Luận văn: Giải pháp hoàn thiện công tác quản trị nhân lực cty Ô Tô

Đánh giá post

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Luận Văn: Giải pháp hoàn thiện công tác quản trị nhân lực cty Ô Tô hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Luận Văn: Một số biện pháp hoàn thiện công tác quản trị nhân lực tại công ty trách nhiệm hữu hạn Ô Tô Chiến Thắng dưới đây chắc chắn sẽ giúp cho các bạn học viên có cái nhìn tổng quan hơn về đề tài sắp đến.

3.1. Định hướng phát triển nhân lực của Công ty

Về tình hình nền kinh tế thế giới, đất nước ta đang hội nhập, và đi cùng với sự phát triển của thế giới, hiện nay Việt Nam là thành viên của APEC, thành viên chính thức của WTO (từ 11/01/2007), được Mỹ thông qua Quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR).

Về tình hình trong nước việc chiến lược phát triển giao thông vận tải đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 206/2004/QĐ-TTg ngày 10 tháng 12 năm 2004. Thực hiện chiến lược phát triển GTVT và các quy hoạch phát triển chuyên ngành GTVT, trong thời gian qua, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đã dành sự quan tâm lớn cho đầu tư phát triển GTVT; trong đó, hệ thống kết cấu hạ tầng giao thong có bước phát triển đáng kể: Chất lượng vận tải ngày một nâng cao, bước đầu cơ bản đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, nâng cao đời sống nhân dân, góp phần xóa đói giảm nghèo, rút ngắn khoảng cách giữa các vùng miền. Một số công trình giao thông hiện đại như đường bộ cao tốc, cảng biển quốc tế, cảng hàng không quốc tế đã được đầu tư xây dựng đạt tiêu chuẩn khu vực và quốc tế, góp phần tạo diện mạo mới cho đất nước. Đây là các điều kiện thuận lợi thúc đẩy cho việc phát triển nhân lực. Đặc biệt, việc gia nhập WTO có ý nghĩa rất lớn đối với việc phát triển nhân lực. Bởi vì các doanh nghiệp phải xây dựng thực lực cho mình để cạnh tranh với các đối thủ vượt trội hơn về tài chính, công nghệ, thương hiệu… Vậy các doanh nghiệp Việt Nam nói chung và Công ty TNHH Ô tô Chiến Thắng nói riêng làm như thế nào để cạnh tranh với các công ty, tập đoàn lớn ở nước ngoài. Đó chính là lợi thế về nhân lực, mọi nguồn lực, mọi tài nguyên khác có thể cạn kiện về số lượng, chất lượng, nhưng nhân lực là một tài sản vô giá có thể giúp doanh nghiệp chiếm được lợi thế cạnh tranh. Luận văn: Giải pháp hoàn thiện công tác quản trị nhân lực cty Ô Tô.

Nhận thức được tầm quan trọng của nhân lực trong chiến lược phát triển chung của Công ty, Công ty luôn khẳng định con người là quan trọng nhất trong các doanh nghiệp và chi phối các nguồn lực còn lại. Nguồn lực bên trong tổ chức gồm có con người, kỹ thuật, máy móc, nhà xưởng, quản lý…, nguồn lực bên ngoài gồm có khoa học công nghệ, môi trường, nền kinh tế, đối thủ cạnh tranh… Nhưng con người thì chi phối các nguồn lực còn lại, góp phần quan trọng vào sự phát triển của tổ chức.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Hỗ Trợ Viết Thuê Luận Văn Ngành Quản Trị Kinh Doanh

Sơ đồ 3.1. Tầm quan trọng của yếu tố nhân lực trong tổ chức

Theo mô hình trên có thể nhận thấy rằng chiến lược của Công ty là lấy con người làm trọng tâm, là yếu tố then chốt cho sự phát triển của toàn Công ty.

Con người luôn làm chủ công nghệ, thiết bị, thông tin, luôn phát huy sáng kiến, mở rộng thị trường, xây dựng Công ty thành một thương hiệu vững mạnh nhất trong lĩnh vực ô tô phục vụ ngành giao thông vận tải. Con người được đào tạo tốt thì sẽ sử dụng máy móc thiết bị tốt, hay con người có thể sáng tạo ra những tính năng mới của máy móc thiết bị, tìm ra phương thức tối ưu trong sử dụng (máy móc là do con người sáng tạo ra). Con người với thông tin, con người chủ động thì sẽ tìm ra những thông tin mới, thông tin quan trọng, cập nhật và cần thiết. Con người với quản lý, nhân lực có trình độ cao, có tinh thần ham học hỏi, tinh thần trách nhiệm thì sẽ xây dựng nên đội ngũ lãnh đạo tốt, sáng tạo, kỷ luật và trách nhiệm…

Công ty TNHH Ô tô Chiến Thắng đang theo đuổi mô hình quản lý nhân lực theo hướng kết hợp quản lý theo phong cách phương Tây và Nhật Bản, vừa lấy con người, vừa lấy công việc làm trung tâm. Coi trọng những người có thâm niên cao, ưu tiên phát triển cho những người trẻ tuổi có khả năng, mức độ thích ứng cao.

Dự tính tới năm 2022 Công ty sẽ có số lượng nhân viên khoảng 500 người, nhanh chóng trở thành tập đoàn về lắp ráp ô tô, tăng gấp nhiều lần số lượng hiên nay. Trong ngắn hạn hơn, dự tính tới năm 2019 Công ty có khoảng 380 người, mức thu nhập bình quân 6.000.000 đồng/người/tháng. Với mức lương và phụ cấp như thế thì Công ty chắc chắn sẽ phát triển rất nhanh, vì bên cạnh mức lương hấp dẫn còn có những chế độ đãi ngộ đặc biệt, khen thưởng,… Con người trong tổ chức không chỉ thỏa mãn về mặt vật chất mà còn phải thỏa mãn về mặt tinh thần, mà yếu tố tinh thần là một yếu tố rất quan trọng trong nhân lực, họ làm việc vì bản thân họ, vì Công ty, vì một gia đình lớn có tổ chức chứ không phải chỉ làm việc vì tiền, vì bữa cơm manh áo, vì một sự bắt buộc. Luận văn: Giải pháp hoàn thiện công tác quản trị nhân lực cty Ô Tô.

Tóm lại trong tương lai Công ty vẫn phát triển theo hướng là lấy con người làm trung tâm, làm nền tảng cho sự phát triển bền vững và định hướng phát triển nhân lực theo hướng gia đình có tổ chức.

3.2. Mục tiêu cơ bản của công tác quản trị nhân lực của Công ty TNHH Ô tô Chiến Thắng trong những năm tới

3.2.1. Đề ra nhu cầu nhân lực

 • Bằng cách dựa vào chiến lược kinh doanh, đánh giá nhu cầu thị trường, đánh giá khả năng đáp ứng nhu cầu của Công ty và một số kinh nghiệm. Đưa ra một bản nghiên cứu về nhu cầu nhân lực hiện tại.
 • Số lượng nhân lực đáp ứng được nhu cầu hiện tại là bao nhiêu người, số lượng người đang làm việc, số người còn thiếu vào các vị trí là bao nhiêu?.
 • Chất lượng nhân lực cần phải đạt tới là như thế nào?.
 • Những kế hoạch nhân lực tương lai, số lượng, chất lượng (dựa vào biến động thị trường, kế hoạch sản xuất, kinh doanh tương lai).
 • Khả năng đáp ứng nhu cầu của Công ty: Tài chính, phòng, ban…
 • Cụ thể số lượng nhân lực cần tuyển.

3.2.2. Đề ra kế hoạch nhân lực

Trong dài hạn, 5 đến 10 năm và cụ thể trong ngắn hạn là hoạch định theo quý, 06 tháng, năm. Sau khi tiến hành dự báo nhu cầu nhân lực bằng việc đối chiếu nhu cầu thị trường (khả năng phát triển thị trường trong ngắn hạn), nhu cầu Công ty (có chiến dịch ra sản phẩm hay không), khả năng hiện có của Công ty. Ban lãnh đạo và Phòng Nhân sự Tổng hợp có tránh nhiệm đưa ra một bản kế hoạch nhân lực trong ngắn hạn và dài hạn .

3.2.3. Thực hiện kế hoạch nhân lực Luận văn: Giải pháp hoàn thiện công tác quản trị nhân lực cty Ô Tô.

Chính sách, kế hoạch trên được Phòng Nhân sự Tổng hợp, các phòng, ban trực tiếp liên quan thi hành. Phòng Nhân sự Tổng hợp phụ trách khâu tuyển dụng, đào tạo người còn các phòng, ban khác trực tiếp đào tạo, tiếp nhận nhân viên mới.

3.2.4. Những nguyên tắc quản lý nhân lực hữu hiệu

Để thực hiện một cách bài bản khoa học để đảm bảo thu hút trí tuệ chung; Ban Giám đốc Công ty cùng toàn thể cán bộ, công nhân viên phải thực hiện những nguyên tắc: Đoàn kết nội bộ, thống nhất cao trong việc tuân thủ kỷ luật, kỷ cương của tổ chức của Công ty trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh.

3.2.5. Đánh giá việc thực hiện và mức độ hiệu quả của chương trình

Kiểm tra xem số lượng nhân lực tuyển dụng có đầy đủ không? chất lượng đáp ứng được nhu cầu? chiến lược về nhân lực có đang đi đúng hướng với chiến lược của Công ty không? Nếu đi lệch mục tiêu thì phải điều chỉnh lại (mục tiêu của Công ty, chiến lược của Công ty là phải lấy con người làm trung tâm vì vậy mọi vấn đề đều phải định hướng theo con người, lấy con người làm giá trị cốt lõi, giá trị của sự phát triển bền vững).

Bên cạnh việc đánh giá với mục tiêu, kế hoạch đã hoàn thành, còn phải đánh giá với chính bản thân sự việc hoàn thành xem làm như thế nào để tốt hơn, còn cách nào tốt hơn không? Bài học rút ra là gì? Tốt cần tốt hơn, chưa tốt cần làm như thế nào để tốt hơn… Tóm lại phải đánh giá lại trước việc, trong việc, sau việc.

3.3. Một số biện pháp hoàn thiện công tác quản trị nhân lực tại Công ty TNHH Ô tô Chiến Thắng Luận văn: Giải pháp hoàn thiện công tác quản trị nhân lực cty Ô Tô.

3.3.1. Biện pháp tuyển chọn nhân lực

Căn cứ vào quy trình xác định nhu cầu về nhân lực của Công ty ở sơ đồ trên, xác định được nhân lực thiếu, xác định được số lượng cần tuyển thêm.

Xác định rõ yêu cầu cụ thể với lượng thiếu đấy là gì: Thiếu nhân viên kinh doanh, nhân viên kỹ thuật, thiếu lãnh đạo… trình độ cụ thể của người cần tuyển là gì?. Từ đó xác định rõ nhân lực đó lấy từ đâu? tuyển từ đâu?: Tuyển nhân lực nội bộ hay tuyển nhân lực từ bên ngoài.

Tuyển nhân lực nội bộ: Một vị trí nào trong Công ty bị thiếu mà cụ thể là các vị trí lãnh đạo, trưởng phòng, trưởng nhóm… thì đầu tiên đều cất nhắc những người đã có thành tích trong Công ty lên. Ngoài ra việc tuyển dụng nội bộ còn phải kể thêm phần mà người Công ty giới thiệu người nhà mình tới Công ty làm việc.

Mặt khác khi nhân lực nội bộ không đáp ứng được thì Công ty phải thực hiện tuyển dụng nhân lực từ bên ngoài.

Tuyển dụng nhân lực bên ngoài: Công ty tiến hành xác định lượng cần tuyển, đề xuất tuyển dụng, lên kế hoạch tuyển dụng, (tuyển vào vị trí nào? tuyển bao nhiêu người?, trình độ như thế nào?…).

Phương pháp tuyển dụng bên ngoài: Đăng thông tin tuyển dụng lên mạng (trang web của Công ty, những trang wed khác), báo mua bán, báo lao động, báo sinh viên… liên hệ tuyển dụng với các trung tâm giới thiệu việc làm, tổ chức tuyển trực tiếp tại hội trợ việc làm, liên hệ tuyển dụng với các trường cao đẳng, đại học: Đại học Công Nghệ Hà Nội, Đại học Kinh Tế Quốc Dân, Đại học Quốc Gia, Đại học Mở… bằng việc hợp tác đào tạo, phát học bổng, ươm nhân tài từ khi còn ở trong trường.

Công ty lúc nào cũng trong tình trạng thiếu nhân lực để đáp ứng toàn bộ công việc nên có thể bỏ qua toàn bộ các bước ban đầu, nghiên cứu bổ sung, đề xuất tuyển dụng, phê duyệt. Mà luôn luôn có thông báo tuyển dụng nhân lưc trên trang web của Công ty Website: Luận văn: Giải pháp hoàn thiện công tác quản trị nhân lực cty Ô Tô.

Việc tuyển dụng nhân lực mới Công ty nên chú trọng hơn trước vào các phòng ban mà cụ thể là Phòng Kinh doanh Tổng hợp. Mấy năm gần đây Công ty có tuyển dụng thêm một số nhân lực nhưng chủ yếu là tuyển thêm các lao động có tay nghề cao vào bộ phận lao động trực tiếp. Trong khi đó khối phòng ban mà cụ thể là Kinh doanh Tổng hợp đang cần thêm nhân lực. Mục đích của bất cứ doanh nghiệp nào hoạt động trên thị trường là tìm kiếm lợi nhuận và Công ty THHH Chiến Thắng cũng không phải là một ngoại lệ. Vậy thì để đạt được lợi nhuận Công ty phải đẩy mạnh hoạt động thiết kế, đóng mới, lắp ráp, sửa chữa ô tô và bán hàng để tăng doanh số. Chức năng chính của Công ty là sản xuất, nhưng hiện nay Công ty phải tự tìm kiếm đầu ra cho mình và đây chính là nhiệm vụ của Phòng Kinh doanh Tổng hợp. Vì vậy trong những năm tới Công ty nên đầu tư hơn nữa về nhân lực mới cho. Phòng Kinh doanh Tổng hợp đặc biệt là các cán bộ có kiến thức hiểu biết về Marketting và am hiểu thị trường để tìm kiếm các bạn hàng mới cho Công ty.

Công ty nên đa dạng hoá nguồn tuyển dụng nhân lực, đặc biệt là nguồn tuyển dụng nhân lực từ bên ngoài Công ty cho các chức vụ quản trị. Trong mấy năm gần đây việc tuyển dụng các nhà quản trị hầu như không có hay thuyên chuyển gì. Các nhà quản trị gia là những người có tuổi, dày dạn kinh nghiệm nhưng để thích hợp với sự thay đổi liên tục của cơ chế thị trường thì họ chưa thật năng động. Vì vậy Công ty nên thực hiện 05 năm một nhiệm kỳ đối với các cấp quản trị để tạo sự năng động và phù hợp với nền kinh tế thị trường. Việc tuyển dụng các chức vụ quản trị từ bên ngoài Công ty sẽ làm cho các cán bộ hiện thời của Công ty phải năng động sáng tạo hơn nữa để cạnh tranh với những người từ bên ngoài.

Giám đốc Công ty nên giao trách nhiệm tuyển dụng nhân lực cho một bộ phận chuyên trách đảm nhận, nếu bộ phận này mà không hoàn thành trách nhiệm và phận sự của mình thì sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm thậm chí còn bị kỷ luật hoặc cắt trừ lương thưởng. Như thế thì bộ phận chuyên trách sẽ có trách nhiệm với công việc được giao như thế thì công tác tuyển dụng nhân lực trong Công ty sẽ càng được nâng cao hơn. Luận văn: Giải pháp hoàn thiện công tác quản trị nhân lực cty Ô Tô.

Trước khi tiến hành tuyển dụng nhân lực Công ty nên dựa vào tình trạng thực tế của mình và dựa vào kết quả của công tác phân tích công việc để làm cơ sở cho việc tuyển dụng nhân lực. Cần xác định rõ các yêu cầu, đòi hỏi của từng công việc cụ thể. Việc tuyển dụng nhân lực phải được tiến hành công khai, công bằng giữa các cá nhân tham gia vào việc tuyển dụng.

Đối với việc tuyển dụng nhân lực vào trong các phân xưởng trực tiếp sản xuất thì Công ty nên liên hệ trực tiếp với các trung tâm dạy nghề các trường chuyên nghiệp tuyển chọn những học viên có học lực và tay nghề tốt phù hợp với công việc. Sử dụng biện pháp này sẽ giúp Công ty giảm được chi phí tuyển dụng nhân lực đồng thời có thể tuyển được những người phù hợp.

Đối với việc tuyển dụng nhân lực vào làm việc ở các phòng, ban Công ty nên kết hợp với một số trường Đại học bằng cách “đặt hàng” với họ và để ra các tiêu chuẩn cán bộ cần tuyển mà Công ty cần, chắc chắn Công ty sẽ tìm được nhân lực phù hợp.

3.3.2. Biện pháp đào tạo, bồi dưỡng nhân lực

Nhu cầu đào tạo có thể do tổ chức cũng có thể do nhu cầu của người lao động muốn được nâng cao tay nghề, nâng cao vị trí và vai trò của mình trong tổ chức. Tuy nhiên, không phải lúc nào người lao động cũng nhận thấy được lợi ích của chương trình đào tạo mang lại. Do đó, họ không tự nguyện tham gia hoặc tham gia không nhiệt tình chương trình đào tạo của Công ty dẫn đến kết quả đào tạo không đạt được như mong muốn. Từ đó Công ty phải đưa ra những chương trình, những chính sách nhằm khuyến khích người lao động để họ tự nguyện tham gia vào chương trình đào tạo như: Tài trợ hoàn toàn chi phí cho đào tạo, ngoài ra còn được hưởng lương hàng tháng. Sau khi đi đào tạo về, khi trình độ được nâng cao lên thì Công ty nâng cấp, thăng chức cho họ phù hợp với trình độ mà họ đã đạt được.

Hiện nay công tác tuyển chọn nhân lực của Công ty là tương đối hợp lý và đúng với chế độ chính sách. Tuy nhiên để công tác này có hiệu quả hơn nữa thì Công ty nên: Luận văn: Giải pháp hoàn thiện công tác quản trị nhân lực cty Ô Tô.

 • Đẩy mạnh công tác đào tạo và tuyển dụng thêm lao động, tạo luồng sinh khí mới cho doanh nghiệp. Công tác đào tạo là hết sức quan trọng, cần thiết nhưng tránh tình trạng đào tạo ồ ạt, chi phí cao nhưng hiệu quả thấp.
 • Xác định rõ những yêu cầu về trình độ của người lao động đối với tất cả các công việc.
 • Việc tuyển chọn nhân lực không nên quá tập trung vào việc xem xét bằng cấp hay sự giới thiệu của người khác, nên tập trung vào quá trình phỏng vấn thử việc để tìm ra người phù hợp với yêu cầu công việc mà Công ty sắp giao.
 • Ngoài những nghiệp vụ quản lý điều hành kinh doanh cán bộ phòng cần phải liên tục trau dồi tốt cả về ngoại ngữ, tin học, giao dịch, ứng xử, giao tiếp tốt nhằm phục vụ cho mục tiêu phát triển của Công ty.
 • Đối với công nhân viên làm việc trực tiếp cần có sự kiểm tra tay nghề định kỳ và tổ chức các cuộc thi tay nghề giỏi nhằm phát hiện những người có năng lực để đề bạt cho tương lai.
 • Công ty nên có kế hoạch đào tạo cho đội ngũ quản lý để họ được tiếp cận với các lý thuyết quản lý hiện đại áp dụng linh hoạt vào công tác quản lý.
 • Đào tạo về chương trình nâng cao nghiệp vụ kế toán cho cán bộ, phòng tài chính kế toán để họ giúp việc quản lý và sử dụng tài chích của Công ty sao cho đúng pháp luật và hợp lý tiết kiệm tối đa tài chính cho Công ty trong phạm quyền hạn có thể.

Chức năng và nhiệm vụ của cán bộ tuyển dụng rất quan trọng. Hiện tại Công ty cũng đã thực hiện tương đối tốt công tác đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn cho đội ngũ nhân viên làm công tác tuyển dụng, tuy nhiên để có thể thích ứng với đặc điểm kinh doanh hiện tại thì đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ quản lý và nhân viên là rất cần thiết, bởi vì đầu tư vào con người sẽ đem lại hiệu quả cao hơn rất nhiều so với việc đầu tư vào trang thiết bị kỹ thuật. Do đó Công ty có thể thực hiện những phương pháp sau: Luận văn: Giải pháp hoàn thiện công tác quản trị nhân lực cty Ô Tô.

 • Tiếp tục cử các cán bộ chưa qua trình độ đại học theo học các lớp đại học tại chức. Đồng thời Công ty cũng nên hộ trợ một phần kinh phí giúp họ vừa đi làm vừa đi học vừa đảm bảo cuộc sống. Do vậy, Công ty nên trích một khoản tiền nhất định từ quỹ khen thưởng phúc lợi hoặc quỹ phát triển để đầu tư cho việc đào tạo, nâng cao trình độ cho nhân viên hàng năm.
 • Bên cạnh việc đào tạo, Công ty cần phải kết hợp với chính sách đề bạt và cất nhắc, tức là việc đào tạo phải mở ra cho họ những cơ hội thăng tiến, phát triển và thực hiện công việc tốt hơn.

Tuy nhiên, việc cử nhân viên đi học phải được Công ty giám sát chặt chẽ, theo dõi thái độ học tập của họ có tích cực hay không. Nếu không giám sát thì việc đào tạo bồi dưỡng sẽ trở thành vô ích với những người không có thái độ học tập nghiêm túc.

Giải pháp đào tạo công tác và bồi dưỡng đội ngũ quản lý và nhân viên trong Công ty sẽ gây tốn kém rất nhiều cho Công ty nhưng không thể không thực hiện bởi nó liên quan đến sự phát triển bền vững của Công ty sau này. Khi trình độ nhận thức, nghiệp vụ chuyên môn của người lao động không được quan tâm và đào tạo thường xuyên thì dù quy trình công nghệ của Công ty có hiện đại và tối ưu đến đâu thì vẫn bị tụt hậu so với sự phát triển của khoa học kỹ thuật trên thế giới.

Đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ cho người lao động. Đối với mỗi doanh nghiệp đầu tư cho đào tạo, cho chiến lược của con người là yếu tố quyết định sản xuất kinh doanh. Với đà phát triển như hiện nay, trong tương lai Công ty sẽ ngày càng mở rộng. Vì vậy con người là yếu tố quan trọng cho Công ty hoàn thành nghĩa vụ sản xuất kinh doanh. Mục tiêu của đào tạo là tạo ra đội ngũ cán bộ quản lý, cán bộ khoa học kỹ thuật có trình độ công nhân lành nghề để đảm đương nhiệm vụ của Công ty. Trong những năm qua công tác đào tạo xây dựng đội ngũ lao động ở Công ty đã được tiến hành thận trọng. Trước tình hình còn nhiều thử thách, Công ty cần phải tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác đào tạo thì mới đáp ứng được đòi hỏi của mình.

3.3.3. Biện pháp hợp lý hoá quy định trả lương, thưởng tại Công ty Luận văn: Giải pháp hoàn thiện công tác quản trị nhân lực cty Ô Tô.

Căn vào các quy định về chế độ tiền lương của Nhà nước; từ những thực trạng của Công ty hiện nay, để giúp cho người lao động yên tâm công tác và gắn bó với Công ty nên có hình thức trả lương như sau:

Đối với người lao động trực tiếp (Là những công nhân làm việc trực tiếp ở xưởng sản xuất của Công ty như Tổ gia công; Tổ hàn; Tổ điện…)

Trả lương theo tỉ lệ hệ số lương cấp bậc công việc đảm nhiệm và số điểm đánh giá mức độ đóng góp để hoàn thành công việc. Công thức tính như sau:

 • Ti: Tiền lương người thứ i nhận được.
 • Vsp: Quỹ tiền lương sản phẩm tập thể.
 • Số lượng thành viên trong tập thể.
 • ti: Là số điểm đánh giá mức độ đóng góp để hoàn thành công việc của người thứ i.

Việc xác định số điểm đi của từng người được đánh giá hàng ngày thông qua bình xét tập thể.

Tiêu chuẩn đánh giá cụ thể như sau:

 • Đảm bảo số giờ công có ích.
 • Chấp hành nghiêm sự phân công lao động của người phụ trách.
 • Bảo đảm chất lượng công việc (sản phẩm).
 • Tiết kiệm vật tư, bảo đảm an toàn lao động.

Nếu bảo đảm các tiêu chuẩn trên thì được 10 điểm. Tiêu chuẩn nào không đảm bảo thì trừ từ 1 đến 2 điểm.

Các tiêu chuẩn bổ sung:

 • Làm công việc có cấp bậc công việc cao hơn cấp bậc công nhân, bảo đảm chất lượng, thời gian được cộng thêm từ 1 đến 2 điểm. Luận văn: Giải pháp hoàn thiện công tác quản trị nhân lực cty Ô Tô.
 • Làm công việc nặng nhọc độc hại nhất trong tập thể được cộng thêm từ đến 2 điểm.
 • Làm công việc khi không bố trí đủ người theo dây truyền nhưng vẫn đảm bảo công việc hoạt động bình thường được cộng thêm từ 1 đến 2 điểm.

Đối với người lao động gián tiếp:

Căn cứ quy định mức lương ở từng khu vực của Nhà nước và vốn kinh doanh của doanh nghiệp, Công ty xây dựng quỹ tiền lương để trả cho đối tượng là người lao động trong các phòng và Ban Giám đốc của Công ty:

Trong đó:

 • Ti: Tiền lương của người thứ i nhận được.
 • m: Số người tham gia vào sản xuất kinh doanh của Công ty.
 • Vt: Tiền lương Công ty xác định trả trong tháng.
 • hi: Hệ số tiền lương được hưởng của người thứ i: hi = htdihnvi htni

Hệ số hi xác định phụ thuộc vào 3 nhóm hệ số:

 • Hệ số phân theo trình độ và trách nhiệm (htd);
 • Hệ số phân theo khả năng hoàn thành nhiệm vụ: (hnv);
 • Hệ số phân theo thâm niên: (htn). Luận văn: Giải pháp hoàn thiện công tác quản trị nhân lực cty Ô Tô.

Nhóm hệ số phân theo trình độ và trách nhiệm (htd): Của từng công việc được quy định từ 0,8 – 2,1 cụ thể như sau:

 • Giám đốc công ty: Hệ số htd = 2,1;
 • Phó Giám đốc, Kế toán trưởng: Hệ số h = 1,8;
 • Trưởng các phòng: Hệ số htd = 1,5;
 • Phó trưởng các phòng: Hệ số htd = 1,3;
 • Kỹ sư: Hệ số htd =1,0;
 • Cao đẳng: Hệ số htd = 0,9;
 • Trung cấp: Hệ số htd = 0,8;
 • Kỹ sư, Cao đẳng, Trung cấp đang trong thời gian tập sự hưởng 85% hệ số ngạch bậc đó.

Nhóm hệ số phân theo mức hoàn thành nhiệm vụ (hnv):

Trong công việc chuyên môn nhiều khi các cá nhân phải làm thêm giờ vào buổi tối hoặc ngày nghỉ mới đáp ứng yêu cầu tiến độ. Để đảm bảo công bằng trong việc tính lương làm thêm giờ, người làm thêm phải báo cáo với lãnh đạo phòng và phó giám đốc phụ trách bộ phận, để tiện theo dõi và thống nhất ngày giờ công. Công ty đưa ra hệ số hoàn thành nhiệm vụ để động viên khuyến khích những người tự giác, có ý thức chấp hành kỷ luật lao động. Các hệ số được chia thành 4 mức quy định cụ thể như sau: Luận văn: Giải pháp hoàn thiện công tác quản trị nhân lực cty Ô Tô.

 • Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ hệ số hnv = 1,2, được áp dụng cho những người luôn hoàn thành công việc được giao trước tiến độ, gương mẫu trong công tác, đảm bảo vượt 30% ngày giờ công trong tháng (từ 7 công làm thêm trở lên); không đi muộn về sớm; không vi phạm nội quy, quy chế lao động.
 • Hoàn thành tốt nhiệm vụ hệ số hnv = 1,1 được áp dụng cho những người luôn hoàn thành công việc được giao đúng tiến độ, gương mẫu trong công tác, đảm bảo và vượt trên 10% ngày, giờ, công trong tháng (từ 2 công làm thêm trở lên); không đi muộn về sớm, không vi phạm nội quy, quy chế lao động.
 • Hoàn thành nhiệm vụ hệ số hnv=1,0 được áp dụng cho những người luôn hoàn thành công việc được giao đúng tiến độ, gương mẫu trong công tác, đảm bảo ngày giờ công trong tháng, không đi muộn về sớm, không vi phạm nội quy, quy chế lao động.
 • Chưa hoàn thành nhiệm vụ hệ số hnv = 0,8 được áp dụng cho những người không hoàn thành công việc được giao đúng tiến độ, không đảm bảo ngày giờ công trong tháng luôn đi muộn về sớm, vi phạm nội quy, quy chế lao động.

Nhóm hệ số phân theo thâm niên công tác (htn):

Thâm niên tính theo năm công tác được chia thành 6 nhóm.

 • Dưới 5 năm: hệ số htn = 1,00
 • Từ 5 đến 10 năm: Hệ số htn = 1,02
 • Trên 10 đến 15 năm: Hệ số htn = 1,04
 • Trên 15 đến 20 năm: Hệ số htn = 1,06
 • Trên 20 đến 25 năm: Hệ số htn =1,08
 • Trên 25 năm: Hệ số htn = 1,10

3.3.4. Biện pháp sử dụng và đãi ngộ người lao động

Đây là một công tác rất quan trọng trong Công ty, công tác này được thực hiện nhằm kích thích người lao động nâng cao năng suất lao động, nâng cao hiệu quả kinh doanh và thực hiện mục tiêu tối đa hoá lợi nhuận của doanh nghiệp.

Đãi ngộ vật chất: Luận văn: Giải pháp hoàn thiện công tác quản trị nhân lực cty Ô Tô.

Đãi ngộ vật chất được thể hiện qua tiền lương và tiền thưởng. Về tiền lương Công ty đã có hệ thống trả lương rõ ràng vì vậy vấn đề cần đặt ra ở đây là việc thanh toán tiền lương cho người lao động phải được thực hiện theo đúng thời gian và đủ số tiền cho người lao động.

Trong những năm tới Ban lãnh đạo Công ty xác định là phải tăng được mức thu nhập cho người lao động, vậy để tăng thu nhập cho người lao động thì Công ty phải tập trung vào việc tăng doanh thu và mở rộng thị trường tiêu thụ, muốn mở rộng được thị trường thị trường tiêu thụ thì Công ty phải chú trọng đến công tác Marketing, tất cả các hoạt động này đều hướng tới mục tiêu cuối cùng là tăng thu nhập cho người lao động.

Tiền thưởng là vấn đề Công ty nên quan tâm chú ý nhiều hơn nữa. Tiền thưởng là những khoản tiền bổ sung nhằm quán triệt nguyên tắc phân phối theo lao động. Công ty nên trích hẳn ra một quỹ gọi là quỹ khen thưởng. Quỹ này được dành cho tất cả các cá nhân và tập thể có thành tích công tác tốt, có sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong lao động. Số tiền thưởng cho các cán bộ công nhân viên có thành tích tốt phải có một mức giá trị kinh tế đủ để khuyến khích các cán bộ công nhân viên trong Công ty làm tốt công việc hơn nữa.

Đãi ngộ tinh thần:

Một số biện pháp khuyến khích tinh thần: Luận văn: Giải pháp hoàn thiện công tác quản trị nhân lực cty Ô Tô.

 • Sử dụng đúng khả năng, bố trí công việc phù hợp với năng lực và sở trường của mỗi người, tạo điều kiện cho mỗi một cá nhân có thể tự nâng cao trình độ cho bản thân.
 • Các nhà quản trị gia nên tỏ thái độ quan tâm chân thành tới các nhân viên trong Công ty, nắm vững tên, tuổi, hoàn cảnh gia đình, thường xuyên thăm hỏi động viên cấp dưới, giảm bớt sự phân biệt giữa cấp trên và cấp dưới. Tạo điều kiện để cùng sinh hoạt, nghỉ mát, vui chơi, giải trí, tránh sự phân biệt thái quá trong lĩnh vực đãi ngộ.
 • Thực hiện chế độ đăng ký mục tiêu phấn đấu giữa những người lao động và giữa các quản trị viên trong Công ty.
 • Cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao chất lượng vệ sinh công nghiệp trong Công ty để người lao động đảm bảo được sức khoẻ và có tâm trạng thoải mái khi làm việc.
 • Áp dụng thời gian làm việc linh động và chế độ nghỉ ngơi hợp lý nhất là cho các công nhân sản xuất ở phân xưởng.
 • Tổ chức và đẩy mạnh hơn nữa các phong trào thi đua trong doanh nghiệp. Thi đua góp phần vào việc giải quyết các khó khăn, ách tắc trong sản xuất. Thị đua thu hút được đông đảo quần chúng tham gia vào công việc quản lý, giúp cho trình độ quản lý của mỗi người nâng lên.

3.3.5. Biện pháp khác Luận văn: Giải pháp hoàn thiện công tác quản trị nhân lực cty Ô Tô.

3.3.5.1. Nâng cao kỹ năng cho người lao động

Cần phải thường xuyên rà soát bộ máy tổ chức điều hành sản xuất để kịp thời có những điều chỉnh về nhân lực cho phù hợp. Vì nếu bố trí người không phù hợp sẽ dẫn đến giảm năng suất lao động, ngược lại bố trí lao động phù hợp và điều hành hợp lý sẽ làm tăng năng suất lao động và chất lượng sản phẩm tạo nên tăng doanh thu và lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Cương quyết loại bỏ những thành phần yếu kém ra khỏi dây truyền sản xuất chính. Đầu tư kinh phí đào tạo lại nghề cho một số công nhân có tay nghề không đảm bảo yêu cầu và đào tạo nghề mới cho những đối tượng thuộc diện dôi dư có nhu cầu tiếp tục ở lại Công ty làm việc.

Sự cần thiết của việc đào tạo:

Muốn đào tạo lại có hiệu quả cần xác định sự cần thiết của nhu cầu và khả năng đào tạo, đặc điểm cơ cấu và tính chất ngành nghề, từ đó tổ chức các hình thức đào tạo phù hợp. Trong doanh nghiệp đào tạo áp dụng đối với các đối tượng, nhân viên bao gồm khả năng người chưa từng tham gia sản xuất kinh doanh, là những người đã tham gia lao động sản xuất kinh doanh nhưng chưa hề làm công việc đó bao giờ.

Tuỳ theo mỗi loại nhân viên mà doanh nghiệp có thể áp dụng các hình thức đào tạo khác nhau để thu được kết quả cao nhất, hiện nay thường sử dụng các hình thức đào tạo sau: Luận văn: Giải pháp hoàn thiện công tác quản trị nhân lực cty Ô Tô.

Đào tạo tại nơi làm việc: Đây là hình thức đào tạo học viên thực hiện công việc ngay trong quá trình làm việc. Việc đào tạo thường do các nhân viên lành nghề và các giám thị viên hướng dẫn thực hiện.

Kèm cặp hướng dẫn tại chỗ: Cách tổ chức đơn giản nhất là để cho học viên quan sát ghi nhớ học tập và làm việc theo giám thị.

Luân phiên thay đổi công việc: Các học viên thường là các thực tập viên về quản trị, họ được luân phiên chuyển từ công việc của phòng ban này sang phòng ban khác.

Đào tạo theo chỉ dẫn: Liệt kê ở mọi công việc những nhiệm vụ, những bước chính cùng với những điểm then chốt, cách thức thể hiện như thế nào và tại sao thực hiện như vậy.

Phương pháp nghe nhìn: Cung cấp thông tin cho học viên bằng các kỹ thuật nghe nhìn như phim, ảnh… rất có hiệu quả.

3.3.5.2. Đầu tư phát triển công nghệ nâng cao chất lượng sản phẩm

Công ty TNHH Ô tô Chiến Thắng là một doanh nghiệp chuyên thiết kế, đóng mới, lắp ráp, sửa chữa, hoán cải ô tô, các phương tiện thiết bị xe chuyên dùng phục vụ ngành giao thông vận tải, nếu muốn tăng sản lượng và chất lượng sản phẩm thì không thể không đầu tư các thiết bị hiện đại có tính đồng bộ cao và phải chuyên môn hóa trong từng khâu sản xuất.

Nếu sử dụng thiết bị cũ kỹ thì năng suất lao động giảm, chất lượng sản phẩm cũng giảm theo và sức cạnh tranh ngày càng yếu và có thể dẫn đến “đóng cửa” Công ty.

KẾT LUẬN Luận văn: Giải pháp hoàn thiện công tác quản trị nhân lực cty Ô Tô.

Quản trị nguồn nhân lực được đánh giá trên kết quả về nhân lực: năng suất, chất lượng, sự đổi mới, nguồn nhân lực có đủ năng lực sẵn sang cho sự thay đổi hay không. Đặc biệt là khi nguồn nhân lực có tính chất quyết định đến sự phát triển của một doanh nghiệp. Có thể khẳng đinh, Quản trị nhân lực là yếu tố quan trọng hàng đầu giúp cho doanh nghiệp có thể tồn tại và phát triển trên thương trường cạnh tranh đầy khốc liệt. Vì vậy quản trị nhân lực cần sớm có kế hoạch nhân lực, sử dụng nhân lực và phát triển nhân lực được ưu tiên quan tâm đối với Công ty sản xuất kinh doanh.

Thực trạng quản trị nguồn nhân lực tại Công ty TNHH Chiến Thắng cho thấy:

 • Công tác lập kế hoạch bao gồm các công việc phân tích và thiết kế công việc; xác định nhân lực; tổ chức kiểm tra và tuyển chọn lao động theo đúng yêu cầu của công việc đã thiết kế; bồi dưỡng hoặc bổ túc kiến thức tối thiểu cần thiết cho người lao động để họ có đủ khả năng hoàn thành nhiệm vụ ở vị trí được phân công chưa thực sự tốt chưa đạt được 100% mục tiêu đề ra.
 • Sử dụng nguồn nhân lực chưa sử dụng triệt để những ưu thế sẵn có, số lượng lao động tăng 12% qua các năm nhưng năng suất lao động không tăng nhiều.
 • Phát triển đội ngũ lao động như đào tạo, đào tạo lại cũng như bồi dưỡng cho người lao động; đề bạt và thăng tiến; thuyên chuyển, cho thôi việc và sa thải lao động chưa chuyên nghiệp.

Các biện pháp đánh giá để quản trị nhân lực tại công ty TNHH ô tô Chiến Thắng bao gồm: Biện pháp tuyển chọn nhân lưc; Biện pháp đào tạo, bồi dưỡng nhân lực; Biện pháp hợp lý hóa quy trình trả lương thưởng tại công ty; Biện pháp sử dụng và đãi ngộ lao động. Luận văn: Giải pháp hoàn thiện công tác quản trị nhân lực cty Ô Tô.

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY:

===>>> Luận văn: Hoàn thiện công tác quản trị nhân lực tại công ty ô tô

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] ===>>> Luận văn: Giải pháp hoàn thiện công tác quản trị nhân lực cty Ô Tô […]

1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0877682993