Khóa luận: Thực trạng công tác quản lí lễ hội Nữ tướng Lê Chân

Đánh giá post

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Khóa luận: Thực trạng công tác quản lí lễ hội Nữ tướng Lê Chân hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: thực trạng và giải pháp khai thác lễ hội đền nghè phục vụ du lịch tại thành phố Hải Phòng dưới đây chắc chắn sẽ giúp cho các bạn học viên có cái nhìn tổng quan hơn về đề tài sắp đến.

1. Thực trạng công tác quản lí lễ hội Nữ tướng Lê Chân

1.1. Công tác đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông trong các địa điểm diễn ra lễ hội

Vì là lễ hội lớn trong khu vực nên việc tổ chức lễ hội Nữ tướng Lê Chân có sự tham gia của nhiều đơn vị trên địa bàn quận, trong đó mỗi đơn vị chịu trách nhiệm một công việc cụ thể, đảm bảo cho những hoạt động tại lễ hội được diễn ra theo đúng kịch bản. Theo Kế hoạch tổ chức lễ hội Nữ tướng Lê Chân năm 2019, các công việc được giao cụ thể.

Văn phòng UBND quận: chủ trì, phối hợp với các phòng, ban, ngành liên quan của quận tham mưu, tổng hợp và chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất phục vụ các hoạt động lễ hội, đặc biệt công tác chuẩn bị cho lễ khai mạc. Phối hợp với Phòng VH&TT triển khai các kế hoạch đã đề ra; theo dõi kiểm tra, đôn đốc các đơn vị có liên quan chuẩn bị các Lễ: Cáo yết, dâng hương, lễ tạ… tổng hợp danh sách đại biểu, phát hành giấy mời…

Trung tâm Văn hóa Thông tin quận: chủ trì, phối hợp với UBND phường An Biên, các đơn vị trang trí, tuyên truyền cổ động trực quan trên các tuyến đường chính, khu vực tổ chức lễ hội. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị doanh nghiệp huy động xã hội hóa trong công tác tuyên truyền trực quan. Khóa luận: Thực trạng công tác quản lí lễ hội Nữ tướng Lê Chân.

Phòng Lao động Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Công an quận tổ chức ra quân, giải quyết theo quy định đối với các đối tượng lang thang, ăn xin trên địa bàn trong thời diễn ra lễ hội.

Công an quận xây dựng kế hoạch, lập phương án đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông trên địa bàn quận trong thời gian diễn ra các hoạt động lễ hội. Công an quận lên kế hoạch phân luồng xe tại các tuyến đường Hai Bà Trưng, Cát Cụt, Nguyễn Đức Cảnh để đảm bảo cho các hoạt động của lễ hội diễn ra thông suốt.

Ban Chỉ huy Quân sự quận chịu trách nhiệm bố trí sơ đồ tập kết cho các đoàn rước, bố trí lực lượng hướng dẫn các đoàn rước theo lộ trình kịch bản của Ban Tổ Chức lễ hội.

Phòng Y tế; Bệnh viên Đa khoa quận có kế hoạch bố trí lực lượng, phương tiện y tế, cơ số thuốc cần thiết để sơ, cấp cứu khi có sự cố xảy ra tại các địa điểm diễn ra lễ hội.

Phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo, hướng dẫn các trường học trực thuộc tuyên truyền về lễ hội, có kế hoạch lồng ghép công tác tuyên truyền về thân thế, sự nghiệp Nữ tướng Lê Chân trong các tiết học, các hoạt động ngoại khóa của nhà trường. Chủ trì xây dựng kế hoạch tổ chức hoạt động Chợ quê theo kịch bản của Ban Tổ chức.

Phòng Nội vụ phối hợp với Phòng VHTT, Văn phòng UBND quận đón, tiếp khách, bố trí lực lượng tham gia lễ hội và theo dõi giám sát tham mưu cho UBND quận khen thưởng các cá nhân, tổ chức tham gia tốt các hoạt động của lễ hội.

UBND các phường trên địa bàn quận tăng cường công tác tuyên truyền trong lễ hội trên hệ thống loa truyền thanh để nhân dân biết, tham gia và hưởng ứng. Một số phường như: An Biên, Dư Hàng Kênh, Vĩnh Niệm chuẩn bị các tiết mục tham gia lễ hội theo kịch bản,… Khóa luận: Thực trạng công tác quản lí lễ hội Nữ tướng Lê Chân.

Cùng với đó, UBND quận Lê Chân cũng đề nghị Sở VHTT&DL phối hợp chỉ đạo chung về mặt chuyên môn, cũng như chỉ đạo các đơn vị trực thuộc như: Đoàn Chèo Hải Phòng, Bảo tàng Hải Phòng có những tiết mục biểu diễn nghệ thuật truyền thống tham gia chương trình của lễ hội.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Hỗ Trợ Viết Thuê Khóa Luận Ngành Du Lịch

1.2. Công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm tại lễ hội

Phòng Quản lý đô thị chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan đảm bảo trật tự đường hè, vệ sinh môi trường đô thị trên địa bàn quận trước, trước, trong và sau thời gian tổ chức các hoạt động.

Phòng VHTT quận phối hợp với UBND các phường tăng cường tuyên truyền về việc giữ gìn cảnh quan, đổ rác đúng nơi quy định. UBND phường An Biên huy động các nguồn lực trên địa bàn phường như: Hội phụ nữ, Cựu chiến binh, tổ dân phố để đảm bảo đường thông, hè thoáng, vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo mỹ quan trong suốt thời gian diễn ra lễ hội, cũng như tại các tuyến đường mà đoàn rước đi qua.

Ban tổ chức lễ hội phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng quận và UBND phường An Biên đẩy mạnh công tác kiểm tra an toàn thực phẩm tại các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn để đảm bảo không để xảy ra tình trạng mất vệ sinh ở khu nấu ăn, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ và tuyệt đối không để xảy ra ngộ độc thực phẩm đối với người dân địa phương và du khách đến tham dự lễ hội.

1.3. Công tác quản lý tài chính Khóa luận: Thực trạng công tác quản lí lễ hội Nữ tướng Lê Chân.

Công tác quản lý tài chính của lễ hội Nữ tướng Lê Chân gồm 2 phần chính, đó là: huy động tài chính từ xã hội hóa và nguồn tài chính đóng góp tự nguyện, công đức của người dân đến với lễ hội.

Theo đó, Ban tổ chức lễ hội giao cho Phòng Kinh tế và Chi cục Thuế quận phối hợp với Phòng VH&TT tham mưu, huy động nguồn tài trợ của doanh nghiệp, cá nhân phục vụ cho việc tổ chức các hoạt động trong lễ hội. Phòng Tài chính – Kế hoạch tham mưu với UBND quận Lê Chân trong việc bố trí ngân sách tổ chức lễ hội và phối hợp với các đơn vị khác trong việc huy động nguồn tài trợ và hướng dẫn sử dụng kinh phí tổ chức lễ hội đảm bảo đúng quy định. Mọi nguồn thu từ việc xã hội hóa sẽ gửi về Phòng Tài chính – Kế hoạch quận và chi theo quy định.

Đối với nguồn tài chính từ đóng góp trực tiếp tại lễ hội thông qua hòm công đức, bàn tiếp nhận,… sẽ được tổng hợp, thống kê khi có đại diện của chủ thể quản lý nhà nước và cộng đồng, đảm bảo việc thu chi theo đúng quy định đã được các bên thống nhất và không phạm vào các nguyên tắc thu chi tài chính công. Khóa luận: Thực trạng công tác quản lí lễ hội Nữ tướng Lê Chân.

1.4. Công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động tổ chức lễ hội

Trong quá trình diễn ra lễ hội Nữ tướng Lê Chân, UBND quận Lê Chân thành lập Ban chỉ đạo, Ban tổ chức và các Tiểu ban do đồng chí Phó Chủ tịch UBND quận, phụ trách văn xã, phụ trách tiến hành kiểm tra việc thực hiện các quy định của Nhà nước trong hoạt động tổ chức lễ hội Nữ tướng Lê Chân được thực hiện theo một số phương diện sau:

1.4.1. Kiểm tra công tác quản lý, tổ chức nội dung hoạt động của lễ hội

Tổ công tác kiểm tra các hoạt động thuộc về phần lễ như: các nghi lễ, nghi thức tế, lễ, rước, dâng hương, dâng lễ… việc tổ chức và quản lý các hoạt động mang tính hội như: các hoạt động diễn xướng dân gian, các trò chơi, trò diễn, các chương trình nghệ thuật… có theo đúng kế hoạch, chương trình đã báo cáo hay không? Những hoạt động này có tác động, ảnh hưởng thế nào đối với cộng đồng, có gây phản cảm, mất mỹ quan chung đối với cộng đồng nơi tổ chức và du khách đến tham dự lễ hội hay không?

1.4.2. Kiểm tra công tác quản lý tài chính của lễ hội

Tổ công tác tiến hành kiểm tra theo các vấn đề sau:

Bước đầu kiểm tra việc tiếp nhận các khoản đóng góp của các đơn vị, doanh nghiệp, tập thể, cá nhân đối với lễ hội.

Kiểm tra việc đặt các hòm công đức, nơi tiếp nhận tiền dầu nhang có theo đúng quy định hay không?

Kiểm tra các điểm trông giữ xe trong thời gian diễn ra lễ hội có theo quy định không? có hiện tượng bắt chẹt khách, tăng giá trong thời gian diễn ra lễ hội hay không? Khóa luận: Thực trạng công tác quản lí lễ hội Nữ tướng Lê Chân.

Sau khi kết thúc lễ hội, tổ công tác kiểm tra xem hoạt động quản lý việc sử dụng, chi tiêu, phân bổ các nguồn kinh phí thu được sao cho hiệu quả và không xảy ra các tiêu cực, lãng phí, không minh bạch…

1.4.3. Kiểm tra công tác quản lý an ninh – xã hội của lễ hội

Lễ hội Nữ tướng Lê Chân diễn ra trong 3 ngày, tại 3 địa điểm khác nhau nên thu hút rất đông nhân dân và du khách thập phương đến tham dự, do đó rất dễ xảy ra chen lấn, xô đẩy, mất trật tự an ninh, ùn tắc giao thông, tai nạn, dễ diễn ra các hiện tượng tiêu cực như móc túi, lừa đảo, bắt chẹt khách, cờ gian bạc lận… Do đó, để ngăn chặn những tiêu cực phát sinh trong quá trình tổ chức lễ hội, đoàn công tác thường xuyên kiểm tra và nhắc nhở các thành viên tham gia tổ chức lễ hội đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, trông coi phương tiện đi lại… Bên cạnh đó, tổ công tác cũng lưu ý đến các vấn đề về vệ sinh, an toàn thực phẩm và y tế…

1.4.4. Quản lý vấn đề bảo vệ môi trường

Để đảm bảo cảnh quan và vệ sinh môi trường trong những ngày diễn ra lễ hội Nữ tướng Lê Chân, tổ công tác rất quan tâm và nhắc nhở thành viên Ban Tổ Chức lễ hội về công tác bảo vệ tốt môi trường xung quanh, giữ gìn cảnh quan sinh thái trong suốt thời gian diễn ra lễ hội. Tổ công tác cũng lưu ý công tác tuyên truyền trước, trong lễ hội nghiêm cấm các hành vi như: xả rác bừa bãi, xâm hại thiên nhiên, gây mất vệ sinh, ô nhiễm môi trường… Duy trì và tăng cường hoạt động quét dọn, thu gom rác thải trong suốt quá trình diễn ra lễ hội.

1.4.5. Quản lý, bảo vệ khu di tích, cơ sở thờ tự

Lễ hội Nữ tướng Lê Chân là một loại hình văn hóa phi vật thể nên gắn liền với các di sản vật thể là các di tích, cơ sở thờ tự, các hiện vật, đồ thờ, không gian thiêng… Do đó, trước và sau lễ hội thì công tác trùng tu, tôn tạo, bảo vệ di tích tốt, cơ sở thờ tự khang trang, không bị bóp méo, biến dạng, công tác quản lý hiện vật, tài sản, đồ thờ tự tốt, chống xuống cấp… cũng là một trong những nhiệm vụ cần kiểm tra, giám sát thường xuyên, không chỉ vào trong thời điểm diễn ra lễ hội.

2. So sánh công tác quản lý lễ hội Nữ tướng Lê Chân trong 3 năm trở lại đây Khóa luận: Thực trạng công tác quản lí lễ hội Nữ tướng Lê Chân.

2.1. Ưu điểm

Lễ hội truyền thống Nữ tướng Lê Chân được quận Lê Chân khôi phục lại từ năm 2011 và được Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia năm 2016. Theo ông Ngô Đăng Lợi, nguyên Chủ tịch Hội khoa học lịch sử Hải Phòng, Lễ hội truyền thống Nữ tướng Lê Chân hiện nay được tổ chức ở nhiều nơi như Hà Nội, Hà Nam, Đông Triều (Quảng Ninh) và nhất là ở Hải Phòng, nơi Nữ tướng có công khai hoang, lập ấp dựng lên trang An Biên xưa – thành phố Hải Phòng ngày nay.

Việc quận Lê Chân khôi phục Lễ hội truyền thống Nữ tướng Lê Chân theo đúng nghi thức cổ và trở thành lễ hội thường niên là rất đáng trân trọng, thể hiện trách nhiệm và lòng thành kính của các thế hệ con cháu hôm nay, góp phần tôn vinh công đức của Nữ tướng Lê Chân. Bởi thế, lễ hội không chỉ là của riêng quận Lê Chân, mà còn là lễ hội lớn của thành phố Hải Phòng.

Chia sẻ về niềm vinh dự, tự hào này, Chủ tịch UBND quận Lê Chân Phạm Tiến Du cho biết: việc quận Lê Chân duy trì tổ chức lễ hội hằng năm không chỉ khơi dậy niềm tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Hải Phòng, phát huy các nét đẹp văn hoá, nghi lễ truyền thống mà qua đó còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền về thân thế, sự nghiệp, tri ân công lao to lớn của Nữ tướng Lê Chân, đồng thời tiếp tục phát huy các giá trị di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật của Tượng đài Nữ tướng, đền Nghè, đình An Biên, đáp ứng nhu cầu tâm linh, tín ngưỡng cổ truyền dân tộc, sinh hoạt lễ hội truyền thống, lễ hội du xuân của người dân địa phương. Khóa luận: Thực trạng công tác quản lí lễ hội Nữ tướng Lê Chân.

Đặc biệt, thông qua Lễ hội Nữ tướng Lê Chân sẽ tăng cường quảng bá các điểm du lịch tâm linh trên địa bàn thành phố Hải Phòng đến du khách trong, ngoài thành phố.

Cùng với đó, Lễ hội còn góp phần ôn lại truyền thống, giáo dục con cháu lòng yêu nước, đạo lý uống nước nhớ nguồn, tự hào dân tộc và trách nhiệm của mỗi người dân đối với vùng đất nơi mình sinh ra, với thành phố Hải Phòng và đất nước Việt Nam.

Bởi vậy, Lễ hội truyền thống Nữ tướng Lê Chân trong những năm gần gân được tổ chức vào dịp tháng 2 âm lịch hàng năm sẽ tiếp tục là điểm đến mang đậm ý nghĩa truyền thống sâu sắc trong lòng du khách, đặc biệt là tạo khí thế phấn khởi, thi đua lao động sản xuất, thiết thực hưởng ứng, chào mừng các sự kiện trọng đại, các ngày lễ lớn của thành phố và đất nước.

Chủ tịch UBND quận Lê Chân Phạm Tiến Du, tiếp tục cho biết: Lễ hội truyền thống Nữ tướng Lê Chân năm nay chắc chắn sẽ thu hút nhiều du khách bởi sự đặc biệt của lễ hội với lễ rước bộ và lễ đọc chúc văn mà không phải lễ hội nào cũng có được. Đây cũng chính là hồn cốt của lễ hội này. Lễ rước bộ được chia thành 2 đoàn, với sự tham gia của hơn 1000 người dân địa phương trong trang phục truyền thống. Đoàn rước từ Đền Nghè đi theo các tuyến phố Lê Chân – Mê Linh – đường Nguyễn Đức Cảnh – đường trước Quán Hoa – đường Quang Trung. Khóa luận: Thực trạng công tác quản lí lễ hội Nữ tướng Lê Chân.

Đoàn rước từ đình An Biên đi theo các tuyến phố: Hai Bà Trưng – Cát Cụt – Nguyễn Đức Cảnh – tượng đài Nữ tướng Lê Chân và cùng hợp lại tại khu vực quảng trường Tượng đài Nữ tướng Lê Chân để tổ chức lễ khai mạc với sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo thành phố; các ngành, các địa phương cùng đông đảo nhân dân và du khách.

Lễ khai mạc được tổ chức trang trọng vào tối 13-3 (tức ngày 8-2 âm lịch) ngay chân tượng đài Nữ tướng Lê Chân, trung tâm thành phố góp phần đưa không khí lễ hội lan tỏa rộng khắp đến toàn bộ người dân Hải Phòng. Cùng thời điểm trên, tại Đình An Biên, Đền Nghè cũng sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa độc đáo như: lễ cáo yết, lễ dâng hương, lễ rước, lễ tạ…tất cả đều được thực hiện theo nghi thức truyền thống.

Bên cạnh phần Lễ, phần Hội với đầy ắp các hoạt động văn hóa, thể thao đặc sắc như: chợ quê, cờ người và các trò chơi dân gian, vật tự do, biểu diễn võ dân tộc, chương trình Văn nghệ dân gian và Duyên dáng Lê Chân …

Theo Trưởng Phòng Văn hóa – Thể thao(VHTT) quận Lê Chân Vũ Thị Việt Hà, cho biết: Chợ quê vốn được coi là “thương hiệu” của quận Lê Chân năm nay tiếp tục được chọn là điểm nhấn của Lễ hội với nhiều món ăn dân dã mang đậm bản sắc văn hóa miền biển Hải Phòng. Khóa luận: Thực trạng công tác quản lí lễ hội Nữ tướng Lê Chân.

Tham gia chợ quê, du khách còn như được hòa mình vào không gian xưa với các trò chơi dân gian (bịt mắt bắt vịt, đánh chắt, chuyền, trò chơi ô ăn quan, nhảy dây, nhảy bao bố, rồng rắn lên mây…), xem viết thư pháp hay nghe hát xẩm, đặc biệt hơn nữa là một góc chợ Hàng – nét riêng của Hải Phòng cũng được tái hiện tại đây để người dân, du khách tham quan, thưởng thức.

Ngoài ra, các hoạt động hưởng ứng khác như giải chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân; biểu diễn võ dân tộc; chương trình cờ người … cũng được Ban tổ chức quan tâm đầu tư hoành tráng, công phu. Để Lễ hội truyền thống Nữ tướng Lê Chân năm 2019 diễn ra thành công, UBND quận Lê Chân đã yêu cầu các phòng, ban, đơn vị liên quan xây dựng các phương án bảo đảm an ninh trật,an toàn giao thông…

Với sự chuẩn bị tích cực của quận Lê Chân, Lễ hội truyền thống Nữ tướng Lê Chân năm 2019 đã diễn ra thành công, tốt đẹp, và đem đến những ấn tượng đẹp trong lòng du khách thập phương, là cơ hội tốt để quảng bá các giá trị văn hóa; các điểm du lịch tâm linh của thành phố Cảng đến với du khách trong và ngoài nước.

Theo Bảng Tổng hợp số liệu liên quan đến công tác tổ chức lễ hội Nữ tướng Lê Chân, từ năm 2016 đến nay của UBND quận Lê Chân, từ năm 2016 đến năm 2018, hoạt động tổ chức và quản lý lễ hội Nữ tướng Lê Chân đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận. Để đạt được điều này là sự phối kết hợp của nhiều đơn vị. Trong đó, Phòng VHTT với chức năng, nhiệm vụ của mình đã làm tốt vai trò chủ đạo, kết nối giữa các đơn vị tham gia công tác tổ chức, quản lý lễ hội theo đúng quy định, cụ thể là:

Phòng VHTT phối hợp với Ban Tuyên giáo Quận ủy xây dựng nội dung tuyên truyền về lễ hội, in sao đĩa tuyên truyền để phát trên hệ thống loa truyền thanh. Khóa luận: Thực trạng công tác quản lí lễ hội Nữ tướng Lê Chân.

Phòng VHTT huy động một số doanh nghiệp trong việc in băng zôn, áp phích treo tại các tuyến đường chính, khu vực tổ chức lễ hội.

Phòng VHTT phối hợp với các cơ quan truyền thông như Đài phát thanh và truyền hình Hải Phòng, báo Hải Phòng, báo An ninh Hải Phòng, VOV,… để đăng tin, bài liên quan đến công tác chuẩn bị lễ hội, mục đích, ý nghĩa của lễ hội; làm các phóng sự quảng bá, giới thiệu lễ hội đến đông đảo người dân trong và ngoài Hải Phòng.

Phòng VHTT phối hợp với Ban Tổ Chức lễ hội xây dựng kịch bản, chương trình lễ hội phù hợp với tình hình thực tế và quy định chung về tổ chức lễ hội.

Các chương trình, tiết mục diễn ra trong lễ hội hấp dẫn, sôi động, tạo khí thế phấn khởi trong nhân dân, đáp ứng được phần nào nhu cầu thưởng thức văn nghệ và vui chơi của người dân sở tại và du khách đến tham dự lễ hội. Hoạt động chợ quê tham gia đông các tầng lớp nhân dân và du khách thập phương, có cả khách nước ngoài, vì đó có cả hát xẩm, viết thư pháp và trưng bày, bán các sản phẩm độc đáo của quê hương, tái hiện không gian văn hóa cổ xưa,…

Công tác xã hội hóa các nguồn thu tổ chức lễ hội Nữ tướng Lê Chân ngày càng đạt hiệu quả cao, với số tiền thu được trong những năm gần lên đến 15-16 tỷ đồng. Khóa luận: Thực trạng công tác quản lí lễ hội Nữ tướng Lê Chân.

Những công việc và con số này cho thấy sự quan tâm, tích cực vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể tại quận Lê Chân và điều này đã giúp cho việc hạn chế tới mức thấp nhất việc sử dụng ngân sách nhà nước trong tổ chức lễ hội. Đồng thời, nhiều hoạt động phục dựng trò diễn, màn tế lễ trong lễ hội của cộng đồng thu hút được sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo người dân đến tham dự trực tiếp và thưởng thức. Trao đổi với người dân tham dự, nhiều ý kiến bày tỏ sự phấn khởi, thích thú khi được tham gia các hoạt động trong lễ hội. Ông Nguyễn Mão, cư dân phường Hồ Nam, quận Lê Chân cho biết:

Từ khi lễ hội Nữ tướng Lê Chân được phục dựng đến nay, năm nào tôi cũng đến tham dự, mặc dù giờ tôi đã về Hà Nội trông cháu cho các con song cũng nhớ ngày quận tổ chức là về dự xem. Cảm nghĩ chung là tự hào vì mình chính là người của quận Lê Chân. Các hoạt động tổ chức trong lễ hội được chuẩn bị, duyệt chu đáo, nhân dân tham gia rất phấn khởi mình cũng phấn khởi theo. Nhìn chung là lễ hội to, hoành tráng và đậm bản sắc, nhất là lễ rước cổ vào buổi tối trên các tuyến phố của trung tâm thành phố, đẹp lắm. Mà cái hay nữa là bất kể hoạt động nào của lễ hội mọi người ở mọi lứa tuổi đều tham gia được từ: dâng hương, tế, lễ cho đến mua sắm thăm quan chợ, nghe hát xẩm, xem viết thư pháp hay chơi các trò chơi dân gian,…”

2.2. Hạn chế Khóa luận: Thực trạng công tác quản lí lễ hội Nữ tướng Lê Chân.

Trong ba năm tổ chức lễ hội Nữ tướng Lê Chân gần đây, công tác quản lý đã có nhiều biến chuyển tích cực, tình trạng “quan phương hóa” đã giảm dần và cộng đồng tích cực, chủ động hơn trong việc tham gia tổ chức lễ hội, bước đầu tạo nên không khí vui tươi, hồ hởi, phấn khởi trong cộng đồng và hấp dẫn du khách xa gần. Nhưng khi hỏi về những hạn chế còn tồn tại trong công tác tổ chức lễ hội Nữ tướng Lê Chân, bà Nguyễn Thị Bình, cư dân phường Phan Bội Châu, quận Hồng Bàng cũng cho biết:

Năm nào tôi cũng tham gia tế và rước trong lễ hội, mọi người về dự lễ hội ai cũng thích, phấn khởi nhưng địa điểm tượng đài Nữ tướng Lê Chân, nơi tổ chức lễ khai mạc khá hẹp, có 2 bồn cây che khuất tầm nhìn nên mọi người dự xem không rõ, mong muốn Ban tổ chức lễ hội các cấp quan tâm cho khắc phục 2 bồn cây, mở rộng không gian hoặc trong những lần tổ chức lễ hội các cấp, ngành cho lắp đặt màn hình Led để nhân dân, du khách dự xem lẽ dễ dàng hơn”.

Bên cạnh đó, công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực lễ hội cũng còn một số hạn chế như sau:

Công tác tuyên truyền có nhiều cố gắng nhưng chưa thay đổi nhiều về hình thức, nên chưa có hiệu quả cao tác động đến nhận thức của người dân trên địa bàn, cũng như quảng bá giá trị của lễ hội đến với du khách.

Do lễ hội Nữ tướng Lê Chân được tổ chức tại nhiều địa điểm cùng một lúc, diễn ra trong 3 ngày, với nhiều hoạt động nên việc kiểm tra, giám sát một số hoạt động như: Tế, lễ là chưa giám sát được hết.

Việc tổ chức nhiều hoạt động vui chơi tại khu vực tượng đài Nữ tướng Lê Chân, nhất là Lễ khai mạc được tổ chức ở phía trước tượng đài Nữ tướng Lê Chân diện tích nhỏ, sức chứa khoảng 1000 người, trong khi đó sự tham gia của nhân dân và du khách rất lớn nên công tác đảm bảo giao thông, an ninh trật tự cũng gặp khó khăn.

Việc tham gia của người dân đối với các hoạt động tổ chức tại lễ hội không đồng đều, thường chỉ đông vào phần rước, tổ chức các trò chơi dân gian, diễn xướng nghệ thuật truyền thống. Khóa luận: Thực trạng công tác quản lí lễ hội Nữ tướng Lê Chân.

Lễ hội Nữ tướng Lê Chân là một lễ hội truyền thống nhưng việc tổ chức trong những năm gần đây đã dần mang hình thức của một lễ hội văn hóa du lịch, kết hợp quảng bá hình ảnh của một số hoạt động kinh tế văn hóa chính trị trên địa bàn quận. Điều này dẫn đến cộng đồng mặc dù tham gia hầu hết các hoạt động của lễ hội nhưng bắt đầu xuất hiện những đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp trong và ngoài thành phố Hải Phòng biểu diễn và lúc này người dân là đối tượng thụ hưởng một cách gián tiếp, không còn tham gia trực tiếp như trước đây, có thể kể đến như: CLB Hát Văn Việt Nam, đoàn Chèo Hà Nội, đoàn Quan họ Bắc Ninh… Một số chương trình trong lễ hội được thiết kế mang hình thức tạp kỹ, từ ngâm thơ đến diễn chèo và cả tấu hài.

Nhiều hoạt động được tổ chức trong lễ hội chưa mang bản sắc riêng, không có gì nổi bật so với nhiều lễ hội được tổ chức ở các địa phương khác. Một số tiết mục đưa vào chương trình lễ hội chỉ mang tính chất lạ, thỏa mãn phần nào sự hiếu kỳ của một bộ phận người dân, chứ không tính đến sự phù hợp, mang bản sắc riêng của lễ hội Nữ tướng Lê Chân, một nhân vật lịch sử có công mở mang bờ cõi và đấu tranh chống giặc ngoại xâm tiêu biểu ở thời kỳ đầu lập quốc.

Tiểu kết Khóa luận: Thực trạng công tác quản lí lễ hội Nữ tướng Lê Chân.

Bên cạnh những điều kiện thuận lợi về vị trí địa lý, kinh tế xã hội, Hải Phòng hấp dẫn du khách bởi điểm đến an toàn, sự nhiệt tình và lòng mến khách. Tuy nhiên điều kiện tiên quyết để làm nên sức hút du lịch của thành phố chính là đối tượng du lịch. Để đánh giá đối tượng du lịch một cách chính xác thế mạnh và điểm yếu là việc nêu ra những thực trạng của đối tượng du lịch đó. Đối với di tích và lễ hội đền Nghè việc nêu ra thực trạng đã phần nào đóng góp vào công tác điều tra nghiên cứu để từ đó có những giải pháp cụ thể cho từng mặt hạn chế. Ngoài những mặt tích cực thì di tích và lễ hội còn có nhiều hạn chế, để khắc phục được những hạn chế đó các cơ quan chức năng cần có những biện pháp khắc phục để phát triển du lịch văn hóa nhưng vẫn giữ được các giá trị nguyên gốc của nó.

Trong quản lý lễ hội Nữ tướng Lê Chân, vai trò của cộng đồng trong lễ hội đã được chứng minh là hết sức cần thiết. Tại lễ hội này, cộng đồng được tạo điều kiện tốt nhất để tham gia nhiều hoạt động, từ đó có điều kiện phát huy bản sắc, đặc trưng văn hoá, góp phần giới thiệu, quảng bá những nét đẹp về vùng đất, con người địa phương. Bên cạnh đó, chủ thể quản lý nhà nước, bằng nguồn lực của mình, cũng tạo ra những điều kiện thuận lợi để cộng đồng làm tốt vai trò của mình.

Dưới góc độ quản lý văn hóa, kết quả nghiên cứu của luận văn đã làm rõ về cơ cấu và cách thức quản lý lễ hội Nữ tướng Lê Chân, đó là: Bộ máy tổ chức và chức năng nhiệm vụ của cơ quản quản lý văn hóa liên quan đến công tác tổ chức lễ hội. Công tác triển khai thực hiện và ban hành các văn bản quản lý; Thành lập Ban tổ chức và phân công nhiệm vụ; Phối hợp với cộng đồng tổ chức các hoạt động diễn ra trong lễ hội; Phối hợp với các đơn vị đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông trong các địa điểm diễn ra lễ hội; Kiểm tra việc thực hiện các quy định của Nhà nước trong hoạt động tổ chức lễ hội.

Đây là cơ sở quan trọng giúp luận văn có những đề xuất giải pháp giúp cho công tác quản lý lễ hội tốt hơn trong thời gian tới, từ khâu tổ chức các hoạt động trong lễ hội mang bản sắc riêng, phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội của quận Lê Chân, cho đến việc thanh, kiểm tra trước, trong và sau lễ hội để không để những sai phạm đáng tiếc xảy ra, đảm bảo một không khí lễ hội vui tươi, khí thế cho người dân trong và ngoài địa bàn tham dự. Khóa luận: Thực trạng công tác quản lí lễ hội Nữ tướng Lê Chân.

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY:

===>>> Khóa luận: Giải pháp khai thác lễ hội đền Nghè tại Hải Phòng

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] ===>>> Khóa luận: Thực trạng công tác quản lí lễ hội Nữ tướng Lê Chân […]

1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0877682993