Khóa luận: Thực trạng hoạt động marketing của công ty Tuấn Châu

Mục lục

Đánh giá post

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Khóa luận: Thực trạng hoạt động marketing của công ty Tuấn Châu hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Thực trạng hoạt động marketing của công ty TNHH Tuấn Châu dưới đây chắc chắn sẽ giúp cho các bạn học viên có cái nhìn tổng quan hơn về đề tài sắp đến.

2.1. Lịch sử hình thành và phát triển của công ty TNHH Tuấn Châu

2.1.1 Vài nét về công ty

 • Tên công ty: CÔNG TY TNHH TUẤN CHÂU
 • Điện thoại: 0225 3767323
 • Địa chỉ: Số 43 Đường Lê Thánh Tông, Quận Ngô Quyền, Hải Phòng.
 • Đại diện pháp luật: NGUYỄN THỊ MINH CHÂU
 • Ngày cấp giấy phép: 18/6/2004
 • Ngày thành lập: 1/6/2004
 • Mã số thuế: 0200587402
 • Giấy phép kinh doanh: 0202001923
 • Lĩnh vực kinh doanh: Mua bán, trao đổi, sửa chữa, lắp đặt máy tính, máy văn phòng.

2.1.2. Quá trình hình thành và phát triển của công ty

Công ty TNHH Tuấn Châu được thành lập và đi vào hoạt động từ ngày 1 tháng 6 năm 2004 và đã đi vào hoạt động 16 năm trong lĩnh vực điện tử . Hiện công ty đang được điều hành bởi giám đốc Nguyễn Thị Minh Châu với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh. Công ty còn là doanh nghiệp đang có một hệ thống quản lý chất lượng theo TCVN ISO 9001 – 2000.

Trải qua hơn 10 năm xây dựng và phát triển từ một đơn vị chuyên kinh doanh buôn bán, sửa chữa , trao đổi máy móc, thiết bị phụ tùng máy tính, máy văn phòng phạm vi hoạt động hẹp,với vốn đầu tư ít ỏi đến nay giá trị sản xuất kinh doanh hàng năm của công ty luôn có mức tăng trưởng từ 15-25%/năm, đảm bảo việc làm cho người lao động, đời sống cho cán bộ công nhân viên không ngừng được cải thiện. Quan trọng nhất, công ty đã khẳng định được thương hiệu và uy tín của mình trong lĩnh vực điện tử. Khóa luận: Thực trạng hoạt động marketing của công ty Tuấn Châu.

Với những thành quả đạt được trong hơn 10 năm qua công ty đã nâng cao vị thế của mình trở thành nhà bán lẻ chính thức các sản phẩm máy móc, thiết bị và phụ tùng máy tính, máy văn phòng cho các cửa hàng lớn, công ty lớn. Không những thế công ty còn trở thành địa chỉ uy tín cho khách hàng có nhu cầu sửa chữa và lắp đặt, trao đổi, mua bán máy tính.

Sứ mệnh:

Với sứ mệnh đem đến cho Quý khách hàng dịch vụ hoàn hảo, hàng hoá phong phú đa dạng, phục vụ kịp thời chu đáo. Công ty TNHH Tuấn Chấu luôn luôn đảm bảo sự nhanh chóng và hiệu quả về chất lượng dịch vụ cũng như đem đến cho khách hàng những giải pháp về công nghệ thông tin, phần cứng, phần mềm quản lý và ứng dụng mang tính kinh tế, đáng tin cậy nhất để khẳng định vị trí của mình. Công ty luôn luôn đảm bảo quyền lợi của khách hàng vì khách hàng chính là người đem lại sự tồn tại và phát triển của công ty như ngày hôm nay.

Tầm nhìn:

Công ty TNHH Tuấn Châu luôn hoàn thiện mình để đáp ứng tối đa nhu cầu của quý khách hàng. Ðó chính là bước đầu khẳng định sự tồn tại, phát triển của một thương hiệu, với trách nhiệm và uy tín đang ngày một củng cố và nâng cao. Công ty TNHH Tuấn Châu đã và đang tồn tại thị trường Hải Phòng dựa trên nền tảng vững chắc của kỹ thuật và dịch vụ chuyên nghiệp. Với tầm nhìn đáp ứng nhu cầu của khách hàng trên cả nước .Công ty đã và đang xây dựng cho mình một mô hình tổ chức tiên tiến, có chuẩn mực cao, đa dạng hóa sản phẩm, các loại hình dịch vụ, luôn đi đầu về ứng dụng công nghệ hiện đại nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu của cá nhân và doanh nghiệp. Khóa luận: Thực trạng hoạt động marketing của công ty Tuấn Châu.

Hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ sửa chữa và hàng hóa công nghệ. Công ty luôn ý thức được vai trò quan trọng về sự phát triển bền vững. Công ty cam kết: cung cấp cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất dựa trên các tiêu chí: giá cá – hiệu năng – độ ổn định – độ bền – khả năng nâng cấp – tính tương thích.Công ty luôn luôn đảm bảo sự nhanh chóng và hiệu quả về chất lượng dịch vụ cũng như đem đến cho khách hàng những giải pháp về công nghệ thông tin, phần cứng các phần mềm quản lý và ứng dụng mang tính kinh tế, đáng tin cậy nhất để khẳng định vị trí của mình. Công ty luôn luôn đảm bảo quyền lợi của khách hàng vì khách hàng chính là người đem lại sự tồn tại và phát triển cho công ty như ngày hôm nay.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Bảng Giá Viết Thuê Khóa Luận Ngành Marketing

2.1.3. Chức năng và nhiệm vụ của doanh nghiệp

2.1.3.1. Các lĩnh vực kinh doanh của công ty

Buôn bán, lắp đặt, sửa chữa các thiết bị, linh kiện điện tử

2.1.3.2. Chức năng của công ty

Với phương châm “tất cả các khách hàng sẽ là bạn” Công ty đang nhìn nhận hoạt động kinh doanh bán lẻ như một chiếc cầu nối gắn kết Công ty với khách hàng, là hoạt động đem lại hình ảnh, uy tín cũng như sự tín nhiệm cho Công ty trên thị trường.

Hiện nay Công ty TNHH Tuấn Châu khá thành công trong chương trình dịch vụ 12+2, tức là ngoài bảo hành sản phẩm chính hãng 12 tháng, thì khách hàng được hưởng chế độ bảo hành thêm 2 tháng nữa, điều này làm tăng giá trị các sản phẩm được bán tại Công ty khi chất lượng và uy tín của nhà cung cấp được khẳng định hơn.

2.1.4. Đặc điểm cơ cấu của công ty Khóa luận: Thực trạng hoạt động marketing của công ty Tuấn Châu.

2.1.4.1. Cơ cấu tổ chức của công ty

Nhằm thực hiện tốt nhất muc tiêu đề ra của công ty TNHH Tuấn Châu là cung cấp những thiết bị máy móc tốt nhất, đảm bảo mong muốn của khách hàng, nâng cao hiệu quả kinh doanh của công ty, các nhà lãnh đạo công ty luôn tìm cách xây dựng cơ cấu tổ chức sao cho chặt chẽ và hợp lý nhất có thể để phù hợp với hoàn cảnh và điều kiện môi trường cũng như của công ty.Cơ cấu tổ chức của công ty:

Sơ đồ 2.1: Cơ cấu tổ chức của công ty TNHH Tuấn Châu

Nhiệm vụ và chức năng của từng phòng ban

Công ty TNHH Tuấn Châu có cơ cấu tổ chức quản lý trực tuyến. Theo đó giám đốc là người toàn quyền quyết định mọi hoạt động của công ty và chịu trách nhiệm giữa các thành viên trong công ty. Các nhân viên trong công ty có quyền quyết định các công việc của mình, tạo ra được sự chủ động sáng tạo của mình nhưng phải tuân thủ trên cơ sở nguyên tắc và kế hoạch đề ra của công ty.

Ban giám đốc:

Giám đốc Công ty là Bà Nguyễn Thị Minh Châu, là người có quyền quản lý và điều hành cao nhất của đơn vị đứng đầu Công ty, là đại diện pháp nhân của đơn vị, chịu trách nhiệm trước pháp luật, có quyền cử người đại diện cho Công ty điều hành các hoạt động kinh doanh theo quy định của pháp luật. Đưa ra các chiến lược, kế hoạch kinh doanh hướng theo mục tiêu mà Công ty đã đặt ra. Giám đốc có nhiệm vụ điều hành, quản lý các phòng chức năng, đồng thời, giải quyết các công việc hàng ngày để đạt được mục tiêu mà Công ty đề ra;thông qua định hướng phát triển của Công ty quyết định đầu tư, sửa đổi bổ sung điều lệ Công ty; xem xét và xử lý các vi phạm, bầu miễn nhiệm, bãi nhiệm các nhân viên.

Phòng kế toán: Khóa luận: Thực trạng hoạt động marketing của công ty Tuấn Châu.

Phòng tài chính kế toán có chức năng tham mưu cho Giám đốc quản lý các lĩnh vực như: Công tác tài chính, kế toán tài vụ, kiểm toán nội bộ, quản lý tài sản, thanh quyết toán hợp đồng dịch vụ, kiểm soát chi phí hoạt động của Công ty.

Nhiệm vụ cơ bản của phòng ban này là:

Lập kế hoạch thu, chi tài chính hàng năm của Công ty, chủ trì thực hiện nhiệm vụ thu và chi, kiểm tra việc chi tiêu các khoản tiền vốn, theo dõi đối chiếu công nợ.

Xây dựng kế hoạch quản lý, khai thác và phát triển vốn của Công ty, chủ trì tham mưu trong việc tạo nguồn vốn, quản lý, phân bổ, điều chuyển vốn và hoàn trả vốn vay, lãi vay trong toàn Công ty, giúp Giám đốc phẩn bổ chỉ tiêu kế hoạch tài chính.

Triển khai công tác nghiệp vụ kế toán tài vụ, hạch toán lỗ, lãi cho từng đơn vị trực thuộc, giúp ban Giám đốc Công ty nắm chắc nguồn vốn, lợi nhuận.

Lập báo cáo tài chính, báo cáo thuế theo quy định chế độ tài chính hiện hành của Nhà nước phản ánh trung thực kết quả hoạt động của Công ty, phân tích tình hình tài chính, cân đối nguồn vốn, công nợ trong Công ty và báo cáo định kỳ hoặc đột xuất theo yêu cầu của Giám đốc.

Phòng kinh doanh:

Lập kế hoạch kinh doanh

Xây dựng giám sát hệ thống khách hàng, các cửa hàng, kênh phân phối Tổ chức các hoạt động marketing

Thực hiện việc tiêu thụ sản phẩm, đảm bảo kế hoạch đề ra

Báo cáo đúng thực trạng tiêu thụ sản phẩm trên thị trường nêu rõ nguyên nhân thực trạng đó và tìm ra giải pháp trong từng thời kỳ kinh doanh Khóa luận: Thực trạng hoạt động marketing của công ty Tuấn Châu.

Tìm hiểu thị trường: thu nhập các thông tin về khách hàng, chăm sóc khách hàng, thu nhập các thông tin của đối thủ cạnh tranh, phân tích các thông tin đó hiệu quả nhất để đề xuất chiến lược kinh doanh

Tạo hình ảnh công ty trước công chúng

Phòng tổ chức

Nhiệm vụ phòng tổ chức là phối hợp thực hiên với các phòng ban khác để các công việc của công ty được thực hiện có hiệu quả. Chức năng của phòng tổ chức

Tổ chức giám sát việc thực hiện các nội quy của công ty Lập kế hoạch nhân sự cho các phòng ban khác

Tổ chức lịch làm việc cho giám đốc và các phòng ban khác Tổ chức mặt tiền lương, nhân sự cho các ban

Phòng kế hoạch:

 • Nhiệm vụ của phòng kế hoạch là lập kế hoạch hoạt động cho toàn công ty trong từng tháng từng quý từng năm
 • Lập kế hoạch hoạt động của từng phòng ban Xây dựng các dự án và quản lý các dự án
 • Hỗ trợ các phòng ban khác thực thi dự án của họ

Phòng quản lý vật tư thiết bị

Phòng quản lý vật tư và thiết bị co chức năng chịu trách nhiệm thống kê, kiểm soát tất cả các vật tư mua vào nhập kho và xuất kho. Thường xuyên phối hợp với phòng kế hoạch và phòng kế toán quản lý về số lượng hàng hóa. Cuối mỗi quý và cuối năm làm báo cáo tổng hợp trình lên giám đốc về số lượng thiết bị, máy móc nhập – xuất – tồn trong quý và trong năm. Tổ chức quản lý hệ thống kho tàng của công ty. Khóa luận: Thực trạng hoạt động marketing của công ty Tuấn Châu.

2.1.4.2. Đặc điểm đội ngũ lao động

Để quá trình sản xuất kinh doanh có thể thực hiện thì cần phải có nguồn nhân lực. Lao động là một yếu tố đầu vào không thể thiếu đối với mọi doanh nghiệp. Bên cạnh đó, con người luôn là yếu tố then chốt, quyết định sự thành công của mọi tổ chức, doanh nghiệp. Là một doanh nghiệp vừa và nhỏ, cho đến thời điểm hiện tại, Công ty TNHH Tuấn Châu có đội ngũ cán bộ, công nhân viên và người lao động có tay nghề cao, nhiều năm kinh nghiệm và được tổ chức, phân công, bố trí từng nhiệm vụ cụ thể và rõ ràng.

Các nhân viên trực thuộc các phòng đều tốt nghiệp đại học và cao đẳng trở lên, cùng làm việc trong một tập thể gắn bó, và luôn liên kết chặt chẽ để hoạt động một cách thống nhất.

Bảng 2.1: Cơ cấu lao động của công ty năm 2018-2019

Nhận xét:

Cơ cấu theo độ tuổi:

Năm 2018, công ty có 10 người dưới 30 tuổi chiếm 55,5 % và từ 30-40 tuổi có 8 người chiếm 44,5%. Tuy nhiên, đến năm 2019 có sự thay đổi. Cụ thể, số người lao động dưới 30 tuổi tăng thêm 4 người chiếm 58,3% và từ độ tuổi 30-40 tuổi tăng thêm 2 người chiếm 41,7%.

Bảng số liệu phản ánh độ tuổi lao động của Công ty phần lớn là lao động trẻ tuổi, đa phần là độ tuổi dưới 30. Phù hợp với tháp dân số của Việt Nam hiện nay, độ tuổi trong tuổi lao động chiếm 65% dân số cả nước. Đây là độ tuổi mà sức khỏe lao động dồi dào và sung sức, đáp ứng được đặc thù kinh doanh của Công ty. Đây chính là một trong những điều kiện làm tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh của Công ty. Khóa luận: Thực trạng hoạt động marketing của công ty Tuấn Châu.

Nhân viên trong độ tuổi từ 30-40 tuổi họ là những người có trình độ và kinh nghiệm lâu năm trong công tác quản lý và điều hành, có thâm niêm dày dặn lâu năm kinh nghiệm. Họ là những người có trình độ chuyên môn cao, là nền móng then chốt của công ty ngay từ khi Công ty mới được thành lập. Do đó, số lượng nhân viên dưới 30-40 tuổi không giảm đi mà vẫn tăng nhưng tăng không nhiều.

Cơ cấu theo giới tính

Năm 2019 số lao động nam là 15 người chiếm 62,5% và lao động nữ là 9 người chiếm 37,5% đã tăng lên so với năm 2018 với 12 lao động nam chiếm 66,7% và 6 lao động nữ chiếm 33,3%. Nhìn chung, tỷ lệ lao động nam cao hơn tỷ lệ lao động nữ. Có sự chênh lệch như vậy để phù hợp với tính chất của công việc

Cơ cấu theo trình độ

Theo bảng số liệu ta thấy, năm 2018 số lao động có trình độ Đại Học là 11 người chiếm 61,1% đến năm 2019 số lao động tăng lên thành 15 người chiếm 62,5%. Về cao đẳng, PTTH năm 2018 có 7 người chiếm 38,9% đến năm 2019 tăng lên thành 9 người chiếm 37,5%.

Tỷ lệ nhân viên có trình độ Đai học cao hơn Cao đẳng,PTTH tuy nhiên tỷ lệ này không quá cao do công ty chú trọng về hoạt động sửa chữa, lắp đặt nên không có yêu cầu đòi hỏi cao về bằng cấp nhân viên mà thay vào đó chú trọng tay nghề của họ. Tuy nhiên công ty cũng tuyển được một số vị trí cần thiết dựa trên nhu cầu của công ty, tỷ lệ Đại Học chủ yếu rơi vào đội ngũ lãnh đạo của công ty. Điều này thuận lợi cho công ty trong lĩnh vực quản lý và điều hành hoạch định chiến lược.

2.2. Hoạt động kinh doanh của công ty Khóa luận: Thực trạng hoạt động marketing của công ty Tuấn Châu.

2.2.1. Đánh giá về chỉ tiêu doanh thu của công ty đạt được qua năm 2018 – 2019

Bảng 2.2: Đánh Giá Chỉ Tiêu Doanh Thu Qua Năm 2018 -2019

Nhận xét:

Phân loại theo sản phẩm

Bảng số liệu trên cho ta thấy sản phẩm về tin học đem lại nguồn doanh thu chính cho công ty. Tình hình tiêu thụ dòng sản phẩm tin học luôn chiếm phần lớn trong tổng số doanh thu. Năm 2018 sản phẩm liên quan tới ngành tin học đạt 837.456.091 VNĐ chiếm 51,2 % tổng doanh thu. Doanh thu năm 2019 tăng so với năm 2018 là 110.481.257VNĐ tương ứng với tỷ lệ tăng là 62,4% do khách hàng có nhu cầu sử dụng máy tính tăng lên. Cùng là thiết bị điện tử nhưng doanh thu của mặt hàng viễn thông thấp hơn so với mặt hàng tin học. Năm 2018 sản lượng tiêu thụ của mặt hàng viễn thông của công ty là 536.481.138VNĐ đến năm 2019 tăng lên 665.198.551VNĐ tương ứng với tỷ lệ 24% Do thị trường tổng đài rất rộng lớn khi nhu cầu khách hàng ngày càng nhiều chính vì thế phụ kiển điện thoại là một trong những vấn đề được khá nhiều người quan tâm. Về sản phẩm dịch vụ đi cùng với việc kinh doanh buôn bán các thiết bị điện tử thì công ty còn có những dịch vụ đi kèm như diệt virut, sữa chữa cài đặt phần mềm,… Chi phí chi trả cho các dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng của công ty không quá lớn khi khách hàng mua các sản phẩm thiết bị của công ty. Nhu cầu sử dụng máy tính, các thiết bị điện tử tăng thì dịch vụ của công ty cũng tăng.

Phân loại theo khách hàng Khóa luận: Thực trạng hoạt động marketing của công ty Tuấn Châu.

Khách hàng tổ chức của doanh nghiệp thường là các khối văn phòng mới thành lập cần lắp đặt máy tính. Nhưng doanh thu mà những khách hàng lớn chỉ chiếm tỉ trọng ít hơn trên tổng doanh thu so với những khách hàng cá nhân thường là những khách hàng vãng lai, hộ gia đình có nhu cầu mua sắm các thiết bị điện tử cho mục đích cá nhân. Năm 2018, doanh thu khách hàng cá nhân chiếm 63,9% trên tổng doanh thu. Trong khi đó doanh thu mà khách hàng là các tổ chức mang lại thì chỉ chiếm 36,1% trên tổng số doanh thu. Doanh thu mà những nhóm khách hàng cá nhân mang lại vẫn tăng đều qua các năm nhưng ta thấy doanh thu nhóm cá nhân nhiều hơn và tăng nhanh hơn cụ thể từ năm 2018 doanh thu là 743.096.548VNĐ đến năm 2019 doanh thu tăng lên 954.467.247VNĐ tương ứng với 28,4%. Điều đó cho thấy, đó là nhóm khách hàng tiềm năng, đông đảo. Vì là công ty nhỏ nên việc xây dựng lòng tin ở khách hàng nhỏ lẻ để tìm ra quảng cáo đã và đang có nhu cầu sửa chữa, mua bán máy tính và các thiết bị điện tử là cần thiết.

Phân loại theo địa lý

Qua bảng doanh thu tiêu thụ theo khu vực địa lý nhìn chung doanh thu tiêu thụ của công ty tăng chủ yếu ở thị trường Hải Phòng là 859.109.281VNĐ tương ứng 66,7% năm 2018 đến năm 2019 tăng lên thành 1.124.238.126VNĐ tương ứng 67,2% trên tổng doanh thu. Doanh thu khách hàng ở các tỉnh lân cận không nhiều chỉ chiếm 33,3% năm 2018 đến năm 2019 giảm xuống còn 32,8% năm 2019 trên tổng doanh thu. Các khách hàng ở các vùng lân cận như An Dương, Thủy Nguyên, Kiến An,… do khoảng cách về khu vực địa lý cộng với việc công ty chưa có chiến lược mở rộng thị trường nên khách hàng ở các tỉnh thành khác chưa biết nhiều tới công ty. Tại thị tiềm năng như Hải Phòng, sản phẩm của công ty mới chỉ biết đến thông qua cửa hàng của công ty. Trong thời gian tới, công ty cần đưa ra cho mình những biện pháp chiến lược cụ thể để khai thác tiềm năng của thị trường này.

2.2.2. Phân tích hoạt động kinh doanh trong giai đoạn 2018-2019

Bảng 2.3: Kết Quả Hoạt Động Kinh Doanh Của Công Ty Năm 2018-2019

Tổng doanh thu: Năm 2019 tổng doanh thu đạt 2.419.608.849VNĐ tăng 642.223.275VNĐ tương ứng 36,1% so với năm 2018. Phần lớn doanh thu mà công ty mà công ty đạt được đều đến từ doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ, ngoài ra vì là một công ty có quy mô nhỏ nên công ty TNHH Tuấn Châu không đầu tư vào các hoạt động tài chính nên khoản mục doanh thu từ hoạt động tài chính của công ty có giá trị nhỏ, chủ yếu đến từ lãi tiền gửi ngân hàng.

Mặc dù vậy nhưng trong năm 2019 mức doanh thu đã tăng trưởng tốt hơn so với năm 2018 là 2.419.608.849VNĐ tăng 642.223.275VNĐ tương ứng 36,1%. Có được sự tăng trưởng nay là do công ty đã tích cực hơn trong việc xây dựng và thực hiện hoạt đông marketing quảng bá sản phẩm. Khóa luận: Thực trạng hoạt động marketing của công ty Tuấn Châu.

Giá vốn hàng bán: năm 2019 giá vốn là 1.265.954.374 VNĐ tăng 23,6% tương ứng với 242.199.685VNĐ so với năm 2018. Ta có thể nhận thấy giá vốn thay đổi do số lượng hàng hóa mà công ty bán đươc phù hợp với doanh thu hàng năm. Giá vốn hàng bán là khoản mục chiếm tỉ trọng lớn trong việc ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của công ty.

Nhìn vào bảng ta thấy chi phí hoạt động tài chính qua các năm đều bằng 0. Vì công ty thực hiện hoạt động kinh doanh bằng số vốn tự có nên không phát sinh khoản vay ngân hàng, do đó chi phí hoạt động tài chính của công ty không có.

Chi phí quản lý doanh nghiệp: năm 2018 chi phí quản lý doanh nghiệp ở mức 73.255.561VNĐ thì sang năm 2019 mức chi phí này tăng lên đến 112.420.393VNĐ tăng 39.164.742VNĐ so với năm 2019. Do thị trường điện tử ổn định, lượng cầu về đồ điện tử có khả quan hơn nên chi phí quản lý doanh nghiệp đã tăng lên 112.420.303VNĐ tương ứng tăng 53,5% so với năm 2018. Công ty đã đề ra mục tiêu doanh thu tăng nên đã nghiên cứu các chiến lược mở rộng thị trường vì vậy chi phí tăng hơn so với các năm trước.

Lợi nhuận sau thuế là lợi nhuận cuối cùng mà công ty có được, nó bằng lợi nhuận trước thuế trừ đi thuế thu nhập doanh nghiệp. sự tăng giảm của nó tỷ lệ thuận và giống hoàn toàn với lợi nhuận trước thuế. lợi nhuận sau thuế năm 2019 tăng 452.141.674VNĐ tương ứng 42,7% so với năm 2018.

2.3. Hoạt động thực trạng marketing tại công ty TNHH Tuấn Châu Khóa luận: Thực trạng hoạt động marketing của công ty Tuấn Châu.

2.3.1. Hoạt động nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu môi trường marketing là một nội dung quan trọng trong hoạt động marketing của các công ty. Trong những năm vừa qua, trước những đòi hỏi phải nâng cao vị thế cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập, công ty TNHH Tuấn Châu đã có những bước đầu tư đáng kể vào công tác nghiên cứu môi trường marketing để đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu thực sự của thị trường. Những quyết định của ban giám đốc công ty trong việc phát triển sản phẩm, quảng bá thương hiệu cũng như chăm sóc khách hàng đã bước đầu dựa trên kết quả nghiên cứu môi trường marketing chứ không chỉ căn cứ vào những nhận định chủ quan hoặc thuần túy dựa trên kinh nghiệm như trước.

Phân tích thị trường

Qua quá trình hoạt động của công ty ta có thể thấy rõ rằng thị trường tiềm năng mà công ty hướng tới tập trung ở khu vực Hải Phòng. Nơi đây rất phát triển về ngành điện tử và là thành phố phát triển nên nhu cầu sử dụng các thiết bị liên quan đến điện tử là không nhỏ. Đối với thị trường này thì khách hàng có mức thu nhập ổn định. Nên việc lựa chọn thị trường mục tiêu tại khu vực Thành phố , có mức tiêu thụ hàng hóa cao chính là hướng đi đúng đắn của công ty. Tập trung vào những nhóm khách hàng cá nhân, nhỏ lẻ có nhu cầu mua sắm những thiết bị điện tử thông minh, công nghệ cao sản phẩm mà công ty mang lại có chất lượng tốt, mẫu mã đẹp. Khóa luận: Thực trạng hoạt động marketing của công ty Tuấn Châu.

Phân tích đối thủ cạnh tranh

Hiểu khách hàng của mình không thôi chưa đủ. Đối thủ cạnh tranh cũng là một nhân tố vô cùng quan trọng mà công ty cần quan tâm và xác định rõ. Hiểu được đối thủ cạnh tranh là điều vô cùng quan trọng để có thể lập kế hoạch marketing hiệu quả. Qua việc thường xuyên theo dõi, giám sát đối thủ cạnh tranh sẽ giúp công ty phát hiện được ra những điểm mạnh và điểm yếu của mình, những ưu thế hay bất lợi trong cạnh tranh của công ty với đối thủ.

Trên thị trường Hải Phòng có rất nhiều những siêu thị lớn trong ngành điện tử như: CPN, Điện Máy Xanh,… mặt mạnh là vốn lớn đội ngũ marketing mạnh với những chiến lược marketing mở rộng thị trường khắp cả nước và nhiều năm kinh nghiệm trong kinh doanh điện tử. Nhưng điểm yếu của họ là do bộ máy quản lý cồng kềnh nên quá trình thông qua quyết định rườm rà gây khó khăn cho khách hàng.

Bên cạnh đó cũng có những doanh nghiệp, công ty kinh doanh trong lĩnh vực điện tử thương mại. Thị trường ngành điện tử có tiềm năng phát triển nên sự cạnh tranh trong thị trường ngày càng gay gắt: Công ty TNHH Thương Mại Và Thiết Bị Công Nghệ Anh Đạt, Công ty TNHH Đỗ Gia, Công ty TNHH Việt Nhật đây có thể coi là những đối thủ trực tiếp của công ty TNHH Tuấn Châu.

Bảng 2.3: So sánh với công ty đối thủ cạnh tranh

Có thể nhận thấy, các đối thủ cạnh tranh của công ty đều có những điểm mạnh và điểm yếu. Việc phân tích đối thủ cạnh tranh sẽ giúp công ty có những chiến lược kinh doanh, marketing hiệu quả hơn để giữ vững thị phần và phát triển công ty.

Lựa chọn thị trường mục tiêu Khóa luận: Thực trạng hoạt động marketing của công ty Tuấn Châu.

Để kinh doanh có hiệu quả, duy trì và phát triển được thị phần, từng doanh nghiệp phải tìm cho mình những đoạn thị trường mà ở đó có khả năng đáp ứng nhu cầu và ước muốn của khách hàng hơn hẳn các đối thủ cạnh tranh.

Nhận thức được lợi thế là một doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm phục vụ trong ngành điện tửu hoạt động lâu năm công ty đã lựa chọn thị trường mục tiêu của mình là Hải Phòng. Khách hàng mục tiêu mà doanh nghiệp hướng tới là những khách hàng nhỏ lẻ, cá nhân, hộ gia đình có nhu cầu mua sắm thiết bị điện tử.

2.3.2. Hoạt động Marketing – Mix trong doanh nghiệp

2.3.2.1. Sản phẩm (Product)

Công ty TNHH Tuấn Châu là một công ty cung cấp các sản phẩm liên quan đến máy móc và linh kiện điện tử vì vậy hoạt động marketing của công ty là khá phức tạp. Hoạt động marketing của công ty vừa phải đảm bảo về việc tiêu thụ sản phẩm hữu hình mà công ty bán trên thị trường vừa phải thực hiện các dịch vụ mà công ty cung cấp một cách tốt nhất đối với người tiêu dùng.

Bảng 2.4: Danh mục sản phẩm của công ty

Các sản phẩm từ tin học, viễn thông và dịch vụ công ty TNHH Tuấn Châu đều rất đa dạng so với đối thủ cạnh tranh. Qua bảng danh mục trên ta thấy công ty không chỉ chuyên cung cấp về một mặt hàng cố định nào đó mà công ty buôn bán hầu hết các sản phẩm liên quan đến điện tử. Chiến lược sản phẩm công ty sử dụng là: Đa dạng hóa sản phẩm

Vì một doanh nghiệp buôn bán kinh doanh trong lĩnh vực điện tử nên ngay từ khi hoạt động kinh doanh công ty luôn cho rằng đa dạng hóa sản phẩm là chiến lược hàng đầu để có thể phủ rộng được thị trường tin học viễn thông sôi động như hiện nay.

Về danh mục sản phẩm hiện nay công ty cung cấp 16 loại máy photocopy khác nhau, 66 loại máy chiếu của các hãng Sony, Panasonic, Nec, Toshiba, Canon, Acer, Sanyo, Hitachi, 15 chủng loại bộ lưu điện có giá khác nhau từ vài trăm ngàn được sản xuất từ Trung Quốc đến chục triệu đồng nhập từ Hoa Kỳ hay Nhật Bản đặc biệt công ty còn cung cấp thiết bị lưu điện của hãng Ablerex Italia, 25 chủng loại sản phẩm máy tính để cho khách hàng có thể thoải mái lựa chọn sản phẩm phù hợp với mình nhất.

Đối với các linh kiện máy tính công ty công ty có tất cả hơn 600 danh mục sản phẩm linh kiện máy tính như CPU, chíp chính hãng intel, mainboard, desktop, vỏ case, chuột máy tính, bàn phím và các sản phẩm hỗ trợ máy tính như USB có dung lượng nhớ từ 512mb đến 2G, ram, cổng USB, tv- box, modem, máy in, máy scan, ổ đĩa cho cả máy tính xách tay và để bàn.

Dịch vụ đi kèm Khóa luận: Thực trạng hoạt động marketing của công ty Tuấn Châu.

Bên cạnh các chiến lược sản phẩm, công ty còn cung cấp dịch vụ tư vấn hỗ trợ khách hàng khi họ cần. Bên công ty luôn tận tình tư vấn, giúp đỡ giúp khách hàng biết rõ hơn nhu cấu, mong muốn của họ. Đồng thời hiểu rõ và nắm bắt các thông tin về các loại máy móc linh kiện.

Công ty không chỉ cung cấp những sản phẩm vật chất thông thường mà còn là hàng loạt sản phẩm mang tính chất dịch vụ của công ty như dịch vụ lắp đặt miễn phí tại nhà, dịch vụ bảo hành sau bán( sản phẩm điện tử bị trầy xước hỏng hóc sẽ được nhân viên bảo hành về công ty sửa chữa lại). Chính nhờ những dịch vụ như vậy mà công ty đã tạo ra cho mình uy tín với khách hàng, đáp ứng được đại đa số khách hàng từ những khách hàng có nhu cầu đơn giản chỉ là đặt mua và tự vận chuyển đến khách hàng mua và cần phải được đảm bảo vận chuyển từ công ty tới địa điểm mà khách hàng yêu cầu.

Đánh giá về chiến lược sản phẩm

Công ty thực hiện khá tốt việc đa dạng hóa danh mục, phát triển nhiều sản phẩm mới và không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm nên đã thu hút ngày càng nhiều khách hàng đến với công ty. Các dịch vụ kèm theo cũng được công ty cung cấp đầy đủ cho khách hàng đã tạo ra sự hài lòng và trung thành cho phần lớn khách hàng đến với công ty. Tuy nhiên, những sản phẩm của công ty chưa có được sự đột phá về thiết kế bao bì hay nhãn hiệu cho riêng mình. Nhằm giúp khách hàng phân biệt với các doanh nghiệp khác, công ty nên tạo nhãn hiệu logo riêng gắn trên các sản phẩm.

2.3.2.1. Hoạt động về giá (Price) Khóa luận: Thực trạng hoạt động marketing của công ty Tuấn Châu.

Giá cả là một công cụ cạnh tranh khá hiệu quả của các doanh nghiệp. Việc xác lập chính sách giá cả đúng đắn sẽ giúp cho công ty đảm bảo kinh doanh có lãi , chiếm được tỷ lệ thị phần cao. Đặc biệt trong tình trạng hiện nay nền tài chính thế giới khủng hoảng nên giá các mặt hàng tăng, giá nhập mỗi bộ máy tính nguyên chiếu tăng 60.000- 120.000 đồng/bộ nên một chính sách giá cả tốt sẽ hộ trợ rất nhiều việc tiêu thụ sản phẩm. Hiện nay công ty đang thực hiện áp dụng các chính sách sau:

Chính sách giá cạnh tranh với đối thủ

Xuất phát từ chính sách giá của công ty với mục tiêu định giá là luôn linh hoạt trong từng thời kỳ, từng khách hàng, trong từng điều kiện cụ thể có sự ưu tiên giữa mục tiêu tăng khối lượng tiêu thụ, vị thế của doanh nghiệp hay lợi nhuận. Trong khi đưa ra các quyết định về giá cả công ty thường xuyên phải căn cứ vào giá mua, cơ cấu chi phí lưu thông mức giá thống trị trên thị trường và yêu cầu mục đích của công ty để có mức giá cụ thể. Như vậy, đối với công ty thực sự giá vẫn được xác định là công cụ cạnh tranh chủ yếu và tạo điều kiện cho đội ngũ bán hàng thực hiện hoạt động của mình trên cơ sở định hướng vào tính chất cạnh tranh về giá, do đó chính sách giá cả hợp lý sẽ là điều kiện tạo nên hiệu ứng bán hàng.

Công ty đã luôn theo sát và nắm vững những động thái của đối thủ cạnh tranh nhằm có những biện pháp giá phù hợp không để đối thủ qua mặt dễ dàng. Song việc áp dụng chính sách giá này chỉ là tạm thời, vì công ty không theo đuổi việc chạy đua giảm giá mà công ty lấy việc đáp ứng chất lượng và dịch vụ tốt là mục tiêu và hoạt động lâu dài của công ty. Tuy nhiên nhiên trong dịp kỉ niệm, ngày lễ trọng đại công ty cũng mở các đợt khuyến mại hấp dẫn nhằm thu hút khách hàng và cũng để tạo được cho khách hàng trung thành một niềm tin về hình ảnh đẹp của công ty. Sau đây là giá một số mặt hàng của công ty TNHH Tuấn Châu so với đối thủ cạnh tranh Công Ty TNHH Việt Nhât Khóa luận: Thực trạng hoạt động marketing của công ty Tuấn Châu.

Bảng 2.5: Giá danh mục sản phẩm của công ty so với đối thủ cạnh tranh năm 2019

Sản phẩm tin học:

Khi các loại laptop, máy tính, … có chất lượng tương đương nhau nếu loại giá nào có giá bán hấp dẫn hơn tất nhiên sẽ tạo ra động cơ mua của khách hàng vì khách hàng thường muốn đạt được hiệu quả kinh doanh. Công ty đang nâng cao vị thế xuất phát từ giá bán của công ty phù hợp với khách hàng. Cùng là máy tính để bàn nhưng giá của công ty Tuấn Châu từ 6.000.000 VNĐ đến 14.000.000 VNĐ thay vào đó giá của công ty TNHH Việt Nhật là 6.319.000 VNĐ đến 14.590.000VNĐ và giá của Công ty TNHH Đỗ Gia là từ 6.349.000 VNĐ đến 14.590.000 VNĐ.

Sản phẩm viễn thông:

Hiện nay, cạnh tranh về giá diễn ra khá gay gắt nên dường như giá cả giữa các Công ty không mấy khác biệt. Ví dụ cùng là Mudule quang SFP một sợi quang 1,25G cả ba công ty đều định giá 385.000 đồng. Tuy nhiên những mặt hàng khác của công thấp hơn so với hai đối thủ cạnh trạnh do lựa chọn những đơn vị cung cấp khác nhau nên giá thành khác nhau. Cụ thể, ta thấy Bộ chuyển đổi USB sang GPIB BK Precision AK40G công ty Tuấn Châu bán với giá 5.129.000 đồng trong khi đó giá của công ty TNHH Việt Nhật là 5.139.000 đồng và công ty TNHH Đỗ Gia là 5.159.000 đồng.

Sản phẩm dịch vụ: Khóa luận: Thực trạng hoạt động marketing của công ty Tuấn Châu.

Qua bảng giá trên, ta thấy rõ sự chênh lệch về giá giữa công ty và đối thủ cạnh tranh. Gần như giá dịch vụ của các công ty đối thủ cạnh tranh đắt hơn so với công ty Tuấn Châu. Chính vì mức giá phải chăng không quá cao nên công ty thu hút được nhiều khách hàng tới sử dụng, khách hàng sẽ tập trung sử dụng dịch vụ của công ty, điều đó góp phần làm cho vị thế của công ty trên thị trường được tăng lên có phần tác động giúp cho đối thủ cạnh tranh trở nên yếu đi.

Bên cạnh đó, công ty TNHH Tuấn Châu còn đưa ra một số chính sách giá khuyến mại mà doanh nghiệp thường áp dụng:

Khuyến mại vào những đợt đặc biệt: tức là đưa ra các đợt giảm giá vào những dịp đặc biệt như lễ tết, kỷ niệm ngày khai trương,… nhằm thu hút khách hàng. Cụ thể việc khuyến mại đó là giảm giá 5% – 10% cho khách hàng là học

sinh, sinh viên tới mua máy tính, laptop trong dịp khai giảng khi mang thẻ học sinh, sinh viên,… điều này công ty đã luôn duy trì nên tạo được lòng tin tưởng với khách hàng.

Bảo hành và hợp đồng dịch vụ: Doanh nghiệp có thể kích thích tiêu thụ bằng cách kèm theo bảo hành hay hợp đồng dịch vụ miễn phí, đây là cũng là một cách giảm giá Doanh nghiệp vẫn áp dụng

Đánh giá chung về biện pháp giá bán Khóa luận: Thực trạng hoạt động marketing của công ty Tuấn Châu.

Có thể thấy, Công ty đưa ra khá nhiều chính sách giá và những chính sách này khá đa dạng, vừa dễ đáp ứng nhu cầu của khách hàng với nhiều mức giá tương ứng với những sản phẩm khác nhau, lại nâng cao tính cạnh tranh về giá với các đối thủ cạnh tranh, và có những chính sách giá cho những sản phẩm hợp lý vì công ty luôn là một trong những công ty tiên phong trong các sản phẩm với công nghệ mới nhất. Tuy rằng công ty có áp dụng chính sách khuyến mại kèm theo những chính sách giá nhưng đối thủ cạnh tranh của công ty cũng dễ áp dụng tương tự. Vì vậy, chính sách giá của công ty cũng dễ mất đi tính cạnh tranh.

Chiến lược định giá thấp các đối thủ cạnh tranh đã được công ty áp dụng tốt, tạo được lợi thế cạnh tranh về giá cho các sản phẩm của công ty. Các sản phẩm giá của công ty chỉ chênh lệch từ 10.000VNĐ đến 50.000VNĐ tuy nhiên bên cạnh đó, việc định giá dựa vào đối thủ cạnh tranh cũng có mặt hạn chế. Đó là song song với việc định giá thấp hơn đối thủ, lợi nhuận thu được từ các sản phẩm sẽ bị thấp hơn so với đối thủ cạnh tranh.

2.3.3.3 Hoạt động về phân phối

Kênh phân phối là một công cụ hiệu quả trong việc tiêu thụ sản phẩm . Kênh phân phối còn giúp ích cho công ty nâng cao khả năng cạnh tranh của mình. Hiện nay công ty đang dựa trên căn cứ sau để đưa ra kênh phân phối của mình:

 • Căn cứ vào thị trường của công ty
 • Căn cứ vào năng lực của công ty
 • Căn cứ vào đặc điểm thị trường của công ty

Sơ đồ 2.2: Cơ cấu kênh phân phối của công ty

Dựa vào sơ đồ trên, có thể thấy Công ty sử dụng dạng kênh phân phối trực tiếp công ty bán hàng trực tiếp cho khách hàng cuối cùng. Hình thức này có ưu điểm là làm tăng khả năng tiếp xúc với khách hàng dễ dàng tạo tin tưởng cho khách hàng về chất lượng sản phẩm. Khóa luận: Thực trạng hoạt động marketing của công ty Tuấn Châu.

Trong quá trình phân phối, công ty luôn chọn lọc những sản phẩm tốt nhất để đưa đến tay người tiêu dùng. Ngoài ra, công ty luôn cử nhân viên tới đối tác có nhu cầu về mặt hàng điện tử để ký kết hợp đồng. Việc có các đơn hàng nhiều khi do khách hàng của công ty tự tìm đến do mối quan hệ làm ăn lâu năm . Trên cơ sơ các đơn hàng có sẵn, công ty sử dụng hệ thống các thông tin trợ giúp cung cấp các thông tin giúp xử lý các đơn hàng, xác định các thông số sản phẩm, thông số kỹ thuật, chất lượng,… tìm các nhà cung ứng phù hợp với nhu cầu của khách hàng và với điều kiện nguồn vốn của công ty. Trong quá trình nhập hàng, công ty có phương tiện vận chuyển trực tiếp tới khách hàng.

Từ các nỗ lực marketing phân phối, công ty luôn đảm bảo phân phối đúng, đủ, kịp thời nhu cầu của khách hàng, giữ được mối quan hệ tốt, chữ tín đối với khách hàng.

Lựa chọn và mức chiết khấu cho các khách hàng

Công ty đã và đang xây dựng lòng tin đối với các khách hàng nhằm ổn định quản lý tốt số lượng đơn đặt hàng đều với mục tiêu mang tới sản phẩm hoàn hảo nhất cho khách hàng. Công ty thực hiện chiết khấu 5% cho các khách hàng mua nhiều

Đối với những khách quen công ty có chế độ đãi ngộ hợp lý để kích thích họ tới mua hàng nhiều hơn. Ví dụ vào những dịp lễ tết có những phần quà ưu đãi khi khách hàng tới mua hàng sẽ tham gia bốc thăm những phần quà của công ty,…

Các tổ chức bổ trợ Khóa luận: Thực trạng hoạt động marketing của công ty Tuấn Châu.

Máy móc thiết bị: công ty sử dụng hệ thống máy móc hiện đại tiên tiến nhất nhằm phục vụ cho trong việc bán hàng và sửa chữa các thiết bị điện tử. Với phần mềm chuyên dụng, nối mạng nội bộ và kết nối internet hỗ trợ đắc lực cho việc bán hàng, với phần mềm này đã tạo được nhiều thuận lợi khi mua bán hàng hóa, tiết kiệm được thời gian.

Phương tiện vận tải: hiện nay công ty có 1 ô tô bán tải và 4 xe máy để phục vụ cho quá trình vận chuyển và sửa chữa lắp đặt tại nhà khi có khách hàng có nhu cầu. Phương tiện vận tải là yếu tố cần được quan tâm trong hệ thống cơ sở vật chất. Phương tiện hiện nay đươc sử dụng chưa hợp lý, nhiều lúc chưa hoạt động hết công suất tạo ra nhiều khoảng thời gian chết, có lúc lại không đáp ứng đủ nhu cầu. Công ty vẫn phải thuê xe bên ngoài, qua đó cho thấy cần phải phân bổ thời gian hoạt động và khả năng lưu kho phù hợp đối với hàng hóa, sản phẩm để kênh phân phối của công ty hoạt đông hiệu quả hơn.

Đánh giá chung về biện pháp phân phối

Công ty đã đưa ra những chiến lược phân phối và quản trị kênh phân phối khá hợp lý giúp cho người tiêu dùng dễ dàng tìm mua sản phẩm của công ty với cửa hàng giới thiệu. Những chính sách lựa chọn và chiết khấu thành viên kênh phân phối cũng khá đơn giản, tạo điều kiện dễ dàng cho những cửa hàng nhỏ có nhu cầu hợp tác với công ty. Chính chính sách phân phối cũng góp phần tạo làm gia tăng doanh thu bán hàng của công ty trong những năm gần đây. Tuy nhiên, không phải cửa hàng cũng tập trung phát triển sản phẩm của Tuấn Châu.

2.3.2.4. Hoạt động xúc tiến hỗn hợp Khóa luận: Thực trạng hoạt động marketing của công ty Tuấn Châu.

Trước đây khi còn là cửa hàng buôn bán máy móc đơn thuần thì công tác này chưa được chú trọng. Các hoạt động xúc tiến bán hàng chỉ được xúc tiến trên hoạt động phát tờ rơi trên địa bàn Hải Phòng. Các công tác đó được do chính các nhân viên kinh doanh của cửa hàng thay nhau thực hiện. Giai đoạn khó khăn đã giúp cho các nhân viên bán hàng có thêm nhiều kinh nghiệm.

Từ khi chuyển đổi mô hình kinh doanh sang công ty thì công tác xúc tiến hỗn hợp đã được chú trọng hơn nhiều.

Quảng cáo

Các hoạt động quảng cáo : công ty tiến hành quảng cáo sản phẩm chủ yếu trên các tạp chí, phát tờ rơi, giới thiệu các sản phẩm và các chương trình khuyến mại. Công ty thực hiện quảng cáo chủ yếu vào đầu năm học hoặc trước những dịp các ngày lễ lớn như 30/4, 1/5,… Công ty thường tuyển các cộng tác viên là sinh viên hoặc học sinh đi phát tờ rơi, catolog…..

Xúc tiến bán

Hoạt động khuyến mại đem lại hiệu quả rất cao, khuyến khích người tiêu dùng đến cửa hàng nhiều hơn và kích thích các cửa hàng đến với công ty hơn trong ngắn hạn. Công ty xây dựng chương trình khuyến mại cho các khách hàng vào những dịp đặc biệt. Về khách hàng, công ty sẽ có những ưu đãi cho khách hàng với tổng giá trị thanh toán lớn. Ngoài ra, theo chính sách của công ty, khách hàng mua lẻ có tổng giá thanh toán giao hàng miễn phí trong nội thành Hải Phòng.

Trên thực tế, khi công ty đưa ra một chương trình khuyến mại thì ngay lập tức các đối thủ cạnh tranh của công ty cũng đưa ra một chương trình khuyến mãi tương ứng nên không phải lúc nào hoạt động khuyến mãi cũng giúp Công ty đạt được mục tiêu lợi nhuận đề ra. Khóa luận: Thực trạng hoạt động marketing của công ty Tuấn Châu.

Những chương trình khuyến mại của công ty chưa thực sự đạt được hiệu quả do chưa sử dụng quảng cáo phổ biến cho những đợt khuyến mại này, thường khách hàng chỉ biết đến các đợt khuyến mại này khi đến và mua sắm tại cửa hàng

Quan hệ công chúng

Trong bối cảnh kinh doanh hiện đại, khi quảng cáo đang mất dần đi vị thế trong tâm trí người tiêu dùng thì quan hệ công chúng lại đang đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng hình ảnh về công ty, sản phẩm và dịch vụ. Công ty sẽ làm giảm cơ hội quảng bá thương hiệu và sản phẩm của mình khi chưa mở rộng hoạt động quan hệ công chúng.

Nhận thức được điều đó, công ty luôn quan tâm đến hoạt động này. Công ty có những nghĩa cử cao đẹp để chia sẻ với cộng đồng như: đến thăm và tặng quà các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn hay mắc bệnh hiểm nghèo, dành một phần lợi nhuận của công ty để trao học bổng cho các em học sinh vượt khó,…

Ngoài ra, công ty có rất nhiều hoạt động nhằm gắn kết với những nhân viên của mình: tổ chức sinh nhật, tham quan, du lịch, liên hoan vào các ngày lễ Tết, tặng quà cưới hỏi, tổ chức giao lưu gặp mặt,…Đây là những hoạt động rất thiết thực giúp cho nhân viên trong công ty gắn bó, hết lòng vì công ty hơn, cũng góp phần phát triển mối quan hệ đồng nghiệp giữa các nhân viên.

Marketing trực tiếp Khóa luận: Thực trạng hoạt động marketing của công ty Tuấn Châu.

Mặc dù trong những năm gần đây, marketing trực tiếp đã phát triển mạnh, tuy nhiên, nhiều công ty trong đó có công ty TNHH Tuấn Châu vẫn xem nó có vai trò thiết yếu trong hệ thống xúc tiến hỗn hợp của mình.

Marketing trực tiếp tại công ty TNHH Tuấn Châu mới chỉ dừng lại ở marketing qua catalog. Mỗi khách hàng khi mua sản phẩm của công ty TNHH Tuấn Châu sẽ được nhân viên bán hàng xin lại số điện thoại và địa chỉ email. Mỗi khi có những mặt hàng mới, hay chương trình khuyến mại, giảm giá, công ty sẽ gửi những catalog giới thiệu thông tin chi tiết về những sản phẩm hay chương trình đến mail cho khách hàng.

Đánh giá chung về chính sách xúc tiến hỗn hợp

Công ty đã có quan tâm đến các hoạt động khác nhau trong chính sách xúc tiến như hoạt động quảng cáo, hoạt động bán hàng cá nhân, hoạt động xúc tiến. Những hình thức quảng cáo của công ty vẫn chưa thực sự quan tâm đến vấn đề quảng cáo sản phẩm của doanh nghiệp mình. Hình thức quảng cáo mới chỉ dừng lại ở giới thiệu hình ảnh, các lĩnh vực sản xuất, khả năng sản xuất của công ty trên rất ít tờ báo, tạp chí. Còn chưa có hình thức quảng cáo trên truyền hình.

Hoạt động marketing trực tiếp còn chưa được công ty chú trọng phát triển. Công ty cũng chưa có những hoạt động PR để nhằm nâng cao mối quan hệ giữa công ty với khách hàng và nhân viên của mình.

Những chiến lược Marketing trên đã được doanh nghiệp thực hiện để có thể giúp doanh nghiệp gia tăng doanh thu và vượt xa các đối thủ cạnh tranh của mình trên thị trường. Để biết được hiệu quả của mỗi chiến lược Marketing thì việc đánh giá dựa trên các chỉ số quan trọng là vô cùng cần thiết. Đồng thời, để xây dựng được chiến lược Marketing tạo ra lợi nhuận.

Để đo lường hiệu quả các chiến lược Marketing theo các chỉ số và công thức tính dưới đây. Từ việc biết được kết quả của mỗi chiến lược, doanh nghiệp có thể điều chỉnh các chiến lược kinh doanh nói chung cũng như các chiến dịch Marketing nói riêng phù hợp và hiệu quả. Khóa luận: Thực trạng hoạt động marketing của công ty Tuấn Châu.

Bảng 2.6: Một số chỉ tiêu đánh giá hiệu quả hoạt động marketing

Nhận xét:

Tổng doanh thu năm 2019 tăng 642.223.275VNĐ tương ứng 36,1% so với năm 2018. Tỷ lệ doanh thu trên tổng chi phí marketing của năm 2018 14,3 trong khi đó năm 2019 là 10 cho thấy chi phí marketing mà công ty bỏ ra thấp hơn so với doanh số mà công ty thu được vào năm 2019. Điều đó cho thấy hoạt động marketing của công ty một phần đã đạt được hiệu quả.

Tỷ lệ lợi nhuận trên chi phí phản ánh rằng, cứ một đồng chi phí bỏ ra thì thu được bao nhiêu đồng lợi nhuận. Tỷ lệ lợi nhuận trên chi phí càng cao chứng tỏ rằng, doanh nghiệp bỏ ra chi phí thấp nhưng lại thu về mức lợi nhuận cao. Năm 2019 chi phí marketing của công ty tăng thêm 117.543.895VNĐ tương ứng với 94,4% đồng thời năm 2019 lợi nhuận của công ty cũng tăng thêm 452.141.674VNĐ ứng với 42,7%. Tỷ lệ lợi nhuận trên chi phí năm 2018 cao hơn năm 2019 là 2,3 tương ứng 72,9% cho thấy năm 2018 lợi nhuận mà công ty thu được khi thực hiện marketing thấp hơn so với năm 2019 mang lại.

2.4. Đánh giá kết quả và nhận xét các biện pháp marketing tại công ty Khóa luận: Thực trạng hoạt động marketing của công ty Tuấn Châu.

2.4.1. Hiệu quả của các hoạt động marketing

Như đã phân tích ở phần kết quả hoạt động kinh doanh của công ty nguồn phòng Kế Toán, doanh thu đã có sự tăng trưởng, tăng lên 642.223.275VNĐ tương ứng 36,1% so với năm 2018 do công ty đã tích cực hơn trong việc đầu tư các chương trình khuyến mãi, chăm sóc khách hàng và quảng bá sản phẩm.

Theo số liệu từ cửa hàng của công ty, số lượng khách hàng đến mua sản phẩm tại cửa hàng năm 2019 có sự gia tăng đáng kể so với năm 2018. Cụ thể, trong năm 2018 có 2.357 lượt khách mua sản phẩm, năm 2019 4.022 lượt khách, tăng 1665 lượt khách .

Về sự hài lòng của khách hàng, công ty cũng đã có được những khách hàng thân thiết, hầu hết khách hàng đều cảm thấy tin tưởng khi quyết định sử dụng các mặt hàng của công ty.

Tuy vậy, việc hoạt động marketing của Công ty TNHH Tuấn Châu vẫn còn có những thiếu sót, khiến công ty mất đi những thị phần là những khách hàng bên cạnh khu vực Hải Phòng. Khách hàng ở ngoại thành cũng chưa biết đến thương hiệu do công ty quảng bá sản phẩm chưa rộng. Khóa luận: Thực trạng hoạt động marketing của công ty Tuấn Châu.

2.4.2. Nhận xét về các biện pháp Marketing-Mix tại công ty TNHH Tuấn Châu

Ưu điểm

Nhìn chung công ty ra đời và phát triển đã đạt được những hiệu quả phù hợp với đúng chức năng của mình. Công ty đã và đang ngày càng phát triển, danh mục sản phẩm đa dạng hóa về mẫu mã và kiểu dáng hơn.

Công ty đã có những điều chỉnh tích cực hơn để có chiến lược hoạt động hiệu quả trong thời gian dài sắp tới. Các hoạt động liên quan đến đặt hàng, thanh toán đều rất tiện lợi, nhanh chóng, luôn làm hài lòng khách hàng. Đội ngũ nhân viên năng động, có chuyên môn tay nghề cao.

Về hoạt động marketing nói chung của công ty nhìn chung đã mang lại được những lợi ích đáng kể cho công ty, giúp công ty luôn tạo được niềm tin cho khách hàng và thúc đẩy hoạt động tiêu thụ sản phẩm của công ty không ngừng tăng lên. Nhất là đem lại số lượng khách hàng tới công ty không chỉ khách truyền thống gắn bó với công ty mà lượng khách hàng mới tới công ty cũng tăng.

Công ty đưa ra những biện pháp marketing cụ thể, hiệu quả đóng góp tích cực và nhanh chóng cho việc bán được hàng của công ty và tạo dựng được hình ảnh tốt đẹp trong tâm trí khách hàng.

Về sản phẩm: công ty đã đưa ra được sản phẩm có chất lượng tốt phù hợp với giá thành.

Về giá: công ty áp dụng giá một cách linh hoạt phù hợp với sản phẩm xuất ra, giá cho các mặt hàng và dịch vụ kèm theo tùy thuộc nhu cầu khách hàng cần dịch vụ đến đâu., công ty luôn cung cấp đầy đủ những dịch vụ sẵn sàng để đáp ứng.

Về phân phối: những chính sách lựa chọn và chiết khấu thành viên kênh phân phối cũng khá đơn giản, tạo điều kiện dễ dàng cho những đại lý, cửa hàng nhỏ có nhu cầu cần hợp tác với công ty. Chính sách phân phối này cũng góp phần tạo nên gia tăng doanh thu bán hàng của công ty trong những năm gần đây. Khóa luận: Thực trạng hoạt động marketing của công ty Tuấn Châu.

Về xúc tiến hỗn hợp: công ty đã sử dụng khá đầy đủ các công cụ như: quảng cáo, khuyến mại, quan hệ công chúng, bán hàng cá nhân…

Hoạt động quảng cáo của công ty tương đối hiệu quả với các hình thức đa dạng: quảng cáo trên báo, trên internet, qua các tờ rơi, giúp công ty có thêm nhiều khách hàng.

Công ty luôn quan tâm đến hoạt động công chúng. Công ty có những nghĩa cử cao đẹp để chia sẻ với cộng đồng: hoạt động từ thiện, tài trợ cho các chương trình của trường học… điều này giúp cho công ty có được thiện cảm của cộng đồng.

Hạn chế

Sản phẩm của công ty tuy đa dạng nhưng chưa có nhiều sản phẩm độc đáo.

Công ty cũng chưa chú trọng đến việc gắn nhãn cho các sản phẩm của mình.

Về chính sách giá, công ty có áp dụng chính sách khuyến mại kèm theo những chính sách giá nhưng các đối thủ cạnh tranh của công ty cũng dễ dàng áp dụng tương tự. Vì vậy, chính sách giá của công ty cũng dễ mất đi tính cạnh tranh.

Điều kiện trở thành đại lý phân phối linh kiện điện tử của công ty quá dễ dàng, một số đại lý không thực sự tập trung phát triển sản phẩm của công ty.

Đội ngũ nhân viên bán hàng tại cửa hàng chưa thực sự đào tạo bài bản về nghiệp vụ bán hàng và các sản phẩm của công ty mà chỉ biết sơ qua nên tự vấn cho khách hàng chưa chuẩn xác. Thái độ đội ngũ nhân viên còn chưa niềm nở với khách.

Quảng cáo: chiến lược quảng cáo sơ xài, những chiến lược quảng cáo đang thực hiện kém thu hút khách hàng, hiệu quả không cao. Khóa luận: Thực trạng hoạt động marketing của công ty Tuấn Châu.

Xúc tiến bán: chương trình khuyến mại của công ty không kết hợp cùng quảng cáo nên chưa đạt hiệu quả tiêu thụ cao.

Nguyên nhân chủ quan

Những hạn chế trong chính sách xúc tiến hỗn hợp là do ngân sách của công ty để dành cho các hoạt động hạn hẹp.

Ban giám đốc công ty quan niệm theo hướng sản phẩm của công ty tốt thì khách hàng sẽ tự tìm đến nên mới chỉ dừng ở việc chú trọng đa dạng hóa sản phẩm mà chưa đầu tư nhiều vào các hoạt động quảng bá hình ảnh, thương hiệu của công ty.

Hoạt động của phòng kinh doanh đối với việc lên kế hoạch cũng chưa thực sự hiệu quả. Đội ngũ nhân viên trẻ, nhiệt huyết nhưng tính sáng tạo lại chưa cao, chưa đưa ra được nhiều chiến lược marketing hiệu quả.

Công ty vẫn chưa có phòng marketing riêng, qua đó cũng làm ảnh hưởng tới hiệu quả kinh doanh của công ty. Những công việc về hoạt động marketing như thu thập thông tin, phản hồi từ khách hàng, nghiên cứu biến động thị trường, giải quyết các vấn đề về quảng cáo, tiếp thị,.. các hoạt động này hiện tại vẫn do nhân viên bán hàng phụ trách. Điều này cho thấy sự thiếu chuyên nghiệp bởi không được đảm nhận bởi những nhân viên được đào tạo bài bản về marketing. Do đó những năm qua mạng lưới thu thập thông tin, quảng bá sản phẩm còn rất yếu.

Quy mô công ty chưa lớn nên hệ thống kênh phân phối chưa thể mở rộng khắp các tỉnh, thành phố.

Nguyên nhân khách quan

Hiện nay, tình hình kinh tế gặp nhiều khó khăn khiến cho việc kinh doanh của công ty không mấy thuận lợi nên ưu tiên hàng đầu của công ty trong giai đoạn này chính là hạn chế tối đa những chi phí phát sinh để gia tăng lợi nhuận, chi phí dành cho hoạt động marketing cũng không ngoại lệ. Chi phí đầu tư cho marketing không đủ, khiến cho không thể tạo ra những chương trình marketing có quy mô lớn nhằm khuếch trương hình ảnh công ty. Khóa luận: Thực trạng hoạt động marketing của công ty Tuấn Châu.

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY:

===>>> Khóa luận: Giải pháp nâng cao hiệu quả Marketing Cty Tuấn Châu

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0877682993