Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe

Mục lục

Đánh giá post

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Đề xuất giải pháp tăng cường khả năng khai thác và phát triển loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe ở Quảng Ninh dưới đây chắc chắn sẽ giúp cho các bạn học viên có cái nhìn tổng quan hơn về đề tài sắp đến.

3.1. Định hướng phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe của Việt Nam và của tỉnh Quảng Ninh

3.1.1. Định hướng, giải pháp phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe của Việt Nam

Như vậy, sản phẩm du lịch chăm sóc sức khỏe rất phù hợp để trở thành sản phẩm chính cũng như trở thành sản phẩm bổ trợ cho các sản phẩm du lịch đặc thù của Việt Nam. Đây cũng là sản phẩm phù hợp với xu hướng của ngành du lịch trong tình hình mới. Để có thể khai thác hết thế mạnh của mình như là một trung tâm du lịch sức khỏe thu hút khách du lịch, nâng cao lợi thế cạnh tranh với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới, Việt Nam cần có định hướng phát triển phù hợp cho sản phẩm du lịch đầy tiềm năng này:

 • Phát triển các sản phẩm du lịch chăm sóc sức khỏe chất lượng, thu hút, có giá trị gia tăng cao, trên cơ sở nghiên cứu nhu cầu, thị hiếu của thị trường khách du lịch nội địa và quốc tế.
 • Phát triển sản phẩm du lịch chăm sóc sức khỏe đáp ứng các nguyên tắc phát triển bền vững, tôn trọng yếu tố tự nhiên và văn hóa địa phương. Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe.
 • Quy hoạch, đầu tư phát triển sản phẩm du lịch chăm sóc sức khỏe phát huy thế mạnh của tài nguyên du lịch từng địa phương, đồng thời tăng cường liên kết giữa các vùng, miền, địa phương.

Với các định hướng trên, ngành du lịch Việt Nam cần tập trung vào các giải pháp trọng tâm sau:

 • Hoàn thiện cơ chế, chính sách, chú trọng hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật tạo điều kiện phát triển các loại hình dịch vụ, sản phẩm du lịch chăm sóc sức khỏe phục vụ khách du lịch. Đồng thời, cần có định hướng và quy hoạch cụ thể theo từng giai đoạn khác nhau với các mục tiêu rõ ràng trong việc phát triển sản phẩm du lịch chăm sóc sức khỏe để đảm bảo tính hiệu quả, lâu dài và bền vững.
 • Tăng cường phối hợp với các ngành liên quan như Y tế, Tài nguyên Môi trường để thẩm định các sản phẩm du lịch chăm sóc sức khỏe nhằm đảm bảo cũng như quản lý chất lượng kỹ thuật các sản phẩm nói trên.
 • Tổ chức nghiên cứu về sản phẩm phù hợp với thị hiếu, tâm lý và sở thích của các nhóm đối tượng thụ hưởng, đồng thời đánh giá nguồn lực phát triển loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện và bài bản.
 • Tăng cường đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng cung cấp sản phẩm du lịch chăm sóc sức khỏe, chú trọng huy động các nguồn lực xã hội, đẩy mạnh thực hiện xã hội hoá tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế tham gia.
 • Phát triển nguồn nhân lực, phát triển đội ngũ phục vụ chuyên biệt và chuyên nghiệp cho sản phẩm du lịch chăm sóc sức khỏe, có kiến thức, kĩ năng phù hợp để đảm bảo chất lượng dịch vụ cung ứng.
 • Đẩy mạnh công tác quảng bá, xúc tiến về những đặc trưng, thế mạnh của Việt Nam đối với sản phẩm du lịch chăm sóc sức khỏe [2]

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Giá Viết Thuê Khóa Luận Ngành Du Lịch

3.1.2. Định hướng phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe của tỉnh Quảng Ninh Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe.

Có thể thấy, các sản phẩm du lịch gắn với chăm sóc sức khỏe trên địa bàn tỉnh không nhiều, nhưng đều là các dịch vụ cao cấp. Số lượng khách sử dụng các dịch vụ tuy không lớn bằng các loại hình dịch vụ du lịch khác, nhưng giá trị gia tăng của sản phẩm cao. Đây là một loại hình sản phẩm du lịch còn mới nhiều tiềm năng và dư địa để khai thác nhất là sau khi đại dịch Covid-19 qua đi. Do vậy, Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh nhận thấy một số nội dung cần quan tâm để phát triển đối với sản phẩm du lịch chăm sóc sức khỏe trong thời gian tới đó là:

 • Tiếp tục đẩy mạnh quảng bá xúc tiến đối với các sản phẩm chăm sóc sức khỏe đã được đưa vào khai thác như: phát triển sản phẩm suối khoáng nóng tại Quang Hanh, Thành phố Cẩm Phả; Du lịch chữa bệnh, thiền, yoga, trà đạo… tại Yên Tử, Uông Bí;
 • Nghiên cứu hình thành các khu vực có thể phát triển các sản phẩm chăm sóc sức khỏe như: phát triển khu resort chăm sóc sức khỏe trong rừng tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Đồng Sơn – Kỳ Thượng, hướng tới du khách thu nhập cao, kiến trúc cổ, các món ăn hữu cơ, thiền và trị liệu thảo dược.
 • Hợp tác với các đơn vị xây dựng khu nghỉ dưỡng trên thế giới (như Six Senses) xây dựng các khu nghỉ dưỡng sang trọng, gần gũi với thiên nhiên tại các đảo tại Vịnh Bái Tử Long, các đảo Cô Tô… cung cấp dịch vụ spa, yoga, thiền chăm sóc sức khỏe.
 • Tại các huyện miền núi như: Bình Liêu, Ba Chẽ, Tiên Yên phát triển các loại hình dịch vụ chăm sóc sức khỏe mang bản sắc văn hóa địa phương như tắm lá, trị liệu thảo dược. Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe.
 • Nghiên cứu xây dựng các khu nghỉ dưỡng, viện dưỡng lão đẳng cấp quốc tế tại Hạ Long, Quảng Yên, Uông Bí…
 • Chú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch và các kiến thức về chăm sóc sức khỏe, tổ chức các khóa học về kỹ năng giao tiếp khách hàng, nghiệp vụ ngành du lịch chăm sóc sức khỏe.
 • Tổ chức tham quan học hỏi kinh nghiệm từ các địa phương tại Việt Nam và các nước trên thế giới đã phát triển ngành du lịch chăm sóc sức khỏe.
 • Các bộ, ngành, cơ quan chuyên môn về y tế cần có các hướng dẫn sâu hơn về loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe vì đây là loại hình còn mới [6].

Tin rằng với sự quan tâm của các cấp chính quyền cùng với định hướng phát triển đúng đắn, hy vọng trong tương lai gần du lịch chăm sóc sức khỏe sẽ trở thành một trong những thương hiệu và thế mạnh của du lịch Quảng Ninh.

3.2. Đề xuất giải pháp phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe ở Quảng Ninh Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe.

3.2.1. Hoàn thiện cơ sở vật chất kỹ thuật và qui hoạch không gian nghỉ dưỡng phù hợp với du lịch chăm sóc sức khỏe

Hiện nay, cả hai khu du lịch Legacy Yên Tử và Yoko Onsen Quang Hanh đều nằm ở nơi có vị trí thuận lợi, giao thông đi lại thuận tiện nhưng qui hoạch bên trong của hai khu du lịch này đều có xu hướng phù hợp với loại hình du lịch sinh thái hoặc du lịch nghỉ dưỡng. Trong tương lai, nếu muốn phát triển loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe hơn nữa, biến đây trở thành một loại hình du lịch nhiều tiềm năng, thiết nghĩ các nhà đầu tư có thể xem xét để thêm một số hạng mục và công trình như:

 • Đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ cho Du lịch chăm sóc sức khỏe như khu Du lịch chăm sóc sức khỏe chuyên đề, khu chăm sóc dành riêng cho các đối tượng nam giới hoặc nữ giới, khu điều dưỡng dành cho người già.
 • Nhà hàng dưỡng sinh, trong đó có thể nghiên cứu để đưa vào các món ăn chay hoặc các món ăn theo phương pháp thực dưỡng Macrobiotic tốt cho sức khỏe hoặc dinh dưỡng phù hợp nâng cao sức khỏe và thể trạng cho du khách.
 • Vườn Thiền: Vườn Thiền không chỉ là nơi đi dạo, mà cần hướng tới không gian để du khách có thể thực hành Thiền trong đời sống mọi nơi mọi lúc như đi thiền hành, ngồi thiền, nghiên cứu công án… Ngoài ra, trong khuôn viên đó, cũng có thể xây dựng phòng trưng bày để giới thiệu sản phẩm của loại hình nghệ thuật Thiền, tạo điều kiện cho khách tham quan hiểu rõ hơn về ý nghĩa, vai trò của Thiền và du lịch Thiền trong đời sống.
 • Khu trưng bày và bán sản phẩm chăm sóc sức khỏe: đó có thể là các dược liệu hay sản phẩm chăm sóc sức khỏe như các loại dầu xoa bóp, massage hay mỹ phẩm đặc chế của khu du lịch. Ngoài ra, cũng có thể nhập thêm các sản phẩm khác trong địa bàn tỉnh Quảng Ninh nhằm đẩy mạnh tiêu thụ cho du lịch nội địa của địa phương, giúp đỡ các cộng đồng dân cư nơi có sản phẩm cần tiêu thụ.
 • Khu khám bệnh theo các phương pháp đông y cổ truyền như: châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, diện chẩn…
 • Legacy Yên Tử có thể xây dựng thêm các hồ bơi khoáng nóng hoặc khu vui chơi khoáng nóng hay khu tắm Onsen nhân tạo trong nhà và ngoài trời để làm đa dạng thêm sản phẩm của khu du lịch.

3.2.2. Đa dạng hóa sản phẩm du lịch chăm sóc sức khỏe Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe.

Trước hết, về định vị thương hiệu và đầu tư phát triển sản phẩm, cần xác định sản phẩm chăm sóc sức khỏe gắn với suối khoáng nóng ở Yoko Onsen Quang Hanh là một trong những sản phẩm du lịch đặc thù của Quảng Ninh. Nguồn khoáng của Yoko Onsen Quanh Hanh có giá trị rất cao, có lợi cho sức khỏe con người. Theo kết quả mẫu nước đã được gửi tới Tokyo (Nhật Bản), nước khoáng tại Quang Hanh rất giàu khoáng chất có lợi cho sức khỏe, với hàm lượng Ion Na+ và Cl-chiếm tới hơn 20g/l; có chứa axit metasilic và axit boric và đặc biệt tỷ lệ Brom lớn tới 40mg/l – là một trong ba mỏ nước khoáng có hàm lượng Brom nóng khoáng hóa cao nhất thế giới. Do đó, có thể nói, sản phẩm chăm sóc sức khỏe gắn với suối khoáng nóng của Quảng Ninh không thua kém các quốc gia và vùng lãnh thổ khác châu Á có loại hình du lịch này phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, thậm chí cả một số nước ở Châu Âu như Hungary, Đức, Pháp…

Tuy nhiên, để tạo ra sự độc đáo và tăng tính hấp dẫn của sản phẩm du lịch chăm sóc sức khỏe gắn với suối khoáng nóng ở Quảng Ninh này, ngoài việc khai thác triệt để các công dụng của suối khoáng nóng vào việc chữa bệnh, phục hồi, chăm sóc sức khỏe thì cần có sự kết hợp của nhiều liệu pháp chăm sóc sức khỏe và làm đẹp truyền thống của Việt Nam ta sẵn có như các liệu pháp spa sử dụng thảo dược truyền thống từ thiên nhiên, như tắm thuốc của người Dao, hoặc sauna với thảo dược trước khi tắm khoáng nóng… Sự kết hợp này sẽ tạo ra sự khác biệt của sản phẩm du lịch chăm sóc sức khỏe của Việt Nam nói chung, Quảng Ninh nói riêng với các quốc gia khác trên thế giới. Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe.

Không chỉ có vậy có thể mở rộng không gian, kết hợp với các phương pháp học cổ truyền như: phương pháp điện châm, xoa bóp bấm huyệt, chườm thuốc, cấy chỉ, hỏa long cứu, tác động cột sống, giải phóng cân cơ, giác hơi, vật lý trị liệu, xông thuốc… Việt Nam chúng ta đủ điều kiện phát triển ngành công nghiệp dược liệu và nền y học cổ truyền, phục vụ khách du lịch.

Bên cạnh đó cần tiếp tục đẩy mạnh phát triển sản phẩm đặc thù vốn được xem là lợi thế của Du lịch chăm sóc sức khỏe của Quảng Ninh là các tour du lịch nghỉ dưỡng kết hợp chữa lành bao gồm Tour du lịch thiền – yoga tại những nơi thiên nhiên còn hoang sơ, yên tĩnh, không khí trong lành thích hợp cho du khách tập yoga, ngồi thiền, tận hưởng các liệu pháp spa giải tỏa căng thẳng như Uông Bí và các địa phương khác ở Yên Tử.

Việc đa dạng hóa các sản phẩm Du lịch chăm sóc sức khỏe còn đến từ việc tăng cường các sản phẩm bổ trợ cho sản phẩm đặc thù như tổ chức các hoạt động hướng dẫn chăm sóc sức khỏe, sử dụng các thực phẩm lành mạnh và hữu cơ, cung cấp các sản phẩm, dịch vụ thân thiện với môi trường, tự nhiên và có nguồn gốc địa phương, hướng đến các sản phẩm Du lịch chăm sóc sức khỏe đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường, phục vụ nhiều đối tượng khách, tránh rủi ro trước những biến động về nguồn khách trong tương lai. Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe.

Ngoài hai khu du lịch Legacy Yên Tử và Yoko Onsen Quang Hanh, có thể nghiên cứu nhân rộng và áp dụng mô hình du lịch chăm sóc sức khỏe tại nhiều địa phương trong địa bàn tỉnh bằng các biện pháp như:

 • Tiến hành đưa Du lịch chăm sóc sức khỏe phát triển thành một mô hình du lịch trọng yếu của Quảng Ninh, liên kết các dịch vụ Du lịch chăm sóc sức khỏe để xây dựng các tour du lịch chuyên đề bằng cách nhân rộng các mô hình khách sạn và khu resort có kết hợp lưu trú với các hoạt động chữa lành liên quan đến chương trình thể dục trong phòng, tĩnh tâm chăm sóc sức khỏe, thực phẩm lành mạnh và các lựa chọn tập thể dục ngoài trời hướng du khách tập trung vào chất lượng giấc ngủ và ăn uống lành mạnh.
 • Xây dựng các chương trình Du lịch chăm sóc sức khỏe kết hợp phục vụ cho du khách đi du lịch tại các địa phương khác ở Quảng Ninh như: hoạt động nhẹ nhàng mang tính trải nghiệm, thư giãn tinh thần, ăn uống lành mạnh, giải độc, chăm sóc da chống lão hóa, quản lý căng thẳng, cân bằng cuộc sống – công việc, các lớp học nấu đồ chay, dịch vụ tắm lá thuốc, dịch vụ massage – xông hơi, spa…

3.2.3. Tăng cường các hoạt động trải nghiệm

Hiện nay, ở hai khu du lịch Legacy Yên Tử và Yoko Onsen Quang Hanh đã bước đầu hình thành các hoạt động trải nghiệm của loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe như hướng dẫn ngồi Thiền, tập Yoga, cùng các liệu pháp trị liệu chăm sóc sức khỏe như tắm khoáng, massage, ngâm thảo dược, xoa bóp… Tuy nhiên, để đáp ứng đa dạng hơn nữa nhu cầu của khách du lịch trong và ngoài nước, cũng như phù hợp với nhiều lứa tuổi và các tập khách khác nhau, thiết nghĩ có thể nghiên cứu tăng cường thêm các hoạt động trải nghiệm khác của loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe. Sau đây, người viết xin đưa ra một số gợi ý như sau:

 • Kết hợp với Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử hoặc một số ngôi chùa tiêu biểu ở Quảng Ninh gần với các khu nghỉ dưỡng để Tổ chức các khóa tu Thiền định kỳ hoặc theo yêu cầu của đoàn khách. Chẳng hạn như vào mùa hè, có thể hướng tới đối tượng là các em nhỏ, đang trong độ tuỏi vị thành niên. Nội dung của các khóa tu có thể giảng về đạo lý nhà Phật, dạy hiếu lễ, dạy ngồi thiền, dạy ca hát. Đối với người trưởng thành, có thể tổ chức các “khóa tu An Lạc” vào các thời điểm khác nhau tùy thuộc vào điều kiện của du khách. Tham gia vào các khóa tu giúp du khách đến với Thiền môn thanh tịnh, tìm lại bản ngã, học được cách buông bỏ bớt căng thẳng trong cuộc sống, để tâm hồn cảm giác thoải mái thanh thản hơn. Những người tham gia khóa tu sẽ được học và nghe các bài giảng về Phật pháp, những giáo lý mang tính thực tế dễ áp dụng trong đời sống hàng ngày, đồng thời sẽ được rèn luyện để sinh hoạt theo đúng nếp thời gian thiền viện.
 • Tham quan vườn dược liệu, tham gia vào quá trình thu hoạch, chế biến và đóng gói các sản phẩm dược liệu cũng là một trải nghiệm tuyệt vời cho du khách trong chuyến hành trình du lịch chăm sóc sức khỏe.
 • Bên cạnh những hoạt động đã khai thác như dạy Yoga, ngồi Thiền, các khu du lịch cũng có thể mở các lớp học chuyên đề như dạy nấu ăn chay, dạy nấu ăn thực dưỡng, dạy làm các sản phẩm dưỡng sinh hay dưỡng da, dạy massage đơn giản.

Đồng thời, có thể mời các nhà sư đến giảng đạo hay mời các chuyên gia về sức khỏe đến nói chuyện chuyên đề. Thiết nghĩ đây cũng là những hoạt động hết sức bổ ích và lý thú, thu hút nhiều sự quan tâm của mọi đối tượng khách và quan trọng nhất là phí tham gia cũng không quá cao, phù hợp với túi tiền của nhiều người. Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe.

Dịch vụ bán các sản phẩm lá thuốc khô tốt cho sức khỏe: Đối với khách du lịch không có thời gian để trải nghiệm một số các dịch vụ chăm sóc nói trên hoặc sau khi sử dụng nảy sinh nhu cầu sử dụng tiếp thì việc mua các sản phẩm chăm sóc sức khỏe về nhà sử dụng là điều vô cùng cần thiết. Những lá thuốc tốt cho sức khỏe có thể dùng để đun lấy nước uống hay để ngâm tắm. Những sản phẩm được xử lý, đóng gói cẩn thận, đảm bảo vệ sinh, thẩm mỹ với nhiều chủng loại và tác dụng trị liệu này là một đảm bảo để du khách có thể quay trở lại lần sau hoặc giới thiệu tour du lịch với bạn bè và người thân.

Tăng cường các hoạt động trải nghiệm sẽ giúp đáp ứng nhu cầu đa dạng của mỗi du khách, giữ chân khách du lịch ở lại lâu hơn.

3.2.4. Nâng cao chất lượng và số lượng nguồn nhân lực phục vụ loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe

Nguồn nhân lực luôn là một trong những yếu tố then chốt trong sự hình thành và phát triển của du lịch nói chung và du lịch chăm sóc sức khỏe nói riêng. Để du lịch có thể phát triển bền vững thì nâng cao chất lượng cũng như số lượng nguồn nhân lực là nhiệm vụ trọng tâm cần được thúc đẩy mạnh. Một số giải pháp cụ thể được đề ra như sau:

 • Tiến hành thực hiện các dự án, kế hoạch nghiên cứu, đánh giá nguồn lực phát triển loại hình Du lịch chăm sóc sức khỏe ở Quảng Ninh một cách toàn diện và bài bản để có những hướng đầu tư phát triển phù hợp. Cần xây dựng hướng dẫn phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe, trong đó làm rõ các khái niệm, tính chất sản phẩm, những yêu cầu kỹ thuật, nhân sự, nguồn lực… Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe.
 • Nâng cao nhận thức về đào tạo nhân lực hoạt động trong lĩnh vực Du lịch chăm sóc sức khỏe đáp ứng yêu cầu cao và đa dạng của các đối tượng khách vốn được xem là những người có trình độ và mức thu nhập cao.
 • Thường xuyên mở các khóa tập huấn nhằm nâng cao tay nghề chuyên môn trong lĩnh vực Spa và nghiệp vụ du lịch của các nhân viên tại các cơ sở cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe như các nhân viên spa, các nhân viên massage.
 • Liên kết đào tạo nguồn nhân lực cho Du lịch chăm sóc sức khỏe với các quốc gia có kinh nghiệm trong việc phát triển Du lịch chăm sóc sức khỏe như Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Thái Lan. Nếu cần thiết thì thuê chuyên gia của họ sang tập huấn định kỳ cơ bản và nâng cao cho nhân viên.
 • Quan tâm đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho các cơ sở nghỉ dưỡng và chữa bệnh. Liên kết với các cơ sở đào tạo Y – Dược cũng như các bệnh viện đa khoa để tạo điều kiện cho sinh viên học Y hoặc đội ngũ nhân viên hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe có điều kiện tiếp cận, thực tập nhằm bổ sung kỹ năng, kiến thức Đông y và Tây y. Bên cạnh đó, nhận dược sĩ và điều dưỡng Tây y về rồi đào tạo cho họ kiến thức Đông y cơ bản như xoa bóp bấm huyệt, cách bào chế, sắc thuốc cao đơn hoàn tán… Quá trình này tuy khá mất thời gian nhưng là nguồn bổ sung nhân lực đáng kể cho ngành y tế tỉnh Quảng Ninh, nhất là trong bối cảnh trên địa bàn tỉnh chưa có các trường chuyên ngành đào tạo về Y – Dược.

3.2.5. Tăng cường công tác quảng bá đối với loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe.

Công tác quảng bá và truyền thông là một trong các yếu tố giúp du lịch phát triển mạnh mẽ, đưa du lịch đến gần hơn với các du khách. Để du lịch chăm sóc sức khỏe Quảng Ninh trở thành thương hiệu đặc trưng, thiết nghĩ tỉnh Quảng Ninh cần thường xuyên đổi mới, mở rộng quy mô, phạm vi xúc tiến quảng bá du lịch với nhiều chương trình, sự kiện lớn với nhiều hình thức. Có thể kể đến như:

 • Tổ chức các đoàn famtrip, presstrip cho các công ty lữ hành, cơ quan truyền thông đến các địa phương có điểm du lịch chăm sóc sức khỏe.
 • Chiêu thương các doanh nghiệp, địa phương đang khai thác du lịch chăm sóc sức khỏe tham gia gian hàng hội chợ, hội thảo về du lịch.
 • Tổ chức tập huấn tăng cường năng lực chuyên môn về marketing, xúc tiến quảng bá cho các cán bộ làm công tác quảng bá du lịch ở Quảng Ninh; đào tạo tuyên truyền với doanh nghiệp, lao động du lịch, cộng đồng địa phương về định hướng xúc tiến quảng bá, hệ thống thương hiệu.
 • Thuê chuyên gia tư vấn trong và ngoài nước hỗ trợ chuyên môn xây dựng kế hoạch xúc tiến quảng bá hình ảnh du lịch Quảng Ninh gắn với thương hiệu điểm đến Du lịch chăm sóc sức khỏe của khu vực Đông Bắc.
 • Thiết lập và mở rộng quan hệ hợp tác với nhiều trung tâm du lịch của các quốc gia như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Lào, Campuchia v.v. , tham gia tích cực các hoạt động của Diễn đàn Du lịch Đông Nam Á (EATOF) v.v. nhằm tạo cơ hội đón khách quốc tế trong tương laic ho loại hình du lịch còn mới mẻ này.
 • Xây dựng các ấn phẩm, cẩm nang về du lịch chăm sóc sức khỏe nói riêng, phối hợp với đoàn làm phim trong và ngoài nước thực hiện các chương trình phim quảng bá về du lịch chăm sóc sức khỏe, giới thiệu về các sản phẩm, dịch vụ nổi trội cũng như danh lam thắng cảnh, sản phẩm du lịch và ẩm thực đặc trưng.
 • Đồng thời, duy trì hiệu quả việc quản trị, cập nhật tin bài tuyên truyền quảng bá về du lịch Quảng Ninh trên website halongtourism.com.vn và trang fanpage của Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch; thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ, cung cấp thông tin cho khách du lịch qua tổng đài du lịch… Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe.

3.2.6. Đề xuất xây dựng các tour du lịch

Tiền đề để đề tài nghiên cứu đề xuất xây dựng các tour du lịch có liên quan đến du lịch chăm sóc sức khỏe là dựa trên tài nguyên du lịch giàu có của tỉnh Quảng Ninh cũng như thực trạng khai thác nhiều loại hình du lịch khác nhau trên địa bàn tỉnh. Việc xây dựng tour có thể dựa trên các định hướng sau:

 1. Xây dựng tour du lịch chuyên đề chăm sóc sức khỏe tại Legacy Yên Tử, Yoko Onsen Quang Hanh hoặc kết hợp hai điểm đến này với nhau.
 2. Xây dựng tour du lịch kết hợp chăm sóc sức khỏe ở một trong hai địa điểm nói trên với các loại hình du lịch khác trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh như: du lịch tham quan, du lịch tâm linh, du lịch ẩm thực, du lịch biển đảo, du lịch mua sắm, du lịch biên giới, du lịch Mice, du lịch văn hóa, du lịch nghỉ dưỡng…
 3. Xây dựng tour du lịch chăm sóc sức khỏe tại một trong hai địa điểm nói trên kết nối với một số tuyến điểm và điểm tham quan của các tỉnh thành lân cận như Cát Bà – Hải Phòng.

Dưới đây là một số chương trình du lịch người viết xin được đề xuất.

3.2.6.1. Tour du lịch chăm sóc sức khỏe (trong từng khu du lịch hoặc kết hợp 2 khu du lịch) Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe.

 • Tour 1: Du lịch chăm sóc sức khỏe tại Legacy Yên Tử: Hà Nội – Legacy Yên Tử 2 ngày 1 đêm:

Ngày 1: Hà Nội – Yên Tử

07h30 Sáng: Xe và HDV đón quý khách tại điểm hẹn (trong nội thành Hà Nội) khởi hành đến Legacy Yên Tử. Trên đường đi, quý khách dừng chân tại điểm dừng chân và dùng bữa sáng (chi phí tự túc).

10h30 đến khu nghỉ dưỡng Làng Hành Hương Yên Tử. Dùng bữa trưa tại nhà hàng. Di chuyển đến Khu nghỉ dưỡng Legacy Yên Tử.

Chiều: du khách sẽ được trải nghiệm dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại: “Trung tâm chăm sóc sức khỏe Am Tuệ Tĩnh” với một trong các dịch vụ như:

 • Ngâm tắm suối nguồn.
 • Xông ướt Am thảo dược.
 • Xông khô Am đá muối.
 • Tắm mưa Liên Vũ.

Tối: Du khách dùng bữa tối tại nhà hàng, tham gia chương trình đêm hội làng – Chợ Quê, các hoạt động truyền thống như múa sạp, nhảy dây, đi cà kheo, biểu diễn nghệ thuật và các món ăn truyền thống cổ truyền…. Đoàn cùng thả đèn hoa đăng sau đó về phòng nghỉ đêm. Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe.

Ngày 2: Yên Tử – Hà Nội

7:00 – 8:00: Du khách tham gia chương trình Yoga 50 phút miễn phí dưới sự hướng dẫn của chuyên gia. Du khách dùng bữa sáng tại nhà hàng của Legacy. Sau đó tự do dạo chơi thăm quan thắng cảnh kiến trúc độc đáo của công trình nghỉ dưỡng cao cấp được thiết kế bởi kiến trúc sư tài ba thế giới Bill Bensley. Du khách cũng có thể đăng kí tham gia hành trình theo dấu chân Phật Hoàng (chi phí tự túc), khám phá vẻ đẹp của núi rừng Yên Tử qua hệ thống cáp treo 360 độ (sàn kính) và tìm hiểu về văn hóa, lịch sử thời kỳ nhà Trần – Vua Phật Hoàng Trần Nhân Tông thế kỷ thứ 13.

Trưa: Du khách trả phòng, sau đó dùng bữa trưa tại nhà hàng..

Chiều: Xe và HDV đưa du khách khởi hành về Hà Nội, kết thúc chương trình. Chào và Hẹn gặp lại Quý khách.

Chi phí cho đoàn 30 khách: 3.500.000đ/ khách.

 • Tour 2: Tour Hà Nội – Yoko Onsen Quang Hanh – Legacy Yên Tử 3 ngày 2 đêm

Ngày 1: Hà Nội – Suối khoáng Onsen Quang Hanh – Legacy Yên Tử.

 • 06h00: Xe và HDV đón Quý khách tại điểm hẹn khởi hành đến Cẩm Phả – Quảng Ninh. Trên đường đi dừng chân tại trạm dừng chân nghỉ ngơi và ăn sáng (chi phí tự túc)
 • 09h00: Quý khách đến với suối khoáng nóng Onsen Quang Hanh. Quý khách tự do trải nghiệm các dịch vụ như: Dịch vụ xông hơi, Dịch vụ tắm khoáng nóng.
 • 12h00: Quý khách dùng bữa trưa tại khu nghỉ dưỡng

Chiều: Xe và HDV đưa Quý khách về khu nghỉ dưỡng Legacy Yên Tử. Du khách dùng bữa tối tại nhà hàng, tham gia chương trình đêm hội làng – Chợ Quê, làng nghề, hoạt động truyền thống như múa sạp, nhảy dây, đi cà kheo, biểu diễn nghệ thuật và các món ăn truyền thống cổ truyền…. Đoàn cùng thả đen hoa đăng sau đó về phòng nghỉ đêm.

Ngày 2: Trải nghiệm du lịch tâm linh, khám phá núi rừng Yên Tử

7:00 – 8:00 sáng: Tham gia chương trình Yoga 50 phút miễn phí dưới sự hướng dẫn của chuyên gia. Du khách dùng bữa sáng tại khách sạn. Sau đó tự do dạo chơi thăm quan tại Legacy Yên Tử hoặc quý khách có thể đăng kí tham gia hành trình theo dấu chân Phật Hoàng (chi phí tự túc), khám phá vẻ đẹp của núi rừng Yên Tử qua hệ thống cáp treo 360 độ (sàn kính) và tìm hiểu về văn hóa, lịch sử thời kỳ nhà Trần – Vua Phật Hoàng Trần Nhân Tông thế kỷ thứ 13.

Trưa: Quý khách dùng bữa trưa tại nhà hàng. Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe.

Chiều: Quý khách nghỉ ngơi, tự do tham quan thắng cảnh kiến trúc độc đáo của công trình nghỉ dưỡng cao cấp được thiết kế bởi nhà kiến trúc sư tài ba thế giới Bill Bensley dựa trên nguồn cảm hứng từ đời vua Phật Hoàng Trần Nhân Tông từ thế kỷ thứ 13.

Tối: Quý khách dùng bữa tại nhà hàng. Sau đó thư giãn ngâm chân massage rượu thuốc (chi phí tự túc).

Ngày 3 LEGACY YÊN TỬ – HÀ NỘI

Sáng: Quý khách dùng bữa sáng tại khách sạn sau đó du khách sẽ được trải nghiệm dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại: “Trung tâm chăm sóc sức khỏe Am Tuệ Tĩnh” với một trong các dịch vụ như:

 • Ngâm tắm suối nguồn.
 • Xông ướt Am thảo dược.
 • Xông khô Am đá muối.
 • Trưa: Quí khách trả phòng, dùng bữa trưa rồi khởi hành về Hà Nội. Kết thúc chương trình. Chào và Hẹn gặp lại Quý khách.

Chi phí cho đoàn 30 khách: 5.500.000đ/ khách.

3.2.6.2. Tour du lịch chăm sóc sức khỏe kết hợp với các loại hình du lịch khác

 • Tour 1: HÀ NỘI – HẠ LONG – YOKO QUANG HANH:

kết hợp du lịch chăm sóc sức khỏe và du lịch biển, du lịch tham quan và mua sắm.

Ngày 1: Hà Nội – Hạ Long

 • 7h30 Sáng Xe và hướng dẫn viên đón du khách tại nội thành Hà Nội.
 • 11h30 Du khách đến Hạ Long. Hướng dẫn viên làm thủ tục cho du khách lên du thuyền tham quan cảnh quan của Vịnh Hạ Long.
 • 12h30: Du khách thưởng thức bữa cơm trưa tại nhà hàng trên du thuyền Hạ Long và ngắm nhìn những dãy núi đá vôi muôn hình muôn vẻ chỉ có ở Vịnh Hạ Long. Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe.
 • 14h00: Du thuyền đưa khách du lịch Hạ Long tới Hang Sửng Sốt – một trong những hang động đẹp nhất, kỳ vĩ nhất ở Vịnh Hạ Long. Sau đó du khách tới Đảo Ti Tốp – nơi minh chứng cho tình hữu nghị Việt – Nga. Tiếp theo du khách được thăm quan những hòn đảo nhỏ mang tên độc đáo và nhiều ý nghĩa như hòn chó đá, Đỉnh lư hương, hòn gà chọi… để khám phá vẻ đẹp tuyệt vời của vịnh Hạ Long.
 • 16h30: Khách du lịch tour Hạ Long trở lại du thuyền để về bến cảng Tuần Châu để nhận phòng khách sạn và nghỉ qua đêm tại Tuần Châu.
 • 19h00: Du khách ăn cơm tối tại khách sạn. Sau bữa tối, du khách có thể tự do dạo chơi, đi xem biểu diễn nhạc nước, cá heo… tại khu Tuần Châu. Sau đó nghỉ ngơi tại khách sạn.

Ngày 2: Khám phá Hạ Long

 • 05h00 – 06h00: Du khách tự do tắm biển và đón bình minh trên biển. Sau đó du khách trở về khách sạn ăn sáng theo khung giờ của khách sạn rồi có thể tiếp tục tham gia các trò chơi giải trí ở Sun World Hạ Long Park.
 • 11h30: Khách ăn trưa tại nhà hàng.
 • 14h00: Du khách tự do mua sắm hải sản tươi ngon tại chợ Hạ Long, sau đó tham quan tự do.
 • 19h00: Du khách ăn cơm tối tại khách sạn, sau đó thăm quan thành phố Hạ Long về đêm, đi chợ đêm, thăm quan Công viên hoàng gia, cầu Bãi Cháy…

Ngày 3: Hạ Long – Yoko Onsen Quang Hanh – Hà Nội 6h00 Sáng quý khách dùng bữa sáng tại nhà hàng.

7h00 Xe và HDV đưa quý khách tới Thành Phố Cẩm Phả, chúng ta sẽ đến tắm suối khoáng Onsen Quang Hanh – Một tổ hợp của nhiều dịch vụ nghỉ dưỡng với trị liệu suối nóng là điểm nhấn quan trọng, mang phong cách Nhật Bản. Quý khách tự do trải nghiệm các hoạt động trong khu du lịch như: Bể tắm ngoài trời (Public onsen), Khu Villa cỡ nhỏ có bể tắm bên trong nhà (Private onsen), Hệ thống phòng xông Hinoki truyền thống, Phòng đá muối Himalaya, Phòng tuyết lạnh… Onsen Quang Hanh là nơi dừng chân lý tưởng với khung cảnh thiên nhiên tươi xanh, hùng vĩ cùng các dịch vụ tắm khoáng đa đạng giúp quý khách có cơ hội trải nghiệm các dịch vụ thú vị và thư thái tâm hồn.

 • 12h00: Xe và HDV đưa đoàn về nhà hàng dùng cơm trưa, tự do nghỉ ngơi.
 • 13h00: Quý khách lên xe khởi hành về lại Hà Nội. 16h30-17h00: về tới Hà Nội, HDV và lái xe chia tay và hẹn gặp lại quý khách. Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe.
 • Chi phí áp dụng cho đoàn 30 khách: 4.500.000đ/ khách

Tour 2: HÀ NỘI – VỊNH HẠ LONG – LEGACY YÊN TỬ:

Kết hợp du lịch chăm sóc sức khỏe và du thuyền thăm Vịnh, du lịch tham quan.

Ngày 1: Hà Nội – Vịnh Hạ Long

 • 8h00: Xe đón đoàn du lịch Hạ Long tại khách sạn khu phố cổ Hà Nội khởi hành đi Hạ Long.
 • 11h00: Đến cảng tàu Tuần Châu Marina.
 • 11h15 – 11h30 Quý khách lên du thuyền
 • 11h30: Quý khách thưởng thức đồ uống chào mừng, lắng nghe các quy định an toàn trên tàu và làm thủ tục nhận phòng trên du thuyền.
 • 12h00 – Thưởng thức bữa trưa tại nhà hàng (Du thuyền President rời bến và tiến sâu vào vịnh Hạ Long)
 • 14h00 – Thăm Làng ngọc trai Tùng Sâu hoặc chèo thuyền kayak* (chi phí kayak chưa bao gồm trong tour)
 • 15h30 – Thăm Hang Sửng Sốt
 • 17h15 – Tham dự lớp học nấu ăn và thưởng thức cocktails trước bữa tối (Du thuyền sẽ hạ neo ở Đảo Rặng Dừa. )
 • 18h00- 19h00 Lớp học nấu ăn trên boong tàu
 • 19h30-21h00 Thưởng thức bữa tối tại nhà hàng.
 • 21h00 Quý khách lựa chọn 1 trong các hoạt động sau: Câu mực, xem phim tại nhà hàng

Ngày 2: Vịnh Hạ Long- Legacy Yên Tử

 • 06:30: Lớp học Thái Cực Quyền trên Sundeck
 • 07:00 – 08:00 Thưởng thức trà và cà phê với các loại bánh ngọt tại nhà hàng
 • 08:00  Tham quan đảo Ti Tốp (1 tiếng)

Thư giãn hoặc trải nghiệm spa trị liệu tại President Spa (Chi phí spa tự túc, không bao gồm trong giá tour)

 • 08:30 Dùng bữa sáng tại nhà hàng Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe.
 • 09:30 Làm thủ tục trả phòng và thanh toán
 • 10:30 Cập bến cảng Tuần Châu sau đó lên xe khởi hành về Legacy Yên Tử.
 • 12h00 Quý khách nhận phòng và dùng bữa trưa tại nhà hàng.

Chiều: Quý khách có thể trải nghiệm dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại: “Trung tâm chăm sóc sức khỏe Am Tuệ Tĩnh” với các dịch vụ như:

 • Ngâm tắm suối nguồn.
 • Xông ướt Am thảo dược.
 • Xông khô Am đá muối.
 • Tắm mưa Liên Vũ.

Tối: Quý khách dùng bữa tại nhà hàng. Du khách dùng bữa tối tại nhà hàng, tham gia chương trình đêm hội làng – Chợ Quê, các làng nghề hoạt động truyền thống như múa sạp, nhảy dây, đi cà kheo, biểu diễn nghệ thuật và các món ăn truyền thống cổ truyền….đoàn cùng thả đen hoa đăng sau đó về phòng nghỉ đêm.

Ngày 3: Trải nghiệm làng Nương và cáp treo Yên Tử

 • 6h00 – 7h00 sáng : Du khách dùng bữa sáng tại khách sạn.
 • 7h00 – 11h30 Quý khách tham gia trải nghiệm làng Nương với các hoạt động như: yoga, trekking lên đỉnh chùa Đồng, làm tranh Đồng Hồ, trang trí mặt nạ tre, học cưỡi xe ngựa vv..
 • 12h00 Quý khách dùng bữa tại nhà hàng sau đó về phòng nghỉ ngơi.
 • 14h00 Quý khách trải nghiệm dịch vụ cáp treo Yên Tử với 4 hệ thống cáp treo tiêu chuẩn đẳng cấp quốc tế vận hành trên 2 tuyến – Hoàng Long (ở độ cao dưới 700m) và Bạch Long (ở độ cao trên 700m).
 • 18h00 Quý khách dùng bữa tại nhà hàng sau đó tham quan tự do.
 • Ngày 4: Legacy Yên Tử – Hà Nội.
 • 6h00 – 7h30 sáng: Quý khách trả phòng sau đó tham gia chương trình Yoga 50 phút miễn phí dưới sự hướng dẫn của chuyên gia. Du khách dùng bữa sáng tại khách sạn. Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe.
 • 8h00 Xe đưa Quý khách khởi hành về Hà Nội. Kết thúc chương trình. Chào và Hẹn gặp lại Quý khách.

Chi phí cho đoàn 30 khách: 6.000.000 ~ 7.000.000 đ/ khách tùy thời điểm

3.2.6.3. Tour du lịch chăm sóc sức khỏe kết hợp với tuyến điểm du lịch khác

TOUR HÀ NỘI – HẠ LONG – CÁT BÀ – YOKO ONSEN QUANG HANH NGÀY 01: HÀ NỘI – HẠ LONG (ĂN TRƯA, TỐI)

 • 7h45 – 8h30: Xe và Hướng dẫn viên đón quý khách tại điểm hẹn và khởi hành đi du lịch Hạ Long
 • 12h00: Đến Hạ Long, Quý khách lên tàu nhỏ chuyển tải sang du thuyền Hạ Long Dolphin.
 • 12h15: Quý khách lên tàu, thưởng thức đồ uống chào mừng do các thủy thủ phục vụ, nhận phòng trên tàu.
 • 12h30: Tàu đưa quý khách bắt đầu hành trình tham quan vịnh Hạ Long – Di sản thiên nhiên thế giới 2 lần được Unesco công nhận.
 • 13h00 – 14h00: Ăn trưa trên tàu với nhiều món hải sản và đồ ăn tươi ngon, hấp dẫn.
 • 14h00: Đến đảo Bồ Hòn. Quý khách thăm quan Hang Sửng Sốt – Một trong những hang động đẹp nhất vịnh Hạ Long. Tiếp theo, Quý khách sẽ chèo Kayak hoặc đi thuyền nan thăm Hang Luồn. Sau 30 phút chèo Kayak.
 • 16h00: Quý khách quay trở lại tàu. Tàu sẽ di chuyển đưa Quý khách về lại Bến. Quý khách có thể tắm nắng trên boong tàu, nghe nhạc và thư giãn, hòa mình vào thiên nhiên của Vịnh Hạ Long.
 • 19h00 – 20h00: Quý khách ăn tối trên tàu với nhiều món hải sản hấp dẫn.
 • 20h00 – 23h00: Quý khách có cơ hội tham gia các hoạt động trên tàu như: hát karaoke hoặc có thể cùng câu mực với nhân viên trên tàu (nếu điều kiện thời tiết cho phép), hoặc nghỉ ngơi ngắm cảnh biển về đêm.
 • 23h00: Quý khách nghỉ đêm trên tàu.

NGÀY 02: HẠ LONG – CÁT BÀ (ĂN SÁNG, TRƯA, TỐI)

5h30 – 6h30: Đối với những người thức dậy sớm có thể ngắm cảnh vịnh về buổi sáng. Ngồi trên boong tàu phía trước, thưởng thức cảnh đẹp của những dãy đá nhô lên từ mặt nước. Không gian tĩnh mịch. Quý khách có thể nghe thấy tiếng chim hót, những con kền biển kêu quạc quạc và tiếng sóng đập vào mạn tàu như tiếng nhạc

 • 7h30 – 8h30: Quý khách ăn sáng trên tàu Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe.
 • 8h30 – 9h00: Tàu đưa quý khách trở vào bến Gia Luận
 • 9h15 – 11h00: Tàu tới bến Gia Luận, xe đưa quý khách vào Cát Bà. Thăm rừng Quốc gia Cát Bà, thăm rừng Kim Giao, khám phá đỉnh Ngự Lâm (5 km).
 • 11h15 – 11h45: Xe đưa quý khách vào Trung Tâm Đảo Cát Bà, nhận phòng khách sạn
 • 12h00: Ăn trưa tại khách sạn.
 • 12h00 – 13h45: Quý khách nghỉ ngơi tại khách sạn
 • 14h00 – 16h30: Xe đón quý khách ra bến Bèo, lên tàu đi thăm quan đảo Khỉ hoặc Vịnh Lan Hạ, tự do tắm biển.
 • 17h00 – 18h30: Quý khách tự do tắm biển tại bãi Cát Cò 1, Cát Cò 2, Cát Cò 3.
 • 19h00: Ăn tối tại khách sạn.
 • 20h00: Sau khi ăn tối, quý khách tự do thăm quan Đảo Cát Bà về đêm hoặc thuê thuyền ra bè cá thưởng thức Hải Sản.

Ngủ đêm tại khách sạn trên Đảo.

NGÀY 03: HẠ LONG – YOKO ONSEN QUANG HANH

 • 07h00 – 8h00: Ăn sáng tại khách sạn.
 • 8h30: Xe đón quý khách ra bến Gia Luận lên tàu về Hạ Long
 • 8h30 – 11h00: Tàu đưa quý khách tiếp tục thăm vịnh và ghé qua thăm làng chài Ba Hang, hòn Đỉnh Hương, hòn Trống Mái, hòn Đầu Người, hòn Con Cóc… quý khách có cơ hội khám phá đời sống của ngư dân vịnh Hạ Long
 • 11h00: Ăn trưa trên tàu
 • 12h00: Về đến bến Hạ Long, Quý khách chuyển sang tàu nhỏ đưa quý khách vào bến tàu sau đó lên xe về Yoko Onsen Quang Hanh.
 • 14h00-17h00 Quý khách trải nghiệm dịch vụ tắm khoáng (25 bể tắm onsen và 18 bể tắm chum độc đáo dành cho nam và nữ, mang đến trải nghiệm thư giãn và trị liệu cả trong nhà và ngoài trời.), xông hơi(Một loạt các phòng xông hơi giúp thư giãn cơ bắp, cải thiện lưu thông và kích thích giải phóng endorphin), spa(Trải nghiệm spa chuẩn Nhật).
 • 17h30 Quý khách lên xe khởi hành về Hà Nội. Kết thúc chương trình. Chào và Hẹn gặp lại Quý khách.

Chi phí cho đoàn 30 khách: 5.500.000đ/ khách.

3.3. Kiến nghị, đề xuất Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe.

3.3.1. Kiến nghị với Sở du lịch Quảng Ninh và chính quyền địa phương nơi có tài nguyên du lịch chăm sóc sức khỏe

Để du lịch chăm sóc sức khỏe thực sự phát triển và trở thành một thương hiệu tiêu biểu của Quảng Ninh, người viết xin đưa ra một số kiến nghị với Sở du lịch Quảng Ninh như sau:

 • Sở Du lịch cần tiến hành nghiên cứu ban hành các cơ chế, chính sách, định hướng dịch vụ và sản phẩm để các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch gấp rút nghiên cứu kết nối tour và sớm đưa vào khai thác loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe, du lịch y tế, du lịch khám chữa bệnh; tính toán phù hợp địa điểm lưu trú và giá theo thời gian, gợi ý các tour du lịch nghỉ dưỡng, ẩm thực phù hợp hành trình. Bên cạnh việc mở những tour du lịch khám chữa bệnh bằng đông y như châm cứu, luyện khí công thì cần liên kết để khai thác và thực hiện những tour du lịch nghỉ dưỡng kết hợp chăm sóc sức khỏe tại những khu du lịch nước khoáng nóng hoặc những nơi có tài nguyên nhiên nhiên, khí hậu và nguồn dược liệu có khả năng chăm sóc và điều trị bệnh, đặc biệt là những bệnh của người già để xây dựng thành những khu nghỉ dưỡng kết hợp với chữa bệnh đạt tiêu chuẩn quốc tế nhằm phục vụ không chỉ khách du lịch trong nước mà cả khách du lịch quốc tế.
 • Tiếp theo, nên nghiên cứu ban hành các chính sách quy định mới phù hợp với tình hình du lịch của tỉnh, tháo gỡ các khó khăn cho các doanh nghiệp du lịch.
 • Đẩy mạnh công tác xã hội hóa trong khai thác phát triển các sản phẩm của du lịch chăm sóc sức khỏe, trong đó có sản phẩm du lịch y học cổ truyền. Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe.
 • Đề xuất kêu gọi đầu tư nhằm hoàn thiện một số cơ sở, điểm đến du lịch kết hợp khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe chuyên nghiệp, đẳng cấp dựa trên lợi thế, nền tảng sẵn có của hệ thống y học Đông, Tây y của tỉnh nhà.
 • Chính quyền khuyến khích và hỗ trợ các hội y học cổ truyền, các thầy thuốc đông y, các nhà dược học đông y phối hợp với doanh nghiệp du lịch nghiên cứu các phương pháp chữa bệnh bằng y học cổ truyền cũng như các thuốc trị bệnh dân tộc không chỉ điều trị tại chỗ cho người bệnh mà còn bán như một mặt hàng lưu niệm cho khách tham quan. Phối kết hợp trong việc hỗ trợ xây dựng, hoàn thiện sản phẩm du lịch y tế, phát huy hiệu quả các điểm đến khám chữa bệnh y học phục vụ phát triển du lịch.
 • Để quản lý tốt và thúc đẩy loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe gắn với suối khoáng nóng, cần xây dựng và áp dụng các tiêu chuẩn chất lượng cho các điểm du lịch suối khoáng nóng như các tiêu chuẩn về chất lượng nước, tiêu chuẩn về quản lý an toàn, tiêu chuẩn đánh giá hoặc xếp hạng cho các cơ sở kinh doanh du lịch chăm sóc sức khỏe gắn với suối khoáng nóng.
 • Chính quyền địa phương hỗ trợ trong đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kĩ thuật, hỗ trợ trong đào tạo nguồn nhân lực trong phát triển Du lịch chăm sóc sức khỏe; xây dựng phương án hợp nguồn lực cho công tác xúc tiến quảng bá của các cơ sở Du lịch chăm sóc sức khỏe.
 • Chính quyền tiến hành tăng cường hỗ trợ ngân sách và xã hội hoá hoạt động xúc tiến quảng bá du lịch địa phương.

3.3.2. Kiến nghị với khu du lịch và các công ty du lịch

Để nâng cao khả năng khai thác loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe, thiết nghĩ bản thân các khu du lịch cần xây dựng định hướng phát triển bền vững và lâu dài theo một số phương hướng sau:

 • Xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn về quản lý chất lượng, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm cho các cơ sở kinh doanh sản phẩm du lịch chăm sóc sức khỏe. Có chứng nhận, công nhận và xếp hạng của các cơ quan quản lý.
 • Có các biện pháp liên ngành, giữa ngành du lịch và y tế để quản lý các cơ sở kinh doanh sản phẩm du lịch chăm sóc sức khỏe và kiểm soát chất lượng sản phẩm du lịch chăm sóc sức khỏe.
 • Tuyên truyền để nâng cao nhận thức và khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện các quy định, tiêu chuẩn về vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ tài nguyên du lịch chăm sóc sức khỏe.
 • Coi trọng thị trường khách nội địa, nghiên cứu phân đoạn thị trường nội địa để có chiến dịch xúc tiến, quảng bá phù hợp, hiệu quả. Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe.
 • Thúc đẩy phát triển thị trường khách quốc tế, xây dựng kế hoạch xúc tiến phù hợp với từng thị trường trọng điểm. Kết hợp thông tin về du lịch chăm sóc sức khỏe trên các hệ thống thông tin du lịch (website, bản đồ, tờ rơi, tập gấp, hướng dẫn) của các địa phương và Việt Nam.
 • Nâng cao số lượng, chất lượng nguồn nhân lực khu du lịch
 • Quy hoạch không gian phù hợp với điều kiện tư nhiên,tránh phá vỡ cảnh quan khu du lịch
 • Đa dạng, đổi mới các sản phẩm du lịch của khu du lịch.
 • Đẩy mạnh liên kết với các công ty du lịch và liên kết với các khu du lịch khác Về phía các công ty du lịch nên:
 • Đẩy mạnh nghiên cứu thị trường, nghiên cứu nhu cầu của du khách.
 • Luôn đổi mới đa dạng các sản phẩm, tour du lịch.
 • Nâng cao số lượng cũng như chất lượng đội ngũ hướng dẫn viên.
 • Phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng, cộng đồng địa phương.
 • Liên kết chặt chẽ với các khu du lịch và với các công ty du lịch khác để hỗ trợ nhau khi cần thiết.
 • Đẩy mạnh việc quảng maketing, quảng cáo.
 • Ứng dụng công nghệ 4.0 vào quá trình vận hành và phát triển thông tin, tang cường quảng bá…

3.3.3. Đề xuất với khách du lịch

Trước khi đến một địa điểm du lịch, thăm quan nào đó du khách nên:

 • Tìm hiểu trước các phong tục tập quán, thuần phong mỹ tục tại địa phương đó, để có kiến thức cũng như những trang bị hành trang phù hợp với phong tục tập quán và thuần phong mỹ tục tại địa phương đó.
 • Tôn trọng phong tục tập quán, thuần phong mỹ tục, văn hóa ngôn ngữ của địa phương.
 • Luôn có ý thức trong việc bảo vệ nguồn tài nguyên du lịch tự nhiên cũng như nguồn tài nguyên du lịch nhân văn; Bảo vệ cảnh quan, môi trường tại các điểm du lịch.

Riêng đối với loại hình chăm sóc sức khỏe, du khách cần tìm hiểu kỹ tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bản thân, đồng thời tìm hiểu các loại hình dịch vụ phù hợp với tố chất cũng như đặc điểm thể chất của cá nhân để có những lựa chọn dịch vụ cho phù hợp. Bên cạnh đó, cũng cần cân đối khả năng tài chính để lựa chọn được những sản phẩm chăm sóc sức khỏe hiệu quả, chất lượng mà vẫn phù hợp với khả năng chi trả của du khách.

Tiểu kết chương 3 Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe.

chương 3 này đã đưa ra các giải pháp để thức đẩy loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe ở Quảng Ninh phát triển có thể kể đến như:

Hoàn thiện cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật, qui hoạch không gian nghỉ dưỡng để đảm bảo, duy trì chất lượng, thương hiệu, hình thành tính chuyên nghiệp, nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh.

Nâng cao chất lượng và số lượng nguồn nhân lực sẽ giải quyết sự thiếu hụt trước mắt và lâu dài nguồn nhân lực có chất lượng, có kỹ năng nghề, lao động du lịch dần đạt trình độ chuyên nghiệp, hiệu quả lao động được nâng cao

Tăng cường các hoạt động trải nghiệm cho du khách, bên cạnh đó là việc mở rộng không gian – kết hợp các phương bệnh y học cổ truyền. Điều này sẽ giúp đáp ứng nhu cầu đa dạng của du khách.

Tăng cường công tác quảng bá, xúc tiến du lịch đưa du lịch chăm sóc sức khỏe đến gần hơn tới khách du lịch, thu hút khách có chọn lọc, hướng tới các thị trường mục tiêu.

Đề tài cũng đưa ra các kiến nghị đề xuất đối với Sở du lịch tỉnh Quảng Ninh, kiến nghị với khu du lịch, đề xuất với các công ty du lịch, đề xuất với khách du lịch để cùng chung tay xây dựng loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe phát triển, xứng đáng với tiềm năng sẵn có. Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe.

Hi vọng với những đề xuất góp ý này thì du lịch chăm sóc sức khỏe ở Quảng Ninh sẽ ngày một phát triển mạnh mẽ. Khai thác tối đa những điều kiện thuận lợi sẵn có, khắc phục những yếu điểm còn tồn tại, đưa du lịch chăm sóc sức khỏe nói riêng và du lịch nói chung của tỉnh Quảng Ninh trở thành trung tâm du lịch của cả nước.

PHẦN KẾT LUẬN

Trong quá trình nghiên cứu đề tài khóa luận: “Tiềm năng khai thác và phát triển loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe ở Quảng Ninh” người viết đã rút ra được một số kết luận như sau:

Du lịch chăm sóc sức khỏe là một loại hình du lịch đã xuất hiện từ lâu và hiện nay du lịch chăm sóc sức khỏe đã dần trở thành một xu hướng mới của du lịch thế giới, đặc biệt trong bối cảnh xuất hiện hàng loạt dịch bệnh mang tính toàn cầu và tình trạng ô nhiễm môi trường ngày một gia tăng. Du khách hiện nay bên cạnh nhu cầu cơ bản khi đi du lịch thì cũng đã quan tâm nhiều việc chăm sóc sức khỏe. Việt Nam dẫn trở thành một điểm đến lý tưởng cho du lịch chăm sóc sức khỏe với nhiều điều kiện thuận lợi về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên cũng như các điều kiện về kinh tế xã hội. Một số điểm đến lý tưởng mà du khách có thể lựa chọn như: tắm khoáng nóng tại Serena Resort Kim Bôi ( Hòa Bình), trải nghiệm yoga tại Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã (Thừa Thiên – Huế), hay Detox kết hợp thiền, yoga tại Cát Tiên Jungle Lodge ở vườn quốc gia Nam Cát Tiên… Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe.

Quảng Ninh được coi như một đầu tầu về phát triển du lịch của ở miền Bắc. Quảng Ninh được ví như một Việt Nam thu nhỏ với nhiều điều kiện thuận lợi về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên cũng như điều kiện kinh tế xã hội để phát triển du lịch. Bên cạnh việc phát triển các lợi hình du lịch truyền thống thì những năm gần đây Quảng Ninh cũng đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của du khách trong xu thế mới. Nổi bật có thể kể đến Legacy Yên Tử được chính thức đưa vào hoạt động từ tháng 8/2018 và Suối khoáng Yoko Onsen – Quang Hanh được chính thức đưa vào hoạt động từ 24/5/2020. Cả Legacy Yên Tử và Yoko Onsen – Quang Hanh đều là những khu nghỉ dưỡng đạt tiêu chuẩn 5 Sao. Legacy Yên Tử có lối kiến trúc truyền thống, kế thừa di sản văn hóa nhà Trần thế kỷ 13 và những tinh hoa của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. Đến với Legacy Yên Tử du khách sẽ được trải nghiệm các dịch vụ như hồ bơi, nhà hàng, hệ thống phòng xông hơi, châm cứu, phòng thiền định, các lớp yoga,… và chiêm ngưỡng không gian mang giá trị văn hóa – lịch sử. Khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng Onsen Quang Hanh với lối kiến trúc mang đậm phong cách Nhật tại đây có 27 bể tắm khoáng tại khu vực tắm công cộng bao gồm bể carbornate, bể tắm hang, bể phản lực, bể tắm đá, bể tắm trẻ em, bể tắm đào viên, bể tắm chum, bể sục, bể ngâm nước lạnh, nước nóng, bể ngâm chân… du khách cũng có thể lựa chọn tắm khoáng nóng riêng tư ở căn Washitsu. Ngoài ra du khách khi đến đây không thể bỏ qua trải nghiệm xông hơi với các phương pháp như: Xông hơi Loyly, xông lạnh, xông hơi nóng xông đá muối. Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe.

Du lịch nói chung và du lịch chăm sóc sức khỏe nói riêng của tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều bước phát triển mạnh mẽ song vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề tồn tại cần khắc phục. Để khai tác tối đa những tiềm lực sẵn có và hạn chế những tồn tại thì tỉnh Quảng Ninh cũng như Sở du lịch Quảng Ninh cần xây dựng ban hành nhiều chính sách phù hợp, hoàn thiện cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tăng cường trải nghiệm cho du khách, đẩy mạnh công tác xúc tiến và quảng bá du lịch…

Với những gì đã làm được và những tồn tại đang dần được khắc phục thì tương lai không xa Quảng Ninh sẽ không chỉ là điểm đến lý tưởng của du khách trong nước khi có nhu cầu đi du lịch chăm sóc sức khỏe mà còn là điểm đến lý tưởng, hấp dẫn của du khách trên toàn thế thế giới. Đưa Việt Nam lên bản đồ du lịch chăm sóc sức khỏe thế giới.

Trong quá trình nghiên cứu không tránh khỏi những thiếu sót. Rất mong nhận được sự đóng góp của quý thầy cô. Em xin chân thành cám ơn! Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe.

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY:

===>>>  Khóa luận: Thực trạng loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0877682993