Khóa luận: Giải pháp đào tạo phát triển nguồn nhân lực Xăng Dầu

Đánh giá post

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Khóa luận: Giải pháp đào tạo phát triển nguồn nhân lực Xăng Dầu hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Các Giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực tại công ty chi nhánh tổng Công Ty Thương Mại Kỹ Thuật Và Đầu Tư – Công Ty Cổ Phần Xí Nghiệp Xăng Dầu Pectec Hải Phòng dưới đây chắc chắn sẽ giúp cho các bạn học viên có cái nhìn tổng quan hơn về đề tài sắp đến.

3.1. Các định hướng chung của công ty chi nhánh tổng công ty thương mại kỹ thuật và đầu tư – công ty cổ phần xí nghiệp xăng dầu pectec Hải Phòng về công tác đào tạo và phát triển

3.1.1. Mục tiêu đào tạo và phát triển nhân lực của công ty trong thời gian tới *Về con người

Công ty luôn đặt ra chiến lược chung là phải hoàn thiện đội ngũ cán bộ công nhân viên cả về chất lượng và số lượng. Xác định vị thế của công ty trong tương lai, phương hướng hoạt động nhằm đào tạo một đội ngũ cán bộ giỏi về nghiệp vụ chuyên môn, giàu về kinh nghiệm làm việc, có tinh thần hăng say làm việc, luôn học hỏi sáng tạo trong công việc.

Người lao động phải sử dụng thành thạo máy vi tính, ngoại ngữ và có thể thực hiện các máy móc kỹ thuật hiện đại để phục vụ quá trình làm việc, nhằm nâng cao hiệu suất làm việc.

Về tổ chức hoạt động Khóa luận: Giải pháp đào tạo phát triển nguồn nhân lực Xăng Dầu.

Tổ chức hoạt động phải thống nhất theo sự chỉ đạo của ban lãnh đạo. Tổ chức hoạt động không chỉ bao gồm là hoạt động sản xuất kinh doanh mà còn là tổ chức hoạt động đào tạo NNL trong công ty.

+Thiết lập mối quan hệ chặt chẽ với đối tác để tránh tình trạng chậm trễ, thiếu hụt hàng hóa.

Về quản lí

Về vấn đề quản lý điều hành, công ty phải có sự thống nhất từ trên xuống dưới và sự quản lý này được thực hiện dưới sự giám sát chặt chẽ của ban lãnh đạo.

Về sản phẩm

Công ty luôn đặt chất lượng lên vị trí hàng đầu. Vì vậy cải tiến kỹ thuật và kí kết được nguồn nguyên liệu đảm bảo để nâng cao chất lượng và giảm tối đa các yếu tố tác động bất lợi cho môi trường, các yếu tố ảnh hưởng đến An toàn & Sức khỏe nghề nghiệp cán bộ công nhân viên, giảm giá thành, đảm bảo giao hàng đúng hẹn.

Ban lãnh đạo Công ty

Ban lãnh đạo là những người đứng đầu chịu mọi trách nhiệm về kết quả hoạt động của công ty đồng thời là người nắm rõ nhất mục tiêu và tình hình hoạt động của công ty. Khóa luận: Giải pháp đào tạo phát triển nguồn nhân lực Xăng Dầu.

Vì vậy muốn công tác đào tạo diễn ra thuận lợi và đạt hiệu quả cao cần phải có sự ủng hộ tuyệt đối của ban lãnh đạo. Cụ thể:

 • Ban lãnh đạo nên ban hành các quy chế chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho ban tổ chức thực hiện chức năng nhiệm vụ của mình thuận lợi nhất.
 • Xây dựng và đề ra các chiến lược phát triển kinh doanh cũng như chiến lược phát triển nguồn nhân lực một cách bài bản, khoa học và có tầm nhìn đặc biệt là các chiến lược trong dài hạn.
 • Hoàn thiện cơ cấu chức năng cũng như quy định rõ chức năng nhiệm vụ những người làm trong phòng ban hành chính nhân sự nói chung và những người làm công tác đào tạo phát triển nói riêng.
 • Tạo mọi điều kiện thuận lợi để công tác đào tạo và phát triển được triển khai một cách hiệu quả bằng các khoản kinh phí đầu tư hợp lí.

Hoạt động của phòng tài chính

Công tác đào tạo – phát triển nguồn nhân lực là hoạt động của bộ phận chuyên trách nguồn nhân lực. Ban tổ chức nhân sự là những người vạch ra kế hoạch và chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện hoạt động này trước tổng giám đốc và hội đồng quản trị. Vì vậy, để hoàn thành tốt công tác này, thì bộ máy thực hiện phải tốt. Ban tổ chức nhân sự phải có một đội ngũ cán bộ được đào tạo bài bản, có kiến thức chuyên sâu, có kinh nghiệm để thực hiện công việc

Tổ chức các khoá đào tạo có chất lượng cao dành cho cán bộ giữ vai trò chủ chốt trong hoạt động quản trị nhân sự. Còn đối với những cán bộ khác nên thực hiện các khoá đào tạo trong nước hoặc có thể sử dụng phương pháp đào tạo chỉ dẫn công việc để họ có thể nắm bắt được những kiến thức cơ bản về các hoạt động quản trị nhân sự trong công ty

Thực hiện tốt công tác tuyển dụng cán bộ nhân sự Khóa luận: Giải pháp đào tạo phát triển nguồn nhân lực Xăng Dầu.

Công ty cần chú ý các biện pháp thu hút ứng cử viên thông qua các kênh thông tin hiện nay như qua internet, báo chí, ti vi…để có thể thu hút nhiều ứng cử viên nộp đơn từ đó sẽ có nhiều cơ hội để sàng lọc và tuyển chọn nhân tài cho công ty. Hoặc có thể tìm kiếm nhân tài qua các cuộc hội thảo, qua việc tổ chức các cuộc thi tìm kiếm tài năng…Hiện nay, việc cử cán bộ xuống các trường đại học để tuyển cán bộ nhân sự đã được thực hiện song vẫn chưa hiệu quả do chưa có sự kết hợp tốt giữa doanh nghiệp và nhà trường. Đây là một phương pháp nếu được lưu ý và chú trọng thì sẽ mang lại hiệu quả cao.

Đào tạo thêm cho người mới trúng tuyển

Những nhân viên mới trúng tuyển thì cần phải đào tạo ngay, mỗi công ty có một môi trường làm việc riêng. Vì vậy, muốn cho họ có thể nắm bắt được ngay với công việc thì cần có các phương pháp như kèm cặp, đào tạo tại chỗ …để họ nhanh chóng bắt kịp với vị trí mới, công việc mới.

Với phương pháp đào tại tại chỗ (thường áp dụng cho công nhân trực tiếp): Công ty chi nhánh tổng công ty thương mại kỹ thuật và đầu tư – công ty cổ phần xí nghiệp xăng dầu pectec Hải Phòng có lĩnh vực kinh doanh chủ yếu là hoạt động thương mại, về lĩnh vực sản xuất,sửa chữa nên đòi hỏi người nhân viên kĩ thuật phải có kiến thức vận hành, kiểm tra, chức năng hoạt động của máy móc thiết bị. Vì vậy, người nhân viên mới sẽ phải trực tiếp thực hành dưới sự giám sát và giúp đỡ của các nhân viên lâu năm để làm sao có thể tiếp thu và nắm bắt được các kĩ năng một cách tốt nhất.

Bên cạnh đó, các nhân viên mới cũng nên được đào tạo thêm về văn hóa hóa doanh nghiệp. Việc này sẽ giúp cho người lao động nhận thức rõ về tổ chức nơi họ làm việc và có thể thích ứng tốt với tổ chức và hòa nhập với môi trường.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Làm Thuê Khóa Luận Tốt Nghiệp Ngành Marketing

3.1.2.Chiến lược nguồn nhân lực trong thời gian tới Khóa luận: Giải pháp đào tạo phát triển nguồn nhân lực Xăng Dầu.

Việc đào tạo và nâng cao trình độ cho nguồn nhân lực là sự cần thiết, vì hàng năm nhiều người bước vào độ tuổi lao động nhưng chưa được đào tạo thực hành nhất định phù hợp với bản thân mình. Trong thời đại ngày nay nền kinh tế mở cửa, nhiều thành phần kinh tế hoạt động, cơ cấu công nghệ thay đổi, sản xuất ngày càng phát triển, trong điều kiện cách mạng kĩ thuật ngày càng sâu sắc, nhiều nghành nghề chuyên môn cũ bị thay đổi, nhiều ngành nghề mới ra. Không những vậy Công ty chi nhánh tổng công ty thương mại kỹ thuật và đầu tư – công ty cổ phần xí nghiệp xăng dầu pectec Hải Phòng chủ yếu hoạt động thương mại, cần phải có chuyên môn cao trong công việc. Qua đó đòi hỏi trình độ cần phải được nâng cao phù hợp với yêu cầu. Phải có những cơ cấu thích hợp và những biện pháp khác nhau đối với việc nâng cao trình độ cho công nhân viên và cán bộ chuyên môn về xác định nhu cầu, phương pháp, hình thức đào tạo. Vậy chiến lược về NNL cần phải đảm bảo những nội dung chính sau đây:

 • Nâng cao chất lượng NNL.
 • Đảm bảo đầu tư kinh phí hiệu quả, tránh lãng phí.
 • Đáp ứng nhu cầu học ngày càng cao của người lao động trong công ty.

3.2. Một số biện pháp làm tăng hiệu quả của đào tạo và phát triển nhân lực trong công ty Khóa luận: Giải pháp đào tạo phát triển nguồn nhân lực Xăng Dầu.

3.2.1. Tăng cường đào tạo để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Căn cứ đưa ra giải pháp

Bảng 3.1.Phân tích năng suất lao động 2022-2023

Đào tạo nguồn nhân lực là một yêu cầu tất yếu trong công tác quản trị nguồn nhân lực. Người lao động là người trực tiếp tham gia vào hoạt động sản xuất kinh doanh đồng thời là người thực hiện các mục tiêu mà doanh nghiệp đã đề ra.

Qua bảng 3.1.Phân tích năng suất lao động ta thấy năng suất lao động lại tăng qua 2 năm công ty đào tạo, nhưng doanh thu của công ty lại giảm. Điều đó cho thấy công tác đào tạo của công ty chưa thực sự tốt, chưa thu hút đối với người lao động.

Hơn nữa với sự khắc nghiệt của môi trường kinh doanh. Chính vì điều đó mà việc nâng cao chất luợng nhân lực trong quan hệ ngoại giao, am hiểu môi trường kinh tế trong và ngoài nước, giao tiếp quốc tế với trình độ tốt luôn là một việc làm hết sức cần thiết, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động thương mại với các đối tác nước ngoài.

Mục tiêu của giải pháp

Với đội ngũ cán bộ quản lý: Nâng cao trình độ năng lực quản lý để phù hợp với xu thế phát triển nền kinh tế của đất nước. Hàng năm, cử cán bộ luân phiên nhau đi bồi dưỡng, tham dự hội thảo, tập huấn chuyên môn nghiệp vụ quản lý theo cơ chế mới ban hành của Nhà nước. Nâng cao khả năng ngoại ngữ tiếng anh của cán bộ CNV học thêm ngoài giờ. Mặt khác, khi cử cán bộ đi đào tạo phải đào tạo theo đúng chuyên môn nghiệp vụ công việc mà họ đang đảm trách qua các trung tâm chuyên bồi dưỡng cán bộ quản lý. Thường xuyên cập nhật các kiến thức mới về quản lý, cung cấp kiến thức cơ bản về kinh tế thông qua các bài giảng hoặc thông qua việc xây dựng, phân tích xử lý các tình huống, đào tạo trực tiếp thông qua công việc (đối với nhân viên mới vào làm việc tại Công ty), tiến hành đào tạo tập dượt thông qua hình thức xây dựng đề án cải thiện công tác hoạt động của bộ máy quản lý trong Công ty. Khóa luận: Giải pháp đào tạo phát triển nguồn nhân lực Xăng Dầu.

Đối với nhân viên kinh doanh, trực tiếp tìm kiếm thị trường: Rà soát trình độ chuyên môn, cử những nhân viên đi học các lớp bồi dưỡng và nâng cao nghiệp vụ. Bổ túc tiếng anh liên tục, đào tạo và kiểm tra trình độ có sự giám sát chặt chẽ của Công ty. Tạo các điều kiện thuận lợi cho nhân viên trong quá trình học tập để có thể nâng cao kỹ năng giao tiếp với khách hàng, nâng cao ngoại ngữ và đặt việc thực hành trong các điều kiện khắc nghiệt cụ thể.

Đối với đội ngũ lao động trực tiếp: Số lượng lao động trực tiếp chiếm đa số (73,98 % năm 2023) trong hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty chi nhánh tổng công ty thương mại kỹ thuật và đầu tư – công ty cổ phần xí nghiệp xăng dầu pectec Hải Phòng. Do vậy tiếp tục nâng cao trình độ tay nghề cho người lao động là một vấn đề hết sức quan trọng và cấp thiết.

Đối với đội ngũ công nhân kỹ thuật được tiếp thu công nghệ mới và tiếp thu kinh nghiệm và công nghệ hiện đại từ đó đào tạo đội ngũ công nhân kỹ thuật theo hướng chuyên nghiệp hơn đem lại hiệu quả cao.

Nội dung thực hiện

Bảng 3.2.Dự kiến số lượng người được tiếp tục cử đi đào tạo và kinh phí

Dự kiến kết quả đạt được Khóa luận: Giải pháp đào tạo phát triển nguồn nhân lực Xăng Dầu.

Tổng chi phí đào tạo dự kiến Công ty chi nhánh tổng công ty thương mại kỹ thuật và đầu tư – công ty cổ phần xí nghiệp xăng dầu pectec Hải Phòng là: 35.800.000đ Chi phí đào tạo của một số công ty:

 • Công ty xăng dầu khu vực III PETROLIMEX Hải Phòng: 117.600.000đ
 • Công ty CP TM Vật Tư Dầu Khí Hải Phòng: 76.400.000đ

Qua tìm hiểu về chi phí đào tạo của 2 Công ty trên cho thấy chi phí đào tạo của Công ty chi nhánh tổng công ty thương mại kỹ thuật và đầu tư – công ty cổ phần xí nghiệp xăng dầu pectec Hải Phòng khá thấp nhưng năng suất lao động lại tăng qua từng năm. Điều này cho thấy công tác đào tạo của công ty có hiệu quả và cần phát huy.

Bảng 3.3.Kết quả kinh doanh trước và sau đào tạo

3.2.2. Cải tiến công tác đánh giá kết quả lao động sau đào tạo                

Căn cứ đưa ra giải pháp                         

Bảng 3.4. Đánh giá lao động sau đào tạo năm 2022-2023

Qua bảng 3.4 ta thấy được công tác đánh giá sau đào tạo số liệu không chênh lệch nhiều vì cách đánh giá đó của quản lí dựa trên yếu tố chủ quan mang tính cá nhân 1 phía nên hiệu quả làm việc của người lao động chưa được phản ánh đúng, chưa thực sự là động lực cho nhân viên hăng say làm việc. Mặc dù năng suất lao động có tăng nhưng vẫn còn tồn tại những các nhân không tập trung làm việc. Vì vậy cần phải được khắc phục triệt để.

Mục tiêu của giải pháp Khóa luận: Giải pháp đào tạo phát triển nguồn nhân lực Xăng Dầu.

 • Từng bước xây dựng hệ thống quy định đánh giá lao động một cách khoa học chặt chẽ có kế hoạch.
 • Cung cấp cho lãnh đạo những thông tin chính xác kịp thời về lao động để ban lãnh đạo có những giải pháp tác động kịp thời.
 • Thưởng phạt một cách phân minh, đãi ngộ công bằng tạo ra sự tin tưởng cho người lao động.
 • Làm người kém thì biết được khuyết điểm mà khắc phục, người giỏi thì tạo động lực cho họ phát huy khả năng,

Nội dung thực hiện

Xây dựng biểu mẫu đánh giá cho điểm cụ thể. Mỗi nhân viên sẽ được lựa chọn đánh giá bởi các tiêu chí khác nhau, tùy theo chức vụ và nhiệm vụ của họ mà tỷ trọng của cách yếu tố này được thay đổi sao cho phù hợp.

Sau đây em xin đưa ra biểu mẫu đánh giá công nhân viên trong Công ty chi nhánh tổng công ty thương mại kỹ thuật và đầu tư – công ty cổ phần xí nghiệp xăng dầu pectec Hải Phòng.

Phân công người phụ trách công tác theo dõi và đánh giá theo công việc của người lao động

Tổ chức tập huấn đào tạo về công tác đánh giá lao động cho toàn thể các chức danh quản lý trong công ty, những người sẽ trực tiếp thực thi công tác này. Phổ biến đánh giá thực hiện công việc đến từng người lao động trong toàn công ty. Người lao động cần phải nắm được những thông tin cần thiết về công tác đánh giá thực hiện công việc như: biểu mẫu đánh giá, tiêu chí đánh giá, mức đánh giá, thời gian bắt đầu thực hiện Khóa luận: Giải pháp đào tạo phát triển nguồn nhân lực Xăng Dầu.

Đánh giá được thực hiện một cách công khai dân chủ có xét đến ý kiến đóng góp của tập thể người lao động

Sau khi đã xây dựng được mẫu biểu, huấn luyện cho người thực thi đánh giá, phổ biến mọi thông tin về công tác đánh giá thực hiện công việc đến từng người lao động thì công việc tiếp theo là tiến hành đánh giá, xếp loại. Thông qua việc theo dõi, quan sát thực hiện cộng việc của người lao động hang ngày thì vào cuối tháng người có trách nhiệm tiến hành đánh giá xếp loại theo các tiêu chí trong mẫu biểu đánh giá. Người đánh giá phải đưa ra được những căn cứ xác đáng dẫn đến xếp loại người lao động khi họ yêu cầu, nếu không đưa ra được thì phải tiến hành đánh giá lại. Trong quá trình đánh giá người lao động, người đánh giá khó tránh khỏi những sai sót, những hiểu lầm, những lỗi như: thiên vị, cảm tính…Vì vậy mà kết quả đánh giá cần được thông báo tới tập thể người lao động. Trong một số trường hợp thì phải lấy ý kiến biểu quyết của tập thể để đảm bảo tính công bằng, dân chủ trong đánh giá. Có thể tham gia lấy ý kiến trong nhóm, tổ kết hợp với đánh giá của lãnh đạo. Hơn thế người lao động có quyền được biết kết quả lao động của mình để họ có thể cố gắng hoàn thiện bản thân mình.

Dự kiến kết quả đạt được

Dự kiến trong ngắn hạn với việc áp dụng những biện pháp trên sẽ giúp doanh nghiệp có thể đánh giá chính xác, thưởng phạt phân minh. Đồng thời kích thích được tinh thần lao động của nhân viên góp phần tăng doanh thu cho công ty và xử phạt số lương mà lao động không hòa thành công việc.

Bảng 3.3.Dự kiến đánh giá xếp loại nhân viên trước và sau đào tạo

Trong dài hạn công tác này góp phần vào việc giữ chân người lao động và giúp cho người lao động hăng say làm việc và tạo sự tín phục của nhân viên với lãnh đạo và khiến họ gắn bó hơn với công ty.

KẾT LUẬN Khóa luận: Giải pháp đào tạo phát triển nguồn nhân lực Xăng Dầu.

Vai trò của nguồn nhân lực trong quá trình phát triển của mỗi tổ chức là không thể phủ nhận. Và vai trò đó càng trở nên quan trọng và cần thiết hơn trong thời đại của sự phát triển khoa học kỹ thuật và sự bùng nổ thông tin. Nhu cầu về lao động, đặc biệt lao động có chất lượng cao ngày càng được tăng nhanh. Nhiều tổ chức kinh tế, các khu công nghiệp hiện đại ra đời, dẫn đến một thực trạng là cầu về lao động trình độ cao rất lớn, tuy nhiên cung về loại lao động này còn rất hạn chế. Vậy yêu cầu đặt ra là để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thì quá trình đào tạo cần phải được tiến hành thường xuyên, quá trình này được diễn ra không chỉ đối với nguồn nhân lực chưa có việc làm, mà phải tiếp tục thực hiện đối với những cán bộ công nhân viên.

Qua quá trình thực tập và tìm hiểu về Công ty chi nhánh tổng công ty thương mại kỹ thuật và đầu tư – công ty cổ phần xí nghiệp xăng dầu pectec Hải Phòng, ta thấy rằng công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực của công ty thực hiện khá tốt. Bên cạnh những hạn chế, khó khăn công ty gặp phải, công ty cũng đã đạt được nhiều thành tích tốt. Công ty và cụ thể là phòng tài chính đã xây dựng một chương trình đào tạo cho cán bộ công nhân viên trong công ty khá đầy đủ. Điều này đã góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nâng cao khả năng hoàn thành công việc, đồng thời cũng thể hiện sự quan tâm, đáp ứng nhu cầu nguyện vọng của ban lãnh đạo đối với người lao động. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn tồn tại một số vấn đề cần phải khắc phục để quá trình đào tạo được tốt hơn nữa.

Đánh giá công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực của công ty vẫn chưa đánh giá chính xác vì công tác đánh giá còn khá là sơ sài. Vì vậy dựa trên cơ sở lí luận về công tác đánh giá đào tạo và phát triển trong doanh nghiệp, luận văn chỉ ra được thực trạng trong việc xây dựng qui trình đánh giá đào tạo và phát triển cũng như các tiêu chuẩn đánh giá sau đào tạo một cách cụ thể. Bên cạnh đó luận văn còn xây dựng được các tiêu chuẩn chính sách đãi ngộ hợp lí theo qui định chung của công ty và Nhà nước.

Qua nghiên cứu thực tiễn, bên cạnh những ưu điểm trong công tác đào tạo và đánh giá của Công ty chi nhánh tổng công ty thương mại kỹ thuật và đầu tư – công ty cổ phần xí nghiệp xăng dầu pectec Hải Phòng, song vẫn còn nhiều tồn đọng hạn chế như:

 • Công tác đánh giá công nhân viên vẫn còn hạn chế, không triệt để và vẫn còn hời hợt.
 • Chưa có chính sách giữ chân người lao động sau đào tạo. Vào năm 2022 và năm 2023 đề có 5 người đã rời khỏi công ty sau khi đào tạo
 • Chính sách đãi ngộ còn nhiều hạn chế.

Về năng suất lao động có tăng qua các năm, chi phí đào tạo ít so với các công ty trên địa bàn Hải Phòng, chứng tỏ được công tác đào tạo của công ty mang hướng tích cực. Khóa luận: Giải pháp đào tạo phát triển nguồn nhân lực Xăng Dầu.

Từ những lý luận, dẫn chứng cụ thể để khắc phục những hạn chế, nhược điểm còn tồn đọng và tiếp tục phát huy những điều Công ty vốn có. Một số giải pháp của riêng em xin được đóng góp mong Công ty chi nhánh tổng công ty thương mại kỹ thuật và đầu tư – công ty cổ phần xí nghiệp xăng dầu pectec Hải Phòng sớm hoàn thiện mình hơn là:

 1. Cải tiến quy trình đào tạo nhằm nâng cao hiệu quả đào tạo và phát triển nhân sự
 2. Nâng cao chất lượng hoạt động của nguồn nhân lực
 3. Cải tiến qui trình đánh giá kết quả lao động
 4. Tạo dựng sự gắn bó của CNV với công ty

Với 4 giải pháp đưa ra như trên em hi vọng nâng cao được chất lượng đào tạo cũng như chất lượng nguồn lao động của công ty chi nhánh tổng công ty thương mại kỹ thuật và đầu tư – công ty cổ phần xí nghiệp xăng dầu pectec Hải Phòng trong thời gian tới.

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY:

===>>> Khóa luận: Đào tạo và phát triển nhân sự tại công ty Xăng Dầu

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0877682993