Khóa luận: Thực trạng khai thác tưởng niệm nữ tướng Lê Chân

Đánh giá post

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Khóa luận: Thực trạng khai thác tưởng niệm nữ tướng Lê Chân hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Thực trạng khai thác các công trình tưởng niệm nữ tướng Lê Chân hiện nay dưới đây chắc chắn sẽ giúp cho các bạn học viên có cái nhìn tổng quan hơn về đề tài sắp đến.

1. Thực trạng khai thác tại Đền Nghè

1.1. Hiện trạng tài nguyên

Có thể nói, Đền Nghè là một công trình kiến trúc nghệ thuật cổ kính, một địa chỉ văn hóa, nơi sinh hoạt tín ngưỡng cổ truyền quen thuộc đối với mỗi người dân đất Cảng. Theo truyền ngôn, buổi đầu đền Nghè chỉ là một tòa miếu nhỏ đơn sơ, trải qua thời gian, bằng sự đóng góp của bao thế hệ người dân Hải Phòng, qui mô của đền đã trở nên ngày càng khang trang. Cho đến nay, Đền Nghè là một trong số ít các di tích ở thành phố Hải Phòng còn bảo lưu được nhiều cổ vật có giá trị lịch sử, nghệ thuật và văn hóa như: Tượng nữ tướng Lê Chân, sập đá, khánh đá, kiệu bát cống, kiệu phượng, hoành phi, cửa võng long khám, tượng voi đá ngựa đá, bát bửu chấp kích, bi ký… Hầu hết hệ thống các di vật, cổ vật này đều có niên đại cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX và là những di vật được hình thành trong quá trình xây dựng và tôn tạo di tích do nhiều cá nhân, tập thể cung tiến vào Đền Nghè. Khóa luận: Thực trạng khai thác tưởng niệm nữ tướng Lê Chân.

Hiện nay việc quản lý di tích và tổ chức lễ hội tại Đền Nghè được UBND thành phố Hải Phòng giao cho Bảo tàng Hải Phòng chịu trách nhiệm chính. Ban quản lí di tích Đền Nghè cũng được thành lập dưới sự quản lí của Bảo tàng Hải Phòng. Hàng ngày các khu vực của khu di tích đều có người trông coi bảo quản. Khi vào kỳ hội với hàng vạn người đến tham quan thì ban quản lí phối hợp cùng với lực lượng công an thành phố bảo vệ rất chu đáo.

Là một công trình di tích quan trọng của thành phố nên ngay từ năm 1975, Đền Nghè đã vinh dự được Nhà nước xếp hạng là Di tích lịch sử cấp quốc gia năm 2016. Trải qua thời gian mặc dù nhiều hạng mục công trình đã xuống cấp song đại bộ phận kết cấu kiến trúc vẫn được giữ nguyên vẹn, đặc biệt các hiện vật cổ vẫn được bảo lưu gìn giữ cẩn thận, đáp ứng được nhu cầu tham quan, dâng lễ của nhân dân và du khách thập phương.

Tọa lạc ở vị trí trung tâm thành phố và nằm vắt ngang hai tuyến phố Mê Linh và Lê Chân nên có thể xem giao thông đi lại đến Đền Nghè tương đối thuận lợi. Tuy nhiên, cả hai tuyến phố này đều là những con phố nhỏ, hơn nữa lại nằm rất gần với hai ngôi trường học lớn của thành phố là Trường PTTH Ngô Quyền và Trường tiểu học Minh Khai nên tình trạng tắc đường ở khu vực này thường xuyên xảy ra. Đặc biệt vào những ngày rằm, mùng một âm lịch hàng tháng, những ngày lễ tết và những ngày lễ hội, tình trạng tắc nghẽn giao thông càng trở nên khó kiểm soát, khiến cho nhiều du khách từ nơi xa đến cảm thấy ngại ngần khi phải chen chân, chờ đợi hàng tiếng đồng hồ để được vào đền dâng hương lên nữ tướng, đặc biệt không gian cho việc tham quan, chiêm ngưỡng di tích và cổ vật trong những ngày này là hầu như không có.

Tuy nhiên, hai bên cổng chùa, đặc biệt là vào những ngày lễ, ngày rằm, mồng một, người dân lấn chiếm làm nơi buôn bán, kinh doanh hương hoa, đồ lễ và đặc biệt là đồ vàng mã cùng với dịch vụ đổi tiền lẻ khiến cho việc đi lại của du khách hết sức khó khăn, gây ô nhiễm môi trường xung quanh di tích, đồng thời cũng gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ của một chốn linh thiêng cổ tự. Ngoài ra, do không có không gian đủ rộng nên việc tổ chức trông xe xung quanh khu vực Đền rất khó khăn, lộn xộn và mang tính tự phát. Khóa luận: Thực trạng khai thác tưởng niệm nữ tướng Lê Chân.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Dịch Vụ Viết Thuê Khóa Luận Ngành Du Lịch

1.2. Thực trạng khai thác trong đời sống và trong du lịch

Với vị thế là một di tích kiến trúc cổ kính, một trung tâm của tín ngưỡng thờ nữ thần và thờ anh hùng dân tộc Hải Phòng, lại tọa lạc ở khu vực trung tâm thành phố, Đền Nghè có đầy đủ các điều kiện thuận lợi cho việc phát triển du lịch. Bởi vậy, từ lâu Đền Nghè đã trở thành một điểm đến rất có giá trị và không thể bỏ qua của du khách khi đến với thành phố hoa phượng đỏ. Còn đối với riêng người dân Hải Phòng, không biết từ bao giờ người dân đô thị Hải Phòng đã có tục đón giao thừa bằng cách rủ nhau cùng đi trảy hội Đền Nghè vào đêm 30 tháng chạp, cùng nhau dâng nén hương thành kính lên Thánh mẫu Lê Chân.

Hàng năm, người dân Hải Phòng đều đã quen thuộc với hình ảnh vào đêm cuối cùng của năm âm lịch, từng đoàn người tấp nập, nườm nượp tiến về Đền Nghè.Dòng người dồn về đây luôn tỉ lệ thuận với thời gian đang nhích dần tới giao thừa – thời khắc “tống cựu nghinh tân”. Người hành hương ăn mặc đẹp, nô nức sắm sửa lễ vật là muối trắng, gạo trắng, diêm, hương hoa, trà quả… dâng lên Thánh Mẫu với ước mong một năm mới của cải vật chất dồi dào, tình cảm trong gia đình thuận hòa, mặn nồng, nhiều may mắn… người học hành cầu được đỗ đạt hiển vinh, người buôn bán phát lộc phát tài, người già khỏe mạnh, sống lâu… Đến lễ Đền Nghè, ai cũng muốn mang được lộc đền về nhà, có khi là một cành lộc, một gói muối củ ấu hoặc một hòm diêm dán giấy đỏ với hy vọng năm mới mang lại nhiều điều may mắn tốt đẹp. Cùng với nhiều hoạt động đón năm mới, đây là địa điểm thu hút đông đảo nhân dân nội thành thành phố Hải Phòng tham gia.

Không chỉ có vậy, Đền Nghè từ xa xưa đã nổi tiếng là nơi thờ tự linh thiêng. Trong hoạt động tín ngưỡng dân gian, nhiều tư gia đã đến đây lập đàn tế lễ, cầu cúng xin được Thánh Mẫu Lê Chân giáng cấp sắc cho chân nhang để rước về lập điện, phủ thờ tại gia, tôn vinh ngài làm thần chủ. Khóa luận: Thực trạng khai thác tưởng niệm nữ tướng Lê Chân.

Tuy nhiên cũng chính vì là trung tâm văn hóa tín ngưỡng trong đời sống tâm linh của người Hải Phòng nên trong những ngày đầu xuân, di tích Đền Nghè có thể nói thường xuyên bị quá tải trước nhu cầu tâm linh, nhu cầu thưởng xuân, đón tết của người dân.

Theo cổ lệ và cũng là theo yêu cầu của cơ quan quản lý hiện nay, việc thắp nhang các ban thờ và ở tòa cung cấm của Đền Nghè đều do nhà đền đảm nhiệm. Mỗi du khách thành tâm chỉ cần thắp một nén nhang cắm vào đỉnh hương vọng bái đặt trước cửa đền chính của đền tứ phủ là đủ. Tuy nhiên, bỏ qua lời phát thanh liên tục được phát đi phát lại của nhà đền, rất nhiều người dân vẫn thản nhiên cắm từng bó hương lớn vào các bát nhang hay cắm bừa vào các chậu cảnh, bồn hoa hoặc long kiệu, hương án… Điều này không chỉ dẫn đến sự ô nhiễm về không khí trong đền, nhất là khi quá tải về lượng người đến dâng lễ, làm ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng mà còn làm mất đi sự thành kính thiêng liêng của nơi thờ tự. Không chỉ có vậy, môi trường sinh thái của Đền Nghè còn bị những người đi lễ “vô ý thức” vứt bỏ rác bừa bãi, bất chấp qui định của nhà đền. Di tích vốn đã chật chội do đang bị xâm phạm nay lại càng trở nên ngột ngạt. Hình ảnh một đội quân khất thực và thậm chí là móc túi, trộm cắp hòa trong dòng người đi lại cũng gây nên cảm giác chưa trọn niềm vui cho du khách hay kèm với đó là cảm giác bất an thay vì sự bình an nhân dịp đầu xuân năm mới. Khóa luận: Thực trạng khai thác tưởng niệm nữ tướng Lê Chân.

Đi lễ Đền Nghè vào đêm giao thừa xong, người Hải Phòng từ bao lâu nay vẫn duy trì tập tục hái lộc, luôn hái một cành cây nhỏ mang về ngụ ý là lấy lộc của trời đất, thần linh ban cho. Nhưng hiện nay, hình ảnh nhiều người dùng dao để phá cây, chặt cành đã biến một tục lệ đẹp thành một thảm họa cho cây xanh ở di tích, và trong khu vực công viên, đường phố lân cận.

Ngày nay tại Đền Nghè các hoạt động tín ngưỡng dân gian mang tính quy mô lớn, tổ chức dài thời gian, tập trung đông người như lập đàn xin giáng sắc, hoặc hầu bóng, lễ hội truyền thống không diễn ra. Chính những sự thiếu bóng của các hoạt động văn hóa truyền thống, tín ngưỡng trên cũng làm mất đi một phần những giá trị văn hóa phi vật thể vốn có của di tích Đền Nghè.

Ngoài vị trí là trung tâm tâm linh và ngưỡng vọng của người dân thành phố Cảng, Đền Nghè còn là một trong những điểm di tích các hướng dẫn viên luôn luôn mong muốn đưa du khách đến để giới thiệu về lịch sử của thành phố Hải Phòng, về vị thần nhân đã có công khai sinh ra mảnh đất nơi đầu sóng ngọn gió này, về vị nữ tướng anh hùng đã hiển thánh trong lòng nhân dân. Dù là du khách nội địa hay du khách quốc tế, dù là bạn bè ghé thăm, người Hải Phòng đều muốn đưa họ đến đền Nghè và đã từ lâu các công ty du lịch đều xem đó như một trong những điểm đến không thể thiếu của các chương trình City tour.

Theo Ban quản lý di tích Đền Nghè, mặc dù việc tham quan Đền không bán vé nên không thể thống kê một cách chính xác số lượng người đến thăm Đền, song ước tính, hàng năm lượng khách đến vãn cảnh và dâng hương tại đền lên đến hàng chục vạn người. Tuy nhiên khách đến với Đền Nghè vẫn chủ yếu là khách nội địa, khách quốc tế đến đây là khách theo đoàn City tour (chủ yếu là khách Anh, Pháp), ngoài ra còn có một số học sinh, sinh viên và nhà nghiên cứu muốn đến tìm hiểu về giá trị kiến trúc và hệ thống thờ tự trong Đền. Lượng khách tập trung chủ yếu vào dịp đầu năm, đặc biệt là tháng giêng (âm lịch), các tháng khác lượng khách đến ít hơn nhiều, khách quốc tế tăng mạnh từ tháng 10 đến tháng 12 dương lịch. Khách nội địa đến chủ yếu vào các ngày lễ hoặc mùng một, ngày rằm… Khóa luận: Thực trạng khai thác tưởng niệm nữ tướng Lê Chân.

Về cơ sở vật chất và cơ sở hạ tầng phục vụ cho việc phát triển du lịch xung quanh khu vực đền Nghè còn khá kém, đường giao thông còn khá chật chội vỉa hè bị lấn chiếm để kinh doanh đồ ăn uống và đặc biệt là đồ lễ, hoặc bị quây thành điểm trông giữ xe bất hợp pháp. Mặt khác, trong đền vẫn chưa quy hoạch được khu vực riêng để tiếp khách cũng như trưng bày các ấn phẩm về đền, công tác hướng dẫn và cung cấp thông tin cho khách gần như không có, những thông tin cung cấp cho du khách còn rất hạn chế. Khách đến đây nếu đi theo đoàn thì có hướng dẫn viên giới thiệu khái lược, nếu là khách đi lẻ thì phải tự mình tìm hiểu thông qua các bảng chỉ dẫn treo trong đền nhưng những thông tin đó cũng rất hạn chế, chỉ tập trung ở một tấm biển ghi tóm tắt sơ lược về lịch sử xây dựng đền cũng như vài nét về thân thế và sự nghiệp của nữ tướng Lê Chân.

Tuy nhiên các cơ sở lưu trú và phục vụ ăn uống gần khu vực Đền lại tương đối đa dạng với nhiều nhà hàng sang trọng, quán ăn bình dân,ẩm thực đường phố… rồi những khách sạn, nhà nghỉ… Các khách sạn, nhà hàng này đã đáp ứng được phần nào nhu cầu nghỉ ngơi, ăn uống của mọi du khách.

Các cơ sở vui chơi giải trí tương đối phong phú, có thể kể đến là dải trung tâm nhà hát lớn, vườn trẻ, phố đi bộ Tam Bạc, VinCom Plaza… Bên cạnh đó cũng phải kể đến hệ thống chợ trên địa bàn, góp phần thêm hứng thú cho du khách muốn được khám phá nét văn hóa bản địa, cũng như cuộc sống của con người miền biển, tiêu biểu như: Chợ Ga, Chợ Đổ, Chợ Sắt, Chợ Cố Đạo…

2. Thực trạng khai thác tại Đình An Biên Khóa luận: Thực trạng khai thác tưởng niệm nữ tướng Lê Chân.

2.1. Hiện trạng tài nguyên

Đình An Biên có vị trí rất gần với đền Nghè, cách đền Nghè một góc phố. Tuy nhiên, mặc dù có không gian tương đối rộng, nhưng với việc tọa lạc trong một con ngõ nhỏ thuộc đường Hai Bà Trưng (ngõ 170), không tránh khỏi di tích có phần bị che khuất và đã bị quên lãng trong một thời gian dài.

Sau khi thống nhất đất nước, hòa bình lập lại, Nhà nước cho thu hồi Đình, Đình không được sử dụng đúng mục đích, trở thành nơi sinh hoạt văn hóa của các đoàn nghệ thuật văn công. Chính vì vậy, nhiều hạng mục công trình đã bị phá hủy hoặc xuống cấp nghiêm trọng đặc biệt là hệ thống cửa võng.Cho đến năm 1992, Nhà nước mới trả lại đình cho dân làng tự quản lý.Hiện tại gần như toàn bộ di vật cổ có giá trị tại đình An Biên đã được di dời ra Đền Nghè để bảo tồn dưới sự quản lí của Bảo tàng Hải Phòng.Hiện vật còn lại trong Đình không đáng kể, đáng chú ý đó là hệ thống cửa võng sơn son thiếp vàng. Ngoài ra còn có hệ thống đồ tế khí, kiệu võng lọng che, chấp kích, đồ bát bửu… Sân đình cũng còn lưu giữ được một pho tượng nữ tướng trong tư thế vung gươm ra trận được thếp vàng, trải qua mưa gió thời gian vẫn giữ được phong thái của một bậc cân quắc anh hùng và là đối tượng sùng kính, ngưỡng vọng của người dân nơi đây.

Tuy nhiên, khu vực khuôn viên di tích Đình An Biên thường xuyên bị xâm phạm trái phép.Trước đây, diện tích của Đình rộng hơn hiện nay rất nhiều song những năm gần đây thường xuyên bị người dân quanh khu vực di tích lấn chiếm làm đất thổ cư và có thời kì đã trở thành vấn nạn nghiêm trọng. Sau đó, nhờ sự can thiệp của chính quyền địa phương và UBND thành phố, khuôn viên di tích được đưa vào diện quy hoạch bảo vệ. Dù xung quanh Đình hiện nay đã xây tường bao tuy nhiên một phần diện tích đã bị lấy đi, và ngay phía đằng sau đình vẫn là nơi cư trú của nhiều nhà dân, hay nói cách khác, một số nhà dân vẫn lấy cổng đình là cổng ngõ để ra vào nhà của họ. Khóa luận: Thực trạng khai thác tưởng niệm nữ tướng Lê Chân.

Bên cạnh đó, ngoài Ngôi Đình chính đã được xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia năm 2009 theo quyết định số 318/Q§-BVHTTDL 22/01/2009 của Bộ Văn hóa thể thao và du lịch, các hạng mục khác đều đã xuống cấp nghiêm trọng. Tòa nhà giải vũ trước đây là nơi dành để cho người dân chuẩn bị lễ vật trước khi vào dâng tiến hay là nơi chuẩn bị cho lễ hội nay gần như bỏ không và bị biến trở thành kho chứa đồ. Khu vườn phía đằng trước sân Đình trước đây trồng nhiều cây cổ thụ, góp phần mang lại cho đình một không gian yên bình, lắng đọng và cổ xưa ngay giữa lòng phố phường ồn ào náo nhiệt thì một năm trước đây đã bị phá bỏ khá nhiều và bị bê tông hóa. Mặc dù việc sửa chữa này khiến cho không gian của Đình trông có vẻ thoáng hơn, nhưng lý do thực sự của việc thay đổi là vì Đình không có đủ người để coi sóc khu vườn đó và một Ngôi Đình cổ cuối cùng đã mang dáng vóc và hơi hướng của thời hiện đại.

2.2.Thực trạng khai thác trong đời sống và trong du lịch Khóa luận: Thực trạng khai thác tưởng niệm nữ tướng Lê Chân.

Sau khi được Nhà nước bàn giao lại vào năm 1992, người dân trong khu phố đã chủ động họp nhau lại để bầu lên những người đại diện quản lý Đình và cử một người làm ông từ để trông coi Đình. Tuy nhiên, hai năm trước ông thủ đền mất, và hiện chưa tìm được người thay thế, nên việc trông coi và chăm sóc đình chủ yếu do khoảng 5 người dân (hầu hết đều đã cao tuổi) thay nhau trông nom. Ban ngày Đình thường mở cửa từ 9h sáng đến 17h chiều, buổi tối thường khóa kín, chỉ trừ những hôm rằm và mùng một thì mở cửa đến 20h để cho người dân đến dâng hương lên nữ tướng. Chính vì việc không hề có Ban quản lý được tổ chức chặt chẽ và cũng không chịu sự quản lý của một cơ quan tổ chức nào nên mọi hoạt động của Đình An Biên hiện nay đều dừng lại ở mức độ tự phát.Ngôi Đình hàng ngày gần như vắng lặng, và chỉ nhộn nhịp lên chút ít trong những hôm rằm, mùng một hay những ngày lễ hội như ngày Thánh đản, ngày kỉ niệm nữ tướng Lê Chân thắng trận.Ngôi Đình gần như chỉ được biết đến bởi những người dân trong khu phố Hai Bà Trưng, trở thành nơi sinh hoạt tâm linh và là nơi ngưỡng vọng của họ. Vẫn là ngôi đình thờ vị thành hoàng của trang An Biên xưa, nhưng ngay cả trong những ngày lễ hội cũng đã thiếu đi những hoạt động truyền thống, những nghi thức trang trọng và một không khí lễ hội linh thiêng mà sôi nổi có tác dụng lôi kéo người dân trong vùng và các địa phương khác đến tham gia và càng vắng bóng đi những sinh hoạt văn hóa cổ truyền, những trò chơi dân gian truyền thống dù Đình còn bảo lưu được một không gian tương đối rộng. Khóa luận: Thực trạng khai thác tưởng niệm nữ tướng Lê Chân.

Nhờ có sự quan tâm của UBND quận Lê Chân, di tích đình An Biên và lễ hội tại Đình cũng đã được người dân thành phố biết đến, mặc dù nguyên nhân chính xuất phát từ chỗ do Ban tổ chức lễ hội đã kết nối nhiều di tích thờ nữ tướng như Đền Nghè

Đình An Biên và tượng đài Nữ tướng trước Nhà triển lãm thành phố trong một lễ hội hoàn chỉnh có qui mô cấp quận. Lễ hội được đặc biệt tổ chức qui mô vào năm 2011 do đây là năm kỉ niệm 1070 năm Nữ tướng Lê Chân thắng trận, tiếp theo đó năm 2013 thành phố Hải Phòng vinh dự đăng cai Năm du lịch quốc gia đồng bằng sông Hồng, vì thế lễ hội kỉ niệm nữ tướng Lê Chân được xem là một trong những điểm nhấn quan trọng nhằm thu hút khách đến với Hải Phòng, qua đó góp phần giới thiệu về lịch sử và văn hóa của thành phố đến bạn bè và du khách bốn phương. Và trong ba năm gần đây lễ hội Nữ tướng Lê Chân ngày càng được tổ chức với quy mô lớn và rộng rãi thu hút được nhiều quan khách đến với lễ hội nhiều hơn.

3. Các nghi lễ chính và tổ chức các hoạt động trong lễ hội

Từ năm 2011 đến nay, UBND quận Lê Chân đã phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao khôi phục những nét văn hóa truyền thống xưa của làng An Biên, đưa lễ hội truyền thống Nữ tướng Lê Chân trở thành một lễ hội được tổ chức định kỳ hàng năm. Hiện nay, lễ hội được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày mồng 7 đến ngày mồng 9 tháng 2 (âm lịch) và được tổ chức tại 3 địa điểm chính là tượng đài Nữ tướng Lê Chân, địa điểm diễn ra lễ khai mạc; tại Đền Nghè và Đình An Biên, nơi thờ Nữ tướng, là nơi diễn ra các nghi thức, nghi lễ và các hoạt động tín ngưỡng của nhân dân.

Đầu tiên, vào ngày 7.2 (âm lịch), Ban tổ chức lễ hội làm lễ Cáo yết để báo cáo Nữ tướng về việc cho phép khai hội. Nghi lễ này do đại diện lãnh đạo quận Lê Chân, lãnh đạo Sở VH &TT, Ban quản lý di tích tiến hành dâng lễ và báo cáo.

Tiếp đến, sáng ngày 8.2 (âm lịch), các hoạt động tế, lễ, dâng hương tưởng nhớ và tri ân công đức Nữ tướng được diễn ra tại di tích đền Nghè và đình An Biên. Đây là phần nghi lễ thu hút được sự quan tâm, nhiệt tình tham gia của nhiều đội tế trên địa bàn quận và các đội tế của các tỉnh thành lân cận như đội tế nữ quan Lê Chân, đội tế nữ quan Hồng Bàng, hay đội tế đến từ các tỉnh như: Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Quảng Ninh… Cùng với nghi lễ tế là lễ rước. Lễ rước được diễn ra khu tượng đài Nữ tướng Lê Chân với 2 đoàn rước. Khóa luận: Thực trạng khai thác tưởng niệm nữ tướng Lê Chân.

Đoàn rước thứ nhất, là đoàn rước của 7 phường (Vĩnh Niệm, Trại Cau, Dư Hàng Kênh, Dư Hàng, Hàng Kênh, An Dương, Lam Sơn) và các đoàn dâng lễ xuất phát từ đền Nghè đến tượng đài Nữ tướng. Số lượng người tham gia đoàn rước từ đền Nghè khoảng 500 người, đi theo tuyến đường từ đền Nghè qua đường Mê Linh, sang đường Nguyễn Đức Cảnh, đến Quán Hoa, qua đường Quang Trung và đến khu vực tượng đài Nữ tướng. Đoàn rước gồm: một trai đinh mặc áo nậu truyền thống mang cờ Tổ quốc đi đầu, theo sau là đội cờ hội (cờ thần), trống cái, chiêng, dàn bát biểu, dàn chấp kích, dàn bát âm, kiệu hoa, lọng che, kiệu phượng (kiệu võng), đội sanh tiền, các đoàn tế nam quan, tế nữ quan và đông đảo các tầng lớp nhân dân, tất cả đều mặc trang phục truyền thống (áo nậu, áo the, áo lương…).

Đoàn rước thứ hai, của 8 phường (Đông Hải, Trần Nguyên Hãn, Kênh Dương, Niệm Nghĩa, Cát Dài, Nghĩa Xá, Hồ Nam, An Biên). Đoàn rước này xuất phát từ Đình An Biên, theo lộ trình từ đường Hai Bà Trưng qua Cát Cụt, Nguyễn Đức Cảnh và đến khu vực tượng đài Nữ tướng Lê Chân, số lượng người tham gia cũng khoảng 500 người. Đoàn rước này gồm: đầu tiên là đội múa rồng – lân với trang phục múa rồng – lân. Tiếp đến là một trai đinh mặc áo nậu mang cờ Tổ quốc, dàn đội cờ hội (cờ thần) do các trai tân, nữ lịch mặc quần áo nậu mầu đỏ hoặc vàng, trống cái, chiêng, dàn bát biểu, dàn bát âm, đôi voi rước, đôi ngựa rước, kiệu hoa, kiệu long đình, lọng che, kiệu bát cống (Kiệu thánh), đội sanh tiền và các đoàn tế, bô lão cùng đông đảo nhân đi theo đoàn rước.

Khi 2 đoàn rước đến khu vực tượng đài Nữ tướng Lê Chân là lúc khai mạc lễ hội.Lúc này, đại diện lãnh đạo quận Lê Chân đánh trống khai mạc hội, lễ dâng hương của các đơn vị tham gia chương trình lễ hội. Phần diễn văn khai mạc được chuẩn bị theo lệ cổ, trong đó gồm: lễ đọc chúc; lễ nghi đọc chúc vị tiền (Mạnh bái, lãnh đạo quận đọc và phụ lễ tiến lên trước hương án); chuyển chúc: phụ lễ lấy chúc văn; Mạnh bái lễ và đưa cho người đọc; phần chúc (đốt chúc văn); bình thân phục vị (3 vị về vị trí ban đầu); lễ tạ Nữ tướng cúc cung bái (đọc lễ tạ và hóa chúc). Khóa luận: Thực trạng khai thác tưởng niệm nữ tướng Lê Chân.

Sau phần lễ là đến phần hội.Phần hội gồm nhiều trò chơi dân gian diễn ra đồng thời tại 3 địa điểm, song tập trung nhiều là ở quảng trường tượng đài Nữ tướng Lê Chân. Tại khu vực sân 2 bên tượng đài Nữ tướng Lê Chân, hoạt động Chợ quê (tái hiện không gian chợ làng Vẻn xưa) quán chợ, mái lá tranh tre với nhiều hoạt động văn hóa truyền thống như: giới thiệu bày bán các sản vật, các món ăn mang đậm đặc trưng của vùng quê miền biển cùng các vật dụng sinh hoạt, cây, con giống và các hoạt động hát xẩm, viết thư pháp, nặn tò he…. Tại sân phía trước Trung tâm Triển lãm Mỹ thuật thành phố (khu phía sau tượng đài) diễn ra nhiều hoạt động vui chơi như: biểu diễn pháo đất, cờ người, các trò chơi dân gian (ô ăn quan, đánh chắt, đánh chuyền, nhảy dây, chọi gà, bịt mắt bắt vịt…) và võ dân tộc. Nhiều tiết mục biểu diễn trống hội, múa lân sư, diễn chèo, hát văn cũng được tổ chức tại đây.

Tại khu vực đền Nghè, đình An Biên chương trình văn nghệ dân gian như: hát chèo, hát văn, múa rối, viết thư pháp, ngâm thơ… cùng với đó là thi hoa Thủy tiên, thu hút đông đảo sự tham gia của người dân địa phương và du khách.

4. Tổ chức các hoạt động trong lễ hội Khóa luận: Thực trạng khai thác tưởng niệm nữ tướng Lê Chân.

Trong những năm gần đây, việc tổ chức lễ hội truyền thống hay bị hiện tượng “quan phương hóa”, làm mất đi bản sắc riêng cũng như ý nghĩa đích thực, giá trị nhân văn của lễ hội. Một số lễ hội được tổ chức theo kịch bản giống nhau và sự tham gia của chính quyền, cơ quan quản lý văn hóa quá sâu làm mất đi sự tự chủ, cũng như xa rời ý nghĩa ban đầu của việc tổ chức lễ hội, đó là gắn với đời sống tâm linh, tôn giáo tín ngưỡng, nó mang tính thiêng, do vậy nó thuộc thế giới thần linh, thiêng liêng, đối lập với đời sống trần gian, trần tục. Do đó, chủ thể của lễ hội Nữ tướng Lê Chân phải là cộng đồng dân cư quận Lê Chân, hay nói cách khác chính cộng đồng là chủ thể sáng tạo, hoạt động và hưởng thụ các giá trị văn hóa của lễ hội. Với quá trình đô thị hóa và giao lưu hội nhập như hiện nay nên việc quy mô lễ hội mở rộng và có ảnh hưởng đến những cộng đồng dân cư lân cận cũng là điều dễ hiểu. Chính vì thế nên lễ hội Nữ tướng Lê Chân mặc dù chủ yếu được tổ chức ở phường An Biên nhưng có sự tham gia của nhiều đoàn từ các phường khác như: phường Dư Hàng Kênh chuẩn bị chương trình biểu diễn võ dân tộc, phường Vĩnh Niệm chuẩn bị tiết mục trống hội tại Lễ khai mạc,…

Với nhận thức như vậy nên trong những năm qua, cộng đồng luôn là nòng cốt chính trong việc tổ chức các hoạt động lễ hội và trực tiếp cùng cơ quan quản lý văn hóa địa phương xây dựng kịch bản của lễ hội, đảm bảo cho những hoạt động diễn ra trong lễ hội đáp ứng được nguyện vọng, nhu cầu tâm linh của người dân trên địa bàn. Ví dụ như trong thành phần Ban Tổ Chức lễ hội Nữ tướng Lê Chân có đại diện cho cộng đồng là ông Lê Văn Hồng, 75 tuổi – thành viên Ban Quản Lí di tích đình An Biên; bà Lê Thị Tuyết, 65 tuổi – Phó Ban Quản Lí di tích đình An Biên; bà Lê Thị Kim Dung, 68 tuổi – thành viên Ban Quản Lí di tích đình An Biên; ông Ninh Hồng Việt, 70 tuổi – Tổ trưởng Tổ dân phố số 5, phường An Biên; ông Phạm Văn Quang, tuổi – Tổ trưởng Tổ dân phố số 11, phường An Biên… Những vị đại diện cho cộng đồng tham gia trực tiếp vào hầu hết các chương trình diễn ra trong lễ hội như: chịu trách nhiệm cho các hoạt động: Lễ Cáo yết, Lễ tế, Lễ tạ, tế, lễ; trang trí tuyên truyền và tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ hưởng ứng diễn ra tại khu vực Đền, Đình. Khóa luận: Thực trạng khai thác tưởng niệm nữ tướng Lê Chân.

Cùng với đó, cộng đồng dân cư quận Lê Chân lựa chọn và cử những cá nhân, tập thể trực tiếp tham gia các đoàn rước, trò chơi dân gian, diễn xướng các tiết mục văn nghệ và các tiết mục này giữ vị trí chính trong các hoạt động của lễ hội. Việc tham gia của các đoàn văn nghệ chuyên nghiệp trên địa bàn thành phố Hải Phòng, cũng như các đoàn văn nghệ ở tỉnh khác đến tham gia cũng chỉ làm phong phú, đa dạng thêm cho các hoạt động ở lễ hội mà không đóng vai trò chủ đạo. Điều này hết sức quan trọng bởi lễ hội Nữ tướng Lê Chân được tổ chức có mục đích nhằm thỏa mãn nhu cầu tham gia và hưởng thụ các giá trị văn hóa của chính cộng đồng người dân trên địa bàn quận Lê Chân. Đánh giá về những hoạt động trong lễ hội, bà Trần Thị Hương Duyên – Phó Chủ tịch UBND quận Lê Chân, Trưởng Ban tổ chức lễ hội Nữ tướng Lê Chân năm 2017 cho biết:

Có thể nói từ khi lễ hội truyền thống Nữ tướng Lê Chân được phục dựng (từ 2011 đến nay) hoạt động nào diễn ra trong lễ hội cũng được đông đảo nhân dân và du khách tham gia, tham dự song thu hút lượng người đông nhất vẫn là 2 hoạt động: lễ rước bộ từ 2 di tích thờ Nữ tướng Lê Chân là đền Nghè và đình An Biên về tượng đài Nữ tướng Lê Chân trong đêm khai mạc và hoạt động Chợ quê, tái hiện không gian chợ “Vẻn”, chợ Làng Vẻn của thuở đầu khai hoang lập ấp hướng dẫn nhân dân lao động sản xuất và luyện binh đánh giặc của Nữ tướng Lê Chân với những món ăn đậm chất quê của vùng biển cảng [phỏng vấn ngày 21 tháng 2 năm 2017]. Khóa luận: Thực trạng khai thác tưởng niệm nữ tướng Lê Chân.

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY:

===>>> Khóa luận: Thực trạng công tác quản lí lễ hội Nữ tướng Lê Chân

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] ===>>> Khóa luận: Thực trạng khai thác tưởng niệm nữ tướng Lê Chân […]

1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0877682993