Khóa luận: Thực trạng sử dụng nguồn nhân lực tại công ty Hoàng

Mục lục

Đánh giá post

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Khóa luận: Thực trạng sử dụng nguồn nhân lực tại công ty Hoàng hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Thực trạng tình hình quản lý và sử dụng nguồn nhân lực tại công ty TNHH Tân Hoàng Phát dưới đây chắc chắn sẽ giúp cho các bạn học viên có cái nhìn tổng quan hơn về đề tài sắp đến.

2.1. Tổng quan về Công ty TNHH Tân Hoàng Phát

2.1.1. Giới thiệu khái quát về Công ty TNHH Tân Hoàng Phát

 • Tên Công ty: Công ty TNHH Tân Hoàng Phát
 • Hình thức Công ty: Công ty trách nhiệm hữu hạn
 • Mã số thuế: 020039130
 • Ngày thành lập: 01/05/2000
 • Điện thoại: 0225388525
 • Đại diện pháp luật: Bà Phạm Thị Nguyệt – Giám đốc
 • Địa chỉ: Số 97 khu phố 1/5 thị trấn Vĩnh Bảo – Hải Phòng
 • Văn phòng đại diện: Số 244B khu phố Đông Thái, thị trấn Vĩnh Bảo, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng.

2.1.2. Quá trình hình thành và phát triển của Công ty

Công ty TNHH Tân Hoàng Phát tiền thân là một đại lý kinh doanh nhỏ lẻ, hoạt động chủ yếu là lĩnh vực buôn bán, kinh doanh các mặt hàng tiêu dùng, thị trường rất bé tập trung trong một khu dân cư của thị trấn Vĩnh Bảo.

Thị trường hàng hóa tiêu dùng ngày càng phát triển với các nhu cầu ngày càng đa dạng và phong phú hơn, đặc biệt là các sản phẩm nhập ngoại. Nhận thấy đây chính là cơ hội kinh doanh, vì vậy để đón đầu được xu hướng phát triển của nền phát triển kinh tế, Công ty TNHH Tân Hoàng Phát đã được thành lập theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số 0200391304 do Sở kế hoạch và Đầu tư thành phố Hải Phòng cấp ngày 01/05/2000.

Công ty TNHH Tân Hoàng Phát chính thức đi vào hoạt động kinh doanh vào ngày 01/05/2000 với ngành chính là đại lý, môi giới, đấu giá. Khóa luận: Thực trạng sử dụng nguồn nhân lực tại công ty Hoàng.

Công ty TNHH Tân Hoàng Phát còn có một chi nhánh đặt tại thành phố Hải Phòng để thuận tiện cho quá trình phát triển các mối quan hệ cũng như vận chuyển hàng hóa, tiếp cận và mở rộng quy mô kinh doanh của mình.

Lúc đầu thành lập, Công ty chỉ là một địa lý cấp 1 nhỏ lẻ nhưng sau 21 năm hoạt động, hiện nay, Công ty TNHH Tân Hoàng Phát đã phát triển thành một nhà phân phối độc quyền của thành phố Hải Phòng, quy mô của Công ty đã mở rộng hơn nhiều, ngoài cơ sở chính đặt tại Hải Phòng, Công ty còn mở thêm 1 Công ty con tại quận Kiến An – Hải Phòng. Đồng thời, Công ty còn mua được nhiều kho bãi và đầu xe nhằm đẩy mạnh quá trình vận chuyển hàng cho các đại lý bán lẻ và các tiệm tạp hóa trong thành phố Hải Phòng.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Viết Thuê Khóa Luận Tốt Nghiệp Ngành Marketing

2.1.3. Lĩnh vực kinh doanh của Công ty

Theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số 0200391304 do Sở kế hoạch và Đầu tư thành phố Hải Phòng cấp ngày 01/05/2000, Công ty TNHH Tân Hoàng Phát hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh có mã ngành: 4610 – Đại lý, môi giới, đấu giá.

Tuy nhiên, hiện nay, lĩnh vực hoạt động chủ yếu của Công ty là đại lý các mặt hàng tiêu dùng cho các nhà cung cấp.

Các sản phẩm chủ yếu Công ty là nhà phân phối độc quyền hiện nay là:

 • Các loại mì gói, mì ly, phở gói, miến gói của ACECOOK
 • Các gia vị; cháo; phở bò, phở gà, bánh đa cua, phở chay, bún bò huế, mì ly, mì ký của VIFON.
 • Các sản phẩm sữa: Sữa tươi tiệt trùng, sữa túi, sữa đặc, sữa chua, sữa bột và các sản phẩm từ sữa, … từ DUTCH LADY.
 • Các sản phẩm dầu ăn: Neptune good, simply, cái lân, kiddy, meizan, olivoila,… từ CALOFIC.
 • Các sản phẩm từ TH TRUE MILK như: Sữa tươi tiệt trùng, sữa túi, sữa chua, nước uống tinh khiết và các sản phẩm từ sữa.

2.1.4. Cơ cấu tổ chức và bộ máy quản lý của Công ty Khóa luận: Thực trạng sử dụng nguồn nhân lực tại công ty Hoàng.

Bộ máy quản lý của Công ty TNHH Tân Hoàng Phát được tổ chức theo sơ đồ sau:

Chức năng, nhiệm vụ của từng bộ phận:

Giám đốc: Là người điều hành công việc kinh doanh hàng ngày của Công ty, chịu trách nhiệm trước pháp luật về mọi vấn đề phát sinh trong hoạt động kinh doanh.

Phòng Kinh doanh: Có chức năng tham mưu, xây dựng kế hoạch kinh doanh, phát triển các mối quan hệ với đối tác và khách hàng, chịu trách nhiệm giới thiệu sản phẩm rộng rãi và thực hiện việc ký hợp đồng cho Công ty.

Phòng Kế toán – Tài chính: Có nhiệm vụ khai thác và luân chuyển vốn, đáp ứng tối đa yêu cầu kinh doanh của đơn vị. Trực tiếp thực thi nhiệm vụ hạch toán trong nội bộ Công ty để đảm bảo cung cấp các số liệu kế toán trung thực, chính xác và nhanh chóng nhất. Bên cạnh đó phòng kế toán – tài chính còn có chức năng lập báo cáo tài chính, báo cáo thuế, các báo cáo thu chi định kỳ cho Công ty nhằm giúp Giám đốc điều hành vốn hiệu quả theo quy định của pháp luật.

Phòng Hành chính: Có nhiệm vụ tiếp nhận, phát hành, lưu trữ công văn giấy tờ và các tài liệu liên quan đến hoạt động kinh doanh của Công ty. Khóa luận: Thực trạng sử dụng nguồn nhân lực tại công ty Hoàng.

Phòng tổ chức hành chính đồng thời làm công tác nhân sự, nghiên cứu xây dựng cơ cấu tổ chức của Công ty. Thực hiện công việc liên quan đến các chế độ khen thưởng, lương bổng của nhân viên trong Công ty.

Bộ phận quản lý kho: Chịu trách nhiệm kê khai hàng hóa; kiểm tra số lượng hàng hóa nhập vào và xuất ra; kiểm tra và đảm bảo chất lượng hàng hóa luôn ổn định để đáp ứng kịp thời yêu cầu của đối tác.

2.1.5. Những thuận lợi và khó khăn của Công ty TNHH Tân Hoàng Phát

Trong quá trình hoạt động kinh doanh của minh, Công ty TNHH Tân Hoàng Phát có những thuận lợi và khó khăn sau:

Thuận lợi

Công ty hiện đang là nhà phân phối độc quyền của rất nhiều các nhãn hàng lớn và tên tuổi trên thị trường như: ACECOOK, VIFON, DUTCH LADY, CALOFIC và NUTIFOOD. Đây là điều kiện thuận lợi để Công ty có thể mở rộng thị trường và tăng doanh thu của mình.

Bộ máy quản lý của Công ty được tổ chức theo mô hình trực tuyến – chức năng với cơ cấu gọn nhẹ vừa đảm bảo điều hành hiệu quả mọi hoạt động kinh doanh cũng như tiết kiệm được các chi phí quản lý.

Đội ngũ cán bộ, nhân viên của Công ty đều được đào tạo và làm việc theo đúng các chuyên ngành tốt nghiệp lại có kinh nghiệm thực tế nên luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, đảm bảo hoàn thành các mục tiêu chung của toàn Công ty.

Công ty có bề dày hoạt động nên đã tạo được uy tín với khách hàng và có chỗ đứng tương đối vững chắc trên địa bàn thành phố Hải Phòng. Bên cạnh đó, Công ty luôn hoàn thành đầy đủ các nghĩa vụ đóng góp với nhà nước kịp thời và là doanh nghiệp điển hình trong việc thực hiện nghĩa vụ với nhà nước của địa phương.

Khó khăn Khóa luận: Thực trạng sử dụng nguồn nhân lực tại công ty Hoàng.

Bên cạnh các thuận lợi trên, trong quá trình hoạt động của mình, Công ty TNHH Tân Hoàng Phát còn gặp phải những khó khăn như sau:

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam, ngày càng nhiều các doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia vào quá trình phân phối, bán lẻ sản phẩm như: Vinmart, Vinmart +, Go, … Do đó Công ty đã phải chịu sức ép lớn do phải cạnh tranh với các “ông lớn” trong việc cạnh tranh để chiếm lĩnh thị phần của từng loại sản phẩm.

Bên cạnh đó, trong quá trình hoạt động của mình, Công ty TNHH Tân Hoàng Phát cũng gặp nhiều khó khăn về vốn để đầu tư cơ sở vật chất để mở rộng thêm các chi nhánh kinh doanh trên địa bàn thành phố Hải Phòng cũng như để tăng thêm số lượng các sản phẩm mới mà Công ty được chọn làm nhà phân phối.

Đặc biệt, trong năm 2020 và 2021, do dịch bệnh Covid diễn biến phức tạp đã làm cho nền kinh tế của tất cả các nước trên thế giới gặp nhiều khó khăn, trong đó có Việt Nam. Điều này đã làm cho thu nhập của người lao động nước ta bị giảm sút nghiêm trọng nên sức tiêu thụ các mặt hàng do Công ty làm nhà phân phối cũng bị giảm theo. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu và hiệu quả kinh doanh của Công ty rất nhiều.

2.1.6. Kế hoạch phát triển trong tương lai Khóa luận: Thực trạng sử dụng nguồn nhân lực tại công ty Hoàng.

Để phát triển trong tương lai, Công ty TNHH Tân Hoàng Phát đã xây dựng cho mình chiến lược kinh doanh cụ thể như sau:

 • Thực hiện nghiêm chỉnh các cam kết với khách hàng về chất lượng sản phẩm, dịch vụ mà Công ty cung cấp, đảm bảo thỏa mãn tối đa các nhu cầu của khách hàng và coi sự hài lòng, tin tưởng của khách hàng là tiêu chí hàng đầu trong sự phục vụ của Công ty
 • Tiếp tục tìm kiếm và xây dựng thêm nhiều quan hệ hợp tác để mở rộng thêm thị phần ra nhiều tỉnh thành khác trên cả nước và tăng số lượng sản phẩm mới mà Công ty làm nhà phân phối trên nguyên tắc bình đẳng, cạnh tranh lành mạnh vì lợi ích của cộng đồng, khách hàng và Công ty.
 • Chấp hành nghiêm chỉnh các quy định luật pháp của Nhà nước và tuân thủ tốt các chuẩn mực đạo đức trong kinh doanh.
 • Chiến lược đối với khách hàng của mình, Công ty sẽ tập trung vào các yếu tố sau:
 • Tìm kiếm, duy trì và phát triển mạng lưới khách hàng, khai thác nhu cầu trong tương lai nhằm tiến tới những cơ hội kinh doanh, hợp tác đầu tư mới.
 • Tạo dựng niềm tin và sự ủng hộ của khách hàng.
 • Tạo dựng mối quan hệ hợp tác bền vững, lâu dài.
 • Mở rộng quan hệ với đối tác nhằm tìm kiếm thêm nhiều đại lý hơn nữa, đồng thời giữ vững sự ổn định các mối quan hệ hợp tác trước đây.

2.2. Thực trạng tình hình nguồn nhân lực Công ty TNHH Tân Hoàng Phát Khóa luận: Thực trạng sử dụng nguồn nhân lực tại công ty Hoàng.

2.2.1. Đặc điểm nguồn nhân sự

2.2.1.1. Cơ cấu nguồn nhân lực theo trình độ đào tạo của Công ty

Cơ cấu nguồn nhân lực theo trình độ của Công ty TNHH Tân Hoàng Phát trong giai đoạn 3 năm từ năm 2018-2020 được tập hợp trong bảng số liệu sau:

Bảng 2.1: Cơ cấu lao động theo trình độ của Công ty TNHH Tân Hoàng Phát giai đoạn 2018-2020

Biểu đồ 2.1: Cơ cấu lao động theo trình độ của Công ty TNHH Tân Hoàng Phát giai đoạn 2018-2020

Qua bảng 2.1 và biểu đồ 2.1 cho thấy:

Tổng số lao động của Công ty TNHH Tân Hoàng Phát tăng dần trong giai đoạn 2018-2020, cụ thể: Số lao động của Công ty năm 2018 là: 35 người, năm 2019 là: 37 người, tăng 2 người tương ứng tăng 5,71% so với năm 2018. Đến năm 2020, số lượng lao động của Công ty tiếp tục tăng lên là 40 người, tăng 3 người, tương ứng tăng 8,11% so với năm 2019.

Tổng số lao động của Công ty TNHH Tân Hoàng Phát tăng dần trong cả giai đoạn phân tích từ năm 2018 đến năm 2020 là do Công ty đã tuyển dụng thêm lao động mới để phục vụ việc tăng thêm 1 số mặt hàng mới mà Công ty nhận làm nhà phân phối.

Nếu xét về cơ cấu lao động của Công ty TNHH Tân Hoàng Phát theo trình độ được đào tạo có thể thấy: Toàn bộ người lao động làm việc trong Công ty đều đã được đào tạo bài bản, cụ thể: Khóa luận: Thực trạng sử dụng nguồn nhân lực tại công ty Hoàng.

Số lao động có trình độ đại học của Công ty trong giai đoạn 2018-2020 cũng tăng dần, tăng từ 10 người vào năm 2018 đến 15 người vào năm 2020. Tương ứng với số lượng lao động theo trình độ đại học tăng dần, tỷ trọng lao động này của Công ty cũng tăng dần trong cả giai đoạn: Năm 2018, tỷ trọng của nhóm này chiếm 28,57%, năm 2019 chiếm 32,43% và năm 2020 chiếm 37,50% tổng lao động của Công ty.

Trong số lượng lao động có trình độ đại học tập trung chủ yếu tại bộ phận quản lý như: Ban giám đốc 3 người (100% có trình độ đại học), trưởng phòng và cán bộ làm việc tại văn phòng của các phòng ban trong Công ty.

Lao động có trình độ cao đẳng của Công ty trong giai đoạn 2018-2020 không tăng trong cả giai đoạn, trong cả 3 năm của giai đoạn phân tích, số lao động có trình độ cao đẳng của Công ty đều là: 25 người.

Tuy số lao động có trình độ cao đẳng của Công ty TNHH Tân Hoàng Phát không thay đổi về số lượng nhưng lại có sự biến động nhiều về tỷ trọng. Tỷ trọng lao động có trình độ cao đẳng của Công ty lại giảm dần trong cả giai đoạn, giảm từ 71,43% vào năm 2018 xuống còn 62,50% tổng lao động của Công ty vào năm 2020.

Những lao động có trình độ cao đẳng của Công ty chủ yếu là các nhân viên kinh doanh giao hàng trực tiếp thuộc phòng Kinh doanh, nhân viên quản lý kho hàng thuộc phòng Kế toán – Tài chính và một số nhân viên phòng Hành chính.

Bên cạnh đó, chuyên môn được đào tạo của đội ngũ lao động trong Công ty chủ yếu là thuộc các khối ngành kinh tế nên tương đối phù hợp với công việc nhân viên kinh doanh, quản lý kho bãi, … của Công ty.

Tóm lại, qua phân tích cho thấy: Số lượng lao động Công ty tăng dần nhưng số lượng lao động tăng không nhiều là do đặc điểm hoạt động thương mại của Công ty không cần quá nhiều lao động. Chất lượng lao động của Công ty TNHH Tân Hoàng Phát tương đối cao, số lượng lao động có trình độ đại học tăng dần làm cho tỷ trọng lao động của nhóm trong Công ty ngày một tăng. Điều này là một thuận lợi lớn giúp Công ty có thể hoàn thành tốt các kế hoạch trong tương lai của mình.

Nhìn chung trình độ đào tạo của lao động trong Công ty là tương đối phù hợp với công việc

2.2.1.2. Cơ cấu nguồn nhân lực theo độ tuổi của Công ty Khóa luận: Thực trạng sử dụng nguồn nhân lực tại công ty Hoàng.

Độ tuổi lao động là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả và mức độ hoàn thành công việc của từng cá nhân cũng như công việc chung của toàn Công ty. Vì vậy, việc xem xét cơ cấu lao động của Công ty theo độ tuổi sẽ giúp Công ty có được các biện pháp quản lý và sử dụng lao động hợp lý hơn.

Cơ cấu lao động theo độ tuổi của Công ty TNHH Tân Hoàng Phát được thống kê và phân tích trong bảng số liệu và biểu đồ sau:

Bảng 2.2: Cơ cấu lao động theo độ tuổi của Công ty TNHH Tân Hoàng Phát giai đoạn 2018-2020

Biểu đồ 2.2: Cơ cấu lao động theo độ tuổi của Công ty TNHH Tân Hoàng Phát giai đoạn 2018-2020

Qua bảng 2.2 và biểu đồ 2.2 cho thấy:

Lao động có độ tuổi từ 30-45 của Công ty TNHH Tân Hoàng Phát chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng số lao động của Công ty, cụ thể: Năm 2018, số lượng trong độ tuổi này của Công ty là 26 người, chiếm tới 74,29% tổng số lao động của Công ty. Đến năm 2019, số lao động trong nhóm tuổi này là: 27 người, chiếm 72,97% và năm 2020 là: 28 người, chiếm 70,00%, so với năm 2019 đã tăng 1 người, tương ứng tăng 3,70%. Khóa luận: Thực trạng sử dụng nguồn nhân lực tại công ty Hoàng.

Đây chủ yếu là những nhân viên kinh doanh trực tiếp giao hàng cho các đại lý, cửa hàng hoặc những nhân viên trực tiếp quản lý kho bãi của Công ty TNHH Tân Hoàng Phát.

Tỷ trọng của nhóm này cao là do đây thường là những lao động đã gắn bó lâu dài với Công ty trong những năm đầu thành lập mới thành lập. Đội ngũ này với đặc điểm có kinh nghiệm, thâm niên trong làm việc vì vậy sẽ có thể đảm bảo thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.

Số lượng và tỷ trọng lao động trong độ tuổi từ 18-30 của Công ty biến động theo xu hướng tăng dần, cụ thể: Năm 2018, số lượng trong độ tuổi này của Công ty là: 4 người, chiếm 11,43% tổng số lao động của Công ty; năm 2019 là: 5 người, chiếm 13,51% và năm 2020 là: 6 người, chiếm 15,00%, tăng so với năm 2019 là 1 người, tương ứng là 20,00%.

Đội ngũ lao động là chủ yếu thuộc phòng Kinh doanh, mà cụ thể là những nhân viên kinh doanh trực tiếp giao hàng do Công ty TNHH Tân Hoàng Phát mới tuyển dụng trong những năm gần đây nên không nhiều. Ưu điểm của đội ngũ này là nhiệt tình, có sức khỏe và dễ tiếp thu các công nghệ tiên tiến, hiện đại nên thường đem lại năng suất lao động cao cho Công ty. Tuy nhiên, đội ngũ này còn hạn chế nhiều về mặt kinh nghiệm nên cần phải bồi dưỡng thường xuyên.

Nhóm lao động có độ tuổi từ 45-60 có số lượng và tỷ trọng tương đối nhỏ trong Công ty, số lượng lao động khoảng 6 người với tỷ trọng dao động trong khoảng từ 13-15% tổng số lao động của Công ty.

Nhóm lao động có đội tuổi này chủ yếu là thuộc Ban giám đốc Công ty và các trưởng phòng đã làm việc và gắn bó với Công ty từ những ngày đầu thành lập.

Đây là những lao động đã lớn tuổi, thậm trí là sắp nghỉ hưu, vì vậy tỷ trọng của nhóm này thấp là phù hợp và sẽ giúp doanh nghiệp giảm bớt được gánh nặng người phụ thuộc. Khóa luận: Thực trạng sử dụng nguồn nhân lực tại công ty Hoàng.

Tóm lại, qua phân tích cơ cấu lao động theo độ tuổi của Công ty TNHH Tân Hoàng Phát là tương đối phù hợp với đặc điểm kinh doanh thương mại của Công ty.

2.2.1.3. Cơ cấu nguồn nhân lực theo giới tính của Công ty

Cơ cấu lao động theo độ tuổi của Công ty TNHH Tân Hoàng Phát được thống kê và phân tích trong bảng số liệu và biểu đồ sau:

Bảng 2.3: Cơ cấu lao động theo giới tính của Công ty TNHH Tân Hoàng Phát giai đoạn 2018-2020

Biểu đồ 2.3: Cơ cấu lao động theo giới tính của Công ty giai đoạn 2018-2020

Qua bảng 2.3 và biểu đồ 2.3 cho thấy:

Nhìn chung, do hoạt động trong lĩnh vực thương mại nên cơ cấu lao động theo giới tính của Công ty tương đối cân đối, cụ thể:

Lao động nam của Công ty trong giai đoạn 2018-2020 tăng dần trong cả giai đoạn 2018-2020, cụ thể:

Về mặt số lượng: Số lao động là nam giới của Công ty năm 2018 là: 16 người đã tăng lên là 17 người năm 2019 và tiếp tục tăng lên là 19 người vào năm 2020.

Về mặt tỷ trọng: Tỷ trọng lao động là nam giới của Công ty tăng từ 45,71% vào năm 2018 lên đến 47,50% vào năm 2020. Sở dĩ tỷ trọng lao động là nam giới tăng dần là do Công ty chủ động tuyển dụng thêm các lao động là nam giới để giảm bớt những ảnh hưởng do đặc điểm lao động là nữ giới tác động đến công việc của Công ty như: Thai sản, con ốm, …

Số lượng lao động là nữ giới của Công ty cũng tăng dần trong cả giai đoạn 2018-2020, tăng từ 19 người năm 2018 lên đến 21 người năm 2020. Tuy số lượng lao động nữ trong giai đoạn tăng nhưng tỷ trọng của nhóm này lại giảm từ 54,29% vào năm 2019 xuống còn 52,50% tổng số lao động của Công ty vào năm 2020. Khóa luận: Thực trạng sử dụng nguồn nhân lực tại công ty Hoàng.

Nhìn chung, cơ cấu lao động theo giới tính của Công ty TNHH Tân Hoàng Phát tương đối phù hợp với yêu cầu và đặc điểm hoạt động kinh doanh của mình. Cơ cấu lao động theo giới tính trong các phòng ban của Công ty cũng tương đối hợp lý vào phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của từng phòng.

2.2.2. Thực trạng tuyển dụng tại công ty

Tuyển dụng là khâu đầu tiên quan trọng giúp Công ty có được nguồn nhân lực đảm bảo về số lượng và chất lượng phục vụ cho hoạt động kinh doanh của mình đạt hiệu quả cao.

2.2.2.1. Xác định nhu cầu tuyển dụng

Tại Công ty TNHH Tân Hoàng Phát, việc tuyển dụng thêm lao động mới thường xảy ra trong các trường hợp sau:

Tuyển dụng bổ sung, thay thế để mở rộng quy mô kinh doanh của Công ty hoặc để bổ sung cho những lao động hết hợp đồng hoặc chuyển công việc hoặc bị sa thải, … để đảm bảo đủ lao động cho hoạt động kinh doanh của Công ty.

Trong trường hợp tuyển dụng này, Công ty luôn có kế hoạch tuyển dụng và thường được chuẩn bị trước một thời gian để có thể đào tạo hoặc hướng dẫn cho nhân viên mới hoà nhập, làm quen với công việc cũng như để nhân viên cũ bàn giao đầy đủ công việc cho nhân viên mới theo đúng quy định của Công ty. Khóa luận: Thực trạng sử dụng nguồn nhân lực tại công ty Hoàng.

Tuyển dụng ứng phó thường được Công ty TNHH Tân Hoàng Phát thực hiện để đảm bảo tiến độ khi Công ty có khối lượng công việc lớn phát sinh trong một khoảng thời gian nhất định. Với hình thức tuyển dụng này, Công ty thường thuê lao động thời vụ nên không có kế hoạch từ trước. Hình thức này tuy tiết kiệm chi phí cho Công ty nhưng cũng tồn tại khá nhiều hạn chế vì do nhân viên thời vụ làm việc không hết sức mình và Công ty lại phải mất thời gian đào tạo cho nhân viên thời vụ quen việc, …

Việc xác định nhu cầu tuyển dụng lao động tại Công ty TNHH Tân Hoàng Phát được thực hiện tùy theo từng trường hợp được tuyển dụng với trình tự thực hiện cụ thể như sau: Đầu tiên, Công ty căn cứ vào nhu cầu cần tuyển dụng để xác định nguồn tuyển dụng là bên trong Công ty (thăng chức, điều chuyển, …) hay bên ngoài Công ty. Đối với nguồn tuyển dụng từ bên trong, Công ty sẽ xem xét, đánh giá nhân viên, kế hoạch đào tạo, phát triển,… của mình để lựa chọn cho phù hợp. Việc tuyển dụng bên ngoài tại Công ty chỉ được thực hiện nếu các ứng viên trong nội bộ Công ty không phù hợp với yêu cầu của công việc hoặc do Công ty bị thiếu nhân sự.

2.2.2.2. Tiêu chí tuyển dụng

Để đảm bảo chất lượng lao động mới được tuyển dụng đáp ứng được các yêu cầu công việc của mình, Công ty TNHH Tân Hoàng Phát đã xây dựng bảng tiêu chuẩn tuyển dụng của mình. Tuy nhiên, hiện nay, Công ty chủ yếu chỉ tuyển dụng thêm các nhân viên kinh doanh làm nhiệm vụ giao hàng trực tiếp hoặc nhân viên kho bãi để phục vụ việc mở rộng quy mô kinh doanh của mình nên Công ty chỉ xây dựng tiêu chuẩn tuyển dụng chung cho 2 nhóm này cụ thể như sau:

2.2.2.3. Phương pháp tuyển dụng Khóa luận: Thực trạng sử dụng nguồn nhân lực tại công ty Hoàng.

Phương pháp tuyển dụng lao động của Công ty TNHH Tân Hoàng Phát phụ thuộc vào nguồn tuyển dụng lao động của Công ty, cụ thể:

 • Đối với nguồn tuyển dụng bên trong

Đối với nguồn tuyển dụng bên trong, Công ty TNHH Tân Hoàng Phát thường áp dụng các phương pháp sau:

 • Phương pháp thu hút thông qua bản thông báo tuyển dụng: Đây là phương pháp tuyển dụng mà Phòng Hành chính Công ty sẽ ra bản thông báo tuyển dụng về vị trí công việc cần tuyển trong đó có nêu rõ những thông tin, nhiệm vụ, tiêu chuẩn và yêu cầu về vị trí cần tuyển dụng để gửi cho tất cả nhân viên trong Công ty.
 • Phương pháp thu hút thông qua nhân viên: Đây là phương pháp tuyển dụng nội bộ thông qua sự giới thiệu của cán bộ, công nhân viên trong Công ty, đặc biệt là sự giới thiệu của Phòng Hành chính để tìm ra người phù hợp với yêu cầu của vị trí tuyển dụng.

Đối với nguồn tuyển dụng từ bên ngoài

Đối với nguồn tuyển dụng từ bên ngoài, Công ty TNHH Tân Hoàng Phát thường áp dụng các phương pháp sau:

 • Phương pháp thu hút các ứng viên thông qua các trung tâm môi giới và giới thiệu việc làm: Phương pháp này chỉ được Công ty TNHH Tân Hoàng Phát sử dụng khi tuyển dụng thêm lao động có yêu cầu và tiêu chuẩn cao mà hiện nay Công ty không có.
 • Phương pháp thu hút các ứng viên thông qua các cơ hội việc làm:

Phương pháp này cho phép Công ty có thể tiếp xúc rộng rãi với các ứng viên để tăng thêm nhiều khả năng lựa chọn của mình. Tại Công ty TNHH Tân Hoàng Phát, phương pháp tuyển dụng này ít được sử dụng do số lượng tuyển dụng của Công ty không nhiều. Khóa luận: Thực trạng sử dụng nguồn nhân lực tại công ty Hoàng.

 • Phương pháp tuyển dụng trực tiếp qua thông báo tuyển dụng:

Phương pháp này thường được Công ty TNHH Tân Hoàng Phát sử dụng khi có nhu cầu về nhân lực nhưng nguồn tuyển dụng trong Công ty không đáp ứng được. Để tuyển dụng theo phương pháp này, Phòng Hành chính của Công ty sẽ ra thông báo tuyển dụng hoặc trực tiếp trường đại học có uy tín trong thành phố để tuyển dụng những sinh viên có kết quả học tập cao, đáp ứng được các yêu cầu tuyển dụng của mình.

2.2.2.4. Quy trình tuyển dụng

Quy trình tuyển dụng của Công ty TNHH Tân Hoàng Phát được thực hiện qua các bước sau: Hình 2.2.

Hình 2.2: Sơ đồ quy trình tuyển dụng của Công ty

 • Bước 1: Thông báo tuyển dụng

Sau khi xác định được nhu cầu, vị trí cần tuyển dụng, Phòng Hành chính Công ty sẽ tiến hành ra thông báo tuyển dụng. Trong thông báo tuyển dụng sẽ nêu rõ những thông tin, yêu cầu cụ thể về số lượng, tiêu chuẩn, … được tuyển dụng.

 • Bước 2: Thu nhận, nghiên cứu hồ sơ

Phòng Hành chính của Công ty sẽ tiếp nhận và tiến hành kiểm tra hồ sơ của người dự tuyển theo đúng mẫu quy định của Nhà nước. Sau đó, Phòng Hành chính sẽ căn cứ vào yêu cầu tuyển dụng để lựa chọn hoặc loại bỏ những hồ sơ đủ tiêu chuẩn theo yêu cầu đề ra của Công ty. Khóa luận: Thực trạng sử dụng nguồn nhân lực tại công ty Hoàng.

 • Bước 3: Phỏng vấn sơ bộ

Sau khi loại bỏ những hồ sơ không đạt yêu cầu, Phòng Hành chính của Công ty sẽ tiến hành phỏng vấn sơ bộ những ứng viên có hồ sơ được lựa chọn để tiếp tục loại bớt những ứng viên không đạt yêu cầu của Công ty.

 • Bước 4: Phỏng vấn sâu

Bước này được Công ty thực hiện đối với những ứng viên đã qua bước phỏng vấn sơ bộ. Tại bước phỏng vấn sâu, Công ty sẽ thực hiện đánh giá lại năng lực của ứng viên lần cuối về trình độ và khả năng làm việc thực tế tại Công ty bằng việc xem xét, phỏng vấn các vấn đề sau: Trình độ chuyên môn, sự hiểu biết về Công ty, khả năng giao tiếp, khả năng làm việc (độc lập hay theo nhóm), …

 • Bước 5: Xác minh điều tra

Đây là bước quan trọng trước khi Công ty TNHH Tân Hoàng Phát ra quyết định tuyển dụng lao động, đặc biệt là những lao động làm việc trong những vị trí đòi hỏi an ninh cao như thủ quỹ, kế toán, … Trong bước này, Công ty sẽ xác minh những thông tin về nhân thân, trình độ, kinh nghiệm, tay nghề, .. còn chưa rõ ràng của những ứng viên đã qua được bước phỏng vấn sơ bộ.

 • Bước 6: Ra quyết định tập sự, thử việc

Trong bước này, căn cứ vào kết quả của những bước trên, Phòng Hành chính Công ty sẽ thông báo với người được nhận để tập sự và thử việc tại Công ty. Tiếp theo Công ty sẽ tiến hành bố trí công việc cho những lao động tập sự của mình. Việc bố trí công việc sẽ căn cứ vào năng lực của từng nhân viên tập sự và nhu cầu thực tế của Công ty.Tại Công ty, người lao động phải thử việc là 2 tháng với mức lương thử việc bằng 85% tiền lương chính thức theo quy định trong hợp đồng lao động mà Công ty đã ký kết với người được tuyển dụng. Khóa luận: Thực trạng sử dụng nguồn nhân lực tại công ty Hoàng.

 • Bước 7: Ký hợp đồng lao động

Hết thời gian 2 tháng thử việc, Phòng hành chính Công ty sẽ căn cứ vào kết quả đánh giá tình hình thực hiện công tác chuyên môn nghiệp vụ, nội quy, quy chế của từng người để loại bỏ và lựa chọn các ứng viên đang thử việc để Công ty TNHH Tân Hoàng Phát ra quyết định chính thức ký hợp đồng lao động với họ.

Phòng Hành chính Công ty sẽ thông báo trực tiếp với người được tuyển dụng và tiến hành trình Giám đốc Công ty danh sách được lao động được tuyển dụng.

Căn cứ vào danh sách Phòng Hành chính chuẩn bị các giấy tờ liên quan để tiến hành ký kết hợp đồng lao động với người lao động được chọn. Trong quá trình ký kết hợp đồng, Phòng Hành chính Công ty sẽ giải thích các điều khoản trong hợp đồng lao động và chế độ người lao động sẽ được hưởng khi làm việc tại Công ty.

Tình hình tuyển dụng thêm lao động của Công ty TNHH Tân Hoàng Phát trong giai đoạn 2018-2020 được thống kê và tập hợp trong bảng số liệu cụ thể sau:

Bảng 2.5: Kết quả tuyển dụng nhân viên của Công ty

Qua bảng 2.5 cho thấy: Khóa luận: Thực trạng sử dụng nguồn nhân lực tại công ty Hoàng.

Tổng số lượng lao động tuyển mới của Công ty TNHH Tân Hoàng Phát biến động mạnh trong giai đoạn 2018-2020, cụ thể: Năm 2018, số lượng lao động tuyển mới của Công ty là: 5 người. Sang năm 2019, số lượng lao động tuyển mới của Công ty đã giảm xuống còn 2 người, như vậy so với năm 2018 giảm 3 người, tương ứng giảm 60%. Nhưng số lượng lao động tuyển mới của Công ty lại tăng lên 3 người vào năm 2020, tăng 1 người, tương ứng tăng 50% so với năm 2019.

Trong đó:

Xét theo trình độ của lao động tuyển mới thì trong cả giai đoạn 2018 – 2020 lao động được tuyển dụng của Công ty đều đã tốt nghiệp đại học và cao đẳng, cụ thể:

Số lao động được tuyển dụng có trình độ đại học có xu hướng tăng dần trong cả giai đoạn phân tích, tăng từ 1 người vào năm 2018 lên đến 3 người vào năm 2020.

Công ty chỉ tuyển dụng lao động được đào tạo ở trình độ cao đẳng vào năm 2018 với số lượng là 3 người nhưng trong 2 năm cuối của giai đoạn phân tích (năm 2019 và 2020), Công ty TNHH Tân Hoàng Phát không tiến hành tuyển dụng thêm lao động có trình độ cao đẳng nữa. Điều này cho thấy chất lượng lao động được tuyển dụng mới của Công ty đã ngày càng được cải thiện.

Xét theo nguồn tuyển dụng thì trong cả 3 năm Công ty TNHH Tân Hoàng Phát đều thực hiện tuyển dụng thêm lao động mới từ nguồn bên ngoài do nguồn nội bộ của Công ty không đáp ứng được.

Việc Công ty chỉ tuyển dụng được lao động mới từ nguồn bên ngoài là do Công ty đã làm nhà phân phối thêm cho một số mặt hàng mới nên nhu cầu phục vụ cho việc nhập – xuất, quản lý và sắp xếp kho bãi cũng tăng lên.

2.2.3. Tình hình đào tạo nhân lực tại công ty Khóa luận: Thực trạng sử dụng nguồn nhân lực tại công ty Hoàng.

2.2.3.1. Hình thức đào tạo

Hiện nay, Công ty TNHH Tân Hoàng Phát có chất lượng nguồn nhân lực tương đối cao nhưng Công ty vẫn thường xuyên quan tâm đến việc đào tạo, bồi dưỡng để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của mình.

Công ty thường sử dụng 2 hình thức đào tạo, đó là đào tạo tại chỗ và cử đi đào tạo.

 • Đào tạo tại chỗ

Hình thức đào tạo này thường được Công ty TNHH Tân Hoàng Phát áp dụng đối với những nhân viên mới được tuyển dụng vào làm việc tại Công ty. Việc đào tạo tại chỗ thường do những nhân viên trình độ chuyên môn cao và kinh nghiệm làm việc thực tế lâu năm tại Công ty thực hiện với nội dung chủ yếu là hướng dẫn, chỉ bảo và kèm cặp công việc cho nhân viên mới.

Hình thức đào tạo tại chỗ tuy mất nhiều thời gian nhưng lại tiết kiệm được chi phí đào tạo cho Công ty. Hơn nữa, hình thức đào tạo này còn giúp nhân viên mới có thể dễ dàng làm quen được công việc thực tế, đồng thời có thể tránh được những sai sót có thể xảy ra trong quá trình làm quen với công việc mới của những lao động mới được tuyển dụng.

 • Cử đi đào tạo Khóa luận: Thực trạng sử dụng nguồn nhân lực tại công ty Hoàng.

Theo hình thức này Công ty sẽ cử lao động của mình tham gia các lớp tập huấn để bồi dưỡng các kiến thức, tay nghề hoặc cử lao động đi học tập dài hạn để nâng cao trình độ chuyên môn của mình.

Đối với Công ty TNHH Tân Hoàng Phát, do nhân viên của Công ty có trình độ lao động tương đối cao (toàn bộ lao động của Công ty đều có trình cao đẳng hoặc đại học) nên việc cử lao động đi học tập dài hạn để nâng cao trình độ là không có.

Hình thức cử đi học thường chỉ sử dụng khi Công ty TNHH tân Hoàng Phát cần bồi dưỡng thêm cho lao động của mình những kiến thức về quản lý hàng hóa, về phần mềm chuyên dụng trong quản lý hàng hóa, về tài chính, kế toán và thuế, …

Kết quả công tác đào tạo để nân g cao chất lượng nguồn nhân lực của Công ty TNHH Tân Hoàng Phát trong giai đoạn 2018-2020 được tập hợp trong bảng sau:

Bảng 2.6: Kết quả đào tạo nguồn nhân lực của Công ty

Qua bảng 2.6 cho thấy:

Số lượng nhân viên được đào tạo theo hình thức đào tạo tại chỗ của Công ty TNHH Tân Hoàng Phát trong giai đoạn phân tích bằng đúng số lượng lao động mới được tuyển dụng. Chất lượng của hình thức này tương đối hiệu quả nên những nhân viên mới của Công ty sau quá trình được đào tạo tại chỗ đều có khả năng thực hiện công việc và hoàn thành các nhiệm vụ do Công ty giao cho. Khóa luận: Thực trạng sử dụng nguồn nhân lực tại công ty Hoàng.

Số lượng nhân viên được Công ty TNHH Tân Hoàng cử đi đào tạo tăng dần trong cả giai đoạn phân tích: Năm 2018, Công ty chỉ cử 5 nhân viên đi học nhưng đã tăng lên là 8 người vào năm 2019 và tiếp tục tăng lên là 10 người vào năm 2020.

Các lớp học mà Công ty TNHH Tân Hoàng phát cử nhân viên tham gia chủ yếu học tập, bôi dưỡng là các lớp bồi dưỡng ngắn ngày với nội dung đào tạo phục vụ trực tiếp cho hoạt động kinh doanh của Công ty như:

Lớp nghiệp vụ kinh doanh, nghiệp vụ quản lý kho bãi, phần mềm quản lý kho và phần mềm kế toán.

Nhìn chung, kết quả đào tạo luôn đạt yêu cầu đặt ra thể hiện bằng việc các nhân viên của Công ty sau quá trình được đào tạo đều có thể thành thục công việc, nghiệp vụ của khóa học.

2.2.3.2. Kinh phí đào tạo

Công ty TNHH Tân Hoàng Phát luôn quan tâm đến việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của mình nên dù là một doanh nghiệp thương mại nhỏ Công ty cũng quy định cụ thể về kinh phí hỗ trợ cho hoạt động này.

Quy định về kinh phí đào tạo được Công ty TNHH Tân Hoàng Phát cụ thể như sau:

 • Đối với cán bộ, nhân viên có nhu cầu đi học dài hạn để nâng cao trình độ chuyên môn của mình Công ty sẽ tạo điều kiện về thời gian nhưng không hỗ trợ kinh phí.
 • Đối với hình thức đào tạo tại chỗ, Công ty sẽ hỗ trợ kinh phí cho người lao động trực tiếp hướng dẫn nhân viên mới theo mức: 50.000/ngày hướng dẫn.
 • Đối với hình thức cử đi đào tạo, Công ty sẽ hỗ trợ toàn bộ kinh phí đào tạo.

Nguồn kinh phí phục vụ cho công tác đào tạo nguồn nhân lực của

Công ty TNHH Tân Hoàng Phát trong giai đoạn 2018-2020 được tập hợp trong bảng sau: Bảng 2.7

Qua bảng 2.7 cho thấy: Khóa luận: Thực trạng sử dụng nguồn nhân lực tại công ty Hoàng.

Tương ứng với số người và số khóa đào tạo, kinh phí đào tạo của Công ty TNHH Tân Hoàng Phát tăng dần trong giai đoạn phân tích, cụ thể: Năm 2018, kinh phí Công ty đã chi cho công tác đào tạo của mình là: 11.250.000 đồng, năm 2019 là: 14.500.000 đồng, tăng 3.250.000 đồng, tương ứng tăng 28,89% so với năm 2018. Đến năm 2020, kinh phí đào tạo của Công ty tiếp tục tăng lên là: 19.750.000 đồng, tăng 5.250.000 đồng, tương ứng tăng 36,21% so với năm 2019.

Bảng 2.7: Kinh phí đào tạo nguồn nhân lực của Công ty

Tóm lại, nguồn kinh phí Công ty TNHH Tân Hoàng Phát đầu tư cho đào tạo tăng cho thấy Công ty ngày càng quan tâm đến đến việc nâng cao chất lượng cho đội ngũ lao động của mình.

2.2.4. Phương pháp trả lương, thưởng 

2.2.4.1. Phương pháp trả lương

Hiện nay, Công ty TNHH Tân Hoàng Phát áp dụng phương pháp trả lương theo thời gian.

Công thức tính lương theo thời gian của Công ty cụ thể như sau:

 • Lương tháng      =         Lương thực tế         +          Phụ cấp (nếu có)
 • Lương ngày      =        Lương cố định       :    26

Trong đó:

Lương cố định của Công ty là lương theo hợp đồng đã ký kết với người lao động. Mức lương cố định hiện nay của Công ty TNHH Tân Hoàng Phát cụ thể như sau: Khóa luận: Thực trạng sử dụng nguồn nhân lực tại công ty Hoàng.

Bảng 2.9: Các khoản phụ cấp theo tháng của Công ty

 • Số ngày công khoán trong hợp đồng lao động của Công ty là: 26 công/tháng.

Tại Công ty không phải làm thêm giờ nên Công ty không áp dụng hình thức tính lương làm thêm ngoài giờ. Trong trường hợp nếu có việc đột xuất, bắt buộc nhân viên phải làm thêm như: Hàng hóa về kho muộn, nhân viên phải xử lý hồ sơ kịp thời, … Công ty sẽ tính tiền làm thêm giờ theo mức: 70.000 đ/giờ làm thêm.

Ví dụ 1: Tính tiền lương tháng cho ông Nguyễn Văn Mạnh, trưởng

Phòng Kinh doanh của Công ty trong tháng 10 năm 2020 như sau:

 • Lương cố định theo tháng: 8.500.000 đồng
 • Phụ cấp trách nhiệm: 800.000 đồng
 • Phụ cấp điện thoại: 300.000 đồng
 • Số ngày công theo quy định là: 26 công
 • Số công làm việc thực tế của ông Mạnh trong tháng 10/2020: 25 công.

Việc tính lương của ông Mạnh trong tháng 10/2020 cụ thể như sau:

 • Lương ngày ông Mạnh được hưởng là: 8.500.000 : 26 ~ 326.923 đồng
 • Lương thực tế ông Mạnh được hưởng trong tháng là: 326.923 x 25 = 8.173.077 đồng
 • Lương tháng 10/2020 ông Mạnh được hưởng là: 8.173.077 + 800.000 + 300.000 = 9.273.077 đồng

Phương pháp trả lương trên của Công ty tương đối đơn giản, dễ áp dụng, tiền lương của người lao động được hưởng theo đúng số ngày công làm việc thực tế của mình. Khóa luận: Thực trạng sử dụng nguồn nhân lực tại công ty Hoàng.

Ví dụ 2: Tính tiền lương tháng cho bà Nguyễn Vân Anh, nhân viên kinh doanh của Công ty trong tháng 10 năm 2020 như sau:

 • Lương kinh doanh tối thiểu theo tháng: 5.000.000 đồng
 • Phụ cấp xăng xe: 300.000 đồng
 • Số ngày công theo quy định là: 26 công
 • Số công làm việc thực tế của bà Anh trong tháng 10/2020: 26 công.
 • Số ngày trực tiếp đi giao hàng của bà Anh trong tháng là: 12 ngày
 • Phụ cấp đi đường 1 ngày trực tiếp đi giao hàng là: 150.000 đồng
 • Trong tháng 10/2020 bà Anh không được thưởng doanh số. Việc tính lương của bà Anh trong tháng 10/2020 cụ thể như sau:
 • Phụ cấp đi đường tháng 10/2020 của bà Anh là: 150.000 x 12 = 1.800.000 đồng
 • Tiền lương tháng 10/2020 của bà Anh là: 5.000.000 + 1.800.000 = 6.800.000 đồng

Ngoài ra, Công ty còn thực hiện nhiều hình thức thưởng để động viên, khuyến khích người lao động của mình như: Thưởng doanh số cá nhân hoặc thưởng theo nhóm, …

2.2.4.2. Kỳ trả lương

Công ty TNHH Tân Hoàng Phát tiến hành trả lương 1 lần vào ngày mồng 9 (dương lịch) hàng tháng. Trường hợp xảy ra các vấn đề đột xuất không thể trả đúng hạn, thì Công ty chuyển trực tiếp vào tài khoản hoặc trả chậm không quá 02 ngày.

Hiện nay, Công ty TNHH Tân Hoàng Phát luôn đảm bảo tiền lương được thanh toán đầy đủ, kịp thời cho người lao động của Công ty nên người lao động luôn yên tâm cống hiến và gắn bó lâu đời với Công ty.

2.2.5. Tạo động lực làm việc Khóa luận: Thực trạng sử dụng nguồn nhân lực tại công ty Hoàng.

2.2.5.1. Tạo động lực làm việc thông qua giá trị vật chất

Ngoài chế độ tiền lương được thực hiện nghiêm chỉnh, Công ty TNHH Tân Hoàng Phát còn sử dụng nhiều khoản phụ cấp, tiền thưởng… để tạo động lực cho người lao động hăng say làm việc.

Về phụ cấp

Công ty TNHH Tân Hoàng Pháp hiện đang áp dụng nhiều khoản phụ cấp khác nhau:

 • Các khoản phụ cấp tính theo tháng của Công ty bao gồm:
 • Phụ cấp trách nhiệm áp dụng cho Ban giám đốc và các trưởng phòng của Công ty với mức phụ cấp 800.000 – 3.000.000 đồng/tháng.
 • Phụ cấp điện thoại áp dụng cho Ban giám đốc và các trưởng phòng của Công ty với mức phụ cấp 300.000 – 1.000.000 đồng/tháng.
 • Khoản phụ cấp đi đường cho nhân viên giao hàng của Công ty được quy định theo mức: 150.000 đồng/ngày làm việc thực tế. Khóa luận: Thực trạng sử dụng nguồn nhân lực tại công ty Hoàng.

Về tiền thưởng

 • Tại Công ty TNHH Tân Hoàng Phát hiện đang áp dụng rất nhiều hình thức thưởng để khuyến khích người lao động của mình, cụ thể:
 • Thưởng theo doanh số cá nhân hoặc doanh số theo nhóm được áp dụng cho các cá nhân hoặc các nhóm lao động có doanh số bán hàng trong tháng vượt mức quy định của Công ty.

Mức thưởng này phụ thuộc vào mức doanh số đã vượt với quy định cụ thể như sau: Doanh số hàng tháng quy định cho từng nhân viên kinh doanh là: 110.000.000 đ/tháng. Khi doanh số vượt trên mức quy định, nhân viên kinh doanh sẽ được Công ty thưởng doanh số theo mức tính 1% doanh số tăng thêm. Nếu doanh số nhỏ hơn hoặc bằng 110.000.000 đồng/tháng, nhân viên kinh doanh chỉ được hưởng lương kinh doanh tối thiểu là: 500.000 đồng/tháng.

 • Thưởng các dịp lễ, Tết: Mức tiền thưởng trong các dịp lễ tại Công ty TNHH Tân Hoàng Phát tùy thuộc vào tình hình và hiệu quả kinh doanh của Công ty. Thông thường, hiện nay, mức tiền thưởng Công ty đang áp dụng cụ thể như sau:
 • Thưởng trong các dịp lễ: 300.000 đồng/nhân viên, 500.000 đồng/ trưởng phòng và 1.000.000 đồng/người trong ban giám đốc.
 • Thưởng Tết Nguyên Đán: 2.000.000 đồng/nhân viên, 3.000.000 đồng/ trưởng phòng và 5.000.000 đồng/người trong ban giám đốc.

Chế độ phúc lợi xã hội

Ngoài các khoản tiền thưởng, người lao động làm việc tại Công ty TNHH Tân Hoàng Phát còn được đóng các khoản BHXH theo quy định của nhà nước với tỷ lệ và mức lương đóng cụ thể như sau:

Tỷ lệ đóng BHXH của Công ty TNHH Tân Hoàng Phát được thực hiện theo quy định của pháp luật như sau:

Bảng 2.10: Bảng tỷ lệ các khoản trích theo lương Khóa luận: Thực trạng sử dụng nguồn nhân lực tại công ty Hoàng.

Trên cơ sở các quy định của Nhà nước, Công ty TNHH Tân Hoàng Phát đã thực hiện đóng BHXH cho người lao động của mình đúng quy định.

Nhìn chung, Công ty TNHH Tân Hoàng Phát đã sử dụng nhiều chế độ đãi ngộ về vật chất để tạo đồng lực cho người lao động của mình yên tâm công tác và gắn bó lâu dài với Công ty.

2.2.5.2. Động lực làm việc thông qua giá trị tinh thần

Bên cạnh việc sử dụng các chế độ đãi ngộ về vật chất, Công ty TNHH Tân Hoàng Phát còn tạo động lực làm việc cho người lao động thông qua giá trị tinh thần bằng các việc làm cụ thể sau: Thực hiện các chế độ phúc lợi tự nguyện kết hợp với việc cải thiện môi trường và chế độ làm việc cho người lao động.

 • Về chế độ phúc lợi tự nguyện

Ngoài các chế độ phúc lợi bắt buộc về các khoản đóng BHXH, tại Công ty TNHH Tân Hoàng Phát còn thực hiện thêm nhiều chế độ phúc lợi để tạo động lực về tinh thần cho người lao động của mình, cụ thể:

 • Công ty có quỹ phúc lợi để tổ chức thăm hỏi, động viên đối với người lao động ốm đau, thai sản hoặc thăm hỏi động viên người lao động khi con cái, bố mẹ của họ bị ốm đau hay tử tuất.
 • Công ty còn thường xuyên tổ chức những buổi liên hoan, kỷ niệm, … để gắn kết người lao động các bộ phận trong Công ty với nhau và tạo ra khối đại đoàn kết để thúc đẩy Công ty cùng phát triển.
 • Công ty còn tổ chức cho người lao động tham quan, du lịch để học tập kinh nghiệm cũng như nghỉ ngơi thư giãn, hồi phục sức khỏe, tinh thần và từ đó sẽ tích cực cống hiến cho Công ty hơn nữa.

Về chế độ làm việc Khóa luận: Thực trạng sử dụng nguồn nhân lực tại công ty Hoàng.

 • Công ty TNHH Tân Hoàng Phát thực hiện chế độ làm việc 8h/ngày theo đúng quy định của Nhà nước.
 • Ngoài ra, trong quá trình làm việc tại Công ty, người lao động còn được nghỉ hưởng nguyên lương trong những trường hợp cụ thể sau:
 • Nghỉ lễ, tết theo quy định của nhà nước.
 • Kết hôn: Nghỉ 03 ngày/năm.
 • Con cái kết hôn: Nghỉ 01 ngày/năm.
 • Bố mẹ đẻ, bố mẹ vợ, bố mẹ nuôi, hoặc bố mẹ chồng, vợ, chồng hoặc con chết: Nghỉ 03 ngày/năm.

Về điều kiện làm việc

Ngoài các chế độ trên, Công ty còn tích cực cải thiện điều kiện và môi trường làm việc của mình để tạo động lực giúp cho người lao động của mình hăng hái làm việc hơn nữa, cụ thể:

 • Bố trí văn phòng làm việc với các trang thiết bị đầy đủ, khang trang, sạch sẽ đảm bảo phục vụ tốt các công việc văn phòng cũng như đáp ứng được thẩm mĩ khi khách hàng đến giao dịch với Công ty
 • Bố trí hệ thống kho bãi và sắp xếp hàng hóa hợp lý kết hợp với hệ thống quạt thông gió vừa đảm bảo bảo quản tốt hàng hóa vừa tạo điều kiện làm việc an toàn, thông thoáng và sạch sẽ.

2.3. Một số chỉ tiêu đánh giá hiệu quả quản lý và sử dụng nguồn nhân lực tại Công ty TNHH Tân Hoàng Phát Khóa luận: Thực trạng sử dụng nguồn nhân lực tại công ty Hoàng.

Bảng 2.11: Hiệu quả quản lý và sử dụng nguồn nhân lực tại Công ty

Qua bảng số liệu 2.12 cho thấy:

Chỉ tiêu hiệu suất sử dụng lao động của Công ty TNHH Tân Hoàng Phát tăng dần trong giai đoạn phân tích, cụ thể: Năm 2018, chỉ tiêu hiệu suất sử dụng lao động của Công ty là: 5.285 triệu đồng/người, nghĩa là trong năm 2018, 1 người lao động của Công ty đã tham gia tạo ra được 5.285 triệu đồng doanh thu. Chỉ tiêu này đã tăng lên là: 5.327 triệu đồng/người, tăng 42 triệu đồng, tương ứng tăng 0,79% so với năm 2018. Năm 2020, chỉ tiêu này là: 5.604 triệu đồng/người, tăng 277 triệu đồng, tương ứng tăng 5,21% so với năm 2019.

Tương tự như chỉ tiêu hiệu suất sử dụng lao động, chỉ tiêu tỷ suất lợi nhuận/lao động của Công ty TNHH Tân Hoàng Phát cũng tăng dần trong giai đoạn 2018 – 2020. Chỉ tiêu này năm 2018 là: 20 triệu đồng/người, nghĩa là trong năm 2018, 1 người lao động của Công ty đã tham gia tạo ra được 20 triệu đồng lợi nhuận sau thuế. Chỉ tiêu này đã tăng lên là: 21 triệu đồng/người, tăng 1 triệu đồng, tương ứng tăng 1,59% so với năm 2018 và tiếp tục tăng lên là 25 triệu đồng/người vào năm 2020, tăng 4 triệu đồng, tương ứng tăng 18,45% so với năm 2019.

Nhìn chung, các chỉ tiêu phản ánh hiệu quả quản lý và sử dụng nguồn nhân lực của Công ty TNHH Tân Hoàng Phát ngày càng cao cho thấy hiệu quả quản lý và sử dụng nguồn nhân lực của Công ty ngày càng tốt. Công ty cần phát huy những thành tích trên Khóa luận: Thực trạng sử dụng nguồn nhân lực tại công ty Hoàng.

2.4. Những kết quả đạt được, tồn tại và nguyên nhân trong công tác quản ly và sử dụng nguồn nhân lực

2.4.1. Những thành tích đã đạt được

Trong quá trình quản lý và sử dụng nguồn nhân lực của mình để phục vụ hoạt động kinh doanh, Công ty TNHH Tân Hoàng Phát đã đạt được những kết quả đáng kích lệ như sau:

Tổ chức được bộ máy quản lý gọn nhẹ, năng động vừa đảm bảo điều hành tốt mọi hoạt động kinh doanh của Công ty cũng như tiết kiệm được chi phí quản lý.

Xây dựng được đội ngũ nhân viên có trình độ chuyên môn cao, có kinh nghiệm làm việc thực tế lại gắn bó lâu dài với Công ty là tiền đề quan trọng cũng như tạo điều kiện thuận lợi để Công ty phát triển và mở rộng hoạt động của mình.

Công tác tuyển dụng luôn hoàn thành kế hoạch đã xây dựng, đảm bảo đầy đủ về số lượng lao động phục vụ tốt quá trình kinh doanh của Công ty từ đó góp phần nâng cao hiệu quả kinh doanh của mình.

Công tác đào tạo nguồn nhân lực được quan tâm đầu tư nên đã đạt được những hiệu quả nhất định, các nhân viên được đào tạo đã hoàn thành được các mục tiêu đào tạo đã đề ra và đảm bảo phục vụ tốt các yêu cầu trong quá trình kinh doanh của Công ty. Khóa luận: Thực trạng sử dụng nguồn nhân lực tại công ty Hoàng.

Phương pháp và hình thức trả lương đơn giản, dễ hiểu và tính trả đúng thời gian lao động của từng nhân viên. Bên cạnh đó, việc thanh toán lương được trả đúng quy định, không có tình trạng chậm lương hoặc nợ lương của người lao động. Điều này đã tạo lòng tin cho người lao động Công ty yên tâm công tác và cống hiến cho Công ty nhiều hơn.

Mức lương khoán của Công ty được điều chỉnh hàng năm cho phù hợp với các chế độ do Nhà nước quy định cũng như tình hình thực tế của Công ty và mức lương trung bình của thành phố Hai Phòng. Điều này đã thể hiện sự quan tậm của lãnh đạo Công ty đến việc cải thiện đời sống vật chất cho người lao động và do đó cũng giúp Công ty giữ chân những lao động lành nghề của mình tốt hơn.

Với những thành tựu trong công tác quản lý và sử dụng lao động của mình trong những năm gần đây đã góp phần làm cho hiệu quả kinh doanh của Công ty ngày một cao hơn, cụ thể:

Bảng 2.12: Một số chỉ tiêu kết quả kinh doanh tại Công ty

2.4.2. Tồn tại cần khắc phục Khóa luận: Thực trạng sử dụng nguồn nhân lực tại công ty Hoàng.

Bên cạnh những thành tựu đã đạt được, quá trình quản lý và sử dụng nguồn nhân lực của Công ty TNHH Tân Hoàng Phát còn tồn tại một số hạn chế, bất cập cần khắc phục như sau:

Công tác xác định nhu cầu nguồn nhân lực để lập kế hoạch tuyển dụng trong năm tại Công ty gần như chưa được thực hiện. Việc xác định nhu cầu tuyển dụng của Công ty không được thực hiện từ ngay đầu năm mà chủ yếu được thực hiện đột xuất khi Công ty thực sự có nhu cầu cần thêm lao động. Điều này gây khó khăn cho quá trình tuyển dụng lao động của Công ty.

Công tác tuyển dụng của Công ty tuy đảm bảo được số lượng nhưng nguồn tuyển dụng còn hạn chế. Điều này làm cho công tác tuyển dụng của

Công ty nhiều khi không đạt hiệu quả như mong muốn hoặc là đã bỏ qua nhiều ứng viên có trình độ cao gây thiệt hại cho Công ty.

Công tác đánh giá mức độ hoàn thành công việc tại Công ty còn chưa được quan tâm và thực hiện đầy đủ nên vẫn chưa đôi khi gây bất mãn giữa những nhân viên làm việc tốt, hiệu quả cao vẫn được hưởng lương như những nhân viên chưa hoàn thành nhiệm vụ, …

Công ty đã có những quy định cụ thể về lao động tiền lương nhưng còn rời rạc ở nhiều văn bản khác nhau, thậm trí các văn bản này còn mâu thuẫn với nhau. Đồng thời, Công ty cũng chưa ban hành quy chế lao động tiền lương cụ thể để áp dụng thống nhất trong toàn Công ty.

2.4.3. Nguyên nhân của những tồn tại Khóa luận: Thực trạng sử dụng nguồn nhân lực tại công ty Hoàng.

2.4.3.1. Nguyên nhân khách quan

Nét văn hóa của Công ty: Do Công ty là một doanh nghiệp thương mại mà tiền thân là một đại lý của gia đình nên trong quá trình quản lý và sử dụng lao động của Công ty vẫn mang nhiều nét của quản lý gia đình nên việc đánh giá mức độ hoàn thành công việc, việc xác định nhu cầu tuyển dụng, … vẫn còn chưa khoa học và hợp lý

Đặc điểm lĩnh vực hoạt động: Do Công ty hoạt động trong lĩnh vực thương mại với lĩnh vực chủ yếu là nhà phân phối độc quyền cho nhiều nhãn hàng nên sô lượng lao động trong Công ty không nhiều, biến động lại ít, không đòi hỏi nhiều về trình độ kỹ thuật, … cũng làm cho Công ty không quá trú trọng đến việc nâng cao chất lượng đội ngũ nhân viên của mình.

Phong cách lãnh đạo của Công ty: Xuất phát từ hộ kinh doanh gia đình nên phong cách lãnh đạo của Giám đốc Công ty TNHH Tân Hoàng Phát luôn có xu hướng khoan dung, dễ dàng bỏ qua những khuyết điểm mà nhân viên Công ty mắc phải hoặc chỉ xử lý nhẹ nhàng bằng cách nhắc nhở. Điều này tuy tạo ra mối quan hệ gần gũi, tình cảm giữa lãnh đạo Công ty và nhân viên nhưng cũng dễ dẫn đến tình trạng nhân viên ỷ lại, không sửa chữa sai lầm và có thể tiếp tục mắc các lỗi khác trầm trọng hơn.

2.4.3.2. Nguyên nhân chủ quan Khóa luận: Thực trạng sử dụng nguồn nhân lực tại công ty Hoàng.

Thái độ chủ quan, mang nhiều tình cảm cá nhân của Ban giám đốc.

Công ty trong việc nhìn nhận năng lực và đánh giá kết quả công việc của từng nhân viên dẫn đến việc điều hành, quản lý và sử dụng lao động của Công ty bị ảnh hưởng.

Quá trình quản lý và sử dụng lao động trong Công ty còn bị ảnh hưởng bởi mối quan hệ “gia đình”. Việc bố trí người lao động vào vị trí quan trọng trong Công ty đôi khi chưa quan tâm đến trình độ chuyên môn của người được bố trí mà lại nặng về mặt tình cảm dẫn đến người được bố trí không đủ năng lực để hoàn thành các nhiệm vụ mới được giao. Điều này làm ảnh hưởng đến hoạt động chung của toàn Công ty.

TIỂU KẾT CHƯƠNG 2

Trong chương 2, sau khi giới thiệu khái quát về Công ty TNHH Tân Hoàng Phát, những thuận lợi và khó khăn và kế hoạch phát triển của Công ty trong tương lai em đi vào phân tích thực trạng tình hình quản lý và sử dụng nguồn nhân lực của Công ty.

Trong phần thực trạng tình hình quản lý và sử dụng nguồn nhân lực của Công ty, em đã phân tích đặc điểm nguồn nhân lực của Công ty về số lượng, chất lượng và cơ cấu; tình hình tuyển dụng lao động; tình hình đào tạo nguồn nhân lực; phương pháp trả lương, thưởng và các hình thức tạo động lực về vật chất và tinh thần cho người lao động của Công ty.

Qua quá trình đánh giá, phân tích các nội dung trên, em đã rút ra được những kết quả mà Công ty đã đặt được, những hạn chế, tồn tại và nguyên nhân dẫn đến các hạn chế đó trong quá trình quản lý và sử dụng nguồn nhân lực của Công ty TNHH Tân Hoàng Phát. Đây chính là những căn cứ, cơ sở để em tiến hành thực hiện chương tiếp theo của khóa luận. Khóa luận: Thực trạng sử dụng nguồn nhân lực tại công ty Hoàng.

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY:

===>>> Khóa luận: Giải pháp sử dụng nguồn nhân lực tại công ty Hoàng

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0877682993