Khóa luận: Thực trạng chất lượng dịch vụ giải trí ở KDL Tuần Châu

Mục lục

Đánh giá post

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Khóa luận: Thực trạng chất lượng dịch vụ giải trí ở KDL Tuần Châu hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: thực trạng chất lượng dịch vụ vui chơi giải trí ở khu du lịch quốc tế Tuần Châu dưới đây chắc chắn sẽ giúp cho các bạn học viên có cái nhìn tổng quan hơn về đề tài sắp đến.

2.1 Khái quát về Tuần Châu Hạ Long

2.1.1 Vị trí địa lý, diện tích

Vị trí: Khu du lịch đảo Tuần Châu nằm ở phía Tây Nam thành phố Hạ Long, cách trung tâm khoảng 8km.Đây là một hòn đảo có dân cư sinh sống lâu đời nằm trên vịnh Hạ Long nhưng chỉ cách đất liền 2 km. Đây là hòn đảo đất lẫn phiến thạch duy nhất trong 1.969 hòn đảo lớn nhỏ nằm trong điểm kết nối của vùng Di sản thiên nhiên thế giới Hạ Long. Giao thông thuận tiện cả về đường bộ, đường biển, đường sắt và đường hàng không.

Đảo có diện tích ban đầu khoảng 250 ha, được thiên nhiên ban phú cho một điều kiện tự nhiên tuyệt đẹp. Với thảm cát trắng mịn trải dài 6km, làn nước biển trong xanh bao quanh rừng thông xanh mướt. Khí hậu mát mẻ quanh năm đón gió biển thổi vào, đảo Tuần Châu xứng đáng là nơi để xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp lý tưởng.

Cách tiếp cận: Đảo chính nằm cách bờ phía nam phường Hùng Thắng, từ quốc lộ 18A khoảng 2 km, phía Tây – Tây Nam núi Bài Thơ 8 km, diện tích 405,2 ha, liên tục thay đổi do lấn biển, đào vịnh. Địa hình chủ yếu là đồi núi và bãi triều. Dải núi đất chạy dài ở phía đông, đỉnh Mom Diều cao 64m. Phường còn có hai hòn đảo nhỏ không có người ở là Hòn Nón và Hòn Trụi.

Tuần Châu có vị trí thuận lợi về đường thuỷ và cả đường bộ, là huyết mạch quan trọng kết nối tam giác tăng trưởng kinh tế, du lịch Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh. Giao thông đến Tuần Châu rất thuận tiện. Theo đường bộ, từ Hà Nội đến Tuần Châu chỉ mất khoảng 2 giờ, từ Móng Cái vào Tuần Châu chỉ mất khoảng 3 giờ. Về đường thuỷ thì có tuyến tàu cánh ngầm đi từ Móng Cái đến Hạ Long mất 2 giờ và từ Hải Phòng sang mất 1 giờ. Hiện nay đã có đường nhựa chạy thẳng từ đất liền ra đảo (trước đây dùng đò) và bến phà kết nối với đảo Cát Bà. Phà đi từ bến phà Tuần Châu sang bến phà Gia Luận của đảo Cát Bà hết 45 phút. Từ Bến phà Gia Luận đi đến trung tâm đảo Cát Bà còn gần 20 km, giờ phà xuất phát tùy theo mùa. Ngoài ra du khách có thể đến Tuần Châu bằng thủy phi cơ theo tuyến Hà Nội- Hạ Long.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Dịch Vụ Viết Thuê Khóa Luận Ngành Du Lịch

2.1.2 Lịch sử và tên gọi Khóa luận: Thực trạng chất lượng dịch vụ giải trí ở KDL Tuần Châu.

Truyền thuyết lưu lại câu chuyện về sự tích Vịnh Hạ Long: Nước Việt đang thanh bình, yên ấm thì giặc ngoại xâm kéo đến, thương dân đất Việt, Ngọc Hoàng sai Rồng Mẹ mang theo một đàn Rồng Con xuống hạ giới giúp người Việt đánh giặc. Thuyền giặc từ ngoài biển ào ạt tiến vào bờ, vừa lúc đàn Rồng tới hạ giới, đàn Rồng lập tức phun ra vô số châu ngọc và thoắt biến thành muôn ngàn đảo đá trên biển, như bức tường thành vững chắc, bất ngờ chặn bước tiến của thuyền giặc. Đoàn thuyền của giặc đang lao nhanh, bị chặn đột ngột đâm vào các đảo đá và đâm vào nhau vỡ tan tành.Sau khi giặc tan, Rồng Mẹ và Rồng Con không trở về trời mà ở lại hạ giới, nơi vừa diễn ra trận chiến. Vị trí Rồng Mẹ xuống là Hạ Long, Rồng Con xuống là Bái Tử Long. Đuôi đàn Rồng quẫy nước trắng xoá là Long Vĩ (bán đảo Trà Cổ ngày nay) thành bãi cát mịn và dài hơn chục ki lô mét.

Những viên ngọc Rồng biến thành hàng tram hàng ngàn hòn đảo từ ngàn xưa đến nay vẫn nhấp nhô trên sóng nước lung linh huyền ảo của Vịnh Hạ Long. Đảo có hình trái tim – đảo Tuần Châu, đảo thì giống hình ai đó đang hướng về đất liền – hòn Đầu Người; đảo thì giống như một con rồng đang bay lượn trên mặt nước – Hòn Rồng; rồi hai con gà đang âu yếm nhau trên sóng nước – hòn Trống Mái ……

Tiềm ẩn trong lòng các đảo đá ấy là những hang động tuyệt đẹp như động Thiên Cung, hang Đầu Gỗ, động Sửng Sốt, hang Trinh Nữ, động Tam Cung. Những viên ngọc Rồng vô giá của đất trời đứng sừng sững trên biển xanh mang trên mình những dấu tích của thời gian đã không chỉ tạo nên truyền thuyết tuyệt đẹp về Vịnh Hạ Long mà đã để lại một kiệt tác bất hủ của thiên nhiên ban tặng cho con người. Chính vì vẻ đẹp có một không hai này mà Vịnh Hạ Long đã đựơc UNESCO công nhận 2 lần là Di sản thiên nhiên của thế giới. Khóa luận: Thực trạng chất lượng dịch vụ giải trí ở KDL Tuần Châu.

Nằm trong quần thể đảo của Vịnh Hạ Long, Tuần Châu là đảo đất duy nhất, ngoài những vẻ đẹp thiên nhiên như rừng thông, hồ nước, bãi biển, đảo còn mang trên mình những dấu tích lịch sử của đất nước Việt Nam. Chủ tịch Hồ Chí Minh – Vị Cha già của dân tộc Việt Nam đã chọn đảo Tuần Châu làm nơi nghỉ ngơi của Người và các Vị lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước khi Người về thăm đảo năm 1959.

Đã có nhiều truyền thuyết về tên đảo Tuần Châu. Có truyền thuyết cho rằng tên đảo Tuần Châu là do nơi đây thời phong kiến trên đảo đặt một trạm lính canh phòng có nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ vùng biên ải do viên tri châu quản lý, tên đảo Tuần Châu được ghép từ hai chữ Lính TuầnTri Châu. Nhưng có lẽ tên đảo Tuần Châu được hình thành từ sự tích Vịnh Hạ Long có sức thuyết phục hơn cả, tên đảo Tuần Châu được giải nghĩa ngay từ bản thân tên gọi của chính mình. Tuần là chu trình, một vòng tuần hoàn của vạn vật trong đất trời, Châu là Ngọc – những viên Ngọc Rồng vô giá của tạo hoá ban tặng cho dân đất Việt để chống giặc ngoại xâm. Tuần Châu là Vòng Ngọc.

Trên đảo có di tích thời đại đồ đá mới thuộc nền Văn hóa Hạ Long, niên đại cách đây 5000-3000 năm trước.Tại các di chỉ khảo cổ, người ta phát hiện rất nhiều công cụ bằng đá đã tìm thấy như bàn mài, rìu đá, mảnh tước, đồ gốm.

Thời Lê, trên đảo đặt tuần ti để kiểm soát và thu thuế thuyền bè nên gọi là Hòn Tuần. Chính quyền Pháp thuộc gọi tên là Ile Aux Cerfs (đảo Nai). Năm Minh Mạng thứ 12 (1831) tỉnh Quảng Yên được thành lập và đảo Tuần Châu thuộc làng Hoàng Lỗ huyện Yên Hưng, nay là xã Hoàng Tân, thị xã Quảng Yên. Năm 1948, thôn Hoàng Lỗ thuộc xã Tiền An. Ngày 06 tháng 7 năm 1957, theo quyết định của Ủy ban Hành chính Khu Hồng Quảng, thôn Hoàng Lỗ đổi thành xã Hoàng Tân, đồng thời đảo Tuần Châu được tách khỏi huyện Yên Hưng và trực thuộc Thị xã Hòn Gai.

Do khí hậu mát mẻ và phong cảnh đẹp, từ những năm 60 trên đảo đã có một khu nhà nghỉ (nay là Khách sạn của Văn phòng Trung ương Đảng). Chủ tịch Hồ Chí Minh từng đến đảo nghỉ dưỡng nhiều lần, lần đầu tiên là 13/9/1958. Ông đã cho rằng phải trồng nhiều cây trên đảo, xây dựng khu nghỉ ngơi du lịch để biến Tuần Châu thành Ngọc Châu.

2.1.3 Điều kiện tự nhiên Khóa luận: Thực trạng chất lượng dịch vụ giải trí ở KDL Tuần Châu.

Địa hình

Tuần Châu Hạ Long có địa hình đa dạng và phức tạp, là một trong những khu vực hình thành lâu đời nhất trên lãnh thổ Việt Nam, bao gồm cả đồi núi, thung lũng, vùng ven biển và hải đảo, được chia thành 3 vùng rõ rệt.

  • Vùng đồi núi bao bọc phía bắc và đông bắc (phía bắc quốc lộ 18A) chiếm 70% diện tích đất của thành phố, có độ cao trung bình từ 150m đến 250m, chạy dài từ Yên Lập đến Hà Tu, đỉnh cao nhất là 504m so với mực nước biển. Dải đồi núi này thấp dần về phía biển, độ dốc trung bình từ 15-20%, xen giữa là các thung lũng nhỏ hẹp.
  • Vùng ven biển phía nam quốc lộ 18A, độ cao trung bình từ 0.5 đến 5m.
  • Vùng hải đảo bao gồm toàn bộ vùng vịnh, với hơn 1900 hòn đảo lớn nhỏ, chủ yếu là đảo đá. Riêng đảo Tuần Châu, rộng trên 400ha nay đã có đường nối với quốc lộ 18A dài khoảng 2km.

Kết cấu địa chất của thành phố Hạ Long chủ yếu là đất sỏi sạn, cuội sỏi, cát kết, cát sét… ổn định và có cường độ chịu tải cao, từ 2.5 đến 4.5 kg/cm2, thuận lợi

Khí hậu Khóa luận: Thực trạng chất lượng dịch vụ giải trí ở KDL Tuần Châu.

Khu du lịch quốc tế Tuần Châu thuộc khí hậu vùng ven biển, mỗi năm có hai mùa rõ rệt, mùa đông từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, mùa hè từ tháng 5 đến tháng 10. Nhiệt độ trung bình hằng năm là 23,7oC, dao động không lớn, từ 16,7oC đến 28,60oC. Về mùa hè, nhiệt độ trung bình cao là 34,9oC, nóng nhất đến 39,0oC. Về mùa đông, nhiệt độ trung bình thấp là 13,70oC.

Do những đặc điểm về địa hình và vị trí địa lý, ở thành phố Hạ Long có 2 loại hình gió mùa hoạt động khá rõ rệt là gió Đông Bắc về mùa đông và gió Tây Nam về mùa hè. Hạ Long là vùng biển kín nên ít chịu ảnh hưởng của những cơn bão lớn, sức gió mạnh nhất trong các cơn bão thường là cấp 9, cấp 10. Cá biệt có cơn bão mạnh cấp 11.

Đối với hoạt động du lịch nhận thấy: Khí hậu Tuần Châu Hạ Long tương đối thích nghi cho hoạt động du lịch nhất là du lịch tham quan, tắm biển, phơi nắng, nghỉ dưỡng, thể thao và du lịch sinh thái…Tuy nhiên mùa đông lạnh và có nhiều ngày thời tiết xấu gây trở ngại cho hoạt động của du lịch, tạo nên tính mùa vụ trong hoạt động du lịch ở Quảng ninh. Mùa hè thường có dông bão và những đợt mưa lớn gây biển động, lũ lụt, sạt lở đường giao thông, xói lở bờ sông, bờ biển.Tuy nhiên, do đặc điểm địa hình vùng vịnh, có núi trùng điệp bao quanh, chạy dài theo bờ biển, phía bờ có nhiều đảo án ngữ, nên sức bão bị suy giảm nhiều, hạn chế bớt mức độ tác động của bão đến các hoạt động du lịch. Đây là yếu tố thuận lợi của du lịch Hạ Long so với các vùng ven biển khác ở khu vực miền trung.

2.2 Hiện trạng khai thác dịch vụ du lịch tại khu du lịch quốc tế Tuần Châu Khóa luận: Thực trạng chất lượng dịch vụ giải trí ở KDL Tuần Châu.

2.2.1 Các dịch vụ vui chơi giải trí ở Tuần Châu

Trước đây, du khách các nơi vẫn biết đến Tuần Châu với khung cảnh thanh bình, nên thơ của vịnh với các hòn đảo lớn nhỏ cùng bãi biển duyên dáng trải dài. Nay đã khánh thành khu vui chơi giải trí và đi vào hoạt động, du khách có thể dễ dàng cảm nhận thấy “luồng gió mới” đầy sôi động, trẻ trung và nhộn nhịp tại thành phố biển vốn hiền hoà, thơ mộng.

Dịch vụ vui chơi giải trí ở khu du lịch quốc tế Tuần Châu rất hấp dẫn, phong phú và đa dạng, khu vui chơi giải trí được chia thành ba khu: khu vui chơi giải trí ngoài trời, khu Games World, câu lạc bộ biểu diễn cá heo, hải cẩu, sư tử biển, rạp xiếc.

Khu vui chơi giải trí ngoài trời: Đây là khu vui chơi liên hợp được thiết kế hài hòa giữa kiến trúc và cảnh quan thiên nhiên. Tại đây, quý khách sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng, khám phá các kỳ quan thế giới thu nhỏ được trưng bày sống động giữa trung tâm công viên. Những công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới được chọn lựa, bố trí theo từng phong cách riêng với đường nét vừa cổ điển vừa hiện đại. Tất cả hợp thành một quần thể thống nhất thu hút rất đông sự tò mò, khám phá của du khách tham quan. Được gặp gỡ với các nhân vật trong những câu chuyện cổ tích Grimm và trong những bộ phim hoạt hình ngộ nghĩnh nổi tiếng của hãng phim Walt Disney sẽ là ấn tượng khó quên đối với các khách du lịch nhí. Khóa luận: Thực trạng chất lượng dịch vụ giải trí ở KDL Tuần Châu.

Ngoài ra, du khách còn được thỏa sức ngâm mình trong làn nước trong xanh với bãi tắm nhân tạo dài hơn 4km, phơi mình dưới ánh nắng ngọt ngào vị biển, thưởng thức các món ăn hải sản và tham gia vào các loại hình trò chơi giải trí như lướt ván, canô kéo dù, môtô trượt nước tốc độ cao… Bên cạnh đó quý khách còn được tham gia các hoạt động thể thao như bóng chuyền bãi biển, đá bóng, thả diều, cắm trại bên bờ biển, đi tàu du lịch tham quan Vịnh Hạ Long, khám phá vẻ đẹp của Vinh Hạ Long từ trên cao bằng trực thăng hay lặn xuống biển để khám phá thế giới phong phú dưới nước… Và còn được hòa tận hưởng những món ăn Việt đậm chất dân giã làng quê.

Khu Games World: Nằm ngay cạnh khu Trung tâm đá quý mỹ nghệ là phòng Game hiện đại, sôi động có kích thước lớn, cấu hình tốc độ máy cực cao và dàn âm thanh nổi chạy trên giao diện Window được đầu tư với đủ các loại trò chơi. Tại khu vui chơi Games World du khách sẽ được tham gia vào các trò chơi thu hút giới trẻ như cưỡi ngựa, đua xe, bắn súng… hay các các hoạt động nối kết yêu thương như hát cho nhau nghe, gia đình nhanh nhẹn, cặp đôi ăn ý,…

Câu lạc bộ biểu diễn cá heo, hải cẩu, sư tử biển, rạp xiếc: Đây là nơi thu hút lượng khách du lịch lớn nhất tại Tuần Châu. Tại đây du khách như đang được hòa mình vào thế giới đại dượng- nơi có những con vật vô cùng thông minh và đáng yêu, du khách được xem những màn trình diễn độc đáo, kỳ thú như: Hải cẩu lắc vòng, Cá heo thi lấy bóng, Sư tử biển vẽ tranh … chắc chắn sẽ đưa đến cho quý khách cảm giác hài lòng cao nhất.

2.2.2 Thị trường khách, doanh thu từ dịch vụ vui chơi giải trí Khóa luận: Thực trạng chất lượng dịch vụ giải trí ở KDL Tuần Châu.

Thị trường khách

Lượng khách đến với Quảng Ninh nói riêng, khu du lịch quốc tế Tuần Châu trong những năm gần đây đang có tốc độ tăng trưởng tốt. Tuy nhiên, để trở thành điểm đến ấn tượng đối với du khách, việc phát triển đa dạng các sản phẩm, dịch vụ du lịch chất lượng cao là đòi hỏi đặt ra cho hoạt động du lịch trong thời gian tới. Đây cũng được coi là giải pháp nhằm kéo dài thời gian lưu trú và tăng khả năng chi tiêu của du khách.

Đối với đảo Tuần Châu hiện nay, thị trường khách du lịch nội địa đặc biệt là giới trẻ vẫn chiếm tỷ lệ lớn, ngoài lượng khách từ các tỉnh phía Bắc mà trọng tâm là Hà Nội, Hải Phòng đông đảo khách miền Trung và phía Nam cũng đã chọn khu du lịch quốc tế Tuần Châu là điểm dừng chân. Đây vẫn được xác định là thị trường khách quan trọng, chiếm tỷ lệ lớn trong cơ cấu khách du lịch. Khách nội địa đến với Tuần Châu chủ yếu với mục đích nghỉ mát, tham quan thắng cảnh, nghỉ dưỡng, vui chơi.

Với những lợi thế về tài nguyên du lịch nổi bật như trên, bên cạnh đó còn có những lợi thế khác về cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật… giúp cho khu du lịch quốc tế Tuần Châu có thể phục vụ một số lượng khách tương đối lớn nên số khách đến Tuần Châu ngày càng tăng lên rõ rệt. Trong tương lai, khu du lịch quốc tế Tuần Châu vẫn cũng là một điểm đến hấp dẫn và mới đối với khách du lịch nên thị trường khách đến với Tuần Châu sẽ tiếp tục được mở rộng và phát triển hơn nữa

Theo Viện Nghiên cứu và Phát triển du lịch Việt Nam, số lượng khách du lịch đến Quảng Ninh, chủ yếu đến với vịnh Hạ Long, Tuần Châu. Tuy nhiên do suy thoái kinh tế số lượng khách du lịch đến Tuần Châu năm 2016 tăng là 2,95 triệu lượt, tăng 3,5% so với năm 2017 nhưng số lượng khách quốc tế lại giảm so với năm 2008 là -12%. Tổng khách du lịch giai đoạn 2015-2018 tăng trung bình hàng năm là 15,35%, khách quốc tế tăng trung bình 12,45%; năm 2018 đón hơn 3,5 triệu lượt khách, trong đó có 1,7 triệu lượt khách quốc tế. Dự báo đến năm 2019 tổng số khách đến Tuần Châu là 4.700.000 lượt khách, năm 2020 sẽ là 5.800.000 lượt khách. Khóa luận: Thực trạng chất lượng dịch vụ giải trí ở KDL Tuần Châu.

Bảng 1. Thị trường khách quốc tế đến khu du lịch quốc tế Tuần Châu giai đoạn 2015-2018

Dự báo trong thời gian tới, lượng khách du lịch quốc tế đến Tuần Châu, Hạ Long sẽ ngày một tăng cao hơn. Các thị trường khách như Trung Quốc, Pháp, Mỹ, Hàn Quốc và một số nước thuộc Đông Nam Á sẽ tăng hơn nữa. Tuy nhiên, theo chiến lược phát triển của du lịch Hạ Long thì sẽ tập trung chủ yếu vào đối tượng khách có thu nhập cao như Khách Châu Mỹ, Châu Âu và một vài nước Châu á như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Hồng Kông, Ma cao.

Xét về cơ cấu nguồn khách, theo số liệu thống kê trong nhiều năm thị trường khách quốc tế đến Hạ Long nói chung và đảo Tuần Châu nói riêng chiếm tỷ lệ lớn phải kể đến khách Trung Quốc, Hàn Quốc, Pháp, Đài Loan, Thái Lan.

Doanh thu từ dịch vụ vui chơi giải trí

Với sự đầu tư vốn lớn từ tập đoàn Tuần Châu, cùng với cơ sở hạ tầng vật chất kỹ thuật cao, Tuần Châu là một điểm du lịch nổi tiếng trong cả nước và thế giới, số lượng khách du lịch đến đảo Tuần Châu chiếm tỷ lệ trung bình so với cả nước (chiếm gần 40% khách du lịch so với cả nước 2017) nhưng doanh thu từ du lịch ở Tuần Châu lại không cao.

Bảng 2.2 Doanh thu du lịch Tuần Châu giai đoạn 2015-2018

Xét về mặt cơ cấu các nguồn thu thì doanh thu từ hoạt động lưu trú là lớn nhất, sau đó là vận chuyển và ăn uống, mua sắm và lữ hành thấp hơn cả. Đối với một khu du lịch quốc tế Tuần Châu, doanh thu từ hoạt động mua sắm như vậy còn chiếm tỷ lệ thấp, bởi cơ hội phát triển hoạt động này là rất lớn, chẳng hạn như thị trường khách, hàng hoá, điều kiện cơ sở vật chất kỹ thuật…ở Tuần Châu khá tốt. Những con số này phần nào phản ánh mức chi tiêu của khách du lịch quốc tế đến Tuần Châu là thấp. Trung bình mức chi tiêu bình quân 1ngày/1 khách quốc tế năm 2015 là 1,64 triệu đồng, khách nội địa là 280.000 đồng 1ngày/1 người.

Sở dĩ doanh thu từ các dịch vụ vui chơi giải trí thấp là do nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng nguyên nhân trực tiếp mà dễ nhận thấy và đây cũng là sự than phiền của du khách khi đến đây là sự nghèo nàn của các dịch vụ và sự cạnh tranh của các khu vui chơi giải trí mới trên địa bàn. Cũng giống như tình trạng du lịch Việt Nam một vài năm trước đây, có nhiều trường hợp khách muốn chi trả vào các dịch vụ mà không biết tiêu vào đâu, đành mang tiền về.

2.3 Chất lượng dịch vụ vui chơi giải trí tại khu du lịch quốc tế Tuần Châu Khóa luận: Thực trạng chất lượng dịch vụ giải trí ở KDL Tuần Châu.

2.3.1  Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ vui chơi giải trí

2.3.1.1 Tài nguyên du lịch

Tài nguyên du lịch tự nhiên

Tuần Châu hiện không chỉ nổi tiếng với các sự kiện lớn mà còn là điểm du lịch hấp dẫn cho du khách khi tới thăm di sản thiên nhiên. Dù dưới bất cứ góc nhìn nào cũng đều thấy Tuần Châu xanh ngát và đẹp như một dải gấm thêu lung linh và huyền ảo trước cảnh đẹp của thiên nhiên, của rừng thông cảnh biển. Tuần Châu ngày nay được biết đến như một trung tâm du lịch quốc tế nổi tiếng trong và ngoài nước và được coi là điểm đến không thể thiếu của các tour du lịch, khám phá biển đảo tỉnh Quảng Ninh.

Ngoài ra, biển Tuần Châu còn có bãi tắm với thảm cát trải dài 2km sẽ làm cho du khách thoải mái vùng vẫy giữa làn sóng biển trong xanh, hòa nhập cùng thiên nhiên.

Tài nguyên du lịch nhân văn

Có thể nói tại Tuần Châu tài nguyên du lịch chủ yếu là nhân tạo bao gồm hệ thống vườn cây, các phân khu vui chơi đa dạng như công viên nước, khu vui chơi ngoài trời, bãi biển nhân tạo đẹp mắt. Với tổng vốn đầu tư lên đến hàng nghìn tỷ, tập đoàn Tuần Châu sở hữu nhiều hạng mục giải trí hấp dẫn, công viên nước sảng khoái hay chỉ đơn giản là thả mình trên bờ biển với làn nước trong xanh và bờ cát trắng mịn.

Mỗi một khu vui chơi đều hội tụ những công trình kiến trúc độc đáo, những không gian rợp bóng cây xanh và những trò chơi hiện đại bậc nhất, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn Châu Âu. Sự đa dạng của các trò chơi luôn được đi kèm với chất lượng, độ an toàn cho du khách. Có thể khẳng định rằng sự kết hợp hài hòa giữa những công trình xây dựng, hệ thống vườn cây xanh, bãi biển nhân tạo tuyệt đẹp có tính thẩm mĩ đã góp phần tạo nên tài nguyên du lịch cho khu vui chơi giải trí ở đảo Tuần Châu.

2.3.1.2 Cơ sở vật chất – kỹ thuật hạ tầng Khóa luận: Thực trạng chất lượng dịch vụ giải trí ở KDL Tuần Châu.

Trải qua hơn 18 năm đầu tư xây dựng và phát triển, Tập đoàn Tuần Châu đã làm thay đổi hòn đảo Tuần Châu hoang sơ thành khu du lịch biển nguy nga, bề thế hàng đầu Việt Nam như ngày hôm nay.

Nằm trung tâm Khu du lịch quốc tế Tuần Châu là tổ hợp khu vui chơi giải trí bậc nhất Quảng Ninh với diện tích hơn 100ha. Khu vui chơi và giải trí Tuần

Châu từ nhiều năm nay đã trở thành điểm hẹn quen thuộc của du khách trong và ngoài nước.

Đây là khu du lịch độc đáo ở miền Bắc Việt Nam. Khu du lịch quốc tế Tuần Châu bao gồm một tổ hợp du lịch, dịch vụ, vui chơi giải trí: bãi tắm nhân tạo, nhà biểu diễn đa năng 2.500 chỗ ngồi, khu phố ẩm thực với phong cách kiến trúc truyền thống Việt Nam, khu biểu diễn động vật, khu chợ quê, khu biệt thự chất lượng cao và nhiều loại dịch vụ khác:

Câu lạc bộ biểu diễn cá voi: Là một công trình đồ sộ mang hình dáng cánh chim Hải Âu khổng lồ đang tung cánh bay ra biển, có tổng diện tích khoảng 14.000m2 với sức chứa hơn 2000 người. Các tiết mục biểu diễn của Cá voi, Cá heo, Hải cẩu, Sư tử biển do các chuyên gia của Nga huấn luyện, ngoài ra chương trình còn kết hợp cả biểu diễn ca múa nhạc, thời trang, các chương trình văn hoá với quy mô lớn. Khóa luận: Thực trạng chất lượng dịch vụ giải trí ở KDL Tuần Châu.

Câu lạc bộ biểu diễn cá sấu: Đắc địa bởi vị trí nằm ngay bên cạnh biển, với sức chứa 1000. Các tiết mục biểu diễn của Cá sấu do các diễn viên hàng đầu trình diễn, du khách sẽ được tận hưởng những giây phút khó quên với cảm giác mạnh khi xem các diễn viên nằm trên lưng Cá sấu, chui đầu vào miệng Cá sấu…

Câu lạc bộ biểu diễn xiếc: Với sức chứa hơn 1.500 người. Các tiết mục biểu diễn do các diễn viên xiếc trình diễn, khách du lịch sẽ được tận hưởng những giây phút thư giãn khi xem các tiết mục do voi, trăn, gấu, khỉ…được huấn luyện công phu biểu diễn.

Cung trình diễn nhạc nước Tuần Châu: Đây là một công trình hiện đại bậc nhất Đông Nam Á và có mặt đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2004. Công trình là một trong những là điểm nhấn ấn tượng trong tổng thể khu Du lịch và giải trí quốc tế Tuần Châu. Là nơi vinh dự được tổ chức các sự kiện văn hóa lớn cấp quốc gia như: lễ hội du lịch, cuộc thi Hoa Hậu toàn quốc năm 2004, cuộc thi Hoa Hậu Việt Nam – Nghìn năm hương sắc năm 2010. Khóa luận: Thực trạng chất lượng dịch vụ giải trí ở KDL Tuần Châu.

Cung trình diễn nhạc nước là một trong số những khu vui chơi giải trí tại Tuần Châu thu hút hàng ngàn lượt khách du lịch ghé thăm hàng năm. Công trình được thiết kế như một con sò lớn khổng lồ chứa những viên ngọc rồng lấp lánh kỳ diệu thu hút mọi du khách khi đến với nơi đây. Xung quanh là một khán đài rộng lớn, sang trọng với hơn 12.000 ghế. Từ trên cao nhìn xuống, công trình Nhạc nước khiến ta liên tưởng tới một đấu trường La Mã cổ đại Colosseum với những võ sĩ giác đấu trong truyền thuyết của đất nước Hy Lạp. Nơi đây, thường tổ chức những màn biểu diễn nghệ thuật ly kỳ, hấp dẫn và không kém phần hoành tráng, âm thanh sống động bằng sự phối hợp đồng bộ của hàng ngàn vòi nước, đèn màu, ánh sáng laser và hàng chục cột phun lửa được điều khiển bằng kỹ xảo công nghệ hiện đại Projectors và Laser Effects. Thưởng thức và khám phá các tác phẩm công nghệ tạo hình bằng nước, lửa và đèn màu laser hấp dẫn, quý khách chắc chắn sẽ được thỏa mãn sự đam mê, hiếu kỳ trong chuyến tham quan khám phá du lịch Hạ Long tại các khu vui chơi giải trí Tuần Châu.

Ngôi nhà kì bí: Một trong những điểm du lịch không thể bỏ qua khi đến khu vui chơi giải trí tại Tuần Châu đó là ngôi nhà kì bí nằm cạnh Hồ Thủy Cung.Nếu bạn tò mò muốn biết “Ma” thế nào thì không cần phải chờ đợi màn đêm buông xuống, mà ngay giữa ban ngày tại Tuần Châu bạn cũng sẽ thấy hình ảnh các hồn ma bóng quế trú ngụ, rong chơi và đuổi bắt, làm cho du khách căng thẳng, nín thở tới mức toát mồ hôi lạnh hoặc ngất xỉu nếu yếu bóng vía. Và nếu như bạn chưa thực sự hiểu hết ý nghĩa của cụm từ mà người ta thường ví là “chạy như ma đuổi”, “sợ như ma đuổi” thì tại đây, hơn ai hết chính bạn sẽ là người giải nghĩa được đầy đủ chính xác nhất về cụm từ đó. Khóa luận: Thực trạng chất lượng dịch vụ giải trí ở KDL Tuần Châu.

Với diện tích không gian 500m2 ngôi nhà tạo nên một không gian khám phá vô cùng bí ẩn đối với mỗi du khách khi tới đây. Xuất phát từ ý tưởng tạo ra một tòa thành trì bỏ hoang, nơi một số kẻ tội phạm man rợ trú ẩn và thực hiện những hành vi đồi bại, những thí nghiệm kinh dị và điên cuồng. Thảm kịch giết người rùng rợn thời trung cổ được mô phỏng qua các hình ảnh ảo cùng với những “con ma sống” do các diễn viên Câu lạc bộ biểu diễn đóng, kết hợp cùng một số kỹ thuật đặc biệt cùng với chất lượng âm thanh sống động, hiệu ứng đặc sắc. Ngôi nhà kỳ bí là một địa điểm hấp dẫn, độc đáo cho những ai yêu thích sự rùng rợn, ma quái và muốn được tự mình thử thách lòng gan dạ, dũng cảm của chính mình.

Câu lạc bộ biểu diễn cá xấu và xiếc thú: Nằm ngay cạnh cổng chính sát bờ biển của khu vui chơi giải trí tại Tuần Châu, với sức chứa hơn 1.000 người, công trình Câu lạc bộ biểu diễn Cá Sấu trông giống như một con tàu vũ trụ có nhiều khoang mà chủ nhân chính của con tàu vũ trụ đó là những chú cá sấu sống khu vực đầm lầy châu Phi. Những chú cá sấu nổi tiếng là hung dữ với hàm răng sắc nhọn đã được các Nghệ sỹ tài ba công phu chăm sóc huấn luyện trở thành những diễn viên xuất sắc ngoan ngoãn, hiền lành cùng các nghệ sỹ tham gia những màn biểu diễn kỳ thú. Đây là một trong những điểm với vui chơi cực kỳ lý thú để bạn đưa con mình tới đây.

Câu lạc bộ biểu diễn cá heo, hải cẩu và sử tử biển: Công trình Câu lạc bộ biểu diễn cá heo, hải cẩu, sư tử biển được xây dựng trên diện tích 10.000m2, có sức chứa 2.500 người. Công trình đạt đỉnh cao của yếu tố thiên nhiên hoà quyện với những đường nét thiết kế tinh tế của hệ thống mái vòm khung Inox hiện đại nhất Đông Nam Á.Vòm mái cong xanh ngắt màu trời vừa mang hình dáng cánh chim Hải âu đang tung cánh bay ra biển lớn vừa khiến quý khách liên tưởng đến hình ảnh của Nhà hát Sidney nước Úc. Công trình kiến trúc này đã giành được giải Nhì cuộc thi Kiến trúc Việt Nam năm 2002. Nơi đây, dưới bể nước mặn theo tiêu chuẩn quốc tế có những chú cá heo dễ thương được đưa đến từ vùng biển Nam Úc và những chú hải cẩu, sư tử biển tinh nghịch đến từ vùng Vịnh Alaska. Tất cả được các Huấn luyện viên người Nga trẻ đẹp, tài ba huấn huyện trở thành những diễn viên xiếc vô cùng thông minh. Những màn trình diễn độc đáo, kỳ thú như: Hải cẩu lắc vòng, Cá heo thi lấy bóng, Sư tử biển vẽ tranh … chắc chắn sẽ đưa đến cho quý khách cảm giác hài lòng cao nhất.

Các trò chơi dân gian: Theo định kỳ có tổ chức các lễ hội dân gian tại khu du lịch, như đánh cờ người, đánh đu, bình câu đối, chọi gà… Khóa luận: Thực trạng chất lượng dịch vụ giải trí ở KDL Tuần Châu.

Câu lạc bộ vui chơi bãi biển: Với bãi tắm trải dài 4 km khách du lịch có thể tham gia vào các loại hình như canô kéo dù, môtô trượt nước tốc độ cao, tham gia hoạt động thể thao như bóng chuyền bãi biển, đá bóng, thả diều…

Games World: Nằm ngay cạnh khu Trung tâm đá quý mỹ nghệ là phòng Game hiện đại, sôi động có kích thước lớn, cấu hình tốc độ máy cực cao và dàn âm thanh nổi chạy trên giao diện Window được đầu tư với đủ các loại trò chơi thu hút giới trẻ như cưỡi ngựa, đua xe, bắn sung…

Các dịch vụ khác: Ngoài các dịch vụ trên, tại Tuần Châu còn có một số dịch vụ khác phục vụ mục đích vui chơi giải trí như: Hát Karaoke, ẩm thực, dịch vụ xe điện. Tại đây du khách có thể thuê xe đi xung quanh đảo với thời gian tùy thích, tham quan Lâu đài cổ vật và mua sắm đồ lưu niệm. Tại các biệt thự, khách sạn, và trung tâm spa khách du lịch có thể sử dụng dịch vụ phục hồi sức khỏe, mang lại cảm giác dễ chịu nhờ công nghệ vật lý trị liệu tiên tiến của thế giới. Tham quan và mua sắm đồ lưu niệm tại Siêu thị Tuần Châu. Nhiều sản phẩm văn hoá sẽ góp mặt tại đây như tranh Đông Hồ, điêu khắc đá Đà Nẵng, đồ gỗ Đồng Kỵ, tranh sơn mài Thường Tín, tranh thêu Đà Lạt v.v…

Cơ sở hạ tầng có tầm quan trọng đặc biệt đối với việc tạo nên các sản phẩm vui chơi giải trí cung ứng cho con người. Khu du lịch Tuần Châu không ngừng nỗ lực làm mới mình từ cơ sở hạ tầng cho đến các hoạt động du lịch. Hệ thống giao thông là nhân tố tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận của du khách với khu vui chơi giải trí. Những năm qua hệ thống giao thông tại Hạ Long nói chung và Tuần Châu nói riêng đã có bước phát triển mạnh mẽ và đồng bộ. Từ dự án đường cao tốc đầu tiên Hạ Long – Hải Phòng thành công đã mở ra hàng loạt các dự án giao thông trọng điểm được triển khai như đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn, cầu Bạch Đằng, cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, cảng tàu khách quốc tê Hòn Gai, đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái…Điều này giúp cho việc đi lại cho du khách thuận tiện và dễ dàng hơn bao giờ hết, từ đó ngày càng thúc đẩy lượng khách du lịch đến với Tuần Châu hơn. Khóa luận: Thực trạng chất lượng dịch vụ giải trí ở KDL Tuần Châu.

Ngoài ra hệ thống cung cấp điện nước cũng là một yếu tố quan trọng đảm bảo cho sự liên tục trong các hoạt động vui chơi giải trí tại Tuần Châu. Đặc biệt tất cả các hoạt vui chơi trong khu vui chơi đều phụ thuộc hoàn toàn vào hai yếu tố này. Vậy nên để tránh tình trạng nguồn nước yếu, các hoạt động bị ngắt quãng khiến du khách mất hứng thú, tập đoàn Tuần Châu luôn phối hợp rất chặt chẽ với nguồn cung cấp điện nước địa phương, đảm bảo điện và nước luôn luôn mức ổn định.

2.3.1.3 Sự đa dạng của các dịch vụ vui chơi giải trí

Khu vui chơi giải trí tại Tuần Châu từ nhiều năm nay đã trở thành điểm hẹn quen thuộc của du khách trong và ngoài nước. Bên cạnh những dịch vụ vui chơi giải trí nổi tiếng như: câu lạc bộ biểu diễn cá Heo; câu lạc bộ biểu diễn xiếc người, xiếc thú, khu vui chơi và giải trí được đầu tư thêm những trò chơi mới, hiện đại, mang đến những trải nghiệm mới cho du khách.

Fly Away – King of Game – trò chơi cảm giác mạnh cực khủng lần đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam. Trò chơi mang lại cảm giác sảng khoái tột độ cho người chơi với cảm nhận bay lượn như những siêu nhân, nhân vật trong những bộ phim khoa học viễn tưởng.

Trò chơi giúp người chơi trải nghiệm cảm giác thám hiểm không gian với các vòng xoay cao dần và những cú rơi không trọng lực như trên con tàu Apollo huyền thoại là Apollo (Vũ trụ bay).

Cướp biển Wave trò chơi gắn kết mọi người, tăng cường tinh thần đoàn kết, đội nhóm qua việc cùng trải nghiệm các cảm giác mạnh xoay 2 vòng ngược chiều, rơi tự do… Khóa luận: Thực trạng chất lượng dịch vụ giải trí ở KDL Tuần Châu.

Đu quay dây văng cho các bé thiếu nhi và người chơi cảm giác được bay lượn trong không trung với khung cảnh đẹp, giúp gắn kết mọi người với nhau.

Đu dây trượt – trò chơi thử thách lòng dũng cảm, cảm giác chiến thắng độ cao của người chơi khi lên đến vị trí cao nhất, tại đây người chơi sẽ được ngắm toàn cảnh khu vui chơi và khung cảnh ở xa.

Hip hop là một sân chơi thật sự cho các bạn trẻ thể hiện sức trẻ, đam mê, kết nối mọi người với nhau. Sân chơi dạng mâm lớn, xoay tròn và chuyển động lên xuống bằng hệ thống ben hơi.

Lướt ván – Trò chơi thể thao mạo hiểm đời hỏi sự khéo léo của người chơi, thử thách lòng dung cảm, gan dạ.

Nhảy dù – Trò chơi mang đến cho du khách cảm giác được bay trên bầu trời như những chú chim và được ngắm toàn cảnh đảo Tuần Châu.

Đua Cano – Trò chơi đòi hỏi sự khéo léo, tinh tế, phản xạ nhanh khiến du khách như trở thành dung sĩ biển cả khi tự mình chinh phục những làn song.

Như vậy, có thể thấy các dịch vụ vui chơi giải trí ở Tuần Châu đủ đáp ứng được yêu cầu của một khu vui chơi nhưng chưa đáp ứng được hết những mong muốn của du khách. Các trò chơi đều mang tính chất quen thuộc, phổ thông mà hầu hết ở khu du lịch nào cũng có. Các dịch vụ vui chơi giải trí chưa có sự đa dạng cao, chưa đánh được vào thị hiếu tiêu dùng của khách du lịch.

2.3.1.4. Nguồn nhân lực Khóa luận: Thực trạng chất lượng dịch vụ giải trí ở KDL Tuần Châu.

Một trong những điều phải kể đến giúp cho khu vui chơi giải trí Tuần Châu thu hút khách du lịch đó chính là đội ngũ nhân viên phục vụ tại nơi đây. Trước đây, nguồn nhân lực du lịch tại Tuần Châu nói chung thường là những người chưa qua đào tạo hoặc không được đào tạo chuyên môn về du lịch, số lao động có trình độ cao đẳng trung cấp hay đại học rất hiếm hoi khiến cho chất lượng du lịch thấp, phần lớn những phàn nàn của du khách đề cập đến ở đây là thái độ phục vụ thiếu chuyên nghiệp, trình độ ngoại ngữ và tay nghề kém.

Hiện nay, với mong muốn du khách có cơ hội được trải nghiệm những điều tuyệt vời nhất tại khu vui chơi giải trí xứng tầm, sánh ngang với Universal Studio, Disneyland quốc tế, được trải nghiệm những trò chơi đỉnh cao trên thế giới, bên cạnh đầu tư khủng cho cơ sở hạ tầng vật chất kỹ thuật, tập đoàn Tuần Châu cũng chú trọng hơn trong việc tuyển dụng lao động.

Số lượng cán bộ công nhân viên trong khu vui chơi là khoảng 100 người.Mỗi một điểm vui chơi bình quân sẽ có 2-3 nhân viên trực để điều khiển trò chơi. Đối với những trò mang tính chất mạo hiểm thì bình quân sẽ có 3-4 nhân viên trực.

Một điểm tiến bộ trong việc tuyển lao động của khu du lịch quốc tế Tuần Châu đó chính là dù ở vị trí làm việc cũng đều yêu cầu phải giao tiếp được ngoại ngữ cơ bản vì ngoài du khách Việt Nam, khu vui chơi cũng tiếp đón một lượng du khách rất lớn là người nước ngoài. Điều này đã giúp cho khu vui chơi có thể hấp dẫn và giữ chân khách du lịch nước ngoài lâu hơn và cũng là để phục vụ họ tốt hơn. Khóa luận: Thực trạng chất lượng dịch vụ giải trí ở KDL Tuần Châu.

Các chính sách đối với người lao động

Nhân viên làm việc trong khu du lịch quốc tế Tuần Châu được đóng bảo hiểm xã hội, có kì nghỉ phép, được thưởng vào các ngày lễ tết.

Thái độ phục vụ: Thực tế qua khảo sát tại Tuần Châu, phần lớn khách du lịch nội địa và quốc tế cho rằng thái độ phục vụ của nhân viên còn dưới mức mong đợi. Có thể thấy, phần lớn nhân viên phục vụ còn chưa được đào tạo bài bản, bản thân nhân viên cũng chưa nhận thức được hạn chế và tầm quan trọng của thái độ phục vụ đối với du khách. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân quan trọng ảnh hưởng đến thái độ phục vụ.

Kỹ năng phục vụ: Đối với các dịch vụ vui chơi giải trí ở Tuần Châu, du khách nội địa đánh giá kỹ năng phục vụ ở mức đáp ứng được sự mong đợi. Điều này thể hiện phần nào sự thiếu chuyên nghiệp của việc tổ chức phục vụ vui chơi giải trí ở đây.

2.3.2 Đánh giá chất lượng dịch vụ vui chơi giải trí tại khu du lịch quốc tế Tuần Châu

Đề tài sử dụng phương pháp điều tra theo cơ sở lý luận đã trình bày trong bài luận, để đánh giá chất lượng dịch vụ vui chơi giải trí tại khu du lịch quốc tế Tuần Châu dễ dàng hơn em đã sử dụng phương pháp điều tra xa hội học: sử dụng bảng hỏi để nắm bắt rõ hơn sự thỏa mãn về dịch vụ vui chơi giải trí của khách du lịch, cụ thể tiến hành như sau:

Bước 1: Xác định mẫu điều tra

Sử dụng phương pháp lấy mẫu ngẫu nhiên, là những khách đã sử dụng dịch vụ vui chơi giải trí. Số mẫu điều tra là 150 mẫu, trong đó đối tượng khách em lựa chọn là 50% khách quốc tế, 50% khách nội địa. Thời gian điều tra từ tháng 3 đến tháng 4 năm 2019. Địa điểm điều tra tập trung chủ yếu các khách sạn, ở khu vui chơi giải trí Tuần Châu.

Bước 2: Phát phiếu điều tra

Phiếu điều tra sau khi được xây dựng, in thành 150 bản phát cho các đối tượng khách đã được xác định trong bước 1. Khách du lịch chỉ cần đánh dấu “Ö” vào các ô tương ứng lựa chọn.

Bước 3: Thu phiếu điều tra

Sau khi thu hồi phiếu, tiến hành kiểm tra và chọn lọc những phiếu hợp lệ để từ đó đánh giá được sự thoả mãn của du khách về dịch vụ vui chơi giải trí. Khóa luận: Thực trạng chất lượng dịch vụ giải trí ở KDL Tuần Châu.

Qua số liệu thu được từ phiếu điều tra thấy được sự không thỏa mãn của khách du lịch về dịch vụ vui chơi giải trí ở Tuần Châu rất cao, đặc biệt là đối với khách quốc tế.

Bước 4: Xử lý và phân tích số liệu

Dựa trên kết quả thống kê những ý kiến của khách du lịch và đánh giá số liệu thu được qua bảng hỏi các câu trả lời trong bảng hỏi tương ứng với ba mức độ: Rất thỏa mãn, thỏa mãn, không thỏa mãn

Bước 5: Kết luận

Dựa trên kết quả thống kê những ý kiến của khách hàng và đánh giá số liệu thu được qua bảng hỏi thu được 142 phiếu hợp lệ.

Cơ sở vật chất: rất thỏa mãn 48 phiếu, thỏa mãn 74, không thỏa mãn 20. Sở dĩ cơ sở vật chất làm khách thỏa mãn đa phần là vì mới, không xập xệ, cũ kĩ và luôn sạch sẽ đáp ứng được nhu cầu của khách.

Cơ sở hạ tầng: rất thỏa mãn 46 phiếu, thỏa mãn 67 phiếu, không thỏa mãn 29 phiếu. Ở Tuần Châu cơ sở hạ tầng làm khách rất hài lòng là vì có sự đầu tư xây dựng lớn, bảo trì thường xuyên.

Các dịch vụ vui chơi giải trí: rất thỏa mãn 17 phiếu, thỏa mãn 33, không thỏa mãn 71 và 21 ý kiến khác cho rằng cần bổ sung thêm các dịch vụ khác hay cần đa dạng các dịch vụ hơn nữa. Các dịch vụ vui chơi giải trí kiến du khách không thỏa mãn nhiều như vậy là vì các dịch vụ vui chơi không có tính hấp dẫn với khách du lịch. Các dịch vụ vui chơi rất quen thuộc không gây được tính hiếu kì muốn sử dụng đối với du khách. Khóa luận: Thực trạng chất lượng dịch vụ giải trí ở KDL Tuần Châu.

Sự đa dạng của dịch vụ vui chơi giải trí: 12 phiếu thỏa mãn, 23 phiếu thỏa mãn, 64 phiếu không thỏa mãn và phần lớn 43 ý kiến khác nói rằng các dịch vụ không mới mẻ, hấp dẫn cần bổ sung; Nhàm chán, quen thuộc. Đây là một điều đáng buồn đối với khu du lịch quốc tế Tuần Châu, số lượng lớn khách du lịch cho rằng sự đa dạng dịch vụ vui chơi giải trí không thỏa mãn được họ là bời vì nó quá cũ, nhàm chán không còn tính mới mẻ khiến họ muốn được sử dụng.

Chất lượng dịch vụ vui chơi giải trí: Khách du lịch không hài lòng về chất lượng dịch vụ vui chơi giải trí ở đây bởi lẽ họ cho rằng các dịch vụ không hay, không mang lại cảm giác muốn trải nghiệm. Số phiếu rất thỏa mãn chỉ có 34 phiếu, thỏa mãn 42 và có tới 66 phiếu không thỏa mãn

Sự an toàn của dịch vụ vui chơi giải trí: rất thỏa mãn 24 phiếu, thỏa mãn 52, không thỏa mãn 46 và 20 ý kiến khác: Một số trò chơi cần được thay dây bảo hiểm an toàn; Ốc vít cần kiểm tra định kì.

Mua sắm hàng hóa đồ lưu niệm: 15 phiếu rất thỏa mãn, 29 phiếu thỏa mãn và 98 phiếu không thỏa mãn. Khách du lịch cho rằng đồ lưu niệm ở Tuần Châu không có tính đa dạng, họ có thể mua các sản phẩm bày bán ở Tuần Châu một cách dễ dàng ở bất cứ điểm du lịch hay siêu thị nào, khách du lịch mong muốn Tuần Châu sẽ có sản phẩm du lịch đặc trưng.

Cảnh quan tự nhiên: rất thỏa mãn 63 phiếu, 69 phiếu thỏa mãn, 10 phiếu không thỏa mãn. Điều vui mừng cho Tuần Châu là cảnh quan tự nhiên nơi đây làm khách rất thỏa mãn và thích thú. Khóa luận: Thực trạng chất lượng dịch vụ giải trí ở KDL Tuần Châu.

Thái độ, trình độ của nhân viên phục vụ: 41 phiếu rất thỏa mãn, thỏa mãn 62 phiếu, 39 phiếu không thỏa mãn. Khách du lịch cho thấy nhân viên ở đây luôn tươi cười, vui vẻ, lịch sự khi họ sử dụng và không sử dụng dịch vụ. Đây là một điều không phải khu du lịch nào cũng làm được và là điều vui mừng với khu du lịch Tuần Châu.

Giá cả dịch vụ: 18 phiếu rất thỏa mãn, 25 phiếu thỏa mãn, 59 phiếu không thỏa mãn và 40 phiếu ý kiến khác. Vì sản phẩm dịch vụ chưa thỏa mãn được du khách nên một vài hộ kinh doanh vẫn còn xảy ra tình trạng chặt chém khách một cách thái quá khiến họ không tin dùng dịch vụ nữa. Rất nhiều ý kiến nói rằng họ sẵn sàng chi trả nếu có một mức giá hợp lý và dịch vụ đáp ứng được nhu cầu của họ.

Dịch vụ bổ sung: 32 phiếu rất thỏa mãn, 46 phiếu thỏa mãn, không thỏa mãn 49 phiếu và 15 ý kiến khác. Các dịch vụ bổ sung ở đây khách cho rằng không có sự đột phá, vẫn còn đóng khuôn họ có thể sử dụng mà không cần phải đến Tuần Châu.

Chất lượng dịch vụ của dịch vụ vui chơi giải trí tại khu du lịch quốc tế Tuần Châu đang ở mức báo động. Các dịch vụ không gây được cảm xúc tới khách du lịch khiến họ không muốn được sử dụng dịch vụ.

  • Cảnh quan tự nhiên: Được khách du – Các dịch vụ vui chơi giải trí; Sự đa lịch hài lòng và thỏa mãn nhất. Cảnh dạng, hấp dẫn của dịch vụ vui chơi quan ở đây đa số là nhân tạo nhưng giải trí: Khách du lịch đánh giá rất
  • Sự an toàn của dịch vụ vui chơi giải – Giá cả dịch vụ: Khách thất vọng khi trí: Khách du lịch tương đối hài lòng vẫn còn tình trạng chặt chém ở đây, về sự an toàn của các trò chơi, họ cảm một số sản phẩm bán giá quá cao thấy yên tâm khi trải nghiệm dịch vụ.
  • Thái độ, trình độ của nhân viên: Đây là điều đáng mừng cho khu du lịch Tuần Châu, đội ngũ nhân viên được khách du lịch đánh giá rất tốt. Khóa luận: Thực trạng chất lượng dịch vụ giải trí ở KDL Tuần Châu.

Đến với khu du lịch quốc tế Tuần Châu vào mùa vụ du lịch, những người làm du lịch không khỏi mừng thầm vì các dịch vụ luôn trong tình trạng quá tải bởi lượng khách du lịch đến đây rất đông. Thế nhưng bên cạnh những thời điểm như thế, du lịch Tuần Châu còn rất nhiều điều phải bàn.

Phần lớn du khách đến Tuần Châu ngoài hoạt động tham quan thời gian còn lại họ dạo chơi, tắm biển và xem biểu diễn tại 82 khu vui chơi giải trí Tuần Châu. Các hoạt động vui chơi này từ bao lâu nay gần như không có gì khác nên khách du lịch phần lớn không muốn quay lại. Những hoạt động vui chơi trên biển mang tính mạo hiểm còn khá xa lạ, ít hấp dẫn du khách nội địa, chi phí lại cao trong khi đó lại tỏ ra quá quen thuộc và có phần nhàm chán với khách quốc tế. Ở góc độ khách du lịch, kết quả mà tác giả điều tra khảo sát thông qua bảng hỏi sau sẽ phản ánh rõ về hiện thực dịch vụ vui chơi giải trí trong mắt du khách.

Qua kết quả khảo sát trên, ta thấy dịch vụ vui chơi giải trí ở khu du lịch Tuần Châu mới chỉ vừa đạt mức trông đợi của du khách nội địa. Các chỉ tiêu được khách đánh giá cao là cở sở hạ tầng, cơ sở vật chất, sự an toàn của dịch vụ vui chơi giải trí và cảnh quan tự nhiên. Giá cả và thái độ phục vụ của nhân viên là hai vấn đề còn hạn chế lớn. Các yếu tố tiếp theo là sự đa dạng của dịch vụ, thái độ, trình độ của nhân viên phục vụ. Khách quốc tế có khả năng chi trả cao hơn nên giá cả dịch vụ, chất lượng dịch vụ ở Tuần Châu lại không được như trông đợi của nhiều du khách. Ngoài ra sự đa dạng, hấp dẫn của dịch vụ vui chơi giải trí cũng bị đánh giá thấp là do khách du lịch không có quá nhiều lựa chọn cho nhu cầu sử dụng dịch vụ vui chơi, các dịch vụ không được như sự kỳ vọng, chờ đợi của du khách.

Như vậy, dựa trên phương pháp đánh giá gắn với kết quả khảo sát, có thể đánh giá chung rằng sự phát triển dịch vụ vui chơi giải trí ở Tuần Châu mới chỉ bước đầu đáp ứng nhu cầu mong đợi của phần đông khách du lịch nội địa, còn khách du lịch quốc tế thì vẫn là dưới mức trông đợi. Khóa luận: Thực trạng chất lượng dịch vụ giải trí ở KDL Tuần Châu.

Tiểu kết chương 2

Với sức hấp dẫn của khu du lịch quốc tế Tuần Châu, hàng năm số lượng du khách quốc tế và nội địa đến du lịch năm sau luôn cao hơn năm trước. Bên cạnh những điều kiện về cơ sở hạ tầng, vật chất kỹ thuật, chất lượng dịch vụ là những điều kiện để Tuần Châu ngày một phát triển hơn.

Những năm trước du khách đến đảo Tuần Châu chủ yếu ngoài hoạt động tham quan vãn cảnh, tắm biển. Ngày nay khi đến Tuần Châu khách du lịch đã sử dụng các dịch vụ du lịch khác, đặc biệt là hoạt động giải trí, xem các chương trình biểu diễn, mua sắm hàng lưu niệm. Tuy nhiên việc sử dụng dịch vụ vui chơi giải trí ở đây mới chỉ đáp ứng phần nhỏ nhu cầu của khách nội địa, đối với du khách quốc tế thì còn rất nghèo nàn, đơn điệu, kém hấp dẫn. Hiệu quả doanh thu từ những dịch vụ này còn thấp.

Nhưng hiện tại, với sự đầu tư khủng và tâm huyết từ tập đoàn Tuần Châu, sự ra đời của khu du lịch quốc tế Tuần Châu đã góp phần giúp du lịch biển đảo tỉnh Quảng Ninh ngày càng có vị thế đối với khách du lịch trong và ngoài nước.

Dựa trên cơ sở tài nguyên du lịch và các dịch vụ vui chơi giải trí ở khu du lịch quốc tế Tuần Châu đề tài đi sâu vào phân tích hiện trạng khai thác dịch vụ vui chơi giải trí ở đây. Qua đó đưa ra những đánh giá về chất lượng dịch ở Tuần Châu

Chương 2 sử dụng phương pháp đánh giá chất lượng dịch vụ dựa vào sự thỏa mãn của khách du lịch. Bằng phương pháp điều tra xã hội học đã nắm bắt sâu sắc hơn về nhu cầu và đánh giá của khách du lịch về hiện trạng dịch vụ vui chơi giải trí ở Tuần Châu. Qua bảng hỏi ta thấy rõ hơn phần nào về ưu điểm và hạn chế của dịch vụ vui chơi giải trí ở Tuần Châu. Khóa luận: Thực trạng chất lượng dịch vụ giải trí ở KDL Tuần Châu.

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY:

===>>> Khóa luận: Giải pháp chất lượng dịch vụ giải trí tại KDL Tuần Châu

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] ===>>> Khóa luận: Thực trạng chất lượng dịch vụ giải trí ở KDL Tuần Châu […]

1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0877682993