Khóa Luận: Hoạt động thực trạng marketing tại công ty Thương Mại

Mục lục

Đánh giá post

Khóa Luận: Hoạt động thực trạng marketing công ty Thương Mại. Bạn đang là sinh viên của một trường đại học nào đó, bạn sắp sửa phải làm một bài khóa luận tốt nghiệp nhưng bạn lại gặp khóa khăn trong việc lựa chọn đề tài. Đừng quá lo lắng về vấn đề lựa chọn đề tài nào cho phù hợp với bài khóa luận tốt nghiệp của bạn nữa, vì tại đây Hỗ Trợ Viết Luận Văn đã chia sẻ đến các bạn sinh viên một đề tài khóa luận tốt nghiệp phù hợp với bạn đó là: Khóa Luận: Giải Pháp Nhằm Hoàn Thiện Công Tác Marketing Tại Công Ty Thương Mại các bạn cùng tham khảo nhé.

3.1. Hoạt động nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu môi trường marketing là một nội dung quan trọng trong hoạt động marketing của các công ty. Trong những năm vừa qua, trước những đòi hỏi phải nâng cao vị thế cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập, công ty TNHH Thanh Tú đã có những bước đầu tư đáng kể vào công tác nghiên cứu môi trường marketing để đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu thực sự của thị trường. Những quyết định của ban giám đốc công ty trong việc phát triển sản phẩm, quảng bá thương hiệu cũng như chăm sóc khách hàng đã bước đầu dựa trên kết quả nghiên cứu môi trường marketing chứ không chỉ căn cứ vào những nhận định chủ quan hoặc thuần túy dựa trên kinh nghiệm như trước.

Phân tích thị trường “Khóa Luận: Hoạt động thực trạng marketing công ty Thương Mại”

Qua quá trình hoạt động của công ty ta có thể thấy rõ rằng thị trường tiềm năng mà công ty hướng tới tập trung ở khu vực Hải Phòng. Nơi đây rất phát triển về ngành xây dựng và là thành phố phát triển nên nhu cầu sử dụng các thiết bị liên quan đến máy móc, thiệt bị phục vụ cho sản xuất xây dựng là không nhỏ. Đối với thị trường này thì khách hàng có mức thu nhập lớn. Nên việc lựa chọn thị trường mục tiêu tại khu vực Thành phố, có mức tiêu thụ sản phẩm cao chính là hướng đi đúng đắn của công ty. Tập trung vào những nhóm khách hàng là các công ty thương mại, đại lý, chí nhánh, cá nhân có nhu cầu mua sắm những thiết bị máy móc vật liệu xây dựng sản phẩm mà công ty mang lại có chất lượng tốt, mẫu mã đẹp.

Phân tích đối thủ cạnh tranh

Hiểu khách hàng của mình không thôi chưa đủ. Đối thủ cạnh tranh cũng là một nhân tố vô cùng quan trọng mà công ty cần quan tâm và xác định rõ. Hiểu được đối thủ cạnh tranh là điều vô cùng quan trọng để có thể lập kế hoạch marketing hiệu quả. Qua việc thường xuyên theo dõi, giám sát đối thủ cạnh tranh sẽ giúp công ty phát hiện được ra những điểm mạnh và điểm yếu của mình, những ưu thế hay bất lợi trong cạnh tranh của công ty với đối thủ.

Trên thị trường Hải Phòng có rất nhiều những công ty lớn trong ngành sản xuất thiết bị, máy móc phục vụ cho nghành xây dựng như: Công ty xây dựng An Đức, Haicom, kiến trúc Nam Cường… mặt mạnh là vốn lớn đội ngũ marketing mạnh với những chiến lược marketing mở rộng thị trường khắp cả nước và nhiều năm kinh nghiệm trong kinh doanh vật liệu xây dựng. Nhưng điểm yếu của họ là do bộ máy quản lý cồng kềnh nên quá trình thông qua quyết định rườm rà gây khó khăn cho khách hàng.

Bên cạnh đó cũng có những doanh nghiệp, công ty kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất thiết bị, máy móc vật liệu xây dựng. Thị trường ngành xây dựng có tiềm năng phát triển nên sự cạnh tranh trong thị trường ngày càng gay gắt: Công ty TNHH Thương Mại Duy Tùng, Công ty TNHH Trường Hưng, đây có thể coi là những đối thủ trực tiếp của công ty Thương Mại.

Có thể nhận thấy, các đối thủ cạnh tranh của công ty đều có những điểm mạnh và điểm yếu. Việc phân tích đối thủ cạnh tranh sẽ giúp công ty có những chiến lược kinh doanh, marketing hiệu quả hơn để giữ vững thị phần và phát triển công ty.

Lựa chọn thị trường mục tiêu “Khóa Luận: Hoạt động thực trạng marketing công ty Thương Mại”

Để kinh doanh có hiệu quả, duy trì và phát triển được thị phần, từng doanh nghiệp phải tìm cho mình những đoạn thị trường mà ở đó có khả năng đáp ứng nhu cầu và ước muốn của khách hàng hơn hẳn các đối thủ cạnh tranh.

Nhận thức được lợi thế là một doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm phục vụ trong ngành sản xuất thiết bị máy móc vật liệu xây dựng công ty đã lựa chọn thị trường mục tiêu của mình là Hải Phòng. Khách hàng mục tiêu mà doanh nghiệp hướng tới là những khách hàng cá nhân, gia đình,các công ty thương mại, đại lý, chi nhánh, cửa hàng và các dự án  có nhu cầu mua sắm thiết bị vật liệu xây dựng.

3.2. Hoạt động Marketing – Mix trong doanh nghiệp “Khóa Luận: Hoạt động thực trạng marketing công ty Thương Mại”

3.2.1. Sản phẩm (Product)

Sản phẩm phải thường xuyên cải tiến để đáp ứng nhu cầu không ngừng thay đổi của người tiêu dùng, cùng với lý do bắt kịp với kỹ thuật công nghệ mới và để đối phó với sự cạnh tranh khốc liệt trên thương trường công ty đã nhập khẩu dây chuyền công nghệ từ Hàn Quốc và Nhật Bản nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm. Hiện nay công ty đang buôn bán các loại máy móc phục vụ cho việc xây dựng công trình.

Qua bảng trên ta thấy sản phẩm máy móc thiết bị của công ty hiện nay chưa đa dạng bằng các đối thủ cạnh tranh. Tuy sản phẩm máy là sản phẩm chủ lực trong doanh thu bán hàng của công ty, nhưng trên thực tế ta thấy được sản phẩm máy của công ty có máy trộn bê tông cưỡng bức 2501, máy trộn bê tông đông cơ xăng, máy trộn bê tong tư hành 2501, máy khoan đá. Còn sản phẩm máy của đối thủ cạnh tranh là công ty TNHH Trường Hưng lại nhiều hơn gồm có máy trộn bê tông cưỡng bức 2501, máy trộn bê tông đông cơ xăng, máy nén khí, máy sấy không khí, máy khoan đá, máy phun xịt áp lực cao. Của công ty CP đầu tư xây dựng Hải Phòng gồm có máy trộn bê tông động cơ xăng, máy trộn bê tông tự hành 2501, máy nén khí, máy sấy không khí, máy khoan đá. Và của công ty TNHH thương mại Duy Tùng gồm có máy trộn bê tông đông cơ xăng, máy trộn bê tông tư hành 2501, máy nén khí. Công ty TNHH Trường Hưng và công ty CP đầu tư xây dựng Hải Phòng là hai đối thủ cạnh tranh lớn về mặt sản phẩm của công ty.

=> Vì vậy để đẩy mạnh hoạt động tiêu thụ của mình đồng thời đáp ứng được nhu cầu mua của khách hàng, công ty cần phải vận hành tổ chức kinh doanh sản phẩm theo hướng đa dạng hóa sản phẩm – nhập sản phẩm có chất lượng đồng thời đảm bảo được độ đa dạng của sản phẩm. “Khóa Luận: Hoạt động thực trạng marketing công ty Thương Mại

Sản phẩm thiết bị vật liệu xây dựng của doanh nghiệp gồm có chống định vị và cốp pha còn doanh nghiệp đối thủ cạnh tranh công ty TNHH Trường Hưng gồm búa phá bê tông, giáo chống định vị, công ty Duy Tùng có giáo chống định vị và công ty đâu tư xây dựng Hải Phòng có sản phẩm cốp pha.

Sản phẩm máy vận thăng Thanh Tú có vận thăng nâng hàng TP17, vận thăng lồng VPV100, VPV75. Đối thủ cạnh tranh là công ty TNHH Trường Hưng gồm các sản phẩm vận thăng nâng hàng TP75, VPV100/100, VPV75. Công ty Duy Tùng có 2 sản phẩm là vận thăng lồng VPV100 và VPV75

Hiện nay, đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp khá đa dạng không chỉ là doanh nghiệp trong nước mà còn nước ngoài. Do sản phẩm của doanh nghiệp không phải sản phẩm độc quyền mà là sản phẩm sản xuất thông thường nên yếu tố cạnh tranh được chủ yếu là chất lượng sản phẩm và giá cả. Hiện nay, theo khảo sát của phòng kinh doanh cơ cấu thị trường của doanh nghiệp chỉ chiếm 6-7% thị trường sắt máy móc thiệt bị vật liệu xây dựng tại khu vực TP Hải Phòng.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Viết Thuê Khóa Luận Tốt Nghiệp

3.2.2. Hoạt động về giá (Price) “Khóa Luận: Hoạt động thực trạng marketing công ty Thương Mại”

Giá cả là yếu tố quyết định tới khả năng tiêu thụ sản phẩm của một doanh nghiệp. Hiểu được điều này công ty luôn có những chính sách giá cả phù hợp với từng mặt hàng kinh doanh giúp đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong từng phân đoạn thị trường.

Bằng công tác đánh giá, phân tích giá cả của từng loại sản phẩm của các đối thủ cạnh tranh, công ty dã đưa ra mức giá phù hợp nhất đối với khách hàng, đồng thời bằng các chính sách quản lý chi phí một cách hiệu quả giúp cho giá thành cạnh tranh được với đối thủ. Để làm được như vậy công ty đã có những hoạt động cụ thể:

 • Kiểm soát giá chặt chẽ từ khâu nhập hàng cho tới khâu tiêu thụ sản phẩm.
 • Đánh giá, so sánh giá cả với đối thủ cạnh tranh trên địa bàn nhằm đưa ra mức giá phù hợp.
 • Chính sách vận chuyển: đây là những mặt hàng cồng kềnh, khó khăn trong việc vận chuyển mà sau khi mua hàng lại phải bỏ ra một chi phí vận chuyển hàng hóa thì công ty đa đưa ra chính sách miễn phí vận chuyển nếu gần và tính giá vận chuyển thấp nếu xa.

Nhìn chung giá sản phẩm máy của công ty Thanh Tú với các Công ty đối thủ cạnh tranh chênh lệch không đáng kể trên dưới 1,000,000 đồng

Đối với sản phẩm máy trộn bê tông cưỡng bức 2501 công ty Trường Hưng so với công ty Thanh Tú tăng 1,080,000 đồng, công ty Duy Tùng so với công ty Thanh Tú giá sản phẩm tăng 1,240,000 đồng, còn công ty đàu tư xây dựng Hải Phòng mức giá giảm so với công ty Thanh Tú là 490,000 đồng. Sản phẩm máy trộn động cơ xăng của công ty Trường Hưng so với công ty Thanh Tú giảm 1,980,000 đồng, Công ty Duy Tùng so với công ty Thanh Tú giá sản phẩm giảm 1,305,000 đồng, còn công ty đầu tư xây dựng Hải Phòng mức giá tăng so với công ty Thanh Tú là 1,922,000 đồng. Nhóm sản phẩm máy phun xịt áp lực cao và máy sấy không khí của công ty Trường hưng so với công ty Thanh Tú đều tăng với mức giá lần lượt là 1,020,000 đồng và 950,000 đồng , Công ty Duy Tùng so với công ty Thanh Tú giá 2 sản phẩm giảm lần lượt với mức 1,305,000 đồng và 450,000 đồng, còn công ty đầu tư xây dựng Hải Phòng mức giá 2 sản phẩm này lại tăng so với công ty Thanh Tú là 1,520,000 đồng và 1,140,000 đồng. Sản phẩm máy trộn bế tông tự hành 2501 của công ty Thanh Tú so với các công ty đối thủ chênh lệch không nhiều. Sản phẩm máy nén khí của Thanh Tú đang ở mức độ thấp hơn so với các công ty đối thủ là hơn 1000,000 đồng “Khóa Luận: Hoạt động thực trạng marketing công ty Thương Mại

Có thể thấy mức giá bán của các công ty ở mức tương đối tương tự nhau bởi giá vật liệu xây dựng được quy định chung của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Tổng công ty Xây Dựng Việt Nam sớm hình thành hệ thống đại lý và mạng lưới kinh doanh vật liệu xây dựng nhằm bảo đảm các mục tiêu ổn định giá vật liệu xây dựng, tránh lợi dụng việc điều chỉnh thuế để nâng giá vật liệu xây dựng và liên kết bất hợp pháp giữa các nhà sản xuất và phân phối để nâng giá vật liệu xây dựng tuỳ tiện, kiểm tra và có biện pháp xử lý các doanh nghiệp không chấp hành quy định trong khâu lưu thông vật liệu xây dựng.

 • Tiếp theo, sản phẩm thiết bị vật tư vật liệu xây dựng của công ty Thanh Tú đang có mức giá thấp hơn so với các công ty đối thủ. Sản phẩm búa phá bê tông, giáo chống định vị, cốp pha của Công ty Trường Hưng với công ty Thanh Tú tăng lần lượt là 129,000 đồng đối với sản phẩm buá phá bê tông; 95,679 đồng đối với sản phẩm giáo chống định vị và 130,060 đồng với sản phẩm cốp pha. Công ty Duy Tùng so với Công ty Thanh Tú tăng lần lượt là 40,000 đồng đối với sản phẩm búa phá bê tông; 126,587 đồng đối với sản phẩm giáo chống định vị và 113,293 đồng với sản phẩm cốp pha.
 • Sản phẩm vận thăng của công ty Thanh Tú đang có mức giá thấp hơn so với các công ty đối thủ là công ty Trường Hưng, công ty Duy Tùng và công ty đầu tư xây dựng Hải Phòng.

Sở dĩ sản phẩm vật tư vật liệu xây dựng và máy vận thăng của công ty có mức giá thấp hơn so với các công ty đối thủ là do các sản phẩm này trên thị trường đang bão hòa và có độ cạnh tranh cao.

+ Chương trình chiết khấu cắt giảm phần trăm “Khóa Luận: Hoạt động thực trạng marketing công ty Thương Mại

Bên cạnh chiết khấu dựa theo số lượng hàng mua, công ty còn chiết khấu theo khả năng thanh toán của khách hàng để trả tiền nhanh, giúp việc quay vòng vốn của công ty nhanh và giảm tỉ lệ khoản phải thu.

Đối với Doanh số dưới 50triệu/hợp đồng thì công ty Thanh Tú cũng giống như các công ty đối thủ cạnh tranh không chiết khấu phần trăm vì giá trị hợp đồng quá nhỏ. Doanh số từ 50 – 100triệu/hợp đồng thì công ty Thanh Tú trả chiết khấu 0.25% so với công ty đối thủ cạnh tranh thì đây là mức trung bình. Hai Công ty TNHH Duy Tùng và công ty CP đâu tư xây dựng Hải Phòng ở mức cao hơn là 0.5%. Doanh số từ 100 – 200triệu/hợp đồng thì công ty Thanh Tú cũng trả ở mức trung bình thấp hơn công ty TNHH Duy Tùng là 0.25% và bằng công ty TNHH Duy Tùng là 0.5%. Doanh số từ 300-400triệu/hợp đồng thì công ty Thanh Tú duy trì chiết khấu cố định là 1%, không biến động như các đối thủ khác. Như vậy có thể thấy Công ty TNHH Trường Hưng là đối thủ mạnh nhất của công ty Thanh Tú trong khu vực.

 • Tỉ lệ chiết khấu dựa theo khả năng thanh toán

Mức chiết khấu hay hoa hồng này danh cho các công trình lớn, các nhà đầu tư. Họ sẽ hưởng chiết khấu theo doanh số mua từ các khoản chênh lệch từ giá do họ lựa chọn. Hoa hồng được hưởng ngay trên hóa đơn sau cùng. Đối với Thanh toán trong vòng 30 ngày sau mua hàng thì công ty Thanh Tú ở mức trung bình so với các đối thủ cạnh tranh, còn Thanh toán trong vòng 60 ngày sau mua hàng thì công ty Duy Tùng ở mức thấp hơn so với đối thủ cạnh tranh.

Hiện nay chính sách giá của công ty được đánh giá là khá phù hợp với thị trường, các mức giá của công ty đều chấp nhận được. Trong giai đoạn này, thị trường vật liệu xây dựng tăng mạnh, việc giá tăng này cũng không ảnh hưởng quá lớn đến DN.

3.2.3. Hoạt động về phân phối(place) “Khóa Luận: Hoạt động thực trạng marketing công ty Thương Mại”

Kênh trực tiếp: Công ty bán hàng hóa trực tiếp đến người tiêu dùng mà không qua bất kì trung gian nào. Đây là kênh doanh nghiệp.

Đối với các thị trường các công trình của công ty: công ty tổ chức bán hàng trực tiếp đến các đơn vị, các công trường của công ty chứ không qua đại lý cấp một.

Đối với thị trường dự án, công ty áp dụng các biện pháp tiếp thị đến các chủ đầu tư, các ban quản lý dự án của bộ Xây dựng, bộ Giao thông… để đưa sản phẩm thép vào sử dụng chính thức trong các dự án lớn.

Theo kết quả nghiên cứu thực tế cho thấy với mạng lưới phân phối hiện tại của công ty chưa đáp ứng được đầy đủ nhu cầu của người tiêu dùng. Do đó công ty phải tập trung xây dựng hệ thống kênh phân phối tốt hơn và bao phủ rộng hơn.

3.2.4 Hoạt động về xúc tiến hỗn hợp (Promotion)

Quảng cáo

Hoạt động quảng cáo hiện chưa được công ty đầu tư nhiều. Công ty chưa xây dựng cho mình một website riêng để giới thiệu tên, lịch sử hình thành và phát triển của công ty. Điều này cho thấy bộ phận ban lãnh đạo chưa quan tâm đến quảng cáo, chưa khai thác triệt để các ứng dụng của công nghệ thông tin cho việc quảng bá công ty.

Điều này làm cho công ty chưa phát huy hết tiềm lực và tận dụng hết mọi cơ hội của thị trường. Đây là một lỗ hổng rất lớn đối với hoạt động xúc tiến của công ty.

Công ty có quảng cáo trên những tạp chí chuyên ngành như báo VietNam Logistics, tạp chí thị trường, thương mại… Các ấn phẩm trên có các độc giả chính là những doanh nghiệp công ty, họ tìm hiểu thông tin phục vụ mục đích kinh doanh của mình. Trên các ấn phẩm này, nội dung các thông điệp quảng cáo chỉ là sự giới thiệu sơ lược về công ty về địa điểm, về các loại dịch vụ của công ty. “Khóa Luận: Hoạt động thực trạng marketing công ty Thương Mại

Bán hàng trực tiếp

Ban giám đốc và cán bộ công ty tự tìm kiếm khách hàng, tự lên kế hoạch để thực hiện mục tiêu trong từng giai đoạn. Các công cụ chủ yếu trong hoạt động bán hàng trực tiếp là sử dụng email và điện thoại.

Các cấp trên luôn nắm bắt được yêu cầu của từng khách hàng cụ thể, thiết lập cuộc gặp trực tiếp để tìm hiểu nhu cầu chi tiến và chính xác hơn. Từ đó đưa ra tư vấn, giải pháp phù hợp về giá cả, thời gian.

Sau khi khách hàng đã đồng ý với các khoản điều mục của công ty, quyết định chọn mua sản phẩm của công ty thì phòng ban điều hành sẽ làm những chứng từ liên quan để hoàn thành hợp đồng mua bán xắp xếp vận chuyển.

Marketing trực tiếp

Trong thời đại 4.0 hoạt động Marketing trực tiếp cũng như hoạt động bán hàng trực tiếp nên được các bộ phận ban ngành của công ty tìm kiếm và bán dịch vụ của mình theo hình thức:

 • Bước 1: Tìm kiếm thông tin khách hàng. Nhờ sự phát triển bùng nổ của công nghệ thông tin nên công ty tìm kiếm khách hàng chủ yếu sử dụng internet, bên cạnh đó cũng sử dụng các nguồn thông tin khách hàng khác như tạp chí chuyên ngành xây dựng. “Khóa Luận: Hoạt động thực trạng marketing công ty Thương Mại
 • Bước 2: Tìm hiểu thị trường,các dự án công trình xây dựng…đưa ra các sản phẩm máy móc phục vụ xây dựng có thể đáp ứng được nhu cầu của thị trường và khách hàng
 • Bước 3: Kiểm tra giá với các công ty đối thủ cạnh tranh. Do tình hình thị trường biến động liên tục làm cho giá cả cạnh tranh thay đổi, nên công ty cần cập nhật và đưa các biên pháp chính sách đối phó nhanh chóng và chính xác.
 • Bước 4: Xây dựng bảng giá phù hợp với các loại hàng hóa, hình thức vận chuyển và báo giá cho khách hàng.
 • Bước 5: Sau khi khách hàng đồng ý mua sản phẩm vận chuyển và quyết định chọn dịch vụ của công ty. Công ty sẽ chuyển thông tin cho khách hàng: thông tin về hàng hóa, thông tin vận chuyển.
 • Bước 6: Theo dõi tiến trình vận chuyển hàng hoá và cập nhật cho khách hàng cho đến khi giao được đến nơi cho khách hàng.
 • Bước 7: Hoàn thành bộ chứng từ mua bán cho từng sản phẩm và giao cho khách hàng khi khách hàng đã hoàn thành việc thanh toán cho công ty.

Đánh giá

Ưu điểm

Công ty đã quan tâm đến hoạt động xúc tiến có đầu tư vào việc quảng bá hình ảnh công ty.

Hoạt động marketing trực tiếp cùng với bán hàng trực tiếp thu về được những hiệu quả khả quan.

Nhược điểm

Chính sách xúc tiến của công ty tuy đã có nhưng rời rạc, chưa có một chiến dịch tổng thể, chưa tận dụng được hết các kênh truyền thông một cách thống nhất.

Hoạt động xúc tiến của công ty tỏ ra yếu kém hơn các doanh nghiệp khác về hình ảnh, phương thức quảng bá. Công ty chỉ thực hiện những đợt phát tờ rời, quảng cáo qua một vài tạp chí nhưng số lượng quảng cáo ít ỏi. Điều này dễ khiến khách hàng dễ quên, khó tạo thành thói quen theo dõi, dẫn đến tin tức ít đến được với những khách hàng mới.

3.2.5 Hoạt động về con người (people) “Khóa Luận: Hoạt động thực trạng marketing công ty Thương Mại”

 • Cơ cấu theo trình độ

Nhìn chung,cơ cấu lao động theo trình độ học vấn của Công ty hầu như trải dài đều từ trình độ ĐH,trung cấp cao đẳng và lao động phổ thông.Cu thể năm 2018 số lao động ĐH là 5 người ( chiếm 33%),và số lao động trung cấp cao đẳng là 6 người (chiếm 40% )lao động phổ thông là 4 người (chiếm cơ 27%).Tuy nhiên năm 2019 cơ cấu lao động theo trình độ có thay đổi đáng kể.Cụ thể lao động thuộc trình độ ĐH tăng lên từ 5 lên 12 người tương ứng với tỷ lệ 140%,số lao động trung cấp cao đẳng tăng lên 1 người tương ứng với 16.7%,lao động phổ thông tăng lên 3 người tương ứng với tỷ lệ 75%.

Tỷ lệ tốt nghiệp ĐH của công ty chiếm khoảng 33% năm 2018 và 46% năm 2019.Trong 2 năm tăng 140% tương ứng với 7 người, con số này là cao số với tổng số lao động của công ty, do năm qua công ty đã tuyển dụng được một số nhân viên vào vị trí cần thiết dựa trên nhu cầu của công ty.Tỷ lệ ĐH chủ yếu rơi vào đội ngũ lãnh đạo của công ty và một số lao động mới được tuyển dụng.Điều này thuận lợi cho công ty trong lĩnh vực quản lý và hoạch định chiến lược kinh doanh.

 • Cơ cấu theo độ tuổi

Năm 2018 số lao động từ 18- 30 tuổi là 6 người (chiếm 40%) và số lao động có độ tuổi từ 31 – 45 tuổi là 7 người ( chiếm 47%)số lao động từ 46 – 60 tuổi chỉ có 2 người ( chiếm 13%)..Tuy nhiên năm 2019 có sự thay đổi đáng kể.Cụ thể lao động có độ tuổi từ 18 -30 tuổi tăng lên 6 người tương ứng với 100%,số lao động có độ tuổi từ 31-45 tăng lên 3 người tương ứng với 42.8%,số lao động có độ tuổi từ 46 – 60 tăng từ 2 lên 4 người tương ứng tỷ lệ 100%.

Nhìn chung, công ty có kết cấu lao động tương đối trẻ, chủ yếu là lao động có độ tuổi từ 18-45 tuổi chiếm khoảng 85% năm 2019.Hiện tại là thời điểm công ty đang có nguồn nhân lực so với sức khỏe dồi dào.

Với số lượng lao động hiện có, công ty tiếp tục tận dụng tối đa nguồn lực nhằm nâng cao năng suất lao động.

*Cơ cấu theo giới tính “Khóa Luận: Hoạt động thực trạng marketing công ty Thương Mại

Năm 2019 số lao động nam là 8 người (chiếm 53% tổng số lao động) số lao động nữ là 7 người (chiếm 47% tổng số lao động). Sang năm 2019 số lao động tăng lên đến 16 người (chiếm 62%)số lao động nữ là 10 người (chiếm 38%).Như vậy tổng số lao động đã tăng 11 người, trong đó lao động nam tăng 8 người tương ứng 100% và lao động nữ tăng 3 người tương ứng 42.86%

Nhìn chung cơ cấu tỷ lệ lao động nam và nữ của công ty có sự chênh lệch. Tỷ lệ lao động nam cao hơn so với lao động nữ năm 2018 là 6%, đến năm 2019 là 24% hợp với tính chất công việc và đặc điểm lao động của công ty. Đặc điểm về lao động

Mặc dù có khó khăn về nguồn vốn, nhưng công ty luôn đảm bảo quyền lợi và chế độ của người lao động, thu nhập của người lao động luôn ổn định, chăm lo phát triển nguồn nhân lực.

Công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao kiến thức chuyên môn nghiệp vụ được chú trọng đúng mức. Hầu hết người lao động được đào tạo chính quy, đáp ứng được yêu cầu công việc.

Hằng năm công nhân được thi nâng bậc theo chế độ, ưu tiên những lao động trẻ có trình độ và nắm vị trí chủ chốt ở Công ty. Phân công lao động hợp lý theo hướng chuyên môn hoá ngày càng cao.

Đào tạo lao động “Khóa Luận: Hoạt động thực trạng marketing công ty Thương Mại

Công ty luôn chủ động trong công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý các phòng ban, công tác an toàn giao thông cho cán bộ công nhân viên, có chiến lược quy hoạch, cán bộ làm công tác kỹ thuật.

Công ty đang có 5 CBCNV đang theo học các lớp nâng cao trình độ về chuyên môn, nghiệp vụ. Thường xuyên đổi mới công tác quản lý, đưa công nghệ thông tin vào trong các lĩnh vực của công ty cùng như quản lý do đó hiệu quả công việc ngày càng cao hơn.

Đãi ngộ lao động

Đảm bảo 100% lao động được đóng Bảo Hiểm XH, bảo hiểm y tế như: thai sản, ốm đau, tai nạn lao động… Vì vậy toàn thể cán bộ công nhân viên trong công ty an tâm làm việc nên không có đình công, bãi công. Hằng năm lảnh đạo Công ty phối hợp Công đoàn tổ chức cho toàn thể CBCNV đi tham quan, du lịch một số địa phương trên cả nước.

Mỗi năm Công ty cũng đã quyên góp ủng hộ các quỹ như: quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ bảo trợ trẻ em, quỹ an ninh quốc phòng, ủng hộ đồng bào bị thiên tai lũ lụt, ủng hộ cán bộ công nhân bị bệnh hiểm nghèo…

Công ty đảm bảo sắp xếp để CBCNV có việc làm 100% chế độ an toàn lao động cũng được chú trọng đúng mức, được trang bị bảo hộ lao động, khám sức khoẻ định kỳ đầy đủ, đúng quy định. Đội ngũ lái xe luôn được trau dồi đạo đức nghề nghiệp. Vì vậy từ ngày thành lập Công ty đến nay chưa xảy ra một vụ tai nạn nghiêm trọng nào. Chế độ tiền lương tiền thưởng, được chi trả kịp thời, người lao động yên tâm làm việc, gắn bó với Công ty.

Đánh giá

Ban lãnh đạo công ty rất quan tâm về đời sống của nhân viên.

Hoạt động nội bộ tốt, gắn kết được cán bộ công nhân viên ở các phòng ban từ trên xuống dưới.

Cơ cấu tổ chức của công ty “Khóa Luận: Hoạt động thực trạng marketing công ty Thương Mại

Để có một doanh nghiệp có thể tồn tại và phát triển được phụ thuộc vào 3 yếu tố: con người, đối tượng lao động và công cụ lao động. Trên thực tế, con người là yếu tố quan trọng hàng đầu, con người là sản xuất ra các thiết bị, máy móc phù hợp với sản xuất kinh doanh, điều khiển chúng hoạt động. Con người có thể huy động, tìm kiếm nguồn vốn cho doanh nghiệp, tìm mọi biện pháp để bù đắp thiếu hụt tài chính cho doanh nghiệp.

3.2.6 Hoạt động về quy trình (Process)

Hầu hêt công ty hiện nay đều có số diện thoại, email, facebook để khách hàng có thể thể dễ hàng liên lạc khi có nhu cầu sử dụng máy móc thiêt bị để thi công công trình xây dựng. Bên cạnh đó,công ty còn có đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp, nhiệt tình, luôn sẵn sàng tiếp nhận thông tin, tư vấn cho khách mua được sản phẩm cần thiết và giải đáp các vấn đề thắc mắc của khách hàng

Báo giá

Sau khi tiếp nhận thông tin, tìm hiểu về nhu cầu sử dụng máy móc thiết bị xây dựng của khách hàng, công ty sẽ dựa vào bảng giá và chiết khấu để báo giá cho khách hàng.

Thực hiện vận chuyển hàng hoá

Sau khi báo giá và được khách hàng đồng ý, công ty sẽ kí hợp đồng mua bán, điều xe đến kho bãi bốc xếp sản phẩm và vận chuyển đến tận công trình cho khách hàng hoặc khách hàng có thể tự mình vận chuyển

Thanh toán

Khách hàng thanh toán sau khi nhận sản phẩm hoặc có thể thanh toán thành nhiều đợt đối với sản phẩm có giá trị lớn vì công ty có chính sách giá linh động

Đánh giá

Quy trình dịch vụ của công ty đưa ra là quy trình chuẩn, được nhiều công ty vận tải hiện nay áp dụng, tạo sự thuận lợi cho khách hàng.

3.2.7 Hoạt động về cơ sở vật chất hữu hình ( Physical evidence) “Khóa Luận: Hoạt động thực trạng marketing công ty Thương Mại”

Công ty Thương Mại hiện đang thuê kho làm nơi lắp ráp, sản xuất và lưu trữ máy móc có diện tích 300m2, đáp ứng được khả năng chứa hàng, có thiết bị phòng chống cháy nổ, phòng chống bão, đảm bảo an toàn cho sản phẩm máy móc, thiết bị. Vị trí kho ở Thành Tô, Hải An gần cảng và gần sân bay thuân tiện cho việc vân chuyển xuất nhập hàng hoá.

Ngoài ra công ty còn có nhiều đại lý, chi nhánh, quảng bá thương hiệu cho công ty

Công ty có loại sản phẩm, máy móc đa dang phục vụ cho nhu cầu các dự án, công trình xây dựng

Đánh giá

Ưu điểm: Cơ sở vật chất của công ty Thanh Tú đủ để đáp ứng nhu cầu sản xuất máy móc thiết bị và kho bãi cho khách hàng với chất lượng cam kết.

Nhược điểm: Yếu tố hữu hình như website, chưa được đầu tư nên thiếu tính hấp dẫn và không tạo thành điểm nhấn cho khách hàng.

 • Kho sản xuất và chứa hàng hoá sản phẩm rộng 300m2
 • Có văn phòng trang thiết bị hiện đại phục vụ cho việc tư vấn và liên lạc với khách hàng
 • Có xe chuyên chở hàng, đội ngũ bốc xếp, lắp ráp sản phẩm chuyên nghiệp cho khách hàng

3.3. Một số chỉ tiêu đanh giá hiệu quả marketing “Khóa Luận: Hoạt động thực trạng marketing công ty Thương Mại”

Qua bảng trên ta thấy cùng với sự tăng lên của doanh thu qua các năm thì chi phí marketing cũng tăng mạnh. Cụ thể so năm 2019 so với 2018 tăng 1.8% tương đương 5,591,000 đồng. Đồng thời lợi nhuận qua các năm từ 2018 – 2019 của doanh nghiệp có xu hướng giảm mạnh, từ năm 2018 – 2019 tiếp tục giảm 36% tương đương 86,792,311 đồng. Qua trên ta thấy việc sử dụng chi phí marketing của doanh nghiệp chưa thực sự hiệu quả dẫn đến lợi nhuận của công ty giảm. Vì vậy doanh thu trên chi phí và lợi nhuận trên chi phí cũng có xu hướng giảm xuống. Năm 2019 so với năm 2018 doanh thu trên chi phí của công ty tăng nhẹ 0.5% và lợi nhuận trên chi phí giảm xuống 37.4%. Cho nên để khắc phục tình trạng trên doanh nghiệp cần phải xem xét lại chính xác xem các chi phí này đã được sử dụng hiệu quả hay chưa? Đồng thời có phương án chi tiết để hạn chế những phương pháp chưa hiệu quả này.

4. Đánh giá và nhận xét chung về hoạt động tiêu thụ sản phẩm tại công ty Thương Mại

4.1. Điểm mạnh “Khóa Luận: Hoạt động thực trạng marketing công ty Thương Mại”

 • Doanh thu bán hàng qua các năm tăng rõ rệt, điều đó cho thấy sự tồn tại và phát triển của công ty tạo công ăn việc làm cho người lao động. Cơ cấu sản phẩm của công ty ngày càng được củng cố.
 • Công ty đã tạo được những mối quan hệ chặt chẽ với nhà cung cấp và luôn chủ động tìm kiếm ký kết hợp đồng tiêu thụ hàng hóa.
 • Luôn tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng, thủ tục thanh toán vận chuyển nhanh chóng.
 • Thường xuyên chiết khấu đã thiết lập được mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng.
 • Tình hình nội bộ đoàn kết, nhân viên có kinh nghiệm.
 • Mẫu mã, chủng loại hàng hóa ngày càng phong phú, đa dạng. Từ chỗ sản phẩm của công ty chỉ có 4 nhóm hàng và trong mỗi nhóm hàng có rất ít các mẫu mã. Tới nay công ty đã 8 nhóm hàng bao gồm hơn 20 loại sản phẩm khác nhau. Việc đa dạng hóa chủng loại góp phần đáp ứng nhiều hơn những nhu cầu khác nhau của khách hàng.

Giá của sản phầm định giá trên cơ sở chi phí và theo giá của đối thủ cạnh tranh, chất lượng sản phẩm của công ty tốt hơn nhiều đối thủ cạnh tranh nhưng giá khá cao so với giá của đối thủ nên hiện tại mảng giá đã hợp lý và phù hợp với khả năng tiêu dùng của khách hàng và có tính cạnh tranh về giá so với đối thủ.

Tổ chức lao động để sử dụng lao động có kế hoạch và hợp lý. Tập thể cán bộ công nhân viên đoàn kết nhất trí, nhiệt tình, tận tâm với công việc và đáp ứng tốt với đòi hỏi của thị trường

Tiêu thụ ổn định và phát triển là nhân tố quan trọng đảm bảo cho sự phát triển doanh nghiệp. Tổ chức và thực hiện tốt các khâu trong quá trình bán hàng nên doanh thu hàng năm đều tăng, doanh thu năm nay tăng cao hơn năm trước, hoàn thành kế hoạch và nghĩa vụ với ngân sách nhà nước, có tích luỹ có đảm bảo thu nhập cho người lao động, tài chính lành mạnh.

4.2. Những hạn chế, nguyên nhân

Ngoài những điểm mạnh nói trên, doanh nghiệp còn có những hạn chế nhất định trong quá trình kinh doanh.

Công ty chưa đầu tư nhiều cho công tác nghiên cứu thị trường, chưa chú trọng khách hàng tiềm năng. Vì thế những tin về nhu cầu thị trường mà công ty nắm bắt được còn hạn chế. Bản thân công ty rất khó xác định thị phần của mình trên thị trường, hơn nữa cũng chưa có chiến lược chiếm lĩnh thị trường. “Khóa Luận: Hoạt động thực trạng marketing công ty Thương Mại

Không chú trọng và không có kinh phí chú trọng đến marketing, không có chiến lược quảng cáo và khuyến mại còn mang tính tự phát nên không có tính sáng tạo và nội dung còn hạn chế.

Chưa có kênh phân phối nên thị trường tiêu thụ còn hạn chế.

Hoạt động kinh doanh chưa đi sâu đến công tác tìm kiếm khách hàng hay lôi kéo họ về với mình, chủ yếu vẫn là khách hàng tự tìm đến doanh nghiệp

Các hoạt động hỗ trợ bán hàng chưa cao, chưa đồng bộ, hệ thống thu thập thông tin chưa hoàn chỉnh. Các mối quan hệ mua bán vẫn dừng lại ở đối tác truyền thống.

Công ty đã có định hướng đúng đắn trong chính sách kinh doanh chung và chính sách Marketing – mix trong khâu tiêu thụ sản phẩm. Song nó vẫn còn nhiều tồn tại về nền móng cho việc áp dụng marketing như là môi trường tổ chức nội bộ, điều kiện riêng của công ty, công tác cán bộ và kế hoạch các hoạt động hỗ trợ marketing làm cho việc áp dụng marketing chưa được hiệu quả.

Những nhu cầu của khách hàng công ty chưa nắm bắt đầy đủ và kịp thời, cũng như chưa đưa ra được các biện pháp kịp thời và nhanh nhạy. Ngân sách cho hoạt động nghiên cứu thị trường cũng hạn chế nên hiệu quả của việc nghiên cứu thị trường và việc triển khai các nỗ lực marketing còn hạn chế.

Một vấn đề nữa mà cùng là vấn đề tồn tại không nhỏ trong việc áp dụng marketing đó là công ty làm marketing nhưng cán bộ hiểu biết về marketing, năng lực chuyên môn marketing lại gần như không có. Việc tìm hiểu thị trường tiêu thụ sản phẩm dựa trên kinh nghiệm, dựa trên định tính. Điều đó dẫn đến việc hoạch định chiến lược marketing bị hạn chế, việc kiểm soát thị trường tiêu thụ sản phẩm cũng bị hạn chế. “Khóa Luận: Hoạt động thực trạng marketing công ty Thương Mại

Sản phẩm của công ty tuy đáp ứng được nhu cầu của khách hàng nhưng chưa tập trung vào những mặt hàng có khả năng cạnh tranh cao.

Công ty chưa có sự đầu tư thích đáng cho hoạt động xúc tiến thương mại, chưa có nhiều biện pháp quảng cáo, giao tiếp để thu hút khách hàng, chỉ chủ yếu dựa vào mối quan hệ làm ăn lâu năm do vậy mà thị trường tiêu thụ sản phẩm còn bị hạn chế.

Thành công và những hạn chế trong hoạt động tiêu thụ sản phẩm trước hết phải kể đến những nhân tố khách quan phụ thuộc môi trường vĩ mô, đó là các yếu tố chính trị, pháp luật, văn hóa và sự phát triển khoa học kỹ thuật.

Về chính trị, luật pháp: Việt Nam là quốc gia có nền chính trị rất ổn định, những năm gần đây Việt Nam đang ngày càng được thế giới biết đến, mở rộng quan hệ ngoại giao với ngày càng nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là khi trở thành viên của tổ chức thương mại thế giới WTO thì đây là cơ hội lớn cho các DN mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm.

-Việt Nam đang ngày càng phát triển, luật pháp của nước ta cũng ngày càng có nhiều sự thay đổi phù hợp, ngày càng tạo điều kiện hơn cho các doanh nghiệp mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm.

-Về văn hóa xã hội: Văn hóa xã hội có tác động lớn đến hoạt động kinh doanh của bất kỳ DN nào khi tham gia vào thị trường. Nhu cầu về sản phẩm của từng người khác nhau, do vậy mà công ty phải nghiên cứu kỹ thị trường để nắm bắt được nhu cầu của khách hàng.

Về sự phát triển của khoa học kỹ thuật: Ngày nay sự phát triển của khoa học ngày càng cao, việc ứng dụng các thành tựu khoa học tiên tiến đang ngày càng phổ biến và trở thành nhu cầu cấp thiết. Đối với ngành thép cũng vậy việc ứng dụng khoa học kỹ thuật hiện đại, sử dụng những máy móc thiết bị hiện đại sẽ đem lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp. Do vậy đây cũng là cơ hội cho thị trường thép, các doanh nghiệp phải nắm bắt sự phát triển của khoa học kỹ thuật để có những sản phẩm hiện đại nhất, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Công tác nghiên cứu thị trường: Do công ty chưa chú trọng đầu tư vào việc nghiên cứu thị trường, công tác nghiên cứu chưa được thường xuyên và thống nhất nên thông tin phục vụ cho các quyết định marketing còn ít, việc nắm bắt và dự báo nhu cầu thị trường còn chưa kịp. “Khóa Luận: Hoạt động thực trạng marketing công ty Thương Mại

Về nhân sự: Công ty chưa có bộ phận marketing riêng và cán bộ có kiến thức chuyên môn về marketing không nhiều để có điều kiện nghiên cứu, lập kế hoạch, thực hiện và kiểm tra việc thực hiện các chương trình marketing, qua đó thực hiện các nỗ lực marketing để mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm cho công ty. Công tác này do phòng kinh doanh đảm nhiệm và chủ yếu vẫn là công tác tiêu thụ sản phẩm, các hoạt động marketing chủ yếu vẫn là công tác tiêu thụ sản phẩm, các hoạt động marketing chủ yếu dựa vào kinh nghiệm là chính, chưa có chuyên môn, chuyên sâu.

Nguồn kinh phí cho marketing rất hạn hẹp và chủ yếu trích từ các quỹ hay chỉ là một bộ phận của chi phí bán hàng theo từng thời kỳ

Hoạt động giao tiếp, bổ trợ kinh doanh chỉ diễn ra bộc phát theo từng chu kỳ riêng biệt, công ty chỉ quảng cáo trực tiếp đến khách hàng quảng cáo trên catalogue nên chưa thu hút được khách hàng.

4.3. Nhận xét

Từ những ưu, nhược điểm trên của công ty ta có thể thấy phần nào những lợi thế và thách thức mà công ty đang phải đối mặt. Để đối phó với những biến động của thị trường, với những đối thủ cạnh tranh, công ty cần có những chiến lược cụ thể để củng cố và tạo vị thế của mình trên thị trường.

Để làm được những điều đó trước hết công ty cần phải có biện pháp đúng đắn nhằm đẩy nhanh tốc độ tiêu thụ sản phẩm, lập kế hoạch chiến lược cụ thể , phát huy những điểm mạnh và khắc phục điểm yếu. Giải quyết những vấn đề khó khăn, những tồn tại mà DN chưa thực hiện được. Có như vậy công ty mới có thể cạnh tranh và thu hút khách hàng, nâng cao uy tín trên thị trường và đặc biệt là mở rộng hơn nữa thị trường tiêu thụ sản phẩm của công ty trong tương lai. “Khóa Luận: Hoạt động thực trạng marketing công ty Thương Mại

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0877682993