Luận văn: Thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa ở Quảng Bình

Đánh giá post

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Luận Văn: Thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa ở Quảng Bình hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm luận văn thạc sĩ tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài luận văn tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm luận văn thì với đề tài Luận Văn: Thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa ở tỉnh Quảng Bình dưới đây chắc chắn sẽ giúp cho các bạn học viên có cái nhìn tổng quan hơn về đề tài sắp đến.

MỞ ĐẦU

1. Tính cấp thiết của đề tài

Nhà nước ta là công cụ chủ yếu để thực hiện quyền làm chủ của nhân dân, là nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân. Quyền lực nhà nước là thống nhất, có sự phân công và phối hợp giữa các cơ quan nhà nước trong việc thực hiện quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp. Nhà nước quản lý xã hội bằng pháp luật là phương thức quản lý cơ bản của hầu hết các nhà nước đường đại trên thế giới. Bởi pháp luật là công cụ điều chỉnh mang tính quy phạm và tính bắt buộc chung, pháp luật điều chỉnh các quan hệ xã hội mang tính phổ biến, điển hình trong hầu hết các lĩnh vực quan trọng của đời sống xã hội, đáp ứng ngày một tốt hơn những nhu cầu, đòi hỏi của mỗi cá nhân cũng như toàn xã hội. Tuy nhiên, ở nước ta hiện nay việc triển khai thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước còn nhiều tồn tai, hạn chế, kỷ luật, kỷ cương chưa nghiêm, tình trạng thiếu hiểu biết pháp luật, coi thường pháp luật, vi phạm pháp luật diễn ra tương đối phổ biến. Do đó, việc đề cao pháp luật, tôn trọng tính tối cao của pháp luật, tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa, bảo đảm cho pháp luật được thực hiện nghiêm túc là một yêu cầu cấp thiết trong giai đoạn hiện nay.

Hòa nhịp với tiến trình đổi mới, cũng như các tỉnh, thành phố khác trong cả nước, Quảng Bình đã và đang ra sức phấn đấu và đạt được được những thành tựu trên các mặt của đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội. Đặc biệt trong hoạt động dịch vụ văn hóa trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đang diễn ra sôi động, góp phần tích cực vào việc tuyền truyền, phổ biến các giá trị tinh hoa văn hóa của Việt Nam đến khắp bạn bè trên thế giới. Các sản phẩm sách báo, bằng đĩa và văn hóa phẩm với chủng loại phong phú, đa dạng đã và đang len lỏi đến từng khu phố, cụm dân cư, thôn xóm và bản làng nhằm thỏa mãn nhu cầu đa dạng của nhân dân. Đây thực sự là món ăn tinh thần quý giá, nó thẩm thấu sâu vào nếp nghĩ, lối sống và biến thành hành vi của người dân trong lao động, sáng tạo, trong quan hệ cộng đồng và tinh thần yêu nước. Bên cạnh đó, các hoạt động văn hóa dưới dạng tham gia dịch vụ như karaoke, vũ trường, cà phê ca nhạc, internet… cũng đang cuốn hút mọi tầng lớp từ thành thị đến nông thôn. Loại hình văn hóa này ngày càng phát triển đã kéo theo nhiều nhà cung cấp dịch vụ ở mọi thành phần kinh tế khác nhau tham gia với quy mô hoạt động ngày càng rộng nhằm thỏa mãn nhu cầu hưởng thụ các giá trị văn hóa của nhân dân và mang lại lợi ích cho nhà cung cấp. Các sản phẩm văn hóa thuộc lĩnh vực tinh thần khi được phổ biến sẽ tác động mạnh mẽ đến tư tưởng, tình cảm của con người và làm hình thành nhân cách con người.

Trong hoạt động dịch vụ và kinh doanh văn hóa phẩm hiện nay ở nước ta nổi bật lên sự xuất hiện của các loại hàng nhập lậu, hàng giả, hàng cấm, hàng ngoài luồng gây nhức nhối cho các nhà quản lý lĩnh vực văn hóa. Sự kiện này còn liên quan đến vấn đề bản quyền tác giả, mà lâu nay nhiều báo chí đã lên tiếng. Ví dụ: tranh phố cổ của họa sĩ Bùi Xuân Phái rất được giá. Bỗng xuất hiện một số người chép lại tranh của ông rồi đem bán, nói đây là bản gốc. Hiển nhiên là cần phải xử lý về mặt bản quyền tác giả, đồng thời xử lý cả người bán tranh giả nữa. Đồ gốm giả cổ của Trung Quốc nhập vào ta, người bán hàng đồ cổ giả cứ đặt giá như đồ cổ thật, thì phải chịu trách nhiệm thế nào?…

Xã hội truyền thống Việt Nam là xã hội nông nghiệp, chưa có truyền thống buôn bán, càng chưa có “văn hóa buôn bán”. Nói đến nghề buôn, người ta nghĩ ngay đến chuyện “buôn gian, bán lận” đến sự trốn thuế đối với nhà nước. Nghề kinh doanh văn hóa phẩm cũng diễn ra như vậy. Luận văn: Thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa ở Quảng Bình.

Trên thực tế, việc thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa ở tỉnh Quảng Bình chưa có cơ quan, tổ chức, cá nhân nào nghiên cứu đánh giá một cách bài bản, khoa học, kết hợp giữa lý luận và thực tiễn để tổng kết, rút kinh nghiệm, cũng như đề ra phương hướng, giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác này.

Xuất phát từ tình hình nói trên, học viên chọn đề tài “Thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa ở tỉnh Quảng Bình” làm Luận văn thạc sỹ Luật Hiến pháp và Luật Hành chính, với mong muốn góp phần nâng cao hiệu quả việc thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa ở tỉnh Quảng Bình.

Đề tài trên đây có ý nghĩa thực tiễn cấp bách, nó góp phần tạo ra thói quen phục vụ tận tình, kinh doanh trung thực, lành mạnh, hình thành nên văn hóa dịch vụ và kinh doanh, trước hết là đối với lĩnh vực văn hóa – vẫn được xem là dạng hàng hóa đặc biệt trong nền kinh tế thị trường tại tỉnh Quảng Bình.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Dịch Vụ Viết Thuê Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Luật

2. Tình hình nghiên cứu liên quan đến đề tài luận văn

Làm thế nào để nâng cao chất lượng, hiệu quả việc thực hiện pháp luật trong hoạt động dịch vụ hóa đã và đang là vấn đề được nhiều nhà nghiên cứu, nhà quản lý quan tâm nhằm tìm ra những giải pháp tích cực. Đến nay đã có một số công trình nghiên cứu ở những cấp độ khác nhau được công bố thể hiện qua sách chuyên khảo, luận văn, bài báo. Một số công trình nghiên cứu tiêu biểu như:

Giáo trình Lý luận chung về nhà nước và pháp luật của GS.TS Đinh Văn Mậu (2011), Nhà xuất bản khoa học và kỹ thuật. Giáo trình đã cung cấp những kiến thức lý luận cơ bản nhất về nhà nước và pháp luật làm cơ sở phương pháp luận để nghiên cứu các vấn đề thực tiễn về nhà nước, về quản lý nhà nước về xây dựng, thực hiện pháp luật, đồng thời để nghiên cứu sâu về các khoa học pháp lý, hành chính chuyên ngành.

Giáo trình Quản lý nhà nước về văn hóa của PGS.TS Nguyễn Văn Tiến (2009), Nhà xuất bản văn hóa. Giáo trình đã cung cấp những kiến thức cơ bản về quản lý, quản lý nhà nước về văn hóa, vai trò của công tác quản lý nhà nước về văn hóa.

Luận văn Quản lý nhà nước về văn hóa trên địa bàn quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội của học viên Nguyễn Thị Xuân Thư, chuyên ngành Quản lý văn hóa, Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương (2013-2015). Luận văn này sau khi nghiên cứu tổng quan vai trò của quản lý nhà nước về văn hóa đối với sự phát triển văn hóa – xã hội quận Hai Bà Trưng, bước đầu đánh giá được thực trạng quản lý nhà nước đối với một số lĩnh vực văn hóa để trên cơ sở đó đề xuất một số giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về văn hóa ở quận Hai Bà Trưng.

Bên cạnh những ấn phẩm, tài liệu khoa học và các nghiên cứu của luận văn cao học chuyên ngành Văn hóa, Quản lý công, Luật thì các bài báo cũng đã đề cập đến vấn đề này như: Luận văn: Thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa ở Quảng Bình.

Bài báo trên báo điện tử Vĩnh Phúc về “Tăng cường quản lý hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng” của tác giả Lê Duyên đã nêu rõ thực trạng công tác quản lý hoạt động văn hóa và dịch vụ văn hóa công công trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc và những nội dung chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Vĩnh Phúc về thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến hoạt động dịch vụ văn hóa.

Dưới góc độ khoa học, các công trình nói trên là hết sức có giá trị đối với những người đã và đang nghiên cứu về thực hiện pháp luật. Tuy nhiên, đến nay chưa có công trình nào nghiên cứu vấn đề thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa. Vì vậy, luận văn là công trình đầu tiên thực hiện đề tài này trong phạm vi một địa phương. Tuy vậy, các công trình nghiên cứu nêu trên là nguồn tài liệu quý giá để học viên tham khảo trong việc thực hiện đề tài này.

3. Mục đích và nhiệm vụ của luận văn

3.1 Mục đích

Trên cơ sở cơ sở lý luận về dịch vụ văn hóa và pháp luật về dịch vụ văn hóa kết hợp thực trạng thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa ở tỉnh Quang Bình, luận văn đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa nói chung và ở tỉnh Quảng Bình nói riêng.

3.2 Nhiệm vụ

 • Làm sáng tỏ những vấn đề lý luận của thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa với tư cách là những phương tiện để đưa pháp luật về dịch vụ văn hóa vào cuộc sống thực tiễn.
 • Đánh giá thực trạng thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa ở tỉnh Quảng Bình
 • Đề xuất các giải pháp nhằm góp phần bảo đảm thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa ở tỉnh Quảng Bình.

4. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu của luận văn Luận văn: Thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa ở Quảng Bình.

4.1. Đối tượng nghiên cứu:

Luận văn nghiên cứu những vấn đề lý luận thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa nói chung và thực tiễn thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa ở tỉnh Quảng Bình hiện nay nói riêng, dưới góc độ chuyên ngành Luật Hiến pháp và Luật Hành chính.

4.2. Phạm vi nghiên cứu:

Nghiên cứu hệ thống các văn bản qui phạm pháp luật về dịch vụ văn hóa và hoạt động thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa ở tỉnh Quảng Bình. Các số liệu, thông tin làm cơ sở được thu thập trong thời gian năm 2010 đến nay.

5. Phương pháp nghiên cứu của luận văn

5.1 Phương pháp luận

Luận văn được nghiên cứu trên cơ sở lý luận của Chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh về nhà nước và pháp luật. Quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng và pháp luật của Nhà nước về dịch vụ văn hóa và thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa.

5.2. Phương pháp nghiên cứu

Tác giả sử dụng các phương pháp nghiên cứu khoa học phù hợp với tính chất và yêu cầu của đề tài như:

 • Phương pháp phân tích: được sử dụng trong luận văn để phân tích các quy định pháp luật tại Chương 1, Chương 2 và Chương 3.
 • Việc phân tích các quy định của pháp luật, các tình huống thực tiễn có liên quan để làm căn cứ đưa ra các kết luận tại mỗi chương.
 • Phương pháp thống kê: được sử dụng trong luận văn để thống kê hành vi vi phạm, chọn lựa những hành vi vi phạm điển hình đối với việc thực hiện kinh doanh dịch vụ văn hóa.
 • Phương pháp quy nạp: sử dụng các kết quả nghiên cứu đã công bố để đưa vào luận văn của mình.

6. Ý nghĩa lý luận và thực tiễn của luận văn

Luận văn góp phần tiếp tục làm sáng tỏ về mặt lý luận và thực tiễn thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa nói chung và thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa ở tỉnh Quảng Bình nói riêng. Kết quả của việc nghiên cứu là một tài liệu có ý nghĩa tham khảo, ứng dụng trong tổ chức thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa trên địa bàn tỉnh; trong thực hiện quản lý, hướng dẫn nghiệp vụ, kiểm tra công tác đăng ký, quản lý dịch vụ văn hóa của Chính quyền và cá nhân có thẩm quyền ở các cấp.

Kết quả nghiên cứu của luận văn sẽ góp phần nhất định trong công tác quản lý, tổ chức thi hành pháp luật về dịch vụ văn hóa của tỉnh; nâng cao ý thức pháp luật của người dân trong việc tuân thủ, thi hành và sử dụng pháp luật dịch vụ văn hóa…

 7. Kết cấu của luận văn Luận văn: Thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa ở Quảng Bình.

Ngoài phần mở đầu, kết luận, tài liệu tham khảo và phụ lục. Nội dung chính của luận văn bao gồm 2 chương cụ thể như sau:

 • Chương 1: Cơ sở lý luận của thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa
 • Chương 2: Thực trạng và giải pháp bảo đảm thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa ở tỉnh Quảng Bình

Chương 1: CƠ SỞ KHOA HỌC CỦA THỰC HIỆN PHÁP LUẬT VỀ DỊCH VỤ VĂN HÓA

1.1. Quan niệm dịch vụ văn hóa và pháp luật về dịch vụ văn hóa

1.1.1. Quan niệm về dịch vụ văn hóa

1.1.1.1. Văn hóa

Văn hoá thường được quan niệm một cách hình tượng như một thiên nhiên thứ hai – thiên nhiên nhân tạo. Ẩn dụ này đã được rộng rãi các nhà khoa học chấp nhận, bao hàm trong nó hai nghĩa cơ bản:

Tóm lại, các định nghĩa về văn hóa hiện nay rất đa dạng, mỗi định nghĩa đề cập đến những dạng thức hoặc những lĩnh vực khác nhau trong văn hóa. Dựa trên các định nghĩa đã nêu để xác định một khái niệm văn hóa nhằm thuận tiện cho việc thu thập và phân tích dự liệu khi nghiên cứu luận văn, theo quan điểm của tác giả, dưới góc độ pháp luật văn hóa là sản phẩm của con người được tạo ra trong quá trình lao động (từ lao động trí óc đến lao động chân tay), được chi phối bởi môi trường (môi tự nhiên và xã hội) xung quanh và tính cách của từng tộc người. Nhờ có văn hóa mà con người trở nên khác biệt so với các loài động vật khác; và do được chi phối bởi môi trường xung quanh và tính cách tộc người nên văn hóa ở mỗi tộc người sẽ có những đặc trưng riêng.

1.1.1.2. Dịch vụ văn hóa

Cơ bản có 9 dạng dịch vụ văn hóa như sau:

 1. Hoạt động nghệ thuật biểu diễn
 2. Hoạt động điện ảnh và kinh doanh băng đĩa hình
 3. Hoạt động mỹ thuật
 4. Hoạt động đào tạo cán bộ văn hoá nghệ thuật
 5. Hoạt động bảo tồn, bảo tàng
 6. Hoạt động lễ hội truyền thống
 7. Hoạt động nhà văn hoá, Trung tâm VHTT
 8. Hoạt động bảo hộ bản quyền tác giả
 9. Hoạt động xuất bản.

1.1.1.3. Đặc điểm của dịch vụ văn hóa

1.1.2. Pháp luật về dịch vụ văn hóa

1.1.2.1. Khái niệm và đặc điểm pháp luật về dịch vụ văn hóa Luận văn: Thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa ở Quảng Bình.

Từ cơ sở lý luận trên, tác giả đưa ra quan điểm cho rằng: Pháp luật về dịch vụ văn hóa là hệ thống các quy tắc xử sự do Nhà nước ban hành và bảo đảm thực hiện để điều chỉnh các quan hệ trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ văn hóa.

1.1.2.2. Đối tượng điều chỉnh của pháp luật về dịch vụ văn hóa

Đối tượng điều chỉnh của pháp luật là những quan hệ xã hội trong một lĩnh vực của đời sống xã hội hoặc những nhóm quan hệ xã hội có tính chất giống nhau, gần gũi với nhau do một ngành luật điều chỉnh.

1.2. Thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa

1.2.1. Khái niệm

Từ phân tích trên có thể khái quát: Thực hiện pháp luật là quá trình hoạt động có mục đích làm cho các quy định của pháp luật đi vào cuộc sống và trở thành những hoạt động thực tế, hợp pháp của các chủ thể pháp luật.

Trên nền các khái niệm: Văn hóa, dịch vụ văn hóa, pháp luật về dịch vụ văn hóa có thể hiểu: Thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa là hoạt động có mục đích làm cho những quy định của pháp luật về thực hiện đăng ký, quản lý dịch vụ văn hóa đi vào cuộc sống, góp phần xây dựng, phát triển nền văn hóa và đảm bảo sự quản lý của nhà nước.

Thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa phải là xử sự của các chủ thể có năng lực hành vi pháp luật, tức là xử sự của chủ thể có khả năng bằng hành vi của chính mình xác lập và thực hiện các quyền và nghĩa vụ pháp lý của mình.

Như trên đã nói, pháp luật về dịch vụ văn hóa chỉ có thể điều chỉnh xử sự của các chủ thể có khả năng nhận thức, với các chủ thể không có khả năng nhận thức thì các quy định của pháp luật hoàn toàn vô tác dụng. Song không phải tất cả các chủ thể có khả năng nhận thức đều có thể được coi là có năng lực hành vi pháp luật, một chủ thể cụ thể chỉ có thể được coi là có năng lực hành vi pháp luật khi có đủ những điều kiện nhất định. Điều kiện này là khác nhau đối với các loại chủ thể khác nhau. Đối với chủ thể là tổ chức thì sẽ có năng lực hành vi pháp luật từ khi nó được thành lập hoặc được công nhận. Còn đối với chủ thể là cá nhân thì điều kiện đó là độ tuổi và khả năng nhận thức của chủ thể.

1.2.2. Đặc điểm của thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa

 • Thứ nhất, về chủ thể thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa
 • Thứ hai, về phạm vi thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa
 • Thứ ba, về khách thể của thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa

1.2.3. Vai trò của thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa

Một là, thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa góp phần tích cực đưa pháp luật vào đời sống thực tiễn, thúc đẩy giá trị văn hóa tinh thần phát triển theo đúng quan điểm, đường lối chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước

Hai là, thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa góp phần ngăn ngừa và hạn chế các vi phạm pháp luật, giải quyết kịp thời những vi phạm pháp luật, tăng cường pháp chế trong hoạt động dịch vụ văn hóa.

Ba là, thông qua thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa góp phổ biến, giáo dục pháp luật, xây dựng thói quen, ý thức của công dân sống và làm việc theo Hiến pháp và Pháp luật. Luận văn: Thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa ở Quảng Bình.

1.2.4. Nội dung của thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa

1.2.4.1. Ban hành văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành pháp luật về dịch vụ văn hóa

Pháp luật về dịch vụ văn hóa sau khi được các cơ quan có thẩm quyền ban hành không phải ngay lập tức được tổ chức thực hiện, thi hành ngay mà cần phải có những văn bản hướng dẫn thi hành. Từ luật/pháp lệnh đến nghị định, thông tư hướng dẫn thi hành luật/pháp lệnh, trên cơ sở đó, các cơ quan đơn vị, bộ, ban ngành tiếp tục có những văn bản chỉ đạo, quy định chi tiết hướng dẫn thi hành pháp luật (văn bản quy phạm pháp luật và văn bản cá biệt) trong phạm vi mình quản lý đảm bảo pháp luật được hiểu rõ và thực thi phù hợp với điều kiện, tình hình của đơn vị, địa phương. Đối với pháp luật về dịch vụ văn hóa cũng vậy, sau khi các văn bản pháp luật ra đời, Bộ Tư pháp và rất nhiều cơ quan liên quan (Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Bộ Tài chính…), các tỉnh, thành trong cả nước căn cứ các quy định để ban hành văn bản quy định chi tiết để hướng dẫn thi hành nhằm đảm bảo các quy định của pháp luật được hiểu và thực thi một cách thống nhất từ trung ương đến địa phương, đây chính là một khâu quan trọng trong việc thực hiện pháp luật nói chung và pháp luật về dịch vụ văn hóa nói riêng. Tuy nhiên, việc ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành (dù là văn bản cá biệt hay văn bản quy phạm pháp luật) đều cần tuân theo một quy trình luật định, có như vậy, các văn bản ban hành mới đảm bảo được tính hợp pháp và có giá trị thực thi trên thực tế. Hiện nay quy trình này được quy định cụ thể trong pháp luật về ban hành văn bản quy phạm pháp luật, các văn bản pháp luật quy định về nhiệm vụ, thẩm quyền của các cơ quan ở trung ương và địa phương.

 • 1.2.4.2. Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về dịch vụ văn hóa
 • 1.2.4.3. Tổ chức các hoạt động tập huấn nghiệp vụ dịch vụ văn hóa
 • 1.2.4.4. Thực hiện các hoạt động quản lý nhà nước, các hoạt động phối hợp, và hỗ trợ kinh phí cho hoạt động dịch vụ văn hóa Luận văn: Thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa ở Quảng Bình.
 • 1.2.4.5. Thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa
 • 1.2.4.6. Tổng kết, đánh giá việc thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa

1.2.5. Các hình thức thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa

Hình thức thực hiện pháp luật là cách thức mà các chủ thể tiến hành các hoạt động có mục đích làm cho các quy định của pháp luật đi vào cuộc sống. Các quy phạm pháp luật rất phong phú nên hình thức thực hiện chúng cũng rất phong phú và khác nhau. Căn cứ vào tính chất của hoạt động thực hiện pháp luật, có thể xác định thực hiện pháp luật bao gồm các hình thức: Tuân thủ pháp luật, thi hành pháp luật, sử dụng pháp luật, áp dụng pháp luật. Trong đó, Tuân thủ pháp luật là một hình thức thực hiện pháp luật, theo đó các chủ thể pháp luật kiềm chế không tiến hành những hoạt động mà pháp luật cấm; Thi hành pháp luật là một hình thức thực hiện pháp luật, các chủ thể pháp luật thực hiện nghĩa vụ pháp lý của mình bằng hành động tích cực; Sử dụng pháp luật là hình thức trong đó các chủ thể pháp luật thực hiện quyền chủ thể của mình (thực hiện những hành vi mà pháp luật cho phép), ở hình thức này các chủ thể pháp luật có thể thực hiện hoặc không thực hiện quyền được pháp luật cho phép theo chí của mình; Áp dụng pháp luật là một hình thức thực hiện pháp luật, trong đó nhà nước thông qua các cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc nhà chức trách tổ chức cho các chủ thể pháp luật thực hiện những quy định của pháp luật, hoặc tự mình căn cứ vào những quy định của pháp luật để tạo ra các quyết định làm phát sinh, thay đổi, đình chỉ hoặc chấm dứt những quan hệ pháp luật cụ thể.

1.3. Các điều kiện bảo đảm thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa Luận văn: Thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa ở Quảng Bình.

1.3.1. Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về dịch vụ văn hóa

Bản thân pháp luật sinh ra là để điều chỉnh các quan hệ xã hội, là cơ sở để các chủ thể thực hiện pháp luật. Song chính các mặt, các khía cạnh khác nhau của chuẩn mực pháp luật cũng có ảnh hưởng nhất định đến hoạt động thực hiện pháp luật. Người dân thực hiện pháp luật tốt hơn với một hệ thống pháp luật toàn diện (hệ thống pháp luật phải có khả năng đáp ứng được đầy đủ nhu cầu điều chỉnh pháp luật trên các lĩnh vực quan trọng), đồng bộ ( không được chồng chéo, không được mâu thuẫn với nhau) và phù hợp (nội dung của thực hiện pháp luật luôn có sự tương quan với trình độ phát triển kinh tế xã hội của đất nước). Có thể nói pháp luật là đời sống xã hội được khái quát hóa và nâng lên thành luật thông qua hoạt động lý trí và ý chí của con người. Do vậy sự thống nhất, toàn diện, đồng bộ, phù hợp của các văn bản pháp luật, đặc biệt là các đạo luật là vô cùng quan trọng, đảm bảo cho hiệu quả của việc thực hiện pháp luật. Trong thực tiễn xây dựng pháp luật ở nước ta, nhiều văn bản pháp luật được ban hành (thậm chí ngay cả hiến pháp ) chưa phù hợp với qui luật phát triển khách quan của xã hội, chưa đồng bộ và thống nhất. Có khi nhiều văn bản pháp luật vừa ban hành đã phải sửa đổi, bổ sung, thậm chí phải được thay thế bằng văn bản khác, vì nếu để nguyên không những không thực hiện được trong thực tế mà còn gây thiệt hại cho đất nước.

1.3.2. Điều kiện chính trị, kinh tế, xã hội

 • Chính trị

Pháp luật nói chung, pháp luật về dịch vụ văn hóa nói riêng là sản phẩm của Nhà nước, do đó luôn chịu sự đác động, chi phối bởi chủ chương, đường lối của giai cấp cầm quyền, phản ánh bản chất chính trị của kiểu Nhà nước đó.

Thực tế pháp luật về dịch vụ văn hóa Việt Nam cũng chịu sự quản lý, điều hành của Đảng Cộng sản Việt Nam. Việc luật hóa các chủ chương, đường lối của Đảng là cơ sở bảo đảm thực hiện các quyền, lợi ích hợp pháp của nhân dân và duy trì sự ổn định, phát triển của xã hội. Pháp luật về dịch vụ văn hóa qua các thời kỳ thể hiện sự tiến bộ, hoàn thiện cả về kỹ thuật lập pháp đến nội dung điều chỉnh, trên cơ sở phù hợp với đường lối chỉ đạo của Đảng.

Ngoài ra tính chất, mức độ của nền dân chủ xã hội cũng ảnh hưởng quan trọng đến hoạt động thực hiện pháp luật. Trong điều kiện xã hội có nền dân chủ rộng rãi, các tầng lớp xã hội có thể thẳng thắn, công khai bày tỏ ý kiến, quan điểm, nguyện vọng của mình đối với các vấn đề pháp luật và các cơ quan pháp luật, sẵn sàng lên tiếng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Ngược lại, trong điều kiện xã hội thiếu dân chủ, thông tin nghèo nàn, bầu không khí chính trị ngột ngạt, gò bó thì các công dân không dám bày tỏ những suy nghĩ thật của mình, không dám đòi hỏi công lý vì tâm lý lo lắng, e ngại.

 • Tình hình phát triển kinh tế xã hội.

Pháp luật là sự phản ánh sự phát triển kinh tế- xã hội của mỗi quốc gia. Vì vậy pháp luật về dịch vụ văn hóa luôn chịu chi phối, tác động tích cực hoặc ngược lại từ sự phát triển của nền kinh tế- xã hội đất nước. Điều kiện kinh tế- xã hội phát triển, là điều kiện đảm bảo Nhà nước bổ sung, đưa ra các yêu cầu cao hơn từ hoạt động quản lý, thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa được đầy đủ, hoàn thiện và văn minh hơn. Luận văn: Thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa ở Quảng Bình.

1.3.3. Tổ chức bộ máy, cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn lực tài chính phục vụ hoạt động thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa

Đồng thời phải có nguồn kinh phí đảm bảo thực hiện các nội dung khác của thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa như: Thực hiện công tác tuyên truyền bồi dưỡng, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác văn hóa, đặc biệt là tập huấn, bồi dưỡng, triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện phần mềm đăng ký kinh doanh và quản lý dịch vụ văn hóa trực tuyến được hiệu qua.

1.3.4. Trình độ, năng lực của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức làm công tác văn hóa

Yếu tố con người luôn là trung tâm, quyết định sự thành công hay thất bại của hoạt động cụ thể. Trong thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa cũng vậy, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức là chủ thể đặc biệt tham gia vào các hình thức của thực hiện pháp luật và là chủ thể duy nhất của hoạt động áp dụng pháp luật. Do đó trình độ, năng lực chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ công chức, viên chức chính là yếu tố quyết định hiệu quả của thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa.

Bên cạnh năng lực, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đòi hỏi cán bộ, công chức phải có phẩm chất đạo đức công vụ tốt trong thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa; lấy quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân là mục tiêu hoạt động của công tác thi hành pháp luật về dịch vụ văn hóa; tránh để xảy ra tiêu cực làm xâm hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân và hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực dịch vụ văn hóa.

1.3.5. Các điều kiện khác

Một là, trình độ hiểu biết về pháp luật của chủ thể tham gia quan hệ pháp luật về dịch vụ văn hóa.

Đây là yếu tố tác động trực tiếp đến việc thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa. Nếu chủ thể có nhận thức cao chính là điều kiện đầu tiên, cơ bản để có những hành vi xử sự hợp pháp, nếu chủ thể có trình độ hiểu biết về pháp luật dẫn đến việc thực hiện pháp luật tốt, điều đó sẽ ngược lại nếu không hiểu biết về pháp luật thì việc thực hiện pháp luật thật khó khăn, dẫn đến vi phạm pháp luật. Nếu chủ thể không hiểu biết về pháp luật liên quan đến hoạt động dịch vụ văn hóa thì sẽ không hiểu được sâu sắc bản chất, thậm chí còn có thể hiểu sai, điều đó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc thực hiện pháp luật, đôi khi dẫn đến tình trạng vi phạm pháp luật. Nhận thức đúng đắn vấn đề này, các cơ quan quản lý nhà nước về dịch vụ văn hóa thường xuyên tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho các đối tượng tham gia dịch vụ văn hóa.

Hai là, yếu tố tâm lý. Luận văn: Thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa ở Quảng Bình.

Trong điều kiện xã hội hiện nay, nhất là ở nông thôn, yếu tố tâm lý cũng đang bộc lộ những tác động tích cực và tiêu cực của nó đối với công tác thực hiện pháp luật. Hẳn ai cũng biết truyền thống trọng tình, duy tình trong quan hệ dòng họ thân tộc của người Việt Nam đã được tạo nên từ lối sống, từ tập quán sản xuất và sinh hoạt lâu đời, đã tạo nên sự đoàn kết, nhất trí, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau, động viên nhau những lúc khó khăn… là cơ sở hình thành nên giá trị đời sống tinh thần của người dân. Đây là nhân tố tích cực thúc đẩy các chủ thể thực hiện pháp luật tích cực hơn, nhiệt tình hơn vì họ không muốn mang tiếng xấu với người thân, làng xóm. Tuy nhiên cũng từ tâm lý trọng tình nghĩa này mà người dân nhiều khi mới “chín bỏ làm mười”, có trường hợp biết người thân phạm tội mà không nỡ tố giác… điều đó gây khó khăn cho công tác quản lý xã hội, và hoạt động thực thi, bảo vệ pháp luật. Yếu tố tâm lý đã được hình thành từ lâu đời và trở nên quá bền vững, thật không dễ gì thay đổi để người Việt tiếp nhận pháp luật một cách tự nguyện và tích cực hơn…

Ba là, phong tục tập quán và lối sống.

Cũng như các yếu tố khác, phong tục tập quán cũng có tác động hai mặt đến thực hiện pháp luật, bao gồm cả tích cực và tiêu cực. Những phong tục tập quán tích cực phù hợp với ý chí nhà nước thì sẽ được nhà nước đảm bảo và thừa nhận trở thành quy phạm pháp luật, còn những phong tục tập quán nào trái với ý chí nhà nước sẽ bị hạn chế hoặc bài trừ. Như chúng ta đã biết, giỗ tổ Hùng Vương là một phong tục tốt đẹp của người dân ta, để mỗi người dân luôn biết đến cội nguồn, luôn nhớ đến cội nguồn. Vì vậy mà Đảng và nhà nước ta đã công nhận ngày 10-3 âm lịch hàng năm là ngày quốc giỗ, là ngày nghỉ lễ cho người lao động được hưởng nguyên lương, khuyến khích xây dựng đền Hùng trở thành di sản văn hóa thế giới… Tuy nhiên bên cạnh đó, cũng có những phong tục tập quán lạc hậu đã ăn sâu, bén rễ vào trong tiềm thức, suy nghĩ, trong lối sống cách hành xử của người dân ta từ bao đời nay, gây ảnh hưởng xấu đến việc thực hiện pháp luật mà cần phải bài trừ, thanh toán.

1.4. Kinh nghiệm thực hiện pháp luật dịch vụ văn hóa ở một số địa phương và bài học kinh nghiệm rút ra cho tỉnh Quảng Bình

1.4.1. Kinh nghiệm của các địa phương Luận văn: Thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa ở Quảng Bình.

Dưới tác động của công cuộc đổi mới và sự quan tâm chỉ đạo của các cơ quan chủ quản đối với hoạt động dịch vụ văn hoá, thời gian qua các địa phương đẩy mạnh việc thực hiện pháp luật đối với hoạt động dịch vụ văn hoá nhằm khai thác đạt hiệu quả cao nhất tiềm năng và thế mạnh trong phát triển dịch vụ văn hoá của địa phương mình, nhất là các tỉnh như Thanh Hoá, Ninh Bình, Nam Định, Hải Dương… Tuy nhiên, luận văn chỉ nghiên cứu, tìm hiểu kinh nghiệm quản lý nhà nước đối với hoạt động dịch vụ văn hoá của một số địa phương có điều kiện tự nhiên, xã hội có sự tương đồng với tỉnh Quảng Bình, đó là tỉnh Ninh Bình và Thanh Hóa.

 • Kinh nghiệm của tỉnh Ninh Bình

Bức tranh kinh tế của tỉnh Ninh Bình với những gam màu tươi sáng, ấn tượng, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm 18,2%. Cùng với lãnh đạo đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế, công tác quy hoạch, xây dựng, quản lý đô thị cũng có những chuyển biến tích cực. Song hành với phát triển kinh tế, xây dựng, chỉnh trang đô thị, lĩnh vực văn hóa xã hội của Ninh Bình cũng có nhiều tiến bộ, đời sống nhân dân được nâng lên rõ rệt. Các hoạt động thông tin, tuyên truyền, cổ động trên địa bàn đảm bảo phong phú về nội dung, đa dạng về hình thức. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tiếp tục phát triển, mang lại nhiều kết quả thiết thực. Đến nay, tỉnh có 87% cơ quan, trường học, 58% tổ dân phố, thôn (xóm) và 90% gia đình đạt tiêu chuẩn văn hóa; 14/14 phường, xã có nhà văn hóa, 104/175 tổ dân phố (thôn, xóm) có điểm sinh hoạt văn hóa, đạt tỷ lệ 60%.

 • Kinh nghiệm của tỉnh Thanh Hóa

Đối với tỉnh Thanh Hóa, các loại hình dịch vụ văn hoá phát triển đa dạng, phong phú, không chỉ có loại hình hoạt động văn hoá Nhà nước quản lý, mà còn có mô hình văn hóa dân lập với hàng trăm khu văn hoá gia đình; hằng ngàn điểm bán văn hoá phẩm, cửa hàng karaoke, nhiều tụ điểm vui chơi giải trí ở cả nội thị và nông thôn; các hình thức câu lạc bộ hát với nhau, câu lạc bộ thể thao, câu lạc bộ nhạc truyền thống, câu lạc bộ sinh vật cảnh, các điểm kinh doanh du lịch phong phú: du lịch tâm linh, du lịch…Rất nhiều mô hình được hình thành từ chủ trương, chính sách của Nhà nước đối với việc phát triển và quản lý hoạt động dịch vụ văn hoá, góp phần đáng kể vào việc nâng cao đời sống văn hoá của người dân.

1.4.2. Bài học kinh nghiệm cho Quảng Bình

Từ kinh nghiệm thực hiện pháp luật đối với hoạt động dịch vụ văn hoá ở các địa phương nêu trên, có thể rút ra một số bài học cho tỉnh Quảng Bình như sau: Luận văn: Thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa ở Quảng Bình.

Thứ nhất, nâng cao nhận thức hoạt động dịch vụ văn hóa sản phẩm tinh thần thuộc lĩnh vực tư tưởng, có liên quan đến thuần phong mỹ tục, bản sắc của dân tộc, nên cần phải tăng cường vai trò định hướng của các cấp lãnh đạo và hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn. Tăng cường công tác giáo dục lý tưởng, đạo đức, lối sống cho thanh niên.

Thứ hai, thông qua việc tổ chức và quản lý các hoạt động dịch vụ văn hóa của tỉnh đến huyện, xã đối với một số hoạt động văn hóa nói chung, dịch vụ văn hoá nói riêng cần phải xây dựng các văn bản pháp quy để điều chỉnh, quản lý các hoạt động dịch vụ văn hóa, quyền lợi và nghĩa vụ của các tổ chức cá nhân tham gia hoạt động này, kiểm tra và chống mọi biểu hiện thương mại hóa văn hóa. Từng bước đa dạng hoá các hoạt động văn hoá, đồng thời tạo ra được các sản phẩm văn hoá đặc thù của địa phương nhằm đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hoá ngày càng phong phú, đa dạng của nhân dân.

Thứ ba, phát huy hiệu quả sự tham gia của toàn xã hội, của mọi lực lượng vào hoạt động tổ chức, phát triển và quản lý văn hóa. Thu hút toàn xã hội tham gia các hoạt động sáng tạo, cung cấp và phổ biến pháp luật về hoạt động dịch vụ văn hóa. Quá trình này sẽ tạo điều kiện cho văn hóa phát triển văn hóa của nhân dân, giữ gìn, phát triển sáng tạo nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc. Đồng thời cần có sự liên kết, hợp tác giữa các địa phương, các vùng để phát triển và tăng cường quản lý hoạt động văn hoá bằng pháp luật được thực thi.

Thứ tư, thu hút các nguồn đầu tư, khai thác các tiềm năng về nhân lực, vật lực và tài lực trong toàn xã hội. Tranh thủ sự quan tâm của tỉnh, của Trung ương để có nguồn lực đầu tư cho phát triển văn hoá, trong đó có dịch vụ văn hóa.

Thứ năm, để nâng cao hiệu quả thực hiện pháp luật về hoạt động dịch vụ văn hóa phải đồng thời đẩy mạnh phát triển kinh tế; tạo công ăn việc làm, nhất là đối tượng thanh niên; tăng cường hiệu quả phối hợp của các cơ quan chuyên môn trong công tác quản lý và nâng cao chất lượng các hoạt động văn hoá.

Tiểu kết chương 1

Chương 2: THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP BẢO ĐẢM THỰC HIỆN PHÁP LUẬT VỀ DỊCH VỤ VĂN HÓA Ở TỈNH QUẢNG BÌNH

2.1. Thực trạng bảo đảm thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa ở tỉnh Quảng Bình

2.1.1. Các yếu tố ảnh hưởng đến thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa ở tỉnh Quảng Bình

2.1.1.1. Đặc điểm tự nhiên, kinh tế – xã hội Luận văn: Thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa ở Quảng Bình.

2.1.1.2. Tình hình hoạt động dịch vụ văn hóa ở tỉnh Quảng Bình

2.1.2. Thực tiễn thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa ở tỉnh Quảng Bình

2.1.2.1. Thực trạng thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa của cơ quan quản lí nhà nước

Năm 2013 lực lượng thanh tra Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Bình đã tiến hành kiểm tra 418 lượt tại đơn vị kinh doanh và hoạt động dịch vụ văn hóa, phát hiện 87 đơn vị vi phạm, cảnh cáo 17 đơn vị, đình chỉ hoạt động 8 đơn vị, tạm giữ giấy phép hoạt động của 5 đơn vị, chuyển hồ sơ truy cứu trách nhiệm hình sự 1 vụ việc, phát hiện 1 trường họp in, nhân bản băng đĩa trái phép. Hiện vật thu giữ: 196 đầu máy các loại; 78 máy đánh bạc; 15 amply, 8 đầu thu, và 6 TVRO; 4 ti-vi; 5 thùng đĩa trắng; 6 kiện nhãn đĩa; 33 giấy đề can, bản phim in, sổ sách; 6 kiện sách, bìa; 44 tủ thuốc lá ngoại. Xử lý phạt vi phạm hành chính: 7.856 triệu đồng.

Năm 2014, Thanh tra Sở đã tiến hành xử phạt hành chính 30 triệu đồng do vi phạm về dịch vụ văn hóa, phạt 155 triệu đồng do vi phạm về báo chí, xuất bản, tiến hành tiêu huỷ 20.500 đĩa CD, VCD và 815 sách vi phạm.

Các hoạt động thanh tra như trên là vô cùng quan trọng, nó hỗ trợ cho công tác xã hội hóa dần dần đi vào thế ổn định.

2.1.2.2. Thực trạng thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa của tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động văn hóa

Nhìn chung việc thi hành pháp luật về văn hóa của các tổ chức, cá nhân cơ bản thực hiện theo quy định, không có vấn đề nghiêm trọng, nổi cộm, song vẫn còn nhiều tồn tại, vi phạm (chủ yếu là vi phạm hành chính) và nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực thi pháp luật trong lĩnh vực văn hóa.

Về hoạt động kinh doanh điện ảnh và băng đĩa hình: Luận văn: Thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa ở Quảng Bình.

Băng đĩa có nội dung không lành mạnh, không phù hợp với văn hoá Việt Nam vẫn tồn tại trong thị trường băng đĩa lậu. Theo thanh tra Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Bình: 80 % thị trường băng đĩa hiện nay là băng đĩa lậu, trong số đó, 80 % là băng đĩa phim truyện và các chương trình ca nhạc bị ăn cắp bản quyền, 20 là bãng đĩa nhập lậu. Hàng năm các lực lương liên ngành tốn rất nhiều công sức và tiền của nhưng vẫn không quản lý đươc nạn băng đĩa ngoài luồng, vì chúng ta mới đang chỉ quản lý phần ngọn. Từ năm 2012 – 2017, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Bình đã thực hiện công tác kiểm tra, kiểm soát trên diện rộng với 62 lượt kiểm tra đã phát hiện 55 cơ sở vi phạm , 1 ổ nhóm in sao băng đĩa trái phép, đã đình chỉ hoạt động 23 cơ sở, thu giữ 664 băng đĩa các loại [3].

Hoạt động kinh doanh mỹ thuật, gallery, mỹ nghệ phẩm.

Tuy nhiên, những mấy năm gần đây, vẫn có Gallery thường xuyên tổ chức các buổi triển lãm lớn để giới thiệu, quảng bá nghệ thuật hội hoạ cho công chúng (chủ yếu là khách du lịch nước ngoài). Nhiều chủ nhân của các cuộc triển lãm này là người am hiểu, có vốn nghệ thuật, nhưng vì chạy đua theo lợi nhuận, nên có người đã nhận xét rằng: chỉ vì kiếm sống nên họ cũng trở thành những tay buôn bán cò con dễ bị dẹp tiệm. Ngay cả Gallery Nam Sơn được coi là nơi thu hút những thiên tài một thời nay cũng là một “cửa hàng” kinh doanh tranh vẽ thông thường, mặc dù đôi khi cũng tổ chức những đợt triển lãm.

Thứ nhất, hầu như nó không có công chúng trong nước hoặc có thì cũng rất ít. Các cuộc triển lấm có rất ít người đến xem. Người mua tranh thì chủ yếu là người nước ngoài và tranh được bán, được mua phần nhiểu cũng là những loại tranh vẽ hàng loạt, ít có ý nghĩa khích lệ cho sự tìm tòi sáng tạo.

Thứ hai, Các sản phẩm mỹ thuật được “tiêu dùng” vận động trên thị trường hầu như không tác động tới quá trình tìm tòi, sáng tạo cái mới trong hoạt động mỹ thuật của dân tộc. Các nhà thiết kế trong lĩnh vực mỹ thuật ứng dụng, khi đi tìm những chất liệu mới, những kỹ thuật mới và cả những tiêu chuẩn mỹ thuật mới cũng hầu như không căn cứ vào những qui ước văn hóa thực sự mang bản sắc Việt Nam trong ngôn ngữ tạo hình mà chỉ căn cứ vào nhu cầu thị hiếu của những người mua tranh nước ngoài.

Thứ ba, Tình trạng trên không kích thích được nhiệt tình, sáng tạo của các hoạ sĩ, của những người làm nghệ thuật chân chính trên lĩnh vực này. Không ít hoạ sĩ đã thừa nhận không biết khai thác năng lượng ở đâu cho sự sáng tạo. Các hoạ sĩ hoặc lặp đi lặp lại chính mình, hoặc lặp lại của người khác. Các giải thưởng mỹ thuật Việt Nam hàng năm chỉ thấy những gương mặt quen thuộc trong khi đó các khuynh hướng nghiệp dư ngày càng lấn lướt, lan tràn.

2.1.3. Đánh giá chung về thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa ở tỉnh Quảng Bình

2.1.3.1. Kết quả đạt được Luận văn: Thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa ở Quảng Bình.

Mặc dù thực tế thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa ở Quảng Bình gặp không ít kho khăn, tuy nhiên, sự phối hợp giữa các cơ quan, ban ngành liên quan trong việc quản lý dịch vụ văn hóa cũng như các tổ chức tham gia dịch vụ văn hóa có những chuyển biến tích cực, góp phần tích cực đưa pháp luật vào đời sống cũng như thúc đảy hoạt động dịch vụ văn hóa ngày càng phát triển, cụ thể:

Thứ nhất, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và tổ chức hướng dẫn thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước trong lĩnh vực hoạt động dịch vụ văn hoá từ tỉnh đến cơ sở được chú trọng. Bên cạnh đó, việc chỉ đạo xây dựng và tổ chức triển khai thực hiện các cơ chế, chính sách, đề án, dự án phát triển dịch vụ văn hoá của Quảng Bình ngày càng chặt chẽ. Điều đó đã góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của tổ chức, cá nhân tham gia kinh doanh dịch vụ văn hoá, đồng thời nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về dịch vụ văn hoá trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Thứ hai, công tác đào tạo, bồi dưỡng và hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực cho hoạt động dịch vụ văn hoá được tăng cường, đã tạo điều kiện để các cơ sở đào tạo đa dạng hoá chuyên ngành đào tạo, nâng cao kiến thức về kỹ năng giao tiếp, phục vụ…cho lực lượng lao động ngành dịch vụ văn hoá.

Thứ ba, công tác kiểm tra, thanh tra đối với hoạt động dịch vụ văn hoá được duy trì thường xuyên, góp phần ổn định thị trường, đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ văn hoá, giữ gìn kỷ cương pháp luật trong hoạt động dịch vụ văn hoá trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

2.1.3.2. Hạn chế và nguyên nhân

 • Hạn chế Luận văn: Thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa ở Quảng Bình.

Hoạt động dịch vụ văn hoá là một loại hình có tính đặc thù, phát triển rất nhanh, đa dạng, nhạy cảm và phức tạp. Công tác tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật, các quy định về hoạt động dịch vụ văn hoá cho người dân và việc nâng cao nhận thức của cộng đồng dân cư về vai trò của dịch vụ văn hoá trong phát triển kinh tế – xã hội mặc dù đã được các cấp, các ngành thực hiện khá tích cực, song hiệu quả còn thấp, chưa đáp ứng được yêu cầu. Sự phối kết hợp của các cấp, các ngành liên quan chưa chặt chẽ. Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về lĩnh vực văn hoá chưa đồng bộ, chưa kịp thời.

 • Nguyên nhân của những hạn chế.

Trong những năm qua, cơ chế chính sách pháp luật chung liên quan đến phát triển kinh tế nói chung và dịch vụ văn hoá nói riêng còn chậm được sửa đổi, chưa đồng bộ, thiếu nhất quán và thiếu thông thoáng; việc ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện, hướng dẫn tổ chức hoạt động dịch vụ văn hoá còn chậm, chưa kịp thời gây khó khăn cho hoạt động ở các địa phương. Nội dung, phương thức và phương pháp tuyên truyền phổ biến giáo dục chính sách pháp luật hình thức còn nghèo nàn, đơn điệu và chưa phù hợp với điều kiện thực tế của thị xã.

2.1.3.3. Bài học kinh nghiệm

Từ những đánh giá kết quả thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, tác giả rút ra một số bài học kinh nghiệm như sau:

2.2. Phương hướng và giải pháp bảo đảm thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa ở tỉnh Quảng Bình

2.2.1. Phương hướng bảo đảm thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa ở tỉnh Quảng Bình

 • Thứ nhất, đảm bảo các mục tiêu vận hành của hoạt động dịch vụ văn hoá trên địa bàn tỉnh
 • Thứ hai, bảo đảm các nguyên tắc vận hành của hoạt động dịch vụ văn hoá trên địa bàn tỉnh

2.2.2. Các giải pháp bảo đảm thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa ở tỉnh Quảng Bình .

2.2.1. Các giải pháp chung

2.2.1.1. Tiếp tục hoàn thiện pháp luật về dịch vụ văn hóa

Hoàn thiện hệ thống pháp luật là nhiệm vụ mang tính chiến lược, bởi bất kỳ một hệ thống pháp luật, một ngành luật hay chế định luật nào cũng luôn cần có sự nghiên cứu, điều chỉnh bổ sung cho phù hợp với sự vận động, phát triển và biến đổi không ngừng của các quan hệ xã hội mà nó điều chỉnh. Pháp luật về dịch vụ văn hóa cũng không nằm ngoài quy luật đó, sự hoàn thiện pháp luật về dịch vụ văn hóa là cơ sở, tiền đề bảo đảm thực hiện các giải pháp khác trong việc nâng cao chất lượng hiệu quả thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa trên địa bàn tỉnh.

Nhằm đạt được mục tiêu đề ra và giải quyết được những vấn đề còn bất cập đã nêu tại Chương 2 của luận văn, việc soạn thảo dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 131/2013/NĐ-CP, Nghị định số 158/2013/NĐ-CP, tác giả để xuất triển khai theo hướng sau: Luận văn: Thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa ở Quảng Bình.

Phân định cụ thể thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính về quyền tác giả, quyền liên quan, trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo. Sửa đổi, điều chỉnh những quy định về thẩm quyền, mức phạt và hình thức xử phạt chưa phù hợp với thực tế, không có tính khả thi và chưa phù hợp với quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính.

Bổ sung những hành vi vi phạm hành chính được phát hiện qua công tác theo dõi thi hành pháp luật cần phải được điều chỉnh.

Bổ sung những hành vi vi phạm hành chính mới căn cứ vào quy định trong những văn bản mới ban hành như Nghị định số 15/2016/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 79/2012/NĐ-CP ngày 05/10/2012 của Chính phủ quy định về biểu diễn nghệ thuật; trình diễn thời trang; thi người đẹp, người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu, Nghị định về hoạt động nhiếp ảnh, Nghị định về điều kiện kinh doanh hoạt động thể thao, một số Thông tư quy định chi tiết về văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng, bảo vệ môi trường trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch, quy chuẩn rạp chiếu phim, phòng chiếu phim….

2.2.1.2. Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp trong thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa trên địa bàn tỉnh

Nếu hoàn thiện pháp luật về dịch vụ văn hóa là điều kiện cần thì tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp là điều kiện đủ đảm bảo thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa trên địa bàn tỉnh được hiệu quả. Công tác lãnh chỉ đạo kịp thời của cấp ủy, chính quyền luôn là cơ sở đảm bảo cho thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa được thực hiện đồng bộ, hiệu quả. Sự quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền đối với dịch vụ văn hóa phụ thuộc việc nhận thức đúng vị trí, vai trò, ý nghĩa của dịch vụ văn hóa trong công tác quản lý nhà nước ở địa phương. Nội dung của công tác chỉ đạo, điều hành được biểu hiện bằng các chủ trương, chính sách quản lý phù hợp, chi phối tới các giải pháp cụ thể về nguồn nhân lực, cơ sở vật chất và các nội dung khác của hoạt động thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa như sau:

2.2.1.3. Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, công chức, những tổ chức, cá nhân tham gia dịch vụ văn hóa và quần chúng nhân dân Luận văn: Thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa ở Quảng Bình.

Trước hết cần phải đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục sâu rộng hơn cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa về các quy định của pháp luật có liên quan đến kinh doanh dịch vụ văn hóa. Ngoài các hình thức như từ trước đến nay đã làm (tổ chức các hội nghị tập huấn, triển khai các quy định của pháp luật), cần biên soạn và phát hành đến tận các cơ sở bán lẻ văn hóa phẩm những hình thức như: Sổ tay, tờ rơi về kinh doanh văn hóa. Trong đó giới thiệu về các quy định pháp luật cũng như những nội dung cần chú ý thực hiện khi kinh doanh dịch vụ văn hóa. Trong hình thức tuyên truyền này cũng nên có những khuyến cáo về đạo đức và văn hoá kinh doanh, cũng như những cảnh báo các nguy cơ nếu vi phạm pháp luật (đưa thông tin các cơ sở có hành vi vi phạm lên các phương tiện thông tin đại chúng…). Các cơ quan quản lý nhà nước trong quá trình thanh kiểm tra cũng phải thường xuyên nhắc nhở các cơ sở kinh doanh về thực hiện đúng quy định của pháp luật.

2.2.2. Các giải pháp cụ thể

 • 2.2.2.1. Kiện toàn và nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác văn hóa trên địa bàn tỉnh
 • 2.2.2.2. Tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan, tổ chức trong thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa trên địa bàn tỉnh
 • 2.2.2.3. Tiếp tục thực hiện cải cách thủ tục hành chính trong thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa trên địa bàn tỉnh
 • 2.2.2.4. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát đối với thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa
 • 2.3.2.5. Nâng cao trình độ quản lý, năng lực thi hành công vụ của đội ngũ các cá nhân có chức năng và trách nhiệm trong công tác xử lý hành vi vi phạm
 • Tiểu kết chương 2

KẾT LUẬN Luận văn: Thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa ở Quảng Bình.

Trong nền kinh tế thị trường, hoạt động văn hóa nói chung, hoạt động dịch vụ văn hóa nói riêng phải được thực hiện thông qua pháp luật và định hướng phục vụ cho mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội của đất nước. Để hoạt động dịch vụ văn hóa đạt được những kết quả, trước hết cần nâng cao hiệu quả thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa. Xuất phát từ đặc trưng của hoạt động dịch vụ văn hóa, trách nhiệm, phạm vi, phương thức quản lý của nhà nước đối với hoạt động dịch vụ văn hóa, bởi đó là một loại hàng hóa đặc biệt, không giống các loại hàng hóa khác, nếu buông lỏng công tác thực hiện pháp luật, để hoạt động dịch vụ văn hóa trôi nổi theo quy luật thị trường là sai lệch mục tiêu của dịch vụ văn hóa, dẫn đến thương mại hóa, chỉ chạy theo lợi nhuận sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến tư tưởng, đạo đức, lối sống của thế hệ trẻ và truyền thống văn hóa của dân tộc.

Trong những năm qua hoạt động dịch vụ văn hóa ở tỉnh Quảng Bình phát triển mạnh mẽ cả về số lượng, chất lượng, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân, góp phần vào sự phát triển kinh tế- xã hội trong công cuộc đổi mới đất nước do Đảng lãnh đạo, đồng thời thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa là quá trình hoạt động có mục đích của cơ quan, đơn vị, tổ chức và cá nhân làm cho quy định của pháp luật được thực hiện trong thực tế cuộc sống.

Quá trình nghiên cứu thực tiễn thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa ở tỉnh Quảng Bình cho thấy việc thực hiện pháp luật trong lĩnh vực này đã đạt được kết quả nhất định. Tuy nhiên, trong lĩnh vực này còn bộc lộ nhiều yếu kém, hạn chế: hệ thống các văn bản pháp quy thiếu đồng bộ, chậm được sửa đổi, bổ sung. Nhiều quy định trong các văn bản đã lạc hậu so với thực tiễn hoặc còn quá chung chung, khi xử lý cụ thể khó thực hiện, gây nên tình trạng thực thi luật và các văn bản dưới luật thiếu nghiêm minh.Việc xem xét và xử lý những vi phạm trong hoạt động dịch vụ văn hóa còn có tình trạng nể nang, nương nhẹ hoặc đùn đẩy trách nhiệm. Sự phối hợp giữa các cơ quan bảo vệ pháp luật thiếu thống nhất. Một số cơ quan chủ quan buông lỏng quản lý để các cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa chưa chấp hành nghiêm quy chế nên còn xảy ra những sai phạm đáng tiếc.

Dựa trên cơ sở nghiên cứu lý luận và tổng kết thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa thời gian qua ở tỉnh Quảng Bình, luận văn đã góp phần làm rõ thêm một số nội dung như sau:

Những vấn đề cơ bản về dịch vụ văn hóa, thực hiện pháp luật và thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa.

Phân tích những yếu tố ảnh hưởng đến thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa tại tỉnh Quảng Bình. Đánh giá thực trạng thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa ở tỉnh Quảng Bình trong thời gian qua. Qua đó, luận văn cũng chỉ ra được những ưu điểm, hạn chế, đồng thời cũng chỉ rõ nguyên nhân khách quan, chủ quan của những tồn tại, hạn chế trong thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa ở tỉnh Quảng Bình Luận văn: Thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa ở Quảng Bình.

Từ quá trình phân tích thực trạng thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa ở tỉnh Quảng Bình, luận văn đã đưa ra phương hướng và giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện pháp luật về dịch vụ văn hóa ở tỉnh Quảng Bình.

Trong quá trình nghiên cứu thực hiện đề tài luận văn, chắc chắn còn những tồn tại, hạn chế nhất định do trình độ hiểu biết, nhận thức, thu thập xử lý thông tin của bản thân còn hạn chế. Vì thế tác giả rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của các thầy, cô, các nhà khoa học, các anh chị em học viên, đồng nghiệp để luận văn được hoàn thiện hơn.

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY: 

===>>> Luận văn: Pháp luật về di sản văn hoá ở Việt Nam hiện nay

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0877682993