Khóa luận: Thực trạng hoạt động marketing tại công ty Xi Măng

Đánh giá post

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Khóa luận: Thực trạng hoạt động marketing tại công ty Xi Măng hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Thực trạng hoạt động marketing tại công ty TNHH MTV Xi Măng Vicem Hải Phòng dưới đây chắc chắn sẽ giúp cho các bạn học viên có cái nhìn tổng quan hơn về đề tài sắp đến.

2.1. Một số nét khái quá về công ty TNHH MTV XI MĂNG VICEM HẢI PHÒNG

2.1.1. Quá trình hình thành và phát triển công ty

2.1.1.1. Một số thông tin cơ bản

 • Tên Công ty bằng tiếng Việt:

CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN XI MĂNG VICEM HẢI PHÒNG

 • Tên Công ty viết tắt:
 • Tên Công ty bằng tiếng nước ngoài:
 • Trụ sở chính: Tràng Kênh, Thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên, Thành phố Hải Phòng
 • Điện thoại: 875 359 Fax: 0313.875 365
 • Mã số thuế: 0200155219
 • Vốn điều lệ: 220.000.000.000 đồng (Chín trăm hai mươi tỷ đồng chẵn)
 • Chủ sở hữu: Tổng Công ty Công nghiệp xi măng Việt Nam (Vicem)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Viết Thuê Khóa Luận Tốt Nghiệp Ngành Marketing

2.1.1.2. Lịch sử hình thành và phát triển Khóa luận: Thực trạng hoạt động marketing tại công ty Xi Măng.

Cách đây 113 năm, ngày 25/12/1899 trên mảnh đất ngã ba sông Cấm và kênh đào Hạ Lý ngày nay, Nhà máy xi măng Hải Phòng được chính thức khởi công. Nhà máy đã tồn tại và phát triển qua nhiều thời kỳ thăng trầm của lịch sử, gối đầu qua ba thế kỷ: cuối Thế kỷ 19, cả Thế kỷ 20 và bắt đầu lột xác để phát triển trong Thế kỷ 21.

Hơn 100 năm qua, Nhà máy đã phát triển và trưởng thành cùng với lịch sử cách mạng của dân tộc, gắn liền với sự trưởng thành của Thành phố Hải Phòng, của giai cấp công nhân Việt Nam, của quá trình giành độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ tổ quốc XHCN dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Trong những năm tháng Pháp thuộc, công nhân XMHP đã anh dũng đấu tranh chống giới chủ Pháp mà đỉnh điểm là cuộc đấu tranh ngày 8 tháng Giêng năm 1930 của hơn 2000 công nhân đòi tăng lương giảm giờ làm, chống đánh đập và cúp phạt. Tinh thần bất diệt ngày 8 tháng Giêng năm 1930 mãi mãi là niềm tự hào của công nhân XMHP và trở thành ngày Hội truyền thống của CNVC toàn ngành Xi măng Việt Nam.

Ngày 12/5/1955 chủ tư bản Pháp rút khỏi Nhà máy kết thúc 56 năm áp bức, bóc lột. Nhà máy về tay giai cấp công nhân làm chủ. Công nhân XMHP lao ngay vào công cuộc xây dựng và làm lại từ đầu với vai trò là nhà máy duy nhất sản xuất xi măng để khôi phục và xây dựng miền Bắc XHCN, xây dựng các công trình quốc phòng góp phần đánh bại hai cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ. Trong những ngày tháng sục sôi đánh Mỹ với lời thề “Tim còn đập lò còn quay” và “Hãy sản xuất thật nhiều xi măng cho Tổ quốc”, cán bộ công nhân viên XMHP luôn là những người đi đầu trong sản xuất và chiến đấu, cùng toàn dân đánh thắng đế quốc Mỹ giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước. Khóa luận: Thực trạng hoạt động marketing tại công ty Xi Măng.

Mười năm đầu xây dựng đất nước sau chiến tranh (1975-1985), XMHP đã góp sức mình vào công cuộc xây dựng cơ sở vất chất cho CNXH, cung cấp sản phẩm cho các công trình thế kỷ, các bến cảng từ Hải Phòng đến Cái Lân, các sân bay từ Cát Bi đến Nội Bài…, cầu Thăng Long, đường quốc lộ 1, quốc lộ 5, quốc lộ 10… đến công trình thủy điện Hòa Bình – Sơn La, đường dây 500 KV. Đến nay XMHP đã có mười chủng loại sản phẩm cung cấp cho các công trình xây dựng trên khắp mọi miền Tổ quốc, trong đó có xi măng đặc biệt P600 xây dựng lăng Chủ tịch và bảo tàng Hồ Chí Minh. Đó là niềm vinh dự và tự hào của công nhân Xi măng Hải Phòng.

Vào giữa thập niên 90 của Thế kỷ trước những yếu tố bất lợi dồn dập đến với XMHP, sau nhiều năm khai thác Nhà máy XMHP với dây chuyền thiết bị , công nghệ lạc hậu cùng với hậu quả nặng nề của chiến tranh để lại, gây ô nhiễm môi trường cho Thành phố Hải Phòng, phải đương đầu và cạnh tranh trực tiếp với những dây chuyền thiết bị hiện đại… Những yếu tố bất lợi trên dẫn tới nguy cơ đóng cửa nhà máy có hơn một trăm năm tuổi, một tượng đài của giai cấp công nhân, cùng với việc làm – đời sống của hơn 3000 lao động.

Trước thời khắc lịch sử đó Trung ương Đảng đã có quyết định quan trọng: Phải xây dựng Nhà máy Xi măng Hải Phòng mới trên đất Hải Phòng có công nghệ hiện đại tiên tiến, đảm bảo vệ sinh môi trường để gìn giữ – phát triển truyền thống cách mạng của công nhân XMHP.

Ngày 25/12/2002 lễ khởi công xây dựng Nhà máy XMHP mới với công suất thiết kế 1,4 triệu tấn/năm trên mảnh đất Tràng Kênh giàu truyền thống lịch sử đánh dấu một bước ngoặt mới trong lịch sử phát triển của Nhà máy XMHP. Với tinh thần cầu thị, không ngại khó, dám nghĩ- dám làm- dám chịu trách nhiệm, với quyết tâm và trí sáng tạo của CBCNV nhà máy, cùng với sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của các cấp các ngành Trung ương và địa phương, Nhà máy xi măng Hải Phòng mới đã mọc lên và đổi thay từng ngày. Chỉ sau 17 tháng kể từ ngày đổ khối bê tông móng đầu tiên (tháng 6/2004) đến ngày vận hành toàn bộ nhà máy (tháng 11/2005) vào đúng 11h30’ ngày 30/11/2005 mẻ clinker đầu tiên đã ra lò đảm bảo chất lượng, đây là mốc son lịch sử, một sự kiện quan trọng đánh dấu thành công rực rỡ của quá trình triển khai thực hiện dự án và sự hồi sinh, trưởng thành của XMHP.

Việc đưa Nhà máy XMHP mới vào hoạt động cũng đồng nghĩa với việc chấm dứt hoạt động của Nhà máy XMHP cũ trả lại cảnh quan môi trường cho Thành phố. Vẫn biết rằng cái cũ sẽ mất đi để hồi sinh và sống mãi trong lòng cái mới, nhưng mọi người vẫn không khỏi bùi ngùi xúc động. Do yêu cầu của dây chuyền thiết bị mới, hơn 1.600 CBCNV chia tay nhà máy và kỳ vọng vào những người ở lại sẽ tiếp tục dựng xây cho XMHP có được diện mạo mới. Những người ở lại nguyện làm hết sức mình để không phụ lòng các thế hệ công nhân XMHP đã chấp nhận hy sinh, mất mát cho sự nghiệp chuyển đổi sản xuất. Khóa luận: Thực trạng hoạt động marketing tại công ty Xi Măng.

Tiếp tục phát huy truyền thống Đoàn kết – Kiên cường – Sáng tạo, XMHP tiếp tục thực hiện đổi mới toàn diện, đổi mới tư duy, đổi mới trong quản lý. Nhiều cơ chế, chính sách được áp dụng trong quản lý và đào tạo nhằm tiết kiệm chi phí sản xuất, tăng năng suất lao động, quan tâm đến lợi ích của người lao động, gắn lợi ích cá nhân với lợi ích tập thể.Vì vậy, ngay trong năm đầu tiên đưa Nhà máy mới vào sản xuất, các thiết bị đã hoạt động đạt năng suất thiết kế, sản phẩm xi măng “Con rồng” đạt chất lượng cao, đáp ứng tiêu chuẩn của các công trình xây dựng và mong đợi của nhân dân Thành phố, tiêu thụ vượt kế hoạch đề ra. Cùng với việc đẩy mạnh sản xuất, XMHP còn tích cực tham gia các phong trào an sinh xã hội- văn hóa- văn nghệ- thể thao, điển hình là CLB bóng đá XMHP.

Với công lao cống hiến trong suốt hơn 110 năm, CBCNV XMHP đã được Đảng và Nhà nước trao tặng trên 80 huân huy chương các loại, trong đó có:

 • Huân chương độc lập hạng Nhất
 • Hai Huân chương lao động hạng Nhất
 • Ba Huân chương lao động hạng Nhì
 • Bẩy Huân chương lao động hạng Ba
 • Ba Huân chương chiến công
 • Bằng có công với nước
 • Danh hiệu AHLL vũ trang nhân dân
 • 75 Huân chương lao động cho các đơn vị, tổ đội sản xuất và cá nhân
 • Ba cá nhân và một tổ sản xuất được phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động; hai cá nhân được phong tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc; nhiều bằng khen và cờ thi đua khác. Khóa luận: Thực trạng hoạt động marketing tại công ty Xi Măng.
 • Đặc biệt năm 2009 với thành tích xuất sắc XMHP đã vinh dự được trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh.

Với đội ngũ CBCNV được đào tạo cơ bản, tôi luyện trong phong trào công nhân măng, rèn luyện, trưởng thành từ nhiệt huyết của các thế hệ cha anh đi trước; với những thành quả đạt được của Nhà máy XMHP hôm nay CBCNV XMHP có quyền tự hào là nhà máy sản xuất xi măng ra đời sớm nhất ở Việt Nam và Đông Dương, xứng đáng là người anh cả của ngành xi măng Việt Nam với thương hiệu Xi măng “Con rồng” xuyên qua 3 thế kỷ, là đơn vị đầu tiên trong ngành XMVN thực hiện thành công quá trình chuyển đổi sản xuất.

Năm 2011 thực hiện việc chuyển đổi mô hình cơ cấu Doanh nghiệp theo quy định của Nhà nước, Công ty XMHP chuyển đổi thành Công ty TNHH MTV do Tổng Công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam làm chủ sở hữu theo Quyết định số 01085/QĐ-XMVN của Tổng Công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam với tên gọi mới: Công ty TNHH MTV Xi măng Vicem Hải Phòng.

2.1.1.3. Chức năng, nhiệm vụ của công ty công nghiệp xi măng VICEM

 • Nhiệm vụ: sản xuất, cung ứng xi măng, Clinker và khai thác đá
 • Sản phẩm sản xuất bao gồm:
 • Xi măng đen Porland PCB30, PCB40 biểu tượng: “Con rồng xanh” sử dụng cho các công trình dân dụng
 • Sản xuất Clinker cung cấp cho các công ty xi măng khác như: Công ty xi măng Hoàng Thạch, Công ty Xi măng Hà Tiên.

Hiện nay VICEM đang tập trung vào việc nâng cao năng lực sản xuất, tối ưu hóa các dây chuyền công nghệ, phát huy tối đa nội lực. Cân đối phân bổ năng lực sản xuất phù hợp với từng thương hiệu, đảm bảo cân đối giữa năng lực sản xuất và thị trường. Tập trung thực hiện các công việc để cổ phần hóa công ty mẹ, các công ty 100% vốn Nhà nước để có nguồn vốn phát triển năng lực sản xuất bằng việc đầu tư mới, hoặc nhận `chuyển giao các doanh nghiệp mà Chính phủ, Bộ Xây dựng giao cho VICEM, giữ vững vai trò trụ cột, là cân đối lớn của ngành xi măng Việt Nam; tiếp tục đổi mới công tác quản trị doanh nghiệp, xây dựng văn hóa doanh nghiệp tiên tiến, ứng dụng khoa học công nghệ để bắt nhịp kịp thời với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; Tiếp tục quan tâm công tác bảo vệ tài nguyên, môi trường, tham gia các chương trình an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo bằng nghĩa cử và đạo lý mà VICEM đã và đang thực hiện.

2.1.2. Cơ cấu tổ chức của công ty tnhh mtv xi măng VICEM Hải Phòng Khóa luận: Thực trạng hoạt động marketing tại công ty Xi Măng.

Chức năng của từng phòng ban

 • Ban kiểm soát: có nhiệm vụ giống như các cơ quan tư pháp trong mô hình tam quyền phân lập nhằm giúp các cổ đông kiểm soát hoạt động quản trị và quản lý điều hành công ty.
 • Hội đồng thành viên: là cơ quan quản lý công ty, có toàn quyền nhân danh công ty để quyết định, thực hiện các quyền và nghĩa vụ của công ty không thuộc thẩm quyền của Đại hội đồng cổ đông.
 • VP Đảng – Toàn thể: là cơ quan tham mưu giúp việc cho Ban chấp hành Đảng bộ Công ty, Tổng Giám đốc, Ban chấp hành công đoàn và Đoàn thanh niên Công ty.
 • Tổng Giám Đốc: Là người chịu trách nhiệm với nhà nước và tập thể cán bộ công nhân viên trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh trên cơ sở chấp hành đúng chủ trương, chính sách và pháp luật của nhà nước. Giúp việc cho giám đốc là các phó giám đốc cùng các phòng ban và các đội sản xuất
 • Quyết định các vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh hàng ngày của công ty
 • Tổ chức thực hiện kế hoạch kinh doanh và phương án đầu tư của công ty
 • Phó TGĐ PT Kinh Doanh: Triển khai các công việc bán hàng; chịu trách nhiệm chính về doanh thu, doanh số bán hàng
 • Thiết lập mạng lưới kinh doanh, thu thập thông tin thị trường và phát triển kinh doanh trong khu vực
 • Lập và duy trì các mối quan hệ khách hàng tiềm năng trong nước
 • Báo cáo hoạt động kinh doanh tới Ban Tổng Giám đốc. Phát triển và duy trì hệ thống kênh phân phối và thị trường thuộc khu vực quản lý
 • Thu thập, tổng hợp thông tin về đối thủ và sản phẩm cạnh tranh Xây dựng kế hoạch kinh doanh định kỳ

PHÒNG KỸ THUẬT VÀ NGHIÊN CỨU TRIỂN KHAI: Khóa luận: Thực trạng hoạt động marketing tại công ty Xi Măng.

 • Quản lý chuyên sâu về kỹ thuật công nghệ, thiết bị trong dây chuyền sản xuất, các định mức kinh tế – kỹ thuật, chất lượng sản phẩm.
 • Quản lý về khoa học công nghệ, sáng kiến cải tiến kỹ thuật và hợp lý hóa sản xuất. Nghiên cứu, triển khai các đề án áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất nhằm đáp ứng yêu cầu sản xuất và phù hợp với chiến lược phát triển của Công ty.

PHÒNG THÍ NGHIỆM:

 • Phân tích thử nghiệm chất lượng nguyên, nhiên, vật liệu công nghệ đầu vào, các bán thành phẩm của quá trình sản xuất và các sản phẩm đầu ra của Công ty.
 • Nghiên cứu, triển khai và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực thí nghiệm.

XƯỞNG KHAI THÁC:

 • Tổ chức khai thác, vận chuyển đá vôi theo kế hoạch đảm bảo số lượng, chất lượng đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh của Công ty.
 • Quản lý, vận hành, bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa các thiết bị xe máy mỏ, phương tiện khai thác mỏ và các thiết bị nâng hạ khác đảm bảo hoạt động ổn định, an toàn và hiệu quả.

XƯỞNG NGUYÊN LIỆU:

 • Sản xuất nguyên liệu thô theo kế hoạch đảm bảo số lượng, chất lượng đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh của Công ty.
 • Quản lý, vận hành toàn bộ dây chuyền, hệ thống máy móc thiết bị thuộc công đoạn gia công nguyên liệu thô đảm bảo hoạt động ổn định, an toàn, hiệu quả. Khóa luận: Thực trạng hoạt động marketing tại công ty Xi Măng.
 • Thực hiện công tác phối liệu theo tiêu chuẩn kỹ thuật của Công ty, công tác điều độ cảng nhập.

XƯỞNG CLINKER:

 • Sản xuất bột liệu, clinker theo kế hoạch của Công ty đảm bảo số lượng, chất lượng đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh của Công ty.
 • Quản lý, vận hành toàn bộ dây chuyền, hệ thống máy móc thiết bị thuộc công đoạn sản xuất bột liệu, clinker đảm bảo hoạt động ổn định, an toàn, hiệu quả.

XƯỞNG XI MĂNG:

 • Sản xuất các chủng loại xi măng, đóng bao và xuất xi măng theo kế hoạch đảm bảo số lượng, chất lượng đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh của Công ty.
 • Quản lý, vận hành toàn bộ dây chuyền, hệ thống máy móc thiết bị thuộc công đoạn nghiền xi măng và đóng bao xi măng đảm bảo hoạt động ổn định, an toàn và hiệu quả.

XƯỞNG SỬA CHỮA:

 • Tổ chức quản lý, sửa chữa, bảo dưỡng và vận hành toàn bộ hệ thống cung cấp điện, nước đảm bảo cho các thiết bị hoạt động đồng bộ, ổn định, năng suất cao nhằm cung cấp đủ điện, nước phục vụ sản xuất kinh doanh của Công ty.
 • Sửa chữa, phục hồi, gia công, chế tạo các phụ tùng, thiết bị cơ khí.
 • Thực hiện công tác vệ sinh công nghiệp, sửa chữa nhỏ các công trình kiến trúc trong Công ty.
 • Quản lý và vận hành các cân thương mại; sửa chữa, hiệu chỉnh các thiết bị đo lường.

PHÒNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN: Khóa luận: Thực trạng hoạt động marketing tại công ty Xi Măng.

 • Tham mưu cho Tổng giám đốc Công ty trong các công tác sau:
 • Quản lý và phát triển ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác điều hành, quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty;
 • Quản lý, khai thác và tối ưu hóa các tính năng của hệ thống hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin (hệ thống máy tính và thiết bị ngoại vi, hệ thống mạng, hệ thống thiết bị giám sát), triển khai ứng dụng các phần mềm vào hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty đảm bảo kịp thời, ổn định, an toàn và bảo mật.

PHÒNG KẾ HOẠCH CHIẾN LƯỢC:

 • Tham mưu cho Tổng Giám đốc Công ty trong các công tác sau :
 • Xây dựng định hướng chiến lược phát triển và kế hoạch sản xuất kinh doanh của Công ty.
 • Mua sắm hàng hóa, dịch vụ thuê ngoài phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh và đầu tư của Công ty theo phân cấp quản lý.
 • Xây dựng cơ bản nội bộ, sửa chữa vật kiến trúc; quản lý đất đai, tài nguyên khoáng sản của Công ty.

PHÒNG TÀI CHÍNH KẾ TOÁN:

 • Tham mưu cho Tổng Giám đốc Công ty trong các công tác sau:
 • Công tác quản trị tài chính: quản lý, huy động, sử dụng các nguồn vốn; quản lý các hoạt động đầu tư và quản lý tài sản, kiểm soát tài chính nội bộ của Công ty. Khóa luận: Thực trạng hoạt động marketing tại công ty Xi Măng.
 • Tổ chức, chỉ đạo thực hiện toàn bộ công tác kế toán, thống kê và hạch toán kinh tế nội bộ theo quy định hiện hành của Nhà nước, Tổng Công ty và Công ty. Giám sát mọi hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty thông qua nghiệp vụ kế toán, thống kê, tài chính.

PHÒNG HÀNH CHÍNH QUẢN TRỊ:

 • Tham mưu cho Tổng giám đốc về công tác quản trị hành chính, văn thư, lưu trữ, giao tế, lễ tân, văn hóa tuyên truyền của Công ty.
 • Quản lý và thực hiện công tác hậu cần: phục vụ các Hội nghị, hội thảo, cuộc họp…; dịch vụ đời sống, điều vận phương tiện phục vụ cán bộ công nhân viên và hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty.
 • Quản lý bảo tàng xi măng của Công ty.

PHÒNG TỔ CHỨC VÀ NGUỒN NHÂN LỰC:

 • Tham mưu cho Tổng giám đốc Công ty trong các công tác sau:
 • Tổ chức và quản trị nguồn nhân lực (tổ chức bộ máy, quản lý nhân sự, tuyển dụng, đào tạo, tiền lương, định mức, chế độ chính sách cho người lao động).
 • Thi đua khen thưởng.
 • Quản lý hoạt động của Trường mầm non Xi măng.

PHÒNG VẬT TƯ VÀ CHUỖI CUNG ỨNG: Khóa luận: Thực trạng hoạt động marketing tại công ty Xi Măng.

 • Tham mưu cho Tổng giám đốc Công ty trong các công tác sau:
 • Mua sắm vật tư, hàng hóa theo phân cấp quản lý và quy định của Công ty; quản lý, cấp phát, thu hồi, bảo quản vật tư hàng hóa đảm bảo đáp ứng hiệu quả cho hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty.
 • Quản lý hệ thống các kho chứa vật tư, hàng hóa của Công ty.

PHÒNG AN TOÀN VÀ MÔI TRƯỜNG:

 • Tham mưu cho Tổng giám đốc trong các công tác sau:
 • Tổ chức thực hiện, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an toàn lao động (ATLĐ), vệ sinh lao động (VSLĐ), phòng chống cháy nổ (PCCN) và bảo vệ môi trường (BVMT).
 • Thanh tra pháp chế, kỷ cương, kỷ luật.
 • Bảo vệ an ninh chính trị nội bộ; bảo vệ tài sản, an ninh trật tự.
 • Quản lý và chăm sóc sức khỏe cho cán bộ công nhân viên Công ty theo quy định và phân cấp của ngành Y tế.
 • Tham mưu cho Ban chỉ huy quân sự của Công ty trong việc triển khai thực hiện công tác Quốc phòng quân sự địa phương.

BAN QUẢN LÝ DỰ ÁN:

 • Tham mưu cho Tổng giám đốc Công ty trong công tác quản lý, triển khai thực hiện các công trình, dự án đầu tư xây dựng công trình của Công ty theo Luật xây dựng và các văn bản pháp luật hiện hành về quản lý đầu tư xây dựng.

XÍ NGHIỆP TIÊU THỤ:

 • Tham mưu cho Tổng giám đốc Công ty về công tác tiêu thụ sản phẩm.
 • Quản lý và thực hiện toàn bộ các hoạt động liên quan đến lĩnh vực tiêu thụ sản phẩm: phát triển thị trường, kênh phân phối mang tính thống nhất, chuyên nghiệp và phù hợp với đặc điểm thị trường, phát triển thương hiệu Xi măng Vicem Hải Phòng.

2.2. Hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty Khóa luận: Thực trạng hoạt động marketing tại công ty Xi Măng.

2.2.1. Hoạt động sản xuất kinh doanh

Hoạt động sản xuất kinh doanh chính dựa 3 chỉ tiêu chính: Doanh thu thuần bán hàng và cung cấp dịch vụ, Giá vốn bán hàng và lợi nhuận gộp từ hoạt động bán hàng. Cả ba tiêu chí này đều tăng lên từ năm 2016, 2017 so với 2018. Điều này cho thấy hoạt động sản xuất kinh doanh tiến triển rất tốt.

 • Doanh thu thuần bán hàng và dịch vụ

Năm 2016, doanh thu của công ty vẫn đạt được sự tăng trước mạnh mẽ so với các năm trước nhưng cho đến năm 2017 do ảnh hưởng của thị trường kinh tế thế giới có biến động đã làm ảnh hưởng tới kết quả kinh doanh của công ty.

Doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ trong năm 2017 chỉ tăng nhẹ là 12.233.915.149vnđ. Sang năm 2018, với sự phục hồi của nền kinh tế, và các bước biến chuyển có lợi khác trên thị trường, công ty đã bước vào kinh doanh ổn định với nhiều đơn đặt hàng mới. Điều này đã khiến doanh thu tăng vọt lên đến 218.856.810.193vnđ, mức tăng trưởng tăng gấp 16 lần so với doanh thu của năm 2017. Khóa luận: Thực trạng hoạt động marketing tại công ty Xi Măng.

Bảng 2.1.1: Bảng báo cáo kết quả kinh doanh của công ty tnhh mtv xi măng VICEM Hải Phòng

Nhìn chung, kết quả hoạt động kinh doanh trong 3 năm 2016 đến năm 201 đã có biến chuyển tốt, tạo đà phát triển cho công ty sau này, hoạt động sản xuất kinh doanh là hoạt động đóng góp nhiều nhất vào lợi nhuận của doanh nghiệp.

2.3. Hoạt động Marketing của Công ty TNHH MTV Xi Măng VICEM Hải Phòng

2.3.1. Hoạt động nghiên cứu Marketing trong doanh nghiệp

Nghiên cứu Marketing tại công ty bao gồm:

Nghiên cứu đặc trưng và đo lường khái quát thị trường

Đây là hoạt động nghiên cứu, thăm dò xâm nhập thị trường của công ty nhằm mục tiêu nhận biết và đánh giá khái quát khả năng xâm nhập tiềm năng thị trường để định hướng quyết định lựa chọn thị trường tiềm năng và chiến lược kinh doanh của công ty.

Nghiên cứu khách hàng và người tiêu thụ Khóa luận: Thực trạng hoạt động marketing tại công ty Xi Măng.

Trước khi soạn thảo các trường trình Marketing cần phải nghiên cứu thị trường, trên thị trường người ta mua hàng hóa, dịch vụ cho cá nhân hoặc tổ chức vì vậy cần nghiên cứu đối tượng là khách hàng tiềm năng, Nó là nội dung trọng yếu, là bí quyết thành công của một công ty trên thị trường, bởi việc xác định, hiểu biết các dạng khách hàng với tập tính thói quen tiêu dùng mua hàng sẽ tạo tiền đề trực tiếp cho công ty xác lập mối quan hệ thích ứng, phù hợp và hữu hiệu với thị trường của mình. Thu thập những thông tin như vậy, nhà hoạt động thị trường sẽ có khả năng phát hiện những tác nhân kích thích hay thu hút của cá thể đến hàng hóa hơn là các tác nhân khác. Sau đó có thể soạn thảo các chương trình Marketing có sử dụng các tác nhân kích thích đã phát hiện được. Một sự hiểu biết như vậy sẽ cho phép các nhà tiếp thị xây dựng cho thị trường mục tiêu của mình một chương trình Marketing có ý nghĩa và có hiệu quả.

c. Nghiên cứu phân đoạn thị trường mục tiêu

Thị trường tổng thể luôn gồm một số lượng rất lớn khách hàng với những nhu cầu đặc tính mua bán và khả năng tài chính rất khác nhau. Sẽ không có một doanh nghiệp nào có thể với tới tất cả các khách hàng tiềm năng. Mặt khác doanh nghiệp lại không chỉ có một mình trên thị trường, họ phải đối mặt với nhiều đối thủ cạnh tranh cũng như nhiều cách thức để lôi kéo khách hàng khác nhau mỗi doanh nghiệp chỉ có một thế mạnh về một phương diện nào đó trong việc thỏa mãn nhu cầu thị trường. Vì vậy để khai thác đối đa thị trường tiềm năng đòi hỏi công ty phải xác lập được các thông số của sự khác biệt này và phát triển thị phần của công ty.

Nghiên cứu cạnh tranh Khóa luận: Thực trạng hoạt động marketing tại công ty Xi Măng.

Dựa trên cơ sở tìm hiểu toàn diện mục tiêu chiến lược hoạt động của các đối thủ cạnh tranh để tao ra một lợi thế cạnh tranh mạnh nhất có thể có được trong những điều kiện huy động cũng như của môi trường cạnh tranh luôn luôn biến động đòi hỏi công ty phải thích ứng. Nghiên cứu cạnh tranh giúp cho công ty xây dựng được kế hoạch phòng thủ chặt chẽ và kế hoạch tấn công có hiệu quả với đối thủ, giành thắng lợi trên thương trường.

Nghiên cứu và dự báo xu thế phát triển kinh doanh của công ty

Nghiên cứu dự báo hướng thay đổi và phát triển kinh doanh nhằm đánh giá toàn diện ảnh hưởng của các yếu tố chính trị kinh tế xã hội đến khách hàng thị trường và hiệu quả hoạt động kinh doanh của công ty. Nhờ kết quả nghiên cứu nhu cầu và dự báo xu hướng , công ty luôn có khả năng chủ động xây dựng kế hoạch chiến lược hợp lý và chuẩn bị tốt được mọi điều kiện để thích ứng với những thay đổi trong tương lai của môi trường. Vì vậy, trở thành một trong những nội dung không thể thiếu trong các nội dung nghiên cứu Marketing của doanh nghiệp.

2.3.2. Hoạt động phân tích thị trường của doanh nghiệp Khóa luận: Thực trạng hoạt động marketing tại công ty Xi Măng.

Phân đoạn thị trường

Với số lượng mặt hàng còn hạn chế lên theo phương pháp phân chia với các tiêu thức được công ty lựa chọn phân đoạn lựa chọn là:

 • Tiêu thức địa lý: dựa vào mật độ dân số và khả năng tiêu thụ sản phẩm phân chia thành 2 đoạn thị trường đó là thành thị và nông thôn.
 • Tiêu thức theo đặc điểm doanh nghiệp: lớn, vừa, nhỏ
 • Tiêu thức mức thu nhập: cao, thấp, trung bình.

Mô tả các đoạn thị trường

Năm 2016, Tổng Công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam (Vicem) chiếm đến 36% tổng sản lượng tiêu thụ nội địa, đứng đầu thị trường. Điều đó cho thấy, các yếu tố “địa phương” như khả năng nắm bắt nhu cầu của khách hàng, mức độ thâm nhập thị trường, chính sách bán hàng linh hoạt của doanh nghiệp nội đang thắng thế so với tiềm lực tài chính, công nghệ, trình độ quản trị của doanh nghiệp ngoại.

Công ty TNHH MTV Xi Măng Hải Phòng đóng góp 9,6% thị phần cả nước. Đóng góp lớn cho Vicem là Công ty Cổ phần Xi măng Vicem Hà Tiên, đơn vị chiếm lần lượt 10,4% và 31,4% thị phần cả nước và phía Nam. Năm 2016, Vicem Hà Tiên ghi nhận sản lượng xi măng tiêu thụ trong nước lên đến 6,3 triệu tấn, tăng 15,7% so với năm 2015, trong khi tốc độ tăng trưởng của khu vực là 10,7%. Khóa luận: Thực trạng hoạt động marketing tại công ty Xi Măng.

Hiệu quả hoạt động của Vicem Hà Tiên cũng đáng để nhiều đối thủ phải mong đợi với doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế lần lượt đạt 8.237 tỷ đồng và 809 tỷ đồng trong năm qua. Tỷ suất lợi nhuận/doanh thu đạt 9,8% và dự kiến sẽ còn tốt hơn trong các năm tới nhờ giảm chi phí lãi vay và chi phí phát sinh (di dời trạm nghiền Thủ Đức).

So với 2 đối thủ chính ở phía Nam, Vicem Hà Tiên có công suất thiết kế và quy mô vượt trội. Công suất thiết kế của Vicem Hà Tiên đạt 4 triệu tấn linker và 7,1 triệu tấn xi măng mỗi năm với 2 nhà máy sản xuất ở Bình Phước và Kiên Giang và 4 trạm nghiền tại Phú Hữu, Cam Ranh và Long An. Vicem Hà Tiên cũng đã xây dựng được mạng lưới bán hàng bao gồm hơn 70 nhà phân phối, 10.000 cửa hàng trải khắp Nam Bộ và Tây Nguyên.

Bên cạnh Vicem Hà Tiên, trong gia đình Vicem cũng cần kể đến các doanh nghiệp đã có thương hiệu thân thuộc với người tiêu dùng, sản lượng và doanh thu ổn định trong nhiều năm như Hoàng Thạch, Bút Sơn, Bỉm Sơn, Hoàng Mai. Các doanh nghiệp này hầu hết nằm ở phía Bắc và Bắc Trung Bộ, giúp Vicem giữ được thị trường tại khu vực này.

Có mặt trên thị trường phía Nam từ năm 2006, tới nay, Công ty Cổ phần Xi măng FiCO Tây Ninh – một thành viên của Tổng Công ty Vật liệu xây dựng số 1 – đã là một trong ba thương hiệu xi măng hàng đầu, chiếm trên 12% thị phần khu vực. Hàng năm, FiCO Tây Ninh cung cấp ra thị trường gần 2 triệu tấn xi măng, đạt doanh thu 2.500 – 3.000 tỷ đồng, tương đương với xi măng Bỉm Sơn ở phía Bắc. Khóa luận: Thực trạng hoạt động marketing tại công ty Xi Măng.

Công ty sở hữu một dây chuyền sản xuất công suất 1,4 triệu tấn/năm tại Tây Ninh và một dây chuyền tương tự đã được chấp thuận theo quy hoạch của Chính phủ. Hệ thống hơn 55 nhà phân phối đã bao phủ hầu hết các tỉnh miền Đông, miền Tây, khu vực TP.HCM và một phần biên giới Campuchia.

Cùng thời điểm xuất hiện trên thị trường với FiCO Tây Ninh, Tập đoàn Xi măng The Vissai đã nhanh chóng phát triển và chạm mốc doanh thu 10.000 tỷ đồng, với giá trị tổng tài sản lên đến 15.000 tỷ đồng vào năm 2014.

Từ nhà máy đầu tiên có công suất 1,2 triệu tấn/năm, tới nay, Tập đoàn Xi măng The Vissai đã nâng tổng công suất lên hơn 11 triệu tấn/năm thông qua các thương vụ mua bán – sáp nhập (M&A) cũng như đầu tư dây chuyền mới.

2.3.3. Các hoạt động Marketing trong doanh nghiệp

Đối với khách hàng truyền thống: Công ty luôn duy trì và không ngừng củng cố, phát triển mối quan hệ với khách hàng truyền thống để khách hàng luôn cảm thấy hài lòng với các sản phẩm, dịch vụ của Công ty. Hằng năm Công ty đều tổ chức gặp gỡ, trao đổi đánh giá quá trình làm việc trong năm để lắng nghe ý kiến phản hồi của khách hàng, từ đó rút kinh nghiệm trong giai đoạn tiếp theo. Khóa luận: Thực trạng hoạt động marketing tại công ty Xi Măng.

Để tiếp cận các khách hàng mới, công ty không ngừng liên lạc, tiếp cận và đáp ứng các sản phẩm và dịch vụ một cách tốt nhất. Đồng thời tạo mối quan hệ lâu dài với các chính sách hấp dẫn.

Đối với các nhà cung cấp, hàng năm Công ty đều đánh giá, tôn vinh các nhà cung cấp đã có nhiều đóng góp cho kết quả của Công ty.

2.3.4. Thực trạng về chiến lược sản phẩm Marketing mix (4P)

2.3.4.1. Sản phẩm

Hiện nay công ty đang sản xuất và kinh doanh các mặt hàng như sau:

Xi măng thông dụng

 • Clinker thương phẩm
 • Xi măng thương phẩm

Xi măng đặc biệt

 • Xi măng bền sun phát
 • Xi măng pooclăng trắng
 • Xi măng pooc lăng ít tỏa nhiệt

Bán thành phẩm

 • Clinker thương phẩm
 • Xi măng thương phẩm

Các sản phẩm khác Khóa luận: Thực trạng hoạt động marketing tại công ty Xi Măng.

 • Vỏ bao xi măng
 • Các gói tiêu chuẩn ISO
 • Gạch chịu lửa kiềm tính
 • Đá granite và đá marble

Bán thành phẩm

 • Clinker thương phẩm
 • Xi măng thương phẩm

BAO BÌ SẢN PHẨM

Vật liệu:

Vỏ bao xi măng có 02 loại, được cấu tạo gồm một lớp hoặc hai lớp.

– Loại một lớp bằng chất liệu KP, dán đáy.

– Loại hai lớp KPK:

 • Lớp ngoài là mành phức hợp KP (gồm 1 lớp giấy Kraft và 1 lớp nhựa PP tráng màng được ép dính chặt vào nhau).
 • Lớp bên trong là 1 lớp giấy Kraft.

KÍCH THƯỚC CƠ BẢN: Khóa luận: Thực trạng hoạt động marketing tại công ty Xi Măng.

GHI NHÃN

Bao đựng xi măng phải được in nhãn theo mẫu quy định của Công ty như sau:

Bao được in cả trên 4 mặt bao bằng 3 màu: đỏ, xanh, đen.

Mặt chính ghi:

 • Tên (TỔNG CÔNG TY CÔNG NGHIỆP XI MĂNG VIỆT NAM);
 • Nhãn hiệu công ty và (Sản phẩm Lô gô của xi măng Vicem Hải Phòng).
 • Mác xi măng.
 • Số hiệu tiêu chuẩn và yêu cầu kỹ thuật đối với xi măng.
 • Dấu chất lượng Nhà nước, dấu hợp chuẩn ( nếu có).
 • Khối lượng xi măng đóng trong bao.

Mặt sau ghi:

 • Tên (TỔNG CÔNG TY CÔNG NGHIỆP XI MĂNG VIỆT NAM).
 • Lô gô Vicem Hải Phòng.
 • Mác xi măng.
 • Số hiệu tiêu chuẩn và yêu cầu kỹ thuật đối với xi măng.
 • Hệ thống quản lý chất lượng phù hợp tiêu chuẩn quốc tế.
 • Hướng dẫn sử dụng.
 • Sản phẩm của vicem Hải Phòng.
 • Khối lượng xi măng đóng trong bao.
 • Số hiệu lôSố lô có dạng YY-B3-XX-ZZZ /YY-B4-XX-ZZZ. Khóa luận: Thực trạng hoạt động marketing tại công ty Xi Măng.

Trong đó: YY là ký hiệu nhà cung cấp vỏ bao. B3/B4 là ký hiệu của sản phẩm PCB30/PCB40. XX (có thể có hoặc không) là ký hiệu của chủng loại xi măng dùng cho một số thị trường riêng bao gồm: NT là sản phẩm xi măng dùng cho công trình giao thông nông thôn, BL là xi măng dùng cho sản xuất gạch Block, VL là xi măng xuất sang Lào. ZZZ là thứ tự của lô do phòng Kỹ thuật sản xuất cung cấp cho nhà sản xuất theo yêu cầu sử dụng thực tế..

Ở về phía hai dầu bao, mỗi đầu có hai dòng lô gô Tổng công ty công nghiệp xi măng Việt Nam hướng về giữa bao ( Ở cả hai mặt ). Riêng đối với chủng loại vỏ bao dán đáy và dùng cho đóng gạch Block thì không có..

Bên cạnh hai bên hông ghi chữ:

Dòng lô gô Tổng công ty công nghiệp xi măng Việt Nam.

Với một lời cam kết chất lượng xi măng luôn là mục tiêu Chiến lược của Tập đoàn. Xi măng VICEM luôn là xi măng sử dụng cho nhiều mục đích như đổ bê tong móng, sàn, cột, đá, trộn vữa xây, vữa tổ, ốp gạch đá hoặc cán nền…Xi măng VICEM Hải Phòng đa dụng được sản xuất phù hợp với tiêu chuẩn TCSS 22: 2012/XMHT dựa trên TCVN 6260:2009 và ASTM C1157

Để tăng thêm giá trị cho khách hàng và cộng đồng, VICEM Hải Phòng thay đổi vỏ bao mới sạch đẹp, thân thiện với môi trường.

2.3.4.2. Giá cả Khóa luận: Thực trạng hoạt động marketing tại công ty Xi Măng.

Các quyết định về giá được đưa ra bởi ban lãnh đạo công ty. Các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định về mức giá của công ty bao gồm:

 • Mục tiêu kinh doanh và mục tiêu Marketing
 • Vai trò của giá
 • Chi phí sản xuất
 • Giá của đối thủ cạnh tranh
 • Chu kỳ sống của sản phẩm
 • Quy định của pháp luật

Mặc dù các sản phẩm của công ty đang được các cá nhân và tổ chức tin và sử dụng, tiếp tục tăng thị phần song công ty vẫn phải lường trước các hoạt động cạnh tranh, vì thế, gía được điều chỉnh để phù hợp với lượng lớn của thị trường hơn, đồng thời loại bỏ được các đối thủ cạnh tranh ít khả năng. Hiện nay, do ngành xây dựng ngày một phát triển cho nên ngày một xuất hiện các đối thủ cạnh tranh, các sản phẩm cạnh tranh, giai đoạn bão hòa sẽ là một tương lai không còn xa. Vì vậy, công ty luôn có những biện pháp tăng khả năng cạnh tranh khác để tránh một cuộc cạnh tranh về giá có thể xảy ra

Bảng báo giá của công ty công nghiệp xi măng VICEM.

Ghi chú: đơn giá trên đã bao gồm cước vận chuyển, chưa bao gồm thuế VAT

Ta thấy rằng với việc hỗ trợ cước vận chuyển công ty đã hỗ trợ phần nào cho việc phát triển thị trường. Việc này sẽ giúp cho giá sẽ không chênh lệch lớn giữa các vùng với nhau. Khóa luận: Thực trạng hoạt động marketing tại công ty Xi Măng.

2.3.4.3. Phân phối

 • Nhà sản xuất công ty công nghiệp xi măng VICEM là người cung ứng sản phẩm cho hệ thống kênh phân phối. Nhà sản xuất có chức năng sản xuất, lưu kho bãi và nhận đơn đặt hàng.
 • Nhà bán buôn: có hai loại nhà bán buôn được công ty phân biệt bởi không gian địa lý là nhà bán buôn ngoại tỉnh và nhà bán buôn nội thành. Nhà bán buôn nội thành và nhà bán buôn ngoại thành thực hiện quan hệ mua bán trực tiếp với công ty thông qua nhân viên bán hàng của phòng kinh doanh. Chức năng của nhà bán buôn là phân phối sản phẩm ra thị trường bán lẻ.
 • Nhà bán lẻ: là các cửa hàng bán trực tiếp cho người dùng. Họ không bị ràng buộc về hợp đồng với bất cứ bên nào và có thể định giá bán sao cho có lợi cho mình nhất. Các chức năng được thực hiện bởi nhà bán lẻ:
 • Đưa ra sự hỗ trợ về con người cũng như vật chất giúp cho công ty và nhà bán buôn có thêm nhiều điểm tiếp xúc với khách hàng.
 • Cung cấp việc bán hàng cá nhân, trưng bày, quảng cáo để bán sản phẩm.
 • Phát hiện nhu cầu về tiêu dùng, phản ánh thông tin thị trường
 • Thực hiện dự trữ tồn kho ở mức độ nhỏ
 • San sẻ rủi ro cho công ty và nhà bán buôn

Tình hình tiêu thụ sản phẩm của công ty qua giai đoạn 2014-2016 Khóa luận: Thực trạng hoạt động marketing tại công ty Xi Măng.

Nhìn vào sơ đồ ta thấy, công ty chủ yếu phân phối bán hàng với các nhà thầu xây dựng chiếm tỷ trọng nhiều nhất. Họ là khách hàng chủ yếu của công ty do có mối quan hệ hợp tác thường xuyên mua nguyên vật liệu của công ty để xây dựng các công trình xây dựng có quy mô từ nhỏ tới lớn. Tiếp theo là cung cấp cho các nhà bán buôn, nguồn khách hàng này có quy mô giảm bởi các công ty khác đang đẩy mạnh chiến lược cạnh tranh về giá trên thị trường. Hệ thống không thể bỏ qua đó là hệ thống bán lẻ, hiện nay công ty đang xây dựng các chiến lược xây dựng hệ thống bán lẻ chất lượng để tiếp cận với khách hàng nhiều hơn.

2.3.4.5. Xúc tiến hỗn hợp

Hoạt động xúc tiến hỗn hợp là hoạt động Marketing được công ty chú trọng nhất từ năm 2016 đến nay. Nó được coi như công cụ chính để cạnh tranh và xây dựng, phát triển công ty. Năm 2015 chi phí Marketing ước tính 200trđ và tăng lên 500trđ vào năm 2016. Các công cụ xúc tiến hỗn hợp được công ty sử dụng đó là: quảng cáo, khuyến mại, quan hệ công chúng và bán hàng trực tiếp, trong đó công cụ chủ yếu đó là quảng cáo và quan hệ công chúng.

Về quảng cáo: các hình thức mà công ty thực hiện quảng cáo đó là quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Quảng cáo phương tiện trên thông tin đại chúng: Hằng năm, công ty tổ chức quảng cáo rất nhiều lần trên sóng các truyền hình toàn quốc với chi phí 500 triệu đồng 1/ lần. Tuy nhiên kết quả đem lại không hiệu quả.

Về khuyến mại: công ty có chính sách bán hàng trả chậm, miễn phí cước vận chuyển đối với các đơn hàng lớn, … Hơn nữa công ty có chính sách chiết khấu thương mại để khuyến khích khách hàng tiêu thụ sản phẩm với khối lượng lớn và những khách hàng quen mua hàng nhiều lần. Tỷ lệ chiết khấu thương mại phụ thuộc vào từng thời kỳ và số lượng lô hàng một lần tiêu thụ. Mức chiết khấu nằm trong khoảng 1-2% giá trị lô hàng. Khóa luận: Thực trạng hoạt động marketing tại công ty Xi Măng.

Về bán hàng trực tiếp: do đặc thù ngành xây dựng lên công ty thường cử nhân viên bán hàng đi tìm kiếm khách hàng mới( nhân viên thị trường). Đồng thời công ty cũng tham gia một số hội chợ chuyên ngành để củng cố sự uy tín cũng như chất lượng sản phẩm của công ty so với các đối thủ khác.

Về quan hệ công chúng: hoạt đông Marketing trong mảng này công ty đang biết tận dụng như: tham gia các chương trình thiện nguyện, các chương trình nhân đạo do thành phố tổ chức như: đóng góp vật kiệu phục vụ xây dựng nhà tình nghĩa, sửa chữa nhà ở cho người có hoàn cảnh khó khăn. Bà Bùi Thị Thanh Mai đã được báo Hải Phòng viết bài ca ngợi về tấm gương thành công, doanh nhân thành đạt và có lòng nghĩa cử cao đẹp. Sức ảnh hưởng của tên tuổi cùng uy tín của công ty ngày càng được nâng tầm. Quan hệ công chúng là một công cụ thật sự hiệu quả mà công ty bước đầu đã khai thác hết sức thành công.

2.3.4.6. Đối thủ cạnh tranh

Tại thị trường Hải Phòng, đối thủ cạnh tranh trực tiếp đến thị trường tiêu thụ của xi măng VICEM Hải Phòng là : Công ty Xi Măng Chin Fon

2.4. Đánh giá các hoạt động Marketing tại công ty Khóa luận: Thực trạng hoạt động marketing tại công ty Xi Măng.

2.4.1 Ưu điểm:

Mô tả và phân tích thực trạng hoạt động Marketing tại Công ty TNHH MTV Xi Măng VICEM Hải Phòng. Công ty đã chú trọng yếu tố chất lượng sản phẩm để chinh phục khách hàng. Đồng thời, công ty đã đẩy mạnh được các chiến lược quảng bá sản phẩm tới các khách hàng thông qua các chiến lược marketing .Điều này đã làm tăng doanh thu công ty lên một cách đáng kể.

Với hoạt động giá của các sản phẩm, công ty đã áp dụng mức định giá trên cơ sở giá thành sản xuất. Gía thành các sản phẩm của công ty được đánh giá là khá phù hợp và cạnh tranh so với các đối thủ trên thị trường. Mức giá này đưa đến một sự khá hài lòng cho khách hàng với những chất lượng như độ bền, khả năng chịu lực, và tốc độ phục vụ nhanh mà khách hàng cảm nhận được từ sản phẩm cũng như dịch vụ của công ty.

Các sản phẩm của công ty đang có mặt nhiều trên thị trường và được người tiêu dùng biết đến, tin tưởng sử dụng thông qua hệ thống các kênh phân phối của công ty trên địa bàn Hải Phòng và các tỉnh lân cận. Công ty đã có lựa chọn đúng đắn trong việc mở rộng thị trường để khẳng định được uy tín và mức ảnh hưởng của mình.

Công ty đã sử dụng một số công cụ truyền thông như: quảng cáo trên truyền hình, quảng cáo ngoài trời, quảng cáo bằng phát tờ rơi đã mang lại một số hiệu quả nhất định về doanh số bán hàng của công ty. Những hoạt động này đã đem các sản phẩm gần hơn với người tiêu dùng, kích thích họ mua hàng nhiều hơn. Việc làm này đã đem hình ảnh của công ty đến gần với khách hàng.

Ngoài ra, công ty ngày một nhận thấy tầm quan trọng của việc marketing tốt sẽ đem lại hiệu quả kinh tế, vì vậy mà chi phí cho hoạt động nghiên cứu marketing của công ty cũng ngày một tăng và luôn được chú trọng .

2.4.2 Nhược điểm: Khóa luận: Thực trạng hoạt động marketing tại công ty Xi Măng.

Song một phần mới chú ý đến chức năng này trong một vài năm gần đây cho nên hiệu quả việc thực hiện các hoạt động Marketing là chưa cao. Kế hoạch Marketing đề ra trước cho cả năm chỉ thực hiện được 50%, do trong năm thị trường có nhiều biến động, mặt khác những dự báo , dự tính đầu năm lại không chính xác. Các chính xách về sản phẩm cũng phải điều chỉnh thường xuyên và cũng chưa hiệu quả. Những hạn chế có thể nhận thấy trong việc thực hiện hoạt động Marketing của công ty đó là:

 • Quan điểm toàn diện về Marketing chưa đúng lắm, ban lãnh đạo, kể cả phòng kinh doanh đều cho rằng Marketing chỉ bao gồm những hoạt động truyền thông.
 • Việc phân công thực hiện chức năng Marketing không được rõ ràng. Có nhiều hoạt động không được giao rõ ràng cho từng bộ phận, cá nhân
 • Cấu trúc kênh phân phối còn đơn giản, chưa có sự liên kết chặt chẽ giữa các bên với nhau
 • Hoạt động nghiên cứu Marketing còn yếu kém, không thực hiện thường xuyên định kỳ mà phần lớn là suy đoán chủ quan, mang tính ngẫu hứng. Khóa luận: Thực trạng hoạt động marketing tại công ty Xi Măng.

Chiến lược phát triển thương hiệu, tên tuổi chưa được thực hiện đồng bộ.

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY:

===>>> Khóa luận: Giải pháp hoạt động Marketing tại công ty Xi Măng

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0877682993