Khóa luận: Giải pháp khai thác ẩm thực đường phố tại Sài Gòn

4.9/5 - (27 bình chọn)

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Khóa luận: Giải pháp khai thác ẩm thực đường phố tại Sài Gòn hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Giải pháp nâng cao hiệu quả khai thác ẩm thực đường phố phục vụ phát triển du lịch thành phố Hồ Chí Minh dưới đây chắc chắn sẽ giúp cho các bạn học viên có cái nhìn tổng quan hơn về đề tài sắp đến.

3.1. Định hướng phát triển du lịch thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2030.

3.1.1. Mục tiêu, chiến lược phát triển du lịch

Theo ngành du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, lượng khách quốc tế đến thành phố bình quân tăng 8,2%/năm, doanh thu bình quân tăng 16,4%, đóng góp bình quân 9% vào tăng trưởng GDP, qua đó góp phần tích cực vào sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế thành phố.

Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh với nhiều giải pháp tập trung phát triển du lịch, trong năm 2018, số lượng khách du lịch đến Thành phố Hồ Chí Minh ước đạt 36,5 triệu lượt người. Trong đó, khách du lịch quốc tế ước đạt 7,5 triệu lượt và tăng 17,38% so với năm 2017, đạt 100% kế hoạch năm. Khách du lịch nội địa ước đạt 29 triệu lượt và tăng 16,07% so với năm 2017 và đạt 100% kế hoạch năm. Doanh thu du lịch (lữ hành, khách sạn, nhà hàng) năm 2018 ước đạt 140 nghìn tỷ đồng, tăng 21,55% so với cùng kỳ, đạt 102% kế hoạch năm 2018. Tiếp nối thành công năm 2018, trong năm 2019, ngành Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh đặt mục tiêu sẽ đón 8,5 triệu lượt khách quốc tế, tăng khoảng 14% so với năm 2018; khách du lịch nội địa đến thành phố phấn đấu đạt 32,77 triệu lượt, tăng khoảng 13% so với năm 2018. Tổng doanh thu du lịch phấn đấu đạt 150 nghìn tỷ đồng, tăng khoảng 14,5% so với năm 2018, phấn đấu 100% thủ tục hành chính đạt dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, phấn đấu số hồ sơ hành chính được giải quyết đúng hạn đạt 100%. Khóa luận: Giải pháp khai thác ẩm thực đường phố tại Sài Gòn.

Với những mục tiêu trên Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh xác định mục tiêu năm 2019 hoàn thành nhiệm vụ xây dựng chiến lược phát triển du lịch Thành phố đến năm 2030: xây dựng sản phẩm du lịch hấp dẫn, đặc trưng và sản phẩm du lịch chủ lực nhằm thu hút du khách du lịch. Tập trung nâng chất các sự kiện và biến sự kiện trở thành sản phẩm quảng bá và thu hút khách đến Thành phố. Tăng độ dài lưu trú, chi tiêu bình quân và tỷ lệ quay lại của khách du lịch. Nâng cao công tác nghiên cứu thị trường, tăng cường công tác truyền thông quảng bá hình ảnh điểm đến Thành phố “Hấp dẫn – Thân thiện – An toàn”.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Viết Khóa Luận Tốt Nghiệp Ngành Du Lịch

3.1.2. Tiềm năng, thế mạnh của ẩm thực đường phố trong chính sách phát triển du lịch

Thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm du lịch lớn nhất nước ta, thu hút khoảng 70% lượng khách quốc tế hằng năm tới Việt Nam. Đây còn là nơi hội tụ nhiều món ăn đặc sắc của các vùng miền trong cả nước được nhiều người nhắc tới như: Bún mắm Sóc Trăng, bánh xèo Nam bộ, bún bò Huế, bánh canh chả cá Quy Nhơn, hủ tiếu Sa Đéc,… Trên thực tế, nhiều du khách đến Thành phố Hồ Chí Minh chỉ vì muốn được khám phá ẩm thực độc đáo nơi đây, thậm chí nhờ ẩm thực mà nhiều du khách quốc tế mới biết đến Thành phố Hồ Chí Minh. Thú vui thưởng thức ẩm thực đường phố là một trong những điểm đặc trưng, khơi gợi sự tò mò khám phá của tất cả mọi người không riêng gì những người có thu nhập bình dân mà còn cả những người có thu nhập cao. Lang thang đường phố, ngóc ngách các con hẻm có thể dễ dàng thấy các hàng quán mở cửa không kể ngày đêm mà quán nào cũng nườm nượp khách ra vào. Khóa luận: Giải pháp khai thác ẩm thực đường phố tại Sài Gòn.

Các kiot bày bán những món ăn đường phố cũng phát triển không kém, với chất lượng phục vụ được chú trọng nhiều hơn. Thế nên kinh doanh ẩm thực đường phố đang là một hướng đi không quá khó khăn nhưng lại mang lại hiệu quả kinh doanh đáng kể. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến doanh thu nói chung mà còn là cơ hội cực lớn cho các doanh nghiệp kinh doanh chuỗi nhờ vào mức độ tin cậy cao hơn đối với các chuỗi được bảo chứng bằng thương hiệu. Cũng vì vậy, trong hai năm trở lại đây, số lượng chuỗi ki ốt được thiết kế và hoạt động chuyên nghiệp hơn có chiều hướng tăng trưởng, nhất là tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Tỷ lệ tăng trưởng điểm bán của chuỗi ki ốt năm 2016 là 17,8% so với năm 2015. Trong khi đó, tỷ lệ tăng trưởng cùng kỳ của toàn ngành chỉ ở mức 0,4%.

Theo thống kê của Euromonitor, đến cuối năm 2016, Việt Nam có khoảng 149.000 điểm bán dạng ki ốt trên đường phố, tính cả ki ốt trên xe lưu động và ki ốt cố định tại mặt tiền nhà, chỉ có 0,59% tổng số điểm kinh doanh hoạt động theo hình thức chuỗi và có thương hiệu. Nếu so sánh, tỷ lệ này là khoảng 5% tại Hong Kong, 10% tại Singapore, 21% tại Philippines và 30% tại Đài Loan thì Việt Nam còn quá khiêm tốn. Điều này cho thấy, tiềm năng còn rất lớn của kinh doanh ẩm thực đường phố theo hình thức chuỗi hoặc nhượng quyền tại nước ta. Theo Euromonitor, tổng giá trị thị trường ẩm thực đường phố tại Việt Nam là 46,9 nghìn tỷ đồng với tỷ lệ tăng trưởng khoảng 2% mỗi năm. Liên tục trong hai năm 2015 và 2016, do ảnh hưởng của vấn nạn thực phẩm bẩn, gây hại cho sức khỏe, người tiêu dùng trở nên thận trọng hơn khi mua sắm tại các hàng/quán ăn vỉa hè.

Nếu nói về văn hóa chợ với những hoạt động mua bán tấp nập trên đường phố thì Việt Nam chẳng thua quốc gia đang phát triển nào. Mặt tiền nhà nào cũng bày bán đủ các loại mặt hàng tiêu dùng, đặc biệt là thực phẩm chế biến tại chỗ. Ẩm thực đường phố cũng vì vậy mà trở thành nét văn hóa thú vị của những thị trường đang phát triển như Việt Nam.

Trong nhiều năm qua, ngành ẩm thực phát triển sôi động trên các mô hình nhà hàng, cà phê sang trọng dành cho tầng lớp có thu nhập khá trở lên. Khóa luận: Giải pháp khai thác ẩm thực đường phố tại Sài Gòn.

Phân khúc này hiện cũng phần nào bão hòa do sự xuất hiện hàng loạt thương hiệu nội địa và nước ngoài, nhắm đến cùng một đối tượng khách hàng. Phân khúc khách hàng có thu nhập trung bình trở xuống hầu như chưa được khai thác và đó là lý do vì sao các chuỗi có thương hiệu trong thị trường ẩm thực bình dân còn rất ít. Chính vì có nhiều món ăn đường phố ngon, độc đáo nên nhiều kênh truyền hình nước ngoài muốn đến Thành phố Hồ Chí Minh làm phóng sự về ẩm thực đường phố. Khách du lịch nội địa hay nước ngoài đều rất thích ăn thức ăn đường phố nơi đây. Ngay cả các hãng quảng bá ẩm thực nước ngoài đến Thành phố Hồ Chí Minh để tìm hiểu về ẩm thực họ vẫn luôn chọn ẩm thực đường phố. Khi Sở Du lịch thành phố muốn giới thiệu các nhà hàng ẩm thực nổi tiếng họ chỉ quan tâm ở mức bình thường nhưng họ lại yêu cầu được quay các khung hình về ẩm thực. Rõ ràng ẩm thực đường phố rất được khách du lịch quan tâm và đang phát triển rầm rộ. Điều này giúp du khách có nhiều sự lựa chọn hơn trong thưởng thức ẩm thực cũng như được thưởng thức nhiều món ăn ngon, lạ mắt của người dân Việt Nam.

3.2. Các giải pháp cụ thể Khóa luận: Giải pháp khai thác ẩm thực đường phố tại Sài Gòn.

3.2.1. Giải pháp nâng cao hiệu quả công tác quản lý

Ở một số thành phố trên thế giới như Seoul (Hàn Quốc), Bangkok (Thái Lan), Manila (Philippines),… ẩm thực đường phố đã trở thành nét văn hoá độc đáo thu hút một lượng lớn khách du lịch nhờ được sự quan tâm của nhà nước. Ẩm thực đường phố ở Thành phố Hồ Chí Minh muốn phát triển hơn nữa, tạo thêm được nhiều dấu ấn đối với khách du lịch cần có sự quan tâm đúng mức của các sở ngành liên quan, nhất là những vấn đề liên quan đến cách phục vụ, công khai giá bán, vệ sinh an toàn thực phẩm, hình thức quảng bá cho ẩm thực đường phố,…

Hiện nay, việc quản lý ẩm thực đường phố chưa được quan tâm đúng mức. Thành phố nổi tiếng có nhiều món ăn ngon nhưng chúng ta cần làm sao để khách du lịch thật sự tin tưởng vào mức độ an toàn của ẩm thực đường phố. Muốn làm được điều này cần quy chuẩn hóa các quán ăn đường phố. Cụ thể, ngành du lịch cần phối hợp chính quyền địa phương mở những lớp tập huấn về vệ sinh an toàn thực phẩm, các phương pháp nên làm để đảm bảo vệ sinh đồng thời giới thiệu những loại tủ đựng thực phẩm, bàn ghế được thiết kế có khả năng tránh bụi và làm sao để sản xuất các loại bàn ghế này với giá thành thấp để người dân có thể mua được. Hiện tại, các quán ăn đường phố vẫn làm theo kiểu nhà có gì làm nấy, bàn ghế tự đóng,… rất khó để quản lý khâu vệ sinh. Theo số liệu điều tra của Trung tâm dinh dưỡng Thành phố cho thấy đối tượng bán thức ăn đường phố chủ yếu là lao động nghèo, trình độ học vấn thấp (phụ nữ chiếm 91%) với kiểu bán hàng phổ biến nhất ngay trên lòng lề đường (85,7%), thậm chí nằm cận kề bên cống rãnh, bãi rác, nhà vệ sinh. Cũng chỉ có khoảng 15% số người bán hàng được kiểm tra sức khoẻ trong khi tới 43,5% người bán dùng tay “bốc” thức ăn cho khách, 49% móng tay dài không sạch sẽ, 100% không đeo tạp dề, khẩu trang lúc hành nghề. Dụng cụ gói, đựng thức ăn cũng đủ chủng loại: giấy báo, sách vở học sinh đã qua sử dụng và cả lá cây. Công tác khảo sát của Trung tâm Dinh dưỡng còn cho thấy nguy hiểm nghiêm trọng cho người tiêu dùng là hầu hết nguồn nước sử dụng chế biến thức ăn không đảm bảo. Vì vậy, đã có gần 30% khách hàng khi ăn thức ăn đường phố bị ngộ độc (ói mửa, tiêu chảy, đau bụng) ngay sau khi sử dụng với 3,5% trong số đó phải nhập viện. Những con số này cho thấy ẩm thực đường phố đang tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ có hại cho sức khoẻ người tiêu dùng. Khóa luận: Giải pháp khai thác ẩm thực đường phố tại Sài Gòn.

Để có thể quản lý được vấn đề an toàn thực phẩm, thành phố nên quy hoạch ẩm thực đường phố thành những khu kinh doanh riêng. Do đặc thù đa số các hộ kinh doanh ẩm thực đường phố là buôn bán lưu động, buôn bán không cố định, người làm thay đổi thường xuyên nên trong công tác quản lý còn gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, người bán hàng còn hạn chế kiến thức cơ bản về vệ sinh an toàn thực phẩm, mua nguyên liệu giá rẻ nên nguy cơ không đảm bảo là rất cao. Người bán còn chưa được trang bị kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm và chưa có ý thức trong việc thực hiện đúng quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, chưa quan tâm đến việc khám sức khỏe khi hết hạn.

Để có thể quản lý tốt loại hình kinh doanh thức ăn đường phố này, ngành y tế Thành phố Hồ Chí Minh có thể thực hiện thí điểm mô hình kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm đối với hoạt động kinh doanh thức ăn đường phố tại một vài phường trong khoảng một năm để có thể thấy được hiệu quả của mô hình này. Bên cạnh đó các phường nên hỗ trợ thùng rác có nắp đậy, khẩu trang, găng tay, kẹp gắp, tạp dề,… Ngoài ra, nên tổ chức những buổi tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm, giữ gìn vệ sinh vỉa hè, lòng đường,… cho những người buôn bán hàng rong, kinh doanh quán ăn. Tuy nhiên, đa số người bán hàng rong, lấn chiếm vỉa hè là những người khó khăn, người dân nghèo từ các tỉnh, vì vậy các phường nên đưa ra giải pháp là quy định thời gian bán hàng cho họ. Bên cạnh đó, quy định chặt chẽ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm thông qua những quy định cụ thể, rõ ràng về nơi chế biến món ăn, nguồn gốc nguyên liệu chế biến, chế độ bảo quản thức ăn, che chắn thức ăn, tránh dùng thực phẩm bẩn, hư để chế biến, hay quy định người bán phải đeo bao tay, mặc trang phục phù hợp, đầu tóc gọn gàng,… Khóa luận: Giải pháp khai thác ẩm thực đường phố tại Sài Gòn.

Hàn Quốc, quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm rất nghiêm ngặt: người bán hàng ăn phải đeo bao tay, nước chấm được đựng vào trong hộp riêng, chỉ được bán những đồ ăn dễ hư trong thời gian 4 tiếng. Ở một số hàng quán, vào cuối ngày, người bán thường khuyến mãi cho khách những món chưa bán hết, vừa thực hiện đúng quy định về an toàn thực phẩm, vừa có thể tạo sự thân thiện, tin tưởng cho khách hàng.Sau khi tuyên truyền và kiểm tra về an toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế thống kê và cung cấp thông tin những hộ kinh doanh thức ăn đường phố đạt chuẩn cho Sở Du lịch biết, từ đó xem xét đưa các hộ kinh doanh này vào cẩm nang ẩm thực đường phố, phổ biến cho khách du lịch biết để tìm đến thưởng thức. Những việc làm này hiệu quả sẽ này góp phần làm cho ẩm thực của Việt Nam vươn lên trở thành một trong những ngành có đóng góp lớn cho kinh tế và thu hút lượng khách hàng năm tới Thành phố Hồ Chí Minh cao hơn nữa.

Thêm vào đó, Thành phố cần có những chính sách đãi ngộ với các nghệ nhân ẩm thực truyền thống, tăng cường đào tạo nhân lực liên quan đến du lịch ẩm thực hay các đầu bếp có tay nghề cao,…

Đặc biệt Sở Du lịch Thành phố tiếp tục xây dựng sản phẩm văn hoá lịch sử, y tế, mua sắm, ẩm thực, đường thủy và du lịch sinh thái – nông nghiệp, xây dựng hệ thống du lịch thông minh gắn với xây dựng đô thị thông minh, tăng cường phối hợp triển khai chương trình kích cầu du lịch vào Thành phố, đột phá thủ tục hành chính về cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, nâng cấp xây dựng mới trạm thông tin du lịch, góp phần nâng cao hiệu quả công tác hỗ trợ khách du lịch của Thành phố và đặc biệt là xây dựng chiến lược phát triển du lịch Thành phố một cách dài hơi.

3.2.2. Giải pháp về xúc tiến quảng bá Khóa luận: Giải pháp khai thác ẩm thực đường phố tại Sài Gòn.

Cũng theo các chuyên gia, các sản phẩm du lịch thành phố đang tạo ra chưa xuất phát từ mong muốn của du khách. Vì vậy, thành phố nên mời các chuyên gia am hiểu về văn hóa phương Đông hay Đông Nam Á (có sự tương đồng về văn hóa với Việt Nam) qua đó tư vấn giúp ngành du lịch thành phố tạo ra những sản phẩm du lịch mang dấu ấn văn hóa riêng biệt, tránh sự trùng lắp với các nước trong khu vực. Họ sẽ cho chúng ta biết khách du lịch ở các châu lục khác như châu Âu, châu Mỹ,… thích điều gì ở Việt Nam, ở Thành phố Hồ Chí Minh để chúng ta hoàn thiện sản phẩm du lịch. Đồng thời, họ sẽ tư vấn cho chúng ta những cách thức quảng bá du lịch khác nhau phù hợp cho từng quốc gia, từng khu vực,…

Ngoài ra cần xây dựng, phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng và khai thác thế mạnh về du lịch trong đó có việc phát triển sản phẩm du lịch ẩm thực với mục đích tập trung cho khách du lịch quốc tế kết hợp tham quan và học tập, chế biến ẩm thực vùng miền tại các làng du lịch, khu du lịch, tham quan và kết hợp tìm hiểu ẩm thực trong và ngoại thành thành phố.

Tích cực quảng bá văn hóa ẩm thực đường phố ra thế giới thông qua các hội thi ẩm thực, lễ hội ẩm thực đường phố thế giới được tổ chức hàng năm hay trong chiến dịch quảng bá Du lịch Việt Nam, lên danh sách các món ăn đường phố hấp dẫn, độc đáo để đưa vào chương trình quảng bá, sử dụng hình ảnh động, đoạn phim ngắn quảng cáo ẩm thực đường phố cũng như phong cách ẩm thực đường phố của người Việt đăng tải trên các trang website được nhiều người theo dõi. Đồng thời cần phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các sự kiện du lịch ẩm thực nổi bật mang tính định kỳ tại Thành phố. Khóa luận: Giải pháp khai thác ẩm thực đường phố tại Sài Gòn.

Trên nền ẩm thực phong phú, độc đáo, được chắt lọc, đúc kết qua hàng ngàn năm lịch sử cùng với những lợi thế nhất định, ẩm thực đường phố đã có vai trò lớn trong việc thu hút du khách trong và ngoài nước. Tuy nhiên, chúng ta nên tích cực phát huy thế mạnh, khai thác triệt để lợi thế và tiềm năng phát triển của ẩm thực đường phố; đồng thời, đẩy mạnh hơn nữa công tác quảng bá, tổ chức, quy hoạch một cách cụ thể, lâu dài để đưa ẩm thực đường phố vào chương trình chiến lược của ngành Du lịch Việt Nam.

Bên cạnh đó, ngành du lịch thành phố tích cực thúc đẩy, xúc tiến kết nối với ngành du lịch các tỉnh, thành phố trong cả nước để phối hợp thực hiện nhiều chương trình phát triển sản phẩm du lịch mới. Không chỉ vậy, ngành du lịch thành phố cần tiếp tục tăng cường phối hợp với các bộ, ngành liên quan trong việc xúc tiến du lịch gắn với quảng bá văn hóa, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam và Thành phố Hồ Chí Minh, khuyến khích xây dựng các chương trình sinh viên tình nguyện làm hướng dẫn viên du lịch giới thiệu về văn hóa ẩm thực của các địa danh, nhằm gia tăng nguồn khách du lịch nội địa cũng như quốc tế, góp phần phát triển du lịch một cách toàn diện, bền vững.

Tiếp đến thành phố có thể đẩy mạnh quảng bá, kết nối phát triển du lịch tại các nước lân cận như Lào, Campuchia, Thái Lan vì các nước này đang có xu hướng du lịch nội vùng chi phí thấp, phù hợp với nhiều đối tượng du khách trẻ. Sau đó cần đẩy mạnh quảng bá vào thị trường Ấn Độ, đây là thị trường rất tiềm năng vì số lượng người Ấn Độ đi du lịch ngày càng tăng, mức chi tiêu cao. Khóa luận: Giải pháp khai thác ẩm thực đường phố tại Sài Gòn.

Mặt khác, ngành du lịch thành phố phối hợp với Tổng cục Du lịch và Đại sứ quán Việt Nam tại các nước, các hãng hàng không quảng bá Tuần lễ du lịch và ẩm thực Việt Nam tại các nước để khách nước ngoài biết đến nhiều hơn về thế mạnh du lịch Thành phố Hồ Chí Minh. Xúc tiến mang tính chất liên kết chú trọng các thị trường trọng điểm như: Đông Bắc Á, ASEAN, Tây Âu, Bắc Âu, Bắc Mỹ, Đông Âu, Australia. Đồng thời xây dựng các chiến dịch tiếp thị hiệu quả, khả năng tiếp cận cao đối với khách du lịch và các hoạt động kéo dài thời gian lưu trú của du khách.

3.2.3. Giải pháp về tổ chức hoạt động ẩm thực đường phố

Ở nhiều nước trên thế giới, ẩm thực đường phố chỉ được hoạt động những khu vực được chính phủ cho phép, thường ở khu vực riêng biệt, trong hội chợ hay lễ hội. Trong khi đó, ở Việt Nam hàng quán bày bán cả trên vỉa hè, lấn chiếm lối đi dành cho người đi bộ, thậm chí lấn xuống lòng đường. Vì vậy, cần quy hoạch, tổ chức các hàng quán tập trung vào các khu riêng biệt hay những đoạn đường dành riêng cho ẩm thực đường phố. Đặc biệt, cần có sự kiểm duyệt chặt chẽ quản lý giá, trật tự, an toàn cho du khách, giữ gìn mỹ quan của đô thị.

Gánh hàng rong đã trở thành hình ảnh tượng trưng trong văn hóa Việt Nam và gây ấn tượng mạnh với du khách nước ngoài bởi nét truyền thống, cổ xưa mà họ khó có thể tìm thấy ở những thành phố khác trên thế giới. Chính vì vậy, cần tạo điều kiện hoạt động cho các gánh hàng rong nhưng phải có sự quản lý chặt chẽ về thời gian, địa điểm, vấn đề vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Tuyên truyền, khuyến khích các hàng quán gìn giữ và phát huy các yếu tố truyền thống trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Chẳng hạn như: cà phê vợt ở Việt Nam là nét văn hóa truyền thống của người Việt, nhưng ngày càng mai một. Việc lưu giữ những giá trị truyền thống này là điều cần thiết.

Hiện nay, một số hàng quán ngon, lâu đời chưa thực sự được quan tâm. Vì vậy, việc hỗ trợ, tạo điều kiện cho những hàng quán này phát triển, trở thành thương hiệu nổi tiếng là điều cần thiết, giúp quảng bá cho du lịch ẩm thực Thành phố.

3.2.4. Đa dạng hóa sản phẩm du lịch ẩm thực Khóa luận: Giải pháp khai thác ẩm thực đường phố tại Sài Gòn.

Đa dạng hóa sản phẩm du lịch không thể tách rời quá trình nâng cao chất lượng sản phẩm, chiến lược đa dạng hóa cũng cần được quan tâm, chú trọng. Đa dạng hóa và nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch là một chiến lược phát triển phù hợp với nhu cầu của thị trường du lịch trong nước và quốc tế,… Do đó, Thành phố Hồ Chí Minh cần phải đa dạng hóa sản phẩm du lịch, không chỉ tổ chức tour du lịch ẩm thực đến các con phố bán đồ ăn mà còn phải kết hợp thêm với những thế mạnh du lịch làng nghề, lễ hội, thưởng thức những làn điệu dân ca, cải lương,…Ngoài ra có thể mở các cuộc triển lãm, gian hàng bán đồ lưu niệm,…góp phần làm đa dạng hóa các sản phẩm, tour tuyến để tạo ra các mặt hàng sản phẩm phong phú, đa dạng, nhiều chủng loại, chất lượng cao, có giá trị tạo sức thu hút và làm hài lòng du khách tham gia.

3.2.5. Kết nối ẩm thực đường phố với các tuyến điểm du lịch trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh

Thành phố Hồ Chí Minh là tỉnh có tốc độ phát triển nhanh nhất cả nước và du lịch đang là một trong những ngành phát triển mũi nhọn của Thành phố. Cùng với chính sách phát triển du lịch cần kết nối ẩm thực du lịch đường phố với các địa danh của Thành phố để hình thành những tour du lịch hấp dẫn.

Dưới đây là một số tour du lịch có thể kết hợp để khai thác cùng ẩm thực đường phố Thành phố Hồ Chí Minh.

Tour 1: Tham quan Thành phố Hồ Chí Minh và thưởng thức ẩm thực đường phố – 3 ngày 2 đêm.

  • Ngày 1: Hà Nội – Thành phố Hồ Chí Minh

Sáng: 8.00: Du khách ra sân bay Nội Bài để làm thủ tục đi Thành phố Hồ Chí Minh. Đến sân bay Tân Sơn Nhất, xe sẽ đón đoàn về khách sạn nhận phòng và ăn trưa. Khóa luận: Giải pháp khai thác ẩm thực đường phố tại Sài Gòn.

Buổi chiều:Du khách sẽ được tham quan Dinh Độc Lập (Dinh Thống Nhất), tiếp đến là Nhà thờ Đức Bà và Bưu điện Trung tâm Thành phố. Đây đều là những công trình kiến trúc đặc sắc, tiêu biểu của Thành phố Hồ Chí Minh. Sau đó du khách sẽ di chuyển đến chợ Bến Thành để mua sắm và thưởng thức các món ăn đường phố ở nơi đây.

Tối: Du khách có thể tự do tham quan thành phố về đêm.

  • Ngày 2: Tòa Thánh Cao Đài Tây Ninh – Củ Chi

Buổi sáng, sau khi ăn sáng tại khách sạn, xe sẽ đón du khách khởi hành đi tỉnh Tây Ninh (cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 100km). Du khách sẽ được tham quan Toà Thánh Tây Ninh, một quần thể kiến trúc độc đáo với sự kết hợp hài hoà giữa mỹ thuật Á Đông và phong cách phương Tây. Bên cạnh đó, du khách có thể tìm hiểu thêm về đạo Cao Đài, một tôn giáo riêng của địa phương và tham dự lễ cầu kinh lúc vào lúc 12h00 trưa.

Buổi chiều: Sau khi ăn trưa và nghỉ ngơi, xe sẽ trở lại Thành phố Hồ Chí Minh. Trên đường về, du khách sẽ được tham quan địa đạo Củ Chi, xem những bộ phim tư liệu về chiến tranh du kích của người dân địa phương trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Ngoài ra, du khách cũng sẽ có dịp đi thăm bảo tàng vũ khí và hệ thống địa đạo được sử dụng trong chiến tranh. Sau đó xe sẽ chở du khách về khách sạn . Khóa luận: Giải pháp khai thác ẩm thực đường phố tại Sài Gòn.

Buổi tối: Xe sẽ đón du khách ra bến Bạch Đằng để dùng bữa tối trên tàu và thưởng ngoạn vẻ đẹp của sông Sài Gòn về đêm

  • Ngày 3: Thành phố Hồ Chí Minh – Vũng Tàu – Hà Nội

Buổi sáng: Xe khởi hành rời khách sạn, đi Vũng Tàu. Đoàn ăn sáng tại quán cơm Tấm Thuận Kiều. Đến Vũng Tàu, du khách sẽ được vui chơi tắm biển tại khu du lịch Biển Đông bãi Thùy Vân .

Buổi chiều: Trở lại Thành phố Hồ Chí Minh, đoàn sẽ ghé chợ Bà Rịa mua đặc sản biển và khu bò sữa Long Thành mua các sản phẩm được làm từ sữa bò tươi nguyên chất. Sau đó xe sẽ đưa du khách ra sân bay Tân Sơn Nhất để trở về Hà Nội. Kết thúc chuyến du lịch tham quan Thành phố Hồ Chí Minh và thưởng thức ẩm thực đường phố 3 ngày 2 đêm.

Tour 2: Tham quan Thành phố Hồ Chí Minh và thưởng thức ẩm thực đường phố- 2 ngày 1 đêm.

  • Ngày 1: Đà Lạt – Tp Hồ Chí Minh.

Sáng: 6h00 xe khởi hành từ Đà Lạt đi Thành phố Hồ Chí Minh. Trên đường đi, xe sẽ dừng chân tại Bảo Lộc để du khách thưởng thức các loại trà và cà phê. Sau đó đoàn sẽ dùng bữa trưa tại Đồng Nai.

Buổi chiều: Sau khi nhận phòng tại khách sạn, du khách sẽ được tham quan một số điểm du lịch nổi tiếng của như: Bến Cảng Nhà Rồng – Bảo tàng Hồ Chí Minh. Đây là một di tích lịch sử đồng thời cũng là nơi gìn giữ rất nhiều tài liệu về vị chủ tịch nước vĩ đại của dân tộc ta . Tiếp đến đoàn sẽ tham quan chùa Xá Lợi, ngôi chùa cao nhất Việt Nam được xếp vào di tích cấp Thành phố.

Buổi tối: Sau khi trở về khách sạn du khách sẽ được thưởng thức những món ăn trên con đường ẩm thực ở quận 3 và tự do khám phá thành phố về đêm. Khóa luận: Giải pháp khai thác ẩm thực đường phố tại Sài Gòn.

  • Ngày 2: Thành phố Hồ Chí Minh – Đà Lạt

Buổi sáng: Sau khi ăn sáng tại khách sạn, du khách sẽ được đi vui chơi tại Công viên văn hóa Đầm Sen. Sau đó xe sẽ đưa du khách đến quán Ngọc Ý để thưởng thức món Sủi cảo nổi tiếng trên con phố Hà Tôn Quyền. Cuối cùng đoàn sẽ tham quan mua sắm tại Vincom Plaza trước khi xe trở về Đà Lạt. Kết thúc chuyến du lịch Đà Lạt – Thành phố Hồ Chí Minh 2 ngày 1 đêm.

Trên đây là một số tour, tuyến du lịch có thể sử dụng để phục vụ du khách vừa có nhu cầu tham quan Thành phố Hồ Chí Minh vừa muốn trải nghiệm không khí của ẩm thực đường phố. Sự kết hợp giữa ẩm thực đường phố với các loại hình du lịch khác sẽ tạo ra những sản phẩm, những tour du lịch độc đáo và hấp dẫn, thu hút ngày càng nhiều khách du lịch trong và ngoài nước. Tuy nhiên khi xây dựng một tour còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, vì vậy nếu được quan tâm và đầu tư thì sẽ xây dựng được tour nội dung phong phú, đạt kết quả tốt, góp phần phát triển du lịch ẩm thực đường phố trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

3.3. Tiểu kết chương 3 

Trên đây là giải pháp khai thác ẩm thực đường phố hiện nay ở Thành phố Hồ Chí Minh, đề xuất đưa ra để việc khai thác ẩm thực đường phố có thể phát triển một cách bền vững trong hoạt động du lịch. Những giải pháp trên có thể phát huy hiệu quả nếu được áp dụng đồng bộ và phối hợp nhịp nhàng. Muốn làm được điều này cần có sự kết hợp chặt chẽ và thống nhất giữa các ban ngành đoàn thể, các cấp chính quyền từ trung ương đến địa phương. Và quan trọng nhất để du lịch ẩm thực nói chung và du lịch ẩm thực đường phố ngày càng phát triển hơn nữa, mỗi công dân phải nâng cao ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh, an toàn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng.Từ đó sẽ đem tới nhiều lợi ích cho Thành phố, đồng thời giúp quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam đến bạn bè năm châu.

KẾT LUẬN Khóa luận: Giải pháp khai thác ẩm thực đường phố tại Sài Gòn.

Thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm kinh tế văn hóa lớn nhất cả nước, đang ngày càng đạt được những thành tựu phát triển vượt bậc. Đồng thời du lịch cũng có những bước tiến mạnh mẽ, trong đó phải kể tới lĩnh vực ẩm thực. Ẩm thực Thành phố Hồ Chí Minh là sự kết tinh các món ăn độc đáo của vùng đất Nam bộ, là sự giao thoa giữa nhiều nền ẩm thực khác nhau. Rất nhiều món ăn ngon, mới lạ của các tỉnh, thành trên cả nước đã trở thành một phần của ẩm thực Thành phố Hồ Chí Minh. Sự giao thoa ấy không hề làm mất đi giá trị truyền thống vốn có mà còn giúp cho văn hóa ẩm thực Thành phố ngày càng tinh tế và hấp dẫn hơn trong mắt du khách, đặc biệt phải kể đến ẩm thực đường phố.

Ẩm thực đường phố của thành phố Hồ Chí Minh có được như ngày hôm nay là cả một quá trình, là nhờ biết bao công sức của những nghệ nhân, những người đầu bếp đã gìn giữ và phát huy nét đẹp của ẩm thực đường phố, để những món ăn tuy bình dị,đơn sơ ấy lại có thể được biết đến rộng rãi và trở thành đặc trưng không thể thiếu khi nhắc về mảnh đất này.

Việt Nam ngày nay đang ngày càng hội nhập với bạn bè năm châu. Không chỉ về kinh tế, văn hóa, thể thao,…mà còn cả du lịch. Trong xu thế phát triển chung của đất nước, Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước đưa ngành “Công nghiệp không khói” này trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Những lễ hội ẩm thực đường phố được quan tâm nhiều hơn, những con đường ẩm thực đang ngày càng khang trang, sạch đẹp,… Đó chính là những dấu hiệu cho thấy du lịch nói chung và ẩm thực đường phố nói riêng đã sẵn sàng để góp sức cho sự phát triển toàn diện của Thành phố và của đất nước trong tương lai. Khóa luận: Giải pháp khai thác ẩm thực đường phố tại Sài Gòn.

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY:

===>>> Khóa luận: Ẩm thực đường phố tại Sài Gòn nhằm phát triển du lịch

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] ===>>> Khóa luận: Giải pháp khai thác ẩm thực đường phố tại Sài Gòn […]

1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0877682993