 Doanh thu theo sản phẩm

Bảng 2.2. Bảng thống kê giá trị doanh thu của từng sản phẩm doanh nghiệp Trường  Giang 2018-2019

Nhận xét:

Công ty Trường Giang là công ty kinh doanh sản phẩm hàng hóa phục vụ in ấn quảng cáo ngoài trời nên sản phẩm chính của công ty chủ yếu là bạt in và mực in quảng cáo. Qua bảng trên ta có thể thấy rằng do nhu cầu của thị trường nên doanh thu của 2 sản phẩm trên trong năm 2018 – 2019 đã có sự thay đổi.

Năm 2018 sản phẩm bạt in 4,644,016,860 đồng ứng với 75% trong đó phải kể đến 3 mặt hàng luôn dẫn đầu và tiêu thụ mạnh đó là bạt HIFLEX W 30, HIFLEX W 32 và bạt HIFLEX W34 . Sang đến năm 2019 bạ in vẫn giữ vai trò chủ đạo trong doanh thu của doanh nghiệp chiếm 77% tổng doanh thu ứng với 9,777,887,966 đông, tuy nhiên 3 mặt hàng luôn giẫn đầu của năm 2018 có sự giảm nhẹ do nhu cầu của thị trường về các mặt hàng bạt in khác tăng lên.

Sản phẩm mực in trong năm 2018 chiếm 25% tổng doanh thu tương ứng với 1,548,005,620 đồng đến năm 2019 chiếm 23% tổng doanh thu. Nguyên nhân dẫ đến doanh thu của sản phẩm mực in giảm là do trên thị trường xuất hiện nhiều loại mực in mới và các đối thủ cạnh tranh như Công ty Sao Băng, Công ty Thiên Thành …đẩy manh quảng bá marketing gây một phần ảnh hưởng đến Trường Giang. Khóa luận: Thực trạng hoạt động Marketing của công ty XNK.

Hàng năm phòng kế toán công ty TNHH TM & XNK Trường Giang luôn thống kê và báo cáo về giá trị doanh thu các loại sản phẩm của công ty, qua số liệu thống kê bộ phận kế toán báo cáo cho ban giám đốc công ty cũng như phòng kinh doanh nhằm nắm bắt được sự biến động của các sản phẩm tác động đến doanh thu của công ty.

 • Qua đó giúp cho ban giám đốc phòng kinh doanh theo dõi được biến động tốt, xấu của hoạt động kinh doanh, phát triển những điểm tốt, tìm hiểu phát hiện, ngăn chặn những kết quả xấu làm ảnh hưởng đến doanh thu của công ty.
 • Đẩy mạnh phân phối những sản phẩm có doanh thu cao, sản phẩm có xu hướng phát triển trong các năm tiếp theo. Loại bỏ những sản phẩm có doanh thu thấp, thị trường có xu hướng giảm mạnh.
 • Có kế hoạch nhập các loại sản phẩm chính, sản phẩm phụ, sản phẩm dẫn đầu cho năm tới nhằm khai thác hiệu quả nguồn vốn, đảm bảo sản lượng dự trữ phân phối cũng như cung cấp cho các đại lý và khách hàng.
 • Đồng thời giúp ban giám đốc và phòng kinh doanh đưa ra chiến lược marketing cũng như chính sách phù hợp cho từng sản phẩm chính, phụ, đặc biệt là chính sách về giá cũng như ưu đãi cho các sản phẩm chính, sản phẩm phụ sao cho mang lại doanh thu cao nhất cho công ty

2.2.4.2 Doanh thu theo khu vực Khóa luận: Thực trạng hoạt động Marketing của công ty XNK.

Bảng 2.3 Bảng thống kê của phòng kế toán về giá trị, tỷ lệ doanh thu theo khu vực thành phố năm 2018- 2019

Nhận xét:

Qua bảng phân tích trên ta có thể thấy được doanh thu sản phẩm dịch vụ của Trường Giang có sự thay đổi trong hai năm qua. Năm 2018 doanh thu của thị trường Hải Phong là 3.715.213.488 đồng chiếm 60% trong tổng doanh thu. Đến năm 2019 doanh thu của Hải phòng tăng thêm 4.284.876.666 đồng ứng với 1.15 %. Trong năm 2018 doanh thu của thành phố Quảng Ninh là 928.803.372 đông ứng với 15% tổng doanh thu của doanh nghiệp sang năm 2019 doanh thu tăng lên 2.158.754.486 đồng tương ứng với 17% tổng sản phẩm doanh thu. Thành phố Hải Dương năm 2018 chiếm 15% tổng sản phẩm doanh thu tương ứng với 619.202.248 đông đến năm 2019 giảm xuống còn 10% tổng doanh thu ứng với 1.269.855.580 đồng. Doanh thu thành phố Bắc Ninh năm 2018 là 619.202.248 đồng năm 2019 doanh thu 1.269.855.580 đồng chiếm 10%. Có thể thấy rằng, thành phố Hải Phong vẫn là thị trường chính trong tổng doanh thu của Trường Giang. Thị trường tại các thành phố Quảng Ninh, Hải Dương,Bắc Ninh vẫn chiếm tỷ trọng thấp trong tổng doanh thu của doanh nghiệp.

2.2.4.2 Doanh thu theo nhóm khách hàng

Bảng 2.4 Bảng thống kê của phòng kế toán về giá trị, tỷ lệ doanh thu theo nhóm khách hàng lớn nhỏ năm 2018- 2019

Nhóm 1 nhóm khách hàng lớn: Đây là nhóm khách hàng mà doanh nghiệp đang hướng tới . Trong hai năm 2018-2019 nhóm khách hàng này tuy chưa chiếm tỷ trọng chính trong doanh thu của doanh nghiệp nhưng cũng đã mang lại một nguồn lợi không nhỏ cho doanh nghiệp. Một số khách hàng lơn của công ty được kể đến như Công ty Qủa Cầu Vàng,Công ty Thương mại truyền thông Hải Phòng, Công ty Quảng cáo Tân Việt… Vì đây là nhóm khách mà doanh nghiệp đang hướng tới chính vì vậy với công ty luôn dành những chính sách ưu đãi cho khách hàng. Khóa luận: Thực trạng hoạt động Marketing của công ty XNK.

Hơn thế nữa khi khách hàng đến với Trường Giang luôn được phục vụ một cách chuyên nghiệp, sản phẩm chất lượng, giá cả hợp lý và thủ tục nhanh chóng, nhân viên thị trường luôn tạo cho khách hàng cảm giác thoải mái và gần gũi khi làm việc với Trường Giang . Chính vì vậy khách hàng đến với Trường Giang luôn tin tưởng và trung thành với công ty.

Nhóm 2 nhóm khách hàng nhỏ: Đây là nhóm khách hàng chính của doanh nghiệp hiện nay. Tuy sản lượng đơn hàng thấp nhưng đây là nhóm khách mang đến doanh thu ổn định cho doanh nghiệp.

2.2.5 Chính sách Marketing – Mix

2.5.5.1 Sản phẩm của Công ty

Bảng 2.5 Bảng danh mục sản phẩm của Trường Giang và đối thủ cạnh tranh

Nhận xét:

Qua bảng 2.3 ta có thể thấy được so với hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp thì sản phẩm của Trường Giang khá phong phú và đa dạng đặc biệt là các sản phẩm bạt in và mực in quảng cáo. Từ đó khách hàng có nhiêu lựa chọn cho sản phẩm hàng hóa của mình. Việc các sản phẩm của công ty đa dạng sẽ giúp cho doanh nghiệp thu hút được nhiều sự chú ý của khách hàng. Đồng thời chính sự đa dạng hóa sản phẩm cũng giúp cho Công ty giảm thiểu rủi ro việc phụ thuộc vào một sản phẩm duy nhất. Đây cũng được coi là một vũ khí cạnh tranh của công ty trong thị trường cạnh tranh ngày càng gay gắt như hiện nay.

Tuy nhiên viêc có nhiều kích cỡ, chủng loại mặt hàng sản phẩm cũng làm tăng tính phức tạp của hoạt động phân phối sản phẩm.

2.5.5.2 Chính sách giá Khóa luận: Thực trạng hoạt động Marketing của công ty XNK.

Công thức tính giá sản phẩm doanh nghiệp Trường Giang

 • Gía vốn hàng bán = ( Gía mua vào RMB ) * tỷ giá thời điểm thanh toán+chi phí vận chuyển+ chi phí thuế
 • Gía bán sản phẩm = Gía vốn hàng bán + lợi nhuận

Công ty TNHH thương mại và xuất nhập khẩu Trường Giamg với loại hình công ty là thương mại trong lĩnh vực kinh doanh phân phối sản phẩm phụ kiện in ấn quảng cáo, chính vì vậy giá bán của công ty phụ thuộc rất nhiều vào giá bán của nhà cung ứng (công ty ZHEJIANG TIANCHANG PLASTICS FABRIC CO, ATC ) và giá thị trường ngoại tệ

Ngoài mức giá bán ngay thì Trường Giang cũng có chính sách giá áp dụng cho các khách hàng nợ trong một tháng. Qua đó có thể thấy chính sách về giá của Trường Giang khá linh hoạt và đây được coi là một vũ khí cạnh tranh của doanh nghiệp khi thị trường ngày càng gay gắt.

Bảng 2.6 Bảng giá thành sản phẩm Công ty Trường Giang 2018 – 2019

Với giá bán công nợ ( trong 1 tháng ), khách hàng của Công ty Trường Giang sẽ giảm bớt được áp lực tài chính khi đặt hàng đồng thời cũng tạo điều kiện quay vòng vốn cho khách hàng.

Công ty sẽ tiến hành thực hiện nhiệm vụ nhắc nhở khách hàng qua email hoặc gọi điện trực tiếp trước 10 ngày khi đến hạn thanh toán để họ có thời gian chuẩn bị tiền. Trong trường hợp khi đến ngày thanh toán mà khách hàng vẫn chưa thanh toán thì công ty sẽ đến gặp và trao đổi trực tiếp với khách hàng. Công ty sẽ tạo điều kiện cho khách hàng trả tiền theo từng đợt, ngoài ra thì công ty cũng thông báo vơi khách hàng sẽ dừng cung cấp hàng cho khách đến khi khách hàng trả hết tiền hoặc chỉ giao khi đơn hàng mới được thanh toán tiền ngay. Khóa luận: Thực trạng hoạt động Marketing của công ty XNK.

Một điều quan trọng nữa là yếu tố chiết khấu cũng quyết định rất lớn đến giá bán của công ty đối với các khách hàng.

 • Đối với nhóm khách hàng I: là nhóm khách hàng lớn. Đây được coi là nhóm khách hàng mà Công ty đang hướng tới.Vì vậy mà công ty luôn có những chính sách ưu đãi về giá cả cho các doanh nghiệp thuộc nhóm khách hàng này.
 • Đối với nhóm khách hàng II: là nhóm khách hàng nhỏ và là nhóm khách hàng chính mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp. Tùy theo từng nhóm khách hàng mà công ty có những chính sách khuyến mại marketing khác nhau.
 • Khách hàng có sản lượng lớn sẽ được chiết khấu cao.
 • Khách hàng có quan hệ gắn bó lâu dài, khách hàng lớn luôn có ưu đãi hợp lý như tặng quà ưu đãi hay tặng voucher giảm giá.

Chính sách giá đối với nhóm khách hàng lớn

 • Chính sách đối với nhóm 2: nhóm khách hàng nhỏ

Ngoài việc hỗ trợ miễn phí phí vận chuyển đối với các doanh nghiệp trong phạm vi 10 km tại thành phố có kho của công ty với đơn hàng > 15 triệu thì công ty cũng áp dụng một số chính sách khác đối với các khách hàng thuộc nhóm này

Bảng 2.7 Bảng so sánh giá giữ công ty TNHH thương mại Trường Giang với hai đôi thủ cạnh tranh năm 2019

Qua bảng so sánh giá giữa công ty TNHH TM & XNK Trường Giang với công ty quảng cáo Sao Băng ( SBC )và Công ty TNHH Thiên Thành cho thấy bảng giá sản phẩm cùng loại giữa công ty Trường Giang thấp hơn so với hai đối thủ cạnh tranh. Nguyên nhân có thể do Trường Giang lấy được nguồn hàng giá rẻ và lấy với số lượng lớn. Đây được coi là một vũ khí cạnh tranh của Trường Giang trên thị trường. Khóa luận: Thực trạng hoạt động Marketing của công ty XNK.

Có thể thấy được hiện nay các sản phẩm công ty khá phong phú về kích cỡ và chủng loại từ bạt in đến mực. Tuy nhiên để so sánh với hai đối thủ cạnh tranh thì sản phẩm decal của Công ty vẫn chưa đầy đủ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Qua bảng so sánh giá với các công ty đối thủ cạnh tranh giúp công ty TNHH thương mại và xuất nhập khẩu Trường Giang qua đó biết được mình, biết được đối thủ cạnh tranh, thông qua đó giúp công ty có những điều chỉnh về giá sao đặc biệt là các dòng sản phẩm chủ đạo, chiếm tỷ trọng cao trong tổng doanh thu của công ty nhằm không để đối thủ cạnh tranh sử dụng yếu tố giá để chiếm lĩnh thị trường của công ty.

2.2.6 Chính sách phân phối của Công ty Trường Giang

2.2.6.1 Các dạng kênh phân phối

Các dạng kênh phân phối mà doanh nghiệp có thể sử dụng, thường được phân loại và lựa chọn theo tiêu thức trực tiếp/ gián tiếp hay dài/ngắn.

Doanh nghiệp Trường Giang sử dụng kênh phân phối gián tiếp cho các sản phẩm của công ty.

Kênh gián tiếp: là dạng kênh phân phối mà trong đó doanh nghiệp “bán”hàng của mình cho người sử dụng thông qua các người mua trung gian (Công ty kinh doanh in ấn dịch vụ quảng cáo). Tuỳ theo từng trường hợp, khách hàng trực tiếp của doanh nghiệp là bán buôn hoặc bán lẻ. Doanh nghiệp không trực tiếp bán hàng cho người sử dụng sản phẩm hàng hoá. Dạng kênh này được mô tả như sau:

Sơ đồ 2.3 Sơ đồ kênh phân phối gián tiếp

2.2.6.2 Chính sách xúc tiến của doanh nghiệp Khóa luận: Thực trạng hoạt động Marketing của công ty XNK.

Bên cạnh sự chuyên nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh Trường Giang luôn chú trọng hoạt động xúc tiến bán hàng vì vậy hàng năm Trường Giang luôn đầu tư cho hoạt động xây dựng và quảng bá hình ảnh của công ty là một nhà phân phối chuyên nghiệp, hoạt động thành công .

2.2.6.3 Các chỉ tiêu phản ánh hoạt động marketing của doanh nghiệp

Có hai chỉ tiêu phản ánh rõ hoạt động marketing của doanh nghiệp

Chỉ tiêu 1:

 • Tổng doanh thu
 • Tổng chi phí marketing

Chỉ tiêu 2 :

 • Tổng lợi nhuận
 • Tổng chi phí marketing

Bảng 2.8 Bảng phân tích các chỉ tiêu ảnh hưởng đến hoạt động marketing tại công ty Trường Giang 2018- 2018

Nhận xét:

Qua bảng 2.6 ta có thể thấy được cứ mỗi đồng chi phí marketing sẽ mang lại 3.34 đồng doanh thu trong năm 2018. Đến năm 2019 con số này tăng lên 1.68 đòng ứng với 50.33% vì vậy cứ mỗi đồng chi phí marketing thì sẽ mang lại 5.02 đồng lợi nhuận. Điều này cho thấy các hoạt động marketing của doanh nghiệp bước đầu đã mang lại hiệu quả cho doanh thu của công ty.

Có thể thấy cứ mỗi đồng chi phí quảng cáo năm 2018 sẽ tạo ra 0.01 đồng lợi nhuận. Đến năm 2019 con số này giảm xuống còn cứ mỗi đồng chi phí marketing chỉ tạo ra 0.23 đồng lợi nhuận. Nguyên nhân dẫn đến là chi phí của doanh nghiệp tăng mạnh năm 2019 dẫn đến tình trang lợi nhuận công ty giảm sút mặc dù doanh thu tăng.

2.3 Đánh giá hiệu quả hoạt động Marketing của Doanh nghiệp Khóa luận: Thực trạng hoạt động Marketing của công ty XNK.

2.3.1 Ưu điểm

Với phương châm “ Khách hàng là tài sản” Trường Giang luôn mang đến cho khách hàng sản phẩm chất lượng tốt nhất và nhanh nhất.

Đối với nguồn nhân lực : Công ty có một đội ngũ nhân viên trẻ, có đầu óc sáng tạo, chăm chỉ, luôn làm việc hết mình với công việc và với công ty. Cùng với sự hoạt động của đội ngũ nhân viên trẻ đầy nhiệt huyết này thì công ty cũng đang dần hoàn thiện bộ máy và nâng cao trình độ năng lực về nhiều mặt

Với các hình thức thanh toán linh hoạt được áp dụng, giá cả phải chăng hơn so với hai đối thủ cạnh tranh các sản phẩm của công ty luôn nhận được sự ưu ái và gây dựng được lòng tin với khách hàng.

Với những chính sách quan tâm đến khách hàng, những điều này giúp cho mối quan hệ của khách hàng với Trường Giang thân thiết hơn và gần gũi, khách hàng sẽ gắn bó với công ty hơn.

Chính sách lựa chọn kênh phân phối gián tiếp giúp cho công ty có thể nắm bắt được nhanh nhất những ý kiến đánh giá sản phẩm của khách hàng. Qua đó ngày càng nâng cao chất lược sản phẩm, đảm bảo được doanh thu ổn định và cao hơn.

2.3.2 Nhược điểm Khóa luận: Thực trạng hoạt động Marketing của công ty XNK.

Tuy đã đạt được những thành tựu trong quá trình sản xuất kinh doanh nhưng công ty TNHH TM & XNK Trường Giang vẫn còn những hạn chế sau:

Các mặt hàng của doanh nghiệp chưa được phong phú, tập trung chủ yếu và ba sản phẩm chính là bạt, decal và mực in. Chưa đáp ứng đủ nhu cầu thị trường, nhất là thị trường phụ kiện in ấn quảng cáo đang ngày càng có nhiều mặt hàng quảng cáo mới thay thế như chữ nổi, đèn led, pano,…

Mẫu mã sản phẩm, giá cả dịch vụ chưa được cập nhật thường xuyên dẫn đến việc khách hàng không nắm bắt rõ tình hình sản phẩm. Việc thực hiện chiết khấu cho các khách hàng vẫn chưa được thực hiện nhiều. Chính những nhược điểm trong chính sách giá như vậy đã khiến cho một lượng khách hàng của Công ty có xu hướng chuyển sang các hãng khác tương đương nhưng có chính sách giá linh hoạt và phù hợp hơn. Điều này đã để lộ ra yếu điểm trong chính sách giá hiện đang được áp dụng tại Công ty.

Các hình thức quảng bá sản phẩm thông qua công cụ Marketing online của Công ty vẫn chưa mang lại hiệu quả cao, chưa khai thác sâu vào tác dụng của công cụ này. Khóa luận: Thực trạng hoạt động Marketing của công ty XNK.

Do quy mô của doanh nghiệp còn nhỏ, nguồn vốn còn hạn chế nên việc đầu tư cho hoạt động quảng bá tên tuổi công ty còn hạn chế. Khả năng tự chủ về tài chính còn thấp, vốn chủ sở hữu còn nhỏ gây khó khăn trong vấn đề quay vòng vốn.

Dù công ty luôn quan tâm đến sự chuyên nghiệp của nhân viên, đặc biệt là nhân viên kinh doanh tuy nhiên công ty chưa có chú trọng nâng cao năng lực, cũng như kỹ năng của nhân viên, trong khi môi trường kinh doanh luôn biến đổi với những điều mới Công ty chưa quan tâm nhiều và đẩy mạnh đến chính sách chăm sóc khách hàng sau bán hàng và khách hàng tiềm năng, đặc biệt là khách hàng tiềm năng của nhóm khách khu vực nông thôn. Đây là nhóm khách hàng có thị trường và mức tăng trưởng cao trong các năm tiếp theo.

Việc nghiên cứu thị trường, tiêu thụ sản phẩm không theo một chương trình thống nhất nên dẫn đến sản phẩm tiêu thụ chậm, gây ứ đọng vốn, làm giảm hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Hoạt động dịch vụ chăm sóc khách hàng sau khi giao hàng còn chưa được thực hiện sát sao dẫn đến những ý kiến góp ý của khách hàng về sản phẩm vẫn còn nhiều bất cập và sai sót

Công ty chưa thành lập được bộ phận chuyên trách đảm nhiệm hoạt động Marketing, hoạt động marketing hiện nay của doanh nghiệp đều được thực hiện bởi nhân viên Phòng Kinh doanh. Điều này sẽ gây một số khó khăn cho Công ty. Nhân viên Phòng Kinh doanh tại Công ty hiện nay đang kiêm những công việc Marketing. Điều này sẽ dẫn tới sự không chuyên nghiệp cũng như tập trung hóa công việc trong Marketing. Từ đó sẽ khiến cho những công tác Marketing kém hiệu quả hơn, ảnh hưởng nhiều đến những hoạt động xúc tiến, quảng cáo tại Công ty và thu được hiệu quả không cao. Khóa luận: Thực trạng hoạt động Marketing của công ty XNK.

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY:

===>>> Khóa luận: Giải pháp hoàn thiện hoạt động Marketing của Cty XNK

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0877682993