Khóa luận: Tổng quan chung về khu du lịch Đặng Thùy Trâm

Đánh giá post

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Khóa luận: Tổng quan chung về khu du lịch Đặng Thùy Trâm hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: tiềm năng phát triển du lịch văn hóa tại khu du lịch Đặng Thùy Trâm – Quảng Ngãi dưới đây chắc chắn sẽ giúp cho các bạn học viên có cái nhìn tổng quan hơn về đề tài sắp đến.

2.2 Khái quát về khu du lịch Đặng Thùy Trâm

2.2.1 Nhân vật lịch sử bác sỹ Đặng Thùy Trâm và hai cuốn nhật kí

Đặng Thùy Trâm là bác sĩ, liệt sĩ thời chiến tranh Việt Nam, được Nhà nước CHXHCN Việt Nam trao tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân năm 2006.

Đặng Thuỳ Trâm sinh ngày 26 tháng 11 năm 1942 trong một gia đình trí thức Hà Nội. Bố là bác sĩ ngoại khoa, mẹ là dược sĩ, giảng viên trường Đại học Dược Hà Nội.

Tốt nghiệp trường Đại học Y khoa Hà Nội năm 1966, Thùy Trâm tham gia Quân đội Nhân dân Việt Nam với tư cách là một bác sĩ quân y và được điều vào công tác ở Đức Phổ, chiến trường Quảng Ngãi trong chiến tranh Việt Nam. Vào Đảng Cộng Sản Việt Nam ngày 27 tháng 9 năm 1968. Khóa luận: Tổng quan chung về khu du lịch Đặng Thùy Trâm.

Ngày 22 tháng 6 năm 1970, bệnh xá Đức Phổ bị lực lượng Hoa Kỳ tập kích, Đặng Thùy Trâm hi sinh. Hài cốt chị được mai táng tại nơi hi sinh, sau thống nhất được đưa về nghĩa trang liệt sĩ xã Phổ Cường. Năm 1990,được gia đình đưa về nghĩa trang Liệt sĩ Xuân Phương,Từ Liêm, Hà Nội.

Trong thời gian làm việc tại Đức Phổ, anh hung liệt sỹ Đặng Thùy Trâm đã viết cuốn nhật kỳ từ ngày 8 tháng 4 năm 1968, khi tác giả phụ trách bệnh xá Đức Phổ, cho đến ngày 20 tháng 6 năm 1970, 2 ngày trước khi hi sinh. Đặng Thùy Trâm không phải nhà văn song hai tập nhật ký của chị là những tác phẩm miêu tả một cách chân thực nhất những suy nghĩ, những cảm xúc của một con người trong thời kỳ chiến tranh từ cái ác liệt cũng như những tác động mọi mặt của cuộc chiến tranh cho đến những ước mơ cháy bỏng về hòa bình, về tình yêu của một con người… đã gây ra nhiều xúc cảm cho người đọc về những giá trị nhân văn cao quý khiến cả những người đứng bên kia chiến tuyến phải thốt lên “có lửa bên trong”.

Bản thân sự xuất hiện của hai cuốn Nhật ký ở Việt Nam đã là một điều kỳ diệu, có thể coi đó như là một cuộc hành trình của định mệnh. Cuốn Nhật ký thứ nhất bị lưu lạc trong một trận càn và được Frederic Whitehurst, lúc đó là sĩ quan quân báo Hoa Kỳ giữ lại mà không đốt do được một thông dịch viên – Thượng sỹ quân đội Việt Nam Cộng Hòa, Nguyễn Trung Hiếu can ngăn “Fred, đừng đốt cuốn sổ này, bản thân trong nó đã có lửa”. Sau khi, bác sỹ Đặng Thùy Trâm hi sinh vào tháng 6 năm 1970, Frederic Whitehurst lại tìm được quyển thứ hai và ông coi như là định mệnh do đó đã lưu giữ nó đến ngày trả lại cho gia đình tác giả vào cuối tháng 4 năm 2005. Khóa luận: Tổng quan chung về khu du lịch Đặng Thùy Trâm.

Nhân dịp kỉ niệm ngày Thương binh liệt sĩ (27 tháng 7) năm 2005, tác phẩm Nhật ký Đặng Thùy Trâm đã được xuất bản và chỉ sau 1 năm nó đã bán được hơn 400.000 bản – được xem là một hiện tượng văn học của Việt Nam.

Chính những giá trị nghệ thuật, nhân văn của cuốn Nhật ký đã đưa nó trở thành một tác phẩm nghệ thuật nên cơn sốt trong giới trẻ Việt Nam, qua tác phẩm này giới trẻ Việt Nam đã nhận thức được những giá trị quý báu và to lớn mà nhiều thế hệ cha anh chúng ta đã hi sinh xương máu để vươn đến. Cũng như qua đó, giới trẻ sẽ có những đánh giá suy nghĩ khách quan và đúng đắn hơn về hình tượng người chiến sỹ cách mạng trong thời kỳ chiến tranh – một hình tượng anh hùng với những gì chân thực nhất xứng đáng làm tấm gương cho giới trẻ noi theo. Đến nay, tác phẩm Nhật ký Đặng Thùy Trâm đã được chuyển thể thành tác phẩm điện ảnh Đừng đốt và gây tiếng vang lớn trong đời sống nghệ thuật Việt Nam cũng như đoạt nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Dịch Vụ Viết Thuê Khóa Luận Ngành Du Lịch

2.2.2 Lịch sử hình thành và phát triển Khóa luận: Tổng quan chung về khu du lịch Đặng Thùy Trâm.

Khu di tích lịch sử Đặng Thùy Trâm nằm trên địa bàn 2 huyện Ba Tơ và Đức Phổ tỉnh Quảng Ngãi bao gồm một quần thể các điểm di tích liên quan đến cuộc đời của anh hùng liệt sỹ – bác sỹ Đặng Thùy Trâm đã được đưa vào cuốn Nhật ký Đặng Thùy Trâm bao gồm:

2.2.2.1 Di tích trạm tiền phẫu Hang Bọng Dầu

a, Vị trí: Nằm ở sườn núi Dâu, thuộc xã Phổ Khánh (huyện Đức Phổ).

Băng qua những dãy đá chồng chất ngổn ngang là một trạm cấp cứu tiền phương nằm trên sườn ngọn núi Dâu. Trên lưng chừng núi Dâu là trạm tiền phẩu, là nơi bác sỹ Đặng Thùy Trâm công tác đầu tiên khi vào chiến trường miền Nam từ đầu tháng 3 đến cuối tháng 3 năm 1967. Hiện tại điểm di tích đã được cắm biển di tích.

Nơi đây có những hang đá tự nhiên, bí mật và có sức chứa đến hàng trăm thương bệnh binh. Trong ánh nắng vàng buổi chiều, đứng ở núi Dâu nhìn về những thôn xóm xa xa dưới chân núi, khung cảnh này chắc hẳn sẽ làm níu chân nhiều du khách.

 • b, Chức năng: là điểm di tích phục vụ tham quan
 • c, Quy mô: diện tích hiện tại 1,00 ha, mở rộng thành 3,00 ha, khoanh vùng bảo vệ di tích, làm đường vào để phục vụ hoạt động tham quan và bảo vệ di tích. Khóa luận: Tổng quan chung về khu du lịch Đặng Thùy Trâm.

Bao gồm các khu vực chính

 • 1.Điểm di tích trạm tiền phẫu
 • 2.Bãi đỗ xe
 • 3.Các công trình phục vụ tham quan

2.2.2.2 Di tích hầm trú ẩn

a, Vị trí: tại thôn Nga Mân xã Phổ Cường (huyện Đức Phổ).Cách bệnh xá Đặng Thùy Trâm 500m về hướng Nam, Nga Mân là thôn trung tâm của xã Phổ Cường (Đức Phổ), có đường sắt Bắc-Nam và Quốc lộ 1A chạy qua. Toàn thôn có 532 hộ, với hơn 2.530 nhân khẩu, chủ yếu sống bằng nông nghiệp và buôn bán nhỏ.

Trong hai cuộc chiến tranh vệ quốc của dân tộc, nhân dân Nga Mân đã đóng góp nhiều sức người, sức của cho cách mạng. Toàn thôn có 125 liệt sĩ, 77 thương bệnh binh, 8 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, 47 tù yêu nước.

Ngày nay,nhờ sự hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân, thôn Nga Mân đã khởi sắc và biến chuyển rõ rệt; đời sống kinh tế của nhân dân thay đổi hẳn. Thôn Nga Mân đã xóa được hộ đói, đến năm 2008 hộ nghèo giảm xuống 5% (những hộ này hầu hết là hộ neo đơn, già yếu, bị bệnh tật); 100% hộ có nhà xây lợp ngói, không còn nhà tạm bợ; 100% hộ gia đình có điện thắp sáng, 85% hộ gia đình có xe gắn máy, một số hộ mua sắm xe ô tô du lịch, 95% hộ có phương tiện nghe nhìn, gần 50% hộ dùng điện thoại, có 2/3 đường nông thôn được bê tông hoá. Khóa luận: Tổng quan chung về khu du lịch Đặng Thùy Trâm.

Hầm trú ẩn được đặt tại nhà chị Tạ Thị Ninh – một người được nhắc đến nhiều trong tác phẩm Nhật ký Đặng Thùy Trâm. Chị Tạ Thị Ninh, nguyên y tá chiến đấu và là em kết nghĩa của chị Đặng Thùy Trâm. Hồi chiến tranh,ngôi nhà nhỏ của chị Tạ Thị Ninh bị lợp đi lợp lại cả chục lần do Mỹ đốt. Đây là điểm dừng chân của chị Đặng Thùy Trâm mỗi lần xuống núi, từng ghi sâu biết bao kỷ niệm. b, Chức năng: là điểm di tích phục vụ tham quan

c, Quy mô: diện tích hiện tại 0,02 ha, mở rộng thành 0,52 ha, khoanh vùng bảo vệ di tích để phục vụ hoạt động tham quan và bảo vệ di tích. Bao gồm các khu vực chính

 1. Di tích hầm trú ẩn được phục dựng
 2. Các công trình phục vụ tham quan

2.2.2.3 Di tích bệnh xá Đức Phổ ( bệnh xá Bác Mười)

a, Vị trí: Nằm ở sườn núi Hoang Hỏa, thuộc xã Ba Trang (huyện Ba Tơ). Đây là nơi anh hùng liệt sỹ – bác sỹ Đặng Thùy Trâm phụ trách và cũng là nơi làm việc cuối cùng của chị trước khi hi sinh.

Khi ấy, trạm xá Bác Mười nằm ở núi Cây Muối, huyện Ba Tơ, giáp ranh với Bình Định. Đây là trạm xá chị Trâm ghé vào đầu tiên khi từ Hà Nội vào Quảng Ngãi. Tại đây chị Trâm đã từ bỏ hình ảnh của cô gái Hà Nội, mỏng manh mà trở thành 1 nữ quân y dũng cảm gan dạ cùng người dân Đức phổ cứu sống biết bao nhiêu thương binh trong cuộc chiến khốc liệt.

b, Chức năng: là điểm di tích phục vụ tham quan và tổ chức các hoạt động mô phỏng sinh hoạt thời chiến

c, Quy mô: diện tích hiện tại 0,50 ha, mở rộng thành 1,01 ha, khoanh vùng bảo vệ di tích để phục vụ hoạt động tham quan và bảo vệ di tích. Bao gồm các khu vực chính Khóa luận: Tổng quan chung về khu du lịch Đặng Thùy Trâm.

1.Các công trình phục dựng di tích

2.Các công trình phục vụ tham quan

2.2.2.4 Di tích nơi hy sinh của anh hùng liệt sĩ – bác sỹ Đặng Thùy Trâm

a, Vị trí: Nằm ở sườn núi Hoang Hỏa, thuộc xã Ba Trang (huyện Ba Tơ). Đây là nơi anh hùng liệt sỹ – bác sỹ Đặng Thùy Trâm bị phục kích và hi sinh trên đường đi công tác ngày 22/6/1970.

Việc tìm ra nơi hy sinh của chị Trâm cũng khá thuận lợi. Sau bốn tiếng đồng hồ, với hơn chục cây số đường rừng, các cơ quan chức năng đã tìm được đúng nơi hy sinh của chị Trâm ghi trong báo cáo tình báo quân sự của quân đội Mỹ. Ngày ấy, theo đồng bào H”re, do chúng phục lại đến 7 ngày đêm nên sau đó đồng bào đã phải đắp nổi nấm mộ “y tá Trâm” ngay tại chỗ đúng với tư thế đang nằm sau khi viên đạn Mỹ xuyên vào trán chị.

Chị Tạ Thị Ninh, một trong những người đã có mặt trong lúc chôn cất chị Trâm kể, ngày đó, các đồng chí phải lấy một tấm tôn để viết tên và ngày mất của chị Trâm. Và dùng còn mấy cục đá to mang từ nơi khác đến để làm mộ chí.Hiện nay gia đình chị Trâm từ Hà Nội đã vào đây để bốc mộ của chị về chôn cất tại quê hương.Tuy bây giờ tại di tích chỉ còn một hố đất nhỏ nhưng đối với những người hành hương đến đây để viếng thăm nơi hy sinh của chị thì nó vẫn rất thiêng liêng.

b, Chức năng: là điểm di tích phục vụ tham quan Khóa luận: Tổng quan chung về khu du lịch Đặng Thùy Trâm.

c, Quy mô: diện tích hiện tại 0,30 ha, mở rộng thành 0,50 ha khoanh vùng bảo vệ di tích để phục vụ hoạt động tham quan và bảo vệ di tích. Bao gồm các khu vực chính:

 1. Điểm di tích nơi hy sinh và Nhà bia tưởng niệm anh hùng liệt sỹ – bác sỹ Đặng Thùy Trâm
 2. Các công trình phục vụ tham quan

Ngoài các điểm di tích trên, khu vực du lịch Đặng Thùy Trâm còn có các khu chức năng:

Khu dịch vụ đón tiếp

 • a, Vị trí: nằm ở bãi đỗ xe hiện tại cuối tuyến đường vào khu di tích Đặng Thùy Trâm từ quốc lộ 1A giáp hồ Liệt Sơn xã Phổ Hòa (huyện Đức Phổ).
 • b, Chức năng: là khu dịch vụ đón tiếp và điều hành chung của khu du lịch, đồng thời là điểm dừng chân trước khi tham quan các khu vực theo tuyến hành trình theo dòng Nhật ký Đặng Thùy Trâm.
 • c, Quy mô: diện tích hiện tại 0,1 ha, mở rộng thành 1,04 ha để phục vụ hoạt động đón tiếp và điều hành chung.

Các phân khu chính Khóa luận: Tổng quan chung về khu du lịch Đặng Thùy Trâm.

Bãi đỗ xe: phục vụ nhu cầu đỗ phương tiện của khách đến tham quan, du lịch. Nhà điều hành và dịch vụ tổng hợp: là khu vực làm việc của ban quản lý và các bộ phận khác phục vụ hoạt động của khu du lịch đồng thời cung cấp các dịch vụ cho khách tham quan, du lịch như dịch vụ ẩm thực, bán hàng lưu niệm, hướng dẫn viên, cho thuê phương tiện…

Khu du lịch sinh thái Đặng Thùy Trâm

Khu du lịch sinh thái Đặng Thùy Trâm là khu du lịch sinh thái tổng hợp kết hợp khai thác các giá trị tự nhiên với hoạt động tưởng niệm anh hùng liệt sỹ – bác sỹ Đặng Thùy Trâm và cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước ở Quảng Ngãi. Hai bên hồ Liệt Sơn có quy mô 100,58 ha bao gồm 2 khu vực chính

Phía đông hồ Liệt Sơn

 • a, Vị trí: Nằm ở sườn tây núi Trung Tràm giáp với hồ Liệt Sơn
 • b, Chức năng: là khu du lịch sinh thái hướng đến đối tượng khách du lịch nghỉ cuối tuần, khách du lịch thời gian du lịch ngắn. c, Quy mô: quy mô 33,91 ha Khóa luận: Tổng quan chung về khu du lịch Đặng Thùy Trâm.

Bao gồm các khu vực chính

 • Khu bến thuyền: phục vụ giao thông thủy trên hồ Liệt Sơn
 • Khu ẩm thực: phục vụ nhu cầu ẩm thực của khách tham quan, du lịch.
 • Khu câu cá sinh thái: phục vụ nhu cầu câu cá của khách tham quan, du lịch.

Đất cây xanh cảnh quan kết hợp cắm trại: là khu cây xanh kết hợp các bãi cắm trại được thiết kế theo mô hình các căn cứ dã chiến với hầm chữ A, chòi nghỉ… giống với căn cứ quân sự của du kích và quân giải phóng trong chiến tranh chống Mỹ phục vụ nhu cầu cắm trại và hoạt động ngoài trời của du khách.

Phía tây hồ Liệt Sơn

 • a, Vị trí: Nằm ở sườn núi phía tây hồ Liệt Sơn
 • b, Chức năng: là khu du lịch sinh thái hướng đến đối tượng khách du lịch cao cấp như khách nghỉ dưỡng, khách du lịch có thời gian du lịch dài. c, Quy mô: quy mô 66,67ha.

Bao gồm các khu vực chính Khóa luận: Tổng quan chung về khu du lịch Đặng Thùy Trâm.

3.Khu đón tiếp: là khu phục vụ hoạt động đón tiếp, quản lý… của khu du lịch

4.Khu thể thao nước: là khu tổ chức các hoạt động thể thao trên mặt nước phục vụ nhu cầu của khách du lịch như đi thuyền, câu cá, lướt ván…

5.Khu nghỉ dưỡng: phục vụ khách du lịch nghỉ dưỡng để tận dụng lợi thế về khí hậu, mặt nước. Khu nghỉ dưỡng được quy hoạch thiết kế lấy cảm hứng từ Nhật ký Đặng Thùy Trâm và cuộc kháng chiến chống Mỹ với hệ thống các công trình nghỉ dưỡng được xây dựng, bố trí theo mô hình các khu căn cứ của quân giải phóng như khu trại du kích, khu trại quân giải phóng, khu trại giao liên… Dự kiến quy mô khu nghỉ dưỡng khoảng 300 giường.

6.Khu công viên Đặng Thùy Trâm là khu công viên sinh thái lấy tên Đặng Thùy Trâm để ghi công và tưởng nhớ anh hùng liệt sỹ, bác sỹ Đặng Thùy Trâm với các hạng mục chính như vườn tượng miêu tả lại các sự kiện nổi bật về trong tác phẩm Nhật ký Đặng Thùy Trâm cũng như trong cuộc đời của chị, khu vườn trồng cây thuốc, cây cảnh quý, vườn cây lưu niệm Đặng Thùy Trâm, tượng đài tôn vinh Đặng Thùy Trâm và những liệt sỹ hi sinh trong kháng chiến chống Mỹ…

7.Khu bến thuyền: phục vụ giao thông thủy trên hồ Liệt Sơn. Khóa luận: Tổng quan chung về khu du lịch Đặng Thùy Trâm.

8.Đất cây xanh cảnh quan kết hợp cắm trại: là khu cây xanh kết hợp các bãi cắm trại phục vụ nhu cầu cắm trại và hoạt động ngoài trời của du khách.

Khu du lịch sắc tộc bản H’rê – xóm Đồng Lớn

Vị trí: nằm ở xóm Đồng Lớn thuộc xã Ba Trang (huyện Ba Tơ) trên tuyến đường lên Điểm di tích Bệnh xá Đức Phổ.

Chức năng: là Khu du lịch sắc tộc khai thác các giá trị văn hóa dân tộc thiểu số H’rê để tổ chức các loại hình du lịch văn hóa, sinh thái theo mô hình các khu du lịch cộng đồng do cộng đồng tổ chức và hoạt động. Quy mô: 35,82 ha

Bao gồm các khu vực chính

9.Khu dịch vụ: là khu phục vụ hoạt động đón tiếp, quản lý… của khu du lịch với các hạng mục chính như nhà điều hành đón tiếp, nhà dịch vụ ẩm thực… Khóa luận: Tổng quan chung về khu du lịch Đặng Thùy Trâm.

10.Khu dân cư: là khu dân cư hiện tại được quy hoạch mở rộng nhằm mục đích tạo môi trường sống đảm bảo chất lượng cuộc sống cho người dân H’rê khắc phục tình trạng du canh du cư của người H’rê đồng thời thu hút thêm người dân H’rê ở các nơi khác đến tái định cư. Trong khu dân cư được quy hoạch xây dựng hệ thống các công trình phục vụ cộng đồng như trạm y tế, lớp học, nhà văn hóa, sân thể thao, trạm biến áp, trạm xử lý nước sạch…. Ngoài ra nhà ở của người H’rê còn được khai thác phục vụ nhu cầu lưu trú của khách du lịch theo mô hình homestay . Dự kiến khu dân cư đáp ứng nhu cầu khoảng 500 người

11.Khu sản xuất nông nghiệp : là các khu đất được quy hoạch phục vụ hoạt động sản xuất nông nghiệp và thủ công nghiệp của người H’rê với các hạng mục chính bao gồm khu đất trồng trọt, khu xưởng thủ công… Bao gồm các khu vực chính Khu trồng trọt lương thực phục vụ nhu cầu và sản xuất Khu trồng dược liệu: trồng các loại dược liệu quý, cung cấp cho hoạt động của khu du lịch Đặng Thùy Trâm và là sản phẩm hàng hóa bán cho khách du lịch và các nhu cầu khác.

12.Khu cảnh quan cây xanh: là khu cây xanh cảnh quan đồng thời phục vụ nhu cầu cắm trại và hoạt động ngoài trời của du khách. Khu du lịch sinh thái Thác Trời

Vị trí: Nằm ở khu vực Thác Trời chân núi Chư Ông Khen

Chức năng: là điểm du lịch sinh thái khai thác tiềm năng du lịch sinh thái của Thác Trời đồng thời điểm du lịch góp phần đa dạng hóa các sản phẩm du lịch trên tuyến du lịch Đặng Thùy Trâm.

Quy mô: diện tích 20,17 ha Khóa luận: Tổng quan chung về khu du lịch Đặng Thùy Trâm.

 • 13.Khu dịch vụ: là khu đón tiếp và cung cấp các dịch vụ phục vụ khách du lịch như dịch vụ ăn uống, bán hàng lưu niệm, giải khát…
 • 14.Suối nước và thác trời: là điểm cảnh quan phục vụ nhu cầu ngắm cảnh, tắm suối, thác… của khách du lịch
 • 15.Đất cây xanh: là khu cây xanh cảnh quan đồng thời phục vụ nhu cầu cắm trại và hoạt động ngoài trời của du khách

Khu tưởng niệm Đặng Thùy Trâm

Vị trí: nằm giáp quốc lộ 1A ở thôn Nga Mân, xã Phổ Cường (huyện Đức Phổ) được phát triển trên cơ sở mở rộng Khu bệnh xá Đặng Thùy Trâm về phía nam. Chức năng: là không gian tưởng niệm anh hùng liệt sỹ – bác sỹ Đặng Thùy Trâm đồng thời là không gian tổ chức các sự kiện văn hóa, chính trị của địa phương. Quy mô: 2,17 ha

 • 16.Khu quảng trường Đặng Thùy Trâm: là khu quảng trường được đặt tên Đặng Thùy Trâm nhằm tôn vinh anh hùng liệt sỹ Đặng Thùy Trâm đồng thời là không gian tổ chức các sự kiện văn hóa, chính trị của địa phương.
 • 17.Nhà bảo tàng Đặng Thùy Trâm: được xây dựng mới theo mô hình các bảo tàng danh nhân trên thế giới là nơi trưng bày các kỷ vật về Đặng Thùy Trâm, những bài viết, những tác phẩm nghệ thuật về Đặng Thùy Trâm.
 • 18.Khu vườn cây lưu niệm: là nơi dành để trồng cây lưu niệm.
 • 19.Sân thể dục thể thao: cải tạo từ sân vận động hiện tại đạt tiêu chuẩn sân thể thao phục vụ cộng đồng dân cư.
 • 20.Khu nhà quản lý: là nhà quản lý và điều hành khu tưởng niệm.
 • 21.Khu hạ tầng kỹ thuật: là khu đất xây dựng các công trình kỹ thuật như trạm biến áp, máy bơm nước…
 • 22.Khu bệnh xá Đặng Thùy Trâm giữ nguyên diện tích hiện trạng, chỉ tu bổ tôn tạo cảnh quan
 • 23.Các công trình phục vụ tham quan: chòi dừng chân, bia giới thiệu di tích.

2.3 Vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên Khóa luận: Tổng quan chung về khu du lịch Đặng Thùy Trâm.

2.3.1 Vị trí và mối liên hệ vùng

Khu vực nằm trên địa giới hai huyện Đức Phổ và Ba Tơ bao gồm các khu vực:

Khu vực huyện Đức Phổ – Khu vực phía ngoài: bao gồm 2 xã là xã Phổ Khánh và xã Phổ Cường với các khu vực chính bao gồm:

 • Khu vực di tích Trạm tiền phẫu Hang Bọng Dầu tại Núi Dâu, thôn Quy Thiện, xã Phổ Khánh.
 • Khu vực di tích hầm trú ẩn tại thôn Nga Mân, xã Phổ Cường..
 • Khu vực bệnh xá Đặng Thùy Trâm do bạn đọc báo tuổi trẻ quyên tặng nằm ở thôn Nga Mân, xã Phổ Cường.
 • Khu vực huyện Ba Tơ – Khu vực phía trong: thuộc xã Ba Trang với các khu vực chính bao gồm:
 • Khu vực di tích nơi hy sinh của anh hùng liệt sỹ – bác sỹ Đặng Thùy Trâm tại núi Hoang Hỏa xã Ba Trang.
 • Khu vực di tích bệnh xá huyện Đức Phổ (bệnh xá Bác Mười) tại sườn núi Hoang Hỏa xã Ba Trang.
 • Khu vực hồ Liệt Sơn nằm trên địa bàn xã Phổ Hòa (huyện Đức Phổ) và xã Ba Trang (huyện Ba Tơ).
 • Khu vực bản người dân tộc H’rê xóm Đồng Lớn tại xã Ba Trang.
 • Khu vực Thác Trời: nằm ở chân núi Chư Ông Khem, thuộc xã Ba Trang.

Khu vực gần trên trục giao thông phát triển kinh tế xã hội của tỉnh – Quốc lộ 1A có khả năng liên kết chặt chẽ với hệ thống các khu điểm du lịch ven biển của Quảng Ngãi như Sa Huỳnh, Mỹ Khê… hay các khu vực phát triển kinh tế đô thị của tỉnh như TP Quảng Ngãi, Khu kinh tế mở Dung Quất…. và xa hơn như Quy Nhơn (Bình Định), Nha Trang (Khánh Hòa)…

2.3.2 Điều kiện tự nhiên Khóa luận: Tổng quan chung về khu du lịch Đặng Thùy Trâm.

Địa hình

Khu vực có địa nằm trong khu vực dãy Trường Sơn chạy ra tới tận biển do đó địa hình phức tạp, bị chia cắt, đồng bằng xen kẽ với địa hình núi. Khu vực nghiên cứu lập quy hoạch có thể phân thành 2 khu vực địa hình với các đặc điểm địa hình chính

Khu vực địa hình đồi núi: bao gồm Khu vực di tích nơi hy sinh của anh hùng liệt sỹ – bác sỹ Đặng Thùy Trâm; Khu vực di tích bệnh xá huyện Đức Phổ; Khu vực hồ Liệt Sơn; Khu vực bản người dân tộc H’rê; Khu vực Thác Trời nằm trong dãy Chư Ông Khem có đặc điểm địa hình đồi núi, độ dốc tương đối lớn, cảnh quan đa dạng bao gồm cảnh quan đối núi, suối nước và thung lũng…

Khu vực địa hình đồng bằng: bao gồm Khu vực di tích Trạm tiền phẫu Hang Bọng Dầu; Khu vực bệnh xá Đặng Thùy Trâm; Khu vực di tích hầm trú ẩn nằm trong khu vực lòng chảo được tạo ra do các nhánh núi của dãy Trường Sơn chạy sát đến biển, địa hình bằng phẳng, độ dốc thấp.

Khí hậu:

Khu vực mang đặc trưng khí hậu nhiệt đới gió mùa vùng duyên hải Nam trung bộ đồng thời nằm ở phía đông dãy Trường Sơn nên chịu ảnh hưởng bởi địa hình núi cao tạo thành kiểu khí hậu với các đặc trưng chính là nóng ẩm, nhiệt độ cao, ánh sáng nhiều, lượng mưa tương đối lớn. Khóa luận: Tổng quan chung về khu du lịch Đặng Thùy Trâm.

Nhiệt độ trung bình hàng năm là 25,8°C, tháng lạnh nhất trong năm trung bình 21,5°C, đặc biệt nhiệt độ trung bình tối thấp dưới 20°C.

Lượng mưa trung bình hàng năm là 1915 mm và phân bố không đồng đều.Mùa mưa kéo dài từ tháng 9 đến tháng 12, chiếm hơn 80% tổng lượng mưa. Tháng 10, tháng 11 là hai tháng tập trung các trận mưa lớn chiếm tới 50% tổng lượng mưa. Mùa khô kéo dài từ tháng 1 đến tháng 8, chỉ chiếm khoảng 20% tổng lượng mưa. Do địa hình tương đối dốc nên trong mùa khô các sông suối thường bị cạn kiệt nước.

Độ ẩm không khí: do ảnh hưởng từ biển, độ ẩm không khí tương đối lớn, bình quân đạt từ 80 – hơn 90%. Tuy nhiên vào mùa khô dưới ảnh hưởng của gió Tây từ phía lục địa thổi sang độ ẩm chi đạt trung bình dưới 60%.

Gió mùa: khu vực chịu ảnh hưởng của hai loại gió chính: gió mùa mùa đông và gió mùa mùa hè .

Cảnh quan tự nhiên

Các khu vực có cảnh quan đẹp bao gồm:

Sườn đồi bờ phía đông hồ Liệt Sơn có địa thế cao, thoáng đãng thích hợp với việc phát triển các công trình dịch vụ, nghỉ dưỡng…Khu vực thác trời có cảnh quan sinh thái đẹp dọc theo bờ suối và thác nước Khóa luận: Tổng quan chung về khu du lịch Đặng Thùy Trâm.

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY:

===>>> Khóa luận: Thực trạng du lịch văn hóa khu di tích Đặng Thùy Trâm

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] ===>>> Khóa luận: Tổng quan chung về khu du lịch Đặng Thùy Trâm […]

1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0877682993