Luận văn: Giải pháp du lịch bảo tồn di sản văn hóa ở Nam Định

Mục lục

Đánh giá post

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Luận văn: Giải pháp du lịch bảo tồn di sản văn hóa ở Nam Định hay nhất năm 2024 cho các bạn học viên ngành đang làm luận văn thạc sĩ tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài luận văn tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm luận văn thì với đề tài Luận Văn: Giải pháp phát triển du lịch gắn với bảo tồn di sản văn hóa ở Nam Định dưới đây chắc chắn sẽ giúp cho các bạn học viên có cái nhìn tổng quan hơn về đề tài sắp đến.

3.1. Giải pháp phát triển thị trường du lịch gắn với bảo tồn các di sản văn hóa Nam Định

Định hướng thị trường là việc xác định các thị trường mục tiêu trong tương lai để từ đó xây dựng các chiến lược về sản phẩm phù hợp, cũng như các chính sách tiếp thị phù hợp nhằm thu hút các thị trường khách du lịch tiềm năng một cách hiệu quả nhất. Thị trường khách du lịch Nam Định có hai dòng khách chủ yếu quốc tế và trong nước.

3.1.1. Thị trường quốc tế

Nam Định là một tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Hồng với Trung tâm của vùng là Hà Nội  – là trung tâm thu hút và phân phối khách cho toàn vùng. Do vậy, thị trường khách quốc tế của Nam Định bị chi phối bởi các thị trường khách quốc tế đến Hà Nội. Thị trường tiềm năng của tỉnh bao gồm: Đông Á – Thái Bình Dương (cả các nước ASEAN), Tây Âu, Bắc Mỹ…

Thị trường Châu Á – Thái Bình Dương: Hiện nay, nhóm thị trường này chiếm trên 45% thị phần khách quốc tế đến vùng đồng bằng sông Hồng và đang có xu hướng phát triển nhanh trong thời gian tới, trong đó quan trọng hơn cả là thị trường Trung Quốc (bao gồm cả Đài Loan và Hồng Kông), Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, các nước ASEAN…. Khách Trung Quốc có xu hướng tăng nhanh trong vài năm gần đây, họ thường đến với mục đích buôn bán, tham quan thắng cảnh, thăm thân… Là thị trường tiềm năng lớn có thể khai thác loại hình du lịch tắm biển, mua bán đồ lưu niệm, city tour… Tuy nhiên khả năng chi tiêu của họ thấp hơn so với các thị trường khác.

Là một bộ phận của thị trường Trung Quốc nhưng nhóm khách Đài Loan đến nước ta nói chung và Nam Định nói riêng chủ yếu với mục đích thương mại, hội nghị hội thảo, tìm kiếm cơ hội đầu tư kết hợp tham quan du lịch. Bên cạnh đó họ còn thích vui chơi giải trí, thể thao (casino…).  Khả năng chi tiêu của họ tương đối cao và thường sử dụng các dịch vụ lưu trú có chất lượng cao, sử dụng nhiều các dịch vụ bổ sung khác. Vì vậy đối với khách du lịch Đài Loan, cần tổ chức nhiều dịch vụ bổ sung, đặc biệt các dịch vụ bổ sung này phải gắn liền với các cơ sở lưu trú để thuận lợi cho việc sử dụng của họ. Qua đó cho thấy thị trường này chiếm vị trí rất quan trọng không chỉ đối với vùng đồng bằng sông Hồng mà cả Nam Định, nhưng đang có xu hướng chững lại. Nguyên nhân chủ yếu là do sự giảm sút về khả năng thu hút các nhà đầu tư Đài Loan vào Việt Nam.

Nhật Bản là thị trường châu Á chiếm thị phần lớn thứ hai sau Trung Quốc.

Khách Nhật có khả năng chi trả rất cao và vẫn có xu hướng tăng. Mục đích chính cua khách Nhật là tham quan du lịch, nghiên cứu, sinh thái, nghỉ dưỡng, tiếp đến là thương mại. Khách Nhật đòi hỏi chất lượng các dịch vụ rất cao, họ thường ở các khách sạn cao cấp 4-5 sao. Vấn đề vệ sinh và an toàn được người Nhật rất coi trọng. Với những đặc điểm đó, Nam Định cần phải có những cơ sở dịch vụ du lịch (khách sạn…) đạt chất lượng cao có thể đáp ứng nhu cầu của thị trường khách này thì lượng khách này mới có thể gia tăng nhiều hơn nữa. Luận văn: Giải pháp du lịch bảo tồn di sản văn hóa ở Nam Định.

Thị trường khách du lịch Hàn Quốc chiếm tỷ trọng không lớn. Khách du lịch Hàn Quốc chủ yếu là khách thương mại, công vụ, là các nhà đầu tư. Họ có khả năng chi trả cao, có sở thích và yêu cầu chất lượng các dịch vụ du lịch gần giống với khách du lịch Nhật Bản.

Thị trường Australia: Họ đến Nam Định với mục đích tham quan thắng cảnh, tìm hiểu văn hóa lịch sử, ẩm thực, và du lịch sinh thái. Đối với thị trường này, du lịch Nam Định có thể đáp ứng được những sản phẩm du lịch sau: tham quan thắng cảnh, nghiên cứu sinh thái, tham quan trải nghiệm làng nghề…

Thị trường du lịch các nước ASEAN: Đặc điểm của thị trường khách này đến du lịch trước hết với mục đích thương mại, sau là mục đích tham quan thắng cảnh, thăm thân. Khách ASEAN rất thích du lịch sinh thái. Đây là thị trường đầy tiềm năng. Tuy nhiên họ cũng có những đòi hỏi cao như giá thành rẻ nhưng chất lượng dịch vụ lại cao, mặt hàng phong phú, khác biệt với sản phẩm của nước họ…

Thị trường Tây Âu: Khách du lịch Tây Âu chủ yếu với mục đích tham quan thắng cảnh, thương mại, thăm thân, họ thích tìm hiểu văn hóa lịch sử. Các đồ thủ công mỹ nghệ, quà lưu niệm cũng như các món ăn Việt Nam rất được họ ưa chuộng. Ngoài ra họ còn quan tâm đến các “city tour”, du lịch sinh thái… Đối với thị trường này, du lịch Nam Định có thể đáp ứng các sản phẩm du lịch và dịch vụ như: tham quan nghiên cứu các giá trị văn hóa (quần thể di tích đền Trần, hệ thống các nhà thờ), tham quan nghiên cứu và trải nghiệm các làng nghề truyền thống, ẩm thực, nghiên cứu và khám phá sinh thái …

Thị trường du lịch Bắc Mỹ: Cũng giống như thị trường Tây Âu, đây cũng là thị trường có nhiều triển vọng đối với du lịch vùng đồng bằng sông Hồng nói chung và Nam Định nói riêng. Đây là thị trường có khả năng thanh toán cao, có nhu cầu về chất lượng cao cấp của các dịch vụ du lịch. Mục đích của họ là tham quan du lịch, thăm thân, thương mại và các mục đích khác.

Tóm lại, thị trường khách quốc tế là thị trường đầy tiềm năng song cũng nhiều thách thức đối với du lịch Nam Định. Họ có khả năng chi trả cao nên nhu cầu về chất lượng dịch vụ rất cao, sản phẩm du lịch hoàn hảo. Trong những năm qua số lượng khách quốc tế đến Nam Định chiếm tỷ lệ không cao so với tổng số du lịch đến Nam Đinh. Do đó, ngành du lịch tỉnh cần tập trung nghiên cứu xây dựng các sản phẩm du lịch phù hợp, đầu tư nâng cấp các cơ sở lưu trú, các cơ sở dịch vụ ăn uống. Bên cạnh đó cần tăng cường mở rộng xúc tiến, quảng bá du lịch, liên kết đầu tư trên nhiều ngành, nhiều lĩnh vực…  nhằm thu hút nhiều hơn lượng khách quốc tế đến với Nam Định.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Viết Thuê Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Du Lịch

3.1.2. Thị trường nội địa

Khách nội địa đến Nam Định rất đa dạng, thuộc nhiều lứa tuổi, nhiều thành phần nghề nghiệp khác nhau, có thể đi lẻ hoặc đi theo đoàn và đi du lịch với nhiều mục đích khác nhau.

Khách du lịch công vụ đến với Nam Định chủ yếu đến từ các thành phố lớn trong vùng như Hà Nội, Hải Phòng, Hạ Long, TP. Hồ Chí Minh, Huế, Đà Nẵng… Đối tượng chính của loại hình du lịch này là cán bộ công nhân viên trong các cơ quan Nhà nước, các doanh nghiệp … thường kết hợp công tác và du lịch. Khả năng chi tiêu của đối tượng du lịch này khá cao, nên họ thường sử dụng các dịch vụ du lịch cao cấp hơn. Luận văn: Giải pháp du lịch bảo tồn di sản văn hóa ở Nam Định.

Loại hình du lịch này cũng thường diễn ra quanh năm. Để phục vụ tốt nhóm thị trường này, du lịch Nam Định cần có những khách sạn hoặc những khu hội nghị, hội thảo đạt tiêu chuẩn cả về chất lượng lẫn quy mô.

Khách du lịch lễ hội – tín ngưỡng: Đối tượng chính của loại hình du lịch này là những người lớn tuổi, những người buôn bán kinh doanh đến từ khắp nơi trên cả nước. Các địa bàn chủ yếu thu hút khách du lịch này tập trung ở các nơi có đến chùa, miếu mạo, nhà thờ, các lễ hội… Trong những năm gần đây đối tượng này khá phát triển.

Những địa điểm có thể đáp ứng được nhóm đối tượng này ở Nam Định là: Khu di tích lịch sử văn hóa Trần, chùa Keo Hành Thiện, Hội Phủ Dầy, chợ Viềng, hệ thống các nhà thờ …

Khách du lịch tham quan thắng cảnh, du lịch sinh thái: Đối tượng khách du lịch thuộc nhiều lứa tuổi khác nhau. Nam Định là một tỉnh không có nhiều thắng cảnh đặc sắc. Tuy nhiên, là tỉnh ven biển, lại nằm trong Khu dự trữ sinh quyển đất ngập nước ven biển liên tỉnh châu thổ sông Hồng và vườn quốc gia Xuân Thủy, nên ở đây cũng có những cảnh quan rất hấp dẫn, hàng năm thu hút hàng vạn khách du lịch đến tham quan nghiên cứu.

Khách du lịch tắm biển nghỉ dưỡng: Khách du lịch tắm biển nghỉ dưỡng đến với Nam Định chủ yếu là khách đến từ thủ đô Hà Nội, các tỉnh phía Bắc như: Thái Nguyên, Yên Bái, Tuyên Quang, Hải Dương, Hưng Yên, Hải Phòng và cả Quảng Ninh.

Khách du lịch cuối tuần: Hiện nay loại hình du lịch này đang phát triển rất nhanh, nhất là ở các thành phố lớn – nơi mà áp lực của cuộc sống, áp lực của công việc rất lớn, ảnh hưởng đến cường độ và chất lượng lao động của người dân. Do vậy, vào những ngày nghỉ cuối tuần, các tầng lớp lao động thường tập trung vào những điểm du lịch tham quan, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí để thư giãn, tìm cảm giác thoải mái sau mỗi tuần lao động và tái phục hồi sức lao động. Các điểm du lịch thu hút khách nghỉ cuối tuần như Quất Lâm, Xuân Thủy….

Trong chiến lược phát triển du lịch của Nam Định thì Nam Định đang hướng tới trở thành điểm du lịch có đặc thù riêng để thu hút khách trong nước và quốc tế với nhiều sản phẩm du lịch đa dạng, phong phú, độc đáo, khác biệt. Tuy nhiên, do điều kiện cơ sở vật chất kỹ thuật còn hạn chế, nguồn lao động du lịch còn yếu và thiếu, chưa thu hút được nhiều vốn đầu tư… thì giải pháp hiện nay cho du lịch Nam Định chỉ là xây dựng tỉnh thành điểm du lịch hấp dẫn với khách trong nước và quốc tế chủ yếu ở một số điểm như: quần thể di tích văn hóa lịch sử đền Trần – chùa Tháp, nhà lưu niệm cố Tổng Bí thư Trường Chinh, quần thể di tích Phủ Dầy. Đồng thời có phương án kéo dài thời gian lưu trú của khách du lịch tại tỉnh nhằm đem lại nhiều nguồn thu nhập từ du lịch. Với thị trường khách quốc tế như trên, với mức chi trả rất cao cho sản phẩm du lịch hoàn hảo, chất lượng dịch vụ tốt, Nam Định cần xây dựng những sản phẩm du lịch đặc thù, tăng cường mở rộng xúc tiến, quảng bá những di sản văn hóa đặc sắc mang bản sắc vùng miền tới đông đảo công chúng, liên doanh liên kết, thu hút vốn đầu tư trên nhiều lĩnh vực… Đồng thời với việc thu hút khách và kéo dài thời gian lưu trú của khách tại các điểm du lịch thì Nam Định cũng cần có những hoạt động tuyên truyền, quảng bá để nâng cao ý thức của du khách trong việc bảo vệ các di sản văn hóa vật thể trong quá trình tham quan, hay giúp khách có được những kiến thức nhất định về một số di sản văn hóa phi vật thể như hát chầu văn, nghi thức hầu đồng, tín ngưỡng thờ tam phủ, tứ phủ, thờ Mẫu… để du khách hiểu biết được giá trị của các di sản này từ đó giúp họ thêm yêu các di sản văn hóa vốn có của dân tộc nói chung và của Nam Định nói riêng. Bên cạnh đó cần cân đối lợi ích do di sản và hoạt động du lịch mang lại cho chính quyền và cư dân địa phương, doanh nghiệp và khách du lịch. Đồng thời nâng cao trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch trong việc bảo vệ, gìn giữ vệ sinh tại các khu, điểm du lịch văn hóa khi đưa khách du lịch tới tham quan, học tập, nghiên cứu.

Nhìn chung, việc giáo dục để nâng cao ý thức tự giác của du khách, khơi dậy trong họ lòng tự hào đối với di sản văn hóa của cộng đồng mình là một công việc vô cùng ý nghĩa và hết sức quan trọng. Thông qua đó du khách chủ động học hỏi, tìm hiểu, sưu tầm từ đó tự ý thức trong việc bảo tồn các di sản văn hóa. Đồng thời cần làm rõ và gắn lợi ích của họ khi tham gia vào các hoạt động bảo tồn đó, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục nhân viên, khách du lịch giữ gìn và bảo vệ di sản văn hóa. Thông qua hoạt động này Nam Định sẽ thu hút được đông đảo công chúng tham gia vào quá trình lưu giữ cũng như phát huy các giá trị của di sản văn hóa truyền thống của địa phương mình.

3.2. Giải pháp phát triển cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch gắn với  bảo tồn di sản văn hóa Nam Định Luận văn: Giải pháp du lịch bảo tồn di sản văn hóa ở Nam Định.

Cơ sở hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển du lịch. Để du lịch phát triển bền vững thì cần phải có sự đầu tư có trọng điểm và đồng bộ. Khi tiến hành xây dựng phải đảm bảo các tiêu chí sau:

 • Trước hết phải đem lại hiệu quả về kinh tế – xã hội tối ưu trong quá trình xây dựng và sử dụng.
 • Thúc đẩy hiệu quả sử dụng tài nguyên du lịch, đảm bảo những điều kiện tốt nhất phục vụ vận chuyển, tham quan, nghỉ ngơi của du khách.
 • Bảo tồn môi trường văn hóa, môi trường tự nhiên – xã hội.
 • Tôn trọng ý kiến của cộng đồng địa phương nơi có di tích.

Các giải pháp cụ thể nhằm xây dựng, đầu tư cơ sở hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch gắn với bảo tồn các di sản văn hóa tại tỉnh là:

3.2.1. Giải pháp huy động vốn

 • Tập trung đầu tư từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước.
 • Huy động triệt để nguồn lực tài chính trong nhân dân và tiềm lực tài chính của các tổ chức trong và ngoài nước.
 • Cần tạo sự bình đẳng giữa đầu tư trong nước và đầu tư nước ngoài, giữa đầu tư tư nhân và của nhà nước.
 • Tăng cường sự phối hợp với các Bộ, ngành ở trung ương để thực hiện các dự án của các ngành khác có liên quan với phát triển du lịch để giảm bớt khó khăn về vốn của địa phương.

3.2.2. Các lĩnh vực cần đầu tư Luận văn: Giải pháp du lịch bảo tồn di sản văn hóa ở Nam Định.

Tập trung đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của tỉnh trong đó có hoạt động du lịch như: nâng cấp mạng lưới giao thông đường bộ, đường sắt, đường sông, bến tàu, điện lưới, bưu chính viễn thông… để đảm bảo phục vụ khách du lịch một cách tốt nhất.

Đối với các khu du lịch trọng điểm, sử dụng tối đa nguồn vốn ngân sách của Trung ương và địa phương để phát triển kết cấu hạ tầng, tôn tạo cảnh quan môi trường tạo tiền đề thuận lợi cho hoạt động đầu tư kinh doanh du lịch của các thành phần kinh tế. Đầu tư tôn tạo các di tích văn hóa, lịch sử, đặc biệt là các điểm du lịch quốc gia đặc biệt như: quần thể di tích lịch sử văn hóa Trần, cụm di tích phủ Dầy…..

Thực hiện phương châm xã hội hóa, khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư tham gia đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật chuyên ngành du lịch (khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng, khu vui chơi giải trí…) tại các khu du lịch. Luận văn: Giải pháp du lịch bảo tồn di sản văn hóa ở Nam Định.

Đầu tư nâng cấp hệ thống cơ sở lưu trú có chất lượng cao. Hiện nay Nam Định có ít các khách sạn có đầy đủ tiện nghi phục vụ những khách du lịch cao cấp. Do đó cần ưu tiên phát triển loại khách sạn này, tổ hợp khách sạn kết hợp trung tâm thương mại, nghỉ dưỡng, hội thảo, hội nghị, mở rộng các dịch vụ bổ sung như phòng tập Ghim, spa…

Cần ưu tiên đầu tư các cơ sở dịch vụ ăn uống đạt chuẩn, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cấp các món ăn, chú ý đưa các món ăn đặc sản của địa phương vào trong thực đơn của nhà hàng để tạo ấn tượng cho du khách.

Cần đầu tư thêm các phòng đọc sách với nhiều nguồn tư liệu như sách, báo, phẩm vật liên quan đến tôn giáo, tín ngưỡng, di tích, hệ thống thờ tự, nghi lễ… phục vụ nhu cầu tìm hiểu của du khách tại các điểm du lịch. Thông qua đó, du khách hiểu biết hơn về con người, tín ngưỡng, văn hóa của Nam Định, và hình thành cho họ ý thức giữ gìn cảnh quan, môi trường cũng như gìn giữ, trân trọng, thấy được trách nhiệm của mình trong việc bảo tồn các di sản văn hóa nơi tham quan .

3.3. Giải pháp phát triển sản phẩm du lịch gắn với bảo tồn di sản văn hóa Nam Định

Nam Định là một tỉnh có sản phẩm du lịch đa dạng, trong đó phải kể đến các sản phẩm du lịch văn hóa đặc trưng như: du lịch tín ngưỡng – tâm linh; du lịch lễ hội; du lịch làng nghề; du lịch nghiên cứu, tìm hiểu các giá trị văn hóa Trần; du lịch tham quan di tích; du lịch nông thôn; du lịch thưởng thức các loại hình nghệ thuật truyền thống… Nghiên cứu, phát triển các sản phẩm du lịch văn hóa là định hướng quan trọng làm tăng khả năng khai thác tài nguyên du lịch văn hóa và tạo nên các sản phẩm du lịch hấp dẫn. Dựa trên sở thích của các nhóm thị trường mục tiêu ở trên, có thể xây dựng sản phẩm du lịch cho từng đối tượng khách du lịch như sau:

Bảng 3.1. Định hướng sản phẩm du lịch văn hóa cho các thị trường khách

Sản phẩm 

Thị trường

Tín ngưỡng tâm linh Nghiên cứu văn hóa, lịch sử Tham quan di tích Lễ hội Phong tục Làng nghề Nông thôn Ẩm thực Nghệ thuật truyền thống Hàng lưu niệm
Pháp 2 3 2 3 3 2 3 3 3 2
Anh  1 2 2 2 1 2 2 3 2 3
Đức 1 3 2 2 1 1 1 2 3 2
Nhật Bản 2 2 2 3 2 1 2 2 2 3
Trung Quốc 2 3 2 3 2 2 1 3 2 2
Úc 1 3 3 3 2 2 2 2 2 2
ASEAN 3 2 2 2 2 1 1 2 3 2
Hàn Quốc 1 2 2 3 1 1 1 2 2 3
Mỹ 1 2 3 2 2 2 3 3 3 3
Canada 1 3 2 2 2 2 2 3 2 2
Nội địa 3 2 2 3 3 1 3 2 2 2

Chú thích: 1. Ưu tiên thấp 2. Ưu tiên trung bình 3. Ưu tiên cao Luận văn: Giải pháp du lịch bảo tồn di sản văn hóa ở Nam Định.

Nam Định là tỉnh có nhiều di tích lịch sử văn hóa cách mạng và lễ hội truyền thống nên cần tập trung phát triển các loại hình du lịch này. Với sự góp mặt của nhiều di sản văn hóa tiêu biểu, đặc sắc, tài nguyên du lịch văn hóa là thế mạnh để Nam Định khai thác. Trong giai đoạn này tiếp tục tôn tạo những di tích đã được xếp hạng và xây dựng nội dung kịch bản các lễ hội đúng với bản sắc văn hóa truyền thống để vừa duy trì tôn vinh tự hào truyền thống, vừa phục vụ thu hút khách. Đặc biệt chú ý tới phát triển sản phẩm du lịch văn hóa gắn với tín ngưỡng thờ Đức Thánh Trần và thờ Mẫu tại khu du lịch lịch sử – văn hóa đền Trần và phủ Dầy. Ngoài ra còn ở một số điểm du lịch khác như khu du lịch văn hóa chùa Cổ Lễ, chùa Keo Hành Thiện, vương cung thánh đường Phú Nhai và nhà thờ Bùi Chu… Để tạo điểm nhấn, việc xây dựng sản phẩm du lịch cần đạt tới độ tinh tế để đáp ứng được các nhu cầu của du khách, kết nối hình thành các tuyến du lịch tâm linh quốc gia. Cần thành lập các đội văn nghệ dân gian tại xã, thôn nơi có các điểm du lịch để có thể biểu diễn phục vụ khách với một số thể loại như hát chèo, múa rối nước… Trong các buổi đó có thể kết hợp hướng dẫn khách tham gia vào các hoạt động đó như học hát một số làn điệu chèo, hát văn, hay làm những con rối… để du khách hiểu rõ hơn về các loại hình nghệ thuật đó và thêm yêu hơn giá trị của các di sản văn hóa đó, biết nâng niu, quý trọng, giữ gìn và bảo vệ nó. Tuy nhiên, nhằm tăng tính hấp dẫn của sản phẩm này cần có sự lựa chọn những tài nguyên có giá trị văn hóa lịch sử cao để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch, tạo thành các điểm du lịch văn hóa hoàn chỉnh, có thể kết nối tour du lịch.  Bên cạnh đó cần đẩy mạnh phát triển sản phẩm du lịch làng nghề. Có thể nói đây là loại sản phẩm có sức hấp dẫn lớn đối với du khách, đặc biệt là khách quốc tế. Phát triển loại hình sản phẩm này sẽ đem lại nguồn lợi lớn cho cư dân địa phương nói riêng và cho tỉnh nói chung. Do đó cần lựa chọn những làng nghề truyền thống còn lưu giữ được nghề, có cảnh quan môi trường đặc trưng của vùng quê đồng bằng sông Hồng để khai thác và xây dựng thành các sản phẩm du lịch. Một số làng nghề tiêu biểu của Nam Định có thể đáp ứng yêu cầu này là: làng nghề đúc đồng Tống Xá, làng nghề thủ công chạm khắc gỗ La Xuyên, làng nghề sơn mài Cát Đằng (Ý Yên), làng nghề dệt thủ công Cổ Chất, làng hoa cây cảnh Vị Khê, làng nghề thêu ren Bình Minh (Nam Trực). Cần có các chính sách, chỉ đạo, đầu tư, tài trợ, động viên các làng nghề thành lập các tổ, đội, nhóm sản xuất các sản phẩm có giá trị cao trưng bày tại phòng trưng bày để du khách có thể đến chiêm ngưỡng và mua sản phẩm ngay tại địa phương.

Việc tạo những sản phẩm du lịch chuyên đề như tổ chức tuần du lịch văn hóa, tháng du lịch văn hóa, hội chợ ẩm thực, hội chợ hoa, hội chợ hàng thủ công mỹ nghệ, hội sinh vật cảnh, các hội thi tìm hiểu văn hóa Trần, đạo Mẫu … cũng là một hình thức đa dạng hóa sản phẩm du lịch để thu hút khách.

Bên cạnh việc tạo ra sản phẩm du lịch văn hóa mới cần có kế hoạch bảo tồn, gìn giữ và tôn tạo những di tích lịch sử văn hóa, các công trình tín ngưỡng, công trình kiến trúc cổ… đồng thời cùng với việc khôi phục và phát huy những nét văn hóa trong các dịp lễ hội gắn với phát triển nền văn hóa, nghệ thuật dân gian truyền thống.

 • Cần phát huy các giá trị ẩm thực địa phương như: Phở gia truyền Nam Định, bánh gai Bà Thi, bánh nhãn Hải Hậu, kẹo sìu châu Nguyên Hương, nem Giao Thủy… Luận văn: Giải pháp du lịch bảo tồn di sản văn hóa ở Nam Định.
 • Khôi phục các trò chơi, điệu múa dân gian trong các lễ hội.
 • Tập trung nâng cao chất lượng các cơ sở dịch vụ du lịch (khách sạn, nhà hàng).
 • Đầu tư, mở rộng các khu vui chơi giải trí, các loại hình vui chơi giải trí tại các điểm du lịch để thu hút khách và lưu giữ khách ở lại được nhiều lâu hơn.
 • Xây dựng nội dung giới thiệu giá trị di sản tại các điểm du lịch: Ưu tiên công tác tư liệu hóa qua việc xây dựng hồ sơ khoa học, phim ảnh tư liệu hoặc hình thức ghi nhận sự kiện bằng bia, đài tưởng niệm. Ngoài ra có thể sử dụng các hình thức giới thiệu khác qua tờ rơi, tập gấp, băng đĩa hình …

Tóm lại, sản phẩm du lịch dù đa dạng, phong phú bao nhiêu cũng cần sự quan tâm đầu tư hơn nữa không chỉ các cấp quản lý mà còn ở cộng đồng dân cư và khách du lịch. Để tạo được sức hút với du khách, cần phải có nhiều hơn nữa sự đổi mới trong cách thức tổ chức, quy mô hoạt động, đa dạng trong loại hình. Hạn chế tối đa sự thương mại hóa, chặt chém tại các điểm du lịch, đặc biệt là hiện tượng “buôn thần bán thánh” trong các lễ hội, hiện tượng ăn mày ngồi la liệt nơi cửa đền, cửa chùa để xin tiền… Đồng thời cần có đội ngũ hướng dẫn viên, thuyết minh viên tại điểm có trình độ, chuyên môn, linh hoạt trong việc tuyên truyền các sản phẩm du lịch kết hợp với việc khuyến khích, hướng dẫn khách trong việc thưởng thức, hưởng thụ nhưng vẫn bảo tồn được nguyên bản, nguyên vẹn, nguyên nghĩa các giá trị của sản phẩm, trong đó có các di sản văn hóa.

3.4. Giải pháp phát triển nhân lực du lịch gắn với bảo tồn di sản văn hóa Nam Định

Nhân lực phục vụ du lịch là yếu tố rất quan trọng trong chiến lược phát triển du lịch lâu dài, bền vững. Nguồn nhân lực phục vụ trong ngành du lịch của Nam Định còn mỏng, trình độ chuyên môn chưa cao. Để đáp ứng nhu cầu phát triển ngày càng cao của ngành du lịch, cần có kế hoạch đào tạo và đào tạo lại nhằm trang bị đầy đủ kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ, tin học, ngoại ngữ, vốn hiểu biết về lịch sử, văn hóa, tự nhiên, xã hội, kỹ năng giao tiếp ứng xử… cho đội ngũ cán bộ quản lý, nhân viên phục vụ, hướng dẫn viên và lực lượng lao động làm việc trong ngành du lịch. Công việc này phải được coi trọng và trở thành nhiệm vụ thường xuyên, liên tục của các cơ quan quản lý Nhà nước về du lịch, doanh nghiệp và các tổ chức tham gia hoạt động du lịch.

3.4.1. Nâng cao trình độ đội ngũ quản lý nhà nước về du lịch

 • Liên kết với các trường đại học có chuyên ngành quản lý du lịch để cử cán bộ đang làm việc trong lĩnh vực du lịch nhưng chưa có trình độ chuyên môn nghiệp vụ về du lịch học thêm văn bằng hai.
 • Cử các cán bộ chuyên viên có năng lực đi học hỏi kinh nghiệm quản lý, tổ chức hoạt động du lịch ở các tỉnh có du lịch phát triển trong nước và một số nước trong khu vực. Tạo điều kiện cho cán bộ du lịch tham gia các hội thảo, hội nghị về du lịch nói chung và về bảo tồn di sản văn hóa nói riêng được tổ chức trong và ngoài nước nhằm nâng cao nhận thức, bảo đảm thực hiện đúng quan điểm phát triển du lịch góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế xã hội bền vững nhưng vẫn bảo tồn được nguyên bản giá trị các di sản văn hóa của tỉnh.
 • Tổ chức các đoàn famtrip khảo sát một số tuyến, điểm du lịch ở Nam Định.
 • Khuyến khích, động viên cán bộ tham gia các khóa học nâng cao trình độ ngoại ngữ, tin học.
 • Có chính sách đãi ngộ, thu hút nhân tài trong lĩnh vực quản lý du lịch, khuyến khích con em địa phương sau khi tốt nghiệp các trường đại học, trường nghiệp vụ chuyên ngành du lịch quay trở về địa phương làm việc.
 • Thành lập quỹ đào tạo, bồi dưỡng và phát triển nguồn nhân lực.

3.4.2. Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tại các doanh nghiệp du lịch Luận văn: Giải pháp du lịch bảo tồn di sản văn hóa ở Nam Định.

Hoàn thiện công tác tuyển dụng: Mỗi doanh nghiệp cần lên kế hoạch cụ thể về tuyển dụng để tuyển chọn được những cán bộ có đủ trình độ, kinh nghiệm, sức khỏe, hình thức … vào làm việc.

Mở rộng quan hệ với các tổ chức, hiệp hội du lịch, các khách sạn, nhà hàng lớn để đội ngũ nhân viên của doanh nghiệp mình có cơ hội học tập kinh nghiệm, đồng thời thu hút được các nhân viên giỏi về làm việc cho doanh nghiệp mình.

Phối hợp chặt chẽ với các cơ sở đào tạo nghề, các trường trung cấp, cao đẳng, đại học đào tạo về du lịch, thông qua các hoạt động như nhận sinh viên thực tập hay cấp học bổng tài năng trẻ … nhằm thu hút các sinh viên giỏi về làm việc tại doanh nghiệp sau khi ra trường.

 • Phát huy tính chủ động trong công tác đào tạo, bồi dưỡng tại chỗ.
 • Luôn tạo bầu không khí dân chủ, công bằng, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau giữa lãnh đạo và nhân viên và giữa các nhân viên với nhau, tạo cơ hội để họ có điều kiện phát huy hết tiềm năng của mình.
 • Thường xuyên tổ chức kiểm tra sức khỏe định kỳ, có chế độ đãi ngộ hợp lý cho nhân viên khi ốm đau, bệnh tật.
 • Có chế độ khen thưởng kịp thời nhân dịp lễ tết, sinh nhật hoặc với các nhân viên có thành tích xuất sắc trong công việc. Bên cạnh đó cũng có những động viên kịp thời với nhân viên có hoàn cảnh khó khăn để họ yên tâm làm việc.
 • Liên kết với các cơ sở đào tạo để thực hiện mô hình đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ tại doanh nghiệp theo đơn đặt hàng.
 • Nâng cao ý thức giữ gìn kỷ luật lao động, có hình thức thưởng phạt đúng người, đúng tội.
 • Bố trí đúng người, đúng việc để họ phát huy được khả năng của mình một cách tốt nhất.
 • Khuyến khích nhân viên độc lập, tự chủ, sáng tạo trong công việc.

3.4.3. Nâng cao nhận thức về du lịch cho người dân địa phương

Mở các lớp học ngắn hạn, nội dung truyền đạt đơn giản, dễ hiểu để hướng dẫn người dân về cách tiếp đón du khách, cách giới thiệu về các sản vật địa phương, cách tổ chức cho du khách ăn, ở, tham gia vào sinh hoạt, sản xuất của gia đình họ… – Tổ chức các buổi nói chuyện để phổ biến cho người dân về bản chất của hoạt động du lịch và lợi ích mà du lịch mang lại cho cuộc sống của họ (tạo công ăn, việc làm, tăng thu nhập, cải thiện môi trường sống …). Bên cạnh đó giúp họ nâng cao nhận thức, thấy được vai trò, trách nhiệm của mình trong việc giữ gìn,bảo vệ các tài nguyên du lịch nói chung và các di sản văn hóa nói riêng, từ đó hướng dẫn, tuyên truyền, khuyến khích khách du lịch tham gia vào hoạt động bảo tồn các di sản đó nhằm phục vụ cho sự phát triển du lịch bền vững của tỉnh.

Tóm lại, muốn du lịch tỉnh Nam Định phát triển bền vững thì các cấp ngành quản lý về du lịch cần coi trọng việc đào tạo, thu hút nguồn nhân lực du lịch. Đây là việc làm cấp thiết để bổ sung lực lượng có đủ trình độ, năng lực, có kiến thức vững vàng để tham gia vào việc phát triển du lịch cũng như bảo tồn các di sản văn hóa phục vụ cho du lịch.

3.5. Giải pháp xúc tiến, tuyên truyền, quảng bá du lịch gắn với bảo tồn di sản văn hóa Nam Định Luận văn: Giải pháp du lịch bảo tồn di sản văn hóa ở Nam Định.

So với các tỉnh trong vùng, Nam Định là một tỉnh có nhiều ưu đãi trong việc phát triển các loại hình du lịch văn hóa. Nam Định là cái nôi của tín ngưỡng thờ Mẫu, thờ Đức Thánh Trần, lại có hệ thống các công trình tín ngưỡng, tôn giáo dày đặc, với hàng trăm nhà thờ Thiên Chúa giáo, đa dạng về phong cách, kiến trúc, với hơn 100 lễ hội truyền thống được tổ chức mỗi năm. Chính vì các giá trị vật thể và phi vật thể đó mà Nam Định là điểm đến được nhiều du khách lựa chọn. Tuy nhiên hiện nay, du lịch Nam Định phát triển chưa xứng với tiềm năng. Việc xúc tiến, quảng bá hình ảnh du lịch Nam Định chưa được rộng rãi, chưa được chú trọng trong chiến lược phát triển.

Việc xúc tiến, quảng bá du lịch là việc làm phải thường xuyên. Có thể chia ra 3 cấp độ chính sau: xúc tiến điểm đến, xúc tiến sản phẩm đặc trưng địa phương và xúc tiến tour, tuyến.

Xúc tiến điểm đến: do cơ quan quản lý Nhà nước về du lịch phụ trách. Ở cấp độ này, chiến lược chính là xây dựng thương hiệu cho du lịch Nam Định nói chung và du lịch văn hóa Nam Định nói riêng.

Xúc tiến sản phẩm đặc trưng của địa phương: Cần có sự phối hợp giữa trung tâm thông tin xúc tiến du lịch Nam Định và chính quyền các địa phương. Để đưa sản phẩm đặc thù của địa phương tới đông đảo du khách thì cần định vị thế mạnh của tỉnh, sau đó xác lập các sản phẩm du lịch độc đáo, riêng biệt dựa trên các thế mạnh đó.

Xúc tiến tour, tuyến du lịch: Công việc này do các doanh nghiệp lữ hành phụ trách. Cần liên kết các khu, điểm du lịch trong tỉnh thành chương trình dài ngày, có sức hấp dẫn khách du lịch. Có thể thiết kế các tour du lịch chuyên đề, tour du lịch kết hợp hoặc các tour du lịch dành cho từng đối tượng khách.

Việc xúc tiến, quảng bá lâu nay vẫn chỉ diễn ra trong phạm vi hẹp. Do đó cần đẩy mạnh sự liên kết vùng, tiến hành quảng bá trên diện rộng (quốc gia, vùng, tỉnh, địa phương, doanh nghiệp) để tăng hiệu quả hoạt động xúc tiến, hạn chế sự lãng phí nhân lực, tài chính cho hoạt động này.

Thương hiệu du lịch có một vai trò quan trọng trong việc nâng cao sức mạnh cạnh tranh do đó cần xây dựng thương hiệu cho du lịch Nam Định. Thông qua thương hiệu, du khách có thể nắm bắt được những nét độc đáo nhất, những sản phẩm du lịch đặc trưng nhất của địa phương. Bên cạnh đó cần phải thiết kế và thống nhất biểu tượng, khẩu hiệu cho du lịch Nam Định. Logo và slogan ấn tượng, hấp dẫn sẽ mang lại hiệu quả cao trong việc quảng bá hình ảnh du lịch Nam Định tới du khách.

Xây dựng kế hoạch đăng cai tổ chức các hội nghị, sự kiện, hội thảo, triển lãm nhằm kết hợp tốt với nhiệm vụ quảng bá du lịch Nam Định; kết hợp với việc tuyên truyền quảng bá những sự kiện văn hóa sẽ diễn ra hàng năm trên địa bàn tỉnh (hội chợ, văn hóa thể thao, lễ hội truyền thống…). Luận văn: Giải pháp du lịch bảo tồn di sản văn hóa ở Nam Định.

Trong hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch không thể thiếu những thông tin cần thiết về du lịch. Do đó cần thiết lập mối quan hệ giữa du lịch Nam Định với du lịch các địa phương trong vùng nhằm tạo sự hỗ trợ, giúp đỡ nhau khi cần. Bên cạnh đó cần có kế hoạch đặt văn phòng đại diện, chi nhánh du lịch tại các trung tâm du lịch trong nước như Hà Nội, Hải Phòng, Huế, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh.

Tóm lại, trong công tác xúc tiến, quảng bá du lịch Nam Định cần chú trọng hai nội dung sau:

(1). Về công tác thông tin du lịch 

 • Triển khai các hoạt động thu thập xử lý thông tin, viết tin bài đăng tải trên website: www.dulichnamdinh. về các sự kiện, hoạt động văn hoá, thể thao và du lịch của tỉnh, trong nước và quốc tế.
 • Tiến hành kết nối, trao đổi thông tin với các mạng thông tin của, Bộ VHTT&DL; Tổng cục du lịch, Sở VHTT&DL các tỉnh và các Trung tâm TTXT Du lịch khác trong cả nước.
 • Tập trung giới thiệu các di tích dưới góc độ tài nguyên du lịch nhân văn cho du khách trong và ngoài nước thông qua các ấn phẩm quảng cáo, thiết kế tập gấp về các khu, điểm du lịch trong tỉnh, xuất bản cuốn Cẩm nang du lịch Nam Định.
 • Thu thập, tiếp nhận các thông tin du lịch từ các ngành, các doanh nghiệp, các địa phương và cung cấp các thông tin cho các doanh nghiệp hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh.
 • Thông tin về các điểm vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng, tham quan, ăn uống, mua sắm có chất lượng, uy tín, giá cả tốt cho khách để tránh tình trạng chèo kéo, chặt chém tại các điểm du lịch.

(2). Về công tác xúc tiến quảng bá du lịch 

 • Xây dựng kế hoạch, chương trình xúc tiến du lịch và tham gia chương trình xúc tiến du lịch, sự kiện, hội chợ, hội thảo, triển lãm du lịch, hoạt động thông tin du lịch.
 • Xây dựng các sản phẩm tuyên truyền, quảng bá giới thiệu về du lịch: thiết kế tập gấp, brochure về các khu điểm du lịch trong tỉnh, hội chợ, triển lãm, biểu diễn nghệ thuật …
 • Tuyên truyền, quảng bá du lịch trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặt pano quảng cáo.
 • Tổ chức khảo sát các khu, điểm du lịch, xây dựng các tour du lịch.

Tổ chức các tour du lịch thí điểm cho các công ty lữ hành, giới thiệu các điểm du lịch cho du khách.

Phối hợp với các doanh nghiệp lữ hành, nhà hàng, khách sạn, để quảng bá du lịch thông qua đó gắn với mục đích bảo tồn các di sản văn hóa của tỉnh. Cung cấp những thông tin nổi bật của di sản và nhu cầu được bảo vệ, thường xuyên phát động những chương trình với các chủ đề du lịch gắn với bảo tồn các di sản văn hóa, khuyến khích các doanh nghiệp cam kết có trách nhiệm cao trong việc tuyên truyền quảng bá du lịch gắn với bảo tồn. Luận văn: Giải pháp du lịch bảo tồn di sản văn hóa ở Nam Định.

Tuyên truyền, quảng bá không phải là việc của một cá nhân hay một tổ chức nào mà là nhiệm vụ của tất cả các chủ thể và khách thể tham gia trực tiếp hay gián tiếp vào hoạt động du lịch gắn với bảo tồn. Do đó cần phối kết hợp với các sở ban ngành, trường học trong tỉnh tổ chức các hoạt động như tọa đàm, triển lãm, nghiên cứu khoa học, thi viết, vẽ tranh… về các di tích lịch sử, di sản văn hóa của tỉnh Nam Định. Thông qua những việc làm này, hình ảnh về các di sản văn hóa của Nam Định sẽ khắc sâu hơn trong lòng người tham gia và từ đó giúp họ hiểu và thêm yêu nguồn tài nguyên vô giá này, đồng thời thúc đẩy hành động bảo vệ các di sản đó được nguyên vẹn, nguyên nghĩa.

3.6. Giải pháp quản lý du lịch gắn với bảo tồn di sản văn hóa Nam Định 

3.6.1. Kiện toàn bộ máy quản lý Nhà nước về du lịch ở các cấp

 • Phòng nghiệp vụ du lịch thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch là đơn vị trực tiếp làm nhiệm vụ quản lý nhà nước về du lịch ở cấp tỉnh có đội ngũ cán bộ mỏng nên công việc quản lý về du lịch toàn tỉnh còn gặp nhiều khó khăn do đó cần có kế hoạch bổ sung thêm nhân lực cho phòng nghiệp vụ du lịch.
 • Ở cấp huyện cũng cần thành lập bộ phận chuyên trách về du lịch trong các phòng văn hóa – thông tin, nhưng cần phân định rõ chức năng, nhiệm vụ, trách nhiệm của bộ phận này.
 • Ở các khu, tuyến, điểm du lịch cần có đội ngũ chuyên trách về du lịch tham gia trong các ban quản lý di tích, ban tổ chức lễ hội để kịp thời có những định hướng đồng bộ, chuyên nghiệp. Phủ Dầy là một điểm du lịch hấp dẫn nhưng trong nhiều năm nay vẫn chưa có ban quản lý di tích. Do vậy cần thành lập ban quản lý di tích để quản lý tốt hơn điểm du lịch này trong mùa lễ hội cũng như để đảm bảo việc bảo tồn di tích được hiệu quả hơn.

3.6.2. Nâng cao trình độ quản lý du lịch theo quy hoạch cho các cấp, các ngàn

Thực hiện chế độ bồi dưỡng đối với công chức, viên chức, cán bộ quản lý, hoạt động kinh doanh du lịch Nam Định về công tác quy hoạch phát triển du lịch Nam Định.

 • Tổ chức các hội thảo, hội nghị phổ biến Luật du lịch; Luật Di sản; chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030; các thông tư của Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch … cho các cấp, ngành, cán bộ hoạt động trong lĩnh vực du lịch và quần chúng nhân dân.
 • Nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ chuyên gia làm công tác quy hoạch phát triển du lịch để tăng cường hiệu quả, tính khả thi của công tác lập quy hoạch và quản lý quy hoạch.
 • Tổ chức các đoàn famtrip khảo sát các tuyến, điểm du lịch Nam Định và các địa phương lân cận để nắm bắt tình hình thực tế.

3.6.3. Ban hành, bổ sung, điều chỉnh cơ chế chính sách có liên quan đến phát triển du lịch Luận văn: Giải pháp du lịch bảo tồn di sản văn hóa ở Nam Định.

 • Đơn giản hóa các thủ tục hành chính: Đơn giản hóa các thủ tục cho việc đi lại, tham quan, cư trú của khách du lịch. Cần phối hợp, thống nhất giữa các ban ngành với nhau để thực hiện chế độ “một cửa” trong việc quản lý, cấp phép hoạt động kinh doanh du lịch, thủ tục đăng ký đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch.
 • Phổ biến các quy định, thủ tục cho vay vốn ngân hàng tới các doanh nghiệp du lịch trong tỉnh. Có cơ chế chính sách miễn, giảm thuế, cho nộp thuế chậm, lãi suất ưu đãi vay vốn đầu tư với các dự án đầu tư các khu trọng điểm phát triển du lịch; đầu tư xây dựng, kinh doanh các khu vui chơi, giải trí trên địa bàn tỉnh.

3.6.4. Ứng dụng khoa học, công nghệ trong phát triển du lịch

 • Đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học, đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ du lịch.
 • Ứng dụng trang thiết bị hiện đại trong cơ sở vật chất kỹ thuật ngành du lịch.
 • Từng bước hiện đại hóa công tác thống kê du lịch.

Hợp tác với các cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước để tiếp cận các thành tựu mới về khoa học công nghệ, học hỏi kinh nghiệm và nâng cao trình độ của cán bộ du lịch.

3.6.5. Công tác quản lý, tổ chức lễ hội

Phối hợp với chính quyền địa phương, các ban ngành liên quan để nghiên cứu, phục dựng lễ hội truyền thống, đảm bảo đúng quy định pháp luật, an toàn, tiết kiệm, bài trừ mê tín dị đoan, đảm bảo nếp sống văn minh trong hoạt động lễ hội.

Tăng cường công tác quản lý, nâng cao trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong việc giám sát chặt chẽ các hoạt động biến tướng trong lễ hội như xóc thẻ, bói toán, đốt đồ mã. Kiểm tra, ngăn chặn hiện tượng thương mại hóa các hoạt động dịch vụ tại lễ hội, những hành vi trái với thuần phong mỹ tục, nếp sống văn hóa của địa phương, của dân tộc.

Mở rộng giao lưu, học hỏi khả năng tổ chức, quản lý lễ hội từ những mô hình lễ hội tiêu biểu trong và ngoài tỉnh.

Đẩy mạnh công tác xã hội hóa, phát huy vai trò của cộng đồng dân cư trong tổ chức lễ hội, tuyên truyền nâng cao nhận thức trong các tầng lớp nhân dân về ý nghĩa cũng như giá trị lịch sử văn hóa của lễ hội. Khuyến khích họ tham gia sáng tạo các hoạt động văn hóa dân gian, nghệ thuật truyền thống trong các lễ hội để quảng bá, lưu giữ, bảo tồn các giá trị của di sản, để quảng bá hình ảnh địa phương, góp phần thúc đẩy du lịch cũng như kinh tế địa phương phát triển. – Bài trí nơi thờ tự một cách hợp lý.

Phối hợp với UBND xã, phường địa phương, nhà đền, nhà chùa và các cơ quan đoàn thể có liên quan giám sát việc quản lý và sử dụng các nguồn thu, chi lễ hội và di tích, nguồn tiền công đức, tiền tài trợ từ các nhà hảo tâm, tiền cúng tiến của khách thập phương một cách hợp lý, minh bạch, sử dụng có hiệu quả vào việc tu bổ, tôn tạo di tích cũng như dành kinh phí để tổ chức các lễ hội lần sau. Luận văn: Giải pháp du lịch bảo tồn di sản văn hóa ở Nam Định.

Thống nhất trong chỉ đạo, lãnh đạo đối với việc tổ chức thực hiện và quản lý lễ hội. Tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt đề án và quy chế phối hợp quản lý, giải quyết dứt điểm, kịp thời những vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện.

Phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an để đảm bảo an ninh trật tự tại các điểm du lịch. Hạn chế và khắc phục tình trạng chen lấn, xô đẩy, cướp giật, chặt chém… du khách, đặc biệt tại một số lễ hội như lễ khai ấn đền Trần, hội chợ Viềng …

3.6.6 Đảm bảo an ninh, trật tự đối với hoạt động du lịch

 Du lịch được đầu tư phát triển sẽ thu hút ngày càng nhiều khách du lịch trong và ngoài nước. Tuy nhiên, đó cũng là điều kiện để các thế lực thù địch, tội phạm quốc tế, đối tượng hình sự và tệ nạn xã hội trà trộn, len lỏi theo đường du lịch để tiến hành các hoạt động gây rối an ninh, trật tự tại địa phương. Các cơ quan quản lý Nhà nước về du lịch, các đơn vị, cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch cần phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an để triển khai thực hiện có hiệu quả các kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự các hoạt động du lịch nhằm mục tiêu xây dựng hình ảnh Nam Định là điểm đến thân thiện và an toàn cho du khách. 

3.6.7 Tăng cường vai trò của các bên tham gia hoạt động du lịch trong việc bảo tồn các di sản văn hóa tại các điểm du lịch ở Nam Định

 • Đối với chính quyền địa phương

Chính quyền cần nắm rõ các văn bản pháp lý của quốc gia, quốc tế về bảo vệ di sản văn hóa; các phương pháp bảo quản, tu sửa, tôn tạo di tích; cần có các chương trình thường kỳ, thường niên nhằm khích lệ nhận thức và trách nhiệm của cộng đồng đối với giá trị và bảo tồn các di sản văn hóa.

Chính quyền và các đơn vị đang quản lý, khai thác di tích cần tạo mọi điều kiện thuận lợi để cộng đồng cư dân tham gia vào quá trình quy hoạch, thực hiện quy hoạch du lịch, từ đó hình thành ý thức trách nhiệm của họ trong việc bảo vệ các giá trị tự nhiên và các giá trị văn hóa truyền thống trong quá trình phát triển du lịch tại nơi mình sinh sống.

Đẩy mạnh công tác quản lý, giám sát, nâng cao chất lượng các dịch vụ phục vụ du lịch như dịch vụ bán hàng lưu niệm, bán vé tham quan, đồ uống, thuyết minh tại điểm, chụp ảnh, biểu diễn nghệ thuật… đảm bảo chất lượng hàng hóa, dịch vụ không ảnh hưởng tới cảnh quan môi trường xung quanh khu du lịch. Luận văn: Giải pháp du lịch bảo tồn di sản văn hóa ở Nam Định.

Khi có đề án trùng tu, tôn tạo di tích, chính quyền phải coi đó là vấn đề cấp thiết, nhanh chóng cử cán bộ có chuyên môn xuống địa bàn khảo sát và xây dựng phương án thực hiện hợp lý, hiệu quả nhất.

Sở Văn hóa, thể thao và Du lịch tỉnh cần có sự phối hợp chặt chẽ với các sở, ban ngành có liên quan như Giao thông vận tải, Tài nguyên và môi trường, Kế hoạch và đầu tư, Tài chính, Thanh tra tỉnh nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp kinh doanh du lịch, khách du lịch và cư dân địa phương khai thác, sử dụng và tham gia bảo tồn di tích.

Cần có chính sách đãi ngộ, tôn vinh các nghệ nhân dân gian, tạo điều kiện phổ biến nghệ thuật truyền thống.

 • Đối với cộng đồng cư dân địa phương

Vấn đề quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị của các di sản văn hóa có sự tham gia của cư dân địa phương đã và đang tạo được sự quan tâm của các cấp chính quyền và cư dân. Vì vậy:

Cần xây dựng lòng tin của cộng đồng cư dân địa phương, hướng họ trở thành trung tâm, có ý thức trách nhiệm trong việc bảo tồn các di sản văn hóa là việc làm cần thiết trong công tác bảo tồn và phát huy các giá trị của di sản.

Nâng cao nhận thức của người dân về giá trị của các di sản văn hóa mà họ đang sở hữu. Có thể thông qua tiếng nói của những người lớn tuổi, có tầm ảnh hưởng rộng rãi trong cộng đồng dân cư như già làng, trưởng thôn, trưởng xóm để họ tuyên truyền, giáo dục con cháu, người dân về trách nhiệm của họ trong việc giữ gìn và phát huy các giá trị do cha ông để lại, khơi dậy lòng tự hào đối với truyền thống quê hương, hướng họ vào hành động cụ thể trong việc bảo vệ cảnh đẹp tại các điểm du lịch của địa phương. Bên cạnh đó có thể giáo dục cư dân thông qua các hình thức như: tổ chức các buổi nói chuyện về truyền thống văn hóa địa phương, cuộc thi tìm hiểu giá trị của các di sản văn hóa, phát ấn phẩm về các di sản, thông tin về lợi ích cũng như bất lợi do du lịch mang lại đối với các di sản, thông qua các hoạt động văn nghệ tại các điểm để tuyên truyền …Mỗi người dân cần chung tay trong việc sử hữu, lưu truyền, sáng tạo các di sản văn hóa cho các thế hệ nhưng vẫn đảm bảo được sự nguyên vẹn, nguyên nghĩa, nguyên bản các di sản văn hóa đó.

Tăng cường tuyên truyền phổ biến pháp luật về bảo vệ di sản, các quy định hiện hành của Trung ương và địa phương về bảo vệ, bảo tồn tài nguyên du lịch đến cộng đồng để họ biết và thực hiện.

Di sản văn hóa là tài sản chung của cộng đồng cư dân địa phương, do đó cần có cơ chế, chính sách phù hợp, đảm bảo một phần nguồn thu nhập từ du lịch được trích ra hỗ trợ cư dân địa phương trong công tác bảo tồn di sản.

Khuyến khích cư dân địa phương đóng góp sức người, sức của trong việc bảo vệ di sản; hỗ trợ đào tạo kỹ năng phục vụ du lịch, cung cấp thông tin cần thiết về hoạt động kinh doanh du lịch cho cư dân, hỗ trợ vay vốn với lãi suất ưu đãi đối với các hộ có sở hữu di tích và tham gia vào hoạt động du lịch. Luận văn: Giải pháp du lịch bảo tồn di sản văn hóa ở Nam Định.

Thường xuyên tuyên truyền cho người dân về việc nâng cao ý thức bảo vệ cảnh quan môi trường xung quanh khu du lịch.

Giao quyền quản lý di tích nhiều hơn cho cộng đồng cư dân địa phương giúp công tác bảo tồn đạt hiệu quả cao nhất. Cộng đồng cư dân còn có vai trò tham mưu cho chính quyền địa phương, doanh nghiệp du lịch xây dựng các sản phẩm du lịch văn hóa đặc thù của địa phương, phục vụ các đối tượng khách, nhằm khai thác hiệu quả giá trị của các di sản văn hóa.

 • Đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch, khách du lịch

Cần nâng cao ý thức, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch trong việc bảo vệ, giữ gìn vệ sinh tại các điểm, khu du lịch khi đưa khách du lịch tới tham quan, nghỉ dưỡng, học tập nghiên cứu.

Các doanh nghiệp du lịch cần tuyên truyền, giáo dục, phổ biến cho hướng dẫn viên, khách du lịch về giá trị của các di sản văn hóa và công lao của chính quyền, cư dân địa phương trong việc giữ gìn và bảo vệ di sản văn hóa đó để họ có ý thức trong việc bảo tồn di sản trong quá trình tham gia du lịch.

Tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, văn hóa nghệ thuật để thông qua đó giúp du khách thấy được vai trò của mình trong việc bảo vệ tài sản chung của nhân loại, khuyến khích, động viên họ tham gia vào hoạt động bảo tồn di sản khi họ tới các điểm du lịch.

Tiểu kết chương 3

Các di sản văn hóa như khu di tích lịch sử đền Trần – chùa Tháp, cụm di tích Phủ Dầy, hội chợ Viềng, nhà thờ Phú Nhai, nghi lễ chầu văn hầu đồng, lễ hội Phủ Dầy, đền Trần, lễ hội chùa Cổ Lễ, chùa Keo Hành Thiện … từ bao đời nay đã tồn tại cùng với sự hình thành và phát triển của mảnh đất Nam Định nói chung và người thành Nam nói riêng. Những hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng tại đây từ trong lịch sử cho đến nay đã có nhiều đóng góp quan trọng trong việc gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam và địa phương. Phát triển du lịch trên cơ sở khai thác giá trị của các di sản văn hóa luôn gắn với công tác gìn giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị của nó với việc kinh doanh du lịch. Nói cách khác, đây là hình thức phát triển du lịch vì mục tiêu văn hóa và việc bảo tồn những di sản văn hóa phải hướng tới phục vụ ngày càng tốt hơn đối với các đối tượng đến tham quan, học tập, nghiên cứu.

Chính vì thế, việc đưa ra định hướng và các giải pháp góp phần phát triển du lịch gắn với bảo tồn di sản và phát huy giá trị của các di tích nhằm lưu giữ những giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học và thẩm mỹ này là một việc không hề đơn giản. Để đạt được mục tiêu phát triển du lịch gắn với bảo tồn các di sản văn hóa ở Nam Định có hiệu quả cao thì cần phải có một hệ thống những giải pháp thiết thực, trong đó cần chú trọng vào giải pháp tăng cường sự quản lý của Nhà nước, xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù, hoạt động xúc tiến, quảng bá trên diện rộng, kết hợp với nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch, có kế hoạch trùng tu, bảo tồn các di tích lịch sử văn hóa thường xuyên, gắn hoạt động bảo tồn vào từng chương trình du lịch, đến từng đối tượng tham gia vào hoạt động du lịch, biến di sản thành tài sản không chỉ của riêng ai mà của chung toàn xã hội.

KẾT LUẬN Luận văn: Giải pháp du lịch bảo tồn di sản văn hóa ở Nam Định.

Nằm ở trung tâm của vùng nam đồng bằng sông Hồng, nằm trong tuyến du lịch xuyên vùng Hà Nội – Nam Định – Hải Phòng – Quảng Ninh, gần thủ đô Hà Nội – trung tâm cấp khách của vùng, lại có nguồn tài nguyên du lịch phong phú, có thể nói Nam Định là một tỉnh có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch. Nơi đây từ lâu đã nổi tiếng với đền Trần, phủ Dầy, chợ Viềng, với trên 2008 di tích lịch sử văn hóa, với 100 lễ hội gian, 89 làng nghề truyền thống và nhiều giá trị văn hóa phi vật thể độc đáo khác là điểm đến du lịch hấp dẫn. Đây là địa danh có ý nghĩa đặc biệt trong tâm thức dân gian với “tháng tám giỗ Cha, tháng ba giỗ Mẹ” của người dân trong cả nước.

Nhận thức được vai trò, ý nghĩa, giá trị của các di sản văn hóa, các cấp chính quyền, các sở ban ngành Nam Định đang từng bước cùng cư dân địa phương xây dựng các hoạt động nhằm hướng tới bảo tồn các di sản đó để phục vụ ngày càng tốt hơn cho hoạt động du lịch. Tuy nhiên, hiện trạng hoạt động du lịch Nam Định vẫn chưa phát triển xứng với tiềm năng. Điều này xuất phát từ nhiều nguyên nhân như: kinh tế của tỉnh còn thấp dẫn đến khả năng cung cấp kinh phí cho hoạt động du lịch chưa cao; công tác quản lý nhà nước về du lịch còn nhiều hạn chế; thiếu sự đầu tư đồng bộ giữa các cấp, ban ngành, của các nhà kinh doanh trong và ngoài tỉnh; do thiếu kinh phí nên hoạt động xúc tiến du lịch chưa đủ sức vươn tới những thị trường tiềm năng; cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch còn nghèo nàn; các dịch vụ du lịch như các cơ sở lưu trú, các khu vui chơi – giải trí – thể thao quy mô nhỏ; nguồn nhân lực thiếu về số lượng và chất lượng. Bên cạnh đó hầu hết các điểm du lịch văn hóa, du lịch tâm linh ở Nam Định đang bị biến tướng, thương mại hóa, thần thánh hóa, mất dần nét đẹp nguyên bản của nó. Đồng thời việc trùng tu sai quy cách làm biến dạng di tích đang diễn ra phổ biến ở Nam Định. Việc tuyên truyền trong cộng đồng dân cư, khách du lịch và các tổ chức kinh doanh du lịch về việc bảo tồn, gìn giữ các di sản văn hóa chưa được thường xuyên, liên tục, đồng bộ thông qua du lịch. Với những nguyên nhân tồn tại trên khiến cho lượng khách du lịch tới Nam Định luôn thấp hơn so với các tỉnh trong khu vực, thời gian khách lưu trú ở lại ít. Điều này dẫn tới thu nhập du lịch của tỉnh so với các tỉnh khác trong vùng còn khiêm tốn, đời sống của cư dân địa phương chưa được cải thiện nhiều.

Dựa trên thực trạng đó, nhằm đưa du lịch Nam Định phát triển hơn nữa, xứng tầm tiềm năng, tác giả đề tài đã đưa ra một số giải pháp để việc bảo tồn các di sản văn hóa được chú trọng hơn nữa, hướng tới phục vụ du lịch bền vững. Qua đó giúp ngành du lịch Nam Định thấy được nhiệm vụ của mình trong chiến lược phát triển. Để du lịch Nam Định phát triển hơn trong tương lai, công tác bảo tồn di sản văn hóa cần phải được chú trọng, phải giữ gìn, bảo vệ để các giá trị nguyên gốc của di sản tồn tại lâu dài. Luận văn: Giải pháp du lịch bảo tồn di sản văn hóa ở Nam Định.

Khai thác di sản đồng thời gắn với việc đảm bảo giữ nguyên vẹn, nguyên nghĩa giá trị của các di sản vật thể và phi vật thể trong quá trình khai thác. Có kế hoạch trùng tu, xử lý kịp thời với những di sản vật thể có nguy cơ bị xuống cấp trên cơ sở giữ lại yếu tố gốc, đúng Luật Di sản.

Phải xác định khả năng khai thác các di sản văn hóa tại Nam Định thành sản phẩm du lịch. Chính những giá trị của di sản văn hóa sẽ tạo nên sự khác biệt cho sản phẩm du lịch Nam Định, tạo sức hút mạnh mẽ đối với du khách, với số lượng rất lớn di tích, di sản văn hóa phi vật thể chưa và đang được khai thác sẽ là nguồn vốn quan trọng đưa ngành du lịch Nam Định ngày càng phát triển nhanh hơn, mạnh hơn.

Hơn nữa phải xác định vai trò của du lịch trong bảo tồn và phát huy giá trị của di sản văn hóa Nam Định. Từ thực trạng trên, cách bảo tồn tốt nhất là vừa khai thác, vừa bảo vệ, gìn giữ, phát huy giá trị của di sản phục vụ cuộc sống hiện tại và tương lai. Trách nhiệm bảo tồn di sản được xác định theo mỗi nhóm chủ thể tham gia hoạt động du lịch bao gồm cơ quan quản lý du lịch, doanh nghiệp du lịch, chính quyền địa phương, cộng đồng dân cư địa phương và du khách. Giới thiệu, quảng bá về các di sản văn hóa địa phương tới các tỉnh trong khu vực, trong nước và quốc tế; tăng cường nhận thức và trách nhiệm của cộng đồng trong việc gìn giữ các di sản văn hóa của tỉnh; thu hút họ tham gia vào các hoạt động bảo tồn cũng như phát huy giá trị của các di sản.  Nhận thức được tính cấp thiết của việc nghiên cứu bảo tồn di sản văn hóa trong du lịch Nam Định để việc bảo tồn không chỉ là trách nhiệm của toàn xã hội mà còn là trách nhiệm của riêng ngành du lịch. Thực hiện tốt công tác này sẽ duy trì được nguồn tài nguyên du lịch và đảm bảo cho sự phát triển bền vững của du lịch tỉnh Nam Định.  Cần nghiên cứu các giải pháp nhằm phát triển du lịch gắn với bảo tồn các di sản văn hóa một cách nghiêm túc, đồng bộ giữa các bên liên quan, vì lợi ích chung của cộng đồng, của thế hệ hiện tại và mai sau, hết sức tôn trọng giá trị nguyên gốc của di sản. Việc bảo tồn là việc làm cần thiết và mang tính lâu dài của các cấp liên quan nhằm lưu giữ bản sắc riêng của địa phương, trở thành sản phẩm du lịch đặc thù thu hút khách du lịch. Có thể nói văn hóa chính là điểm tựa cho mọi sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Do đó việc bảo tồn di sản văn hóa để phục vụ du lịch được quan tâm sâu sắc thì chắc chắn du lịch Nam Định sẽ vươn xa hơn nữa trong tương lai. Luận văn: Giải pháp du lịch bảo tồn di sản văn hóa ở Nam Định.

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY: 

===>>> Luận văn: Phát triển du lịch về bảo tồn di sản văn hóa ở Nam Định

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0877682993