Khóa luận: Giải pháp Marketing Online cho công ty Thương Mại

Mục lục

Đánh giá post

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Khóa luận: Giải pháp Marketing Online cho công ty Thương Mại hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Giải pháp Marketing Online cho công ty TNHH thương mại dịch vụ tổng hợp Trường Hưng Thịnh dưới đây chắc chắn sẽ giúp cho các bạn học viên có cái nhìn tổng quan hơn về đề tài sắp đến.

LỜI NÓI ĐẦU

1 Lý do chọn đề tài

Ngày nay đất nước ta đang trong giai đoạn phát triển, nhu cầu xây dựng ngày càng tăng cao. Do vậy, nghành sản xuất vật liệu xây dựng trong thời điểm này đang khá thuân lợi. Trong thời gian trên thị trường có những lúc sức cung không đáp ứng đủ sức cầu. Đặc biệt là nên kinh tế Việt Nam đang trên đà phát triển và hộ nhập với sự phát triển của thế giới minh chứng rõ nét nhất đang là thành viên chính thức của các tổ chức kinh tế:AFTA, APEC, WTO tạo cho chúng ta nhiều điều kiện thuân lợi để phát triển, hội nhập và làm cho môi trường kinh doanh của việt nam ngày càng sô động vào náo nhiệt hơn.

Bên cạnh đó đòi hỏi sự cạnh tranh gay gắt hơn, quyết liệt hơn giữa các doanh nghiệp trong linh vực sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng. Một doanh nghiệp muốn tồn tại và đứng vững trên thị trường thì cần phải áp dụng những chiến lược marketing một cách hiệu quả. Vai trò marketing nói chung không còn mới mẻ nữa nên cần thực hiện nó như thế nào một cách hiệu quả nhất là mối trăng trở quan tâm của các nhà quản trị.

Tại Hải Phòng, Công Ty TNHH Thương mại dịch vụ tổng hợp Trường Hưng Thịnh là một công ty mới trên thị trường tại Việt Nam. Công ty cũng đã áp dụng chính sách marketing để tồn tại và phát triển trên thị trường. Hiện nay công ty đang gặp không ít khó khăn, vì trên thị trường đang có rất nhiều đối thủ canh trành cùng nghành nghề với chúng ta.vì vậy, để đảm bảo mục tiêu duy trì sự tồn tại, xây dựng hình ảnh sản phẩm của công ty, các hoạt động xây dựng chiến lược marketing đã trở thành một phần không thể thiếu đối với sự phát triển của công ty. Vì chính sách xây dựng marketing online là nhiệm vụ của doanh nghiệp nhằm thực hiện hiểu quả ba mục tiêu là lợi nhuận, vị thế và an toàn.

Nhận thức được tính cấp thiết và tầm quan trọng của chính sách marketing online, em đã quyết định chọn đề tài “ Giải Pháp Marketing Online cho Công Ty TNHH Thương mại dịch vụ tổng hợp Trường Hưng Thịnh”.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Dịch Vụ Viết Thuê Khóa Luận Ngành Marketing

2. Mục tiêu nghiên cứu Khóa luận: Giải pháp Marketing Online cho công ty Thương Mại.

Nghiên cứu những lý luận về chính sách marketing online của công ty từ đó đề xuất giải pháp marketing online nhằm nâng cào hiệu quả của công ty.

3. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu

 • Đối tượng nghiên cứu: giải pháp hoạt động marketing online tại Công Ty TNHH Thương mại dịch vụ tổng hợp Trường Hưng Thịnh
 • Phạm vi nghiên cứu:
 • Về không gian: Công Ty TNHH Thương mại dịch vụ tổng hợp Trường Hưng Thịnh
 • Về thời gian: Năm 2018 – 2019

4. Phương pháp nghiên cứu

Khóa luận được thực hiện theo phương pháp nghiên cứu định tính, thu thập các số liệu, tổng hợp, quan sát, phân tích, so sánh. Các tài liệu thứ cấp được dùng cho việc phân tích bao gồm: sách giáo trình, các bài giảng của giáo viên, các tài liệu chuyên ngành, các bài báo, tạp chí, tài liệu công ty cung cấp và một số thông tin từ internet.

5.bố cục khóa luận

 • Chương I: Cơ Sở Lý Luận Về Marketing Và Marketing Online
 • Chương II: Thực Trạng Hoạt Đông Marketing online Tại Công Ty TNHH Thương mại dịch vụ tổng hợp Trường Hưng Thịnh
 • Chương III: Giải Pháp Marketing Online Tại Công Ty TNHH Thương mại dịch vụ tổng hợp Trường Hưng Thịnh

CHƯƠNG I: CƠ SỞ LÝ LUẬN VỀ MARKETING VÀ MARKETING ONLINE

1.1 Tổng quan về marketing

1.1.1. Một số khái niệm về marketing.

Muốn thành công trong kinh doanh, các doanh nghiệp và các nhà kinh doanh cần hiểu biết cặn kẽ về thị trường, về những nhu cầu và mong muốn của khách hàng, về nghệ thuật ứng xử trong kinh doanh. Ngày nay, các doanh nghiệp phải hoạt động trong một môi trường cạnh tranh quyết liệt và có những thay đổi nhanh chóng về mọi mặt và sự trung thành của khách hàng ngày càng giảm sút. Chính vì thế, marketing đặc biệt là marketing hiện đại đang là một “vũ khí” vô cùng đắc lực để các thương hiệu có thể giữ vững vị thế trên thương trường. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ bản chất của marketing. Vậy marketing là gì ? Hiểu như nào về nghề marketing. Khóa luận: Giải pháp Marketing Online cho công ty Thương Mại.

Dưới đây là một số quan điểm và khái niệm Marketing hiện đại của các tổ chức, hiệp hội và các nhà nghiên cứu về Marketing trên thế giới được chấp nhận và phổ biến:

Theo Hiệp hội Marketing Hoa Kỳ, 2007: “Marketing là hoạt động thông qua các tổ chức, các quy trình nhằm sáng tạo truyền thông, chuyển giao những sản phẩm mang lại giá trị cho khách hàng, đối tác và toàn bộ xã hội”. Như vậy, marketing chính là làm việc với thị trường để biến các trao đổi tiềm tàng thành hiện thực nhằm mục đích thỏa mãn nhu cầu tiêu dùng của con người. Người làm marketing cần phải các định những đối tượng khách hàng, định rõ nhu cầu của họ… thông qua các hoạt động chính như phát triển sản phẩm, nghiên cứu thị trường, quảng cáo, định giá, phân phối, phục vụ…

Theo Philip Kotler – giáo sư marketing nổi tiếng của Mỹ định nghĩa:

Marketing là hoạt động của con người hướng tới sự thỏa mãn nhu cầu và ước muốn thông qua tiến trình trao đổi”. Đây là định nghĩa hết sức xúc tích thể hiện đầy đủ nội dung của marketing đó là tổng hợp tất cả mọi hoạt động trao đổi hai chiều giữa cả khách hàng và người làm marketing để hiểu và đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

Từ định nghĩa trên, chúng ta có thể nhận thấy rằng : Marketing là toàn bộ những hoạt động của một doanh nghiệp nhằm xác định những nhu cầu chưa được thỏa mãn của khách hàng, những thị hiếu và đòi hỏi của họ. Trên cơ sở đó, doanh nghiệp đưa ra những sản phẩm và dịch vụ phù hợp nhằm đáp ứng, thỏa mãn những nhu cầu và đòi hỏi đó để hoàn thành mục tiêu của doanh nghiệp.

1.1.2.Vai trò của hoạt động Marketing trong kinh doanh của doanh nghiệp Khóa luận: Giải pháp Marketing Online cho công ty Thương Mại.

Marketing có vai trò làm cấu nối giữa doanh nghiệp với khách hàng, giữa doanh nghiệp với thị trường. Marketing tốt còn làm tăng sức mạnh cạnh tranh của doanh nghiệp so với đối thủ của họ.

Việc liên tục trao đổi thông tin, tìm hiểu nhu cầu khách hàng chính là cách thiết lập và duy trì mối quan hệ với họ. Ngoài ra trong nền kinh tế, mỗi doanh nghiệp là một chủ thể kinh doanh, một cơ thể sống của đời sống kinh tế. Cơ thể đó cần có sự trao đổi chất bên ngoài – hay chính là thị trường. Quá trình trao đổi này phải được diễn ra thường xuyên, liên tục với quy mô càng lớn thì sức sống và sự tồn tại của cơ thể đó càng mãnh liệt thể hiện qua sự trao đỏi hàng hóa, mà để trao đổi có hiệu quả phải phụ thuộc vào hoạt động marketing. Việc áp dụng các chiến lược marketing đúng đắn giúp doanh nghiệp tìm ra hướng đi đúng nhất cho việc bán sản phẩm cũng như dịch vụ, thay vì mất nhiều thời gian và công sức cho việc nghiên cứu và thử nghiệm, cải cách sản phẩm hay đánh giá kết quả của dịch vụ cung ứng.

Xuất phát từ mục tiêu tạo ra khách hàng cho công ty, chất lượng quản trị marketing sẽ quyết định quy mô khách hàng và lượng tiêu thụ. Tiêu thụ càng nhiều thì doanh số càng cao, công ty sẽ sống sót trên thị trường và ngược lại. Theo logic này ta nhận thấy rõ ràng trong thời đại cạnh tranh ngày càng gay gắt, Marketing là chía khóa quyết định sự sống còn của mỗi công ty. Các doanh nghiệp của Việt Nam dứt khoát phải đầu tư và nâng cao chất lượng quản trị marketing.

Như vậy, có thể thấy rõ “ Marketing là một hoạt động, chức năng của doanh nghiệp có vai trò quyết định và điều phối kết nối toàn bộ hoạt động kinh doanh của nó với thị trường, đảm bảo cho hoạt động kinh doanh của công ty, doanh nghiệp hướng theo thị trường, biết lấy thị trường – nhu cầu và ước muốn của khách hàng làm xuất phát điểm cho mọi quyết định kinh doanh.

1.1.3.Mục tiêu của Marketing trong doanh nghiệp

Marketing hướng đến ba mục tiêu chủ yếu sau: Khóa luận: Giải pháp Marketing Online cho công ty Thương Mại.

Đạt được mức tiêu dùng và sự thỏa mãn cao nhất của khách hàng: Doanh nghiệp thỏa mãn nhu cầu của khách hàng thông qua những sản phẩm và dịch vụ của mình. Một khi người tiêu dùng có nhu cầu và sản phẩm của doanh nghiệp có chất lượng tốt, giá cả phù hợp, thông tin hoàn hảo, được phân phối rộng rãi thì việc ra quyết định mua của họ sẽ nhanh chóng và dễ dàng hơn. Khi đó, doanh nghiệp sẽ bán được hàng và có doanh thu. Vì vậy, thỏa mãn nhu cầu khách hàng là vấn đề sống còn của mỗi doanh nghiệp và các nỗ lực marketing cũng nhằm để thu hút khách hàng, làm cho họ hài lòng và trung thành với doanh nghiệp.

Chiến thắng trong cạnh tranh: Các giải pháp marketing giúp doanh nghiệp ứng phó tốt hơn với sự thay đổi của thị trường và môi trường kinh doanh, từ đó giúp đảm bảo và nâng cao vị thế cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường.

Lợi nhuận lâu dài: Marketing cũng giúp cho doanh nghiệp tạo ra mức lợi nhuận cần thiết để tồn tại và phát triển bền vững.

1.1.4. Hệ thống hoạt động Marketing

Hoạt động marketing theo quan điểm marketing hiện đại là một hệ thống Các hoạt động Marketing được thực hiện theo một trình tự nhất định gọi là quá trình marketing, gồm các bước như sơ đồ sau:

Sơ đồ 1.1: Quá trình marketing của doanh nghiệp

 • Phân tích các cơ hội marketing
 • Phân đoạn và lựa chọn thị trường mục tiêu
 • Xây dựng chiến lược marketing
 • Hoạch định các chương trình marketing
 • Tổ chức thực hiện và kiểm tra các chương trình marketing

Như vậy, quá trình marketing ở bất kỳ doanh nghiệp nào, kể cả sản xuất hay dịch vụ đều phải trải qua năm bước trên. Năm bước đó tạo thành hệ thống kế tiếp và hoàn chỉnh. Bước trước làm tiền đề cho bước sau, qua bước sau lại có thể điều chỉnh cho bước trước.

1.1.5. Phân tích các cơ hội marketing Khóa luận: Giải pháp Marketing Online cho công ty Thương Mại.

Quá trình phân tích các cơ hội thị trường bao gồm hai bước là phát hiện thị trường mới và đánh giá khả năng cuả thị trường.

Phát hiện thị trường mới

Các doanh nghiệp đều phải cố gắng tìm ra được những cơ hội thị trường mới. Không một doanh nghiệp nào có thể chỉ trông dựa vào những sản phẩm và thị trường hiện có của mình mãi được.

Trước khi bước vào thị trường mới, một công ty phải nghiên cứu thị trường đó kỹ càng để phát hiện ra những khả năng kinh doanh phù hợp với năng lực của mình. Nếu công ty đã có vị trí trên thị trường rồi, họ cũng tìm các cơ hội kinh doanh mới để tạo ra một vị thế an toàn, vì thị trường luôn luôn biến đổi. Có thể nói, trên thị trường luôn luôn có các cơ hội kinh doanh. Vấn đề là ở cho doanh nghiệp có kịp thời phát hiện ra hay không, và cơ hội đó có phù hợp với năng lực của doanh nghiệp hay không?

Đánh giá khả năng đáp ứng cơ hội thị trường của công ty

Trên thị trường luôn có các cơ hội kinh doanh khác nhau. Vấn đề là các cơ hội đó có phù hợp với công ty hay không, tức là công ty có khả năng tham gia thị trường với ưu thế cao hơn so với các đối thủ cạnh tranh hay không. Nói cách khác, công ty phải xem xét đến mục tiêu và tiềm năng cuả công ty. Khóa luận: Giải pháp Marketing Online cho công ty Thương Mại.

Phân tích các cơ hội thị trường được tiến hành thông qua phân tích các yếu tố trong môi marketing, sự thay đổi của các yếu tố môi trường có thể tạo ra những cơ hội thuận lợi cho doanh nghiệp hoặc cũng có thể gây ra những nguy cơ đối với hoạt động marketing của doanh nghiệp. Điều cơ bản là phải phân tích và nhận biết được những biến đổi nào có thể trở thành cơ hội mà doanh nghiệp có thể khai thác, hoặc những tác động nào của môi trường có thể tạo thành những nguy cơ và nếu độ tác động của các nguy cơ này đối với doanh nghiệp như thế nào ?

Doanh nghiệp cần phải tổ chức tốt công tác nghiên cứu marketing và hệ thống tình báo marketing để thường xuyên phân tích, đánh giá những đổi thay của môi trường, các xu hướng trong tiêu dùng, thái độ của khách hàng đối với hoạt động marketing của doanh nghiệp.

Trên cơ sở phân tích và phát hiện các cơ hội thị trường, doanh nghiệp cần đánh giá xem các cơ hội đó có thích hợp đối với hoạt động marketing của mình hay không ? Những cơ hội nào được xem là hấp dẫn nhất đối với doanh nghiệp ? Để đánh giá cơ hội, doanh nghiệp cần phải phân tích, lượng giá mức độ phù hợp của cơ hội đó đối với các mục tiêu chiến lược marketing và các khả năng về nguồn lực của mình.

1.2. KHÁI NIỆM CƠ BẢN VỀ MARKETING ONLINE Khóa luận: Giải pháp Marketing Online cho công ty Thương Mại.

1.2.1. Định nghĩa về marketing online

Marketing cũng như các ngành khoa học khác, luôn luôn vận động và biến đổi không ngừng theo thời gian. Cùng với sự phát triển của công nghệ số lĩnh vực Marketing đã phát triển thêm một khái niệm còn khá mới mẻ: Marketing onine. Khái niệm này có tên gọi tiếng anh là e-marketing hay electronic marketing, có thể được định nghĩa đơn giản theo Hiệp hội Marketing Hoa Kỳ (AMA) như sau: “Marketing online là lĩnh vực tiến hành hoạt động kinh doanh gắn liền với dòng vận chuyển sản phẩm từ người sản xuất đến người tiêu dùng, dựa trên cơ sở ứng dụng CNTT Internet”

CNTT Internet trong định nghĩa trên không chỉ đơn thuần là việc sử dụng các công cụ truyền thông số như web email công nghệ không dây mà còn theo một cách hiểu rộng hơn là bao gồm cả công cụ quản lý dữ liệu khách hàng trực tuyến và hệ thống quản lí quan hệ khách hàng trực tuyến (e-CRM systems)

Philip Kotler đã đưa ra khái niệm về marketing online như sau: “Marketing online là quá trình lập kế hoạch về sản phẩm, giá, phân phối và xúc tiến đối với sản phẩm, dịch vụ và ý tưởng để đáp ứng nhu cầu của tổ chức và cá nhân dựa trên các phương tiện điện tử và internet” (Philip Kotler, 2007)

Còn trong cuốn Internet Marketing (Dave Chaffey, 2006) lại khẳng định: “Marketing online là việc đạt được các mục tiêu marketing nhờ việc sử dụng công nghệ truyền thông điện tử trên môi trường internet.” Định nghĩa này rộng hơn định nghĩa trên của Hiệp hội Marketing Hoa Kỳ, có nhiều nét tương đồng với cách mà Giáo sư Philip Kotler định nghĩa về Marketing trước đó.

Bên cạnh đó, tạp chí Marketing online cũng đã đưa ra định nghĩa về khái niệm mới mẻ này: “Marketing online (e-marketing) là hình thức áp dụng các công cụ của CNTT thay cho các công cụ thông thường để tiến hành các quá trình marketing”

Trên đây ta có thể dễ dàng nhận thấy một điều rằng, có rất nhiều định nghĩa khác nhau về marketing online; tuy nhiên cũng phải nhận ra các định nghĩa đều thống nhất với nhau ở một điểm: marketing onine là một bộ phận của Marketing, cụ thể hơn nữa, marketing onine là việc tiến hành hoạt động marketing thông qua môi trường Internet. marketing onine mang trong mình những đặc điểm của một hoạt động marketing truyền thống đã là cùng hướng tới một mục đích là tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm và dịch vụ cho nhà cung cấp. Bên cạnh đó marketing onine cũng có những nguyên tắc tạo nên nét riêng của nó. Sau đây xin liệt kê ra một số nguyên tắc như vậy: Khóa luận: Giải pháp Marketing Online cho công ty Thương Mại.

Nguyên tắc Ngõ cụt: Nguyên tắc này cho rằng, việc thiết lập một website cũng giống như xây dựng một cửa hàng trên một ngõ cụt. Nếu bạn muốn có người đến mua hàng, bạn phải cho họ thấy có một lý do để ghé thăm. Rất nhiều website ở Việt Nam và thế giới được xây dựng theo kiểu “cứ làm đi rồi sẽ có người đến thăm”, và dẫn tới một thực trạng chung của nhiều công ty là website rất đẹp nhưng chẳng có gì làm khách đến thăm

Nguyên tắc cho và bán: Một trong những thứ được coi là văn hóa của Internet là “miễn phí”. Nguyên tắc cho và bán nói rằng, hãy thu hút khách hàng bằng cách cho họ một số thứ miễn phí và bán một số dịch vụ gia tăng. Những cửa hàng truyền thống thường có những biểu ngữ như “miễn phí cho 50 khách hàng đầu tiên” và rồi họ bán một số sản phẩm khác

Nguyên tắc của sự tin tưởng: Thông thường một sản phẩm được coi là tính cạnh tranh cao khi giá cả hợp lý và chất lượng được đảm bảo. Trên Internet, rào cản lớn nhất là sự tin tưởng. Sự tin tưởng của một thương hiệu trên các cửa hàng truyền thống được thiết lập bằng các chương trình quảng cáo trên nhiều phương tiện khác nhau. Tuy vậy, nếu bạn là công ty vừa và nhỏ thì công ty không thể trang trải được những chương trình như vậy. Nếu bạn là một cửa hàng truyền thống, thông qua tương tác giữa nhân viên và khách hàng, sự tin tưởng cũng có thể được thiết lập. Với một website thương mại, bạn hãy thiết lập sự tin tưởng bằng cách công bố chính sách rõ ràng về việc giao hàng, trả hàng và bảo hành đầy đủ. Xây dựng một website có navigation hợp lý, bảo mật được công nhận. Khóa luận: Giải pháp Marketing Online cho công ty Thương Mại.

Nguyên tắc của kéo và đẩy: Nguyên tắc này cho biết bạn hãy kéo mọi người đến website của bạn bằng một nội dung hấp dẫn và hãy đẩy những thông tin có chất lượng cao đến họ một cách thường xuyên qua e-mail. Mọi hình thức kinh doanh đều không thể tồn tại nếu chỉ bán có một lần. Chi phí để có được một khách hàng là rất cao nếu chỉ bán hàng cho họ có một lần. Đây là lý do mà nguyên tắc kéo và đẩy là hết sức quan trọng. Khi thu thập và gửi e-mail cho khách hàng, hãy nhớ kỹ hai điều: một là bạn sẽ gửi cho họ một điều gì đáng giá hai là bạn hãy giữ bí mật về e-mail của khách hàng.

Nguyên tắc của thị trường mục tiêu : Nguyên tắc này gợi mở, những công ty hãy tự tìm kiếm cho mình những “mảng” thị trường chưa được thỏa mãn và cố gắng đáp ứng “xuất sắc” được những nhu cầu đó.

Trước khi kết thúc một số khái niệm về marketing online, tác giả muốn có được sự nhìn nhận đúng đắn về một số khái niệm có thể gây nhầm lẫn : MTT

(E-marketing), Kinh doanh trực tuyến (E-bussiness) và Thương mại điện tử (E-commerce). Xin được tóm gọn sự khác biệt giữa ba khái niệm này như sau :

E-marketing : Là việc sử dụng các phương tiện điện tử trên môi trường internet để giới thiệu, mời chào, cung cấp thông tin về sản phẩm, dịch vụ của nhà cung cấp đến người tiêu dùng và thuyết phục khách hàng lựa chọn sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

E-bussiness: Được hiểu là tất cả các công việc kinh doanh kiếm tiền từ mạng internet

E-commerce: Bao gồm các hoạt động mua bán thông qua phương tiện điện tử. Ở đây nhấn mạnh về phương tiện và phương thức thanh toán trực tuyến khi tiến hành giao dịch TMĐT

1.2.2. Đặc điểm Khóa luận: Giải pháp Marketing Online cho công ty Thương Mại.

Marketing online là sự kết hợp tính sáng tạo và kỹ thuật của Internet, bao gồm thiết kế, phát triển, quảng cáo và bán hàng. Các hoạt động của marketing online bao gồm: search engine marketing, web display advertising, email marketing, affiliate marketing, interactive advertising, blog makerting và viral marketing.

Marketing online là quá trình phát triển và quảng bá doanh nghiệp sử dụng các phương tiện trực tuyến. Maketing online không chỉ đơn giản là xây dựng Website.

Marketing online là một phần của chiến lược marketing và phải được đầu tư hợp lý.

Một trong những lợi thế của marketing online là sự sẵn sàng của lượng lớn thông tin. Người tiêu dùng có thể truy cập thông tin sản phẩm và thực hiện giao dịch, mua bán mọi lúc mọi nơi. Doanh nghiệp sử dụng makerting online có thể tiết kiệm được chi phí bán hàng như chi phí thuê mặt bằng, giảm số lượng, lực lượng bán hàng…

Marketing online còn giúp doanh nghiệp tiếp cận với thị trường rộng lớn cũng như phát triển ra toàn cầu. Ngoài ra, so sánh với các phương tiện khác như in ấn, báo đài, truyền hình, maketing online có lơi thế rất lớn về chi phí thấp.

Các hoạt động marketing online khi triển khai có thể dễ dàng theo dõi và đánh giá. Ví dụ với Website, dịch vụ “Web analytic‟ cho phép theo dõi số lượng người truy cập, nội dung quan tâm từ đó có thể đánh giá thông điệp truyền đi có đúng với ước muốn của khách hàng không. Theo dư đoán, marketing online ngày càng phát triển mạnh hơn so với các loại hình khác. Khóa luận: Giải pháp Marketing Online cho công ty Thương Mại.

Marketing online đã và đang có ảnh hưởng rộng lớn với nhiều ngành công nghiệp như âm nhạc, ngân hàng, thương mại, cũng như bản thân ngành công nghiệp quảng cáo. Trong ngành công nghiệp âm nhạc, nhiều khách hàng mua và tải các bản nhạc qua Internet thay vì mua CD. Ngày càng nhiều ngân hàng cung cấp các dịch vụ trực tuyến. Dịch vụ ngân hàng trực tuyến được cho rằng sẽ hấp dẫn khách hàng hơn khi họ không phải đến các chi nhánh ngân hàng để thực hiện các giao dịch.

1.2.3. Sự khác biệt giữa Marketing online và Marketing truyền thống

1.2.3.1. công cụ sử dụng

Trong Marketing truyền thống, các hoạt động Marketing như nghiên cứu thị trường, phân phối sản phẩm, xúc tiến hỗ trợ kinh doanh được thực hiện thông qua các phương tiện chủ yếu như: điện thoại, fax, truyền hình, tờ rơi báo tạp chí, các cửa hàng bán buôn và bán lẻ Những phương tiện này phân lớn chỉ thực hiện được khả năng tương tác một chiều giữa doanh nghiệp và khách hàng do đó sự phối hợp giữa các hoạt động Marketing thường mất nhiều thời gian và chi phí.

Internet ra đời kéo theo sự phát triển của thương mại trực tuyến, Marketing cũng diễn ra trong môi trường mới: môi trường Internet. Chỉ cần có một máy tính nối mạng, doanh nghiệp có thể thực hiện được hầu hết các hoạt động của Marketing như nghiên cứu thị trường, cung cấp thông tin về sản phẩm hay dịch vụ, quảng cáo, thu thập ý kiến phản hồi từ người tiêu dùng Ngay cả với hoạt động phân phối, doanh nghiệp cũng có thể thực hiện được thông qua mạng Internet đối với tất sản phẩm.

Có thể nói, sự ra đời của mạng Internet đã làm thay đổi căn bản phương thức tiến hành hoạt động marketing.

1.2.3.2. Khả năng thâm nhập thị trường toàn cầu Khóa luận: Giải pháp Marketing Online cho công ty Thương Mại.

Với Marketing truyền thống, việc các doanh nghiệp bắt đầu quảng cáo đặt chân lên thị trường nước ngoài cần lên kế hoạch trước đó rất lâu, và việc thực hiện nó mất hàng tháng trời chưa kể thông tin về thị trường đó ít ỏi gây không ít khó khăn khi đưa ra quyết định. Internet là một phương tiện hữu hiệu để các nhà hoạt động Marketing tiếp cận với các thị trường khách hàng trên toàn thế giới – điều mà các phương tiện marketing truyền thống khác không thể làm được.

Lúc này đây vị trí địa lý không còn là một vấn đề quan trọng, thông qua mạng Internet, hoạt động marketing có thể tiến hành mọi lúc mọi nơi. Internet đã rút ngắn khoảng cách, xóa bỏ mọi rào cản về không gian và thời gian. Các đối tác có thể gặp nhau qua không gian máy tính mà không còn quá quan tâm tới việc đối tác ở gần hay xa. Điều này cho phép người mua và người bán bỏ qua những khâu trung gian truyền thống. Khái niệm thời gian chết không còn nữa vì marketing online có khả năng hoạt động liên tục tại mọi thời điểm vượt qua được sự khác biệt về múi giờ, và khai thác triệt để thời gian 24 giờ trong ngày, 7 ngày trong tuần. Thị trường trong marketing online là thị trường toàn cầu , mở ra cho doanh nghiệp vô vàn cơ hội mới để tiếp cận với một thị trường rộng lớn chưa từng có trước đây. Khóa luận: Giải pháp Marketing Online cho công ty Thương Mại.

1.2.3.3. Có tính tương tác

Trong Marketing truyền thống, sự tương tác giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng chủ yếu là sự tương tác một chiều, tức là người bán cung cấp sản phẩm và thông tin còn thiết về sản phẩm đến người tiêu dùng mà ít thu được thông tin phản hồi từ phía họ. Vì không có được mối quan hệ trực tiếp với khách hàng nên thông tin phản hồi mà doanh nghiệp có được cũng thường kém chính xác và không đầy đủ, hoặc có đầy đủ thì cũng không đảm bảo về mặt thời gian.

Còn trong marketing online, nhờ sự phát triển của CNTT đã cung cấp cho doanh nghiệp những công cụ hiệu quả trong việc tiến hành hoạt động tương tác với khách hàng điển hình là thư điện tử, hộp thư trả lời tự động, hệ thống quản trị quan hệ khách hàng (CRM) hay truyền hình tương tác Thông qua các công cụ này, doanh nghiệp cung cấp cho khách hàng những thông tin về sản phẩm, thông tin về các chiến dịch giảm giá hay khuyến mại; ngược lại, khách hàng sẽ đặt hàng hay đưa ra kiến của mình về sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp. Nhờ các công cụ này mà doanh nghiệp nhận được những thông tin phản hồi từ phía khách hàng một cách nhanh chóng. Cũng nhờ tính tương tác này mà doanh nghiệp có thể đánh giá được hiệu quả của chiến lược Marketing của mình, từ đó có những điều chính phù hợp đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

1.2.3.4. Có khả năng cá biệt hóa

Vẫn là bài toán về khoảng cách địa lý, với các phương tiện Marketing truyền thống doanh nghiệp khó có thể tiếp cận với từng cá nhân để đáp ứng nhu cầu của họ mà chỉ có thể tiếp thị tới số đông nằm trong phân khúc thị trường của mình.

Tuy nhiên trong marketing online, doanh nghiệp có thể tiếp cận được từng cá nhân, nắm bắt được những nhu cầu và sở thích riêng của từng người.

1.2.4. Hệ thống marketing online. Khóa luận: Giải pháp Marketing Online cho công ty Thương Mại.

Hình 1.2: Hệ thống marketing online.

Như chúng ta đã thấy có rất nhiều hình thức marketing online. Nên các doanh nghiệp cần phải có một lực chọn đúng hình thức và nhu cầu của người dùng trong nhưng ứng dụng trên mạng xã hội. Lợi thế của các doanh nghiệp hiên này là có marketing online, giúp các doanh nghiệp có thể tiết kiệm được chi phí và nhân lực so với marketing truyền thống. Tuy nhiên doanh nghiệp mà không sử dụng đúng hướng thì marketing online sẽ là một rào cản bất lợi đối với doanh nghiệp của minh.

1.2.5. Ưu nhược điểm của marketing online.

1.2.5.1. Ưu điểm

Tiếp cận được với, nhanh chóng Tại Việt Nam, có hơn 68,17 triệu người dùng Internet năm 2020 tăng 6,2 triệu người so với năm 2019, tăng đến 10%. Trong đó có hơn 145 triệu thiết bị di động được kết nối với internet.

Chỉ cần ta có một chiếc máy tính đang trực tuyến, bạn có thể tiếp cận tới hàng triệu người cùng một lúc mà không bị giới hạn về địa lý và thời gian.

Bạn có thể đưa quảng cáo của mình “vượt biên” một cách dễ dàng. Tất cả mọi người ở quốc gia khác nếu online đều có thể nhìn thấy thông tin và đặt hàng mua sản phẩm, dịch vụ của bạn.

Mục tiêu của doanh nghiệp: Các doanh nghiệp có thể dễ dàng tìm được những trang wed, các diễn đàn trên mạng xã hội đang có nhu cầu tìm kiếm những thức các doanh nghiệp đang bán. Ví dụ: Một công ty xây dương có thể vào một nhóm của facebook vật liệu xây dung giá rẻ đăng một bài đăng trên nhóm đó sẽ có nhưng người có nhu cầu mua nguyên vật liệu comment vào bài viết của mình. Như thế mục tiêu mà doanh nghiệp đặt ra có thể đi đúng hướng và cũng có thể mang lại hiệu quả tốt hơn cho doanh nghiệp. Khóa luận: Giải pháp Marketing Online cho công ty Thương Mại.

Về mặt cá nhân: marketing online cho phép chúng ta xây dựng được một mối quan hệ với khách hành một cách thuận tiện nhất. Phương tiện mạng xã hội hiện nay là một nền tảng tuyệt vời, hấp dẫn khách hàng trong một cuộc trò chuyện hai người (giữa doanh nghiệp và khách hàng). Điều này có ảnh hưởng lớn hơn nhiều so với việc khách hàng chỉ lắng nghe doanh nghiệp nói mà không thể nói lên tâm tư, nguyện vọng cũng như bức xúc của họ.

1.2.5.2. Nhược điểm

Các doanh nghiệp có nhiều sự cạch tranh hơn. Khách hang sẽ có nhiều sự lực chọn hơn, nếu chúng ta không có những sản phẩm chất lượng và mẫu mã không đa dạng thì khách hàng có thể bỏ qua sản phẩm của chúng ta bất cứ lúc nào.

Cho dù mạng xã hội rất phát triển nhưng vẫn có rất nhiều người không tin tưởng những sản phẩm trên mạng mà họ vẫn nghe từ người này người người kia về những sản phẩm. do mang xã hội vẫn còn rất nhiều khe hở nên những kẻ gian đã lợi dụng khe hở đó để bán những sản phẩm kém chất lượng cho khách hàng.

Marketing online liên quan đến việc đầu tư. Doanh nghiệp phải đầu tư phần mềm, phần cứng, thiết kế trang web, duy trì trang web cũng như các chi phí liên quan tới phân phối trực tuyến. Không chỉ dừng lại ở đó, doanh nghiệp còn phải biết cập nhật các xu hướng của thế giới về công nghệ. Vì thế doanh nghiệp cần phải bỏ ra nhiều nguồn lực về thời gian, về nguồn nhân lực để có thể cung cấp những dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

Marketing online đòi hòi doanh nghiệp phải cập nhật thông tin liên tục.

Chỉ cần chậm trễ trong việc cung cấp thông tin, doanh nghiệp có thể sẽ mất đi rất nhiều khách hàng. Vì vậy, thời gian cập nhật thông tin rất là quan trọng, đôi khi còn là lợi thế giúp cho doanh nghiệp giành khách hàng từ tay các đối thủ cạnh tranh.

1.3. CÁC HÌNH THỨC MARKETING TRỰC TUYẾN Khóa luận: Giải pháp Marketing Online cho công ty Thương Mại.

1.3.1. Quảng cáo trực tuyến

Cuộc cách mạng trong công nghệ Internet được ví như việc khám phá ra những mỏ vàng vô tận mà người làm truyền thông là những công nhân khai thác mỏ, với đủ 1001 các hình thức quảng cáo cho người tiêu dùng lựa chọn. Trong đó quảng cáo trực tuyến được xem là công cụ marketing online sơ khai và đơn giản nhất. Cũng như các loại hình quảng cáo khác, quảng cáo trực tuyến nhằm cung cấp thông tin đẩy nhanh tiến độ giao dịch giữa người mua và người bán. Nhưng quảng cáo trực tuyến khác hẳn quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng khác nó giúp người tiêu dùng có thể tương tác với quảng cáo. Khách hàng có thể nhấn vào quảng cáo để lấy thông tin hoặc mua sản phẩm cùng mẫu mã trên quảng cáo đó, thậm chí họ còn có thể mua cả sản phẩm từ các quảng cáo online trên website. hỗ trợ nhau để mang lại một kết quả marketing tốt nhất.

Quảng cáo trực tuyến, bao gồm việc đặt các khung quảng cáo được đặt ở vị trí cố định (sau đây xin gọi là banner), Pop-up (quảng cáo xuất hiện khi mở một trang web), TVC (quảng cáo video trực tuyến), link (liên kết web), text (kí tự) trên các trang web có lượng người truy cập lớn ở Việt Nam như www.dantri.com, www.vnexpress.net, www.vietnamnet.vn… Có thể nói rằng, hình thức quảng cáo được nhiều doanh nghiệp quan tâm và cũng là phổ biến nhất là đặt Banner. Tác giả xin đi sâu vào một số hình thức quảng cáo trực tuyến tiêu biểu Khóa luận: Giải pháp Marketing Online cho công ty Thương Mại.

1.3.1.1 Quảng cáo bằng thư điện tử (Email marketing)

Quảng cáo bằng thư điện tử là hình thức gửi thư quảng cáo cho khách hàng thông qua mạng lưới internet. Hoạt động marketing bằng email gồm 2 hình thức: Email marketing và spam Email.

1.3.1.1.1 Phân biệt Email marketing và spam Email

Điểm giống nhau:

Đều là quảng bá sản phẩm bằng cách gửi email cho khách hàng.

Điểm khác nhau:

1.3.1.1.2.Ưu nhược điểm của Email marketing

Ưu điểm email marketing:

Khách hàng sẽ cảm ơn doanh nghiệp khi họ nhận được email liên quan tới sản phẩm mà họ đang có nhu cầu.

Doanh nghiệp có thể bắt đầu nhận được đơn đặt hàng của khách hàng chỉ trong vòng vài phút sau khi họ gửi thư chào hàng.

Doanh nghiệp có thể nhanh chóng xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với khách hàng thông qua việc gửi cho họ các bản tin, thông tin cập nhật về sản phẩm, khuyến mãi sau các khoảng thời gian khác nhau.

Nhược điểm email marketing:

Nhược điểm duy nhất của hình thức này là doanh nghiệp phải được sự cho phép của người nhận.

Suy ra email marketing có thể mang lại những lợi ích sau: tiết kiệm rất nhiều thời gian, chi phí thấp nhưng có thể tạo ra lợi ích lớn và đem lại những đơn đặt hàng bất ngờ.

1.3.1.2 Marketing qua công cụ tìm kiếm Khóa luận: Giải pháp Marketing Online cho công ty Thương Mại.

Với sự phát triển của internet, thông tin về sản phẩm, dịch vụ thương hiệu hoàn toàn có thể tiếp cận một cách dễ dàng bởi sự hỗ trợ của các công cụ tìm kiếm. Khi muốn mua một sản phẩm nào đó người tiêu dùng thường lên mạng tham khảo giá các sản phẩm tương tự từ nhiều nhà cung cấp. Tuy nhiên, giữa hàng ngàn nhà cung cấp với hàng trăm ngàn kết quả do bộ máy tìm kiếm đưa lại khiến người tiêu dùng sẽ chỉ ưu tiên cho những kết quả hiện ở vị trí đầu trong danh sách kết quả tìm kiếm.

Từ thực tế đó , đòi hỏi các doanh nghiệp phải tìm cách nào đó để xuất hiện tại các vị trí nổi bật trong kết quả tìm kiếm. Để giải quyết vấn đề này có hai cách doanh nghiệp có thể vận dụng đó là tự khiến mình trở nên nổi bật bởi sự hỗ trợ công cụ SEO và SEM. Có thể hiểu, SEO (Search Engine Optimization) là phương pháp nâng cao thứ hạng trang web trong kết quả tìm kiếm tự nhiên của các công cụ tìm kiếm như Google Còn SEM (Search Engine Marketing) là việc thuê quảng cáo từ phía các nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo từ khóa (Keyword) như dịch vụ Google Adwords để được lên các vị trí nổi bật trong trang kết quả tìm kiếm. Mục tiêu của các hai phương pháp này là giúp cho từ khóa liên quan sản phẩm của doanh nghiệp lên top đầu trong kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, với hai cách làm trên đều có những ưu và nhược điểm riêng. SEO có chi phí rẻ tuy nhiên tốn nhiều thời gian để đạt được kết quả mong muốn còn SEM thì doanh nghiệp có thể lên top đầu ngay khi đăng kí dịch vụ tuy nhiên chi phí của SEM lại cao hơn SEO và quảng cáo chỉ tồn tại trong thời gian nhất định. Khóa luận: Giải pháp Marketing Online cho công ty Thương Mại.

1.3.1.3 Quảng cáo trên trang mạng xã hội (Social media marketing)

Social media marketing là quá trình thu hút sự chú ý và bán hàng thông qua việc sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook, Instagram hoặc Twitter.

Hiện nay, Social Media Marketing được chia làm hai nhóm: organic (free) và paid.

Organic Social Media Marketing tập trung vào việc xây dựng một cộng đồng và làm tăng mối quan hệ với người tiêu dùng.

Một cách khác qua việc dùng Social Media Marketing giúp bạn thể hiện sự trân trọng, quan tâm khách hàng đồng thời khai thác sức mạnh của quan hệ với người người tiêu dùng một cách hiệu quả nhất Paid Social Media Marketing Bạn có rất nhiều cách sử dụng Paid Social Media Marketing để quảng cáo cho doanh nghiệp

Paid Social Media Marketing là hình thức truyền thông trả phí, giúp bạn tiếp cận được khách hàng theo quy mô lớn.

Những dạng quảng cáo của Paid Social Media Marketing như quảng cáo trên mạng xã hội, mobile, quảng cáo facebook…

Điểm mạnh của quảng cáo trên trang mạng xã hội là khả năng tương tác, phản biện, bình luận, bổ sung thông tin. Với tính chất truyền thông đa nguồn, đa chiều của hình thức này khiến cho môi trường truyền thông ngày càng đa dạng, phong phú hơn nhiều so với truyền thông một chiều. Khóa luận: Giải pháp Marketing Online cho công ty Thương Mại.

Tuy nhiên điều này cũng tạo nên hậu quả là nhiễu thông tin. Thông tin được lan truyền qua nhiều tầng bậc, nhiều góc nhìn khiến khách hàng rất khó nhận biết đâu là khía cạnh đáng tin cậy và dẫn đến kết quả là không giải quyết được vấn đề mà công chúng quan tâm.

Do đó, để có thể tạo dựng niềm tin nơi một cộng đồng đông thành viên tham gia thì doanh nghiệp cần bỏ ra nhiều nỗ lực về mặt tài chính, thời gian cũng như nhân sự để có thể duy trì hoạt động trên các trang mạng một cách tích cực và thường xuyên nhằm lôi kéo thêm nhiều khách hàng mới cũng như tạo mối quan hệ lâu dài với những khách hàng trung thành của công ty.

1.3.1.4 chi phí theo thời gian đăng

– CPD (Cost per Duration)

CPD là hình thức quảng cáo mà doanh nghiệp phải trả phí theo thời gian đăng banner. Với hình thức này doanh nghiệp có thể đặt các banner (dạng gif flash hay video) lên đầu trang chủ các website uy tín nổi tiếng có lượng truy cập lớn như VnExpress, Dân trí….

Theo quy luật cảm giác khi được trải nghiệm một điều gì đó mới mẻ và hấp dẫn con người thường sử dụng tất cả các giác quan để tạo dấu ấn trong trí nhớ của mình nhưng dấu ấn đầu tiên và quan trọng nhất tác động mạnh mẽ lên tư duy của con người vẫn là thị giác. Không nằm ngoài quy luật này khi mở một website những yếu tố hình ảnh thông tin nắm trọn vẹn trong màn hình (kèm theo đó là màu sắc ánh sáng bố cục ) sẽ có tác động đầu tiên rõ rệt và hiệu quả nhất đối với người đọc. Vì thế CPD luôn được ví như “những con gà đẻ trứng vàng” cho các doanh nghiệp làm thương hiệu vì tác động trước nhất mạnh tới người đọc qua quảng bá hiệu quả thương hiệu cho doanh nghiệp . Bên cạnh đó hình thức quảng cáo này rất đắt (Vị trí CPD trên Website Vnexpress.vn như Hình 1.1 c giá tới 88.000.000 vnđ/tuần ) nên quảng cáo dạng này thường áp dụng cho các tập đoàn công ty có ngân sách quảng cáo lớn.

1.3.1.5 Marketing lan truyền (Viral marketing) Khóa luận: Giải pháp Marketing Online cho công ty Thương Mại.

Viral marketing một hình thức marketing áp dụng trên một cộng đồng xã hội đang hiện hữu nhằm mục đích tạo nhận biết cho khách hàng hoặc đạt được một mục tiêu trong kinh doanh nào đó.Với phương pháp này nhà tiếp thị sẽ tạo được một hiện tượng trong xã hội bằng cách khuyến khích các đối tượng truyền tải thông điệp một cách “tự nguyện”. Thông điệp chuyển tải có thể là một video clip, câu chuyện vui, flash game,ebook, software, hình ảnh hay đơn giản là một đoạn text. Giống như cách thức lan truyền của một con virus. Hình thức quảng cáo này bắt đầu từ giả thuyết một khách hàng luôn kể cho người khác nghe về sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp mà khách hàng cảm thấy hài lòng khi sử dụng. Viral marketing mô tả chiến thuật khuyến khích một cá nhân nào đó lan truyền một nội dung tiếp thị, quảng cáo đến những người khác, tạo ra một sự lan truyền nhanh và ảnh hưởng của một thông điệp như những con vi rút. Các chiến dịch như vậy đã lợi dụng vào sự nhân rộng nhanh chóng để làm bùng nổ một thông điệp đến hàng ngàn, hàng triệu lần.

Độ tin cậy cao, hiệu quả cao, chi phí thấp là những lợi thế lớn của viral marketing. Thông thường người ta nhận thấy, cứ một khách hàng hài lòng sẽ kể cho ít nhất 3 người nữa về sản phẩm mà họ thích, và 11 người khác nói về sản phẩm/dịch vụ mà họ không thích. Chiến lược marketing loan truyền được tạo ra dựa trên hành vi tự nhiên này của con người.

Nhược điểm lớn nhất của marketing loan truyền là doanh nghiệp có thể đối mặt với những nguy cơ rủi ro ảnh hưởng tới tiếng tăm và uy tín của mình nếu tin đồn này bị phản tác dụng vì một khi phát tán, doanh nghiệp sẽ không có khả năng ngăn chặn tin đồn này lại. Khóa luận: Giải pháp Marketing Online cho công ty Thương Mại.

1.3.1.6 Video marketing

Video marketing là sự kết hợp hài hòa của quảng cáo truyền hình truyền thống với tính lan truyền của internet. Với video marketing, những người làm tiếp thị có thể đưa clip quảng cáo đến với cộng đồng mạng mà không tốn kém chi phí như phát trên tivi, thậm chí có thể làm những series clip để kể chuyện cho khách hàng.

Khi sử dụng hình thức này, doanh nghiệp cần phải lựa chọn những trang web có uy tín để đăng như youtube vì những clip này sẽ được phát miễn phí cũng như được nhiều người biết tới. Bên cạnh đó thời lượng video cũng phải đủ ngắn để làm cho người xem không chán vì đa phần người sử dụng không muốn lãng phí thời gian và họ cũng không thích những quảng cáo quá dài. Nếu làm được như vậy, thì video marketing là cách tốt nhất để làm cho doanh nghiệp được biết đến rộng rãi hơn, và cũng có thể được khách hàng chia sẻ trên cách trang mạng xã hội và diễn đàn.

1.3.1.7 Forum seeding

Forum Seeding (hay còn gọi là Online Seeding) là một hình thức marketing online phổ biến trên internet hiện nay. Forum Seeding là chỉ những sự gieo mầm trên các diễn đàn, trên các cộng đồng mạng, trên các phương tiện mà máy tính và mạng có thể vươn tới nhằm một mục đích truyền đạt thông điệp có lợi cho thương hiệu. Nói một cách khác, forum seeding có thể được dùng để tạo ra một dư luận, một xu hướng, thậm chí định hướng người tiêu dùng theo một ý đồ nào đó.

Hình thức này được sử dụng khi doanh nghiệp muốn: Khóa luận: Giải pháp Marketing Online cho công ty Thương Mại.

Gây sự chú ý với những sản phẩm chuẩn bị hoặc mới ra mắt thị trường. Vì thế thông điệp đưa ra cũng cần phải ấn tượng với mục tiêu chính là gây sự chú ý và tò mò cho khách hàng hàng tiềm năng.

Chia sẻ về kinh nghiệm sử dụng sản phẩm: tạo ra những mẫu đối thoại xoay quanh thương hiệu, từ đó dẫn dắt câu chuyện theo hướng có lợi cho thương hiệu, có thể là bài viết cảm nhận về thương hiệu một cách nhẹ nhàng và khéo léo.

Tìm kiếm: gõ từ khóa thấy bài viết nằm trên trang nhất tìm kiếm của Google. Sử dụng forum seding giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí. Bên cạnh đó, doanh nghiệp có thể đánh giá, đo lường được mức độ hài lòng cũng như những mong muốn của khách hàng và sử dụng chúng một cách hiệu quả và lâu dài. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp sử dụng không đúng lúc, đúng địa điểm thì hình thức này có thể gây hiệu ứng ngược lại do các phản hồi không tốt từ người tiêu dùng hoặc của đối thủ cạnh tranh.

Bên cạnh đó, việc duy trì các chủ đề liên quan trên forum cũng cần một đội ngũ nhân lực đông đảo, tốn nhiều thời gian theo dõi và phải cập nhật một cách thường xuyên.

1.3.1.8 Quảng cáo trực tuyến trên website

Website marketing là các giải pháp quảng cáo truyền thông qua website của doanh nghiệp. Các giải pháp sẽ bao gồm những yếu tố cơ bản như: Tối ưu nâng cao thứ hạng website trên tìm kiếm SEO hay còn gọi là Search Engine Optimization, quảng cáo trên Google, Facebook, các diễn đàn… và dùng mọi cách để khách hàng càng quan tâm và thu hút đến website nhiều hơn.

Website quyết định “thứ hạng” của doanh nghiệp trên mạng internet:

Những website doanh nghiệp đều phải có giao diện chuyên nghiệp và xây dựng nội dung sâu sắc, mang một thông điệp ý nghĩa nhằm mục đích thu hút sự quan tâm truy cập và giữ chân của khách hàng khi tìm kiếm thông tin trong website lâu hơn. Nhiều thông tin bổ ích chính là điều quan trọng trong Marketing Online.

Việc càng giữ chân người dùng không phải chỉ hiểu là tăng khả năng bán hàng mà đây chính là một công cụ giúp các công cụ tìm kiếm trên Google đánh giá giá cao website doanh nghiệp hỗ trợ khách hàng có thể tìm kiếm được nhiều những thứ hạng.

Website ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động của các công cụ khác Trong Digital Marketing bạn có thể nắm được khái niệm chính là Online Khóa luận: Giải pháp Marketing Online cho công ty Thương Mại.

Advertising, SEM, Email Marketing, Online PR, Social Media, Moblie Marketing. Nhưng sự thật chính là những công cụ hoạt động trong đem lại hiệu quả không còn phụ thuộc vào chất lượng website doanh nghiệp cũng như SEO chuẩn những nội dung cần được khai thác một cách tối ưu đem lại hiệu quả trong quá trình tìm kiếm khách hàng online cho doanh nghiệp được đạt chuẩn yêu cầu.

Các lợi ích của website trong marketing online:

 • Website marketing chính là quá trình tiếp thị những sản phẩm một cách nhanh nhất bám sát vào chiến lược sản phẩm của công ty trên toàn cầu. Hỗ trợ các sản phẩm của doanh nghiệp được nổi bật và được nhiều người biết đến.
 • Hỗ trợ doanh nghiệp giới thiệu đầy đủ những đơn vị, công ty phục vụ khách hàng tạo niềm tin cho khách hàng tin tưởng sử dụng.
 • Website marketing có mức chi phí thấp hơn hẳn so với mọi loại hình dịch vụ của marketing truyền thông và đem lại hiệu quả cao hơn mong đợi.
 • Website marketing giúp cho doanh nghiệp nhận được nhiều phản hồi từ phía khách hàng. Góp phần thúc đẩy doanh nghiệp bắt kịp xu hướng chung cho thị trường. Bên cạnh đó còn nắm được nhiều thông tin cho khách hàng.

1.3.1.9 Các hình thức marketing khác 

1.3.1.9.1 Báo mạng và các diễn đàn Khóa luận: Giải pháp Marketing Online cho công ty Thương Mại.

Một xu hướng trong thời gian gần đây là các doanh nghiệp đang đầu tư nhiều cho việc xây dựng thương hiệu qua các tạp chí, báo mạng cũng như các diễn đàn lớn doanh nghiệp có thể thuê phóng viên của các tờ báo điện tử lớn như Dân trí Vnexpress để viết bài giới thiệu về doanh nghiệp, hoặc giải quyết các thắc mắc từ phía khách hàng về doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng tham gia vào các diễn đàn trực tuyến nhằm tư vấn hoặc hỗ trợ người tiêu dùng khi quan tâm tới các sản phẩm liên quan. Đây là một kênh marketing khá hiệu quả bởi việc doanh nhgiệp tư vấn, giải đáp cho khách hàng sẽ giúp nâng cao uy tín thương hiệu. Ví dụ khi có khách hàng hỏi cách chọn mua laptop cấu hình phù hợp với thiết kế đồ họa, các doanh nghiệp với tư cách là thành viên sẽ vào tư vấn giúp khách hàng, và có thể gợi mở tới sản phẩm do chính mình đang cung cấp. Thông thường, doanh nghiệp nếu chia sẻ trên các diễn đàn sẽ hầu như không mất phí nên hình thức marketing chia sẻ trên diễn đàn được nhiều doanh nghiệp nhỏ quan tâm còn các doanh nghiệp có tiềm lực về tài chính thường thuế bài viết trên các báo mạng lớn để tiến hàn hoạt động marketing

1.4.Các lợi ích của doanh nghiệp

Cùng với thời gian, hoạt động marketing online ngày càng phát triển không ngừng, cả về số lượng, chất lượng lẫn quy mô của từng chiến dịch. Điều này chứng tỏ, hoạt động marketing online đã mang lại không ít lợi ích cho các doanh nghiệp người tiêu dùng và toàn thể xã hội.

1.4.1. Đối với doanh nghiệp

1.4.1.1. Tiết kiệm chi phí nhưng hiệu quả Khóa luận: Giải pháp Marketing Online cho công ty Thương Mại.

Trước tiên, marketing online giúp doanh nghiệp giảm chi phí. Thực tế chỉ ra rằng, chi phí quảng cáo trực tuyến nếu so với quảng cáo trên các kênh truyền thống thì thường thấp hơn rất nhiều. Bên cạnh đó cùng với sự phát triển vũ bão của Internet, số lượng người sử dụng Internet tăng một cách chóng mặt, thì chỉ với 1/10 chi phí thông thường, marketing online có thể đem lại hiệu quả gấp đôi gấp ba so với những kênh marketing truyền thống. Với marketing online, doanh nghiệp sẽ chỉ phải trả tiền cho những gì họ sử dụng. Pay Per Click hay PPC (trả tiền cho mỗi lần kích chuột) là một ví dụ điển hình. Doanh nghiệp chỉ phải trả tiền khi những khách hàng tiềm năng có hứng thú kích chuột vào quảng cáo. Điều này giúp cho bản thân doanh nghiệp tiết kiệm cơ hội kinh doanh, tiền bạc marketing đúng đối tượng – là những khách hàng thực sự quan tâm vào sản phẩm của doanh nghiệp. Với chi phí thấp hơn và mục tiêu chính xác hơn marketing giúp các doanh nghiệp marketing hiệu quả mà không hề tốn nhiều công sức. Ngoài ra, vì hoạt động marketing được tiến hành trên internet nên có thể diễn ra cả ngày điều mà marketing truyền thống chưa làm được. Do vậy, hoạt động trên internet cũng tiết kiệm thời gian giám sát cho doanh nghiệp, tiết kiệm được nhân lực vì để tiến hành marketing không còn nhiều nhân lực.

1.4.2.Đối với khách hàng

1.4.2.1.có nhiều sự lựa chọn

Khi tham gia vào hoạt động marketing online người tiêu dùng có cơ hội tiếp cận với nhiều sản phẩm đa dạng, phong phú về mẫu mã kiểu dáng, giá cả hấp dẫn. Ngoài ra, sự công khai về định giá sản phẩm và dịch vụ, giảm sự cần thiết phải sử dụng người môi giới trung gian có thể làm cho giá cả cạnh tranh hơn.

1.4.2.2. Tiết kiệm thời gian, chi phí Khóa luận: Giải pháp Marketing Online cho công ty Thương Mại.

Khách hàng không phải mất công đi lại nhiều để xem sản phẩm mà vẫn có được những thông tin cần thiết về sản phẩm đó. Đồng thời khách hàng cũng có thể đặt hàng để được gia sản phẩm tận nhà nhằm tiết kiệm thời gian. Việc thanh toán trực tuyến qua các cổng thanh toán trực tuyến cũng được các doanh nghiệp áp dụng, do vậy, khách hàng có thể đặt hàng và thanh toán trực tuyến dễ dàng vừa đảm bảo an toàn cho giao dịch.

1.4.2.3.Đối với xã hội

Marketing online mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và người tiêu dùng, như vậy cũng là góp phần gia tăng lợi ích cho toàn xã hội. Không chỉ vậy, các hoạt động marketing online chỉ diễn ra trên môi trường internet, do vậy doanh không phải sử dụng nhiều các phương thức marketing có thể gây ô nhiễm môi trường như phát tờ rơi sử dụng các phương tiện giao thông tham gia hoạt động marketing mà vẫn có thể tiếp cận được với người tiêu dùng. Đó là một lợi thế mà marketing online đem lại. Marketing đồng thời cũng giúp cho con người tăng cường sự liên kết xã hội giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng để từ để giúp khách hàng có thể bày tỏ quan điểm của mình với doanh nghiệp thúc đẩy cạnh tranh giữa các doanh nghiệp, từ đó thúc đẩy xã hội phát triển hơn. Khóa luận: Giải pháp Marketing Online cho công ty Thương Mại.

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY:

===>>> Khóa luận: Hoạt động Marketing Online tại công ty Thương Mại

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] ===>>> Khóa luận: Giải pháp Marketing Online cho công ty Thương Mại […]

1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0877682993