Đồ án: Hệ thống phát hiện cảnh báo nguy cơ tấn công mạng

Đánh giá post

Đồ án: Hệ thống phát hiện cảnh báo nguy cơ tấn công mạng. Bạn đang chuẩn bị làm bài báo cáo thực tập nghề nghiệp, hay bạn đang làm đồ án tốt nghiệp, nhưng các bạn lại chưa biết lựa chọn đề tài nào cho phù hợp với trường hợp của bạn, giờ đây các bạn không còn phải lo lắng về vấn đề đó nữa, vì dưới đây Dịch Vụ Hỗ Trợ Viết Luận Văn sẽ chia sẻ đến các bạn sinh viên một bài Đồ án: Hệ thống phát hiện cảnh báo nguy cơ tấn công mạng các bạn có thể tham khảo thử nhé.

MỞ ĐẦU

Thế giới đang bắt đầu bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, một cuộc cách mạng sản xuất mới gắn liền với những đột phá chưa từng có về công nghệ, liên quan đến kết nối Internet, điện toán đám mây, in 3D, công nghệ cảm biến, thực tế ảo… Cuộc cách mạng sản xuất mới này được dự đoán sẽ tác động mạnh mẽ đến mọi quốc gia, chính phủ, doanh nghiệp và người dân khắp toàn cầu, cũng như làm thay đổi căn bản cách chúng ta sống, làm việc và sản xuất. Bên cạnh sự phát triển đó cũng tiềm ẩn những nguy cơ đe dọa đến mọi mặt của đời sống xã hội như việc đánh cắp thông tin, truy cập hệ thống trái phép, tấn công từ chối dịch vụ… Là nguy cơ mà người dùng Internet phải đương đầu. “Đồ án: Hệ thống phát hiện cảnh báo nguy cơ tấn công mạng”

Rất nhiều các giải pháp an ninh mạng đã được đưa ra và cũng đã có những đóng góp to lớn trong việc đảm bảo an toàn thông tin, ví dụ như: Firewall ngăn chặn những kết nối không đáng tin cậy, mã hóa làm tăng độ an toàn cho việc truyền dữ liệu, các chương trình diệt virus với cơ sở dữ liệu được cập nhật thường xuyên…

Tuy nhiên thực tế cho thấy chúng ta vẫn luôn thụ động trước các cuộc tấn công đặc biệt là các tấn công kiểu mới vì vậy yêu cầu đặt ra là cần có một hệ thống phát hiện và cảnh báo sớm trước các cuộc tấn công. Hệ thống phát hiện xâm nhập được xem như là một lựa chọn tối ưu.

Đồ án này trình bày về Hệ thống phát hiện cảnh báo nguy cơ tấn công mạng và tìm hiểu công cụ phát hiện cảnh báo nguy cơ tấn công mạng mã nguồn mở SNORT. Nội dung của đồ án bao gồm:

 • Chương 1: Tìm hiểu tổng quan giám sát an ninh mạng.
 • Chương 2: Tìm hiểu hệ thống phát hiện và chống xâm nhập mạng.
 • Chương 3: Ứng dụng phần mềm mã nguồn mở SNORT trong phát hiện xâm nhập mạng.

CHƯƠNG 1: TỔNG QUAN VỀ GIÁM SÁT AN NINH MẠNG “Đồ án: Hệ thống phát hiện cảnh báo nguy cơ tấn công mạng”

1.1 Giám sát An ninh mạng

Giám sát An ninh mạng là hệ thống được xây dựng nhằm mục đích thu thập, theo dõi, phân tích các sự kiện, dữ liệu ra vào mạng từ đó phát hiện các tấn công mạng và đưa ra cảnh báo cho hệ thống mạng được giám sát. Về bản chất đây là hệ thống phân tích sự kiện, luồng dữ liệu mà không tích hợp các giải pháp ngăn chặn vào trong đó. Hệ thống này hoạt động độc lập và chỉ thu thập nhật ký hệ thống của các thiết bị, ứng dụng hay các luồng dữ liệu chứ không ảnh hưởng đến chúng.

Trong các hệ thống thông tin, việc khắc phục các sự cố thường tốn một chi phí rất lớn. vì vậy, giải pháp giám sát mạng để phát hiện sớm các sự cố là một sự lựa chọn được nhiều người ưa thích nhằm mang lại hiệu quả cao với chi phí vừa phải.

1.2 Mô hình hệ thống và chức năng chính. “Đồ án: Hệ thống phát hiện cảnh báo nguy cơ tấn công mạng”

Về cơ bản hệ thống Giám sát an ninh mạng (GSANM) tuân thủ theo mô hình SIEM (Security Information and Event Management). Đây là mô hình chung cho hệ thống GSANM được sử dụng rất nhiều trên thế giới và các nhà sản xuất các thiết bị GSANM cũng dựa trên mô hình chuẩn này.

1.2.1 Các thành phần chính.

Hệ thống Giám sát an ninh mạng bao gồm các thành phần chính sau:

CONSOLE:

Là nơi xử lý, lưu trữ các sự kiện an ninh được cảnh báo, các sự kiện này được gửi lên từ Event Processor và Flow Processor. Ngoài ra tại đây còn chứa các tập luật xử lý các dữ liệu, CONSOLE có khả năng hoạt động độc lập.

CONSOLE có hai giao diện, giao diện command line giúp người quản trị cấu hình, xử lý các lỗi hệ thống,… và giao diện web là nơi hiển thị các cảnh báo cũng như các sự kiện thu thập được. Các cảnh báo sẽ được lưu trữ tùy vào cấu hình quản trị trong bao lâu, thường là một năm cho mỗi hệ thống.

Năng lực hoạt động của CONSOLE tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: Đường truyền mạng, cấu hình phần cứng, … thông thường hệ thống hoạt động với công suất 1000EPS và 100000FPM. Khi hệ thống GSANM được thiết lập và cấu hình thì CONSOLE sẽ tự động cấu hình tương ứng cho các thiết bị khác một cách chủ động sau khi kết nối vào các thiết bị thông qua cổng 22. Từ đó các việc cấu hình các thiết bị trong hệ thống GSANM có thể được thực hiện thông qua CONSOLE bằng hai cách đó là qua giao diện Web với cổng 443 hoặc qua giao diện command line. “Đồ án: Hệ thống phát hiện cảnh báo nguy cơ tấn công mạng”

EVENT PROCESSOR (EP):

Đây là nơi xử lý các sự kiện được gửi về từ Event Collector. Các sự kiện này sẽ được xử lý thông qua các tập luật tại đây. Nếu là cảnh báo hoặc các sự kiện từ các thiết bị an ninh đưa ra cảnh báo thì nó sẽ được gửi thẳng trực tiếp lên CONSOLE để xử lý. Nếu là các sự kiện không đưa ra cảnh báo sẽ được lưu trữ tại đây mà không chuyển lên CONSOLE.

Các sự kiện được lưu trữ tùy theo cấu hình của quản trị, thường là ba tháng cho các sự kiện không đưa ra cảnh báo. Các nhật ký hệ thống không đưa ra cảnh báo nó sẽ được quản lý qua giao diện web của CONSOLE.

FLOW PROCESSOR (FP):

Đây là nơi xử lý luồng dữ liệu, FP nhận dữ liệu từ Flow Collector và xử lý dựa trên các tập luật của FP. Sau đó, các cảnh báo sẽ được nó gửi lên CONSOLE còn các sự kiện không đưa ra cảnh báo sẽ được lưu trữ tại FP và được quản lý dựa trên giao diện web của CONSOLE. Thời gian lưu trữ các sự kiện này tùy thuộc vào cấu hình thường là ba tháng.

EVENT COLLECTOR (EC):

Là nơi thu thập nhật ký hệ thống, tiếp nhận các nhật ký hệ thống từ các thiết bị, hoặc các ứng dụng gửi về. Tại đây nhật ký hệ thống sẽ được mã hóa, nén và gửi về EP qua cổng 22. Sau đó nó sẽ được EP phân tích và xử lý .

Đối với EC có rất nhiều phương pháp lấy nhật ký hệ thống khác nhau VD: Cài đặt agent lên các máy tính cần thu thập và gửi nhật ký hệ thống đã được chỉ định về cho EC. Tại CONSOLE người quản trị sẽ cấu hình cho EC thu nhận các nhật ký hệ thống từ các agent này. Sau đó các nhật ký hệ thống này sẽ được quản lý dựa trên giao diện web của CONSOLE. EC chỉ có khả năng thu thập các sự kiện mà không có khả năng thu thập các luồng dữ liệu. Với một thiết bị, dịch vụ như IIS, thường có khoảng 20 sự kiện trên giây (20 EPS). “Đồ án: Hệ thống phát hiện cảnh báo nguy cơ tấn công mạng”

FLOW COLLECTOR (FC):

Đây là nơi thu thập các luồng dữ liệu từ mạng được giám sát. FC thường thu nhận luồng dữ liệu từ các switch có chức năng span port của Cisco. Sau đó dữ liệu cũng được nén, mã hóa và chuyển về FP xử lý thông qua cổng 22. CONSOLE sẽ cấu hình cho FC lắng nghe ở cổng Ethernet được kết nối với span port để thu thập dữ liệu. Khả năng xử lý hiện tại trên hệ thống GSANM đối với FC là 220000FPM.

Các thiết bị phần cứng EC và FC của hệ thống GSANM có chức năng thu thập nhật ký hệ thống ở dạng “thô” là dạng chưa được phân tích. Đối với mỗi thiết bị này người quản trị hệ thống cần cung cấp địa chỉ IP tĩnh public,

sau đó việc trao đổi dữ liệu qua hệ thống sẽ được mã hóa, nén lại và gửi tới EP, FP để phân tích và xử lý thông qua cổng 22. CONSOLE sẽ hiển thị dữ liệu lên giao diện web để người quản trị có thể sẽ xem các cảnh báo này thông qua cổng 443.

1.2.2 Phân loại

Mô hình GSNAM được triển khai có hai dạng chính sau:

 • Dạng phân tán (Distributed):

Là mô hình mà trong đó có hệ thống xử lý được đặt ở trung tâm GSANM và mọi hoạt động của hệ thống như: Các sự kiện, luồng dữ liệu, …sẽ được xử lý tại trung tâm sau đó được hiển thị lên giao diện Web site. Đối với mô hình này thường đòi hỏi một sự đầu tư quy mô và lực lượng con người phải nhiều mới đủ khả năng để vận hành hệ thống này.

 • Dạng hoạt động độc lập (All in one):

Đây là mô hình mà hệ thống được xây dựng riêng lẻ cho các đơn vị, và không liên quan tới nhau, có nghĩa là hệ thống hoạt động độc lập. Các nhật ký hệ thống và luồng dữ liệu được trực tiếp thu thập tại mạng con, sau đó đẩy về thiết bị GSANM và tại đây luồng dữ liệu sẽ được xử lý. Tuy nhiên, mô hình này phù hợp cho các ngân hàng và đơn vị nhỏ và yêu cầu về đầu tư và lực lượng con người không cao. “Đồ án: Hệ thống phát hiện cảnh báo nguy cơ tấn công mạng”

1.2.3 Chức năng

Đối với hệ thống GSANM chức năng chính của nó là sẽ thu thập các thành phần sau:

 • Các sự kiện an ninh (Securtity Event): Được sinh ra từ các ứng dụng hoặc thiết bị như: Nhật ký hệ thống IIS, Firewall, VPN (Virtual Private Network), IDS (Intrusion Detection System), IPS (Intrusion Prevention System), …
 • Bối cảnh hoạt động mạng (Network activity context): Tầng 7 bối cảnh ứng dụng từ lưu lượng mạng và lưu lượng các ứng dụng.
 • Thông tin hệ điều hành: Tên nhà sản xuất và chi tiết về số phiên bản.
 • Các nhật ký hệ thống ứng dụng: Kế hoạch nguồn lực doanh nghiệp (Enterprise Resource Planning – ERP), quy trình làm việc, cơ sở dữ liệu ứng dụng, nền tảng quản lý,…

Với mỗi dòng nhật ký hệ thống sinh được tính là một sự kiện, các sự kiên được tính trên giây (EPS), và xử lý các luồng dữ liệu này được tính trên phút (FPM) sau đó hệ thống sẽ tiến hành phân tích bằng các bộ luật và đưa ra các cảnh báo cần thiết tới nhà quản trị hệ thống.

1.3 Phát hiện và chống xâm nhập mạng

1.3.1 Hệ thống phát hiện xâm nhập (IDS).

IDS (Intrusion Detection Systems) là một hệ thống phòng chống nhằm phát hiện các hành động tấn công vào một mạng mục đích của nó là phát hiện và ngăn ngừa các hành động phá hoại đối với vấn đề bảo mật hệ thống hoặc những hành động trong tiến trình tấn công như sưu tập, quét các cổng một tính năng chính của hệ thống này là cung cấp thông tin nhận biết về những hành động không bình thường và đưa ra các báo cảnh thông báo cho quản trị viên mạng khóa các kết nối đang tấn công này thêm vào đó công cụ IDS cũng có thể phân biệt giữa những tấn công bên trong từ bên trong tổ chức (từ chính nhân viên hoặc khách hàng) và tấn công bên ngoài (tấn công từ hacker). “Đồ án: Hệ thống phát hiện cảnh báo nguy cơ tấn công mạng”

1.3.2 Hệ thống chống xâm nhập (IPS).

IPS (Intrusion Prevention Systems) là hệ thống theo dõi, ngăn ngừa kịp thời các hoạt động xâm nhập không mong muốn.

Chức năng chính của IPS là xác định các hoạt động nguy hại, lưu giữ các thông tin này. Sau đó kết hợp với firewall để dừng ngay các hoạt động này, và cuối cùng đưa ra các báo cáo chi tiết về các hoạt động xâm nhập trái phép trên.

Hệ thống IPS được xem là trường hợp mở rộng của hệ thống IDS, cách thức hoạt động cũng như đặc điểm của 2 hệ thống này tương tự nhau. Điểm khác nhau duy nhất là hệ thống IPS ngoài khả năng theo dõi, giám sát thì còn có chức năng ngăn chặn kịp thời các hoạt động nguy hại đối với hệ thống. Hệ thống IPS sử dụng tập luật tương tự như hệ thống IDS.

1.3.3 Nguyên lý hoạt động hệ thống

Nguyên lý hoạt động của một hệ thống phát hiện và chống xâm nhập được chia làm 5 giai đoạn chính: Giám sát mạng, phân tích lưu thông, Liên lạc giữa các thành phần, Cảnh báo về các hành vi xâm nhập và cuối cùng có thể tiến hành phản ứng lại tùy theo chức năng của từng IDS.

1.3.3.1 Giám sát mạng (monotoring)

Giám sát mạng là quá trình thu thập thông tin về lưu thông trên mạng. Việc này thông thường được thực hiện bằng các Sensor. Yêu cầu đòi hỏi đối với giai đoạn này là có được thông tin đầy đủ và toàn vẹn về tình hình mạng. Đây cũng là một vấn đề khó khăn, bởi vì nếu theo dõi toàn bộ thông tin thì sẽ tốn khá nhiều tài nguyên, đồng thời gây ra nguy cơ tắc nghẽn mạng. Nên cần thiết phải cân nhắc để không làm ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống. Có thể sử dụng phương án là thu thập liên tục trong khoảng thời gian dài hoặc thu thập theo từng chu kì. Tuy nhiên khi đó những hành vi bắt được chỉ là những hành trong khoảng thời gian giám sát. Hoặc có thể theo vết những lưu thông TCP theo gói hoặc theo liên kết. Bằng cách này sẽ thấy được những dòng dữ liệu vào ra được phép. Nhưng nếu chỉ theo dõi những liên kết thành công sẽ có thể bỏ qua những thông tin có giá trị về những liên kết không thành công mà đây lại thường là những phần quan tâm trong một hệ thống IDS, ví dụ như hành động quét cổng.

1.3.3.2 Phân tích lưu thông (Analyzing)

Khi đã thu thập được những thông tin cần thiết từ những điểm trên mạng. IDS tiến hành phân tích những dữ liệu thu thập được. Mỗi hệ thống cần có một sự phân tích khác nhau vì không phải môi trường nào cũng giống nhau. Thông thường ở giai đoạn này, hệ thống IDS sẽ dò tìm trong dòng traffic mang những dấu hiệu đáng nghi ngờ dựa trên kỹ thuật đối sánh mẫu hoặc phân tích hành vi bất thường. “Đồ án: Hệ thống phát hiện cảnh báo nguy cơ tấn công mạng”

1.3.3.3 Liên lạc

Giai đoạn này giữ một vai trò quan trọng trong hệ thống IDS. Việc liên lạc diễn ra khi Sensor phát hiện ra dấu hiệu tấn công hoặc Bộ xử lý thực hiện thay đổi cấu hình, điều khiển Sensor. Thông thường các hệ thống IDS sử dụng các bộ giao thức đặc biệt để trao đổi thông tin giữa các thành phần. Các giao thức này phải đảm bảo tính tin cậy, bí mật và chịu lỗi tốt, ví dụ: SSH, HTTPS, SNMPv3…Chẳng hạn hệ thống IDS của hãng Cisco thường sử dụng giao thức PostOffice định nghĩa một tập các thông điệp để giao tiếp giữa các thành phần.

1.3.3.4 Cảnh báo (Alert)

Sau khi đã phân tích xong dữ liệu, hệ thống IDS cần phải đưa ra được những cảnh báo. Ví dụ như:

 • Cảnh báo địa chỉ không hợp lệ.
 • Cảnh báo khi máy cố gắng kết nối đến những máy nằm trong danh sách cần theo dõi ở trong hay ngoài mạng.

1.3.3.5 Phản ứng (Response)

Trong một số hệ thống IDS tiên tiến hiện nay, sau khi các giai đoạn trên phát hiện được dấu hiệu tấn công, hệ thống không những cảnh báo cho người quản trị mà còn đưa ra các hành vi phòng vệ ngăn chặn hành vi tấn công đó. Điều này giúp tăng cường khả năng tự vệ của Mạng, vì nếu chỉ cần cảnh báo cho người quản trị thì đôi khi cuộc tấn công sẽ tiếp tục xảy ra gây ra các tác hại xấu. Một hệ thống IDS có thể phản ứng lại trước những tấn công phải được cấu hình để có quyền can thiệp vào hoạt động của Firewall, Switch và Router. Các hành động mà IDS có thể đưa ra như:

 • Ngắt dịch vụ.
 • Gián đoạn phiên.
 • Cấm địa chỉ IP tấn công.
 • Tạo log.

CHƯƠNG 2: HỆ THỐNG PHÁT HIỆN XÂM NHẬP MẠNG “Đồ án: Hệ thống phát hiện cảnh báo nguy cơ tấn công mạng”

Nếu như hiểu Firewall là một hệ thống “khóa” chốt chặn ở cửa ngõ mạng, thì hệ thống IDS có thể được coi như các “cảm ứng giám sát” được đặt khắp nơi trong mạng để cảnh báo về các cuộc tấn công đã “qua mặt” được Firewall hoặc xuất phát từ bên trong mạng. Một IDS có nhiệm vụ phân tích các gói tin mà Firewall cho phép đi qua, tìm kiếm các dấu hiệu tấn công từ các dấu hiệu đã biết hoặc thông qua việc phân tích các sự kiện bất thường, từ đó ngăn chặn các cuộc tấn công trước khi nó có thể gây ra những hậu quả xấu với tổ chức.

Cách đây khoảng 25 năm, khái niệm phát hiện xâm nhập xuất hiện qua một bài báo của James Anderson khi đó người ta cần IDS với mục đích là dò tìm và nghiên cứu các hành vi bất thường và thái độ của người sử dụng trong mạng, phát hiện ra các việc làm dụng đặc quyền để giám sát tài sản hệ thống mạng. Các nghiên cứu về hệ thống phát hiện xâm nhập được nghiên cứu chính thức từ năm 1983 đến năm 1988 trước khi được sử dụng tại mạng máy tính của không lực Hoa Kỳ. Cho đến tận năm 1996, các khái niệm IDS vẫn chưa được phổ biến, một số hệ thống IDS chỉ được xuất hiện trong các phòng thí nghiệm và viện nghiên cứu. Tuy nhiên trong thời gian này một số công nghệ IDS bắt đầu phát triển dựa trên sự bùng nổ của công nghệ thông tin đến năm 1997 IDS mới được biết đến rộng rãi và thực sự đem lại lợi nhuận với sự đi đầu của công ty ISS, một năm sau đó, Cisco nhận ra tầm quan trọng của IDS và đã mua lại một công ty cung cấp giải pháp IDS tên là Wheel. Hiện tại, các thống kê cho thấy IDS/IPS đang là một trong các công nghệ an ninh được sử dụng nhiều nhất và vẫn còn phát triển.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Viết Thuê Đồ Án Tốt Nghiệp

2.1 Phát hiện xâm nhập

Phát hiện xâm nhập là tập hợp các kỹ thuật và phương pháp được sử dụng để phát hiện các hành vi đáng ngờ cả ở cấp độ mạng và máy chủ hệ thống phát hiện xâm nhập phân thành hai loại cơ bản:

 • Hệ thống phát hiện dựa trên dấu hiệu xâm nhập.
 • Hệ thống phát hiện các dấu hiệu bất thường.

Kẻ tấn công có những dấu hiệu, giống như là virus, có thể được phát hiện bằng cách sử dụng phần mềm bằng cách tìm ra dữ liệu của gói tin mà có chứa bất kì dấu hiệu xâm nhập hoặc dị thường được biết đến dựa trên một tập hợp các dấu hiệu (signatures) hoặc các qui tắc (rules). Hệ thống phát hiện có thể dò tìm, ghi lại các hoạt động đáng ngờ này và đưa ra các cảnh báo. Anomaly-based IDS thường dựa vào phần header giao thức của gói tin được cho là bất thường Trong một số trường hợp các phương pháp có kết quả tốt hơn với Signature-based IDS thông thường IDS sẽ bắt lấy các gói tin trên mạng và đối chiếu với các rule để tìm ra các dấu hiệu bất thường của gói tin.

2.1.1 Chính sách của IDS. “Đồ án: Hệ thống phát hiện cảnh báo nguy cơ tấn công mạng”

Trước khi cài đặt một hệ thống IDS lên hệ thống thì cần phải có một chính sách để phát hiện kẻ tấn công và cách xử lý khi phát hiện ra các hoạt động tấn công bằng cách nào đó chúng phải được áp dụng các chính sách cần chứa các phần sau (có thể thêm tùy theo yêu cầu của từng hệ thống):

 • Ai sẽ giám sát hệ thống IDS? Tùy thuộc vào IDS, có thể có cơ chế cảnh báo để cung cấp thông tin về các hành động tấn công. Các cảnh báo này có thể ở hình thức văn bản đơn giản (simple text) hoặc chúng có thể ở dạng phức tạp hơn có thể được tích hợp vào các hệ thống quản lý mạng tập trung như HP Open View hoặc My SQL database cần phải có người quản trị để giám sát các hoạt động xâm nhập và các chính sách cần có người chịu trách nhiệm các hoạt động xâm nhập có thể được theo dõi và thông báo theo thời gian thực bằng cách sử dụng cửa sổ pop-up hoặc trên giao diện web các nhà quản trị phải có kiến thức về cảnh báo và mức độ an toàn của hệ thống.
 • Ai sẽ điều hành IDS? Như với tất cả các hệ thống IDS cần được được bảo trì thường xuyên.
 • Ai sẽ xử lý các sự cố và như thế nào? Nếu các sự cố không được xử lý thì IDS xem như vô tác dụng.
 • Các báo cáo có thể được tạo và hiển thị vào cuối ngày hoặc cuối tuần hoặc cuối tháng.
 • Cập nhật các dấu hiệu. Các hacker thì luôn tạo ra các kỹ thuật mới để tấn công hệ thống. Các cuộc tấn công này được phát hiện bởi hệ thống IDS dựa trên các dấu hiệu tấn công.
 • Các tài liệu thì rất cần thiết cho các dự án. Các chính sách IDS nên được mô tả dưới dạng tài liệu khi các cuộc tấn công được phát hiện. Các tài liệu có thể bao gồm các log đơn giản hoặc các văn bản. Cần phải xây dựng một số hình thức để ghi và lưu trữ tài liệu. Các báo cáo cũng là các tài liệu.

2.1.2 Kiến trúc hệ thống phát hiện xâm nhập.

Kiến trúc của một hệ thống IDS bao gồm các thành phần chính sau: Thành phần thu thập gói tin (information collection), thành phần phân tích gói tin (detection) và thành phần phản hồi (response). Trong ba thành phần này, thành phần phân tích gói tin là quan trọng nhất và bộ cảm biến (sensor) đóng vai trò quan quyết định nên cần được phân tích để hiểu rõ hơn về kiến trúc của một hệ thống phát hiện xâm nhập.

Bộ cảm biến được tích hợp với thành phần sưu tập dữ liệu bộ tạo sự kiện cách sưu tập này được xác định bởi chính sách tạo sự kiện để định nghĩa chế độ lọc thông tin sự kiện bộ tạo sự kiện (hệ điều hành, mạng, ứng dụng) cung cấp một số chính sách thích hợp cho các sự kiện, có thể là một bản ghi các sự kiện của hệ thống hoặc các gói mạng số chính sách này cùng với thông tin chính sách có thể được lưu trong hệ thống được bảo vệ hoặc bên ngoài. “Đồ án: Hệ thống phát hiện cảnh báo nguy cơ tấn công mạng”

Vai trò của bộ cảm biến là dùng để lọc thông tin và loại bỏ dữ liệu không tương thích đạt được từ các sự kiện liên quan với hệ thống bảo vệ, vì vậy có thể phát hiện được các hành động nghi ngờ bộ phân tích sử dụng cơ sở dữ liệu chính sách phát hiện cho mục này. Ngoài ra còn có các thành phần: dấu hiệu tấn công, profile hành vi thông thường, các tham số cần thiết (ví dụ: các ngưỡng) thêm vào đó, cơ sở dữ liệu giữ các tham số cấu hình, gồm có các chế độ truyền thông với module đáp trả bộ cảm biến cũng có cơ sở dữ liệu của riêng nó, gồm dữ liệu lưu về các xâm phạm phức tạp tiềm ẩn (tạo ra từ nhiều hành động khác nhau).

IDS có thể được sắp đặt tập trung (ví dụ như được tích hợp vào trong tường lửa) hoặc phân tán. Một IDS phân tán gồm nhiều IDS khác nhau trên một mạng lớn, tất cả chúng truyền thông với nhau nhiều hệ thống tinh vi đi theo nguyên lý cấu trúc một tác nhân, nơi các module nhỏ được tổ chức trên một host trong mạng được bảo vệ.

Vai trò của tác nhân là để kiểm tra và lọc tất cả các hành động bên trong vùng được bảo vệ và phụ thuộc vào phương pháp được đưa ra tạo phân tích bước đầu và thậm chí đảm trách cả hành động đáp trả mạng các tác nhân hợp tác báo cáo đến máy chủ phân tích trung tâm là một trong những thành phần quan trọng của IDS DIDS có thể sử dụng nhiều công cụ phân tích tinh hơn, đặc biệt được trang bị sự phát hiện các tấn công phân tán. Các vai trò khác của tác nhân liên quan đến khả năng lưu động và tính roaming của nó trong các vị trí vật lý thêm vào đó, các tác nhân có thể đặc biệt dành cho việc phát hiện dấu hiệu tấn công đã biết nào đó đây là một hệ số quyết định khi nói đến nghĩa vụ bảo vệ liên quan đến các kiểu tấn công mới.

Giải pháp kiến trúc đa tác nhân được đưa ra năm 1994 là AAFID (các tác nhân tự trị cho việc phát hiện xâm phạm) Nó sử dụng các tác nhân để kiểm tra một khía cạnh nào đó về các hành vi hệ thống ở một thời điểm nào đó. Ví dụ: một tác nhân có thể cho biết một số không bình thường các telnet session bên trong hệ thống nó kiểm tra tác nhân có khả năng đưa ra một cảnh báo khi phát hiện một sự kiện khả nghi các tác nhân có thể được nhái và thay đổi bên trong các hệ thống khác (tính năng tự trị). Một phần trong các tác nhân, hệ thống có thể có các bộ phận thu phát để kiểm tra tất cả các hành động được kiểm soát bởi các tác nhân ở một host cụ thể nào đó các bộ thu nhận luôn luôn gửi các kết quả hoạt động của chúng đến bộ kiểm tra duy nhất các bộ kiểm tra nhận thông tin từ các mạng (không chủ từ một host), điều đó có nghĩa là chúng có thể tương quan với thông tin phân tán. Thêm vào đó một số bộ lọc có thể được đưa ra để chọn lọc và thu thập dữ liệu.

2.1.3 Phân loại hệ thống phát hiện xâm nhập. “Đồ án: Hệ thống phát hiện cảnh báo nguy cơ tấn công mạng”

Cách thông thường nhất để phân loại các hệ thống IDS là dựa vào đặc điểm của nguồn dữ liệu thu thập được. Trong trường hợp này, các hệ thống IDS được chia thành các loại sau:

 • Network-based IDS (NIDS): Sử dụng dữ liệu trên toàn bộ lưu thông mạng, cùng với dữ liệu kiểm tra từ một hoặc một vài máy trạm để phát hiện xâm nhập.
 • Host-based IDS (HIDS): Sử dụng dữ liệu kiểm tra từ một máy trạm đơn để phát hiện xâm nhập.

2.1.3.1 Giám sát toàn bộ mạng NIDS (Network based IDS)

NIDS là một hệ thống phát hiện xâm nhập bằng cách thu thập dữ liệu của các gói tin lưu thông trên các phương tiện truyền dẫn như (cables, wireless) bằng cách sử dụng các card giao tiếp. Khi một gói dữ liệu phù hợp với qui tắc của hệ thống, một cảnh báo được tạo ra để thông báo đến nhà quản trị và các file log được lưu vào cơ sở dữ liệu.

Trong hình thức này NIDS xác định các truy cập trái phép bằng việc giám sát các hoạt động mạng được tiến hành trên toàn bộ các phân mạng của hệ thống, NIDS sử dụng bộ dò và bộ cảm biến cài đặt trên toàn mạng. Những bộ dò này theo dõi trên mạng nhằm tìm kiếm những lưu lượng trùng với những mô tả sơ lược được định nghĩa hay là những dấu hiệu. Khi ghi nhận được một mẫu lưu lượng hay dấu hiệu, bộ cảm biến gửi tín hiệu cảnh báo đến trung tâm điều khiển và có thể được cấu hình nhằm tìm ra biện pháp ngăn chặn những xâm nhập xa hơn. NIDS là tập nhiều sensor được đặt ở toàn mạng để theo dõi những gói tin trong mạng, so sánh với các mẫu đã được định nghĩa để phát hiện đó là tấn công hay không.

 • Bộ cảm biến – Sensor: đặt tại một đoạn mạng, kiểm soát các cuộc lưu thông nghi ngờ trên đoạn mạng đó.
 • Trạm quản lý: nhận các tín hiệu cảnh báo từ bộ cảm biến và thông báo cho một điều hành viên.

Một NIDS truyền thống với hai bộ cảm biến trên các đoạn mạng khác nhau cùng giao tiếp với một trạm kiểm soát.

Ưu điểm “Đồ án: Hệ thống phát hiện cảnh báo nguy cơ tấn công mạng”

 • Chi phí thấp: Do chỉ cần cài đặt NIDS ở những vị trí trọng yếu là có thể giám sát lưu lượng toàn mạng nên hệ thống không cần phải nạp các phần mềm và quản lý trên các máy toàn mạng.
 • Phát hiện được các cuộc tấn công mà HIDS bỏ qua: Khác với HIDS, NIDS kiểm tra header của tất cả các gói tin vì thế nó không bỏ sót các dấu hiệu xuất phát từ đây. Ví dụ: nhiều cuộc tấn công DoS, TearDrop (phân nhỏ) chỉ bị phát hiện khi xem header của các gói tin lưu chuyển trên mạng.
 • Khó xoá bỏ dấu vết (evidence): Các thông tin lưu trong log file có thể bị kẻ đột nhập sửa đổi để che dấu các hoạt động xâm nhập, trong tình huống này HIDS khó có đủ thông tin để hoạt động. NIDS sử dụng lưu thông hiện hành trên mạng để phát hiện xâm nhập. Vì thế, kẻ đột nhập không thể xoá bỏ được các dấu vết tấn công. Các thông tin bắt được không chỉ chứa cách thức tấn công mà cả thông tin hỗ trợ cho việc xác minh và buộc tội kẻ đột nhập.
 • Phát hiện và đối phó kịp thời: NIDS phát hiện các cuộc tấn công ngay khi xảy ra, vì thế việc cảnh báo và đối phó có thể thực hiện được nhanh hơn. VD: Một hacker thực hiện tấn công DoS dựa trên TCP có thể bị NIDS phát hiện và ngăn chặn ngay bằng việc gửi yêu cầu TCP reset nhằm chấm dứt cuộc tấn công trước khi nó xâm nhập và phá vỡ máy bị hại.
 • Có tính độc lập cao: Lỗi hệ thống không có ảnh hưởng đáng kể nào đối với công việc của các máy trên mạng. Chúng chạy trên một hệ thống chuyên dụng dễ dàng cài đặt; đơn thuần chỉ mở thiết bị ra, thực hiện một vài sự thay đổi cấu hình và cắm chúng vào trong mạng tại một vị trí cho phép nó kiểm soát các cuộc lưu thông nhạy cảm.

Nhược điểm

 • Bị hạn chế với Switch: Nhiều lợi điểm của NIDS không phát huy được trong các mạng chuyển mạch hiện đại. Thiết bị switch chia mạng thành nhiều phần độc lập vì thế NIDS khó thu thập được thông tin trong toàn mạng. Do chỉ kiểm tra mạng trên đoạn mà nó trực tiếp kết nối tới, nó không thể phát hiện một cuộc tấn công xảy ra trên các đoạn mạng khác. Vấn đề này dẫn tới yêu cầu tổ chức cần phải mua một lượng lớn các bộ cảm biến để có thể bao phủ hết toàn mạng gây tốn kém về chi phí cài đặt. “Đồ án: Hệ thống phát hiện cảnh báo nguy cơ tấn công mạng”
 • Hạn chế về hiệu năng: NIDS sẽ gặp khó khăn khi phải xử lý tất cả các gói tin trên mạng rộng hoặc có mật độ lưu thông cao, dẫn đến không thể phát hiện các cuộc tấn công thực hiện vào lúc “cao điểm”. Một số nhà sản xuất đã khắc phục bằng cách cứng hoá hoàn toàn IDS nhằm tăng cường tốc độ cho nó. Tuy nhiên, do phải đảm bảo về mặt tốc độ nên một số gói tin được bỏ qua có thể gây lỗ hổng cho tấn công xâm nhập.
 • Tăng thông lượng mạng: Một hệ thống phát hiện xâm nhập có thể cần truyền một dung lượng dữ liệu lớn trở về hệ thống phân tích trung tâm, có nghĩa là một gói tin được kiểm soát sẽ sinh ra một lượng lớn tải phân tích. Để khắc phục người ta thường sử dụng các tiến trình giảm dữ liệu linh hoạt để giảm bớt số lượng các lưu thông được truyền tải. Họ cũng thường thêm các chu trình tự ra các quyết định vào các bộ cảm biến và sử dụng các trạm trung tâm như một thiết bị hiển thị trạng thái hoặc trung tâm truyền thông hơn là thực hiện các phân tích thực tế. Điểm bất lợi là nó sẽ cung cấp rất ít thông tin liên quan cho các bộ cảm biến; bất kỳ bộ cảm biến nào sẽ không biết được việc một bộ cảm biến khác dò được một cuộc tấn công. Một hệ thống như vậy sẽ không thể dò được các cuộc tấn công hiệp đồng hoặc phức tạp.
 • Một hệ thống NIDS thường gặp khó khăn trong việc xử lý các cuộc tấn công trong một phiên được mã hoá. Lỗi này càng trở nên trầm trọng khi nhiều công ty và tổ chức đang áp dụng mạng riêng ảo VPN.
 • Một số hệ thống NIDS cũng gặp khó khăn khi phát hiện các cuộc tấn công mạng từ các gói tin phân mảnh. Các gói tin định dạng sai này có thể làm cho NIDS hoạt động sai và đổ vỡ.

2.1.3.2 Giám sát máy tính đơn lẻ HIDS (Host based IDS)

HIDS là hệ thống phát hiện xâm nhập được cài đặt trên các máy tính (host) HIDS cài đặt trên nhiều kiểu máy chủ khác nhau, trên máy trạm làm việc hoặc máy notebook HIDS cho phép thực hiện một cách linh hoạt trên các phân đoạn mạng mà NIDS không thực hiện được. Lưu lượng đã gửi đến host được phân tích và chuyển qua host nếu chúng không tiềm ẩn các mã nguy hiểm HIDS cụ thể hơn với các nền ứng dụng và phục vụ mạnh mẽ cho hệ điều hành. Nhiệm vụ chính của HIDS là giám sát sự thay đổi trên hệ thống.

Host-based IDS tìm kiếm dấu hiệu của xâm nhập vào một host cục bộ; thường sử dụng các cơ chế kiểm tra và phân tích các thông tin được logging. Nó tìm kiếm các hoạt động bất thường như login, truy nhập file không thích hợp, bước leo thang các đặc quyền không được chấp nhận. “Đồ án: Hệ thống phát hiện cảnh báo nguy cơ tấn công mạng”

Kiến trúc IDS này thường dựa trên các luật (rule-based) để phân tích các hoạt động. Ví dụ đặc quyền của người sử dụng cấp cao chỉ có thể đạt được thông qua lệnh su-select user, như vậy những cố gắng liên tục để login vào account root có thể được coi là một cuộc tấn công.

Bằng cách cài đặt một phần mềm trên tất cả các máy tính chủ, IDS dựa trên máy chủ quan sát tất cả những hoạt động hệ thống, như các file log và những lưu lượng mạng thu thập được.

Hệ thống dựa trên máy chủ cũng theo dõi OS, những cuộc gọi hệ thống, lịch sử sổ sách (audit log) và những thông điệp báo lỗi trên hệ thống máy chủ. Trong khi những đầu dò của mạng có thể phát hiện một cuộc tấn công, thì chỉ có hệ thống dựa trên máy chủ mới có thể xác định xem cuộc tấn công có thành công hay không.

HIDS thường được cài đặt trên một máy tính nhất định. Thay vì giám sát hoạt động của một Network segment, HIDS chỉ giám sát các hoạt động trên một máy tính. Nó thường được đặt trên các Host xung yếu của tổ chức, và các server trong vùng DMZ. thường là mục tiêu tấn công đầu tiên. Nhiệm vụ chính của HIDS là giám sát các thay đổi trên hệ thống, bao gồm:

 • Các tiến trình.
 • Các entry của Registry.
 • Mức độ sử dụng CPU.
 • Các thông số này khi vượt qua một ngưỡng định trước hoặc những thay đổi khả nghi trên hệ thống file sẽ gây ra báo động. “Đồ án: Hệ thống phát hiện cảnh báo nguy cơ tấn công mạng”

Ưu điểm

 • Xác định được kết quả của cuộc tấn công: Do HIDS sử dụng dữ liệu log lưu các sự kiện xảy ra, nó có thể biết được cuộc tấn công là thành công hay thất bại với độ chính xác cao hơn NIDS. Vì thế, HIDS có thể bổ sung thông tin tiếp theo khi cuộc tấn công được sớm phát hiện với NIDS.
 • Giám sát được các hoạt động cụ thể của hệ thống: HIDS có thể giám sát các hoạt động mà NIDS không thể như: truy nhập file, thay đổi quyền, các hành động thực thi, truy nhập dịch vụ được phân quyền. Đồng thời nó cũng giám sát các hoạt động chỉ được thực hiện bởi người quản trị. Vì thế, hệ thống host-based IDS có thể là một công cụ cực mạnh để phân tích các cuộc tấn công có thể xảy ra do nó thường cung cấp nhiều thông tin chi tiết và chính xác hơn một hệ network-based IDS.
 • Phát hiện các xâm nhập mà NIDS bỏ qua: chẳng hạn kẻ đột nhập sử dụng bàn phím xâm nhập vào một server sẽ không bị NIDS phát hiện.
 • Thích nghi tốt với môi trường chuyển mạch, mã hoá: Việc chuyển mạch và mã hoá thực hiện trên mạng và do HIDS cài đặt trên máy nên nó không bị ảnh hưởng bởi hai kỹ thuật trên.
 • Không yêu cầu thêm phần cứng: Được cài đặt trực tiếp lên hạ tầng mạng có sẵn (FTP Server, WebServer) nên HIDS không yêu cầu phải cài đặt thêm các phần cứng khác.

Nhược điểm

 • Khó quản trị: các hệ thống host-based yêu cầu phải được cài đặt trên tất cả các thiết bị đặc biệt mà bạn muốn bảo vệ. Đây là một khối lượng công việc lớn để cấu hình, quản lí, cập nhật.
 • Thông tin nguồn không an toàn: một vấn đề khác kết hợp với các hệ thống host-based là nó hướng đến việc tin vào nhật ký mặc định và Hệ thống phát hiện cảnh báo nguy cơ tấn công mạng năng lực kiểm soát của server. Các thông tin này có thể bị tấn công và đột nhập dẫn đến hệ thống hoạt đông sai, không phát hiện được xâm nhập.
 • Hệ thống host-based tương đối đắt: nhiều tổ chức không có đủ nguồn tài chính để bảo vệ toàn bộ các đoạn mạng của mình sử dụng các hệ thống host-based. Những tổ chức đó phải rất thận trọng trong việc chọn các hệ thống nào để bảo vệ. Nó có thể để lại các lỗ hổng lớn trong mức độ bao phủ phát hiện xâm nhập. Ví dụ như một kẻ tấn công trên một hệ thống láng giềng không được bảo vệ có thể đánh hơi thấy các thông tin xác thực hoặc các tài liệu dễ bị xâm phạm khác trên mạng. “Đồ án: Hệ thống phát hiện cảnh báo nguy cơ tấn công mạng”
 • Chiếm tài nguyên hệ thống: Do cài đặt trên các máy cần bảo vệ nên
 • HIDS phải sử dụng các tài nguyên của hệ thống để hoạt động như: bộ vi xử lí, RAM, bộ nhớ ngoài.
 • HIDS không có khả năng phát hiện các cuộc dò quét mạng (Nmap, Netcat…)

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0877682993