Khóa luận: Tổng quan về Du lịch Quảng Ninh

Đánh giá post

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Khóa luận: Tổng quan về Du lịch Quảng Ninh hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: tiềm năng và thực trạng khai thác loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe tại Quảng Ninh dưới đây chắc chắn sẽ giúp cho các bạn học viên có cái nhìn tổng quan hơn về đề tài sắp đến.

1. Tài nguyên du lịch

Quảng Ninh được ví như Việt Nam thu nhỏ, hội tụ nhiều tiềm năng, điều kiện thuận lợi về chính trị, kinh tế, quốc phòng, đối ngoại và hội nhập quốc tế. Là tỉnh duy nhất có cả đường biên giới trên bộ và trên biển với Trung Quốc, đồng thời tiếp giáp với nhiều tỉnh thành như: Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Giang, Lạng Sơn, điều đó đã tạo lập cho Quảng Ninh vị trí đặc biệt quan trọng trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. Tỉnh có nhiều điều kiện thuận lợi và lợi thế khác biệt lớn về tài nguyên để phát triển du lịch, với 632 danh thắng, di tích lịch sử, văn hóa, tiêu biểu như: Vịnh Hạ Long đã được UNESCO hai lần công nhận là Di sản thế giới và được bầu chọn là một trong bảy Kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới vào năm 2011; Khu di tích danh thắng Yên Tử, khu di tích lịch sử nhà Trần (Đông Triều), khu di tích chiến thắng Bạch Đằng (Quảng Yên)… Không chỉ vậy, Quảng Ninh còn nổi tiếng bởi những vùng biển đảo với cảnh quan nên thơ, hùng vĩ như: Vân Đồn, Cô Tô, Móng Cái với các bãi biển đẹp: Trà Cổ, Minh Châu, Ngọc Vừng, Quan Lạn, Sơn Hào, Hồng Vàn, Vàn Chảy… Khóa luận: Tổng quan về Du lịch Quảng Ninh.

Phải khẳng định rằng, một trong những thế mạnh lớn nhất của du lịch Quảng Ninh đó chính là du lịch biển đảo. Với một dải bờ biển dài hơn 250km, thiên nhiên đã tạo cho Quảng Ninh một hệ thống tài nguyên du lịch biển liên hoàn nối liền Vịnh Hạ Long với Vịnh Bái Tử Long, Vườn Quốc gia Bái Tử Long, đảo Cô Tô, Trà Cổ, Vĩnh Thực… Ngoài Vịnh Hạ Long, điểm du lịch nổi tiếng của du lịch Quảng Ninh đang thu hút hàng triệu du khách quốc tế đến tham quan mỗi năm, thì các điểm du lịch tại các khu du lịch biển khác như: Vân Đồn, Cô Tô, các đảo trên Vịnh Bái Tử Long… cũng đang trở thành những điểm đến hấp dẫn của rất nhiều du khách. Bởi các địa danh này có những ưu thế đặc biệt như không gian thóang rộng, còn hoang sơ, chưa bị nhiều áp lực về môi trường, nổi bật với những bãi biển đẹp như: Quan Lạn, Minh Châu, Ngọc Vừng (Vân Đồn), Hồng Vàn, Vàn Chảy (Cô Tô)… rất thích hợp cho việc phát triển loại hình du lịch nghỉ dưỡng, tắm biển. Không chỉ có các bãi biển đẹp mà hệ thống các tuyến đảo trên biển còn được thiên nhiên ưu đãi những cánh rừng nguyên sinh rất đẹp, hệ sinh thái, động thực vật vô cùng phong phú với nhiều loài hải sản quý hiếm có thể phát triển các loại hình du lịch khám phá, mạo hiểm, ẩm thực…

Bên cạnh những thắng cảnh tự nhiên, Quảng Ninh cũng rất giàu có về tài nguyên du lịch nhân văn. Hiện nay Quảng Ninh đang sở hữu hơn 600 di tích lịch sử văn hóa các loại. Trong đó, có những di tích – danh lam thắng cảnh được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt có giá trị khai thác phục vụ phát triển du lịch như: Di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh Yên Tử, di tích lịch sử Bạch Đằng và khu di tích lịch sử văn hóa nhà Trần tại Đông Triều, đặc biệt Khu di tích Yên Tử là một trong những điểm nhấn của du lịch văn hóa tâm linh. Mỗi năm, vào mùa lễ hội, điểm đến này thu hút khoảng 2 triệu lượt khách đến tham quan. Ngoài khu di tích Yên Tử ra, các di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng khác như: Đền Cửa Ông (TP Cẩm Phả), chùa Long Tiên, đền Đức ông Trần Quốc Nghiễn (TP Hạ Long), chùa Cái Bầu – Thiền Viện Trúc lâm Giác tâm (Vân Đồn).. cũng là những điểm thu hút du khách thập phương đến tham quan du lịch.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Bảng Giá Viết Thuê Khóa Luận Ngành Du Lịch

2. Các loại hình du lịch đã và đang khai thác ở Quảng Ninh Khóa luận: Tổng quan về Du lịch Quảng Ninh.

Quảng Ninh được biết đến là một đầu tàu về du lịch của miền Bắc. Những năm gần đây, du lịch Quảng Ninh có bước phát triển ngoạn mục, tăng trưởng nhanh chóng về lượng khách và doanh thu; hình ảnh du lịch Quảng Ninh ngày càng được giới thiệu, quảng bá rộng rãi… Và Quảng Ninh được ví như một Việt Nam thu nhỏ với rất nhiều loại hình du lịch đang được khai thác:

Du lịch MICE: Với lợi thế cảnh quan thiên nhiên đẹp, đặc biệt có di sản, kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long nổi tiếng, bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng du lịch ở Quảng Ninh khá phát triển, riêng cơ sở lưu trú, trên địa bàn tỉnh đã có gần 1.000 cơ sở từ 1-5 sao, trong đó có 14 khách sạn đạt tiêu chuẩn 4 sao, 3 khách sạn 5 sao. Thực tế cho thấy, vài năm gần đây số lượng tour MICE được các hãng lữ hành trong nước và quốc tế đưa về Hạ Long ngày càng tăng, mở ra triển vọng mới về thu hút khách du lịch ở Quảng Ninh. Minh chứng rõ nhất là thời gian qua, không ít những hội nghị, hội thảo cao cấp tầm quốc gia, quốc tế, sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch đã được tổ chức thành công ở Hạ Long. Điển hình có thể kể đến Khu du lịch giải trí quốc tế Tuần Châu, các khách sạn: Sài Gòn – Hạ Long, Novotel Hạ Long, Plaza Hạ Long, Grand Hạ Long… Đây là những khách sạn với các dịch vụ khép kín, từ hệ thống phòng lưu trú, khả năng tổ chức sự kiện với những hội trường đạt tiêu chuẩn tổ chức hội nghị quốc tế.

Du lịch cộng đồng: UBND tỉnh Quảng Ninh vừa thống nhất lựa chọn triển khai 9 điểm phát triển du lịch cộng đồng giai đoạn 2020 – 2025 và các nội dung hỗ trợ theo đề xuất của Đề án Phát triển du lịch cộng đồng bền vững trên địa bàn Quảng Ninh đến năm 2025. Dự kiến, nhu cầu vốn đầu tư cho phát triển du lịch cộng đồng trong giai đoạn 2020-2025 của tỉnh Quảng Ninh là trên 9.800 tỷ đồng, giai đoạn 2026-2030 là 11.500 tỷ đồng. Nguồn vốn đầu tư này được huy động từ ngân sách tỉnh, ngân sách các địa phương và xã hội hóa.Thực tế, một số địa phương như Đông Triều, Vân Đồn, Bình Liêu, Ba Chẽ… đã có những mô hình du lịch cộng đồng, tuy nhiên còn manh mún, chưa bền vững, chưa được đầu tư, định hướng phát triển tương xứng với tiềm năng. Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh Phạm Ngọc Thủy cho biết từ nay đến năm 2022, Quảng Ninh dự tính sẽ xây dựng 3 mô hình thí điểm về du lịch cộng đồng gồm: Khu bảo tồn văn hóa người Dao ở thôn Sơn Hải, xã Nam Sơn (huyện Ba Chẽ); làng văn hóa dân tộc Tày thôn Bản Cáu, xã Lục Hồn (Bình Liêu) và điểm du lịch cộng đồng nông nghiệp xã Tiền An (Quảng Yên). Khóa luận: Tổng quan về Du lịch Quảng Ninh.

Du lịch biển đảo: Du lịch biển đảo Quảng Ninh đang ngày càng chiếm vị trí quan trọng, có sức hút lớn với du khách trong và ngoài nước. Trong tổng số hơn 8 triệu lượt khách du lịch đến Quảng Ninh mỗi năm, khoảng 70% khách du lịch tham gia các tour tuyến biển đảo. Điều đó cho thấy, du lịch biển đảo ngày càng khẳng định là một trong những ngành kinh tế biển nhiều tiềm năng. Quảng Ninh có 50% diện tích là biển đảo với hơn 2.000 hòn đảo, chiếm 2/3 số đảo của cả nước. Cùng với đó là trên 250km bờ biển đã tạo cho Quảng Ninh có nhiều dải bờ biển, bãi tắm đẹp nổi tiếng cả nước. Đây là nguồn tài nguyên vô giá để Quảng Ninh phát huy thế mạnh loại hình du lịch biển.Một trong những điểm nhấn chính của du lịch biển Quảng Ninh mà mỗi du khách đến Quảng Ninh không thể bỏ qua đó là trung tâm du lịch TP Hạ Long, nơi sở hữu Vịnh Hạ Long – di sản, kỳ quan thiên nhiên thế giới. Một thế mạnh nữa của du lịch biển đảo Quảng Ninh không thể không nói đến, đó là huyện đảo Vân Đồn và Cô Tô. Đây sẽ là hai trung tâm du lịch sinh thái biển đảo chất lượng cao trong tương lai đang được đầu tư xây dựng. Hai huyện đảo này, ngoài cảnh đẹp nên thơ, còn đang sở hữu rất nhiều bãi biển đẹp, như: Quan Lạn, Minh Châu, Ngọc Vừng (Vân Đồn), Vàn Chảy, Hồng Vàn, Thanh Lân, Cô Tô…

Điều đáng nói, ở các vùng biển đảo của Quảng Ninh còn có nguồn hải sản vô cùng phong phú, Quảng Ninh nổi tiếng với những món ăn ngon ẩm thực từ hải sản hấp dẫn, như: Tôm, cua, ghẹ, mực, tu hài, hàu biển… Song song với những thế mạnh trên, du lịch biển đảo Quảng Ninh còn có sức hút đặc biệt đối với du lịch tàu biển quốc tế. Điều này đã được chứng minh rất rõ, thời gian qua rất nhiều hãng tàu biển quốc tế lớn, như Star Cruises, Costa Crociere, Nautica, Seaborn, Legend of the sea và Azmara, Aurora, Sun Princess v.v… đã chọn Hạ Long là điểm đưa khách du lịch đến tham quan. Hàng năm, vào mùa khách du lịch tàu biển quốc tế (từ tháng 10 cho đến tháng 4), Hạ Long lại tấp nập đón những chuyến tàu đưa hàng nghìn khách du lịch quốc tế đến tham quan. Khóa luận: Tổng quan về Du lịch Quảng Ninh.

Du lịch văn hóa lễ hội, tâm linh: Trong nhiều năm trở lại đây, tài nguyên văn hóa đã góp phần thúc đẩy các hoạt động du lịch lễ hội, tâm linh của Quảng Ninh phát triển. Các di sản văn hóa của Quảng Ninh trải dài suốt từ Đông Triều đến Móng Cái, cho đến các đảo xa đất liền như: Cô Tô, Quan Lạn – Minh Châu, Ngọc Vừng… Hiện nay, Quảng Ninh đang lưu giữ 625 di tích lịch sử văn hóa và danh thắng. Trong đó có vịnh Hạ Long 2 lần được tổ chức UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên thế giới, 60 di tích được xếp hạng cấp quốc gia, 47 di tích đã được xếp hạng cấp tỉnh… Du lịch văn hóa lễ hội, hiện Quảng Ninh có khoảng 70 lễ hội được tổ chức hàng năm, tập trung chủ yếu ở loại hình lễ hội dân gian truyền thống, thời gian tổ chức tập trung từ tháng 1 – 3 âm lịch, mang nét đặc trưng của mỗi vùng đất như: lễ hội đền Cửa Ông (Cẩm Phả), lễ hội Yên Tử (Uông Bí), lễ hội Tiên Công (Yên Hưng), lễ hội đình Trà Cổ (Móng Cái), lễ hội đình Quan Lạn (Vân Đôn)… Du lịch văn hóa tâm linh, Quảng Ninh có 4 khu di tích trọng điểm là khu di tích danh thắng Yên Tử (TP. Uông Bí), khu di tích lăng mộ các vua Trần (huyện Đông Triều), khu di tích Bãi Cọc Bạch Đằng (huyện Yên Hưng), khu di tích Vân Đồn (huyện Vân Đồn). Ngoài ra, còn có nhiều di tích tiêu biểu khác như: đền Cửa Ông, đình Trà Cổ, đình Quan Lạn, chùa Cái Bầu – Thiền Viện Trúc lâm Giác tâm, chùa Long Tiên…

Du lịch biên giới: Với lợi thế là tỉnh có đường biên giới trên bộ và trên biển đều giáp với Trung Quốc, những năm qua Quảng Ninh đã chú trọng phát triển toàn diện về kinh tế, văn hóa, thương mại với tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), trong đó có các hoạt động phát triển du lịch giữa hai bên. Với 132 km đường biên giới giáp với tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) đã giúp Quảng Ninh thu hút một lượng lớn khách du lịch từ Trung Quốc. Bên cạnh đó, Quảng Ninh có 3 cửa khẩu: Cửa khẩu Móng Cái (TP Móng Cái), cửa khẩu Hoành Mô (huyện Bình Liêu), cửa khẩu Bắc Phong Sinh (huyện Hải Hà) đã giúp cho hoạt động thương mại, du lịch khu vực biên giới ngày càng phát triển sôi động. Những năm qua, tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) đã phát triển hợp tác giao lưu toàn diện về nhiều mặt, trong đó có du lịch. Với những tiềm năng, lợi thế vốn có để phát triển du lịch, hai bên đã thúc đẩy hợp tác phát triển du lịch và đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Theo đánh giá của Sở Du lịch, khách du lịch Trung Quốc đến Quảng Ninh chiếm ¼ tổng số khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam, chiếm khoảng 40% lượng khách quốc tế đến Quảng Ninh. Trong vòng 5 năm trở lại đây, lượng khách lưu trú Trung Quốc có mức tăng trưởng trung bình 126,5% mỗi năm. Trung bình mỗi năm, tại cửa khẩu Móng Cái đón được trên 300.000 lượt khách Trung Quốc. Hiện nay du khách Trung Quốc chiếm thị phần quan trọng trong tổng số khách du lịch quốc tế của Quảng Ninh. Tính riêng trong năm 2016, tổng khách du lịch đến Quảng Ninh đạt hơn 8,3 triệu lượt khách, tổng khách lưu trú quốc tế đạt xấp xỉ 1,9 triệu lượt khách, trong đó khách Trung Quốc chiếm 24% khách quốc tế lưu trú tại Quảng Ninh, đứng số một trong các thị trường khách quốc tế hàng đầu của tỉnh. Trong các nước ASEAN, Việt Nam là điểm đến lớn thứ 2 của khách du lịch Trung Quốc sau Thái Lan. Trung Quốc cũng là điểm du lịch được Việt Nam cũng như người dân Quảng Ninh ưu tiên lựa chọn đi du lịch. Năm 2016 có 2,2 triệu lượt người Việt Nam đi Trung Quốc, đứng đầu các nước ASEAN, hàng ngày có trên dưới 1.000 người Việt Nam qua lại cửa khẩu Móng Cái – Đông Hưng tham quan du lịch kết hợp với thương mại. Khóa luận: Tổng quan về Du lịch Quảng Ninh.

Du lịch ẩm thực: Ẩm thực Quảng Ninh phong phú, đa dạng với đủ các món ăn trên rừng, dưới biển. Sự sáng tạo, lối sống phù hợp với điều kiện tự nhiên đã tạo cho ẩm thực Quảng Ninh có nét đặc trưng và mang bản sắc vùng miền. Những người dân có cuộc sống gắn liền với biển thì phần lớn các món ăn sẽ được chế biến từ hải sản. Khu vực Bình Liêu, Ba Chẽ, Đầm Hà, Tiên Yên là những địa phương miền núi cao, đồng bào nơi đây đã tạo ra nét ẩm thực riêng gắn liền với thiên nhiên. Đó là các món ăn được chế biến từ sản vật của sông suối như: cá suối cuốn lá lốt, ốc khe nấu bỗng; những món ăn khai thác từ rừng như chả lá lốt trứng kiến, trứng kiến xào ăn với xôi, canh rau ngót rừng của người dân tộc Tày, Sán Chỉ… Ngoài ra, còn có rượu ngô, rượu khoai, rượu men lá, rượu sim, rượu ba kích tím (Ba Chẽ, Tiên Yên) làm ngất ngây du khách.Nói đến ẩm thực Quảng Ninh, không thể không nhắc tới các món được chế biến từ ngũ cốc, đặc biệt là các món bánh của các dân tộc như bánh gio Quảng Yên; bánh lá ngải các vùng Bình Liêu, Ba Chẽ, Hải Hà, Đầm Hà, Tiên Yên, Móng Cái; bánh tài lồng ệp của người Sán Dìu; bánh dày, bánh chưng gù dân tộc Tày, Sán Chỉ… Trong những năm qua, Quảng Ninh là địa phương đầu tiên trong cả nước đã tập trung chỉ đạo xây dựng các thương hiệu ẩm thực truyền thống, đặc trưng của địa phương gắn với chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm (OCOP). Cho đến nay, Quảng Ninh có nhiều sản phẩm được du khách yêu thích, đặc biệt là các sản phẩm thuộc nhóm ẩm thực như nếp cái hoa vàng Đông Triều, lợn Móng Cái, gà Tiên Yên, sá sùng Vân Đồn, mực ống Cô Tô, chả mực Hạ Long, miến dong Bình Liêu, rượu ba kích, trà hoa vàng Ba Chẽ… Quảng Ninh còn còn triển khai nhiều hoạt động, sự kiện để khai thác giá trị ẩm thực như Hội chợ ẩm thực Quảng Ninh mở rộng, Tuần lễ ẩm thực, Tọa đàm, hội thảo, Cuộc thi đầu bếp giỏi… nhằm quảng bá rộng rãi giá trị văn hóa ẩm thực, thu hút sự tham gia của khách du lịch, giúp khách có nhiều thời gian trải nghiệm, tìm hiểu và chi tiêu nhiều hơn.

Với nhiều loại hình du lịch phong phú đang được khai thác kể trên, sự có mặt của loại hình du lịch mới như du lịch chăm sóc sức khỏe chắc chắn sẽ mang lại nhiều tiềm năng và giúp cho du lịch Quảng Ninh cất cánh hơn nữa.

3. Hiện trạng khai thác du lịch tại Quảng Ninh gần đây Khóa luận: Tổng quan về Du lịch Quảng Ninh.

Với những lợi thế về tài nguyên du lịch cùng chính sách phát triển và hỗ trợ cho du lịch được phát huy hiệu quả, những năm vừa qua đánh dấu sự tăng trưởng ấn tượng của ngành du lịch Quảng Ninh. Năm 2018, tổng khách du lịch đạt 12,2 triệu lượt, tăng 24% so với cùng kỳ 2017, tổng thu từ khách du lịch đến Quảng Ninh ước đạt 23,6 nghìn tỷ đồng, tăng 28,1% so với cùng kỳ 2017.

Năm 2019, tổng khách du lịch đến Quảng Ninh đạt trên 14 triệu lượt, tăng 14% so với năm 2018, doanh thu từ khách du lịch đạt 29,487 tỷ đồng, tăng 25% so với năm 2018. Khóa luận: Tổng quan về Du lịch Quảng Ninh.

Năm 2020 do ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19, Tổng khách du lịch đến Quảng Ninh năm 2020 ước đạt 8.8 triệu lượt giảm 36,8% so với năm 2019, tổng thu từ du lịch ước đạt trên 17.000 tỷ, giảm 42,34% so với năm 2019.

Tính đến năm 2021, mặc dù chịu tác động nặng nề của đại dịch Covid-19, Tỉnh Quảng Ninh có 1.633 cơ sở lưu trú du lịch đã xếp hạng với 32,451 buồng (trong đó có 11 khách sạn 5 sao với 3461 buồng, 20 khách sạn 4 sao với 3247 buồng, 1 căn hộ cao cấp 4 sao với 156 buồng, 40 khách sạn 3 sao với 2546 buồng, khách sạn 2 sao với 2848 buồng, 123 khách sạn 1 sao với 2229 buồng, 120 khách sạn đạt tiêu chuẩn tối thiểu với 5808 buồng, 879 nhà nghỉ du lịch với 8904 buồng, 174 homestay với 1098 buồng, 81 tàu thủy lưu trú du lịch 2 sao với 1340 buồng, 94 tàu thủy lưu trú du lịch 1 sao với 814 buồng). Các sản phẩm du lịch của Quảng Ninh đang tập trung phát triển với 04 dòng sản phẩm chính gồm du lịch biển đảo, du lịch văn hóa tâm linh, du lịch cộng đồng và du lịch biên giới.

Có thể nói trong bối cảnh ngành du lịch bị ảnh hưởng và thiệt hại nghiêm trọng do cơn đại dịch Covid-19, thì Quảng Ninh là một trong những địa phương hiếm hoi vẫn phát triển du lịch cầm chừng. Tuy nhiên, bên cạnh thách thức thì bối cảnh dịch bệnh cũng đang mở ra những cơ hội mới cho du lịch tỉnh Quảng Ninh trong việc khai thác một loại hình du lịch nhiều tiềm năng như du lịch chăm sóc sức khỏe. Vấn đề đặt ra là định hướng và giải pháp khai thác thế nào cho hiệu quả cần phải được nghiên cứu và đề xuất cho phù hợp với đặc điểm của tỉnh nói riêng cũng như hoàn cảnh hiện tại nói chung và đó cũng chính là mục đích nghiên cứu của đề tài này. Khóa luận: Tổng quan về Du lịch Quảng Ninh.

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY:

===>>> Khóa luận: Phát triển loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0877682993