Đồ án: Chung cư cao cấp Hoàng Cường Plaza

Đánh giá post

Đồ án: Chung cư cao cấp Hoàng Cường Plaza. Bạn đang chuẩn bị làm bài báo cáo thực tập nghề nghiệp, hay bạn đang làm đồ án tốt nghiệp, nhưng các bạn lại chưa biết lựa chọn đề tài nào cho phù hợp với trường hợp của bạn, giờ đây các bạn không còn phải lo lắng về vấn đề đó nữa, vì dưới đây Dịch Vụ Hỗ Trợ Viết Luận Văn sẽ chia sẻ đến các bạn sinh viên một bài Đồ án: Chung cư cao cấp Hoàng Cường Plaza các bạn có thể tham khảo thử nhé.

PHẦN I: GIỚI THIỆU CHUNG VỀ CÔNG TRÌNH

1.1. Tìm hiểu giới thiệu công trình: (Đồ án: Chung cư cao cấp Hoàng Cường Plaza)

1.1.1. Giới thiệu công trình, nhiệm vụ, chức năng của công trình:

Công trình chung cư cao cấp HOÀNG CƯỜNG PLAZA ngay trung tâm thị xã Điện Biên tỉnh Điện Biên. Công trình có chủ đầu tư là công ty xây dựng Phục Hưng.

Chung cư cao cấp HOÀNG CƯỜNG PLAZA ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu về văn phòng cho thuê, cung cấp các căn hộ phục vụ cho thuê ngắn hạn, dài hạn và phục vụ cho nhu cầu ở. Không những thế sự ra đời của chung cư cao cấp HOÀNG CƯỜNG PLAZA còn góp phần tích cực tạo nên bộ mặt cảnh quan đô thị mới của thị xã Điện Biên.

1.1.2. Quy mô công suất và cấp công trình:

Quy mô công suất.

Công trình dạng hình chữ nhật khoét lõm, chiều dài 43,2m; chiều rộng 26,9m chiếm diện tích xây dựng là 716,4m2 gồm có: 1 siêu thị, 1 tầng dùng làm văn phòng cho thuê và 8 tầng bố trí các căn hộ cho thuê gồm có:

+ 64 phòng ngủ loại 1 diện tích 40 m2/phòng. (Đồ án: Chung cư cao cấp Hoàng Cường Plaza)

+32 căn hộ (1 phòng ngủ loại 2, 1 phòng khách) có diện tích 48 m2/căn hộ.

Cấp công trình.

Căn cứ theo nghị định 209/2004/NĐ-CP, công trình là nhà chung cư có chiều cao 10 tầng. Vậy công trình là công trình cấp II.

1.2. Điều kiện tự nhiên và kinh tế xã hội:

Công trình toạ lạc tại trung tâm thị xã Điện Biên. Công trình nằm ở vị trí thoáng, đẹp sẽ tạo nên sự hài hoà, hợp lý và hiện đại cho tổng thể quy hoạch khu dân cư.

Khu đất xây dựng bằng phẳng hiện trạng không có công trình cũ, công trình ngầm nên rất thuận lợi cho việc thi công và bố trí tổng mặt bằng.

Công trình nằm trên trục đường giao thông chính nên thuận lợi cho việc vận chuyển và cung ứng vật tư.

1.3. Các giải pháp thiết kế kiến trúc: (Đồ án: Chung cư cao cấp Hoàng Cường Plaza)

1.3.1.Giải pháp mặt bằng và phân khu chức năng:

Mặt bằng công trình là hình chữ nhật có khoét lõm bố trí đối xứng theo cả 2 phương rất thích hợp với kết cấu nhà cao tầng, thuận tiện cho việc xử lý kết cấu. Chiều dài 43,2m; chiều rộng 26,9m chiếm diện tích đất xây dựng 716,4 m2. Xung quanh công trình có vườn hoa tạo cảnh quan.

Công trình gồm 10 tầng, cốt ± 0.00m đặt tại mặt sàn tầng trệt. Tầng hầm cao ở cốt – 3,20m. Nền đất tự nhiên cốt – 0,80m. Mỗi tầng điển hình cao 3,2m. Riêng tầng 2 và tầng 3 cao 3,9m. Chiều cao công trình là tính từ cốt ± 0,00m và kể cả tầng hầm.

Chức năng của các tầng như sau:

 • Tầng hầm: Thang máy bố trí ở giữa, chỗ đậu xe ở xung quanh. Các hệ thống kỹ thuật bể chứa nước sinh hoạt, trạm bơm, trạm xử lí nước thải được bố trí hợp lí giảm tối thiểu chiều dài ống dẫn. Ngoài ra tầng hầm còn bố trí thêm các bộ phận kĩ thuật về điện như trạm cao thế, hạ thế, phòng quạt gió.
 • Tầng 1: Gồm sảnh khách sạn, sảnh khu văn phòng, cà phê, các văn phòng quản trị cao ốc, phòng kĩ thuật phục vụ công tác quản lý…
 • Tầng 2: Dùng làm siêu thị nhằm phục vụ nhu cầu mua bán, các dịch vụ vui chơi giải trí…cho các hộ gia đình cũng như nhu cầu của khu vực.
 • Tầng 3: Gồm các văn phòng cho thuê, phòng họp…phục vụ cho nhu cầu làm việc của dân cư trong khu dân cư cũng như nhu cầu của khu vực. (Đồ án: Chung cư cao cấp Hoàng Cường Plaza)
 • Tầng 4 đến tầng 10: Bố trí các căn hộ phục vụ nhu cầu cho thuê ngắn, dài hạn và nhu cầu nhà ở.
 • Trên cùng có hồ nước rộng lớn cung cấp nước cho toàn chung cư và hệ thống thu lôi chống sét cho nhà cao tầng.

1.3.2. Giải pháp mặt cắt cấu tạo:

Công trình có hệ kết cấu chính là khung-vách được bố trí gồm các lõi, vách và cột tạo lên hệ khung vách không gian. Trong đó chiều cao cột là 3,9m và 3,2m.

1.3.3. Giải pháp quy hoạch, hình khối, mặt đứng:

Giải pháp quy hoạch hệ thống giao thông.

 • Giao thông ngang thông thoáng, rộng rãi gồm các sảnh ngang và dọc, lấy hệ thống thang máy, thang bộ làm trung tâm. Các căn hộ bố trí xung quanh lõi phân cách bởi hành lang nên khoảng đi lại là ngắn nhất, rất tiện lợi, hợp lý và đảm bảo thông thoáng.
 • Giao thông đứng bao gồm thang bộ và thang máy. Thang bộ gồm 2 thang: 1 thang đi lại chính và 1 thang thoát hiểm. Thang máy có 2 thang đi lại chính. Hệ thống giao thông đứng được bố trí đối xứng theo cả 2 phương thoả mãn nhu cầu kết cấu và mỹ quan công trình.

Giải pháp hình khối. (Đồ án: Chung cư cao cấp Hoàng Cường Plaza)

Hình dáng cao, vươn thẳng khỏi tầng kiến trúc cũ ở dưới thấp với kiểu dáng hiện đại, mạnh mẽ nhưng cũng không kém phần mềm mại thể hiện quy mô và tầm vóc của công trình tương xứng với chiến lược phát triển của đất nước.

Giải pháp mặt đứng.

Sử dụng, khai thác triệt để nét hiện đại với các cửa kính lớn, tường ngoài được hoàn thiện bởi lớp đá Granit đen ở các mặt bên, mặt đứng hình thành sự xen kẽ các lam và đá Granit đen tạo nên sự hoành tráng của chung cư cao cấp.

1.3.4. Các giải pháp kĩ thuật khác:

Giải pháp thông gió, chiếu sáng.

Khu vực xung quanh công trình chủ yếu là khu dân cư thấp tầng vì vậy phải tận dụng tối đa việc chiếu sáng tự nhiên và thông thoáng tốt. Đây là tiêu chí hàng đầu khi thiết kế chiếu sáng và thông gió cho công trình.

-Chiếu sáng.

Toàn bộ toà nhà được chiếu sáng bằng ánh sáng tự nhiên thông qua các cửa sổ, ban công ở các mặt của công trình (có kết cấu khoét lõm đảm bao hấp thụ ánh sáng tốt) và bằng điện. Tại các lối đi lên xuống cầu thang hành lang và nhất là tầng hầm đều có lắp đặ thêm đèn chiếu sáng.

-Thông gió.

Hệ thống thông gió tự nhiên bao gồm các cửa sổ, ban công. Ngoài ra còn sử dụng hệ thống thông gió nhân tạo bằng máy điều hoà, quạt ở các tầng theo các Gain lạnh và về khu xử lý trung tâm. (Đồ án: Chung cư cao cấp Hoàng Cường Plaza)

Giải pháp cung cấp điện, nước, thông tin.

 • Hệ thống điện.

Sử dụng trực tiếp từ hệ thống điện thị xã, có bổ sung hệ thống điện dự phòng đảm bảo cho tất cả trang thiết bị trong toà nhà có thể hoạt động được trong tình huống mạng điện lưới bị cắt đột xuất. Điện năng phải đảm bảo cho hệ thống thang máy, hệ thống lạnh hoạt động liên tục.

Máy điện dự phòng 250 KVA được đặt ở tầng ngầm để giảm bớt tiếng ồn và rung động để không ảnh hưởng tới sinh hoạt.

Hệ thống điện chính đi trong các hộp kỹ thuật đặt ngầm trong tường và đảm bảo an toàn không đi qua các khu vực ẩm ướt, tạo điều kiện dễ dàng khi sửa chữa. Ở mỗi tầng đều có lắp đặt hệ thống an toàn điện: Hệ thống ngắt tự động từ 1A đến 80A được bố trí theo tầng, khu vực.

-Hệ thống nước.

* Cấp nước:

Chung cư sử dụng nước từ 2 nguồn: nước nguồn và nước máy. Tất cả được chứa trong bể nước ngầm đặt ở tầng hầm. Sau đó máy bơm sẽ đưa nước lên bể chứa đặt ở tầng hầm. Sau đó máy bơm sẽ đưa nước lên bể chứa đặt trên mái từ đó phân phối xuống các tầng theo các đường ống dẫn nước chính. (Đồ án: Chung cư cao cấp Hoàng Cường Plaza)

Các đường ống đứng qua các tầng đều được bọc trong hộp ghen. Hệ thống cấp nước đo ngầm trong các trường hợp kỹ thuật. Các đường ống cứu hoả chính được bố trí ở mỗi tầng.

* Thoát nước.

Nước mưa từ mái sẽ được thoát theo các lỗ chảy và chảy vào các ống thoát nước mưa (Ø = 140mm) đi xuống dưới. Hệ thống thoát nước thải bố trí đường ống riêng tập trung về khu xử lý, bể tự hoại đặt ở tầng hầm sau đó đưa ra ống thoat chung của khu vực.

-Hệ thống thông tin.

Hệ thống cáp điện thoại với 150 line cung cấp đến các căn hộ và các phòng chức năng của chung cư.

Hệ thống cáp tivi bao gồm ăngten, bộ phận kênh, khuyếch đại và các đồng trục dẫn đến các căn hộ của các đơn nguyên.

Hệ thống loa được khuếch đại (100W) và đưa đến các tầng, đơn nguyên trong nhà.

Giải pháp phòng cháy, chữa cháy.

-Hệ thống báo cháy.

Thiết bị phát hiện báo cháy được bố trí ở mỗi tầng, phòng, nơi công cộng. Mạng lưới báo cháy có gắn đồng hồ và đèn báo cháy. Khi phát hiện được cháy, phòng quản lý, bảo vệ nhận tín hiệu thì kiểm soát, khống chế hoả hoạn cho công trình.

-Hệ thống cứu hoả. (Đồ án: Chung cư cao cấp Hoàng Cường Plaza)

Nước được lấy từ bể nước xuống, sử dụng máy bơm xăng lưu động. Các đầu phun nước được lắp đặt ở các tầng theo khoảng cách 3 m một cái. Hệ thống đường ống cung cấp nước chữa cháy là các ống sắt tráng kẽm, bên cạnh đó cần bố trí các phương tiện chữa cháy khác như bình cứu hoả khô tại các tầng.

Thang bộ gồm 2 thang đảm bảo thoát người khi có sự cố cháy nổ. Cửa lồng thang bộ thoát hiểm dùng loại tự sập nhằm ngăn khói xông vào. Lồng thang với kết cấu BTCT dày 300 mm có thời gian chịu lửa thoả mãn yêu cầu chống cháy (150’). Trong lồng thang bố trí điện chiếu sáng tư động, hệ thống thông gió động lực cũng được thiết kế để hút gió ra khỏi buồng thang máy chống ngạt.

d.. Giải pháp sử dụng vật liệu.

Vật liệu xây dựng cần có cường độ cao, trọng lượng nhỏ và khả năng chống cháy tốt.

Nhà cao tầng thường có tải trọng lớn. Nếu sử dụng các vật liệu cường độ cao sẽ tạo điều kiện giảm tải công trình kể cả tải trọng đứng và ngang (lực quán tính).

Vật liệu có tính biến dạng cao: Khả năng biến dạng dẻo cao có thể bổ sung cho tính năng chịu lực thấp.

Vật liệu có tính liền khối cao: Có tác dụng trong trường hợp tải trọng có tính chất lặp lại không bị tách rời các bộ phận công trình

Vật liệu có giá thành hợp lý.

Bởi vì các điều kiện trên nên ta sử dụng vật liệu BTCT hoặc thép trong thiết kế, xây dựng kết cấu nhà cao tầng.

1.4. Sơ lược các giải pháp kết cấu: (Đồ án: Chung cư cao cấp Hoàng Cường Plaza)

1.4.1. Phần thân nhà:

Trong điều kiện hiện nay động đất thường xảy ra mà ta chưa có thiết bị dự báo chính xác. Điển hình là trận động đất mạnh năm 2003 tại Điện Biên – Lai Châu gây chấn độg mạnh, để lại nhiều vết nứt bề mặt. Vì vậy áp dụng với chung cư cao cấp HOÀNG CƯỜNG PLAZA là công trình cao tầng nằm trực tiếp trong khu có động đất xảy ra nên khi thiết kế ta phải tính toán công trình chịu tác động của dải động đất cấp 8. Hệ kết cấu của công trình này ta chọn các cấu kiện chịu lực sau.

 • Công trình gồm các tường cứng bố trí liên kết nhau tạo thành lõi chịu lực ở trung tâm công trình (khu cầu thang) kết hợp với hệ thống khung chịu lực cho công trình.
 • Hệ thống lõi cứng, vách thang máy và thang bộ được thiết kế có độ cứng lớn, chịu tải trọng ngang cho công trình.
 • Sàn là hệ cúng trong mặt phẳng ngang được liên kết với dầm truyền lực ngang cho các tường cứng và liên kết các tường cứng với nhau trên cùng một cao độ sàn. (Đồ án: Chung cư cao cấp Hoàng Cường Plaza)

Công trình được thiết kế theo kết cấu khung BTCT đổ toàn khối, chiều cao tầng điển hình 3,2m, nhịp lớn nhất là 8,9m.

1.4.2. Phần móng:

Thông thường phần móng nhà co tầng chịu 1 lực nén lớn bên cạnh đó với tải trọng đặc biệt là động đất kết hợp tạo lực xà ngang rất lớn cho công trình vì thế các giải pháp đề xuất cho phần móng gồm:

 • Dùng giải pháp móng sâu thông thường: móng cọc khoan nhồi, cọc BTCT đúc sẵn.
 • Dùng giải pháp móng bê móng băng trên nền cọc.
 • Dùng tường Barette kết hợp với cọc BTCT đúc sẵn hoặc cọc khoan nhồi ở phía bên trong.

Phương án cọc BTCT hoặc cọc khoan nhồi được cân nhắc lựa chọn tuỳ vào tải trọng của công trình, phương tiện thi công, chất lượng của từng phương án, điều kiện địa chất thuỷ vãn từng khu vực.

Các giải pháp móng kế hợp (giải pháp 2, 3) xét về yếu tố chịu lực là rất tốt tuy nhiên cần can nhắc đến yếu tố kinh tế, trang thiết bị và điều kiện thi công.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Dịch Vụ Viết Thuê Đồ Án Tốt Nghiệp

CHƯƠNG 2: PHÂN TÍCH LỰA CHỌN GIẢI PHÁP KẾT CẤU (Đồ án: Chung cư cao cấp Hoàng Cường Plaza)

2.1. Sơ bộ giải pháp kết cấu.

2.1.1. Hệ kết cấu sàn

Trong công trình hệ sàn có ảnh hưởng rất lớn tới sự làm việc không gian của kết cấu. Việc lựa chọn phương án sàn hợp lý là điều rất quan trọng. Do vậy, cần phải có sự phân tích đúng để lựa chọn ra phương án phù hợp với kết cấu của công trình.

Ta xét các phương án sàn sau:

2.1.1.1. Hệ sàn sườn

Cấu tạo bao gồm hệ dầm và bản sàn.

 • Ưu điểm:

Tính toán và thi công đơn giản, đảm bảo khả năng chịu lực ổn định.

Được sử dụng phổ biến ở nước ta với trình độ thi công lành nghề, các phương tiện thi công phong phú.

Chi phí thi công vừa phải, không quá đắt.

 • Nhược điểm:

Chiều cao dầm và độ võng của bản sàn lớn khi vượt khẩu độ lớn, dẫn đến chiều cao tầng của công trình lớn, gây khó khăn đối với các công trình xây dựng trong khu vực hạn chế chiều cao. (Sẽ chỉ xây dựng được ít tầng hơn).

2.1.1.2. Hệ sàn ô cờ

Cấu tạo gồm hệ dầm vuông góc với nhau theo hai phương, chia bản sàn thành các ô bản kê bốn cạnh có nhịp bé, theo yêu cầu cấu tạo khoảng cách giữa các dầm không quá 2m. (Đồ án: Chung cư cao cấp Hoàng Cường Plaza)

 • Ưu điểm:

Tránh được có quá nhiều cột bên trong nên tiết kiệm được không gian sử dụng và có kiến trúc đẹp, thích hợp với các công trình yêu cầu thẩm mỹ cao và không gian sử dụng lớn như hội trường, câu lạc bộ…

 • Nhược điểm:

Không tiết kiệm, thi công phức tạp.

Khi mặt bằng sàn quá rộng cần phải bố trí thêm các dầm chính. Vì vậy, nó cũng không tránh được những hạn chế do chiều cao dầm chính phải lớn để giảm độ võng.

2.1.1.3. Sàn không có dầm (không có mũ cột)

Cấu tạo gồm các bản kê trực tiếp lên cột.

 • Ưu điểm:

Chiều cao kết cấu nhỏ nên giảm được chiều cao công trình.

Dễ bố trí hệ thống kỹ thuật điện, nước..

Việc thi công phương án này nhanh hơn so với phương án sàn dầm bởi không phải mất công gia công cốp pha và cốt thép dầm, cốt thép được đặt tương đối định hình và đơn giản. việc lắp dựng ván khuôn và cốp pha cũng đơn giản.

 • Nhược điểm:

Trong phương án này các cột không được liên kết với nhau để tạo thành khung do đó độ cứng nhỏ hơn nhiều so với phương án sàn dầm, do vậy khả năng chịu lực theo phương ngang của phương án này kém hơn phương án sàn dầm, chính vì vậy tải trọng ngang hầu hết do vách chịu và tải trọng đứng do cột chịu. (Đồ án: Chung cư cao cấp Hoàng Cường Plaza)

Sàn phải có chiều dày lớn để đảm bảo khả năng chịu uốn và chống chọc thủng do đó dẫn đến tăng khối lượng sàn.

Khi cần vượt nhịp lớn phải tăng chiều dầy bản sàn lớn dẫn đến hao phí vật tư.

Công nghệ thi công tương đối mới dẫn đến giá thành cao, bên cạnh đó là các phương pháp kiểm tra phức tạp.

2.1.1.4. Sàn ứng lực trước ( sàn không dầm)

 • Ưu điểm:

Ngoài các đặc điểm chung của phương án sàn không dầm thì phương án sàn không dầm ứng lực trước sẽ khắc phục được một số nhược điểm của phương án sàn không dầm:

Giảm chiều dày sàn khiến giảm được khối lượng sàn dẫn tới giảm tải trọng ngang tác dụng vào công trình cũng như giảm tải trọng đứng truyền xuống móng.

Tăng độ cứng của sàn lên, khiến cho thoả mãn về yêu cầu sử dụng bình thường.

Sơ đồ chịu lực trở nên tối ưu hơn do cốt thép ứng lực trước được đặt phù hợp với biểu đồ mômen do tải trọng gây ra, khiến cho tiết kiệm được cốt thép. (Đồ án: Chung cư cao cấp Hoàng Cường Plaza)

 • Nhược điểm:

Tuy khắc phục được các ưu điểm của sàn không dầm thông thường nhưng lại xuất hiện một số khó khăn cho việc chọn lựa phương án này như sau:

Thiết bị thi công phức tạp hơn, yêu cầu việc chế tạo và đặt cốt thép phải chính xác do đó yêu cầu tay nghề thi công phải cao hơn, tuy nhiên, với xu thế hiện đại hoá hiện nay thì điều này sẽ là yêu cầu tất yếu.

Giá thành thiết bị còn cao, các thiết bị còn hiếm do trong nước chưa sản xuất được.

2.1.2. Hệ kết cấu chịu lực chính (Đồ án: Chung cư cao cấp Hoàng Cường Plaza)

2.1.2.1. Phần thân nhà

 • Hệ kết cấu khung chịu lực

Hệ khung thông thường bao gồm các dầm ngang nối với các cột dọc thẳng đứng bằng các nút cứng. Khung có thể bao gồm cả tường trong và tường ngoài của nhà. Kết cấu này chịu tải trọng ngang kém, tính liên tục của khung cứng phụ thuộc vào độ bền và độ cứng của các liên kết nút khi chịu uốn, các liên kết này không được phép có biến dạng góc. Khả năng chịu lực của khung phụ thuộc rất nhiều vào khả năng chịu lực của từng dầm và từng cột.

Việc thiết kế tính toán sơ đồ này chúng ta đã có nhiều kinh nghiệm, việc thi công cũng tương đối thuận tiện do đã thi công nhiều công trình, vật liệu và công nghệ dễ kiếm nên chắc chắn đảm bảo tính chính xác và chất lượng của công trình.

Hệ kết cấu này rất thích hợp với những công trình đòi hỏi sự linh hoạt trong công năng mặt bằng, nhất là những công trình như khách sạn. Nhưng có nhược điểm là kết cấu dầm sàn thường dày nên không chiều cao các tầng nhà thường phải lớn.

Sơ đồ thuần khung có nút cứng bêtông cốt thép thường áp dụng cho dưới 20 tầng với thiết kế kháng chấn cấp 7, 15 tầng với kháng chấn cấp 8, 10 tầng với kháng chấn cấp 9.

Nếu căn cứ vào sơ đồ làm việc thì kết cấu nhf cao tầng có thể phân loại như sau:

Các hệ kết cấu cơ bản: Kết cấu khung, kết cấu tường chịu lực, kết cấu lõi cứng và kết cấu ống.

b :Hệ kết cấu khung – lõi :

Đây là kết cấu phát triển thêm từ kết cấu khung dưới dạng tổ hợp giữa kết cấu khung và lõi cứng. Lõi cứng làm bằng bêtông cốt thép. Chúng có thể dạng lõi kín hoặc vách hở thường bố trí tại khu vực thang máy và thang bộ. Hệ thống khung bố trí ở các khu vực còn lại. Hai hệ thống khung và lõi được liên kết với nhau qua hệ thống sàn. Trong trường hợp này hệ sàn liền khối có ý nghĩa rất lớn. Thường trong hệ thống kết cấu này hệ thống lõi vách đóng vai trò chủ yếu chịu tải trọng ngang, hệ khung chủ yếu chịu tải trọng đứng. Sự phân chia rõ chức năng này tạo điều kiện để tối ưu hoá các cấu kiện, giảm bớt kích thước cột dầm, đáp ứng yêu cầu kiến trúc. Trong thực tế hệ kết cấu khung-giằng tỏ ra là hệ kết cấu tối ưu cho nhiều loại công trình cao tầng. Loại kết cấu này sử dụng hiệu quả cho các ngôi nhà đến 40 tầng. (Đồ án: Chung cư cao cấp Hoàng Cường Plaza)

Tải trọng ngang của công trình do cả hệ khung và lõi cùng chịu, thông thường do hình dạng và cấu tạo nên lõi có độ cứng lớn nên cũng trở thành nhân tố chiụ lực ngang lớn trong công trình nhà cao tầng. Hiên nay chúng ta đã làm nhiều công trình có hệ kết cấu này như tại các khu đô thị mới Láng – Hoà Lạc, Định Công, Linh Đàm, Đền Lừ… Do vậy khả năng thiết kế, thi công là chắc chắn đảm bảo.

 • Hệ kết cấu khung, vách, lõi kết hợp

Hệ kết cấu này là sự phát triển của hệ kết cấu khung – lõi, khi lúc này tường của công trình ở dạng vách cứng.

Hệ kết cấu này là sự kết hợp những ưu điểm và cả nhược điểm của phương ngang và thẳng đứng của công trình. Nhất là độ cứng chống uốn và chống xoắn của cả công trình với tải trọng gió. Rất thích hợp với những công trình cao trên 40m. Tuy nhiên hệ kết cấu này đòi hỏi thi công phức tạp hơn, tốn nhiều vật liệu, mặt bằng bố trí không linh hoạt.

2.1.2.2. Phần ngầm

Công trình bao gồm 1 tầng: tầng hầm với cốt sàn -2.4m so với cốt ± 0.0 (dưới cốt tự nhiên là -0.8m).

Kết cấu tường tầng hầm : với điều kiện địa chất công trình có lớp đất yếu tương đối dày, mực nước ngầm không cao(7.5m), chiều sâu đào không lớn (3.2m), mặt bằng thi công chật hẹp (khoảng 1000 m2) sẽ khó tiến hành công việc thi công tầng hầm theo dạng bottom – up với mái taluy, hay sử dụng đóng cừ thép thì sẽ rất tốn kém và khó khả thi. Mặt khác xung quanh công trình có đường và khu dân cư nên nếu thi công theo biện pháp mái taluy hay chống cừ sẽ khó khả thi. Vì vậy hợp lý hơn cả là sử dụng biện pháp tường trong đất kết hợp làm tường cho tầng hầm và tường ngăn đất, vừa đảm bảo tính chất lượng, ổn định và an toàn. Tuy nhiên biện pháp này khá tốn kém, đòi hỏi công nghệ thi công chuyên dụng, giám sát chất lượng cao.

Kết cấu sàn tầng hầm: như đã lựa chọn ở trên, sàn tầng hầm được dùng là hệ kết cấu sàn sườn, kết hợp với hệ khung – lõi chịu lực. Sàn tầng hầm được thi công trên hệ thống đài và giằng cọc, chiều dày sàn lớn, đòi hỏi phải được xử lý chống thấm triệt để

KẾT LUẬN

Qua phân tích các đặc điểm trên, xem xét các đặt điểm về kết cấu của công trình: nhịp cột của công trình không quá lớn, công trình không nằm trong khu vực hạn chế về chiều cao, cân nhắc về yếu tố kinh tế đồng thời để đơn giản cho việc thi công nên ta chọn phương án sàn sườn sử dụng cho công trình.

Do công trình không lớn, không phức tạp và đặc biệt được thiết kế không phải chịu tải trọng ngang lớn, nên để thuận lợi trong tính toán và thi công ta chọn phương án kết cấu thân nhà là khung – lõi kết hợp để làm hệ kết cấu chính cho toàn công trình.

Công trình chỉ có 10 tầng, cao dưới 40m, chiều cao tầng điển hình là 3.2 m, không phải chịu tải trọng đặc biệt như gió, động đất. Để phù hợp với diện tích mặt bằng thi công à khả năng cung ứng vật liệu trên thị trường, ta sử dụng móng cọc đài thấp, với phương pháp cọc ép. (Đồ án: Chung cư cao cấp Hoàng Cường Plaza)

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0877682993