Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ NH điện tử tại Vietcombank

Đánh giá post

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Luận Văn: Giải pháp phát triển dịch vụ NH điện tử tại Vietcombank hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Luận Văn: Giải pháp phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của ngân hàng thương mại cổ phần ngoại thương Việt Nam dưới đây chắc chắn sẽ giúp cho các bạn học viên có cái nhìn tổng quan hơn về đề tài sắp đến.

3.1. Định hướng phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử tại Vietcombank đến năm 2025

Dịch vụ Ngân hàng điện tử hiện đại đã và đang là dịch vụ cốt lõi dành cho nhóm khách hàng cá nhân của Vietcombank. Như theo số liệu thống kê và tính toán, lợi nhuận đến từ dịch vụ này góp phần không nhỏ vào lợi nhuận chung của toàn ngân hàng và với mục tiêu phát triển của Vietcombank trong thời gian tới là trở thành ngân hàng số 1 vào hết năm 2023 đã đưa đến những mục tiêu, định hướng phát triển Ngân hàng điện tử ngân hàng:

  • Trở thành một trong những ngân hàng hàng đầu trong lĩnh vực ngân hàng điện tử, với mục tiêu đứng trong Top 1 về lĩnh vực này. Góp phần xây dựng hình ảnh và nâng cao vị thế của Vietcombank trên thị trường tài chính tiền tệ, phấn đấu trở thành một trong số các ngân hàng hàng đầu trong hoạt động kinh doanh ngân hàng điện tử.
  • Phấn đấu đưa Ngân hàng điện tử của Vietcombank trở thành dịch vụ ngân hàng trực tuyến được ưa thích nhất tại Việt Nam.
  • Phấn đấu đến hết năm 2025, toàn bộ khách hàng có tài khoản tại Vietcombank đều đăng ký sử dụng Ngân hàng điện tử.

Nỗ lực phấn đấu đưa Vietcombank trở thành một trong top các ngân hàng đi đầu về mặt công nghệ thông tin.Ưu tiên phát triển chiến lược ngân hàng số một cách toàn diện để bắt nhịp với xu hướng cách mạng công nghiệp 4.0, trong đó tập trung đẩy nhanh tiến độ triển khai Đề án thành lập Trung tâm Ngân hàng số. Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ NH điện tử tại Vietcombank.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, mở rộng thị phần các kênh phân phối truyền thống và các kênh phân phối hiện đại của ngân hàng điện tử như Internet Banking, Mobile banking, Digibank phấn đấu chiếm đến 35 % thị phần thị tại Việt Nam.

Mở rộng các kênh phân phối dịch vụ Ngân hàng điện tử, gia tăng hoạt động quảng bá nhằm giới thiệu sản phẩm đến với các khách hàng mới. Tích cực hướng dẫn khách hàng sử dụng dịch vụ Ngân hàng điện tử của Vietcombank.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Nhận Viết Thuê Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Tài Chính Ngân Hàng

3.2. Các giải pháp phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động tại Vietcombank

Giải pháp 1: Tăng cường quản trị rủi ro trong hoạt động ngân hàng điện tử

Dịch vụ Ngân hàng điện tử nói chung là các dịch vụ mới, không giới hạn thời gian, không gian, dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại, hoạt động trực tiếp liên quan đến tiền tệ nên luôn hàm chứa nhiều rủi ro, đặc biệt là các hoạt động cung ứng dịch vụ Ngân hàng điện tử càng có nguy cơ rủi ro nhiều hơn. Một đặc điểm rất quan trọng trong bất kỳ giải pháp Ngân hàng điện tử nào là phải đảm bảo tính xác thực và an toàn trong giao dịch. Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau và sự tiến bộ của công nghệ. Rủi ro thường đa dạng, khó lường trước, do vậy cần dự báo trước rủi ro và có các biện pháp phòng ngừa:

  • Về hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu: Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ NH điện tử tại Vietcombank.

Vietcombank phải quyết liệt và khẩn trương kiện toàn hệ thống công nghệ lõi, gia tăng giá trị dịch vụ, tính bảo mật, kiểm soát rủi ro và phát triển, đầu tư mạnh mẽ về công nghệ ngân hàng để bắt kịp xu hướng ứng dụng công nghệ số hóa đang diễn ra mạnh mẽ trong lĩnh vực ngân hàng. Ngân hàng tiếp tục ưu tiên rà soát, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu và các hệ thống công nghệ thông tin đi kèm; thiết lập các quy chế, quy trình cần thiết về quản trị dữ liệu, đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát, đánh giá chất lượng dữ liệu, qua đó đảm bảo và chuẩn bị sẵn sàng dữ liệu cho các yêu cầu liên quan đến công tác quản trị rủi ro.

Việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu và thông tin nhằm đảm bảo các thông tin tài chính được chuẩn hóa sẽ góp phần giúp các ngân hàng thương mại đẩy nhanh quá trình đáp ứng các tiêu chuẩn quản trị rủi ro trước hết ở khía cạnh thông tin. Từ đó giảm thiểu rủi ro về vấn đề thông tin không minh bạch, thông tin bị mất cắp và dẫn tới các sai sót trong quá trình khách hàng thực hiện các giao dịch thông qua dịch vụ Ngân hàng điện tử. Thêm vào đó, cơ sở dữ liệu là một trong những yếu tố cần thiết để thực hiện triển khai các dự án liên quan đến quản trị rủi ro, đây cũng là yếu tố quyết định đến sự thành bại của việc thực hiện hoạt động kinh doanh tại tất cả các ngân hàng. Vì vậy, các chi nhánh thuộc ngân hàng cần thực hiện rà soát, chuẩn hóa lại dữ liệu để tạo điều kiện cho việc thực hiện công tác quản trị. Thiết kế nền tảng công nghệ của mỗi ngân hàng có thể khác nhau nhưng vẫn tuân thủ những quy định bảo mật và quản lý rủi ro của ngành.

Đưa vào ứng dụng các sản phẩm như Firewall, phần mềm phòng chống virus, giải pháp mật mã, sản phẩm mạng, hệ điều hành và những ứng dụng như: trình duyệt Internet và phần mềm nhận Email từ máy trạm… Phải có sự kết hợp của nhiều giải pháp, và các giải pháp này phải đảm bảo được cập nhật thường xuyên phù hợp với sự phát triển của công nghệ để đảm bảo cho hoạt động an ninh mạng. Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ NH điện tử tại Vietcombank.

Vietcombank có thể nghiên cứu và đưa vào áp dụng phương pháp bảo mật sử dụng chữ ký điện tử. Giải pháp này có thể giải quyết đồng thời được 4 vấn đề quan trọng trong giao dịch điện tử là: xác thực người dùng, bảo mật thông tin giao dịch, toàn vẹn dữ liệu và chống chối bỏ. Mỗi khách hàng sẽ được cung cấp một bộ thiết bị bao gồm: thẻ thông minh có chứa chứng chỉ số và cặp khóa công khai, khóa riêng và một đầu đọc thẻ thông minh tiếp xúc. Khách hàng ở bất kỳ đâu có máy tính nối mạng internet chỉ cần thực hiện một việc rất đơn giản là gắn đầu đọc thẻ (hỗ trợ cổng USB) vào máy tính, truy cập web của ngân hàng và gắn thẻ và đầu đọc, sau đó khách hàng đăng nhập hệ thống hay thực hiện các giao dịch ngân hàng và yêu cầu nhập đúng số PIN của thẻ.

  • Nâng cao năng lực cán bộ quản lý rủi ro

Khó khăn trong công tác quản trị rủi ro tại Vietcombank đó chính là sự thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao. Đây là vấn đề chung không chỉ đối với Vietcombank mà còn đối với tất cả các ngân hàng thương mại Việt Nam và kể cả đối với cơ quan giám sát ngân hàng thương mại như Ngân hàng Nhà nước. Có thể thấy rằng để nắm vững và vận dụng được các nội dung quản trị rủi ro đòi hỏi các chuyên gia trong lĩnh vực quản trị, giám sát ngân hàng và nhân viên phụ trách phải có một tầm hiểu biết nhất định, giỏi về ngoại ngữ lẫn kiến thức toán học và kiến thức quản trị. Ngoài ra các kỹ năng phân tích, dự báo cũng là những kỹ năng không thể thiếu. Đây thực sự là những yêu cầu cao đối với các chuyên gia ngân hàng Việt Nam tại thời điểm này. Hiện nay, các ngân hàng thương mại Việt Nam đang cạnh tranh nhau rất lớn để có thể giữ chân những chuyên gia giỏi, am hiểu trong lĩnh vực ngân hàng thông qua việc ưu đãi về mức lương, thưởng và các hình thức khác như thưởng cổ phiếu, trang bị nhà ở và phương tiện đi lại… Nhưng với tốc độ phát triển mạnh mẽ như hiện nay của hệ thống ngân hàng thì số lượng chuyên gia giỏi vẫn chưa đủ và cần một sự đào tạo và bổ sung rất lớn. Ngoài ra, cũng có nhiều chuyên gia giỏi đang đảm nhiệm những vị trí cấp cao trong các ngân hàng thương mại, nhưng do không có điều kiện hoặc không đủ thời gian để được đào tạo và tiếp cận những kiến thức mới này nên cũng chưa có khả năng vận dụng vào công việc thực tế. Hơn nữa, chi phí cho những khóa học với các chuyên gia nước ngoài trong lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng thông thường là rất lớn, đòi hỏi nhiều thời gian, công sức của những người được đi học. Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ NH điện tử tại Vietcombank.

  • Xây dựng ý thức về quản trị rủi ro toàn hệ thống

Việc quản lý rủi ro không phải là nhiệm vụ riêng biệt của bộ phận quản lý rủi ro mà là nhiệm vụ của tất cả hệ thống, từ nhân viên tác nghiệp đến Tổng giám đốc, Hội đồng thành viên. Mỗi vị trí công việc cần hiểu rõ quy trình nghiệp vụ để triển khai, phát hiện và kịp thời báo cáo những vấn đề rủi ro phát sinh trong hoạt động; mỗi khâu, mỗi quy trình cần tách bạch rõ ràng giữa người thực hiện và người phê duyệt.

Ưu tiên hoàn thiện, nâng cao năng lực quản trị điều hành, xây dựng chiến lược và chính sách quản trị rủi ro; tăng chi phí trích lập dự phòng rủi ro và tập trung xử lý rủi ro có nguy cơ xảy ra thường xuyên; cần chú trong nâng cao chất lượng dịch vụ, phù hợp hơn với các chuẩn mực quản trị rủi ro quốc tế.

Giải pháp 2: Nhóm giải pháp về công nghệ Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ NH điện tử tại Vietcombank.

Để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng và để hạn chế việc khách hàng gọi lên hotline VCB bị quá tải, VCB cần quan tâm hơn nữa đến hạ tầng cơ sở công nghệ và đầu tư thêm về hệ thống các line gọi đến tổng đài chăm sóc khách hàng của mình. Hệ thống máy chủ nên thường xuyên được bảo trì để đảm bảo tính chính xác của những giao dịch, các giao dịch của dịch vụ ngân hàng điện tử tại VCB đều được xử lý tại trung tâm xử lý E-Banking của VCB nên nếu có bất kì trục trặc nào tại hệ thống sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ các giao dịch của khách hàng tại VCB. Hậu quả của những sự cố do không thường xuyên bảo trì hệ thống máy chủ nhiều khi rất khó lường, các số liệu có thể bị thay đổi gây ra nhầm lẫn và sẽ mất rất nhiều thời gian để khắc phục.

Việc triển khai ứng dụng công nghệ nào cần phải qua quá trình nghiên cứu, lựa chọn, xây dựng và thử nghiệm, kể cả phương thức chuyển giao công nghệ trọn gói cũng qua một quy tình phức tạp. Ngoài việc tham khảo các kinh nghiệm của ngân hàng trên thế giới trong chiến lược đầu tư vào công nghệ tin học và mua sắm trọn gói, VCB cũng cần tự nghiên cứu, phát triển, quá trình nâng cấp để có được sự tự chủ trong quá trình sử dụng và từ đó có thể mang lại hiệu quả cao, tiết kiệm chi phí.

Đối với hệ thống phần mềm, việc xây dựng các chương trình phần mềm cần chú ý hơn tới khả năng ứng dụng, mở rộng dịch vụ. Hiện nay và trong vài năm tới, VCB nên chọn các phương án nhập khẩu phần mềm trọn gói vì phương thức này cho phép ngân hàng rút ngắn thời gian triển khai dịch vụ và thuận tiện hơn trong việc xử lý các sự cố sẽ xảy ra.

Đối với phần cứng thì việc nâng cấp, đổi mới cần đặc biệt quan tâm đến dung lượng, tốc độ xử lý, các phần cứng có cấu trúc mở để có thể sẵn sàng thích ứng với các thiết bị phụ trợ bên ngoài và thích ứng được với các phần mềm đa dạng, do việc sử dụng các phần mềm có thể có sự khác nhau giữa các ngân hàng. VCB cần một hệ thống phần cứng chủ động trong việc kết nối thanh toán với các ngân hàng khác. Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ NH điện tử tại Vietcombank.

Những sự cố trên dù lớn hay nhỏ đều có sự ảnh hưởng nhất định đến ngân hàng, đặc biết là ảnh hưởng đến uy tín của ngân hàng từ đó ảnh hưởng tới doanh thu, lợi nhuận cũng như các kế hoạch phát triển và triển khai sản phầm mới sau này. Kể cả đến việc mất các đối tác nước ngoài do không đáp ứng được các yêu cầu của họ.

Công nghệ phát triển càng nhanh thì sự lựa chọn của các ngân hàng đối với công nghệ cũng ngày càng được mở rộng. Sự phong phú và đa dạng về các loại công nghệ cũng là một vấn đề đặt ra để VCB đưa ra lựa chọn của mình. Việc lựa chọn công nghệ nào cho thích hợp với trình độ phát triển, khả năng tận dụng nguồn lực sãn có cũng như tiết kiệm dược chi phí mà vẫn duy trì độ an toàn cao chính là điều mà các nhà đưa ra quyết định cần tính đến.

Rủi ro lớn nhất trong hoạt động ngân hàng điện tử là vấn đề an ninh, an toàn. Đáp ứng nhu cầu này, hiện đã có nhiều phần mềm mã hóa kép dữ liệu, bảo mật,… nhằm tăng tính bảo mật, an toàn khi hệ thống bị xâm phạm. Tuy nhiên, tính bảo mật và an toàn của hệ thống phụ thuộc rất lớn vào các giải pháp công nghệ, giải pháp kỹ thuật, các chương trình phần mềm về mã khoá, chữ ký điện tử, cũng như hệ thống pháp lý về hoạt động của ngân hàng điện tử.

Cũng cần phải quan tâm chứ ý đến việc xây dựng trang Web của ngân hàng và giao diện đăng nhập của VCB digibank và các dịch vụ khác sao cho thuận tiện cho khách hàng nhưng cũng đảm bảo được việc kiểm tra user name và password, chữ kí điện tử… được chính xác. Trang Web cũng chính là phương tiện hiệu quả đến ngân hàng tổ chức quản cáo, tiếp thi tư vấn cho khách hàng nhằm cung cấp thêm các thông tin về sản phẩm và thu hút sự quan tâm và chú ý đến các sản phẩm dịch vụ ngân hàng điện tử qua đó tạo điều kiện thuận lợi để thu hút thêm các khách hàng mới. Ngân hàng cần có các chiến lược Marketing hiệu quả. Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ NH điện tử tại Vietcombank.

Phối hợp với các doanh nghiệp và các ngành kinh doanh khách tiếp tục triển khai và mở rộng thanh toán VCB digibank cho khách hàng tổ chức và tăng cường thêm các hình thức khác.

Giải pháp 3: Nhóm giải pháp thay đổi cơ cấu tổ chức trong cung ứng dịch vụ ngân hàng điện tử

Trước hết Vietcombank nên sớm thành lập phòng ngân hàng điện tử (hay Trung tâm ngân hàng điện tử) vì để đa dạng hóa, nâng cao chất lượng các dịch vụ ngân hàng, phát triển các ứng dụng ngân hàng điện tử trong giai đoạn sắp tới có hiệu quả thì cần phải có bộ phận chuyên trách trong việc này. Chức năng của phòng này là nghiên cứu kỹ thuật, tìm hiểu nhu cầu khách hàng, phát triển dịch vụ, tổ chức hội thảo, phổ biến kiến thức, lên phương án tiếp thị, tiếp xúc khách hàng, tư vấn, giải đáp thắc mắc, tháo gỡ những khó khăn cho khách hàng… và những vấn đề khác liên quan đến dịch vụ ngân hàng điện tử.

Phân cấp hơn nữa các phòng ban theo hướng chuyên môn hóa và mức độ ứng dụng công nghệ thông tin.Tách biệt các phòng ban về mảng E-banking và quản trị rủi ro riêng biệt, không ghép chung với phòng ban có các nghiệp vụ ngân hàng khác.Thành lập trung tâm công nghệ số để có thể nhanh chóng tiếp nhận và xử lý các yêu cầu, thắc mắc của khách hàng và không ngừng tập trung phát triển sản phẩm gia tăng các tiện ích phục vụ nhu cầu của khách hàng. Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ NH điện tử tại Vietcombank.

Tiếp theo, từng bước lên mạng hóa hoạt động ngân hàng, trước hết là trong nội bộ ngân hàng cần làm quen với cách làm việc mới, thông tin giữa cấp lãnh đạo và nhân viên hay giữa nhân viên với nhau đều có thể trao đổi qua mạng. Đồng thời tiến tới giao dịch, trao đổi thông tin giữa ngân hàng và khách hàng cung dần tiến hành qua mạng dưới hình thức email, điện tử hóa hệ thống quản lý thông tin khách hàng…đây là một chiến lược vừa tạo thói quen làm việc qua mạng cho khách hàng, hơn nữa, với cách làm việc này sẽ mang lại hiệu quả rất cao, thông tin nhanh, chính xác, hiện đại hóa hoạt động ngân hàng. Đồng thời tạo môi trường cho thương mại điện tử nói chung và các dịch vụ ngân hàng điện tử nói riêng phát triển.

Ngay cả trong điều kiện bình thường, việc lập các trung tâm thông tin dự phòng cũng là điều cần thiết để đảm bảo lưa trữ các số liệu trong điều kiện có sự cố như hỏa hoạn, cháy nổ tại trung tâm xử lý chính. Trung tâm thông tin dự phòng hay còn gọi là trung tâm phục hồi thảm họa có ý nghĩa rất to lớn đối với các tổ chức tín dụng nói chung và ngân hàng VCB nói riêng. Phần lớn trong các trường hợp nếu xảy ra các sự cố thì các ngân hàng phải mất rất nhiều thời gian để phục hồi lại hoạt động kinh doanh, và nhiều khi nếu mất đi các dữ liệu quan trọng thì các ngân hàng có thể bị tổn thất lên tới hàng chục thậm chí hàng trăm tỷ USD. Do vậy mà trung tâm này có nhiệm vụ đảm bảo kinh doanh liên tục 24x7x365, tổng hợp dữ liệu được lưu trữ một cách an toàn.

Giải pháp 4: Nhóm giải pháp đa dạng hóa các dịch vụ ngân hàng điện tử và đẩy mạnh quảng bá sản phẩm

Với đặc thù văn hóa tiêu dùng và thói quen tiêu dùng tiền mặt như hiện nay, công tác tuyên truyền, quảng bá, tiếp thị để người dân biết, làm quen, thấy được lợi ích thực sự và chấp nhận các dịch vụ tài chính – Ngân hàng rất là quan trọng. VCB cần làm cho khách hàng hiểu được dịch vụ Ngân hàng điện tử là gì, nó mang đến cho họ những tiện ích gì hơn hẳn so với dịch vụ truyền thống mà lâu nay họ vẫn sử dụng thông qua các hình thức sau:

Thứ nhất, tổ chức các buổi hội thảo, hội nghị khách hàng Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ NH điện tử tại Vietcombank.

Thông qua các buổi hội thảo, hội nghị này, VCB có thể giới thiệu các sản phẩm Ngân hàng điện tử hiện có, những phát triển trong tương lai và cung cấp cho khách hàng những kiến thức cần thiết về dịch vụ Ngân hàng điện tử nhằm để nâng cao nhận thức, dần dần thay đổi thói quen sử dụng tiền mặt xưa nay của họ. Đồng thời, Ngân hàng cũng cần lắng nghe những ý kiến và những vấn đề khách hàng còn lo ngại, gặp khó khan trong việc sử dụng dịch vụ này để Ngân hàng sẽ có những hướng hoàn thiện và phát triển các dịch vụ cho thích hợp.

Thứ hai, tổ chức các chương trình khuyến mãi hấp dẫn

VCB cũng nên phát triển nhiều hơn nữa các chương trình khuyến mãi với những giải thưởng hấp dẫn để khuyến khích khách hàng tìm hiểu và sử dụng các dịch vụ Ngân hàng điện tử.

Thứ ba, quảng cáo thông qua báo đài

Đối với những khách hàng chưa giao dịch với Ngân hàng, những khách hàng không có thời gian tham gia các buổi hội thảo, hội nghị thì các phương tiện truyền thông cũng là một kênh quảng bá sản phẩm đến công chúng rất hữu hiệu.

Thứ tư, hoàn thiện website của Ngân hàng

Để website của Ngân hàng thực sự là kênh thông tin quan trọng và là phương tiện marketing hiệu quả cho thương hiệu cũng như các sản phẩm của Ngân hàng, website ACB cần được thiết kế cho dễ sử dụng, thông tin chặt chẽ, phong phú, đầy đủ và được cập nhật liên tục. Từ ngữ sử dụng phải rõ rang, dễ hiểu giúp khách hàng nắm bắt được những thông tin thiết yếu trong thời gian ngắn nhất. Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ NH điện tử tại Vietcombank.

Thứ năm, phát tờ rơi

Đây là phương pháp quảng cáo trực tiếp đến khách hàng, tạo ra sự thuận tiện và giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận với các dịch vụ, sản phẩm mà Ngân hàng cần giới thiệu.

Thứ sáu, nhân viên cần chủ động tư vấn dịch vụ Ngân hàng điện tử với khách hàng

Qua số liệu thống kê cũng cho thấy, việc nhân viên Ngân hàng tư vấn sản phẩm chiếm tỷ lệ khá cao đến quyết định sử dụng dịch vụ Ngân hàng điện tử của khách hàng. Vì vậy, kèm với việc khi khách hàng mở tài khoản thanh toán tại VCB, nhân viên cần chủ động, nhiệt tình tư vấn và phát các tờ bướm để khách hàng có thể biết đến các tiện ích gia tăng của dịch vụ Ngân hàng điện tử. Chẳng hạn như việc giới thiệu về số tổng đài 24/7 của Call Center, số điện thoại hotline của từng chi nhánh, để khách hàng có thể gọi bất cứ khi nào cần hoặc nhân viên cũng có thể chủ động giới thiệu và đăng ký cho khách hàng sử dụng dịch vụ Mobile-banking, cung cấp mã số truy cập và mật khẩu để khách hàng có thể truy cập vào digibank, đến tận các công ty, doanh nghiệp để giới thiệu về dịch vụ internet banking của công ty…..

Từ sự nhiệt tình giới thiệu, tư vấn tiện ích của các dịch vụ, khách hàng có thể hiểu biết và bắt đầu tiếp cận với các dịch vụ Ngân hàng điện tử, kích thích sự tìm hiểu và sử dụng cua khách hàng và từ đó khách hàng có thể giới thiệu đến các bạn bè, đồng nghiệp, người thân…

Giải pháp 5: Nhóm giải pháp phát triển nguồn nhân lực Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ NH điện tử tại Vietcombank.

Quá trình phát triển hạ tầng công nghệ ngân hàng mà nòng cốt của nó là công nghệ kĩ thuật và công nghệ tin học sẽ đạt kết quả thấp nếu quy trình nghiệp vụ và con người xử lý không được đổi mới tương ứng. Do đó việc nghiên cứu, tiếp tục đổi mới quy trình quản lý, giao dịch và quan trọng nhất là cần có nguồn nhân lực đáp ứng được yêu cầu ,theo kịp được tiến độ đổi mới công nghệ.

Hiện nay nguồn nhân lực trong ngành ngân hàng tài chính nói chung là đang vẫn còn thiếu, đặc biệt là nguồn nhân lực trình độ cao. Ngoài việc tuyển thêm nguồn lực từ bên ngoài vào thì việc tích cực đào tạo, tập huấn cho nhân viên là việc cần làm thường xuyên.

Việc đào tạo nguồn nhân lực, có thể tổ chức đào tạo dài ngày hoặc ngắn ngày, hình thức đào tạo tập trung hoặc từ xa. Đối tượng tham gia là các cán bộ trực tiếp tại các chi nhánh, được thực hành trên hệ thống thật, tập trung và được nghe các chuyên gia triển khai giảng trực tiếp.

Chính sách chế độ tiền lương cần phải có ưu đãi và thu hút cán bộ làm công nghệ thông tin tại các ngân hàng, đủ để giữ các cán bộ có trình độ chuyên môn cao.

Ngoài việc tự mình đào tạo nguồn nhân lực, ngân hàng có thể sử dụng nguồn lực thuê ngoài chẳng hạn như đi thuê các công ty an ninh mạng thiết kế và quản lý hệ thống an ninh của mình,. Những công ty này có trình độ chuyên môn cao và am hiểu sâu về an ninh mạng, có khả năng thiết kế những chương trình phù hợp hơn và đảm bảo việc quản lý có hiệu quả.

Giải pháp 6: Nhóm giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng

Trong điều kiện hiện nay, khi ngân hàng điện tử được đặc biệt chú trọng phát triển như một dịch vụ mũi nhọn, dẫn đến tương đồng về vốn đầu tư và các công nghệ tiên tiến thì chất lượng dịch vụ được đặt ra như một thế mạnh cạnh tranh và lợi thế so sánh của mỗi Ngân hàng. Do đó, tập trung đầu tư cho chất lượng dịch vụ để thỏa mãn tối đa nhu cầu của khách hàng cũng cần được các Ngân hàng triển khai dịch vụ khách hàng, ngoài việc đảm bảo chất lượng về kỹ thuật công nghệ, đa dạng hóa sản phẩm, đào tạo đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, có đủ trình độ kiến thức chuyên môn và kỹ năng tốt, VCB cũng cần:

Thứ nhất, xây dựng những tiêu chuẩn về dịch vụ khách hàng:

Ngân hàng cần đặt ra những chuẩn mực đối với nhân viên dịch vụ khách hàng, thống nhất phong cách phục vụ của tất cả nhân viên các chi nhánh, phòng giao dịch trên toàn hệ thống để tạo tính chuyên nghiệp, đặc trưng của VCB. Tổ chức thường xuyên chương trình “khách hàng bí mật” và đảm bảo được sự nghiêm túc và bí mật của chương trình để Ngân hàng có thể đánh giá thái độ phục vụ của nhân viên một cách chính xác. Có chính sách thưởng phạt đối với mỗi đợt đánh giá của chương trình và có những khuyến cáo, góp ý để cải thiện chất lượng dịch vụ khách hàng được tốt hơn.

Thứ hai, xây dựng chính sách khách hàng Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ NH điện tử tại Vietcombank.

Chính sách ưu đãi đối với các khách hàng VIP hoặc khách hàng thân thiết là điều không thể thiếu để giữ chân khách hàng vì vậy VCB nên có các chương trình cộng điểm tích lũy đối với mỗi giao dịch của khách hàng nhằm khuyến khích khách hàng duy trì mối quan hệ, hợp tác với Ngân hàng lâu dài. Thành lập nhóm chăm sóc khách hàng nhằm phục vụ khách hàng được chu đáo, nhanh chóng, quan tâm, theo dõi để sớm nhận biết những khách hàng có thể chuyển sang sử dụng dịch vụ của Ngân hàng khác để tìm hiểu nguyên nhân và tư vấn khuyến khích khách hàng giữ mối quan hệ với Ngân hàng.

Thứ ba, xây dựng các kênh giải quyết khiếu nại, thắc mắc của khách hàng

Thông qua e-mail, hoặc điện thoại khách hàng có thể nhanh chóng được giải đáp các thắc mắc, khiếu nại. Từ đó, Ngân hàng có thể quản lý được các vấn đề phát sinh, biết được những ý kiến đóng góp và mong muốn của khách hàng để có những điều chỉnh cho phù hợp, kịp thời.

3.3. Một số kiến nghị

3.3.1. Đối với chính phủ

Xây dựng hành lang pháp lý phù hợp, ổn định chính sách kinh tế, tạo môi trường kinh tế thuận lợi cho hoạt động của ngân hàng thương mại. Tạo môi trường kinh doanh bình đẳng giữa các thành phần kinh tế, đảm bảo cạnh tranh công bằng.

Sửa đổi bổ sung và hoàn thiện đồng bộ hóa cơ chế, chính sách, văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh hoạt động của tổ chức tín dụng phù hợp với yêu cầu tái cơ cấu và phát triển ngân hàng thương mại trong tình hình mới, đặc biệt là các quy định về tổ chức và hoạt động, các quy định về an toàn hoạt động, mạng lưới hoạt động, dự phòng rủi ro, xếp loại và các quy định khác có liên quan.

Trong chiến lược phát triển dịch vụ Ngân hàng điện tử, Nhà nước chủ trương khuyến khích, yêu cầu, tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán chủ động cung ứng ra thị trường những sản phẩm, phương tiện và dịch vụ thanh toán phong phú, hiện đại, góp phần đa dạng hoá các loại hình dịch vụ và đẩy nhanh tốc độ thanh toán và phù hợp với các quy định về áp dụng các điều ước quốc tế trong hoạt động thanh toán quốc tế, giúp cho các Tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán tiến nhanh hơn trên con đường hội nhập.

Xây dựng và chú trọng mục tiêu cụ thể của chương trình phát triển thương mại điện tử quốc gia, về kết cấu hạ tầng thương mại điện tử phải đảm bảo dịch vụ Ngân hàng điện tử được sử dụng rộng rãi để giảm tỷ lệ sử dụng tiền mặt.

3.3.2. Đối với ngân hàng nhà nước Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ NH điện tử tại Vietcombank.

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hoàn thiện và đồng bộ hóa hành lang pháp lý để quản lý, giám sát, tạo điều kiện thuận lợi đối với các loại hình, phương tiện, hệ thống dịch vụ Ngân hàng điện tử. Đồng thời xây dựng các cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển, tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng giữa các ngân hàng thương mại và các tổ chức không phải ngân hàng, tăng cường các biện pháp bảo vệ lợi ích hợp pháp của người sử dụng các dịch vụ Ngân hàng điện tử.

Ngân hàng nhà nước cần có chỉ đạo kịp thời, hỗ trợ hoạt động của ngân hàng thương mại đi đúng định hướng và đảm bảo phát triển bền vững. Ngân hàng nhà nước phải thường xuyên tổ chức hội nghị, hội thảo trực tuyến về chuyên đề Ngân hàng điện tử để các ngân hàng thương mại có điều kiện trao đổi, học hỏi kinh nghiệm. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ưu tiên huy động nhiều nguồn lực cho triển khai nhóm các giải pháp, đề án nhằm thúc đẩy hệ thống ngân hàng Việt Nam chủ động nâng cao năng lực quản lý, giám sát, theo dõi, phát hiện và điều chỉnh hệ thống dịch vụ Ngân hàng điện tử liên ngân hàng.

Tăng cường công tác chỉ đạo đối với các ngân hàng thương mại trong việc quản lý, kiểm tra, giám sát đặc biệt là xử lý các vụ việc có tính chất nghiêm trọng, sự cố gây mất an toàn hoạt động.

Ngân hàng Nhà nước thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình an ninh mạng trong nước và quốc tế để cảnh báo các đơn vị trong ngành kịp thời phòng chống, xử lý các rủi ro, lỗ hổng bảo mật kịp thời. Ngân hàng Nhà nước phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các cơ quan chức năng. Tăng cường các quy định và biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật. Phát hiện, đấu tranh, phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực Ngân hàng điện tử.

KẾT LUẬN Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ NH điện tử tại Vietcombank.

Việt Nam đang trong quá trình hội nhập kinh tế khu vực và thế giới, có nhiều cơ hội bên cạnh nhiều thách thức được tạo ra ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống xã hội trong đó có hoạt động của hệ thống ngân hàng. Đầu tư phát triển dịch vụ Ngân hàng điện tử là định hướng và xu thế phát triển tất yếu của các ngân hàng thương mại hiện nay nhằm gia tăng vị thế cạnh tranh của mình trên thị trường tài chính – tiền tệ nói chung và lĩnh vực ngân hàng nói riêng.

Trong thời gian qua, dịch vụ Ngân hàng điện tử của ngân hàng Vietcombank đã đạt được những thành quả nhất định, tạo được niềm tin và uy tín với khách hàng.Tuy nhiên sự phát triển của dịch vụ Ngân hàng điện tử vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, chưa đáp ứng đầy đủ nhu cầu ngày một tăng về số lượng và chất lượng của khách hàng. Để phát triển dịch vụ Ngân hàng điện tử, mở rộng phát triển mảng kinh doanh này đòi hỏi sự cố gắng nỗ lực không chỉ của Vietcombank mà còn đòi hỏi sự hỗ trợ tích cực từ phía nhà nước và các cơ quan chức năng như ngân hàng nhà nước. Luận văn nghiên cứu thực trạng hoạt động Ngân hàng điện tử tại Vietcombank, qua đó đưa ra các giải pháp và kiến nghị nhằm tăng cường phát triển kinh doanh dịch vụ Ngân hàng điện tử trong thời gian tới. Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ NH điện tử tại Vietcombank.

Tuy nhiên, đây là một lĩnh vực phức tạp, đồng thời với sự hiểu biết và thời gian hạn chế nên luận văn không tránh khỏi những khuyết điểm. Luận văn chỉ mới nghiên cứu trên cơ sở các tài liệu thực tế tại ngân hàng Vietcombank nên các đề xuất mới chỉ mang tính chủ quan. Các nghiên cứu tiếp theo có thể tiến hành sâu hơn thông qua điều tra khảo sát nhân viên và khách hàng của Vietcombank để có nhận định mang tính khách quan hơn.

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY: 

===>>> Luận văn: Tác động của dịch vụ NH điện tử của Vietcombank

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] ===>>> Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ NH điện tử tại Vietcombank […]

1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0877682993