Khóa luận: Chất lượng dịch vụ ăn uống tại nhà hàng Seafood

Đánh giá post

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Khóa luận: Chất lượng dịch vụ ăn uống tại nhà hàng Seafood hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Một số giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ ăn uống tại nhà hàng Seafood dưới đây chắc chắn sẽ giúp cho các bạn học viên có cái nhìn tổng quan hơn về đề tài sắp đến.

LỜI MỞ ĐẦU

1. Lý do chọn đề tài:

Theo tháp nhu cầu của Maslow, ăn uống là một trong những nhu cầu cơ bản giúp con người tồn tại và phát triển. Mặt khác, dịch vụ ăn uống có vai trò hết sức quan trọng đến phát triển của du lịch, đó cũng là yếu tố cấu thành tài nguyên du lịch nhân văn.

Ngày nay trong xu thế hội nhập và phát triển kinh tế thế giới thì du lịch đóng một vai trò rất quan trọng trong tiến trình thúc đẩy kinh tế xã hội của đất nước. Việt Nam trong mắt bạn bè thế giới được coi là một điểm đến lý tưởng, hấp dẫn không chỉ là những cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn mà còn có nền văn hóa đậm đà giàu bản sắc dân tộc, con người thân thiện, văn hóa ẩm thực hấp dẫn, luôn đem lại ấn tượng đẹp khó phai trong khách du lịch. Khi tham gia vào dịch vụ ăn uống khách hàng thường quan tâm đến vấn đề giá cả và chất lượng dịch vụ. Do sự phát triển của nền kinh tế nói chung thu nhập của người dân tăng cao nên nhu cầu chất lượng dịch vụ ăn uống xu hướng tăng cao và ít phụ thuộc vào yếu tố giá cả. Doanh nghiệp kinh doanh ăn uống cần càng phải nỗ lực nâng cao chất lượng dịch vụ ăn uống hơn nữa để không ngừng đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng, đáp ứng yêu cầu chất lượng cao của dịch vụ ăn uống. Khóa luận: Chất lượng dịch vụ ăn uống tại nhà hàng Seafood.

Ngành kinh doanh nhà hàng – khách sạn của Việt Nam còn khá non trẻ, các doanh nghiệp kinh doanh phải đương đầu với những khó khăn, thử thách ngày càng nhiều. Hoàn thiện cơ cấu tổ chức, nâng cao hiệu quả kinh doanh, nâng cao chất lượng dịch vụ là các bước đi, các tiền đề quan trọng giúp ngành kinh doanh Nhà hàng – Khách sạn của Việt Nam trở nên vững mạnh, vươn xa ra thế giới và giới thiệu đến du khách thế giới về nền văn hóa của Việt Nam.

Chính vì vai trò quan trọng này của chất lượng dịch vụ nên em quyết định chọn đề tài khoá luận tốt nghiệp của mình là “MỘT SỐ GIẢI PHÁP NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG DỊCH VỤ ĂN UỐNG TẠI NHÀ HÀNG SEAFOOD” với hy vọng vận dụng được những kiến thức đã học và những trải nghiệm thực tế trong đợt thực tập vừa qua để phân tích, đánh giá thực trạng về chất lượng phục vụ, từ đó đề xuất ra một số giải pháp để nâng cao chất lượng dịch vụ của nhà hàng, góp phần thu hút khách và nâng cao lợi nhuận cho nhà hàng.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Bảng Giá Viết Thuê Khóa Luận Ngành Du Lịch

2. Mục tiêu nghiên cứu:

Với những nền tảng kiến thức được nhà trường cung cấp trong 4 năm học kết hợp với những số liệu và thực tế tìm hiểu, quan sát được trong quá trình thực tập tại nhà hàng Seafood, em thực hiện báo cáo này với mục đích sau:

Kiểm tra bằng thực nghiệm những kiến thức mình đã được học tập, nghiên cứu trong thời gian học tập tại trường.

Phân tích những điểm mạnh cũng như những điểm còn hạn chế của dịch vụ ăn uống tại đây.

Đánh giá đúng thực trạng chất lượng dịch vụ ăn uống tại nhà hàng Seafood và tìm ra những vấn đề còn tồn tại trong chất lượng dịch vụ của nhà hàng để từ đó đưa ra một số giải pháp, kiến nghị nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ ăn uống của nhà hàng.

3. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu: Khóa luận: Chất lượng dịch vụ ăn uống tại nhà hàng Seafood.

Đối tượng nghiên cứu của đề tài là chất lượng dịch vụ ăn uống tại nhà hàng Seafood bao gồm quy trình phục vụ ăn uống, chất lượng và chủng loại sản phẩm ăn uống của nhà hàng mang lại cho khách hàng và các nhân tố ảnh hưởng đến chất lượng dich vụ tại nhà hàng Seafood.

Phạm vi nghiên cứu của đề tài: đề tài được nghiên cứu tại nhà hàng Seafood.

4. Phương pháp nghiên cứu:

Báo cáo có sử dụng những phương pháp sau:

Khoá luận sử dụng phương pháp thu thập và xử lý tài liệu : Đây là phương pháp mà người viết sử dụng trong khoá luận trên cơ sở thu thập tài liệu từ nhiều nguồn, lĩnh vực khác nhau có liên quan tới đề tài nghiên cứu. Người viết xử lý, chọn lọc để có những kết luận cần thiết, có cái nhìn khái quát về vấn đề.

Phương pháp thực địa, điền dã : Để hoàn thành đề tài khoá luận này, em đã tiến hành khảo sát thực tế, và thực tập tại nhà hàng Seafood. Qua quá trình thực tập tại nhà hàng em đã được trực tiếp tham gia vào quá trình phục vụ, thu thập được các số liệu cụ thể về thực trạng ăn uống tại nhà hàng nhằm có được nguồn tư liệu phục vụ cho đề tài nghiên cứu của mình.

Phương pháp điều tra xã hội học : Đây là phương pháp mà người viết tiến hành điều tra thông hệ thống các bảng hỏi được gửi cho khách qua quá trình thực tập tại nhà hàng. Qua đó giúp người viết có điều kiện đối chiếu, bổ sung nhiều thông tin cần thiết mà các phương pháp không thể cung cấp, hoặc cung cấp chưa thể chính xác, góp phần làm kế quả mang tính xác thực. Trên cơ sở đó, người viết đưa ra những giải pháp hợp lý và khả thi

5. Kết cấu của khóa luận tốt nghiệp: bao gồm 3 chương:

 • Chương 1: Cơ sở lý luận về chất lượng dịch vụ ăn uống
 • Chương 2: Thực trạng chất lượng dịch vụ ăn uống tại nhà hàng Seafood
 • Chương 3: Một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ ăn uống ở nhà hàng Seafood

CHƯƠNG 1. CƠ SỞ LÝ LUẬN VỀ CHẤT LƯỢNG DỊCH VỤ ĂN UỐNG Khóa luận: Chất lượng dịch vụ ăn uống tại nhà hàng Seafood.

1.1. CƠ SỞ LÝ LUẬN VỀ KINH DOANH NHÀ HÀNG

1.1.1. Khái niệm nhà hàng và kinh doanh nhà hàng

Theo thông tư số 18/1999/TT-BTM ngày 19/05/1999 của bộ thương mại về việc hướng dẫn điều kiện kinh doanh nhà hàng ăn uống, quán ăn bình dân thì:

Nhà hàng ăn uống là cơ sở chế biến và bán các sản phẩm ăn uống có chất lượng cao, có cơ sở vật chất, trang thiết bị và phương thức phục vụ tốt, đáp ứng được nhu cầu của mọi đối tượng nhà hàng.”

Nhà hàng là nơi cung cấp dịch vụ ăn uống cho thực khách. Hay nói cách khác là nơi bán thức ăn và nước uống cho những người có nhu cầu. Đã được gọi là nhà hàng thì phải đảm bảo các tiêu chí sau đây phải đạt được một đẳng cấp nhất định: Chất lượng thức ăn và nước uống (Food & Beverage), menu tương đối đa dạng, đồng phục nhân viên tươm tất, nhân viên phục vụ chuyên nghiệp, vệ sinh an toàn thực phẩm, trang thiết bị tốt….Với nhu cầu ngày càng đa dạng thì một số nhà hàng còn tổ chức tiệc, hội nghị, hội thảo, sự kiện, các cuộc họp….cho khách hàng”. Ngoài ra thực khách còn xem nhà hàng là nơi để gặp gỡ bạn bè, người thân, tiếp đón đối tác làm ăn, trao đổi công việc (trích từ “Giáo trình Quản lý nhà hàng và Bar”, Nguyễn Duy Anh Kiệt)

Kinh doanh nhà hàng thực hiện nhiệm vụ bán các sản phẩm thuộc ngành và lĩnh vực khác của nền kinh tế quốc dân như nông nghiệp, công nghiệp chế biến, viễn thông, ngân hàng… Bản chất ngành kinh doanh nhà hàng luôn tồn tại song hành 2 quá trình: sản xuất và tiêu thụ dịch vụ. Góp phần thúc đẩy nền kinh tế quốc gia và nền kinh tế thế giới phát triển.

Việc sản xuất và cung ứng dịch vụ ăn uống là hoạt động cơ bản nhất trong tổ chức kinh doanh nhà hàng. Các nhà kinh doanh tìm mọi biện pháp để thu hút khách, kéo dài thời gian khách lưu lại nhà hàng để có thể tiêu thụ một khối lượng hàng hóa lớn nhất, một mặt nâng cao doanh thu, mặt khác tăng cường danh tiếng, uy tín của nhà hàng, tăng lợi nhuận. Từ hoạt động này, thực hiện xuất khẩu tại chổ các sản phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao.

1.1.2. Đặc điểm về kinh doanh nhà hàng Khóa luận: Chất lượng dịch vụ ăn uống tại nhà hàng Seafood.

1.1.2.1. Đặc điểm về lao động

Đội ngũ độ tuổi lao động trẻ trong nhà hàng là 20 – 30 tuổi vì phải chịu một áp lực công việc rất nặng, cường độ lao động liên tục. Các bộ phận đảm nhận chức vụ và công việc khác nhau không thể thay thế cho nhau được. Đội ngũ nhân viên có trình độ chuyên môn cao, nắm được kỹ năng phục vụ bàn. Kỹ năng giao tiếp tốt, yêu nghề, trung thực, thật thà, nhanh nhẹn trong công việc. Ngoại hình dễ nhìn, có sức khỏe tốt.

1.1.2.2. Đặc điểm về đối tượng

Đối tượng phục vụ của nhà hàng có nhiều loại, mỗi khách hàng có đặc điểm về tâm lý riêng, khẩu vị ăn uống, trình độ văn hóa, địa vị xã hội khác nhau. Do đó để phục vụ tốt thực khách, nhà hàng phải tiến hành tìm hiểu thói quen, tập quán cũng như khẩu vị ăn uống của khách hàng. Trong một phòng ăn có người cần sự sang trọng, người cần bình dân. Do đó người phục vụ vừa có tính sang trọng vừa để tự nhiên cho khách hàng.

1.1.2.3. Đặc điểm về môi trường phục vụ

Môi trường phục vụ trong nhà hàng là môi trường tiếp xúc trực tiếp với khách nên áp lực công việc rất lớn. Một lời khen có thể làm cho nhân viên phục vụ tốt hơn, ngược lại một lời chê sẽ làm nhân viên lúng túng. Do đó, môi trường phục vụ phải dễ chịu, thoải mái nhằm đem lại hiệu quả cao trong công việc. Khách hàng có thể đi riêng lẻ hoặc đi theo đoàn, có thể ở lại trong thời gian ngắn hay thời gian dài. Do đó, nhân viên phục vụ phải có tính kiên nhẫn, dẻo dai trong công việc. Môi trường nhà hàng phải ấm cúng tạo cảm giác thoải mái cho khách hàng. Khóa luận: Chất lượng dịch vụ ăn uống tại nhà hàng Seafood.

1.1.2.4. Đặc điểm về món ăn

Sản phẩm trong nhà hàng phải đa dạng không ấn định về số lượng sản phẩm bán cũng như là chủng loại, tùy theo khả năng của nhà hàng có thể ấn định chủng loại sản phẩm.

Tính không đồng nhất về sản phẩm và dịch vụ cung ứng do ngoại cảnh tác động:

 • Thứ nhất: Do nhân viên tiếp xúc
 • Thứ hai: Do đầu bếp
 • Thứ ba: Do chính bản thân khách hàng.

Vì vậy, nhân viên phục vụ trong nhà hàng ngoài việc trang bị kiến thức của ngành thì cần phải có trình độ văn hóa và cách ứng xử giao tiếp tốt.

1.1.2.5.  Đặc điểm về kiến trúc và trang trí nội thất trong nhà hàng

 • Kiến trúc hiện đại phù hợp với tiệm ăn nhanh
 • Kiểu dân dã thích hợp kinh doanh ở vùng nghỉ mát, trên cao nguyên hoặc bìa rừng.
 • Kiểu cổ điển xây dựng ở trung tâm thành phố lớn hoặc nhà hàng trong khách sạn cao cấp.
 • Kiểu cổ đại là rập khuôn một phần mẫu kiến trúc lâu đài, thành quất phong kiến.
 • Kiểu nước ngoài: Theo kiểu Anh, Nhật, Trung Quốc…

1.2. CƠ SỞ LÝ LUẬN VỀ CHẤT LƯỢNG DỊCH VỤ ĂN UỐNG TRONG NHÀ HÀNG Khóa luận: Chất lượng dịch vụ ăn uống tại nhà hàng Seafood.

1.2.1. Khái niệm chất lượng dịch vụ ăn uống

Dịch vụ là kết quả mang lại nhờ lao động tương tác giữa người cung cấp và khách hàng, cũng như nhờ hoạt động của người cung cấp để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng (ISO 9004-2:1991)

Dịch vụ ăn uống là kết quả mang lại nhờ hoạt động tương tác giữa bộ phận cung cấp sản phẩm ăn uống và khách hàng nhằm thỏa mãn nhu cầu ăn uống của khách hàng. Hiện nay, cùng với xu hướng phát triển của nền kinh tế, ngành dịch vụ ngày càng phát triển, thì hoạt động kinh doanh ăn uống càng được mở rộng, không chỉ là chiều rộng mà còn phát triển chiều sâu, có kết hợp nhiều yếu tố tạo nên sự đồng thời có sự phối hợp nhiều bộ phận như bàn, bar, bếp, …

Dịch vụ ăn uống bao gồm nhận đặt chỗ, bố trí chỗ, chào đón khách,… nhằm cung ứng chất lượng phục vụ tốt nhất cho khách hàng. Trong quá trình cung ứng sự tương tác khách hàng với dịch vụ ăn uống là quan trọng quyết định chất lượng dịch vụ ăn uống.

Theo tiêu chuẩn ISO 8420 (TCVN 5814-94): “Chất lượng là toàn bộ những đặc trưng của một sản phẩm hoặc của một dịch vụ có khả năng làm thoả mãn những yêu cầu đã đặt ra hoặc tiềm ẩn ”.

Theo tiêu chuẩn của hệ thống quản lý chất lượng ISO 9000:2000: “ Chất lượng dịch vụ là mức độ của một tập hợp các đặc tính vốn có của một sản phẩm, hệ thống hoặc quá trình làm thoả mãn các yêu cầu của khách hàng và các bên có liên quan”.

Chất lượng dịch vụ ăn uống là mức độ phù hợp của dịch vụ ăn uống thỏa mãn các yêu cầu để ra hoặc định trước của khách hàng, là sự thoả mãn của khách hàng được xác định giữa chất lượng cảm nhận và chất lượng mong đợi.

1.2.2. Đặc điểm của dịch vụ ăn uống Khóa luận: Chất lượng dịch vụ ăn uống tại nhà hàng Seafood.

Dịch vụ ăn uống là một trong những dịch vụ cơ bản trong hoạt động kinh doanh của nhà hàng, khách sạn. nó mang đầy đủ các đặc điểm của ngành dịch vụ nói chung và có một số đặc điểm riêng khác biệt cơ bản sau:

Tính vô hình tương đối của dịch vụ ăn uống: dịch vụ có tính vô hình tương đối là một đặc điểm mang tính trừu tượng, thể hiện ở nhiều yếu tố cảm nhận, mùi vị, cảm xúc. Mỗi sản phẩm được khách hàng sử dụng thì mỗi người có sự đánh giá khác nhau. Bởi mỗi người đều có cảm nhận khác nhau, hay mức độ hài lòng của cá nhân là khác nhau. Do vậy việc đo lường chất lượng đối với yếu tố này là rất khó. Mặt khác, dịch vụ ăn uống còn có tính hữu hình bởi cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguyên vật liệu, món ăn, đồ uống,… đối với những yếu tố mang tính hữu hình thì việc kiểm tra, nâng cao chất lượng không quá khó.

Tính đồng thời của sản xuất và tiêu dùng: Dịch vụ ăn uống luôn diễn ra đồng thời giữa sản xuất và tiêu dùng. Khi khách hàng tới nhà hàng có nhu cầu và có yêu cầu cung cấp dịch vụ thì mới diễn ra việc sản xuất dịch vụ, họ là người tiêu dùng ngay dịch vụ. chính vì vậy mà khó kiểm tra chất lượng dịch vụ ăn uống. Một số trường hợp các món ăn có thể làm trước, nhưng dịch vu ăn uống mà khách tiêu dùng chỉ thực hiện khi có khách hàng tham gia đến cảm nhận dịch vụ.

Sự tham gia của khách hàng trong quá trình tạo dịch vụ ăn uống: Khách hàng vừa là người tiêu dùng cuối cùng nhưng cũng là yếu tố đầu vào để tạo ra sản phẩm dịch vụ. Khi có khách đến nhà hàng thì mới có hoạt động phục vụ khách từ khâu đón tiếp, xếp chỗ, nhận yêu cầu món ăn,… Do vây, khách hàng quyết định việc tạo ra sản phẩm dịch vụ ăn uống. Ngoài ra khách hàng còn tự lựa chọ cung cách phục vụ riêng theo yêu cầu riêng của mình. Khóa luận: Chất lượng dịch vụ ăn uống tại nhà hàng Seafood.

Tính không đồng nhất của dịch vụ ăn uống: Do dịch vụ nói chung và dịch vụ ăn uống nói riêng có mang tính cá nhân rất rõ rệt, mỗi người khi đến sử dụng dịch vụ tại nhà hàng là một con người có đặc điểm nhân khẩu học khác nhau như: độ tuổi, trình độ, khẩu vị, tâm lý, sở thích, … mang tính cá nhân nên rất khó đưa ra các tiêu chuẩn chung đánh giá chất lượng dịch vụ. Điều đó cho thấy không có sự đồng nhất nào trong trong cung ứng dịch vụ cho tất cả đối tượng, đó cũng là lý do khiến dịch vụ ăn uống trở nên đa dạng, nên việc nghiên cứu kỹ để nắm bắt được tâm lý và thói quen của khách hàng là một yếu tố quan trọng để tạo nên sự đa dạng của sản phẩm nhầm đáp ứng tối đa nhu cầu ăn uống ngày càng đa dạng của khách hàng trong hoạt động kinh doanh ăn uống. Đó cũng là nguyên nhân khiến dịch vụ khó kiểm tra chất lượng, vì vậy cần sản xuất sản phẩm dịch vụ theo đúng triết lý của ISO-9000: “Làm đúng ngay từ đầu là hiệu quả nhất”

Tính dễ hư hỏng và không cất trữ được dịch vụ ăn uống: Xuất phát từ nhiều đặc điểm, tính đồng thời giữa sản xuất và tiêu dùng của dịch vụ nên sản phẩm dịch vụ ăn uống không cất trữ được và rất dễ hư hỏng. Các nhà cung ứng không thể bán tất cả sản phẩm của mình ở hiện tại và càng không có cơ hội chuyển bán ở thời điểm sau.

Quyền sở hữu của dịch vụ ăn uống: Khi một dịch vụ được tiến hành không có quyền sở hữu nào được chuyển giữa người bán và người mua. Người mua chỉ nhận được quyền tham gia đối với tiến trình dịch vụ trong tương lai.

Một số đặc điểm riêng: Khóa luận: Chất lượng dịch vụ ăn uống tại nhà hàng Seafood.

Thời gian làm việc phụ thuộc vào thời gian tiêu dùng dịch vụ ăn uống của khách: Do tính đồng thời có mặt của người cung ứng và người tiêu dùng mà thời gian làm việc của nhân viên phục vụ thuộc vào thời gian khách đến và sử dụng dịch vụ. Một só nhà hàng thường bố trí nhân viên làm việc từ 10h đến 14h và từ 17h đến 22h để tiện phục vụ nhu cầu ăn uống của khách.

Món ăn cần trang trí đẹp mắt, đảm bảo thẩm mỹ, vệ sinh an toàn thực phẩm: Sản phẩm chính của dịch vụ ăn uống là đồ ăn, thức uống ngoài việc thỏa mãn nhu cầu sinh học để đảm bảo sự tồn tại và phát triển của con người còn được nâng lên thành nghệ thuật ẩm thực nên cầm đảm bảo tính thẩm mỹ. Bên cạnh đó để đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng thì vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm luôn chú trọng.

1.2.3. Những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ ăn uống

1.2.3.1. Vị trí, cơ sở vật chất kỹ thuật

Vị trí nhà hàng có ảnh hưởng rất lớn tới hiệu quả kinh doanh và khả năng thu hút khách. Những yếu tố sau đây có thể ảnh hưởng đến việc chọn địa điểm:

Tầm nhìn: Nhà hàng thường mở tại ngã tư nơi đông đúc để được nhiều người chú ý hơn là những nơi vắng vẻ ít người qua lại. Vì vậy nhà hàng cần phải tránh những địa điểm có tầm nhìn kém.

Khu vực giao thông: Cần xác định xem vị trí nhà hàng có thuận lợi trong việc đi lại hay không. Một khu vực có giao thông thuận lợi sẽ làm tăng lượng khách của nhà hàng.

Bãi đậu xe: Kinh tế ngày càng tăng số lượng nhà có ô tô riêng ngày càng nhiều, mọi người sẽ thất vọng khi chỗ đỗ xe bị hạn chế hoặc không có chỗ đỗ xe. Chính vì vậy chỗ đậu xe là rất quan trọng, trong trường hợp nếu không có bãi đỗ xe thì phải có đủ nhân viên để phục vụ khách đỗ xe vào vị trí mà nhà hàng thuê bãi đỗ. Khóa luận: Chất lượng dịch vụ ăn uống tại nhà hàng Seafood.

Cơ sở vật chất kỹ thuật cũng là một trong những chỉ tiêu quan trọng mang tính hữu hình làm căn cứ đánh giá chất lượng dịch vụ tại nhà hàng, cơ sở vật chất kĩ thuật có thể kể đến như : dụng cụ ăn uống, bàn, ghế, các loại khăn, hệ thống trang thiết bị điện, vật trang trí… Nếu nhà hàng có cơ sở vật chất tốt, trang bị hiện đại, kiến trúc hài hòa, không gian thoáng đãng sẽ góp phần không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ ăn uống. Nếu một nhà hàng có cơ sở vật chất kỹ thuật cũ kĩ, không đồng bộ, điều này ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng dịch vụ. Do vậy, nhà hàng cần thường xuyên chú ý kiểm tra chất lượng không ngừng cải tiến cơ sở vật chất kỹ thuật để nâng cao chất lượng dịch vụ ăn uống. Để đánh giá chất lượng cơ sở vật chất kĩ thuật trong nhà hàng có thể dựa trên các tiêu chí: Hệ thống trang thiết bị tiện nghi, trang thiết bị, môi trường xung quanh, vệ sinh, tính thẩm mỹ trong bài trí, cơ sở vật chất kỹ thuật phù hợp với mục đích sử dụng, đem lại sự thoải mái, hưng phấn cho khách hàng.

1.2.3.2. Nguồn nhân lực

Nhân lực là nguồn lực quan trọng của doanh nghiệp, là chủ thể của mọi hoạt động trong doanh nghiệp ấy. Đặc biệt, kinh doanh ăn uống là một lĩnh vực kinh doanh đòi hỏi rất nhiều lao động sống nhờ vậy mà dịch vụ ăn uống mang tính mềm dẻo. Chất lượng nguồn nhân lực còn thể hiện ở khả năng giao tiếp của nhân viên với khách, kỹ năng phục vụ, thái độ phục vụ nhiệt tình với khách. Chất lượng phục vụ đánh giá cao nếu nhân viên phục vụ hiểu khách có nhu cầu gì với các sản phẩm ăn uống. Phục vụ món ăn phù hợp cho khách, làm khách hài lòng, thoải mái sẵn sàng bỏ tiền để hưởng dịch vụ tại nhà hàng, như vậy chất lượng phục vụ mới được đánh giá cao. Nhân viên phục vụ không nhiệt tình, mắc phải nhiều sai sót, thái độ không thoải mái không tươi cười, chưa cần đánh giá chất lượng đồ ăn khách sẵn sàng đánh giá thấp chất lượng dịch vụ.

1.2.3.3. Thực đơn, chất lượng, chủng loại sản phẩm phục vụ ăn uống Khóa luận: Chất lượng dịch vụ ăn uống tại nhà hàng Seafood.

Thực đơn hay Menu là một bản liệt kê những món dự định sẽ phục vụ trong bữa ăn, bữa tiệc, liên hoan,…trên cơ sở tính toán khoa học nhằm đảm bảo số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất bữa ăn; đồng thời đáp ứng yêu cầu cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể và hợp khẩu vị người ăn.

Thông thường, thực đơn được chia thành 3 loại chính, đó là: thực đơn tự chọn (Buffet Menu), thực đơn theo món ăn (A La Carte Menu) và thực đơn theo bữa ăn (Set Menu hay Table D’ Hoote Menu). Xây dựng nhiều thực đơn khác nhau sẽ cho khách có nhiều lựa chọn khác nhau. Từ đó nâng cao chất lượng dịch vụ ăn uống trong nhà hàng.

Để có được một thực đơn tốt là rất quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng tới chất lượng dịch vụ của nhà hàng. Thực đơn càng phong phú, đa dạng, có nhiều món ngon của nhiều quốc gia, nhiều món đặc trưng của các vùng miền thì sẽ đáp ứng được nhu cầu của khách du lịch và cả khách trong nước. Như vậy khách hàng đến với nhà hàng sẽ cảm thấy hài lòng và họ sẽ đánh giá cao về chất lượng dịch vụ, sẽ thu hút được nhiều khách hơn tăng thu nhập cho nhà hàng.

Chất lượng và chủng loại sản phẩm ăn uống: Để có được một sản phẩm dịch vụ chất lượng cao thì chủng loại sản phẩm phong phú, đa dạng thôi là chưa đủ. Yêu cầu đặt ra là hàng hóa dịch vụ được sản xuất ra, được nhà hàng cung cấp phải đảm bảo về khối lượng, chất lượng, thời gian, địa điểm, các tiêu chuẩn vệ sinh, về độ an toàn và tiện lợi,… . Đặc biết là phải phù hợp thói quen tiêu dùng, tâm lý và sở thích của từng đối tượng khách. Chất lượng và chủng loại sản phẩm dịch vụ ăn uống có ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của nhà hàng. Khóa luận: Chất lượng dịch vụ ăn uống tại nhà hàng Seafood.

1.2.3.4. Quy trình phục vụ

Doanh nghiệp cần phải có quy trình phục vụ một cách chuẩn mực và quản lý tốt những vẫn đề có thể xảy ra làm ảnh hưởng tới quy trình phục vụ của các bộ phận kinh doanh trong nhà hàng. Nhờ đó mà nhà hàng thiết lập một quy trình phục vụ phù hợp với các yêu cầu đòi hỏi của thị trường khách hàng mục tiêu.

Quy trình phục vụ bao gồm các giai đoạn, các bước để nhân viên có thể phục vụ khách hàng tốt nhất. Tổ chức quy trình phục vụ tốt thì nhân viên làm việc với phong cách phục vụ chuyên nghiệp và hiệu quả hơn, tránh được những sai sót trong khi phục vụ. Khách hàng thấy được nhân viên phục vụ theo một quy trình như thế sẽ đánh giá cao chất lượng phục vụ.

1.2.3.5. Giải quyết các ý kiến của khách hàng

Bất cứ lúc nào khi người khách phàn nàn, người phục vụ phải chú ý lắng nghe một cách cẩn thận những lời phàn nàn. Người phục vụ phải lặp lại những dữ kiện bằng một sự tóm tắt và chính xác. Bất kỳ ai sai thì người phục vụ phải tỏ ra một sự hối tiếc thật sự về những điều nhà hàng làm. Những gì xảy ra kế đó phụ thuộc vào tài trí của nhà hàng có liên quan đến sự phàn nàn của khách.

Giải quyết ý kiến khách hàng nhanh chóng là điều cần thiết vì xây dựng hình ảnh một nhà hàng chuyên nghiệp quan trọng hơn là xác định xem lời phàn nàn của khách là đúng hay sai. Khi cả hai bên không đưa ra một tiếng nói chung sẽ dẫn đến kiện tụng là tốn thời gian của hai bên. Vì vậy, cần phải trả lời phàn nàn của khách càng nhanh càng tốt, như vậy sẽ nâng cao hình ảnh của nhà hàng lên. Khóa luận: Chất lượng dịch vụ ăn uống tại nhà hàng Seafood.

Nhà hàng có thể nhận được những lời khiếu nại, phàn nàn từ khách hàng qua đó nhà hàng sẽ hiểu được những nguyên nhân khiến khách hàng không được hài lòng và đó sẽ là cơ hội để cải tiến dịch vụ của nhà hàng để khách hàng được hài lòng hơn.

1.2.3.6. Chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm

Vấn đề chất lượng vệ sinh đang là vấn đề được quan tâm hàng đầu vì có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của khách hàng. Đảm bảo việc vệ sinh sạch sẽ cả trong và ngoài phòng ăn sẽ tạo cho khách hàng cảm giác yên tâm khi đến ăn uống: thực phẩm chế biến món ăn phải đảm bảo vệ sinh và còn thời gian sử dụng, vệ sinh sạch sẽ phòng ăn và các loại dụng cụ ăn uống,…

Chỉ tiêu vệ sinh không chỉ bao gồm vệ sinh phòng tiệc và xung quanh phòng tiệc mà còn rất nhiều yếu tố khác như vệ sinh dụng cụ phục vụ ăn uống, vệ sinh cá nhân con người, vệ sinh an toàn thực phẩm

Tổng thể những yếu tố đó tạo nên sự an toàn hay là không an toàn cho khách hàng, điều đó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ và tính mạng của khách nếu như vệ sinh thực phẩm không được tốt. Chính vì vậy, các doanh nghiệp nhà hàng phải chú ý quan tâm đến từng chỉ tiêu và không được xem thường chỉ tiêu nào. Cố gắng giám sát kiểm tra, đôn đốc từng bộ phận làm tốt công việc của mình Khóa luận: Chất lượng dịch vụ ăn uống tại nhà hàng Seafood.

Do đó, cần tuân thủ các nguyên tắc chế biến thực phẩm sau:

Đảm bảo đủ nước sạch: cần có đủ nước để rửa sạch nguyên liệu thực phẩm rau quả, cá, thịt..; vệ sinh cá nhân tắm, rửa tay…; vệ sinh máy móc, nhà xưởng, dụng cụ thiết bị…Nhưng nếu đủ nước mà chất lượng nước không sạch thì thực phẩm chế biến sẽ không sạch, có nguy cơ gây ngộ độc. Vì vậy nước được sử dụng trong cơ sở thực phẩm phải là nước sạch.

Lựa chọn nguyên liệu tươi, sạch, an toàn: Để chọn được nguyên liệu tươi, sạch, an toàn phải tuân theo nguyên tắc chính sau:

Mua thực phẩm rõ nguồn gốc, ở những nơi tin cậy đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm;

Đảm bảo thực phẩm tươi tốt, bao bì nguyên vẹn, có nhãn hiệu đầy đủ;

Nơi bày bán sạch sẽ, xa nguồn ô nhiễm.

Không sử dụng các chất phụ gia ngoài danh mục quy định của bộ y tế: thực hiện theo Quyết định số 3742/2001/QĐ- BYT ngày 21/8/2001 của bộ y tế. Nếu có nhu cầu sử dụng, cần xem kỹ nhãn về công dụng, liều dùng, hạn sử dụng hoặc hỏi ý kiến cán bộ kỹ thuật thực phẩm.

Thực hiện ăn chín uống sôi, ngâm, rữa kỹ rau quả ăn sống: Để đảm bảo các vi sinh vật gây ngộ độc không nhiễm từ thực phẩm sống sang chín, từ thực phẩm dơ sang sạch và từ thực phẩm cũ sang mới cần lưu ý như sau:

Dụng cụ như dao, thớt, thau, chậu.. dùng để chế biến thực phẩm chín cần riêng biệt với thực phẩm sống.

 • Vật dụng chứa đựng, bao gói và bảo quản như hộp tủ lạnh….thực phẩm chín cần riêng biệt với thực phẩm sống.
 • Không để lẫn và dùng chung dụng cụ sống và chín, thực phẩm chưa xử lý còn dơ chung với thực phẩm sạch để tránh tái nhiễm.
 • Không trộn lẫn thực phẩm cũ và thực phẩm mới.Thực phẩm cũ cần kiểm tra để riêng và hâm kỹ trước khi dùng lại
 • Không dùng tay để bốc thức ăn chín, phải dùng găng tay hoặc dụng cụ riêng để gắp thức ăn chín.

Bảo quản thực phẩm hợp vệ sinh, giữ vệ sinh nơi chế biến thực phẩm, xử lý chất thải: thùng chứa rác hợp vệ sinh, nắp luôn đậy kín, để xa nơi chế biến và phòng ăn. Thức ăn thừa không được vương vãi rò rỉ, phải có thùng rác chứa đựng. Cống rảnh kín, thông thoát, không ứ đọng, có lưới chắn rác, chuột. Khóa luận: Chất lượng dịch vụ ăn uống tại nhà hàng Seafood.

Đảm bảo vệ sinh người làm dịch vụ chế biến

Khám sức khỏe định kỳ : Theo quy định của bộ y tế, người chế biến kinh doanh dịch vụ thực phẩm khi mắc bệnh lao, viêm mũi, viêm họng mủ, mụn nhọt, các bệnh ngoài da, da liễu, viên gang siêu vi, tiêu chảy thì không được trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm hoặc bao gói.

Vệ sinh cá nhân: Người chế biến phải giữ gìn vệ sinh cá nhân tốt, ăn mặc sạch sẽ. Nên mặc áo quần chuyên dụng, phải mang tạp dề, khẩu trang, mũ găng tay. Rửa tay đúng cách ít nhất 20 phút trước khi tiếp xúc với thực phẩm, sau khi đi vệ sinh, xì mũi,hút thuốc, tiếp xúc với chất bẩn..

Học tập kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm: Biết được các nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm và biện pháp phòng ngừa. Biết được cách lựa chọn, chế biến và bảo quản thực phẩm sao cho tốt, ngon, vệ sinh, an toàn. Biết giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh trong quá trình chế biến để tránh lây truyền bệnh cho người khác cũng như nhiễm vào thực phẩm chế biến.

1.2.3.7. Các yếu tố khác

Ngoài các yếu tố trên thì chất lượng dịch vụ ăn uống còn bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố khác như: khí hậu, thời tiết, môi trường xung quanh…

Tất cả những yếu tố trên góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ, góp phần thu hút khách hàng, nâng cao hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.

1.2.4. Nâng cao chất lượng dịch vụ ăn uống trong nhà hàng

1.2.4.1. Khái niệm

Theo TCVN ISO 9001:1996, cải tiến chất lượng dịch vụ là những hoạt động được tiến hành trong toàn bộ tổ chức nhằm nâng cao hiệu quả và hiệu xuất của hoạt động và quá trình để tạo thêm lợi ích cho cả tổ chức và khách hàng của tổ chức đó.

Theo Masaaki Imai chủ tịch công ty tư vấn quản lý Cambridge, cải tiến chất lượng là lỗ lực không ngừng nhằm không những duy trì mà còn nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm Khóa luận: Chất lượng dịch vụ ăn uống tại nhà hàng Seafood.

Nâng cao chất lượng sản phẩm ăn uống là những hoạt động tiến hành trong bộ phận kinh doanh ăn uống nhằm nâng cao hiệu quả, hiệu suất của hoạt động và quá trình cung ứng dịch vụ ăn uống, nâng cao và cải tiến chất lượng dịch vụ nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách, tăng thêm uy tín, vị thế cho doanh nghiệp và lợi ích của khách hàng.

1.2.4.2. Nội dung

Theo các nghiên cứu cho thấy, chất lượng dịch vụ là yếu tố hàng đầu để thu hút và chinh phục khách hàng của doanh nghiệp. Vì vậy để nâng cao chất lượng dịch vụ ăn uống ngoài việc duy trì dịch vụ cần phải nâng cao cải tiến chất lượng dịch vụ để theo kịp xu hướng phát triển của thị trường.

Duy trì chất lượng dịch vụ ăn uống là việc đảm bảo chất lượng sản phẩm cho phép người tiêu dùng tin tưởng mua và sử dụng trong thời gian dài, thỏa mãn tối đa nhu cầu của người tiêu dùng

Trên cơ sở tìm hiểu kinh nghiệm của nhiều doanh nghiệp thực hiện chương trình cải tiến chất lượng dịch vụ theo các bước sau:

 1. Cam kết với ban quản lý: Yêu cầu của việc cải tiến chất lượng dầu tiên phải được thảo lụân với các thành viên của ban quản lý và các thành viên cam kết thực hiện việc cải tiến chất lượng dịch vụ ăn uống. Điều đó nâng mức nhận thức và quan tâm về chất lượng ở mức cao nhất, đảm bảo sự hợp tác của tất cả mọi người.
 2. Thành lập nhóm cải tiến chất lượng: Yêu cầu của việc cải tiến chất lượng đầu tiên phải được thảo lụân với các thành viên của ban quản lý và các thành viên cam kết thực hiện việc cải tiến chất lượng dịch vụ ăn uống. Điều đó nâng mức nhận thức và quan tâm về chất lượng ở mức cao nhất, đảm bảo sự hợp tác của tất cả mọi người.
 3. Đo lường chất lượng: Yêu cầu của việc cải tiến chất lượng dầu tiên phải được thảo lụân với các thành viên của ban quản lý và các thành viên cam kết thực hiện việc cải tiến chất lượng dịch vụ ăn uống. Điều đó nâng mức nhận thức và quan tâm về chất lượng ở mức cao nhất, đảm bảo sự hợp tác của tất cả mọi người. Cần đảm bảo tính khách quan.
 4. Đánh giá chi phí của chất lượng: Trong kinh doanh ăn uống, việc cung cấp dịch vụ ăn uống cho khách cần đảm bảo chất lượng và cân đối chi phí và chất lượng nhằm đem lại sự hài lòng cho khách hàng và lợi nhuận cho doanh nghiệp mình.
 5. Sự nhận thức chất lượng: Các thông tin về chất lượng phải được công khai một cách thường xuyên nhằm kích thích các nhân viên nhận thức được tầm quan trọng của việc đảm bảo chất lượng dịch vụ ăn uống trong quá trình cung ứng cho khách. Cần cho nhân viên hiểu được cái giá phải trả cho việc không đảm bảo chất lượng. Đặc biệt tình trạng ăn uống ở nhà hàng phải luôn đảm bảo thông tin tới các giám sát, tiến hành thường xuyên liên tục giúp họ thay đổi thái độ về chất lượng và họ sẽ quan tâm tới việc quản lý chất lượng. Khóa luận: Chất lượng dịch vụ ăn uống tại nhà hàng Seafood.
 6. Hành động chính xác: Các thông tin về chất lượng phải được công khai một cách thường xuyên nhằm kích thích các nhân viên nhận thức được tầm quan trọng của việc đảm bảo chất lượng dịch vụ ăn uống trong quá trình cung ứng cho khách. Cần cho nhân viên hiểu được cái giá phải trả cho việc không đảm bảo chất lượng. Đặc biệt tình trạng ăn uống ở nhà hàng phải luôn đảm bảo thông tin tới các giám sát, tiến hành thường xuyên liên tục giúp họ thay đổi thái độ về chất lượng và họ sẽ quan tâm tới việc quản lý chất lượng.
 7. Thiêt lập phương trình không sai sót: Các thành viên trong nhóm chất lượng được lựa chọn để nghiên cứu khái niệm không sai sót và thực hiện chương trình đề ra, ý tưởng chính xác ngay từ bước đầu đến bước cuối cùng.
 8. Đào tạo huấn luyện về chất lượng: Đào tạo huấn luyện nhằm nâng cao kỹ nâng phục vụ của nhân viên, trình độ của quản lý.
 9. Ngày không sai hỏng: Là ngày làm việc không lỗi được chuẩn bị kỹ càng cả về hình thức lẫn nội dung. Trong ngày mọi cấp từ trên xuống dưới đều làm việc đúng theo quy định đúng theo quy định trước với hiệu quả cao nhất
 10. Xác lập mục tiêu: khuyến khích nhân viên xác lập mục tiêu cải tiến cho bản thân và nhóm của họ. Các giám sát viên nên giúp đỡ nhân viên lập ra các mục tiêu xác định có thể đo lường được
 11. Loại bỏ nguyên nhân sai hỏng: Nếu trong quá trình cung ứng dịch vụ vấn đề sai hỏng xảy ra thì những người chịu trách nhiệm sẽ được hỏi vấn đề mà theo họ dẫn đến sai hỏng và một biện pháp thích hợp để giải quyết các vấn đề, bất luận vấn đè xảy ra như thế nào cũng phải được lãnh đạo trả lời một cách nghiêm túc và có biện pháp giải quyết, khắc phục những sai hỏng càng nhanh càng tốt. Doanh nghiệp cần có chính sách, biện pháp khuyến khích và công nhận cho những người đã đạt được mục tiêu cải tiến nâng cao về chất lượng. Cần đánh giá công lao của mọi người một cách công khai , thẳng thắn, công bằng để mội nhân viên thấy được công sức mà họ bỏ ra đã được ghi nhận từ đó họ sẽ làm việc tốt hơn nữa góp phần vào sự phát triển của doanh nghiệp mình , khi đó chương trình cải tiến sẽ được tiếp tục.
 12. Sự công nhận: Cần đánh giá công lao của mọi người một cách công khai, thẳng thắn và công bằng
 13. Hội đồng chất lượng: Những người lãnh đạo nhóm chất lượng và các chuyên gia chất lượng gặp nhau thường xuyên để thảo luận trao đổi kinh nghiệm và đưa ra những nhận xét, trở ngại để cùng tìm biện pháp giải quyết. Có thể nói hội đồng chất lượng là nguồn thông tin tốt nhất về tình trạng thực hiện chương trình nâng cao chất lượng.
 14. Sự lặp lại: Hoạt động cung ứng dịch vụ ăn uống tại nhà hàng cần quay lại quy trình phục vụ nhằm tái tạo chu kỳ, bên cạnh đó nhà quản trị cần nghiên cứu một chương trình mới để tạo mới mẻ so với chương trình sau.

1.2.4.3. Ý nghĩa Khóa luận: Chất lượng dịch vụ ăn uống tại nhà hàng Seafood.

Đối với khách hàng: Việc nâng cao chất lượng sẽ làm thỏa mãn ngay từ đầu nhu cầu của khách. Khi sản phẩm dịch vụ vượt mức trông đợi của khách hàng sẽ khuyến khích khách hàng sử dụng sản phẩm dịch vụ nhiều lần hơn, ngoài ra họ sẽ tuyên truyền cho những người xung quanh.

Đối với doanh nghiệp: Muốn tồn tại và phát triển thì công việc quan trọng và hàng đầu là nâng cao chất lượng dịch vụ, để từ đó giữ vững được lòng tin của khách hàng thân thuộc và thu hút lượng khách hàng tiềm năng đến với doanh nghiệp. Đồng thời có thể cạnh tranh tốt với các đối thủ và giữ vững được uy tín và vị thế trên thị trường. Chất lượng dịch vụ giúp gia tăng lợi nhuận cho nhà hàng. Chất lượng dịch vụ cao giúp nhà hàng giữ chân khách hàng cũ, tạo ra nhiều khách hàng thân thiết và thu hút khách hàng mới, điều đó sẽ giúp nhà hàng giảm chi phí marketing, chi phí quảng cáo, tăng thị phần và duy trì tốc độ tăng trưởng. Chất lượng dịch vụ giúp tăng khả năng cạnh tranh và tăng giá bán hợp lý trên thị trường. Đặc điểm tâm lý của du khách là khi bỏ tiền ra họ mong muốn được nghĩ ngơi thư giản và hưởng những dịch vụ chất lượng cao hơn mức sinh hoạt hằng ngày. Nhiều nhà hàng đã coi việc nâng cao chất lượng sản phẩm của mình hơn so với đối thủ cạnh tranh là chiến lược để cạnh tranh trên thị trường, nâng cao chất lượng mà vẫn giữ được uy tín, danh tiếng, khẳng định vị thế trên thị trường về chất lượng và giá cả có nghĩa là nâng cao chất lượng, khả năng cạnh tranh trên thị trường. Nâng cao chất lượng dịch vụ sẽ giúp giảm thiểu chi phí kinh doanh cho nhà hàng. Chất lượng phục vụ được đảm bảo sẽ giảm khả năng mắc lỗi trong quá trình cung cấp dịch vụ giúp tối thiểu hóa các hao phí về thời gian và các chi phí cho hoạt động kiểm tra, giám sát, giảm các chi phí cho sửa chữa sai sót như chi phí đền bù thiệt hại cho khách, chi phí xử lý phàn nàn của khách… Chất lượng dịch vụ sẽ làm giảm các chi phí bất hợp lí về nhân lực vì những nhà hàng duy trì và đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt sẽ cung cấp cho người lao động môi trường làm việc tích cực, nhân viên có khuynh hướng gắn bó lâu dài và trung thành hơn với doanh nghiệp. Do đó hệ số luân chuyển lao động của nhà hàng sẽ giảm, chi phí cho việc tuyển mộ, lựa chọn lại nhân viên do sự xáo trộn giảm.

Đối với xã hội: Việc nâng cao chất lượng phục vụ là nâng cao được uy tín của nhà hàng đối với khách hàng, khi đã có chất lượng tốt thì nhà hàng sẽ hoạt động tốt và mang lại lợi nhuận cao hơn. Khi các doanh nghiệp kinh doanh phát triển tốt sẽ góp phần làm tăng trưởng kinh tế, đem lại thu nhập cho người lao động, cải thiện đời sống cho nhân dân, thu hút khách du lịch nước ngoài đến với Việt Nam, mở rộng đầu tư và phát triển hơn nữa ngành công nghiệp không khói trong thời gian sắp tới. Khóa luận: Chất lượng dịch vụ ăn uống tại nhà hàng Seafood.

1.2.5. Phương pháp đánh giá chất lượng dịch vụ ăn uống

Để đánh giá chất lượng dịch vụ ăn uống cần dựa trên nhiều yếu tố nhưng chủ yếu phụ thuộc vào ý kiến chủ quan của khách hàng. Có thể xem đây là một công việc rất khó khăn bởi đặc điểm của dịch vụ ăn uống là tính vô hình mà phải thông qua việc sử dụng nó người ta mới có thể đánh giá được, có không có tiêu chuẩn rõ ràng. Việc đánh gia chất lượng dịch vụ ăn uống tại nhà hàng có nhiều phương pháp đánh giá khác nhau. Trong kinh doanh ăn uống các doanh nghiệp thường sử dụng một số phương pháp sau:

 • Phương pháp đánh giá chất lượng dịch vụ ăn uống thông qua sự thoả mãn của khách hàng.
 • Phương pháp đánh giá chất lượng dịch vụ ăn uống qua các nhà cung cấp.
 • Phương pháp đánh giá chất lượng dịch vụ ăn uống qua các chuyên gia .
 • Phương pháp so sánh chất lượng dịch vụ ăn uống của doanh nghiệp mình với chất lượng dịch vụ ăn uống của các doanh nghiệp tốt nhất.
 • Phương pháp tham dự giải thưởng trong nước và quốc tế, hội chợ, triển lãm món ăn,…

Ở Việt Nam hiện nay, hầu như các doanh nghiệp kinh doanh nhà hàng thường sử dụng phương pháp đo lường chất lượng dịch vụ căn cứ vào sự thoả mãn chung của khách hàng. Hình thức chủ yếu của phương pháp này: phát phiếu điều tra, phóng vấn trực tiêp, đánh giá của khách hàng qua mạng internet, sổ đóng góp ý kiến. Trong các hình thức trên thì phát phiếu điều tra được sử dụng phổ biến và rộng rã hơn. Phương pháp này bao gồm các bước sau:

Sơ đồ. Mô hình đo lường căn cứ vào sự thoả mãn chung của khách hàng

Xác định mẫu điều tra

Thiết kế mẫu phiếu điều tra

Lập thang điểm

Phát phiếu điều tra

Thu phiếu điều tra cho điểm

Sử lý, phân tích số liệu

Kết luận

Tiểu kết chương 1

Chương 1 đã trình bày những cơ sở lý luận cho vấn đề nghiên cứu của khoá luận tốt nghiệp “MỘT SỐ GIẢI PHÁP NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG DỊCH VỤ ĂN UỐNG TẠI NHÀ HÀNG SEAFOOD”. Những khái niệm cơ bản về nhà hàng, hoạt động kinh doanh nhà hàng và những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ tại nhà hàng đã được nêu ra. Kinh doanh nhà hàng thực hiện nhiệm vụ bán các sản phẩm thuộc ngành và lĩnh vực khác của nền kinh tế quốc dân như nông nghiệp, công nghiệp chế biến, … Bản chất ngành kinh doanh nhà hàng luôn tồn tại song hành 2 quá trình: sản xuất và tiêu thụ dịch vụ. Góp phần thúc đẩy nền kinh tế quốc gia và nền kinh tế thế giới phát triển. Đồng thời chương 1 cũng đã trình bày những tiêu chí ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ để làm tiền đề cho chương 2 phân tích thực trạng tại nhà hàng. Khóa luận: Chất lượng dịch vụ ăn uống tại nhà hàng Seafood.

XEM THÊM NỘI DUNG TẠI ĐÂY:

==== >>>  Khóa luận: Nâng cao chất lượng dịch vụ ăn uống ở nhà hàng Seafood

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0877682993