Khóa luận: Thực trạng nguồn nhân lực ở khách sạn Hạ Long

Đánh giá post

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Khóa luận: Thực trạng nguồn nhân lực ở khách sạn Hạ Long hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: thực trạng công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực ở khách sạn Heritage Hạ Long dưới đây chắc chắn sẽ giúp cho các bạn học viên có cái nhìn tổng quan hơn về đề tài sắp đến.

2. Tình hình và kết quả công tác đào tạo của khách sạn Heritage Hạ Long

2.1  Mục tiêu đào tạo của khách sạn Heritage Hạ Long

Khách sạn đã và đang tổ chức các lớp đào tạo, đào tạo lại, bồi dưỡng nâng cao trình độ văn hoá, chuyên môn cho cán bộ, nhân viên, tạo sự thích ứng con người công việc trước mắt cũng như lâu dài.

Về nội dung mục tiêu đào tạo có ba lý do sau (phỏng vấn anh Dũng – trưởng phòng nhân sự khách sạn Heritage Hạ Long)

 • Để đào tạo các cán bộ công nhân viên đầy đủ các kĩ năng và yếu tố, chuẩn bị cho việc thay thế vào những vị trí còn trống hoặc còn thiếu trong công ty, đặc biệt là những vị trí quan trọng, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của khách sạn. Việc bù đắp và bổ sung này cần phải diễn ra thường xuyên giúp cho kết quả hoạt động của khách sạn trôi trảy và không bị gián đoạn vì bất kỳ lí do gì.
 • Để chuẩn bị cho người lao động thực hiện được những trách nhiệm và nhiệm vụ mới do có sự thay đổi trong mục tiêu, cơ cấu, những thay đổi về luật pháp, chính sách. Khóa luận: Thực trạng nguồn nhân lực ở khách sạn Hạ Long.
 • Để hoàn thiện khả năng về chuyên môn nghiệp vụ của người lao động có thể thực hiện những nhiệm vụ hiện tại cũng như trong tương lai một cách hiệu quả hơn. Những chuyên môn nghiệp vụ bao gồm lễ tân, buồng phòng, phục vụ bàn, quán bar, bếp,… Ngoài ra còn những kĩ năng về marketing, sale, nhân sự cũng cần hoàn thiện trong thời gian tới.

Bất kỳ kiểu cơ cấu nào về tổ chức và phát triển nguồn nhân lực tiêu chuẩn chính góp phần một cách hiệu quả của quá trình kinh doanh khách sạn. Việc phát triển nguồn nhân lực thực ra không phải chỉ có vai trò là người giúp việc thuộc về bộ phận quản lý nhân sự. Quản lý theo kiểu mệnh lệnh khác với quản lý theo kiểu phát triển nguồn nhân lực. Còn chiến lược phát triển nguồn nhân lực là vấn đề con người, giáo dục và lợi ích của con người. Hiện tại khách sạn đang trên con đường thay đổi nhận thức về việc đào tạo nguồn nhân lực, tuy nhiên vẫn còn gặp những vấn đề nhất định như chưa có được sự tự giác của người lao động, cơ quan thuộc nhà nước nên những cán bộ lãnh đạo chưa thực sự tận tâm với công cuộc đào tạo nhân lực tại cơ quan. Ngoài ra, giáo dục và đào tạo chuyên môn cho cán bộ công nhân viên đòi hỏi phải chi một khoản tiền rất lớn. Vấn đề là liệu chi phí bỏ ra có đưa lại hiệu quả cao tương xứng hay không? Việc đầu tư cho đào tạo có tính chất lâu dài, hiệu quả của nó được thể hiện trong suốt quá trình nhân công làm việc tại khách sạn. Tuy nhiên theo số liệu điều tra của khách sạn cho thấy thời hạn bù lại những chi phí đào tạo tương đối ngắn, đôi khi chỉ trong vòng một đến hai năm. Điều đó giúp cho khách sạn có thể đảm bảo được sự liên tục của những đoạt động đào tạo. Mục tiêu đào tạo của khách sạn Heritage Hạ Long trong thời điểm hiện tại được đưa ra bằng cách so sánh giữa năng lực hiện tại với năng lực kì vọng của công nhân viên chức trong công ty. Khách sạn mong muốn chất lượng chuyên môn nghiệp vụ của nhân viên khách sạn đạt được tiêu chuẩn do chính khách sạn đề ra, và việc đào tạo cũng được đầu tư kinh phí một cách phù hợp.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Viết Thuê Khóa Luận Ngành Du Lịch

2.2  Tổ chức và quản lý đào tạo Khóa luận: Thực trạng nguồn nhân lực ở khách sạn Hạ Long.

Để tổ chức thực hiện tốt công tác đào tạo và phát triển nhân sự của khách sạn. Đảng Uỷ khách sạn và Công ty trực tiếp chỉ đạo và tham mưu cho bộ phận tổ chức cán bộ lao động. Bên cạnh đó khách sạn còn xây dựng được các quy định quy chế về đào tạo như: Tiêu chuẩn để được gửi đi học, chế độ và quyền lợi của người được gửi đi học, trách nhiệm của người được đi học,… để làm căn cứ giải quyết thủ tục chế độ cho người đi học, tạo điều kiện và khuyến khích người lao động tham gia các hoạt động đào tạo của khách sạn. Tuy nhiên, những chính sách và chế độ Ban quản lý đưa ra thực sự vẫn chưa đủ thu hút cũng như đủ tính chất tạo điều kiện cho nhân viên khách sạn cảm thấy bản thân họ có quyền lợi và nghĩa vụ về việc tham gia đào tạo chuyên môn. Những tiêu chuẩn để được gửi đi học không rõ ràng, gây ra sự không công bằng trong nội bộ công ty. Chế độ và quyền lợi của người được gửi đi học cũng chưa đủ hấp dẫn để thu hút cán bộ công nhân viên tích cực tham gia các hoạt động đào tạo của công ty. Qua phỏng vấn 10 nhân viên từ các bộ phận khác nhau trong khách sạn, ý kiến chung cho rằng việc đưa ra những chính sách về quyền lợi và trách nhiệm của những người tham gia đào tạo không thực sự rõ ràng, khiến cho xảy ra trường hợp nhân viên: một là đùn đẩy những hoạt động đào tạo không có quá nhiều quyền lợi, hai là lợi dụng mối quan hệ để tranh giành đối với những hoạt động đào tạo được nhiều quyền lợi hơn. Điều này thực sự gây nên một môi trường làm việc không tốt, gây ảnh ưởng đến hoạt động kinh doanh chung của toàn khách sạn. Chính vì chính sách chưa được rõ ràng và mạnh mẽ, cán bộ đang công tác và làm việc tại khách sạn dường như chưa nhận thấy trách nhiệm cũng như những quyền lợi của việc được cử đi đào tạo. Bên cạnh đó, ban quản lý cũng chưa nhận ra được tầm quan trọng của việc đưa ra các chính sách để khuyến khích nhân viên tham gia đào tạo nên cũng chưa có sự đầu tư hiệu quả trong việc xây dựng nên những chính sách và quy định về việc đào tạo dành cho nhân viên, khiến cho những vấn đề tiêu cực kể trên xảy ra trong công ty. Khóa luận: Thực trạng nguồn nhân lực ở khách sạn Hạ Long.

2.3  Hình thức đào tạo

Khách sạn đang cố gắng bắt kịp với nền kinh tế thị trường với mục tiêu nền kinh tế tri thức đóng vai trò chủ đạo trong tiến trình phát triển kinh tế hiện nay. Khách sạn đã tiến hành tổ chức đào tạo đa dạng như: đào tạo tập trung, đào tạo cơ bản ngắn hạn, đào tạo tại chỗ, nâng cao nghiệp vụ cho các phòng,… với quy mô toàn khách sạn. Việc mở rộng hình thức đào tạo khiến cho việc đào tạo nhân lực đạt được hiệu quả ở nhiều mặt. Khách sạn đang tập trung vào hình thức đào tạo ngắn hạn, đảm bảo được sự vận hành của khách sạn một cách ổn định nhưng vẫn đáp ứng được mục tiêu đào tạo mà ban quản lý đề ra. Xác định được mục tiêu cụ thể của tiến trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực của khách sạn, ban quản lý nhân sự đã tìm ra được những phương pháp đào tạo cụ thể và phù hợp với từng đối tượng. Nhân sự hiện tại của khách sạn chủ yếu là nhân sự đã làm việc lâu năm tại khách sạn, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ ở mức vừa phải, cần có sự đầu tư đào tạo để bắt kịp với xu hướng thời đại mới trong ngành khách sạn, đó cũng chính là mục tiêu mà ban quản lý đề ra. Phân tích đánh giá từ các phương pháp, khách sạn lựa chọn tập trung đầu tư vào hình thức đào tạo ngắn hạn và đào tạo tại chỗ, hướng đến các cán bộ công nhân viên đang làm việc trực tiếp tại khách sạn. Việc lựa chọn phương pháp đào tạo này sẽ khiến cho việc kinh doanh của khách sạn không bị gián đoạn mà vẫn đảm bảo được hoạt động đào tạo nhân lực. Khóa luận: Thực trạng nguồn nhân lực ở khách sạn Hạ Long.

Mặc dù vậy, hình thức đào tạo ngắn hạn của công ty hiện nay vẫn còn mang tính chất hình thức mà chưa thực sự đi vào chất lượng, khiến cho công cuộc đào tạo chưa thực sự đạt được hiệu quả mặc dù khá tốn kém về mặt chi phí. Trong 2 năm trở lại đây, mỗi năm khách sạn có tổ chức từ 3 đến 4 đợt đào tạo tại chỗ ngay tại công ty. Các đợt đào tạo này sẽ là những đợt đào tạo tách biệt và không có sự liên kết về nội dung đào tạo, khiến cho nhân viên không tập trung và không tiếp thu được những kiến thức đã được đào tạo. Phỏng vấn một nhân viên bộ phận bàn (giấu tên) cho rằng: “Các buổi đào tạo tại chỗ tại khách sạn gần đây đều bị trùng lặp về mặt nội dung ví dụ như quy định chung trong khách sạn, quy định chung khi phục vụ khách hàng hay những chuyên môn nghiệp vụ bàn cơ bản mà nhân viên đã được đào tạo khá nhiều lần. Nhưng có thể do cách truyền đạt hoặc nội dung không hấp dẫn mà nhân viên cũng không tập trung và nhớ được hết những thứ đã được đào tạo. Ngoài ra mỗi khi có một số lượng nhân viên mới thì nội dung đào tạo ấy lại được lặp lại gây cảm giác không hứng thú cho những nhân viên đã tham gia đào tạo trước đó.” Việc xây dựng nội dung trong mỗi đợt đào tạo là vô cùng quan trọng, điều đó quyết định phần lớn việc đào tạo có đem lại hiệu quả hay không vì tác động trực tiếp đến nhân viên. Nội dung đào tạo quá cũ và nhàm chán, không có sự liên kết hay không thành một kế hoạch dài hạn gây tác động tiêu cực đến hiệu quả đào tạo của công ty. Tác hại là mục tiêu đào tạo của công ty không đạt được trong thời gian vừa qua, người lao động vẫn chưa nắm vững được trách nhiệm của mình trong việc nâng cao chất lượng phục vụ, nâng cao sản phẩm của khách sạn mang tới cho khách hàng. Hiện tại nhân viên chỉ mới quan tâm tới lợi ích cá nhân trước mắt nên không có tinh thần tự học và tiến bộ. Chính điều này dẫn đến việc chất lượng trung bình về chuyên môn nghiệp vụ của nhân viên khách sạn được đánh giá ở mức độ trung bình do chính quản lý nhân sự khách sạn nhận định. Ban quản lý cần có những đánh giá kết quả sau mỗi đợt đào tạo để có thể có những kế hoạch định hướng đúng đắn, phát hiện ra những vấn đề còn tồn tại trong việc tổ chức những khoá đào tạo ngắn hạn trong khách sạn để kịp thời chỉnh sửa, sử dụng kinh phí cho việc đào tạo hợp lý, mang lại hiệu quả cao cho khách sạn.

2.4  Kinh phí đào tạo Khóa luận: Thực trạng nguồn nhân lực ở khách sạn Hạ Long.

Bảng 2.2. Kinh phí đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trong khách sạn Heritage Hạ Long

(Nguồn: Phòng kế toán khách sạn Heritage Hạ Long)

Hiện tại khách sạn đang tập trung đầu tư vào mảng đào tạo với các hình thức đào tạo đại học, đào tại trung cấp và các lớp học ngắn hạn. Trong ba năm trở lại đây, kinh phí dành cho đào tạo và phát triển nguồn nhân lực tăng cho thấy khách sạn đã và đang quan tâm đến hoạt động đào tạo cho nhân viên. Sự hiệu quả đến từ các lớp học ngắn hạn khiến khách sạn tập trung đầu tư hơn các hình thức đào tạo khác. Bên cạnh đó, hình thức đào đạo trung cấp giảm do chất lượng cũng như hiệu quả không đạt được như kì vọng của nhà quản lý. Tuy nhiên, với vấn đề gặp phải về việc đào tạo ngắn hạn có những nhược điểm như đã phân tích bên trên, khách sạn có thật sự đúng đắn khi đầu tư vào các lớp ngắn hạn? Việc bỏ ra phần lớn chi phí cho hoạt động đào tạo ngắn hạn những lại không đầu tư phong phú và chỉn chu về mặt nội dung khiến cho việc sử dụng kinh phí trở nên lãng phí một cách đáng tiếc. Tuy khách sạn đã tìm ra được phương pháp đào tạo phù hợp để đầu tư kinh phí nhưng chưa biết sử dụng kinh phí đó trở nên có hiệu quả đối với việc đào tạo.

2.5  Nội dung đào tạo

Công tác đào tạo và huấn luyện trong những năm qua là động lực lớn tác động vào quá trình hoạt động và phát triển của toàn khách sạn. Để phục vụ cho việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của khách sạn, nội dung đào tạo bao gồm các chuyên môn sau:

 • Với các cán bộ quản lý hàng năm khách sạn đã cử đi học các lớp để nâng cao nghiệp vụ chuyên môn như: Quản trị kinh doanh, thương mại, ngoại thương, luật kinh doanh. Ngoài ra các cán bộ quản lý còn phải học thêm các lớp lý luận chính trị trung cấp, cao cấp, tin học ứng dụng và ngoại ngữ. Khóa luận: Thực trạng nguồn nhân lực ở khách sạn Hạ Long.
 • Với các trưởng phó phòng khách sạn đưa ra chương trình đào tạo để học viên theo học các lớp ngắn hạn và dài hạn về nghiệp vụ chuyên môn như: Marketing, kế toán, ngoại ngữ, tin học và các kỹ năng giao tiếp,…
 • Với đội ngũ nhân viên khách sạn cử đi học ở các trường dạy nghề, học chuyên sâu về nghiệp vụ du lịch như: Lễ tân, buồng, bàn, bar, khách sạn thường xuyên mở các lớp dạy ngoại ngữ, tin học cho các bộ công nhân viên.

Nội dung đào tạo nhìn chung đã tập trung được vào những chuyên môn và kĩ năng thiết yếu và được phân loại theo các cấp bậc, vị trí trong công ty. Điều này khiến cho việc đào tạo trở nên tập trung và dễ dàng hơn cho nhà quản lý. Tuy nhiên, việc xác định nội dung đào tạo một cách chung chung khiến cho việc đào tạo trở nên kém hấp dẫn và mang lại ít hiệu quả hơn mong đợi của ban quản lý. Đối với các cán bộ quản lý, việc được cử đi học các lớp nâng cao về quản trị kinh doanh, thương mại, ngoại thương, luật kinh doanh là hoàn toàn cần thiết. Việc này cũng đã mang lại trước mắt hiệu quả khá ổn định. Do được đầu tư đào tạo bên ngoài, tại các cơ sở đào tạo uy tín nên nội dung đào tạo được xây dựng bài bản, tạo cho những người theo học có những kiến thức cơ bản vững chắc và những kiến nâng cao phong phú, đưa ra được nhiều sáng kiến và đường lối phát triển cho hoạt động kinh doanh của khách sạn trong thời gian vừa qua.

Đối với các trưởng, phó phòng khách sạn, họ là những cán bộ nhân viên nắm vai trò quan trọng trong công ty, được theo học các lớp học ngắn hạn và dài hạn về nghiệp vụ chuyên môn như Marketing, kế toán, ngoại ngữ, tin học,… Những kỹ năng này đều là những kỹ năng cần thiết và đặc biệt quan trọng trong hoạt động phát triển khách sạn. Cũng giống như các cán bộ quản lý, các trưởng phó phòng cũng được đầu tư nội dung bài bản trong quá trình đào tạo. Khóa luận: Thực trạng nguồn nhân lực ở khách sạn Hạ Long.

Khác với hai bộ phận trên, đội ngũ nhân viên không được đầu tư quá chi tiết về mặt nội dung đào tạo. Những nghiệp vụ như lễ tần, buồng, bàn, bar,… đều được đào tạo một cách cơ bản và lặp lại khá nhiều trong nhiều đợt đào tạo trong năm. Lí do là vì khách sạn không tập trung đầu tư vào nội dung đào tạo mà chỉ quan tâm đến số lượng các đợt đào tạo. Nhân viên không cảm thấy được quan tâm trong việc huấn luyện vào đào tạo nên sinh ra tâm lý lười học và ngại học, không có tinh thần học hỏi và cầu tiến, không tự học để cải thiện chuyên môn nghiệp vụ bản thân. Các đợt đào tạo diễn ra từ 2-3 lần trong năm nhưng nội dung lại không liên kết với nhau hoặc không có sự mới mẻ trong phương thức đào tạo. Phỏng vấn anh Dũng – trưởng phòng nhân sự khách sạn Heritage Hạ Long cho rằng: “Vấn đề và khó khăn trong việc xây dựng nội dung đào tạo là điều mà bộ phận nhân sự cũng đã nhận ra và đang tìm cách khắc phục trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên, mỗi đợt đào tạo diễn ra thì nhân viên lại không nhớ những kiến thức đã được đào tạo từ trước hoặc chỉ nhớ mang máng không rõ ràng, nên việc đào tạo lại những kiến thức đã được dạy rồi là điều bắt buộc trước khi chuyển sang những kiến thức nâng cao hơn. Chính vì vậy cũng có gây nên sự chán nản của nhân viên trong việc tham gia đào tạo. Hiện tại bộ phận nhân sự đang lên kế hoạch trong năm 2019 có những nội dung đào tạo phong phú và hấp dẫn hơn đối với nhân viên, nâng cao chất lượng đào tạo của khách sạn.” Như vậy, bộ phận nhân sự của công ty cũng đã nhận ra được những vấn đề trong việc đào tạo cán bộ nhân viên của khách sạn và đang tìm cách khắc phục.

2.6  Kết quả công tác đào tạo nhân lực năm 2017 – 2019 Khóa luận: Thực trạng nguồn nhân lực ở khách sạn Hạ Long.

Việc đào tạo được thực hiện không những đối với các cấp lãnh đạo mà còn xuống tới nhân viên có tay nghề thấp nhằm nâng cao trình độ kỹ thuật chuyên môn phù hợp với quá trình công nghiệp hoá – hiện đại hoá coi sự giáo dục đào tạo là quốc sách hàng đầu

Bảng 2.3. Bảng phân tích đội ngũ lao động và kết quả đào tạo nhân lực ở khách sạn Heritage Hạ Long năm 2018

(Nguồn: Bộ phận quản lý đào tạo nhận lực khách sạn Heritage Hạ Long)

Với đội ngũ lao động hiện tại của khách sạn, trình độ của người lao động đặc biệt về ngoại ngữ chiếm tỷ lệ cao so với các đơn vị khác. Đây là thể mạnh để khai thác nhằm nâng cao chất lượng phục vụ. Độ tuổi trung bình của lao động trong khách sạn khá cao và hầu hết đều là những lao động lâu năm của khách sạn. Họ là những người gắn bó với khách sạn trong một khoảng thời gian dài và có tính ổn định cao. Tuy nhiên, những lao động này chưa được cập nhật những kĩ năng cũng như chuyên môn nghiệp vụ mới dẫn đến việc không nắm bắt được những xu hướng mới trong ngành khách sạn, khó có thể cạnh tranh với những khách sạn có cùng thị trường mục tiêu.

Về năng lực chuyên môn nghiệp vụ: Các học viên được cử đi đào tạo cử nhân hầu như được đào tạo về chuyên ngành Marketing, kế toán, tài chính, lễ tân,… đảm đương công việc sản xuất kinh doanh của khách sạn.

Công tác đào tạo của khách sạn mấy năm qua đã góp phần nâng cao trình độ cán bộ công nhân viên, tạo bước đà cho sự phát triển của khách sạn, tiết kiệm được chi phí trong sản xuất và những khoản chi phí phát sinh không cần thiết, giữ vững được thị trường hiện có và trong lương tai.

Trình độ cán bộ sau đào tạo đạt được trong thời gian qua:

Bảng 2.4. Bảng kết quả đào tạo đội ngũ lao động của khách sạn Heritage Hạ Long giai đoạn 2018 – 2019

Những người quản lý nhân lực, nơi mà chức năng đào tạo có tầm quan trọng. Bộ phận này liên hệ trực tiếp với phó giám đốc của khách sạn. Về kiến thức, ngoài những kỹ năng về chuyên môn khách sạn áp dụng những môn khoa học xã hội hay hành vi ứng xử như: Tâm lý học, Xã hội học, Giáo dục học, Quản lý kinh doanh hay quản lý chung,…

3  Kế hoạch đào tạo cán bộ công nhân viên trong khách sạn Khóa luận: Thực trạng nguồn nhân lực ở khách sạn Hạ Long.

Để hoàn thiện bộ máy tổ chức nhân sự trong khách sạn, cán bộ, lãnh đạo khách sạn đã có những kế hoạch cụ thể như: Đào tạo lại và đào tạo nâng cao cho cán bộ công nhân viên trong toàn khách sạn, mặt khác tuyển thêm một số cán bộ quản lý, đội ngũ Marketing và nghiệp vụ du lịch để có thể đáp ứng được nhu cầu mở rộng kinh doanh và phát triển khách sạn. Nội dung của chương trình đào tạo thường nhằm mục tiêu cung cấp những kiến thức và kỹ năng cần thiết để các nhà quản trị đương chức làm tốt công việc hiện tại và đồng thời để chuẩn bị cho họ làm tốt công việc của mình trong tương lai khi được thăng chức. Việc đào tạo các nhà quản trị trong khách sạn chú ý nhiều đến kỹ năng tư duy và kỹ năng nhân sự hơn là kỹ năng kỹ thuật. Khách sạn sẽ áp dụng phương pháp đào tạo theo lối “Đại học từ xa” qua vệ tinh truyền hình. Vấn đề nâng cao năng lực quản trị là vô cùng cần thiết và ngày càng có tầm quan trọng đặc biệt. Kế hoạch đào tạo của khách sạn đang đi đúng hướng và có thể sẽ đem lại hiệu quả trong thời gian sắp tới về việc đào tạo đội ngũ lao động. Tuy nhiên, bên cạnh việc đào tạo lại cho cán bộ công nhân viên, cần tuyển dụng những lao động trực tiếp trẻ và có năng lực chuyên môn cao để nâng cao danh tiếng cũng như chất lượng phục vụ của khách sạn, tạo bàn đạp để có thể cạnh tranh với những cơ sở lưu trú khác trong cùng khu vực.

4  Những đánh giá chung trong công tác đào tạo, bồi dưỡng nhân lực tại khách sạn Heritage Hạ Long

4.1. Ưu điểm và nguyên nhân Khóa luận: Thực trạng nguồn nhân lực ở khách sạn Hạ Long.

Để đạt được thành công trong đảo tạo và bôi dưỡng nhân lực đòi hỏi phải có sự cổ gắng của cả ban lãnh đạo và tất cả nhân viên trong khách sạn. Quả trình đào tạo và bồi dưỡng nhân lực của khách sạn Heritage Hạ Long đã đạt đưoc một số kết quả như sau:

 • Trình độ chuyên môn nghiệp vụ của nhân viên được cải thiện đáng kê. Thông qua chương trình đào tạo và bôi dưỡng này, nhân viên trong khách sạn không chi được nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ mà còn nâng cao trình độ ngoại ngũ, tin học, khả năng làm việc cả nhân hay làm việc nhóm đểu có hiệu quả cao.
 • Chương trình đào tạo và bổi dưỡng nhân lực của khách sạn Heritage đã góp phần nâng cao trình độ đội ngũ lao động, kéo theo đó là chất lượng dịch vụ cũng được nâng cao.
 • Kinh phi dành cho đào tạo và bối dưỡng nhân lực của năm sau cao hơn năm trước đã tạo điều kiện cho chương trình đào tạo và bồi dưỡng nhân lực cải thiện hơn trước, các hình thức đào tạo phong phú và đa dạng hơn giúp nhân viên dễ dàng nắm vững các nghiệp vụ, tiếp thu bài giảng nhanh hơn.

Để đạt được những thành công trên cần phải kẻ đến các nguyên nhân sau:

 • Các chương trình đào tạo và bỏi dưỡng nhân lực đã xác định đúng nhu cầu và đối tượng cấn đào tạo. Việc xác định nhu cầu đào tạo được thực hiện nghiêm túc dựa trên đánh giá, nhận xét của các nhà quản trị cấp cơ sở. Nhu cầu cho đào tạo và bồi dưỡng được xác định cụ thể và rõ ràng tạo điêu kiện cho việc xây dụng mục tiêu, kế hoạch chương trình đào tạo của toàn khách sạn.
 • Nội dung chương trình đào tạo và bồi dưỡng nhân lực phong phú, hướng đến mọi đối tượng của các bộ phận khác nhau. Dựa trên nhu cầu và thực tế công việc, nội dung chương trinh đào tạo và bỏi dưỡng được xây dụng cụ thể với từng nhiệm vụ và đối tượng trong từng thời kỳ. Khóa luận: Thực trạng nguồn nhân lực ở khách sạn Hạ Long.
 • Phương pháp đào tạo được thiết kể phù hợp với từng bộ phận và nội dung đào tạo. Với sự giúp đỡ của các to chức dào tạo chuyên nghiệp, việc sử dụng các phương pháp truyền đạt cho nhân viên được lựa chọn và áp dụng có hiệu quả.
 • Xây dựng chương trình đảo tạo và bối dưỡng đã có quan tâm đến ý kiến và đóng góp của nhân viên từng qua đào tạo, su kết hợp này giúp tăng hiệu quả tương tác của các chương trình đào tạo với nhân viên.

4.2. Nhược điểm và nguyên nhân

Trong quá trình đổi mới, công tác đào tạo và bồi dưỡng cán bộ công nhân viên của khách sạn còn tồn tại hạn chế chưa được khắc phục đó là:

 • Công tác tuyển sinh chưa sát với thực tế của các phòng ban đặt ra, do vậy ảnh hưởng trực tiếp tới việc xây dựng kế hoạch đào tạo một cách khoa học, dẫn đến tình trạng thiếu những cơ sở cần thiết cho việc học tập hay có những kế hoạch đào tạo không phù hợp với nhân viên. Việc tổ chức các khoá đào tạo cũng chưa nhận được sự hưởng ứng của nhân viên quá nhiều vì nội dung chưa phù hợp, chưa có sự đầu tư bài bản hoặc không có hiệu quả, gây ra việc lãng phí ngân sách và thời gian của công ty. Những khoá đào tạo tuy nhiều nhưng không đạt được hiệu quả như mong đợi do nhân viên không tiếp thu những kiến thức được đào tạo.
 • Chưa xây dựng được chiến lược đào tạo và phát triển cho toàn khách sạn, còn thiếu các quy chế quy định quản lý về đào tạo và phát triển cho các văn bản dưới luật, còn thiếu và nếu có thì cũng chưa đầy đủ nội dung để điểu chỉnh kịp thời những phát sinh trong quá trình hoạt động. Đặc biệt là những văn bản, quy định tiêu chuẩn về việc đào tạo cán bộ, cử cán bộ đi học tập ở các cơ sở khác. Thêm vào đó khách sạn chưa có những quyền lợi hấp dẫn để thúc đẩy cán bộ công nhân viên tham gia các khoá học và đào tạo, trách nhiệm không rõ ràng khiến cán bộ công nhân viên không chú trọng việc trau dồi kĩ năng chuyên môn. Khóa luận: Thực trạng nguồn nhân lực ở khách sạn Hạ Long.
 • Với sự thay đổi của công nghệ hiện nay thì các cán bộ chủ chốt, tham mưu có những biểu hiện ngại học, tâm lý không muốn thay đổi và từ đó nảy sinh một lực đối kháng – lực của những người sợ thay đổi. Một số cán bộ cảm thấy sự thay đổi sẽ làm cho họ không còn giữ được vị trí như trước. Chính vì vậy đã hạn chế những sự thay đổi có lợi cho công ty, từ đó khiến công việc và sự phát triển của công ty bị trì trệ, tụt lại so với các đối thủ đang mạnh lên từng ngày trong khu vực.

Nhìn chung, khách sạn Heritage Hạ Long hiện nay đang gặp những vấn đề về nhân sự liên quan đến việc đào tạo. Việc ban quản lý không thực sự chú trọng vào các hoạt động đào tạo thực chất cho nhân viên, chỉ quan trọng số lượng mà không quan tâm chất lượng, đã khiến cho việc hoạt động kinh doanh của khách sạn ảnh hưởng rất lớn. Ban quản lý không nhận thấy được sự quan trọng của công cuộc đào tạo cải thiện chuyên môn thực chất, khiến cho các cán bộ công nhân viên cũng bị ảnh hưởng, không coi trọng việc đào tạo kĩ năng. Mỗi năm khách sạn tốn khá nhiều chi phí trong việc quản lý đào tạo nhân lực nhưng chưa thực sự đạt được hiệu quả, chưa nâng cao được kĩ năng của cán bộ công nhân viên. Việc này ảnh hưởng vô cùng lớn đến việc hoạt động phát triển kinh doanh của khách sạn hiện tại.

 • Trong thời gian vừa qua, khách sạn chưa xây dựng được những kế hoạch đào tạo cho nhân viên một cách bài bản và mang tính chất dài lâu, chính vì vậy công tác đào tạo nhân lực chưa có cơ sở để phát triển bền vững và lâu dài, từ đó cũng không mang được hiệu quả cao đến cho khách sạn. Ban quản lý mới chỉ tập trung vào mỗi đợt đào tạo ngắn hạn và không được đầu tư nhiều về chất lượng nội dung, khiến cho mỗi đợt đào tạo trở nên rời rạc, tách biệt, không có sự liên kết với nhau để tạo nên một kế hoạch đào tạo hiệu quả.
 • Ban quản lý khách sạn và những người chịu trách nhiệm về công tác đào tạo chưa đưa ra được những tiêu chuẩn cụ thể và rõ ràng để có thể áp dụng cho từng đối tượng được cử đi đào tạo, chưa đưa ra được những đối tượng cụ thể để thể hiện tính ưu tiên (hoặc không ưu tiên) giữa các chương trình đào tạo.
 • Việc quản lý chương trình đào tạo phát triển nhân lực trong toàn khách sạn còn bất cập, lỏng lẻo. Cán bộ công nhân viên chưa thấy được tầm quan trọng của việc cái thiện kĩ năng chuyên môn cá nhân. Những thành viên trong ban quản lý cũng chưa theo sát được với việc tiếp thu cũng như tham gia đào tạo của nhân viên trong khách sạn, khiến cho việc tổ chức những đợt đào tạo trở nên không có tác dụng.
 • Chưa có sự ràng buộc thật sự giữa quyền lợi và trách nhiệm của cán bộ được cử đi đào tạo với khách sạn. Ban quản lý chưa làm rõ được với nhân viên về những quyền lợi mà họ nhận được khi tham gia đào tạo cũng như trách nhiệm của họ. Từ đó nhân viên không coi trọng việc được cử đi đào tạo, có tâm lý ngại thay đổi.

Tiểu kết chương II: Khóa luận: Thực trạng nguồn nhân lực ở khách sạn Hạ Long.

Chương II của khóa luận đã tập trung giới thiệu khái quát về khách sạn, tình hình kinh doanh và công tác quản lý đào tạo nhân lực của khách sạn Heritage Hạ Long. Qua việc đánh giá công tác quản lý nhân lực ở khách sạn có thể thấy được sự khoa học trong bộ máy tổ chức. lực lượng lao động trẻ có trình độ chuyên môn cao làm việc theo một dây chuyên chuyên môn hóa tạo đuợc hiệu quả lao động cao: công suất phòng dạt 80%(2017 – 2018), có nguồn khách ổn định và lâu dài, đời sống cán bộ công nhân viên trong khách sạn ngày càng đuợc cải thiện… Có được kết quả này phần lớn là nho vào sự đoàn kết và sự nỗ lực phần đầu của tập the cán bộ công nhân viên trong khách sạn. Điều này tạo một sức mạnh lớn cho khách sạn có thê có được hiệu quả cao hơn ở những năm tiếp theo. Tuy nhiên bên cạnh đó, trong công tác quản lý nhân lực của khách sạn cũng bộc lộ một số hạn chế nhất định. Để giúp khách sạn khắc phục được những hạn chế đó, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh trong thời gian tới. các giải pháp hoàn thiện công tác quản trị nhân lực của khách sạn sẽ được để cập tới trong chương III của khóa luận. Khóa luận: Thực trạng nguồn nhân lực ở khách sạn Hạ Long.

XEM THÊM NỘI DUNG TẠI ĐÂY:

==== >>> Khóa luận: Giải pháp nguồn nhân lực của khách sạn Hạ Long

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0877682993