Khóa luận: Giải pháp công tác quản trị kinh doanh của khách sạn

Đánh giá post

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Khóa luận: Giải pháp công tác quản trị kinh doanh của khách sạn hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: một số giải pháp chủ yếu nhằm hoàn thiện công tác quản trị kinh doanh của khách sạn Nam Cường Hải Dương dưới đây chắc chắn sẽ giúp cho các bạn học viên có cái nhìn tổng quan hơn về đề tài sắp đến.

3.1 Mục tiêu và định hướng hoạt động của khách sạn giai đoạn 2021 – 2025

3.1.1 Mục tiêu phát triển kinh doanh của khách sạn

Đứng trước sự cạnh tranh gay gắt của thị trường KDKS, để đảm bảo sự tồn tại và phát triển thì đòi hỏi phải có sự nỗ lực của bản thân khách sạn. Kết thúc năm 2021 khách sạn đã tổ chức tổng kết, phân tích đánh giá hoạt động kinh doanh của mình, đồng thời đưa ra những mục tiêu phát triển cho hoạt động kinh doanh hướng tới năm 2020.

Mục tiêu bao trùm mang tính tổng quát: Mở rộng quy mô khách sạn, nâng cấp số lượng buồng từ 157 lên 181 buồng. Đẩy mạnh phát triển hoạt động kinh doanh lưu trú, đồng thời mở thêm một số dịch vụ bổ sung để đáp ứng nhu cầu của khách hàng mục tiêu và thu hút thêm lượng khách trong địa bàn.

Không ngừng hoàn thiện nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ để khách sạn luôn là địa chỉ tin cậy của khách hàng trong và ngoài nước Khóa luận: Giải pháp công tác quản trị kinh doanh của khách sạn

Tiếp tục giữ vững lượng khách hàng truyền thống vì đây là nguồn khách chính của khách sạn và đối tượng khách này đã trung thành với khách sạn trong 15 năm qua. Hơn thế nữa các nhà quản trị còn chứng minh được rằng: Chi phí bỏ ra để giữ được một khách hàng truyền thống chỉ bằng 1/5 chi phí bỏ ra để thu hút một khách hàng mới.

 • Mở rộng thị trường thu hút khách hàng tiềm năng của khách sạn.
 • Nâng cao công suất sử dụng buồng
 • Đào tạo mới và đào tạo lại cho toàn bộ nhân viên trong khách sạn nhằm nâng cao trình độ tay nghề đặc biệt là trình độ ngoại ngữ.
 • Nâng cao trình độ quản lý đảm bảo tiêu chuẩn đặt ra của khách sạn.
 • Tiếp tục ổn định công tác nhân sự, tìm kiếm và thu hút người lao động có trình độ, năng lực và tâm huyết với nghề.
 • Tạo điều kiện cho mỗi bộ phận chủ động trong kinh doanh và phục vụ, phát huy tính sáng tạo trình độ chuyên môn nghiệp vụ của từng người.
 • Nâng cấp cơ sở vật chất kỹ thuật cho khách sạn.
 • Nâng cao mức thu nhập cho cán bộ công nhân viên.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Viết Thuê Khóa Luận Ngành Du Lịch

3.1.2 Định hướng phát triển của khách sạn giai đoạn 2021 – 2025. Khóa luận: Giải pháp công tác quản trị kinh doanh của khách sạn

Để đạt được mục tiêu đặt ra khách sạn Nam Cường Hải Dương đã xây dựng định hướng phát triển trong 5 năm tiếp theo như sau:

Xây dựng triết lý kinh doanh: Đây sẽ là phương châm chỉ đạo, ứng xử cho tất cả các tình huống quản trị trong quá trình lãnh đạo các hoạt động kinh doanh của khách sạn.

Xác định mục tiêu kinh doanh cần đạt được, xác lập các phương án thực thi mục tiêu kinh doanh đã lựa chọn.

 • Tổ chức triển khai, thực hiện các kế hoạch kinh doanh.
 • Phân tích dự báo từng loại thị trường, dịch vụ, lượng khách hàng.
 • Xây dựng các kế hoạch dài hạn, trung hạn, ngắn hạn và kế hoạch tác nghiệp.
 • Mở các lớp nâng cao trình độ ngoại ngữ cho nhân viên.
 • Mở rộng thêm các sản phẩm, dịch vụ.
 • Tăng cường mua sắm, đổi mới trang thiết bị, cơ sở vật chất kỹ thuật.
 • Với thị trường khách hàng truyền thống, khách sạn có những chế độ đãi ngộ chăm sóc thường xuyên để giữ vững được nguồn khách này.
 • Đẩy mạnh hoạt động quảng bá, tiếp thị hình ảnh khách sạn đến các nước có thị trường khách mục tiêu của khách sạn.

Chăm lo đời sống nhân viên, có chế độ đãi ngộ thưởng phạt công bằng để nhằm thu hút và giữ chân những nhân viên giỏi, đặc biệt là nhân viên có trình độ ngoại ngữ. Khóa luận: Giải pháp công tác quản trị kinh doanh của khách sạn

3.2 Một số giải pháp nâng cao hiệu quả quản trị kinh doanh cho khách sạn

3.2.1 Hoàn thiện công tác quản trị kinh doanh lưu trú

Có 3 bộ phận chính:

Với bộ phận tiền sảnh: Đây là bộ phận đóng vai trò quan trọng và cũng là bộ mặt cho việc lựa chọn cơ sở lưu trú của khách sạn, vì khách hàng lưu trú ở đây là khách công vụ, chuyên gia của các khu công nghiệp, mà thường sẽ là người nước ngoài, cung đường di chuyển của họ rất phức tạp khó kiểm soát. Dịch bệnh Covid-19 vẫn còn đang căng thẳng, mặc dù hiện tại đã có vắc xin nên không thể chủ quan hay lơ là việc phòng chống dịch bệnh, cần nâng cao ý thức cho bộ phận lễ tân, khử khuẩn, khai báo y tế đầy đủ, thực hiện 5S do chính phủ đưa ra. Khi đủ điều kiện mới cho khách hàng lưu trú. Vì là khách nước ngoài là chủ yếu thì sẽ cần nâng cấp trình độ ngoại ngữ cho nhân viên, để có thể trao đổi thông tin với khách hàng, tạo cảm giác chuyên nghiệp cho khách sạn, ưu tiên là tiếng anh, rồi sau đó là tiếng Trung, Nhật Bản bởi lượng khách sử dụng những ngôn ngữ đó chiếm tỷ trọng lớn trong lưu trú khách sạn

Với bộ phận quản gia: Trong kinh doanh lưu trú thì số lượng lao động bộ phận quản gia lại chiếm số đông nhất, bộ phận này có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng buồng khách lưu trú và như thế cũng quyết định đến việc quay trở lại của khách hàng ở những lần tiếp theo. Bây giờ đối với bất kỳ ai và nhất là những khách hàng lưu trú, họ đều yêu cầu sự sạch sẽ rất là cao, nhất là đang trong giai đoạn dịch bệnh phức tạp như thế này. Cần khử khuẩn buồng phòng của khách lưu trú thật là kỹ lưỡng trong, trước và sau khi khách lưu trú xong

Đối với câu lạc bộ: Thường là dịch vụ bổ sung cho những khách hàng đang lưu trú tại đây, nên trong thời điểm dịch này đây không phải là 1 dịch vụ được chú trọng tới nhiều. Nhưng đây cũng vẫn là một nguồn thu mà khách sạn vẫn có thể khai thác. Tập trung khai thác những dịch vụ không làm ảnh hưởng đến việc phòng chống dịch, bởi tính chất và yếu tố của dịch vụ đó không cần phải tiếp xúc gần, ví dụ như golf…

3.2.2 Hoàn thiện công tác quản trị kinh doanh ăn uống Khóa luận: Giải pháp công tác quản trị kinh doanh của khách sạn

Kinh doanh ăn uống là mảng kinh doanh quan trọng đứng thứ 2 sau kinh doanh lưu trú của hoạt động kinh doanh khách sạn. Kinh doanh ăn uống trong khách sạn với mục đích phục vụ khách của khách sạn và cư dân địa phương quanh vùng.

Đối với khách của khách sạn, tập trung chủ yếu là người nước ngoài, cụ thể hơn là những khách nước ngoài châu Á, nên cần xây dựng những thực đơn món Á phong phú hơn nữa, để khách hàng cảm thấy đang được ở nhà bởi họ là những khách hàng lưu trú dài ngày rất cần cảm giác đang ở chính quê hương và ngôi nhà của mình vậy.

Đối với khách hàng địa phương, đây là nguồn khách hàng tiềm năng bởi khách sạn Nam Cường, Hải Dương được xây dựng trên 1 vị thế đắc địa ở trung tâm thành phố Hải Dương và gần với đường quốc lộ 5. Nhu cầu đầu tiên đối với người dân địa phương là nhu cầu tổ chức tiệc cưới hỏi, sinh nhật. Tận dụng được những hội trường có sức chưa lớn, kèm theo đó Hải Dương là 1 thành phố công nghiệp đang trên đà phát triển sánh vai cùng các thành phố lớn hơn như Hà Nội, Hải Phòng xung quanh nên không thể thiếu ở đây là những khu công nghiệp. Có thể sử dụng khách sạn là nơi dự hội nghị, hội thảo ký kết hợp đồng, không chỉ dành cho những doanh nghiệp trong và ngoài nước mà còn dành cho cả những hội nghị của cấp thành phố hay nhà nước. Giải quyết bài toán về doanh số cho khách sạn về ăn uống.

Cơ sở hạ tầng để phục vụ cho việc kinh doanh ăn uống là thứ có sẵn rồi, điều quan trọng bây giờ làm sao để có thể xây dựng được 1 thực đơn ngon, nguồn gốc nguyên liệu đảm bảo. Khi nhu cầu và số lượng tăng lên thì đi theo là giá cả sẽ giảm xuống sẽ giúp cho khách sạn là điểm đến thường xuyên, khi nhắc đến Nam Cường, người dân và khách hàng không còn nghĩ đó là nơi xa xỉ hay tốn kém nữa. Đây sẽ là nơi phù hợp với hầu hết tất cả các nhu cầu của khách hàng. Và làm tất cả những điều trên không thể lơ là việc tuân thủ phòng chống dịch bệnh Covid-19 bởi nếu bản thân khách sạn làm tốt được việc đó, đó sẽ là tiền đề lâu dài để khách sạn tiếp tục phát triển mà không lo đến việc dịch bệnh vẫn diễn ra. Khóa luận: Giải pháp công tác quản trị kinh doanh của khách sạn

3.2.3 Hoàn thiện công tác quản trị chất lượng dịch vụ

Chất lượng sản phẩm nằm trong con mắt khách hàng, đó là phương châm hoạt động của nhà quản trị nhằm duy trì sự trung thành của khách và hấp dẫn khách. Với mục tiêu giữ khách, thu hút khách, khách sạn Nam Cường Hải Dương đã sử dụng tổng hợp nhiều phương pháp khác nhau để quản lý sản phẩm về chất lượng sản phẩm, cơ cấu sản phẩm, mẫu mã sản phẩm và các dịch vụ kèm theo. Với mỗi sản phẩm khác nhau khách sạn có các biện pháp quản lý khác nhau.

Đối với sản phẩm ăn uống

Khách sạn sử dụng phương pháp thăm dò ý kiến của khách hàng bằng hòm thư góp ý. Hòm thư góp ý được mở vào cuối tuần (thứ 7) và tập hợp chuyển cho ban lãnh đạo khách sạn vào đầu tuần (thứ 2). Ở buổi họp giao ban đầu tuần các cán bộ chủ chốt các bộ phận xem xét ý kiến đóng góp của khách hàng. Ý kiến đóng góp đó là khen hay chê? ý kiến đó thuộc về bộ phận nào? Từ đó ban lãnh đạo khách sạn sẽ có những hình thức điều chỉnh theo mong muốn của khách hàng.

Phương pháp thứ hai khách sạn sử dụng là đưa phiếu thăm dò ý kiến cho khách hàng xin góp ý trong những ngày đông khách. Phiếu thăm dò ý kiến khách hàng với mong muốn nhận được những nhận xét đánh giá về: món ăn, đồ uống; mức độ vệ sinh; chất lượng đội ngũ lao động; chất lượng điều kiện thực hiện dịch vụ. Mỗi tiêu thức lại bao gồm các chỉ tiêu khác nhau.

Đối với sản phẩm lưu trú Khóa luận: Giải pháp công tác quản trị kinh doanh của khách sạn

Nếu như sản phẩm ăn uống được quan tâm nhiều đến chất lượng bởi nó ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của khách thì sản phẩm lưu trú được quan tâm bởi đó là sản phẩm quan trọng quyết định đến việc lựa chọn cơ sở lưu trú của khách. Trước khi lựa chọn một khách sạn nào đó để nghỉ ngơi cho chuyến du lịch của mình khách hàng đều xem xét về chất lượng tiện nghi buồng khách nghỉ cũng như tinh thần, thái độ phục vụ của nhân viên trong khách sạn đó ra sao. Đối với sản phẩm lưu trú khách sạn áp dụng các phương pháp thăm dò ý kiến khách hàng sau khi họ trả phòng cho khách sạn.

Ngoài ra, để sản phẩm lưu trú đạt chất lượng, nâng cao tính cạnh tranh khách sạn nên thường xuyên tập hợp ý kiến đánh giá của các nhân viên trong bộ phận lưu trú, nhân viên trong toàn khách sạn về việc so sánh sản phẩm lưu trú giữa khách sạn với các đối thủ cạnh tranh khác.

Đối với các dịch vụ bổ sung

Hoạt động kinh doanh của khách sạn Nam Cường Hải Dương có nhiều điểm khác biệt so với các khách sạn 4 sao nằm ở các thành phố lớn, các điểm du lịch lớn như Hà Nội, Hạ Long, Đà Nẵng bởi thị trường khách chủ yếu là các chuyên gia nước ngoài đến làm việc tại các khu công nghiệp và một lượng khách nhỏ là khách theo tour. Vì vậy mà trong kinh doanh các dịch vụ bổ sung cũng có nhiều điểm khác biệt. Dịch vụ bổ sung chủ yếu của khách sạn là hoạt động của câu lạc bộ.

Kinh doanh các dịch vụ bổ sung đã đem lại lợi nhuận cao trong hoạt động kinh doanh của khách sạn. Mặt khác các nhà quản trị khách sạn cũng luôn nhận biết được rằng nếu các dịch vụ bổ sung tốt, chất lượng cao thì đó là cơ sở để khách hàng lựa chọn khách sạn làm nơi lưu trú của họ. Khóa luận: Giải pháp công tác quản trị kinh doanh của khách sạn

Chính vì vậy để các dịch vụ bổ sung luôn đảm bảo chất lượng cao khách sạn sắp xếp một đội ngũ nhân viên có trình độ chuyên môn cao, có kỹ năng giao tiếp tốt làm việc tại các câu lạc bộ. Đồng thời cứ sau 6 tháng khách sạn lại tổ chức hội nghị khách hàng để lấy ý kiến trực tiếp từ phía khách hàng về chất lượng của các dịch vụ bổ sung. Những câu hỏi thường được đưa ra cho khách hàng đó là: Chất lượng dịch vụ của khách sạn; giá cả của các dịch vụ; sự thỏa mãn của khách hàng; tiện nghi phục vụ; trình độ phục vụ của nhân viên; thái độ và sự nhiệt tình của nhân viên.

Ngoài ra khách sạn còn đưa thêm một vài câu hỏi như: Khách hàng có mong muốn khách sạn có thêm những dịch vụ nào? dịch vụ nào đối với khách là tốt nhất? Hội nghị khách hàng cũng là dịp để khách sạn quảng bá về sản phẩm của mình, đặc biệt là để khẳng định với khách hàng rằng khách sạn luôn mong muốn làm thỏa mãn tối đa mọi nhu cầu cho khách.

3.2.4 Hoàn thiện công tác quản trị nguồn nhân lực Khóa luận: Giải pháp công tác quản trị kinh doanh của khách sạn

3.2.4.1 Đổi mới công tác tuyển dụng lao động

Công tác tuyển dụng lao động có ý nghĩa rất lớn đối với chất lượng lao động của các bộ phận trong khách sạn. Thực hiện tốt công tác tuyển dụng sẽ giảm bớt được thời gian chi phí đào tạo, là điều kiện để nâng cao chất lượng đội ngũ lao động về các mặt nghiệp vụ chuyên môn, ngoại ngữ, khả năng hoà nhập. Vì vậy đổi mới công tác tuyển dụng lao động rất có ý nghĩa đối với hoạt động QTNNL của khách sạn Nam Cường Hải Dương.

Như trên đã trình bày, công tác tuyển dụng lao động ở khách sạn Nam Cường Hải Dương cho đến nay vẫn còn nhiều tồn tại. Công tác tuyển dụng lao động ở đây chưa được quan tâm đầu tư đúng mực. Trước hết, khách sạn cần phải có một quy chế tuyển dụng cụ thể, phải xác định được các nguồn tuyển dụng chính xác tránh lãng phí thời gian mà không đạt được hiệu quả.

Đối với nguồn tuyển dụng: Trước đây khách sạn có sử dụng cả hai nguồn cung là nguồn cung bên trong và nguồn cung bên ngoài. Nguồn cung bên trong được sử dụng là tương đối hợp lý, song nguồn cung bên ngoài chưa xác định được đầy đủ. Nguồn cung bên ngoài khách sạn chủ yếu hướng tới là một số trường đào tạo về du lịch. Thực chất các trường này có cung cấp cho khách sạn một lượng lớn lao động có trình độ nghề, trung cấp và cao đẳng. Tuy nhiên, hiện nay một lượng lao động lớn đang làm việc tại các cơ sở lưu trú trên địa bàn thành phố Hải Dương thường không muốn gắn bó với các doanh nghiệp đó, bởi họ không tìm thấy một môi trường làm việc chuyên nghiệp, mặt khác thu nhập cũng không cao. Vì vậy khách sạn cần tiếp cận các đối tượng lao động này, bằng các hình thức quảng cáo, tuyên truyền lôi kéo họ đến với khách sạn. Nếu tuyển dụng được những nhân viên đó khách sạn sẽ có được một đội ngũ lao động có kinh nghiệm, mặt khác không phải mất nhiều thời gian và chi phí cho công tác đào tạo. Khóa luận: Giải pháp công tác quản trị kinh doanh của khách sạn

Trong quá trình tuyển dụng cho các bộ phận, ở mỗi vị trí khác nhau khách sạn nên xem xét áp dụng những hình thức tuyển dụng khác nhau nhưng vẫn đảm bảo sự công bằng, khách quan mang lại hiệu quả một cách trung thực. Khách sạn Nam Cường Hải Dương là một khách sạn nằm ở thành phố thuộc đô thị loại 2, vì vậy trong phong cách làm việc vẫn mang tính thuần nông, nhân viên trong khách sạn trong quá trình tuyển dụng vẫn có nhiều sự ưu ái nếu là người thân quen của nhân viên trong khách sạn. Vì thế chất lượng tuyển dụng chưa được cao. Để công tác tuyển dụng thực sự mang lại hiệu quả tùy vào mục đích vị trí tuyển dụng khách sạn có thể đưa ra các cách thức tuyển dụng khác nhau tuy nhiên cần tuyển dụng làm nhiều lần với nhiều phương pháp tuyển dụng như: phỏng vấn trực tiếp, làm các bài thi tình huống, kiểm tra nghiệp vụ…Tuy bằng cách này việc tuyển dụng có mất nhiều thời gian và tốn kém, song nếu khách sạn làm tốt thì sẽ giảm được chi phí đào tạo sau này, chất lượng phục vụ cũng được nâng cao.

Phải kể thêm một số thực tế nữa là hiện nay có rất nhiều khách sạn, đặc biệt là các khách sạn nước ngoài hoặc kể cả liên doanh của Việt Nam với nước ngoài đã bắt đầu quan tâm đến nguồn nhân lực tận “gốc” của nó. Nhiều khách sạn đã nghĩ đến việc đầu tư vào các cơ sở đào tạo lao động, nhận những học viên xuất sắc từ các cơ sở đào tạo này trước cả khi họ tốt nghiệp. Nhờ vậy sau khoá học khách sạn đã gặt hái được thành quả của mình, họ đã có trong tay những nhân viên giỏi mà không hề phải chi phí cho việc tuyển dụng.

Đây cũng là một phương pháp để nâng cao chất lượng lao động mà khách sạn nên cân nhắc, thực hiện.

Trong những biện pháp trên tùy vào từng thời điểm khách sạn có thể lựa chọn một hoặc tất cả để nâng cao chất lượng công tác tuyển dụng.

Nâng cao công tác đào tạo nguồn nhân lực Khóa luận: Giải pháp công tác quản trị kinh doanh của khách sạn

Để sản phẩm đưa ra thị trường là những sản phẩm dịch vụ tốt nhất mà khách sạn mình có thì vấn đề then chốt của quản lý nhân lực là đào tạo nguồn nhân lực.

Con người là trung tâm của sự phát triển, nhân lực là nguồn tài nguyên quan trọng nhất của khách sạn. Nhiệm vụ của các nhà quản lý nguồn nhân lực là phải xây dựng được một đội ngũ làm việc có trình độ, đoàn kết phấn đấu cho một mục đích chung của khách sạn.

Mặc dù tất cả các nhân viên trước khi vào làm việc trong khách sạn đều được đào tạo theo tiêu chuẩn của khách sạn. Nhưng trong quá trình hình thành và đi vào hoạt động của khách sạn đã được 10 năm, một số nhân viên cũ không còn làm việc tại khách sạn, khách sạn đã tuyển những nhân viên mới, họ đều là những người có kinh nghiệm trong chuyên ngành phục vụ khách sạn song vẫn còn có những hạn chế nhất định.

Để các nhân viên được đồng nhất trong tư tưởng phục vụ và có trách nhiệm hơn trong công tác đào tạo và để nâng cao hiệu quả của công tác đào tạo, khách sạn cần thực hiện các công việc sau: Khóa luận: Giải pháp công tác quản trị kinh doanh của khách sạn

Trước quá trình đào tạo ban giám đốc cần đánh giá một cách chính xác nguồn nhân lực dựa trên những tiêu chuẩn mà khách sạn đề ra. Khi các nhân viên hết hạn hợp đồng ban giám đốc cần xem xét lại để ký hợp đồng mới, những nhân viên kém phẩm chất thì ngừng ký hợp đồng và ký hợp đồng dài hạn cho các nhân viên có năng lực để họ an tâm làm việc.

Sau mỗi kỳ đánh giá nhân viên, căn cứ vào kết quả đánh giá ban lãnh đạo khách sạn sẽ tiến hành đào tạo. Một nội dung yếu kém nhất mà khách sạn cần phải đào tạo đó là tác phong phục vụ và trình độ ngoại ngữ của nhân viên. Thị trường khách chủ yếu của khách sạn là khách nước ngoài với các quốc tịch Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc trong khi đó khả năng nói ngoại ngữ của nhân viên chưa thực sự tốt. Vì vậy, phương pháp đào tạo tại chỗ là hợp lý nhất với khách sạn ở thời điểm này. Khách sạn sẽ mời giáo viên về giảng dạy cho các nhân viên trong khách sạn vào những thời gian ngoài giờ làm việc của họ. Ưu điểm của công tác đào tạo này là khách sạn tiết kiệm chi phí, nhân viên tiếp thu được lượng kiến thức thống nhất, khách sạn không bị xáo trộn lao động, nhân viên yên tâm thoải mái vì không phải xa gia đình. Đồng thời, tạo điều kiện để các nhân viên có thể giúp đỡ tương trợ lẫn nhau phát huy sức mạnh của tập thể để phục vụ tốt hơn.

Với những cán bộ chủ chốt hay người có năng lực, trình độ xuất sắc hơn cả khách sạn nên gửi họ đi đến các trường chuyên hay ra nước ngoài để học hỏi thêm các kinh nghiệm từ các nước có ngành kinh doanh khách sạn phát triển hơn nhất là đối với khách sạn có thị trường khách mục tiêu tương tự. Những con người này khi trở về sẽ là những người đào tạo cho các nhân viên khác hay những người mới được tuyển dụng. Đây là một phương pháp đào tạo mới mẻ và rất có hiệu quả về cả hình thức đào tạo hay nội dung đối với sự nhận thức của nhân viên. Khách sạn cần phải lựa chọn những nhân viên có năng lực, đưa họ vào đúng chỗ để họ phát huy được năng lực và sáng kiến của mình. Khách sạn luôn thông báo cho các nhân viên về chiến lược lâu dài của sự cải cách chất lượng trong thời gian ngắn nhất để họ được biết và cùng phối hợp tích cực hơn trong công tác. Ban giám đốc thường xuyên quan tâm đến đời sống vật chất của cán bộ công nhân viên trong khách sạn để họ cảm thấy rằng mình được làm việc trong môi trường mà họ cảm thấy tin cậy, từ đó có thể cống hiến được nhiều hơn cho khách sạn. Như đã trình bày trong chương 2, nhân lực làm việc chủ yếu trong khách sạn là người lao động quanh địa bàn thành phố Hải Dương.

Mặc dù đã được đào tạo, song nhân viên trong khách sạn vẫn còn nhiều hạn chế trong tác phong phục vụ, đôi khi còn rụt rè e ngại chưa tự tin khi phục vụ khách. Vì vậy, khách sạn cần tổ chức thêm một số lớp học như: nghệ thuật giao tiếp, nghệ thuật bán hàng… Khóa luận: Giải pháp công tác quản trị kinh doanh của khách sạn

3.2.4.2 Tạo động lực cho người lao động

Người lao động chỉ gắn bó, tâm huyết với khách sạn khi khách sạn có một điều kiện tốt nhất làm thỏa mãn người lao động. Nói như vậy có nghĩa là việc tạo động lực cho người lao động là một nội dung quan trọng trong QTNNL của khách sạn Nam Cường Hải Dương.

Động lực đó bao gồm những đãi ngộ về vật chất và tinh thần, trong đó quan trọng là vấn đề lương, thưởng.

Lương thường dùng để trả công cho người lao động tương xứng với công sức mà họ bỏ ra. Công cụ lương, thưởng trong tay người quản lý như “con dao hai lưỡi”. Nó có thể khuyến khích người lao động và cũng có thể trì trệ con người trong lao động tuỳ thuộc vào năng lực của người sử dụng lao động.

Hiện nay, khách sạn áp dụng mức lương cho từng đối tượng lao động theo tháng. Mức lương trung bình là 4.800.000đ/ tháng. Với mức lương khiêm tốn trên chưa có tác dụng khuyến khích hấp dẫn người lao động hăng say sáng tạo góp phần vào hoạt động kinh doanh của khách sạn. Đặc biệt là đặt trong mặt bằng so sánh với nhiều cơ sở kinh doanh khách sạn hiện nay thì mức lương như trên chưa phải là hấp dẫn. Khách sạn Nam Cường Hải Dương hiện nay là một khách sạn hoạt động tương đối hiệu quả. Song, xét về uy tín còn khiêm tốn so với nhiều khách sạn trên cùng địa bàn Hải Dương và các khách sạn cùng hạng.

Như vậy, nếu khách sạn vẫn duy trì mức lương như trên thì khó tránh khỏi tình trạng một số cán bộ nhân viên có năng lực của khách sạn sẽ chạy sang với các đối thủ cạnh tranh khác có ưu thế hơn về vật chất, thứ hạng, uy tín và đặc biệt là có mức lương hấp dẫn hơn. Hậu quả của việc mất nhân lực có năng lực là hết sức tai hại, cùng với chất lượng phục vụ bị giảm thì khách sạn còn phải chi phí cho việc đào tạo nhân viên mới thay thế cho nhân viên cũ đã chuyển đi. Khóa luận: Giải pháp công tác quản trị kinh doanh của khách sạn

Để “giữ chân” những nhân viên giỏi của mình và để khuyến khích người lao động hăng hái làm việc, gắn bó lâu dài với khách sạn, khách sạn cần tiến hành một số biện pháp nhằm nâng cao mức thu nhập cho người lao động bằng việc áp dụng một chế độ tiền lương, tiền thưởng thoả đáng gắn liền với hiệu quả kinh doanh là cần thiết trong giai đoạn hiện nay cũng như trong tương lai.

Đãi ngộ vật chất được thể hiện qua tiền lương và tiền thưởng. Về tiền lương khách sạn đã có hệ thống trả lương rất rõ ràng vì vậy vấn đề cần đặt ra ở đây là việc thanh toán tiền lương cho người lao động phải được thực hiện theo đúng thời gian và đủ số tiền cho người lao động.

Bên cạnh việc ký hợp đồng dài hạn, khách sạn cần tăng bậc lương cho những nhân viên vượt qua kỳ đào tạo để duy trì và kích thích đội ngũ nhân viên làm việc có chất lượng, năng suất cao đồng thời thu hút nhân tài từ bên ngoài. Đặc biệt với những nhân viên đã được Hội đồng cấp chứng chỉ nghiệp vụ Du lịch Việt Nam (VTOS) cấp chứng chỉ, khách sạn cần có những chính sách đãi ngộ với họ. Bởi khi đã được VTOS cấp chứng chỉ họ có thể dễ dàng xin việc ở các khách sạn khác nếu chế độ chính sách ở đó tốt hơn. Mặt khác, các khách sạn cũng muốn tuyển dụng những nhân viên như vậy bởi đây là tiêu chí để đánh giá chất lượng khách sạn, mặt khác khách sạn không mất công đào tạo. Khóa luận: Giải pháp công tác quản trị kinh doanh của khách sạn

Tiền thưởng là vấn đề khách sạn nên quan tâm chú ý nhiều hơn nữa. Tiền thưởng là những khoản tiền bổ sung nhằm quán triệt nguyên tắc phân phối theo lao động. Thêm vào đó khách sạn cần thiết lập một hệ thống khen thưởng và kỷ luật rõ ràng, chặt chẽ để động viên khích lệ những đóng góp, những sáng kiến của nhân viên, ngăn chặn kịp thời những biểu hiện sa sút về phẩm chất và tác phong làm việc.

Khách sạn nên trích hẳn ra một quỹ gọi là quỹ khen thưởng. Quỹ này được dành cho tất cả các cá nhân và tập thể có thành tích công tác tốt, có sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong lao động. Số tiền thưởng cho các cán bộ công nhân viên có thành tích tốt phải có một mức giá trị kinh tế đủ để khuyến khích các cán bộ công nhân viên trong khách sạn làm tốt công việc hơn nữa. Mặc dù khách sạn cũng đã đưa ra quy chế thưởng cho người lao động theo các mức A,B, C…Nhưng nhân viên dù có mắc lỗi vẫn được nhận một trong các mức thưởng đó. Với việc áp dụng chế độ thưởng như vậy vẫn không góp phần nâng cao năng lực, cống hiến của người lao động. Khách sạn nên chỉnh sửa lại giữa mức lương và thưởng. Mức lương có thể nâng cao hơn và cố định, còn mức thưởng chỉ áp dụng với những ai thực sự hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Có như vậy người lao động mới thấy được những nỗ lực và cố gắng của họ là xứng đáng.

Về mặt tinh thần có thể nói là khách sạn Nam Cường Hải Dương thực hiện tương đối tốt so với các doanh nghiệp trên địa bàn Hải Dương. Tuy nhiên, để thực sự tốt hơn nữa khách sạn cần quan tâm chân thành tới các nhân viên trong khách sạn: nắm vững tên, tuổi, hoàn cảnh gia đình, thường xuyên thăm hỏi động viên cấp dưới, giảm bớt sự phân biệt giữa cấp trên và cấp dưới. Tạo điều kiện để cùng sinh hoạt, nghỉ mát, vui chơi, giải trí, tránh sự phân biệt thái quá trong lĩnh vực đãi ngộ.

Thực hiện chế độ đăng ký mục tiêu phấn đấu giữa những người lao động và giữa các quản trị viên trong khách sạn.

Cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao chất lượng vệ sinh công nghiệp trong khách sạn để người lao động đảm bảo được sức khoẻ và có tâm trạng thoải mái khi làm việc. Khóa luận: Giải pháp công tác quản trị kinh doanh của khách sạn

Tổ chức và đẩy mạnh hơn nữa các phong trào thi đua trong khách sạn. Thi đua góp phần vào việc giải quyết các khó khăn, ách tắc trong sản xuất. Thi đua thu hút được đông đảo quần chúng tham gia vào công việc quản lý, giúp cho trình độ quản lý của mỗi người nâng lên.

Một hình thức đãi ngộ hiện nay được các doanh nghiệp áp dụng rất nhiều, hình thức đãi ngộ đó đã thu hút và giữ chân được người lao động giỏi đến với doanh nghiệp là biểu dương khen ngợi và ghi công. Khách sạn nên áp dụng hình thức đãi ngộ này đối với nhân viên có thành tích, nhân viên có nhiều lời khen ngợi nhất, nhân viên trung thực, nhân viên có nhiều sáng kiến trong sự hình thành và phát triển của khách sạn.

Việc áp dụng hình thức này sẽ làm cho người lao động cảm thấy sự cống hiến của mình là xứng đáng và được coi trọng. Đồng thời thông qua đó sẽ kích thích các nhân viên khác cố gắng vươn lên trong công việc và gắn bó trung thành với khách sạn. Khách sạn sẽ thu hút được những nhân viên giỏi, giữ chân được những nhân viên có trình độ, tay nghề cao.

3.2.5 Hoàn thiện chiến lược marketing Khóa luận: Giải pháp công tác quản trị kinh doanh của khách sạn

3.2.5.1 Xác định nhiệm vụ và mục tiêu của chiến lược marketing

Trong kinh doanh khi đưa ra một hoạt động nào đó cần phải xác định mục đích của hoạt động đó là gì? Nếu ta không xác định mục đích của hoạt động thì chắc chắn hoạt động đó sẽ không có hiệu quả.

Mục tiêu của marketing thường được hiểu là cái đích mà mọi doanh nghiệp xác định cần đạt được đối với một thị trường mục tiêu trong một thời gian nhất định (thường là một năm)

Sự phát triển của du lịch ngày càng tiến bộ thì nhận định của khách hàng về chất lượng sản phẩm ngày càng cao. Yêu cầu đặt ra cho khách sạn là phải xác định lại nhiệm vụ cho mình trong cơ chế thị trường ngày nay, sao cho có thể đáp ứng tốt nhất các yêu cầu của từng nhóm khách hàng. Vì vậy khách sạn Nam Cường Hải Dương nên xây dựng cho mình một hệ thống các mục tiêu cụ thể cho từng chiến lược hoạt động.

3.2.5.2 Nghiên cứu, phân đoạn và lựa chọn thị trường mục tiêu

Việc nghiên cứu thị trường rất quan trọng vì từ đó các nhà kinh doanh có thể nắm bắt được những cơ hội cũng như những rủi ro trong kinh doanh mà thị trường mang lại. Tuy nhiên, công tác nghiên cứu, phân đoạn và lựa chọn thị trường mục tiêu ở khách sạn Nam Cường Hải Dương vẫn chưa được tiến hành tốt.

Để tiến hành hoạt động này, trước hết khách sạn phải xác định được đối tượng nghiên cứu, nghiên cứu những khách hàng hiện tại và tiềm năng của khách sạn. Sau đó thu thập thông tin về những nhóm khách hàng này. Từ đó xác định những khách hàng mục tiêu và khách hàng tiềm năng để có những chiến lược marketing phù hợp nhằm thỏa mãn tốt nhất những nhóm khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp. Khóa luận: Giải pháp công tác quản trị kinh doanh của khách sạn

Khách hàng mục tiêu mà khách sạn đã và đang hướng tới là khách chuyên gia sang nghiên cứu và làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Hải Dương và một phần là khách du lịch quốc tế vào Việt Nam thông qua các hãng lữ hành (họ gửi khách theo những tour trọn gói). Khách chuyên gia thường là khách Hàn Quốc, Đài loan, Trung Quốc, Nhật Bản. Các đối tượng khách này là người châu Á nên về văn hóa, phong tục tập quán cũng không khó khăn trong công tác phục vụ của khách sạn. Nhưng điều khó khăn cho khách sạn là hạn chế về ngôn ngữ.

Tuy đã xác định được thị trường mục tiêu nhưng việc tìm hiểu kỹ lưỡng về thị trường đó chưa thực sự được sâu sắc, chưa có được những chính sách thu hút khách, chưa tạo được sự khác biệt trong sản phẩm và đặc biệt cần có đội ngũ nhân viên biết được những thứ tiếng của thị trường mục tiêu đó.

Để xác định thị trường mục tiêu có chất lượng cao và các chính sách marketing được thiết lập một cách chính xác, hiệu quả thì trước tiên phải có sự nghiên cứu và tiếp cận các thị trường đã lựa chọn. Đặc biệt là trong giai đoạn cạnh tranh gay gắt như ngày nay thì công tác marketing thị trường lại trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Chiến lược marketing của khách sạn đang sử dụng hiện nay có thể đánh giá là tương đối phù hợp. Tuy nhiên để thành công hơn nữa trong kinh doanh, khách sạn nên tìm hiểu nhu cầu cơ bản trên từng đoạn thị trường mục tiêu mà doanh nghiệp đã lựa chọn để có những chiến lược marketing phù hợp nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả của hoạt động marketing nhằm đem lại lãi doanh thu lớn và lãi suất cao cho khách sạn.

3.2.5.3 Hoàn thiện hệ thống marketing Khóa luận: Giải pháp công tác quản trị kinh doanh của khách sạn

Có thể nói rằng việc hoàn thiện hệ thống marketing đối với một doanh nghiệp khách sạn là vô cùng quan trọng. Việc hoàn thiện đó sẽ giúp cho các khách sạn có được những sản phẩm với chất lượng cao để thỏa mãn tốt nhất mọi nhu cầu khách hàng.

Sau đây là một số kiến nghị và giải pháp nhằm hoàn thiện hệ thống marketing khách sạn Nam Cường Hải Dương.

Chính sách sản phẩm:

Đối với sản phẩm lưu trú: kinh doanh lưu trú là lĩnh vực kinh doanh chính của khách sạn Nam Cường Hải Dương. Doanh thu của dịch vụ này đem lại chiếm tỷ trọng cao trong tổng doanh thu của khách sạn.

Tại khu vực lễ tân: khách sạn có đội ngũ lễ tân nhanh nhẹn nhiệt tình, có trình độ và khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ tốt. Các đồ dùng, trang thiết bị phục vụ dịch vụ đón tiếp hiện đại, thuận tiện.

Tuy nhiên ở khâu này còn hạn chế ở việc giải quyết khách chờ. Bởi vì có những khi khách làm thủ tục ở khu vực lễ tân mới chỉ có những bộ bàn ghế sofa và một chiếc ti vi. Nhưng tập khách hàng của khách sạn đông và thuộc nhiều quốc gia khác nhau nên những gì khách sạn hiện có ở khu lễ tân không thể đáp ứng được khách hàng. Đồng thời số lượng nhân viên lễ tân chỉ có 4 người nên khi làm các thủ tục check-in và check-out khi đông khách còn gặp nhiều khó khăn.

Để giải quyết vấn đề này khách sạn có thể biến phòng chờ của mình thành một phòng tranh như vậy vừa trang trí đẹp cho khách sạn mà trong khi chờ du khách có thể xem tranh như vậy khách sẽ quên đi khái niệm về thời gian thì việc chờ đợi sẽ không trở nên căng thẳng nữa. Khóa luận: Giải pháp công tác quản trị kinh doanh của khách sạn

Đối với phòng ngủ: trang thiết bị trong các phòng ngủ phải đồng bộ sạch đẹp. Các đồ vật trong phòng phải được nghiên cứu thiết kế sao cho thật tinh tế và hiện đại bởi phòng ngủ là nơi khách dành nhiều thời gian nghỉ ngơi và làm việc nhiều nhất.

Thường xuyên thay mới các đồ vật trong phòng như đèn chùm, rèm cửa…Sửa chữa và bảo dưỡng định kì các loại máy móc như: tủ lạnh, máy điều hòa, bình nóng lạnh để tránh xảy ra những hư hỏng trong quá trình sử dụng từ đó nâng cao độ hài lòng của khách hàng khi sử dụng sản phẩm lưu trú của khách sạn.

Sản phẩm ăn uống: trong kinh doanh thì lĩnh vực ăn uống có tỷ trọng doanh thu lớn thứ hai sau kinh doanh lưu trú ở khách sạn Nam Cường Hải Dương. Khách đến khách sạn chủ yếu là khách quốc tế nên các món ăn Việt Nam có sức hấp dẫn rất lớn đối với họ. Chúng ta nên chú ý việc phối hợp hài hòa đồng bộ giữa chất lượng món ăn với khung cảnh và phong cách phục vụ để tạo ra một không gian đẹp mang dáng dấp Việt Nam từ đó dễ dàng lôi cuốn khách hàng hơn.

Phong cách phục vụ của nhân viên phải không ngừng đổi mới và nâng cao trình độ. Ta nên chú ý đến trang phục của người phục vụ vì đây là yếu tố khá quan trọng cho món ăn thêm phần hấp dẫn và đa phần khách hàng là người châu Á nên có thể trang phục kiểu Á hoặc kiểu dân tộc, tùy theo từng món ăn và ý nghĩa của bữa tiệc.

Các dịch vụ khác: để sản phẩm dịch vụ chung của khách sạn có tính hấp dẫn cao thì không thể dựa vào các dịch vụ cơ bản mà còn phụ thuộc vào số lượng các dịch vụ bổ sung. Đối với tập khách du lịch, nhu cầu vui chơi giải trí và tham gia các hoạt động văn hóa xã hội là rất cần thiết. Vì vậy khách sạn nên bổ sung thêm các dịch vụ như: sân tennis, sàn nhảy, phòng tập thẩm mỹ…

Trong năm tới khách sạn sẽ mở rộng và nâng cấp thành 181 buồng. Vì vậy, việc mở rộng và tăng thêm các dịch vụ bổ sung là vô cùng cần thiết đối với khách sạn. Khóa luận: Giải pháp công tác quản trị kinh doanh của khách sạn

Chính sách giá:

Giá cả luôn là yếu tố quyết định đến lợi ích kinh tế của người mua và người bán. Giá cả đưa ra phải phù hợp với khả năng chi trả của nhóm khách hàng mục tiêu, phù hợp với chất lượng sản phẩm và đảm bảo có lãi cho doanh nghiệp.

Để thiết lập một chính sách giá hợp lý, phải dựa trên cơ sở những phân tích về sản phẩm, về thị trường, tình hình cạnh tranh, vị trí của khách sạn trên thị trường, thị trường mục tiêu, chi phí và mục tiêu lợi nhuận của doanh nghiệp.

Khách sạn cần phải áp dụng một chiến lược giá phân biệt tức là giá cả khác nhau cho những đối tượng khách hàng khác nhau. Ta nên áp dụng giá đặc biệt cho các tổ chức mang lại nguồn thu lớn cho khách sạn, có ưu đãi một số tiện nghi và dịch vụ trong khách sạn đối với khách hàng quen đã nhiều lần đến nghỉ tại khách sạn hoặc là giảm giá đối với khách hàng đặt phòng sớm. Nếu khách lưu trú dài ngày khách sạn nên có mức giá thỏa đáng. Hoặc là trong thời gian cao điểm lượng khách hàng tăng lên khách sạn có thể nâng cao giá đồng thời linh hoạt đối với các khách hàng thanh toán nhanh, thanh toán trực tiếp bằng tiền mặt có thể chiết khấu. Thanh toán nhanh, thanh toán gián tiếp hay được cơ quan thanh toán thì giữ nguyên giá có chiết khấu.

Khách sạn cần nghiên cứu kỹ lưỡng, giảm các chi phí không cần thiết để xây dựng lên một mức giá giàu sức cạnh tranh và mức giá mà thị trường khách Hải Dương có thể chấp nhận được. Có như vậy công suất sử dụng buồng và các dịc vụ khác mới được nâng cao và đem lại hiệu quả trong QTKD. Khóa luận: Giải pháp công tác quản trị kinh doanh của khách sạn

Chiến lược về giá quả thực đóng một vai trò cực kì to lớn tác động trực tiếp vào kết quả kinh doanh, quyết định sự lỗ lãi của khách sạn. Vì vậy khi đưa ra các quyết định về giá khách sạn phải thật thận trọng và nhạy bén với mức giá chung trên thị trường, sao cho mức giá đó sẽ không quá thấp vì sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ và làm suy giảm lợi nhuận của khách sạn. Song cũng không được quá cao sẽ gây nên sự bất mãn với khách hàng và ảnh hưởng đến danh tiếng của khách sạn. Vì vậy đối với chiến lược định giá của khách sạn Nam Cường Hải Dương cần phải xem xét và giải quyết hài hòa các vấn đề trên sao cho đạt được mục tiêu marketing thu hút khách hàng đạt được lợi thế cạnh tranh.

Chính sách phân phối:

Phân phối là một quá trình hoạt động của người cung ứng và các thành viên của kênh phân phối để sản phẩm đến được với khách hàng. Để góp phần nâng cao hiệu quả kinh doanh, tăng nhanh các sản phẩm dịch vụ bán ra trên thị trường thì mỗi doanh nghiệp cần phải biết lựa chọn và quyết định cho mình các chính sách và chiến lược phân phối một cách hợp lý nhất. Trong giai đoạn khó khăn như ngày nay thì vai trò của các tổ chức trung gian phân phối khách lại càng được khẳng định rõ ràng hơn. Điều này được thể hiện qua sự chi phối của các khách sạn du lịch, các hãng lữ hành và các tổ chức đặt phòng đối với các doanh nghiệp kinh doanh lưu trú. Nhờ có kênh phân phối mà doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm dễ hơn vì người bán hàng của các kênh phân phối chuyên nghiệp hơn và họ nắm bắt nhu cầu thị trường tốt hơn. Khóa luận: Giải pháp công tác quản trị kinh doanh của khách sạn

Trên thực tế cho thấy: do nhận thức được sự lệ thuộc của khách sạn vào các doanh nghiệp có chuyên gia đến làm việc, lệ thuộc vào các khách sạn du lịch và lữ hành nên họ thường đòi hỏi mức hoa hồng tương đối cao dẫn đến tình trạng ép giá. Để chủ động hơn trong việc phân phối hay việc ấn định các giá cả sản phẩm dịch vụ của mình, khách sạn không chỉ dừng lại ở mức kí kết hợp đồng mà cần phải phát triển các mối quan hệ đó thân thiết hơn. Dựa trên cơ sở đôi bên cùng có lợi, khách sạn nên đưa ra những ưu đãi thích hợp với những doanh nghiệp đó, đồng thời kết hợp với các khách sạn du lịch và lữ hành thiết kế các tour du lịch trọn gói với chất lượng cao đem lại cho du khách sự thoải mái khi tận hưởng các sản phẩm dịch vụ đó. Nếu vậy thì sẽ không chỉ nâng cao uy tín của khách sạn mà còn nâng cao uy tín của doanh nghiệp du lịch và lữ hành. Khách sạn có thể liên kết liên doanh hoặc cho thuê văn phòng tư vấn du lịch làm đại diện cho mình. Thông qua đó có nghĩa vụ quảng cáo, giới thiệu bán các sản phẩm dịch vụ khách sạn. Bên cạnh đó khách sạn còn nên tham gia vào các hiệp hội du lịch, các tổ chức đăng kí đặt phòng cả ở trong và ngoài nước. Từ tất cả các mối quan hệ này doanh nghiệp có thể lựa chọn cho mình các kênh phân phối hiệu quả nhất.

Khách sạn có mối quan hệ tốt với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, các hãng lữ hành nên luôn được cung cấp cho khách sạn một lượng khách tương đối ổn định. Chính sách phân phối của khách sạn có thể được đánh giá là tốt tuy nhiên nếu khách sạn mở rộng hơn nữa các quan hệ khách hàng thì hiệu quả kinh doanh sẽ ngày càng tốt hơn.

Chính sách xúc tiến hỗn hợp: Khóa luận: Giải pháp công tác quản trị kinh doanh của khách sạn

Trong hoạt động marketing nếu chỉ có hệ thống sản phẩm, một chính sách giá hợp lý, một hệ thống các kênh phân phối thôi thì chưa đủ. Chính sách xúc tiến hỗn hợp mang thông tin về sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp đến cho khách hàng và tác động vào quyết định mua của khách hàng. Mục tiêu của chính sách này là tăng khối lượng bán hàng trên thị trường, có thể xâm nhập vào thị trường mới, củng cố địa vị uy tín của doanh nghiệp trên thị trường.

Để đạt được mục tiêu đó khách sạn cần hướng vào đối tượng, xác định chi phí rõ ràng và dựa vào khả năng của doanh nghiệp để chương trình xúc tiến mang tính khả thi.

Như đã nói ở phần trên công tác này ở khách sạn Nam Cường Hải Dương chưa được đầu tư thỏa đáng, ví dụ các hình thức quảng cáo còn thô sơ, chi phí cho quảng cáo còn hạn hẹp. Vì vậy nhất thiết trong thời gian tới khách sạn cần điều chỉnh lại cơ cấu chi phí cho hoạt động quảng cáo một cách hợp lí hơn. Chấp nhận mở rộng và cấp kinh phí đầu tư cho các hình thức hiện đại có thể mang lại hiệu quả rất cao như: đăng kí tham gia vào các hội chợ triển lãm du lịch trong khu vực và quy mô quốc tế nhất là các cuộc triển lãm tổ chức ở thị trường mục tiêu của doanh nghiệp.

Quảng cáo đăng tin trên các tờ tạp chí chuyên ngành trong và ngoài nước như: Tạp chí du lịch Việt Nam, Tạp chí hàng không Việt Nam, tạp chí PaTa travel news của hiệp hội du lịch Châu Á Thái Bình Dương…

Trang Web của khách sạn vẫn còn nghèo nàn về thông tin, vì vậy cần nâng cấp bổ sung thêm những thông tin và hình ảnh về sản phẩm dịch vụ, cơ sở vật chất khách sạn. Khóa luận: Giải pháp công tác quản trị kinh doanh của khách sạn

Đồng thời khách sạn cũng thể sử dụng các tập gấp trong đó in đầy đủ các thông tin, hình ảnh về khách sạn, tập gấp đó có kèm theo biểu giá phòng và một số quyền lợi mà khách hàng sẽ được hưởng trong quá trình tiêu thụ sản phẩm của khách sạn.

Sử dụng chính các nhân viên tiếp xúc của khách sạn làm công tác quảng cáo, bởi chính họ là người góp phần tạo ra sản phẩm dịch vụ, hướng dẫn khách hàng sử dụng dịch vụ và tạo ấn tượng để lại trong tâm trí khách hàng.

Cần lưu ý là dù hình thức quảng cáo như thế nào thì vẫn cần phải dựa vào chính chất lượng dịch vụ của khách sạn. Nếu khách hàng hài lòng thì lần sau có thể sẽ quay lại với khách sạn mà không cần phải thông qua một phương tiện quảng cáo nào khác. Đồng thời chính khách hàng cũng sẽ là người quảng cáo trực tiếp cho khách sạn vì các thông tin các lời khen ngợi sẽ được truyền tải tới gia đình, bạn bè và người thân của khách. Đây là một hình thức quảng cáo rất hữu hiệu mà khách sạn cần phải phát huy.

Đưa ra các chương trình khuyến mại đa dạng nhằm thu hút thêm nguồn khách. Trên thực tế, khách sạn đã thành công trong chương trình khuyến mại mùa Hè tại khu vực câu lạc bộ (lượng khách tăng và doanh thu ổn định so với cùng kỳ năm trước). Các sản phẩm trọn gói dành cho gia đình như: ăn + nghỉ + vui chơi cũng chi thấy nhiều tín hiệu khả quan.

Tiếp tục cấp thẻ VIP cho khách hàng tiềm năng, bởi chiến lược này đã được áp dụng và rất có hiệu quả. Phần lớn chủ thẻ vẫn thường xuyên đến sử dụng dịch vụ tại khách sạn.

3.2.2.4 Xác định ngân sách cho hoạt động marketing Khóa luận: Giải pháp công tác quản trị kinh doanh của khách sạn

Marketing đóng một vai trò chủ đạo trong công tác quản lí kinh doanh nhất là đối với nền kinh tế thị trường khi sự cạnh tranh ngày càng trở nên mạnh mẽ, thì từng chính sách từng chiến lược marketing đã và đang dần dần khẳng định sự ảnh hưởng to lớn của nó đối với sự tồn tại và phát triển của mỗi doanh nghiệp.

Để có thể phát huy hết khả năng của mình, marketing cần phải được quan tâm một cách thích đáng và đồng thời cũng như các hoạt động khác nó cần phải được cấp kinh phí hoạt động. Việc trích lập ngân sách dành cho hoạt động marketing có thể xem như một sự đầu tư có hoàn lại. Hiệu quả của sự đầu tư này phụ thuộc hoàn toàn vào sự thiết lập các chiến lược marketing và sự ưu tiên đối với từng chiến lược chọn.

Hiện nay khách sạn Nam Cường Hải Dương vẫn chưa thật sự chú ý đến hoạt động marketing cho nên khách sạn cần coi trọng hoạt marketing hơn nữa, tiến hành công tác marketing theo một quy trình nhất định, lập ra các chiến lược marketing, đề ra các mục tiêu cụ thể cho hoạt động marketing…có như vậy khách sạn mới mong đạt được hiệu quả kinh doanh cao giữ vững được chỗ đứng hiện tại của mình.

Muốn xác định ngân sách cho hoạt động marketing có rất nhiều phương pháp nhưng theo ý kiến chủ quan của mình và tình hình hiện tại của khách sạn thấy rằng phương pháp: lập ngân sách theo nhiệm vụ và mục tiêu (phương pháp khởi điểm zero) là thích hợp hơn cả. Khóa luận: Giải pháp công tác quản trị kinh doanh của khách sạn

Để thực hiện phương pháp này khách sạn cần tiến hành theo các bước:

 • Trước tiên người làm marketing cần phải mô tả được từng hoạt động marketing của doanh nghiệp, xem xét có bao nhiêu nhân viên có bao nhiêu công việc. Xem xét tính liên tục của từng công việc, từng bộ phận.
 • Phải lựa chọn được những hình thức thay đổi thích hợp nhất và phải tính toán được chi phí cho từng hình thức thay đổi này.
 • Phải tính toán ngân sách trên cơ sở chi phí cần thiết để duy trì hoạt động, nếu chi phí ở dưới mức này thì không duy trì được hoạt động lâu dài và mọi chi phí ở trên mức tối thiểu là chi phí sinh lời.
 • Trên cơ sở hoạt động ở các bộ phận đã được hoạch định một cách chi tiết, lúc này người lãnh đạo cao nhất sẽ xét duyệt các cấp độ chi phí khác nhau theo mức độ quan trọng của từng công việc.

Ưu điểm của phương pháp này là: tập trung ngân sách cho hoạt động của từng bộ phận chứ không dàn trải và nó sẽ ưu tiên cho bộ phận sinh lời lớn hơn.

Nhược điểm: mất nhiều thời gian, công sức hơn và trong một số trường hợp nhất định phương pháp này còn tỏ ra tốn kém. Phương pháp này có điều kiện cung cấp thông tin về các bộ phận khác nhau. Nó làm dễ dàng cho việc đánh giá của từng bộ phận và loại bỏ những việc không còn thích hợp.

Như vậy, hoạt động marketing chỉ hoạt động có hiệu quả khi có một ngân sách nhất định. Việc xác định ngân sách marketing phải đảm bảo tính khả thi, phù hợp với tầm cỡ của doanh nghiệp quy mô và mục tiêu của chiến lược marketing.

Tiểu kết chương 3

Đi vào hoạt động trong khoảng 15 năm trở lại đây những công tác quản trị kinh doanh của khách sạn Nam Cường Hải Dương đã đạt được những thành công nhất định. So với các khách sạn đã có bề dày trong kinh doanh như: Melia Hà Nội, Hà Nội Deawoo, Sofitel Metropol… thì khách sạn vẫn còn những hạn chế nhất định, song không thể phủ nhận những kết quả mà khách sạn đã đạt được trong thời gian qua. Trên cơ sở phân tích thực trạng từ chương 2, chương 3 của luận văn đã đề cập đến những thuận lợi và khó khăn của khách sạn Nam Cường Hải Dương trong giai đoạn 2016 – 2020 từ đó đưa ra nhóm giải pháp cơ bản nhằm nâng cao năng lực quản trị KDKS cho khách sạn Nam Cường Hải Dương.

KẾT LUẬN Khóa luận: Giải pháp công tác quản trị kinh doanh của khách sạn

KDKS là một trong những thành phần chính và quan trọng bậc nhất trong kinh doanh du lịch. Tỷ trọng về doanh thu của loại hình này luôn chiếm ưu thế trong tổng doanh thu của toàn ngành du lịch ở tất cả các quốc gia. KDKS còn đem lại lợi nhuận cao cho các nhà kinh doanh. Chính vì vậy mà hoạt động KDKS không ngừng phát triển. Các nhà quản trị luôn tìm kiếm mọi biện pháp để đem lại hiệu quả cao nhất cho doanh nghiệp mình. Trước sự cạnh tranh gay gắt của thị trường khách sạn, bằng những hoạt động quản trị hiệu quả nhiều khách sạn đã khẳng định được thương hiệu và uy tín trên thị trường.

Song bên cạnh đó còn nhiều khách sạn gặp khó khăn trong hoạt động kinh doanh bởi công tác quản trị chưa hiệu quả. Nhiều khách sạn chỉ tập trung vào quản lý một số hoạt động nhất định mà quên rằng KDKS là một hoạt động tổng hợp đòi hỏi các nhà quản trị phải quản lý ở nhiều mặt từ con người đến tài chính, các chiến lược marketing và đặc biệt là rủi ro trong kinh doanh. Nếu không xác định được những vấn đề đó thì các khách sạn sẽ phải đối mặt với hai tình huống: Một là khách sạn sẽ phá sản, hai là khách sạn chỉ kinh doanh ở mức độ cầm chừng. Khóa luận: Giải pháp công tác quản trị kinh doanh của khách sạn

Hoạt động quản trị kinh doanh tại khách sạn Nam Cường Hải Dương là công trình nghiên cứu đầu tiên tổng hợp các hoạt động QTKDKS.Thông qua những nội dung nghiên cứu và trình bày, luận văn đã thực hiện được những mục tiêu ban đầu đặt ra của đề tài:

Hệ thống hóa cơ sở lý luận về QTKD và QTKDKS. Đặc biệt nhấn mạnh môi trường kinh doanh khách sạn.

Triển khai khảo sát thực tế tại khách sạn Nam Cường Hải Dương và thu thập số liệu của khách sạn, số liệu cơ sở lưu trú trên địa bàn. Trên cơ sở đó phân tích, đánh giá thực trạng công tác QTKDKS, những thành công và hạn chế ở các nội dung: Quản trị nguồn nhân lực; quản trị kinh doanh lưu trú; quản trị kinh doanh ăn uống; quản trị chất lượng; quản trị marketing; quản trị rủi ro.

Đánh giá những thuận lợi và khó khăn. Đây là một việc làm cần thiết bởi bất cứ một doanh nghiệp kinh doanh nào cũng cần biết được con đường mình đi sẽ gặp phải những thuận lợi và khó khăn nào để lựa chọn hướng đi đúng đắn, đem lại hiệu quả.

Đưa ra những giải pháp cơ bản về nguồn nhân lực, chiến lược marketing .

Vì vậy với đề tài luận văn này tác giả mong muốn đây sẽ là tài liệu tham khảo cho các nhà KDKS, đặc biệt là các khách sạn có cùng điều kiện tương tự. Khóa luận: Giải pháp công tác quản trị kinh doanh của khách sạn.

CÁC BẠN XEM THÊM NỘI DUNG TẠI ĐÂY:

====>>>  Khóa luận: Công tác quản trị kinh doanh khách sạn Nam Cường

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0877682993