Luận văn: Giải pháp hiệu quả sử dụng vốn tại công ty cổ phần

Đánh giá post

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Luận Văn: Giải pháp hiệu quả sử dụng vốn tại công ty cổ phần hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Luận Văn: Biện pháp nâng cao hiệu quả sử dụng vốn tại công ty cổ phần đầu tư thương mại DG dưới đây chắc chắn sẽ giúp cho các bạn học viên có cái nhìn tổng quan hơn về đề tài sắp đến.

3.1. Định hướng phát triển của Công ty cổ phần Đầu tư thương mại DG

Định hướng phát triển của Công ty trong giai đoạn tới như sau:

Nỗ lực trở thành một công ty vững mạnh, tập trung vào ba ngành kinh doanh chính: thầu xây dựng, kinh doanh bất động sản, cho thuê văn phòng; có khả năng, năng lực cạnh tranh mạnh. Phấn đấu trở thành các Công ty lớn trong ngành về thị phần và lợi nhuận.

Hoạt động hiệu quả về tài chính: Mục tiêu là đạt lợi nhuận thực dương và tăng trưởng dần đều, lành mạnh về tài chính, tập trung vào lợi nhuận để phát triển bền vững.

Thu hút và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, xây dựng mô hình quản trị theo hướng hiện đại.

Phấn đấu hoạt động có hiệu quả, giữ mối quan hệ tốt với khác hàng truyền thống, đồng thời tăng cường chủ động trong việc tìm kiếm khách hàng mới, tăng thêm thu nhập cho công ty

Đảm bảo việc làm việc làm và chính sách cho người lao động, phấn đấu tăng mức thu nhập bình quân trong năm 2021 tăng 10% – 15%. Luận văn: Giải pháp hiệu quả sử dụng vốn tại công ty cổ phần.

Tăng cường công tác quản lý nội bộ bằng các qui chế và qui định cụ thể hơn. Đồng thời đào tạo cán bộ quản lý cũng như người lao động thông qua các chương trình đạo tạo thường niên.

Tiếp tục hoàn thiện cơ cấu bộ máy quản lý , bố trí lao động hợp lý, tăng cường khâu quản lý và sử dụng phương tiện, trang thiết bị có hiệu quả hơn, rà soát lại một số chỉ tiêu định mức. Phát huy trí tuệ tập thể, nâng cao trách nhiệm cá nhân, đẩy mạnh công tác học tập, nghiên cứu.

Các phòng ban nghiệp vụ cần phải năng động hơn nữa, tích cực quyết toán thu hồi công nợ để công ty có vốn hoạt động.

Tăng cường vốn kinh doanh để hiện đại hóa, mua sắm các thiết bị mới nâng cao chất lượng dịch vụ đáp ứng nhu cầu của các khách hàng.

Mở rộng hoạt động đầu tư trong ngắn hạn cụ thế là đa dạng hóa các mặt hàng nhập khẩu, tích cực đẩy mạnh công tác bán buôn cho các công ty, cửa hàng trong và ngoài thành phố Hải Phòng. Đồng thời tích cực tìm kiếm các nguồn cung cấp mới với giá cả hợp lý hơn để hạ giá thành sản phẩm tăng sức cạnh tranh của công ty trên thị trường nội địa.

Đa dạng hóa các loại hình dịch vụ, đáp ứng tốt nhất mọi nhu cầu của khách hàng. Nâng cao khả năng cạnh tranh của công ty từ đó từng bước chiếm lĩnh thị trường. Đồng thời công ty cần đẩy mạnh công tác tiếp thị, mở rộng thị trường cũng như bổ sung thêm nhiều ngành nghề kinh doanh liên quan tới dịch vụ thương mại.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Viết Thuê Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Quản Trị Kinh Doanh

3.2 Biện pháp nâng cao hiệu quả sử dụng vốn tại Công ty cổ phần Đầu tư thương mại DG Luận văn: Giải pháp hiệu quả sử dụng vốn tại công ty cổ phần.

3.2.1. Xây dựng phương thức quản trị vốn kinh doanh

Trong giai đoạn 2019 – 2023, mặc dù doanh thu và lợi nhuận của DG luôn tăng nhưng khả năng sinh lời của tài sản vẫn thấp hơn lãi suất đi vay, khả năng sinh lời của vốn chủ hấp hơn lãi suất huy động của ngân hàng. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do công tác quản trị vốn chưa được quan tâm thỏa đáng. Để góp phần nâng cao HQSDV, trong thời gian tới Công ty cần tăng cường công tác quản trị vốn, hạ giá thành sản phẩm, gia tăng lợi nhuận góp phần nâng cao KQSDV của Công ty.

Quản trị trong khâu huy động, quản lý vốn, sử dụng tài sản tại Công ty. Qua phân tích thực trạng của Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại DG cho thấy, nguồn vốn huy động của Công ty chủ yếu dựa vào nguồn tín dụng.

Nhờ nguồn vốn này mà Công ty đã tạo ra lợi nhuận và thặng dư vốn, mở rộng ngành nghề, mở rộng quy mô hoạt động. Vấn đề đặt ra ở đây là để biết được hiệu quả của việc sử dụng các hình thức huy động vốn của DN là tốt hay không tốt thì căn cứ vào chỉ tiêu nào? và dựa vào căn cứ nào để biết được là tốt hay chưa tốt?

Trong thời gian tới, Công ty cần xây dựng kế hoạch tài chính để xác định chi phí sử dụng vốn, với nhiều hình thức huy động vốn khác nhau, nên phải xác định chi phí vốn của từng nguồn. Giao cho cán bộ chuyên trách để theo dõi việc sử dụng vốn, chịu trách nhiệm chính trong việc theo dõi, giám sát, tổng hợp tình hình hoạt động, quản lý, sử dụng vốn, tài sản; phân tích đánh giá hiệu quả sử dụng vốn của DN và việc chấp hành quy định pháp luật trong quản lý DN theo nguyên tắc cơ chế thị trường để tạo lập môi trường cạnh tranh bình đẳng giữa các khu vực DN. Luận văn: Giải pháp hiệu quả sử dụng vốn tại công ty cổ phần.

 • Quản trị vốn trong khâu thanh toán và quyết toán

Trước mắt, Công ty cần có biện pháp quyết toán dứt điểm công nợ, không để tồn đọng vốn, nợ chưa thu hồi, cụ thể:

 • Tiến hành phân loại tuổi nợ, đối tượng nợ, số tiền nợ, thời gian nợ.

Xem xét khoản nợ thuộc đối tượng nào, vốn từ ngân sách nhà nước hay ngân sách của địa phương, vốn tư nhân…

 • Làm rõ việc khách hàng chưa trả tiền là do nguyên nhân chủ quan của DN hay nguyên nhân khách quan. Nguyên nhân nào DN có thể khắc phục được, nguyên nhân nào DN không thể khắc phục được từ đó xây dựng kế hoạch và đề ra biện pháp thu hồi từng khoản nợ.
 • Cần xem xét cẩn trọng điều khoản thanh toán trong các hợp đồng với các chủ đầu tư, từ đó xác định khoản nợ từng chủ đầu tư, lãi chậm trả của từng khách hàng là bao nhiêu. Từ đó đưa ra biện pháp thu hồi từng khoản nợ.
 • Đẩy nhanh tiến độ, chất lượng công trình, tập trung tính thanh khoản, rút ngắn thời gian làm hồ sơ hoàn công để thanh toán, quyết toán công trình, tăng số vòng quay vốn trong năm tài chính, rút ngắn số ngày thu tiền bình quân.

Cơ cấu lại vốn, tài sản, công nợ: Luận văn: Giải pháp hiệu quả sử dụng vốn tại công ty cổ phần.

Đánh giá thực trạng, xác định nhu cầu vốn để có cơ chế xử lý bổ sung vốn cho quá trình sản xuất kinh doanh, hạn chế thất thoát vốn do kéo dài thời gian dự án; cơ cấu lại tài sản bằng cách chuyển nhượng, sáp nhập các dự án, các khoản đầu tư không hiệu quả hoặc chưa cấp thiết để tập trung nguồn lực cho hoạt động kinh doanh chính.

Xử lý nợ, cơ cấu lại nợ bằng các hình thức giãn nợ, hoãn nợ, khoanh nợ, bán nợ, giảm lãi suất, xây dựng cơ cấu vốn tối ưu đảm bảo an toàn tài chính dài hạn… Nhà nước thực hiện hỗ trợ xử lý nợ thông qua các định chế trung gian; tăng cường việc mua bán nợ để cơ cấu lại vốn cho DN.

Việc đưa ra các biện pháp phù hợp nhằm thu hồi nợ phải thu đến hạn với chi phí thấp nhất, DN cần áp dụng một số giải pháp chủ yếu đó là:

Thứ nhất, phân loại theo “tuổi nợ’’ để xác định phương thức xử lý phù hợp, thường xuyên rà soát, xem xét nợ phải thu đến hạn thanh toán và nợ phải thu quá hạn thanh toán.

Thứ hai, áp dụng giải pháp xử lý nợ tương ứng với từng đối tượng khách nợ. Đối với khách nợ là Nhà nước: Những khoản nợ phải thu của DN mà khách nợ là Nhà nước thường là giá trị khối lượng xây lắp đã hoàn thành nhưng chưa được Nhà nước thanh toán; do vậy, trách nhiệm xử lý chủ yếu thuộc về các cơ quan quản lý Nhà nước, mà vấn đề đầu tiên là phải có cơ chế quản lý vốn đầu tư phù hợp. Luận văn: Giải pháp hiệu quả sử dụng vốn tại công ty cổ phần.

Đối với khách nợ là chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng công trình sử dụng nguồn vốn NSNN: Nếu khách nợ gặp khó khăn về tài chính, DN chia sẻ, chủ động gặp gỡ, đàm phán để đưa ra phương thức và thời hạn thu hồi hợp lý. Nếu đó là những khó khăn tạm thời, DN có thể gia hạn nợ để khách nợ có thêm thời gian huy động vốn và phục hồi sản xuất kinh doanh. Nếu chủ đầu tư không có khả năng hoàn trả hoặc chây ỳ nhằm chiếm dụng vốn, DN phải tìm đến cách giải quyết thông qua toà án, bán nợ hoặc thuê dịch vụ đòi nợ.

Thứ ba, thực hiện thị trường hóa việc xử lý nợ. Thị trường hóa việc xử lý nợ tạo điều kiện nâng cao tính thanh khoản đối với các khoản nợ tồn đọng cho DN. Mặc dù thị trường mua bán nợ của nước ta đang phát triển, Nhà nước đã có công ty mua bán nợ và tài sản tồn đọng (DATC); Công ty quản lý và khai thác tài sản Việt Nam (VAMC). Đây là những tổ chức xử lý nợ có tính chuyên nghiệp. Vì vậy, những khoản nợ tồn đọng có hồ sơ đầy đủ, áp dụng phương thức này sẽ sớm mang lại kết quả.

 • Quản trị công tác tuyên truyền, quán triệt quan điểm thực hành tiết kiệm

Công ty cần rà soát các quyết định đầu tư, góp vốn mở rộng sản xuất kinh doanh phải phù hợp với ngành nghề sản xuất kinh doanh chính, không đầu tư dàn trải gây lãng phí, thất thoát vốn. Kiểm soát chặt chẽ chi đầu tư xây dựng cơ bản, triệt để tiết kiệm chi phí sản xuất, chi phí quản lý, hạ giá thành sản phẩm; quản lý, giám sát chặt chẽ việc sử dụng vốn và tài sản tại DN.

Công khai các định mức tiêu chuẩn, chế độ tài chính đã ban hành, các định mức kinh tế kỹ thuật về tiêu hao nguyên, nhiên vật liệu; định mức khai thác và sử dụng máy móc, thiết bị; đơn giá tiền lương và các chi phí khác trên cơ sở đảm bảo hiệu quả kinh doanh. Luận văn: Giải pháp hiệu quả sử dụng vốn tại công ty cổ phần.

Nâng cao trình độ cán bộ kế toán về quản trị chi phí, quản trị giá thành; quản trị chất lượng sản phẩm; quản trị hàng tồn kho, chi phí sản xuất kinh doanh; hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu; những khoản nợ tồn đọng, nợ xấu cần xử lý tài chính. Nâng cao vai trò dự báo, phân tích thị trường, chính sách đầu tư của Nhà nước, dự báo về nguồn cung cấp nguyên vật liệu, những tác động của nền kinh tế làm cho giá cả nguyên, nhiên vật liệu, chế độ đối với người lao động. Dự báo về nguồn lực con người, kế hoạch tài chính trong ngắn hạn, dài hạn, những rủi ro tiềm tàng trong đầu tư. Phân tích, so sánh các chỉ tiêu trên báo cáo tài chính…

3.2.2. Nâng cao hiệu quả sử dụng vốn lưu động

Hiệu quả sử dụng vốn lưu động phụ thuộc vào việc sử dụng hiệu quả chi phí và tăng nhanh tốc độ luân chuyển của vốn lưu động. Để nâng cao hiệu quả sử dụng VLĐ thì DN cần phải nâng cao hơn nữa hiệu quả sử dụng các loại vốn cấu thành VLĐ như: công nợ phải thu, hàng tồn kho và vốn bằng tiền.

Tăng cường công tác dự báo và quản lý vốn bằng tiền Luận văn: Giải pháp hiệu quả sử dụng vốn tại công ty cổ phần.

Công tác dự báo và xác định nhu cầu vốn bằng tiền trong những năm vừa qua của DG chưa thực sự được quan tâm đúng mức khi có những DN lúc thì duy trì một khối lượng tiền rất lớn nhưng để nhàn rỗi gây lãng phí, làm giảm khả năng sinh lời của vốn.

Việc dự trữ một bộ phận vốn tiền mặt có ý nghĩa quan trọng đối với Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại DG: (1)Đảm bảo duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh diễn ra bình thường và liên tục; (2)Phòng ngừa mọi bất trắc xảy ra trong quá trình kinh doanh, duy trì khả năng thanh toán, thể hiện sự ổn định, lành mạnh về mặt tài chính của doanh nghiệp; (3)Tạo điều kiện để doanh nghiệp thực hiện được các cơ hội tốt trong kinh doanh. Nhiệm vụ của công tác dự báo nhu cầu vốn bằng tiền là đảm bảo cho Công ty có đủ lượng tiền mặt cần thiết đáp ứng kịp thời nhu cầu thanh toán, trên cơ sở phải giảm thiểu rủi ro về lãi suất, tỷ giá hối đoái và những thiệt hại đối với việc lưu giữ tiền mặt.

Nội dung công tác dự báo nhu cầu vốn tiền mặt

 • Bước 1: Xác định mức dự trữ tiền mặt hợp lý
 • Bước 2: Dự đoán và lập kế hoạch lưu chuyển vốn bằng tiền
 • Bước 3: So sánh các luồng nhập và xuất quỹ tiền mặt để cân đối tiền mặt.

Để thực hiện tốt công tác dự báo và quản lý vốn bằng tiền, trong thời gian tới Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại DG cần thực hiện các nguyên tắc sau:

 • Mọi khoản thu chi vốn tiền mặt đều phải thực hiện qua quỹ;
 • Phân định trách nhiệm rõ ràng trong quản lý vốn tiền mặt;
 • Xây dựng quy chế thu,chi quỹ tiền mặt; Luận văn: Giải pháp hiệu quả sử dụng vốn tại công ty cổ phần.
 • Quản lý chặt chẽ các khoản tạm ứng tiền mặt, cần quy định đối tượng, thời gian và mức tạm ứng… để quản lý chặt chẽ, tránh việc lợi dụng quỹ tiền mặt của doanh nghiệp vào mục đích cá nhân

Như vậy, tăng cường công tác quản trị vốn bằng tiền là một nhiệm vụ quan trọng của DG hiện nay. Quản trị tốt vốn bằng tiền một mặt sẽ duy trì và đảm bào khả năng thanh toán cũng như giảm thiểu rủi ro tài chính; mặt khác sẽ góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả sử dụng vốn bằng tiền nói riêng cũng như hiệu quả sử dụng vốn lưu động nói chung.

Quản lý tốt khoản phải thu

Đối với lĩnh vực kinh doanh bất động sản và cho thuê văn phòng là lĩnh vực đặc thù. Số lượng khách hàng tuy ít nhưng doanh thu trên một khách hàng là rất lớn. Vì thế, chỉ một vài khách hàng từ bỏ hoặc không thiện trí thanh toán có thể gây ra thiệt hại nặng nề thậm chí đẩy Công ty vào tình trạng phá sản.

Đối với DG kinh doanh chủ yếu trong lĩnh vực bất động sản, cho thuê văn phòng và kinh doanh vật liệu xây dựng vì vậy cần chủ động trong chính sách bán hàng, quản lý chặt chẽ các khoản phải thu.

Các khoản phải thu của DG chiếm tỷ trọng khá lớn, đây là nguyên nhân chủ yếu ảnh hưởng tới hiệu quả sử dụng vốn lưu động của DG, nó làm tăng chi phí đòi nợ, chi phí bù đắp cho sự thiếu hụt ngân quỹ. Các khoản phải thu của Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại DG qua các năm có xu hướng tăng lên cả về giá trị và tỷ trọng (tăng từ 12% trong năm 2019 lên 43% trong tài sản ngắn hạn vào năm 2023) khiến cho lượng vốn lưu động của công ty bị chiếm dụng khá nhiều chính vì vậy cần quản lý các khoản phải thu chặt chẽ hơn để tăng được doanh thu, tận dụng tối đa năng lực sản xuất hiện có vừa bảo đảm được tính hiệu quả. Có thể giảm các khoản phải thu bằng một số phương án sau: Luận văn: Giải pháp hiệu quả sử dụng vốn tại công ty cổ phần.

Tiến hành phân tích khả năng tín dụng của khách hàng, đánh giá các khoản tín dụng được đề nghị nhằm xem xét xem khách hàng có đủ khả năng thanh toán đúng thời hạn hay không. Để thực hiện điều này công ty cần xây dựng một hệ thống tiêu chí tín dụng như: phẩm chất, tư cách tín dụng, năng lực trả nợ, vốn của khách hàng, tài sản thế chấp, điều kiện của khách hàng… Công ty chỉ tiến hành bán chịu cho khách hàng khi thấy rằng lợi ích mang lại cao hơn so với chi phí bỏ ra.

Thành lập bộ phận chuyên trách về quản lý thu nợ và theo dõi công nợ, chia theo ngành nghề kinh doanh của khách hàng, vị trí địa lý hoặc giá trị công nợ. Những nhân viên này cần được đào tạo bài bản về kỹ năng giao tiếp qua điện thoại, khả năng thuyết phục khách hàng thanh toán hoặc cam kết thanh toán, cách xử lý các tình huống khó, sử dụng thành thạo các phần mềm hỗ trợ…

Theo dõi chặt chẽ các khoản phải thu bằng cách xếp chúng theo độ dài thời gian để theo dõi và có biện pháp giải quyết các khoản phải thu khi đến hạn hoặc quá hạn. Theo dõi kỳ thu tiền bình quân, khi thấy kỳ thu tiền bình quân tăng mà doanh thu không tăng lên nghĩa là công ty đang bị ứ đọng ở khâu thanh toán, cần phải có biện pháp kịp thời để giải quyết.

Để nâng cao hiệu quả sử dụng các khoản phải thu ngoài việc áp dụng các biện pháp trên Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại DG có thể áp dụng thêm một số biện pháp tổng hợp như:

Đẩy mạnh tiêu thụ hàng hóa, xử lý kịp thời hàng hóa chậm luân chuyển để giải phóng vốn, thường xuyên xác định phần chênh lệch giá giữa giá mua ban đầu với giá thị trường tại thời điểm kiểm tra hàng tồn kho để có biện pháp xử lý kịp thời hiệu quả.

Tăng cường kiểm tra tài chính với việc sử dụng vốn lao động, thực hiện công việc này thông qua các chỉ tiêu: vòng quay vốn lưu động, sức sinh lời của vốn lưu động… Trên cơ sở đó biết được tình hình sử dụng vốn lưu động trong doanh nghiệp, phát hiện những vướng mắc nhằm sửa đổi kịp thời, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn lưu động.

Thực hiện nghiêm túc công tác thanh toán công nợ, phòng ngừa rủi ro hạn chế tình trạng chiếm dụng vốn. Để chủ động hơn trong kinh doanh, doanh nghiệp nên tiến hành lập các quỹ dự phòng tài chính để có thể bù đắp khi vốn bị thiếu hụt.

Đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm, giải phóng hàng tồn kho Luận văn: Giải pháp hiệu quả sử dụng vốn tại công ty cổ phần.

Trong lĩnh vực xây dựng thì HTK có một vị trí vai trò rất quan trọng trong cơ cấu tài sản. Chính vì thế, quản trị tốt HTK là một trong những biện pháp góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng vốn của Công ty.

Thời gian tới, Công ty cần thực hiện việc phân loại HTK. Công ty cũng cần đẩy nhanh tiến độ tại các dự án có triển vọng thanh toán tốt để hoàn thành, nghiệm thu theo tiến độ để hiện thực hoá doanh thu từ HTK. Để thực hiện tốt công tác tiêu thụ sản phẩm, giải phóng hàng tồn kho, Công ty nên:

Tăng cường tính liên kết giữa lĩnh vực vật liệu xây dựng và lĩnh vực xây dựng: Việc tăng cường tính liên kết trong chuỗi giá trị là rất cần thiết nhằm phát huy tối đa sức mạnh nội lực. Đặc biệt cần tăng cường tính liên kết giữa khâu sản xuất vật liệu xây dựng với khâu xây dựng nhằm tăng tỷ trọng tiêu thụ các sản phẩm vật liệu xây dựng.

Xây dựng mối quan hệ phối hợp hiệu quả giữa nhà thầu chính – nhà thầu phụ: Hiện nay DG đều hoạt động chính là tổng thầu, sau đó, ký hợp đồng xây dựng với các nhà thầu phụ. Chính vì vậy, việc xây dựng mối quan hệ phối hợp hiệu quả giữa nhà thầu chính – nhà thầu phụ là rất cần thiết nhằm đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng công trình, xây dựng uy tín và thương hiệu của công ty. Luận văn: Giải pháp hiệu quả sử dụng vốn tại công ty cổ phần.

Phát triển bất động sản một cách thận trọng: Công ty tiếp tục duy trì ngành kinh doanh bất động sản được đánh giá là một cơ sở tích cực trong dài hạn. Việc đầu tư bất động sản một cách thận trọng không những đây là lĩnh vực sinh lời trong dài hạn mà còn tạo ra cơ sở để phát triển mảng xây dựng của Công ty đồng thời tích lũy năng lực xây dựng trong lĩnh vực xây dựng dân dụng.

Thiết lập kênh thông tin điều tra nhu cầu của khách hàng và thường xuyên nhận phản hồi từ khách hàng: Mấu chốt của việc gia tăng hiệu quả kinh doanh là các công ty phải mang lại những giá trị cho khách hàng mà họ mong đợi. Chính vì vậy, việc đầu tư nguồn lực nhằm hiểu nhu cầu khách hàng và nhận phản hồi từ khách hàng, từ đó, xác định được những điểm mạnh và điểm yếu, từ đó, tiến hành những giải pháp cần thiết điều chỉnh nhằm cải thiện những mặt còn yếu là nhân tố rất quan trọng nhằm nâng cao uy tín của doanh nghiệp và sự trung thành của khách hàng với doanh nghiệp.

Nâng cao hiệu quả thẩm định và thực hiện dự án đầu tư: Phân tích thực trạng sử dụng vốn của Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại DG cho thấy HQSDV còn thấp. Một trong những nguyên nhân chính đó là việc đầu tư dàn trải, đầu tư tài chính sang nhiều lĩnh vực không có lợi thế cạnh tranh, nguyên nhân sâu xa bắt nguồn từ việc chưa thực hiện tốt quá trình thẩm định và thực hiện dự án đầu tư. Vì vậy, để có thể nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, xuất phát điểm quan trọng là DG phải hoạch định được một chiến lược phát triển đúng đắn và quá trình triển khai chiến lược hiệu quả thông qua việc thẩm định, lựa chọn và thực hiện dự án đầu tư. Điều này đòi hỏi Công ty cần thực hiện tốt các nội dung sau:

Thứ nhất, cần thực hiện chiến lược tăng trưởng trước hết bằng việc nỗ lực thâm nhập vào nhiều phân khúc xây dựng thông qua chiến lược phát triển trong nội bộ: Chiến lược này có độ rủi ro thấp hơn và khả năng thành công cao hơn do các lĩnh vực xây dựng có những công đoạn và kỹ thuật tương đối tương đồng và có thể ứng dụng những kinh nghiệm tích lũy của công ty để phát triển phân khúc xây dựng mới. Luận văn: Giải pháp hiệu quả sử dụng vốn tại công ty cổ phần.

Thứ hai, năng lực thi công đóng vai trò cốt lõi trong việc nâng cao tỷ suất lợi nhuận: Điều này đòi hỏi các công ty phải đầu tư cho việc nâng cao năng lực quản lý, đặc biệt là năng lực quản lý công trường, xây dựng được đội ngũ cán bộ quản lý và công nhân kỹ thuật có năng lực tốt.

Thứ ba, đối với các dự án xây dựng quy mô lớn, cần chuyên môn hóa theo từng lĩnh vực để kiểm soát việc quy mô vốn đầu tư vào từng lĩnh vực. Điều này sẽ giúp Công ty có thể kiểm soát được tương đối chính xác mức độ phân bổ vốn đầu tư cho từng lĩnh vực.

Thứ tư, tốc độ tăng trưởng cần phù hợp với năng lực dòng tiền và không đẩy áp lực tăng cao hệ số nợ: Quy mô đầu tư vốn cần phù hợp với tiềm lực tài chính: Quá trình tăng trưởng cần duy trì tốc độ tăng trưởng ở mức độ vừa phải, phù hợp với năng lực dòng tiền của doanh nghiệp và không đẩy hệ số nợ vượt lên mức quá cao gây mất an toàn tài chính và mất cân đối tài chính. Việc đầu tư của Công ty cần tập trung có trọng điểm theo phương án gối đầu, dự án đi vào vận hành trước tạo ra tiền tài trợ cho dự án sau, tránh đầu tư quá dàn trải làm phân tán nguồn lực và chậm tiến độ các dự án lớn. Đối với chiến lược đa dạng hóa, cần đầu tư đa dạng hóa có chọn lọc, theo hướng đầu tư vừa phải vào những lĩnh vực có triển vọng dài hạn tốt, trong khi đó, lượng vốn đầu tư vẫn phải dành chủ đạo cho ngành kinh doanh chính là kinh doanh bất động sản và văn phòng cho thuê của Công ty.

3.2.3. Nâng cao hiệu quả sử dụng vốn cố định Luận văn: Giải pháp hiệu quả sử dụng vốn tại công ty cổ phần.

Công tác quản lý và sử dụng vốn cố định góp phần tích cực vào việc nâng cao hiệu quả sử dụng vốn. Tại DG công tác quản trị vốn cố định càng trở nên cần thiết và quan trọng do đây là bộ phận tài sản quyết định năng suất và sức cạnh tranh của Công ty.

Để nâng cao hiệu quả sử dụng vốn cố định DG cần thực hiện tốt những nhiệm vụ sau:

Thứ nhất, khai thác và tạo lập nguồn vốn cố định. Trong thời gian tới Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại DG cần: (1)đánh giá lựa chọn dự án đầu tư sao cho hiệu quả; (2)dựa trên những dự án đầu tư đã được phê duyệt để xác định nhu cầu vốn cố định; (3)Công ty cần lựa chọn hình thức huy động vốn thích hợp, về nguyên tắc, việc tài trợ cho tài sản cố định thường sử dụng nguồn vốn dài hạn và (4)Dự báo quy mô các nguồn vốn có thể tài trợ cho doanh nghiệp để chủ động tìm nguồn tài trợ khác.

Thứ hai, Công ty cần bảo toàn và nâng cao hiệu quả sử dụng vốn cố định

Nguyên tắc quản lý và sử dụng vốn cố định tại Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại DG: phải bảo toàn và phát triển vốn.

Công ty thường xuyên tìm hiểu các nguyên nhân không bảo toàn vốn cố định: (1)Nguyên nhân khách quan: Sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, nền kinh tế trượt giá và lạm phát, sự kết thúc chu kỳ sống của sản phẩm, tai nạn rủi ro bất thường xảy ra trong quá trình kinh doanh. (2)Nguyên nhân chủ quan: việc trích khấu hao không phù hợp với hao mòn thực tế của TSCĐ, việc quản lý TSCĐ không chặt chẽ xảy ra tình trạng mất mát, thất lạc. TSCĐ, hư hỏng trước hạn, việc lựa chọn phương án đầu tư mua sắm TSCĐ không tối ưu… Luận văn: Giải pháp hiệu quả sử dụng vốn tại công ty cổ phần.

Các biện pháp cụ thể để bảo toàn và nâng cao hiệu quả sử dụng VCĐ:

 • Lập, lựa chọn và thực hiện tốt dự án đầu tư
 • Quản lý chặt chẽ, huy động tối đa TSCĐ hiện có vào hoạt động
 • Lựa chọn phương pháp khấu hao hợp lý
 • Nhượng bán, thanh lý kịp thời
 • Thường xuyên sửa chữa, bảo dưỡng TSCĐ
 • Mua bảo hiểm, phòng ngừa rủi ro

3.2.4. Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Nguồn nhân lực có chất lượng là một trong những nhân tố quyết định ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng vốn của Công ty. Đối với lĩnh vực kinh doanh bất động sản và cho thuê văn phòng thì nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là một biện pháp rất quan trọng để nâng cao năng suất lao động từ đó nâng cao HQSDV.

Để việc quản lý sử dụng vốn, tài sản cố định nói riêng và vốn của doanh nghiệp nói chung có hiệu quả thì vấn đề đào tạo đội ngũ cán bộ công nhân viên đóng vai trò rất quan trọng. Chính vì vậy Công ty cần thường xuyên đào tạo để nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ công nhân viên, năng lực quản lý trong Công ty. Là một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản và cho thuê văn phòng thì việc đào tạo người lao động phải rất bài bản và có thời gian. Có thế mới đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình kinh doanh. Hiện nay cán bộ công nhân viên có trình độ tương đối cao nhưng để đáp ứng nhu cầu phát triển trong tương lai thì phải được đào tạo nhiều hơn nữa. Bên cạnh đó Công ty cũng cần phải tuyển chọn, sàng lọc người lao động ngoài Công ty để thu hút được người có năng lực, trình độ.

Công ty cần có sự đổi mới trong cơ cấu tổ chức bộ máy quản lý sao cho phù hợp gọn nhẹ, có hiệu quả. Bộ máy quản lý phải có sự phân cấp rõ ràng từ trên xuống dưới, đúng người đúng việc, phân công rõ trách nhiệm quyền hạn để phát huy năng lực tối đa của người lao động, có sự kết hợp với nhau để hỗ trợ nhau trong công việc. Công ty cần tuyển dụng và thường xuyên nâng cao tay nghề cho đội ngũ cán bộ kỹ thuật và công nhân viên vì họ là người quyết định năng suất của máy móc và hiệu quả sử dụng vốn của Công ty. Luận văn: Giải pháp hiệu quả sử dụng vốn tại công ty cổ phần.

Con người là nhân tố có vai trò quyết định đến hiệu quả vốn cố định nói riêng và hiệu quả quản lý sử dụng vốn nói chung. Do đó nên áp dụng các biện pháp tài chính và hành chính trong quá trình quản lý sử dụng vốn nhằm gắn trực tiếp quyền lợi và trách nhiệm của từng cán bộ công nhân viên với công việc được giao. Quy định rõ trách nhiệm của từng người với việc bảo vệ tài sản được giao, trách nhiệm đối với việc thu hồi nợ của các hợp đồng mà người đó thực hiện, đồng thời đặt ra mức thưởng xứng đáng cho từng cá nhân tập thể khi họ hoàn thành tốt công việc được giao. Bên cạnh chế độ thưởng cho những cá nhân, tập thể hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình Công ty nên sử dụng mức phạt có tính răn đe đối với những cá nhân có tư tưởng lười biếng trong công việc, vô trách nhiệm lãng phí trong sử dụng tài sản được giao.

3.2.5. Hoàn thiện công tác quản lý tài chính doanh nghiệp Luận văn: Giải pháp hiệu quả sử dụng vốn tại công ty cổ phần.

Bộ máy tài chính kế toán của các DN ngày càng có vị trí và vai trò quan trọng. Bộ máy tài chính kế toán tốt sẽ giúp DN đưa ra các quyết tài chính phù hợp trong huy động, sử dụng và phân phối nguồn lực. Một bộ máy tài chính kế toán không hoàn chỉnh, quy trình rõ ràng, yếu kém về trình độ và năng lực thì ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu quả sản xuất kinh doanh của DN. Do đó, đẩy mạnh và nâng cao công tác quản lý tài chính của Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại DG sẽ góp phần nâng cao HQSDV.

Thứ nhất, xây dựng và hoàn thiện quy trình phân tích tài chính DN. Để đưa ra các quyết định chính xác về quản trị tài chính trong tương lại thì đội ngũ lãnh đạo DG rất cần được cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác về tình hình tài chính DN hiện thời của mình. Do đó, xây dựng và hoàn thiện quy trình phân tích tài chính DN tại DG là một vấn đề hết sức quan trọng. Công ty cần xác định mục tiêu, phạm vi phân tích rõ ràng từ đó công tác tập hợp số liệu, thu thập tài liệu liên quan một cách đầy đủ và có hệ thống, đảm bảo thông tin chính xác và kịp thời. Kế hoạch phân tích cần được chuẩn bị từ sớm và tiến hành phân tích có trọng tâm hơn thông qua việc xây dựng một hệ thống các chỉ tiêu phân tích. Luận văn: Giải pháp hiệu quả sử dụng vốn tại công ty cổ phần.

Thứ hai, trong thời gian tới Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại DG cần hoàn thiện các phương pháp đánh giá phân tích tình hình tài chính trong DN như: Xây dựng hệ thống chỉ tiêu đánh giá tình hình tài chính của DN, phân tích tình hình tài chính thông qua bảng cân đối kế toán, báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, báo cáo lưu chuyển tiền tệ. Phân tích tài chính thông qua phân tích điểm hòa vốn, đánh giá rủi ro kinh doanh và rủi ro tài chính thông qua các mô hình tài trợ, đánh giá tình hình tài chính thông qua phân tích diễn biến nguồn vốn và sử dụng vốn đồng thời đào tạo và phát triển nguồn nhân lực cho công tác quản trị tài chính của Công ty. Đồng thời Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại DG cần kết hợp tốt công tác hạch toán kế toán, kiểm toán nội bộ với phân tích tài chính trong quản trị tài chính DN có như vậy bộ máy tài chính- kế toán của DN mới hoạt động đồng bộ, chính xác từ đó giúp ban lãnh đạo Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại DG có cái nhìn thấu đáo về tình hình tài chính và đưa ra các quyết định chính xác.

Thứ ba, Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại DG cần cập nhật những thay đổi về chính sách, chế độ tài chính- kế toán. Việc cập nhật tốt những thay đổi này giúp Công ty hoàn thiện công tác quản lí tài chính của mình phù hợp với các quy định của pháp luật, tránh những xung đột về lợi ích cũng như thiệt hại sau này cho Công ty. Song song với việc cập nhật những thay đổi đó thì Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại DG cần có những buổi tập huấn phổ biến các kiến thức mới về tài chính kế toán cho cán bộ công nhân viên phòng tài chính kế toán để họ nắm rõ và thực hiện đúng văn bản, chế độ của nhà nước.

Thứ tư, Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại DG cần xây dựng chiến lược tài chính trong dài hạn. Căn cứ vào chiến lược và kế hoạch phát triển trong tương lai của mình thì Công ty cần đưa ra các chiến lược tài chính có tầm nhìn chiến lược như kế hoạch huy động vốn để đầu tư trong giai đoạn tới, chính sách cổ tức trong thời gian tới,… những điều này nếu thực hiện được sẽ giúp Công ty chủ động công tác tài chính và có những phương án thích nghi với từng kịch bản khác nhau của nền kinh tế.

Tóm tắt chương 3

Trên cơ sở lý luận và đánh giá thực trạng HQSDV của Công ty cổ phần Đầu tư thương mại DG chương 3 đã đề xuất 5 biện pháp nâng cao HQSDV cho Công ty: (1)Xây dựng phương thức quản trị vốn kinh doanh; (2)Nâng cao hiệu quả sử dụng vốn lưu động; (3)Nâng cao hiệu quả sử dụng vốn cố định; (4)Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và (5) Hoàn thiện công tác quản lý tài chính doanh nghiệp.

KẾT LUẬN Luận văn: Giải pháp hiệu quả sử dụng vốn tại công ty cổ phần.

Nâng cao hiệu quả sử dụng vốn của doanh nghiệp luôn được đánh giá là mục tiêu quan trọng hàng đầu. Nâng cao hiệu quả sử dụng vốn ngày càng tạo áp lực cho những nhà điều hành, quản trị doanh nghiệp đặc biệt là những nhà quản trị tài chính chính doanh nghiệp. Làm thế nào để nâng cao hiệu suất hoạt động, nâng cao khả năng sinh lời, cải thiện khả năng thanh toán từ đó nâng cao hơn nữa hiệu quả sử dụng vốn của Doanh nghiệp là một vấn đề sống còn trong bối cảnh hiện nay.

Trong giai đoạn 2019 – 2023, HQSDV của DG đã được cải thiện đáng kể, cụ thể: (1)Doanh thu có xu hướng tăng và kinh doanh có lãi; (2) Hiệu quả sử dụng vốn ngắn hạn tăng; (3)Tốc độ quay vòng của hàng tồn kho, khoản phải thu ngày càng được cải thiện; (4)Khả năng thanh toán của Công ty khá tốt. Tuy nhiên, công tác quản lý và sử dụng vốn của DG cũng gặp một số hạn chế như: (1)Lượng hàng tồn kho cao, vòng quay hàng tồn kho thấp; (2)khoản phải thu cao dẫn đến tình trạng bị chiếm dụng vốn; (3)Khả năng sinh lời của tổng tài sản, sinh lời theo vốn chủ thấp.

Nguyên nhân chính của thực trạng này là do: (1)Công tác quản lý vốn lưu động còn hạn chế; (2)Việc nâng cấp vốn cố định trong doanh nghiệp chưa khoa học, hợp lý; (3)Công tác quản lý nhân sự còn nhiều bất cập;

Nhằm nâng cao HQSDV, trong thời gian tới DG cần tập trung vào một số biện pháp như: (1)Xây dựng phương thức quản trị vốn kinh doanh;

(2)Nâng cao hiệu quả sử dụng vốn lưu động; (3)Nâng cao hiệu quả sử dụng vốn cố định; (4)Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và (5)Hoàn thiện công tác quản lý tài chính doanh nghiệp. Luận văn: Giải pháp hiệu quả sử dụng vốn tại công ty cổ phần.

Do thời gian và kiến thức có hạn nên luận văn khó tránh khỏi những thiếu sót nhưng tác giả hy vọng rằng những đề xuất trên đây sẽ góp phần nâng cao HQSDV tại Công ty cổ phần Đầu tư thương mại DG. Tác giả rất mong nhận được sự góp ý của quý Thầy, Cô cùng bạn đọc để luận văn được hoàn thiện hơn, có ý nghĩa thiết thực hơn khi vận dụng vào thực tế.

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY:

===>>> Luận văn: Nâng cao hiệu quả sử dụng vốn tại công ty cổ phần

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] ===>>> Luận văn: Giải pháp hiệu quả sử dụng vốn tại công ty cổ phần […]

1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0877682993