Luận văn: Giải pháp ẩm thực đường phố thu hút khách du lịch

Đánh giá post

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Luận văn: Giải pháp ẩm thực đường phố thu hút khách du lịch hay nhất năm 2024 cho các bạn học viên ngành đang làm luận văn thạc sĩ tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài luận văn tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm luận văn thì với đề tài Luận Văn: Giải pháp khai thác ẩm thực đường phố nhằm thu hút khách du lịch quốc tế đến TP.HCM dưới đây chắc chắn sẽ giúp cho các bạn học viên có cái nhìn tổng quan hơn về đề tài sắp đến.

3.1. Định hướng phát triển ẩm thực đường phố trong phát triển du lịch

3.1.1. Các căn cứ để xây dựng các định hướng

  • Chiến lược phát triển du lịch của thành phố 2023 – 2030

Triển khai thực hiện Quy hoạch phát triển du lịch Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2023 – 2030 (Đề án Quy hoạch phát triển du lịch Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2030 và tầm nhìn 2040). Thành phố đã đưa ra các chiến lược như sau:

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng bộ Thành phố đối với ngành du lịch theo hướng đồng bộ, hiện đại, đi vào chiều sâu, từ đưa ra chủ trương tới giải pháp phát triển và sâu sát trong chỉ đạo tổ chức thực hiện chủ trương. Nâng cao nhận thức của các cấp ủy, chính quyền, các ngành chức năng và nhân dân Thành phố về vai trò và hiệu quả kinh tế – xã hội của ngành du lịch.

Nâng cao hình ảnh “Thành phố Hồ Chí Minh – Điểm đến thân thiện, hấp dẫn, an toàn”, thúc đẩy tăng trưởng du lịch phát triển theo xu hướng bền vững, tạo chuyển biến mạnh về chất lượng dịch vụ, sản phẩm du lịch trên cơ sở tăng cường quảng bá, xúc tiến du lịch, đảm bảo môi trường du lịch an toàn, thân thiện với du khách, hợp tác quốc tế, chủ động hội nhập và cạnh tranh có hiệu quả với du lịch trong khu vực. Tham gia tích cực vào các hoạt động của các Tổ chức du lịch quốc tế mà trọng tâm là Tổ chức xúc tiến du lịch các thành phố châu Á – Thái Bình Dương; thực hiện kế hoạch tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch tại các thị trường quốc tế trọng điểm, thiết lập các văn phòng, trung tâm xúc tiến quảng bá du lịch Thành phố đến với đông đảo du khách, đặc biệt là du khách quốc tế. Luận văn: Giải pháp ẩm thực đường phố thu hút khách du lịch.

Chú trọng công tác đào tạo và bồi dưỡng phát triển nguồn nhân lực du lịch, khuyến khích sự năng động, sáng tạo của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch; đẩy mạnh hợp tác khu vực và quốc tế trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực du lịch, đáp ứng yêu cầu phát triển của ngành. Tạo cơ chế thông thoáng, khuyến khích sự chủ động, năng động của mọi thành phần kinh tế, mọi nguồn lực tham gia xây dựng và phát triển du lịch Thành phố.

Xây dựng môi trường du lịch an toàn, thân thiện đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, xây dựng thành phố hòa bình, thu hút khách quốc tế. Đẩy mạnh chương trình kích cầu du lịch, chú trọng kích cầu du lịch nội địa gắn với thúc đẩy phát triển các ngành dịch vụ du lịch. Duy trì và phát triển mạnh hơn nữa hệ thống dịch vụ đạt chuẩn phục vụ khách du lịch, chương trình nghệ thuật phục vụ du khách; kết hợp với công tác nghiên cứu phát triển thêm các sản phẩm du lịch mới và đa dạng hơn, đáp ứng cho nhu cầu ngày càng cao của du khách. Bên cạnh đó, tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của toàn dân trong việc tham gia giữ gìn trật tự an toàn xã hội; phát huy tinh thần mến khách, thân thiện trong giao tiếp, thể hiện lối sống văn minh, văn hóa giao tiếp, văn hóa kinh doanh cho các Tần lớp nhân dân và cá nhân có ngành nghề liên quan đến lĩnh vực du lịch nhằm xây dựng môi trường du lịch an toàn, thân thiện, tạo ấn tượng tốt trong lòng du khách đến với Thành phố.

  • Định hướng khai thác ẩm thực trong phát triển du lịch

Thành phố Hồ Chí Minh có nhiều điều kiện thuận lợi trong việc phát du lịch ẩm thực nói chung và ẩm thực nói riêng. Để khẳng định vai trò của ẩm thực nói chung và ẩm thực đường phố nói riêng trong phát triển du lịch, theo Sở Du lịch TP.HCM (Đề án Quy hoạch phát triển du lịch Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2030 và tầm nhìn 2040) cho biết: Thành phố sẽ xây dựng, phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng và khai thác thế mạnh về du lịch trong đó có việc phát triển sản phẩm du lịch ẩm thực với mục đích tập trung cho khách du lịch quốc tế kết hợp tham quan và học tập, chế biến ẩm thực vùng miền tại các làng du lịch, khu du lịch; tham quan và kết hợp tìm hiểu ẩm thực trong và ngoại thành thành phố. Để tạo thêm nhiều sản phẩm du lịch mới, thu hút được nhiều du khách trong và ngoài nước đến với thành phố, Sở Du lịch thành phố sẽ thường xuyên tổ chức các hoạt động liên hoan, lễ hội ẩm thực nhằm giới thiệu những món ăn, nét ẩm thực đặc sắc của thành phố đến với du khách trong và ngoài nước, đặc biệt là du khách nước ngoài. Như vậy có thể thấy hoạt động ẩm thực là một yếu tố quan trọng không thể tách rời với hoạt động du lịch.

  • Nhu cầu thưởng thức ẩm thực của khách du lịch tại điểm đến

Ẩm thực và du lịch luôn gắn liền với nhau. Khi có cơ hội thưởng thức các món ăn mới lạ và hấp dẫn trong chuyến đi, du khách sẽ sẵn sàng đón nhận vì đó là trải nghiệm thú vị gắn với tâm lý và sinh hoạt hàng ngày. Ẩm thực còn đóng vai trò làm nên dấu ấn khác biệt giữa các quốc gia. Bởi lẽ, bên cạnh hương vị và nghệ thuật chế biến món ăn, khi quảng bá, chúng thường đi kèm với thương hiệu quốc gia. Điều này giúp khắc sâu vào tâm trí du khách, khiến họ quan tâm tìm hiểu, tạo thêm động lực quyết định đi thăm hay trở lại điểm đến du lịch. Luận văn: Giải pháp ẩm thực đường phố thu hút khách du lịch.

Trong khảo sát thực tế khách du lịch quốc tế, khi được hỏi du khách có muốn thưởng thức ẩm thực của địa phương tại điểm đến không thì 100% khách du lịch đều trả lời có. Một kết quả nữa trong cuộc khảo sát thực tế cho thấy 71.7% khách thường xuyên ăn món ăn đường phố, chỉ có 18,3% khách mới ăn 2 lần và 10% là lần đầu tiên khách thử (xem bảng 3.1).

Bảng 3.1: Số lần khách thưởng thức ẩm thực đường phố tại Tp.HCM

Số lần Số khách Tỷ lệ (%) Tổng số
1 12 10 120
2 22 18.3 120
Trên 3 86 71.7 120

(Nguồn: Kết quả khảo sát 120 mẫu của tác giả năm 2025)

Như vậy ngoài việc được tham quan thưởng ngoạn các di tích danh lam thắng cảnh tại điểm đến, được mua những hàng quà lưu niệm, được tìm hiểu văn hóa, phong tục tập quán của người địa phương thì nhu cầu thưởng thức ẩm thực đặc trưng của địa phương là một điều tất yếu.

  • Thực trạng phát triển ẩm thực đường phố

Qua nghiên cứu cho thấy thực trạng hoạt ẩm thực ở thành phố nói chung và quận 1, quận 3, quận 5 còn nhiều bất cập, chưa tương xứng với tiềm năng. Số lượng các điểm quy hoạch ẩm thực đường phố còn hạn chế, số lượng các chương trình quản bá ẩm thực vẫn còn ít, chưa tạo dựng được hình ảnh sản phẩm nổi bật; thiếu địa điểm cung cấp tư liệu văn hóa ẩm thực đến du khách; các quán đường phố tuy mang phong vị địa phương nhưng khó bảo đảm tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, ảnh hưởng mỹ quan và văn minh đô thị, nạn chặt chém du khách cũng là vấn đề nan giải.

Chính vì vậy Thành phố cần phải có những định hướng và giải pháp phù hợp trong việc phát triển du lịch nói chung và phát triển ẩm thực đường phố nói riêng. Luận văn: Giải pháp ẩm thực đường phố thu hút khách du lịch.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Viết Thuê Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Du Lịch

3.1.2. Các định hướng phát triển ẩm thực đường phố gắn liền với hoạt động du lịch

Với nền ẩm thực phong phú, đa dạng và độc đáo nhưng TP.HCM vẫn chưa tập trung khai thác được hết các thế mạnh sẵn có, thành phố cần phải quy hoạch điểm ẩm thực, khu chợ đêm ẩm thực một cách có tổ chức để đưa vào khai thác du lịch.

Việc dọn dẹp và chấn chỉnh trật tự đô thị, quản lý vỉa hè, thành phố cần cân nhắc những giải pháp cho tồn tại hoạt động bán hàng rong, giao thương trên vỉa hè khuôn khổ nhằm duy trì được nét văn hóa giao thương hấp dẫn du khách vừa tạo điều kiện cho bà con ổn định cuộc sống.

Phải nhân rộng mô hình ẩm thực đường phố sạch tại các các khu phố, các điểm kinh doanh ẩm thực đường phố để nâng cao ý thức, trách nhiệm của người bán hàng, đồng thời để đảm bảo vấn đề an ninh trật tự và an toàn vệ sinh thực phẩm

Cần kết hợp quảng bá sản phẩm ẩm thực song hành với quản bá du lịch quốc gia. Các công ty du lịch có thể định hình, xây dựng thêm các tour du lịch ẩm thực hay tour tự chọn về đêm, hướng dẫn khách thưởng thức các món ăn đường phố tại TP.HCM. Xây dựng chương trình hệ thống đánh giá theo tiêu chuẩn quốc tế cho nhà hàng, quán ăn ẩm thực đạt tiêu chuẩn như giá cả, dịch vụ, tiện ích cung cấp cho khách hàng… Ngoài ra, cần sử dụng truyền thông, mạng xã hội, hot blogger, thực hiện các quảng cáo đặc điểm nổi bật của du lịch và ẩm thực Việt…

Tăng cường quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm tại các điểm kinh doanh ẩm thực, đặc biệt là ẩm thực đường phố và sẽ có những chế tại xử phạt nghiêm khắc đối với các cơ sở không đạt chất lượng.

3.2. Các giải pháp cụ thể Luận văn: Giải pháp ẩm thực đường phố thu hút khách du lịch.

3.2.1. Quy hoạch các điểm ẩm thực đường phố

Ở một số thành phố trên thế giới như Seoul (Hàn Quốc), Bangkok (Thái Lan), Manila (Philippines), ẩm thực đường phố đã trở thành nét văn hóa độc đáo thu hút một lượng lớn khách du lịch nhờ được đầu tư bài bản. Ngay từ đầu, chính phủ các quốc gia này đã coi ẩm thực đường phố là một yếu tố quan trọng tố trong việc thu hút và giữ chân khách du lịch. Vấn đề khó khăn chính việc phát triểm ẩm thực đường phố đó chính là vấn đề quy hoạch các điểm tập trung ăn uống vì nếu chúng ta quy hoạch được thì sẽ quản lý tốt hơn. Hiện tại chúng ta mới chỉ có một số điểm quy hoạch và được đầu tư một cách bài bản như Khu ẩm thực lều bạt Rubik Zoo Thảo Cầm Viên, Chợ ẩm thực Bến Thành, khu vực bán hàng rong Công viên Bạch Đằng, Xóm Nhà Lá (82 Nguyễn Huệ, quận 1), Coco5 – Bangkok Street Food Market (68 Nguyễn Huệ, quận 1) và gần đây thành phố đã chính thức quy hoạch phố Bùi Viện (quận 1) trở thành phố đi bộ. Những điểm quy hoạch này đã phát huy tích cực trong việc quảng bá ẩm thực đường phố tới thực khách. Tuy nhiên những điểm ẩm thực đường phố này vẫn còn hạn chế về số lượng, về không gian thì chỉ tập trung tại trung tâm thành phố. Vì vậy để thành phố cần có những giải pháp mở rộng thêm các khu vực ăn uống đường phố.

  • Có thể lựa chọn một số khu vực sau:

Tại quận 1, các khu phố ẩm thực như Hẻm 76 Hai Bà Trưng, “Con đường trái cây đĩa” Nguyễn Cảnh Chân, Phố ẩm thực Cô Bắc.. thì nên quy hoạch thành những địa điểm ăn uống vì việc quy hoạch tạo được rất nhiều lợi thế, thứ nhất tạo sự yên tâm cho người dân khi kinh doanh, người dân cảm thấy việc kinh doanh ẩm thực đường phố vô cùng quan trọng từ đó tăng ý nghề nghiệp, thứ hai các cơ quan quản lý dễ dàng quản lý, kiểm soát các hoạt động kinh doanh ẩm thực.

Tại quận 3, các hẻm ẩm thực đường phố hiện nay như Hẻm 51 Cao Thắng, khu chợ Bàn cờ Khu vực Bàn cờ, vườn chuối, Hẻm 284 Lê Văn Sỹ,  Hồ Con Rùa có thể quy hoạch thành các điểm ẩm thực đường phố, quận nên hỗ trợ đầu tư cơ sở vật chất, cơ sở hạ tầng cho các hộ kinh doanh ẩm thực nơi đây. Tại chợ Bàn Cờ, trên đường 108 Nguyễn Thiện Thuật hình thành thêm khu bán hàng rong như khu bán hàng rong Bạch Đằng (quận 1) đường ở đây khá rộng, giao thông đi lại ít có thể dựng các sạp lưu động, điều này vừa thuận tiện cho những người bán hàng rong, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho du khách thưởng thức ẩm thực.

Tại quận 5 thì có thể quy hoạch đường Châu Văn Liêm (khu vực Chợ Thủ Đô), đường Bùi Hữu Nghĩa (khu chợ Hòa Bình) là khu phố ẩm thực, đồng thời phân luồng lại giao thông để tránh trình trạng kẹt xe vào giờ cao điểm ở hai con đường này. Để không ảnh hưởng tới hoạt động giao thông thì tại đây có thể kinh doanh mô hình theo các gian hàng di động, thời gian kinh doanh vào các buổi tốt trong tuần, các món ăn kinh doanh mong phong cách, hương vị người hoa, hiện nay ở đây đang có các hoạt động ẩm thực về đêm tương đối đa dạng, vì vậy nên quy hoạch các khu phố này thành khu ẩm thực để quản lý được tốt hơn.

Quy hoạch thêm những khu vực bán hàng rong như Công viên Bạch Đằng cùng với đó tăng thời gian tổ chức bán hàng lên 4 ngày trong tuần bao gồm thứ 5, thứ 6, thứ 7, chủ nhật và giảm giá thuê mặt bằng để thu hút thêm những người bán hàng rong và để giá cả sản phẩm bình dân, tăng sức hút tiêu dùng. Luận văn: Giải pháp ẩm thực đường phố thu hút khách du lịch.

Tận dụng những mặt bằng sẵn có tại các khu chợ truyền thống vào thời gian buổi tối để tập trung những người bán hàng rong kinh doanh, điều này giúp chính quyền vừa có thể dễ dàng quản lý và người bán hàng rong yên tâm kinh doanh, không còn nơm nớp sợ cảnh bỏ chạy khi thấy lực lượng chức năng. Điều này đã được thấy rõ tại một số khu chợ như Chợ Phạm Văn Hai quận Tân Bình. Qua khảo sát thực tế thì tại đây mỗi hộ kinh doanh được thuê mặt bằng với mức phí theo quy định của thành phố từ 200.000 – 300.000 đồng/tháng nhưng được miễn các loại chi phí về điện, nước, vệ sinh…và đặc biệt là được đào tạo về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Với những ưu đãi như vậy nên những hộ kinh doanh luôn chấp hành tốt các quy định về kinh doanh ẩm thực, môi trường kinh doanh cũng sạch sẽ hơn, không còn diễn ra cảnh chen lấn, xô dẩy, thậm chí là tranh chấp mặt bằng để kinh doanh như các khu phố khác. Một số hộ kinh doanh tại đây cho biết: Khi vào khu hàng rong này thì công việc buôn bán được tốt hơn, thu nhập ổn định hơn. Việc đảm bảo vệ sinh thực phẩm và xung quanh khu ăn uống khiến khách hàng cũng hài lòng, ghé uống nước nhiều hơn. Khách hành thì ngồi ăn uống thoải mái không lo bị thu dọn bàn ghế khi có lực lượng đô thị nữa. Mô hình bán hàng rong hợp pháp này khá hay”. Như vậy đây có thể là một hướng đi, một giải pháp cho sự phát triển ẩm thực đường phố trong tương lai theo hướng bền vững.

Đối với các hộ kinh doanh tại chỗ thì nên quy hoạch lại vỉa hè để dung hòa lợi ích giữa kinh tế của người dân và môi trường cảnh quan đô thị của thành phố.. Việc tận dụng vỉa hè là nơi kinh doanh đã trở thành một thói quen, một nét văn hóa trong đời sống của người dân. Tuy nhiên nó cũng có những mặt trái như việc lấn chiếm vỉa hè quá mức làm mất không gian đi bộ của người khác, việc tranh chấp vỉa hè, gây mất trật tự đô thị, gây mất mỹ quan đô thị. Khi được hỏi nơi du khách thích thưởng thức ẩm thực đường phố thì 52.5 % thích ăn ở vỉa hè, và 47.5% thích thưởng thức ở khu chợ đêm, phố ẩm thực (xem biểu đồ 2.7).

Vì vậy cần phải quy hoạch lại vỉa hè, vừa đảm bảo mỹ quan đô thị mà không ảnh hưởng tới việc kinh doanh buôn bán của người dân như :Cần quy hoạch không gian các tuyến phố trong đô thị, nhận diện rõ và xây dựng quy định rõ ràng và triệt để đối với những tuyến phố chính, đông người giờ cao điểm thì hàng rong không được phép hoạt động. Các đường nhỏ cấp 2, cấp 3 (hệ thống các đường ngách) có thể cho phép tổ chức hàng rong phục vụ người dân đô thị nhưng khống chế cách thức kinh doanh (để có thể quản lý chất lượng, thời gian, và loại sản phẩm…) và diện tích sử dụng không gian vỉa hè. Thành phố nên đặt ra những quy định rõ ràng để vỉa hè được tận dụng làm nơi kinh doanh, giao lưu văn hóa nhưng vẫn đảm bảo mỹ quan đô thị cũng như quyền lợi của người đi bộ. Phí sử dụng vỉa hè và quy trình cấp và đăng ký giấy phép kinh doanh trên vỉa hè được công khai. Cùng với đó đề ra những khung phạt cụ thể và nghiêm khắc đối với các hành vi lấn chiếm vỉa hè.

3.2.2. Nhân rộng mô hình ẩm thực đường phố sạch Luận văn: Giải pháp ẩm thực đường phố thu hút khách du lịch.

Theo Ủy ban nhân dân TP.HCM (2025), thành phố đang thí điểm mô hình thức ăn đường phố an toàn nhưng mới chỉ được thí điểm triển khai tại phường 12, quận 4 và phường Tân Thành, quận Tân Phú với sự tham gia của 195 cơ sở và 286 người tham gia. Bước đầu mô hình này đã cho những hiệu tích cực như có đến 95% cơ sở thực hiện nơi kinh doanh thức ăn đường phố cách biệt nguồn ô nhiễm như cống rãnh, rác thải; 99% cơ sở không để lẫn thực phẩm sống và chín; 97% người kinh doanh được khám sức khỏe; 89% cơ sở đảm bảo có đủ nước và nước đá sạch phù hợp với quy định.

Vì vậy chúng ta cần phải có những giải pháp để nhân rộng mô hình này ra toàn thành phố, đặc biệt là các khu vực trung tâm, nơi có lượng khách du lịch quốc tế tập trung đông như Phố ẩm thực Cô Giang (quận 1), Hẻm 51 Lý Tự Trọng, khu ăn uống chợ Bàn Cờ (Quận 3), Khu vực Hồ Con Rùa (Quận 3), Hẻm 284 Lê Văn Sỹ (quận 3), Hẻm 14 Trịnh Bình Trọng (quận 5). Bước đầu có thể thành lập những mô hình tự quản vì hiện nay mô hình tự quản đang phát huy được nhiều lợi thế trong việc quản lý. Thành lập ban tự quản tại từng khu kinh doanh ẩm thực đường phố, ban này có trách nhiệm đi tuyên truyền cho những hộ kinh doanh trong việc chấp hành nghiêm các quy định nhà nước trong kinh doanh ẩm thực, lắng nghe ý kiến người kinh doanh để phản hồi với cấp chính quyền nhằm mục đích dung hòa giữa phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường và trật tự đô thị.

3.2.3. Mở rộng các tour khám phá ẩm thực đường phố

Những năm gần đây, tour du lịch thưởng thức ẩm thực đường phố ngày càng phổ biến tại Việt Nam, đặc biệt ở các trung tâm du lịch lớn. Tại TP.HCM, một số công ty du lịch đã tổ chức các tour khám phá ẩm thực đường phố Hồ Chí Minh như Saigontourist, Vietravel, thực sự đây là điều mới mẻ, tạo thêm được nhiều sản phẩm du lịch độc đáo và bước đầu đã gặt hái được nhiều thành công. Để thúc đẩy sự phát triển của ẩm thực đường phố trong việc thu hút khách du lịch quốc tế thì bản thân các đơn vị kinh doanh ẩm thực khó có thể thực hiện được mà còn cần tới sự bắt tay của các công ty du lịch, các hãng lữ hành trong và ngoài nước đặc biệt là các hãng lữ hành quốc tế. Để biết tới ẩm thực đường phố có hai cách, một là khách du lịch tự khám phá, đây thường rơi và khách lẻ, số lượng ít. Hai là khách của các công ty lữ hành, khách đoàn, số lượng nhiều. Các công ty lữ hành thường có lợi thế về cách tổ chức và có đội ngũ hướng dẫn viên được đào tạo một cách bản. Ngoài việc khám phá, tìm hiểu những địa danh nổi tiếng, du khách tham gia tour còn được thưởng thức những ẩm thực đường phố đặc trưng và được nghe những câu chuyện về món ăn đó, từ nguồn gốc ra đời, đến nguyên liệu, gia vị và cách chế biến cũng như cách ăn. Như vậy chỉ có hướng dẫn viên được đào tạo bài bản và có vốn ngoại ngữ phong phú mới đủ khả năng truyền tải thông tin tới thực khách. Tuy nhiên số lượng tour và số lượng công ty du lịch tổ chức loại hình này vẫn còn hạn chế, chỉ dừng lại ở một số công ty du lịch lớn. Vì vậy Sở du lịch thành phố cần phải nhân rộng mô hình này bằng cách khuyến khích các công ty du lịch khi xây dựng các chương trình du lịch thì lồng ghép thêm chương trình tham quan và thưởng thức ẩm thực đường phố cho du khách hoặc xây dựng riêng một tour ẩm thực đường phố vì để du khách thưởng thức hết các món ăn đường phố tại TP.HCM cũng phải mất vài ngày. Có thể xây dựng chương trình city tour thăm quan và khám phá các địa điểm và món ăn hấp dẫn trong thành phố. Tour ẩm thực sẽ là tour du khách được thưởng thức các món ăn, khách du lịch được học cách chế biến, từ khâu lựa chọn, chế biến nguyên liệu và hoàn thành món ăn. Luận văn: Giải pháp ẩm thực đường phố thu hút khách du lịch.

Các cơ sở kinh doanh ẩm thực đường phố phải liên kết với các công ty du lịch để đáp ứng mọi nhu cầu của du khách, và nên chú ý về chất lượng món ăn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Giá cả được niêm yết và bán đúng giá niêm yết, tránh tình trạng chặt chém gây bức xúc đối với du khách…

3.2.4. Đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm

Để đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe và tạo tâm lý yên tâm cho thực khách khi thưởng thức ẩm thực đường phố, chúng ta cần phải thiết lập một hành rào về chất lượng thật chặt chẽ để không chỉ kiểm soát chất lượng ở khâu chế biến mà còn phải kiểm soát chất lượng từ khâu nuôi trồng, chăm sóc đến khâu thu hoạch và bảo quản, chế biến đến những công cụ, dụng cụ ăn uống….. Theo chuyên gia ẩm thực Chiêm Thành Long (2025): “Chúng ta cần chú ý từ chi tiết rất nhỏ. Chẳng hạn, có nên dùng đũa ăn liền như bây giờ không. Loại đũa này hiện đang bị kêu ca nhiều về ngâm tẩm hóa chất. Hay bát đĩa khi đổ canh nóng vào thì lại gây độc hại. Thế thì, cần phải có cơ sở sản xuất bát, đĩa ăn liền bảo đảm chất lượng. Bát đĩa đã vào khu ẩm thực là phải bảo đảm chất lượng” (trích dẫn bởi Nguyễn Trinh, 2025). Vì vậy để kiểm soát chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm chúng ta cần phải thực hiện các giải pháp cụ thể như đào tạo một đội ngũ có trình đầy đủ trình độ chuyên môn chuyên thực hiện công tác giám sát, hướng dẫn, kiểm tra, xử lý các vấn đề liên quan tới an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến các chính sách pháp luật của Nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm, nâng cao ý thức tự giác chấp hành các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm của người của các cá nhân, cơ sở kinh doanh ẩm thực đường phố.

Tăng cường công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn, quá trình vận chuyển thực phẩm từ các nơi tỉnh khác vào thành phố.

Sở Du lịch cần hợp tác chặt chẽ với Sở Y tế trong kiểm tra đánh giá mức độ an toàn về sinh thực phẩm của các hộ kinh doanh thức ăn đường phố. Tiến hành thẩm định và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP cho các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống đã được Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM cấp giấy phép kinh doanh. Cùng với đó là cung cấp thông tin những hộ kinh doanh thức ăn đường phố đạt chuẩn, từ đó xem xét đưa các hộ kinh doanh này vào cẩm nang ẩm thực đường phố, phổ biến cho khách du lịch biết để tìm đến thưởng thức.

Tăng cường công tác kiểm tra quy trình lưu trữ, bảo quản các loại thực phẩm tươi sống, các loại thủy hải sản đông lạnh tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ẩm thực, đảm bảo nguyên liệu chế biến thực phẩm phải tươi, sạch, an toàn, không dùng các loại hóa chất bảo quản không được phép sử dụng theo quy định của các cơ quan chức năng và không được sử dụng các nguồn thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm quá hạn sử dụng, thực phẩm ôi thiu…

Các điểm bán hàng di động tại các khu vực công cộng (bến xe, bến tầu, nhà ga, khu du lịch, khu lễ hội, khu triển lãm), hè đường phố; nơi bày bán thực phẩm phải cách biệt các nguồn ô nhiễm; bảo đảm sạch sẽ, để tránh lây nhiễm các mầm bệnh vào thực phẩm. Luận văn: Giải pháp ẩm thực đường phố thu hút khách du lịch.

Các cở sở kinh doanh ẩm thực đường phố phải có đủ trang thiết bị, dụng cụ để chế biến, bảo quản, bày bán riêng biệt thực phẩm sống và thức ăn ngay; có đủ dụng cụ ăn uống, bao gói chứa đựng thức ăn bảo đảm vệ sinh; có đủ trang bị che đậy, bảo quản thức ăn trong quá trình vận chuyển, kinh doanh và bảo đảm luôn sạch sẽ; bàn ghế, giá tủ để bày bán thức ăn, đồ uống theo quy định.

Các nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, thực phẩm bao gói, chế biến sẵn bảo đảm có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định.

Đối với các hoạt động kinh doanh trên các phương tiện để bán rong phải thiết kế khoang chứa đựng, thiết bị bảo quản hợp vệ sinh và phải chống được bụi bẩn, mưa, nắng, ruồi nhặng và côn trùng xâm nhập.

Đối với người bán hàng phải mang trang phục sạch sẽ và gọn gàng; khi tiếp xúc trực tiếp với thức ăn, đồ uống ăn ngay phải dùng găng tay.

Phải tăng cao chế tài xử phạt với những người, những cơ sở vi phạm VSATTP bằng việc phạt tiền thật nặng. Áp dụng các hình phạt tù đối với những người vi phạm VSATTP cố ý, tái phạm, kết hợp tịch thu tài sản, phương tiện vi phạm.

Hỗ trợ các khóa đào tạo miễn phí về kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm, phổ biến về hậu quả khi sử dụng thực phẩm không an toàn.

3.2.5. Nâng cao chất lượng đội ngũ lao động

Tập trung các cá nhân, đơn vị kinh doanh ẩm thực đường phố để tập huấn về kỹ năng, chuyên môn nghiệp vụ như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng phục vụ, đặc biệt là ngoại ngữ. Nâng cao, mở rộng vốn hiểu biết của họ về tập quán văn hóa của khách du lịch quốc tế, đặc biệt là về văn hóa ẩm thực.

Cần tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người kinh doanh ẩm thực đường phố, xây dựng đạo đức kinh doanh, không chèo kéo và chặt chém khách hàng, bảo vệ môi trường và tuân thủ các điều kiện vệ sinh, an toàn thực phẩm trong chế biến. Luận văn: Giải pháp ẩm thực đường phố thu hút khách du lịch.

Tuyên truyền ý thức tích cực cho các hộ kinh doanh ẩm thực về việc đảm bảo chất lượng các món ăn, sử dụng các nguồn nguyên liệu sạch để chế biến các món ăn.

Tổ chức các lớp tập huấn các kỹ năng nấu ăn, trình bày món ăn.

Người kinh doanh thức ăn đường phố phải được khám sức khoẻ và cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện sức khoẻ theo quy định. Việc khám sức khoẻ và cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện sức khoẻ do các cơ quan y tế từ cấp quận, huyện và tương đương trở lên thực hiện. Người đang mắc các bệnh hoặc chứng bệnh thuộc danh mục các bệnh hoặc chứng bệnh truyền nhiễm mà người lao động không được phép tiếp xúc trực tiếp trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm đã được Bộ Y tế quy định thì không được tham gia kinh doanh thức ăn đường phố. Điều này thực sự khó vì đối với với những người bán hàng rong họ thường di chuyển trong một vùng khá rộng nên việc kiểm tra sẽ gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên đối với các hoạt động kinh doanh ẩm thực thì việc đảm bảo sức khỏe của đội ngũ lao động là điều bắt buộc và hợp lý để đảm bảo an toàn, yên tâm cho thực khách.

Tổ chức các cuộc thi nấu ăn và chế biến có trao giải thưởng nhằm tôn vinh tài năng của nghệ nhân đầu bếp. Giúp các đầu bếp được trao đổi kinh nghiệm, kiến thức về lựa chọn nguyên liệu, phương pháp chế biến ẩm thực, cùng với đó khuyến thích sáng tạo ra những món ăn, thức uống mới lạ dựa trên nguyên liệu truyền thống của dân tộc.

3.2.6. Giải pháp về quảng bá thương hiệu ẩm thực đường phố

Tăng cường xúc tiến quảng bá văn hóa ẩm thực đường phố thông qua việc tham gia các hội chợ ẩm thực trong và ngoài nước: tổ chức, giới thiệu các món ăn tiêu biểu thông qua chế biến trực tiếp và tạo cơ hội cho khách du lịch được trực tiếp tham gia vào công đoạn chế biến món ăn và thưởng thức món ăn.

Phát hành rộng rãi những tài liệu, ấn phẩm quảng về ẩm thực đường phố bằng nhiều thứ tiếng khác nhau, đặt tại các quầy thông tin du lịch thành phố, tại các điểm du lịch, các sân bay, cửa khẩu… nơi có lượng khách quốc tế ra vào thường xuyên.

Bên cạnh đó, quảng bá ẩm thực trên các phương tiện trực tuyến cũng phổ biến như các website, nên xây dựng riêng một website về ẩm thực đường phố TP.HCM, các món ăn nổi tiếng, đặc trưng, các địa điểm cung cấp ẩm thực đường phố uy tín bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau để du khách dễ dàng tìm kiếm thông tin.

Xây dựng phim phóng sự hoặc đoạn phim quảng cáo được giới thiệu quảng bá trên các kênh truyền hình với nội dung đề cập nhiều đến thông tin du lịch, trong đó hình ảnh về các món ăn hấp dẫn của thành phố.

Bảo tồn, phát triển các món ăn, thức uống mang đạm bản sắc văn hóa của thành phố, từ đó biên soạn thành những cuốn sách hay, tài liệu có giá trị lưu trữ cũng như được bày bán để thực khách có thể tìm hiểu sâu hơn về văn hóa ẩm thực của thành phố cũng như nguyên liệu, cách chế, những nét đặc sắc trong mỗi món ăn. Bên cạnh đó tổ chức các cuộc thi nấu ăn và chế biến có trao giải thưởng nhằm tôn vinh tài năng của các đầu bếp,tạo điều kiện để các đầu bếp trao đổi kiến thức, kinh nghiệm trong chế biến ẩm thực đường phố. Luận văn: Giải pháp ẩm thực đường phố thu hút khách du lịch.

Các công ty lữ hành, các nhà quản lý, tổ chức du lịch nên chú trọng, xây dựng các tour du lịch ẩm thực dành cho khách du lịch quốc tế khi tới TP.HCM. Có thể xây dựng chương trình city tour thăm quan và khám phá các địa điểm và món ăn hấp dẫn trong thành phố. Tour ẩm thực sẽ là tour du khách được thưởng thức các món ăn đường phố của thành phố, học cách chế biến, từ khâu lựa chọn, chế biến nguyên liệu và hoàn thành món ăn… Đây cũng là cách quảng bá hiệu quả về ẩm thực đường phố tới thực khách trong và ngoài nước, đặc biệt là thực khách quốc tế.

Luôn duy trì và nâng cao chất lượng các món ăn, thái độ phục vụ, cơ sở vật chất tại cơ sở kinh doanh ăn uống, thông qua đó để quảng bá hình ảnh ẩm thực đường phố, hình ảnh của con người TP.HCM đến với các vùng miền trên thế giới.

3.2.7. Về cơ chế chính sách

Phải ban hành hệ thống chính sách quản lí thống nhất,đầy đủ về các hoạt động kinh doanh ăn uống, đặc biệt là các hoạt động kinh doanh ẩm thực đường phố. Tạo điều kiện tối đa để thu hút giới đầu tư vào kinh doanh loại hình này vì họ có lợi thế về vốn, việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, quản lý sẽ được bài bản, tạo nhiều nhiều tiền đề cho sự phát triển ẩm thực đường phố.

Tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn chính sách, chế độ về thuế, hưởng các ưu đãi về chi phí thuê mặt bằng kinh doanh để thu hút thêm những người kinh doanh ẩm thực đường phố, đặc biệt là những người bán hàng rong.

Cắt giảm các thủ tục rườm rà, tạo điều kiện thuận lợi và thông thoáng cho các cá nhân, chủ thể đăng ký loại hình kinh doanh, hỗ trợ các đơn vị đăng ký về kiến thức kinh doanh, kiến thức bán hàng, các kỹ năng giao tiếp….

Tăng cường việc quản lý hệ thống các quán ăn lề đường để đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm, giữ gìn cảnh quan đô thị. Tạo mọi điều kiện cho các hàng quán lề đường có nơi kinh doanh được ổn định góp phần làm tăng mỹ quan đô thị.

3.3. Kiến nghị Luận văn: Giải pháp ẩm thực đường phố thu hút khách du lịch.

3.3.1. Kiến nghị với UBND Thành phố, quận 1, quận 3, quận 5

Giao thông là huyết mạch, muốn kinh tế phát triển thì hệ thống giao thông phải đồng bộ, tốt. Vì vậy thành phố cần phải đầu tư nâng cấp mở rộng hệ thống giao thông nôi đô, phân luồng giao thông hợp lý để giảm tình trạng kẹt đường vào giờ cao điểm. Việc tắc đường, đường bị ngập sau mưa đã ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động kinh doanh ẩm thực đường phố và đặc biệt là hoạt động tour ẩm thực đường phố.

Cải tạo môi trường cảnh quan thành phố, tăng diện tích cây xanh, giảm ô nhiễm môi trường, quản lý triệt để tình trạng xả rác bừa bãi, chỉnh trang lại cảnh quan đô thị, tạo môi trường, không gian thành phố xanh sạch đẹp.

Về vấn đề tình trạng an ninh và an toàn xã hội, trên địa bàn thành phố vẫn còn tình trạng cướp giật, móc túi diễn ra. Vì vậy thành phố cần đẩy mạnh công tác phòng chống tội phạm, đảm bảo an toàn, an ninh, tuy nhiên so với yêu cầu phát triển trong tương lai thì thành phố cần nỗ lực, thực hiện thêm các giải pháp đảm bảo an toàn, an ninh, tạo tâm lý yên tâm, thoải mái cho du khách tại thành phố.

Tạo quỹ đất để xây dựng các khu ẩm thực tập trung, sau đó tập trung người bán hàng rong, như vậy vừa dễ dàng quản lý, vừa nâng cao chất lượng phục vụ cho du khách và người dân trên địa bàn thành phố. Nên kết hợp việc xây dựng các khu ẩm thực tập trung với việc xây dựng các khu vui chơi, giải trí để du khách đến những nơi này vừa có thể vui chơi giải trí, vừa có thể thưởng thức các đặc sản ẩm thực của thành phố.

Tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp kinh doanh ẩm thực đường phố bằng các chính sách như: hỗ trợ vay vốn để các cơ sở kinh doanh ẩm thực đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, tạo thuận lợi trong cấp phép kinh doanh và cấp phép xây dựng, sửa chữa kinh doanh, thường xuyên kiểm tra chất lượng VSATTP và cung cấp, tư vấn miễn phí các kiến thức về dinh dưỡng, VSATTP cho các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ẩm thực .

3.3.2. Kiến nghị với Sở du lịch thành phố

Đối với TPHCM, với xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn thì thành phố cần có chiến lược phát triển du lịch lâu dài, toàn diện. Thành phố sớm phê duyệt chiến lược phát triển du lịch mang tính dài hạn, làm kim chỉ nam để ngành du lịch Thành phố và cộng đồng doanh nghiệp triển khai các giải pháp, chương trình hành động, đầu tư phát triển theo đúng định hướng nhằm nâng cao tính cạnh tranh của điểm đến, thương hiệu du lịch TP.HCM. Vì vậy thành phố cần tạo thêm các lực thu hút khách du lịch quốc tế tới thành phố và để giữ chân khách du lịch lâu hơn. Thành phố cần tạo thêm nhiều sự kiện, dịch vụ vui chơi giải trí, văn hóa, thể thao, thời trang, ẩm thực, triển lãm, nghệ thuật biểu diễn, lễ hội … có quy mô, liên tục, thông tin sâu rộng, sớm, kịp thời đến du khách trong và ngoài nước. Đồng thời phát triển các sản phẩm đặc trưng, lợi thế như du lịch đường sông, du lịch sự kiện kết hợp vui chơi giải trí, hay du lịch kết hợp nông nghiệp. Phải dần tạo ra các sản phẩm du lịch về đêm đa dạng nhằm biến thành phố trở thành “một thành phố không ngủ”, qua đó thu hút lượng du khách ngày càng nhiều hơn.

Bên cạnh đó, cần sớm có lực lượng cảnh sát du lịch giỏi tiếng Anh để có thể giao tiếp, giúp đỡ người nước ngoài, bảo đảm an toàn, an ninh cho du khách. Luận văn: Giải pháp ẩm thực đường phố thu hút khách du lịch.

Trong lĩnh vực ẩm thực nói chung và ẩm thực đường phố nói riêng. Thành phố cần xây dựng các chiến lược phát triển hợp lý như chiến lược về quy hoạch tập trung các điểm cung cấp ẩm thực đường phố, chiến lược về nâng cao chất lượng sản phẩm, chiến lược về đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, chiến lược phát triển cơ sở vật chất kĩ thuật…để quảng bá và thu hút thêm khách du lịch quốc tế tới thành phố.

Bảo tồn và phát triển ẩm thực thì thành phố cần nghiên cứu, khảo sát các chuyên gia, nghệ nhân, người đầu bếp … từ đó biên soạn thành những cuốn sách hay, tài liệu có giá trị lưu trữ về phương pháp chế biến những ẩm thực độc đáo, hấp dẫn.

Để truyền từ đời này sang đời này sang đời khác không bị mai một.

3.3.3. Kiến nghị với Chi cục VSATTP

Hiện nay việc quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm chưa tốt trong khi đó yêu cầu của phát triển ẩm thực nói chung và đường phố nói riêng thì vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm phai được đặt lên hàng đầu. Vì vậy chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm cẩn phải:

Thường xuyên thanh tra, kiểm tra thực phẩm đường phố để tạo thành thói quen, nếp nghĩ, nếp làm của những người buôn bán thực phẩm đường phố. Cung cấp, tư vấn miễn phí các kiến thức về dinh dưỡng, VSATTP cho các cơ sở kinh doanh thực phẩm đường phố.

Kiểm tra, đưa vào quản lý là an toàn các loại phụ gia trong chế biến thực phẩm đường phố, biến nó thành thói quen có lợi cho người tiêu dùng, tạo tâm lý yên tâm cho du khách khi thưởng thức ẩm thực.

Xây dựng đội ngũ nhân lực để đảm bảo kiểm soát được tình hình VSATTP trên địa bàn quản lí. Đầu tư cho các phương tiện ,trang thiết bị phục vụ công tác kiểm tra VSATTP.

Ban hành các bộ tiêu chuẩn cụ thể cho những người bán thức ăn đường phố và có hiệp hội những người bán hàng đường phố. Hiệp hội những người bán hàng đường phố tự quản, tự cam kết, giám sát nhau và có trách nhiệm đối với nhà nước, với du khách. Luận văn: Giải pháp ẩm thực đường phố thu hút khách du lịch.

3.3.4. Kiến nghị với các cá nhân, tổ chức kinh doanh ẩm thực đường phố

Phát huy tryền thống mến khách của tự tôn dân tộc, tôn trọng khách, không chèo kéo, lịch sự văn minh trong giao tiếp ứng xử với khách, thân thiện, hòa đồng.

Nâng cao kiến thức du lịch, sẵn sàng hướng dẫn, giúp đỡ du khách, đặc biệt là du khách nước ngoài.

Từng đơn vị kinh doanh có những giải pháp cụ thể, tối ưu quản lý, nâng cao chất lượng món ăn, đồ uống, đạt được hiệu quả kinh doanh tốt. Chất lượng món ăn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tóm tắt chương 3

Chương này đã nêu lên các căn cứ và các định hướng phát triển ẩm thực trong thời gian tới. Cùng với đó là đưa ra các giải pháp cụ thể trong việc thu hút khách du lịch thông qua hoạt động ẩm thực đường phố như giải pháp về chính sách, giải pháp về xây dựng mô hình ẩm thực đường phố sạch, giải pháp về tổ chức thêm các tour ẩm thực đường phố, giải pháp về nhân sự, giải pháp về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm và giải pháp về quảng bá nhằm thu hút khách du lịch quốc tế tới TP.HCM

Kết luận Luận văn: Giải pháp ẩm thực đường phố thu hút khách du lịch.

Luận văn đã tổng hợp được các cơ sở lý thuyết về ẩm thực đường phố trong phát triển du lịch. Đã đánh giá được sự cảm nhận của khách khàng về các yếu tố trong ẩm thực đường phố trên cơ sở sử dụng phương pháp điều tra xã hội học bằng các câu hỏi phỏng vấn khách du lịch nước ngoài và các chủ cơ sở kinh doanh ẩm thực đường phố. Từ đó đánh giá thực trạng hoạt động ẩm đường phố hiện nay đang diễn ra nhằm thu hút khách du lịch tới thành phố Hồ Chí Minh, đặc biệt là du khách nước ngoài. Và đưa ra cụ thể bảy giải pháp trong việc khai thác ẩm thực đường phố trong việc thu hút khách quốc tế đến TP.HCM bao gồm quy hoạch các điểm ẩm thực đường phố, nhân rộng mô hình ẩm thực đường phố sạch, nâng cao chất lượng đội ngũ nhân sự, giải pháp về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm, giải pháp về tổ chức thêm các tour ẩm thực đường phố, giải pháp về quảng bá nhằm thu hút để thu hút thêm du khách quốc tế thành phố và giải pháp về chính sách phát triển ẩm thực đường phố. Dựa trên các điều kiện thực thi giải pháp, luận văn đưa ra các kiến nghị cụ thể với các bên liên quan như Ủy ban nhân dân TP.HCM; Ủy ban nhân dân quận 1, quận 3, quận 5; Sở du lịch thành phố; Chi cục vsattp và các đơn vị kinh doanh ẩm thực đường phố.

Tuy nhiên, thời gian thực hiện đề tài còn ngắn, quá trình khảo sát còn gặp nhiều khó khăn bởi đối tưởng khảo sát là du khách nước ngoài, bất đồng về ngôn ngữ. Số lượng mẫu khảo sát chưa được nhiều, nên kết quả khảo sát chỉ mang tính chất tương đối, các câu trả lời của khách du lịch nhiều khi chưa phản ánh đúng thực trạng hoạt động ẩm thực đường phố đang diễn ra. Phạm vi không gian nghiên cứu mới chỉ dừng lại ở ba quận, nên chưa phản ảnh được đầy đủ hoạt động ẩm thực của cả thành phố Hồ Chí Minh. Vì vậy định hướng đề tài nghiên cứu trong tương lai là nghiên cứu toàn bộ hoạt động ẩm thực đường phố tại các quận huyện của thành phố Hồ Chí Minh để đánh giá toàn diện, đầy đủ, chính xác về hoạt động ẩm thực đường phố tại thành phố. Từ đó có các giải pháp kịp thời, đầy đủ, chính xác để thu hút khách du lịch, đặc biệt là khách du lịch quốc tế tới thành phố Hồ Chí Minh một cách hiệu quả. Luận văn: Giải pháp ẩm thực đường phố thu hút khách du lịch.

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY: 

===>>> Luận văn: Khai thác ẩm thực đường phố thu hút khách du lịch

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0877682993