Khóa luận: Thực trạng phát triển du lịch sinh thái tại Xuân Thủy

Đánh giá post

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Khóa luận: Thực trạng phát triển du lịch sinh thái tại Xuân Thủy hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Thực trạng phát triển du lịch sinh thái tại Vườn quốc gia Xuân Thủy dưới đây chắc chắn sẽ giúp cho các bạn học viên có cái nhìn tổng quan hơn về đề tài sắp đến.

2.3.Thực trạng phát triển du lịch sinh thái tại Vườn quốc gia Xuân Thủy

2.3.1.Số lượng khách du lịchvà doanh thu từ hoạt động du lịch

Các tour thử nghiệm được bắt đầu từ giữa năm 2006, ban đầu khách đến với du lịch cộng đồng Giao Xuân chủ yếu là các Công ty du lịch đi khảo sát và một số nhà nghiên cứu. Phần lớn du khách là các nhà khoa học đến quan sát, nghiên cứu vào mùa chim di trú hoặc các nhóm nhỏ khách tham quan tìm đến theo thông tin truy cập trên mạng internet hoặc qua môi giới của một số công ty lữ hành. Còn lượng khách du lịch nội địa gia tăng hàng năm nhưng còn rất ít, ước lượng khoảng vài ba nghìn người/ năm, trong đó đối tượng khách chủ yếu là học sinh sinh viên các trường đại học thăm quan khảo sát thực tế và con em địa phương đi xa về thăm quê. Nhưng hiện nay số lượng khách đã tăng lên đáng kể và đối tượng khách đến tham quan cũng đa dạng hơn.

Trung bình mỗi năm, Ban quản lý Vườn quốc gia đón tiếp khoảng 10 nghìn lượt khách, trong đó cao điểm nhất là vào mùa chim di cư với mỗi tháng hàng trăm du khách. Từ đầu năm 2015 đến tháng 10/ 2015, hợp tác xã du lịch sinh thái cộng đồng Giao Xuân đón khoảng 400 khách trong và ngoài nước đến tìm hiểu cuộc sống của các loài chim di cư, trong đó chiếm một nửa là khách quốc tế. Từ tháng 10-2015, ban quản lý đã đón tiếp trên 20 đoàn khách tham quan, trung bình mỗi đoàn 20-25 người. Ngoài đối tượng khách du lịch trong nước, số lượng khách nước ngoài đến vườn quốc gia tìm hiểu về các loài chim di cư khá đông. Các đoàn khách này chỉ từ 10-15 người thường là các nhà nghiên cứu khoa học, sinh viên, người yêu thích các loài chim ( theo “baonamdinh.com.vn”). Khóa luận: Thực trạng phát triển du lịch sinh thái tại Xuân Thủy.

Trong năm 2016, các khu, điểm du lịch trên địa bàn huyện đã đón 370 nghìn lượt khách du lịch, doanh thu du lịch toàn huyện đạt 121 tỷ đồng. Trong đó tại Vườn quốc gia Xuân Thủy đã có 200.000 lượt du khách đến du lịch, đem lại doanh thu khoảng 55 tỷ đồng.

Năm 2017, tại Vườn đã đón gần 54.000 lượt khách trong nước và quốc tế với nhiều hoạt động trải nghiệm, nghiên cứu khoa học, trong đó có trên 1000 lượt khách quốc tế (theo “vuonquocgiaxuanthuy.org.vn”). Để đáp ứng các đoàn khách lớn, Ban quản lý Vườn quốc gia Xuân Thủy đã có ý kiến với các cấp đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, đặc biệt là đường giao thông thuận tiện cho du khách khi đến với Vườn quốc gia Xuân Thủy.

Cùng với đó, Vườn quốc gia Xuân Thủy đã lồng ghép thực hiện các công trình và hoạt động hỗ trợ phát triển du lịch sinh thái cho khu vực. Trong năm 2018, Vườn quốc gia Xuân Thủy đã đón trên 50.000 khách về tham quan, nghiên cứu ( Trong đó có trên 500 khách nước ngoài), trong đó đã đón được 45.000 lượt khách về thăm quan chỉ trong 6 tháng đầu. Doanh thu du lịch của Vườn quốc gia Xuân Thủy đạt khoảng 1 tỉ đồng/năm và doanh thu từ du lịch cộng đồng địa phương đạt trên 3 tỉ đồng/năm (theo “vuonquocgiaxuanthuy.org.vn”). Năm 2018, doanh thu du lịch của huyện ước đạt 135 tỷ đồng, tăng 14,8% so với năm 2017; tổng lượt khách tham quan đạt trên 400 nghìn lượt, so với năm trước tăng 10%.

Khách quốc tế từ các quốc gia khác nhau như Mỹ, Nhật, Bỉ, Hà Lan, Úc, Đan Mạch, các quốc gia Đông Nam Á…đến vườn tập trung chủ yếu vào mùa chim di trú, tức từ các tháng từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau. Còn khách nội địa đến đây hầu như vào tất cả các mùa trong năm và chủ yếu là khách du lịch đến từ Hà Nội hoặc học sinh, sinh viên, cán bộ nhân viên đến từ khối các cơ quan nhà nước và con em địa phương đi xa về thăm quê .

Ban quản lý Vườn quốc gia Xuân Thủy không có vé vào cửa, chỉ bao gồm giá các dịch vụ sau:

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Bảng Giá Viết Thuê Khóa Luận Ngành Du Lịch

Bảng báo giá dịch vụ Vườn quốc gia Xuân Thủy Khóa luận: Thực trạng phát triển du lịch sinh thái tại Xuân Thủy.

Ngoài ra, về dịch vụ lưu trú thì còn có dịch vụ lưu trú homestay tại nhà dân nằm ở trong làng và cách Vườn khoảng 5 – 10 km. Giá cả theo thỏa thuận khoảng 150.000 đồng/ đêm/ người. Về dịch vụ vận chuyển còn có dịch vụ thuê xe máy (1 bình xăng đầy) giá 150.000 đồng/ ngày và thuê xe đạp giá 50.000 đồng/ ngày của Ban quản lý Vườn quốc gia.

Qua đó chúng ta có thể thấy rằng lượt khách du lịch hàng năm đến Vườn quốc gia Xuân Thủy từ khi vườn mới thành lập tuy năm sau cao hơn năm trước nhưng thời gian lưu trú ngắn và vẫn còn ở mức khiêm tốn . Lượng khách và doanh thu từ du lịch tại vườn tăng dần đến năm 2016 là cao nhất, nhưng đến năm 2017, 2018 thì có dấu hiệu giảm dần, nguyên nhân là do các sản phẩm, chương trình du lịch tại đây còn nghèo nàn và đã cũ nên kém hấp dẫn du khách. Khách du lịch đến với vườn chủ yếu là khách nội địa, còn khách quốc tế có khả năng chi trả cao đến đây hàng năm vẫn rất ít, chưa tương xứng với tiềm năng hiện có của Vườn quốc gia.

Phát triển du lịch sinh thái ở nơi đây đã tạo cơ hội việc làm, tăng thu nhập cho người dân, từ đó đã đảm bảo và cải thiện được cuộc sống của họ. Sự phát triển của hoạt động du lịch đã giúp người dân ý thức được việc phải bảo tồn các tài nguyên sinh thái tự nhiên và nhân văn địa phương, giảm tải các hoạt động khai thác dẫn tới cạn kiệt nguồn tài nguyên nơi Vườn quốc gia và gìn giữ được các di sản nhân văn truyền thống địa phương. Nhờ có du lịch mà cơ sở hạ tầng và cơ sở vật chất kĩ thuật ở đây đã được cải thiện, đem lại bộ mặt mới cho địa phương. Việc khuyến khích người dân địa phương tham gia vào hoạt động du lịch như cung cấp các dịch vụ lưu trú, hướng dẫn, vận chuyển, ăn uống…đã tạo thêm thu nhập ổn định cho người dân, nhờ đó giảm được sức ép của cộng đồng dân cư tới môi trường.

2.3.2.Các hoạt động du lịch sinh thái Khóa luận: Thực trạng phát triển du lịch sinh thái tại Xuân Thủy.

Du thuyền:

Du khách sẽ có cơ hội tìm hiểu khái quát Vườn quốc gia Xuân Thủy trong quỹ thời gian có hạn. Xuất phát từ trụ sở Ban quản lý Vườn quốc gia Xuân Thủy đi theo sông Vọp ra cửa Ba Lạt (cửa Sông Hồng). Thăm ngọn hải đăng Ba Lạt – Đài quan sát Cồn Ngạn – Thăm Cồn Xanh (một đảo cát pha mới bồi đắp).Sau đó du khách nghỉ trưa thăm Cồn Lu và quay về thăm các cánh rừng ngập mặn ở cửa sông. Nếu may mắn, du khách có thể được ngắm nhìn những đàn chim di trú đang bình thản kiếm ăn ở ngay đầu sông Trà.

Quan sát chim:

Du khách sẽ có được những cơ hội khám phá thiên nhiên, quan sát chim muông và chiêm ngưỡng những cảnh quan độc đáo của hệ sinh thái đất ngập nước ở cửa sông ven biển. Xuất phát từ văn phòng Vườn quốc gia, du khách đi dọc theo sông Vọp đến cuối Cồn Lu, Cồn Ngạn – Đây là vùng chim quan trọng của Vườn quốc gia – là nơi cư ngụ của các loài chim nước quý hiếm. Đây cũng là khu vực người dân địa phương vây nuôi ngao quảng canh khá hùng vĩ.Du khách có thể tiếp tục đi bộ dọc theo các giồng cát ở má ngoài Cồn Lu để quan sát rừng phi lao, xem các loài chim rừng và chim ven biển, đến đầu Cồn Lu du khách lên thuyền trở về Vườn quốc gia. Loại hình du lịch này được cả khách du lịch trong nước và quốc tế ưa thích.

Dã ngoại: Khóa luận: Thực trạng phát triển du lịch sinh thái tại Xuân Thủy.

Du khách đi bộ qua các sinh cảnh tự nhiên gồm các cánh rừng như rừng kín thường xanh mưa nhiệt đới rộng đến hàng ngàn ha chiếm phần lớn diện tích Vườn quốc gia và là nơi tập trung kiếm ăn và làm tổ của các loài chim và là sinh cảnh của các loài động vật khác Du khách sẽ được nhóm hướng dẫn viên giới thiệu sự đa dạng, phong phú của hệ sinh thái rừng ngập mặn. Sau đó đoàn đến tham quan các đầm tôm (mô hình sinh kế – sinh thái của người dân địa phương) để có cơ hội tham quan hệ sinh thái phụ thổ nhưỡng và rừng ngập mặn ở phía Bắc cồn Ngạn và phần nhỏ cồn Lu. Du khách đến đây có thể ghé thăm các đầm tôm, xem tập quán canh tác theo phương thức quảng canh cải tiến của các chủ đầm, tham gia hoạt động nuôi trồng thủy sản quy mô nhỏ theo hướng bền vững, trò chuyện với ngư dân, nghe họ kể về cuộc sống và công việc thường ngày của mình. Ngoài ra du khách có thể quan sát các loài chim hoang dã đang nhởn nhơ kiếm mồi và nghỉ ngơi tại khu vực, mỗi lần sóng đánh chúng lại bay lên chao liệng trên không trung, kêu ríu rít. Vào mùa chim di trú, du khách có thể gặp Cò Thìa cùng nhiều loài chim nước đang chung sống rất tự nhiên với con người trong các đầm tôm của người dân địa phương. Để được quan sát chim kĩ hơn, du khách cần chuẩn bị ống nhòm bởi bầy chim hoang dã rất khó có thể tiếp cận ở cự li gần. Du khách sẽ được nhóm hướng dẫn viên (cũng là cư dân địa phương) giới thiệu về sự đa dạng, phong phú của hệ sinh thái rừng ngập mặn. Đối tượng khách du lịch ưa thích loại hình này thường bao gồm cả khách nước ngoài và khách trong nước.

Tham quan nghiên cứu đa dạng sinh học tại các vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên:

Không chỉ có điểm độc đáo là ga chim quốc tế với sự xuất hiện của các loài chim quý hiếm trên thế giới hội về đây vào các giai đoạn đông – xuân, Vườn quốc gia Xuân Thủy với diện tích rộng lên đến vài nghìn ha còn sở hữu được hệ sinh thái động thực vật cực kì đa dạng, phong phú của hệ sinh thái rừng ngập mặn ở vùng cửa sông Hồng hứa hẹn sẽ là những dấu ấn lắng đọng không thể bỏ quên với du khách khi đặt chân lên vùng đất này. Đến đây du khách có thể lên đài quan sát chim để có cơ hội quan sát rõ hơn hình dạng cũng như hoạt động kiếm mồi của bầy chim mà không hề làm kinh động gì đến chúng. Ngoài ra du khách có thể thuyền của Ban quản lý cũng như của người dân địa phương để quan sát thảm thực vật phong phú tại nơi đây. Để có hiểu biết rõ hơn về các loài chim tại nơi đây, du khách có thể thuê hướng dẫn viên của Ban quản lý để được thuyết minh, chỉ dẫn cụ thể. Du khách có thể cùng với người dân địa phương tham gia trải nghiệm hoạt động khai thác thủy hải sản tại vùng lõi để có cơ hội được nhìn tận mắt các loài vật tại nơi đây và có cơ hội giao lưu với người dân địa phương để hiểu nhiều hơn về các loài động thực vật nơi đây. Tuyến này thường thu hút được sự quan tâm của khách nước ngoài, còn nếu là khách trong nước thì thường là các đối tượng học sinh, sinh viên. Khóa luận: Thực trạng phát triển du lịch sinh thái tại Xuân Thủy.

Tìm hiểu về đời sống, phong tục tập quán và sinh hoạt văn hóa của cộng đồng địa phương:

Du khách sẽ có được cơ hội thăm quan khám phá đời sống của người dân địa phương. Qua các làng mới Tân Hồng và Điện Biên, du khách có cơ hội được khám phá cuộc sống tấp nập của các ngư dân trên bến cá Giao Hải, thăm làng dệt lưới, làm nước mắm và chợ quê ở đây. Trên đường trục chạy dọc khu trung tâm của các xã vùng đệm du khách có thể ghé thăm các công trình kiến trúc độc đáo như: Nhà Bồi, Chùa chiền, Nhà thờ Thiên chúa giáo…Nếu may mắn gặp dịp lễ hội du khách có thể được chiêm ngưỡng những nét văn hóa dân gian thú vị và đặc sắc (hát chầu văn, bơi chải…) của một vùng quê giàu đẹp và yên bình.

Một số tour du lịch vườn quốc gia Xuân Thủy:

Tour du khảo đồng quê 2 ngày 1 đêm: Nam Định – chùa Cổ Lễ – Giao Xuân

Ngày 1:

Sáng:

Thăm chùa Cổ Lễ – Nhà lưu niệm cố Tổng bí thư Trường Chinh là ngôi chùa có Đại Hồng Chung lớn nhất Việt Nam và có phong cách kiến trúc pha trộn kiểu Gô-tích của châu Âu, mang đậm dáng dấp Thiên Chúa Giáo. Nếu may mắn đi được vào ngày hội chùa (từ 13 đến 16 tháng 9 Âm lịch hàng năm) du khách  sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng hoặc tham gia vào các trò chơi dân gian như đánh cờ người, đấu vật, đi cà kheo, tham gia lễ hành hương rước phật…đã có lịch sử hàng trăm năm từ thuở những cư dân đầu tiên đến vùng đất này với nghề chài lưới lập nghiệp mưu sinh, đặc biệt là được cổ vũ thành viên mà du khách ủng hộ trong cuộc thi bơi chải trên dòng sông uốn lượn quanh chùa. Khóa luận: Thực trạng phát triển du lịch sinh thái tại Xuân Thủy.

Chiều:

Đến Giao Xuân – đi xe đạp thăm làng, chợ Chiều, lên đê Xuân Châu (xã Giao Xuân) xem các loài chim biển về ngủ đêm tại rừng sú vẹt.

Tối:

Tham gia giao lưu văn nghệ quần chúng và thưởng thức các tiết mục Chèo truyền thống do người dân địa phương biểu diễn. Du khách sẽ được đắm mình trong các làn điệu Chèo mượt mà mang đậm bản sắc địa phương để hiểu rõ hơn về các giá trị văn hóa phi vật thể của cư dân bản địa cùng với việc được nhấm nháp khoai lang luộc, uống nước vối và các sản vật trong vườn chủ nhà . Ngoài ra du khách còn được có cơ hội múa sạp với người dân địa phương trong ánh lửa bập bùng trong đêm lửa trại đầy sôi động.

Nghỉ tại nhà dân. Giữa không gian yên bình, sạch sẽ, thoáng mát của một làng quê ven biển, được nghe chủ nhà trò chuyện về phong tục, tập quán, tín ngưỡng của mình bằng sự mộc mạc, chất phát sẽ giúp du khách cảm nhận được sự thú vị của loại hình du lịch dân dã này.

Ngày 2:

Sáng: Khóa luận: Thực trạng phát triển du lịch sinh thái tại Xuân Thủy.

Du khách có thể lựa chọn thăm làng quê bằng xe đạp, xe máy thuê của Ban quản lý hay đi bộ.

Thăm vườn cây cảnh Vị Khê – Làng cây cảnh truyền thống hơn 800 năm tuổi nằm ven sông Hồng thuộc xã Điền Xá, huyện Nam Trực, nơi đây nổi danh với cây cảnh, cây thế, bonsai…được uốn tỉa chăm sóc công phu thành các dáng, thế đầy nghệ thuật và đẹp mắt

Thăm nhà thờ xứ Phú Ninh để thăm quan và hiểu hơn về đời sống sinh hoạt tôn giáo của người dân huyện Giao Thủy khi đại đa phần người dân theo đạo Thiên Chúa.

Thăm quan Nhà bồi – kiểu nhà dân gian truyền thống đặc trưng của cư dân khu vực ven biển của châu thổ sông Hồng.

Ăn trưa tại nhà dân. Tại đây du khách được phục vụ ăn uống với những bữa cơm gia đình hết sức đầm ấm cùng sự tiếp đón nồng hậu của chủ nhà. Du khách sẽ có dịp tìm hiểu về ẩm thực của một miền quê ven biển miền đồng bằng Bắc Bộ, được thưởng thức các món ăn dân dã và các đặc sản địa phương, có nhiều món ăn chỉ có ở đây. Nếu được ăn đặc sản thì du khách có thể được thưởng thức món nem nắm Giao Thủy chấm với nước mắm Sa Châu sẽ là hương vị khó quên cho bất kì ai từng thưởng thức món đặc sản đó ở nơi đây. Khóa luận: Thực trạng phát triển du lịch sinh thái tại Xuân Thủy.

Chiều:

Thăm chợ quê Giao Hải , đây là khu chợ nằm giáp biển thuộc xã Giao Hải, đến đây du khách có cơ hội trải nghiệm không khí tấp nập của kẻ bán người mua với các sản phẩm chủ yếu là hải sản, những khoang thuyền đầy ắp cá cùng nét rạng rỡ trên gương mặt đen sạm vì nắng gió biển cả của những người dân chài gan dạ, dũng cảm sau một chuyến đi biển đầy thử thách. Một cảnh tượng thật đông vui, nhộn nhịp. Du khách sẽ được thoả thích mua sắm các loại hải sản tự nhiên được đánh bắt trực tiếp từ biển tấp nập hàng ngày của ngư dân miền biển xã Giao Hải.

Thăm xưởng sản xuất nước mắm xã Giao Châu để có cơ hội chiêm ngưỡng làng nghề nước mắm được sản xuất hoàn toàn thủ công những lại cực kì nổi tiếng thơm ngon và đảm bảo vệ sinh, đó là nước mắm đặc sản mang thương hiệu tỉnh Nam Định. Đến đây du khách có cơ hội được tham gia trải nghiệm một số quy trình sản xuất nước mắm, được nghe người dân sản xuất thuyết minh nhiều thông tin thú vị liên quan đến làng nghề và có cơ hội trực tiếp nếm thử vị ngon của loại nước mắm đặc sản này ngay tại nơi sản xuất. Đây là đồ chấm phù hợp nhất với đặc sản nổi tiếng nhât của huyện Giao Thủy nem nắm Giao Thủy.

Cuối cùng du khách đi dọc con đê về Giao Xuân.

Tour hành trình Ramsar 2 ngày 1 đêm: Nam Định – Giao Xuân – Khu Ramsar Xuân Thủy

Ngày 1 :

Sáng: Khóa luận: Thực trạng phát triển du lịch sinh thái tại Xuân Thủy.

Thăm chùa Cổ Lễ – Nhà lưu niệm cố Tổng Bí thư Trường Chinh Ăn trưa tại nhà dân xã Giao Xuân. Chiều:

Đạp xe đi thăm làng. chợ Chiều để có dịp được mua các đồ ăn mang đậm tính địa phương và lên đê Xuân Châu (Giao Xuân) xem chim di trú về ngủ đêm tại rừng sú vẹt.

Tối:

Ăn tại nhà dân và tham gia giao lưu văn nghệ với các “nghệ sĩ dân gian”biểu diễn tại hội trường xã . Du khách sẽ có được cơ hội xem các tiết mục biểu diễn hát chèo, hát chầu văn hoặc cùng múa sạp với người dân.

Nghỉ tại nhà dân.

Ngày 2:

Xuất phát từ trụ sở Ban quản lý Vườn quốc gia Xuân Thủy – lên thuyền ra sông Trà thăm Cồn Lu, Cồn Ngạn – xem một số loài chim di trú trong rừng ngập mặn.

Ăn trưa tại cồn Lu cùng các cán bộ Đồn Biên phòng 84 để có thể được thưởng thức các đồ ăn thủy hải sản được đánh bắt trong khu vực lõi của Vườn, tiêu biểu là món ngao Xuân Thủy- sản vật của người dân địa phương nuôi trồng ở vùng cửa sông Hồng trong khu vực vườn quốc gia.

Thăm hải đăng Ba Lạt để chiêm ngưỡng toàn bộ sinh cảnh hệ sinh thái đất ngập nước vùng cửa sông .

Tham gia hoạt động nuôi trồng thủy sản quy mô nhỏ theo hướng bền vững dưới sự hướng dẫn của người dân bản địa.

2.3.3.Thực trạng về phát triển cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch và cơ sở hạ tầng Khóa luận: Thực trạng phát triển du lịch sinh thái tại Xuân Thủy.

Huyện Giao Thủy có lợi thế phát triển du lịch với khu du lịch biển Quất Lâm và Vườn quốc gia Xuân Thủy. Tuy nhiên, những năm qua việc kêu gọi đầu tư phát triển du lịch ở Giao Thủy vẫn chưa tương xứng với tiềm năng. Trước thực trạng trên, huyện Giao Thủy đang nỗ lực kêu gọi các nhà đầu tư phát triển du lịch trên địa bàn.

Để phát triển kinh tế du lịch, những năm qua huyện Giao Thủy đã triển khai nhiều dự án đầu tư nâng cao chất lượng hạ tầng du lịch, hệ thống cơ sở lưu trú du lịch phục vụ du khách. Trong năm 2019 trên địa bàn huyện hiện có 196 cơ sở lưu trú du lịch với 1.209 buồng, phòng; 9 khách sạn được xếp hạng; trong đó có 4 khách sạn 2 sao: Minh Hải, Minh Thu, Minh Hạnh 2, Minh Hạnh 3 và 5 khách sạn 1 sao và 11 nhà nghỉ bình dân.Cơ sở lưu trú ở đây vẫn còn nghèo nàn và quy mô nhỏ, chưa đáp ứng được lượng khách du lịch đông đảo trong mùa du lịch. Hệ thống dịch vụ trong các cơ sở lưu trú trên vẫn còn hạn chế, chưa có các dịch vụ cao cấp để đáp ứng được các nhu cầu đa dạng của khách du lịch.

Tại điểm du lịch sinh thái Vườn quốc gia Xuân Thủy, Hợp tác xã du lịch sinh thái Giao Xuân với sự tham gia của 12 hộ kinh doanh đã đầu tư xây dựng 2 nhà sàn mái lá giữa rừng phi lao, chòi quan sát, bãi cắm trại du lịch làm điểm dừng chân nghỉ ăn trưa cho du khách trên đảo Cồn Lu, xây dựng bến cập tàu tại đảo Cồn Lu đón khách đi tàu biển từ Quất Lâm thăm Vườn quốc gia Xuân Thủy với tổng kinh phí hàng trăm triệu đồng. Khóa luận: Thực trạng phát triển du lịch sinh thái tại Xuân Thủy.

Số hộ dân tham gia vào loại hình du lịch homestay hiện nay còn ít (mới chỉ có 20 hộ). Vì vậy có rất nhiều khách du lịch băn khoăn khi chọn loại hình du lịch này vì họ lo sẽ hết chỗ ở khi đến. Một số tour du lịch cũng không chọn loại hình này vì họ lo sẽ không được đáp ứng đủ điều kiện ăn nghỉ. Thực tế chất lượng dịch vụ của du lịch cộng đồng còn thấp, nhất là tiện nghi phòng ở và điều kiện vệ sinh.

Một số khách sạn nhà nghỉ ở huyện Giao Thủy: Khách sạn Chuyên Gia, khách sạn Ánh Dương, khách sạn Cồn Nhất, khách sạn Hải Âu, nhà nghỉ Hương Quê, nhà nghỉ Biển Đông, nhà nghỉ Hà Nội, nhà nghỉ Plaza Trường Xuân…

Một số nhà hàng ở huyện Giao Thủy: Nhà hàng Nhật Hương, nhà hàng Thế Giao, nhà hàng Sông Quê Hồng Thuận, nhà hàng Hùng Oanh…

Các nhà hàng ở đây đều có không gian đẹp với lối kiến trúc đồng quê hài hòa với tự nhiên, phục vụ nhiều món ăn địa phương ngon, hấp dẫn, bổ dưỡng, sạch sẽ với giá cả bình dân. Hệ thống nhà hàng ở đây được xây dựng nhiều, có khoảng 20 nhà hàng, trong đó Ban quản lý Vườn còn có một nhà hàng có thể tổ chức phục vụ các món ăn địa phương với giá bình dân. Nhà hàng này có thể phục vụ 200 suất ăn. Đó là những món ăn được chế biến từ những loại thủy hải sản do người dân địa phương khai thác được trong khu vực vườn quốc gia như Tôm, cua, cá, ngao, mực…Món ăn không chỉ ngon, rẻ, đảm bảo vệ sinh mà cách trang trí cũng được vô cùng coi trọng. Hơn thế nữa, du khách còn có thể thưởng thức các món ăn được chế biến từ các sản phẩm do chính vườn quốc gia phối hợp với Viện Tài nguyên duyên hải Á Châu (CORIN – Asia) tại Việt Nam hỗ trợ cộng đồng, như các món ăn chế biến từ nấm tươi hay khô (Sản phẩm của Dự án phát triển kinh tế trồng nấm); mật ong (sản phẩm của Dự án hỗ trợ nghề nuôi ong), các loại hoa quả như Nhãn trái mùa, vải muộn, thanh long ruột đỏ, bưởi Diễn…(sản phẩm của Dự án hỗ trợ phát triển VAC). Nhà hàng có thể phục vụ cho các du khách với giá cả đặc biệt hoặc các du khách cũng có thể thỏa thuận trước với nhà hàng. Tuy những món ăn ở đây sẽ mang đậm tính cộng đồng nhưng nhà hàng cũng sẽ cố gắng phục vụ những món mà du khách yêu cầu. Khóa luận: Thực trạng phát triển du lịch sinh thái tại Xuân Thủy.

Các dịch vụ vui chơi giải trí ở đây còn quá ít. Các hoạt động văn nghệ truyền thống không nhiều nên du khách thường không thật sự hài lòng với loại hình du lịch này.

2.3.4.Thực trạng sử dụng nhân lực cho phát triển du lịch sinh thái

So với các ngành kinh tế khác, du lịch còn là một ngành kinh tế rất non trẻ của Giao Thủy, trong đó vấn đề đáng được quan tâm là ngành du lịch của huyện đang rất thiếu nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn nghề nghiệp và trình độ quản lý.

Đối tượng được đào tạo chủ yếu từ trước đến nay là chủ các cơ sở kinh doanh và người quản lý các nhà hàng, khách sạn; hình thức đào tạo chủ yếu qua các lớp tập huấn, bồi dưỡng ngắn hạn. Do đó phần lớn lực lượng lao động trong ngành du lịch còn mang tính thời vụ, thiếu chuyên nghiệp; văn hoá ứng xử và trình độ nghiệp vụ chưa đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế. Có một thực tế đặt ra là các nhà đầu tư thường xem việc xây dựng cơ sở vật chất là điều kiện đầy đủ để đi vào hoạt động kinh doanh mà ít ai coi trọng việc đào tạo tay nghề cho nhân viên để phục vụ trong các cơ sở đó. Tình trạng xây xong cơ sở vật chất mới tuyển nhân viên và không tuyển được người có năng lực chuyên môn, dẫn đến tình trạng khách sạn thì hiện đại nhưng nhân viên thì yếu kém. Một số doanh nghiệp nhà hàng, khách sạn có khuynh hướng xem trọng nhân viên quản lý, xem thường nhân viên phục vụ và lễ tân. Do quan niệm đó nên việc huấn luyện chuyên môn cũng như chế độ lương bổng cho nhân viên bồi bàn không được quan tâm đúng mức, khiến đội ngũ này làm việc không ổn định. Khóa luận: Thực trạng phát triển du lịch sinh thái tại Xuân Thủy.

Chủ các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch chưa nhận thức được rằng đội ngũ nhân viên cấp dưới mới là những người thường xuyên giao tiếp phục vụ khách. Chính họ mới là người làm cho khách cảm thấy hài lòng hay khó chịu, họ mới là người để du khách đánh giá về chất lượng dịch vụ chứ không phải là chủ cơ sở hay người quản lý. Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực phục vụ cho phát triển du lịch bền vững, Nghị quyết số 05- NQ/HU ngày 01/3/2011 của Ban chấp hành Đảng bộ huyện Giao Thủy khóa XXIV về đẩy mạnh phát triển kinh tế biển giai đoạn 2011- 2015, Đề án phát triển du lịch huyện Giao Thủy giai đoạn 2011- 2015 tầm nhìn 2020 của Uỷ Ban Nhân Dân huyện đều đã xác định rõ mục phương hướng, mục tiêu phát triển du lịch Giao Thủy trong những năm tới là: Phát triển du lịch bền vững, hiệu quả kinh tế cao gắn với bảo vệ môi trường và đảm bảo vững chắc an ninh-quốc phòng; đa dạng hoá sản phẩm du lịch, chú trọng đào tạo lực lượng lao động tại chỗ, không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, từng bước phát triển du lịch theo hướng chuyên nghiệp hóa nhằm tăng sức hấp dẫn cho du lịch Giao Thủy. Khóa luận: Thực trạng phát triển du lịch sinh thái tại Xuân Thủy.

Song song với công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ nghiệp vụ cho đội ngũ lao động trong ngành du lịch, huyện chủ trương phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện triệt để việc phân loại xếp hạng các cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch trên địa bàn huyện theo Bộ Tiêu chuẩn Quốc gia về phân loại, xếp hạng cơ sở lưu trú du lịch. Từ đó buộc các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch phải thực hiện chuẩn hóa đội ngũ lao động để đáp ứng với các tiêu chí, tiêu chuẩn xếp hạng theo quy định.

Năm 2018, Phòng Văn hóa – Thông tin huyện phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ chuyên môn cho đội ngũ lao động du lịch trực tiếp ở 150 cơ sở kinh doanh lưu trú, các ki-ốt ven biển. Đến nay, toàn huyện có 1.120 lao động du lịch trực tiếp, trong đó 55% lao động qua đào tạo ( theo “baonamdinh.com.vn”). Ban quản lý Vườn quốc gia Xuân Thủy hiện nay có 5 hướng dẫn viên du lịch sinh thái, được tập huấn và có hiểu biết sâu rộng về các loài chim trong vườn để có thể thuyết minh cho khách. Ngoài ra, còn có đội ngũ hướng dẫn viên địa phương tham gia phục vụ du lịch cộng đồng ở các xã vùng đệm. Đại đa số các cán bộ trong Ban quản lý Vườn đã từng tham gia các Hội thảo và Tập huấn nghiệp vụ trong nước và quốc tế ở Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Nam, Bắc Cạn, Nhật Bản, Thái Lan, Lào, Đan Mạch…Có khá nhiều người đã được đào tạo Anh ngữ do các Tình nguyện viên quốc tế trực tiếp giảng dạy. Năm 2018, Ban quản lý Vườn quốc gia đã lập thêm Ban giáo dục môi trường và Dịch vụ môi trường với 3 thành viên ( 1 trưởng ban và 2 thành viên) để điều hành và tổ chức hoạt động du lịch sinh thái trong khu vực. Ngoài ra, đơn vị cũng thường thuê khoán công nhân lao động phổ thông theo mùa vụ để nâng cao chất lượng các dịch vụ cung cấp (theo “vuonquocgiaxuanthuy.org.vn”).

Trung tâm bảo tồn sinh vật biển và phát triển cộng đồng (MCD) đã mời các giáo viên của trường dạy nghề Hoa Sữa đến tận nơi hướng dẫn bà con cách dọn phòng, nấu ăn, phục vụ khách nhằm xây dựng nguồn nhân lực phục vụ du lịch Homestay. Hiện nay, đang có khoảng trên 80 hộ tham gia cung cấp các dịch vụ du lịch tại khu vực: Lưu trú, ăn uống, vận chuyển khách, hướng dẫn viên…Những người dân tham gia phục vụ du lịch chủ yếu là nữ giới. Trước khi làm du lịch, hầu hết họ chỉ thạo việc cấy hái hoặc vào Vườn quốc gia tìm sản vật. Từ khi tham gia hợp tác xã, họ được cán bộ MCD tập huấn các kĩ năng làm du lịch (học tiếng Anh, nấu ăn, hướng dẫn viên, tổ chức dịch vụ lưu trú homestay) và nhắc nhở khách bảo vệ môi trường. Các hoạt động của họ chủ yếu gồm hướng dẫn du khảo đồng quê vùng đệm, du khảo vườn quốc gia, tổ chức lưu trú qua đêm, biểu diễn văn nghệ dân gian và phục vụ dịch vụ ẩm thực hải sản tươi sống…

2.4.Đánh giá những thuận lợi khó khăn khi phát triển du lịch sinh thái ở Vườn quốc gia Xuân Thủy, Nam Định Khóa luận: Thực trạng phát triển du lịch sinh thái tại Xuân Thủy.

2.4.1.Thuận lợi – tích cực:

Hệ sinh thái vườn quốc gia Xuân Thủy không những phong phú về số lượng mà còn đa dạng về thành phần loài. Nơi đây có cảnh quan rừng ngập mặn bao la hùng vĩ và là nơi dừng chân của rất nhiều loài chim quý hiếm trên thế giới được ghi vào trong sách đỏ quốc tế.

Ngoài khung cảnh thiển nhiên hoang sơ với hệ động thực vật phong phú, các loài chim quý hiếm thì các xã vùng đệm Vườn quốc gia Xuân Thủy còn có đặc sản nem nắm Giao Thủy chấm nước mắm Sa Châu là một đặc sản khó quên của bất kỳ du khách nào từng đặt chân đến đây.

Với sự hỗ trợ và tư vấn của các tổ chức phi Chính phủ và các quỹ bảo tồn như: JICA, UNESCO, MCD, CORIN-Asia, MFF, UNDP, VCF , Birdlife, IUCN, Ramsar, WWF… Vườn quốc gia Xuân Thủy đã triển khai khá nhiều chương trình, dự án như Chương trình liên minh đất ngập nước (WAP); dự án phát triển cơ sở dữ liệu về đa dạng sinh học tại Việt Nam; dự án tăng cường năng lực và hỗ trợ thực hiện cơ chế chia sẻ lợi ích… bước đầu đem lại những thành công nhất định góp phần bảo tồn bền vững nguồn tài nguyên thiên nhiên và phát triển cộng đồng. Vườn quốc gia cũng chú trọng đến công tác tuyên truyền giáo dục môi trường cho cộng đồng địa phương, góp phần nâng cao nhận thức về lợi ích của công tác phục hồi, bảo vệ rừng ngập mặn nói riêng và bảo vệ tài nguyên môi trường nói chung. Từ đó hình thành ý thức trân trọng rừng ngập mặn và thiên hướng sử dụng khôn khéo và bền vững nguồn tài nguyên đất ngập nước quý giá của cư dân vùng cửa sông ven biển ở Trung tâm đồng bằng châu thổ sông Hồng. Khóa luận: Thực trạng phát triển du lịch sinh thái tại Xuân Thủy.

Vườn quốc gia Xuân Thủy có lợi thế để phát triển du lịch cả bốn mùa. Mùa hè cũng như các điểm du lịch khác Xuân Thủy có thể đón nhận du khách thăm cảnh quan nơi rừng giao hòa với biển, khách đến vườn quốc gia mùa này chủ yếu là khách trong nước đến để xem hệ sinh thái đất ngập nước và thưởng thức hải sản địa phương. Vào mùa đông các điểm du lịch khác gần như đóng cửa thì Xuân Thủy lại nhộn nhịp với các tour xem chim, trong giai đoạn mùa chim di trú từ tháng 10 đến tháng 4 đó thì ngoài khách trong nước ra thì đã có thêm rất nhiều khách nước ngoài và họ chủ yếu đến vườn quốc gia trong giai đoạn này. Đã có rất nhiều khách quốc tế lựa chọn khu Ramsar Xuân Thủy để thực hiện tour du lịch sinh thái xem chim lí thú của mình.

Tuyến đường độc đạo kết nối vùng lõi và vùng đệm của Vườn quốc gia Xuân Thủy đã được tu sửa lại. Trang thiết bị trong khu vực nhà khách của Vườn quốc gia mới đầu còn rất nghèo nàn, thiếu thốn thì bây giờ đã khá đầy đủ và hiện đại. Hai bảo tàng tự nhiên và đồng quê trong huyện được đầu tư quy mô và có rất nhiều hiện vật trưng bày phong phú giúp du khách có cơ hội tìm hiểu mọi thứ về Vườn quốc gia Xuân Thủy.

Vườn Quốc gia Xuân Thủy trong thời gian qua đã được quảng bá trên kênh sóng vtv1 lúc 20:05 tối trong chương trình “S Việt Nam- vẻ đẹp tiềm ẩn” với thởi hạn 4’41” và được đăng lên mạng qua các trang tin tức được nhiều người biết đến như Tin tức 24h.

2.4.2.Khó khăn – hạn chế: Khóa luận: Thực trạng phát triển du lịch sinh thái tại Xuân Thủy.

Hoạt động du lịch tại Vườn quốc gia Xuân Thủy vẫn còn đang ở mức tiềm năng nên hoạt động du lịch ở đây chưa phát triển. Việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng du lịch ở Giao Thủy vẫn còn khó khăn, sự phát triển du lịch của huyện còn chậm, quy mô nhỏ, chưa phát huy được tiềm năng và lợi thế để tạo bước phát triển tương xứng. Điều kiện cơ sở hạ tầng du lịch tại Vườn quốc gia Xuân Thủy và các xã vùng đệm còn đơn giản, chưa quy hoạch chi tiết phân khu chức năng như bến tàu, thuyền, luồng lạch, cơ sở dịch vụ lưu trú, phương tiện chuyên chở… đáp ứng nhu cầu tham quan, ăn nghỉ của du khách. Trên địa bàn huyện cũng như các xã vùng lõi của vườn quốc gia hiện nay vẫn còn thiếu các khu vui chơi giải trí , khu bán hàng lưu niệm để phục vụ du khách.Giao thông đi đến vườn còn khó khăn nên mất nhiều thời gian của du khách. Các sản phẩm dịch vụ phục vụ khách du lịch chưa đa dạng, dẫn đến doanh thu của các cơ sở kinh doanh dịch vụ tại các khu, điểm du lịch chưa cao. Hệ thống nhà hàng xây dựng nhiều nhưng quy mô và chất lượng phục vụ chưa đáp ứng nhu cầu, đặc biệt là đối với khách du lịch có thu nhập cao. Các khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp còn bị thiếu hụt. Đa số là các cơ sở lưu trú quy mô nhỏ, số lượng cũng như chất lượng phòng nghỉ chưa đạt chuẩn. Rất khó bố trí nơi nghỉ ngơi có thể đáp ứng được yêu cầu của các khách du lịch khi họ đến đây. Những hạn chế đó đã ảnh hưởng đến việc thu hút du khách đến tham quan cũng như không kéo dài thời gian lưu trú của khách. Do các cơ sở lưu trú là các khách sạn, nhà nghỉ cấp thấp hoặc là nhà dân nên các dịch vụ bổ trợ như bể bơi, xông hơi, massage,…còn hạn chế hoặc gần như không có. Vấn đề vệ sinh tại các cơ sở lưu trú đang rất cần được quan tâm.Các nhà nghỉ homestay còn ít do lượng người dân tham gia vào loại hình này chưa nhiều, các trang thiết bị phục vụ và quy mô của các loại hình nhà nghỉ homestay tại đây còn nghèo nàn, chưa được tiện nghi để đáp ứng được các yêu cầu phong phú của du khách.

Lực lượng lao động phục vụ du lịch tại đây còn thiếu tính chuyên nghiệp , chưa đáp ứng được tiêu chuẩn phục vụ du lịch của quốc tế. Tỷ lệ lao động du lịch qua đào tạo còn ở mức thấp. Lực lượng hướng dẫn viên của Ban quản lý cũng như của cộng đồng dân cư tham gia vào phục vụ du lịch sinh thái cộng đồng còn ít.

Các sản phẩm du lịch còn hạn chế, chưa được đầu tư nhiều để đáp ứng nhu cầu vui chơi, mua sắm của du khách dẫn đến nguồn thu cho hoạt động du lịch tại khu vực còn chưa nhiều. Khóa luận: Thực trạng phát triển du lịch sinh thái tại Xuân Thủy.

Các hoạt động quảng bá, xúc tiến, tìm kiếm, khai thác thị trường khách du lịch chưa được đầu tư nhiều, thiếu đồng bộ.

Lượng khách du lịch trong nước và quốc tế đến Vườn đông dần qua từng năm nhưng còn ở mức rất khiêm tốn. Các sản phẩm, mặt hàng du lịch ở đây còn nghèo nàn, chưa hấp dẫn thu hút được cho du khách nên chưa khiến du khách chi tiêu nhiều, khiến cho doanh thu từ hoạt động du lịch không cao.

Chất thải sinh hoạt phát sinh từ các điểm du lịch tăng lên. Trong khu du lịch xuất hiện các chất thải rắn, rác thải, nước thải chưa thu hồi, xử lý triệt để, cho nên nguy cơ ô nhiễm cục bộ và tái ô nhiễm sau xử lý vẫn xảy ra. Nhiều đoàn khách sau khi đi thăm quan về để lại nhiều rác thải như giấy rác, vỏ bánh kẹo, bao túi ni lông vứt ngập ngụa trên cồn Lu, trôi lều phều dưới lòng sông Hồng. Bên cạnh đó, các nhà vệ sinh công cộng tại điểm du lịch vẫn còn thiếu, nhiều nơi xuống cấp, trang thiết bị phục vụ không đảm bảo chất lượng an toàn cho du khách. Sự phát triển du lịch cũng làm gia tăng mức độ tắc nghẽn giao thông, ô nhiễm không khí, nước, tiếng ồn, thay đổi cảnh quan thiên nhiên và ảnh hưởng xấu đến môi trường sống của các loài sinh vật. Khóa luận: Thực trạng phát triển du lịch sinh thái tại Xuân Thủy.

Biến đổi khí hậu, nước biển dâng có thể gây tiêu cực tới mục tiêu quản lí của vườn. Mực nước biển dâng lên cùng với cường độ của bão sẽ làm thay đổi thành phần của trầm tích, độ mặn và mức độ ô nhiễm của nước, làm suy thoái và đe dọa sự sống còn của rừng ngập mặn và các loài sinh vật trong đó. Nước biển dâng cao có thể làm nước mặn xâm nhập sâu vào đất liền, giết chết nhiều loài động thực vật nước ngọt, ảnh hưởng xấu đến nguồn nước ngọt phục vụ cho trồng trọt và sinh hoạt của các xã vùng đệm. Nhiệt độ tăng làm nguồn thủy, hải sản bị phân tán. Các loài cá nhiệt đới (kém giá trị kinh tế- trừ cá ngừ) tăng lên, các loài cá cận nhiệt đới (giá trị kinh tế cao) giảm. Biến đổi khí hậu với các hệ quả của nó như lũ lụt, hạn hán, cháy rừng, xói mòn và sụt lở đất sẽ thúc đẩy sự suy thoái đa dạng sinh học nhanh hơn, trầm trọng hơn, tăng nguy cơ tuyệt chủng của động , thực vật, làm biến mất các nguồn gen quý, hiếm.

Tiểu kết chương 2

Trong phần 2, chúng ta đã thấy được những tiềm năng để phát triển du lịch sinh thái tại Vườn quốc gia Xuân Thủy , cụ thể là các điều kiện về cơ sở hạ tầng, vật chất kĩ thuật, tài nguyên du lịch sinh thái gồm sự phong phú đa dạng của tài nguyên du lịch thiên nhiên và sự đặc sắc của nền văn hóa bản địa, nguồn nhân lực phục vụ du lịch của địa phương và các chính sách bảo tồn, xúc tiến quảng bá và đầu tư phát triển du lịch sinh thái tại Vườn quốc gia. Chúng ta cũng được biết cả về thực trạng phát triển du lịch sinh thái tại Vườn trong những năm gần đây để nhờ đó có tiền đề quan trọng nhằm đưa ra những định hướng, giải pháp hợp lý nhằm phát triển du lịch sinh thái tại Vườn quốc gia Xuân Thủy cho tương xứng với tiềm năng trong tương lai. Khóa luận: Thực trạng phát triển du lịch sinh thái tại Xuân Thủy.

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY:

===>>> Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch sinh thái tại Xuân Thủy

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] ===>>> Khóa luận: Thực trạng phát triển du lịch sinh thái tại Xuân Thủy […]

1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0877682993