Luận văn: Pháp luật bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác

Mục lục

Đánh giá post

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Luận Văn: Pháp luật bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm luận văn thạc sĩ tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài luận văn tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm luận văn thì với đề tài Luận Văn: Pháp luật bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác cát sạn, qua thực tiễn tại tỉnh Quảng Trị dưới đây chắc chắn sẽ giúp cho các bạn học viên có cái nhìn tổng quan hơn về đề tài sắp đến.

MỞ ĐẦU

1. Tính cấp thiết của đề tài

Với tốc độ gia tăng dân số ngày càng nhanh kéo theo nhu cầu nhà ở tăng theo ở khắp các vùng miền cùng với sự bùng nổ đô thị hóa toàn cầu nhu cầu đối với cát trên thế giới là vô cùng lớn bởi vì cát là vật liệu xây dựng mà con người khai thác, tiêu thụ nhiều nhất. Nó không chỉ được dùng cho xây dựng mà còn làm vật liệu san lấp cơ bản hiện nay trong các công trình xây dựng từ thành thị cho tới nông thôn. Chính vì vậy ở khắp mọi nơi hiện nay chúng ta không ngừng đẩy mạnh hoạt động khai thác cạn sạn để đáp ứng như cầu xây dựng của các công trình đang mọc lên hành ngày, hàng giờ.

Tuy nhiên cát sạn lại không phải là khoáng sản có trữ lượng vô tận hay có thể phục hồi dễ dàng sau khai thác nhưng để đáp ứng nhu cầu xây dựng tăng một cách chóng mặt, chúng ta cần khai thác thật nhiều cát, việc khai thác liên tục dẫn đó trữ lượng cát ngày càng giảm, có thể dẫn đến cạn kiệt. Mặt khác, hoạt động khai thác, cát sạn ở Việt Nam nói chung, trên địa bàn thành tỉnh Quảng Trị nói riêng có tác động xấu đến môi trường do công nghệ khai thác lạc hậu làm sói mòn đất hai bên bờ sông, gây ra địa chất không ổn định ảnh hưởng môi trường sống các loài động thực vật dưới nước làm ô nhiễm môi trường nước, các cá nhân, tổ chức kinh doanh khoáng sản cát đặt vấn đề lợi nhuận lên trên vấn đề bảo vệ môi trường phát triển bền vững làm hủy hoại, suy thoái môi trường sống của công động dân cư một cách trực tiếp và gián tiếp.

Trong những năm vừa qua, vấn đề bảo vệ môi trường trong lĩnh vực khai thác, cát sạn được Đảng, Nhà nước rất quan tâm, hệ thống văn bản pháp luật quy định về bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác, kinh doanh cát sạn đang dần hoàn thiện nhằm tạo ra khung cơ sở pháp lý nhất định để hoạt động khai thác, kinh doanh cát phát triển gắn liền bảo vệ môi trường. Tuy nhiên vẫn các quy định đó vẫn còn tộn tại những hạn chế và bất cập nên khi áp dụng vào thực tiễn chưa thật sự hiệu quả.

Thực tế trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, việc phối hợp các đơn vị chức năng để xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường, Luật Khoáng sản trong hoạt động khai khai thác, cát sạn chưa đạt kết quả cao dẫn đến kết quả xử lý vi phạm chưa mang tính răn đe nguyên nhân chủ yếu là do thiếu hướng dẫn, quy định cụ thể của pháp luật cho vấn đề này cũng như quyết tâm thi hanh của một bộ phận cán bộ được giao chức trách và nhiệm vụ.

Để chỉ ra những thiết sót trong những quy định chưa đáp ứng được nhu cầu điều chỉnh hoạt động này trên thực tế để bảo vệ môi trường, đặc biệt trong công tác quản lý Nhà nước, thực thi những quy định pháp luật còn yếu kém, nhiều bất cập, có kiến nghị bổ sung kịp thời góp phần củng cố quy định hướng dẫn, chế tài xử lý phù hợp trong điều kiện hoàn cảnh phát triển mới của đất nước nói chung, tỉnh Quảng Trị nói riêng học viên xin lựa chọn đề tài “Pháp luật bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác cát sạn, qua thực tiễn tại tỉnh Quảng Trị” làm đề tài luận văn tốt nghiệp thạc sỹ chuyên ngành luật kinh tế của mình.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Viết Thuê Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Luật

2. Tình hình nghiên cứu

Đề tài này đã được nhiều nhà nghiên cứu luật học khai thác ở nhiều khía cạnh khác nhau. Đơn cử có thể kể đến các công trình sau:

  1. Hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn về môi trường, Nxb Lao động và xã hội, 2010; “Pháp luật môi trường Việt Nam – Thực trạng và hướng hoàn thiện”, Nxb Tư Pháp năm 2009 của PGS. TS Hoàng Thế Liên. Trong tác phẩm này tác giả đã thống kê, đánh giá, phân tích các tiêu chuẩn về môi trường được quy định tài thời điểm đó của Việt Nam;
  2. “Chính sách bảo vệ môi trường trong khai thác khoáng sản”, của Ts Lê Văn Thành, Hội khoa học và công nghệ mỏ Việt Nam đăng trên Tạp chí Công nghiệp môi trường ngày 19/11/2019 . Trong bài viết này tác giả đã thống kế và phân tích một cái khái quát các quy định chung về bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác khoáng sản nói chung được quy định trong Luật khoáng sản 2010; Luật bảo vệ môi trường 2014; Luật thuế bảo vệ môi trường 2010 và Bộ luật hình sự 2015;
  3. Luận án tiến sỹ “Nghiên cứu công nghệ khai thác cát lòng sông ở Việt Nam nhằm đảm bảo an toàn, bảo vệ môi trường và phục vụ công tác quản lý” của Nguyễn Xuân Quang, ngành khai thác mỏ; Trường Đại học Mỏ – Địa chất năm 2017. Trong luận án này tác giả tập trung và nghiên cứu các kỹ thuật về khai thác cát lòng sông của một số nước trên thế giới trong đó tập trung chính tại Việt Nam. Từ đó đề xuất phương pháp khai thác cát lòng sông hiệu quả nhất, phù hợp với công tác bảo vệ môi trường hiện nay ở Việt Nam; Luận văn: Pháp luật bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác.
  4. Luận văn thạc sỹ “Pháp luật về bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản Việt Nam” của Đặng Văn Cương, Trường Đại học Luật Hà Nội; Luận văn thạc sỹ 2014. Trong luận văn này tác giả đã nghiên cứu các quy đinh nói chung về bảo môi trường trong hoạt động khai thác và chế biến tài nguyên khoáng sản nói chung như các loại vật liệu xây dựng, Vàng, sa khoáng, đá…;
  5. Quản lý Nhà nước về khai thác tài nguyên khoáng sản ở Việt Nam, thạc sỹ luật học Nguyễn Thị Thiệp, 2017 Học viện Hành chính Quốc Gia. Trong đề tài này tác giả tập chung nghiên cứu và làm rõ vấn đề về quản lý nhà nước (quản lý hành chính) từ TW đến địa phương, các cơ quan chuyên môn về khai thác tài nguyên khoáng sản hiện nay ở Việt Nam;
  6. “Bảo vệ môi trường trong khai thác khoáng sản, cần có giải pháp đồng bộ và lâu dài” vea.gov.vn

Trong bài viết này tác giả đã chỉ ra những hạn chế trong bảo vệ môi trường khi khai thác tài nguyên khoáng sản, từ đó đề xuất một số giải pháp góp phần bảo vệ môi trường khi khai thác tài nguyên khoáng sản;

“Ngành công nghiệp khai thác khoáng sản ở Việt Nam còn nhiều bất cập” của TS. Lê Đăng Doanh, Nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương đăng trên www.thiennhien.net ngày 19/08/2014.Trong bài viết này tác giả chỉ những thực trạng bất cấp (bao gồm các quy định pháp lý và thực trang diễn ra) trong quá trình khai thác, chế biển … khoáng sản của Việt Nam;

Phạm Thu Hà, “Quản lý khai thác khoáng sản, bước chuyển chính sách”, ngày 25/09/2019 http://www.monre.gov.vn/Pages/quan-ly-khai-thac-khoang-san-buoc-chuyen-tu-chinh-sach.aspx. Trong bài viết này tác giả đã chỉ ra những thay đổi trong hoạt động quản lý, khai thác tài nguyên khoáng sản hiện nay so với những năm trước đây.

Các công trình và đề tài nghiên cứu ở trên khá là phong phú và đa dạng tuy nhiên các tác giả chỉ tập trung nghiên cứu chung về quy định, quản lý hoặc bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác và chế biến khoáng sản nói chung, cũng có những nghiên cứu về hoạt động khai thác cát sạn nhưng đề tài lại tập trung vào kỹ thuật khai thác. Do vậy chưa có công trình nào nghiên cứu một cách đầy đủ và tổng thể liên quan đến pháp luật bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác cát sạn nhất là liên quan đến thực tiễn địa bàn tỉnh Quảng Trị lại càng không, đây cũng là vấn đề mà đề tài tập trung nghiên cứu chuyên sâu.

3. Mục đích và nhiệm vụ nghiên cứu của đề tài

3.1 Mục đích nghiên cứu Luận văn: Pháp luật bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác.

Trên cơ sở nghiên cứu những vấn đề lý luận pháp luật bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác, cát sạn đánh giá thực trạng pháp luật bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác, cát sạn và thực tiễn thi hành pháp luật tại tỉnh Quảng Trị, đề xuất một số giải pháp hoàn thiện pháp luật luật bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác, cát sạn và nâng cao hiệu lực thực thi pháp luật bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác cát sạn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

3.2. Nhiệm vụ nghiên cứu

Nghiên cứu làm sáng tỏ cơ sở lý luận về hoạt động khai thác, cát sạn và pháp luật về bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác cát sạn.

Phân tích thực trạng pháp luật Việt Nam về bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác, cát sạn và thực tiễn thi hành tại tỉnh Quảng Trị đưa ra những nhận định về ưu điểm, nhược điểm của pháp luật về bảo vệ môi trường trong hoạt động trên, cũng như đánh giá những kết quả đạt được, những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn thi hành pháp luật tại tỉnh Quảng Trị.

Đề xuất các giải pháp hoàn thiện pháp luật về bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác cát sạn tại Việt Nam và nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật tại tỉnh Quảng Trị.

4. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu

4.1 Đối tượng nghiên cứu

Đối tượng nghiên cứu, gồm: chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, các quy định pháp luật quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác cát sạn tại Việt Nam nói chung, trong khai thác, cát sạn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nói riêng.

Các báo cáo đánh giá của các cơ quan chuyên môn, các nhà khoa học độc lập về môi trường nói chung và bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác khoáng sản trong đó có khoáng sản cát nói riêng. Cùng với đó là các các hoạt động thực tiễn về khai thác cát sạn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

4.2. Phạm vi nghiên cứu

Phạm vi không gian: Trong phạm vi cả nước, trong đó tập trung ở địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Phạm vi về thời gian: Từ năm 2015 đến 2020.

5. Cơ sở phương pháp luận và phương pháp nghiên cứu

5.1 Phương pháp luận nghiên cứu Luận văn: Pháp luật bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác.

Luận văn được nghiên cứu dựa trên cơ sở lý luận là chủ nghĩa triết học Mác Lênin, nhất là phép duy vật biện chứng ngoài ra trong quá trình nghiên cứu, đề tài tiếp thu thêm chủ trương, quan điểm của Đảng Cộng sản Việt Nam, đường lối về chính trị, kinh tế, xã hội làm nền tảng cho quá trình nghiên cứu và hoàn thiện luận văn.

5.2 Phương pháp nghiên cứu

Để làm sáng tỏ các vấn đề nghiên cứu, luận văn sử dụng nhiều phương pháp nghiên cứu khoa học khác nhau như:

Phương pháp phân tích, liệt kê, trình bày được sử dụng ở Chương 1 để làm rõ một số khái niệm, đặc điểm, vai trò, tầm quan trọng của pháp luật về bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác cát sạn.

Phương pháp thống kê, phương pháp so sánh và đối chiếu được sử dụng ở Chương 2 để đánh giá thực trạng pháp luật về bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác cát sạn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Phương pháp tổng hợp được sử dụng ở Chương 3 để đề xuất các giải pháp hoàn thiện pháp luật về bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác cát sạn và nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật về tại tỉnh Quảng Trị.

 6. Ý nghĩa lý luận và thực tiễn của đề tài nghiên cứu

6.1. Về mặt lý luận

Đề tài góp phần làm sáng tỏ một số vấn đề lý luận về bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác, kinh doanh khoáng sản cát; pháp luật về bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác cát sạn.

6.2. Về mặt thực tiễn

Qua đánh giá được thực trạng pháp luật và thực tiễn thi hành pháp luật bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác cát sạn tại tỉnh Quảng Trị, góp phần làm sâu sắc các giải pháp hoàn thiện pháp luật và nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác cát sạn hiện nay. Luận văn: Pháp luật bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác.

7. Kết cấu của luận văn

Ngoài phần mở đầu, kết luận, danh mục tài liệu tham khảo, phụ lục, kết cấu của luận văn gồm 3 chương sau:

Chương 1. Những vấn đề lý luận về bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác cát sạn.

Chương 2. Thực trạng pháp luật bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác cát sạn ở Việt Nam và thực tiễn thi hành trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Chương 3. Định hướng, giải pháp hoàn thiện pháp luật và nâng cao hiệu quả thực hiện pháp luật bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác cát sạn.

Chương 1 NHỮNG VẤN ĐỀ LÝ LUẬN VỀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRONG HOẠT ĐỘNG KHAI THÁC CÁT SẠN

1.1. Khái quát về bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác cát sạn

1.1.1. Khái quát về cát sạn và hoạt động khai thác cát sạn

1.1.1.1. Khái niệm và phân loại về khoáng sản cát

Cát là vật liệu dạng hạt nguồn gốc tự nhiên bao gồm các hạt đá và khoáng vật nhỏ và mịn, kích thước cát hạt cát theo đường kính trung bình từ 0,05 mm tới 1mm (thang Kachinskii sử dụng tại Việt Nam hiện nay). Một hạt vật liệu tự nhiên nếu có kích thước nằm trong các khoảng này được gọi là hạt cát. Thành phần hợp thành của cát có sự biến động lớn, phụ thuộc vào các nguồn đá và các điều kiện khác tại khu vực. Các loại cát trắng tìm thấy ở các vùng duyên hải nhiệt đới và cận nhiệt đới là đá vôi bị xói mòn. Nhiều loại cát chứa các tạp chất sắt trong các tinh thể thạch anh của cát, tạo ra cát có màu vàng sẫm. Cát được gió và nước vận chuyển đi và trầm lắng thành các dạng bãi biển, bãi sông, cồn cát, đụn cát, bãi cát ngầm.

1.1.1.2. Khái quát về hoạt động khai thác cát sạn

Cũng như khai thác các loại khoáng sản khác, khai thác cát sạt là hoạt động của các tổ chức, cá nhân nhằm thu hồi khoáng sản cát sạn, bao gồm xây dựng cơ bản mỏ, khai đào, phân loại và các hoạt động khác có liên quan (Khoản 7 Điều 2 Luật Khoáng sản). Luận văn: Pháp luật bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác.

1.1.2. Khái niệm, đặc điểm, vai trò, các biện pháp bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác cát sạn

1.1.2.1. Khái niệm bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác cát sạn Khái niệm bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác, cát sạn được xây dựng với lý luận như sau: Tài nguyên khoáng sản cát là tài sản của quốc gia do Nhà nước quản lý; và bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác cát sạn là trách nhiệm và nghĩa vụ của mọi cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân.

1.1.2.2. Đặc điểm của bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác cát sạn Bảo vệ môi trường là yếu tố quan trọng trong chiến lược phát triển bền vững của các quốc gia. Khoáng sản là một thành phần của môi trường vì vậy bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác cát sạn là một phần trong tổng thể các hoạt động nhằm bảo vệ môi trường.

1.1.2.3. Vai trò bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác cát sạn

Bên cạnh lợi ích kinh tế, xã hội, hoạt động khai thác, cát sạn còn gây ra những tác động tiêu cực đến môi trường đòi hỏi phải thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường nhằm tạo ra sự cân bằng giữa lợi ích kinh tế và bảo vệ môi trường

1.1.3. Các công cụ bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác cát sạn hiện nay

Công cụ bảo vệ môi trường là việc áp dụng tổng hợp các biện pháp (khoa học kỹ thuật, kinh tế, pháp lý và các công cụ bổ trợ khác) nhằm phục vụ cho các mục đích khác nhau và cùng hướng tới phát triển bền vững kinh tế.

1.2. Khái quát pháp luật về bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác cát sạn

1.2.1. Khái niệm, đặc điểm của pháp luật bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác, cát sạn

1.2.1.1. Khái niệm pháp luật về bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác, cát sạn

Pháp luật về bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác, cát sạn là một bộ phận của pháp luật bảo vệ môi trường, bao gồm hệ thống các quy phạm pháp luật điều chỉnh mối quan hệ giữa các cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền với các tổ chức, cá nhân và giữa các chủ thể tiến hành các hoạt động liên quan đến khai thác, kinh doanh cát với nhau để phòng chống, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường trong hoạt động khai thác, kinh doanh cát, đồng thời góp phần khai thác, kinh doanh hợp lý, tiết kiệm và có lợi nhuận. Luận văn: Pháp luật bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác.

Pháp luật bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác, cát sạn mang tính cập nhập, thời sự hơn so với pháp luật bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác khoáng sản khác do nhu cầu về cát, mức độ ảnh hưởng môi trường đất, nước, không khí trên diện rộng, tác động trực tiếp môi trường sống nhiều khu vực liên quan nhiều địa phương dọc các tuyến sông, cửa biển.

1.2.2. Những nguyên tắc của pháp luật bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác cát sạn

Nguyên tắc của pháp luật về bảo vệ môi trường [2-4] trong hoạt động khai thác, cát sạn là những tư tưởng chỉ đạo mà trên cơ sở đó pháp luật bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác, cát sạn được xây dựng và thực hiện: Nguyên tắc sở hữu toàn dân về cát sạt; Nguyên tắc coi trọng tính phòng ngừa.

1.3. Nội dung của pháp luật về bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác cát sạn hiện nay

Nội dung điều chỉnh của pháp luật về bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác, cát sạn được xác định trên cơ sở mục đích, yêu cầu, nội dung của công tác bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác, cát sạn, cụ thể gồm các nhóm quy định sau:

1.3.1. Các quy định của pháp luật về quy hoạch hoạt động khai thác cát sạn

Các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường trong quy hoạch khai thác, cát sạn có tầm quan trọng lớn ảnh hưởng sâu rộng, trong công tác quản lý, hoạt động khai thác, cát sạn , cũng như bảo vệ tài nguyên khoáng sản cát chưa khai thác, nâng cao trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước có liên quan, công dân nơi có khoáng sản cát, trách nhiệm và nghĩa vụ của các tổ chức, cá nhân được phép hoạt động khai, cát sạn theo quy định pháp luật.

1.3.2. Các quy định pháp luật về hồ sơ, thủ tục môi trường trong hoạt động khai thác, cát sạn

Hồ sơ, thủ tục liên quan bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác, cát sạn mang tính hành chính do cơ quan Nhà nước cấp cho tổ chức, cá nhân khai thác, cát sạn. Trong số hồ sơ, thủ tục đấy, có hai hồ sơ, thủ tục mang tính pháp lý cao đó là Báo cáo đánh giá tác động môi trường hay còn gọi ĐTM và giấy phép khai thác khoáng sản. Pháp luật quy định chặt chẽ quy trình, thủ tục, việc thực hiện, trách nhiệm của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt ĐTM cũng như trách nhiệm thực hiện ĐTM của chủ đầu tư dự án đúng quy định pháp luật đối với lĩnh vực hoạt động khai thác, cát sạn.

1.3.3. Các quy định pháp luật về thuế tài nguyên và phí bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác, cát sạn

Thuế là khoản đóng góp bắt buộc theo quy định pháp luật của các cá nhân, tổ chức đối với Nhà nước không mang tính đối giá và hoàn trả trực tiếp. Trong khi phí là khoản thu mang tính chất bù đắp chi phí thường xuyên hoặc bất thường đối với những hoạt động phục vụ người nộp phí. Như vậy, xét bản chất, toàn bộ nguồn thu từ phí bảo vệ môi trường phải được đầu tư ngược lại để cải thiện chất lượng môi trường ở khu vực bị ảnh hưởng2. Thông qua việc nộp phí bảo vệ môi trường, các tổ chức, cá nhân khai thác, cát sạn gián tiếp đầu tư cho các giải pháp môi trường ở địa phương như một hình thức bồi thường cho những tổn hại do hoạt động kinh doanh, khai thác cát gây ra. Luận văn: Pháp luật bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác.

1.3.4. Các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác cát sạn

Tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản cát phải được cấp phép khai thác khoáng sản, trong quá trình hoạt động phải lưu trữ chứng từ, tài liệu này từ khi khai thác đến khi kết thúc khai thác và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và cơ quan quản lý nhà nước về khoáng sản cát về tính chính xác của thông tin, số liệu.

1.3.5. Các quy định pháp luật về xử lý vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác, cát sạn

1.3.5.1. Các quy định xử lý vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác, cát sạn

Các quy định của pháp luật về xử lý vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác, cát sạn là quy định việc xác định thế nào là hành vi vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường của các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực khai thác, cát sạn và nếu vi phạm thì sẽ phải chịu áp dụng các chế tài xử lý thế nào. Hành vi vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác, cát sạn được xác định thông qua các đặc điểm: tính xâm hại đến các quy định về bảo vệ môi trường, tính nguy hiểm cho xã hội; tính có lỗi; tính trái pháp luật; tính chịu xử lý vi phạm.

1.3.5.2. Các quy định pháp luật xử lý hình sự về bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác, cát sạn

Điểm đáng chú ý nhất của quy định xử lý hình sự về bảo vệ môi trường trong Bộ luật Hình sự 2015 đó là việc xử lý pháp nhân thương mại phạm tội gây nhiễm môi trường được quy định tại Khoản 5 Điều 235 Bộ luật Hình sự 2015, theo đó ngoài hình thức phạt tiền thấp nhất là 1 tỷ đồng cao nhất là 3 tỷ đồng còn đình chỉ hoạt động có thời hạn hoặc vĩnh viễn theo mức độ vi phạm.

Kết luận chương 1

So với pháp luật bảo vệ môi trường các nguồn tài nguyên khác, pháp luật bảo vệ môi trường trong khai thác, cát sạn có đặc điểm mang tính cập nhập, thời sự do nhu cầu về cát gia tăng, mức độ ảnh hưởng môi trường đất, nước, không khí trên diện rộng, tác động trực tiếp môi trường sống nhiều khu vực liên quan nhiều địa phương dọc các tuyến sông, cửa biển.

Với đặc điểm nêu trên, pháp luật bảo vệ môi trường trong khai thác, cát sạn được xây dựng và hoàn thiện trên cơ sở các nguyên tắc bao gồm sở hữu toàn dân về khoáng sản cát sạn, đảm bảo hài hòa lợi ích của tất cả các chủ thể và coi trọng tính phòng ngừa trong khi thác quản lý. Luận văn: Pháp luật bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác.

Chương 2 THỰC TRẠNG PHÁP LUẬT BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRONG HOẠT ĐỘNG KHAI THÁC CÁT SẠN Ở VIỆT NAM VÀ THỰC TIỄN THI HÀNH TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG TRỊ

2.1. Thực trạng pháp luật bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác cát sạn hiện nay

2.1.1. Ưu điểm các quy định của pháp luật về hoạt động khai thác cát sạn hiện nay

Thứ nhất về quy hoạch Quy hoạch khai thác, cát sạn là căn cứ pháp lý cho công tác quản lý, hoạt động khai thác, cát sạn; bảo vệ tài nguyên khoáng sản chưa khai thác. Ngăn chặn hành vi khai thác cát trái phép; khai thác tận diệt; gian lận trong việc khai thác cát sạn, không đảm bảo môi trường gây ảnh hưởng sức khỏe của người dân, môi trường sống xung quanh.

Thứ hai, về thủ tục hồ sơ môi trường: Giấy phép khai thác khoáng sản và giấy phép kinh doanh vật liệu xây dựng là một trong những điều chỉnh pháp luật quan trọng của Nhà nước đối với hoạt động khai thác, cát sạn nhằm bảo vệ môi trường.

Thứ ba, về thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường: các quy định pháp luật về thuế tài nguyên và phí bảo vệ môi trường làm cho con người hạn chế sử dụng các sản phẩm tác động xấu đến môi trường, ở đây là khai thác, cát sạn ; dần dần chuyển sang sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng sản phẩm thân thiện với môi trường, ít tác động xấu đến môi trường hơn, định hướng nền kinh tế phát triển thân thiện với môi trường.

2.1.2. Những hạn chế và bất cập các quy định của pháp luật về hoạt động khai thác cát sạn hiện nay

Thứ nhất về quy hoạch: Các văn bản quy pháp về bảo vệ môi trường trong quy hoạch khai thác, cát sạn ở Việt Nam chưa chặt chẽ, cụ thể các quy định liên quan xác định cụ thể, chính xác tọa độ vị trí các khu vực quy hoạch khai thác khoáng sản cát

Thứ hai về thủ tục hồ sơ môi trường: Các quy định về thủ tục hồ sơ quản lý các bến bãi vật liệu xây dựng cát sạn còn lỏng lẻo, quy định chế độ báo cáo, tổng hợp chưa cụ thể, chưa chính xác, tại một số địa phương, số liệu các bãi vật liệu xây dựng và hoạt động của các bến, bãi này được UBND cấp xã tổng hợp, báo cáo lên cấp huyện chưa chính xác.

Thứ ba về thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường: Cơ chế quản lý thu ngân sách từ hoạt động khai thác khoáng sản cát hiện nay chưa đồng bộ và thiếu hợp lý như các tổ chức, cá nhân hoạt động khai thác khoáng sản cát trên một địa bàn, nhưng lại nộp thuế tại địa bàn khác theo đăng ký kinh doanh.

Thứ tư về hoạt động khai thác khoáng sản cát: Các tổ chức, cá nhân hoạt động khai thác cát lợi dụng sơ hở, thiếu sót và những tồn tại, bất cập quy định pháp luật trong hoạt động khai thác khoáng sản cát với hoạt động nạo vét luồng lạch trên sông, biển để chụp lợi, văn bản quy phạm pháp luật chưa rõ ràng về sản phẩm sau khi khai thác cát và sản phẩm nạo vét luồng lạch là bùn lẫn cát

2.2. Thực tiễn thi hành pháp luật về bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác cát sạn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị Luận văn: Pháp luật bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác.

2.2.1. Thực tiễn thi hành các quy định của pháp luật về quy hoạch trong hoạt động khai thác cát sạn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

Đa số các mỏ cát sạn hiện nay tại địa bàn tỉnh Quảng Trị có vị trí ở các lòng sông do vậy thường không ổn định về vị trí và tài nguyên trữ lượng sau mỗi mùa mưa lũ cũng như sau một qua trình khai thác nhất định. Nhưng do thiếu tính kiểm tra, giám sát và đánh giá thường xuyên tác động của hoạt động khai thác cát sạn tới điều kiện tự nhiên, dòng chảy, sạt lỡ bờ sông trước khi cấp phép khai thác cũng như quá trình quy hoạch để cấp phép điều này dẫn tới việc quy hoạch các mỏ cát sạn trùng với những nơi đang bị xâm thực xói lở bờ sông mức nguy cấp thậm chí cùng một điểm vừa có quy hoạch khai thác cát sạn cũng đồng thời có quy hoạch xây kè chống xói lở cũng như hoạt động di rời dân cư gần sông do đất đai xói lở.

2.2.2. Thi hành các quy định pháp luật về hồ sơ, thủ tục môi trường trong hoạt động khai thác cát sạn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

Thực hiện việc thẩm tra năng lực của tổ chức, cá nhân tại tỉnh Quảng Trị để cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có ngành, nghề khai thác, cát sạn, mục tiêu của dự án đầu tư; thẩm định dự án đầu tư khai thác, kinh doanh cát, phương án kỹ thuật thi công khai thác, thiết kế bản vẽ thi công và dự toán công trình Báo cáo tổng hợp quy hoạch thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản tỉnh Quảng Trị năm 2020, có tính đến năm 2030 của Viện KH chất và khoáng sản, tỉnh Quảng Trị năm 2016 không tính toán công trình bảo vệ môi trường hoặc bỏ qua dẫn đến mục tiêu đạt hiệu quả bảo vệ môi trường chưa đúng yêu cầu. Một số tổ chức, cá nhân không đủ năng lực tài chính, tổ chức điều hành, thiếu phương tiện thiết bị hoạt động gắn bảo vệ môi trường nhưng vẫn được cấp phép hoạt động.

2.2.3. Thi hành các quy định pháp luật về thuế tài nguyên và phí bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

Hiện nay, trong quá trình truy thu thuế, phí khai thác khoáng sản cát, sạn ngành thuế Quảng Trị đang gặp một số khó khăn, vướng mắc. Trong tổng số các doanh nghiệp được cấp phép rất ít doanh nghiệp có kê khai thuế, phí liên quan đến hoạt động khai thác khoáng sản cát sạn. Các doanh nghiệp còn lại chưa hoàn thiện thủ tục để khai thác hoặc ngừng hoạt động.

2.2.4. Tình hình thi hành các quy định của pháp luật bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác khoáng sản cát sạn tại tỉnh Quảng Trị Luận văn: Pháp luật bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác.

Theo thống kê6, hiện nay trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có 50 khu vực thuộc 38 điểm mỏ cát, sỏi được quy hoạch thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản đến năm 2020; 13 điểm mỏ cát, sỏi được quy hoạch thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản giai đoạn 2021-2030; có 14 điểm mỏ cát, sỏi lòng sông nằm trong khu vực cấm hoạt động khoáng sản. Trong đó, UBND tỉnh đã cấp 14 giấy phép thăm dò cát, sỏi lòng sông. Có 120 cá nhân và 44 phương tiện liên quan hoạt động khai thác, vận chuyển cát, sỏi. Ngoài ra, còn có một số thuyền nhỏ được người dân sinh sống ven sông sử dụng vận chuyển cát, sỏi được khai thác trái phép bằng phương pháp thủ công…

2.2.5. Tình hình chấp hành các quy định của pháp luật về xử lý vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác cát sạn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

Việc phát hiện, xử lý vi phạm pháp luật và tội phạm về môi trường trong hoạt động khai thác cát, sạn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị ngày một khó khăn hơn. Nguyên nhân do phương thức, thủ đoạn của loại tội phạm này ngày một tinh vi hơn, có sự đối phó với các cơ quan chức năng, đòi hỏi lực lượng chức năng phải Sở Công thương (2016) Báo cáo tổng hợp quy hoạch thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản tỉnh Quảng Trị năm 2020, có tính đến năm 2030 của Viện KH chất và khoáng sản, tỉnh Quảng Trị năm 2016 áp dụng đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ, huy động lực lượng và phương tiện, tổ chức theo dõi thời gian dài.

2.3. Những kết quả đạt được và những hạn chế, khó khăn, vướng mắc khi thi hành pháp luật bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác cát sạn tại tỉnh Quảng Trị

Trong giai đoạn 05 năm từ 2015 đến 2019, các cơ quan có chức năng thẩm quyền tỉnh Quảng Trị đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn, chỉ đạo, cụ thể hóa văn bản pháp luật bảo vệ môi trường của Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, Ban ngành trung ương trong hoạt động khai thác, cát sạn.

2.3.1 Những kết quả đạt được khi thi hành pháp luật về quy hoạch

UBND tỉnh Quảng Trị đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức công bố và phát hồ sơ quy hoạch hoạt động khoáng sản nói chung, khoáng sản cát nói riêng, đề án khoanh định khu vực cấm hoạt động khoáng sản khoáng sản trên địa bàn tỉnh ngay sau khi UBND tỉnh phê duyệt; theo đó việc thực hiện quy hoạch đã được các cấp, các ngành quan tâm, chỉ đạo, hầu hết các hoạt động khai thác, kinh doanh khoáng sản trên địa bàn được tổ chức thực hiện theo quy hoạch.

2.3.2 Những kết quả đạt được khi thi hành pháp luật về hồ sơ, thủ tục môi trường

Trước tình hình khai thác cát diễn biến phức tạp, UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường phải chủ trì, cùng các ngành thu hồi giấy phép khai thác khoáng sản của doanh nghiệp đã được cấp phép nhưng không tuân thủ Luật Khoáng sản, Luật Bảo vệ môi trường. Luận văn: Pháp luật bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác.

2.3.3. Những kết quả đạt được khi thi hành pháp luật về thu thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường

UBND tỉnh Quảng Trị ban hành Quyết định số 16/2020 QĐ-UBND ngày 30/06/2020 về việc ban hành bảng giá tính thuế tài nguyên trên địa bàn tỉnh Quảng Trị trong đó nhóm tài nguyên cát và sạn được tính như sau:

2.3.4 Những kết quả đạt được khi thi hành pháp luật trong hoạt động khai thác khoáng sản cát sạn

Trong những năm qua, công tác quản lý nhà nước về khoáng sản và hoạt động khoáng sản (trong đó có cát, sạn) trên địa bàn thành tỉnh Quảng Trị cơ bản thực hiện nghiêm theo quy định của pháp luật và đạt được một số kết quả tích cực.

2.3.5 Những kết quả đạt được khi thi hành pháp luật trong hoạt động cát sạn

Đối với các tổ chức, cá nhân đảm bảo điều kiện kinh doanh bến bãi VLXD, tỉnh yêu cầu cam kết thực hiện nghiêm các nội dung: Quan trắc môi trường tại khu vực bến, bãi theo quy định; lập kế hoạch bảo vệ môi trường đối các trường hợp chưa có. Do thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp, nên tình hình hoạt động cát sạn trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát.

2.3.6 Những kết quả đạt được khi thi hành pháp luật về xử lý vi phạm pháp luật môi trường trong hoạt động khai thác cát sạn

Công tác xử lý vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác, cát sạn góp phần hạn chế điều kiện, khả năng vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường, phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm môi trường. Công tác quản lý tài nguyên khoáng sản cát, phòng chống khai thác, kinh doanh cát sạn trái phép đã chặt chẽ và hiệu quả hơn.

2.3.7 Những hạn chế, khó khăn, vướng mắc khi thi hành pháp luật bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác cát sạn tại tỉnh Quảng Trị

2.3.7.1 Những hạn chế khó khăn vướng mắc Luận văn: Pháp luật bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác.

Trong công tác quy hoạch trong hoạt động khai thác, kinh doanh khoáng sản của tỉnh Quảng Trị xảy ra nhiều bất cập. Việc thất thu ngân sách từ nguồn nộp phí bảo vệ môi trường, thuế tài nguyên. Các tổ chức, cá nhân còn đặt lợi nhuận lên trên hết, không xác định việc phát triển bền vững, cho nên sẵn sàng trốn nghĩa vụ, cố tình chây ỳ không nộp các khoản chi phí bảo vệ môi trường, tài nguyên khoáng sản. Công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về hoạt động khoáng sản cát, sỏi còn nhiều hạn chế và thiếu chặt chẽ. Hoạt động thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp tại tỉnh còn chồng chéo giữa lực lượng Cảnh sát môi trường – Công an tỉnh Quảng Trị và cơ quan quan quản lý môi trường các cấp, dẫn đến phiền hà cho doanh nghiệp. Phương tiện phục vụ kiểm tra bắt giữ đối tượng khai thác cát trái phép hiện chưa đáp ứng yêu cầu công tác.

2.3.7.2. Nguyên nhân của những tồn tại và hạn chế trên

Hạn chế trong tác theo dõi thông tin tổn thất khoáng sản cát trong quá trình khai thác, biến động trữ lượng, chất lượng mỏ khoáng sản. Một số cán bộ chuyên môn trong các cơ quan quản lý nhà nước còn chưa nhận thức rõ tầm quan trọng của ĐTM, trình độ năng lực còn hạn chế, chú trọng quản lý. Công tác quản lý nhà nước trong việc thẩm định, phê duyệt ĐTM còn nhiều bất cấp do sự phối hợp giữa các cấp các ngành chưa tốt, việc quản lý sau khi phê duyệt ĐTM, cấp phép khai thác còn hạn chế, thiếu hậu kiểm. Cơ chế quản lý thu ngân sách từ hoạt động khai thác, kinh doanh khoáng sản hiện nay còn chưa đồng bộ

Kết luận chương 2

Thực trạng pháp luật bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác, cát sạn tại Việt Nam nói chung và trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nói riêng còn tồn tại quá nhiều bất cập, một phần do nhận thức pháp luật, ý thức của cá nhân, tổ chức về bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác, kinh doanh cát còn rất hạn chế, mục đích vì lợi nhuận mà lợi dụng kẽ hở pháp luật, các quy định hướng dẫn còn chưa cụ thể hóa, chế tài xử lý chưa mang tính răn đe, việc buông lỏng của cơ quan quản lý Nhà nước, chính quyền địa phương đã tiếp tay tạo tiền đề, điều kiện để các cá nhân, tổ chức khai thác, cát sạn hoạt động cách công khai, coi thường pháp luật.

Chương 3 ĐỊNH HƯỚNG, GIẢI PHÁP HOÀN THIỆN PHÁP LUẬT VÀ NÂNG CAO HIỆU QUẢ THỰC HIỆN PHÁP LUẬT BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRONG HOẠT ĐỘNG KHAI THÁC CÁT SẠN

3.1. Định hướng và mục tiêu hoàn thiện pháp luật về bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác cát sạn hiện nay

3.1.1. Định hướng của Đảng và Nhà nước về hoàn thiện pháp luật bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác, cát sạn

Đẩy mạnh điều tra cơ bản địa chất, tìm kiếm, thăm dò, đánh giá trữ lượng tài nguyên trên đất liền và thềm lục địa của đất nước. Xây dựng chiến lược, quy hoạch, kế hoạch quản lý, khai thác, sử dụng hiệu quả tài nguyên, khoáng sản. Chỉ cho phép áp dụng các công nghệ khai thác, chế biến khoáng sản hiện đại, tiết kiệm, bảo vệ môi trường, mang lại hiệu quả kinh tế – xã hội bền vững. Điều chỉnh chính sách, pháp luật về đất đai, tạo điều kiện cho doanh nghiệp công nghiệp tiếp cận thuận lợi theo cơ chế thị trường, phù hợp với quy hoạch.

3.2. Các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thi hành và thực thi pháp luật về bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác cát sạn hiện nay ở Việt Nam

3.2.1. Giải pháp hoàn thiện pháp luật về quy hoạch trong hoạt động khai thác, cát sạn ở Việt Nam

Cần lên phương án, giải pháp bảo vệ khoáng sản chưa khai thác; quy chế phối hợp quản lý khoáng sản chưa khai thác giữa các địa phương ở khu vực giáp ranh. Tăng cường công tác kiểm tra, yêu cầu các đơn vị khai thác cát chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về thả phao, cắm mốc khu vực khai thác, thông báo niêm yết công khai thông tin của mỏ về diện tích, số lượng tàu hoạt động. Luận văn: Pháp luật bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác.

3.2.2. Giải pháp hoàn thiện pháp luật về hồ sơ, thủ tục bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác, cát sạn ở Việt Nam

Tiếp tục bổ sung, hoàn thiện hệ thống luật pháp về môi trường, đặc biệt là hệ thống quy phạm pháp luật về đánh giá tác động môi trường. Chính phủ cần phải hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật theo hướng quy định rõ trách nhiệm pháp lý đối với từng chủ thể (chủ dự án, tổ chức thực hiện lập ĐTM, người thẩm định, ký duyệt) trong thực thi ĐTM. Quy định rõ tỷ lệ kinh phí cho lập ĐTM so với mức đầu tư của một dự án; chi phí dành cho thẩm định qua đó, một mặt, ràng buộc được trách nhiệm của các bên khi tham gia, mặt khác, tránh tình trạng mỗi địa phương vận dụng một kiểu.

3.2.3. Giải pháp hoàn thiện pháp luật về thuế tài nguyên và phí bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác, cát sạn ở Việt Nam

Quốc hội, Chính phủ cần có quy định pháp luật về cơ chế quản lý, giám sát, thanh tra, kiểm tra đối với việc cấp phép khai thác và sử dụng tài nguyên một cách hợp lý tránh gây lãng phí và ảnh hưởng đến môi trường. Thực hiện kiểm tra tại địa bàn (kê khai thuế điện tử của doanh nghiệp tại cơ quan thuế) để xác định sản lượng khai thác hàng quý, tập hợp bảng kê bán lẻ hàng ngày, đối thoại với các doanh nghiệp.

3.2.4. Giải pháp hoàn thiện pháp luật về bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác khoáng sản cát ở Việt Nam

Bổ sung có quy định cụ thể về trách nhiệm phối hợp quản lý khoáng sản khu vực giáp ranh giữa các tỉnh, thành phố (thanh, kiểm tra, quy hoạch, hoạt động khoáng sản) nhất là đối với khoáng sản cát, sỏi lòng sông. Tăng cường công tác quản lý nhà nước trong việc quản lý khai thác khoáng sản, kinh doanh vật liệu xây dựng; xử lý nghiêm cán bộ ở những nơi buông lỏng công tác quản lý để xảy ra tình trạng khai thác cát, kinh doanh vật liệu xây dựng không phép. Tiếp tục rà soát, quy hoạch, cấp phép theo quy hoạch các bến, bãi kinh doanh vật liệu xây dựng; xử lý nghiêm các bến bốc xếp vật liệu xây dựng vi phạm; dẹp bỏ những bến bãi không trong quy hoạch, hoạt động trái phép. Xử phạt và nghiêm cấm việc neo đậu tàu thuyền, bốc xếp vật liệu xây dựng tại các vị trí đê, kè, cống, các công trình phòng, chống lụt bão. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức, ý thức bảo vệ đê điều, phòng, chống lụt bão cho cán bộ và nhân dân.

3.2.5. Giải pháp hoàn thiện pháp luật về xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác, cát sạn ở Việt Nam

Từ những hạn chế, bất cập phát sinh, để đảm bảo tính hiệu quả, khả thi của pháp luật trong việc áp dụng thi hành các biện pháp xử lý hành chính, cần sớm đề xuất Chính phủ trình Quốc hội sửa đổi, bổ sung Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 nhằm khắc phục những tổn tại của Luật trong thực tiễn. Luận văn: Pháp luật bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác.

3.3. Giải pháp nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác, cát sạn tại tỉnh Quảng Trị

3.3.1. Giải pháp về quản lý nhà nước bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác, cát sạn tại tỉnh Quảng Trị

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về khoáng sản, đặc biệt đối với những vùng, khu vực có mỏ khoáng sản và hoạt động khoáng sản làm VLXD thông thường, phân tán nhỏ lẻ trên các dòng sông, cửa sông. Thực hiện nghiêm quy định về cấp phép khai thác, chế biến khoáng sản làm VLXD thông thường, khoáng sản cát, sạn. Tăng cường vai trò của người đứng đầu các cơ quan, các cấp quản lý hoạt động khoáng sản, cũng như công tác phối hợp giữa các sở, ngành với UBND cấp huyện, UBND cấp xã trong công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm minh, kịp thời những trường hợp vi phạm. Tổ chức quản lý, giám sát chặt chẽ việc thăm dò, khai thác mỏ khoáng sản cát sạn, phục hồi môi trường.

3.3.2. Giải pháp nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác khoáng sản cát tại tỉnh Quảng Trị

Trước hết các ngành, địa phương của tỉnh Quảng Trị cần tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, kịp thời các chỉ thị, các thông báo kết luận và văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh; tăng cường tuyên truyền để người dân trong khu vực có cát, sỏi lòng sông và khu vực hạ nguồn nhận thức được mức độ nguy hiểm, nguyên nhân gây sạt lở bờ sông khi khai thác cát, sỏi lòng sông không đúng quy hoạch nhằm tạo cho người dân có ý thức không khai thác cát, sỏi trái phép và tự đấu tranh, ngăn chặn; đồng thời vận động nhân dân và các tổ chức kiên quyết không tiêu thụ cát, sỏi lòng sông do khai thác trái phép hoặc không rõ nguồn gốc.

3.3.3. Giải pháp nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật về quản lý thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác, cát sạn tỉnh Quảng Trị

Tỉnh Quảng Trị cần nâng cao chất lượng các dịch vụ hỗ trợ người nộp thuế để người nộp thuế tiếp cận thường xuyên, nhanh chóng, kịp thời với những thay đổi của chính sách thuế tài nguyên ở mỗi thời điểm, giải đáp kịp thời các vướng mắc trong quá trình thực hiện. Đẩy mạnh giáo dục ý thức công dân trong việc sử dụng tiết kiệm nguồn khoáng sản cát sạn không tái tạo. Nâng cao kiểm soát về thuế đối với khai thác khoáng sản cát sạn sẽ góp phần khuyến khích các cơ sở, doanh nghiệp lựa chọn phương thức đầu tư công nghệ khai thác, chế biến hợp lý, phù hợp với điều kiện của địa phương tăng giá trị tài nguyên.

3.3.4. Giải pháp nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật về xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác, cát sạn tại tỉnh Quảng Trị Luận văn: Pháp luật bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác.

Lực lượng Thanh tra tỉnh, Công an tỉnh, cần phối hợp rà soát, lập phương án, kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn các hoạt động thăm dò, khai thác, tận thu, nạo vét, vận chuyển, tiêu thụ cát sỏi trái phép trên sông và cửa biển trên địa bàn tỉnh.

Quan tâm kiện toàn và tăng cường năng lực tổ chức bộ máy cơ quan quản lý nhà nước về môi trường, nhất là ở cấp cơ sở để bảo đảm thực hiện có hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật và Nhà nước trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Tằng cường và bố trí ngân sách cho các tổ chức cá nhân thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát….

Kết luận chương 3

Giải pháp nâng cao hiệu quả thi hành tại tỉnh Quảng Trị chủ yếu tập trung nguồn lực con người, công tác phối hợp các đơn vị chức năng, đẩy mạnh công tác quy hoạch mang tính chiến lược, đặc biệt quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch khoáng sản, công tác tuyên truyền, phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác, cát sạn.

KẾT LUẬN Luận văn: Pháp luật bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác.

Đề tài nghiên cứu pháp luật bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác, cát sạn tại địa bàn tỉnh Quảng Trị đã cơ bản nói lên tầm quan trọng hoạt động khai thác, cát sạn trong nền kinh tế của đất nước phải gắn liền bảo vệ môi trường, phát triển bền vững. Hoạt động khai thác, cát sạn tại Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Trị nói riêng cần được kiểm soát, sửa đổi, bổ sung và nghiên cứu pháp luật bảo vệ môi trường phù hợp thực tiễn đang diễn ra.

Trước áp lực phát triển kinh tế – xã hội nói chung cũng như đáp ứng nhu cầu của thì trường xây dựng trong bối chưa có vật liệu xây dựng thay thế cát sạn hiện nay pháp luật bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác, cát sạn dù đã có quy định nhưng đều chưa cụ thể, nhiều vấn đề phát sinh còn mới mẻ pháp luật chưa thể điều chỉnh, trong quá trình thực tiễn triển khai pháp luật thiếu hiệu quả một phần bản thân người thi hành, người vi phạm còn chưa hiểu rõ pháp luật bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác, cát sạn, chế tài quy định xử lý thế nào, mức độ ra sao.

Đề tài sẽ là cơ sở cho những nghiên cứu chuyên sâu về những khía cạnh, sự điều chỉnh pháp luật bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác, cát sạn để từ đó đề ra giải pháp nâng cao hiệu quả thi hành trong thực tiễn. Còn rất nhiều vấn đề liên quan đề tài, học viên còn chưa thể đề cập được cụ thể, học viên hi vọng rằng đề tài sẽ được kế thừa, là cơ sở cho đề tài nghiên cứu chuyên sâu khác trong tương lai. Luận văn: Pháp luật bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác.

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY: 

===>>> Luận văn: Pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm tại tỉnh Huế

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0877682993