Khóa luận: Thực trạng loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe

Mục lục

Đánh giá post

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Khóa luận: Thực trạng loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: tiềm năng và thực trạng khai thác loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe tại Quảng Ninh dưới đây chắc chắn sẽ giúp cho các bạn học viên có cái nhìn tổng quan hơn về đề tài sắp đến.

2.2. Tiềm năng và điều kiện khai thác loại hình du lịch CSSK tại Quảng Ninh

2.2.1. Tiềm năng khai thác

2.2.1.1 Tiềm năng khai thác từ vị trí địa lý

Quảng Ninh là một tỉnh ở địa đầu phía đông bắc Việt Nam, phía tây tựa lưng vào núi rừng trùng điệp, phía đông nghiêng xuống nửa phần đầu vịnh Bắc bộ với bờ biển khúc khuỷu nhiều cửa sông, và có đường bờ biển dài 250km.

Quảng Ninh có toạ độ địa lý khoảng 106o26′ đến 108 o31′ kinh độ đông và từ 20o40′ đến 21o40′ vĩ độ bắc; bề ngang từ đông sang tây, nơi rộng nhất là 195km; bề dọc từ bắc xuống nam khoảng 102km. Điểm cực bắc Quảng Ninh là dãy núi cao thuộc thôn Mỏ Toòng, xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu; điểm cực nam ở đảo Hạ Mai thuộc xã Ngọc Vừng, huyện Vân Đồn; điểm cực tây là sông Vàng Chua ở xã Bình Dương và xã Nguyễn Huệ, TX Đông Triều; điểm cực đông trên đất liền là mũi Gót ở đông bắc xã Trà Cổ, TP Móng Cái.

Quảng Ninh có biên giới quốc gia và hải phận giáp giới nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa. Trên đất liền, phía bắc của tỉnh (có các huyện Bình Liêu, Hải Hà và TP Móng Cái) giáp huyện Phòng Thành và thị trấn Đông Hưng, tỉnh Quảng Tây với 132,8km đường biên giới; phía đông là vịnh Bắc Bộ; phía tây giáp các tỉnh Lạng Sơn, Bắc Giang, Hải Dương; phía nam giáp Hải Phòng.

Như vậy, với vị trí địa lý thuận lợi như trên, cho phép Quảng Ninh đón một lượng lớn khách nội địa trong địa bàn tỉnh và các tỉnh, thành phố lân cận như Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Thái Bình…, đồng thời cũng là nơi thu hút đông đảo lượng khách người Hoa từ các cửa khẩu Quốc tế – và đây chính là một thị trường khách đầy tiềm năng với khả năng chi trả cao.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Dịch Vụ Viết Thuê Khóa Luận Ngành Du Lịch

2.2.1.2. Tiềm năng khai thác từ tài nguyên du lịch tự nhiên và tài nguyên du lịch nhân văn Khóa luận: Thực trạng loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe.

Cảnh quan Địa hình: Trước tiên cần phải kể đến Quảng Ninh được thiên nhiên vô cùng ưu đãi với cản quan địa hình đa dạng vừa có đồng bằng, biển đảo lại có núi có rừng. Quảng Ninh là tỉnh miền núi – duyên hải: hơn 80% đất đai là đồi núi. Hơn hai nghìn hòn đảo nổi trên mặt biển cũng đều là các quả núi.

Về địa hình đồi núi, từ lâu cánh cung núi Đông Triều với đỉnh Yên Tử (cao 1.068m) trên đất Uông Bí và đỉnh Am Váp (cao 1.094m) trên đất Hoành Bồ đã trở thành những địa danh nổi tiếng thu hút khách du lịch tới nơi đây trải nghiệm các loại hình du lịch như Trecking, Tham quan dã ngoại, Nghỉ dưỡng và du lịch tâm linh (gắn với nơi khởi phát của dòng Thiền Trúc Lâm Yên Tử).

Vùng biển và hải đảo của Quảng Ninh là một vùng địa hình độc đáo. Hơn hai nghìn hòn đảo chiếm hơn 2/3 số đảo cả nước (2078/ 2779), đảo trải dài theo đường ven biển hơn 250km chia thành nhiều lớp. Có những đảo rất lớn như đảo Cái Bầu, Bản Sen, lại có đảo chỉ như một hòn non bộ. Có hai huyện hoàn toàn là đảo là huyện Vân Đồn và huyện Cô Tô. Trên vịnh Hạ Long và Bái Tử Long có hàng ngàn đảo đá vôi nguyên là vùng địa hình karst bị nước bào mòn tạo nên muôn nghìn hình dáng bên ngoài và trong lòng là những hang động kỳ thú.

Vùng ven biển và hải đảo Quảng Ninh ngoài những bãi bồi phù sa còn những bãi cát trắng táp lên từ sóng biển. Có nơi thành mỏ cát trắng làm nguyên liệu cho công nghệ thuỷ tinh (Vân Hải), có nơi thành bãi tắm tuyệt vời (như Trà Cổ, Quan Lạn, Minh Châu, Ngọc Vừng…).

Địa hình đáy biển Quảng Ninh, không bằng phẳng, độ sâu trung bình là 20m. Có những lạch sâu là di tích các dòng chảy cổ và có những dải đá ngầm làm nơi sinh trưởng các rạn san hô rất đa dạng. Các dòng chảy hiện nay nối với các lạch sâu đáy biển còn tạo nên hàng loạt luồng lạch và hải cảng trên dải bờ biển khúc khuỷu kín gió nhờ những hành lang đảo che chắn, tạo nên một tiềm năng cảng biển và giao thông đường thuỷ rất lớn. Khóa luận: Thực trạng loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe.

Chính những cảnh quan địa hình đa dạng như trên đã làm nên sức hấp dẫn không ngừng của du lịch tỉnh Quảng Ninh và là tiềm năng vô cùng phù hợp với loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe – nơi mà du khách luôn muốn tìm về với phong cảnh khoáng đạt hay sự hùng vĩ của thiên nhiên, tránh xa những bụi bặm, ồn ào đô thị và những bộn bề lo toan của cuộc sống công nghiệp nơi thành thị.

+ Khí hậu:

Quảng Ninh nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới có một mùa hạ nóng ẩm, mưa nhiều; một mùa đông lạnh, ít mưa và tính nhiệt đới nóng ẩm là bao trùm nhất. Do nằm trong vành đai nhiệt đới nên hàng năm có hai lần mặt trời qua thiên đỉnh, tiềm năng về bức xạ và nhiệt độ rất phong phú. Ảnh hưởng bởi hoàn lưu gió mùa Đông Nam Á nên khí hậu bị phân hóa thành hai mùa: mùa hạ nóng ẩm với mùa mưa, mùa đông lạnh với mùa khô.

Có thể nói, khí hậu Quảng Ninh vừa tiêu biểu cho khí hậu các tỉnh miền Bắc Việt Nam vừa có nét riêng của một tỉnh miền núi ven biển; các quần đảo ở huyện Cô Tô và Vân Đồn … có đặc trưng của khí hậu đại dương; các vùng núi luôn có khí hậu ôn hòa và mát mẻ hơn so với các vùng đồng bằng và các tỉnh thành lân cận. Về nhiệt độ: được xác định có mùa đông lạnh, nhiệt độ không khí trung bình ổn định dưới 20oC. Mùa nóng có nhiệt độ trung bình ổn định trên 25oC. Vì vậy đây cũng là một môi trường khí hậu phù hợp với nhu cầu nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe của khách du lịch.

+ Tài nguyên du lịch nhân văn Khóa luận: Thực trạng loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe.

Khi du khách tham gia một chương trình Tour du lịch chăm sóc sức khỏe, bên cạnh việc đặt mục tiêu sức khỏe lên hàng đầu thì việc thưởng thức các giá trị văn hóa và hưởng thụ các dịch vụ liên quan cũng là một trong những nội dung không thể thiếu. Còn gì tuyệt vời hơn khi vừa nghỉ ngơi, hồi phục sức khỏe và làm mới lại bản thân vừa được trải nghiệm những danh lam thắng cảnh, những món ăn đặc trưng và được nhận thức những vùng đất mới, những phong tục và tập quán độc đáo hấp dẫn của cư dân địa phương nơi mình đến? Và Quảng Ninh là một địa phương có mật độ tài nguyên du lịch nhân văn thuộc vào hàng cao của cả nước, đồng thời lại vừa đa dạng nhiều loại hình, có thể đáp ứng nhu cầu của nhiều tập khách khác nhau. Cụ thể, với hơn 600 di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh của tỉnh, có rất nhiều di tích trở thành những điểm đến du lịch hấp dẫn thu hút đông đảo du khách mỗi năm. Khai thác lợi thế này, Quảng Ninh đã phát triển du lịch tâm linh với chuỗi các khu di tích, danh thắng tiêu biểu: Di tích lịch sử nhà Trần (TX Đông Triều), quần thể di tích danh thắng Yên Tử, chùa Ba Vàng (TP Uông Bí), chùa Lôi Âm và chùa Long Tiên (TP Hạ Long), đền Cửa Ông (TP Cẩm Phả), chùa Cái Bầu (huyện Vân Đồn)… Theo báo cáo của Sở Du lịch, hiện khoảng di tích, di sản đã nằm trong các điểm tour, tuyến du lịch cố định của Quảng Ninh, trong đó có những di tích được các đơn vị lữ hành lựa chọn để thiết kế nhiều sản phẩm riêng, trọn gói để đưa vào khai thác hoặc đưa vào khai thác kết hợp cùng các loại hình du lịch khác. Vào dịp Tết Nguyên đán mỗi năm (từ mồng 1 – 6/1 âm lịch), Quảng Ninh đón khoảng 70 – 100 vạn du khách, thì 70% trong đó là lượng du khách có mặt tại các di tích, di sản trên địa bàn. Sau đây, người viết xin liệt kê một số những tài nguyên du lịch nhân văn tiêu biểu có thể kết hợp khai thác với loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe quanh năm:

Lễ hội: Quảng Ninh có hệ thống lễ hội quanh năm với nhiều lễ hội đặc sắc và nổi tiếng như: Lễ hội Yên Tử (ngày 10 tháng Giêng đến hết tháng 3 âm lịch); Hội Đình Trà Cổ (ngày 1 tháng 6 âm lịch); Lễ hội Bạch Đằng (mùng 7 đến mùng 9 tháng 3 âm lịch); Hội đền Cửa Ông (mùng 3 và mùng 4 tháng 3 âm lịch); Lễ hội đền Bà Men (19 và 20 tháng Giêng âm lịch); Lễ hội Đình làng My Sơn (16 tháng Giêng âm lịch); Lễ hội Quan Lạn (18/6 – 20/6 âm lịch); Lễ hội Thập Cửu Tiên Công (mùng 7 tháng Giêng âm lịch)…

Tiềm năng du lịch gắn với dân tộc học: Quảng Ninh có 21 thành phần dân tộc, trong đó có 6 dân tộc có số dân trên một nghìn người là Kinh, Dao, Tày, Sán Dìu, Sán Chỉ, Hoa, tiếp đến là hai dân tộc có trên trăm người là Nùng và Mường, mười bốn dân tộc còn lại có số dân dưới 100 người. Với số lượng tộc người như vậy cùng nhau cư trú trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã dệt nên bức tranh nhiều màu sắc về văn hóa tộc người nơi đây và cũng là một tài nguyên du lịch hấp dẫn du khách đến tham quan và tìm hiểu. Khóa luận: Thực trạng loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe.

Tài nguyên du lịch gắn với tôn giáo, tín ngưỡng: Quảng Ninh là một vùng đất địa linh nhân kiệt và có một không gian tôn giáo tín ngưỡng hết sức tự do và đa dạng. Ðạo Phật đến với vùng đất này rất sớm. Trước khi vua Trần Thái Tông (1225-1258) đến núi Yên Tử tu hành thì đã có nhiều các bậc chân tu nối tiếp tu hành ở đó. Vua Trần Nhân Tông (1279-1293) chọn Yên Tử là nơi xuất gia tu hành và lập nên dòng Thiền trúc Lâm ở Việt Nam. Thế kỷ 14, khu Yên Tử và Quỳnh Lâm (Ðông Triều) là trung tâm của Phật giáo Việt Nam, đào tạo tăng ni cho cả nước. Nhiều thế kỷ sau đó, Ðạo Phật vẫn tiếp tục duy trì với hàng trăm ngôi chùa ở Quảng Ninh, trong đó có những ngôi chùa nổi tiếng như chùa Lôi Âm, chùa Long Tiên (Hạ Long), Linh Khánh (Trà Cổ), Hồ Thiên (Ðông Triều), Linh Quang (Quan Lạn)… Những người tôn thờ các tôn giáo khác cũng có nhưng không đông như tín đồ Ðạo Phật. Hiện có 27 nhà thờ Ki Tô giáo của 9 xứ thuộc 41 họ đạo nằm ở 8 huyện, thị xã, thành phố. Số giáo dân khoảng hơn một vạn người. Tín đồ đạo Cao Ðài hiện có khoảng vài chục người. Tín ngưỡng phổ biến nhất đối với cư dân sống

Quảng Ninh là thờ cúng tổ tiên, thờ các vị tướng lĩnh nhà Trần có công với dân với nước, các vị Thành Hoàng, các vị thần (sơn thần, thuỷ thần), thờ các mẫu (Mẫu Liễu Hạnh, Mẫu Thượng Ngàn, Mẫu Thoải)… Những công trình tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn tỉnh hàng năm đều đón số lượng khách du lịch đến tham quan và hành hương rất đông. Đây là một lợi thế để những nhà làm Tour Du lịch chăm sóc sức khỏe có thể định hướng để đưa vào trong sản phẩm du lịch của mình.

Văn hóa ẩm thực: Người ta nói ăn uống là biểu hiện của văn hóa. Mỗi vùng miền có một quan niệm khác nhau và vì vậy hình thành phong cách ẩm thực riêng cho mình, ở Quảng Ninh cũng vậy. Đến với Quảng Ninh du khách sẽ được trải nghiệm vô vàn đặc sản như: Ruốc lỗ Hoành Bồ, mực hấp ổi, bánh tài lồng ệp (Bánh tài lộc), bánh gật gù, sam Hạ Long, Tu hài, chả mực Hạ Long, rượu mơ Yên Tử, gà đồi Tiên Yên, tôm khô bóc nõn Hạ Long, nem chua Quảng Yên, sá sùng (sái sùng) khô, rượu nếp ngâm Hoành Bồ, rượu ngán Hạ Long, rươi Đông Triều, gỏi ngán, xôi màu và các loại bánh… Quả là một thế giới ẩm thực phong phú, lôi cuốn mà tin chắc rằng không một du khách nào dù tham gia trong bất kỳ chương trình du lịch nào có thể cầm lòng được, bao gồm cả Du lịch chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, với đặc thù của du lịch chăm sóc sức khỏe, chắc chắn rằng những món ẩm thực được đưa vào trong chương trình Tour cần phải được cân nhắc và lựa chọn cho phù hợp. Khóa luận: Thực trạng loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe.

2.2.1.3. Tiềm năng khai thác từ cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch

Cơ sở hạ tầng: trong những năm gần đây Quảng Ninh phát triển hạ tầng giao thông, tạo đà cho phát triển du lịch. Quảng Ninh có đầy đủ hệ thống giao thông từ đường bộ, đường sắt, đường biển và đường hàng không. Hệ thống đường bộ hiện nay của tỉnh đang phát triển mạnh 6 tuyến quốc lệ gồm: 18, 18B, 18C, 4B, 10 và

 • với tổng chiều dài 401km, trong đó Quốc lộ 18A là tuyến trọng yếu của tỉnh dài gần 300km xuyên suốt từ Đông Triều đến Cửa khẩu quốc tế Móng Cái, có 324 km đường tỉnh lộ và hơn 2000km đường liên huyện, liên xã. Bên cạnh đó là hệ thống đường cao tốc đã đang và sắp được đưa vào khai thác như: cao tốc Hạ Long – Hải Phòng, cao tốc Hạ Long – Vân Đồn… với tổng chiều dài khoảng 200km. Tỉnh cũng có gần 600km đường thủy nội địa và khoảng 200km đường hàng hải với trên
 • cảng bến các loại; có 65km đường sắt quốc gia nhánh Yên Viên – Cái Lân (hiện đang được cải tạo nâng cấp), ngoài ra còn khoảng 200km đường sắt chuyên dùng của ngành than ở khu vực Uông Bí, Hạ Long và Cẩm Phả. Quảng Ninh có bãi đỗ cho máy bay trực thăng ở Hạ Long và Móng Cái, cảng hàng không quốc tế Vân Đồn – sân bay tư nhân đầu tiên ở Việt Nam.

Với hơn 17 nghìn tỷ đồng đầu tư kết nối hạ tầng giao thông tỉnh Quảng Ninh, hàng loại chuỗi các công trình giao thông đã và đang được hoàn thành như: dự án cao tốc Vân Đồn – Móng Cái, Đường bao biển Hạ Long – Cẩm Phả, Cầu Cửa Lục 1, đoạn cuối tuyến đường Trần Quốc Nghiễn và Bãi tắm Hòn Gai góp phần hoàn thiện hệ thống cao tốc động lực ở phía bắc Việt Nam, là hành lang đường bộ, cửa ngõ giao thông kết nối các tỉnh phía bắc Việt Nam với ASEAN và Trung Quốc, tạo động lực thúc đẩy phát triển liên kết vùng qua đó thúc đẩy du lịch phát triển. Khóa luận: Thực trạng loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe.

Về cơ sở cật chất kỹ thuật phục vụ du lịch, trước hết phải kể đến hệ thống cơ sở lưu trú du lịch:

Quảng Ninh có một loạt các khách sạn cao cấp và nổi tiếng như: Muong Thanh Luxury, Quang Ninh Hotel, Vinpearl Resort & Spa Ha Long, FLC Halong, Bay Golf Club & Luxury Resort, Central Luxury Hạ Long Hotel, Royal Halong Hotel… và hàng trăm khách sạn từ 2 sao đến 3 sao. Những khác sạn này cũng góp phần kéo dài thêm ngày nghỉ hay thêm nhiều lựa chọn cho những du khách tham gia loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe.

Resort: Gần đây Quảng Ninh nở rộ hệ thống Resort nghỉ dưỡng cao cấp, đẹp và tiện nghi như Wyndham Legend Halong, Hồng Ngọc, Halong Paradise Suites Hotel, Legacy Yen Tu – Mgallery, Resort Quan Lạn Hùng Lâm, Minh Chau Beach Resort… Những Resort này cũng có thể là tiền đề để kết hợp khai thác thêm loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe dù còn đơn giản trên cơ sở những tài nguyên và dịch vụ sẵn có như: massage, Yoga, ẩm thực dưỡng sinh, trị liệu sức khỏe…

Về phương tiện vận chuyển khách du lịch, bên cạnh Đường hàng không với sân bay quốc tế Vân Đồn, Đường bộ với hàng loạt hãng Taxi nổi tiếng (Taxi Sao Quảng Ninh, Taxi Mai Linh, Taxi Móng Cái 883 883, Taxi Phú Bình…) cùng hệ thống xe khách chạy liên tục (một số hãng xe khách lớn: Xe khách Phúc Xuyên, Xe khách An Bình, Xe khách Tuyến Nam…); Quảng Ninh còn có thế mạnh về hệ thống giao thông Đường thủy – tàu cao tốc và đặc biệt là hệ thống du thuyền 4-5 sao ngày càng được nhiều khách du lịch ưa chuộng và lựa chọn (Du thuyền Scarlet Pearl Hạ Long, Du thuyền Indochine Cruise, Du thuyền Heritage Cruise Hạ Long, Du thuyền Paradise Grand…) Khóa luận: Thực trạng loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe.

Về Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống du lịch: Đến Quảng Ninh, không thể không thưởng thức ẩm thực nơi đây với nhiều nhà hàng đã được biết đến từ lâu như: nhà hàng Quảng Ninh Cổ Ngư, nhà hàng Quảng Ninh Nhật Hà, nhà hàng Quảng Ninh Cua Vàng, nhà hàng Quảng Ninh siêu thị ốc Kim Quy…. Bên cạnh đó, du khách cũng có thể trải nghiệm ẩm thực tại các Trung tâm thương mại hay đơn giản là tại các khu chợ dân sinh.

Ngoài ra, Quảng Ninh còn đặc biệt có thế mạnh về các khu vui chơi giải trí chất lượng cao như Cáp treo nữ hoàng – Sun World Hạ Long Park, Công viên Rồng Dragon Park, Công viên nước Typhoon Water Park, Bảo tàng tranh 3D Funny Art, New Hạ Long Club, Khu vui chơi giải trí Quốc tế Tuần Châu, Công viên Thể thao – Văn hóa Hà Lan, Bảo tàng Quảng Ninh, Thiên đường hoa Quảng La, Phố đi bộ Trần Phú… Có thể nói, các khu vui chơi mới ở Quảng Ninh gần đây luôn là tâm điểm đối với khách du lịch tứ phương, đặc biệt là giới trẻ.

Bên cạnh các khu vui chơi giải trí thì các khu mua sắm cũng là nơi thu hút lượng lớn du khách đến tham quan và mua sắm như: Chợ Hạ Long, Trung Tâm Thương Mại Bãi Cháy, Chợ đêm Hạ Long, TTTM Vincom Plaza Hạ Long, Vincom Quảng Ninh Plaza Cẩm Phả, Vincom Móng Cái, Vincom Quảng Ninh – Vincom+ Uông Bí, Halong Marine Plaza, Móng Cái Plaza, TTTM Bãi Cháy, TTTM Big C Hạ Long, Shophouse Europe Hạ Long, Hạ Long Market 1.

2.2.1.4. Tiềm năng khai thác từ nguồn nhân lực Khóa luận: Thực trạng loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe.

Năm 2019, dân số tỉnh Quảng Ninh đạt 1.324.800 người, với diện tích 6178,2 km2 thì mật độ dân số là 214 người/km2. Trong đó dân số sống tại thành thị là 853.700 người, chiếm 64,4% dân số toàn tỉnh.

Trường Đại học Hạ Long là nguồn đào tạo, cung ứng chính về nhân lực ngành dịch vụ, du lịch cho tỉnh.

Tính đến hết năm 2019 với nguồn hỗ trợ của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thông qua dự án của tổ chức EU, tỉnh đã tổ chức được hơn 50 khóa tập huấn về du lịch có trách nhiệm cho hơn 4.000 nhân lực từ các doanh nghiệp và các địa phương trong tỉnh. Cùng với đó, tỉnh cũng thường xuyên tổ chức các lớp bồi dưỡng nước ngoài về các lĩnh vực văn hóa, du lịch cho đội ngũ cán bộ quản lý các địa phương và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch. Thời gian qua, nhiều đơn vị, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch cũng đã tập trung nâng cao công tác đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ thường xuyên cho đội ngũ nhân viên.

Bên cạnh đó, hằng năm, Sở Du lịch phối hợp với các đơn vị tăng cường tổ chức các cuộc thi kỹ năng nghề như: Hội thi Đầu bếp, Hội thi bàn, bartender, buồng và lễ tân… Qua đó, tạo cơ hội để đội ngũ các doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn trên địa bàn tỉnh giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, hoàn thiện kỹ năng nghề.

Với sự vào cuộc đồng bộ của các ngành, đơn vị, doanh nghiệp, những năm gần đây, số lượng và trình độ lao động trong lĩnh vực du lịch của tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực. Khóa luận: Thực trạng loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe.

Theo đó, tính đến hết năm 2019, ngành du lịch Quảng Ninh hiện có khoảng 33.000 lao động trực tiếp, 45.000 lao động gián tiếp. Trong đó, lao động trực tiếp có trình độ đại học, cao đẳng nghề chiếm 40%, trung cấp nghề chiếm 25%, sơ cấp nghề chiếm 22% và lao động phổ thông là 13%, từng bước đáp ứng yêu cầu phát triển ngày càng cao của ngành du lịch.

2.2.1.5. Tiềm năng khai thác từ các chính sách của địa phương

Như chúng ta đều biết, Quảng Ninh là địa phương có nhiều tiềm năng và điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch thuộc top đầu trong cả nước. Tuy nhiên, thực tế tại tỉnh, phát triển du lịch vẫn chưa tương xứng với tiềm năng. Quảng Ninh thu hút số lượng khách du lịch lớn song phân khúc thị trường khách du lịch chưa cao, mức chi tiêu thấp. Những năm gần đây, Quảng Ninh xác định phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh vì vậy ngành du lịch luôn kịp thời đề ra những định hướng phát triển du lịch đúng đắn và hợp xu thế để du lịch Quảng Ninh ngày càng phát triển du lịch theo hướng bền vững. Cụ thể:

Quảng Ninh đã phổ biến các chính sách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp du lịch đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã tác động nặng nề đến các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch. Sở Du lịch đã tham mưu cho UBND tỉnh trình HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 11/NQ-HĐND ngày 18/6/2021 về điều chỉnh các nội dung của Nghị quyết số 316/2020/NQ-HĐND ngày 09/12/2020 của Hội đồng nhân dân tỉnh về một số giải pháp hỗ trợ kích cầu du lịch tỉnh Quảng Ninh năm 2021; Triển khai Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; Kế hoạch số 137/KH-UBND ngày 15/7/2021 của UBND tỉnh triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Triển khai Thông tư số 112/2020/TT-BTC ngày 29/12/2020 quy định mức thu một số khoản phí, lệ phí nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an ninh xã hội ứng phó với dịch Covid-19 và thông tư số 47/2021/TT-BTC ngày 24/6/2021 của Bộ Tài chính quy định mức thu một số khoản phí, lệ phí nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Khóa luận: Thực trạng loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe.

Bên cạnh đó, Quảng Ninh có chính sách phát triển du lịch một cách đồng bộ và có tầm nhìn chiến lược lâu dài như dành nguồn lực thỏa đáng từ ngân sách và huy động các nguồn lực hợp pháp đầu tư hạ tầng và cơ sở vật chất phục vụ du lịch. Đây là địa phương duy nhất trong nước huy động tư nhân đầu tư Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu, để thúc đẩy liên kết vùng, hợp tác quốc tế.

Song song với việc kết nối hạ tầng giao thông, ngành Du lịch đã được ưu tiên tập trung đầu tư một số thiết chế văn hóa, thể thao, như: Cụm công trình Bảo tàng – Thư viện tỉnh; Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh; Nhà thi đấu đa năng 5.000 chỗ; Trung tâm Văn hóa, thể thao và các dân tộc vùng Đông Bắc; Cụm Thông tin cổ động biên giới Sa Vĩ… Các hoạt động đầu tư tôn tạo, phát huy giá trị di sản tại Uông Bí, Đông Triều, Cẩm Phả… đã được đưa vào khai thác, tiếp tục tạo thêm điểm nhấn mới để thúc đẩy phát triển du lịch. Giai đoạn 2016-2020, UBND tỉnh đã phê duyệt 14/42 dự án kêu gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh; cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 35 dự án. Có thể nói rằng, chính quyền tỉnh Quảng Ninh nói chung và cơ quan ban ngành du lịch nói riêng đều xem trọng ngành kinh tế mũi nhọn này và dành tổng lực cho phát triển ngành, bao gồm cả việc tích cực nghiên cứu và hỗ trợ để đưa thêm nhiều loại hình du lịch mới vào khai thác – trong đó có Du lịch chăm sóc sức khỏe.

Tóm lại, với tất cả những tiềm năng tổng hợp nói trên, đều là những tài nguyên trực tiếp hoặc gián tiếp giúp Quảng Ninh có thể khai thác đa dạng loại hình du lịch và hoàn toàn có thể hướng tới khai thác một loại hình du lịch tuy còn mới mẻ nhưng rất được quan tâm trong bối cảnh dịch bệnh gần đây – đó chính là Du lịch chăm sóc sức khỏe.

2.3. Một số mô hình khu du lịch đã và đang khai thác loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe ở Quảng Ninh Khóa luận: Thực trạng loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe.

2.3.1. Khu nghỉ dưỡng Legacy Yên Tử

2.3.1.1. Quá trình xây dựng và kiến trúc của Khu nghỉ dưỡng Legacy Yên Tử

Yên Tử là địa danh lịch sử nổi tiếng, cội nguồn của văn hóa tín ngưỡng Việt Nam, với thiên nhiên núi rừng hùng vĩ và yên bình, nơi ẩn chứa nguồn năng lượng từ ngàn xưa của mảnh đất thiêng nơi nhiều thế hệ thiền sư tu hành nhiều năm qua, nơi gắn với tên tuổi và sự nghiệp của Phật Hoàng Trần Nhân Tông, một trong những nhân vật lịch sử vĩ đại nhất của dân tộc Việt Nam. Ngay sau khi Trung tâm Văn hoá Trúc Lâm Yên Tử do Công ty Tùng Lâm đầu tư được đưa vào hoạt động từ năm 2018, Yên Tử đã trở thành một địa điểm hấp dẫn, độc đáo. Lấy cảm hứng từ văn hóa Việt và tinh thần thiền Trúc Lâm, các công trình tại Yên Tử do kiến trúc sư lừng danh Bill Bensley thiết kế tạo ra một một không gian văn hóa độc đáo có một không hai tại Việt Nam với các hạng mục công trình điển hình như Làng Nương Yên Tử, Cổng Khai Tâm, hồ Ngoạn Nguyệt, Quảng trường Minh Tâm, vườn Hoa Tâm, cung Trúc Lâm…, trong đó đặc biệt phải kể đến Khu nghỉ dưỡng Legacy Yên Tử.

Tọa lạc ngay dưới chân núi Yên Tử tại xã Thượng Yên Công, Uông Bí, Quảng Ninh, Legacy Yên Tử – Mgallery là khu tĩnh dưỡng được xây dựng theo tiêu chuẩn 5 sao quốc tế, được quản lý bởi Tập đoàn Accor – một trong những tập đoàn quản lý khách sạn hàng đầu thế giới. Đây được mệnh danh là “thánh địa” nghỉ dưỡng trên núi cao. Khóa luận: Thực trạng loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe.

Khu nghỉ dưỡng Mgallery Legacy Yên Tử được thiết kế bởi đích thân kiến trúc sư Bill Bensley – người nổi tiếng với nhiều công trình resort bậc nhất với nhiều giải thưởng uy tín về kiến trúc. Theo tờ The Time, Bill Bensley là ông hoàng của những khu nghỉ dưỡng quyến rũ nhất hành tinh. Ông cũng là người chấp tay thiết kế những resort nổi tiếng như InterContinental Đà Nẵng hay JW Marriott Phú Quốc và MGallery Hotel de la Coupole nổi tiếng ở Sapa. Với tầm cỡ của một kiến trúc sư thế giới, sự giao thoa độc đáo của kiến trúc cung đình giữa rừng núi non thiêng, gắn với những sự kiện văn hóa, lịch sử đầy cảm hứng thời Trần đã tạo nên một Mgalley Legacy Yên Tử với sự độc đáo riêng không thể lẫn với những khu nghỉ dưỡng khác.

Legacy Yên Tử thừa hưởng những nét đặt sắc ở danh thắng Yên Tử – cái nôi của Phật giáo Việt Nam. Không gian tại resort được lấy cảm hứng từ lịch sử nước ta, nhất là thời nhà Trần thế kỷ 13 kết hợp những tinh hoa của Thiền phái Trúc lâm Yên Tử. Du khách nghỉ tại đây như được trở lại không gian sống của hơn năm về trước. Mỗi gian phòng tại Legacy Yên Tử là sự phản chiếu của di sản và tâm linh, được xây dựng theo bằng những vật liệu truyền thống (gỗ, đá, đồng, gốm,…) đem đến cảm giác xa hoa chốn cung đình xưa.

Đến với Legacy Yên Tử, trước mắt du khách như được tái hiện hình ảnh một cung điện cổ thế kỷ thứ 13 được làm bởi các vật liệu thủ công truyền thống như bức tường cổ bằng trấu rêu phong, những nguyên vật liệu truyền thống như đồng, gốm, gỗ, đá, vải bao bố, được làm nên bởi đôi bàn tài hoa của những nghệ nhân tại các làng nghề truyền thống được trao truyền từ hàng ngàn năm trước.

Toàn bộ nội thất ở khu nghỉ dưỡng được thiết kế thủ công với nguyên vật liệu sản xuất theo phương thức truyền thống. Du khách bước chân vào khu nghỉ dưỡng sẽ có cảm giác như quay ngược về thời cổ đại của những vương triều, và đắm mình trong không gian vừa cổ xưa vừa tĩnh lặng, bình an. Khóa luận: Thực trạng loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe.

Tất cả các phòng ở Legacy Yên Tử đều được thiết kế có tầm nhìn đẹp để du khách chiêm ngưỡng không gian núi rừng Yên Tử ở xung quanh.

Có thể nói, Legacy Yên Tử là quần thể khu nghỉ dưỡng và du lịch tâm linh 5 sao trên quy mô lớn với những không gian và dịch vụ đáng trải nghiệm, đầy đủ các dịch vụ như hồ bơi, nhà hàng, hệ thống phòng xông hơi, châm cứu, phòng thiền định, các lớp yoga,… để du khách tìm kiếm sự cân bằng và tươi mới cho thân thể và tâm hồn.

Legacy Yên Tử được chính thức đưa vào hoạt động từ tháng 8/2018.

2.3.1.2. Hiện trạng khai thác

Cách thức di chuyển: Khu nghỉ dưỡng Mgallery Legacy Yên Tử tọa lạc ngay dưới chân núi Yên Tử (xã Thượng Yên Công, Uông Bí, Quảng Ninh), cách trung tâm Hà Nội khoảng 135km với 3 tiếng đi xe ô tô. Từ Sài Gòn, bạn có thể dễ dàng bay tới sân bay Vân Đồn hoặc sân bay Cát Bi và di chuyển bằng ô tô là tới khu nghỉ dưỡng trên núi tuyệt vời này. Ngoài ra:

 • Từ Hà Nội: 135 km, 3 tiếng chạy ô tô
 • Từ sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh): 100km, 2 tiếng di chuyển bằng ô tô
 • Từ sân bay Cát Bi (Hải Phòng): 65km, 1.5 tiếng di chuyển bằng ô tô

Bên cạnh đó, khu nghỉ dưỡng Legacy Yên Tử cũng cung cấp dịch vụ xe limousine từ Hà Nội, đón khách từ Nhà hát Lớn Hà Nội. Nếu bạn đi xe riêng, bạn đi xe theo cao tốc Hà Nội – Hải Phòng (QL5B), khi đến địa phận Hải Phòng rẽ vào QL10 hướng Uông Bí rồi tới Yên Tử. Khóa luận: Thực trạng loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe.

Nhìn vào các chương trình hoạt động nói trên, rõ ràng có thể thấy ngay rằng các hoạt động và dịch vụ chăm sóc sức khỏe là điểm nhấn nổi bật và làm nên thương hiệu của Legacy Yên Tử. Các lớp tập Yoga & Thiền là trải nghiệm làm nên sự khác biệt với các khu nghỉ dưỡng khác. Hàng ngày sẽ có 4 lớp tập Yoga vào 4 khung giờ khác nhau, mỗi lớp kéo dài từ 45 – 60 phút; sẽ có lớp miễn phí và có lớp mất phí, để tham gia bạn cần đặt lịch trước với Lễ tân.

Bên cạnh đó, Thiền Trầm là một bộ môn độc đáo chỉ có tại Legacy Yên Tử mà du khách không nên bỏ qua. Đến với lớp học, du khách sẽ được dạy các bước thiền cơ bản. Sau buổi học, mọi giác quan cơ thể và tinh thần sẽ được thả lỏng, cân bằng và thư giãn. Đây là bộ môn rất phù hợp để cải thiện sức khỏe hoặc dành cho những ai đang có nỗi buồn hoặc tâm sự trong lòng.

Không dừng lại ở đó, nhận thức được vai trò quan trọng của du lịch chăm sóc sức khỏe và nhu cầu ngày càng cao của khách du lịch đối với loại hình nhiều tiềm năng này, đồng thời tận dụng tối đa lợi thế sẵn có của Khu nghỉ dưỡng (vị trí địa lý, khí hậu ôn hòa, không gian văn hóa tâm linh Phật giáo…), Khu nghỉ dưỡng Legacy Yên Tử đã cho xây dựng và đưa vào khai thác “Trung tâm chăm sóc sức khỏe Am Tuệ Tĩnh” vào cuối năm 2020.

Trung tâm chăm sóc sức khỏe Am Tuệ Tĩnh với 2.240 m2 là một không gian tuyệt vời phù hợp với loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe chuyên về thảo dược, điều trị và tư vấn chăm sóc sức khỏe. Đến nơi đây, du khách có thể trải nghiệm nhiều dịch vụ như: Ngâm tắm suối nguồn, Xông ướt Am thảo dược, Xông khô Am đá muối, Tắm mưa Liên Vũ. Cụ thể về một số dịch vụ đang được khai thác hiệu quả:

Ngoài ra, ngay cả trong những hoạt động trải nghiệm và khám phá khác, Ban quản lý của Khu nghỉ dưỡng cũng khéo léo lồng ghép đưa vào những hoạt động chăm sóc sức khỏe cho du khách mọi lúc, mọi nơi. Chẳng hạn như hoạt động trải nghiệm tại Làng Nương – một không gian văn hóa đầy màu sắc của làng quê Bắc Bộ Việt Nam xưa. Phong cách đặc trưng của làng và các vật liệu tự nhiên của từng ngôi nhà gợi nhớ về đời sống văn hóa phong phú và kiến trúc thời Trần thế kỷ 13. Ngôi làng độc đáo này là điểm dừng chân cho khách sửa soạn lên núi hoặc nghỉ ngơi sau hành trình từ trên núi xuống, các du khách muốn tận hưởng không khí yên bình nhưng đậm chất dân gian văn hóa Việt. Khóa luận: Thực trạng loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe.

Làng Nương cung cấp các hoạt động trải nghiệm phù hợp với mọi lứa tuổi và mọi nhu cầu, từ lớp yoga buổi sáng giữa quang cảnh hùng vĩ của núi rừng Yên Tử, trekking lên đỉnh chùa Đồng linh thiêng tới các trải nghiệm truyền thống như làm tranh Đồng Hồ, trang trí mặt nạ tre, học cưỡi xe ngựa vv…

Bên cạnh các hoạt động khám phá thiên nhiên và văn hóa lịch sử, làng Nương cũng cung cấp các trải nghiệm nuôi dưỡng tâm thân như các lớp thiền chuyên sâu, trị liệu thảo dược… đem tới sự an yên tĩnh tại trong tâm hồn.

Tóm lại, có thể nói, Khu nghỉ dưỡng Legacy Yên Tử là một khu du lịch tuyệt vời cho các trải nghiệm chăm sóc sức khỏe của du khách sau những ngày mệt mỏi với nhịp sống hối hả nơi đô thị muốn trở về đây để gột rửa thân tâm.

2.3.2. Mô hình du lịch chăm sóc sức khỏe tại Khu du lịch Yoko Onsen Quang Hanh

2.3.2.1. Đặc điểm của khu du lịch

Khu du lịch Suối khoáng Yoko Onsen Quang Hanh chính thức được đưa vào hoạt động từ 24/5/2020; địa chỉ tại Tổ 5, Khu 9B, P.Quang Hanh, Tp. Cẩm Phả, Tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam.

Nằm cách Hạ Long chỉ khoảng 10km và cách trung tâm Cẩm Phả 15km về phía Tây, Yoko Onsen Quang Hanh là khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng đầu tiên tại Việt Nam được kiến tạo và vận hành dựa trên những tiêu chuẩn khắt khe theo đúng phong cách Onsen Nhật Bản.

Thực chất, Yoko Onsen Quang Hanh không chỉ đơn thuần là một khu suối khoáng. Nơi đây là tổ hợp của nhiều dịch vụ nghỉ dưỡng với trị liệu suối nóng là điểm nhấn quan trọng. Mang phong cách Nhật Bản, Onsen Quang Hanh là khu đi đầu trong lĩnh vực này tại Việt Nam với lợi thế địa hình và cảnh quan núi non sẵn có trên địa bàn, rất thích hợp để phát triển hình thức du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng và du lịch chăm sóc sức khỏe giúp Cẩm Phả ngày một nổi tiếng trong lĩnh vực du lịch.

Được bao bọc giữa thiên nhiên xanh mướt của núi rừng, nhìn từ trên cao, Yoko Onsen giống như một ngôi làng nhỏ ở Nhật Bản, thanh bình và yên tĩnh. Các căn villa gỗ mang phong cách kiến trúc Nhật truyền thống nối nhau bởi dãy hành lang Engawa thoáng đãng. Khu vườn Nhật với những gốc tùng La Hán quý hiếm cùng các tạo hình bonsai, đèn đá, suối cạn, cầu đá… đậm chất thiền. Bước chân vào không gian đó là tách biệt khỏi thế giới xô bồ, để thư giãn trọn vẹn cả tâm hồn và thể chất, với đầy đủ các loại hình tắm khoáng được ưa chuộng trên thế giới. Khóa luận: Thực trạng loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe.

Được xây dựng trên diện tích 43,6ha với tổng mức đầu tư 3.500 tỷ đồng. Yoko Onsen là dự án rất tham vọng, nhằm kiến tạo nên không gian suối khoáng nghỉ dưỡng đúng chất Nhật. Để triển khai dự án, nhà đầu tư đã chọn hợp tác với những đối tác hàng đầu từ xứ sở mặt trời mọc: Tư vấn thiết kế dự án là Tập đoàn Nippon Koei – đơn vị tư vấn độc lập lớn và lâu đời nhất của Nhật Bản; Trực tiếp thiết kế và giám sát thi công cảnh quan vườn Nhật độc đáo bên trong khu nghỉ là một nghệ nhân vườn Nhật danh tiếng, với khách hàng hầu hết là các chính trị gia, người nổi tiếng ở đất nước mặt trời mọc. Khu nghỉ dưỡng cũng được điều hành bởi một chuyên gia người Nhật với 17 năm kinh nghiệm, dưới sự tư vấn vận hành từ đơn vị uy tín hàng đầu về lĩnh vực nghỉ dưỡng onsen tại Nhật Bản là Aquatec.

Nơi đây mang đến 27 bể tắm khoáng tại khu vực tắm công cộng bao gồm bể carbornate, bể tắm hang, bể phản lực, bể tắm đá, bể tắm trẻ em, bể tắm đào viên, bể tắm chum, bể sục, bể ngâm nước lạnh, nước nóng, bể ngâm chân… đem đến đa dạng công dụng chăm sóc sức khỏe. Các bể tắm tại Yoko Onsen Quang Hanh được trang bị hệ thống lọc tuần hoàn liên tục đầu tiên tại Việt Nam, giúp loại bỏ tạp chất có hại cho da và đảm bảo chất lượng nước ngay cả khi nhiều khách hàng sử dụng cùng một lúc. Trong khi đó, khu xông hơi cung cấp các dịch vụ xông nóng, lạnh, xông đá muối Himalaya…

Không chỉ mang lại dịch vụ tắm khoáng chuẩn Nhật, Yoko Onsen còn là nơi nghỉ dưỡng lý tưởng dành cho các cặp đôi và gia đình, với các villa cỡ nhỏ kèm bể tắm khoáng trong nhà và ngoài trời, hướng ra cảnh núi non hùng vĩ. Ẩm thực nơi đây cũng được thiết kế đồng bộ với các món đặc sắc từ xứ sở Phù tang.

Chưa hết, đến với Yoko Onsen Quang Hanh, bạn sẽ được hòa không gian mở với view núi non hùng vĩ, trải nghiệm không gian thiên nhiên đậm chất Nhật Bản với những dòng suối len lỏi, những khu vườn Nhật xanh mướt và các khu nghỉ theo mô hình nhà Nhật truyền thống. Ngoài ra, nơi đây còn có vô số dịch vụ thú vị, mới lạ. Tất cả hứa hẹn sẽ mang lại cho bạn một trải nghiệm cực “chill”, mới mẻ chưa từng có. Cảm giác mặc trên mình bộ đồ Yukata, tản bộ giữa ngôi làng Nhật và ngắm nhìn không gian ngập tràn sắc xanh của cây cối chắc chắn bạn sẽ không hề thấy nuối tiếc chút nào. Đặc biệt, tại đây còn có một khu vườn Nhật với những loài cây quý hiếm như cây bonsai, tùng La Hán và các tiểu cảnh đẹp mắt.

2.3.2.2. Các dịch vụ đang được khai thác tại Yoko Onsen Quang Hanh Khóa luận: Thực trạng loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe.

Vận hành từ tháng 5/2020 đến nay, dự án Yoko Onsen tại Quang Hanh thu hút được đông đảo du khách du lịch và nghỉ dưỡng, trải nghiệm dịch vụ khoáng nóng. Đây là khu nghỉ dưỡng cung cấp các dịch vụ trải nghiệm độc đáo đầu tiên tại Việt Nam như:

 • Khu tắm khoáng Onsen
 • Khu trị liệu cao cấp
 • Khu nghỉ theo mô hình nhà Nhật cổ truyền
 • Khu spa rộng lớn
 • Khu ẩm thực, nhà hàng organic…

Về lưu trú, du khách có thể lựa chọn các option sau đây:

ngơi thư giãn. Washitsu này đi kèm với một bồn tắm onsen ngoài trời tuyệt đẹp, phòng tắm riêng và phòng tắm Hơi riêng cho bạn và những người thân tận hưởng, thưởng thức trái cây và bánh mochi chào đón ngon lành khi check-in. Truy cập các tiện nghi của công nghệ hiện đại bao gồm wifi tốc độ cao và smart TV, cùng với bộ ấm pha trà và cà phê thực đơn riêng và tiệc trà chiều ( Kyusu)

Khi tắm khoáng tại Yoko Onsen Quảng Ninh du khách sẽ có rất nhiều trải nghiệm khó quên:

Trải nghiệm tắm khoáng nóng tập thể tại khu Public Onsen: Yoko Onsen Quang Hanh có tới 27 bể khoáng ở khu vực công cộng như: bể Carbornate, bể phản lực, bể tắm đá, bể tắm chum, bể sục, bể ngâm nước lạnh, nước nóng… giúp phù hợp với nhu cầu của nhiều người. Du khách có thể tắm mỗi bể 10 phút để có thêm nhiều trải nghiệm hơn. Các bể tắm tại đây được trang bị hệ thống lọc liên tục, nhờ đó, bạn có thể hoàn toàn yên tâm đến chất lượng của nguồn nước khi có nhiều người tắm chung.

Trải nghiệm tắm khoáng nóng riêng tư ở căn Washitsu: Nếu bạn muốn tìm một không gian thư giãn, riêng tư để tận hưởng sự yên bình thì hãy lựa chọn tắm tại phòng Washitsu (Private Onsen). Căn Washitsu tọa lạc ở giữa thung lũng ngập tràn cây xanh và gây ấn tượng với lối thiết kế mang đậm phong cách Nhật Bản truyền thống, gần gũi thiên nhiên. Các căn Washisu đều có bể tắm khoáng nóng được đặt trong nhà, ngoài trời và phòng xông hơi riêng biệt. Bên trong phòng nghỉ đều được trang bị đầy đủ những trang thiết bị hiện đại như Tivi, điều hòa 2 chiều, wifi 5 vạch miễn phí…. Đặc biệt, nếu nghỉ tại các căn Washitsu bạn còn được tận hưởng kì nghỉ dưỡng đẳng cấp 5 sao với những dịch vụ tuyệt vời, nổi bật trong đó chính là những bữa sáng được chế biến bởi những vị đầu bếp Nhật Bản phục vụ ngay tại phòng. Khóa luận: Thực trạng loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe.

Trải nghiệm tắm khoáng nóng ở bể tắm hang có một không hai tại Yoko. Hiện nay chỉ duy nhất ở Yoko Onsen bạn mới có thể trải nghiệm cảm giác ngâm mình trong bể tắm hang. Bể tắm được thiết kế lấy cảm hứng từ những hang động biệt lập. Điểm nổi bật của bể tắm hang chính là khả năng giữ nhiệt rất tốt. Theo như Yoko chia sẻ, nguồn nước khoáng tại đây có hàm lượng Brom hòa tan cao thứ 3 trên thế giới, nhờ có bể tắm hang nên chúng vẫn giữ được những dưỡng chất tuyệt vời nhất.

Trải nghiệm các phương pháp xông hơi:

 • Xông hơi Loyly, một trong những dịch vụ đáng thử nhất khi đến Yoko Onsen chính là xông hơi theo phương pháp Loyly – một phương pháp có nguồn gốc từ Phần Lan. Loyly có nghĩa là dội nước. Nước được dội lên đá nóng để tạo ra hơi nước bốc lên. Xông hơi theo phương pháp này sẽ giúp mồ hôi toát ra và các độc tố trong cơ thể sẽ được thóat ra ngoài, từ đó bạn sẽ cảm nhận rõ rệt sự căng mịn của làn da và giảm sự đau mỏi các khớp.
 • Xông lạnh: Ngoài ra khi đến Yoko Onsen Quang Hanh bạn nhất định phải thử trải nghiệm cảm giác xông lạnh chỉ có ở nơi đây. Xông lạnh cũng cực kì có ích đối với sức khỏe, nhất là với những ai muốn phục hồi những chấn thương và thể lực. Tuy nhiên, xông lạnh sẽ phù hợp hơn khi thời tiết của mùa hè hoặc mùa thu hơn.
 • Xông nóng: Nếu xông hơi Loyly được để ở ngoài trời thì các phòng xông nóng được thiết kế ở bên trong nhà. Xông hơi nóng có tác dụng tuyệt vời bởi chúng sẽ giúp cơ thể được đào thải độc tố, thoáng lỗ chân lông và cải thiện các mạch máu, tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể nữa đó. Khóa luận: Thực trạng loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe.
 • Xông đá muối: đây là một phương pháp khá thú vị mà bạn không nên bỏ lỡ
 • Yoko Onsen Quang Hanh. Tới đây bạn sẽ được nằm trên những mặt đá được làm nóng. Việc xông đá muối sẽ giúp cơ thể được đào thải những độc tố bị tích tụ dưới da và giúp làn da trở nên sáng và hồng hào hơn rất nhiều.

Trải nghiệm dịch vụ Massage – Spa. Không chỉ gây ấn tượng với hệ thống bể nước nóng hoành tráng, Yoko Onsen Quang Hanh còn mang đến cho du khách dịch vụ massage và Spa hiện đại. Tới đây bạn sẽ được trải nghiệm những loại hình massage đa dạng như massage Thái, massage Thụy Điển hay Naris Luxury Spa giúp thư giãn và xua tan đau mỏi một cách hiệu quả nhất.

Đặc biệt một trong những điểm thu hút khách du lịch khi đến với Yoko Onsen Quang Hanh là cơ hội thưởng thức ẩm thực đậm chất Nhật Bản. Sau khi ngâm mình thư giãn trong bể khoảng nóng, bạn đừng vội bỏ qua khu Food Court với vô vàn các món ăn đang chờ đón. Tại đây có tới 11 gian hàng với rất nhiều những món ăn đặc trưng của Nhật Bản như sushi, mì Udon, món nướng Yakitori,…. Bên cạnh đó, còn có thêm cả quầy ẩm thực Việt với những món ăn truyền thống của Việt Nam được chế biến tinh xảo và ngon miệng. Không gian tầng 2 của khu ẩm thực còn có nhà hàng Ryu-an chuyên phục vụ menu gọi món với những bữa ăn Teishoku truyền thống Nhật Bản. Các bữa ăn này không chỉ đảm bảo nguồn dinh dưỡng với 1 món chính, 1 món súp, cơm và dưa chua ăn kèm mà còn gây ấn tượng với cách trình bày cầu kì. Món chính sẽ được đặt ở chính giữa, canh được bày ở bên tay phải, các món ăn kèm bày phía trên còn cơm trắng sẽ được để ở tay trái – thuận với tay cầm bát.

Với 25 bể tắm onsen và 18 bể tắm chum độc đáo dành cho nam và nữ, mang đến trải nghiệm thư giãn và trị liệu cả trong nhà và ngoài trời. Dưới đây xin giới thiệu chi tiết về một số loại bể tắm, bể sục và xông hơi tại Khu du lịch Yoko Onsen Quang Hanh:

Trước hoặc sau khi tắm, du khách có thể trải nghiệm spa chuẩn Nhật với Khu Spa gồm 25 phòng trị liệu được thiết kế đặc biệt với các phương pháp trị liệu truyền thống của Nhật Bản như mát-xa Shiatsu hoặc mát-xa Set-Tai. Khách cũng có thể trải nghiệm dịch vụ mát xa chân, mát xa dầu và mát-xa Thái cùng với các dịch vụ khác.

2.4. Phân tích, đánh giá hiện trạng khai thác du lịch chăm sóc sức khỏe ở Quảng Ninh Khóa luận: Thực trạng loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe.

2.4.1. Ý nghĩa của việc khai thác du lịch chăm sóc sức khỏe ở Quảng Ninh

Du lịch chăm sóc sức khỏe đang từng bước được xác định là hướng quan trọng trong chiến lược phát triển du lịch của Quảng Ninh. Việc phát triển Du lịch chăm sóc sức khỏe ở Quảng Ninh là phù hợp với xu thế của thế giới và ở Việt Nam, phù hợp với các tiềm năng vốn có của địa phương. Bên cạnh đó, các chính sách phát triển du lịch Quảng Ninh cũng thuận lợi cho Du lịch chăm sóc sức khỏe.

Quảng Ninh nói chung, Legacy Yên Tử và Yoko Onsen Quang Hanh nói riêng hiện đang là các điểm du lịch nổi tiếng, có thương hiệu và hấp dẫn khách du lịch, là điều kiện thuận lợi để thu hút các đối tượng khách Du lịch chăm sóc sức khỏe. Lượng khách du lịch đến với những địa điểm trên trong những năm gần đây không ngừng tăng lên, ngoại trừ thời gian bị đóng băng do đại dịch Covid. Theo đánh giá của khách du lịch, các sản phẩm, dịch vụ Du lịch chăm sóc sức khỏe ở Legacy Yên Tử và Yoko Onsen Quang Hanh đa phần có chất lượng tốt, có nhiều mức giá phù hợp cho các đối tượng khách hàng từ tầm trung tới cao cấp. Việc phát triển Du lịch chăm sóc sức khỏe ở Legacy Yên Tử và Yoko Onsen Quang Hanh thu hút các đối tượng khách có thu nhập cao, có khả năng chi trả cho các hoạt động nghỉ dưỡng, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe thường, mức chi phí của khách đi với mục đích chữa lành thường cao hơn so với các khách đi du lịch với mục đích thông thường khác, điều nay sẽ làm tăng nguồn thu từ du lịch của Legacy Yên Tử và Yoko Onsen Quang Hanh. Hơn nữa, phát triển Du lịch chăm sóc sức khỏe còn giúp tỉnh Quảng Ninh giải quyết vấn đề thời vụ trong du lịch khi loại hình này có thể khai thác quanh năm.

2.4.2. Những thuận lợi trong việc khai thác du lịch chăm sóc sức khỏe ở Legacy Yên Tử và Yoko Onsen Quang Hanh Khóa luận: Thực trạng loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe.

Dựa trên việc tìm hiểu về hiện trạng khai thác du lịch tại hai khu du lịch Legacy Yên Tử và Yoko Onsen Quang Hanh, để giúp người đọc có cái nhìn tổng quan về hai khu du lịch này, người viết xin được hệ thống lại trong bảng đối chiếu và so sánh sau:

Nhìn chung, hai khu du lịch nói trên đều hội tụ được đầy đủ những thuận lợi và tiềm năng to lớn để khai thác và phát triển loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe:

Trước hết về mặt vị trí địa lý, cả hai khu du lịch đều được đánh giá cao về khả năng liên kết vùng; tiện ích và dịch vụ nội khu, trong đó liên kết vùng với một số điểm nổi tiếng của Quảng Ninh như Hạ Long, đảo Cát Bà, sân bay Cát Bi rất thuận lợi, giao thông đi lại thuận tiện, khoảng cách không quá xa, có thể sử dụng nhiều loại hình phương tiện giao thông khác nhau. Mặt khác, vị trí tọa lạc của hai khu du lịch không phải những khu trung tâm nội thành nhộn nhịp mà nằm trên eo đường được bao bọc bởi những dãy núi xanh mát và trong lành – điều này đúng với tinh thần và không gian của một khu nghỉ dưỡng sinh thái hay khu du lịch chăm sóc sức khỏe.

Thứ hai, xét về mặt tài nguyên, tài nguyên khoáng nóng tại Việt Nam chưa được khai thác nhiều, nguồn tài nguyên cũng rất hữu hạn, những vị trí, mảnh đất có thể phát triển theo mô hình nghỉ dưỡng khoáng nóng rất khan hiếm. Chính vì vậy, riêng đối với Yoko Onsen Quang Hanh, đầu tư vào du lịch chăm sóc sức khỏe kết hợp khoáng nóng sẽ không lo sản phẩm bị bão hoà hay giá trị thấp, ngược lại, đây là cơ hội đầu tư hấp dẫn đầy tiềm năng. Còn ở Legacy Yên Tử, việc nằm ở giữa mảnh đất linh thiêng nơi khởi phát của dòng Thiền Trúc Lâm Yên Tử là một lợi thế rất lớn để phát triển tài nguyên Thiền và Yoga trong dòng sản phẩm du lịch chăm sóc sức khỏe còn rất mới mẻ này. Khóa luận: Thực trạng loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe.

Thứ ba, cả hai mô hình nói trên đều được đầu tư và quản lý bởi những tập đoàn kinh tế lớn như tập đoàn Accor (Legacy Yên Tử) hay tập đoàn Sun Group (Yoko Onsen Quang Hanh). Đây là những lợi thế lớn bởi họ có nhiều kinh nghiệm trong việc vận hành các khu nghỉ dưỡng tầm cỡ quốc gia và thậm chí là quốc tế. Họ cũng có tiềm lực tài chính mạnh để có thể vượt qua những giai đoạn khó khăn như ảnh hưởng bởi dịch Covid để có thể duy trì hoạt động cũng như có vốn để đầu tư thêm những hạng mục cần thiết trong tương lai cho phù hợp với nhu cầu của du khách hay sự biến động, thay đổi của thị trường.

Thứ tư, cả hai mô hình đang được vận hành ở hai khu du lịch nói trên đều mang phong cách sống mới: trải nghiệm sống đa dạng kết hợp với trị liệu và chăm sóc sức khoẻ tạo nên một lối sống lành mạnh và đây chính là xu hướng sống dẫn đầu trong tương lai, đầy tiềm năng và thu hút đối với mọi tầng lớp, mọi lứa tuổi. Các sản phẩm chăm sóc sức khỏe được xây dựng một cách bài bản, chất lượng cao, kết hợp cả chăm sóc sức khỏe và nghỉ dưỡng. Do đó, ngoài các dịch vụ dạy Thiền, Yoga hay tắm nước khoáng nóng, các sản phẩm này còn kết hợp nhiều liệu trình chăm sóc sức khỏe khác như tắm khoáng bùn, spa, các gói trị liệu và chăm sóc sắc đẹp cho phụ nữ.

Thứ năm, cả hai khu du lịch đều được quy hoạch đồng bộ với sự hiện diện của cả một hệ thống tổ hợp công trình. Ở Legacy Yên Tử là hệ thống phòng nghỉ cao cấp, bể bơi, nơi tập Gym, hệ thống nhà hàng ẩm thực, các nơi dạy Thiền, Yoga, tổ chức hội thảo chuyên đề, không gian văn hóa Làng Nương, không gian văn hóa Thiền, văn hóa cung đình và đặc biệt là Trung tâm chăm sóc sức khỏe Am Tuệ Tĩnh. Còn đến với Yoko Quan Hanh là đến với những hạng mục nổi bật như cảnh quan khu nghỉ dưỡng có phong cách chuẩn Nhật Bản, biệt thự cao cấp, hồ cá koi, vườn Tùng Bách bonsai, cổng Tori, lồng đèn truyền thống… Những công trình này cho phép nhà đầu tư khai thác và vận hành cùng một lúc nhiều hoạt động trải nghiệm đa dạng và nhiều loại hình du lịch kết hợp khác nhau, cho phép khu nghỉ dưỡng có khả năng khai thác kinh doanh 4 mùa, đảm bảo thu về lợi nhuận tối đa cho nhà đầu tư. Khóa luận: Thực trạng loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe.

Cuối cùng, một lợi thế không thể bỏ qua là tiềm năng du lịch sẵn có của tỉnh Quảng Ninh và chính sách hỗ trợ phát triển du lịch tối đa của chính quyền địa phương cũng như chính quyền các cấp tỉnh Quảng Ninh đã tạo điều kiện cho việc khai thác và phát triển du lịch nói riêng ở hai khu du lịch này cũng như loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe đang từng bước được triển khai.

2.4.3. Những khó khăn và thách thức với DL chăm sóc sức khỏe ở Quảng Ninh

Bên cạnh những thuận lợi và ưu điểm kể trên, thực trạng hoạt động Du lịch chăm sóc sức khỏe ở Legacy Yên Tử và Yoko Onsen Quang Hanh cũng có những hạn chế nhất định. Thứ nhất, việc phát triển Du lịch chăm sóc sức khỏe ở đây hiện nay còn chưa được quan tâm và đầu tư đúng mức do những nhầm lần giữa Du lịch chăm sóc sức khỏe với những loại hình khác, đặc biệt là với loại hình du lịch nghỉ dưỡng hay du lịch tâm linh. Việc thống kê số lượng khách Du lịch chăm sóc sức khỏe cũng gặp khó khăn vì chưa bóc tách được loại khách này so với các khách du lịch thông thường khác. Thứ hai, các sản phẩm của Du lịch chăm sóc sức khỏe ở Legacy Yên Tử và Yoko Onsen Quang Hanh còn ít lựa chọn, chưa đa dạng và chuyên nghiệp mà mới chỉ dừng lại ở các hoạt động nâng cao sức khỏe phổ biến như massage, xông hơi, ngâm chân, yoga, tắm suối nước nóng… chứ chưa tập trung đầu tư mở rộng thêm vào các hoạt động chăm sóc sức khỏe chuyên đề. Hơn nữa, việc phát triển Du lịch chăm sóc sức khỏe hiện nay còn xa rời với cộng đồng dân cư bản địa. Khách du lịch chỉ đơn thuần là nghỉ dưỡng ở một khách sạn, resort mà thiếu đi các hoạt động nhằm tìm hiểu và gắn kết với người dân địa phương. Khóa luận: Thực trạng loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe.

Bên cạnh đó, do giá các sản phẩm và các gói dịch vụ ở các khu nghỉ dưỡng kể trên khá cao nên thị trường cho các sản phẩm phân khúc này thường là thị trường khách cao cấp, khách hàng có khả năng chi tiêu cao cũng như có nhu cầu cao trong việc trải nghiệm các sản phẩm du lịch chăm sóc sức khỏe. Khảo sát ở khu nghỉ dưỡng Yoko Onsen Quang Hanh cho thấy, chỉ riêng các gói dịch vụ tắm Osen công cộng đã có giá từ 750.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Do đó, khách du lịch phổ thông hoặc người có nhu cầu nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe thường xuyên khó có thể chi trả được dịch vụ ở mức giá như trên.

Về những khó khăn nói chung của Du lịch chăm sóc sức khỏe ở Quảng Ninh, có thể đề cập đến những yếu tố sau:

Thứ nhất, cộng đồng và thị trường chưa có một hệ thống kiến thức tiêu chuẩn và nghiên cứu chuyên sâu về du lịch chăm sóc sức khỏe, dẫn đến các sự đầu tư và triển khai mới tự phát, đôi khi đi sai hướng. Hiện nay, du lịch chăm sóc sức khỏe tại Quảng Ninh vẫn chưa thực sự được đầu tư xứng tầm với nguồn tài nguyên phong phú, đa dạng và chưa được định hướng bài bản cũng như khai thác hiệu quả. Các nghiên cứu trong nước đang có một khoảng trống lớn về hệ thống sản phẩm chăm sóc sức khỏe, chưa có một tài liệu nào nghiên cứu tổng thể, hệ thống được các sản phẩm du lịch chăm sóc sức khỏe, chưa có khảo sát toàn diện nên chưa có các thông số phân tích để xây dựng được bộ liệu cơ bản về các điều kiện về cung, cầu để phát triển sản phẩm du lịch chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam nói chung, Quảng Ninh nói riêng áp dụng cho các đơn vị kinh doanh lữ hành, cơ sở lưu trú du lịch và các cơ sở cung ứng dịch vụ du lịch khác. Từ đó, chưa đánh giá được cơ hội, điểm mạnh, điểm yếu để đưa ra giải pháp khả thi, kịp thời đáp ứng nhu cầu thị trường, phù hợp xu hướng và phát triển có hiệu quả sản phẩm du lịch chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam và Quảng Ninh. Khóa luận: Thực trạng loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe.

Thứ hai, công tác truyền thông quảng bá cho du lịch chăm sóc sức khỏe chưa được đẩy mạnh, một số điểm du lịch chưa xúc tiến đúng mức để thu hút du khách tìm đến, trải nghiệm những dịch vụ…. Du lịch sức khỏe hiện nay phần lớn mới chỉ tận dụng các hương liệu thiên nhiên, chưa tận dụng được lợi thế về y học cổ truyền kết hợp với phát triển du lịch.

Thứ ba, thị trường du lịch chuyên biệt về chăm sóc sức khỏe tại các doanh nghiệp chưa được tập trung khai thác. Lợi ích kinh tế của một chương trình trị liệu tương đối cao so với cùng thời điểm và các loại hình du lịch khác. Bản thân khách du lịch còn nhiều e ngại, chưa thông hiểu về sản phẩm du lịch trị liệu.

Thứ tư là lượng và chất của nguồn nhân lực trực tiếp tham gia vào trị liệu chuyên sâu cho khách du lịch còn thấp. Số lượng của đội ngũ nhân lực cho loại hình này còn thiếu, nhân viên còn kiến thức, kĩ năng phù hợp để đảm bảo chất lượng dịch vụ cung ứng, chưa kể đến tác động của dịch bệnh khiến cho nhân sự bị cắt giảm hàng loạt như đã đề cập đến ở trên thì việc tuyển dụng, đào tạo mới và đào tạo lại đội ngũ nhân viên chuyên biệt về dịch vụ chăm sóc sức khỏe còn gặp nhiều khó khăn.

Thứ năm, tình trạng hạn chế về năng lực tổ chức quản lý và nguồn lực đầu tư cho phát triển Du lịch chăm sóc sức khỏe, nguồn nhân lực trong Du lịch chăm sóc sức khỏe còn thiếu về số lượng và chưa đảm bảo về chất lượng dẫn đến chưa đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của du khách tham gia vào Du lịch chăm sóc sức khỏe. Mặc dù bước đầu đã có một số các dịch vụ bổ trợ như các spa, massage, xông hơi… nhưng cách thức hoạt động một số nơi còn nhỏ lẻ, chưa thực sự bài bản và mang tính đồng bộ, điều này khiến khách Du lịch chăm sóc sức khỏe chưa có được sự trải nghiệm liền mạch.

Thứ sáu, khâu quảng bá cho mô hình du lịch chăm sóc sức khỏe vẫn chưa có. Hầu hết du khách trong và ngoài nước còn biết ít đến loại hình du lịch này; đó là chưa kể đến ở Quảng Ninh hiện nay còn thiếu các cơ sở dịch vụ du lịch y tế, khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe chuyên nghiệp, bài bản, đặc biệt là Tây y, Đông y; còn quá ít thông tin giới thiệu về các dịch vụ; việc tìm kiếm các dịch vụ khám và chữa bệnh từ công ty lữ hành gần như rất khó khăn; thông tin trên các website rất hạn chế, không có tiếng nước ngoài để tra cứu… Đáng lưu ý là chưa có đơn vị lữ hành nào liên kết với các nhà đầu tư quan tâm trực tiếp đến lĩnh vực này, do đó tính quảng bá chưa cao, chưa thu hút được du khách. Đây là bài toán đặt ra cho ngành du lịch Quảng Ninh, cho lĩnh vực du lịch chăm sóc sức khỏe trong thời gian tới.

Và khó khăn lớn nhất không thể không kể đến đó là tình trạng ngành du lịch gần như bị đóng bang trong ba năm gần đây do ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19Tuy nhiên với những thay đổi chính sách phù hợp, tin rằng trong năm mới 2022, ngành du lịch sẽ có bước trở mình và đó cính là cơ hội cho du lịch chăm sóc sức khỏe thời kỳ hậu Covid. Khóa luận: Thực trạng loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe.

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY:

===>>>  Khóa luận: Tổng quan về Du lịch Quảng Ninh

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] ===>>>  Khóa luận: Thực trạng loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe […]

1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0877682993