Khóa luận: Giải pháp Marketing cho dịch vụ vận tải Container

Đánh giá post

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Khóa luận: Giải pháp Marketing cho dịch vụ vận tải Container hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Một số Giải pháp hoàn thiện hoạt động marketing cho dịch vụ vận tải Container Tại Công Ty Cổ Phần Thuơng Mại Vận Tải Đức Tiến dưới đây chắc chắn sẽ giúp cho các bạn học viên có cái nhìn tổng quan hơn về đề tài sắp đến.

3.1.Mục tiêu, phương hướng phát triển và cơ sở giải pháp marketing dịch vụ vận tải container của công ty Cổ phần thương mại vận tải Đức Tiến

3.1.1. Mục tiêu, phương hướng phát triển của công ty

Tầm nhìn: Phấn đấu trở thành một trong những công ty vận chuyển và cung cấp dịch vụ vận tải, logistics hàng đầu tại Việt Nam và có thương hiệu trên thị trường thế giới.

Chính sách kinh doanh: Tiên phong, đột phá trong lĩnh vực cung ứng chuỗi dịch vụ vận hàng hóa đường bộ, đưa ra các giải pháp vận chuyển tối ưu chất lượng cao, với giá cả cạnh tranh đáp ứng nhu cầu và quyền được lựa chọn của khách hàng. Sẵn sàng hợp tác, chia sẻ với các đối tác kinh doanh để cùng phát triển cũng như liên kết chặt chẽ với các hãng vận chuyển trên thế giới để nâng cao năng lực cung cấp dịch vụ vận tải đa phương thức trong nước và quốc tế.

Chính sách chất lượng: Chất lượng dịch vụ chính là mối quan tâm hàng đầu của công ty. Bởi đó là một tiêu chí sống còn của một doanh nghiệp, khi chất lượng dịch vụ tốt và làm khách hàng hài lòng thì doanh nghiệp mới đứng vững và phát triển được. Chính vì vậy đội ngũ lãnh đạo và nhân viên Duc Tien Tranco luôn không ngừng nỗ lực để mỗi dịch vụ mà công ty cung cấp đều phải tiết kiệm và chuyên nghiệp nhất cho khách hàng.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Bảng Giá Viết Thuê Khóa Luận Tốt Nghiệp Ngành Marketing

3.1.2. Cơ sở giải pháp Khóa luận: Giải pháp Marketing cho dịch vụ vận tải Container.

Căn cứ vào thực trạng hiện nay, Ductien Tranco cũng như tất cả các công ty vận tải container khác khi tham gia vào thị trường vận tải container tại Việt Nam, là để mở rộng thị trường và tìm kiếm lợi nhuận. Với sứ mệnh là: “DucTien Tranco trở thành nhà cung cấp dịch vụ vận tải container hàng đầu tại Hải phòng, làm thỏa mãn nhu cầu của khách hàng, nhân viên công ty và các nhà đầu tư”.

Như vậy, công ty sẽ rất xem trọng thị trường Việt Nam và xem đây là một mắt xích quan trọng trong hệ thống hoạt động và phát triển của mình. Đặc biệt là vị trí nền kinh tế của Việt Nam hiện nay đang nằm trong những nước dẫn đầu trong khu vực Đông Nam Á. Do đó chắc chắn một điều, công ty sẽ rất quan tâm và tập trung vào việc phát triển hoạt động dịch vụ vận tải container mà đặc biệt đầu tiên hết đó là hoạt động Marketing trong thời gian sắp tới.

Căn cứ vào mặt hàng xuất nhập khẩu:

Đối với các mặt hàng nhập khẩu: Qua thống kê các mặt hàng nhập khẩu từ các nước về Việt Nam trong những năm qua cho thấy, công ty thường nhập khẩu 10 loại mặt hàng chính, chủ yếu từ các nước Trung Quốc, Thái Lan, Ấn Độ, Campuchia. Đây là những mặt hàng chủ yếu là nguyên vật liệu sử dụng cho ngành sản xuất và tiêu dùng tại Việt Nam. Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, thì những mặt hàng này sẽ vẫn được duy trì nhập khẩu tại Việt Nam trong thời gian tới. Dưới đây là bảng mặt hàng nhập khẩu chính của DucTien Tranco trong năm 2019.

Bảng 3.1. Bảng mặt hàng xuất/nhập khẩu chính của công ty Cổ phần thương mại vận tải Đức Tiến năm 2019

Đối với các mặt hàng xuất khẩu: Hiện nay các mặt hàng xuất chủ lực của DucTien Tranco là các loại nông sản như: gạo, cà phê, tiêu, điều, sắn, sơ dừa, cỏ… đi các nước Campuchia, Trung Quốc. Bên cạnh đó là các mặt hàng bán thành phẩm như: sợi, vải, da giày… đến các nước Ấn Độ, Thái Lan, Trung Quốc… và các mặt hàng thành phẩm như: may mặc, da giày, thủ công mỹ nghệ… chủ yếu xuất đi Trung Quốc, Thái Lan, Đài Loan . Nói chung, đây là những mặt hàng mà Việt Nam đang có lợi thế trong hiện tại và tương lai. Chính vì thế, mà thị trường các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của công ty sẽ vẫn ổn định trong thời gian tới.

Căn cứ vào tình hình vận tải container: Trong năm 2008 – 2009, do khủng hoảng kinh tế thế giới nên tốc độ phát triển kinh tế của Việt Nam có xu hướng chậm lại. Tuy nhiên đến năm 2010 nền kinh tế đã có dấu hiệu hồi phục.

Đường bộ: Đường bộ là phương thức vận tải xương sống trong hoạt động vận tải hàng hóa Việt Nam. Vận tải hàng hóa đường bộ chiếm 77% tổng lượng vận chuyển hàng hóa của cả nước. Chi phí logistics ở Việt Nam chiếm gần 21% tổng GDP, cao hơn so với hầu hết các nước trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), làm ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh trong xuất khẩu và tăng chi phí đối với nhà sản xuất và người tiêu dùng hàng hóa. Tổng sản phẩm Quốc nội (GDP) của Việt Nam đã tăng trưởng với tốc độ cao trong suốt thập kỷ vừa qua, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, xây dựng và dịch vụ, với tỉ lệ tăng trưởng GDP hàng năm đạt từ 6% đến 8%. Khóa luận: Giải pháp Marketing cho dịch vụ vận tải Container.

Đà tăng trưởng này được kỳ vọng sẽ tiếp tục duy trì khi Việt Nam đề ra mục tiêu tăng trưởng trung bình hàng năm đạt 7% từ nay đến năm 2020 (Vietnam News 2016). Việt Nam cũng đã đề ra kế hoạch tổng thể phát triển lĩnh vực công nghiệp đến năm 2035 với mục tiêu quốc gia đạt tỉ lệ tăng trưởng giá trị sản xuất công nghiệp 13% vào năm 2020, 12,5% trong giai đoạn 2021-2025, và 11% trong giai đoạn 2026-2035 (CPVN 2014).

Bảng 3.2. Bảng dự báo tăng trưởng hàng container từ năm 2011 đến 2020

Khi nền kinh tế tăng trưởng, có ba xu hướng chủ đạo sau đây và mỗi xu hướng có tác động đến đặc tính cũng như lưu lượng vận tải hàng hóa đường bộ:

 • Hoạt động xuất nhập khẩu tăng
 • Tiêu dùng gia đình và đô thị hóa tăng
 • Sự tập trung các kết cấu hạ tầng logistics tại các vùng kinh tế trọng điểm

Đường biển: Khóa luận: Giải pháp Marketing cho dịch vụ vận tải Container.

Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu sẽ tăng trưởng 2,9% vào năm 2018. Dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình giai đoạn 2017-2020 của Mỹ đạt mức 2,95%, khu vực EU 28 là 1,97% và Eurozone 1,74%, Trung Quốc tăng trưởng chậm lại các năm tiếp theo, đến 2020 chỉ đạt 6,61%, các nền kinh tế đang nổi ở mức trên 4% do sự dẫn dắt của kinh tế thế giới và nền kinh tế Ấn Độ. Thương mại thế giới được dự báo tăng trưởng ở mức 4,98% trong giai đoạn 2017-2020. Thương mại hàng hải toàn cầu được dự báo tăng lên đến trên 15.000 triệu tấn vào năm 2035, trong đó tổng sản lượng hàng khô vận tải bằng đường biển sẽ tăng trưởng đạt 6.000 triệu tấn, sản lượng container đạt 3.100 triệu tấn và sản lượng dầu vận chuyển bằng đường biển tăng 1,8%.

Thị trường hàng khô được dự báo sẽ dần hồi phục nhờ khoảng cách cung cầu đang được thu hẹp dần. Nhu cầu vận tải dự báo sẽ tiếp tục duy trì mức tăng trưởng từ 2,5-3% đến 2020, trong đó chiếm tỷ trọng cao nhất vẫn là 2 mặt hàng than và quặng, chủ yếu là do nhập khẩu thép của Trung Quốc. Mặt hàng ngũ cốc cũng có tăng trưởng đều trong giai đoạn này, đạt mức trung bình từ 2-3%/năm, chủ yếu là từ Mỹ và Nga. Đội tàu hàng khô thế giới đang có xu hướng tăng trưởng chậm lại, dự báo trong vòng 3 năm tới, tăng trưởng đội tàu sẽ giảm dần xuống trung bình còn 1% so với mức tăng trưởng của nhu cầu vận tải. Trong giai đoạn 2016-2020, dự kiến sẽ có 177 tàu hàng khô tương đương 1039 triệu tấn GT được bàn giao mỗi năm, trong khi lượng tàu đưa đi phá dỡ vẫn được duy trì ổn định trong giai đoạn này, khoảng 323 đến 340 tàu tương đương 1,3 đến 1,4 triệu GT mỗi năm. Giá bán tàu tăng mạnh chủ yếu đối với các tàu cỡ lớn (Capesize) có thiết kế hiện đại, tiết kiệm nhiên liệu và thân thiện môi trường. Tuy nhiên, dưới áp lực của nhiều công ước và quy định quốc tế có hiệu lực thi hành trong thời gian tới, giá tàu sẽ không thể giữ được tốc độ tăng ổn định như hiện nay, thậm chí sẽ giảm mạnh đối với các tàu thế hệ cũ nếu thị trường cước không được cải thiện. Khóa luận: Giải pháp Marketing cho dịch vụ vận tải Container.

Dựa trên số liệu về kế hoạch đặt đóng và bàn giao tàu container, lượng tàu container toàn cầu dự kiến tăng trưởng 5,9% trong năm 2018, 1,2% trong năm 2019 và 0,01% trong năm 2020. Tốc độ tăng trưởng của đội tàu trong giai đoạn tới sẽ vượt xa tốc độ tăng trưởng của nhu cầu vận tải (trong suốt 5 năm qua chỉ ở mức 3,1%/năm). Tuổi tàu trung bình của đội tàu container thế giới hiện nay khoảng 10,5 tuổi, trong đó chỉ 4% đang ở độ tuổi phá dỡ tương đương 20 tuổi. Dự báo từ 2017- 2020, tỷ lệ tàu container đưa đi phá dỡ sẽ được duy trì ít nhất ở mức 2%/năm, đặc biệt khi giá nhiên liệu vẫn tiếp tục ở mức thấp. Tỷ lệ này không đủ để cải thiện tình trạng mất cân bằng cung cầu, trừ khi tốc độ tăng trưởng nhu cầu vận tải đạt ít nhất 4%/năm. Thị trường thuê tàu trong 3 năm tới tiếp tục có xu hướng ổn định và tích cực hơn đối với cỡ tàu nhỏ (dưới 1.100 TEU) và không thuận lợi đối với các gam tàu cỡ lớn do sự kém linh hoạt trong hoạt động khai thác, đặc biệt trên các tuyến ngắn và khó đạt được tỷ suất sử dụng cao.

Bên cạnh đó, trong thời gian qua, tại các cảng biển ở TPHCM, Hải Phòng đã xuất hiện ngày càng nhiều container hàng quá cảnh, để vận chuyển tiếp bằng đường bộ hoặc đường sông đi Campuchia và Lào. Điều này dự báo rằng sẽ có một lượng hàng container đáng kể nữa đang và sẽ phát triển tại Việt Nam. Khóa luận: Giải pháp Marketing cho dịch vụ vận tải Container.

3.2. Một số giải pháp nhằm hoàn thiện hoạt động marketing dịch vụ vận tải container tại công ty Cổ phần thương mại vận tải Đức Tiến và dự kiến kết quả đạt được sau khi thực hiện giải pháp

3.2.1. Đa dạng hóa dịch vụ vận tải

3.2.1.1. Cơ sở giải pháp

Từ việc phân tích thị trường vận tải đường bộ Việt Nam, ta có thể nhận thấy thị trường vận tải đường bộ vẫn còn nhiều tiềm năng có thể khai thác, đặc biệt là thị trường vận tải hàng hóa bằng đường bộ.

Sản phẩm của công ty CPTM VT Đức Tiến hiện nay không có sự khác biệt nhiều với đối thủ cạnh tranh, so với thị trường vận tải là không đủ. Việc đa dạng hóa dịch vụ vận tải nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp, đặc biệt là với những đối thủ cạnh tranh chính.

3.2.1.2. Dịch vụ vận tải đa phương thức

Hiện nay trong ngành vận tải rất nhiều công ty vận tải đã và đang sử dụng và phát triển dịch vụ vận tải đa phương thức cho riêng mình, để không bị thụt lùi về dịch vụ sản phẩm, công ty CPTMVT Đức Tiến cần bắt kịp với xu hướng vận tải chung. Đặc biệt trên địa bàn thành phố Hải Phòng có rất nhiều công ty đang cung cấp dịch vụ vận tải này như công ty TNHH tiếp vận SITC – Đình Vũ, công ty TNHH giao nhận và vận tải Key Line… những đối thủ cạnh tranh của công ty.

Vận tải đa phương thức là gì? Vận tải đa phương thức là vận tải hàng hóa bằng nhiều phương thức vận tải do một người vận tải (hay người khai thác – operator) tổ chức cho toàn bộ quá trình vận tải từ điểm/cảng xuất phát thông qua 1 hoặc nhiều điểm transit đến điểm/cảng đích. Tùy vào trách nhiệm được phân chia trên toàn bộ quá trình vận tải, các loại chứng từ vận tải khác nhau sẽ được sử dụng. Khóa luận: Giải pháp Marketing cho dịch vụ vận tải Container.

Với vai trò là cầu nối hỗ trợ hoạt động thương mại, vận tải hiện đại cần phải đáp ứng những yêu cầu ngày càng phức tạp hơn của thị trường vận tải nội địa và quốc tế. Vận tải ngày nay không chỉ đơn thuần là việc chuyển dịch hàng hóa mà còn phải thực hiện được sự kết nối quá trình vận chuyển thành một chuỗi vận tải không gián đoạn nhằm làm cho quá trình vận chuyển hàng hóa an toàn hơn, nhanh chóng hơn, mức độ tin cậy cao hơn và đơn giản hơn. Vận tải đa phương thức (VTĐPT) đang trở thành một phương thức vận tải phổ biến bên cạnh các phương thức vận tải truyền thống (đường bộ, đường sắt, đường sông, hàng không và vận tải biển) vì có thể đáp ứng được những đòi hỏi nói trên của thị trường vận tải hàng hóa.

Nhu cầu phát triển vận tải đa phương thức:

VTĐPT ngày càng phát triển và phổ biến hơn xuất phát từ những lý do sau:

Xu thế tiêu chuẩn hóa, như vận chuyển bằng container, pallet; Tận dụng lợi thế về quy mô;

Chi phí hiệu quả do kết hợp ưu thế của từng phương thức vận tải: vận tải linh hoạt, tần suất lớn, just-in-time, đơn giản hóa (với sự tham gia và chịu trách nhiệm của nhà tổ chức vận tải); Yếu tố môi trường làm giảm mức độ sử dụng các phương thức vận tải gây ô nhiễm môi trường bằng những phương thức vận tải thân thiện hơn;

Sự gia tăng của hoạt động thương mại quốc tế, giải quyết vấn đề quá tải ở một số phương thức vận tải (điều chỉnh cân đối tỷ trọng vận tải giữa các phương thức vận tải); Khóa luận: Giải pháp Marketing cho dịch vụ vận tải Container.

Toàn cầu hóa thương mại và sản xuất để phục vụ hiệu quả cho chuỗi cung ứng toàn cầu.

Bên cạnh đó, đối với vận tải container đường biển, công ty có thể thực hiện những giải pháp sau:

Thứ nhất:

Tăng cường lượng hàng xuất COC(Carrier Owned Container – Container thuộc quyền sở hữu của hãng tàu) đi Singapore. Đây là tuyến chủ lực để DucTien Tranco phát triển hàng xuất từ Việt Nam đi các nước Đông Nam Á, Trung Đông và Úc nhằm thu được nhiều lợi nhuận cũng như mở rộng được thị phần. Việc tăng chỗ này có thể thực hiện bằng các cách sau:

Giảm bớt số chỗ hàng xuất SOC(Shipper Owned Container – Container thuộc quyền sở hữu của chủ hàng) trên tuyến để thử nghiệm tăng hàng xuất COC một cách từ từ.

Khi sản lượng hàng xuất COC tăng lên ổn định, công ty có thể tiến hành mua chỗ thêm trên các tuyến tàu chạy vào các ngày khác trong tuần đi Singapore. Điều này giúp cho công ty đa dạng về lịch tàu đi Singapore để thu hút được thêm khách hàng

Thứ hai: Khóa luận: Giải pháp Marketing cho dịch vụ vận tải Container.

Xây dựng tuyến Việt Nam đi cảng Kaoshung (cảng lớn nhất của Đài Loan) và Campuchia. Để thực hiện khai thác tuyến này, DucTien Tranco có thể thực các biện pháp như sau:

Đối với cảng Kaoshung(Đài Loan): Khi sản lượng khai thác tuyến này tăng lên, công ty có thể xem xét thực hiện liên doanh khai thác tuyến TPHCM đến cảng Kaoshung và ngược lại với một số đối tác như: GCS, hay SITC, Hung – A , Zim… để số chỗ được nhiều hơn.

Đối với Campuchia: Hợp tác với công ty Vinalink logistics để thành lập hãng vận tải container bằng đường sông. Công ty này hiện nay đã có đầy đủ tư cách pháp nhân để thực hiện vận tải đa phương thức hay có thể tự do kinh doanh lĩnh vực hàng hóa chuyển tải bằng đường sông. (Hình thức này cũng giống như công ty Samtra làm đại lý cho hãng tàu Sovereign Base Holdings Co., Ltd, hay công ty HL Cargo làm đại lý cho hãng tàu Pendulum Express Lines Pte Ltd). Trong thời gian đầu sẽ thuê mướn xà lan bên ngoài để thực hiện việc vận chuyển.

Thứ ba: Khóa luận: Giải pháp Marketing cho dịch vụ vận tải Container.

Cần bổ sung thêm những quy tắc thỏa thuận đối với các cảng hay Depot trong việc thực hiện các dịch vụ khai thác container để nâng cao chất lượng dịch vụ của DucTien Tranco. Như đã phân tích ở chương 2, thì hiện nay có rất nhiều cảng đang khai thác tại TPHCM. DucTien Tranco cần chủ động đàm phán thêm các hạng mục sau:

Đối với việc nâng hạ container: cần qui định thời gian tối đa nằm chờ tại các cảng hay Depot (tối đa là 2 giờ). Nghĩa là khi khách hàng chở container đến bãi để hạ hay đem xe đến nhận container thì thời gian chờ đợi để hạ hay nâng container không được lâu hơn 2 giờ. Điều này tránh cho khách hàng bị nhũng nhiễu khi thực hiện việc lấy hay trả container cho hãng tàu.

Đối với việc hạ container rỗng của khách hàng: thì cảng hay Depot phải có nhiệm vụ chia bãi hạ container rỗng của công ty ra làm 2 khu vực: khu vực container rỗng tốt (khu A): đủ điều kiện đóng hàng để sẵn sàng cấp cho khách hàng đóng hàng xuất và khu vực để container hư hỏng và dơ bẩn (khu B): để tạo điều kiện cho công việc sữa chữa và vệ sinh được thuận tiện và nhanh chóng. Khi container đã sữa chữa và vệ sinh xong thì sẽ được chuyển qua khu A để cấp đóng hàng. Cần phải qui định thêm thời gian nằm chờ sữa chữa và vệ sinh tại khu B không được vượt quá 5 ngày kể từ ngày hạ container rỗng. Nhằm tránh tình trạng thiếu vỏ container rỗng để cấp đóng hàng do phải nằm chờ sữa chữa quá nhiều hay phải chịu phát sinh thêm phí lưu bãi tại cảng cũng như tăng cường được thời gian quay vòng container (Đây là một trong những chỉ tiêu để đánh giá tính hiệu quả của hãng vận chuyển container). Khóa luận: Giải pháp Marketing cho dịch vụ vận tải Container.

Phải quy định rõ ràng với các cảng hay Depot là không được cấp container không đủ tiêu chuẩn cho khách hàng đóng hàng như: lủng vách, dơ sàn, mùi hôi… Nhằm tránh cho khách hàng phải tốn thêm chi phí sữa chữa ngoài (vì để kịp thời gian đóng hàng, nhiều khách hàng chấp nhận bỏ tiền để sữa chữa những lỗi nhỏ) hoặc tốn thêm thời gian cho việc đổi lại container rỗng. Điều này làm cho khách hàng rất khó chịu, nếu sự việc còn tiếp tục họ chắc chắn sẽ từ bỏ dịch vụ của DucTien Tranco. Tệ hơn, trong một vài trường hợp do lỗi hư hỏng của container quá lớn như: lún sàn, có mùi hôi nặng… mà khách hàng không thể xử lý được trong khi thời gian tàu chạy đã đến gần thì khách hàng thường phải chịu cảnh rớt hàng. Trong tình huống này, khách hàng thường quay lại kiện hãng về mức thiệt hại do trễ tàu gây ra và dĩ nhiên là họ cũng sẽ dứt khoát từ bỏ các dịch vụ vận tải qua công ty trong tương lai.

3.2.1.3. Đề xuất xây dựng thương hiệu

Duc Tien Tranco. là một công ty cổ phần với nhiều những dịch vụ khác nhau. Khi xây dựng thương hiệu, công ty nên dặt ra yêu cầu đó là mang tính hiện đại, chuyển nghiệp, mang lại cảm giác tin cậy, đúng như những gì mà Duc Tien Tranco. mong muốn cung cấp cho khách hàng.

Thứ nhất, xây dựng một bộ nhận diện. Thời điểm hiện tại công ty nên xây dựng thương hiệu thông qua một website riêng của công ty, và chỉ nên sử dụng một bộ, tránh tình trạng nhiều logo, nhiều khẩu hiệu. Bộ nhận diện nên bao gồm các mảng dịch vụ mà công ty cung cấp như dịch vụ vận tải hàng hóa bằng container, dịch vụ logistics… Vậy nên, với một logo duy nhất, công ty có thể tạo lập một website nhằm làm nổi bật dịch vụ của công ty.

Thứ hai, công ty nên nỗ lực truyền thông cho logo, website mới. Đề cao mục tiêu chính của công ty hiện nay: phục vụ khách hàng tốt nhất để phát triển, và phương châm “Vui lòng khách đến, hài lòng khách đi” như một lời khẳng định về chất lượng và uy tín của thương hiệu mang lại. Khóa luận: Giải pháp Marketing cho dịch vụ vận tải Container.

3.2.1.4. Dự kiến kết quả đạt được 

Lợi ích của Vận tải đa phương thức:

Việc công ty sử dụng vận tải đa phương thức sẽ tạo ra sự kết nối quá trình vận chuyển thành một chuỗi vận tải không gián đoạn nhằm làm cho quá trình vận chuyển hàng hóa an toàn hơn, nhanh chóng hơn, mức độ tin cậy cao hơn và đơn giản hơn.

VTĐPT phát triển theo đúng hướng và kết hợp được sự tham gia của các phương thức vận tải sẽ đóng góp quan trọng vào hoạt động thương mại và sản xuất cũng như nền kinh tế quốc dân. Cụ thể lợi ích do VTĐPT mang lại có thể được phân tích như sau:

Giảm chi phí logistic & just-in-time, từ đó dẫn tới giảm chi phí hàng hóa và sản xuất.

Khuyến khích thương mại quốc tế phát triển và tăng trưởng kinh tế.

Mở rộng mạng lưới vận tải và đạt được hiệu quả kinh tế cao do khi sử dụng các phương thức vận tải có khả năng chuyên chở khối lượng hàng hóa lớn.

Tăng khả năng cạnh tranh về giá thành, chất lượng.

Giúp các doanh nghiệp sản xuất và thương mại tiếp cận nhanh hơn với thị trường (đặc biệt là thị trường quốc tế) thông qua mạng lưới vận tải kết nối. Khóa luận: Giải pháp Marketing cho dịch vụ vận tải Container.

Tạo ra sự hợp tác giữa chính phủ và doanh nghiệp nhằm giảm thiểu những chứng từ không cần thiết.

Việc thực hiện đa dạng hóa dịch vụ vận tải container sẽ nâng cao chất lượng dịch vụ của DucTien Tranco:

Thứ nhất:

Việc tăng lượng hàng xuất đi Singapore sẽ thu được nhiều lợi nhuận cũng như mở rộng được thị phần.

Việc giảm bớt số chỗ hàng xuất SOC trên tuyến để tăng hàng xuất COC sẽ giúp cho hàng COC của công ty từng bước tăng lên, nghĩa là lợi nhuận trên chuyến tàu này cũng sẽ tăng lên trong khi khả năng khai thác tàu vẫn được đảm bảo.

Việc mua chỗ thêm trên các tuyến tàu chạy vào các ngày khác trong tuần đi Singapore sẽ giúp cho RCL đa dạng về lịch tàu đi Singapore để thu hút được thêm khách hàng (vì ngoài những khách hàng có nhu cầu hạ bãi đi trên tàu thứ sáu, thì có thể thu hút thêm những khách hàng có nhu cầu hạ bãi đi trên các tàu chủ nhật hay đầu tuần).

Công ty sẽ tiết kiệm chi phí, rút ngắn thời gian lịch trình đi các tuyến xa. Ngoài ra, những cách làm trên còn giúp cho dịch vụ vận tải của công ty có được thời gian hạ bãi chờ xuất được linh hoạt hơn tại TPHCM. Vì khi khách hàng hạ trễ tàu này thì có thể chuyển sang hạ tàu khác trong tuần để đi Singapore một cách dễ dàng mà không nhất thiết phải nằm chờ tại TPHCM đến một tuần như hiện nay. Tóm lại với giải pháp này, công ty sẽ chủ động hơn trong việc tìm kiếm khách hàng để phát triển các tuyến đi Đông Nam Á, Úc và Trung Đông mà bấy lâu nay dường như ngày càng bị thu hẹp và bị động.

Thứ hai:

Việc xây dựng tuyến Việt Nam đi cảng Kaoshung (cảng lớn nhất của Đài Loan) sẽ mở thêm được tuyến Việt Nam đi Đài Loan và ngược lại mà trước đây được xem như là chưa từng có. Khóa luận: Giải pháp Marketing cho dịch vụ vận tải Container.

Khai thác được tuyến này, DucTien Tranco có thể phát triển hàng hóa từ Việt Nam lên các nước phía Bắc như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc và ngược lại một cách dễ dàng bởi về mặt địa lý thì Kaoshung nằm giữa Việt Nam và các nước này nên sẽ không làm phát sinh nhiều thời gian và chi phí.

Khi khai thác được tuyến này, công ty sẽ làm tăng đối trọng cạnh tranh (khả năng phòng thủ) với các đối thủ chính như: MCC, Wanhai, TSL.

Công ty sẽ mở rộng mạng lưới khai thác dịch vụ vận tải container tại Châu Á.

Thứ ba:

Việc khai thác tuyến đi Campuchia sẽ thu hút được khoản lợi nhuận cao.

Do tự khai thác nên chất lượng dịch vụ vận tải sẽ được đảm bảo. Vì thế, khách hàng hiện tại sẽ tăng niềm tin vào dịch vụ của DucTien Tranco. Bên cạnh đó, khi thị trường biết công ty khai thác tuyến này, thì lượng hàng nhập trung chuyển về Việt Nam từ các cảng khác cũng sẽ không ngừng tăng lên.

Khai thác hàng xuất từ Campuchia đến Việt nam để trung chuyển đi các nước khác, chứ không phải chuyển container rỗng qua Thái Lan như hiện nay, tốn rất nhiều chi phí.

Mở rộng thêm tuyến khai thác của công ty trên thị trường Châu Á cũng như hứa hẹn mạng lại một nguồn lợi nhuận cao cho DucTien Tranco.

Thứ tư: Khóa luận: Giải pháp Marketing cho dịch vụ vận tải Container.

Việc bổ sung thêm những quy tắc thỏa thuận đối với các cảng hay Depot trong việc thực hiện các dịch vụ khai thác container sẽ giúp công ty sẽ có nhiều sự lựa chọn để tìm ra những cảng cung cấp chất lượng dịch vụ tốt nhất để đáp ứng được nhu cầu của công ty và khách hàng của công ty.

Lợi ích của việc xây dựng thương hiệu:

DucTien Tranco. là một công ty cổ phần với nhiều những dịch vụ khác nhau. Khi xây dựng thương hiệu công ty sẽ mang tính hiện đại, chuyển nghiệp, mang lại cảm giác tin cậy của khách hàng đã và đang sử dụng dịch vụ cũng như khách hàng mới sử dụng dịch vụ của công ty.

Việc truyền thông cho logo, website sẽ khiến nhiều người có nhu cầu sử dụng dịch vụ vận tải container biết đến thương hiệu hơn.

3.2.2. Hoàn thiện chính sách giá dịch vụ vận tải container Khóa luận: Giải pháp Marketing cho dịch vụ vận tải Container.

3.2.2.1. Cơ sở giải pháp

Qua quá trình phân tích nhận thấy công ty cần có mức giảm giá cụ thể đối với khách hàng vận chuyển hàng quen, hoặc nhiều container để có sự so sánh giá từ khách hàng để họ nhận thấy được lợi ích khi lựa chọn vận chuyển nhiều hàng.

Bên cạnh đó chi phí sửa chữa và vệ sinh container của công ty được đánh giá là đang ở mức cao nên công ty cần điều chỉnh lại sao cho hợp lý.

3.2.2.2. Cách thực hiện giải pháp chính sách giá

Chính sách giá của công ty cần sử dụng là chính sách giá cước mang tính phân biệt với sự đa dạng và kết hợp các loại giá khuyến mại linh hoạt nhằm thỏa mãn tốt nhất nhu cầu của các phân đoạn thị trường khác nhau. Chính sách giá cần lưu ý các vấn đề sau:

Công ty cần thực hiện điều tra, giám sát thị trường để đảm bảo mức giá mà cong ty đưa ra phù hợp với nhu cầu và sự mong đợi của khách hàng.

Đa dạng hóa các mức giá: hầu hết các công ty vận tải ở Việt Nam áp dụng chính sách giá rất linh hoạt, trong từng thời điểm kinh doanh…

Mở rộng hợp tác trên mọi phương diện với mục đích giảm giá cho đường vận tải hàng quốc tế, tránh đối đầu với các công ty vận tải lớn mạnh. Khóa luận: Giải pháp Marketing cho dịch vụ vận tải Container.

Đối với thị trường vận tải hàng hóa bằng container đang bị cạnh tranh gay gắt bởi các công ty vận tải, công ty có thể cắt giảm mọi chi phí hợp lý để giảm giá thành sản phẩm, trên cơ sở không gây ảnh hưởng lớn tới sự thỏa mãn của khác hàng.

Tiến hành bảo dưỡng xe để giảm khấu hao tới mức thấp nhất ví dụ xe container có thời gian khấu hao từ 15 – 20 năm thì công ty có thể chọn mức khấu hao từ 19 20 năm thay vì 15 năm

Hạn chế thuê xe vận chuyển, sử dụng xe của công ty, tự đào tạo nguồn nhân lực thay vì đi thuê nhân công.

Để chính sách giá cước vận tải được hoàn thiện hơn, DucTien Tranco có thể thực hiện thêm một số biện pháp sau:

Thứ nhất:

Đảm bảo mức thu phí sữa chữa và vệ sinh container thật hợp lý:

Công ty cần tiến hành đàm phán lại mức giá vệ sinh và sữa chữa với các nhà thầu tại cảng cho phù hợp với tình hình tại Việt Nam.

Phải có bộ phận giám định container để giám sát việc sữa chữa và vệ sinh của các nhà thầu tại cảng. Ngoài ra, bộ phận này còn giúp phân tích, xác định container hư hỏng xảy ra là do lỗi xuất phát từ hãng tàu hay từ khách hàng hay từ cảng để có sự phân chia trách nhiệm cụ thể đối với các bên. Tránh tình trạng cứ đổ hết lỗi cho khách hàng, nên làm cho giá vệ sinh và sữa chữa container lên cao.

Thứ hai: Khóa luận: Giải pháp Marketing cho dịch vụ vận tải Container.

Cần có chính sách tín dụng với các khách hàng lớn và khách hàng thường xuyên. Cụ thể là đối với các khách hàng lớn có nhiều lô hàng, thì có thể gia hạn thời gian thanh toán đối với những lô hàng đầu thêm vài ngày. Vì làm như thế khách hàng sẽ cảm thấy dễ chịu hơn khi đi qua dịch vụ vận tải của DucTien Tranco trong khi rủi ro xảy ra là rất thấp. Bởi vì, công ty còn đang giữ của khách hàng các lô hàng khác cũng đang đi trên dịch vụ của công ty.

Thứ ba:

Cần có chính sách giá phù hợp đối với khách hàng trực tiếp và khách hàng gián tiếp

Đối với khách hàng gián tiếp (là các đại lý giao nhận làm dịch vụ ủy thác): thì cần phải có chính sách giá linh hoạt và mềm dẻo vào các thời điểm khác nhau như lúc thiếu hàng thì phải giảm giá để thu hút hàng hóa của họ và ngược lại lúc hàng nhiều thì áp dụng giá như các khách hàng trực tiếp (100% giá thị trường) thậm chí cao hơn một chút nhằm giành khách hàng của họ. Bởi tính chất của khách hàng này là không trung thành vào bất cứ công ty nào mà chỉ quan tâm đến lợi nhuận. Hiện nay số lượng khách hàng này tăng lên đáng kể. Theo thống kê hiện nay tại TPHCM có hơn 800 đại lý giao nhận (logistics) đang hoạt động.

Đối với khách hàng trực tiếp (là các công ty xuất nhập khẩu trực tiếp): áp dụng theo giá thị trường nhưng có những chế độ khuyến mãi như: gởi tiền hoa hồng, tặng quà, mời đến các buổi tiệc lớn của công ty vào dịp lễ, cuối năm… để nhằm kết chặt mối quan hệ và duy trì sự ủng hộ và hợp tác dài lâu. Riêng đối với những khách hàng quen, đi thường xuyên và khách hàng sử dụng vận chuyển số lượng lớn container thì ngoài các khoản hoa hồng thì có thể áp dụng chính sách khuyến mãi, giá giảm hơn so với thị trường. Khóa luận: Giải pháp Marketing cho dịch vụ vận tải Container.

Bảng 3.3. Bảng giá khuyến mãi sử dụng dịch vụ container

Thứ tư:

Cần có chính sách giá rẻ đối với tuyến đi Thái Lan và Trung Quốc. Đây là những tuyến mà công ty thường dự kiến xuất container rỗng từ Việt Nam đến đó.

Thứ năm:

Bên cạnh chính sách giá linh hoạt để thu hút khách hàng, thì hãng tàu còn phải tập trung vào việc cắt giảm chi phí. Cụ thể công việc này có thể được thực hiện như sau:

Giảm chi phí lưu container rỗng tại cảng: vì mỗi cảng có chính sách miễn phí một số ngày nhất định (thông thường 6 ngày), do đó cần áp dụng chính sách FIFO (vào hạ rỗng trước thì cấp đi đóng hàng trước) để hạn chế tối đa phí lưu container rỗng.

Giảm phí lưu container hàng nhập và hàng xuất tại cảng

Thay vì xuất rỗng, công ty có thể cho các hãng vận tải khác thuê hay sử dụng miễn phí container rỗng để xuất đi các nước mà công ty đang cần container rỗng. Tuy nhiên cần có những điều kiện ràng buộc kèm theo là container cho mượn chỉ được đóng các hàng nhẹ, sạch… không làm ảnh hưởng đến chất lượng container sau này và hãng tàu mượn container phải có trách nhiệm trả lại container rỗng trong tình trạng tốt tại nơi mà công ty đã yêu cầu, trong một khoảng thời gian xác định.

3.2.2.2. Dự kiến kết quả đạt được Khóa luận: Giải pháp Marketing cho dịch vụ vận tải Container.

Việc sử dụng chính sách giá hiệu quả sẽ đem lại kết quả:

 • Tăng khả năng đối trọng cạnh tranh (khả năng phòng thủ) với các đối thủ khác.
 • Giữ vững được lượng khách hàng thân quen và lâu năm.
 • Thu hút được nhóm khách hàng mới.
 • Chính sách giá rẻ sẽ tạo danh tiếng tốt trên thị trường, giúp khách hàng liên tưởng DucTien Tranco là công ty giá cước vận tải cạnh tranh tốt nhất. Công ty sẽ thu được thêm các khoản phụ phí đáng kể đính kèm như: phí chứng từ, phí THC, vệ sinh…
 • Việc cho thuê hay sử dụng miến phí container rỗng làm giảm cho công ty rất nhiều chi phí nếu phải xuất container rỗng.
 • Cắt giảm chi phí sẽ tác động tích cực đến lợi nhuận của công ty cũng như khả năng cạnh tranh trên thị trường.

3.2.3. Đẩy mạnh các hoạt động marketing chiêu thị Khóa luận: Giải pháp Marketing cho dịch vụ vận tải Container.

3.2.3.1. Cơ sở giải pháp

Hiện nay chính sách xúc tiến, quảng bá, của công ty còn rời rạc chưa thống nhất. Vậy nên, công ty cần đầu tư nhiều hơn cho nội dung và kế hoạch quảng bá.

3.2.3.2. Hoạt động quảng cáo

Hiện nay công chúng tiếp xúc với nhiều loại hình quảng cáo khác nhau. Bời vậy, muốn quảng cáo gấy được ấn tượng, công ty nên tập trung mạnh vào giá trị mang lại cho khách hàng, giới thiệu các loại hình dịch vụ nổi bật của công ty.

Thời đại 4.0, các kênh quảng cáo là truyền hình, báo in, internet là những công cụ quảng cáo phổ biến nhất. Trong đó quảng cáo trên internet và Google là hình thức trả phí cho mỗi lần click (CPC) hoặc mỗi 1000 lượt xem (CPM) với nhiều mức giá khác nhau nên công cụ là này là công cụ có thể kiểm soát mức chi phí trên hiệu quả hoạt động để công ty có thể thực hiện những chiến lược khác nhau cho từng thời điểm.

Quảng cáo trên internet và Google:

Ngày nay, trang tìm kiếm Google và internet là địa chỉ hàng đầu để người dùng web tra cứu và tìm kiếm thông tin. Theo số liệu nghiên cứu từ google thì 71% người Việt sử dụng công cụ tìm kiếm để tìm hiểu về sản phẩm trước khi quyết định mua hàng. Trong khi đó, 68% người dùng web cho rằng các thương hiệu uy tín nằm ở những trang đầu của kết quả tìm kiếm và 25% hiếm khi hoặc không bao giờ tham khảo quá trang 1 kết quả tìm kiếm. Như vậy giữa hàng ngàn kết quả tìm kiếm trả về từ Google, những kết quả xuất hiện đầu tiên có khả năng được “click” xem nhiều hơn những trang hiển thị phía sau. Điều này dẫn đến việc các trang web cạnh tranh nhau để được xuất hiện trong những trang kết quả tìm kiếm đầu tiên. Công ty có hai cách để đạt được vị trí này: Khóa luận: Giải pháp Marketing cho dịch vụ vận tải Container.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm cho trang web (Search engine optimization – SEO) nhờ xây dựng nội dung hấp dẫn, có hệ thống links liên kết lớn và được nhiều người dùng web quan tâm tìm kiếm. Một chiến dịch SEO đòi hỏi nhiều kỹ thuật, phương án và tổ chức, xây dựng nội dung website và phải mất một khoảng thời gian dài để đầu tư.

Sử dụng hình thức quảng cáo Google Adwords. Đây là dịch vụ khai thác quảng cáo nhờ tình ưu việt của hệ thống tìm kiếm quảng cao Google. Nguyên tắc hoạt động của Google Adwords là xác định từ khóa mà mình muốn quảng cáo, đăng ký quảng cáo với từ khóa đó với Google và các đại lý của Google, quảng cáo sẽ hiển thị ngay khi người dùng tìm kiếm từ khóa liên quan tới sản phẩm.

Hình 3.1. Minh họa cho kết quả hiện thị quảng cáo trên Google

Như hình 3.1. ta có thể thấy hoạt động quảng cáo Google Adwords hiệu quả là khi tên của công ty được xuất hiện trên trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm, thêm vào đó là vị trí của công ty để khác hàng có thể biết công ty đang ở đâu.

Các phương tiện thông tin đại chúng:

Cần có các hoạt động quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng để gây sự chú ý đối với khách hàng. Như thường xuyên cập nhật hình ảnh và dịch vụ của công ty lên trên các tạp chí chuyên ngành phổ biến như: Vietnam Shipper, Vietnam Shipping Gazette, Hàng hải… để cho khách hàng thường xuyên cập nhật thông tin các tuyến của DucTien Tranco.

Bên cạnh đó, khi có nhu cầu tuyển dụng nhân viên mới thì có thể thông báo tìm nhân viên trên các báo phổ thông, tạp chí chuyên ngành, mạng internet… Khóa luận: Giải pháp Marketing cho dịch vụ vận tải Container.

3.2.3.3. Hoạt động marketing trực tiếp

Email:

Hiện nay, Duc Tien Tranco. đã và đang sử dụng email như một công cụ để giao tiếp và duy trì mối quan hệ với khách hàng. Tuy vậy, hiện tượng email bị gắn mác “thư rác” và bị chặn là thường xuyên diễn ra khiến cho hoạt động này chưa thực sự hiệu quả như mong muốn. Để gia tăng hiệu quả của hoạt động marketing trực tiếp qua email, để đạt được hiệu qua tốt hơn, công ty có thể sử dụng những phương án sau:

Thứ nhất: Xây dựng cơ sở dữ liệu khách hàng. Để hoạt động marketing trực tiếp đạt hiệu quả, Công ty cần xây dựng được cơ sở dữ liệu khách hàng bao gồm tên, ngày sinh, giới tính, nghề nghiệp, số điện thoại, email liên lạc. Dữ liệu càng đầy đủ thì càng dễ dàng tiếp cận. Dữ liệu có thể được thu thập từ nhiều nguồn: nguồn khách hàng sẵn có, nguồn của công ty đối tác, nguồn đăng ký trên website, nguồn từ các hội chợ – hội thảo về vận tải… Để thông tin đến được với những khách hàng này, email cần nhận được sự cho phép của người dùng khi nhận tin. Duc Tien Tranco. nên đẩy mạnh việc đăng ký nhận tin trên website để có được lượng dữ liệu về khách hàng lớn và sẵn sàng nhận tin tức từ Công ty.

Thứ hai: Đầu tư cho nội dung của email nhiều hơn. Ngày nay, người tiêu dùng phải tiếp xúc với rất nhiều các loại hình quảng cáo khác nhau. Họ sẽ có ấn tượng xấu nếu nhận được những mail quảng cáo chỉ đơn thuần giới thiệu về sản phẩm và dịch vụ của Công ty. Với những nhóm khách hàng tiềm năng – tức là ở hiện tại họ chưa có nhu cầu tiêu dùng thì việc nhận những email như vậy khiến họ có cảm giác bị làm phiền và sẽ chặn mail gửi đến. Như vậy, bên cạnh những email quảng cáo và email chúc mừng nhân ngày lễ quan trọng, Công ty nên phát triển thêm các mảng nội dung khác như: gửi bản tin ngắn (newsletter) cập nhật thông tin dịch vụ, giá cả, tin tức du lịch; gửi tin, bài, ebook hay video hữu ích dành cho khách hàng. Khóa luận: Giải pháp Marketing cho dịch vụ vận tải Container.

Thứ ba: Xây dựng mẫu email chuyên nghiệp; bố cục rõ ràng; hình ảnh đẹp; thông tin ngắn gọn, súc tích. Các mẫu dựng sẵn giúp nhân viên Công ty dễ dàng sử dụng, chỉ cần thay đổi nội dung và hình ảnh là có thể gửi đi. Việc làm này vừa tạo sự thống nhất giữa các email, vừa đem lại ấn tượng về thương hiệu, lại tiết kiệm thời gian và công sức cho nhân viên.

Thứ tư: Tần suất gửi mail chỉ nên ở mức 1 – 2 lần/tháng. Tránh tình trạng gửi mail quá nhiều gây khó chịu cho người nhận.

Thứ năm: Sử dụng phần mềm hoặc trang web quản lý việc gửi mail. Ngày nay, ta hoàn toàn có thể sử dụng các phần mềm để phục vụ cho công tác gửi mail đến cho khách hàng mà không cần tốn nhiều chi phí để thuê các công ty chuyên về email marketing. Phần mềm này hỗ trợ gửi mail theo những danh sách đã được chọn lọc, báo cáo về số lượng mail được gửi thành công, số mail được mở ra đọc và không được đọc.

Hoạt động cộng đồng:

Hàng năm,DucTien Tranco cần tham gia vào một số các hoạt động xã hội như: giúp đỡ các trẻ em nghèo, hiếu học ở một số trường, đặc biệt là tại các khu vực mà khách hàng đang sử dụng dịch vụ của công ty nhiều nhất như: Hải Phòng, Hà Nội, Quang Ninh…

Tham gia tài trợ các hoạt động thể thao của khối doanh nghiệp (mà có sử dụng dịch vụ vận tải container) như: bóng đá, bóng bàn, cầu lông tennis…

Hoạt động giao nhận hàng: Khóa luận: Giải pháp Marketing cho dịch vụ vận tải Container.

Cần đào tạo một vài nhân viên có những kiến thức bao quát về hoạt động giao nhận tại các bộ phận để sẵn sàng hướng dẫn khách hàng các sự việc phát sinh ngoài công việc chuyên môn trong quá trình giao nhận hàng hóa. Đặc biệt là ở bộ phận phục vụ khách hàng, bộ phận chứng từ và bộ phận khai thác tại cảng. Vì đây là những bộ phận thường xuyên giao dịch với khách hàng về các vấn đề giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu.

3.2.3.3. Dự kiến kết quả đạt được

Việc đẩy mạnh các hoạt động Marketing chiêu thị sẽ giúp DucTien Tranco đạt được những kết quả đáng mong đợi:

Làm tốt hoạt động quảng cáo Duc Tien Tranco sẽ được nhiều người quan tâm và biết đến, tạo nên nguồn khách hàng tiềm năng trong tương lai.

Công ty quảng bá được hình ảnh cũng như giới thiệu được về dịch vụ của mình. Để gia tăng sự biến đến thương hiệu của công ty đối với công chúng.

Các hoạt động quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng sẽ gây sự chú ý đối với khách hàng.

Việc nằm trong trang 1 top tìm kiếm trên internet và google đem lại khả năng được khách hàng biết đến cao hơn khi họ gõ tìm kiếm từ khóa về sử dụng dịch vụ container. Giữa hàng ngàn kết quả tìm kiếm trả về từ Google, những kết quả xuất hiện đầu tiên có khả năng được “click” xem nhiều hơn những trang hiển thị phía sau.

Khi tuyển dụng nhân viên mới trên các báo phổ thông, tạp chí chuyên ngành, mạng internet… sẽ có thể vừa tìm được nguồn ứng viên dồi dào mà còn có thể quảng cáo hình ảnh của công ty đến khách hàng và công chúng.

Sử dụng phần mềm hoặc trang web quản lý việc gửi mail nhân viên phòng Kinh doanh – Marketing có thể thống kê được hiệu quả của việc gửi mail đến khách hàng. Khóa luận: Giải pháp Marketing cho dịch vụ vận tải Container.

Khi tham gia vào các hoạt động xã hội khách hàng và cộng đồng sẽ cảm nhận được hình ảnh đẹp của công ty trong tâm trí.

Tham gia tài trợ các hoạt động thể thao của khối doanh nghiệp sẽ tăng cường mối quan hệ cũng như giới thiệu hình ảnh DucTien Tranco vào tâm trí của khách hàng và công chúng.

Việc đào tạo một vài nhân viên có những kiến thức bao quát về hoạt động giao nhận vì đây là những bộ phận thường xuyên giao dịch với khách hàng về các vấn đề giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu, điều sẽ tạo được sự chuyên nghiệp cho hình ảnh của công ty.

3.2.4. Nâng cao hiệu quả chính sách sử dụng nguồn nhân lực

3.2.4.1. Cơ sở giải pháp

Khác với các tài xế lái xe tải, xe khách, xe du lịch,.. thì tài xế xe container chịu nhiều áp lực hơn từ phía doanh nghiệp vận tải, quy định nhà nước… Hầu hết tài xế đều phải làm việc quá sức mình. Họ cũng phải chịu trách nhiệm bảo quản hàng hóa của khách hàng, giao nhận hàng theo đúng thời gian và yêu cầu của khách hàng. Vì vậy việc cải thiện và nâng cao chất lượng các tài xế container của công ty là hết sức cần thiết.

3.2.4.2. Cách thực hiện đề xuất giải pháp

Để có thể xây dựng tốt chính sách phát triển nguồn nhân lực, DucTien Tranco cần thực hiện các biện pháp sau:

Thứ nhất: Hoàn thiện quy trình tuyển dụng lái xe container:

Công ty cần có quy định tuyển dụng rõ ràng và nghiêm ngặt, không tuyển những tài xế nghiện ngập, rượu chè, sử dụng chất kích thích,… Hồ sơ xin việc cũng cần chặt chẽ hơn, phải bao gồm đầy đủ những giấy tờ sau:

 • -Sơ yếu lý lịch có xác nhận của địa phương, bắt buộc phải có ảnh và đóng dấu tại ảnh.
 • -Giấy xác nhận dân sự không tiền án, tiền sự hay còn gọi là Giấy xác nhận Hạnh kiểm.
 • -(Một số trung tâm thành phố lớn, hiện tại sẽ không cung cấp giấy này, thay vào đó là Giấy xác nhận Tư pháp cấp tại Sở Tư pháp thành phố). Khóa luận: Giải pháp Marketing cho dịch vụ vận tải Container.
 • -Sổ hộ khẩu công chứng 1 bản.
 • -Giấy Khai sinh bản sao.
 • -Đơn xin việc làm (dùng mẫu trong hồ sơ xin việc) hoặc viết tay có chữ kí xác nhận của người xin việc và người bảo lãnh.
 • -Chứng minh thư nhân dân công chứng 2 bản.
 • -Giấy bảo lãnh trách nhiệm dân sự: có 2 chữ kí của người thân và có xác nhận của địa phương .
 • -Bằng lái xe hạng FC; Chứng chỉ hành nghề.
 • -Đơn xin việc có chữ kí của tài xế và chữ kí người bảo lãnh.
 • -2 ảnh 3×4.

(Lưu ý: Tất cả các giấy tờ trên là yêu cầu bắt buộc và có dấu, dấu công chứng đều phải trong vòng 6 tháng trở lại đây)

Vào các mùa cao điểm, như ngày Tết cần tuyển dụng thêm các lái xe, đảm bảo đủ số lượng tài xế cho những chuyến xe đường dài, chạy đêm. Doanh nghiệp vận tải phải đảm bảo có 2-3 tài xế thay phiên nhau để tránh quá sức, dùng chất kích thích tăng sức lao động.

Thứ hai: Nâng cao các kỹ năng và nghiệp vụ của đội ngũ lái xe trong toàn công ty:

Việc đầu tiên công ty có thể làm ngay là cử nhân viên tham gia các trương trình đào tạo của Hiệp hội giao nhận kho vận Việt Nam – VIFFAS đã và đang kết hợp với các hiệp hội các nước Asian, các chương trình của Bộ giao thông vận tải, tổ chức các khóa đào tạo nghiệp vụ giao nhận, mở lớp đào tạo đại lý hải quan, cấp bằng chứng chỉ cho các hội viên trong thời gian qua.

Bên cạnh đó, công ty có thể tìm kiếm các nguồn tài trợ trong nước và quốc tế cho các chương trình đào tạo ngắn hạn trong và ngoài nước. Phối hợp và tranh thủ hợp tác với các tổ chức FIATA, IATA và các tổ chức phi chính phủ khác để có nguồn kinh phí đào tạo thường xuyên hơn. Mặt khác, các doanh nghiệp cũng cần phải kết hợp chặt chẽ với Hiệp hội, thông báo với hiệp hội nhu cầu đào tạo nhân lực của mình để hiệp hội có hướng giải quyết. Khóa luận: Giải pháp Marketing cho dịch vụ vận tải Container.

Cần tổ chức những lớp học để nâng cao các kỹ năng và nghiệp vụ như: khả năng xử lý công việc chuyên môn, kiểm tra an toàn cơ bản cho xe. Các lớp này có thể diễn ra theo định kỳ 3 tháng 1 lần và có bài kiểm tra tổng hợp.

Khuyến khích tài xế tham gia những hội nhóm tài xế container trên Facebook để chia sẻ kinh nghiệm lái xe đường dài để trao đổi, hướng dẫn, chia sẻ nghiệp vụ lái xe.

Tóm lại, nhất thiết công ty cần đầu tư để đào tạo, đào tạo lại, nâng cao năng lực cá nhân của nhân viên và thu hút nhân tài từ xã hội.

Thứ ba: Cần hạn chế để những nhân viên lớn tuổi lái xe container :

Hiện nay tỉ lệ những nhân viên này chỉ chiếm ¼ trong đội ngũ lái xe công ty. Công ty nên cắt giảm dần và có thể đào tạo chuyên môn để xếp họ làm các công việc khác như: kho bãi, lên danh sách container xuất tàu ở cảng, kiểm tra kỹ thuật an toàn cho xe…

Thứ tư: Đào tạo và phát triển toàn diện những nhân viên trẻ tuổi:

Cần trang bị những kiến thức về công việc chuyên môn và để họ làm việc độc lập, không lệ thuộc vào những nhân viên lớn tuổi.

Thứ năm: Đào tạo đội ngũ kỹ thuật kiểm tra an toàn cho xe.

Tài xế chỉ được đào tạo cơ bản để biết được những hỏng hóc thông thường như phanh, đèn xe… Cho nên, những trường hợp xe bị hư hỏng, tài xế vẫn không hay biết nên rất dễ gây ra tai nạn. Chính vì vậy việc có đội ngũ kỹ thuật viên có chuyên môn cao để kiêm tra an toàn cho xe là vô cùng cần thiết.

Thứ sáu: Đặt bảng nội quy, bảng mô tả công việc, quy trình làm việc trong công ty

Cần đặt bảng nội quy, bảng mô tả công việc, quy trình làm việc ngay tại văn phòng của công ty để mọi nhân viên và khách hàng có thể nhận thức rõ trách nhiệm trong khi làm việc. Nhằm tránh những cư xử sai lệch (không đáng có) trong quá trình giao dịch giữa nhân viên với khách hàng. Khóa luận: Giải pháp Marketing cho dịch vụ vận tải Container.

Thứ bảy: Kiểm tra sức khỏe định kì cho đội ngũ tài xế lái xe

Theo đúng quy định nhà nước, định kỳ 6 tháng tài xế bắt buộc đi khám sức khỏe mới được duy trì công việc. Mỗi đối tượng lái xe có một sổ theo dõi sức khỏe do cơ sở y tế cung cấp, được lưu giữ tại đơn vị chủ quản.

Công ty phải xuất trình đầy đủ sổ khám sức khỏe định kỳ của tài xế theo quy định của Bộ Y tế mới được cấp, đổi các loại phù hiệu, giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động kinh doanh vận tải trên địa bàn. Khi tuyển dụng, ký hợp đồng lao động đối với tài xế mới, các tài xế đang còn hạn hợp đồng đều phải thực hiện việc kiểm tra sức khỏe toàn diện, trong đó nhất thiết phải có kết quả xét nghiệm ma túy. Các trường hợp không đạt yêu cầu thì doanh nghiệp phải thanh lý hợp đồng, buộc thôi việc ngay lập tức.

3.2.4.3. Dự kiến kết quả đạt được

Nâng cao chính sách sử dụng nguồn nhân lực, DucTien Tranco có thể đạt được: -Quy trình tuyển chọn tài xế xe container nghiêm ngặt hơn sẽ giúp cho công ty có một đội ngũ lái xe chất lượng cao, đảm bảo an toàn, uy tín cho công ty đối với khách hàng. Việc tuyển chọn đủ số lượng tài xế sẽ giải quyết được vấn đề nhân sự, tránh việc thiếu hụt mà bắt các tài xế tăng ca, giảm sức ép công việc cho các lái xe. Vì thế mà đảm bảo an toàn khi lái xe, tránh tình trạng mệt mỏi, ngủ gật gây ra tai nạn giao thông và tránh vì làm việc quá sức mà các tài xế dùng chất kích thích để tăng sức lao động.

Thời đại công nghệ, hội nhập toàn cầu, kinh tế xã hội phát triển và thay đổi theo từng ngày, công ty phải không ngừng cập nhật xu thế mới nên việc phát triển nguồn nhân lực có trình độ và chuyên môn cao là nhân tố quan trọng quyết định sự sống còn và thành công trong hoạt động giao nhận vận tải – một hoạt động mang tính chất toàn cầu. Tăng khả năng cạnh tranh gắt gao cho công ty với các đối thủ lâu năm. Khóa luận: Giải pháp Marketing cho dịch vụ vận tải Container.

Việc tổ chức các lớp đào tạo và bài kiểm tra tổng hợp cuối kỳ học có thể đánh giá rõ ràng những ưu điểm và khuyết điểm của nhân viên nói chung và tài xế nói riêng nhằm giúp họ nhận ra khả năng làm việc của mình. Đây còn là thang đo cho việc đánh giá chất lượng nhân viên vào cuối năm để ban thưởng hay đề bạt thăng chức.

Trang bị những kiến thức về công việc chuyên môn cho nhân viên trẻ và để họ làm việc độc lập, không lệ thuộc vào những nhân viên lớn tuổi sẽ làm cho họ phát huy được những ưu điểm trong công việc như: giải quyết công việc nhanh gọn, thái độ phục vụ khách hàng lịch sự…

Khi các lái xe gia nhập hội nhóm tài xế container sẽ được tham gia các buổi trao đổi, hướng dẫn, chia sẻ nghiệp vụ lái xe, tuyên truyền cho người trong nhóm tránh xa tệ nạn xã hội, chấp hành Luật giao thông. Đồng thời, thành viên trong hội hỗ trợ nhau phát hiện lỗi kỹ thuật xe tải, cách khắc phục… cũng như giúp đỡ nhau trong cuộc sống.

3.2.5. Một số kiến nghị

Đẩy mạnh công tác nghiên cứu và phát triển thị trường vận tải Container Việt Nam:

Công ty cần quan tâm đúng mức thị trường vận tải container tại Việt Nam, để có những chiến lược phát triển bền vững lâu dài. Việc nghiên cứu thị trường kĩ lưỡng là một điều kiện quan trọng trong thị trường cạnh tranh ngày càng diễn ra gay gắt. Công ty cần chú trọng đến việc xây dựng chiến lược và phát triển nhiều hơn nữa để hỗ trợ sự thành công trong việc đẩy mạnh hoạt động marketing.

Nghiên cứu và phát triển phải được tiến hành liên tục, thường xuyên để cập nhật những xu hướng mới của thị trường và thu hút thêm nhiều khách hàng. Nghiên cứu để sản xuất ra những sản phẩm dịch vụ vận tải container với chất lượng tốt nhất, làm thỏa mãn nhu cầu thị trường và hài lòng khách hàng chính là hoạt động marketing tốt nhất.

Xây dựng và đầu tư vào yếu tố hữu hình: Khóa luận: Giải pháp Marketing cho dịch vụ vận tải Container.

Công ty cần quan tâm đầu tư vào con người và cơ sở vật chất kỹ thuật cho DucTien Tanco. Cụ thể ở đây là đội ngũ tài xế xe container, quan tâm đến việc đào tạo và phát triển nguồn nhân lực nhằm tiến tới xây dựng một bản sắc văn hóa doanh nghiệp riêng cho công ty với một đội ngũ lái xe có đạo đức, chuyên nghiệp, tay nghề cao. Trang bị đầy đủ và hiện đại hóa các cơ sở vật chất như: thiết bị hành trình, camera và một số bị cần thiết khác… để làm cho các phương tiện hữu hình của công ty thật nổi bật, khiến khách hàng yên tám sử dụng dịch vụ và thu hút thêm nhiều khách hàng mới

Cần xây dựng các kế hoạt động marketing cho dịch vụ vận tải container một cách đúng đắn:

Với một chiến lược marketing hiệu quả thì công ty có thể đứng vững trước nhiều đối thủ cạnh tranh cũng như trước mọi biến động của môi trường kinh doanh. Để xây dựng tốt các kế hoạch cho hoạt động marketing dịch vụ vận tải container sắp tới. Công ty có thể tiến hàng thực hiện theo các bước sau:

Sơ đồ 3.1. Các bước xây dựng kế hoạch Marketing

Sau khi lựa chọn được phương án khả thi nhất trong tất cả các phương án chiến lược marketing đã đưa ra thì tiếp đó công ty phải khẳng định lại rằng kế hoạch cho hoạt động marketing đã chọn là kế hoạch tối ưu nhất bằng cách công ty nên đưa kế hoạch vào hoàn thiện. Công ty cần thí điểm triển khai trên một vài thị trường cụ thể để xem xét tính hiệu quả và tìm ra ưu nhược điểm của hoạt động đó và hoàn thiện nó. Sau đó công ty mới có thể đưa hoạt động đó áp dụng cho toàn bộ thị trường vận tải container của mình.

KẾT LUẬN Khóa luận: Giải pháp Marketing cho dịch vụ vận tải Container.

Thị trường dịch vụ vận tải container tại Việt Nam đang có sự phát triển và cạnh tranh rất gay gắt. Chính vì thế, để có thể tồn tại và phát triển, thì đòi hỏi công ty vận tải phải hoàn thiện các chiến lược, chính sách trong hoạt động kinh doanh của mình, mà trong đó chính sách Marketing đóng vai trò tiên phong và nồng cốt. Để làm được điều này, bên cạnh việc nâng cao chất lượng dịch vụ và sản phẩm vận tải container, công ty vận tải cần chú trọng đến công tác xây dựng và quảng bá thương hiệu nếu muốn thành công hơn. Việc làm này cần có sự đầu tư bài bản, chuyên nghiệp, đảm bảo tính thống nhất và được thực hiện lâu dài thì mới đem lại hiệu quả. Vì Marketing có vai trò rất quan trọng, không chỉ giúp tối đa hóa các lợi ích cho khách hàng mà còn giúp khai thác tối ưu các lợi ích của chính công ty.

Công ty Cổ phần Thương mại Vận tải Đức Tiến đã có hoạt động lâu năm trong ngành vận tải. Nhưng trong bối cảnh hiện nay, thương hiệu vận tải Duc Tien Tranco. vẫn còn là cái tên khá mới mẻ trên thị trường. Với định hướng tốt và sự nỗ lực của Ban lãnh đạo cũng như cán bộ công nhân viên công ty, Duc Tien Tranco. hoàn toàn có thể tận dụng những điểm mạnh của mình để khắc phục điểm yếu, nắm bắt cơ hội vươn lên, vượt qua khó khăn để tạo được chỗ đứng cho mình. Khóa luận: Giải pháp Marketing cho dịch vụ vận tải Container.

Trong khóa luận này, với mong muốn đóng góp cho sự phát triển ngành dịch vụ vận tải Container của doanh nghiệp, em đã hệ thống hóa các cơ sở lý luận về Marketing, Marketing dịch vụ, vai trò của Marketing trong ngành dịch vụ vận tải Container và tổng quan về dịch vụ vận tải Container. Qua đó vận dụng thêm những kiến thức đã học tại trường trong thời gian qua để tập trung nghiên cứu, phân tích thực trạng tình hình hoạt động Marketing dịch vụ vận tải Container của công ty để tìm ra những thuận lợi và hạn chế đang tồn tại. Công ty đã xác định được thị trường mục tiêu cũng như các khách hàng tiềm năng, thông qua đó có những hoạt động marketing cụ thể, tuy nhiên công tác marketing trong dịch vụ vận tải container của công ty vẫn còn khá đơn giản, không có sự đầu tư một cách chuyên nghiệp, việc này đánh mất đi nhiều ưu thế cho doanh nghiệp.

Từ những nghiên cứu lý luận và nghiên cứu thực trạng tại Công ty Cổ phần Thương mại Vận Tải Đức Tiến, vận dụng linh hoạt các kiến thức được học tại trường, Khóa luận đã trình bày một vài giải pháp như đa dạng hóa dịch vụ vận tải, sử dụng dịch vụ vận tải đa phương thức, xây dựng thương hiệu; hoàn thiện chính sách giá dịch vụ vận tải Container với chính sách giá cước mang tính phân biệt với sự đa dạng và kết hợp các loại giá khuyến mại linh hoạt nhằm thỏa mãn tốt nhất nhu cầu của các phân đoạn thị trường khác nhau; đẩy mạnh các hoạt động Marketing chiêu thị; nâng cao chính sách sử dụng nguồn nhân lực, chế độ cho các lái xe và xây dựng một chiến lược Marketing cụ thể riêng cho dịch vụ vận tải Container để hoàn thiện hoạt động marketing cho dịch vụ vận tải Container tại Công ty Cổ phần Thương mại Vận Tải Đức Tiến. Tuy nhiên trong chừng mực trình độ, kiến thức, kinh nghiệm và thời gian có hạn, chắc chắn khóa luận sẽ không tránh khỏi nhiều thiếu sót. Vì thế em rất mong nhận được sự thông cảm, những ý kiến nhận xét, đóng góp và phê bình quý báu của Quý Thầy/ Cô để nội dung bài viết được hoàn chỉnh hơn. Khóa luận: Giải pháp Marketing cho dịch vụ vận tải Container.

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY:

===>>> Khóa luận: Hoàn thiện Marketing cho công ty vận tải Container

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0877682993