Khóa luận: Giải pháp khai thác nhà thờ Bác Trạch phục vụ du lịch

Đánh giá post

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Khóa luận: Giải pháp khai thác nhà thờ Bác Trạch phục vụ du lịch hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: một số giải pháp khai thác nhà thờ Bác Trạch-Thái Bình phục vụ hoạt động phát triển du lịch dưới đây chắc chắn sẽ giúp cho các bạn học viên có cái nhìn tổng quan hơn về đề tài sắp đến.

3.1. Định hướng phát triển du lịch đối với địa phương và các tổ chức quản lý của tỉnh Thái Bình

Ngành du lịch Việt Nam có chiến lược phát triển của Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030 định hướng trong giai đoạn tới là: tập trung đầu tư nâng cao năng lực và chất lượng cung ứng du lịch, tăng cường đầu tư cho kết cấu hạ tầng, xúc tiến quảng bá và xây dựng thương hiệu du lịch. Đồng thời xu thế phát triển khoa học công nghệ thế giới với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đặt ra yêu cầu cho ngành du lịch theo hướng số hóa thành du lịch thông minh. Trong nghị quyết 08/NQ-TW ngày 16/1/2017 của Bộ Chính trị về việc đưa ngành du lịch phát triển thành ngành kinh tế mũi nhọn. Phấn đấu đưa ngành du lịch có tính chuyên nghiệp, có hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật tương đối đồng bộ, hiện đại, sản phẩm du lịch có chất lượng cao, đa dạng, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, cạnh tranh được với các nước trong khu vực và thế giới. Việt Nam phấn đấu đến năm 2030 trở thành quốc gia có ngành du lịch phát triển.

Cùng với nhịp độ phát triển của du lịch Việt Nam, Du lịch Thái Bình cũng từng bước phát triển. Hiện nay, ở Thái Bình có nhiều sản phẩm du lịch được khai thác, mang tính đặc trưng của địa phương. Số lượng khách du lịch đến các điểm tham quan du lịch từ 2015 đến nay vẫn duy trì ở mức tăng trưởng đều 16%/năm, ước đạt gần 1.2 triệu lượt khách. Tuy nhiên, mức tăng trưởng lượng khách có xu hướng chững lại do sản phẩm du lịch tại Thái Bình còn đơn điệu, loại hình du lịch tâm linh mới chỉ dừng ở việc tổ chức hành hương, chiêm bái, tham quan điểm đến gắn với yếu tố tâm linh mà chưa tạo được những trải nghiệm, thiếu hấp dẫn và điểm nhấn riêng. Khóa luận: Giải pháp khai thác nhà thờ Bác Trạch phục vụ du lịch.

Mặc dù tỉnh Thái Bình có nhiều tiềm năng và phong phú về tài nguyên văn hóa, du lịch nhưng hàng năm lượng du khách đến với Thái Bình vẫn chưa cao, ít khi dừng chân lưu trú tại Thái Bình mà chỉ lựa chọn Thái Bình là điểm đến trong ngày, nối với các tour liên tỉnh. Vì vậy các chuyên gia du lịch đều hướng Thái Bình đầu tư trọng điểm các loại hình văn hóa và các sản phẩm mang đặc trưng riêng như du lịch tâm linh. Tỉnh Thái Bình cần kết hợp hài hòa các giá trị tôn giáo, tín ngưỡng làm yếu tố cơ bản để tạo nét riêng cho du lịch tâm linh, mang lại những trải nghiệm văn hóa sâu sắc cho du khách. Ðối với khách du lịch trong nước, sản phẩm du lịch tâm linh của Thái Bình có thể khắc phục tính mùa vụ bằng việc tổ chức các sự kiện. Ðối với khách quốc tế, cần tạo ra sự dẫn dắt, thâm nhập để du khách hiểu, qua nhận thức và cảm xúc.

Các phong trào “ Xây dựng xứ, họ tiên tiến, gia đình Công giáo gương mẫu” trong đạo Công giáo, cần phát triển liên tục, đều khắp nhằm góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng của tỉnh.

Bên cạnh đó, Thái Bình cũng cần tăng cường quảng bá xúc tiến và liên kết với các doanh nghiệp lữ hành và địa phương xung quanh. tăng cường đầu tư cho hệ thống cơ sở hạ tầng, trong đó đặc biệt là các tuyến đường giao thông tới các điểm du lịch với đủ tiêu chuẩn an toàn và dễ tiếp cận cho khách du lịch để việc di chuyển được nhanh chóng an toàn và thuận tiện hơn. Nhằm nâng cao mức tăng trưởng lượng khách du lịch đến Thái Bình, đồng thời cũng. tăng cường quảng bá du lịch một cách đầy đủ hơn tới đông đảo người dân ở trong và ngoài nước. Dù có nhiều tiềm năng nhưng những lợi thế của du lịch Thái Bình vẫn chưa được nhiều du khách biết đến. Do vậy, cần phải chú trọng tới khâu quảng bá bằng những nội dung và hình thức phù hợp hơn nữa.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Bảng Giá Viết Thuê Khóa Luận Ngành Du Lịch

3.2. Định hướng khai thác Nhà Thờ Bác Trạch phục vụ du lịch Khóa luận: Giải pháp khai thác nhà thờ Bác Trạch phục vụ du lịch.

Tôn giáo luôn là một vấn đề nhạy cảm, nhưng không vì thế mà chúng ta tránh né hay không bàn đến khía cạnh khai thác các giá trị của tôn giáo trong phát triển du lịch. Chúng ta có thể xem tôn giáo như là một nguồn lực (một dạng tài nguyên) để phát triển du lịch, không chỉ là một nguồn lực thông thường mà là “một nguồn lực trí tuệ”. Việc phát triển du lịch tâm linh mở ra một cánh cửa mới cho ngành du lịch, đặc biệt là với đối tượng là Thiên Chúa giáo. Một tôn giáo có nguồn gốc từ Do Thái, với bề dày lịch sử, văn hóa, kiến trúc là một lợi thế để đưa vào phát triển du lịch.

Xét về định hướng kiến trúc Công giáo: Có thể nói Công giáo có một vị trí vững chắc trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt. Thời gian kiến trúc Công giáo tiếp xúc với nước ta chưa lâu nên kiến trúc nhà thờ Công giáo đang hình thành riêng một phong cách kiến trúc của người Việt. Mang nét đặc sắc của dân tộc nhưng vẫn giữ được những quy tắc chung khi xây dựng của cộng đồng Vatican.

Với những định hướng được tỉnh Thái Bình đề ra, ngành du lịch tâm linh cũng cần có những định hướng cụ thể để đưa công trình kiến trúc Công giáo vào phát triển du lịch. Một số đề xuất định hướng như sau:

Định hướng phát triển và bảo tồn: Du lịch tâm linh thực chất là loại hình du lịch văn hóa, lấy yếu tố văn hóa tâm linh làm mục tiêu nhằm thỏa mãn nhu cầu tâm linh của con người trong đời sống tinh thần. Do đó, việc sử dụng có trách nhiệm và bền vững các giá trị văn hóa và tự nhiên trong phát triển du lịch tâm linh sẽ mang lại cơ hội việc làm, tạo thu nhập cho người dân địa phương, góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, tăng cường tình đoàn kết giữa các dân tộc, tôn giáo, khôi phục và bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của mỗi quốc gia cũng như toàn nhân loại. Trong quá trình phát triển du lịch tâm linh luôn gắn với phát huy các giá trị văn hóa, bảo vệ môi trường, cảnh quan để du khách có thể cảm nhận được nét đẹp văn hóa của con người ở vùng đất đó. Chúng ta biết rằng, ngành du lịch được mệnh danh là một ngành “công nghiệp không khói”, “con gà đẻ trứng vàng”, “xuất khẩu tại chỗ” v.v… Du lịch đem lại lợi ích kinh tế nhưng nó cũng đem lại những tác động có hại đến các điểm du lịch tôn giáo như làm biến đổi môi trường tại chỗ của các điểm du lịch tôn giáo, các điểm tham quan xuống cấp.

Bên cạnh đó cũng cần nâng cao nhận thức của người dân địa phương và du khách về các giá trị văn hóa của công trình kiến trúc. Người dân tại chỗ thì nhận thức được rằng những điểm du lịch tôn giáo trong vùng của họ là những tài sản quý giá có thể sinh lợi mà họ cần gìn giữ để khai thác hiệu quả lâu dài. Đồng thời, cần có sự phối hợp quản lý tốt giữa chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng của ngành du lịch và các đơn vị khai thác các điểm du lịch tôn giáo để việc hoạt động du lịch được tốt đẹp. Khóa luận: Giải pháp khai thác nhà thờ Bác Trạch phục vụ du lịch.

Một trong những định hướng cần thiết đối với điểm du lịch là: chuyên môn hóa lực lượng lao động chuyên khai thác du lịch tôn giáo. Chúng ta biết rằng nhiều tài nguyên du lịch được kết tinh trong sản phẩm du lịch bán cho khách cần phải được diễn giải khi khách tiêu thụ sản phẩm. Đây là một khâu rất quan trọng trong quá trình cung cấp sản phẩm. Tài nguyên tín ngưỡng tôn giáo cần phải được diễn giải nhiều hơn để du khách có thể thấu hiểu được tôn giáo bản địa, tại địa phương mà họ đến tham quan. Bởi vì, khách du lịch đến những vùng đất lạ, họ có nhu cầu tìm hiểu phong tục, tập quán, tôn giáo, tín ngưỡng, những quan niệm sống của các tộc người địa phương dù những giá trị đó có giá trị phổ quát toàn cầu hay chỉ là những giá trị trong nội bộ của tôn giáo, tín ngưỡng.

Để phát triển du lịch tại công trình kiến trúc kể trên, một việc cũng rất cần có đó là đội ngũ cán bộ, hướng dẫn viên tốt. Việc đào tạo bồi dưỡng cán bộ, hướng dẫn viên làm công tác tôn giáo là việc rất quan trọng, du khách đến với công trình này, có hiểu đúng, hiểu rõ và thấy yêu mến công trình, thấy quý mến những ý nghĩa sâu xa từ các kiến trúc và du khách có muốn quay lại công trình kiến trúc nữa hay không là phần lớn nhờ vào hướng dẫn viên. Hiện tại ở nhà thờ Bác Trạch đã bắt đầu có ban hướng dẫn là các nữ tu.

3.3. Một số giải pháp khai thác Nhà Thờ Bác Trạch phục vụ du lịch

Bên cạnh việc bảo tồn tốt các điểm du lịch tôn giáo, cần phải có nhưng giải pháp khắc phục những khó khăn đặt ra. Trước tiên là việc phát huy giá trị của các điểm du lịch tôn giáo bằng cách nâng cao nhận thức của người dân tại chỗ về các điểm du lịch tôn giáo trong vùng. Song song đó là nâng cao nhận thức của du khách hành hương, tham quan về các điểm du lịch tôn giáo mà du khách đến. Mọi người đều thấy rằng các địa điểm du lịch tôn giáo mà họ đến tham quan là có ý nghĩa, có giá trị trong chuyến đi.

Các ông trình kiến trúc Công giáo không chú trọng vào du lịch, không lấy bất kì nguồn thu nào từ các công trình. Tuy nhiên đây được coi là lâu đài, là khối tài sản cần được khai thác một cách hợp lí. Các hoạt động kinh tế không đánh mất đi tính linh thiêng nơi nhà thờ, lại tạo ra nguồn lực vật chất, tài chính có tác dụng hỗ trợ nâng cấp, bảo trì, tu sửa nhà thờ. Đây được coi là một hình thức tái đầu tư để phát triển. Một số những cách làm hiệu quả đó là thông qua hình thức du lịch. Vì thế có ngành du lịch có thể kêu gọi các nhà thờ cộng tác, cùng phát triển. vừa đa dạng các sản phẩm du lịch lại mang tôn giáo đến với nhiều người. Bên cạnh đó, du lịch mang đến công ăn việc làm cho người dân, cải thiện đời sống cho người dân.

Tùy theo đặc điểm công năng của các công trình, giá trị văn hóa, hình ảnh kiến trúc của công trình mà chúng ta có thể đưa ra giải pháp phát triển kinh tế thật phù hợp như sau.

3.3.1  Bảo tồn, trùng tu, tôn tạo, huy động vốn Khóa luận: Giải pháp khai thác nhà thờ Bác Trạch phục vụ du lịch.

Các công trình kiến trúc Công giáo được du nhập từ phương Tây theo các nhà truyền giáo vào. Lối kiến trúc mang hơi hướng phương Tây đã mang đến cho Việt Nam tầm nhìn mới. Bên cạnh đó, các công trình kiến trúc còn là vật chứng lịch sử cho sự giao thoa văn hóa Đông- Tây. Việc bảo tồn các công trình kiến trúc chính là bảo tồn đa dạng văn hóa và ghi nhận sự phát triển giao thoa văn hóa.

Để bảo tồn những giá trị văn hóa tại các công trình kiến trúc Công giáo. Ban quản lí các cấp, đặc biệt là quản lí từ các linh mục, Giám mục cai quản trực tiếp luôn có phương hướng hỗ trợ. Mỗi công trình Công giáo đều có mục đích và sự linh thiêng, để bảo tồn được tốt các giá trị văn hóa tại ngôi thánh đường thì các nhà quản lí cần hỗ trợ các hướng dẫn viên, các người hướng dẫn cùng với bảo vệ tại nhà thờ, nhằm mục đích cho du khách hiểu rõ hơn về các giá trị văn hóa, không hiểu sai lệch.

Khái niệm về môi trường trong công tác bảo tồn bao gồm môi trường thiên nhiên và môi trường sinh thái thị giác. Đối với môi trường thiên nhiên, cần được bảo tồn tránh tác động, duy trì và phát triển môi trường vì khí hậu và cảnh quan là hết sức quan trọng. Cảnh quan làm cho công trình được thêm đẹp hơn, tôn nghiêm hơn, hòa hợp với thiên nhiên hơn.

Môi trường thị giác là cần được bảo tồn tránh các tác động hại của môi trường thị giác. Đây là điều hết sức quan trọng để bảo tồn toàn bộ công trình kiến trúc. Khai thác các điểm nhìn, hướng nhìn, góc nhìn có lợi cho công trình. Ví dụ như việc bảo tồn sự linh thiêng qua các việc hành xử đúng phép, đi đứng đúng khu vực cho phép, không leo trèo hay tạo các dáng phản cảm không đẹp tại nhà thờ. Giải pháp khác phục hiện tượng này là sự tăng cường ý thức tham quan của du khách bằng cách: đề xuất với cơ sở tôn giáo và khách du lịch. Đồng thời treo biển hướng dẫn, phân công người dẫn đường, người coi sóc, bảo vệ và nhắc nhở du khách kịp thời. Khóa luận: Giải pháp khai thác nhà thờ Bác Trạch phục vụ du lịch.

3.3.2. Huy động nguồn quỹ trùng tu, tôn tạo

Chúng ta đều biết thời tiết ở miền bắc hằng năm có các đợt nồm,…ảnh hưởng của thời tiết chính vì thế sự chịu đựng của các hạng mục trong nhà thờ đều có giới hạn cộng thêm sự Trải qua thời gian cũng nhiều tác động từ bên ngoài làm cho công trình hư hại, xuống cấp. Việc sửa sang, trùng tu cho các công trình thường xuyên là việc cần thiết. Đối với một số nhà thờ thường tự lo kinh phí trùng tu theo cách này hay cách khác. Một số cách huy động nguồn quỹ mà các nhà thờ thường sử dụng là việc đặt hòm quyên góp, nhờ những tấm lòng hảo tâm của mọi người để tạo nguồn quỹ tu sửa.

Một số nhà thờ cần tu sửa nhiều thì dùng cách là dâng lễ vật. Tức là giáo dân trong giáo xứ sẽ bỏ tiền quyên góp và dâng lên Chúa tùy vào điều kiện mỗi người. Số tiền dâng lễ đó được những người hữu trách sử dụng để tu sửa hàng năm.

Một số nhà thờ bị hư hại nặng nề hoặc có ý định xây dựng lại và tiền dâng lễ vật không đủ để tu sửa. Linh mục chính xứ sẽ đi xin quyên góp từ những tấm lòng hảo tâm ở địa bàn khác. Đặc biệt là những người con của quê hương đã đi lập nghiệp ở nơi khác hay là người con quê hương sinh sống nước ngoài. Đối với các công trình kiến trúc Công giáo để tạo thêm nguồn quỹ giúp cho việc trùng tu tôn sửa. Nhà thờ có thể mở các gian hàng lưu niệm cho khách du lịch đến tham quan, mua sắm.

Đối với ban ngành du lịch, cần chuyên môn hóa lực lượng lao động làm việc tại các điểm du lịch tôn giáo này phải lấy từ lực lượng tại chỗ. Một khi ngành du lịch cung cấp được những lợi ích thiết thực nhất cho cộng đồng địa phương như tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương, đóng góp một phần lợi nhuận để phát triển cộng đồng địa phương thì chúng ta có được thuận lợi lớn để phát triển du lịch tôn giáo tại địa phương. Vì thế nhà thờ cũng có thể mở các ban thuyết minh viên chuyên nghiệp được đào tạo bài bản tại các công trình. Phục vụ cho việc tìm hiểu văn hóa của du khách, bên cạnh đó cũng thu một nguồn quỹ nhỏ hỗ trợ hướng dẫn và góp vào việc tu sửa. Khóa luận: Giải pháp khai thác nhà thờ Bác Trạch phục vụ du lịch.

Đối với trường hợp du khách đến tham quan ăn mặc không hợp với nơi nhà thờ. Ban quản lí có thể mở một cửa hàng nhỏ cho thuê quần áo, để du khách có thể vào nhà thờ mà không làm mất đi thẩm mỹ. Nhà thờ cũng có thêm một nguồn quỹ nhỏ cho việc trùng tu.

Tại các công trình nhà thờ Bác trạch với lượng khách đến khá nhiều. Hàng năm cũng có nhiều đoàn đi hành hương và cả các đoàn từ các công ty du lịch tổ chức đến. Nhu cầu ăn uống nghỉ ngơi của đoàn khách là không thể thiếu. Nhà thờ có thể mở một căng tin phục vụ đồ ăn, nước uống cho du khách và có thể mở thêm một nhà ăn nhỏ giúp đỡ các đoàn đi hành hương. Mô hình này đang được nhà thờ Bác Trạch thực hiện rất tốt. Tuy nhà ăn tại Bác Trạch mở ra dành cho những đoàn người nghèo đi hành hương, đến đấy có chỗ nghỉ chân ăn uống không tốn kém. Nhưng nhà ăn đã hoạt động rất phát triển, lượng đoàn khách đến và dùng bữa tại đây cũng khá đông. Bên cạnh đó, nhà thờ còn xây dựng một khu nhà ở dành cho những khách hành hương muốn nghỉ chân hoặc nghỉ tạm qua đêm tại đây.

Ngoài ra, với các thực trạng được đề ra ở chương 2, đòi hỏi các đơn vị lữ hành siết chặt việc quản lí hướng dẫn viên, buộc phải hướng dẫn du khách tận tình, chấp hành các quy định tại điểm đến, nhất là các cơ sở tôn giáo. Đồng thời cũng cần nhắc đến đề xuất các khoản thu phí phục vụ việc dọn dẹp, vệ sinh.

Đối với người dân địa phương, họ được chủ động tham gia vào các hoạt động phục vụ khách du lịch tại các điểm du lịch tâm linh: bán hàng lưu niệm, hướng dẫn, tiêu thụ sản vật địa phương, phục vụ ăn uống… mang lại nguồn thu đáng kể.

3.3.3. Quy hoạch không gian kiến trúc Khóa luận: Giải pháp khai thác nhà thờ Bác Trạch phục vụ du lịch.

Trong các công trình kiến trúc Công giáo, đặc biệt là các công trình kiến trúc nhà thờ Bác Trạch được quy hoạch tổng thể thành 2 phần, một phần là nhà thờ nơi tổ chức các hoạt động tôn giáo, phần còn lại là nhà xứ dành cho linh mục và người giúp việc cho linh mục sinh hoạt đời sống. Cách quy hoạch này nhằm mục đích phục vụ cho việc truyền giáo và sinh hoạt đời sống tôn giáo của giáo dân. Tuy nhiên, để đưa các công trình kiến trúc nhà thờ Bác Trạch vào phát triển du lịch tâm linh, đòi hỏi nhà quản lí cần quy hoạch rõ hơn nhằm thuận lợi cho du lịch mà không ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của mọi người và không làm phá hỏng tổng thể kiến trúc.

Đối với công trình kiến trúc Nhà Thờ Bác Trạch: hiện tại được quy hoạch như sau:

Khu vực thờ tự, làm lễ và diễn ra các hoạt động tôn giáo: Là nhà thờ lớn. Ngoài ra còn các hang đá, linh đài,.. thường được giáo dân đến cầu nguyện vào các giờ đã quy định. Nhà học giáo lí phục vụ việc giảng dạy giáo lí, sinh hoạt của của giới trẻ và thiếu nhi trong Giáo Xứ.

Khu vực dành cho khách tham quan: tất cả các công trình nhà thờ, các hang đá, tượng đài,..và tháp chuông du khách có thể tham quan trong thời gian nhà thờ không tổ chức thánh lễ và các giờ đạo đức khác.

Khu vực du khách có thể chiêm ngưỡng Nhà Thờ và xem (tham dự) thánh lễ: Đối với thời gian Nhà Thờ đang tổ chức Thánh Lễ, du khách có thể ngồi hai bên hàng ghế dành cho giáo dân để chiêm ngưỡng thánh lễ vì tránh làm ảnh hưởng đến những người là giáo dân khi đang tham dự. Nếu đoàn khách là người Công giáo đi hành hương hoặc tĩnh tâm thì có thể vào tham dự thánh lễ như bình thường. Khóa luận: Giải pháp khai thác nhà thờ Bác Trạch phục vụ du lịch.

Các khu vực bổ trợ: bên cạnh những khu được quy hoạch trong khuôn viên Nhà Thờ để vừa sinh hoạt tôn giáo, vừa để khách du lịch có thể tham quan tìm hiểu thì nhà thờ cũng quy hoạch các khu bổ trợ như sau:

 • Bên cạnh nhà thờ được thiết kế khu vực nhà xứ: Đây là khu vực nơi Cha xứ và các linh mục, những người giúp việc cho Cha sinh sống. Khu vực này du khách không được phép vào.
 • Bên cạnh khu nhà xứ: được quy hoạch các phòng hỗ trợ giúp đỡ khách du lịch khi đến với nhà thờ. Khu này gồm có phòng ban hướng dẫn ( hướng dẫn tại điểm nếu du khách có nhu cầu), gian hàng phục vụ các sản phẩm như tượng, ảnh , sách… cho du khách của các nữ tu dành cho khách du lịch muốn mua đồ về làm quà cho gia đình. ngoài ra còn có các phòng ăn dành cho khách hành hương, phòng nghỉ chân cho đoàn khách hành hương, tĩnh tâm.
 • Bên cạnh đó, nhà thờ cũng xây mới thêm khu nhà vệ sinh với chất lượng tốt hơn, đáp ứng nhu cầu cho những đoàn khách đông.
 • Trong khuôn viên này còn có bãi đỗ xe, khu để xe máy, xe đạp được quy hoạch ở một khu riêng, có bảo vệ coi giữ và phần sân lớn của khu bổ trợ được dành để đỗ ôtô. Bãi đỗ xe ở đây có thế chứa được nhiều xe du lịch lớn 45 chỗ đến các xe nhỏ.

Đó là cách quy hoạch tại khuôn viên Nhà Thờ Bác Trạch đang được thực hiện. Ngoài những cách quy hoạch này, nhà thờ có thể quy hoạch thêm một khu trong không gian bổ trợ dành cho giáo dân muốn buôn sản phẩm làng nghề.

Nhà thờ có thể quy hoạch thêm nhà khách phục vụ việc đón tiếp khách du lịch, đặc biệt là những đoàn khách hành hương, tĩnh tâm. Vì Nhà Thờ Bác Trạch là một Nhà Thờ lớn chính vì thế lượng Du khách đến tham quan đông sẽ có nhiều phát sinh nhu cầu. Điều cần thiết hơn cả là việc an toàn đồ cá nhân. Nhà thờ có thể xây dựng thêm một phòng gửi đồ để du khách có thể thoải mái đi tham quan mà không mang vác nhiều đồ hay lo mất đồ cá nhân.

3.4. Xây dựng các tour du lịch mới, kết hợp với loại hình du lịch khác Khóa luận: Giải pháp khai thác nhà thờ Bác Trạch phục vụ du lịch.

3.4.1. Xây dựng các tour du lịch mới

Trên cơ sở các tour du lịch đã được các triển du lịch tại các công trình kiến trúc công ty du lịch đưa vào khai thác phát tiêu biểu trên. Người viết cũng đề xuất một số tour mới nhằm khai thác phát triển du lịch tâm linh ở các công trình kiến Công giáo được tốt hơn.

3.4.1.1. Tour du lịch tham quan

Tour Thái Bình (1 ngày ): Hải Phòng- Nhà Thờ Thái Bình – Nhà Thờ Bác Trạch.

Chương trình cụ thể:

Sáng 6h30: xuất phát Hải Phòng đi đến Nhà Thờ Chính Tòa Thái Bình nơi được rất nhiều tờ báo uy tín công nhận là ngôi Nhà Thờ có lối kiến trúc đẹp nhất Việt Nam. du khách có thể mua đặc sản là bánh cáy làm quà cho gia đình.

 • 10h00: Dùng cơm trưa
 • 13h30: di chuyển đến Nhà Thờ Bác Trạch. Theo như Văn phòng của

TGM Thái Bình thì hiện tại đây là ngôi Nhà thờ Lớn nhất Đông Nam Á, với những đường nét hoa văn đặc sắc, cùng với lối kiến trúc cổ điển của Châu Âu quý khách có thể giữu lại những bức ảnh làm kỷ niệm đáng nhớ

 • 17h00: Di chuyển lên xe về Hải Phòng

Với thời gian 1 ngày, du khách có thể đi tour này với mục đích tham quan, tìm hiểu mở mang kiến thức với đa dạng các công trình và lịch sử. du khách có thể vừa được chiêm ngưỡng nét đọc đáo giữa hai lối kiến trúc của nhà thờ và đền thờ vua trần. vừa được biết thêm về đạo công giáo. Khóa luận: Giải pháp khai thác nhà thờ Bác Trạch phục vụ du lịch.

3.4.1.2. Tour du lịch tâm linh

Chúng ta không thể phủ nhận vai trò của du lịch tâm linh. Du lịch tâm linh có thể xem là một công cụ đặc hữu giúp xóa đi cái nhìn khiên cưỡng về di sản văn hóa, tôn giáo và tín ngưỡng. Du lịch tâm linh còn là cách tiếp cận hữu hiệu giúp nâng cao hiểu biết của công chúng về giá trị nghệ thuật của loại hình di sản phi vật thể này. Thông qua hoạt động du lịch, du khách được tiếp xúc, thẩm nhận, và trải nghiệm, từ đó nuôi dưỡng và phát triển các giá trị tâm linh tín ngưỡng từ trong tiềm thức của mình.

Những trải nghiệm tâm linh tại nơi thờ tự giúp con người thư giãn, đạt tới sự cân bằng trong tâm hồn. Hòa mình vào không khí thân thiện. Vì vậy, du lịch tâm linh giúp phát triển hành vi hướng thiện, nâng cao tinh thần đoàn kết, hướng về cội nguồn, xây dựng xã hội hài hòa và ngày một tốt đẹp hơn.

Trong bối cảnh thế giới đang ngày đối mặt với nhiều thách thức về chính trị, tôn giáo và môi trường, văn hóa và tín ngưỡng sẽ là sợi dây kết nối con người với nhau. Du lịch tâm linh góp phần xây dựng mối quan hệ thân thiện, khuyến khích tình bằng hữu, giúp vượt qua các thành kiến văn hóa và tôn giáo. Có thể xem du lịch tâm linh là công cụ kiến tạo hòa bình. Từ những vai trò to lớn mà du lịch tâm linh mang lại cho loài người. Người viết có xây dựng chương trình tour du lịch tâm linh đến các công trình kiến trúc Công giáo ở Thái Bình-Nam Định. Một số tour được đề xuất như sau:

Tour(1 ngày): Hải Phòng- Nhà thờ Bác Trạch- Nhà thờ Chính tòa Bùi Chu-Vương cung thánh đường Phú Nhai

 • Lịch trình cụ thể:

Sáng: khởi hành từ Hải Phòng về nhà thờ Bác Trạch tham quan, tìm hiểu lịch sử, kiến trúc nhà thờ và có thể tham gia thánh lễ tại nhà thờ. Khóa luận: Giải pháp khai thác nhà thờ Bác Trạch phục vụ du lịch.

 • 11h00: du khách nghỉ ngơi ăn trưa và mua sắn đồ lưu niệm
 • 12h00: Khởi hành về nhà thờ chính tòa Bùi Chu, du khách được tìm hiểu, chiêm ngưỡng trung tâm công giáo của Nam Định
 • 15h30: di chuyển tham quan tiểu vương cung thánh đường Phú Nhai. Sau đó du khách lên xe di chuyển về Hải Phòng kết thúc chuyến đi.

Lịch trình một ngày này phù hợp với những du khách muốn đi hành hương về các công trình công giáo, về với trung tâm tôn giáo. Với những du khách đi hành hương, về với kinh đô Công giáo, được tham quan, chiễm ngưỡng những công trình đặc sắc, lại được biết thêm về những kiến trúc mới lạ, cổ kính lại đẹp mắt.

3.4.2 . Du lịch kết hợp với loại hình khác

3.4.2.1. Kết hợp với du lịch ẩm thực

Mỗi một vùng miền đều có một món đặc trưng riêng mà người ta hay gọi là đặc sản. Bởi văn hóa, cách sống và sinh hoạt cũng như nguồn tài nguyên mỗi nơi một khác. Điều đó đem đến cho mỗi vùng miền có một món ăn đặc trưng riêng. Nói đến Hải Phòng nổi tiếng với bánh đa cua, thì khi về với đất Thái Bình du khách sẽ được biết đến món bánh cáy. Mảnh đất Thái Bình nhiều đồng lúa, vùng đất nơi đây cũng từng chịu nhiều đói kém thiên tai. Từ điều kiện môi trường nơi đây đã đem đến cho mảnh đất Thái Bình nguồn thực vật là vừng và lạc, gạo, những nguyên liệu ấy qua tay người con của quê lúa trở thành món ăn chơi không thể thiếu trong bàn trà là món bánh cáy. Khóa luận: Giải pháp khai thác nhà thờ Bác Trạch phục vụ du lịch.

Ngoài món đặc sản này ra, khi du khách về với Thái Thụy, nới đấy có món gỏi nhệch rất nổi tiếng. Nhệch có dáng giống con lươn, nhưng chiều dài thì dài hơn. Để làm gỏi, người ta cho nhệch nhỏ để dễ bằm xương. Sau khi làm sạch nhệch với tro và lá nhái, người ta bỏ ruột, đầu và đuôi. Còn lại phần thân mang cắt khía thành từng khúc và ướp với các gia vị như ớt khô, riềng băm, thính gạo nếp,… Nước dùng cho gỏi miễn đảm bảo đủ 2 vị chua ngọt nên có thể làm từ cà chua hoặc quả chay và đường. Để có món gỏi nhệch ngon, nhất thiết phải có lá chanh, lá sung, rau húng, tía tô,… Tất cả sẽ tạo nên vị ngon rất riêng cho món gỏi dân dã này của Thái Bình. hay đến với huyện quỳnh côi du khách có thể thưởng thúc với món canh cá rô nổi tiếng miền bắc này. Cái độc đáo của món canh cá Quỳnh Côi chính ở những sợi bánh đa chỉ có riêng tại đất Thái Bình. Bánh đa Quỳnh Côi là bí quyết nhà nghề ít nơi nào sánh được, sợi mỏng, có thể thái to hoặc nhỏ, được phơi khô có màu trong suốt. Bánh đa để làm món canh cá làm từ thứ gạo ngon, không dẻo quá hoặc khô quá. Gạo xay bột tráng bánh không được ngâm chua, xay vài lần cho thật mịn với nước mưa hoặc nước lọc. Múc thứ nước bột đó lên, sờ vào thấy mịn đến mát tay, nhìn vào như một tấm lụa trắng nõn nà.

Trong tất cả những món đặc sản kể trên thì có lẽ món bánh cáy là nổi tiếng hơn cả. Loại bánh mà chẳng nơi nào có, với hương vị thơm cộng thêm với việc có thể bảo quản lâu nên bảnh cáy Thái Bình được ưa thích hơn hết . Món bánh này được ăn cùng với những cốc trà nóng. Bánh Cáy được người dân Thái Bình, đặc biệt là ở làng Nguyên Xá, chế biến, xây dựng thành món ăn đặc sản mang đậm đà hương vị truyền thống địa phương. Khóa luận: Giải pháp khai thác nhà thờ Bác Trạch phục vụ du lịch.

3.4.2.2. Kết hợp với du lịch làng nghề

Để đa dạng hóa sản phẩm, ta có thể kết hợp nhiều loại hình du lịch khác nhau như du lịch làng nghề, du lịch sinh thái. Thái Bình còn là nơi hội tụ 145 làng nghề. Ðây là nguồn tài nguyên thích hợp để phát triển sản phẩm du lịch kết hợp với du lịch sinh thái, cộng đồng thu hút khách, nhất là khách quốc tế đến cùng ăn, ở với người dân, tìm hiểu và trải nghiệm cuộc sống lao động sản xuất và tập quán sinh hoạt của làng nghề.

Được nằm trong “vành nôi văn minh lúa nước sông Hồng”, Thái Bình là nơi hội tụ nhiều yếu tố để đẩy mạnh “ngành công nghiệp không khói”, song du lịch Thái Bình vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng. Một trong những nguyên nhân chủ yếu là việc thiếu các sản phẩm du lịch hấp dẫn, mang tính đặc thù. Nổi tiếng là vùng đất có gần 300 di tích lịch sử văn hóa, trong đó có nhiều quần thể di tích có giá trị lịch sử, văn hóa như: Ðền Trần, chùa Keo, các làng nghề truyền thống…; hệ thống hơn 100 nhà thờ Công giáo mang kiến trúc độc đáo cùng kho tàng di sản văn hóa phi vật thể phong phú như: hát chèo, lễ hội đền đồng bằng…; Thái Bình là mảnh đất có nguồn tài nguyên tự nhiên và nhân văn dồi dào, đa dạng để tổ chức các loại hình du lịch mang tính cạnh tranh là du lịch văn hóa, du lịch sinh thái. Vì thế ngành du lịch Thái Bình đòi hỏi cần có sản phẩm đặc thù.

Xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù là việc tạo ra những trải nghiệm mới, khác lạ cho du khách dựa vào nguồn lực riêng, tiềm năng, thế mạnh cũng như những bất lợi, khó khăn của mỗi địa phương. Từ cơ sở đó, các chuyên gia xác định: Du lịch tâm linh và sinh thái cộng đồng là hai loại hình đặc thù Thái Bình cần tập trung đẩy mạnh phát triển trong bối cảnh hiện nay. Để làm sản phẩm du lịch tâm linh ở Thái Bình được phong phú, có thể kết hợp du lịch với làng nghề. Ví dụ:

Tour (1 ngày ): Hải Phòng- Nhà thờ Chính tòa Thái Bình- Làng nghề Đồng Xâm – Nhà Thờ bác Trạch.

Chương trình cụ thể: Khóa luận: Giải pháp khai thác nhà thờ Bác Trạch phục vụ du lịch.

 • Sáng : Xuất phát Hải Phòng đi nhà thờ Chính tòa Thái Bình
 • 10h : Tham quan tìm hiểu Làng nghề Đồng Xâm nghỉ ngơi, ăn trưa
 • 00: di chuyển tham quan nhà thờ Bác Trạch.
 • Sau đó du lên di chuyển lên xe về Hải Phòng, kết thúc chuyến đi.

Tiểu kết Chương 3

Trên đây em đã trình bày về định hướng và giải pháp phát triển du lịch tỉnh Thái Bình, đặc biệt là công trình Nhà thờ Bác Trạch. Cùng với đó là đưa ra các sản phẩm du lịch có gắn liền với đặc trưng của tỉnh Thái Bình. Bên cạnh đó là những giải pháp bảo tồn và phát triển loại hình du lịch tâm linh qua sự kết hợp với các thực trạng của phần chương 2.

KẾT LUẬN

Trong thời gian tìm hiểu về du lịch tâm linh tại công trình kiến trúc Công giáo Nhà Thờ Bác Trạch, em nhận thấy kinh du lịch là một xu hướng, liên quan đến nhiều lĩnh vực như kinh tế, chính trị, văn hóa và đòi hỏi phải có sự phối hợp của các ban ngành để có được một sản phẩm du lịch tốt. Đối với du lịch tâm linh, đặc biệt là đối tượng là công trình kiến trúc Công giáo đặt ra cho ngành du lịch những tiềm năng và những khó khăn riêng, đòi hỏi ngành du lịch cần giải quyết các vấn đề đặt ra để đưa du lịch tâm linh tại tỉnh Thái Bình ngày một phát triển và luôn đi cùng với sự bảo tồn. Từ những thông tin được tìm hiểu khai thác trong bài khóa luận, em xin đề xuất một số các tour mới nhằm làm cho loại hình du lịch tâm linh được đa dạng và phong phú hơn. Bên cạnh đó, em cũng đã đưa ra một số giải pháp triển cho công trình kiến trúc Công giáo để phục vụ phát triển du lịch và vẫn bảo tổn được công trình. Tóm lược một số giải pháp tiêu biểu như sau: Khóa luận: Giải pháp khai thác nhà thờ Bác Trạch phục vụ du lịch.

Giải pháp đầu tiên là việc bảo tồn trùng tu tôn tạo công trình, đồng thời huy động nguồn quỹ để trùng tu hàng năm.

Giải pháp thứ 2: Từ cách quy hoạch không gian kiến trúc vốn có của các nhà thờ tiêu biểu kể trên. Em đề xuất những ý kiến về cách quy hoạch thêm một số khu vực nhằm phục vụ việc phát triển du lịch mà không làm hỏng đi kết cấu tổng thể của công trình kiến trúc tại Nhà Thờ Bác Trạch.

Giải pháp thứ 3: Em đã xây dựng, đề xuất một số tour mới, với sự khai thác, tận dụng triệt để các nguồn tài nguyền chung quanh điểm du lịch. Từ việc khai thác các làng nghề, đến ẩm thực và đặc sản. Điều này làm cho du lịch tâm linh được thêm sắc màu, người dân chung quan điểm du lịch có công ăn việc làm.

Dù là phát triển kinh tế nói chung hay phát triển kinh tế du lịch nói riêng đều phải nhắm đến định hướng phát triển bền vững, đảm bảo được lợi ích kinh tế cũng như các mục tiêu về môi trường, xã hội và nhất là về con người vừa là động lực, vừa là mục tiêu của mọi sự phát triển. Phát triển du lịch tâm linh trên địa bàn tỉnh Thái Bình, cụ thể hơn là đưa các công trình kiến trúc Công giáo vào phát triển du lịch, yêu cầu đòi hỏi việc phát triển bền vững, không làm mất giá trị vốn có, mà vẫn góp phần đưa nền kinh tế du lịch của tỉnh phát triển. Khóa luận: Giải pháp khai thác nhà thờ Bác Trạch phục vụ du lịch.

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY:

===>>> Khóa luận: Khai thác nhà thờ Bác Trạch nhằm phát triển du lịch

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] ===>>> Khóa luận: Giải pháp khai thác nhà thờ Bác Trạch phục vụ du lịch […]

1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0877682993