Khóa luận: Biện pháp sử dụng nguồn nhân lực tại Cty Thương Mại

Đánh giá post

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Khóa luận: Biện pháp sử dụng nguồn nhân lực tại Cty Thương Mại hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Một số biện pháp nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn nhân lực tại công ty TNHH TM Hùng Nguyên dưới đây chắc chắn sẽ giúp cho các bạn học viên có cái nhìn tổng quan hơn về đề tài sắp đến.

3.1 phương hướng hoạt động của công ty trong tương lai

Trong những năm gần đây, công ty TNHH Thương Mại Hùng Nguyên đã ngày càng phát triển và khẳng định được vị thế – danh tiếng của công ty trên thị trường ngành. Mặc dù đã có rất nhiều cố gắng nhưng doanh nghiệp vẫn không tránh khỏi những thiết sót, dẫn tới việc ảnh hưởng tới hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Công ty đã có chú trọng về người lao động, nhưng chưa thực sự sát sao và có hiệu quả, ví dụ như việc tuyển dụng nhân sự trong những năm trước chưa thực sự mang lại hiệu quả cao ; hay như việc trả lương cho người lao động chưa hợp lý làm người lao động không bộc lộ hết khả năng và chưa cống hiến hết tâm sức cho công ty,….

Trong thời gian thực tập tại công ty TNHH Thương Mại Hùng Nguyên, nhận thấy công tác quản lý và sử dụng nhân lực đã có những cải thiện mới, song còn tồn tại một số hạn chế cần khắc phục.

Xuất phát từ thực trạng trên, để đáp ứng được như cầu hoạt động sản xuất kinh doanh có hiệu quả trong thời gian tới thì việc xây dựng giải pháp về vấn đề nguồn nhân lực nhằm thúc đẩy các hoạt động phát triển kinh doanh lâu dài của công ty thực sự rất cần thiết. Em xin đề ra một số biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn nhân lực dối với doanh nghiệp, xây dựng một môi trường làm việc lành mạnh, trách nhiệm để từ đó giúp doanh nghiệp phần nào có thể cải thiện và khắc phục khó khăn, đạt được doanh thu và lợi nhuận cao trong những năm tiếp theo. Khóa luận: Biện pháp sử dụng nguồn nhân lực tại Cty Thương Mại.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Dịch Vụ Viết Khóa Luận Ngành Marketing

3.2. Một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn nhân lực tại công ty TNHH Thương mại Hùng Nguyên

3.2.1 Giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn nhân lực thông qua tuyển dụng tại công ty TNHH TM Hùng Nguyên.

3.2.1.1 Xây dựng các nguyên tắc tuyển dụng phù hợp

Công ty TNHH TM Hùng Nguyên cần xây dựng được một quy chế tuyển dụng dựa trên các nguyên tắc phù hợp với tính chất, đặc điểm công việc, đặc điểm đội ngũ nguồn nhân lực ứng tuyển. Cụ thể:

Tuyển dụng theo nhu cầu có kế hoạch. Đây là nhu cầu được xây dựng từ nền tảng là chiến lược kinh doanh, chiến lược nhân sự của công ty.

Tuyển dụng các đối tượng nguồn nhân lực có chất lượng ngay từ đầu vào, tránh lãng phí nguồn lực sau này đối với các tác nghiệp trong quản trị nguồn nhân lực và phát triển nguồn nhân lực của công ty.

Tuyển dụng phải có điều kiện, tiêu chuẩn rõ ràng. Các nhà tuyển dụng của công ty cần đảm bảo sự công bằng, chính xác trong tất cả các vị trí tuyển dụng, với tất cả các cá nhân tham gia ứng tuyển. Thông tin tuyển dụng phải đầy đủ rõ ràng, đánh giá người ứng viên cần đầy đủ, chính xác dựa trên các tiêu chuẩn công việc và năng lực hành vi.

3.2.1.2 Hoàn thiện quy trình tuyển dụng Khóa luận: Biện pháp sử dụng nguồn nhân lực tại Cty Thương Mại.

Công ty cần phải hoàn thiện quy trình tuyển dụng nguồn nhân lực để có thể lọc ra được đội ngũ nguồn nhân lực có chất lượng, hiệu quả, có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và tay nghề cao.

Trước hết cần xác định rõ hai bước lớn trong công tác tuyển dụng đó là tuyển mộ và tuyển chọn. Tuyển mộ là để thu hút một số lượng lớn hồ sơ các ứng viên đăng ký ứng tuyển vào vị trí tuyển dụng, từ đó lọc ra các hồ sơ đạt đủ yêu cầu tuyển dụng. Tiếp tục đưa vào vòng tuyển chọn. Đối với công ty, tùy theo vị trí tuyển dụng mà có những bước tuyển chọn cũng như tiêu chí tuyển chọn phù hợp với tứng tính chất nguồn nhân lực. Em xin đề xuất một quy trình tuyển dụng với các bước như sau:

Sơ đồ 3.1: Đề xuất quy trình tuyển dụng đầy đủ cho công ty

(a) Quy trình tuyển mộ:

Bước 1: Lập kế hoạch tuyển mộ

 • Xác định nhu cầu tuyển mộ và nguồn tuyển mộ:

Hiện tại, công ty đã thực hiện được việc xác định được nhu cầu tuyển dụng cũng như tuyển mộ, tuy nhiên, việc xác định được nguồn tuyển mộ lại chưa được hoàn thiện nên em xin đề xuất một số cách xác định nguồn tuyển mộ cho công ty, cụ thể:

Nguồn tuyển mộ bên trong: Tùy vào từng vị trí tuyển dụng mà công ty sẽ xem xét và đưa ra các kế hoạch cũng như tìm những ứng viên phù hợp, có thể là các ứng viên trong chính phòng ban, bộ phận có vị trí tuyển dụng, hoặc là các ứng viên từ phòng ban khác nhưng có những đặc điểm thỏa mãn yêu cầu của công việc. Phương pháp chủ yếu của nguồn này là thông tin nội bộ.

Nguồn tuyển dụng bên ngoài: Đối với công ty TNHH TM Hùng Nguyên, nguồn tuyển dụng bên ngoài có thể đến từ các trung tâm lao động và giới thiệu việc làm, các sinh viên từ các trường,… cả những người trong nước và ngoài nước đang cần tìm kiếm việc làm liên quan đến nghành nghề của công ty. Công ty TNHH TM Hùng Nguyên có một vài phương pháp như thông qua giới thiệu của nhân viên trong công ty, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, thông qua các trung tâm môi giới, các trang mạng như facebook.c.vn; topcv.vn; vieclam24vn… đây là phương pháp được công ty áp dụng nhiều nhất.

Xây dựng nội dung tuyển mộ: Khóa luận: Biện pháp sử dụng nguồn nhân lực tại Cty Thương Mại.

Nội dung về tuyển mộ sẽ bao gồm các thông tin về đợt tuyển dụng của công ty TNHH TM Hùng Nguyên, bao gồm các thông tin cơ bản về:

Thông báo tuyển dụng;

 • Lý do tuyển dụng;
 • Vị trí tuyển dụng;
 • Số người cần tuyển;
 • Tiêu chuẩn cơ bản;
 • Thời gian và địa điểm tuyển dụng;
 • Thành lập hội đồng tuyển dụng.

Hội đồng tuyển dụng là một cơ cấu được công ty TNHH TM Hùng Nguyên thành lập mỗi khi tổ chức công tác tuyển dụng nhân sự. Hội đồng tuyển dụng của công ty bao gồm;

Giám đốc công ty

 • Trưởng các phòng, bộ phận liên quan
 • Các cán bộ quản lý và chuyên viên (nếu cần)

Tùy vào yêu cầu từng đợt tuyển dụng mà thành viên hội đồng tuyển dụng của công ty TNHH TM Hùng Nguyên là khác nhau.

Bước 2: Tuyển mộ công khai

Công ty thông báo công khai về số lượng, các tiêu chuẩn cơ bản, chuyên môn nghành nghề. Vị trí tuyển dụng cho người lao động đang cần tìm kiếm việc làm. Đối với công ty TNHH TM Hùng Nguyên hiện đang có những kênh thông báo sau:

 • Tại bảng tin của văn phòng công ty, Số 673, đường 5/2, phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng, Hải Phòng.
 • Trên các website: topcv.v; vieclam2.vn… Khóa luận: Biện pháp sử dụng nguồn nhân lực tại Cty Thương Mại.

Dựa trên nhưng kênh thông báo này, các ứng viên có nhu cầu tìm kiếm việc làm sẽ có cơ hội đánh giá bản thân dựa trên những tiêu chuẩn mà công ty đề ra, từ đó ra quyết đinh nộp hay không nộp hồ sơ dự tuyển cho công ty.

Bước 3: Tiếp nhận và sàng lọc hồ sơ dự tuyển

Sau khi ra thông báo, công ty sẽ bắt đầu tiếp nhận hồ sơ dự tuyển của các ứng viên. Tùy vào từng đợt tuyển dụng mà công ty sẽ có những tiêu chuẩn về bộ hồ sơ dự tuyển cũng như các yêu cầu mà các ứng viên cần phải có. Các ứng viên cần phải xem xét bản thân có đáp ứng được các tiêu chuẩn cơ bản mà công ty đề ra hay không, rồi từ đó chuẩn bị hồ sơ đem đến nộp trực tiếp tại văn phòng công ty hoặc gửi qua đường bưu điện. Từ đây hội đồng tuyển dụng sẽ tiếp nhận và kiểm tra, sàng lọc hồ sơ.

Cách sàng lọc hồ sơ với các chức danh bất kỳ.

 • kiểm tra giấy tờ trong hồ sơ theo quy định.
 • Kiểm tra mức độ phù hợp dựa trên mô tả và yêu cầu công việc.
 • Chú ý đến các kỹ năng cứng và kỹ năng mềm mà ứng viên có cũng như mức độ phù hợp với vị trí tuyển dụng.

(b) Quy trình tuyển chọn:

Bước 4: Thông báo thời gian và địa điểm thi tuyển, phỏng vấn

Sau khi danh sách những ứng viên đạt yêu cầu về hồ sơ dự tuyển được duyệt, hội đồng tuyển dụng sẽ họp và ra quyết định về thời gian, phỏng vấn và thi tuyển như kế hoạch tuyển dụng đã đề ra lúc đầu. Sau đó sẽ thông báo thời gian và địa điểm thi tuyển đến các ứng viên qua điện thoại và email của các ứng viên.

Bước 5: Hội đồng tuyển dụng tổ chức phỏng vấn và thi tuyển

Sau khi đã công bố thời gian và địa điểm thi tuyển, hội đồng tuyển dụng sẽ sử dụng bộ đề thi và câu hỏi đã được soạn thảo trước đó. Hội đồng tuyển dụng sẽ tổ chức thi tại địa điểm đã định, coi thi và chấm thi công bằng, nghiêm túc, đảm bảo các quy định của công ty, tính công bằng, khách quan cho tất cả các ứng viên dự thi.

Kết quả thi tuyển là điều mà các ứng viên mong đợi sau khi hoàn thành bài thi chuyên môn. Sau khi các ứng viên hoàn thành bài thi, hội đồng tuyển dụng sẽ thông báo cho ứng viên kết quả, khoảng sau 30 phút đến 1 giờ. Sau khi có kết quả, những ứng viên có bài thi đạt chất lượng, vượt qua vòng thi này sẽ chuẩn bị bước vào vòng phỏng vấn.

Sau khi các ứng viên hoàn thành vòng phỏng vấn, hội đồng tuyển dụng sẽ đưa ra lịch hẹn thông báo kết quả phỏng vấn đến từng ứng viên sau 3 đến 5 ngày. Khóa luận: Biện pháp sử dụng nguồn nhân lực tại Cty Thương Mại.

Bất kỳ ứng viên nào dù vượt qua vòng phỏng vấn hay không cũng sẽ được người đại diện công ty TNHH TM Hùng Nguyên gọi điện trực tiếp hoặc gửi email thông báo.

Em xin đề xuất mẫu kết quả phỏng vấn của công ty TNHH TM Hùng Nguyên đối với các vị trí ứng tuyển là nhân viên kinh doanh. Các vị trí ứng tuyển khác có thể sẽ ít câu hỏi hơn hoặc bỏ qua bước phỏng vấn này.

Bước 6: Thực hiện ký kết hợp đồng lao động

Thời hạn thử việc trung bình đối với nhân viên tại công ty có trình độ thấp hơn Đại học, Cao đẳng là 30 ngày. Đối với nguồn nhân lực chuyên môn nghiệp vụ trình độ từ Đại học trở lên sẽ từ 30-60 ngày tùy thuộc vào yêu cầu để đánh giá xem xét và sự cần thiết của vị trí chức danh công việc.

Sau khi trải qua giai đoạn thử việc và được xác nhận phù hợp với vị trí công việc đang làm. Giám đốc công ty sẽ thực hiện ký kết hợp đồng lao động với các nhân viên này theo quy định của luật Lao động và quy chế tổ chức hoạt động của công ty.

Đối với quy trình tuyển dụng này, có thể từ đó sàng lọc ra những ứng viên có đầy đủ những đặc điểm phù hợp với vị trí tuyển dụng mà công ty TNHH TM Hùng Nguyên mong muốn. Điều này đảm bảo cho việc phát triển nguồn nhân lực về số lượng, cũng như đánh giá đúng cá nhân đó để có thể bố trí nguồn nhân lực vào đúng vị trí công việc, và sử dụng hiệu quả khả năng làm việc của nguồn nhân lực. Đồng thời với bước tuyển chọn với mức độ khắt khe và đầy đủ hơn sẽ chọn được các ứng viên có chất lượng nguồn nhân lực tốt ngay từ đầu, tạo thuận lợi cho việc phát triển chất lượng nguồn nhân lực sau này.

3.2.2 Giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn nhân lực thông qua hoạt động đãi ngộ nguồn nhân lực Khóa luận: Biện pháp sử dụng nguồn nhân lực tại Cty Thương Mại.

Khi các chính sách, hoạt động đãi ngộ nguồn nhân lực của công ty có chất lượng cao sẽ kích thích tinh thần người lao động làm việc hăng say, sáng tạo trong công việc, thu hút và giữ chân nhân tài cho công ty. Để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của đơn vị, lãnh đạo công ty cần tiếp tục đổi mới tư duy, quan điểm nhìn nhận, đánh giá giá trị vật chất do lao động của công ty TNHH TM Hùng Nguyên sáng tạo ra để có chính sách phù hợp hơn nhằm nâng cao hơn nữa đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động. Đối với chế độ đãi ngộ hiện hành của công ty TNHH TM Hùng Nguyên, em xin đề xuất một số giải pháp hoàn thiện chế độ đãi ngộ này bằng một số bổ sung cụ thể:

3.2.2.1 Hoàn thiện công tác tiền lương gắn với kết quả thực hiện công việc

Tiền lương là một đòn bẩy kinh tế có tác dụng kích thích lợi ích vật chất đối với người lao động, khiến họ vì lợi ích vật chất của bản thân và gia đình mình mà lao động một cách tích cực với chất lượng kết quả ngày càng tăng cao. công ty TNHH TM Hùng Nguyên đã thực hiện hoạt động tiền lương khá tốt. Tuy nhiên việc tổ chức tiền lương của công ty vẫn còn tồn tại một số bất cập, vì vậy công ty cần có những biện pháp để hoàn thiện hơn nữa hoạt động tiền lương như sau:

Xây dựng văn bản quy định rõ ràng về tiêu chuẩn, điều kiện tăng lương, đảm bảo công khai, minh bạch: Phòng Hành chính nhân sự cần xây dựng văn bản quy định những tiêu chuẩn cụ thể, điều kiện xét duyệt tăng lương được Ban lãnh đạo công ty phê duyệt, có văn bản đến từng bộ phận, phòng ban, bảo đảm phổ biến đến toàn bộ nguồn nhân lực trong công ty và thực hiện nghiêm túc, công khai minh bạch.

Xây dựng những tiêu chí cụ thể đánh giá cho từng nhân viên để trả lương cho đúng người đúng việc: Với mỗi vị trí chức danh công việc có những yêu cầu riêng, và công ty cần xây dựng những tiêu chí cụ thể để đánh giá được hiệu quả công việc của từng người lao động. Khóa luận: Biện pháp sử dụng nguồn nhân lực tại Cty Thương Mại.

Xây dựng bản mô tả công việc một cách chính xác với từng chức danh công việc: Cần xây dựng bản mô tả công việc phù hợp với năng lực và khả năng, chuyên môn của người lao động đáp ứng được yêu cầu của công việc đó, từ đó từng bước hợp lý hóa về phân công bố trí lao động cho đúng người đúng việc để người lao động nhận biết được công việc cụ thể họ phải làm, hoàn thành tốt và tạo động lực cho họ làm việc.

Tăng cường bồi dưỡng và nâng cao trình độ chuyên môn của các cán bộ phụ trách hoạt động tiền lương.: Trình độ chuyên môn của các cán bộ phụ trách tiền lương cần không ngừng trau dồi, hoàn thiện để phù hợp với sự phát triển và đổi mới, mới có thể xây dựng được một quy chế trả lương chính xác, hợp lý và đạt hiệu quả cao.

3.2.2.2 Xây dựng chế độ khen thương và phúc lợi phù hợp

Để nâng cao tác dụng kích thích của công tác khen thưởng đến động lực làm việc của người lao động, công ty TNHH TM Hùng Nguyên có thể thực hiện một số giải pháp sau:

Xác định rõ tiêu chí khen thưởng: Do tính chất công việc khác nhau nên tiêu chí thưởng của từng vị trí việc làm cũng khác nhau. Vì vậy, đối với từng nhóm công việc cần thiết phải định rõ những chỉ tiêu thưởng mang tính chất riêng biệt của từng nhóm. Và khi tính thưởng cuối năm công ty nên xét đến các hiệu quả công việc của nhân viên trong công ty.

Quyết định khen thưởng cần được đưa ra một cách kịp thời đúng lúc: Thời gian từ khi người lao động có thành tích cho đến khi được khen thưởng càng sớm càng tốt. Nếu chưa thể trao phần thưởng ngày thì cũng phải có những lời khen ngợi, biểu dương ngay đối với những thành tích xuất sắc mà người lao động đạt được. Nếu quết định quả xa với thời điểm người lao động có thành tích, thì họ có thể cho rằng doanh nghiệp đã không nhìn nhận đúng những đóng góp của họ. Điều đó có thể làm giảm lòng tin, tăng sự thất vọng dẫn tới hành vi kế tiếp sẽ giảm mức độ tập trung và nỗ lực làm việc.

Quyết định khen thưởng phải tiến hành công khai: công ty cần công khai tiến hành thực hiện quyết định khen thưởng nhằm nêu một tấm gương sáng cho những người khác noi theo và học tập, cũng như khích lệ tinh thần của người được khen thưởng, thỏa mãn nhu cầu được tôn trọng của người lao động. Việc trả thưởng công bằng, hợp lý sẽ có tác dụng khuyến khích người lao động làm việc, đóng góp nhiều hơn cho doanh nghiệp. Khóa luận: Biện pháp sử dụng nguồn nhân lực tại Cty Thương Mại.

Công ty cần thu hút người lao động tham gia đóng góp ý kiến trong việc xây dựng chương trình khen thưởng để có thể xây dựng được chương trình khen thưởng phù hợp với nguyện vọng của người lao động, mặt khác càng làm cho người lao động hiểu rõ hơn về chương trình khen thưởng và có kế hoạch phấn đấu.

Đa dạng hóa các loại hình phúc lợi: Hiện nay công ty mới chỉ áp dụng các loại hình phúc lợi bắt buộc. Để tạo động lực hơn nữa cho người lao động, công ty cần đa dạng hóa các loại hình phúc lợi, em xin đưa ra một số giải pháp sau:

Xây dựng thêm khu vực ăn uống, nghỉ ngơi công ty nên tổ chức các buổi tư vấn về pháp luật lao động, chính sách của công ty để người lao động có thể hiểu, tin tưởng, thực hiện tốt những chính sách mà công ty đề ra. Khi làm tốt việc này sẽ là cơ sở tăng cường kỷ luật lao động, giúp hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty đi vào nề nếp và có quy củ

Đưa ra những chính sách động viên giúp đỡ người lao động khi có các vấn đề khó khăn phát sinh xảy ra giúp người lao động nhanh chóng khắc phục những khó khăn đó và trở lại công việc. Ngoài việc trợ cấp tốt các nhu cầu về vật chất công ty cần tổ chức thăm hỏi, động viên người lao động nhằm tạo ra sự tin tưởng của người lao động đối với công ty, giúp họ an tâm làm việc, gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Mức chi cụ thể phải được bổ sung công khai.

Thực hiện chế độ khen thưởng cho con em cán bộ công nhân viên đạt thành tích khá, giỏi trong quá trính học tập

Bảng 3.2: Mức thưởng cho con em cán bộ công nhân viên đạt danh hiệu học sinh khá, giỏi

Việc công ty quan tâm khen thưởng, động viên thành tích học tập cho con em cán bộ công nhân viên trong công ty là việc làm hết sức thiết thực. Từ đó người lao động sẽ tự hào hơn về công ty khi họ được chia sẻ về gia đinh, do đó sẽ tạo động lực rất lớn cho người lao động. Ngoài áp dụng hình thức thưởng bằng tiền, công ty có thể thưởng bằng quà, kèm theo giấy khen, bằng khen. Khóa luận: Biện pháp sử dụng nguồn nhân lực tại Cty Thương Mại.

Công ty nên có chính sách tặng quà cho mỗi con em toàn thể cán bộ công nhân viên có độ tuổi dưới 13 bằng tiền mặt là 300.000 VNĐ/ 1 cháu hoặc tặng bằng hiện vật có giá trị tương đương.

3.2.2.3 Xây dựng môi trường làm việc thuận lợi

Công ty TNHH TM Hùng Nguyên đã dần dần xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng tạo điều kiện cho công việc của người lao động. công ty trang bị tương đối đầy đủ trang thiết bị làm việc bao gồm: máy tính cá nhân, bàn ghế, phòng làm việc, điện chiếu sáng, điều hòa… tuy nhiên chất lượng của chúng cũng chỉ ở mức trung bình, và thời gian sử dụng đã lâu năm. Hệ thống mạng máy tính hoạt động đôi lúc chưa ổn định, bị gián đoạn vào những thời gian cao điểm.

Để đạt được hiệu quả cao hơn nữa trong công việc xây dựng môi trường làm việc cho người lao động, em xin đề xuất một số giải pháp xây dựng môi trường làm việc như sau:

Thường xuyên vệ sinh, kiểm tra sửa chữa cải thiện cơ sở vật chất, ví dụ như: bàn, ghế hỏng cần được sửa; thường xuyên bảo hành điều hòa, máy vi tính,… Cần đảm bảo vệ sinh các thiết bị làm việc của người lao động. Thảm trải sàn cần được định kỳ vệ sinh, đảm bảo không khí làm việc trong lành cho người lao động.

3.2.2.4 Tăng cường các biện pháp kích thích tinh thần cho người lao động

Tinh thần luôn là yếu tố đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả lao động của người lao động. Để kích thích tinh thần làm việc cho người lao động, em xin đề xuất một số giải pháp sau:

Tạo môi trường làm việc thân thiện, đoàn kết, công ty nên tổ chức những buổi gặp mặt, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong công việc để người lao động được học hỏi lẫn nhau, và cũng là cơ hội để họ được hiểu nhau hơn, đoàn kết và gắn bó với nhau hơn. Các trưởng bộ phận cần hiểu nhân viên của mình, kịp thời phát hiện và trực tiếp hòa giải khi có những mâu thuẫn xảy ra trong quan hệ đồng nghiệp, nếu mâu thuẫn xảy ra giữa các phòng ban thì trực tiếp lãnh đạo công ty sẽ đứng ra hòa giải, trên tinh thần thấu hiểu, thông cảm và chia sẻ để hoàn thiện hơn nữa môi trường làm việc thân thiện và đoàn kết.

Đầu tư kinh phí cho tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao cho người lao động. Giúp họ có những giây phút nghỉ ngơi xả street sau giờ làm việc, tăng cường hiệu quả lao động. công ty nên thực hiện các hoạt động tổ chức du lịch dã ngoại vào các ngày nghỉ, ngày lễ, tổ chức các hoạt động liên hoan 8/3, 20/10, 2/9.

Tạo điều kiên hỗ trợ cho nhân viên đưa gia đình mình cùng tham gia các hoạt dộng của công ty. Để tạo sự gắn bó giữa người lao động và công ty, ban lãnh đạo công ty nên khuyến khích, tạo điều kiện để gia đình các cán bộ công nhân viên trong công ty cũng có thể tham dự các hoạt động của công ty. Để làm được điều này, công ty có thể tổ chức các bữa tiệc, hoặc tổ chức các chương trình giao lưu nhân dịp Trung thu, ngày Quốc tế thiếu nhi, khuyến khích mọi thành viên trong gia đình cán bộ công nhân viên cùng tham gia. Khóa luận: Biện pháp sử dụng nguồn nhân lực tại Cty Thương Mại.

3.2.3 Giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn nhân lực thông qua việc tăng cường công tác kỷ luật của công ty TNHH TM Hùng Nguyên.

Nhìn chung công ty TNHH TM Hùng Nguyên đã xây dựng được bản nội quy khá đầy đủ, bao hàm được hết các lĩnh vực, khía cạnh của công ty

Việc truyền thông, giới thiệu, quán triệt nội quy, quy định đến toàn thể cán bộ công nhân viện được thực hiện tốt, đầy đủ, nhanh chóng, giúp cho nội quy, quy định đi vào cuộc sống, được đại đa số công nhân viên ủng hộ và nghiêm túc thực hiện theo.

Tuy nhiên việc áp dụng hình thức xử lý kỷ luật chưa thực sự mạnh mẽ, hiệu quả. Nhiều trường hợp công nhân vi phạm kỷ luật nhưng do sự lơ là trong quản lý nên công ty chưa phát hiện kịp thời. Tình trạng nể nang, né tránh vấn đề đụng chạm tới quyền lợi người lao động diễn ra phổ biến ở các cấp quản trị. Nhận thấy sự quan trọng trong công tác tăng cường kỷ luật của công ty, em xin đưa ra một số giải pháp như sau:

Trước hết, công ty cần xác định rõ nguyên nhân dẫn tới việc vi phạm kỷ luật lao động như: nguyên nhân tại sao người lao động hay đi làm muộn, không tuân theo sự chỉ đạo của cấp trên? Lý do người lao động làm thất thoát tài sản là gì? Tại sao công nhân không chấp hành nội quy an toàn lao động? Hay nguyên nhân nào khiến người lao động nghỉ việc không lý do,… Sau đó, những trường hợp vi phạm cần xử lý nghiêm khắc, đặc biệt là đối với các cán bộ công nhân viên có quen biết trong công ty, nếu không sẽ gây cho họ thái độ lười nhác, ỷ lại, thiếu trách nhiệm trong công việc.

Bên cạnh đó, công ty cần tăng cường phổ biến quán triệt các quy định của nhà nước và quy định của công ty về kỷ luật lao động trong cán bộ công nhân viên, làm cho họ hiểu và tự giác thực hiện, phải tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử phạt nghiêm minh các trường hợp vi phạm kỷ luật lao động. Khi phát hiện ra hành vi vi phạm, cho dù ai cũng không được bao che, nể nang. Kiên quyết sa thải những người vi phạm nghiêm trọng mà trước đó đã có khuyết điểm.

Tổ chức các cuộc bình xét danh hiệu, đề nghị khen thưởng… Cho những nhân viên gương mẫu về kỷ luật lao động, thưởng 500 nghìn đồng trở lên cho người phát hiện ra hành vi vi phạm. Khóa luận: Biện pháp sử dụng nguồn nhân lực tại Cty Thương Mại.

Nên áp dụng biện pháp giáo dục, thuyết phục đối với những người đã có phạm kỷ luật lao động lần đầu. Nếu như biện pháp này không có tác dụng thì công ty sẽ áp dụng các hình thức tăng nặng kỷ luật.

Đối với các trường hợp công nhân viên vi phạm kỷ luật như nghỉ lâu ngày không có lý do: Nếu nghỉ 5 ngày sẽ cảnh cáo trước tập thể, nghỉ 10 ngày, trừ 50% lương trong tháng và cắt thưởng; Nghỉ quá 10 ngày và tái phạm lần 3 sẽ bị sa thải.

Đối với lỗi làm thất thoát tài sản công ty hoặc trộm cắp tài sản của công ty bỏ túi mình: Nếu giá trị tài sản nhỏ hơn 500 nghìn đồng, phạt gấp 2 lần giá trị tài sản và cảnh cáo trước tập thể, nếu giá trị tài sản từ 500 nghìn đồng đến 2 triệu đồng, phạt 100% lương/ tháng và phạt gấp 5 lần giá trị tài sản; Nếu giá trị tài sản từ 2 triệu trở lên và có hành vi tái phạm nhiều lần, áp dụng hình thức kỷ luật sa thải và mời các cơ quan chức năng có thẩm quyền xử lý.

Đối với lỗi có thái độ chống đối các biện pháp, chính sách của công ty: Vi phạm lần 1 phạt cảnh cáo trước tập thể, lần 2 phạt 50%lương/tháng, lần 3 phạt 100%lương/tháng và cắt thưởng 1 năm, tái phạm lần 4 sẽ bị sa thải…

Về thời gian làm việc: công ty quy định: 08 giờ/ngày, (từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần), trường hợp làm thêm giờ sẽ được trả lương thêm giờ theo như quy định của công ty.

 • Buổi sáng: từ 07giờ15 đến 11giờ30.
 • Buổi chiều: từ 13giờ30 đến 17giờ15.

Công ty nên lắp đặt các máy chấm công tại cổng ra vào công ty và cử thêm một cán bộ giám sát công việc này. Tránh tình trạng người lao động đến chấm công hộ, chấm công xong nhưng không vào làm việc, trốn việc…

Quy định mức phạt cho việc đi muộn: Các trường hợp đi muộn không có lý do sẽ bị phạt 300 nghìn đồng cho đi muộn dưới 10 phút sau đó cứ muộn 1 phút phạt 100 nghìn đồng. Vi phạm lần 2 sẽ bị viết bản kiểm điểm trừ tiền kỷ luật, tái phạm lần 3 sẽ phạt 100% lương/tháng. Tái phạm lần 4/ tháng sẽ bị sa thải.

Sau khi thực hiện giải pháp trên, công ty sẽ đạt được mục tiêu: tăng cường kỷ luật cho người lao động, nâng cao ý thức phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ cũng như trách nhiệm đối với công việc được giao. Không còn tình trạng nể nang, né tránh vấn đề đụng chạm tới quyền lợi người lao động ở các cấp quản trị, khiến cho việc sa thải lao động vi phạm kỷ luật lao động trở thành công cụ hữu hiệu trong việc lập lại trật tự nơi làm việc. Đồng thời cũng xóa bỏ tư tưởng trong một bộ phận không nhỏ người lao động cho rằng đã vào được công ty là đương nhiên được hưởng các chế độ thù lao, các lợi ích vật chất mà không cần phải phấn đấu gì nhiều. Từ đó người lao động sẽ làm việc hiệu quả hơn, tăng năng suất lao động.

3.2.4 Giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn nhân lực thông qua việc hoàn thiện công tác đánh giá thành tích thực hiện công việc Khóa luận: Biện pháp sử dụng nguồn nhân lực tại Cty Thương Mại.

Đánh giá năng lực thực hiện công việc của nhân viên một cách chính xác giúp cho việc xây dựng chính sách đãi ngộ một cách công bằng hợp lý, đúng với sức lao động mà họ đã cống hiến cho công ty. Công tác này được thực hiện dựa trên sự đánh giá cá nhân của các trưởng phòng, ban, đơn vị với nhân viên do họ phụ trách, quản lý do đó phụ thuộc nhiều vào mối quan hệ tình cảm vì vậy mà công tác đánh giá thiếu tính khách quan. Việc đánh giá như vậy tạo tâm lý làm việc chán nản, thiếu sự cố gắng, sáng tạo, không phát huy được hết năng lực làm việc của bản thân và ảnh hưởng đến bầu không khí làm việc của toàn bộ công ty.

3.2.4.1 Hoàn thiện công tác phân tích công việc

Đánh giá thành tích thực hiện công việc có hiệu quả hay không là phải dựa trên cơ sở phân tích công việc. Với 02 nội dung chính: bản mô tả công việc, tiêu chuẩn công việc đối với người thực hiện, đây là cơ sở để xây dựng lên hệ thống tiêu chuẩn đánh giá rõ ràng, hợp lý, giúp cho công tác đánh giá trở nên dễ dàng và chính xác hơn.

Trên thực tế, công tác phân tích công việc tại công ty TNHH TM Hùng Nguyên vẫn còn tiến hành sơ sài. Hầu hết các phòng ban tại công ty chưa có hệ thống phân tích công việc đạt chuẩn, mà chỉ thực hiện theo bảng tiêu chuẩn công việc đề ra từ trước.

Để công tác đánh giá được hiệu quả, trước hết phải hoàn thiện bảng phân tích công việc. Một số phương hướng hoàn thiện có thể là:

 • Công ty nên thuê các chuyên gia phân tích công việc hoặc đào tạo cán bộ quản lý nhân sự.
 • Tuyển chọn ra các cán bộ được đào tạo đúng chuyên môn, am hiểu về công việc thực hiện nhiệm vụ này.
 • Từ công tác phân tích công việc đến công tác đánh giá phải được diễn ra tuần tự, đúng quy trình, dựa trên bản mô tả công việc, bản và bản tiêu chuẩn công việc.

Theo quan sát, em thấy công việc trước mắt là phải xây dựng bảng mô tả công việc tại vị trí nhân viên kinh doanh bởi đây là đội ngũ ảnh hưởng lớn đến doanh thu, dịch vụ của công ty. Khóa luận: Biện pháp sử dụng nguồn nhân lực tại Cty Thương Mại.

Đối với nhân viên kinh doanh cần phải xây dựng lại hệ thống phân tích công việc như sau:

BẢN PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC

A/ BẢN MÔ TẢ CÔNG VIỆC

Vị trí: Nhân viên kinh doanh

Địa điểm: Công ty TNHH Thương Mại Hùng Nguyên

Người quản lý trực tiếp:………………………………..

1. Nhiệm vụ cụ thể:

 1. Duy trì những quan hệ kinh doanh hiện có, nhận đơn đặt hàng, thiết lập những mối quan hệ kinh doanh mới
 2. Hiểu rõ và thuộc tính năng, giá, ưu nhược điểm của sản phẩm, sản phẩm tương tự, sản phẩm của đối thủ cạnh tranh.
 3. Nắm được quy trình tiếp xúc khách hàng, quy trình xử lý khiếu nại thông tin, quy trình nhận và giải quyết thông tin khách hàng, ghi nhận đầy đủ theo các biểu mẫu của các quy trình này.
 4. Tiếp xúc khách hàng và ghi nhận toàn bộ các thông tin của khách hàng. Báo cáo nội dung tiếp xúc khách hàng trong ngày cho quản lý.
 5. Lên dự thảo hợp đồng sau khi khách hàng đã đồng ý cơ bản, chuyển cho quản lý xin ý kiến về các điều khoản hợp đồng. Lập thủ tục ký kết hợp đồng, lưu bản copy hợp đồng, chuyển bản chính cho quản lý giữ, một bản chính cho phòng kế toán giữ.
 6. Thực hiện việc đốc thúc hợp đồng, bao gồm các thủ tục giao hàng, xuất hóa đơn, cùng khách hàng kiểm tra chất lượng sản phẩm giao
 7. Nhận và xử lý các khiếu nại của khách hàng về chất lượng sản phẩm, thời gian giao hàng…
 8. Theo dõi quá trình thanh lý hợp đồng, hỗ trợ phòng kế toán đốc thúc công nợ, chỉ xong trách nhiệm khi khách hàng đã thanh toán xong. Khóa luận: Biện pháp sử dụng nguồn nhân lực tại Cty Thương Mại.
 9. Giao dịch, tìm hiểu nhu cầu của khách hàng. Tìm kiếm khách hàng tiềm năng.
 10. Cập nhật kiến thức công việc qua việc, đọc các sách báo về kinh doanh và tiếp thị, duy trì các mối quan hệ khách hàng.
 11. Phát triển việc kinh doanh ở địa bàn được giao phó.
 12. Chăm sóc khách hàng và bán hàng theo lịch trình đã định.

Quyền hạn

 • Có quyền được đề nghị đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn.
 • Có quyền được nêu ra ý kiến, đề xuất cải tiến chế độ thực hiện công việc.
 • Được thông tin nhanh chóng, chính xác, kịp thời.

2. Điều kiện làm việc:

 • Thời gian làm việc: 8 tiếng/ngày.
 • Được trang bị thiết bị làm việc đầy đủ như: Máy tính, máy in, điện thoại, văn phòng phẩm.
 • Môi trường làm việc tốt, mát mẻ, an toàn, không độc hại.

3. Mối quan hệ trong công việc

 • Quan hệ tương trợ với lãnh đạo.
 • Quan hệ khác phòng ban trong Công ty.

B/ BẢN TIÊU CHUẨN CÔNG VIỆC

 • Tốt nghiệp Cao đẳng trở lên chuyên nghành Quản trị kinh doanh, Kinh tế thương mại, Marketting.
 • Sử dụng thành thạo vi tính văn phòng, các phần mềm liên quan đến công việc.
 • Nhiệt tình, năng động, nhạy bén.
 • Kỹ năng giao tiếp và xử lý tình huống tốt.
 • Có khả năng chịu được áp lực cao trong công việc.
 • Có tinh thần trách nhiệm cao.
 • Kinh nghiệm kinh doanh ít nhất 01 năm trở lên.

Trên đây là bản phân tích công việc được đề xuất cho vị trí nhân viên kinh doanh theo tình hình hiện tại của công ty.

3.2.4.2 Xác định lại chu kỳ đánh giá

Hiện tại công ty đang thực hiện 1 loại chu kỳ đánh giá, đó là: chu kỳ tháng, chu kỳ năm. Nhìn một cách tổng quát thì mô hình này có vẻ chặt chẽ, nhưng Công ty lại không tính đến vấn đề chi phí và thời gian. Tuy mỗi chu kỳ có một ưu điểm riêng, nhưng thực hiện quá nhiều lần đánh giá trong 1 năm thường sẽ khiến người lao động không thoải mái, hiệu quả làm việc đi xuống. Chu kỳ đánh giá không nên quá ngắn (chu kỳ 1 tháng), có rất nhiều công việc khó hoàn thành và phải mất một khoảng thời gian dài, đối với các vị trí này mà sử dụng chu kỳ hàng tháng sẽ dẫn đến áp lực cho cả người đánh giá và đối tượng được đánh giá.

3.2.4.3 Lựa chọn và đào tạo người đánh giá Khóa luận: Biện pháp sử dụng nguồn nhân lực tại Cty Thương Mại.

Người đánh giá có vai trò rất quan trọng và có ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả đánh giá, do vậy công ty cần lựa chọn người đánh giá phù hợp. Riêng đối với cán bộ quản lý nên có thêm sự đánh giá từ phía cá nhân người lao động để kết quả đánh giá mang tính khách quan hơn, đồng thời cải tạo được mối quan hệ giữa cấp trên với cấp dưới trong công ty.

Để giúp người đánh giá trong công ty có được sự hiểu biết về hệ thống đánh giá, mục đích đánh giá và kỹ năng đánh giá để nhất quán kết quả thì việc đào tạo là rất cần thiết. Công ty nên tổ chức thêm các lớp tập huấn, đào tạo về kỹ năng đánh giá, cũng như kỹ năng phỏng vấn đánh giá ngoài các lớp về kĩ năng mềm vào tháng 6 hàng năm. Đây là hoạt động thiết thực giúp hoàn thiện công tác đánh giá thành tích thực hiện công việc, tác động tới hiệu quả làm việc của mọi nhân viên.

3.2.4.4 Xây dựng hệ thống thông tin phản hồi về kết quả đánh giá

Cũng như một số công ty khác, hiện nay công ty đã có hệ thống văn bản chính thức bắt buộc các phòng ban phải phản hồi lại thông tin, tuy nhiên hệ thống văn bản này lại không chặt chẽ, chưa thực sự đầy đủ nên đôi khi khiến người lao động không nắm rõ được tại sao kết quả đánh giá của mình lại như thế, gây nên mối quan hệ mất niềm tin giữa người đánh giá và người được đánh giá.

Giải pháp đưa ra là người quản lý nên có một cuộc thảo luận chính thức với chính nhân viên của mình vào cuối mỗi kỳ đánh giá. Trong cuộc thảo luận, quản lý sẽ thông báo kết quả và nhận xét cụ thể những việc đã làm được cũng như những thiếu sót nhằm mục đích giải trình, khuyến khích và giải đáp thắc mắc. Hệ thống thông tin phản hồi là căn cứ giúp nhân viên yên tâm, phấn đấu và hiểu rõ công việc, hiểu rõ mục đích công việc tạo điều kiện đạt kết quả tốt nhất.

Khi thực hiện tốt công việc này, bầu không khí thi đua trong Công ty tăng cao hơn, nhân viên sẽ làm việc tích cực hơn, năng suất hơn so với trước. Bên cạnh đó, nhân viên sẽ cảm thấy hài lòng khi nỗ lực trong công việc của họ được đền đáp một cách xứng đáng.

KẾT LUẬN Khóa luận: Biện pháp sử dụng nguồn nhân lực tại Cty Thương Mại.

Trong giai đoạn hội nhập – phát triển kinh tế như hiện nay, vai trò của nguồn nhân lực trở lên quan trọng hơn hết. Nhân lực trở thành tài sản quý giá nhất, là yếu tố quyết định sự tồn tại và thành công của công ty. Vì vậy, quản trị nhân lực sao cho hiệu quả là một vấn đề cấp thiết đối với hầu hết các công ty. Nhận thức được điều đó, công ty TNHH TM Hùng Nguyên đã chú trọng, quan tâm đến quản lý và phát triển nguồn nhân lực nhằm giữ vững vai trò chủ đạo cũng như phát huy năng lực sáng tạo của đội ngũ cán bộ công nhân viên. Sự thay đổi mạnh mẽ, thường xuyên của môi trường, tính chất của sự cạnh tranh và hội nhập yêu cầu phải có nhiều chính sách và giải pháp phù hợp nhằm quản lý nhân lực một cách hiệu quả. Vấn đề tìm ra biện pháp hoàn thiện công tác quản trị nhân lực có ý nghĩa quan trọng bảo đảm sự tồn tại, duy trì và nâng cao năng lực cho công ty.

Trong giai đoạn 2019 – 2021, công ty TNHH TM Hùng Nguyên đã từng bước cải thiện công tác sử dụng nguồn nhân lực như: (1)xây dựng kế hoạch công tác quản lý; đào tạo, bồi dưỡng và sử dụng nhân lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của công ty; (2)kịp thời điều động, luân chuyển vị trí nhân viên phù hợp để đảm bảo tốt công tác sử dụng nguồn nhân lực; (3)coi trọng công tác tuyển chọn bồi dưỡng cho nhân viên đảm bảo chất lượng;. Tuy nhiên công tác quản lý nhân sự tại công ty còn tồn tại một số vấn đề như: (1)Quy trình tuyển dụng chưa thực sự hiệu quả; (2)hiệu quả công tác đào tạo còn thấp; (3)Công tác đãi ngộ chưa khuyến khích được người lao động; (4)Chưa xây dựng được bản mô tả công việc.

Trong thời gian tới, để góp phần nâng cao hiệu quả công tác sử dụng nguồn nhân lực, công ty cần tập trung vào các giải pháp như: (1)Nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn nhân lực thông qua công tác tuyển dụng; (2)Nâng cao hoạt động đãi ngộ; (3)Tăng cường công tác kỷ luật trong công ty; (4) Hoàn thiện công tác đánh giá thành tích công việc.

Trong thời gian thực tập tại công ty TNHH TM Hùng Nguyên, đã giúp em có thêm nhiều kiến thức thực tế trong hoạt động kinh doanh, em đã vận dụng được một số kiến thức đã học ở trường để nghiên cứu công tác quản trị nhân lực của công ty làm cơ sở cho đề tài khóa luận của mình. Do quá trình tìm hiểu thực tế và trình độ bản thân còn nhiều hạn chế kinh nghiệm, kiến thức về thực tế tích lũy còn ít, một số thông tin và số liệu cần thiết bị hạn chế thời gian thu thập nên nguồn số liệu chỉ tương đối chính xác, chưa bao quát đầy đủ. Vì vậy, khóa luận tốt nghiệp của em không tránh khỏi những thiếu sót nhất định. Em rất mong nhận được những ý kiến đóng góp để đề tài của em được hoàn thiện hơn. Khóa luận: Biện pháp sử dụng nguồn nhân lực tại Cty Thương Mại.

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY:

===>>> Khóa luận: Sử dụng nguồn nhân lực tại công ty Thương Mại

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] ===>>> Khóa luận: Biện pháp sử dụng nguồn nhân lực tại Cty Thương Mại […]

1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0877682993