Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ NH điện tử tại Agribank

Mục lục

Đánh giá post

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Luận Văn: Giải pháp phát triển dịch vụ NH điện tử tại Agribank hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Luận Văn: Định hướng và Giải pháp phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử tại Agribank tỉnh đồng nai theo xu hướng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 dưới đây chắc chắn sẽ giúp cho các bạn học viên có cái nhìn tổng quan hơn về đề tài sắp đến.

3.1. Cơ sở định hướng phát triển dịch vụ Ngân hàng điện tử theo xu thế cách mạng công nghiệp 4.0

3.1.1. Tính tất yếu phải phát triển dịch vụ Ngân hàng điện tử theo xu hướng chung của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0

 • Xu thế của cách mạng công nghiệp 4.0

Trải qua 3 cuộc cách mạng khoa học công nghệ lớn bắt đầu từ cuối thế kỷ 18 và đến nay cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0) đang trong giai đoạn đầu khởi phát, nhưng dự đoán sẽ phát triển, lan truyền với tốc độ cao; có ảnh hưởng rất sâu rộng và rất phức tạp so với 3 cuộc cách mạng công nghiệp trước đây do được hình thành trên nền tảng thành tựu vượt bậc của cuộc cách mạng lần thứ 3 (giữa thế kỷ 19) và sự hội tụ của các loại hình công nghệ mới chủ yếu như: vạn vật kết nối, mạng lưới kết nối dịch vụ, công nghệ thông tin, lưu trữ và điện toán mây, công nghệ tự động hóa, công nghệ thông minh , trí tuệ nhân tạo, công nghệ robot, in 3D,…Các nền tảng khoa học này sẽ giúp tối ưu hóa và thông minh hóa quá trình vật lý, các quy trình và phương thức sản xuất, các phương thức trao đổi dịch vụ, hàng hóa, tiền tệ và các hoạt động thực tiễn khác của con người thông qua không gian ảo; giúp cho người và thế giới thực, thế giới ảo tương tác với nhau trong thời gian thực, làm cho môi trường làm việc, sinh sống, … trở nên thông minh hơn, nhờ đó sẽ nâng cao hiệu quả quản lý, sản xuất, chất lượng sản phẩm, tạo ra yêu cầu cụ thể của khách hàng với chi phí phù hợp và xây dựng hệ thống sản xuất hàng loạt có khả năng điều chỉnh linh hoạt hơn theo thay đổi của nhu cầu xã hội.

Xu thế phát triển những công nghệ hiện đại là điều tất yếu. Trong bối cảnh hiện nay cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang bùng nổ, các yêu cầu về việc áp dụng và phát triển các công nghệ hiện đại là điều kiện đầu tiên để ta có thể đạt được những mục tiêu của mình. Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ NH điện tử tại Agribank.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Hỗ Trợ Viết Thuê Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Tài Chính Ngân Hàng

 • Cơ hội và thách thức mà Cách mạng công nghiệp 4.0 đem lại cho Agribank

Việc ứng dụng được các nền tảng công nghệ của CMN 4.0 sẽ tạo cơ hội cho Agribank có thể bứt phá và đi đầu trong việc cung cấp sản phẩm dịch vụ mới hiện đại và cung cấp tài chính toàn diện mọi lúc, mọi nơi, mọi đối tượng. Các công nghệ mới cũng giúp giảm chi phí, giảm thời gian giao dịch, tăng hiệu quả công việc. Tuy nhiên đi đôi với cơ hội cũng là thách thức và rủi ro đối với Agribank cũng như các ngân hàng nói chung khi phải cạnh tranh với các công ty tài chính – công nghệ (Fintech) về nhiều sản phẩm dịch vụ thanh toán; ngân hàng chịu áp lực lớn việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng công nghệ, kĩ thuật cán bộ phù hợp với thay đổi nhanh chóng các xu hướng công nghệ của Cách mạng công nghiệp 4.0; thách thức trong việc thay đổi mô hình kinh doanh với xu hướng giảm dần vai trò của các chi nhánh; thách thức trong việc phát triển kênh phân phối, các sản phẩm dịch vụ hiện đại và thách thức chung cho toàn hệ thống ngân hàng về bảo mật thông tin và an ninh mạng tài chính quốc gia, về các loại tội phạm công nghệ cao…

Các ngân hàng tại Việt Nam, trong đó có Agribank cần xác định việc phát triển các dịch vụ ngân hàng để tồn tại và phát triển bền vững. Đồng thời, cần thiết đánh giá tác động của Cách mạng công nghiệp 4.0 đối với lĩnh vực ngân hàng, từ đó điều chỉnh tầm nhìn dài hạn và chiến lược phát triển cho phù hợp.

3.1.2. Định hướng phát triển dịch vụ Ngân hàng điện tử của Agribank Việt Nam

Trong bối cảnh cả thế giới đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, ngành ngân hàng nói chung tại Việt Nam đã và đang chứng kiến những tác động mạnh mẽ từ cuộc cách mạng trên. Nhanh chóng nắm bắt xu thế mới, Agribank đã nhạy bén, đa dạng hóa và nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ hiện đại dựa trên nền tảng ứng dụng công nghệ thông tin và viễn thông với nhiều sản phẩm, phương tiện mới, bảo đảm an toàn, tiện lợi, đáp ứng tốt hơn nhu cầu thanh toán của khách hàng, phù hợp với xu thế thanh toán của các nước trong khu vực và trên thế giới.

Agribank là một trong bốn ngân hàng thương mại lớn tại Việt Nam, hiện Agribank có số lượng khách hàng trong và ngoài hệ thống rất lớn để giới thiệu và phát triển sản phẩm dịch vụ. Hiện nay, toàn hệ thống có khoảng hơn 15 triệu khách hàng đang mở tài khoản, thanh toán, vay vốn, hoặc có các giao dịch với ngân hàng…. Với số lượng khách hàng khổng lồ trên, trong giai đoạn 2021 -2023, sản phẩm dịch vụ của Agribank đã phát triển mạnh mẽ, tăng trưởng năm sau cao hơn năm trước đã đưa Agribank trở thành một trong những ngân hàng đứng thứ hai về doanh thu từ dịch vụ và một số sản phẩm dịch vụ đứng đầu toàn thị trường về quy mô, doanh số và số lượng khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ.

Với mục tiêu phấn đấu tăng trưởng doanh thu phí dịch vụ năm 2023 tăng 17% so với năm 2023. Trong đó dịch vụ E – Banking tăng tối thiểu 25%. Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ NH điện tử tại Agribank.

Trong thời gian tới, với mục tiêu đáp ứng đầy đủ các nhu cầu của khách hàng và để tăng tính cạnh tranh, Agribank đã định hướng sẽ đẩy mạnh hơn nữa việc nghiên cứu phát triển các sản phẩm dịch vụ mới trên nền tảng công nghệ hiện đại, tối ưu hóa các sản phẩm dịch vụ tạo sự thuận tiện, nhanh chóng, mọi lúc, mọi nơi cho khách hàng sử dụng, đồng thời tăng cường hạ tầng công nghệ thông tin và đảm bảo an ninh an toàn để đáp ứng tăng trưởng số lượng khách hàng, sản phẩm dịch vụ và đảm bảo an toàn tài sản của ngân hàng và của khách hàng. Xây dựng một ngân hàng hiện đại luôn là mục tiêu mà Agribank quyết tâm theo đuổi và thực hiện nhằm tiếp tục hoàn thành tốt sứ mệnh là Ngân hàng thương mại giữ vai trò chủ đạo trong đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn, đóng góp to lớn vào sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội ở Việt Nam.

Dịch vụ Ngân hàng Điện tử chính là dịch vụ chịu sự ảnh hưởng nhiều nhất của Agribank từ cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0. Không nằm ngoài quy luật, cũng giống như các Ngân hàng Thương mại khác, để tồn tại và phát triển trong thời đại mới, Agribank phải thay đổi quy trình quản lý, quy trình làm việc của nhân viên từ bước tiếp cận khách hàng đến tận khâu cuối cùng là chăm sóc, giữ chân khách hàng. Dịch vụ Ngân hàng Điện tử chính là một trong những dịch vụ xương sống, đảm bảo sự sống còn của một Ngân hàng trong thời đại mới. Nếu trước đây, việc tiếp cận, chăm sóc khách hàng chỉ đơn thuần thực hiện qua các kênh truyền thống thì nay được mở rộng thêm qua các kênh hiện đại khác như qua mạng xã hội, qua các ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại trên nền tảng là sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của mạng Internet.

Với dịch vụ Ngân hàng Điện tử, Agribank sẽ tiếp tục đầu tư nhiều công nghệ mới, phục vụ việc triển khai đa dạng hóa dịch vụ, thỏa mãn nhu cầu ngày càng cao của nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Đảm bảo an ninh, bảo mật mạng khỏi sự tấn công, xâm nhập bất hợp pháp từ bên ngoài chính là yếu tố quan trọng nhất, đảm bảo cho sự hài lòng của khách hàng cũng như uy tín của Ngân hàng thương mại trong mắt khách hàng. Điều này chỉ có thể thực hiện khi Ngân hàng đặc biệt chú trọng đến sự phát triển của hệ thống Công nghệ thông tin. Đây là bộ phận tuy không tiếp xúc trực tiếp với khách hàng nhưng lại là bộ phận rất quan trọng, hỗ trợ cho các bộ phận giao dịch trực tiếp với khách hàng, góp phần vào sự thành công của cả hệ thống Ngân hàng.

Agribank đã chủ động nghiên cứu, đầu tư mạnh mẽ vào một số công nghệ thành tựu của nhân loại trong sản phẩm, dịch vụ, hoạt động và quản trị của mình. Nổi bật nhất là việc triển khai thực tế các công nghệ số nền tảng như: Điện toán đám mây, Phân tích dữ liệu lớn, Trí tuệ nhân tạo, các ứng dụng, giải pháp như xác thực sinh trắc học, vân tay,… nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, làm phong phú thêm những trải nghiệm khách hàng. Bên cạnh đó, Agribank đang có sự đầu tư lớn về hạ tầng Công nghệ thông tin, phần mềm corebanking thế hệ mới, triển khai các công nghệ nền tảng mới, ứng dụng các giải pháp sáng tạo theo xu hướng chung về chuyển đổi số, số hóa dịch vụ của ngành Ngân hàng với mục tiêu cuối cùng là cung cấp các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng trên nền tảng số theo hướng đơn giản, thân thiện, tự động, thông minh và tiếp cận khách hàng đa kênh đồng nhất.

3.1.3. Định hướng phát triển dịch vụ Ngân hàng điện tử của Agribank Đồng Nai Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ NH điện tử tại Agribank.

Là một thành viên của Agribank Việt Nam, Agribank Đồng Nai luôn tuân thủ đường lối phát triển chung, triển khai chiến lược kinh doanh của Agribank Việt Nam, ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại đồng thời phát huy thế mạnh và tính sáng tạo để phát triển dịch vụ tới khách hàng trước làn sóng Cách mạng công nghiệp 4.0.

Qua số liệu và kết quả thu nhập từ dịch vụ của các năm chứng minh cho sự phát triển dịch vụ Ngân hàng điện tử năm sau luôn cao hơn năm trước, tuy nhiên tốc độ tăng trưởng còn chưa cao, chưa tương xứng với quy mô hoạt động của Agribank Đồng Nai và tiềm năng của tỉnh. Mục tiêu của Agribank Đồng Nai cũng tăng trưởng thu dịch vụ tối thiểu 17% so với năm 2023, trong đó dịch vụ E- banking tăng 25% theo mục tiêu chung của Agribank Việt Nam, chuyển dịch dần cơ cấu thu nhập, giảm dần các khoản thu nhập truyền thống về tín dụng, đây là hoạt động kinh doanh mang nhiều yếu tố rủi ro sang đẩy mạnh tỷ lệ thu nhập dịch vụ, đây là hoạt động kinh doanh an toàn và ổn định.

Để đạt mục tiêu đồng thời khẳng định vị thế của mình trên thị trường có nhiều đối thủ cạnh tranh đầy tiềm lực và trước làn sóng công nghệ 4.0. Agribank Đồng Nai đã xây dựng cho mình một số định hướng nhằm đẩy mạnh các dịch vụ Ngân hàng điện tử dựa trên những công nghệ hiện đại với những tiện ích, giúp khách hàng có những trải nghiệm hoàn hảo trên từng thao tác online, khẳng định đẳng cấp chỉ có ở Agribank E-Mobile banking – Ngân hàng mọi lúc, mọi nơi. Cụ thể:

Một là: Phát triển dịch vụ Ngân hàng điện tử cả về số lượng và chất lượng dựa trên nền tảng Công nghệ thông tin hiện đại, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao, đa dạng của khách hàng nhằm nâng cao tỷ trọng thu dịch vụ trong cơ cấu thu nhập. Giữ vững vị trí là ngân hàng hàng đầu về cung cấp dịch vụ ngân hàng khu vực nông nghiệp nông thôn và nông dân. Mở rộng thị phần, đảm bảo cạnh tranh tại các khu vực thành phố, thị xã. Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ NH điện tử tại Agribank.

Hai là: Tiếp tục nâng cao chất lượng và hiệu quả các dịch vụ ngân hàng truyền thống đồng thời tiếp cận các dịch vụ có hàm lượng công nghệ cao, đầu tư nhiều công nghệ mới, triển khai các ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại trên nền tảng là sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của mạng Internet, chuyển dịch dần cơ cấu kênh phân phối truyền thống sang kênh phân phối mới, hiện đại dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại gia tăng thêm tiện ích cho khách hàng như đăng ký dịch vụ vay, trả nợ tiền vay, gia hạn thẻ, khoá thẻ tự động, mua hàng hoá trực tuyến Vnshop, chuyển tiền và thanh toán qua QRcode …Các kênh phân phối mới cần chú trọng như E- Mobile banking, Internet banking, hệ thống máy ATM, POS mở rộng thêm. Khách hàng chuyển dần giao dịch tại quầy sang giao dịch trên điện thoại, laptop, máy tính bảng … theo xu thế chung của Cách mạng công nghiệp 4.0 “ngân hàng không giấy tờ” .

Ba là: Đa dạng hóa các sản phẩm dịch vụ ngân hàng theo nhu cầu của thị trường, kết nối các dịch vụ tín dụng và phi tín dụng, giữa dịch vụ tài chính và phi tài chính để đa dạng hoá các sản phẩm dịch vụ như phát triển tín dụng đi kèm với mở tài khoản thanh toán để giải ngân, thu nợ, nhắc nợ tiền vay song song với đó là tư vấn khách hàng đăng ký sử dụng các sản phẩm dịch vụ của ngân hàng điện tử như chuyển tiền, mua hàng hóa, thanh toán hóa đơn, đặt vé máy bay, gọi taxi…để tạo cho khách hàng những trải nghiệm là xu hướng vượt trội của dịch vụ ngân hàng điện tử. Tập trung phát triển khách hàng mới đồng thời khai thác cơ sở khách hàng hiện có, tăng cường bán chéo sản phẩm.

Bốn là: Nâng cao sức cạnh tranh về sản phẩm dịch vụ trên cơ sở nâng cao chất lượng dịch vụ, khả năng đáp ứng, sự thuận tiện của sản phẩm dịch vụ đồng thời tạo sự tin cậy cao đối với khách hàng, cải thiện chất lượng đội ngũ cán bộ và công tác khách hàng đặc biệt là cán bộ công nghệ thông tin.

Năm là: Tăng hiệu quả hoạt động sản phẩm dịch vụ trên cơ sở tăng năng suất lao động, quan tâm đến chỉ tiêu chất lượng, luôn luôn đổi mới nâng cấp Công nghệ thông tin đảm bảo an ninh, bảo mật mạng khỏi sự tấn công, xâm nhập bất hợp pháp từ bên ngoài nhằm đảm bảo an toàn và hạn chế rủi ro.

3.2. Giải pháp phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử tại Agribank theo xu hướng cách mạng công nghiệp 4.0 Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ NH điện tử tại Agribank.

3.2.1. Nhóm giải pháp phát triển về chiều rộng

 • Phát triển quy mô dịch vụ ngân hàng điện tử
 • Gia tăng các sản phẩm và các tiện ích mới:

Nhằm gia tăng doanh số và gia tăng tần suất sử dụng của khách hàng đối với các sản phẩm dịch vụ ngân hàng điện tử tại Agribank Đồng Nai .

Đối với sản phẩm thẻ: Đa dạng hóa danh mục sản phẩm thẻ ghi nợ nội địa, thẻ thanh toán quốc tế và thẻ tín dụng. Mở rộng liên kết, hợp tác với các nhà cung cấp dịch vụ, ký kết hợp đồng cung cấp các dịch vụ thanh toán hóa đơn, thu hộ, chi hộ với các tập đoàn, công ty lớn như viễn thông, điện nước, truyền hình, mua sắm trực tuyến…

Triển khai mở rộng dịch vụ thanh toán QR code (Quick response code – mã phản hồi nhanh) đối với thẻ nội địa do Agribank phát hành và dịch vụ thanh toán QR code đối với sản phẩm thẻ quốc tế và nội địa do ngân hàng khác phát hành.

Phát hành thẻ phi vật lý (Vcard).

Tăng cường liên kết với các tổ chức, công ty trả lương qua thẻ, các nhà hàng, các chuỗi siêu thị nhằm tăng doanh số thanh toán thẻ, phát triển thêm số lượng máy AMT, thiết bị chấp nhận thẻ POS/EDC đáp ứng được quy mô và số lượng khách hàng.

Đối với dịch vụ E-banking: Mở rộng các chức năng, tiện ích của dịch vụ Agribank E-Mobile banking đối với khách hàng là doanh nghiệp. Phát triển mở rộng các chức năng mới đối với dịch vụ Agribank M-Plus.

Triển khai mở rộng chức năng thanh toán QR code đối với khách hàng sử dụng dịch vụ Agribak E-Mobile banking

Phối hợp với các đối tác triển khai các dịch vụ thanh toán mới trên các hệ thống Mobile Banking và Internet: Mở rộng kết nối thanh toán hóa đơn với các nhà cung cấp dịch vụ mới: kết nối ví điện tử, thu NSNN, nhận tiền kiều hối…

 • Mở rộng kênh phân phối: Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ NH điện tử tại Agribank.

Phát huy lợi thế mạng lưới, cơ sở khách hàng sẵn có và mở rộng thu hút khách hàng mới mở tài khoản và sử dụng dịch vụ. Phát triển khách hàng mở tài khoản thanh toán tại khu vực nông thôn, theo đó khách hàng cá nhân vay vốn thực hiện mở tài khoản để giao dịch với ngân hàng (giải ngân, thu nợ, trả phí dịch vụ tin nhắn, quản lý tài khoản…) và sử dụng các dịch vụ thu hộ điện, nước, dịch vụ thẻ, mobile banking cho hoạt động tiêu dùng, sản xuất kinh doanh; Xây dựng cơ sở khách hàng, phát triển mở tài khoản thanh toán đối với phân khúc khách hàng trẻ tuổi là học sinh, sinh viên, giáo viên, giảng viên khối trường học. Tiếp tục phát triển mạng lưới đơn vị chấp nhận thẻ, máy ATM, POS/EDC, tạo tiền đề, thói quen sử dụng dịch vụ ngân hàng như thanh toán học phí, các chi phí học tập bằng thẻ qua máy POS/EDC.

Mở rộng thêm kênh ngân hàng lưu động để triển khai và phát triển các sản phẩm dịch vụ tới các khu vực nông nghiệp, nông thôn, khách hàng hộ gia đình, cá nhân đảm bảo phù hợp với phân khúc thị trường nhằm thu hút khách hàng tiếp cận dần với xu thế chung của ngân hàng hiện đại.

 • Chính sách Marketing:

Agribank Đồng Nai triển khai đầy đủ các chương trình khuyến mãi, phát triển sản phẩm dịch vụ do Agribank Việt Nam ban hành.

Xây dựng kế hoạch quảng cáo, tiếp thị sản phẩm dịch vụ, dự trù kinh phí cho quảng cáo tiếp thị đặc biệt ở các vùng nông thôn để người sử dụng có thái độ ứng xử và tiệp cận với Cách mạng công nghiệp 4.0.

Tổ chức các buổi hội thảo, hội nghị khách hàng. Thông qua các buổi hội thảo, hội nghị, Agribank Đồng Nai có thể giới thiệu các sản phẩm dịch vụ Ngân hàng điện tử hiện có với những tính năng, tiện ích của dịch vụ, những xu thế phát triển trong tương lai và cung cấp cho khách hàng những kiến thức cần thiết về dịch vụ Ngân hàng điện tử nhằm nâng cao nhận thức, dần dần thay đổi tâm lý, thói quen sử dụng tiền mặt xưa nay. Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ NH điện tử tại Agribank.

Xây dựng đội ngũ nhân viên Agribank là kênh tiếp thị quảng bá Sản phẩm dịch vụ hiệu quả và có sức lan tỏa mạnh mẽ.

Thực hiện các chương trình marketing bằng nguồn kinh phí của Agribank, triển khai các chương trình marketing để khuyến khích khách hàng mở tài khoản thanh toán và sử dụng các dịch vụ: phát hành thẻ, chi trả lương qua tài khoản, đăng ký sử dụng dịch vụ E-Mobile banking… nhằm phát triển dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt đó là yếu tố góp phần cho sự phát triển của dịch vụ ngân hàng điện tử tại Agribank Đồng Nai.

 • Đa dạng hóa các sản phẩm dịch vụ

Ngoài việc hoàn thiện các sản phẩm dịch vụ đã triển khai, tiếp tục mở rộng, đẩy mạnh công tác bán chéo sản phẩm dịch vụ kết hợp giữ dịch vụ truyền thống và dịch vụ mới, dịch vụ tài chính và dịch vụ phi tài chính.

Tư vấn khách hàng sử dụng dịch vụ theo các nhóm dịch vụ mở tài khoản tiền gửi thanh toán, thẻ, Ebanking, thanh toán hóa đơn, mua hàng hóa, đóng tiền học phí… và các dịch vụ khác như đặt vé máy bay, gọi taxi, mua vé xem phim, chữa bệnh…. Phát triển tín dụng đi kèm với phát triển các dịch vụ như mở tài khoản thanh toán để giải ngân, dịch vụ nhắc nợ, trả nợ tiền vay…

Mở rộng và phát triển các tính năng, tiện ích của dịch vụ Internet Banking đối với cá nhân và doanh nghiệp như mở tài khoản tiền gửi thanh toán online, chuyển khoản trên Internet banking đối với khách hàng là doanh nghiệp.

Triển khai chức năng chuyển, nhận tiền bằng chứng minh nhân dân trên hệ thống Agribank E-Mobile Banking.

3.2.2. Nhóm giải pháp phát triển về chiều sâu Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ NH điện tử tại Agribank.

 • Giải pháp về chất lượng dịch vụ Ngân hàng điện tử:

Để chất lượng dịch vụ mà Agribank cung cấp ngày một hoàn thiện và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 thì Agribank Việt Nam nói chung và Agribank Đồng Nai nói riêng cần chú trọng một số giải pháp sau:

Sự tin cậy: Trên cơ sở những mối quan tâm của khách hàng, Agribank cũng đang từng bước xây dựng và hoàn thiện các quy trình, thủ tục giao dịch đảm bảo đơn giản, nhanh chóng, có sự hướng dẫn chỉ bảo rõ ràng, dễ hiểu; đặc biệt quy trình tiếp nhận phản hồi, hỗ trợ và xử lý hiệu quả trong quá trình khách hàng sử dụng sản phẩm dịch vụ phát sinh những sai sót nhầm lẫn, trục trặc hệ thống… giúp khách hàng thực sự yên tâm trong quá trình giao dịch và gia tăng niềm tin với ngân hàng.

Sự hài lòng: Nhận thức rõ vai trò hết sức quan trọng của sự hài lòng của khách hàng đối với thành công của một ngân hàng thương mại hiện đại. Agribank Việt Nam cũng như Agribank Đồng Nai không ngừng nỗ lực nghiên cứu, phát triển các sản phẩm mang tính đột phá, dịch vụ ngân hàng phù hợp đáp ứng nhu cầu và tạo sự hài lòng của khách hàng là sự thành công của Agribank, góp phần giúp Agribank có những bước đi vững chắc và tiến xa hơn trên thị trường bán lẻ với những dịch vụ Ngân hàng điện tử hiện đại trong xu thế cạnh tranh và hội nhập quốc tế. Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ NH điện tử tại Agribank.

Sự an toàn: Trung tâm công nghệ thông tin luôn là đầu mối theo dõi, giám sát và xử lý kịp thời các sự cố phát sinh, đảm bảo công nghệ thông tin vận hành ổn định, không ngừng đổi mới nâng cấp cở hạ tầng, công nghệ thông tin để nâng cao chất lượng dịch vụ. Các đơn vị quản lý hệ thống liên quan duy trì hệ thống hoạt động ổn định, xây dựng cơ chế bảo mật đảm bảo an toàn, hiệu quả. Tư vấn tại chỗ khi khách hàng đăng ký các dịch vụ và sử dụng dịch vụ Agribank E-Mobile banking, thường xuyên gửi định kỳ mail và nhắn tin cho khách hàng về phương pháp bảo mật mà Agribank đang áp dụng.

Khả năng đáp ứng: Giải quyết kịp thời các khiếu nại, thắc mắc của khách hàng, lắng nghe và tiếp thu những góp ý của khách hàng để phát triển và hoàn thiện hơn về chất lượng dịch vụ Ngân hàng điện tử. Tăng cường công tác kiểm tra giám sát, đổi mới tác phong giao dịch. Có những chính sách giá và phí dịch vụ phù hợp với từng nhóm khách hàng, khuyến khích những khách hàng sử dụng tần suất nhiều, doanh số lớn hoặc khách hàng sử dụng nhiều dịch vụ Ngân hàng điện tử.

Sự thuận tiện: Thiết kế trên màn hình của các dịch vụ E-Mobile banking, Internet banking… với các giao diện dễ hiểu, dễ thấy, giúp khách hàng dễ dàng sử dịch các dịch vụ với các tiện ích ngay tại nhà đặc biệt là những khách hàng lớn tuổi những khách hàng ở các vùng nông thôn. Triển khai và nâng cấp hệ thống website để thuận tiện cho khách hàng vừa góp ý khiếu nại với ngân hàng vừa quảng bá các sản phẩm dịch vụ của Agribank đến với khách hàng. Triển khai các hoạt động đo lường, khảo sát, đánh giá về sản phẩm và sự hài lòng của khách hàng về chất lượng dịch vụ Ngân hàng điện tử.

Kỹ năng của nhân viên: Đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ nghiệp vụ và kỹ năng bán hàng nhằm cải thiện tác phong, thái độ và kỹ năng của giao dịch viên trong giao tiếp, xử lý giao dịch, tư vấn khách hàng, xử lý khiếu nại và đặc biệt kỹ năng của nhân viên sẽ thay đổi cái nhìn về một ngân hàng xưa kia chỉ đi đầu trong lĩnh vực phát triển “nông nghiệp, nông thôn” giờ đây sẽ là một Agribank năng động, chuyên nghiệp, sáng tạo sẵn sàng bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với những dịch vụ cung cấp dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại. Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ NH điện tử tại Agribank.

 • Giải pháp về đào tạo nguồn nhân lực

Chất lượng nguồn nhân lực là yếu tố vô cùng quan trọng không chỉ tác động trực tiếp đến hình ảnh của Agribank mà còn ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh, doanh thu và lợi nhuận của chi nhánh. Năm 2023 và những năm tiếp theo, song song với những nhiệm vụ quan trọng trong hoạt động kinh doanh. Agribank tiếp tục đưa ra các giải pháp cụ thể để phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Agribank Đồng Nai ưu tiên thực hiện các chương trình đào tạo chuyên sâu, trẻ hóa đội ngũ nhân viên và cán bộ quản lý, tạo sự đột phá về tư duy và kỹ năng lao động, đa dạng hóa hình thức đào tạo, tập trung tập huấn nghiệp vụ chuyên môn, kiến thức bổ trợ cho cán bộ… Cụ thể:

Triển khai tổ chức các lớp tập huấn đào tạo nâng cao tất cả các nghiệp vụ đặc biệt là các sản phẩm dịch vụ mới (thẻ, Ebanking, bảo hiểm..) để bổ sung kiến thức, kỹ năng phát triển và quản lý sản phẩm, kỹ năng marketing.

Thường xuyên tổ chức các chương trình đào tạo về pháp luật, ngoại ngữ, công nghệ thông tin, kỹ năng bán hàng, quan hệ và chăm sóc khách hàng, tiếp thị để nâng cao chất lượng nhằm phục vụ, tư vấn, hướng dẫn khách hàng sử dụng các dịch vụ Ngân hàng điện tử cũng như xử lý, giải quyết những khó khăn, vướng mắc của khách hàng, tạo sự tin tưởng giúp khách hàng yên tâm khi tiếp cận và sử dụng với tất cả các dịch vụ Ngân hàng điện tử vốn vẫn còn mới mẻ này.

Để đáp ứng với sự phát triển của khoa học công nghệ và nhu cầu ngày càng cao của khách hàng đồng thời tạo hình ảnh chuyên nghiệp cho Ngân hàng thì tầm quan trọng của giáo dục và đào tạo vô cùng lớn. Agribank Đồng Nai cần đảm bảo 100% nhân viên phải đào tạo theo các chương trình thống nhất, những nội dung mang tính thực tiễn, các kinh nghiệm, kỹ năng thực hiện công việc, tránh mang hình thức để đảm bảo sau khi được đào tạo nhân viên nhanh chóng bắt nhịp với công việc

Thường xuyên tổ chức các buổi tập huấn, kiểm tra nghiệp vụ cho cán bộ nhân viên để nắm bắt các văn bản của Agribank Việt Nam, triển khai, cập nhật các sản phẩm dịch vụ mới các tiện ích mới để tiếp thị đến khách hàng.

Tổ chức các cuộc thi viết, thi hùng biện tìm hiểu về các sản phẩm dịch vụ để khuyến khích và phát triển tính sáng tạo, tinh thần học hỏi, năng động của thế hệ trẻ vừa giỏi chuyên môn nghiệp vụ vừa giỏi công nghệ thông tin và biết ít nhất một ngoại ngữ.

 • Giải pháp về điều hành Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ NH điện tử tại Agribank.

Thực hiện cơ chế khoán đến các chi nhánh trực thuộc, người lao động theo các chỉ tiêu dịch vụ Ngân hàng điện tử, phát triển khách hàng mở tài khoản thanh toán phát hành thẻ, sử dụng dịch vụ Mobile banking… gắn kết quả thực hiện chỉ tiêu kế hoạch với chỉ tiêu thi đua và tiền lương, tiếp tục thực hiện các chính sách khuyến khích phát triển dịch vụ Ngân hàng điện tử.

Thực hiện cơ chế thi đua khen thưởng đối với chi nhánh hoàn thành kế hoạch được giao, xây dựng và phê duyệt cơ chế tài chính hỗ trợ cho chi nhánh phát triển tốt về dịch vụ thẻ, máy POS như quảng cáo, tiếp thị, sửa chữa, bảo trì, nâng cấp máy ATM, máy POS.

Có chính sách khen thưởng, xét thi đua phù hợp để khuyến khích toàn bộ cán bộ nhân viên mở tài khoản thanh toán sử dụng tối đa các dịch vụ, tiện ích trên Mobile banking, internet banking và các loại thẻ như: thẻ ghi nợ nội địa, thẻ tín dụng quốc tế.

Xây dựng phương pháp điều tra nghiên cứu thị trường, phân loại khách hàng, quản lý khách hàng để có chính sách phù hợp về giá và phí của dịch vụ đảm bảo tính cạnh tranh sản phẩm trên địa bàn, nâng cao hiệu quả triển khai.

Cải tiến chuẩn hóa quy trình giao dịch nội bộ, đơn giản hóa thủ tục nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ và tỷ lệ giao dịch trực tuyến, giảm tải giao dịch tại quầy.

 • Giải pháp về kiểm tra, phòng ngừa rủi ro hoạt động của dịch vụ Ngân hàng điện tử

Đánh giá, phân loại và xây dựng phương án để phòng ngừa rủi ro trong các hoạt động của sản phẩm dịch vụ, phối hợp chặt chẽ với các đối tác, các đơn vị trong xử lý khi có sự cố xảy ra. Thường xuyên tập huấn cách xử lý các tình huống phát sinh cụ thể đến cán bộ nhân viên để nhận định và phòng tránh rủi ro trong hoạt động dịch vụ Ngân hàng điện tử.

Kiểm tra, giám sát công tác phát triển các sản phẩm dịch vụ, tuân thủ quy trình nghiệp vụ theo các chuyên đề định kỳ hàng năm.

 • Giải pháp về công nghệ thông tin Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ NH điện tử tại Agribank.

Ngân hàng không ngừng đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật mạng, triển khai các đề án và giải pháp thuộc đề án chiến lược phát triển Công nghệ thông tin giai đoạn 2022-2020 của Agribank Việt Nam. Agribank Đồng Nai cũng cần nâng cấp mở rộng đường truyền với băng thông rộng, dung lượng lớn, tốc độ cao nhằm đảm bảo vận hành thông suốt, ổn định, đáp ứng yêu cầu quản lý, phát triển dịch vụ Ngân hàng điện tử hiện đại với số lượng khách hàng, số lượng tài khoản và giao dịch ngày càng lớn.

Với sự phát triển của dịch vụ Ngân hàng điện tử hiện đại, thì tội phạm công nghệ cao cũng rất tinh vi. Agribank Đồng Nai cần chú ý đầu tư vào công nghệ bảo mật và an toàn dữ liệu để tạo cho khách hàng sự an toàn, yên tâm khi giao dịch với ngân hàng.

Có các biện pháp ngăn chặn, phòng ngừa rủi ro thích hợp. Hướng dẫn khách hàng tuân thủ các vấn đề về bảo mật trong giao dịch, giúp khách hàng tránh bị lợi dụng và hạn chế rủi ro cao nhất.

3.3. Một số kiến nghị Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ NH điện tử tại Agribank.

Để dịch vụ ngân hàng điện tử thực sự đi vào đời sống và phát huy được toàn diện những ưu thế cũng như những lợi ích của nó trước làn sóng công nghệ 4.0 đòi hỏi phải có sự đầu tư, sự quan tâm đúng đắn của nhà quản lý, khách hàng và bản thân ngân hàng. Chính vì vậy phải có sự đồng tình ủng hộ của các ban ngành, phía ngân hàng và từ khách hàng.

3.3.1. Kiến nghị với chính phủ và cơ quan nhà nước, các bộ nghành

Với xu thế hiện nay, khi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang trong giai đoạn khởi phát và sẽ nhanh chóng thể hiện sự chiếm lĩnh trên mọi lĩnh vực kinh tế – xã hội, đồng thời làm thay đổi hoàn toàn hệ thống sản xuất và quản trị, thì việc xây dựng một Chính phủ điện tử là điều đang đặt ra với các cơ quan ban ngành của Nhà nước. Làm thế nào để cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 có sức lan tỏa để các doanh nghiệp có thể tiếp cận trong sản xuất kinh doanh của họ và người dân có thái độ ứng xử với công nghệ 4.0 mà ngân hàng là doanh nghiệp ứng dụng đầu tiên trong công nghệ 4.0.

Để đáp ứng xu thế của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 thì tỷ lệ doanh nghiệp sử dụng Internet nhiều, cáp quang hóa tới nông thôn đòi hỏi ngành công nghệ, viễn thông cần phát triển mạnh mẽ. Vai trò và trách nhiệm của Bộ thông tin và tuyền thông là người đi đầu trong phát triển công nghệ và truyền thông.

3.3.1.1. Xây dựng và hoàn thiện hành lang pháp lý. Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ NH điện tử tại Agribank.

Một trong những trở ngại mà nhiều chuyên gia lo ngại đó là khi công nghệ phát triển thì vấn đề rủi ro công nghệ thông tin tăng, đặc biệt an ninh mạng, thanh toán, dữ liệu, vấn đề bảo mật. Ở Việt Nam hành lang pháp lý cho vấn đề này chưa hoàn chỉnh, khuôn khổ pháp lý còn chậm đã làm giảm cơ hội và tăng rủi ro pháp lý.

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang tạo ra những biến chuyển mạnh mẽ trong đời sống kinh tế xã hội, làm nảy sinh những vấn đề mới về pháp lý. Trong bối cảnh đó, công tác xây dựng pháp luật chắc chắn cần phải thay đổi toàn diện, cả nội dung và hình thức.

Vai trò của Nhà nước trong việc thúc đẩy sự phát triển của dịch vụ ngân hàng điện tử thể hiện trên 2 lĩnh vực: cung ứng dịch vụ điện tử và xây dựng một hệ thống hành lang pháp lý đồng bộ cho phát triển ngân hàng số: đầy đủ, thống nhất và cụ thể. Nếu không có những quy định cụ thể, những chế tài xử phạt với những hành gian lận thì các doanh nghiệp và người tiêu dùng rất lúng túng trong việc giải quyết đến các vấn đề liên quan; về phía Nhà nước cũng sẽ rất khó có cơ sở để kiểm soát được các hoạt động kinh doanh điện tử.

Với tư cách là thành viên của APEC, Việt Nam tích cực tham gia hực hiện chương trình “Thương mại phi giấy tờ” và hướng tới một Chính phủ số, xã hội số. Chính vì những đòi hỏi của pháp luật Quốc tế mà hệ thống pháp luật của nước ta phải hoàn thiện hơn nữa để Ngành ngân hàng có thể phát triển theo kịp xu thế chung của thế giới. Một số kiến nghị như sau:

Xây dựng và hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật, các luật về an ninh mạng nhằm quản lý tiến trình kinh doanh trên mạng, là căn cứ để giải quyết tranh chấp.

Xây dựng hành lang đồng bộ cho phát triển ngân hàng số: như văn bản điện tử, chữ ký điện tử và chứng nhận điện tử, kết nối số, thương mại điện tử, thanh toán điện tử. Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ NH điện tử tại Agribank.

Xây dựng trung tâm Dữ liệu lớn (Big Data) và kho dữ liệu tập trung (Data Warehouse) của trung ương để giúp cho việc xác nhận, chứng thực chứng từ điện tử được nhanh chóng, chính xác.

3.3.1.2. Chính sách Nhà nước khuyến khích thanh toán không dùng tiền mặt

Dân cư là cái gốc của của Chính phủ điện tử. Mức độ sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử phụ thuộc rất nhiều vào thói quen sử dụng tiền mặt của người dân, các doanh nghiệp. Do đó, Chính phủ có chính sách khuyến khích người dân, hỗ trợ đối với nền kinh tế để giao dịch diễn ra thuận tiện, dễ dàng, phi tiền mặt, có chính sách nhất quán với các đơn vị, các doanh nghiệp, các tổ chức thực hiện đề án Thanh toán không dùng tiền mặt mà Thủ tướng đã phê duyệt sẽ kết thúc trước năm 2020 để vấn đề thanh toán không dùng tiền mặt đi vào cuộc sống và trở thành thói quen trong nhân dân.

Các Bộ, các Ban ngành phối hợp với ngân hàng thực hiện kinh doanh, mua bán, đầu tư trên mạng, thanh toán các khoản dịch vụ, chi trả tiền lương thông qua thẻ, thông qua các tổ chức tín dụng hay các tổ chức thanh toán trung gian nhằm thúc đẩy kinh tế phát triển và giảm thiểu chi phí và rủi ro cho khách hàng và doanh nghiệp đồng thời giúp cho dịch vụ Ngân hàng điện tử của ngân hàng có thêm nhiều khách hàng tiềm năng đáp ứng với xu thế chung của thời đại.

3.3.1.3. Đào tạo nguồn nhân lực, công nghệ thông tin

Giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực trẻ, thích ứng nhanh với công nghệ thông tin đòi hỏi phải có những con người 4.0 sẵn sàng. Chính phủ phải nhanh chóng đưa những công nghệ mới nhất vào học tập, nghiên cứu để có những con người vừa sáng tạo và vừa có tư duy khác biệt.

Tăng cường công tác đào tạo, có những lớp tập huấn về công nghệ ngân hàng, quá trình hiện đại hóa để cập nhật thông tin cho các tổ chức tín dụng, có kế hoạch đầu tư vào công nghệ đúng đắn.

3.3.2. Kiến nghị đối với Agribank Việt Nam Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ NH điện tử tại Agribank.

Để dịch vụ ngân hàng điện tử phát triển phù hợp với thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0. Điều kiện tiền đề mà Agribank luôn phải sẵn sàng có đó là: Quản trị ngân hàng thương mại và nguồn lực để nghiên cứu.

Quản trị ngân hàng thương mại để hoạch định, đưa ra các đề án chiến lược kinh doanh, tầm nhìn dài hạn.

Nguồn lực để nghiên cứu đó là nguồn lực tài chính, đó là nguồn nhân lực luôn phải tư duy, sáng tạo để biến lý luận trở thành thực tiễn và phù hợp với xu hướng chung của toàn cầu, ngoài ra còn một số kiến nghị với Agribank như:

3.3.2.1. Hoàn thiện quy trình, ban hành quy chế của hệ thống

Cách mạng Công nghiệp 4.0 cũng tạo ra nhiều thách thức đối với với Agribank. Trong đó có thách thức trong việc hoàn thiện quy chế, ban hành quy trình của hệ thống để hoạt động thanh toán điện tử được thống nhất và toàn diện giúp cho công tác chăm sóc, phục vụ khách hàng được tốt hơn, chuyên nghiệp hơn. Khuôn khổ và cơ chế chính sách liên quan đến các dịch vụ, phương tiện thanh toán trực tuyến, điện tử mới, hiện đại, tiền ảo, thẻ ảo, tiền điện tử… là những vấn đề mới, phức tạp, cần được tiếp tục nghiên cứu, đánh giá, sửa đổi, bổ sung để đáp ứng yêu cầu thực tế và sự phát triển nhanh của công nghệ thông tin và viễn thông.

3.3.2.2. Về mô hình kinh doanh

Mô hình kinh doanh, mô hình quản trị, thanh toán có thể phải được xem xét lại để phù hợp với xu hướng quản trị thông minh AI, mô hình ngân hàng di động, ngân hàng không giấy, ngân hàng số, thanh toán điện tử; hay thách thức trong việc phải nghiên cứu, tối đa hóa trải nghiệm của khách hàng trong lĩnh vực thanh toán để đáp ứng nhu cầu đòi hỏi ngày càng cao của khách hàng thời đại Cách mạng Công nghiệp 4.0. Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ NH điện tử tại Agribank.

Những tiến bộ từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là bàn đạp giúp Agribank phát triển và cạnh tranh với các ngân hàng tiên tiến trong khu vực và trên thế giới trong điều kiện nắm bắt, thích nghi và thay đổi kịp thời đối với xu thế công nghệ mới. Agribank định hình lại mô hình kinh doanh thay thế dần kênh phân phối truyền thống giúp giảm tải áp lực giao dịch tại quầy. Tiếp tục phát triển mạng lưới đơn vị chấp nhận thẻ, máy ATM, POS/EDC, chuyển dịch cơ cấu thu nhập truyền thống từ tín dụng đẩy mạnh sang hướng kinh doanh ngân hàng hiện đại dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại để tăng thu dịch vụ vì đây là hoạt động kinh doanh an toàn và ổn định. Số lượng các giao dịch tự động hóa còn thấp, nhiều dịch vụ còn làm thủ công gây chậm trễ trong giao dịch và quản lý điều hành. Công tác văn phòng hầu như chưa được tự động hóa. Mô hình tổ chức, quản lý ngân hàng, thanh toán điện tử, hướng tới việc xây dựng ngân hàng kỹ thuật số thông minh trong tương lai.

3.3.2.3. Thực hiện cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, kỹ thuật

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra đòi hỏi sự phát triển, vận động không ngừng của công nghệ thông tin. Đây là khâu then chốt và là yếu tố quyết định trong phát triển Cách mạng công nghiệp 4.0. Agribank cần phải đầu công nghệ, cơ sở hạ tầng thật tốt để tạo đà phát triển nhanh trước làn sóng công nghệ 4.0.

Khi công nghệ phát triển thì vấn đề rủi ro công nghệ thông tin tăng, đặc biệt an ninh mạng, thanh toán, dữ liệu, vấn đề bảo mật. Sự xuất hiện ngày càng tinh vi hơn của tội phạm công nghệ cao với nhiều hành vi và thủ đoạn khó lường. Để đáp ứng yêu cầu về thông tin, dữ liệu đồng thời nâng cao hoạt động quản lý giám sát và quản trị rủi ro, cần phải chú trọng không chỉ có phần cứng mà bảo mật cả phần mềm, cả ý thức của người dùng cho đến có đội canh gác tập trung tại Hội sở cũng như là các đơn vị khác. Bên cạnh lực lượng trong nội bộ phải có đối tác thường trực để xử lý trong trường hợp khẩn cấp.

Việc chia sẻ thông tin giữa các ngân hàng cũng cần được tăng cường để hạn chế được rủi ro bị tấn công. Đôi khi, có những lỗ hổng rất đơn giản chỉ cần cảnh báo cho nhau là có thể xử lý được lỗi đó, nhưng hiện giữa các ngân hàng chưa có một cơ chế trao đổi, cách thức xử lý để ứng xử trong những tình huống khẩn cấp.

3.3.2.4. Về con người Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ NH điện tử tại Agribank.

Đầu tư công nghệ, đầu tư vào cơ sở hạ tầng, đào tạo và tuyển dụng nguồn nhân lực trẻ để thích ứng nhanh thôi thì chưa đủ mà Agribank phải đào tạo và tuyển dụng những con người có trí thức, có kinh nghiệm quốc tế, sẵn sàng nắm bắt công nghệ kỹ thuật, có tư duy sáng tạo, có khả năng làm việc nhóm…

Chất lượng nguồn nhân lực phải thực hiện toàn diện, từ đội ngũ cán bộ giao dịch trực tiếp với khách hàng đến các chuyên viên kỹ thuật có trình độ, biết ngoại ngữ, am hiểu sâu rộng về hệ thống Công nghệ của Ngân hàng Hiện đại.

Có chính sách đãi ngộ và thu hút nhân tài với một chế độ lương bổng theo vị trí việc làm, khả năng hoàn thành công việc đảm bảo khả năng sinh sống đồng thời tạo môi trường làm việc tốt cho người lao động như văn hóa, y tế, giáo dục, giao thông… giúp họ yên tâm công tác, phát huy tính sáng tạo.

3.3.2.5. Về công tác tiếp thị truyền thông 4.0

Đa dạng nhiều kênh quảng cáo, tiếp thị và truyền thông từ những kênh truyền thống như treo băng rôn, thông qua các trang mạng như báo, đài, các trang tin tức… mở rộng sang những kênh tiếp thị truyền thông hiện đại để bắt kịp nhu cầu và xu thế phát triển của thị trường như mua sắm hoặc bán hàng hóa online và offline dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại.

Tiếp cận và đẩy mạnh việc triển khai quảng bá trên các kênh quảng cáo online có độ tương tác cao đặc biệt với các Sản phẩm dịch vụ thế mạnh, các Sản phẩm dịch vụ dựa trên nền tảng công nghệ cao.

Nâng cấp hệ thống website để thuận tiện hơn cho khách hàng góp ý khiếu nại với ngân hàng, quảng bá Sản phẩm dịch vụ của Agribank hàng tuần bằng thư điện tử (mail letter) đến khách hàng.

Thông qua các trang mạng xã hội như facebook, youtobe, fanpage… có gắn các trang quảng cáo đến trang chủ của khách hàng mục tiêu. Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ NH điện tử tại Agribank.

Thông qua các giao diện trên internet, E-mobile và thông qua gửi tin nhắn SMS đến cho khách hàng…

Tiếp thị truyền thông 4.0 đến với khách hàng rất nhanh chóng và hiệu quả đồng thời sẽ giúp ngân hàng tiết kiệm được 75% chi phí trong quảng cáo, tiếp thị và truyền thông.

KẾT LUẬN CHƯƠNG 3

Trước làn sóng công nghệ 4.0 đã mở ra nhiều cơ hội trong phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử. Các công nghệ mới cũng giúp giảm chi phí, giảm thời gian giao dịch, tăng hiệu quả công việc. Tuy nhiên, đi đôi với cơ hội cũng là những thách thức và rủi ro đối với hệ thống ngân hàng nói chung và Agribank nói riêng khi phải cạnh tranh với các công ty tài chính – công nghệ (Fintech) về nhiều sản phẩm dịch vụ thanh toán; ngân hàng chịu áp lực lớn về việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng công nghệ, kĩ năng trình độ cán bộ phù hợp với thay đổi nhanh chóng các xu hướng công nghệ của Cách mạng công nghiệp 4.0; thách thức trong việc thay đổi mô hình kinh doanh; thách thức trong việc phát triển kênh phân phối, các sản phẩm dịch vụ hiện đại và thách thức chung toàn cả hệ thống ngân hàng về bảo mật thông tin và an ninh mạng, tội phạm công nghệ cao…

Dựa trên cơ sở lý luận của chương 1, thực tiễn của chương 2, chương 3 tác giả đã đề xuất những định hướng cho bản thân Agribank Đồng Nai và những kiến nghị đề xuất lên cấp trên giúp cho dịch vụ Ngân hàng điện tử tại Agribank Đồng Nai nói riêng và toàn bộ hệ thống Agribank nói chung phát triển theo kịp xu thế của thời đại và không bị bỏ lỡ chuyến tàu cách mạng công nghiệp 4.0.

KẾT LUẬN

Trước xu thế của cuộc cách mạng 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn thế giới, ngành ngân hàng – một trong những ngành đứng đầu về ứng dụng công nghệ thông tin – chắc chắc không thể nằm ngoài vòng xoay này. Những đột phá trong ứng dụng công nghệ, thay đổi con người sống, làm việc, xác định lại các giá trị, tạo ra các sản phẩm và dịch vụ hoàn toàn mới. Phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử là xu thế chung của hoạt động ngân hàng trước làn sóng công nghệ 4.0.

Thương hiệu Agribank trước dòng chảy toàn cầu hóa nhằm tận dụng công nghệ để đi tắt đón đầu đang mở ra cơ hội lớn giúp Agribank bắt kịp xu hướng và bứt phá lên một tầm cao mới, tuy nhiên cũng là thách thức quá lớn để Agribank Việt Nam phải thực sự có được một “cuộc cách mạng” của riêng mình trong việc tăng năng lực tài chính, góp phần thu hút các nhà đầu tư và thực hiện thành công đề án cổ phần hóa.

Qua nghiên cứu một cách nghiêm túc, sử dụng các phương pháp nghiên cứu phù hợp, luận văn đã đạt được các vấn đề cần nghiên cứu sau:

Một là hệ thống hóa một cách khoa học và logic trên cơ sở kế thừa có chọn lọc và bổ sung, phát triển một số vấn đề lý luận về dịch vụ ngân hàng điện tử. Phân tích các chỉ tiêu phản ánh sự phát triển của dịch vụ ngân hàng điện tử, lý luận các nhân tố ảnh hưởng đến việc phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử.

Hai là nghiên cứu thực trạng sự phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử trong những năm gần đây của Agribank tỉnh Đồng Nai để đề xuất giải pháp nhằm phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử của Agribank Việt Nam nói chung và Agribank tỉnh Đồng Nai nói riêng bắt kịp với xu thế của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang bùng nổ mạnh mẽ trên toàn cầu.

Ba là trên cở lý thuyết và cơ sở thực tiễn, luận văn đề xuất các giải pháp đồng bộ từ vĩ mô đến nội bộ của Agribank để dịch vụ ngân hàng điện tử phát triển phù hợp với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0: mô hình kinh doanh; cơ sở hạ tầng công nghệ, thông tin; con người phù hợp với công nghệ 4.0; thái độ ứng xử của con người trong thời kỳ Cách mạng công nghiệp 4.0.

Phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử trước cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 – là lĩnh vực hoàn toàn mới mẻ đối với hệ thống ngân hàng tại Việt Nam. Thực tế khi bắt tay vào cuộc thì cũng đầy những khó khăn và thách thức đòi hòi chúng ta phải quyết liệt có những chính sách toàn diện và nhất quán đặc biệt là đối với hệ thống Agribank. Tuy đã rất cố gắng nhưng vẫn còn nhiều thiếu sót. Tác giả mong nhận được sự đóng góp của các thầy cô, các cán bộ quản lý trong ngành ngân hàng và các độc giả quan tâm đến lĩnh vực này để tác giả đi sâu nghiên cứu và chỉnh sửa nhằm đem lại kết quả cao hơn về mặt lý luận và thực tiễn. Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ NH điện tử tại Agribank.

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY: 

===>>> Luận văn: Phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử tại Agribank

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0877682993