Luận văn: Giải pháp hoạt động giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu

Mục lục

Đánh giá post

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Luận Văn: Giải pháp hoạt động giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Luận Văn: Một Số Giải pháp hoàn thiện quản trị hoạt động giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu tại công ty cổ phần đại lý Hàng Hải Việt Nam – Chi Nhánh Hải Phòng dưới đây chắc chắn sẽ giúp cho các bạn học viên có cái nhìn tổng quan hơn về đề tài sắp đến.

3.1. Định hướng phát triển hoạt động giao nhận vận tải bằng đường biển của Việt Nam đến năm 2023.

Phát triển vận tải biển theo hướng hiện đại hóa với chất lượng ngày càng cao, chi phí hợp lý, an toàn, hạn chế ô nhiễm môi trường và tiết kiệm năng lượng; tăng sức cạnh tranh của vận tải biển để chủ động hội nhập và mở rộng thị trường vận tải biển trong khu vực và trên thế giới. đó là một trong những mục tiêu của Quy hoạch phát triển vận tải biển Việt Nam đến năm 2023 và định hướng đến năm 2030 được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định số 1601/QĐ-TTg ngày 15/10/2009.

Quy hoạch cũng nêu rõ mục tiêu của Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020, kinh tế hàng hải đứng thứ hai và sau 2023 kinh tế hàng hải đứng đầu trong 5 lĩnh vực phát triển kinh tế biển; đồng thời góp phần củng cố an ninh, quốc phòng của đất nước.

Trên cơ sở các phân tích về các nhân tố tác động đến sự thành công của cảng biển cũng như xu hướng phát triển cảng biển khu vực châu Á – Thái Bình Dương và Việt Nam, cùng với cơ sở từ Quy hoạch phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam đến năm 2023, định hướng đến 2030 thì các định hướng phát triển hàng hải và cảng biển Việt Nam tập trung:

Về vận tải biển, nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải đường biển, đáp ứng nhu cầu vận tải biển nội địa, nâng cao thị phần vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu đạt 27-30%, kết hợp chở thuê hàng hóa nước ngoài trên các tuyến vận tải quốc tế.

Khối lượng do đội tàu Việt Nam đảm nhận khoảng 110-126 triệu tấn vào năm 2021; 215-260 triệu tấn vào năm 2020 và đến năm 2030 tăng gấp 1,5-2 lần so với năm 2020; số lượng hành khách đạt 5 triệu năm 2021; 9-10 triệu năm 2020 và năm 2030 tăng 1,5 lần so với năm 2020. Luận văn: Giải pháp hoạt động giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu.

Phát triển đội tàu biển Việt Nam theo hướng hiện đại, chú trọng phát triển các loại tàu chuyên dùng (tàu container, hàng rời, dầu…) và tàu trọng tải lớn. Năm 2010 có tổng trọng tải 6-6,5 triệu DWT; năm 2021 có tổng trọng tải 8,5-9,5 triệu DWT đến năm 2020 đạt 11,5-13,5 triệu DWT. Từng bước trẻ hóa đội tàu biển Việt Nam đến năm 2020 đạt độ tuổi bình quân 12 năm.

Về công nghiệp tàu thủy, đến năm 2020, phát triển ngành công nghiệp tàu thủy nước ta đạt mức tiên tiến trong khu vực, đóng mới được tàu hàng trọng tải đến 300.000 DWT, các tàu khách, tàu dịch vụ dầu khí, tàu cứu hộ cứu nạn, bảo đảm hàng hải, công trình…

Về định hướng phát triển hệ thống cảng biển trong giai đoạn tới, ngoài việc nâng cấp, đầu tư chiều sâu, phát huy hết công suất, hiệu quả của các cảng hiện hữu, cần tập trung vào việc xây dựng cảng trung chuyển quốc tế, cảng cửa ngõ quốc tế tại các vùng kinh tế trọng điểm, một số cảng nước sâu chuyên dụng xếp dỡ container, than quặng và dầu quy mô lớn, trang thiết bị hiện đại…

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Bảng Giá Viết Thuê Luận Văn Ngành Quản Trị Kinh Doanh

3.2. Phương hướng phát triển của công ty cổ phần đại lý hàng hải Việt Nam.

 • Duy trì các dịch vụ hàng hải truyền thống như đại lý tàu rời và tàu liner, cung ứng tàu biển và các dịch vụ hàng hải liên quan.
 • Xây dựng và thực hiện chiến lược về mở rộng thị trường, đẩy mạnh hoạt động marketing tới các chủ tàu, các chủ hàng lớn.
 • Tiếp tục đầu tư xây dựng hệ thống kho bãi, phương tiện xếp dỡ và phương tiện vận tải hiện đại đạt tiêu chuẩn để phát triển chuỗi dịch vụ logistics toàn diện với giá trị gia tăng như dịch vụ đại lý vận tải, kinh doanh kho bãi, kho ngoại quan, dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa…để đáp ứng mọi nhu cầu về dịch vụ trọn gói cho khách hàng.
 • Tiếp tục tìm kiếm cơ hội đầu tư liên doanh với các khách hàng lớn, các hãng tàu, các công ty cung cấp dịch vụ logistics lớn trên thế giới để từng bước vươn ra thị trường quốc tế. Luận văn: Giải pháp hoạt động giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu.

Tiếp tục nâng cao công tác quản trị doanh nghiệp, nhất là quản trị tài chính.

 • Phấn đấu giữ vững mục tiêu tăng trưởng cả về loại hình dịch vụ, doanh thu và lợi nhuận, có điều chỉnh kịp thời khi có biến động ở thị trường dịch vụ hàng hải và logistics quốc tế và trong nước, bảo toàn vốn.
 • Tiếp tục nghiên cứu đầu tư xây dựng phát triển có chiều sâu với hiệu quả cao nhất: Nghiên cứu các dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, kho bãi, đầu tư mua sắm phương tiện và trang thiết bị hiện đại… để nâng cao năng lực cạnh tranh, phục vụ cho việc phát triển chuỗi dịch vụ logistics, tìm kiếm, mở rộng quan hệ hợp tác, liên doanh với các đối tác nước ngoài để sử dụng tối ưu hệ thống cơ sở vật chất, kho bãi sẵn có, đầu tư mới theo yêu cầu của đối tác nếu mang lại hiệu quả nhanh.
 • Thực hành tiết kiệm, hạn chế mua sắm thiết bị, vật dụng không cần thiết, tiếp tục phấn đấu tiết kiệm chi phí.

3.3. Phương hướng phát triển của công ty cổ phần đại lý hàng hải Việt Nam- Chi nhánh Hải Phòng.

Trên cơ sở các định hướng phát triển của công ty cổ phần đại lý hàng hải Việt Nam, VOSA Hải Phòng cũng đề ra các mục tiêu như sau:

 • Tiếp tục giữ vững, ổn định các ngành nghề kinh doanh truyền thống đã có thương hiệu như đại lý tàu biển, dịch vụ hàng hải, thương mại xuất nhập khẩu trên cơ sở chiến lược chung của công ty.
 • Hoàn thiện và mở rộng hệ thống kho bãi chứa hàng, tăng cường các máy móc, phương tiện xếp dỡ, vận tải hàng hóa như xe, cẩu để tăng năng lực tiếp nhận hàng hóa.
 • Tăng cường quảng bá thương hiệu, đẩy mạnh tìm kiếm các đối tác chiến lược trong lĩnh vực logistics để tạo ra sản phẩm chất lượng, phát triển bền vững trên thị trường.
 • Nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ nhân viên để góp phần nâng cao chất lượng các dịch vụ cung cấp.

3.4. Một số giải pháp hoàn thiện quản trị hoạt động giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu tại Công ty cổ phần đại lý hàng hải Việt Nam – chi nhánh Hải Phòng. Luận văn: Giải pháp hoạt động giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu.

3.4.1. Nâng cao chất lượng kế hoạch giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu Cơ sở giải pháp:

Kế hoạch giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu của công ty chưa đảm bảo được chất lượng, mức độ chênh lệch giữa thực hiện và kế hoạch là đáng kể cho thấy việc lập kế hoạch giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu của công ty chưa sát với tình hình thực tế, công tác dự báo biến động chưa đảm bảo tính hiệu quả.

Mục đích giải pháp: Kế hoạch giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu được lập sát với tình hình thực tế, dự báo những biến động tăng giảm khối lượng, giá trị hàng hóa giao nhận phải phù hợp.

Nội dung giải pháp:

 • Kế hoạch giao nhận cần được lập trên cơ sở kết quả thực hiện giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu của những năm trước.
 • Đẩy mạnh công tác nghiên cứu và dự báo những biến động của thị trường giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu.
 • Nâng cao trình độ chuyên môn của nhân sự làm công tác lập kế hoạch giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu của công ty.

Dự kiến kết quả:

 • Kế hoạch được lập phù hợp với thực tế là cơ sở đo lường, đánh giá hiệu quả của công tác giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu.

3.4.2. Đầu tư thêm các trang thiết bị phục vụ công tác giao nhận hàng hóa Luận văn: Giải pháp hoạt động giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu.

Cơ sở giải pháp: Cơ sở vật chất, trang thiết bị của công ty đã lạc hậu, xuống cấp nhiều thiết bị như hệ thống mạng, hệ thống phần mềm quản lý giao nhận đã hết khấu hao nhiều năm vẫn tiếp tục sử dụng chưa được thay thế ảnh hưởng đến tiến độ, thời gian thực hiện các công việc. Thêm vào đó, hiện nay công ty chưa có phương tiện vận tải, phải đi thuê ngoài do đó, công tác giao nhận hàng hóa bị phụ thuộc vào đơn vị vận tải.

Mục đích giải pháp: Đầu tư vào trang thiết bị, cơ sở vật chất là rất cần thiết. Trang thiết bị càng hiện đại thì công việc được thực hiện càng nhanh chóng, càng mang lại hiệu quả cao.

Nội dung giải pháp:

Hệ thống mạng thông tin của đơn vị được đưa vào sử dụng từ năm 2003 với nguyên giá 267 triệu đồng, đã hết giá trị khấu hao. Do đó, công ty cần thực hiện ngay việc trang bị hệ thống mạng thông tin mới. Mạng thông tin hiện đại, đường truyền nhanh thì việc thực hiện các dịch vụ mới thuận tiện và tiết kiệm thời gian cho khách hàng.

Công ty tổ chức quản lý dữ liệu chủ yếu trên excel, ngoài ra chỉ có phần mềm quản lý vỏ cont được đưa vào sử dụng từ năm 2009, hiện nay giá trị còn lại là 0 đồng. Phần mềm này đã cũ và có rất nhiều các phần mềm quản lý mới thay thế do đó việc đầu tư mưa phần mềm mới là rất cần thiết. Công ty nên áp dụng phần mềm quản lý giao nhận HAS Shipping của công ty Hải Âu Việt Nam tích hợp với website marketing, bán hàng online đáp ứng nhu cầu nhập liệu, xem báo cáo mọi lúc, mọi nơi cho nhiều đối tượng sử dụng là một giải pháp tích hợp thiết thực cho các doanh nghiệp logistics.

Giao diện phần mềm HAS shipping Luận văn: Giải pháp hoạt động giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu.

Thêm vào đó, công ty không có phương tiện vận tải phải thuê ngoài sẽ làm giảm tính chủ động của công ty khi phụ thuộc vào đơn vị khác trong việc chậm trễ trong hoạt động giao nhận hàng hóa, do đó trong thời gian tới công ty nên đầu tư thêm phương tiện vận tải gồm container loại 20 feet và 40 feet.

Chi phí thực hiện giải pháp (dự kiến):

Dự kiến kết quả:

Hệ thống trang thiết bị cơ sở vật chất của công ty được cải thiện, nâng cấp, giúp tiết kiệm thời gian trong thực hiện các hoạt động giao nhận, đảm bảo được sự chủ động của công ty trong hoạt động kinh doanh của mình.

3.4.3. Nâng cao chất lượng dịch vụ giao nhận hàng hóa

Cơ sở của giải pháp: Chất lượng dịch vụ giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu chưa được đảm bảo do đó một số khách hàng chuyển sang sử dụng dịch vụ của đơn vị khác, công tác chăm sóc khách hàng, tư vấn, hỗ trợ khách hàng chưa được quan tâm đúng mức.

Mục đích của giải pháp: nâng cao chất lượng dịch vụ giao nhận hàng hóa để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, thu hút khách hàng, từ đó tăng doanh thu và lợi nhuận cho công ty, tạo uy tín, thương hiệu và chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Luận văn: Giải pháp hoạt động giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu.

Nội dung giải pháp

Đa dạng hóa các loại hình dịch vụ, hiện nay công ty tập trung vào khai thác giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu bằng đường biển, thời gian tới công ty nên phát triển thêm dịch vụ giao nhận hàng hóa bằng đường sắt với một số nước như Trung Quốc, Lào, Campuchia…

Công ty cần nâng cao chất lượng dịch vụ về cả thời gian cũng như đảm bảo an toàn cho hàng hóa xuất nhập khẩu trong quá trình giao nhận, công ty cần đặc biệt quan tâm đến việc hạn chế để xảy ra những sai sót không đáng có.

Xây dựng thêm bộ phận chăm sóc khách hàng: nhân viên được tuyển dụng vào phòng chăm sóc khách hàng cần có ý thức làm việc, tinh thần trách nhiệm, có phong cách làm việc chuyên nghiệp và sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc, phàn nàn từ phía khách hàng, ghi nhận các ý kiến của khách hàng, báo cáo lên ban lãnh đạo để đưa ra hướng xử lý, giải quyết.

Giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu là lĩnh vực hoạt động mang tính thời vụ, hai quý cuối năm thường nhiều việc hơn so với hai quý đầu, do vậy, Công ty hạn chế tác động của đặc điểm này bằng cách giảm giá cho khách hàng trong thời điểm ít hàng hoặc có các dịch vụ ưu đãi cho khách hàng.

Tăng cường thực hiện các hoạt động tư vấn và các dịch vụ hỗ trợ để thu hút khách hàng đến với công ty thông qua việc xây dựng bộ phận chăm sóc khách hàng. Công ty có thể tư vấn cho khách hàng về hãng tàu vận chuyển, phương tiện vận chuyển phù hợp với hàng hóa của khách hàng, có thể triển khai thêm các chính sách ưu đãi hoặc miễn phí bảo hiểm hàng hóa, miễn phí lưu kho cho khách hàng… Luận văn: Giải pháp hoạt động giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu.

Bên cạnh các cách tiếp cận truyền thống như điện thoại cho khách hàng, Công ty nên sử dụng thêm Email marketing để gửi quảng cáo về dịch vụ của mình cho các đối tác. Biện pháp này có thể đem lại những hiệu ứng nhất định nếu gửi đúng đối tượng và đúng thời điểm, mang tính gợi nhớ với khách hàng.

Mở rộng thị trường để khai thác những thị trường tiềm năng mới như thị trường châu Âu, châu Mỹ và châu Phi, mở rộng phạm vi kinh doanh, công ty nên đẩy mạnh khai thác các thị trường tiềm năng, đa dạng hóa dịch vụ để thu hút khách hàng, liên doanh, liên kết với các công ty giao nhận có uy tín của nước ngoài để nhờ đó mà thâm nhập vào thị trường họ đang khai thác, học tập được những kinh nghiệm quản lý tiên tiến.

Chi phí giải pháp (dự kiến)

Chi phí thực hiện giải pháp (dự kiến): chi phí giải pháp bao gồm chi phí xây dựng bộ phận chăm sóc khách hàng với 1 trưởng phòng và 2 nhân viên và chi phí quảng cáo. Mức lương trưởng phòng dự kiến là 10 triệu đồng, mức lương nhân viên dự kiến là 7 triệu đồng/người. Như vậy, tổng chi phí dự kiến cho giải pháp này là 24 triệu đồng.

Dự kiến kết quả:

 • Nhờ nâng cao chất lượng dịch vụ, công tác chăm sóc khách hàng, nhu cầu của khách hàng được đáp ứng tốt hơn.
 • Công ty sẽ thu hút thêm các khách hàng mới và mở rộng thị trường, phạm vi kinh doanh.
 • Thông qua biện pháp này giúp công ty tăng doanh thu và lợi nhuận (dự kiến 10% mỗi năm).

3.4.4. Tập trung xử lý tất cả các vấn đề phát sinh trong quá trình giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu. Luận văn: Giải pháp hoạt động giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu.

Cơ sở giải pháp: Tại Công ty cổ phần đại lý hàng hải Việt Nam-chi nhánh Hải Phòng hiện nay vẫn còn tồn tại những vấn đề phát sinh trong giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu đó là sự chậm trễ trong giao nhận và xảy ra những sai sót trong thủ tục.

Mục đích giải pháp: Các vấn đề phát sinh trong quá trình giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu giảm xuống, hạn chế các sai sót xảy ra và qua đó nâng cao uy tín, thương hiệu của công ty.

Nội dung giải pháp:

 • Xác định rõ nguyên nhân tồn tại những sai sót trong giao nhận hàng hóa của công ty bao gồm sai sót về thủ tục và sự chậm trễ về thời gian, đưa ra các hình thức xử phạt đối với các cá nhân gây ra sai sót.
 • Kiểm soát chặt chẽ các chứng từ, trước khi tiến hành khai hải quan thì người làm chứng từ phải kiểm tra tờ khai đã khớp với các chứng từ liên quan như hợp đồng, invoice, bill of lading… đảm bảo việc làm tờ khai chính xác, tránh các sai sót không đáng có dẫn đến chậm trễ trong giao nhận hàng hóa.
 • Tính toán thời gian giao hàng xác định phương án nếu hàng hóa bị gửi đi trễ, bốc hàng lên tàu trễ, tàu đến trễ, hàng hóa đến cảng trễ, hay những nguyên nhân khách quan khác không phải lỗi do bên bán cũng không phải lỗi do bên mua.

Dự kiến kết quả:

Số lần sai sót về thủ tục và chậm trễ trong giao nhận giảm xuống.

 • Tiết kiệm được thời gian, chi phí.
 • Nâng cao chất lượng dịch vụ giao nhận, uy tín của công ty.

3.4.5. Nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng quản lý cho đội ngũ cán bộ công nhân viên của công ty Luận văn: Giải pháp hoạt động giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu.

Cơ sở giải pháp: Đội ngũ cán bộ quản lý và nhân viên của công ty còn yếu về chuyên môn và nghiệp vụ so với trình độ giao nhận của thế giới, chưa sử dụng ngoại ngữ một cách thành thạo khi giao dịch với các đối tác nước ngoài.

Mục đích giải pháp: Con người luôn giữ vai trò quan trọng nhất và là yếu tố quyết định đến sự thành công hay thất bại trong mọi lĩnh vực. Khi đội ngũ cán bộ công nhân viên của công ty có trình độ chuyên môn cao và có tinh thần trách nhiệm trong công việc thì chất lượng dịch vụ giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu sẽ tăng giúp nâng cao uy tín, hình ảnh của công ty, thu hút thêm nhiều khách hàng và giúp công ty mở rộng được thị phần.

Nội dung giải pháp:

Đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng quản lý cho đội ngũ cán bộ công nhân viên của công ty là một biện pháp cần được áp dụng liên tục trong quá trình hoạt động.

Với đội ngũ cán bộ cần tổ chức các khóa học về kỹ năng quản lý để họ nhận thức rõ được vai trò và trách nhiệm của người quản lý, trang bị cho bản thân những kỹ năng quản lý cần thiết và nhờ đó đội ngũ cán bộ có thể phát huy hết khả năng của mình trong vai trò quản lý phục vụ đắc lực cho chiến lược và sự phát triển của công ty. Mỗi nhà quản lý cần phải có là kiến thức, kỹ năng chuyên môn về nghề nghiệp, kiến thức về doanh nghiệp, lĩnh vực kinh doanh, môi trường pháp lý, kinh tế, xã hội. Thêm vào đó, trong điều kiện hội nhập hiện nay thì môi trường kinh doanh quốc tế và các xu hướng phát triển của nền kinh tế thế giới cũng là kiến thức cần thiết với nhà quản lý. Luận văn: Giải pháp hoạt động giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu.

Công ty thường xuyên cử cán bộ tham gia tập huấn tại các lớp học về chuyên môn nghiệp vụ như: quản trị công ty, kế toán, logistics,… để cập nhật các kiến thức, thông tin mới về Luật thuế, BHXH, Luật lao động…

Công ty nên cử các cán bộ quản lý đi học nghiệp vụ thông qua hiệp hội giao nhận vận tải, những kinh nghiệm thực tế, kỹ năng quản lý của họ sẽ được nâng cao.

Cán bộ quản lý là nhân tố quan trọng quyết định sự thành bại của doanh nghiệp do đó công tác cán bộ cần được coi trọng và tiến hành thường xuyên trên cơ sở đánh giá khách quan về năng lực công tác và phẩm chất cán bộ thể hiện qua chất lượng, hiệu quả hoàn thành công việc đang đảm nhiệm và khả năng phát triển, lựa chọn và xây dựng đội ngũ lãnh đạo của đơn vị có đủ phẩm chất và năng lực công tác.

Với đội ngũ nhân viên, công ty chú trọng đến hình thức đào tạo tại chỗ và đào tạo tại công ty thông qua việc truyền đạt, hướng dẫn nghiệp vụ giữa các nhân viên với nhau. Đồng thời, công ty nên tạo điều kiện cho nhân viên tham gia các khóa học về nghiệp vụ như nghiệp vụ hải quan do VCCI tổ chức hàng năm tại Hải Phòng.

Công ty cần lưu ý đến việc phát triển đội ngũ nhân lực trẻ được tiếp cận với nguồn tri thức hiện đại, có năng lực sử dụng ngoại ngữ, công nghệ thông qua việc tuyển chọn sinh viên đang theo học ngành vận tải biển, ngoại thương, quản trị kinh doanh qua chương trình thực tập tiềm năng tại công ty. Thời gian thực tập cho sinh viên theo chương trình này dự kiến là 3 tháng.

Bên cạnh việc đào tạo cho nhân viên, công ty cần thực hiện thêm các chính sách thưởng phạt rõ ràng đối với các cán bộ, nhân viên trong công ty để đảm bảo họ thực hiện đúng nghĩa vụ và trách nhiệm trong công việc.

Công ty cần nâng cao trình độ ngoại ngữ, tin học cho toàn thể cán bộ, công nhân viên.

Chi phí giải pháp (dự kiến)

Dự kiến kết quả: Luận văn: Giải pháp hoạt động giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu.

Chất lượng nhân lực gồm cả cán bộ quản lý và nhân viên được nâng cao, việc tuyển dụng nhân sự thông qua các chương trình thực tập tiềm năng giúp công ty không mất chi phí đào tạo lại cho nhân viên khi tuyển dụng chính thức.

KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ

1/Kết luận

Trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế, ngành giao nhận vận tải hàng hóa xuất nhập khẩu ngày càng được mở rộng và trở thành một ngành công nghiệp hiện đại với quy trình chặt chẽ. Giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu cũng là một ngành mũi nhọn đối với Việt Nam có mối quan hệ mật thiết với các ngành kinh tế khác có vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế của đất nước.

Xuất phát từ thực tế đó tác giả đã đi sâu nghiên cứu thực trạng hoạt động quản trị giao nhận vận tải hàng hóa xuất nhập khẩu tại công ty cổ phần đại lý hàng hải Việt Nam – chi nhánh Hải Phòng (VOSA Hải Phòng) để phân tích, đánh giá những ưu, khuyết điểm tại công ty và đề xuất một số các biện pháp, bao gồm:

 • Đầu tư thêm trang thiết bị phục vụ cho hoạt động giao nhận hàng hóa
 • Nâng cao chất lượng dịch vụ giao nhận hàng hóa
 • Nâng cao chất lượng công tác lập kế hoạch giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu.
 • Tập trung xử lý tất cả các vấn đề phát sinh trong hoạt động giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu.
 • Nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng quản lý cho đội ngũ cán bộ, nhân viên của công ty.

2. Kiến nghị với Nhà nước, Chính phủ, Hiệp hội giao nhận.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu phát triển, một số kiến nghị với Nhà nước, Chính phủ và Hiệp hội giao nhận: Luận văn: Giải pháp hoạt động giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu.

 • Tiếp tục đơn giản hóa các thủ tục hành chính trong lĩnh vực giao nhận vận tải hàng hóa xuất nhập khẩu.
 • Hoàn thiện hệ thống pháp luật, chính sách, sửa đổi, bổ sung với các văn bản luật cũ không còn phù hợp.
 • Ban hành các văn bản hướng dẫn cho các Luật một cách cụ thể, chi tiết trên trang web để doanh nghiệp thuận tiện trong việc nghiên cứu và ứng dụng.
 • Thường xuyên tổ chức các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ và cấp chứng chỉ cho học viên thông qua các trung tâm đào tạo quốc tế.
 • Nâng cao vai trò của hiệp hội giao nhận để liên kết các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực giao nhận, cung cấp cho các thành viên những thông tin và kinh nghiệm cần thiết, mở rộng mạng lưới đào tạo về Logistics.
 • Các ngành chức năng cần thường xuyên kiểm tra các hoạt động dịch vụ này để phát hiện các hành vi gian lận thương mại, trốn lậu thuế…
 • Xử phạt nghiêm minh đối với các hành vi gian lận trong khai báo thuế, các hành vi tham nhũng, hối lộ của các cán bộ hải quan.
 • Tạo môi trường bình đẳng, cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực giao nhận hàng hóa.
 • Tiến hành đầu tư vào cảng, sân bay, đường bộ, đường sắt…theo quy hoạch tổng thể, đẩy nhanh triển khai công trình hạ tầng cảng Lạch Huyện tại Hải Phòng.

3. Kiến nghị với cơ quan Hải quan. Luận văn: Giải pháp hoạt động giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu.

 • Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác khai báo hải quan điện tử, đảm bảo đẩy nhanh việc thông quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu.
 • Mở rộng việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong giám sát hàng hóa tại cảng biển và sử dụng chữ ký số khi khai báo các thông tin liên quan đến tàu, thuyền xuất nhập cảnh và quá cảnh.
 • Thường xuyên tổ chức các khóa đào tạo, tập huấn về thủ tục hải quan điện tử, các quy định về kiểm tra chuyên ngành cho các doanh nghiệp.
 • Tăng cường hợp tác quốc tế để trao đổi thông tin, phát hiện kịp thời các hành vi gian lận của doanh nghiệp và ngăn chặn.
 • Công khai mọi thủ tục hải quan để các doanh nghiệp nắm bắt được và làm theo đồng thời có cơ chế giám sát, kiểm tra hoạt động của cơ quan hải quan.
 • Đơn giản hóa các thủ tục hành chính trong công tác hải quan để tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu. Luận văn: Giải pháp hoạt động giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu.

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY: 

===>>> Luận văn: Quản trị hoạt động giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] ===>>> Luận văn: Giải pháp hoạt động giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu […]

1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0877682993