Khóa luận: Phát triển loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe

Mục lục

Đánh giá post

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Khóa luận: Phát triển loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Tiềm năng khai thác và phát triển loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe ở Quảng Ninh dưới đây chắc chắn sẽ giúp cho các bạn học viên có cái nhìn tổng quan hơn về đề tài sắp đến.

PHẦN MỞ ĐẦU

1. Lý do chọn đề tài

Trong tiến trình phát triển của xã hội loài người, có thể nói ngay từ thời Ai Cập và Hi Lạp cổ đại đã ra đời những mầm mống và dấu vết đầu tiên của du lịch. Du lịch xuất hiện với hình ảnh ban đầu là các chuyến đi hành hương với mục đích tôn giáo, dần dần kéo theo đó là các chuyến đi của các chính trị gia và các thương gia. Các tín đồ đã tiến hành các cuộc hành hương đến các công trình tôn giáo như thánh địa, nhà thờ, chùa chiền trong những ngày diễn ra các lễ hội để cầu nguyện, cúng bái, những cuộc hành hương này có thể kéo dài hàng tuần thậm chí hàng tháng. Nhìn từ đặc điểm của những chuyến đi như vậy, thấy có nhiều điểm tương đồng với khái niệm về du lịch ngày nay, được ghi lại trong Luật Du lịch Việt Nam 2017 – Khoản 1, Điều 3, Chương I: “Du lịch là các hoạt động có liên quan đến chuyến đi của con người ngoài nơi cư trú thường xuyên trong thời gian không quá năm liên tục nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan, nghỉ dưỡng, giải trí, tìm hiểu, khám phá tài nguyên du lịch hoặc kết hợp với mục đích hợp pháp khác”. Khóa luận: Phát triển loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe.

Tuy nhiên, trong thời kỳ cổ đại này thì du lịch chủ yếu mang tính tự phát do các cá nhân tự tổ chức chứ chưa hề có sự xuất hiện của các hoạt động kinh doanh du lịch. Đến thời kì La Mã, du lịch đã có sự phát triển hơn khi con người đã tổ chức được các chuyến đi đến các kim tự tháp Ai Cập, các ngôi đền ở khu vực ven biển địa Trung Hải và Tiểu Á để tham quan. Ngoài ra còn có sự xuất hiện mầm mống của loại hình du lịch công vụ, du lịch tham quan, du lịch chữa bệnh khi các thương gia giàu có và giới quí tộc thượng lưu cũng đã thực hiện nhiều chuyến đi để thỏa mãn nhu cầu tìm hiểu thế giới xung quanh. Đến thời kỳ phong kiến các hoạt động du lịch dần hình thành rộng rãi hơn. Tầng lớp vua chúa, quan lại tiến hành các chuyến đi nhằm mục đích ngắm cảnh, chữa bệnh, tham gia các lễ hội. Những khu vực có giá trị phục hồi sức khỏe và chữa bệnh như các suối nước nóng, các bãi biển, các địa danh nổi tiếng, các khu vực có phong cảnh đẹp… trở nên thu hút đông đảo khách du lịch. Hoạt động buôn bán kinh doanh của các tương gia cũng phát triển nhanh không chỉ trong nước mà còn phát triển mạnh ra các nước xung quanh và thúc đẩy cho hoạt động du lịch công vụ phát triển kéo theo đó là nhu cầu nghỉ ngơi ăn uống, vui chơi, giải trí tăng cao. Du lịch bắt đầu được định hình dần trở thành một ngành kinh tế. Bước sang thời kì cận đại, từ khoảng giữa những năm 50 của thế kỷ XVII đến chiến tranh thế giới thứ nhất du lịch phát triển và phổ biến rộng rãi hơn nhưng vẫn chỉ tập chung vào giới tư bản, quý tộc. Giữa thế kỷ XIX du lịch chính thức được coi là một ngành kinh tế với sự kiện năm 1841 Thomas Cook đã tổ chức chuyến đi du lịch đông người đầu tiên trong nước và sau đó là đi ra nước ngoài. Đây có thể xem là sự kiện đánh dấu sự ra đời của hoạt động kinh doanh lữ hành. Thomas Cook sau đó đã thành lập công ty lữ hành, năm 1865 ông mở rộng thêm các chuyến đi tới Mỹ, Nga và các nước châu Âu khác và cuối cùng mở rộng ra các khắp các châu lục khác. Vào những năm 1880 các hoạt động kinh doanh khách sạn tại Pháp, Thụy Sỹ, Áo, cũng có bước phát triển mạnh. Sang thời kỳ hiện đại du lịch phát triển nhanh chóng với sự phát triển của công nghiệp và những phát minh về khoa học kỹ thuật. Sự xuất hiện của các phương tiện như tàu hỏa, ô tô, máy bay thân rộng và hệ thống giao thông phát triển đã tạo điều kiện cho du lịch dần trở thành một nhu cầu của quan trọng với con người. Đặc biệt là từ những năm của thế kỷ XX du lịch đã phát triển mạnh mẽ và dần trở thành một ngành kinh tế quan trọng tại rất nhiều quốc gia. Năm 1979 WTO đã thông qua hiến chương chọn ngày 27/9 hàng năm là ngày du lịch thế giới. Khóa luận: Phát triển loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe.

Cùng với quá trình phát triển của du lịch, nhiều loại hình du lịch phong phú, đa dạng cũng dần được nghiên cứu và đưa vào khai thác, trong số đó phải kể đến loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe. Trên thực tế, Du lịch chăm sóc sức khỏe không phải gần đây mới xuất hiện mà ngay từ các cuộc hành hương của các tín đồ thời kỳ Ai Cập và Hi Lạp cổ đại, con người đã phát hiện ra tiềm năng chữa bệnh của các nguồn nước khoáng và đã tận dụng nó để hồi phục sức khỏe sau những chuyến đi dài. Đây được coi như khởi nguồn của du lịch chăm sóc sức khỏe. Sau đó, những địa phương có các tài nguyên thiên nhiên có ích cho sự chăm sóc đối với sức khỏe của con người dần dần được phát hiện và đưa vào khai thác. Tuy nhiên nếu so sánh với các loại hình du lịch truyền thống khác như du lịch văn hóa, du lịch tham quan, du lịch ẩm thực…, du lịch chăm sóc sức khỏe vẫn chưa thực sự được nhiều người quan tâm. Nhưng gần đây trước bối cảnh tình hình dịch bệnh xuất hiện nhiều (như: hội chứng hô hấp cấp tính nặng “SARS”, đại dịch sốt xuất huyết Ebola hay hiện nay là đại dịch COVID-19… ) cũng như tình trạng ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu ngày một gia tăng, con người dần ý thức được việc cần phải bảo vệ bản thân khỏi các tác nhân xấu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mình và gia đình. Vì vậy du lịch chăm sóc sức khỏe dần trở nên phổ biến và được mọi người quan tâm tìm hiểu nhiều hơn. Du lịch chăm sóc sức khỏe dần trở thành một loại hình du lịch phổ biến và phát triển trên thế giới có thể kể đến một số quốc gia như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan. Và tại Việt Nam du lịch chăm sóc sức khỏe cũng đang trở thành một xu hướng mới được du khách quan tâm. Đây là một loại hình du lịch với nhiều tiềm năng phát triển tại rất nhiều tỉnh thành tại Việt Nam, trong số đó có Quảng Ninh. Hầu hết du khách đều đã biết đến Quảng Ninh với Vịnh Hạ Long nổi tiếng, với bãi biển Trà Cổ và nhiều công trình tôn giáo gắn liền với đạo Phật. Đây cũng là một trong những điểm dừng chân lý tưởng cho những du khách đam mê ẩm thực hải sản và mua sắm. Tuy nhiên, nếu nói đến du lịch chăm sóc sức khỏe ở Quảng Ninh thì không mấy người biết đến, trong khi đây cũng là một địa phương có nhiều tiềm năng để khai thác. Nhận thức được tiềm năng còn đang bỏ ngỏ này nên người viết đã lựa chọn đề tài: “Tiềm năng khai thác và phát triển loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe ở Quảng Ninh” cho bài khóa luận tốt nghiệp của mình.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Thuê Viết Khóa Luận Tốt Nghiệp Ngành Du Lịch

2. Mục đích, ý nghĩa nghiên cứu của đề tài Khóa luận: Phát triển loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe.

Mục đích đầu tiên của đề tài là tìm hiểu về những tài nguyên tương thích và điều kiện phát triển loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe nói chung và ở Quảng Ninh nói riêng, phân tích những giá trị sẵn có của những tài nguyên đó để làm rõ tiềm năng khai thác loại hình du lịch đó.

Mục tiêu thứ hai, trên cơ sở xem xét những tiềm lực sẵn có của Quảng Ninh, kết hợp với tài nguyên du lịch, nhu cầu của du khách để đánh giá thực trạng phát triển du lịch của Quảng Ninh nói chung, loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe nói riêng, từ đó tiến tới mục tiêu thứ ba là đề ra các định hướng, giải pháp và phương án khả thi nhằm phát triển tối ưu loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe tại Quảng Ninh.

Ngoài ra, với hy vọng từ việc phân tích tiềm năng và thực trạng của Quảng Ninh, ít nhiều cũng sẽ đem lại môt phần kinh nghiệm nhỏ nhoi cho các địa phương cũng mong muốn phát triển loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe này.

3. Đối tượng và Nhiệm vụ nghiên cứu

Đối tượng nghiên cứu của đề tài gồm:

 • Các loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe;
 • Các điều kiện về tài nguyên du lịch tự nhiên, tài nguyên du lịch nhân văn, hệ thống cơ sở hạ tầng cơ sở vật chất kỹ thuật cùng chất lượng nguồn nhân lực… để phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe tại Quảng Ninh.
 • Những mô hình du lịch chăm sóc sức khỏe tiêu biểu tại Quảng Ninh

Về nhiệm vụ nghiên cứu, trước hết, đề tài tập trung làm rõ phần lý luận cơ bản về du lịch chăm sóc sức khỏe như: khái niệm, những loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe phổ biến trên thế giới và tại Việt Nam; Lịch sử hình thành và phát triển của loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe trên thế giới và tại Việt Nam; Những điều kiện cần có để phát triển loại hình du lịch này tại Việt Nam nói chung và Quảng Ninh nói riêng

Thứ hai, đề tài đi sâu phân tích tài nguyên du lịch chăm sóc sức khỏe, chính sách phát triển du lịch của Quảng Ninh đồng thời đánh giá những thuận lợi khó khăn, cơ hội thách thức trong việc phát triển loại hình du lịch chăm sóc khỏe ở Quảng Ninh hiện nay và trong tương lai. Khóa luận: Phát triển loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe.

Nhiệm vụ quan trọng nhất của đề tài là đưa ra giải pháp, sáng kiến, kiến nghị phù hợp để loại hình du lịch này có khả năng được đưa vào khai thác, phát triển thuận lợi và mang lại lợi ích cùng doanh thu cao.

Về phạm vi nghiên cứu:

 • Thời gian nghiên cứu: Đề tài được nghiên cứu từ ngày 11/10/2021 đến ngày 31/12/2021.
 • Không gian nghiên cứu: chủ yếu tập trung nghiên cứu du lịch chăm sóc sức khỏe tại Quảng Ninh, tiêu biểu là khu nghỉ dưỡng suối nước nóng Yoko – Onsen Quang Hanh và khu nghỉ dưỡng Legacy Yên Tử.

4. Phương pháp nghiên cứu Khóa luận: Phát triển loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe.

4.1. Phương pháp thu thập và xử lý thông tin

Phương pháp đầu tiên cần sử dụng đó chính là phương pháp thu thập và xử lý thông tin. Thông tin trong bài khóa luận được thu thập từ nhiều nguồn chính thống đáng tin cậy như: tài liệu bộ sở ban ngành liên quan Bộ Văn hóa thể thao và du lịch, Sở văn hóa thể thao và du lịch Quảng Ninh, Tổng cục thống kê, các đề tài nghiên cứu liên quan, các trang web của các cơ sở kinh doanh dịch vụ, những bài viết liên quan từ sách báo, mạng internet… Sau khi thu thập thông tin tài liệu từ những nguồn chính thống đáng tin cậy nói trên, người nghiên cứu sẽ tiến hành phân loại và xử lý thông tin để bổ xung những thông tin có ích vào bài đề tài nghiên cứu.

4.2. Phương pháp khảo sát thực địa

Khảo sát thực địa là phương pháp giúp tiếp cận vấn đề một cách xác thực nhất, giúp người nghiên cứu đánh giá khách quan và có cái nhìn toàn diện về đối tượng nghiên cứu. Nó yêu cầu người nghiên cứu sử dụng nhiều kỹ năng như:

Kỹ năng quan sát: người nghiên cứu phải trực tiếp tiếp xúc với đối tượng thực tế thông qua các cách thức như nghe nhìn, sử dụng các phương tiện kỹ thuật để ghi âm ghi hình lại, đảm bảo, ghi nhận sự việc diễn ra thực tế chính xác.

Kỹ năng phỏng vấn: người nghiên cứu phải chuẩn bị các câu hỏi để đưa ra cho người được phỏng vấn để thu thập thông tin. Các câu hỏi phải được chuấn bị và chọn lọc kỹ càng, lên sẵn một danh sách các câu hỏi và sắp xếp theo một trình tự nhất định.

Trong quá trình thực hiện bài khóa luận này, do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh nên người viết không thể đi thực địa trọn vẹn cả hai địa phương đề xuất nghiên cứu, nhưng cũng đã cố gắng đến trực tiếp khu khu nghỉ dưỡng suối nước nóng Yoko – Onsen Quang Hanh để có được những trải nghiệm chân thực và thông tin chính xác cho bài nghiên cứu của mình.

4.3. Phương pháp phân tích tổng hợp số liệu Khóa luận: Phát triển loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe.

Sau khi khảo sát thực địa và thu thập xử lý thông tin thì người nghiên cứu cần phân tích phân loại các thông tin, đánh giá tổng hợp để có cái nhìn, nhận định đầy đủ nhất. Tiếp theo, từ những thông tin được phân tích thì cần tìm mối liên kết, điểm chung rồi tổng hợp lại để có những thông tin số liệu đầy đủ và chính xác nhất.

Trong quá trình phân tích tổng hợp số liệu cũng cần vai trò của các phương pháp bổ trợ như:

 • Phương pháp so sánh: Khi tìm hiểu thông tin tài liệu chúng ta sẽ bắt gặp những thông tin tại liệu có những yếu tố tương đồng. Đây là lúc chúng ta cần sử dụng phương pháp so sánh. So sánh để tìm sự khác biệt, so sánh để làm nổi bật vấn đề đang quan tâm… Phương pháp này sẽ giúp cho bài khóa tăng tính hấp dẫn và sức hút tạo tính cạnh tranh và đối chiếu thực tế.
 • Phương pháp liệt kê: Trong bài khóa luận khi đưa ra các thông tin dẫn chứng, các dẫn chứng cụ thể thì chúng ta sẽ cần phải sử dụng phương pháp liệt kê. Có thể liệt kê những thông tin dẫn chứng tương đồng hoặc tương phản tùy vào mục đích của người nghiên cứu.

5. Bố cục của đề tài

Kết cấu của khóa luận, ngoài Lời cảm ơn, Phần mở đầu, Kết luận, phụ lục và Tài liệu tham khảo thì nội dung chính của khóa luận được chia thành 3 chương:

 • Chương 1. Cơ sở lý luận chung về loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe và tổng quan về du lịch chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam
 • Chương 2. Tiềm năng và thực trạng khai thác loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe tại Quảng Ninh
 • Chương 3. Đề xuất giải pháp tăng cường khả năng khai thác và phát triển loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe ở Quảng Ninh

CHƯƠNG 1. CƠ SỞ LÝ LUẬN CHUNG VỀ LOẠI HÌNH DU LỊCH CHĂM SÓC SỨC KHỎE VÀ TỔNG QUAN VỀ DU LỊCH CHĂM SÓC SỨC KHỎE TẠI VIỆT NAM Khóa luận: Phát triển loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe.

1.1. Cơ sở lý luận chung về loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe

1.1.1. Khái niệm “Du lịch chăm sóc sức khỏe”

Có nhiều tên gọi khác nhau để hình dung về các loại hình du lịch có liên quan đến vấn đề sức khỏe của con người. Đó là các tên gọi như: Health Tourism, Medical Tourism và Welless Tourism. Nếu dịch sang ngôn ngữ tiếng Việt, có thể coi “Health Tourism” là “Du lịch sức khỏe”, “Medical Tourism” là “Du lịch chữa bệnh” hay “Du lịch y tế”; và “Welless Tourism” được dịch là “Du lịch chăm sóc sức khỏe”. Mặc dù vậy, ngay trong bản thân giới học thuật cũng có nhiều cách hiểu khác nhau và đôi khi vẫn có sự lẫn lộn giữa các thuật ngữ kể trên. Vậy để có thể hiểu rõ thế nào là loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu và phân tích nội hàm của các khái niệm trên:

Medical tourism hay medical travel: được dịch là Du lịch sức khỏe hoặc du lịch y tế, là một thuật ngữ thường được các hãng du lịch và phương tiện truyền thông dùng để nói về kỹ nghệ đưa khách đi du lịch đến một nước khác với mục đích chính là nhận các dịch vụ chăm sóc y tế. Dịch vụ du lịch y tế gồm những hoạt động du lịch sử dụng biện pháp y tế, thuốc (có can thiệp xâm lấn và không xâm lấn), có thể bao gồm hoạt động chẩn đoán, điều trị, chữa khỏi, phòng ngừa và phục hồi thậm chí bao gồm cả các hình thức phẫu thuật tổng hợp đặc biệt như thay khớp nối (đầu gối/hông), phẫu thuật tim, nha khoa và phẫu thuật thẩm mỹ. Những người thực hiện cũng như khách hàng sử dụng các kênh không chính thức như hợp đồng thông qua các phương tiện truyền thông với ít quy định hoặc giám sát về mặt luật pháp để đảm bảo chất lượng cũng như ít sự hỗ trợ cho việc bồi thường chính thức nếu cần. Khóa luận: Phát triển loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe.

Wellness Tourism – Du lịch chăm sóc sức khỏe: trong tiếng Anh, từ “Wellness” hàm chứa ý nghĩa của hai từ “Healthy” và “Spiritual” tức ám chỉ sự khỏe mạnh về mặt thể chất và sự khỏe mạnh về mặt tinh thần. Do đó Wellness tourism chính là muốn nói đến loại hình du lịch giúp du khách không những có được sự thư giãn đầu óc sau những ngày làm việc mệt mỏi mà còn cải thiện thể chất . Hay nói cách khác, Wellness tourism là loại hình du lịch làm cho du khách trở nên thư giãn, thoải mái, hết mệt mỏi, uể oải trong quá trình trải nghiệm du lịch. Tour du lịch được thực hiện nhằm mục đích tăng cường sức khỏe tinh thần, thể chất cho chính du khách, refresh cơ thể thông qua việc khai thác nhiều hoạt động thể chất, tâm lý hay tâm linh, điển hình là việc thực hiện những liệu trình chăm sóc, nâng cao sức khỏe đặc biệt như tắm nước khoáng, massage, yoga, thiền,… kết hợp song song việc tham quan du lịch những địa điểm linh thiêng, giàu tính nhân văn, những phong cảnh hùng vỹ, thanh bình, độc đáo…nhằm giúp du khách hưởng thụ trọn vẹn được sự tuyệt vời của cuộc sống và có cái nhìn tích cực hơn, mau chóng đưa cơ thể đạt trạng thái cân bằng, khỏe khắn.

Nếu hiểu theo nghĩa rộng, có người coi Du lịch chăm sóc sức khỏe bao gồm cả Du lịch chăm sóc sức khỏe đơn thuần (Wellles Tourism) và cả du lịch chữa bệnh /du lịch y tế (Medical Tourism), bởi vì trong dịch vụ y tế có chăm sóc sức khỏe, trong dịch vụ chăm sóc sức khỏe có dịch vụ y tế. Khái niệm dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho khách du lịch được sử dụng rộng rãi trong thời đại ngày nay khi mà khách du lịch không chỉ có nhu cầu tham quan, nghỉ ngơi khi đi du lịch mà còn muốn được cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần của mình trong chuyến đi và đôi khi lựa chọn làm mục tiêu chính của chuyến du lịch.

Như vậy có thể nói, đã có lúc trong thực tiễn, du lịch chăm sóc sức khỏe còn bị đồng nhất với du lịch khám chữa bệnh; có nhiều cá nhân và tổ chức coi là du lịch y tế. Nhưng qua các phân tích ở trên có thể khẳng định du lịch y tế bao gồm du lịch khám, chữa bệnh và du lịch chăm sóc sức khỏe. Để có những dẫn chứng về sự chưa thống nhất về khái niệm “Du lịch chăm sóc sức khỏe”, đề tài xin trích dẫn một số định nghĩa sau: Khóa luận: Phát triển loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe.

Theo Connell (2006): “Du lịch sức khỏe (health tourism), du lịch chăm sóc sức khỏe (wellness tourism), du lịch chữa bệnh (medical tourism), du lịch dịch vụ spa (spa tourism)… là các loại hình du lịch mà ở đó, khách du lịch sẽ dành thời gian rỗi để cải thiện sức khỏe… không chỉ về mặt thể chất mà còn phải cả về mặt tinh thần của du khách”. (A Modern Synthesis by Joanne Connell [2] ).

Theo Smith Kelly (Trưởng Khoa Sinh lý học trường Đại học Melbourne) năm 2006 xác định: “Du lịch chăm sóc sức khỏe là tổng hợp của tất cả các mối quan hệ và hiện tượng trong hành trình và lưu trú của những người có động cơ chính là để bảo vệ hoặc tăng cường sức khỏe của họ. Họ ở lại trong một khách sạn chuyên cung cấp các bí quyết chuyên nghiệp và phù hợp để phù hợp chăm sóc cá nhân. Họ yêu cầu một gói dịch vụ toàn diện bao gồm chăm sóc thể chất, sắc đẹp hoặc các yếu tố khác như chế độ ăn uống, dinh dưỡng lành mạnh, thư giãn, thiền định và các hoạt động liên quan đến thể chất và tinh thần.” [2]

Tiến sĩ Prem Jagyasi (Người Ấn Độ, tác giả của nhiều công trình nghiên cứu về du lịch y tế, chăm sóc sức khỏe toàn cầu và du lịch chăm sóc sức khỏe) cho rằng: “Du lịch chăm sóc sức khỏe là quá trình du khách tìm kiếm một hành trình cụ thể để cải thiện hoặc tăng cường sức khỏe và phúc lợi của họ. Khách du lịch sẽ ở trong một điểm đến cụ thể nơi họ sẽ được cung cấp các hoạt động thể chất khác nhau, tăng cường sức khỏe, phương pháp thư giãn và thực phẩm bổ dưỡng trong một gói toàn diện”. [3]

Như vậy, có thể khẳng định du lịch chăm sóc sức khỏe và du lịch khám chữa bệnh là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau, không thể gộp chung làm một. Trong khi du lịch khám, chữa bệnh được hình thành khi con người có nhu cầu du lịch đến nơi có điều kiện y tế, khám chữa bệnh tốt hơn và bản thân người đó đã mang bệnh sẵn. Còn du lịch chăm sóc sức khỏe có ý nghĩa phòng bệnh, những ai muốn hướng đến một cuộc sống khỏe mạnh, nâng cao chất lượng đời sống thì có thể lựa chọn loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe. Bản thân người đó không nhất thiết phải mang mầm bệnh mà việc họ lựa chọn du lịch chăm sóc sức khỏe nhằm để thư giãn xả stress, nghỉ ngơi, tạm quên đi những tiêu cực xảy ra trong cuộc sống hằng ngày. Du lịch khám chữa bệnh phần lớn mục đích là để chữa bệnh, tham gia vào chẩn đoán điều trị, được giám sát, theo dõi của các y bác sĩ. Trong khi đó, du lịch chăm sóc sức khỏe hoàn toàn không có sự xâm lấn mang tính chất y học. Sau đây, đề tài xin phân biệt rõ hơn về du lịch chăm sóc sức khỏe với du lịch y tế và du lịch truyền thống nói chung: Khóa luận: Phát triển loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe.

Dựa trên những dẫn chứng và phân tích trên, đề tài xin nêu ra một định nghĩa chung nhất về khái niệm “Du lịch chăm sóc sức khỏe” như sau: “Du lịch chăm sóc sức khỏe là sự tổng hòa các mối quan hệ và các hiện tượng nảy sinh từ việc rời khỏi nơi cư trú thường xuyên của khách du lịch đến các địa điểm phù hợp nhằm làm tăng hoặc ổn định, phục hồi thể chất, tinh thần và tình trạng khỏe mạnh hay hạnh phúc khi được trải nghiệm các dịch vụ chăm sóc sức khỏe”.

Ngoài ra, cũng có thể mượn định nghĩa của nhà nghiên cứu Đỗ Hải Yến để hình dung về Du lịch chăm sóc sức khỏe là: “Một loại hình du lịch trải nghiệm sức khỏe, được thiết kế tại điểm nghỉ dưỡng tự nhiên thuận lợi nhằm tạo điều kiện để khách du lịch tái kết nối với chính mình từ đó nuôi dưỡng, phát triển bản thân về phương diện thể chất, tinh thần, cảm xúc, tâm linh; tách biệt khách du lịch khỏi những lo lắng của cuộc sống thường ngày; tạo ra sự cởi mở, đón nhấn sự thay đổi tích cực sau chương trình du lịch” [7]

1.1.2. Sự hình thành và phát triển của loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe Khóa luận: Phát triển loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe.

1.1.2.1. Trên thế giới

Từ rất lâu, du lịch chăm sóc sức khỏe đã có lịch sử hình thành và phát triển riêng của mình. Du lịch chăm sóc sức khỏe xuất hiện hàng nghìn năm trước khi những người hành hương Hy Lạp đi từ vùng Địa Trung Hải rộng lớn đến vùng lãnh thổ nhỏ bé thuộc vịnh Saronic có tên gọi Epidauria. Vùng đất này vốn là nơi thờ vị thần chữa bệnh Asklepios. Epidauria trở thành điểm du lịch chăm sóc sức khỏe đầu tiên. Theo viện nghiên cứu trị liệu Hoa Kỳ (2020): Từ 3000- 1500 TCN, trong thời kì cổ đại, các phương thức trị liệu sức khỏe cho con người đã ra đời, sau đó được phát triển ở các quốc gia Trung Quốc, Hy Lạp (500 TCN), các phương pháp chữa bệnh nhờ vào vi lượng đồng cân (homoeopathy) đã ra đời và phát triển vào những năm 1790; phương pháp chữa bệnh nhờ vào nước (Hydrotherapy) vào những năm 1860; phương pháp nắn xương khớp, bấm huyệt (chiropractic) cũng phát triển vào những năm 1890, việc sử dụng các cây thuốc lá trong chữa bệnh (organic farming) cũng phát triển vào những năm 1950. Trình độ phát triển của các phương pháp chữa bệnh trong những năm 1960 và đến những năm 1970, trung tâm chăm sóc sức khỏe, trị liệu đầu tiên đã ra đời ở California, Hoa Kỳ. Các phương pháp trị liệu truyền thống trở thành một xu thế chủ đạo, phát triển ở các quốc gia như Bhutan, Ấn Độ, Malaysia… rồi lan tỏa trên toàn cầu (2010). Các quốc gia đi đầu về mô hình du lịch chăm sóc sức khỏe phải kể đến Nhật Bản với hình thức tắm onsen tạo nên thương hiệu du lịch nghỉ dưỡng của xứ sở Phù Tang, tắm đá muối tại Hàn Quốc, các tour du lịch kết hợp thiền định và Yoga tại Ấn Độ…

Một số quốc gia có ngành Du lịch chăm sóc sức khỏe phát triển bậc nhất thế giới có thể kể đến là Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan… Tại Trung Quốc, trong những năm gần đây đã tăng cường chú ý phát triển ngành y tế và chăm sóc sức khỏe, tiếp thị cho cả khách du lịch trong nước và quốc tế về sự đa dạng của hoạt động cải thiện sức khỏe và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe được cung cấp trên toàn quốc, đặc biệt là các dịch vụ có nguồn gốc từ truyền thống y học cổ truyền Trung Hoa. Điều này là dễ hiểu bởi Trung Quốc có một nền văn hóa lâu đời, cùng một số truyền thống riêng phù hợp để phát triển Du lịch chăm sóc sức khỏe như truyền thống Y học Trung Quốc, khí công, thiền định và võ thuật, thiền phật giáo… Khóa luận: Phát triển loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe.

Ấn Độ cũng là một trong những quốc gia lâu đời nhất về Du lịch chăm sóc sức khỏe. Ấn Độ là gương mẫu cho nhiều quốc gia khác trong việc thực hành liệu pháp cân bằng giữa tinh thần và thể xác để chăm sóc sức khỏe toàn diện. Nhiều truyền thống của Ấn Độ đang được đem sang các nước khác và được giới thiệu trong các chương trình Du lịch chăm sóc sức khỏe trên toàn thế giới như: Ayurveda, yoga, thiền… Ấn Độ cũng đang tận dụng sự quan tâm của toàn cầu đối với yoga, thiền và sức khỏe Ayurveda để thu hút khách du lịch trên toàn thế giới đến trải nghiệm các bộ môn trên. Năm 2016, Ấn Độ thành lập ban Xúc tiến Du lịch Chữa bệnh & Sức khỏe Quốc gia để cung cấp các chính sách và tư vấn về các lĩnh vực này [1].

Trong thế kỷ XXI, du lịch chăm sóc sức khỏe được khẳng định vị trí và vai trò trong các “chỉ số hạnh phúc” (the blooming) năm 2012, và được nhìn nhận như một ngành kinh tế du lịch với các phương pháp trị liệu, chữa lành toàn cầu vào năm 2013. Năm 2014, Viện Nghiên cứu sức khỏe toàn cầu (Global wellness institute) chính thức được thành lập và liên tục mở rộng phạm vi, ảnh hưởng trên phạm vi toàn cầu; những khu vực bất động sản nghỉ dưỡng, spa với định hướng trị liệu, phục hồi và nghỉ dưỡng mở rộng phạm vi trên toàn thế giới, đặc biệt ở những điểm đến du lịch có nguồn suối khoáng phát triển, có tài nguyên tự nhiên đa dạng, khí hậu phù hợp cho trị liệu sức khỏe. Khóa luận: Phát triển loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe.

Theo thống kê, do du lịch chăm sóc sức khỏe dành cho đối tượng khách du lịch có khả năng chi tiêu khá cao và ở dài ngày, nên tổng thu từ khách du lịch của hoạt động này ở các quốc gia trên thế giới được ghi nhận khá ấn tượng. Theo dữ liệu thương mại được báo cáo năm 2015 của một nhóm quốc gia (UNWTO, ETC, 2018), Mỹ là nước có thu nhập lớn nhất (3.600 triệu USD) và khách du lịch của quốc gia này chi tiêu (1.800 triệu USD) về du lịch quốc tế liên quan đến sức khỏe. Thổ Nhĩ Kỳ đã tạo ra khoảng 900 triệu USD doanh thu trong năm 2015, trong khi khách du lịch đến từ Kuwait chi khoảng 1.600 triệu USD và Đức khoảng 900 triệu USD cho các chuyến du lịch quốc tế vì các mục đích liên quan đến sức khỏe [3].

Cùng với sự phát triển của du lịch chăm sóc sức khỏe, các dịch vụ liên ngành như nhà hàng, khách sạn, shopping với định hướng thời trang, đồ tập cũng phát triển theo định hướng du lịch chăm sóc sức khỏe. Theo thống kê của viện nghiên cứu chăm sóc sức khỏe toàn cầu Năm 2017: Toàn thế giới đạt 4,5 tỉ $, trong đó Châu Á có: 258 triệu lượt chuyến đi có liên quan đến du lịch trị liệu, đứng đầu là Trung Quốc và Bali, Các suối khoáng nóng ở Châu Á, Thái Bình Dương đứng đầu các điểm đến đầu tư.

Theo số liệu năm 2018, nhóm các quốc gia tạo ra doanh thu du lịch quốc tế liên quan đến sức khỏe từ 200 triệu USD đến 800 triệu USD như: Jordan, Pháp, Hungary, Bỉ, Thái Lan, Hàn Quốc, Costa Rica, Bỉ, Mexico, Cộng hòa Séc và Ấn Độ. Trong số những nước chi tiêu nhiều nhất, Bỉ, Oman và Canada đã có báo cáo chi tiêu cho việc đi lại liên quan đến sức khỏe từ 400 triệu USD đến 600 triệu USD (UNWTO, ETC, 2018). Khóa luận: Phát triển loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe.

Những quốc gia có thu nhập ròng (doanh thu thu vượt quá chi tiêu) bao gồm Hoa Kỳ (1.800 triệu USD), Hàn Quốc (403 triệu USD), Pháp (334 triệu USD), Mexico (209 triệu USD), Cộng hòa Séc (123 triệu USD) và Vương quốc Anh (17 triệu USD). Xuất khẩu du lịch sức khỏe đóng góp vào cán cân thương mại du lịch, mặc dù thu nhập ròng tương đối khiêm tốn ở một số quốc gia. Đối với nhiều nước OECD, đặc biệt là ở châu Âu, số liệu về xuất khẩu du lịch sức khỏe có thể vẫn bị đánh giá thấp đáng kể (UNWTO, ETC, 2018).

Như vậy có thể thấy, Du lịch chăm sóc sức khỏe là một thị trường vô cùng giàu tiềm năng và còn nhiều cơ hội còn đang bỏ ngỏ. Tuy nhiên, ba năm gần đây do đại dịch Covid-19, nên bức tranh du lịch toàn cầu cũng bị ảnh hưởng nặng nề, kéo theo doanh thu của nhiều loại hình du lịch bị sụt giảm, trong đó có du lịch chăm sóc sức khỏe.

1.1.2.2. Tại Việt Nam

Đi cùng với sự hình thành và phát triển của du lịch chăm sóc sức khỏe trên thế giới thì du lịch chăm sóc sức khỏe của Việt Nam cũng đã hình thành từ rất lâu nhưng chỉ thực sự phát triển và được nhiều người biết đến và quan tâm từ đầu những năm 2000 khi những suối nước khoáng nóng, những chương trình du lịch kết hợp châm cứu nâng cao sức khỏe được quan tâm đầu tư phát triển mạnh. Theo ông Trần Quốc Bảo, chuyên gia hàng đầu về du lịch chữa bệnh và đầu tư y tế tại Đông Nam Á nhận định Việt Nam với vị trí chiến lược, nằm ở trung tâm Đông Nam Á, và sự ổn định chính trị, cùng hơn 3 triệu người Việt Nam Việt Kiều là một lợi thế cạnh tranh độc đáo về dịch vụ du lịch sức khỏe. Các kỹ thuật da liễu, thẩm mỹ, lasik đến những phẫu thuật phức tạp như mổ tim, chấn thương chỉnh hình, y học thể thao, phẫu thuật nội soi, ung bướu, thụ tinh ống nghiệm, ghép tạng là những phẫu thuật phổ biến thu hút khách nước ngoài. Khóa luận: Phát triển loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe.

Từ tháng 11/2006, Chương trình du lịch châm cứu nâng cao sức khỏe và chữa bệnh đã mở đầu trên thị trường du lịch. GS. Nguyễn Tài Thu đã lập đề án và trực tiếp triển khai. Đây là chương trình ứng dụng tinh hoa y dược học dân tộc, khai thác phong thủy và văn hóa Việt Nam trong việc chăm sóc, nâng cao sức khỏe và chữa bệnh cho khách du lịch. Hiện nay, một số du khách nước ngoài chủ yếu đến từ Thụy Điển, Australia, Đức… mới chỉ biết đến tên tuổi thầy thuốc nhân dân Nguyễn Tài Thu, một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực châm cứu chữa bệnh. Ông đã kết hợp với Tập đoàn Y học Quốc tế Du lịch, NTT Acupuncture Medical Tourism International Group (Thụy Điển), quảng bá, tổ chức các tour du lịch châm cứu kết hợp khí công để chữa bệnh tại Việt Nam khi du khách đến Việt Nam. Tuy nhiên, với số lượng vài trăm khách mỗi năm thì doanh thu từ loại hình du lịch chữa bệnh tại Việt Nam cũng không đáng kể.

Tới nay, một số địa điểm phổ biến nhất để tham gia các tour du lịch này có thể kể tới Ba Vì (Hà Nội), Yên Tử, Thiền viện Trúc Lâm (Tam Đảo – Vĩnh Phúc), Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã, Alba Thanh Tân (Huế), Nha Trang (Khánh Hòa), Tả Phìn Hồ (Hà Giang)… Nổi tiếng nhất vẫn là du lịch sức khỏe tại Ba Vì. Ba Vì thực sự là một vùng đất vô cùng quý giá bởi những gì tạo hóa đã ban tặng cho nơi đây. Ở Ba Vì có cả một kho báu tiềm năng về thiên nhiên non nước với những dãy núi trập trùng, những cánh rừng xanh bạt ngàn hùng vĩ, những thác nước, suối nước, hồ nước thơ mộng, trữ tình cùng một hệ sinh thái vô cùng phong phú. Nơi đây cũng có rất nhiều khu du lịch sinh thái nổi tiếng phù hợp cho mục đích nghỉ dưỡng, thư giãn. [2]

Phong cảnh Thiên Sơn Ba Vì thực sự thích hợp cho việc chữa lành tâm hồn và thể chất. Điển hình có thể kể đến khu vực Thiên Sơn – Suối Ngà với những tour du lịch chữa lành của Medi Thiên Sơn. Đơn vị này cung cấp một số dịch vụ chuyên nghiệp như tour một ngày sống lành, tour chữa lành chuyên biệt với những hoạt động: trải nghiệm Yoga – thiền – bấm huyệt – bắt mạch, chẩn trị bệnh tật và tư vấn chăm sóc sức khỏe cùng thiền sư và y sư giữa núi rừng Tản Viên; thưởng thức các món ăn tốt cho sức khỏe: cháo trường thọ, trà dưỡng nhan và đặc biệt là các món ăn dược thiện để nâng cao sức đề kháng; hình thành thói quen ăn uống cho năng lượng bên trong; được học bài tập ngắn để thực hiện tại gia, giúp giảm đau xương khớp, mỏi vai gáy, lưu thông khí huyết; ngâm chân bằng thảo dược núi Tổ, bấm huyệt trị liệu… Khóa luận: Phát triển loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe.

Việt Nam còn có khu du lịch chữa bệnh Bảo Long thuộc Tập đoàn Y Dược Bảo Long Nằm ở thôn Trại Hồ (Sơn Tây, Hà Nội), tổ chức theo mô hình du lịch kết hợp khám chữa bệnh rất được yêu thích hiện nay. Du khách được trực tiếp tham quan vườn trồng các cây thuốc quý hiếm, nơi bào chế thuốc, siêu thị thuốc chứa hàng ngàn sản phẩm Đông dược… [4]

Bên cạnh việc thu hút khách du lịch tới Việt Nam kết hợp khám chữa bệnh theo phương pháp cổ truyền, trong vài năm trở lại đây Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đã xây dựng một số bệnh viện lớn, trang bị hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế và kinh doanh theo mô hình của các bệnh viện trong khu vực để thu hút khách từ các nước lân cận như Lào, Campuchia…

Một số công ty lữ hành cũng đã tổ chức một số tour du lịch nước ngoài như:

Tour làm đẹp tại Hàn Quốc.                                                                                                                  –

 • Tour du lịch Nhật Bản kết hợp tầm soát ung thư.
 • Tour du lịch Australia kết hợp kiểm tra hiếm muộn cho các cặp đôi.
 • Tour Mỹ tầm soát ung thư.
 • Tour du lịch khám tổng quát tại Singapore.
 • Tour Nhật Bản kết hợp làm tế bào gốc.

Ngoài ra, một số công ty, tập đoàn lớn hàng năm thường có chính sách đãi ngộ cho cán bộ, nhân viên những gói khám tại nước ngoài theo những tour du lịch riêng.

Việt Nam đang dần trở thành một điểm đến du lịch chữa bệnh mới của Châu – theo một nhận định gần đây của Đài tiếng nói Hoa Kỳ VOA. Chi phí đi lại, dịch vụ lưu trú và nhân lực y khoa giá rẻ, cạnh tranh so với các bệnh viện ở Mỹ, Châu Âu và các nước trong khu vực. Khoảng 350.000 người nước ngoài đến Việt Nam khám chữa bệnh và mang về cho đất nước này 2 tỷ đô la Mỹ năm 2018 .

1.1.3. Phân loại loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe Khóa luận: Phát triển loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe.

Khái niệm dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho khách du lịch được sử dụng rộng rãi trong thời đại ngày nay khi mà khách du lịch không chỉ có nhu cầu tham quan, nghỉ ngơi khi đi du lịch mà còn muốn được cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần của mình trong chuyến đi và đôi khi lựa chọn làm mục tiêu chính của chuyến du lịch. Dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho khách du lịch được chia thành 2 nhóm chính:

 • Dịch vụ du lịch chăm sóc sức khỏe thuần túy: gồm những hoạt động du lịch hướng tới việc cải thiện và cân bằng những vấn đề chính của cuộc sống con người bao gồm thể chất, tinh thần, tình cảm, trí tuệ. Động lực chính cho khách du lịch sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe là tham gia vào các hoạt động phòng ngừa, chủ động, nâng cao lối sống như thể dục, ăn uống lành mạnh, thư giãn, chăm sóc và chữa bệnh.
 • Dịch vụ du lịch y tế: gồm những hoạt động du lịch sử dụng biện pháp y tế, thuốc (có can thiệp xâm lấn và không xâm lấn), có thể bao gồm hoạt động chẩn đoán, điều trị, chữa khỏi, phòng ngừa và phục hồi.

Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe thuần túy cho khách du lịch thường bao gồm:

Làm đẹp và chống lão hóa; Ăn uống lành mạnh, dinh dưỡng và giảm cân; Tập thể dục và trí óc; Du lịch chăm sóc sức khỏe; Phòng chống bệnh tật; Thuốc bổ sung và thuốc thay thế; Spa; xoa bóp, bấm huyệt; Tắm nước khoáng nóng; Tắm ngâm lá thuốc… Các dịch vụ du lịch y tế có thể gồm: Giải phẫu thẩm mỹ; Điều trị sinh sản (IVF); Chăm sóc nha khoa; Châm cứu; Điều trị ung thư; Điều trị các bệnh về xương khớp, bệnh mắt, bệnh tim, bệnh về thần kinh; Phẫu thuật ghép tạng…

Dựa theo cách phân loại du lịch y tế, cũng có thể phân loại du lịch chăm sóc sức khỏe theo hai cách:

1) Phân loại du lịch chăm sóc sức khỏe dựa trên tiêu thức phạm vi lãnh thổ: Có thể chia du lịch chăm sóc sức khỏe thành thành du lịch chăm sóc sức khỏe nội địa và du lịch chăm sóc sức khỏe quốc tế. Du lịch chăm sóc sức khỏe nội địa là loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe mà điểm xuất phát và điểm đến của khách cùng nằm trong lãnh thổ của một quốc gia. Còn du lịch chăm sóc sức khỏe quốc tế có thể hiểu là loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe mà điểm xuất phát và điểm đến của khách nằm ở lãnh thổ của các quốc gia khác nhau, khách du lịch phải qua biên giới và tiêu ngoại tệ ở nơi đến du lịch. Loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe quốc tế đối với một quốc gia lại có thể chia thành du lịch chăm sóc sức khỏe quốc tế đến và du lịch chăm sóc sức khỏe quốc tế ra nước ngoài. Khóa luận: Phát triển loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe.

2) Phân loại theo xuất phát điểm của mục đích du lịch chăm sóc sức khỏe: Có thể chia du lịch chăm sóc sức khỏe thành thành du lịch chăm sóc sức khỏe sơ cấp và du lịch chăm sóc sức khỏe thứ cấp. Du lịch chăm sóc sức khỏe sơ cấp là loại hình du lịch mà mục đích ban đầu chủ yếu là để cải thiện, chăm sóc sức khỏe. Còn du lịch chăm sóc sức khỏe thứ cấp là loại hình du lịch mà mục đích chăm sóc sức khỏe nảy sinh trong chuyến du lịch với mục đích khác như tham quan, giải trí, du lịch MICE [3].

Tóm lại, tuy nói rằng xu hướng du lịch chăm sóc đang phổ biến tại các quốc gia là thực tế, nhưng, loại hình du lịch này xét ở trên diện rộng toàn cầu thì vẫn còn là loại hình du lịch khá mới mẻ. Khách hàng của du lịch chăm sóc sức khỏe là những người muốn tìm kiếm sự cân bằng trong thể chất và tinh thần. Trong loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe có sự kết hợp giữa du lịch với y tế, nhưng không có sự xâm nhập hoặc can thiệp y tế, mà các liệu trình chăm sóc sức khỏe chuyên biệt như như thiền, yoga, massage hàng ngày, giúp thải độc, thanh lọc và trẻ hóa cơ thể thông qua chế độ ăn uống riêng được các chuyên gia, bác sĩ đã có kinh nghiệm thiết kế.

1.2. Giới thiệu một số mô hình du lịch chăm sóc sức khỏe thành công trên thế giới Khóa luận: Phát triển loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe.

1.2.1. Mô hình tắm suối nước nóng Onsen Nhật Bản

Theo thống kê của JNTO năm 2019, Nhật Bản đã đón một lượng du khách nước ngoài kỷ lục lên tới gần 32 triệu lượt, tổng thu từ các du khách quốc tế của Nhật Bản lên tới 4.810 tỷ yên (38,98 tỷ USD). Đây là năm thứ 7 liên tiếp, tổng thu từ các du khách quốc tế của Nhật Bản tăng. Đáng chú ý, so với nhiều quốc gia khác, chi tiêu của du khách nước ngoài ở Nhật Bản khác cao, bình quân 158.458 yên/người trong năm 2019 [4]. Điều đáng quan tâm chính là kể từ khi thị thực du lịch y tế, du lịch chăm sóc sức khỏe được ban hành vào năm 2011, thì lượng khách du lịch được cấp thị thực cho lượng khách du lịch này đến năm 2019 đạt hơn 17 triệu thị thực, với tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm là 62%. Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới thành công của “ngành công nghiệp không khói” ở Nhật Bản là nhờ các chương trình quảng bá du lịch, đa dạng hóa các sản phẩm du lịch chất lượng cao, đặc biệt là trong những năm gần đây du lịch chăm sóc sức khỏe càng được chú trọng, cùng với các chính sách nới lỏng quy định về cấp thị thực, sự gia tăng của các chuyến bay nối Nhật Bản với Trung Quốc và một số quốc gia châu Á khác đã góp phần cho du lịch Nhật Bản có được những kết quả nhất định. [1]

Một trong những sản phẩm du lịch chăm sóc sức khỏe tiêu biểu, nổi tiếng và hấp dẫn nhất của Nhật Bản chính là mô hình nghỉ dưỡng tại các suối nước nóng Onsen. Nhắc đến Onsen, bạn sẽ nghĩ ngay đến tắm Onsen là kiểu tắm suối khoáng nóng truyền thống từ bao đời tại Nhật Bản. Được mệnh danh là quốc gia sở hữu nhiều suối nước nóng tự nhiên nhất thế giới, giữa bạt ngàn những trải nghiệm hấp dẫn thì tắm Onsen luôn dẫn đầu những thứ đáng để thử với du khách khi đến với xứ sở mặt trời mọc. Sở hữu nguồn suối nước nóng dồi dào do mẹ thiên nhiên ban tặng, nơi đây có rất nhiều Onsen được xây dựng với các dạng khác nhau, bao gồm cả outdoor (ngoài trời) và indoor (trong nhà). Khóa luận: Phát triển loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe.

Khi trải nghiệm tắm khoáng Onsen Nhật Bản, bạn sẽ được ngâm mình trong làn nước suối nóng tự nhiên đầy dưỡng chất, hòa mình giữa khung cảnh thiên nhiên hữu tình và bình yên đến lạ. Bồn tắm lộ thiên có thể vừa ngâm mình trong làn nước sảng khoái vừa khiến bạn quên đi nhịp sống hối hả thường ngày và xua tan mệt mỏi.

Onsen chủ yếu xuất hiện ở vùng nông thôn Nhật Bản, là một nơi có cảm giác khá lãng mạn và mới lạ nên những đôi tình nhân, vợ chồng, con cái hoặc cả công ty sau những giờ làm việc, học tập căng thẳng thường lặn lội đi tàu từ thành phố về vùng quê hẻo lánh để nghỉ ngơi thư giãn và giải tỏa căng thẳng sau bao mệt nhoài của cuộc sống hối hả.

Có lẽ việc tắm chung hay tắm tập thể thường khá xa lạ với du khách bốn phương nhưng đối với Nhật Bản, tắm chung từ lâu đã trở thành một nét văn hóa, là truyền thống được hình thành qua bao đời.

Một trong những ưu điểm phải kể đến khi tắm dưới bồn khoáng Onsen là bồn có khả năng giữ nhiệt rất tốt kể cả khi được đặt ở ngoài trời. Nước suối khoáng tự nhiên được hình thành do các mạch nước ngầm và do một phần xác động vật cổ xưa bị hóa thạch, phần còn lại bị phân huỷ thành dầu và nước tạo thành khoáng chất. Không chỉ thế, nguồn nước suối khoáng tự nhiên này đi qua một phần tâm Trái đất và bị làm nóng. Như vậy, suối khoáng được làm nóng từ địa nhiệt bên dưới mặt đất nên vô cùng an toàn và đem lại nhiều lợi ích với sức khỏe con người [17].

Thiết kế của phòng tắm Onsen thường vô cùng gần gũi với thiên nhiên, sử dụng những vật liệu như gỗ cây bách, đá cẩm thạch và đá granit. Những nguyên vật liệu vô cùng tự nhiên, thân thiện, mang đậm truyền thống Nhật Bản không chỉ giúp cho du khách có cơ hội được hoà mình vào dòng nước suối ấm mà còn tăng thêm sự thư giãn và thoải mái cho bất kì ai khi đặt chân đến nơi đây. Khóa luận: Phát triển loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe.

Những lợi ích khi tắm Onsen Nhật Bản:

 • Giúp cơ thể thư giãn và giấc ngủ sâu hơn
 • Giảm đau các vùng cơ
 • Giữ dáng và đẹp da
 • Tăng sức đề kháng và cải thiện sức khỏe

Các địa điểm tắm Onsen nổi tiếng không thể bỏ lỡ tại Nhật

 • Kurokawa
 • Kusatsu
 • Yunfuin

1.2.2. Mô hình massage trị liệu Thái Lan Khóa luận: Phát triển loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe.

Du lịch chăm sóc sức khỏe là lĩnh vực đang phát triển mạnh của du lịch và y tế Thái Lan. Nhân công giá rẻ giúp hạ thấp đáng kể chi phí phẫu thuật so với các bệnh viện ở Mỹ và có thể cung cấp dịch vụ chăm sóc cá nhân hóa nhiều hơn so với việc các khách phương Tây được chăm sóc trong các bệnh viện ở đất nước mình. Trên 1 triệu người đến Thái Lan mỗi năm để thực hiện các ca phẫu thuật thẩm mỹ hay phẫu thuật tim. Năm 2005, một bệnh viện ở Bangkok đã phục vụ 150.000 bệnh nhân nước ngoài. Năm 2006, du lịch chăm sóc sức khỏe đã mang về cho đất nước này 36.4 tỉ baht. Thái Lan được coi là sự lựa chọn đáng tin cậy cho những người muốn làm phẫu thuật thẩm mỹ, chuyển đổi giới tính và những năm gần đây là điều trị vô sinh hiếm muộn. Dịch vụ y tế của nước này hoàn toàn không thua kém Singapore. Trong số các mô hình du lịch chăm sóc sức khỏe của Thái Lan, được du khách ưa chuộng nhất cần phải kể đến mô hình Massage Thái.

Massage Thái là dịch vụ massage được rất nhiều người lựa chọn để điều trị các bệnh đau nhức, hoặc hỗ trợ quá trình điều trị các bệnh thần kinh tọa, đau đầu, đau lưng… Với liệu pháp massage bao gồm các bài tập yoga, thuốc điều trị và bấm huyệt đạo theo y học cổ truyền, giúp nâng cao sức khỏe và hỗ trợ trị liệu.

Nguồn gốc của massage Thái được cho là đến từ Ấn Độ, trong thời Đức Phật. Người ta cho rằng nó đã xuất hiện khoảng 2.500 năm trước. Người được cho là đã tạo ra massage Thái là bác sĩ Shivago Komarpaj, ông theo nền văn hóa Phật giáo. Khi Phật giáo dần dần bắt đầu đến Thái Lan, kỹ thuật massage đã đi kèm với nó. Hiện nay, massage truyền thống Thái Lan vẫn đang được sử dụng với các loại thuốc truyền thống khác để hỗ trợ con người trong việc điều trị nhức mỏi.

Lợi ích khi massage Thái: Khóa luận: Phát triển loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe.

 • Giúp cơ thể khỏe mạnh hơn
 • Giúp giảm căng thẳng và mệt mỏi
 • Tăng cường sức đề kháng, cân bằng cơ thể

Quá trình massage Thái

Hầu hết khi đến với massage Thái, bạn sẽ được nhân viên đưa 1 bộ quần áo, sau đó họ sẽ dẫn bạn đến phòng thay đồ hoặc phòng tắm. Bạn không nhất thiết phải mặc quần áo của họ, nhưng bạn nên thử trải nghiệm thư giãn khi mang đồ mà họ cung cấp. Tiếp theo, bạn sẽ được chuyên viên massage khai mở huyệt đạo để loại bỏ những độc tố, nhằm tạo cảm giác thư giãn và thoải mái hơn.

Khi thực hiện quá trình, dưới bàn tay của nhà trị liệu massage Thái, họ sẽ ấn lên mô mềm để cải thiện được sự lưu thông năng lượng, các bó cơ xung quanh cũng nhờ vậy mà giãn ra, bạch huyết được lưu thông hiệu quả hơn. Tiếp theo, chuyên viên sẽ nắm, kéo cơ thể kết hợp với nhiều tác động khác lên bộ phận có liên quan trên cơ thể, nhằm phát huy công dụng tốt nhất. Một số nhân viên massage thậm chí còn đi bộ trên cơ thể bạn. Massage Thái không nhẹ nhàng như cách massage khác, bạn có thể cảm thấy khó chịu. Tùy vào độ tuổi, kích thước cơ thể, mà nhân viên sẽ có những phương pháp massage riêng.

Một số thương hiệu massage Thái nổi tiếng tại Thái Lan: Asia Herb Association; Wat Pho; Health Land … [18]

1.2.3. Galgorm resort & spa, bắc IRELAND

Quốc gia Tây Âu Ireland với không khí trong lành và những cách đồng xanh bất tận có thể xem là một nơi tuyệt vời để xây dựng những mô hình nghỉ dưỡng phù hợp với loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe. Một trong những mô hình nổi tiếng nhất cần phải nói đến đó là The Galgorm Castle Fairy Trail ở miền Bắc Ireland. Nơi đây bao gồm Galgorm Spa & Golf Resort, cách The People’s Park 4.2 km, và cách trung tâm của Ballymena khoảng 5 km.

Đến với Galgorm Resort & Spa, điều đầu tiên bạn bị cuốn hút chính là sự sang trọng. Có tất cả 122 phòng ngủ với lối kiến trúc tinh tế cùng tổng thể màu sắc trang nhã. Nơi đây chính là điểm đến lý tưởng để bạn có thể hoàn toàn đắm mình vào cảnh sắc của dòng sông Maine xinh đẹp. Hoặc nếu lựa chọn đi cùng với gia đình, các thành viên có thể thoải mái thư giãn trong các căn nhà gỗ mộc mạc, tận hưởng khoảng thời gian yên bình tại resort.

Không dừng lại ở đó, concept mà khu nghỉ dưỡng thanh tịnh này tập trung khai thác chính là 4 yếu tố cơ bản của cuộc sống mà ít ai nghĩ đến gồm Đất, Nước, Gió và Lửa. Chính vì thế, Thermal Spa Village sẽ là gợi ý tuyệt vời để bạn có thể tìm về với các giá trị cốt lõi của cuộc sống mà chúng ta thường quên đi khi mải mê bận rộn với công việc. Bên cạnh đó, sức khỏe cũng là yếu tố hàng đầu mà Galgorm Resort & Spa luôn cân nhắc cho mỗi vị khách khi bước chân đến đây. Các hoạt động chăm sóc sức khỏe như xông hơi hay thể chất như tập yoga cũng được mọi người vô cùng yêu thích [19].

1.3. Thực trạng phát triển loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe ở Việt Nam Khóa luận: Phát triển loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe.

1.3.1. Điều kiện phát triển loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe ở Việt Nam

Để trả lời câu hỏi: Việt Nam có điều kiện để phát triển loại hình du lịch này không? Câu trả lời chắc chắn là: Có. Vì rằng:

 • Việt Nam có 3260 km bờ biển với nhiều bãi biển đẹp nổi tiếng, các vịnh, đảo đẹp, kỳ vỹ… phù hợp cho du lịch nghỉ ngơi, chữa bệnh.
 • Việt Nam có nhiều khu nghỉ mát với phong cảnh đẹp, không khí ôn hòa, trong lành… nổi tiếng như Sa Pa, Tam Đảo, Mẫu Sơn, Ba Bể, Bạch Mã, Đà Lạt…
 • Việt Nam có 400 nguồn nước nóng chủ yếu từ 40 – 800C được phân bố hầu khắp các tỉnh, có 4 suối nước nóng trên 800C, có suối nước nóng nhất lên tới trên 1000C, như suối khoáng Bang Quảng Bình trên 1050C, suối nước nóng Nghĩa Thuận, Quảng Ngãi gần 1000C, suối nước nóng Bưng Thị, Bình Thuận 870C và suối nước nóng Bình Châu ở Bà Rịa – Vũng Tàu 840
 • Việt Nam có hệ thống cây dược liệu vô cùng phong phú, đa dạng. Đó là nguồn nguyên liệu quý để chữa bệnh, phục hồi sức khỏe rất tốt.
 • Việt Nam có nền y học dân tộc cổ truyền quý báu, đặc sắc trên thế giới, có thể phục hồi sức khỏe nhanh chóng, thậm chí có thể chữa được cả các bệnh nan y. Chúng ta lại có hệ thống bệnh viện y học dân tộc ở tất cả các tỉnh, thành phố.
 • Đội ngũ thầy thuốc Tây y của Việt Nam ngày càng đông đảo và được nâng cao trình độ đang dần tiếp cận với nền y học thế giới. Các trang thiết bị y tế ngày càng hiện đại.
 • Cùng với các điều kiện trên, chi phí cho chăm sóc sức khỏe và chữa bệnh ở Việt Nam có sức cạnh tranh cao so với các quốc gia khác trên thế giới. Khóa luận: Phát triển loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe.

Tóm lại, chúng ta có rất nhiều tiềm năng để phát triển loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe. Bên cạnh việc sở hữu nguồn tài nguyên đa dạng, phong phú, chúng ta cũng là một trong những nước đứng đầu thế giới trong việc cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe bằng y dược cổ truyền (những phương pháp điều trị không dùng thuốc như châm cứu, dưỡng sinh, yoga…) và các phương pháp điều trị bằng thuốc y dược cổ truyền an toàn hiệu quả, thu hút ngày càng nhiều bệnh nhân với những bệnh lý mà y học phương Tây đã chứng tỏ là không thành công về mặt điều trị và chăm sóc sức khỏe qua đó đang dần dần tạo lập được một danh tiếng cho riêng mình như là một điểm đến có khả năng cung cấp lựa chọn rộng rãi các dịch vụ, sản phẩm bảo vệ sức khỏe với giá thành thấp. Với tất cả những tiềm năng và điều kiện nêu trên, có thể khẳng định rằng Việt Nam hoàn toàn có thể phát triển loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe/Du lịch y tế.

Tuy nhiên, trên thực tế, du lịch sức khỏe tại Việt Nam vẫn còn là một lĩnh vực tương đối mới mẻ và ở mức khiêm tốn so với ngành du lịch sức khỏe ở các nước châu Á (Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc) và các nước trong khu vực ASEAN (Singapore và Thái Lan). Theo số liệu của Bộ Y tế, Việt Nam mỗi năm thu về 1 tỷ USD từ việc người nước ngoài tới trị bệnh. Riêng tại TP.HCM, hàng năm có 30 – 40% khách ngoài thành phố và ngoài nước đến khám, chữa bệnh, tuy nhiên chủ yếu là người Campuchia và Lào. Gần đây, chúng ta có thêm số lượng kiều bào, du khách từ Úc, Mỹ, Canada, Nhật… về thăm gia đình kết hợp đi du lịch và chăm sóc sức khỏe [8].

1.3.2. Tiêu chí xây dựng các khu du lịch chăm sóc sức khỏe Khóa luận: Phát triển loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe.

Như phân tích ở trên, Việt Nam có nhiều tiềm năng để phát triển tốt loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe, tuy nhiên không phải địa phương nào cũng có thể tự phát khai thác loại hình này. Một khu du lịch chăm sóc sức khỏe tối thiểu phải đáp ứng một số những tiêu chí sau:

Một là, vị trí đẹp, yên tĩnh và không gian trong lành. Đây là điều kiện tiên quyết trong việc đầu tư và phát triển dự án này. Bởi vốn dĩ đó là một dự án du lịch sức khỏe nhằm đem lại sự thư giãn cả về thể chất lẫn tinh thần cho du khách, cho nên cần được bố trí ở những nơi có không gian trong lành, yên tĩnh, cảnh sắc thiên nhiên đẹp, hài hòa, chẳng hạn như nằm giữa bãi biển, giữa một hòn đảo, hay là ở giữa rừng,… giúp du khách tận hưởng sự thoải mái, trong lành của thiên nhiên mà không cần sự can thiệp của bất kì một dịch vụ hiện đại nào của resort hay khách sạn 5 sao nào.

Hai là, môi trường tham quan. Không chỉ là đặt ở nơi có cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng, mà môi trường tham quan cũng phải hoàn toàn từ thiên nhiên, như những hang động hùng vĩ, những bãi biển hoang sơ, thác nước tự nhiên, vườn thảo dược, các khu rừng nguyên sinh…

Ba là, loại hình xây dựng. Thiên nhiên là nền tảng của dự án này, nên những sản phẩm được xây dựng cho dù là biệt thự hay homestay đều phải hài hòa với môi trường xung quanh. Cần phải hạn chế sự xuất hiện của các thiết bị hiện đại, tối tân làm mất đi sự cân bằng của không gian nghỉ ngơi, thay vào đó hãy tận dụng các nguồn vật liệu từ thiên nhiên như tre, nứa, trúc, lá cây, gỗ… để tạo sự mộc mạc, giản dị, nguyên sơ, giúp du khách dễ dàng hòa mình làm một với thiên nhiên.

Bốn là, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe đi kèm. Du lịch chăm sóc sức khỏe hướng tới việc mang lại cho du khách một cuộc sống lành mạnh. Đem đến những trải nghiệm mới cho du khách về loại hình du lịch này thông qua các hoạt động như: yoga, leo núi, tắm suối nước nóng, massage, thư giãn, trồng trọt, đạp xe, lướt ván… Không những vậy, dịch vụ ăn uống cũng cần được chú trọng. Các thức ăn được chuẩn bị cho du khách phải là những món hoàn toàn từ thiên nhiên, đem lại không khí ấm cúng.

Năm là, tiêu chí lựa chọn địa điểm du lịch chăm sóc sức khỏe. Hầu hết, du khách lựa chọn loại hình du lịch này đều hướng tới một mục đích duy nhất: cải thiện lối sống lành mạnh. Chính vì thế, vị trí yên tĩnh, không gian trong lành biệt lập và mức độ tiện nghi luôn là mối lưu tâm hàng đầu. Hiện nay, có rất nhiều khu nghỉ dưỡng cao cấp, những khách sạn 5 sao đặt nhiều công sức nhằm tạo nên một kỳ nghỉ lành mạnh cho khách hàng của họ. Tận dụng vị trí ngay giữa thiên nhiên xanh mượt, các điểm lưu trú đã phát triển hệ thống chăm sóc sức khỏe đồng bộ, xây dựng nhiều khu spa trị liệu rộng lớn và thuận tiện để mọi người trải nghiệm, chìm đắm trong những dịch vụ tái tạo cơ thể hoàn hảo nhất. Khóa luận: Phát triển loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe.

Ngoài dịch vụ chăm sóc tận tâm, không gian hoang sơ và trong lành cũng là một tiêu chí không thể bỏ qua. Đặc biệt trong thời gian dịch bệnh, con người lại càng khát khao tìm đến những nơi riêng tư không đông đúc, tự do khám phá thiên nhiên và tận hưởng sự tách biệt với thế giới náo nhiệt ngoài kia.

Nhiều người còn tìm đến du lịch chăm sóc sức khỏe để giúp bản thân nhận ra những giá trị sống quý báu đang bị nhịp đời xô bồ vùi lấp. Loại hình này sẽ giúp ta dần hạn chế tối đa tác động xấu tới môi trường, khuyến khích sử dụng phương tiện giao thông công cộng, hỗ trợ hệ sinh thái bản địa, cung cấp thực phẩm có nguồn gốc địa phương đồng thời quảng bá và bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc.

Ngoài ra, một điểm đến, một khu du lịch được xem là nơi thích hợp để phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe thường phải dựa trên việc khai thác, sử dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên có sẵn có khả năng cải thiện hoặc tăng cường sức khỏe cho con người, bên cạnh đó cũng cần gắn với các điều kiện tự nhiên thích hợp cho việc nghỉ dưỡng và chăm sóc cũng như phục hồi sức khỏe cho khách du lịch. Để có thể phát triển loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe thì một khu du lịch phải có ít nhất từ 2 trong số các dịch vụ sau:

 1. Tắm suối nước nóng và tắm bùn
 2. Xông hơi
 3. Spa
 4. Dạy nấu ăn và hướng dẫn một chế độ ăn lành mạnh
 5. Cung cấp một chế độ ăn lành mạnh
 6. Hướng dẫn tập yoga, ngồi thiền
 7. Hướng dẫn chăm sóc sức khỏe
 8. Khóa tu tịnh lạc-thiền
 9. Tham quan các điểm đến tâm linh.

1.3.3. Một số mô hình du lịch chăm sóc sức khỏe đã khai thác ở Việt Nam Khóa luận: Phát triển loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe.

1.3.3.1. Mô hình nghỉ dưỡng khoáng nóng chăm sóc sức khỏe tại Serena Kim Bôi Hòa Bình

Serena Resort Kim Bôi Hòa Bình nằm cách Hà Nội khoảng 80km về phía Tây Bắc, tọa lạc tại xóm Khai Đồi, xã Sào Báy, Huyện Kim Bôi, Tỉnh Hòa Bình. Serena Kim Bôi Hoà Bình là resort đạt tiêu chuẩn 4 sao đầu tiên và được nhiều khách hàng tin tưởng, lựa chọn, sử dụng dịch vụ tại đây.

Nhắc đến Serena là nhắc tới khoáng nóng tại Kim Bôi. Như một bài thuốc thần kì thiên nhiên ban tặng, tắm khoáng nóng mang lại nhiều tác dụng tích cực cho sinh dưỡng và sức khỏe của con người. Toàn bộ hệ thống bể bơi (trong nhà và ngoài trời) của khu resort đều được lấy trực tiếp từ nguồn suối khoáng nóng tự nhiên với nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt, khu tắm Onsen kiểu Nhật giúp du khách tăng cường hệ miễn dịch, thanh độc, thư giãn tinh thần, cơ thể, giúp trẻ hóa làn da.

Lấy cảm hứng từ vẻ đẹp làng quê trong lành, giản dị, mộc mạc của vùng Tây Bắc, Serena Resort Kim Bôi được xây dựng bằng những nguyên vật liệu gần gũi với thiên nhiên. Đây chắc chắn sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho du khách muốn thoát khỏi những tất bật của nhịp sống hàng ngày và trở về với thiên nhiên.

Đến với Serena Kim Bôi Hòa Bình, du khách không chỉ hài lòng về không gian nghỉ dưỡng nơi đây, mà còn bởi nhiều dịch vụ, tiện ích chất lượng đi kèm khác như: tắm khoáng Onsen, massage & spa, bể bơi, phòng hát karaoke,… chắc chắn sẽ đáp ứng được nhu cầu giải trí của mọi khách hàng. Dịch vụ tắm khoáng Onsen kiểu Nhật là một dịch vụ mà du khách không thể bỏ qua. Khu tắm Onsen kiểu Nhật mang lối kiến trúc của đất nước mặt trời mọc, là sự kết hợp giữa xông hơi bằng chính nguồn khoáng nóng tại Kim Bôi và bể tắm khoáng ngoài trời nằm trọn trong thiên nhiên tươi mát. Hiệu quả của suối khoáng trong việc chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp và chữa bệnh đã được thế giới công nhận và biết đến từ lâu. Nước suối khoáng Kim Bôi ngâm mình có tác dụng làm mịn, trắng da, giúp điều trị một số bệnh như viêm khớp, huyết áp,… Cho đến nay, tắm khoáng nóng Kim Bôi – Hòa Bình vẫn là loại hình du lịch độc đáo được du khách trong nước cũng như quốc tế yêu thích [20].

1.3.3.2. Mô hình du lịch chăm sóc sức khỏe ở tỉnh Thừa Thiên – Huế: trải nghiệm Thiền tại Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã và mô hình Detox kết hợp Yoga ở suối khoáng nóng Thanh Tân Khóa luận: Phát triển loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe.

Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã thuộc thiền phái Trúc Lâm Yên Tử nằm trên đỉnh Bạch Mã, cách thành phố Huế khoảng 30km về phía nam, quanh năm mây phủ mờ ảo tựa chốn bồng lai. Du khách đến nơi đây sẽ được đưa đón bằng đường sông. Nhiều du khách thích thú khi được ngồi trên một chiếc thuyền lướt nhẹ trên hồ Truồi trong xanh, phản chiếu cảnh non nước hữu tình, đẹp tựa như bức tranh thủy mặc. Bước xuống bến thuyền, bạn phải vượt qua 172 bậc thang mới đến được cổng tam quan, bước vào chính điện như một thử thách cho lòng thành tâm.

Đến đây, bạn sẽ được sinh hoạt cùng với các chư tăng tại thiền viện. Thức dậy từ lúc 3 giờ sáng, an tọa thiền định dưới sự hướng dẫn của sư thầy, bạn sẽ trải nghiệm một tâm thức vô minh vô lượng, hư không trong không gian tĩnh mịch của thiên nhiên để sống trọn phút giây thăng hoa, chiêm nghiệm về cuộc sống một cách minh mẫn. Buổi chiều, bạn còn được các sư thầy thuyết giảng về phật pháp, về cách sống, cách đối diện với muộn phiền… giúp con người hướng dần tới “Chân – Thiện – Mỹ”.

Nằm cách Thiền viện Trúc Lâm không xa là Khu du lịch suối khoáng nóng Thanh Tân – những năm gần đây đã đưa vào khai thác dịch vụ Detox & Yoga kết hợp du lịch nghỉ dưỡng. Sở hữu nét đẹp cổ kính cùng khung cảnh xanh mướt, Khu du lịch suối khoáng nóng Alba Thanh Tân ở Huế thực sự là điểm đến lý tưởng cho việc nghỉ ngơi và thư giãn. Với chuỗi liệu trình Detox kết hợp cùng nghỉ dưỡng và chế độ ăn uống phù hợp giúp cơ thể du khách thanh lọc, loại bỏ chất độc tố để duy trì một sức khỏe dẻo dai, một tinh thần tốt và sự tươi trẻ. Tại đây bạn sẽ được học các kỹ thuật yoga hướng dẫn bài tập thải độc, làm sạch cơ thể, hít thở và điều hòa các luồng khí.

Thông qua chuyến “tu dưỡng cơ thể” này, bạn còn được học cách thiền – tĩnh tâm để đạt đến sự hòa hợp giữa thiên nhiên và con người, giữa cơ thể và thần trí; ngâm mình trong suối khoáng nóng; cùng các phương pháp vận động toàn thân với Highwire, Zipline và massage Abhyanga cổ truyền của Ấn Độ rất hiệu quả trong việc thải độc tố trong cơ thể giúp tái tạo năng lượng và sức sống mới sau những ngày làm việc mệt mỏi. Khóa luận: Phát triển loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe.

Với gói liệu trình Detox kết hợp cùng nghỉ dưỡng và chế độ ăn uống khoa học, bạn sẽ được trải nghiệm xông hơi và Jacuzzi trước khi bắt đầu Massage Detox kết hợp cùng những sản phẩm thảo dược để thải độc cơ thể, đẩy lùi những năng lượng xấu; tham gia liệu trình Colon Hydrotherapy giúp hấp thu những lợi chất cho cơ thể; tẩy tế bào chết; uống nước thải độc gan và viên uống bổ sung cho năng lượng ngày mới; đồng thời tham dự lớp huấn luyện phong cách sống, rèn luyện thể chất và trò chuyện cùng chuyên gia dinh dưỡng để có chế độ ăn uống hợp lý giúp cơ thể của bạn luôn khỏe và tươi trẻ mỗi ngày…[21]

1.3.3.3. Mô hình du lịch “Detox kết hợp thiền, yoga” tại Cát Tiên Jungle Lodge ở vườn quốc gia Nam Cát Tiên

Cát Tiên Jungle Lodge nằm cạnh Vườn Quốc Gia Cát Tiên, khoảng 150 km về phía Đông Nam (khoảng 2 tiếng 30 phút lái xe) từ Thành phố Hồ Chí Minh. Đến với Cát Tiên Jungle Lodge, du khách có dịp phiêu lưu, khám phá những điều nhiệm màu của thiên nhiên, để nhận ra sự hùng vĩ, và đắm mình vào vẻ đẹp của rừng kết hợp cùng gói liệu pháp detox kết hợp thiền, yoga sẽ giúp du khách có trải nghiệm về một kỳ nghỉ dưỡng kết hợp chăm sóc sức khỏe, tái tạo năng lượng và tìm về chính mình.

Cuộc sống ngày càng bận rộn, con người bị cuốn theo công việc mà quên mất việc chăm sóc bản thân và làm mới mình. Với gói liệu pháp “Detox kết hợp Thiền, Yoga, Luyện Khí Công” và trải nghiệm liệu trình trị liệu âm thanh nói trên, hành trình khám phá bản thân kết hợp với du lịch nghỉ dưỡng sẽ giúp cơ thể bạn giải phóng những độc tố, duy trì sức khỏe dẻo dai và nâng cao chất lượng cuộc sống. Du khách thường tham gia một chương trình Tour kéo dài 3 ngày 2 đêm tại resort Cat Tien Jungle Lodge để tìm về những năng lượng tích cực cho chính mình Thông qua việc sử dụng chế độ dinh dưỡng thuần thực vật, sau khi kết thúc chuyến đi, du khách không chỉ có thể “bỏ túi” được các công thức Detox giúp làm đẹp da, thanh lọc cơ thể vô cùng hiệu quả và an toàn, mà còn tìm được trạng thái cân bằng về tâm trí, sức khỏe thông qua việc thực hành Thiền định; Luyện khí công, Yoga…cũng như nhận được năng lượng tích cực cả thể chất, lẫn tinh thần bằng phương pháp trị liệu âm thanh. Rất nhiều hoạt động bổ trợ cũng được đưa vào chương trình như: hướng dẫn và thực hành bấm huyệt bàn chân giúp cải thiện trao đổi chất dinh dưỡng, làm cho cơ, xương, khớp dẻo dai, thông kinh hoạt lạc và đặc beiẹt là được tham gia các buổi hỏi đáp chuyên đề thú vị: câu chuyện Thân Tâm; Chuyên đề Thiền; Tại sao cần phải ăn trong chánh niệm…[22]

1.3.4. Bài học kinh nghiệm phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe từ các nước đối với Việt Nam Khóa luận: Phát triển loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe.

Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19, đặc biệt là đối với ngành du lịch, thời gian qua ngành du lịch Việt Nam đã có nhiều phương án, giải pháp được đưa ra nhằm duy trì, khôi phục và phát triển du lịch trong trạng thái bình thường mới, nhằm đáp ứng được cầu du lịch đang bị kìm nén thời gian qua. Đón đầu một trong những xu hướng về loại hình, sản phẩm dịch vụ du lịch được quan tâm nhiều nhất trong thời gian tới phải kể đến loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe. Trên thế giới, sự phát triển của du lịch chăm sóc sức khỏe khá mạnh mẽ tại nhiều quốc gia như Hoa Kỳ, Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan. Sự phát triển của du lịch sức khỏe ở Trung Quốc và một số nước Đông Bắc Á đã tích cực thúc đẩy phát triển loại hình du lịch này ở khu vực, trong đó có Việt Nam, hướng tới cuộc sống lành mạnh, lan tỏa tính phổ biến và giá trị cao của du lịch chăm sóc sức khỏe, đồng thời quản lý tốt loại hình du lịch này, nâng cao vị trí thương hiệu, chất lượng dịch vụ ngành, góp phần gìn giữ được bản sắc văn hóa, tài nguyên và bảo vệ môi trường.

Việt Nam có tiềm năng lớn trong phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe với những phương thuốc chữa bệnh Đông y truyền thống, tiến bộ trong chữa bệnh Tây (IVF, ghép tạng, nha khoa…), tài nguyên tự nhiên (hệ thống suối khoáng nóng, cảnh quan thiên nhiên), tài nguyên văn hoá – xã hội. Bên cạnh đó, hệ thống cơ sở lưu trú du lịch có các cơ sở chăm sóc sức khỏe đạt tiêu chuẩn cũng là một thế mạnh sẵn có của du lịch Việt Nam. Các điểm đến như Hội An, Nha Trang, Phú Quốc, TP.Hồ Chí Minh… đã thu hút lượng đáng kể khách du lịch đến với mục đích chính là chăm sóc sức khỏe và chữa bệnh trong thời gian qua. Tuy nhiên, trên bản đồ du lịch chăm sóc sức khỏe của thế giới, Việt Nam còn khá mờ nhạt bởi chúng ta đã có nhưng làm nổi bật, làm chuẩn mực các dịch vụ chăm sóc sức khỏe/chữa bệnh dành riêng cho khách du lịch. Đồng thời, công tác xúc tiến quảng bá, phát triển thị trường đối với dòng sản phẩm này cũng chưa được thực hiện hiệu quả, bài bản. Có thể thấy, du lịch chăm sóc sức khỏe ở Việt Nam mới đang ở mức độ manh nha hoặc chủ yếu là kết hợp với các loại hình du lịch khác như nghỉ dưỡng biển, nghỉ dưỡng núi, du lịch đô thị. Do đó, để phát triển thị trường đầy tiềm năng này, từ những kinh nghiệm của các nước nêu trên về phát triển du lịch, có thể rút ra một số gợi ý để thúc đẩy phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe ở Việt Nam hiện nay: Khóa luận: Phát triển loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe.

Định hướng chính sách phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe: Để phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe ở Việt Nam, ngành du lịch cần thiết phải thực hiện nghiên cứu, điều tra toàn diện về tiềm năng, thực trạng và nhu cầu của thị trường du lịch chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam đồng thời hoạch định các chính sách, kế hoạch, đề án phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe cho từng giai đoạn, từng khu vực, từng vùng, đặc biệt đối với những nơi có tiềm năng phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe, tạo cơ chế thúc đẩy sự tham gia đông đảo cộng đồng doanh nghiệp, cá nhân tham gia một cách tích cực, bài bản mang tính bền vững.

Đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch, đặc biệt là các cơ sở du lịch có chuỗi hệ thống chăm sóc sức khỏe chất lượng cao. Một trong những yếu tố mang đến thành công trong phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe ở Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Singapore là họ chú trọng phát triển cơ sở hạ tầng giao thông, cơ sở vật chất phục vụ cho du lịch. Việt Nam được đánh giá là nước có tiềm năng phát triển du lịch đa dạng, nhưng một trong những hạn chế hiện nay của chúng ta là hệ thống cơ sở hạ tầng nói chung và hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ cho phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe nói riêng còn hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu của nhiều đối tượng du khách. Vậy nên, cần ưu tiên, chú trọng lồng ghép đầu tư hạ tầng phục vụ du lịch với các chương trình, đề án phát triển kinh tế – xã hội chung cả nước là rất cần thiết.

Chú trọng phát triển nguồn nhân lực cho du lịch, đặc biệt là đối với nhân lực chất lượng cao, chuyên nghiệp phục vụ cho loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe, y tế. Thực trạng nguồn nhân lực du lịch Việt Nam hiện nay, nguồn nhân lực phục vụ cho du lịch còn thiếu, từ bộ phận chuyên môn đến quản lý, nhân lực phục vụ du lịch chăm sóc sức khỏe càng là vấn đề lớn. Hiện nay, nhân lực có trình độ đại học về chuyên môn du lịch trở lên chỉ chiếm 4%, nhân lực thông thạo ngoại ngữ chỉ chiếm 1/2, đội ngũ hướng dẫn viên thiếu hụt…Đây là rào cản lớn kìm hãm sự phát triển của du lịch Việt Nam. Trong thời gian tới, ngành du lịch Việt Nam cần chú trọng phát triển nguồn nhân lực du lịch đủ về lượng lẫn về chất. Chú trọng phát triển cơ cấu, số lượng hợp lý cả về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và kỹ năng. Khóa luận: Phát triển loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe.

Đầu tư, chú trọng phát triển, ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ cao, chuyển đổi số trong du lịch. Đối với loại hình du lịch mới, sự tiếp cận và thông tin còn hạn chế, thì việc vận dụng, giới thiệu, cung cấp các gói sản phẩm, dịch vụ đến các thị trường khách, người có nhu cầu là hết sức cần thiết, đặc biệt là trong giai đoạn cạnh tranh thị trường lớn, rủi ro từ thiên tai, dịch bệnh, ảnh hưởng môi trường có xu hướng gia tăng, vì vậy việc chú trọng ứng dụng thành tựu khoa học tiên tiến, đầu tư hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin, công nghệ cao, chuyển đổi số góp phần cho ngành du lịch phát triển tiếp cận với các quốc gia phát triển, rút ngắn thời gian, nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch, chăm sóc khách hàng, ví dụ như các phần mềm tiện ích về sức khỏe, công nghệ làm đẹp tiên tiến phát triển ở Nhật Bản, Hàn Quốc… Công nghệ làm cho cuộc sống trở nên thuận tiện, thoải mái và dễ dàng hơn. Chúng ta có thể nhận được bất cứ thứ gì chỉ bằng một cú nhấp chuột. Những thay đổi này cũng xảy ra trong lĩnh vực du lịch nói chung và du lịch chăm sóc sức khỏe nói riêng, với các thông tin đầy đủ, truyền tải nhanh, sản phẩm mới theo xu hướng phát triển, khách hàng không phải suy nghĩ nhiều trước khi lựa chọn khi sử dụng các sản phẩm du lịch mang lại.

Tăng cường công tác quảng bá về du lịch chăm sóc sức khỏe cả ở trong và ngoài nước. Hiện nay, hình ảnh du lịch chăm sóc sức khỏe của Việt Nam được du khách biết đến còn hạn chế. Do vậy, trong thời gian tới ngành du lịch Việt Nam bằng nhiều hình thức, cách thức cần tăng cường công tác quảng bá hình ảnh các điểm đến và sản phẩm du lịch chăm sóc sức khỏe cả ở thị trường trong nước và thị trường quốc tế để thúc đẩy gia tăng lượng khách này trong thời gian tới. Đặc biệt, các cơ quan đảm nhiệm về công tác xúc tiến du lịch từ trung ương tới địa phương và các doanh nghiệp cần kết hợp chặt chẽ trong việc quảng bá hình ảnh du lịch chăm sóc sức khỏe, chú trọng quảng bá du lịch nói chung và du lịch chăm sóc sức khỏe nói riêng thông qua nhiều hoạt động, hình thức khác nhau. Khóa luận: Phát triển loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe.

Đa dạng hóa các sản phẩm du lịch chăm sóc sức khỏe gắn liền với lợi thế, tiềm năng phát triển loại hình du lịch này của Việt Nam, trong đó đặc biệt chú trọng cả tiềm năng về tự nhiên và những giá trị văn hóa, các kinh nghiệm dân gian, truyền thống trong việc chăm sóc sức khỏe bằng phương pháp đông y và đông tây y kết hợp. Trong thời gian tới, Việt Nam cần chú trọng đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, đặc biệt là chú trọng xây dựng các sản phẩm du lịch sinh thái kết hợp phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe, các sản phẩm du lịch đặc trưng, độc đáo, mang dấu ấn riêng, tạo ấn tượng sâu sắc cho du khách với những giá trị vật chất và tinh thần, sức khỏe trên nền tảng lợi thế thiên nhiên và bản sắc văn hóa vốn có của Việt Nam.

Kết luận lại, thị trường khách du lịch chăm sóc sức khỏe trên thế giới được dự báo là sẽ tăng trưởng nhanh và mạnh mẽ trong thời gian tới sau khi ngành du lịch toàn cầu được phục hồi sau đại dịch. Nguồn cung và cầu của thị trường này có nhiều đặc điểm khác biệt so với du lịch thông thường, nên việc đáp ứng nhu cầu của khách du lịch chăm sóc sức khỏe cũng đặt ra nhiều thách thức với các điểm đến. Tuy nhiên, trong bối cảnh mới khi mà toàn thế giới đặt vấn đề sức khỏe lên hàng đầu, những chuyến du lịch đầu tiên sau đại dịch sẽ có mục tiêu ưu tiên là chăm sóc, nâng cao sức khỏe cả về thể chất và tinh thần. Vì vậy, du lịch chăm sóc sức khỏe là xu hướng phát triển trong bối cảnh mới và phù hợp đối với lợi thế, tiềm năng của du lịch Việt Nam để có thể tạo nên một sản phẩm du lịch mang tính cạnh tranh cao, góp phần phục hồi và đưa ngành du lịch Việt Nam cất cánh.

Tiểu kết chương 1 Khóa luận: Phát triển loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe.

Chương 1 “Cơ sở lý luận chung về loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe và tổng quan về du lịch chăm sóc sức khỏe ở Việt Nam” đã trình bày một số vấn đề nhằm giúp người đọc:

Hiểu được cơ sở lý luận chung về loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe như: Khái niệm về du lịch chăm sóc sức khỏe, định hướng, sự hình thành và phát triển của loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe trên thế giới và tại Việt Nam; hiểu được cách phân loại, tiêu chí hoạt động, ý nghĩa và sự khác biệt của du lịch chăm sóc sức khỏe với du lịch truyền thống và du lịch y tế.

Thông qua việc tìm hiểu những mô hình du lịch chăm sóc sức khỏe thành công trên thế giới tại Nhật Bản, Thái Lan, bắc IRELAND và tại Việt Nam, có thể rút ra những bài học kinh nghiệm bổ ích cho việc phát triển loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam, đồng thời cũng là sự gợi mở và định hướng cho việc khai thác loại hình du lịch này tại Quảng Ninh. Khóa luận: Phát triển loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe.

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY:

===>>>  Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] ===>>> Khóa luận: Phát triển loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe […]

1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0877682993