Khóa luận: Giải pháp giao tiếp ứng xử của HDV với khách du lịch

Đánh giá post

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Khóa luận: Giải pháp giao tiếp ứng xử của HDV với khách du lịch hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động giao tiếp ứng xử của hdv với khách du lịch tại công ty cổ phần du lịch Hạ Long dưới đây chắc chắn sẽ giúp cho các bạn học viên có cái nhìn tổng quan hơn về đề tài sắp đến.

4.1 Phương hướng, nhiệm vụ và mục tiêu phấn đấu của công ty cổ phần du lịch Hạ Long.

Trong những năm gần đây Thành phố Hạ Long nói riêng cũng như tỉnh Quảng Ninh nói chung dịch vụ du lịch đã phát triển vô cùng mạnh mẽ, thu hút các nhà đầu tư lớn, các công ty du lịch trên địa bàn cũng thi nhau khoác màu áo mới, nên công ty cổ phần du lịch Hạ Long luôn cố gắng ngày càng hoàn thiện cơ sở vật chất cũng như chất lượng dịch vụ để có thể tự tin có chỗ đứng thật vững chắc trên địa bàn thành phố Hạ Long.

4.1.1 Phương hướng chung của công ty. Khóa luận: Giải pháp giao tiếp ứng xử của HDV với khách du lịch.

 • Hiện nay công ty cố gắng tập trung vào việc khai thác thị trường khách Trung Quốc.
 • Nâng cao trình độ đội ngũ công nhân viên,cải thiện cơ sở vật chất kĩ thuật.
 • Đẩy mạnh việc marketing trực tiếp,hoặc tư vấn qua điện thoại, quảng cáo trên website, tạp chí, tờ rơi, thường xuyên chăm sóc những khách hàng quen thường xuyên sử dụng dịch vụ của công ty,..
 • Nghiên cứu để mở rộng thị trường, luôn luôn đề ra các chiến lược kinh doanh mới,..
 • Không ngừng cải thiện chất lượng dịch vụ tạo dựng 1 thương hiệu vững chắc,là địa chỉ uy tín khi khách du lịch đến với Hạ Long.
 • Nhìn vào chất lượng sản phẩm làm thước đô sự thành công của trương trình du lịch.
 • Đáp ứng tốt đầy đủ mọi nhu cầu của khách hàng nhưng cũng luôn lưu ý thận trọng trong những vấn đề liên quan đến pháp luật,an ninh,..gây ảnh hưởng đến hình ảnh của công ty,
 • Thường xuyên tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí,phát động các phong trào thi đau thật sôi nổi tạo động lực động viên các nhân viên trong công ty để họ có sự hứng thú trong công việc.

Chú trọng đến công tác đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn của các nhân viên trong công ty, không ngừng học tập.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Viết Khóa Luận Tốt Nghiệp Ngành Du Lịch

4.1.2 Nhiệm vụ và mục tiêu phấn đấu của công ty

 • Phấn đấu mỗi năm lượng khách hàng sẽ gấp đôi năm ngoái.
 • Các nhân viên công ty luôn có cơ hội việc làm.
 • Mức thu nhập mỗi tháng ít nhất 5 triệu đồng 1 người
 • Luôn cố gắng cải thiện đời sống vật chất cũng như tinh thần của cán bộ,nhân viên trong công ty.
 • Không ngừng phát động các phong trào thành tích cho nhân viên

Xây dựng 1 tập thể đoàn kết, môi trường làm việc cạnh tranh lành mạnh,thân thiện,mọi người chan hòa giúp đỡ nhau trong công việc.

 • Đi lên bằng thực lực của mình, cạnh tranh lành mạnh, không vì lợi nhuận mà chơi xấu các đối thủ của mình.

4.2 Một số các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động giao tiếp,ứng xử của HDV với KDL tại công ty cổ phần du lịch Hạ Long Khóa luận: Giải pháp giao tiếp ứng xử của HDV với khách du lịch.

Trên cơ sở tìm hiểu các hoạt động giao tiếp,ứng xử của hướng dẫn viên với khách du lịch tại công ty cổ phần du lịch Hạ Long,căn cứ vào các phương hướng và nhiệm vụ, mục tiêu phấn đấu của công ty,em xin nêu ra các gỉai pháp nhằm nâng cao hiệu qủa của giao tiếp ứng xử tại công ty cổ phần du lịch Hạ Long.

4.2.1. Công tác tuyển chọn nguồn nhân lực

Nguồn nhân lực chính là vốn quý nhất của bất kì một xa hội hay một tổ chức nào.Chỉ khi nguồn nhân lực được tuyển dụng đầy đủ và sử dụng một cách có hiệu quả thì tổ chức ấy mới có thể hoạt động một cách trơn tru và đạt được các thành công như mong đợi. Tuyển dụng,đào tạo và phát triển nguồn nhân lực giúp công ty có thể nâng cao về số lượng cũng như chất lượng đội ngũ lao động trong công ty,đồng thời cũng có thê tạo điều kiện có thể thu hút và gìn giữ được lao động tới công ty làm việc và cống hiến.

Công ty cổ phần du lịch Hạ Long tuy đã có nhiều năm tồn tại trên thị trường tuy nhiên thì đội ngũ lao động của công ty vẫn còn những sự xáo trộn và trình độ kiến thức của đội ngũ nhân viên vẫn còn chậm thay đổi để có thể đáp ứng được nhu cầu của công ty.Vì vậy công ty cổ phần du lịch Hạ Long cần phải đặt ra các đòi hỏi với công tác tuyển dụng,đào tạo và phát triển nguồn nhân lực của công ty để có thể đáp ứng được các nhu cầu công việc. Để tuyển chọn đạt được kết quả cao thì cần phải có các bước tuyển chọn phù hợp,các phương pháp thu thập thông tin chính xác và đánh giá các thông tin một cách khoa học.

Ví dục về một quy trình như sau:

 • Giai đoạn dầu tiên: Thông báo tuyển dụng: cần ghi rõ những yêu cầu về vị trí tuyển dụng, lương thưởng,các chính sách về bảo hiểm,.
 • Về hình thức: tuổi từ 22-25,có ngoại hình tương đối sáng, giọng nói lưu loát,tự tin,..
 • Về thái độ: lòng nhiệt huyết, sức trẻ, sẵn sàng hết mình trong công việc, tinh thần luôn lạc quan, có ý chí tiến thủ trong công việc,. Khóa luận: Giải pháp giao tiếp ứng xử của HDV với khách du lịch.

Trình độ: bắt buộc có trình độ nghiệp vụ về hướng dẫn, có thể nói thành thạo ít nhất một thú tiếng nước ngoài, luôn ưu tiên những người đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực du lịch, giao tiếp tốt, nhanh nhẹn,..

 • Kĩ năng xử lí các tình huống linh hoạt.
 • Giai đoạn 2: tiêp nhận và xử lí hồ sơ tuyển dụng
 • Giai đoạn 3: phỏng vấn: là buổi gặp gỡ đầu tiên, cần xem xét kĩ hồ sơ,căn cứ vào yêu cầu tuyển dụng để có thể phỏng vấn. Nếu bước đầu hồ sơ đạt thì có thể kéo dài thêm buổi phỏng vấn.
 • Giai đoạn 4 : ra quyết định tuyển dụng sau khi đã phỏng vấn các ứng viên đạt yêu cầu thì công ty sẽ đưa ra quyết định tuyển chọn.

Công ty cần đặc biệt chú trọng hơn nữa việc tuyển chọn các nhân tố mới, những yêu cầu đề ra nên ngày một khắt khe để đảm bảo chất lượng nguồn nhân lực.

Nên có những quy định rõ ràng các vai trò của mỗi phòng ban, những các nhân trong công ty đói vói công tác tuyển dụng,từ có thể cụ thể hóa và đưa ra các chính sach tuyển chọn tốt nhất phù hợp với công ty.

4.2.2 Công tác đào tạo, bồi dưỡng, phát triển nguồn nhân lực.

Việc tuyển chọn và đào tạo nguồn nhân lực cần phải tiến hành song song bổ trợ cho nhau, là vấn đề cấp bách luôn đứng vị trí cao nhất trong chiến lược linh doanh của công ty. Tuy nhiên thực tế,tại công ty cổ phần du lịch Hạ Long, chất lượng nguồn nhân lực vẫn chưa thực sự được chú trọng, các yêu cầu về nghiệp vụ giao tiếp, ứng xử vẫn còn khá hạn chế. Công ty cần một số các biện pháp cụ thể như sau:

 • Tạo những điều kiện thuận lợi nhất để đội ngũ HDV, Nhân viên có thể nâng cao hơn nữa được trình độ về chuyên môn cũng như nghiệp vụ giao tiếp, ứng xử với khách hàng.
 • Tổ chức,mời cá giảng viên về trực tiếp gỉang dạy các khóa học kĩ năng nâng cao trình độ giap tiếp, ứng xử cho đội ngũ HDV, cũng như nhân viên của công ty.
 • Có thể tạo điều kiện cho các nhân viên giỏi đi du học nước ngoài để học hỏi nâng cao.
 • Đội ngũ HDV cũng như các nhân viên có thể thường xuyên ngồi lại với nhau để trao đổi cũng như đưa ra các tình huống và giải pháp trong giao tiếp để cùng nhau rút ra những kinh nghiệm.
 • Mỗi năm nên tổ chức các cuộc thi nhỏ về nghiệp vụ, có thể giao lưa liên kết vói các công ty ngay trong địa bàn thành phố Hạ Long.
 • Phát động các phong trào thi đua có thưởng,tạo hứng thú nhiệt huyết cho các bộ trong công ty,mọi người có cơ hội thể hiện mình,từ đó gắn kết để trao đổi các kinh nghiệm,..
 • Khi công ty cử người đi nước ngoài học tập thì người đó cũng phải có trách nhiệm truyền đạt lại các kiến thức,để giúp đỡ mọi người trong công ty.
 • Luôn đề ra các chiến lược mới trong cống tác tuyển chọn nguồn nhân lực. Khi đáp ứng được một số các biện pháp kể trên thì em tin chắc ràng công ty cổ phần du lịch Hạ Long sẽ luôn có được đội ngũ nhân viên xuất sắc có trình độ,tai năng, đáp ứng đủ mọi nhu cầu.

4.2.3 Chính sách đãi ngộ với HDV- Nhân viên trong công ty Khóa luận: Giải pháp giao tiếp ứng xử của HDV với khách du lịch.

Các chính sách về đãi ngộ nhân viên luôn là đề tài được các công chú trọng. Việc này thể hiện sự chăm sóc của các công ty đối với nhân viên của mình, nhằm mục đích khích lệ tinh thần cho các nhân viên, khiến họ có thể yên tâm công tác và cống hiến hết mình.

Em xin nêu gia một số các chính sách hợp lí để công ty cổ phần du lịch Hạ Long có thể áp dụng

 • Ngoài việc trả lương cứng thì công ty nên có các chính sách khuyến khích trả lương theo doanh số cá nhân,khen thưởng thỏa đáng.
 • Luôn quan sát kịp thời khen thưởng các nhân viên hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, với các cá nhân làm không tốt có thể xứ phạt nhẹ nhàng.
 • Đóng bảo hiểm xã hội, trợ cấp thêm, đối với cá các nhân viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn công ty nên tạo mọi điều kiện giúp đỡ.
 • Các dịp lễ tết có quà, thưởng,.
 • Có chính sách đối với gia đình các nhân viên có người nhà ốm, lễ tết, hiếu hỉ,..

4.2.4 ý kiến phản hồi của khách hàng

Để hoàn thiện được một sản phẩm du lịch thì ý kiến của khách hàng luôn là điều cần thiết đối vói công ty cổ phàn du lịch Hạ Long.

Chúng ta luôn cần lắng nghe và thay đổi bản thân để phù hợp nhất với các đối tượng khách hàng khác nhau, thấu hiểu nhu cầu như vậy thì chắc chắn khách hàng họ sẽ tin tưởng và quay lại sử dụng dịch vụ.

Ngoài việc gửi đên khách hàng phiếu đánh giá mỗi khi kết thúc tuor du lịch thì công ty có thể tiến hành thêm một số các biện pháp cụ thể như sau: Khóa luận: Giải pháp giao tiếp ứng xử của HDV với khách du lịch.

Tổ chức thêm thật nhiều các buổi hội thảo khách hàng, đây là nơi lí tưởng để có thể quảng cáo về doanh nghiệp của mình,để xin các ý kiến của khách hàng,lắng nghe những chia sẻ của khách hàng, tiếp thu những ý kiến xây dựng của khách hàng đối vói nhũng điều thiếu sót của công ty,..

 • Có thể tiến hành phát tờ rơi khảo sát ý kiến của các khách du lịch ngẫu nhiên.
 • Công khai số điện thoại để có thể nghe được kịp thời các ý kiến phản ánh của khách hàng kịp thời nhất.
 • Có thể có các hòm thư góp ý nhỏ.
 • Nếu có phản ánh thì cố gắng giải quyết nhanh gọn nhất và kịp thời.

4.2.5. Cùng xây dựng một “mái nhà chung “trong công ty.

Đoàn kết chính là bí quyết giúp tạo nên sức mạnh to lớn cho bất cứ một công việc gì. Và trong công ty, doanh nghiệp thì đoàn kết lại chính là yếu tố giúp cho doanh nghiệp ngày càng phát triển. Công ty cổ phần du lịch Hạ Long luôn đề cao sự đoàn kết,cùng nhau xây dựng một mái nhà chung.

Và đẻ làm được điều đó thì công ty cổ phần du lịch Hạ Long cần làm được một số vấn đề sau:

 • Ban lãnh đạo cần thực hiện chiến lược truyền cảm hứng cho nhân viên thông qua các buổi trò chuyện và giao lưu.
 • Khuyến khích làm việc nhóm: cần khuyến khích mọi người làm việc nhóm vì đây chính là hoạt động tốt nhất để tăng tình đoàn kết, thông qua việc làm việc nhóm sẽ giúp mọi người hiểu nhau hơn, cũng như hiểu các đóng góp chung của mỗi người với sự hình thành và phát triển chung của công ty.
 • Quan tâm hơn nữa tới đời sống của nhân viên.
 • Đáp đủ những nhu cầu chính đáng của nhân viên trong công ty.
 • Tổ chức những chuyến du lịch có sự tham gia của ban lãnh đạo công ty, xóa bỏ những khoảng cách để tăng tình cảm

Những giải pháp trên thực hiện được thì sẽ xây dựng được một mái nhà chung hoàn thiện nhất đối với cong ty cổ phần du lịch Hạ Long.

4.2.6 Các giải pháp khác.

Ngoài các giải pháp nếu trên thì công ty cổ phần du lịch Hạ Long cần có lưu ý về một số các vấn đề như sau:

Hoàn thiện về cơ sở vật chất:

 • Cố gắng kêu gọi thêm các nhà đầu tư. Tình hình phát triển của công ty cũng đang trong giai đoạn khá khó khăn, nên cũng cần chú trọng vào các công việc kinh doanh thêm, cố gắng liên kết với các bên dịch vụ,..
 • Nâng cao các giải pháp marketing có hiệu quả, triển khai việc quảng bá hình ảnh trên internet là vô cùng cần thiết,.
 • Cần lưu ý thêm về vấn đề trang phục, đồng phục của đội ngũ HDV,tạo được cảm giác chuyên nghiệp nhất.
 • Các mối quan hệ với khách hàng cần được mở rộng hơn nữa,luôn quan tâm chăm sóc các khách hàng cũ.
 • Tạo dựng mối quan hệ mật thiết hợp tác cùng phát triển vói các bên dịch vụ.

KẾT LUẬN Khóa luận: Giải pháp giao tiếp ứng xử của HDV với khách du lịch.

Từ kết quả nghiên cứu tài liệu và thực tế điều tra khảo sát ở công ty cổ phần du lịch HẠ Long. Em xin rút ra một số kết luận tổng quán như sau:

Bất cứ một hoạt động nào trong xã hội có được kết quả tốt đẹp là nhờ phần lớn vào khả năng giao tiếp ứng xử giữa con người với con người.Giao tiếp ứng xử giữ vai trò quan trọng trong mọi lĩnh vực.Đặc biệt nó mang đến chất lượng phục vụ trong ngành du lịch nói chung và trong hoạt động giao tiếp ứng xử của HDV với KDL nói riêng.

 Công ty cổ phần du lịch Hạ Long là một công ty có bề dày hoạt động trên thị trường du lịch tại Hạ Long và có một chỗ đứng nhất định trên thị trường. Ban giám đốc công ty cùng đội ngũ nhân viên,hướng dẫn viên đã không ngừng cố gắng phấn đấu phát triển trong suốt những năm qua, khắc phục những khó khăn và thiếu sót để có thể đem tới cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất,hoàn hảo nhất của công ty. Đồng thời tạo được niềm tin yêu và những ấn tượng tốt đẹp với khách hàng trong bối cảnh thị trường cạnh tranh gay gắt như hiện nay.

Song bên cạnh đó vẫn đề về giao tiếp,ứng xử của HDV với KDL ở công ty vẫn còn những hạn chế:

 • Đội ngũ HDV chưa thực sự ý thức được tầm quan trọng của hoạt động giao tiếp, ứng xử của HDV với KDL.
 • Chưa có sự chuyên môn hóa ở các bộ phận trong công ty dẫn tới đội ngũ HDV không có điều kiện nhiều để nghiên cứu,tìm tòi,trau dồi và mở rộng, cập nhập thêm các kiến thức mới nhất về giao tiếp ứng xử với khách hàng.
 • Việc kiểm tra,giám sát và đánh giá của cán bộ quản lý về giao tiếp ứng xử với khách du lịch chưa được tiên hành thường xuyên và có nề nếp.
 • Việc khen thưởng và xử phạt của công ty vẫn chưa có một quy chế rõ ràng, chưa đủ mạnh để động viên, khuyến khích nhân viên tích cực rèn luyện kỹ năng giao tiếp ứng xử cho mình.
 • Công tác đào tạo và bồi dưỡng, phát triển nguồn nhân lực chưa được chú trọng, dẫn tới chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế đề ra.Gây ảnh hưởng không nhỏ tới khả năng giao tiếp ứng xửa của nhân viên toàn công ty nói chung và của HDV với KDL nói riêng. Khóa luận: Giải pháp giao tiếp ứng xử của HDV với khách du lịch.

3.Từ việc nghiên cứu lý luận và thực tiễn, em đã mạnh dạn đề xuất một số các biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động giao tiếp ứng xử của HDV với KDL tại công ty cổ phần du lịch Hạ Long như sau:

 • Quan tâm đến công tác tuyển chọn nguồn nhân lực, để đào tạo được lứa hướng dẫn viên tương lai có trình độ chuyên môn cao,đặc biệt khả năng giao tiếp ứng xử tốt.
 • Đào tạo, bồi dưỡng, phát triển nguồn nhân lực phải được quan tâm hơn nữa để có thể nâng cao trình độ, kiến thức chuyên môn nghiệp vụ của nhân viên trong công ty, đặc biệt khả năng giao tiếp ứng xử của đội ngũ HDV trong công ty.
 • Cần có những chính sách đãi ngộ khen thưởng rõ ràng hợp lí hơn cho nhân viên trong công ty.
 • Cần chú trọng quan tâm đến cả ý kiến phản hồi của hách hàng để sản phẩm của mình được hoàn thiện hơn.
 • tạo được sự đoàn kết, thân thiện, trung thành, gắn bó và tin tưởng tuyệt đối vào sự phát triển của công ty cho đội ngũ nhân viên bằng việc: cùng nhau xây dựng một” mái nhà chung” trong công ty.

Một lần nữa em xin chân thành cảm ơn tới các thầy cô giáo trường đại học dân lập Hải Phòng, tới anh Lý Ngọc Anh giám đốc điều hành công ty du lịch Hạ Long cùng toàn thể các anh chị trong công ty đã tạo điều kiện để em hoàn thành bài khóa luận này. Đặc biệt em xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới TS Nguyễn Ngọc Khánh đã luôn giúp đỡ,tạo mọi điều kiện thuận lợi để em có thể hoàn thành được bài khóa luận này. Khóa luận: Giải pháp giao tiếp ứng xử của HDV với khách du lịch.

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY:

===>>> Khóa luận: Hoạt động ứng xử của hướng dẫn viên và khách du lịch

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0877682993