Khóa luận: Đánh giá hoạt động marketing mix của công ty P&G

Đánh giá post

Khóa luận: Đánh giá hoạt động marketing mix của công ty P&G. Bạn đang là sinh viên của một trường đại học nào đó, bạn sắp sửa phải làm một bài khóa luận tốt nghiệp nhưng bạn lại gặp khóa khăn trong việc lựa chọn đề tài. Đừng quá lo lắng về vấn đề lựa chọn đề tài nào cho phù hợp với bài khóa luận tốt nghiệp của bạn nữa, vì tại đây Hỗ Trợ Viết Luận Văn đã chia sẻ đến các bạn sinh viên một đề tài khóa luận tốt nghiệp phù hợp với bạn đó là: Khóa Luận: Đánh giá hoạt động marketing mix của công ty P&G Việt Nam các bạn cùng tham khảo nhé.

1. Thành công của P&G Việt Nam và nhận diện cơ hội thị trường

1.1. Thành công của công ty P&G Việt Nam

1.1.1. Vị trí của P&G Việt Nam

Mặc dù cạnh tranh gay gắt trên thị trường, P&G Việt Nam vẫn đạt mức tăng trưởng cao, khoảng 30-35% hàng năm. Một số sản phẩm cũng giành được thị phần khá lớn, như nước xả Downy (36,1%), tã giấy Pampers (37,6%) và dầu gội (24,8%). Với đà tăng trưởng này, công ty hy vọng sẽ tiếp tục mở rộng kinh doanh tại Việt Nam và đưa vào thị trường các sản phẩm khác của P&G. Ngoài việc bán sản phẩm tại thị trường nội địa, P&G Việt Nam còn xuất khẩu một số sản phẩm sang các nước khác như Mỹ, Canada, EU, ASEAN, Úc, New Zealand, Ấn Độ và Nhật. Trong 13 năm xuất hiện tại thị trường Việt Nam, xuất khẩu chiếm 20% tổng doanh thu của công ty, ước tính khoảng 320 triệu đô-la Mỹ.

1.1.2. Đánh giá điểm mạnh và thành công của P&G Việt Nam

Trong hoạt động kinh doanh nói chung và hoạt động Marketing mix nói riêng P&G Việt Nam luôn thể hiện được các điểm mạnh:

 • Cơ cấu tổ chức chặt chẽ: các phòng ban trong công ty P&G Việt Nam có thể hỗ trợ và phối hợp hiệu quả với nhau trong công việc. Hệ thống thông tin nội bộ được tổ chức tốt, giúp cho sự truyền đạt thông tin được nhanh chóng và chính xác.
 • Đề cao yếu tố “con người”: Công ty luôn xem con người là tài nguyên quan trọng nhất với năm giá trị cơ bản: Kỹ năng lãnh đạo, trung thực, liêm chính, quyết thắng, tự chủ. Các nhân viên trong công ty đều có trình độ đại học trở lên và luôn được đào tạo để nâng cao năng lực. “Khóa luận: Đánh giá hoạt động marketing mix của công ty P&G”
 • Chất lượng sản phẩm cao: những sản phẩm sản xuất tại nhà máy của P&G Việt Nam đều đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế và có thể xuất sang những thị trường quy định rất nghiêm ngặt như Nhật Bản, Hàn Quốc…
 • Công nghệ sản xuất hiện đại: Các phân xưởng đều được trang bị dây chuyền sản xuất tự động, có thể hoạt động liên tục với công suất cao mà vẫn đảm bảo về an toàn lao động cũng như bảo vệ môi trường.
 • Hỗ trợ Nghiên cứu và phát triển (R&D): P&G Việt Nam được hỗ trợ mạnh từ tập đoàn P&G toàn cầu về các mặt nghiên cứu và phát triển, quảng cáo, các chiến lược chính sách, công nghệ, đào tạo nhân viên…
 • Có ấn tượng tốt với người tiêu dùng Việt Nam: Biểu tượng công ty P&G cùng các sản phẩm bột giặt Tide, xả vải Downy, mỹ phẩm Olay, xà bông CaMay…từ lâu luôn được người tiêu dùng Việt Nam biết đến và tín nhiệm. Theo thời gian, cùng những hoạt động cộng đồng rộng lớn P&G Việt Nam ngày càng có những ấn tượng tốt nhất với người tiêu dùng trong cả nước.

Những điểm mạnh trên đây đã làm nên thành công cho P&G Việt Nam trong suốt 13 năm hoạt động tại Việt Nam. Và song song với đó là sự vận dụng sáng tạo và linh hoạt Marketing mix vào trong hoạt động kinh doanh để tạo nên vị trí hàng đầu trong những doanh nghiệp thuộc ngành hàng hoá chất tiêu dùng ở Việt Nam.

Với chính sách sản phẩm rất phong phú, đa dạng, công ty luôn chú trọng phát triển sản phẩm mới phù hợp với người dân Việt Nam bên cạnh những thương hiệu nổi tiếng toàn cầu. Là một công ty đến từ Mỹ với những mặt hàng đẳng cấp quốc tế, nhưng sản phẩm của P&G vẫn không hề xa lạ với đông đảo người tiêu dùng Việt Nam. Hơn thế nữa, sản phẩm còn phản ánh được những nếp suy nghĩ, những thói quen, tình cảm, cách thức mua sắm của người tiêu dùng (ví dụ sản phẩm Rejoice nhung huyền hay Pantene giàu dưỡng chất giữ ẩm, trẻ trung…luôn đáp ứng được nhu cầu cho mái tóc đẹp của người phụ nữ Á Đông). Vì vậy sản phẩm của công ty luôn được hưởng ứng nhiệt tình và đón nhận rộng rãi. “Khóa luận: Đánh giá hoạt động marketing mix của công ty P&G”

P&G áp dụng một chính sách giá rất hợp lý cho nhiều đối tượng với những mức thu nhập khác nhau. Việt Nam có tốc độ đô thị hoá nhanh với 80 triệu dân là một thị trường tiêu thụ khổng lồ với tiềm năng rất lớn. Một chính sách giá toàn diện, bao quát hướng tới mọi đối tượng là yếu tố quyết định để tăng sức tiêu thụ cho sản phẩm. Xét về phương diện Marketing, những gì P&G có được hôm nay qua một hệ thống giá phong phú, phương pháp định giá linh hoạt, phù hợp với mọi đối tượng người tiêu dùng Việt Nam thuộc các phân khúc thị trường khác nhau là điều khẳng định cho những thành công trong chính sách giá nói riêng và chiến lược kinh doanh của công ty nói chung.

Bên cạnh đó P&G tổ chức một hệ thống phân phối rộng khắp, toàn diện với các cấp quản lý rất nhiều kinh nghiệm, am hiểu thị trường và lực lượng bán hàng được đào tạo thường xuyên giúp cho mạng lưới phân phối sản phẩm của công ty hoạt động rất tốt. Hệ thống phân phối được tổ chức theo mô hình phân phối dọc có quản lý, các nhà phân phối gắn bó chặt chẽ với hoạt động công ty, giúp công ty luôn kiểm soát được hiệu quả của việc phân phối sản phẩm.

Hoạt động xúc tiến và hỗ trợ kinh doanh trong các yếu tố cơ bản của Marketing mix, tuy không trực tiếp tạo ra doanh thu nhưng đã góp phần đắc lực giúp P&G Việt Nam thu hút được một lượng đông đảo người tiêu dùng. Hoạt động marketing được phát triển rất tốt vừa tập trung cho hoạt động marketing khách hàng, lẫn marketing cho người tiêu dùng, nhờ vậy công ty có thể phản ứng rất nhanh trước những thay đổi của thị trường.

Có thể nói, sự vận dụng một cách sáng tạo, linh hoạt các chính sách sản phẩm, giá cả, phân phối, và xúc tiến hỗ trợ kinh doanh trong Marketing mix, cùng với những điểm mạnh sẵn có, đã tạo nên thành công tốt đẹp cho P&G trong suốt 13 năm hoạt động tại Việt Nam và tương lai sẽ chào đón công ty những thành công to lớn hơn nữa.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Dịch Vụ Viết Thuê Khóa Luận

1.2. Nhận diện cơ hội thị trường “Khóa luận: Đánh giá hoạt động marketing mix của công ty P&G”

Trong bối cảnh mới của thị trường hàng tiêu dùng Việt Nam, có thể thấy được những cơ hội cho P&G như sau:

 • Việt Nam gia nhập WTO sẽ là thuận lợi cho công ty trong việc nhập nguyên liệu và xuất sản phẩm sang các nước trong khu vực. Hiện nay khoảng 30% số sản phẩm của công ty xuất khẩu sang các nước Asean, Mỹ, Úc, EU, Nhật Bản…
 • Quan hệ thương mại Việt Mỹ ngày càng mở rộng, phát triển, sẽ tạo thuận lợi lớn cho P&G Việt Nam mở rộng đầu tư và quy mô hoạt động trong hiện tại và tương lai, đồng thời những khoản đầu tư dài hạn của công ty hoàn toàn được đảm bảo.
 • Thị trường hàng tiêu dùng cao cấp ngày càng mở rộng: Đời sống người dân thành thị lẫn nông thôn đang ngày một cải thiện, thu nhập tăng, mức sống cao hơn, nảy sinh nhu cầu về những sản phẩm có chất lượng cao. Những mặt hàng cao cấp, như khăn giấy, tã giấy, nước xả làm mềm vải được sử dụng như một nhu cầu thiết yếu cho đại bộ phận người tiêu dùng Việt Nam.

2. Khó khăn tồn tại và hạn chế cần khắc phục “Khóa luận: Đánh giá hoạt động marketing mix của công ty P&G”

2.1. Những khó khăn tồn tại

Bên cạnh những cơ hội nhận diện từ thị trường là không ít các khó khăn còn tồn tại, nổi bật như:

 • Người tiêu dùng ngày càng ít trung thành với một nhãn hiệu nhất định do ngày càng có nhiều nhãn hiệu khác nhau, chủng loại sản phẩm đa dạng và thường xuyên đổi mới. Do đó mỗi công ty phải không ngừng thay đổi mẫu mã, cải tiến chất lượng thì mới đứng vững trên thị trường.
 • Các đối thủ cạnh tranh trong ngành hàng tiêu dùng xuất hiện ngày càng nhiều, trong đó có rất nhiều tập đoàn sản xuất hàng tiêu dùng lớn trên thế giới: Unilever, Kimbarley Clack, Colgate-Palmolive, Kao…
 • Unilever Việt Nam vẫn là đối thủ rất mạnh và đang ngày càng tập trung các nguồn lực để bảo vệ vị trí dẫn đầu của mình.
 • Trên thị trường luôn diễn ra cạnh tranh gay gắt giữa các công ty trong thu hút nguồn nhân lực có trình độ cao…

2.2. Hạn chế cần khắc phục “Khóa luận: Đánh giá hoạt động marketing mix của công ty P&G”

Cùng với những khó khăn tồn tại là rất nhiều hạn chế P&G Việt Nam cần khắc phục:

 • Sản phẩm của P&G Việt nam tuy đa dạng nhưng vẫn còn kém đối thủ cạnh tranh ngang tầm là Công ty Unilever Việt Nam. P&G Việt Nam có 3 nhãn hiệu về dầu gội, 1 nhãn hiệu bột giặt, 2 nhãn hiệu xà bông còn Unilever Việt Nam có đến 6 nhãn hiệu dầu gội (Sunsilk, Lux, Lifebouy, Dove, Organic, Clear), 2 nhãn hiệu bột giặt (Omo, Viso), 3 nhãn hiệu xà bông (Lifebouy, Lux, Dove) và mỗi nhãn hiệu lại có rất nhiều chủng loại phong phú phục vụ cho mọi đối tượng người tiêu dùng.
 • Đôi khi xảy ra tình trạng không đủ sản phẩm cung ứng cho thị trường do việc lập kế hoạch cung ứng chưa dự trù được những nhu cầu tăng đột biến của thị trường, hoặc do chưa cân đối giữa lượng sản phẩm xuất khẩu và lượng bán trong nội địa.
 • Còn thiếu thông tin cho khách hàng về các điểm phân phối, về sản phẩm và các chương trình khuyến mãi.

Qua Chương II, chúng ta thấy được thực trạng hoạt động Marketing mix của P&G Việt nam một cách hệ thống và toàn diện. Có thể nói, để tiếp tục phát triển với vị trí một trong những tập đoàn đa quốc gia hàng đầu về hàng tiêu dùng tại Việt Nam, công ty cần tiếp tục phát huy những điểm mạnh của mình về chất lượng sản phẩm, công nghệ, những hỗ trợ từ P&G toàn cầu… để tận dụng tốt nhất những cơ hội cũng như vượt qua những nguy cơ từ thị trường, đồng thời khắc phục những hạn chế còn tồn tại. Sang Chương III của khóa luận, tôi xin được trình bày những giải pháp nhằm hoàn thiện hoạt động Marketing mix của P&G Việt Nam dựa trên Định hướng phát triển của Công ty và những phân tích về Tình hình cạnh tranh trên thị trường Việt Nam. “Khóa luận: Đánh giá hoạt động marketing mix của công ty P&G”

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0877682993