Luận văn: Giải pháp giáo dục pháp luật quốc phòng cho sinh viên

Đánh giá post

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Luận Văn: Giải pháp giáo dục pháp luật quốc phòng cho sinh viên hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm luận văn thạc sĩ tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài luận văn tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm luận văn thì với đề tài Luận Văn: Phương Hướng Và Giải pháp nâng cao hiệu quả giáo dục pháp luật quốc phòng và an ninh cho sinh viên tại đại học quốc gia Thành Phố Hồ Chí Minh dưới đây chắc chắn sẽ giúp cho các bạn học viên có cái nhìn tổng quan hơn về đề tài sắp đến.

3.1. Dự báo và phương hướng thực hiện giáo dục pháp luật quốc phòng và an ninh cho sinh viên trong những năm tới.

3.1.1. Dự báo tình hình

Trên thế giới tình hình sẽ tiếp tục diễn biến hết sức nhanh chóng, phức tạp, khó lường. Hòa bình, hợp tác và phát triển vẫn là xu thế lớn, nhưng cạnh tranh chiến lược, xung đột cục bộ tiếp tục diễn ra dưới nhiều hình thức, phức tạp và gay gắt hơn. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư phát triển mạnh mẽ, tạo đột phá trên nhiều lĩnh vực, tạo ra cả thời cơ và thách thức đối với mọi quốc gia – dân tộc.

Tình hình khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, trong đó có Đông Nam Á tiềm ẩn nhiều bất ổn; tranh chấp chủ quyên lãnh thổ, chủ quyền biển, đảo diễn ra căng thẳng, phức tạp, quyết liệt hơn. ASEAN có vai trò quan trọng trong duy trì hòa bình, ổn định, thúc đẩy hợp tác khu vực nhưng cũng đứng trước nhiều khó khăn, thách thức.

Sau gần 35 năm đổi mới, thế và lực, sức mạnh tổng hợp quốc gia, uy tín quốc tế của đất nước ngày càng được nâng cao, tạo ra những tiền đề quan trọng để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thời gian tới, Việt Nam hội nhập quốc tế sâu, rộng hơn; nền kinh tế phát triển chưa bền vững, còn nhiều khó khăn, thách thức; biến đổi khí hậu, dịch bệnh ngày càng tác động mạnh, đe dọa nghiêm trọng đến sự phát triên của đất nước. Luận văn: Giải pháp giáo dục pháp luật quốc phòng cho sinh viên.

Bốn nguy cơ mà Đảng ta chỉ ra còn tồn tại, có mặt còn gay gắt hơn, nguy cơ rơi vào bẫy thu nhập trung bình vẫn là thách thức lớn. Các thế lực thù địch tiếp tục tăng cường chống phá Đảng, Nhà nước và đất nước ta. Tình hình Biển Đông tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường. Cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo và toàn vẹn lãnh thổ của nhân dân ta còn cam go, phức tạp, lâu dài; những đòi hỏi mới của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, hệ lụy của biến đổi khí hậu; đại dịch Covid 19; chất lượng dân số còn thấp và xu hướng già hóa dân số nhanh là những thách thức rất lớn, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta.

Có thể nói, tình hình thế giới và trong nước trong thời gian tới có cả thuận lợi, thời cơ và khó khăn, thách thức đan xen, đặt ra nhiều vấn đề mới, yên cầu mới nặng nề, phức tạp hơn đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Bảng Giá Viết Thuê Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Luật

3.1.2. Phương hướng triển khai thực hiện giáo dục pháp luật về QP&AN

3.1.2.1. Điều chỉnh phân luồng liên kết giáo dục quốc phòng và an ninh của Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh ĐHQG TP.HCM

Hiện nay, Bộ Quốc phòng đã có quyết định giải thể các Trường quân sự cấp tỉnh theo điều chỉnh tổ chức biên chế của quân đội, chỉ còn một số ít trường được giữ lại như trường quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội và trường quân sự Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh) nên các Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh thuộc các trường quân sự cũng giải tán theo, từ đó hệ thống Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh trên cả nước sẽ được rút gọn; dẫn đến việc điều chỉnh phân luồng giáo dục quốc phòng và an ninh của các trường liên kết. Do đó, Hội đồng giáo dục quốc phòng và an ninh Trung ương đã sửa đổi, bổ sung Thông tư Liên tịch số 123/2015/TTLT-BQP-BGDĐT-BLĐTBXH, tăng số lượng các trường liên kết với Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh ĐHQG – HCM, từ 20 trường lên 31 trường đại học, cao đẳng; quy mô đào tạo theo quy hoạch tăng từ 45.000 sinh viên/ năm lên 60.000 sinh viên/năm, được biên chế khoảng 400 đại đội/năm, chia thành 11 đợt học trong năm, lưu lượng sinh viên trung bình tham gia học tập là 37 đại đội/ khóa học, lưu lượng sinh viên lúc cao điểm là 47 đại đội/ khóa học.

Vì vậy, Trung tâm phải tập trung nghiên cứu, triển khai toàn diện các mặt hoạt động, Trung tâm để đảm bảo đáp ứng các yêu cầu dạy và học giáo dục pháp luật quốc phòng và an ninh cho sinh viên ĐHQG TP.HCM do tình hình mới phát sinh.

3.1.2.2. Về chủ trương tự chủ đại học Luận văn: Giải pháp giáo dục pháp luật quốc phòng cho sinh viên.

Đây là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta, một số trường đại học, cao đẳng muốn cho sinh viên học giáo dục quốc phòng và an ninh tại trường mình, vừa thuận tiện trong việc đi lại, dễ quản lý và tăng thêm nguồn thu từ học phí cho nhà trường nên không muốn thực hiện theo sự phân luồng của Bộ Giáo dục và Đào tạo; hoặc tìm cách thành lập Trung tâm giáo dục quốc phòng và an ninh thuộc nhà trường.

Vì vậy, Trung tâm cần nâng cao chất lượng toàn diện giáo dục quốc phòng và an ninh; kiến nghị lên cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh các Nhà trường vi phạm.

3.1.2.3. Về thực hiện nếp sống quân sự của sinh viên

Việc thực hiện nhiệm vụ tổ chức quản lý, học tập, rèn luyện, sinh hoạt tập trung theo nếp sống quân sự cho sinh viên, tiếp tục là áp lực rất lớn đối với Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh ĐHQG TP.HCM trong những năm tới, khi dự kiến phân luồng sinh viên về học tập, rèn luyện môn giáo dục quốc phòng và an ninh ngày càng tăng, trong khi hiện nay Trung tâm chỉ đáp ứng khoảng 50% chỗ ở cho sinh viên nội trú trong những đợt cao điểm.

Vì vậy, Trung tâm cần phải tập trung xây dựng thêm các khu nhà ở cho sinh viên nội trú theo quy định của Nhà nước.

3.1.2.4. Về thay đổi Chương trình giáo dục quốc phòng và an ninh cho sinh viên Trung tâm hiện đang giảng dạy chương trình giáo dục pháp luật quốc phòng và an ninh cho sinh viên đang học tại ĐHQG TPHCM theo Thông tư số 31/2012/TT-BGDĐT ngày 12/09/2012 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về ban hành Chương trình giáo dục quốc phòng – an ninh. Đến ngày 13 tháng 01 năm 2017, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư số 03/2017/TT -BGDĐT ban hành chương trình giáo dục quốc phòng và an ninh trong trường trung cấp sư phạm, cao đẳng sư phạm và cơ sở giáo dục đại học; Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 3 năm 2017 và thay thế Thông tư số 31/2012/TT-BGDĐT; tuy nhiên, khi ban hành Thông tư 03 đã bộc lộ nhiều điều bất hợp lý, không thể thực hiện giáo dục pháp luật quốc phòng và an ninh cho sinh viên khi chỉ với thời lượng là 165 tiết, với thao trường chiến thuật không đảm bảo cho cấp trung đội bộ binh, tiến công và phòng ngự, không thực hiện kĩ thuật bắn súng ngắn K54 vì tất cả các trung tâm trên toàn quốc không được trang bị súng ngắn, chỉ trang bị súng AK theo quy định.

Vì thế, Trung tâm vẫn triển khai giảng dạy, học tập môn giáo dục quốc phòng và an ninh theo chương trình của Thông tư 31/2012/TT-BGDĐT. Luận văn: Giải pháp giáo dục pháp luật quốc phòng cho sinh viên.

3.1.2.5. Tình hình đội ngũ giảng viên giáo dục quốc phòng và an ninh biến động Theo xu thế chung về việc tinh giảm biên chế, quân đội cũng giảm dần lực lượng thường trực, tinh gọn tổ chức biên chế, nâng cao chất lượng sẵn sàng chiến đấu, xây dựng quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, trong đó hiện đại ngay một số quân binh chủng trọng yếu để đủ sức bảo vệ Tổ quốc. Do đó, đội ngũ sỹ quan quân đội biệt phái trong những năm tới sẽ giảm, mất đi lực lượng nòng cốt trong giáo dục pháp luật quốc phòng và an ninh, ảnh hưởng đến chất lượng môn học này.

Vì vậy, cần phải đẩy mạnh công tác xây dựng, củng cố, kiện toàn đội ngũ giảng viên giáo dục pháp luật quốc phòng và an ninh trong thời gian tới.

Xuất phát từ những hạn chế, bất cập và nguyên nhân cũng như từ dự báo tình hình, phương hướng thực hiện hoạt động giáo dục pháp luật về QP&AN trong những năm tiếp theo; nhận thấy cần phải tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện các giải pháp nhằm khắc phục các tồn tại, hạn chế đã chỉ ra, đồng thời phát huy những mặt làm được để hoạt động giáo dục pháp luật về QP&AN ngày càng ổn định và phát triển.

3.2. Giải pháp thực hiện giáo dục pháp luật quốc phòng và an ninh cho sinh viên từ thực tiễn ĐHQG TP.HCM

3.2.1. Tập trung củng cố, kiện toàn tổ chức biên chế Trung tâm giáo dục quốc phòng và an ninh Luận văn: Giải pháp giáo dục pháp luật quốc phòng cho sinh viên.

Hoàn thiện cơ cấu tổ chức của Trung tâm theo quy định của pháp luật; tuyển chọn đội ngũ giảng viên chuyên trách đủ về số lượng, đạt chuẩn về chất lượng đáp ứng yêu cầu giảng dạy giáo dục pháp luật về QP&AN.

3.2.2. Nâng cao chất lượng xây dựng đội ngũ giảng viên

Xây dựng lộ trình, chủ động đề xuất Bộ Tư lệnh Quân khu 7 và Bộ Tư lệnh TP.HCM luân chuyển, điều động sĩ quan biệt phái một cách hợp lý nhằm đáp ứng yêu cầu giảng dạy với số lượng sinh viên ngày càng tăng (hiện nay Trung tâm có 38 sĩ quan biệt phái, trong khi nhu cầu cần 45 sĩ quan).

Trung tâm cần tiếp tục kiên trì đề xuất, kiến nghị Bộ Tư lệnh Quân khu 7, Bộ Tư lệnh TPHCM chọn lựa, tăng cường các đồng chí sĩ quan quân đội có phẩm chất đạo đức tốt, có lối sống lành mạnh, có năng lực chuyên môn, trách nhiệm nhiệt huyết, đoàn kết vì sự nghiệp giáo dục để tăng cường, bổ sung đội ngũ giảng viên giáo dục quốc phòng và an ninh đủ về số lượng, nâng dần chất lượng, ưu tiên chọn sỹ quan chính trị, sỹ quan tham mưu.

Ngoài ra, trong chương trình giáo dục quốc phòng và an ninh theo Thông tư 05/2020/TT-BGDĐT có những thay đổi đáng kể về nội dung, tính chất môn học; đã bổ sung khối kiến thức về an ninh, trật tự an toàn xã hội rất nhiều. Do thay đổi nội dung, chương trình môn học nên nhất thiết phải sắp xếp, bổ sung đội ngũ giảng viên là các sỹ quan trong lực lượng công an (an ninh hoặc cảnh sát) vì các đồng chí sỹ quan công an được đào tạo chính quy, có kiến thức cơ bản, chuyên sâu về pháp luật, được trải nghiệm thực tiễn, có nhiều kinh nghiệm, đối sách trong phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, đấu tranh hiệu quả với các thế lực thù địch, phản động chống phá cách mạng Việt Nam.

Mặt khác, phải chủ động xây dựng kế hoạch đưa đi đào tạo văn bằng 2 – cử nhân giáo dục quốc phòng và an ninh đối với các giáo viên chủ nhiệm, viên chức có đủ điều kiện, tiêu chí theo quy định.

Chủ động xây dựng lộ trình, kế hoạch tuyển dụng giảng viên, tập trung vào đối tượng là các cử nhân giáo dục quốc phòng và an ninh đã tốt nghiệp tại các cơ sở giáo dục đại học được giao nhiệm vụ đào tạo theo Đề án 607/; vì qua thực tế cho thấy các giảng viên tốt nghiệp theo Đề án 607, được đào tạo căn cơ, bài bản, chương trình học được thiết kế phù hợp với mục tiêu, nội dung, chương trình học tập và rèn luyện của các em sinh viên, trong đó đặc biệt các trường như Đại học Chính trị, Đại học Trần Quốc Tuấn, Đại học Nguyễn Huệ có chất lượng đào tạo rất tốt, nên khi tuyển dụng vào và trải qua quá trinh thực tiễn công tác tại Trung tâm, trải qua quy trình thông qua để trở thành giảng viên giáo dục quốc phòng và an ninh chính thức, sẽ nhanh chóng hòa nhập và phát huy tác dụng, đáp ứng yêu cầu giảng dạy do Trung tâm đề ra.

3.2.3. Đổi mới các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học gắn với ứng dụng khoa học công nghệ Luận văn: Giải pháp giáo dục pháp luật quốc phòng cho sinh viên.

Trung tâm cần chủ động chuẩn bị mọi mặt để kịp thời giảng dạy theo Thông tư số 05/2020/TT-BGDĐT ngày 18 tháng 3 năm 2020 của Bộ GD&ĐT ban hành chương trình giáo dục QP&AN trong trường trung cấp sư phạm, cao đẳng sư phạm và cơ sở giáo dục đại học. Vì vậy, phải khẩn trương điều chỉnh, bổ sung quy chế môn học giáo dục QP&AN cho sinh viên nhằm xác định vị trí, mục tiêu môn học, nhiệm vụ của trung tâm, chương trình môn học cơ sở vật chất và thiết bị dạy học, xây dựng kế hoạch giảng dạy và học tập, phối hợp giữa trung tâm với các trường liên kết, điều hành kế hoạch giảng dạy và học tập của trung tâm, tổ chức lớp học và hệ số giờ giảng, qui định điểm các học phần, điểm môn học, tổ chức thi kết thúc các học phần, các trường hợp cấm thi, thi lại, học lại, miễn học, miễn học 1 phần và tạm hoãn học môn giáo dục pháp luật QP&AN, phúc tra kết quả thi, cấp chứng chỉ giáo dục QP&AN, khen thưởng và kỷ luật.

Ngoài ra, Trung tâm cần phải ban hành, thực hiện nghiêm quy định chế độ sinh hoạt trao đổi học thuật, xác định mục đích, yêu cầu, nội dung, thời gian, thành phần tham gia, phương pháp tiến hành sinh hoạt trao đổi học thuật và nhiệm vụ của các phòng, khoa nhằm thực hiện tốt mục đích, yêu cầu đề ra.

Kế hoạch giáo dục pháp luật về QP&AN hàng năm khi xây dựng phải vừa thể hiện được tính ổn định, hợp lý, vừa đảm bảo khả năng thực tế của Trung tâm và đảm bảo kế hoạch chung của các trường liên kết.

Hàng năm, số lượng các trường và sinh viên học tại Trung tâm rất đông. Vì vậy, Trung tâm cần có một bộ phận marketing chuyên khảo sát, nắm bắt nhu cầu tuyển sinh, những thuận lợi, khó khăn trong công tác tuyển sinh của nhà trường liên kết để thương thảo, có chính sách ưu đãi, sắp xếp thời gian học tập trong năm linh hoạt, hợp lý, đề nghị các trường liên kết cùng chia sẻ khó khăn với Trung tâm, trên nguyên tắc đôi bên cùng có lợi, tạo điều kiện thuận lợi trong công tác đảm bảo phục vụ giảng dạy, học tập, nội trú. Luận văn: Giải pháp giáo dục pháp luật quốc phòng cho sinh viên.

Thực hiện nghiêm túc việc liên kết giáo dục pháp luật về QP&AN với các trường cao đẳng, cơ sở giáo dục đại học theo quy định tại Thông tư Liên tịch số 123/2015/TTLT; tổ chức dạy học, kiểm tra đánh giá kết quả học tập, cấp chứng chỉ môn học giáo dục pháp luật về QP&AN cho sinh viên theo đúng quy định của pháp luật.

Trung tâm cần sửa đổi, bổ sung quy định về quy trình công nhận giảng viên môn học giáo dục QP&AN cho phù hợp với thực tiễn, quy định đối tượng phải thực hiện quy trình thông qua, điều kiện để thực hiện quy trình, các bước tiến hành thông qua công nhận giảng viên, quy định nội dung điều kiện, phương pháp thông qua và đánh giá kết quả công nhận giảng viên, điều kiện để được công nhận giảng viên, quy định, nhiệm vụ của các khoa chuyên môn, phòng chức năng trong tổ chức thực hiện quy trình công nhận giảng viên môn giáo dục pháp luật về QP&AN.

Trong những năm tới, Trung tâm cần tiếp tục triển khai sâu rộng phương pháp giảng dạy tích cực; thay đổi phương pháp và kỹ thuật giảng dạy để giúp cho người học tăng cường khả năng làm việc nhóm và phát huy tinh thần trí tuệ của tập thể nhóm.

3.2.4. Tăng cường xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học giáo dục pháp luật về quốc phòng và an ninh

Triển khai khảo sát, thiết kế, lắp đặt và vận hành phòng studio cho các giảng viên thu âm, ghi hình bài giảng, phục vụ việc thay đổi đa dạng phương thức giảng dạy cho sinh viên học giáo dục pháp luật về QP&AN.

Thực hiện giảng dạy theo quy định tại khoản 3, điều 9, Thông tư Liên tịch số 123/2015/TTLT-BGDĐT-BQP-BLĐTBXH. Trung tâm tập trung đầu tư để đảm bảo tốt nhất về điều kiện giảng đường, thao trường, bãi tập, tài liệu, mô hình, học cụ, chỗ ở cho sinh viên theo môi trường quân sự; phối hợp với của Trung tâm Quản lý Ký túc xá ĐHQG TP.HCM đảm bảo thuốc chữa bệnh và cơ sở vật chất chăm lo sức khỏe cho sinh viên, kiểm tra chặt chẽ công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại các nhà ăn, khu vực công cộng, đảm bảo điều kiện chỗ ở nội trú cho sinh viên đến học tập tại Trung tâm.

Do số lượng sinh viên dự báo tăng mạnh trong thời gian tới, Trung tâm cần tính toán nguồn vốn từ ngân sách hay từ nguồn vốn vay kích cầu của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh để tiếp tục đầu tư xây dựng thêm 04 dãy nhà ở sinh viên, nâng tổng số nhà ở sinh viên lên 09 dãy theo đúng quy hoạch đã được ĐHQG TP.HCM phê duyệt, do mật độ xây dựng tại Trung tâm hiện nay quá dày, nên cần chủ động tính toán, đối chiếu với thực tiễn để đề xuất nâng tầng các khu nhà ở sinh viên, khu giảng đường và các nhà ăn, căn tin. Luận văn: Giải pháp giáo dục pháp luật quốc phòng cho sinh viên.

Ngoài ra, Trung tâm cần triển khai đầu tư một số công trình như đường hành quân nội bộ để sinh viên hành quân vừa rèn luyện sức khỏe, vừa tạo trải nghiệm cho các em sinh viên; cải tạo, nâng cấp thao trường chiến thuật (tiến công và phòng ngự) phục vụ cho các em sinh viên học tập, trải nghiệm sát với thực tế chiến đấu; thiết kế, lắp đặt hệ thống hạ tầng thông tin liên lạc để đảm bảo mạng Internet hoạt động, triển khai khảo sát, thiết kế, lắp đặt và vận hành phòng studio cho các giảng viên ghi âm, thu hình bài giảng, phục vụ việc thay đổi, đa dạng phương thức giảng dạy đáp ứng cho việc áp dụng các phương pháp giảng dạy tích cực, giảng dạy trực tuyến; sửa chữa, nấng cấp hệ thống điện thoại nội bộ, camera an ninh; lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời áp mái; xây dựng công viên bờ hồ kết hợp với bãi tập luyện thể lực nhằm tạo điều kiện cho sinh viên, giảng viên, giáo viên chủ nhiệm có nơi tập thể dục, thể thao, rèn luyện sức khỏe cũng như để thư giản sau một ngày học tập, làm việc vất vả; từng bước xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp trong toàn trung tâm.

Đề nghị Hội đồng giáo dục quốc phòng và an ninh Trung ương kiến nghị với Chính phủ xem xét sớm bố trí vốn để triển khai Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm giáo dục Quốc phòng và an ninh ĐHQG TP.HCM giai đoạn mở rộng đã được phê duyệt, nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu tăng cường cơ sở vật chất phục vụ giảng dạy và học tập cho 45.000 sinh viên theo Quyết định số 161/QĐ-TTg ngày 30 tháng 01 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ.

Thực hiện nghiêm túc kế hoạch kiểm kê tài sản, công cụ, dụng cụ hàng năm qua đó phát hiện những vật dụng hư hỏng, xuống cấp, tiến hành phân loại để thanh lý bằng hình thức bán, tiêu hủy hoặc sửa chữa, nâng cấp các vật chất huấn luyện, trang thiết bị dạy học, mô hình học cụ, phòng học chuyên dùng phục vụ môn học giáo dục QP&AN.

Nhằm thực hiện tốt qui định về quản lý, cấp phát, sử dụng, bảo quản vũ khí trang bị, khí tài huấn luyện. Trung tâm phải phân công nhiệm vụ cụ thể cá nhân phụ trách quản lý, đồng thời lập danh mục các nhóm, phân loại để khai thác sử dụng, tổ chức kiểm tra định kỳ việc quản lý, bảo quản, bảo dưỡng, sử dụng vũ khí trang bị; tiếp nhận, khai thác, sử dụng có hiệu quả vũ khí trang bị, khí tài huấn luyện theo Quyết định số 1239/QĐ-TTg ngày 05 tháng 8 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Hoán cải, vô hiệu hóa súng Tiểu liên AK cấp 5, mua sắm trang bị, thiết bị bắn tập phục vụ môn học giáo dục quốc phòng và an ninh”; ngoài ra, thời gian tới số lượng sinh viên học giáo dục pháp luật QP&AN tăng, nên Trung tâm cần kiến nghị Cục Dân quân Tự vệ/ Bộ tổng tham mưu cấp mới súng AK cấp 5 đã được hoán cải, vô hiệu hóa, cấp thêm 20 bộ súng bắn tập MBT 03 và đề nghị hoàn chỉnh phần mềm súng bắn tập của MBT 03 để đáp ứng nhu cầu học tập của sinh viên.

3.2.5. Đẩy mạnh hoạt động quản lý sinh viên thực hiện chương trình giáo dục pháp luật về quốc phòng và an ninh

Trong các khóa học giáo dục pháp luật về quốc phòng và an ninh, Trung tâm cần phối hợp chặt chẽ, cụ thể với các trường liên kết để tổ chức thăm hỏi, động viên sinh viên, nhất là các sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn để hỗ trợ kịp thời; phối hợp tổ chức các hoạt động ngoại khóa, giao lưu văn hóa – văn nghệ, thể dục – thể thao cho sinh viên và các thầy cô trong thời gian học giáo dục pháp luật về QP&AN, tạo mối đoàn kết, hỗ trợ giúp đỡ nhau giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong học tập và sinh hoạt. Luận văn: Giải pháp giáo dục pháp luật quốc phòng cho sinh viên.

Trung tâm cần đa dạng hóa các hoạt động ngoại khóa để các hoạt động này thực sự sôi nổi, vui tươi, lành mạnh, có tác dụng thiết thực góp phần xây dựng tinh thần đoàn kết, rèn luyện kỹ năng sống tập thể và nâng cao chất lượng môn học, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho sinh viên. Trong thời gian tới, Trung tâm cần tiến hành tổ chức cho các em sinh viên đi thăm quan thực tế ở các đơn vị quân đội và các khu di tích lịch sử để từ đó trực tiếp giáo dục các em về tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc.

Trung tâm cần sớm hoàn thiện Quy chế quản lý sinh viên, để ban hành công khai, rộng rãi, kịp thời sẽ giúp cho công tác nhập học ngày đầu khóa nhanh chóng, đảm bảo cho sinh viên không mất nhiều thời gian để làm các thủ tục nhập học, trong quá trình học tập, rèn luyện, sinh hoạt tại trung tâm, sinh viên sẽ thực hiện tốt các nội dung trong qui chế nhằm tránh những vi phạm kỷ luật, vi phạm pháp luật, đảm bảo an toàn tuyệt đối về tính mạng của sinh viên.

Trung tâm cần đầu tư, nhanh chóng triển khai hệ thống phần mềm quản lý hoạt động của sinh viên (ra, vào cổng, lớp học), phần mềm quản lý, cấp phát quân trang; phần mềm quản lý cấp phát chứng chỉ giáo dục QP&AN nhằm giúp cho công tác quản lý ngày càng dễ dàng hơn, chặt chẽ hơn, đồng thời giúp cho các em sinh viên giảm thiểu thời gian không cần thiết trong việc nhận – trả quân trang, nhận chứng chỉ.

Tiếp tục triển khai và thực hiện tuyên truyền, phổ biến pháp luật về giáo dục QP&AN, nâng cao chất lượng, hiệu quả, phát huy vai trò của các phương tiện thông tin đại chúng, phát thanh nội bộ, hệ thống website của Trung tâm; đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức, biện pháp phù hợp với thực tiễn, đặc biệt là việc tuyên truyền về chủ đề biên giới, biển, đảo của Việt Nam, củng cố nâng cao nhận thức của cán bộ, giảng viên, viên chức và các em sinh viên đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới.

Kiến nghị Hội đồng giáo dục quốc phòng và an ninh Thành phố theo dõi, kiểm tra việc tổ chức giảng dạy môn học giáo dục quốc phòng và an ninh cho học sinh, sinh viên ở các trường dạy nghề, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học, các cơ sở giáo dục hiện tự chủ hoặc tự giảng dạy môn học giáo dục quốc phòng và an ninh, bảo đảm đúng nội dung, chương trình, chất lượng giảng dạy theo quy định. Luận văn: Giải pháp giáo dục pháp luật quốc phòng cho sinh viên.

3.2.6. Nâng cao hiệu quả hoạt động giáo dục pháp luật về quốc phòng và an ninh

Tiếp tục quán triệt, triển khai chủ trương, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của các bộ, ngành và Hội đồng giáo dục quốc phòng và an ninh Trung ương, quân khu, thành phố Hồ Chí Minh về giáo dục pháp luật về QP&AN.

Đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức tập huấn cho cán bộ quản lý, giảng viên giảng dạy giáo dục pháp luật về QP&AN ở các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng, Trung tâm giáo dục QP&AN (có thể bằng hình thức trực tuyến do ảnh hưởng của đại dịch Covid 19); sớm ban hành giáo trình, tài liệu giáo dục pháp luật về QP&AN thay đổi theo Thông tư số 05/2020/TT-BGDĐT ngày 18 tháng 3 năm 2020 để Trung tâm chủ động chuẩn bị vật chất huấn luyện, giáo án, chương trình, nội dung giảng dạy theo chương trình mới.

Kiến nghị Hội đồng Giáo dục quốc phòng và an ninh các cấp tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các trường được tự chủ giáo dục quốc phòng và an ninh cho sinh viên, nếu trường nào không đủ điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, không thực hiện đúng nội dung, chương trình môn học theo quy định thì đình chỉ hoạt động, điều chuyển cho các Trung tâm đủ điều kiện thực hiện môn học nhằm đảm bảo nội dung, chương trình, nâng cao chất lượng dạy và học, thực hiện mục tiêu đào tạo Giáo dục QP&AN.

Đồng thời, kiến nghị Hội đồng giáo dục quốc phồng và an ninh Trung ương và Quân khu theo dõi việc chấp hành liên kết giáo dục QP&AN của các trường cao đẳng, cơ sở giáo dục đại học với các trung tâm giáo dục quốc phòng và an ninh, kịp thời chấn chỉnh những trường không thực hiện đúng theo Thông tư liên tịch số 123/215/TTLT-BQP-BGDĐT-BLĐTBXH (sửa đổi, bổ sung), có chế tài phù hợp, nhằm giữ nghiêm kỷ luật trong môi trường giáo dục.

Tại Khoản 2, Điều 30, Thông tư liên tịch 123/2015/TTLT-BQP-BGDĐT-BLĐTBXH: “Ngoài kinh phí qui định trong hợp đồng đào tạo, tiền ăn tập trung và các khoản thu khác (nếu có) từ các trường chuyển đến, trung tâm không được thu bất kỳ kinh khí nào khác của sinh viên” , qui định này gây khó khăn cho các trung tâm vì các trường liên kết thường không thu tiền nội trú khi sinh viên học giáo dục QP&AN; cho nên khi thương thảo hợp đồng với các trường liên kết, Trung tâm cần phải yêu cầu các trường liên kết trực tiếp thu tiền nội trú từ sinh viên khi về học môn học giáo dục pháp luật về QP&AN (như tiền học phí môn học) và chuyển khoản thanh toán cho Trung tâm sau khi hai bên đã xác định số lượng.

Ngoài ra, Hội đồng giáo dục quốc phòng và an ninh các cấp và các Trung tâm giáo dục QP&AN cần phải đẩy mạnh công tác thanh tra – pháp chế, trong đó tập trung vào công tác thanh tra đào tạo, chủ động xây dựng kế hoạch thanh tra từ đầu năm, tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất thực hiện nhiệm vụ giảng dạy về thời gian lên lớp, nội dung giảng dạy, kết quả môn học giáo dục quốc phòng và an ninh, thanh tra, kiểm tra việc học tập, rèn luyện, sinh hoạt ngoại khóa của sinh viên thông qua việc chấp hành nội qui, qui định, qui chế mà trung tâm ban hành.

Tiểu kết luận chương 3 Luận văn: Giải pháp giáo dục pháp luật quốc phòng cho sinh viên.

Trước những diễn biến phức tạp, khó lường của tình hình trong thời gian gần đây, việc tăng cường công tác giáo dục quốc phòng và an ninh đã được triển khai thực hiện thống nhất, đồng bộ đến mọi cấp, mọi ngành và toàn dân, từng bước đi vào nề nếp; giáo dục pháp luật QP&AN cho sinh viên đã tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của sinh viên đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN trong tình hình mới.

Qua những nội dung đã tập trung nghiên cứu, đã xác định 07 nhóm giải pháp nhằm khắc phục các hạn chế, bất cập và nguyên, các nhóm giải pháp gồm: củng cố, kiện toàn cơ cấu tổ chức của Trung tâm; nâng cao chất lượng xây dựng đội ngũ giảng viên; đổi mới hoạt động đào tạo – nghiên cứu khoa học; đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học; tăng cường quản lý sinh viên; và giải pháp nhằm chấn chỉnh việc thực hiện giáo dục pháp luật về QP&AN theo đúng quy định của pháp luật.

Hệ thống giải pháp giáo dục pháp luật quốc phòng và an ninh cho sinh viên từ thực tiễn ĐHQG TP.HCM được đề xuất mang tính khách quan, xuất phát từ thực trạng của Trung tâm, thông qua việc học tập, giáo dục, rèn luyện và hoạt động ngoại khóa của sinh viên. Có thể nhận thấy, đây là vấn đề hết sức cơ bản, quan trọng, lâu dài, cần có những bước đi vững chắc, cùng với sự phối hợp nhịp nhàng, trách nhiệm của các cơ quan Nhà nước và sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân, đặc biệt là sinh viên.

KẾT LUẬN Luận văn: Giải pháp giáo dục pháp luật quốc phòng cho sinh viên.

Giáo dục quốc phòng và an ninh là một bộ phận của nền giáo dục quốc dân, việc phổ cập và tăng cường giáo dục quốc phòng và an ninh là nhiệm vụ chung của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội, phải được chỉ đạo, tổ chức thực hiện chặt chẽ, thống nhất từ Trung ương đến địa phương bằng các hình thức phù hợp với từng đối tượng, chú trọng giáo dục lòng yêu nước, lịch sử truyền thống của Đảng, của dân tộc, lòng tự tôn dân tộc, ý thức sống và làm việc theo pháp luật, trong đó xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa là trách nhiệm của mọi công dân.

Từ khi Luật Giáo dục quốc phòng và an ninh năm 2013 có hiệu lực thi hành. Đảng và Nhà nước ta đã ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện nhiệm vụ giáo dục pháp luật quốc phòng và an ninh, đã có những chính sách, biện pháp quản lý nhà nước nhằm cụ thể hóa Luật vào thực tiễn cuộc sống. Xác định vị trí, vai trò, ý nghĩa và tầm quan trọng của môn học Giáo dục quốc phòng và an ninh, Đảng ủy – Ban Giám đốc Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh đã hết sức quan tâm, tạo mọi điều kiện tốt nhất về chủ trương, cơ sở vật chất, con người để tổ chức, triển khai giáo dục pháp luật về quốc phòng và an ninh cho các đối tượng nói chung và sinh viên và các đối tượng khác. Quá trình thực hiện nhiệm vụ giáo dục pháp luật về quốc phòng và an ninh cho sinh viên ngày càng ổn định và đi vào nề nếp, hiệu quả, luôn hoàn thành tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Hầu hết các em sinh viên trải qua khóa học giáo dục quốc phòng và an ninh tại Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh đã tự giác học tập, nghiên cứu, tích cực rèn luyện và chấp hành nghiêm các quy chế, quy định của nhà trường và pháp luật nhà nước, thể hiện ý thức trách nhiệm đối với bản thanh, gia đình, nhà trường và xã hội.

Tuy nhiên, trong tổ chức thực hiện công tác giáo dục pháp luật về quốc phòng và an ninh vẫn còn bộc lộ một số hạn chế, bất cập mà phần trên luận văn đã trình bày, kết quả giáo dục pháp luật về quốc phòng và an ninh cho sinh viên tại Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh vẫn chưa đạt chất lượng như mong muốn, đội ngũ giảng viên chưa đáp ứng yêu cầu cả về số lượng và chất lượng, việc đổi mới phương pháp dạy và học chưa được thực hiện đồng bộ, chưa đảm bảo điều kiện ăn, ở tập trung cho sinh viên theo nếp sống quân đội, chương trình, nội dung học tập còn nhiều vấn đề bất hợp lý, vẫn còn một số ít sinh viên chưa tự giác học tập, rèn luyện nên dẫn đến vi phạm kỷ luật của nhà trường.

Mặt khác, trong quá trình triển khai thực hiện giáo dục pháp luật về quốc phòng và an ninh cho sinh viên trong thời gian qua đã bộc lộ một số tồn tại, hạn chế, bất cập về cơ chế, chương trình, nội dung môn học, về tổ chức biên chế, về định hướng xây dựng hệ thống trung tâm giáo dục pháp luật về quốc phòng và an ninh trong tình hình mới, cần tập trung khảo sát, đánh giá tính hiệu quả của các đề án. Luận văn: Giải pháp giáo dục pháp luật quốc phòng cho sinh viên.

Vì thế, lãnh đạo, cơ quan chức năng liên quan từ Trung ương đến địa phương phấn đấu bổ sung, hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, văn bản chuyên ngành về công tác giáo dục quốc phỏng và an ninh, tổ chức thực hiện đồng bộ các giải pháp, hoàn thiện công tác quản lý nhà nước về giáo dục pháp luật về quốc phòng và an ninh.

Trong những năm tiếp theo, tình hình kinh tế – xã hội trong và ngoài nước tiếp tục diễn biến nhanh, phức tạp khó lường, việc khắc phục những bất cập, hạn chế nêu trên nhằm nâng cao chất lượng giáo dục pháp luật về quốc phòng và an ninh là yêu cầu bắt buộc, đòi hỏi đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý, giảng viên, viên chức thực hiện nhiệm vụ giáo dục pháp luật quốc phòng và an ninh phải cố gắng vượt qua khó khăn, nỗ lực vươn lên, nêu cao tinh thần trách nhiệm, nâng cao nhận thức về lý luận chính trị, kiến thức xã hội và năng lực chuyên môn để thực hiện tốt chức năng làm tham mưu, tổ chức triển khai thực hiện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Đây là cơ sở vững chắc để hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ giáo dục pháp luật về quốc phòng và an ninh cho sinh viên tại Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh; góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ giáo dục, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh cho toàn dân trong tình hình mới Luận văn: Giải pháp giáo dục pháp luật quốc phòng cho sinh viên.

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY: 

===>>> Luận văn: Giáo dục pháp luật về quốc phòng cho sinh viên

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0877682993